Top 14 # Kỹ Thuật Trồng Chuối Nuôi Cấy Mô / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Chuối Nuôi Cấy Mô / 2023

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ GIỐNG CHUỐI CẤY MÔ

        Giống chuối cấy mô sản xuất tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao có nguồn gốc từ giống chuối mốc (chuối sứ) địa phương xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Giống chuối cấy mô cho năng suất cao, phẩm chất thơm ngon, có độ đồng đều cao, sạch bệnh và sức sinh trưởng mạnh. Thời gian từ trồng đến lúc thu hoạch khoảng từ 12-14 tháng, sau trồng 8-10 tháng cây ra bắp (hoa chuối), từ lúc bắp chuối trổ đến thu hoạch khoảng 3,5-4 tháng. Buồng chuối trung bình có từ 8-10 nải, trái to, khoảng 30 kg/buồng, vỏ chuối có màu trắng xanh khi chín có màu vàng tươi rất được ưa chuộng ở các tỉnh Bắc Miền Trung.

        Nhiệt độ thích hợp trồng chuối cấy mô từ 25 – 35oC, lượng mưa trung bình hàng năm 1200 – 2000mm, ẩm độ không khí 50 – 90%. Chuối cấy mô trồng được trên nhiều loại đất khác nhau cả vùng gò đồi, nhưng thích hợp nhất là đất giàu mùn, thoát nước tốt, có tầng canh tác dày ít nhất 80cm trở lên, độ pH thích hợp 5– 7 và độ cao vùng trồng chuối không quá 600m so với mặt nước biển.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI CẤY MÔ

1. Chuẩn bị đất trồng

        Đất được cày bừa kỹ, bằng phẳng, sạch cỏ dại, nơi có mạch nước ngầm thấp cần phải lên líp trước khi trồng. Đào hố có kích thước 45 x 45 x 45 cm, trộn đều với lớp đất mặt 5-10 kg phân hữu cơ hoai mục + 400g Super lân + 100g NPK 20-20-15 (hoặc 16-16-8) + 300g vôi + 20-30g Padan 4GR/hố và lấp đầy miệng hố, thực hiện trước khi trồng tối thiểu 20 ngày. Chú ý vườn đồi núi nên đào hố theo đường đồng mức để tránh xói mòn đất.

2. Giống

        Chọn cây chuối cấy mô có thân mập mạp, chiều cao cây từ 20cm trở lên tính từ mặt túi bầu và cây có ít nhất 5 lá xanh, sạch sâu bệnh.

3. Thời vụ trồng, mật độ, khoảng cách và cách trồng

        Cây chuối cấy mô có thể trồng được quanh năm nơi chủ động được nguồn nước tưới, tuy nhiên để đạt tỉ lệ sống cao và thu hoạch vào dịp tết Nguyên Đán thường trồng vào những tháng mùa mưa, ở Khánh Hòa thường trồng vào tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.

        Tùy vào điều kiện đất đai tốt xấu và mức độ thâm canh có thể trồng với mật độ 2500, 2000 và 1700 cây/ha, tương ứng với khoảng cách 2 x 2m , 2 x 2,5m và 3 x 2m.

        Đào một lổ giữa hố trồng, tháo bỏ túi bầu đặt cây vào hố và ém chặt đất lại sao cho mặt bầu cây chuối hơi thấp hơn mặt hố trồng từ 3-5cm. Nếu có điều kiện dùng rơm rạ đã xữ lý tủ gốc để tránh dí dẽ và hạn chế cỏ dại.

4. Kỹ thuật chăm sóc

4.1. Tưới nước

        – Sau trồng tưới nước ngay giúp bộ rễ tiếp xúc tốt với lớp đất trong hố trồng, cách 1-2 ngày khi thấy khô mặt hố tiến hành tưới, khi cây bén rễ các lần tưới cách xa dần 7 – 10 ngày tưới/lần.

        – Khi cây lớn tùy điều kiện thời tiết, định kỳ tưới 20-30 ngày/lần bằng cách tưới ngập theo rãnh hàng chuối, tưới vào những đợt bón phân thúc. Mùa mưa nên kịp thời thoát nước tránh ngập úng.

        – Nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nguồn nước tưới, hạn chế cỏ dại và giảm công chăm sóc.

4.2. Bón phân

        Sau trồng 7-10 ngày dùng phân Humic pha loãng nồng độ 1% tưới vào gốc, liều lượng từ 2-4 lít/gốc, định kỳ tưới phân 10 ngày/lần.

        Sau đó bón thúc: 300 – 400g phân Urê và 400 – 500g phân Kaliclorua (KCl)/hố, chia làm 3 lần bón:

        – Lần 1: Sau trồng 1,5 tháng (lúc cây đạt chiều cao từ 50-70cm) bón 30% Urê và 30% KCl.

        – Lần 2: Sau trồng 4,5 tháng (thời điểm cây bắt đầu đẻ nhánh) bón 40% Urê và 40% KCl.

        – Lần 3: Sau trồng 7,5 tháng (trước khi chuối trổ buồng) bón lượng phân còn lại 30% Urê và 30% KCl.

        Có thể dùng phân NPK 20-20-15 (16-16-8), lượng bón 1000g/hố và chia 3 lần bón như trên.

        Cách bón: Rải phân xung quanh gốc kết hợp xới xáo trộn đều phân với đất và vun gốc.

4.3. Làm cỏ, xới xáo, vun gốc

        – Khi chuối còn nhỏ chưa giao tán thường xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn sạch sẽ, xới xáo vườn chuối. Hạn chế dùng thuốc diệt cỏ, chỉ sử dụng từ 1-2 lần/vụ.

        – Sau mỗi lần bón phân nên vun gốc cho chuối để hạn chế chuối đẻ nhánh và phòng đổ ngã về sau.

4.4. Tỉa chồi, bẻ bắp, chống đỡ buồng chuối

          – Sau trồng khoảng 4,5 tháng chuối bắt đầu đẻ nhánh (nhảy cây con), định kỳ tỉa chồi. Dùng dao cắt sát mặt chuối chỉ giữ lại khoảng 2 cây chuối con mập, khỏe, có tuổi cây cách nhau 4 tháng và cách gốc 20cm để tập trung dinh dưỡng nuôi cây mẹ, nên tiến hành vào những hôm trời nắng ráo để tránh nhiễm bệnh qua vết cắt.

          – Sau khi bắp chuối trổ xuất hiện 1-2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp.

          – Dùng cây chống buồng chuối để tránh đổ ngã.

          – Thường xuyên thăm vườn cắt bỏ lá úa vàng, sâu bệnh.

          – Sau khi thu hoạch buồng chuối đốn bỏ cây mẹ, đào bỏ cả củ và dọn sạch tàn dư ra khỏi vườn.

4.5. Phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra vườn chuối, phát hiện sớm sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Các đối tượng sâu bệnh gây hại chủ yếu trên cây chuối gồm:

4.5.1. Sâu đục gốc chuối (Cosmopolites sordidus)

– Sâu gây hại làm cho cây chuối còi cọc, héo rũ, trái nhỏ và cây chuối dễ bị đổ ngã trong thời gian mang buồng. Thời tiết nóng ẩm sâu gây hại mạnh.

– Phòng trừ: Vệ sinh vườn sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên tỉa chồi, thu gom các lá già sâu bệnh, khô, thối, cây bị bệnh ra khỏi vườn. Rắc xung quanh gốc thuốc Padan 4GR, Gà nòi 4GR, Patox 4GR để tiêu diệt ấu trùng theo chỉ dẫn trên bao bì.  

4.5.2. Rầy cánh trắng

– Rầy tập trung chích hút phần mặt dưới lá ở các lá già, phần gần gốc thân làm cho cuống lá ngắn, chất bài tiết của rầy phát sinh nấm bồ hóng làm cây phát triển còi cọc, yếu.

– Phòng trừ: Vệ sinh vườn thông thoáng, cắt bỏ bẹ lá bị bệnh đưa ra khỏi vườn tiêu hủy. Sử dụng thiện địch như bọ rùa, dòi ăn thịt, kiến, nhện, ong ký sinh… Có thể dùng Congphai 10EC, Amico 10EC, Actara 25WG, Secsaigon 50E phun theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.

4.5.3. Rệp sáp (Pseudoccoccus sp)

 - Rệp sáp xuất hiện và gây hại mạnh vào khoảng 2 tháng sau khi trổ buồng, chúng bám vào các kẻ giữa các trái chuối trên nải để chích hút, làm trái chậm lớn, nấm bồ hóng phát triển làm trái chuối bị đen làm giảm phẩm chất trái chuối.

          – Phòng trừ: Bao buồng chuối, bảo tồn thiên địch như: Ong ký sinh và bọ rùa … để hạn chế rệp sáp. Có thể dùng dầu khoáng DS 98.8 EC, Admire 050 EC, Dimenat 20 EC, Bihopper 270EC … với liều lượng chỉ dẫn trên bao bì.

4.5.4. Bệnh thán thư

         - Bệnh do nấm Colletotrichum sp gây ra làm lá cháy khô, tàu lá bị gảy và teo lại, bệnh cũng gây hại trên trái làm giảm phẩm chất và năng suất thu hoạch. Bệnh gây hại mạnh lúc thời tiết nóng ẩm, có mưa và ẩm độ cao.

        -  Phòng trừ: Tạo thông thoáng cho vườn, gôm cỏ dại và các tàu lá sâu bệnh

đem đi tiêu hủy. Dừng tưới  nước và bón phân, nếu bệnh nặng dùng thuốc đặc trị Amistar 250 SC(Azoxystrobin), Amistar Top 325SC, Dithane M45 80WP, Antracol 70WP để phun xịt theo chỉ dẫn trên bao bì vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

4.5.5. Bệnh héo rũ Panama

        – Bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum f.sp.cubense gây ra, đây là bệnh rất nguy hiểm, thường thể hiện triệu chứng bệnh ra ngoài khi cây chuối ở giai đoạn sắp trổ hoặc đang mang buồng, làm thiệt hại lớn cho người trồng chuối. Chuối bị bệnh Panama lá thường vàng từ lá già lên các lá non và vết bệnh phát triển từ bìa lá lan vào giữa gân lá. Các lá già héo, cuống và phiến lá gảy cúp xuống nhưng vẫn còn neo trên cây, các lá đọt còn xanh và mọc thẳng và sau đó có màu xanh nhạt hơi vàng, nhăn nheo, cuối cùng khô héo. Cây bị bệnh chết nhưng thân không ngã đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc, các chồi con vẫn phát triển xung quanh nhưng sau đó cũng bị héo rụi. Cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch có màu nâu vàng, cắt ngang thân thật (củ chuối) các mạch có màu đỏ nâu và bốc mùi hôi. Nấm bệnh lưu tồn trong đất và các cây bệnh. Nấm có thể sống hoại sinh trong củ chuối và các bộ phận khác một thời gian dài, lây lan chủ yếu theo cây chuối con và đất có mang mầm bệnh. Nấm bệnh xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương phần rễ.

            – Phòng trừ: Thường xuyên kiểm tra vườn đào bỏ những cây bệnh đem ra khỏi vườn tiêu hủy, rắc vôi vào hố cây bệnh và tưới COC 85, Mancozep 80WP vào gốc, mùa mưa phun phòng Tilt super 300SC, Anvil 5SC… định kỳ 2-4 tuần/lần. Không dùng chuối con ở các vườn chuối bị bệnh làm giống. Nếu vườn bị bệnh nặng nên ngưng canh tác, cho ngập nước từ 2-3 tháng để diệt mầm bệnh.

5. Thu hoạch

5.1. Thu hoạch

– Sau khi chuối trổ buồng từ 115 – 120 ngày là có thể thu hoạch. Độ chín khi thu hoạch đạt 85 – 90%, vỏ chuối có màu xanh thẫm, trái chuối tròn đầy, không còn thấy gờ cạnh, thịt chuối có màu trắng ngà đến vàng ngà.

– Khi thu hoạch và vận chuyển cần nhẹ nhàng tránh gây dập, trầy xước, nứt trái, dùng bao gai, rơm rạ, lá chuối khô, giấy… vật liệu mềm để bao bọc buồng chuối và vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ.

5.2. Bảo quản

          Sau khi thu hoạch, chuối được để nơi thoáng mát khoảng 24 giờ cho ráo nhựa mới tiến hành sơ chế. Có thể tách chuối ra từng nải hoặc từng chùm nhỏ 3-5 trái theo yêu cầu tiêu thụ, đựng trong túi nylon có chừa lỗ thoát khí và cho vào thùng carton hoặc sọt nhựa chuyên dùng. Trọng lượng chỉ khoảng 15 – 25 kg/thùng (sọt). Có thể bảo quản chuối nguyên cả buồng bọc trong túi PE. Buồng chuối có thể xếp dựng đứng trên giá hoặc treo trên những chiếc móc chuyên dùng.

                                                                                                                                                                                      thangcnc@gmail.com

Kỹ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô / 2023

Các năm gần đây, chuối cây mô được nhiều người lựa chọn bởi giống chuối cấy mô trồng mang lại lợi nhuận cao bởi nhu cầu xuất khẩu lớn. Với diện tích trồng chuối mở rộng thì người dân thường đầu tư trồng loại giống chuối này bởi cho quả với chất lượng đồng đều, năng suất cao, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Đặc điểm nổi bật của giống chuối cấy mô

Chuối thường được trồng chủ yếu ở vùng nông thôn. Hiện nay, phương pháp trồng chuối cấy mô mang tới cho người dân năng suất cao, ít chịu ảnh hưởng của sâu bệnh. Do đó, trồng giống chuối cây mô được nhiều người áp dụng.

Đặc điểm nổi bật của giống chuối cấy mô là khỏe, ít sâu bệnh, sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, trồng khoảng 13 tới 15 tháng sẽ cho thu hoạch và cho thu hoạch từ 5 – 7 năm. Cây chuối cho quả to, đều thường được xuất khẩu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối cấy mô

Chuối cấy mô là loại cây thân giả, cây thường được trồng ở nơi cao ráo, thoát nước tốt. Để cây cho năng suất cao nhất thì người dân nên trồng chuối cấy mô vào mùa xuân từ tháng 2 tới tháng 4 hoặc vào mùa thu từ tháng 8 tới tháng 10 hàng năm.

Làm đất: Nên chọn khu vực có điều kiện sinh thái phù hợp với cây chuối, nơi không có gió. Tiến hành cày và bừa 2 tới 3 lần tới độ sau tầm 0,5m rồi cày lật lại thành từng luống với chiều rộng của mặt luống là 2,5m, có rãnh rộng 0,5m, độ sâu là tầm 0,3m.

Bón phân: Lượng phân bón lót dành cho 1 cây chính là phân hữu cơ lấy từ phân chuồng hoai mục khoảng 15kgm, vôi bột từ 0,3 tới 0,5kg, phân lân Supe từ 0,3 tới 0,5kg.

Trồng cây: Cây giống chuối cây mô thường có chiều cao trung bình từ 20 tới 25cm. Người dân nên trồng cây vào lúc sáng sớm hoặc là trồng vào chiều mát. Và sau khi trồng nên tưới đủ nước cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc chuối cấy mô

Chuối là một loại cây chịu nóng kém, do đó, người dân thường xuyên tới nước cho cây để cây giữ ẩm cũng như phát triển. Thời gian đầu thì nên cách 2 ngày tưới 1 lần, còn nếu cây trưởng thành và phát triển tốt thì khoảng 1 tuần tưới 2 lần. Vào mùa mưa thì cần có biện pháp để thoát nước cao để tránh ngập ngúng cho cây, mùa gió to, bão thì người dân cần che chắn cho cây.

Bón thúc: Bón thúc cho cây là 3 – 5kg NPK tổng hợp/cây

Tỉa mầm: Giữ chồi khỏe mạnh, nằm trên cùng hàng với cây mẹ và lựa chọn các chồi đồng đều. Còn lại thì sử dụng dao để cắt dưới mặt đất hoặc cắt ngang với mặt đất. Để cây không bị lây bệnh từ những cây khác thì dụng cụ cần khử trùng bằng dung dịch formaldehit 10% trong 10 giây sau mỗi lần sử dụng.

Phòng trừ sâu và bệnh gây hại cho cây

Cây chuối cũng thường xuyên xuất hiện sâu, bệnh như

Sâu đục thân:Sâu non sống ở trong thân giả, từ chỗ đục tiết ra chất nhày vàng đục, nếu nặng thì thân giả sẽ thối, lá chuyển sang màu vàng. Do đó, nên sử dụng thuốc Basudin 5G hay 10G rắc vào nỗi của cây chuối vào tháng 3 và đầu tháng 4.

Sâu gặm vỏ quả: Vỏ quả có vết sần sùi, đôi khi liên kết với nhau tạo thành từng đám khiến quả xấu mã. Do đó, người dân nên thường xuyên vệ sinh đồng ruộng và phun thuốc Trebon hay Antafó vào lúc sáng hoặc chiều.

Công dụng của chuối cấy mô

Chuối là loại cây mà người dân có thể tân dụng cả gốc, thân, hoa, quả, lá. Quả chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khẻo con người, thân chuốiđể làm thức ăn cho lợn, trâu bò … Do đó, trồng chuối mang tới giá trị kinh tế cao giúp bà con làm giàu từ nông nghiệp.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Quy Trình, Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Nuôi Cấy Mô / 2023

Chuối tiêu hồng đang là một trong những cây ăn quả chủ lực trong đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.

Chuối tiêu hồng thuộc nhóm chuối tiêu vừa, thân giả cao 2,1 – 2,5m, sinh trưởng khỏe, lá xanh sáng, bản lá rộng, số lá hoạt động khi trỗ buồng thường đạt 10 – 12 lá. Buồng hình trụ, bình quân có 10 – 12 nải, nặng khoảng 45kg/buồng. Khi chín, vỏ quả có màu vàng sáng nhưng cuống quả vẫn còn xanh, thịt quả rắn, ăn ngọt và thơm, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng nên bán được giá cao, đặc biệt vào dịp Tết.

Kỹ thuật trồng: Sau khi lót phân phủ đất, tiến hành xé túi bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, giữ cho cây đứng thẳng, phủ đất cho kín gốc. Phần xung quanh vùng rễ cây nên lấp bằng đất nhỏ. Tưới nước từ từ kết hợp với lắc nhẹ cây chuối cho đất trôi theo nước lèn chặt gốc cây và tiếp xúc với rễ. Sau đó phủ rơm rạ xung quanh gốc, tưới nước giữ ẩm, chú ý khi trồng tránh để cây tiếp xúc với phân lót. Chuối là cây chịu nóng kém, nhưng lại cần rất nhiều nước vì vậy cần phải thường xuyên tưới nước cho cây giữ ẩm để cây có thể phát triển bình thường. Thiếu nước, lá sẽ ra chậm và trỗ buồng chậm, buồng nhỏ, năng suất thấp.

Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 chồi con, có thời gian cách nhau 4 tháng, nên chọn chồi ở xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối. Chọn tuổi chuối so le sao cho một năm được thu hoạch từ 2 buồng.

Bẻ bắp bao, quầy chuối: Sau khi trổ buồng xong hàng hoa cái thì tiến hành bẻ bắp, nên bẻ bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó có thể dùng bao giấy xi măng để bao buồng chuối hạn chế nám trái hoặc côn trùng phá hại.

Thu hoạch: Sau khi trổ buồng 3,5-4 tháng, quả căng và chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt thì tiến hành thu hoạch. Sau khi cắt buồng, bà con nên dựng vào nơi thoáng mát cho chảy bớt nhựa trong 2-3 ngày. Ngoài nguồn thu từ quả, người trồng cây chuối tiêu hồng còn có nguồn thu thường xuyên từ lá chuối, chồi chuối, bẹ chuối và các cây nông nghiệp trồng xen ngắn ngày khác.

Kĩ Thuật Trồng Chuối Cấy Mô / 2023

1 Giới thiệu về giống chuối cấy mô

Một số giống chuối thường được trồng nhiều hiện nay như : chuối tiêu hồng, chuối tây thái, chuối mốc, chuối đỏ đacca

Thông thường người dân trồng chuối theo tập quán tách chồi. Tuy nhiên hiện nay khoa học phát triển, nên chuối giống được tạo từ nuôi cấy mô tế bào.

Với kỹ thuật này cây sau trồng 12-16 tháng tuổi cho năng suất và chất lượng quả cao hơn việc trồng chuối từ chồi. Hơn nữa việc trồng chuối từ mô đồng loạt dẫn đến chuối ra buồng và chín đồng đều nên rất thích hợp trồng thành vùng sản xuất thâm canh chuối.

Đặc điểm sinh thái chuối cấy mô

Chuối cấy mô thích nghi rộng ở các loại đất phù sa ven sông, suối, đất rừng mới khai phá, thịt nhẹ, cát pha, độ pH từ 5-7.

Nếu đất chua hoặc kiềm quá thì chuối không ngọt, không thơm.

Cây chuối giống nuôi cấy mô có ưu điểm là sinh trưởng mạnh, độ đồng đều cao và sạch bệnh, cây trỗ buồng đều. Đây là cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống ở những nơi có nhiệt độ cao (20 – 350C) và nơi đất tơi xốp, nhiều mùn, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước.

2. Kỹ thuật trồng chuối cấy mô

* Thời vụ trồng

Chuối được trồng quanh năm, nhưng tốt nhất nên trồng khi đất đủ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa, cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao hoặc xác định thời điểm trổ buồng, thu hoạch mà chọn thời gian trồng thích hợp với điều kiện chủ độn g được nước tưới.

* Phương thức và mật độ trồng

Cây chuối được trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 2,0 – 2,5m. Khoảng cách giữa hai cây là 2m tương đương với 2000 – 2500 cây/ha.

* Làm đất, bón lót và trồng cây

Tiến hành đào hố với kích thước 50x50x50 cm.- Làm đất:

Bón lót: 5kg phân chuồng hoai + 0,3kg supe lân hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố.

Tiến hành bón phân trước khi trồng từ 15 – 30 ngày.

Trồng cây: Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây.

Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt.

Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

Chuối là cây chịu nóng kém nên cần rất nhiều nước vì vậy phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm, để cây phát triển bình thường.

Ở giai đoạn cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần. Vào mùa mưa cần thoát nước cho vườn chuối để tránh ngập úng.

Bón thúc: 0,3 – 0,4kg ure và 0,4 – 0,5 Kali clorua/cây/vụ

Lần1: Sau khi trồng(SKT) 1,5 tháng bón 30% lượng đạm và 30% lượngKali

Lần 2: Khoảng 4,5 tháng SKT bón 40% lượng đạm và 40% lượng Kali

Lần 3: Khoảng 7,5 tháng SKT bón 30% lượng đạm và 30% lượng Kali

Tỉa chồi và để chồi: tỉa chồi phải thường xuyên khoảng 1 tháng/lần, dùng dao cắt ngang thân sát mặt đất và hủy đỉnh sinh trưởng.

Nên tiến hành tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để đọng nước xung quanh làm chồi con bị thối lây sang cây mẹ. Việc để chồi thực hiện sau khi trồng 5 tháng, chừa lại cây con mập, khỏe mọc cách xa cây mẹ trên 20cm, sao cho mỗi bụi có 3 cây cách nhau khoảng 4 tháng.

Bẻ bắp và chống buồng: Sau khi xuất hiện 1-2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa. Nên dùng cây chống buồng tránh đỗ ngã.

3. Phòng trừ sâu, bệnh hại chuối cấy mô

Cây chuối thường xuất hiện một số loại sâu hại như:

Sùng đục củ: Cây chuối có biểu hiện mọc yếu, lá rụng nhiều. Thường xuyên vệ sinh vườn chuối, sử dụng Basudin rải trên cổ gốc chuối để trừ sùng.

Bù lạch: thành trùng rất nhỏ, có màu nâu hay đen thường tập trung ở các lá bắc để chích hút các trái non, làm trái có những chấm màu nâu đen (ghẻ), làm mất vẻ đẹp, rất khó xuất khẩu.

Phòng trị: phun thuốc Decis hoặc Sherpa 25 EC ở giai đoạn mới trổ và trái còn nhỏ.

Từ trồng đến trổ khoảng 6-10 tháng và từ trổ đến thu hoạch khoảng 2 – 3 tháng tùy theo giống. Thường độ chín của quả được xác định qua màu sắc vỏ, độ no đầy và góc cạnh của trái. Lúc thu buồng tránh làm cho trái bị trầy xước.