Top 16 # Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Thủy Canh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Trồng Dưa Lưới Bằng Phương Pháp Thủy Canh / 2023

Dưa lưới ở đây được trồng trong các nhà màng, kiểu nhà trồng cây công nghệ Israel, mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng, mái thưng bằng vải nhựa chuyên dùng có khả năng che mưa, gió.

1. Trồng dưa lưới bằng công nghệ cao.

Dưa lưới hiện nay đang được trồng phổ biến rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Ở Việt Nam dưa lưới mới được trồng một số năm gần đây tại các khu có áp dụng công nghệ cao như TP HCM, Bình Dương,… Dưa lưới ở đây được trồng trong các nhà màng, kiểu nhà trồng cây công nghệ Israel, mỗi nhà tứ bề có lưới ngăn côn trùng, mái thưng bằng vải nhựa chuyên dùng có khả năng che mưa, gió. Cây dưa được trồng trong các giá thể (bầu) lớn, và được lót bạt cao su nên cây không trực tiếp đất.

Dưa lưới được trồng bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, nước được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến tận gốc dưa theo đúng mức độ yêu cầu, phân bổ số lần tưới trong ngày theo tuổi cây, theo điều kiện thời tiết. Việc bón phân gồm các chủng loại phân, liều dùng, được pha vào hệ thống nước, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng cho cây phát triển tốt nhất.

Tuy mới xuất hiện không lâu nhưng dưa lưới được rất nhiều người tin dùng vì chất lượng ăn rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao, hơn nữa dưa lưới yêu cầu kỹ thuật canh tác khá cao nên hiện tại đang được trồng và quản lý theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap vì vậy hoàn toàn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

2. Trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh

Với diện tích 1.000m2 nhà lưới, Công ty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao Nông Phát (thuộc Khu nông nghiệp Công nghệ cao chúng tôi đầu tư trồng dưa lưới trên giá thể xơ dừa, theo phương pháp thủy canh trong nhà lưới áp dụng quy trình VietGap.

Anh Phan Văn Bách – kỹ thuật viên của Nông Phát cho biết, là một giống cây trồng mới tại Việt Nam, dưa lưới yêu cầu kỹ thuật trồng, chăm sóc cao so với các cây trồng truyền thống khác. “Khó nhất là thời gian cây ra hoa, kết trái. Một cây sẽ cho nhiều hoa nhưng người trồng phải ngắt hết, chỉ để lại 1 nụ hoa duy nhất ở lá thứ 9, thứ 10 đếm từ gốc lên, đảm bảo các chất dinh dưỡng chỉ tập trung vào 1 trái. Sau 60 – 70 ngày thì có thể thu hoạch” – anh Bách cho biết.

Ngoài ra, do trồng trong nhà lưới, cách biệt với các loại sâu bọ nên khi hoa nở, công nhân phải canh thời gian để thả ong vào, giúp cây thụ phấn.

Do sản xuất theo chuẩn VietGAP nên sản phẩm dưa lưới đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, không tồn dư các hóa chất độc hại. Ngoài ra, do trồng trên hệ thống tự động hóa nên chỉ cần 2 công nhân chăm sóc vườn dưa rộng hơn 1.000m2.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Thủy Canh Cho Năng Suất Cực Cao / 2023

Thứ hai – 24/04/2017 22:46

Để thực hiện kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh bạn cần thực hiện tỉ mỉ các bước trồng dưa lưới thủy canh từ chuẩn bị dụng cụ, ươm hạt, gieo trồng đến chăm sóc

Kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh là trồng cây bằng hệ thống chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh theo đó nước sẽ được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến gốc cây, giúp rễ cây hấp thụ dinh dưỡng để nuôi cây phát triển. Dung dịch thủy canh được pha chế cung cấp dưỡng chất cho cây ở từng thời điểm và được chuẩn hóa quốc tế nên không hề gây độc hại cho người sử dụng. Ở các quốc gia có nền nông nghiệp gắn liền với công nghệ cao như Nhật Bản thì kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh đã có từ rất lâu. Thái Lan cũng đón đầu công nghệ trồng rau này từ 20 năm trước. Tại Việt Nam, kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh mới bắt đầu nhen nhóm trong vài năm trở lại đây.

Một số dụng cụ thủy canh cần có để trồng dưa lưới trong kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh.

Giá thể – rọ nhựa thủy canh: Để cây phát triển tốt, bạn cần chọn những loại giá thể giúp giữ ẩm và thoát nước tốt như: xơ dừa, tro trấu. Rọ trồng chọn loại có kích thước phù hợp, đủ chỗ để rễ cây phát triển.

Dung dịch thủy canh: Chọn loại chuyên dụng cho cây trồng, phù hợp với đặc thù sinh trưởng phát triển của cây. Dung dịch thủy canh cung cấp các dưỡng chất đa vi lượng và các axit amin cần thiết cho cây.

Dụng cụ đo pH – dinh dưỡng (dành cho những gia đình thích chuyên nghiệp)

Nồng độ dinh dưỡng được điều chỉnh nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây. Cây con thì nhu cầu sử dụng ít dinh dưỡng hơn cây đang ra trái. Dụng cụ E.C giúp đo dinh dưỡng. Độ E.C của dưa lưới dao động khoảng từ 1,2 (cây con) – 2,5 (ra trái). Độ pH quyết định sự sinh trưởng của cây. Mức pH lý tưởng cho dưa lưới là 6,2 – 6,5.

Dụng cụ E.C giúp đo dinh dưỡng.

Nguồn nước – Nguồn điện: Nguồn nước trồng phải là nguồn nước sạch. Nguồn điện đảm bảo ổn định để không ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm. Bồn nước chứa dinh dưỡng và máy bơm. Nhiều gia đình kết hợp nuôi cá để tận dụng luôn máy bơm và nước hồ cá.

​Nên chọn rọ trồng có kích thước phù hợp, đủ chỗ để rễ cây phát triển.

Dụng cụ ươm hạt

Viên nén ươm hạt gồm mụn dừa, chất dinh dưỡng và vi sinh có sẵn được bán với giá 55.000 đồng/hộp 72 viên. Để sử dụng, bạn chỉ cần đổ nước vào, viên nén sẽ nở lên gấp 5 lần.

Kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh các bước thực hiện:

Viên nén ươm hạt sau khi ngâm vào nước 5 phút sẽ nở ra gấp 5 lần. Ngoài ra các bạn có thể tìm xơ dừa, tro trấu hoặc các giá thể khác để ươm cây. Sau khi gieo hạt khoảng một tuần, mầm ươm được bốn lá thì bắt đầu đem ra giỏ trồng.

Dưa lưới là một loại dưa yêu cầu bạn cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cao hơn so với các loại cây truyền thống.Thời gian khó nhất là thời gian để cho cây ra hoa kết quả. Một cây cho nhiều hoa nhưng người trồng phải ngắt hết để lại một nụ hoa duy nhất ở lá thứ 9 hoặc thứ 10 đếm từ gốc lên để đảm bảo chất dinh dưỡng chỉ tập trung vào 1 trái.Thời gian cho thu hoạch của dưa lưới sau từ 60-70 ngày sau khi gieo trồng.

Hàng ngày tưới dung dịch thủy canh. Bạn có thể dùng dụng cụ đo pH, độ dinh dưỡng hoặc tính toán theo tỉ lệ sau đây:

Cây non A + B 2ml / 1 lít nước

2 tuần 2,5ml / 1 lít nước

4 tuần 3,5ml / 1 lít nước

6 tuần 3 ml / 1 lít nước

8 tuần 3,5 ml / 1 lít nước

Phía trên cần có giàn khung để buộc dây cho dưa leo lên khi phát triển và để treo giữ khi trái lớn

Sau khi được trồng từ 7 – 10 ngày, cây ra tua cuốn thì nhà vườn cần tiến hành treo dây để cố định cây. Sau đó tỉa bỏ những nhánh phụ từ đốt 1 đến đốt 5. Từ đốt 6 trở đi bấm ngọn các nhánh phụ, chỉ chừa lại một nhánh chính. Mỗi cây chỉ để 1 – 2 quả, sau đó tỉa hết cành nách tạo thông thoáng và hạn chế tiêu hao dinh dưỡng.

Việc thiết kế hệ thống bảo đảm nước được cung cấp đủ đến từng chậu và có lối thoát.

Lượng nước dinh dưỡng chưa sử dụng hết sẽ được thu hồi về bể chứa và được bơm tuần hoàn cấp lại cho cây. Điều này giúp tiết kiệm lượng nước khá lớn và tận dụng được hết các chất dinh dưỡng nhờ được bơm đi, bơm lại nhiều lần. Đây là ưu điểm của kỹ thuật trồng dưa lưới thủy canh.

Trước thu hoạch một tuần, các bạn có thể thêm một 100g phân kali vào bồn dinh dưỡng để tăng độ ngọt cho trái.

túi ươm cây Theo tuiuomcay.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Lưới Thủy Canh Hiệu Quả / 2023

Trồng dưa lưới thủy canh là một kỹ thuật trồng cây dưa lưới bằng hệ thống chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Nhờ đó, mà cần có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng này thông qua hệ thống ống nước.

Cụ thể, chiếc máy tưới sẽ tưới cho phần gốc cây rồi thông qua rễ cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng rồi phát triển.

Chi tiết về cách trồng dưa lưới theo phương pháp này sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết ngay sau đây.

Để có thể trồng dưa lưới thủy canh thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

Giá thể và rọ nhựa thủy canh. Đây được coi là hai dụng cụ không thể thiếu khi trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh. Tuy nhiên, khi mua bạn phải lưu ý chọn những loại rọ có kích thước phù hợp để đảm bảo nó có đủ chỗ để rễ cây phát triển.

Dung dịch thủy canh. Đây là loại dung dịch giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đa vi lượng và các axit amin cho cây. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch thủy canh khác nhau nên khi mua bạn phải lưu ý chọn những dung dịch phù hợp với cây trồng.

Bút đo độ PH. Thông thường, mỗi loại cây sẽ có những yêu cầu về độ PH riêng. Vì thế, việc sử dụng chiếc bút này sẽ giúp cho cây có thể cung cấp đầy đủ lượng PH phù hợp. Theo nghiên cứu thì mức pH lý tưởng dành riêng cho cây dưa lưới là 6,2 – 6,5.

Nguồn nước và nguồn điện. Lưu ý là bạn phải dùng nước sạch để tưới cây. Đồng thời, bạn cũng cần phải đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện để hệ thống được tưới đều đặn.

Hạt giống. Bạn nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp giống uy tín để mua được loại giống tốt.

Sau khi đã thực hiện xong các dụng cụ cần thiết ở bước 1 thì việc bạn cần làm tiếp theo đó chính là gieo hạt. Trong bước này bạn cần chuẩn bị các chiếc giá thể đã trộn ẩm vào rọ thủy canh.

Sau đó, bạn tiến hành đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên chúng. Để đảm bảo cây có đủ độ ẩm thì bạn có thể cho thêm một lớp giá thể và phun ẩm lên bề mặt của hạt giống rồi đặt ở những khu vực, chỗ râm mát.

Hạt sẽ tự động nhú mầm sau từ 1 đến 2 ngày. Vì thế, bạn cũng sẽ không cần phải tưới nước quá nhiều vì có thể khiến hạt bí úng. Cho đến khi thấy hạt đã phát triển và có hai lá mầm thì bạn mang chúng ra rọ. Rồi đặt chúng ở nơi có ánh nắng không quá gắt để cây phát triển tốt hơn.

Bước 3: Chăm sóc cây trồng

Chăm sóc cây cũng được đánh giá là bước rất quan trọng. Bởi cây có phát triển tốt và ra được nhiều quả hay không là phụ thuộc vào chính bước chăm sóc này. Chi tiết của bước chăm sóc cây này sẽ bao gồm:

Đầu tiên là tưới dung dịch thủy canh cho cây. Lưu ý là cây trong giai đoạn cây còn non thì bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây vì có thể cây sẽ bị ủng. Giai đoạn tốt nhất nên tưới dụng dịch đó chính là lúc cây ra 3-4 lá. Khi đó, bạn có thể tưới tầm từ 0.5 – 0.8 lít/ngày cho cây.

Tiếp theo là việc làm giàn thủy canh, cắt tỉa lá và bấm ngọn cho cây. Từ khi thấy cây ra 2 lá thật bạn có thể làm giàn để cây khi lớn có thể leo lên. Và lưu ý là phải lưu ý để cắt tỉa và bấm ngọn cho cây để cây thụ phấn và pháp triển tốt hơn.

Khi cây đã thụ phấn và ra quả thì việc chăm sóc cây tiếp theo không thể bỏ qua đó chính là treo quả. Đặc biệt là khi bạn thấy quả đã to và có trọng lượng tăng thì bạn phải dùng dây treo quá lên. Việc làm này giúp cho tránh trường hợp quả nặng có thể kéo làm gãy cây.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý và chăm sóc cây dưa lưới thủy canh đều đặn. Đặc biệt là phải lưu ý thường xuyên tưới cây và để ý nếu cây bị sâu, bọ và côn trùng tấn công thì phải tìm các biện pháp để ngăn chặn kịp thời.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước để có thể thực hiện phương pháp trồng dưa lưới lưới thủy canh.

Hydroponic high wire melons taking off globally (1)

Melon production using four hydroponic systems (2)

How To Grow Melons Simple Hydroponics (3)

Kỹ Thuật Trồng Dưa Vân Lưới / 2023

Kỹ thuật trồng dưa vân lưới

Được đăng : 13-12-2016 12:32:34

1. Đặc điểm và nguồn gốc- Dưa Vân lưới thuộc nhóm dưa Lê thơm, là dưa ưu thế lai F1 do Công ty Vimorint Cộng hoà Pháp lai tạo và sản xuất.- Dạng thân bò hoặc leo (như dưa lê, dưa hồng), sinh trưởng khoẻ, thân mập, phiến lá to màu xanh sẫm- Dạng quả: Quả hình ôval, da quả màu xanh, khi chín thương phẩm ngả xanh vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là vân lưới. Thịt quả dưa vân lưới màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ như đu đủ rất hấp dẫn và giầu Caroten, ăn giòn, mát và thơm ngọt, hàm lượng đường cao đạt bình quân 15-16 độ đường, Vỏ quả dưa vân lưới dầy, cứng rất dễ vận chuyển mà không sợ giập nát- Thời gian sinh trưởng: Từ trồng đến ra quả khoảng 45-55 ngày tuỳ theo vụ và nền nhiệt, sau khi ra quả 30-35 ngày thì được thu hoạch- Yêu cầu ngoại cảnh: Dưa sinh trưởng tốt trong điều kiện 16-28 độ C, trời thiếu năng, âm u kéo dài thì tỷ lệ đậu quả thấp, phẩm chất giảm, Dưa vân lưới ưa thời tiết mát mẻ, không trồng được ở vụ có nền nhiệt độ cao, thời kỳ quả đậu được 15-20 ngày không được tưới quá ẩm và không để đọng nước- Khả năng chống chịu: Khả năng kháng bệnh héo rũ và chạy dây tốt, chịu được lạnh và chống bệnh..

1. Đặc điểm và nguồn gốc– Dưa Vân lưới thuộc nhóm dưa Lê thơm, là dưa ưu thế lai F1 do Công ty Vimorint Cộng hoà Pháp lai tạo và sản xuất.– Dạng thân bò hoặc leo (như dưa lê, dưa hồng), sinh trưởng khoẻ, thân mập, phiến lá to màu xanh sẫm– Dạng quả: Quả hình ôval, da quả màu xanh, khi chín thương phẩm ngả xanh vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là vân lưới. Thịt quả dưa vân lưới màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ như đu đủ rất hấp dẫn và giầu Caroten, ăn giòn, mát và thơm ngọt, hàm lượng đường cao đạt bình quân 15-16 độ đường, Vỏ quả dưa vân lưới dầy, cứng rất dễ vận chuyển mà không sợ giập nát– Thời gian sinh trưởng: Từ trồng đến ra quả khoảng 45-55 ngày tuỳ theo vụ và nền nhiệt, sau khi ra quả 30-35 ngày thì được thu hoạch– Yêu cầu ngoại cảnh: Dưa sinh trưởng tốt trong điều kiện 16-28 độ C, trời thiếu năng, âm u kéo dài thì tỷ lệ đậu quả thấp, phẩm chất giảm, Dưa vân lưới ưa thời tiết mát mẻ, không trồng được ở vụ có nền nhiệt độ cao, thời kỳ quả đậu được 15-20 ngày không được tưới quá ẩm và không để đọng nước– Khả năng chống chịu: Khả năng kháng bệnh héo rũ và chạy dây tốt, chịu được lạnh và chống bệnh mốc sương kháChú ý với mùi thơm và độ đường cao, dưa vân lưới khá hấp dẫn với sâu hại các loại2. Kỹ thuật trồng– Thời vụ:Gieo trồng được ở 2 vụ: Vụ xuân và vụ đôngVụ xuân gieo hạt cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 (quanh tiết lập xuân)Vụ đông gieo hạt không quá 10/10Phải làm bầu để gieo hạt, vì giá hạt giống nhập nội dưa vân lưới rất đắt, giá nhập khẩu 1000đ/hạt, các lon hạt giống tính số hạt chứ không tính trọng lượng– Kỹ thuật trồng: Ngâm hạt và ủ cho hạt nứt nanh rồi tra vào bầu như làm với dưa hấu, chú ý vật liệu làm bầu là đất mùn trung tính, bầu để nơi thoáng dại nắng không bị che cớm, khi cây con được 2-3 lá thật thì đặt bầu ra ruộng.+ Đất trồng phải được làm kỹ sạch cỏ dại, lên luống và bón lót phân chuồng mục, phân phức hợp đầy đủ, có 2 phương thức trồng:* Trồng bò lan như dưa lê thường: Lên luống rộng 3,5-4m, trồng hai líp hai bên, luống hơi vồng ở giữa. Nếu trồng hàng đơn lên luống rộng 2-2,2m, trồng một hàng giữa luống. Cây cách cây khoảng 50-60 cm, mỗi sào trồng hết 500-550 cây, mỗi cây có thế lấy 2 quả-3 quả tuỳ mức thâm canh* Trồng giàn: Luống rộng 1,1-1,2 m như luống dưa chuột xuất khẩu, trồng 2 hàng, hàng cách hàng 70-75cm, cây cách cây 40 cm, cắm giàn cho dưa leo như dưa chuột và phải có túi đeo quả, mỗi cây lấy 1 quả – Nếu trồng bò thì trồng kiểu nanh sấu nếu trồng giàn trồng thẳng hàng ngang, thẳng hàng dọc.+ Phân bón: Bón lót theo rạch, lót sâu mỗi sào 4-5 tạ phân hữu cơ đã ủ mục, 8-10kg phân phức hợp NPK 16-16-8-13S, lấp đất đánh phẳng luống, có điều kiện phủ màng nông nghiệp chuyên dụng, mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên, đục lỗ màng và đặt cây, đặt hường lá dọc theo luống và mặt bầu ngang bằng mặt luống.Đất trồng màu sau khi bón phân lên phun toàn bộ bề mặt luống bằng thuốc sát trùng, loại xông hơi rồi phủ màng đè lên.Sau trồng 3-4 ngày tưới dặm bằng nước giải ngâm lân pha loãng hoặc nước ngâm của hạt đậu tương thối, tưới 2-3 lần liên tục để cây có đà sinh trưởng.Khi dưa có 4-5 lá chuẩn bị leo giàn hoặc ngả ngọn bò thì bón thúc bằng cách vén màng phủ gợt nhẹ đất và bón vào mép xa vị trí cây 10-15cm, lấp đất phủ lại màng rồi tiến hành cắm giàn. Giàn cắm phía ngoài của cây, cách cây 5-7cm, cắm chữ A. khi dưa ngoi leo giàn tiến hành buộc dây vào cọc giàn, dùng dây nilon mềm, buộc theo hình số 8.Cắt tỉa các nhánh phụ gần gốc, chỉ lấy quả ở vị trí cách gốc 70cm trở lên, trồng giàn mỗi dây lấy 1 quả, khi dưa leo gần tới đỉnh giàn thì cấm ngọn và nuôi các nhánh từ vị trí trên quả, nhưng không lên để quá nhiều nhánh khiến quần thể bị che cớm và làm lây lan bệnh.Nếu trồng cho bò lan mỗi dây có thể lấy trên 2 quả, khi cây ngả ngọn bò bấm luôn ngọn để nuôi 2 nhánh, bấm tất cả các nhánh phụ khác, khi dưa ra hoa cái chọn hoa có đài quả mập, bóng để thụ phấn bổ sung và chọn, tuyển quả, loại bỏ tất cả các quả khác.Sau khi lấy quả 7-10 ngày bón thúc nuôi quả bằng NPK hoặc nếu dây tốt, lá có màu sắc xanh đậm bón mỗi sào 4-4,5 kg Kali clorua.+ Sâu bệnh hại: Chú ý phòng trừ sâu xanh ăn lá, ăn vỏ quả, các bệnh chết rũ cây con, chạy dây, phấn trắng, mốc sương. Phun theo chỉ dẫn và đảm bảo an toàn sản phẩm, trước thu hoạch 7-10 ngày không được phun thuốc hoá học.