Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ

--- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ Gồm Những Gì?
 • Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng Cho Hoa Nở Quanh Năm
 • 7 Bước Để Chinh Phục Tư Thế Trồng Chuối
 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Sachi (Sacha Inchi)
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Xuồng
 • Vùng đất được chọn làm rau hữu cơ nó phải cách ly với với các vùng đất khác bằng các tường rào hay các băng cỏ. Hay nói cách khác là tạo vùng đệm cách ly với các vùng sản xuất thông thường, việc cách ly đó nhằm tránh thuốc hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, các chất kháng sinh từ các vùng đất sản xuất thông thường lây nhiễm qua.

  Yêu cầu đầu tiên tất yếu để trồng rau hữu cơ là không được phép sử dụng phân bón hóa học. Nên sử dụng dịch trùn quế VUTA vì cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, các chất khoáng thiết yếu, acid humic, đa vi lượng như Ca, Cu, Fe,… kết hợp với các phân bò, phân gà, phân trâu, các loại rơm, các vật liệu xanh như phụ phẩm rau được ủ nóng tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

  – Chuẩn bị phân bón như phân bò, phân gà, phân chúng tôi cấp chất đạm.

  – Các vật liệu xanh như phụ phẩm rau, củ, cây cỏ tươi…cung cấp các khoáng chất.

  – Các vật liệu như rơm, lá khô chúng tôi cấp kali.

  Chế phẩm sinh học Trichoderma Bima nhằm ử nóng cho phân nhằm hoai mục và khi bón tạo các chuẩn vi sinh vật có lợi ức chế được các bệnh về tuyến trùng, thối cổ rễ, chết yểu, héo rủ… tạo điều kiện cho vi sinh vật cố định đạm phát triển, tạo điệu kiện cho rễ cây phát triển.

  Dùng 3 – 4 kg Trichoderma Bima dùng cho 1 tấn phân, vật liệu xanh, rơm rạ, lá khô, trộn đều để ủ trong điều kiện ẩm 50 – 55% và sau 25 – 30 ngày thì mình đảo đều và phun nước nhằm tạo độ ẩm thấy chưa hoai thì tiếp tục ủ 30 ngày thì phân sẽ hoai hoàn tào và có thể đêm sử dụng được.

  Khi ủ như vậy lúc đầu nhiệt độ có thể lên 60 o C nên diệt được nguồn sâu bệnh.

  Đặc biệt không được phép dùng phân tươi để bón, tất cả các nguyên liệu trên đều qua xử lý và phải ủ mới được bón.

  Kỹ thuật tái sinh các loại rau

  Một HTX sản xuất 260 tấn rau an toàn/năm

  Phải kết hợp với các kỹ sư nông nghiệp, liên kết với các dự án, nông dân và các nhóm rau. Nên chọn phương pháp luân canh cây trồng, luân canh cây trồng liên tục. Nhằm hạn chế dịch hại cây trồng, cân bằng dinh dưỡng đất.

  Nguồn nước tưới cho kỹ thuật trồng rau hữu cơ này rất quan trọng, vì thế nguồn nước không được nhiễm các chất hóa học, các chất thải từ nông nghiệp, công nghiệp, các chất phóng xạ,… như vậy cần có nguồn nước sạch để cung cấp như đào giếng cung cấp nước.

  Đối với kỹ thuật trồng rau hữu cơ này công sức bỏ ra khá cao và phải theo nguyên tắc từ phân bón đến nước, và phải sử dụng công để làm cỏ, hoặc làm cỏ bằng tay, không được dùng thuốc diệt cỏ.

  Thuốc trừ sâu tuyệt đối cấm trong kỹ thuật trồng rau hữu cơ. Nên cần phải sử dụng các biện pháp là trồng xen canh nhằm tương tác hỗ trợ lẫn nhau. Dùng các biện pháp dân gian như chiết suất nước tỏi gừng, phun lên lá. Nên trồng các loại hoa có màu sắc rực rỡ xung quanh vườn rau nhằm dẫn dụ thu hút và sua đuổi côn trùng. Một đặc tính nữa là sản xuất hữu cơ là khi đất đai ổn định, cây trồng tăng trưởng tốt, thường cây hữu cơ sẽ khỏe hơn cây trồng thông thường nên khả năng kháng bệnh của cây hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều.

  Quản lý canh tác hữu cơ đỏi hỏi người nông dân phải ghi chép đầy đủ các vật tư đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. Các thông tin này cho thấy sự minh bạch trong sản xuất hữu cơ, giúp tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn hàng từ bên ngoài. Toàn bộ quá trình này sẽ được thanh tra hàng năm bởi một bên thứ ba.

  Do không được phép dùng các loại giống biến đổi gien, thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ dài hơn rau thông thường.

  504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khoai Lang
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung Cho Mùa Xuân Thêm Rực Rỡ
 • Series Kỹ Thuật Trồng Bưởi Hữu Cơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi
 • Trồng Xen Ổi Và Bưởi Để Phòng Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Thâm Canh Bưởi Năm Roi Xen Ổi, Trung Tâm Khuyến Nông, Sở Nn&ptnt Tỉnh Hậu Giang
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao An Toàn Đạt Chuẩn Quốc Gia
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Giống Bắp Lai Ngắn Ngày V98
 • 1. Giới thiệu chung

  Xưa nay Bưởi thuờng được sản xuất thông thường theo kiểu áp dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu bệnh, cỏ dại hóa học và đặc biệt là xử dụng thái quá chất kích thích ra hoa, đậu quả chính vụ và nghịch vụ … bất chấp nhiễm độc cho người tiêu dùng và môi trường.

  Kỹ thuật trồng bưởi hữu cơ đạt năng xuất cao

  Vì vậy, Bưởi Khánh Vĩnh xây dựng serie kỹ thuật trồng bưởi da xanh hữu cơ này với mục đích cùng nhau xây dựng cộng đồng vì sức khỏe Việt, nhằm có giải pháp đảm bảo cho sản xuất cây bưởi bền vững và có hiệu quả cũng như đảm bảo sản phẩm an toàn, quy trình này giúp các giải pháp kỹ thuật sản xuất theo hướng hữu cơ, thích nghi với điều kiện địa phương. Và nếu bạn là một người mới bắt đầu với lĩnh vực này thì tài liệu có lẽ sẽ cần thiết.

  2.Bạn sẽ học được những gì ở tài liệu này?

  Trước nhu cầu bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng nông sản, nhiều mô hình sản xuất hữu cơ đã hình thành, tuy rằng trước mắt phải vượt qua nhiều thách thức. Buởi cũng là một mặt hàng quan trọng cần thay đổi cách sản xuất theo hướng hữu cơ nhằm tăng giá trị hàng hóa và phục vụ nhu cầu người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

  Rất nhiều, chúng tôi có thể tự tin nói với các bạn như thế, chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian và công sức để viết lên serie kỹ thuật trồng này để chia sẻ đến các bạn, những điều nên làm và nên tránh trong quá trình trồng, chăm sóc và phát triển cây bưởi da xanh.

  Trong serie này các bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về kỹ thuật trồng bưởi hữu cơ nhưng cực kỳ cần thiết đối với người trồng bưởi. Từ đặc tính cây bưởi, cách chọn cây giống sao cho đúng đến cách trồng cây, cách quản lý cỏ dại, quản lý sâu bệnh, tỉa cành tạo tán, bón phân, kích thích cây ra hoa đậu quả đều được trình bày một cách chi tiết từng phần. chúng tôi có thể khẳng định hiện nay trên internet không có tài liệu về kỹ thuật trồng bưởi chi tiết như serie này !

  3. Bắt đầu thôi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Ghép Cây Giống Cà Chua Lên Cây Cà Tím
 • Tải Về Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sách Miễn Phí Pdf * Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua An Toàn, Quanh Năm, Pgs. Ts. Trần Khắc Thi Và Ts. Mai Thị Phương Anh, Nxb Nghệ An
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Leo Giàn Cho Ra Trái Xum Xuê
 • Tiết Lộ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Leo Giàn Sai Trái, Quả Ngọt, Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Phan Bon La Dai Nong 3
 • Cách Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh Tại Nhà
 • Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Học Vào Sản Xuất Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh
 • Quy Trình Bón Phân Hữu Cơ Vi Sinh Miền Trung Trên Cây Ớt
 • Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Sumagrow Hữu Cơ Thuần Việt
 • Do việc lạm dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp và việc sử dụng các loại phân hữu cơ truyền thống ngày càng ít, đã làm cho nhiều diện tích đất trồng trọt bị suy giảm độ phì nhiêu, mất cân đối dinh dưỡng trong đất, năng suất cây trồng giảm và tăng các chi phí sản xuất… Trong khi hầu hết các gia đình ở nông thôn đều có hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và có lượng phế phụ phẩm nông nghiệp rất lớn, nhưng chưa khai thác hoặc sử dụng hiệu quả để làm phân bón cho cây trồng, thậm chí còn gây ô nhiễm môi trường như việc đốt rơm, rạ sau thu hoạch lúa, phát mầm bệnh…

  Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón mà các hộ nông dân có thể tự làm từ các loại phế thải như: Chất thải người, gia súc, gia cầm; rơm rạ, thân cây ngô, đậu, lạc, mía; cây phân xanh… được ủ với chế phẩm vi sinh dùng để bón vào đất làm tăng độ phì nhiêu, giảm ô nhiễm môi trường. Hay nói cách khác phân hữu cơ vi sinh là sản phẩm của quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Các vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ để phát triển sinh khối và giải phóng các chất hữu cơ dễ phân hủy…

  1. Lợi ích của việc hoạt động ủ và sử dụng phân hữu cơ vi sinh:

  – Tận dụng được các phế phụ phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi để tạo ra phân bón tốt cho cây trồng, làm giảm chi phí đầu tư trong trồng trọt như chi phí phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật…

  – Tận dụng được thời gian lao động nhàn rỗi.

  – Làm mất sức nảy mầm của hạt cỏ lẫn trong phân chuồng.

  – Tiêu diệt các mầm bệnh có trong phân chuồng, nhất là khi gia súc bị bệnh.

  – Phân hủy các hợp chất hữu cơ, khó tiêu thành dễ tiêu, khoáng chất, nguyên tố vi lượng cung cấp cho cây trồng sử dụng dễ dàng hơn.

  – Làm tăng độ phì nhiêu của đất và có tác dụng cải tạo đất rất tốt, nhất là đối với các loại đất đã và đang bị suy thoái. Đặc biệt là đối với cây trồng cạn phân hữu cơ vi sinh rất thích hợp vì làm tăng độ tơi xốp của đất, giữ độ ẩm cho đất, hạn chế được rửa trôi đất.

  – Sử dụng an toàn và vệ sinh cho cây trồng, vật nuôi và con người, hạn chế các chất độc hại tồn dư trong cây trồng như NO3-…Hạn chế sự phát tán của các vi sinh vật mang mầm bệnh trên rau màu. Giảm sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe con người.

  – Tăng năng suất và chất lượng cho cây trồng.

  – Rút ngắn được thời gian phân hủy và thuận lợi hơn trong việc vận chuyển so với các loại phân hữu cơ không tiến hành ủ.

  2. Một số hạn chế của việc ủ và sử dụng phân hữu cơ vi sinh so với phân hóa học:

  – Thành phần phân ủ thường không ổn định về chất lượng do thành phần nguyên liệu đưa vào không đồng đều…

  – Phải tốn thêm công ủ và diện tích để ủ.

  – Việc ủ phân thường ở dạng thủ công và lộ thiên tạo sự phản cảm về mỹ quan và phát tán mùi hôi trong 1-2 ngày đầu. Trong khi đó các loại phân hóa học như urê, lân, kali, NKP… gọn nhẹ, dễ vận chuyển, không quá đắt tiền, chất lượng đồng đều, thuận tiện sử dụng hơn phân hữu cơ vi sinh.

  3. Kỹ thuật ủ và sử dụng phân hữu cơ vi sinh:

  – Nguồn phế thải nông, lâm nghiệp và công nghiệp thực phẩm như: Rơm rạ, thân lá cây ngô, lạc, đậu đỗ sau thu hoạch, cây phân xanh, bèo tây (lục bình)…; Vỏ cà phê, lạc, trấu…; Các loại mùn: than mùn (than bùn dùng trong sản xuất phân bón), mùn: mía, cưa, giấy…Phân gia súc, gia cầm…

  – Cám gạo, rỉ mật hoặc mật mía.

  – Chế phẩm sinh học (Men ủ): Men cái hoặc men ủ hoàn chỉnh như chế phẩm BIMA (Trichoderma), ACTIVE CLEANER (xạ khuẩn Streptomyces sp, nấm Trichoderma sp, vi khuẩn Bacillus sp), Canplus, Emuniv, SEMSR, BIO-F, BiOVAC, BiCAT, Bio EM…

  – Bước 1: Chọn nơi ủ.

  Địa điểm ủ nên thuận tiện cho việc ủ và vận chuyển sử dụng. Nền chỗ ủ bằng đất nện hoặc lát gạch hoặc láng xi măng, nền nên bằng phẳng hoặc hơi dốc. Nếu nền bằng phẳng nên tạo rãnh xung quanh và hố gom nhỏ để tránh nước ủ phân chảy ra ngoài khi tưới quá ẩm. Có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng để tận dụng mái che. Nếu ủ trong kho phải có thoát nước. Để ủ 1 tấn phân ủ cần diện tích nền khoảng 3 m2.

  – Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu.

  Để sản xuất 1 tấn phân hữu cơ vi sinh, trước khi ủ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần thiết sau:

  + Phế phụ phẩm có nguồn gốc từ cây xanh: 6-8 tạ.

  + Phân chuồng: 2-4 tạ.

  + Chế phẩm sinh học: Đủ cho ủ 1 tấn phân.

  + Nước gỉ đường hoặc mật mía: 2-3 kg.

  Lưu ý: đa số các loại chế phẩm sử dụng để sản xuất phân hữu cơ vi sinh hiện nay, khi sử dụng tuyệt đối không rắc thêm các loại phân vô cơ hoặc vôi, vì như vậy nó sẽ tiêu diệt vi sinh vật có ích cho quá trình phân hủy. Tuy nhiên, cũng có một số loại chế phẩm hoàn toàn có thể rắc thêm phân vô cơ hoặc vôi như BioEM… mà không ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, đồng thời làm tăng quá trình phân hủy chất hữu cơ khi ủ. Cụ thể: Lượng vôi sử dụng cho 1 tấn phân ủ từ 10-15kg, phân NPK từ 5-10kg hoặc đạm từ 1-2kg và lân từ 5-10kg.

  – Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ.

  Bình tưới ô doa (loại bình dùng để tưới rau), cào, cuốc, xẻng, rành. Vật liệu để che đậy, làm mái: Có thể dùng các loại vật liệu sẵn có như bạt, bao tải, chúng tôi đậy và các loại lá để làm mái tránh mưa, ánh nắng và giữ nhiệt cho đống ủ.

  – Bước 4: Trộn chế phẩm vi sinh và nước gỉ mật.

  Để trộn đều gói chế phẩm và nước gỉ mật hoặc mật mía cho 1 tấn nguyên liệu ủ, làm cách sau: Chia đều chế phẩm và nước gỉ mật làm 5 phần. Cho 1 phần chế phẩm và nước gỉ mật vào ô doa nước khuấy đều.

  Nếu không có nước gỉ mật hoặc mật mía thì có thể dùng các phụ phẩm vỏ quả chín, quả chuối chín nẫu… ngâm vào nước thay thế, ngâm trước khi ủ phân 2-3 ngày.

  – Bước 5: Tiến hành ủ.

  + Rải các loại nguyên liệu khó phân huỷ như mùn cưa, trấu, lá khô, thân lá cây ngô, rơm rạ xuống dưới cùng, rộng mỗi chiều khoảng 1,5 m, dày 0,3-0,4 m (chiếm 20 % tổng lượng phế phụ phẩm); Sau đó rải đều lên một lớp phân chuồng (chiếm 30 % tổng lượng phân chuồng để ủ) hoặc nước phân đặc, rồi tưới đều phần dung dịch chế phẩm và nước gỉ mật lên trên; Rắc thêm vào đó vài nắm cám gạo hoặc bột sắn làm dinh dưỡng ban đầu cho vi sinh vật hoạt động mạnh; Tiếp tục rải các loại phế phụ phẩm lên trên với một lớp dày 40 cm, rồi lại rải một lớp phân chuồng lên rồi tưới dung dịch chế phẩm và mật mía. Cứ tiếp tục từng lớp như vậy cho đến khi hoàn thành sẽ được đống phân ủ cao khoảng 1,5m.

  Lưu ý: Nếu nguyên liệu ủ khô nhiều thì sau mỗi lớp ủ cần tưới thêm nước, lượng nước (kể cả nước dùng hòa chế phẩm) khoảng 1 nửa ô doa đến 2 ô doa tùy thuộc vào nguyên liệu khô nhiều hay ít.

  – Bước 6: Che đậy đống ủ.

  Sau khi ủ xong, ta che đậy đống ủ bằng bạt, bao tải dứa hoặc nilon. Để đảm bảo tốt hơn và tránh ánh sáng chiếu trực tiếp đống ủ nên che thêm tấm che bằng lá hoặc mái lợp. Vào mùa đông, cần phải che đậy kỹ để nhiệt độ đống ủ được duy trì ở mức 40 – 50oC.

  – Bước 7: Đảo đống ủ và bảo quản.

  + Sau khi ủ vài ngày nhiệt độ đống ủ tăng lên cao khoảng 40-50oC. Nhiệt độ này sẽ làm cho nguyên liệu bị khô và không khí (oxy) cần cho hoạt động của vi sinh vật ít dần. Vì vậy, cứ khoảng 7-10 ngày tiến hành kiểm tra, đảo trộn và nếu nguyên liệu khô thì bổ xung nước (khoảng vài ô doa), nếu quá ướt dùng cây hoặc cào khêu cho đống phân thoáng khí thoát hơi nhanh.

  Cách kiểm tra nhiệt độ đống ủ: Sau ủ khoảng 7-10 ngày, dùng gậy tre vót nhọn chọc vào giữa đống phân ủ, khoảng 10 phút sau rút ra, cầm vào gậy tre thấy nóng tay là được. Nếu không đủ nóng có thể là do nguyên liệu đem ủ quá khô hoặc quá ướt.

  Cách kiểm tra độ ẩm đống ủ: Nếu thấy nước ngấm đều trong rác thải, phế thải và khi cầm thấy mềm là đạt độ ẩm cần thiết. Với than bùn, mùn cưa, mùn mía… nếu bóp chặt thấy nước rịn qua kẽ tay là đạt ẩm khoảng 50 %, nếu nước chảy ra là quá ẩm, xòe tay ra thấy vỡ là quá khô.

  + Sau ủ 15-20 ngày nên đảo đống phân ủ. Đối với các loại nguyên liệu khó phân hủy như thân cây ngô, rơm rạ cứ sau 20 ngày đảo 1 lần.

  Thời gian ủ dài hay ngắn tuỳ theo loại nguyên liệu và mùa vụ, kéo dài từ 1-4 tháng. Khi kiểm tra thấy đống phân màu nâu đen, tơi xốp, có mùi chua nồng của dấm, thọc tay vào đống phân thấy ấm vừa tay là phân đã hoai mục (chín hoặc ngẫu), hoàn toàn có thể đem sử dụng. Phân dùng không hết nên đánh đống lại, che đậy cẩn thận hoặc đóng bao để dùng về sau. Phân ủ xong sử dụng tốt nhất trong vòng 1 năm và hiệu quả sử dụng đạt cao nhất trong một tháng khi phân ngẫu.

  Phân ủ chủ yếu dùng để bón lót cho các loại cây trồng, có thể sử dụng bón thúc đối với các loại rau và hoa. Cách bón tương tự như bón phân hữu cơ truyền thống khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Và Hữu Cơ Sinh Học Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Mua Phân Vi Sinh Ở Đâu Tại Hà Nội
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Đầu Trâu Bình Điền Hcmk7
 • Phân Biệt Phân Hữu Cơ Vi Sinh Và Phân Vi Sinh
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Gà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ Đơn Giản Và Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ Theo Tiêu Chuẩn Pgs Đạt Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản Mà Năng Suất
 • Kỹ Thuật Canh Tác Rau Hữu Cơ Đúng Và Hiệu Quả Cho Người Sản Xuất
 • Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng Bát Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Yoga Hướng Dẫn Ư Thế Trồng Chuối Giữ Dáng Đẹp.
 • Bà con thân mến! Hiện nay tình hình thực phẩm bẩn đang là nỗi lo của nhiều người, vì vậy mà kỹ thuật trồng rau hữu cơ đang được nhiều bà con nhân rộng. Vậy kỹ thuật trồng rau hữu cơ như thế nào, có khác gì với kỹ thuật trồng rau khác? Mọi thắc mắc của bà con, sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

  Trồng rau hữu cơ là phương pháp trồng rau mà không sử dụng thuốc trừ sâu hay diệt cỏ độc hại, cũng không sử dụng tới phân bón hóa học, không có hoạt chất gây biến đổi gen, không chất kích thích phát triển.

  Nguồn đất nước sạch nên vô cùng thân thiện với môi trường mang tới nguồn rau sạch, an toàn, chất lượng nhất cho sức khỏe người dùng.

  Trồng rau hữu cơ là phương pháp trồng rau mà không sử dụng thuốc trừ sâu hay diệt cỏ độc hại, cũng không sử dụng tới phân bón hóa học, không có hoạt chất gây biến đổi gen,không chất kích thích phát triển.

  Với kinh nghiệm trồng rau hữu cơ được các chuyên gia khuyến nghị, nguồn đất sạch nên vô cùng thân thiện với môi trường, mang tới nguồn rau sạch, an toàn, chất lượng nhất cho sức khỏe người dùng.

  Cây được sinh trưởng và phát triển tự nhiên, quá trình, thời gian cây phát triển dài hơn so với phương pháp trồng cây thông thường nên tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể. Rau có hàm lượng chất dinh dưỡng, khoáng, vitamin cao rất tốt cho sức khỏe của con người.

  Tăng cường tối đa dạng sinh học với cách trồng xen canh, luân canh nhiều loại cây khác nhau, kết hợp cùng với cây dẫn dụ, cây xu đuổi,… để duy trì sự cân bằng sống trong hệ canh tác.

  Kỹ thuật trồng rau hữu cơ

  Vùng đất được chọn làm rau hữu cơ nó phải cách ly với với các vùng đất khác bằng các tường rào hay các băng cỏ. Hay nói cách khác là tạo vùng đệm cách ly với các vùng sản xuất thông thường, việc cách ly đó nhằm tránh thuốc hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, các chất kháng sinh từ các vùng đất sản xuất thông thường lây nhiễm qua.

  Yêu cầu đầu tiên tất yếu để trồng rau hữu cơ là không được phép sử dụng phân bón hóa học. Nên sử dung dịch trùn quế VUTA vì cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, các chất khoáng thiết yếu, acid humic, đa vi lượng như Ca, Cu, Fe,… kết hợp với các phân bò, phân gà, phân trâu, các loại rơm, các vật liệu xanh như phụ phẩm rau được ủ nóng tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

  – Chuẩn bị phân bón như phân bò, phân gà, phân chúng tôi cấp chất đạm.

  – Các vật liệu xanh như phụ phẩm rau, củ, cây cỏ tươi…cung cấp các khoáng chất.

  – Các vật liệu như rơm, lá khô chúng tôi cấp kali.

  Chế phẩm sinh học Trichoderma Bima nhằm ủ nóng cho phân nhằm hoai mục và khi bón tạo các chuẩn vi sinh vật có lợi ức chế được các bệnh về tuyến trùng, thối cổ rễ, chết yểu, héo rủ… tạo điều kiện cho vi sinh vật cố định đạm phát triển, tạo điệu kiện cho rễ cây phát triển.

  Dùng 3 – 4 kg Trichoderma Bima dùng cho 1 tấn phân, vật liệu xanh, rơm rạ, lá khô, trộn đều để ủ trong điều kiện ẩm 50 – 55% và sau 25 – 30 ngày thì mình đảo đều và phun nước nhằm tạo độ ẩm thấy chưa hoai thì tiếp tục ủ 30 ngày thì phân sẽ hoai hoàn tào và có thể đêm sử dụng được.

  Khi ủ như vậy lúc đầu nhiệt độ có thể lên 60oC nên diệt được nguồn sâu bệnh.

  Đặc biệt không được phép dùng phân tươi để bón, tất cả các nguyên liệu trên đều qua xử lý và phải ủ mới được bón.

  Phải kết hợp với các kỹ sư nông nghiệp, liên kết với các dự án, nông dân và các nhóm rau. Nên chọn phương pháp luân canh cây trồng, luân canh cây trồng liên tục. Nhằm hạn chế dịch hại cây trồng, cân bằng dinh dưỡng đất.

  Nguồn nước tưới cho kỹ thuật trồng rau hữu cơ này rất quan trọng, vì thế nguồn nước không được nhiễm các chất hóa học, các chất thải từ nông nghiệp, công nghiệp, các chất phóng xạ,… như vậy cần có nguồn nước sạch để cung cấp như đào giếng cung cấp nước.

  Đối với kỹ thuật trồng rau hữu cơ này công sức bỏ ra khá cao và phải theo nguyên tắc từ phân bón đến nước, và phải sử dụng công để làm cỏ, hoặc làm cỏ bằng tay, không được dùng thuốc diệt cỏ.

  Thuốc trừ sâu tuyệt đối cấm trong kỹ thuật trồng rau hữu cơ. Nên cần phải sử dụng các biện pháp là trồng xen canh nhằm tương tác hỗ trợ lẫn nhau. Dùng các biện pháp dân gian như chiết suất nước tỏi gừng, phun lên lá.

  Nên trồng các loại hoa có màu sắc rực rỡ xung quanh vườn rau nhằm dẫn dụ thu hút và xua đuổi côn trùng. Một đặc tính nữa là sản xuất hữu cơ là khi đất đai ổn định, cây trồng tăng trưởng tốt, thường cây hữu cơ sẽ khỏe hơn cây trồng thông thường nên khả năng kháng bệnh của cây hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều.

  Quản lý canh tác hữu cơ đỏi hỏi người nông dân phải ghi chép đầy đủ các vật tư đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. Các thông tin này cho thấy sự minh bạch trong sản xuất hữu cơ, giúp tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn hàng từ bên ngoài. Toàn bộ quá trình này sẽ được thanh tra hàng năm bởi một bên thứ ba.

  Do không được phép dùng các loại giống biến đổi gen, thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ dài hơn rau thông thường.

  Quản lý canh tác hữu cơ đòi hỏi người nông dân phải ghi chép đầy đủ các vật tư đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. Các thông tin này cho thấy sự minh bạch trong sản xuất hữu cơ, giúp tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn hàng từ bên ngoài. Toàn bộ quá trình này sẽ được thanh tra hàng nă m bởi một bên thứ ba.

  Do không được phép dùng các loại giống biến đổi gien, thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ dài hơn rau thông thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lay Ơn Mang Lại Hiệu Quả Cao
 • Đặc Điểm Kỹ Thuật Khi Trồng Cà Chua F1 Lina
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Bí Đao Xanh Trái Dài Lai F1 Java Đạt Năng Suất Cao
 • Hạt Giống Dưa Leo Xanh F1 (Va.118) Chịu Nhiệt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Lai F1
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng Cho Hoa Nở Quanh Năm
 • 7 Bước Để Chinh Phục Tư Thế Trồng Chuối
 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Sachi (Sacha Inchi)
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Xuồng
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt Tại Nhà
 • Kinh nghiệm trồng rau hữu cơ của Green Life gồm 7 bước: chuẩn bị đất, lên kế hoạch sản xuất, phân, nước tới, phòng trừ sâu bệnh, trồng+ chăm sóc và cuối cùng là ghi chép sổ sách. Canh tác hữu cơ đang là xu hướng của thế giới Theo Australian Organic Market Report, nông nghiệp hữu cơ đang là phong trào trên thế giới, với diện tích nuôi trồng ở mức 43 triệu hécta (ha), tạo ra thị trường có…

  Kinh nghiệm trồng rau hữu cơ của Green Life gồm 7 bước: chuẩn bị đất, lên kế hoạch sản xuất, phân, nước tới, phòng trừ sâu bệnh, trồng+ chăm sóc và cuối cùng là ghi chép sổ sách.

  Canh tác hữu cơ đang là xu hướng của thế giới

  Theo Australian Organic Market Report, nông nghiệp hữu cơ đang là phong trào trên thế giới, với diện tích nuôi trồng ở mức 43 triệu hécta (ha), tạo ra thị trường có giá trị vào khoảng 80 tỷ USD, tuy nhiên con số này chưa đến 5% giá trị của thị trường nông sản chính thống.

  Trước xu hướng người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và phát triển bền vững, nhu cầu thực phẩm hữu cơ tại nhiều thị trường được dự báo sẽ gia tăng.

  Tại Việt Nam hiện nay đã có hơn 76.000 ha đất sản xuất nông nghiệp được công nhận sản xuất hữu cơ (organic). Một số sản phẩm hữu cơ đã có chỗ đứng vững trên thị trường như rau sạch, chè hữu cơ, thịt sạch, tôm sạch,… Tuy nhiên, nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm khoảng 0,7% tổng diện tích canh tác của cả nước. Trên thị trường, giá thành sản phẩm hữu cơ còn cao; các tiêu chuẩn đánh giá còn yếu và thiếu, chưa có các hệ thống chứng nhận rõ ràng. Nói cách khác, sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ đối với số đông người tiêu dùng; hầu hết người tiêu dùng còn chưa phân biệt được khái niệm “sản phẩm hữu cơ”, nhiều lúc còn nhầm lẫn giữa sản phẩm sạch và sản phẩm hữu cơ.

  Mô hình trồng rau hữu cơ thích hợp với những loại rau nào?

  Dĩ nhiên, phương pháp trồng rau sạch, trồng rau hữu cơ có thể áp dụng với bất kỳ loại rau nào, tuy nhiên nếu mới bắt đầu thì những loại rau phổ biến sau sẽ có ích dành cho bạn như:

   Rau bó xôi (bina), xà lách
   Bông cải xanh, cải bắp, súp lơ
   Ngô, cà chua, bí xanh, đậu bắp, cà tím
   Cà rốt, củ cải, khoai tây, hành tây, dưa leo, dưa hấu…

  Trồng rau hữu cơ như thế nào?

  1/ Chuẩn bị ruộng

  Cách ly ruộng hữu cơ với các ruộng khác bằng tường bao hay trồng cỏ. Hay nói một cách khác là phải tạo vùng đệm cách ly với các ruộng sản xuất thông thường. Việc cách ly sẽ giúp không để các hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học từ rưộng sản xuất thông thường lây nhiễm sang ruộng hữu cơ.

  2/ Lên kế hoạch sản xuất

  Một yêu cầu tất yếu của sản xuất hữu cơ là luân canh cây trồng. Cùng sự hỗ trợ của dự án ADDA và kỹ sư nông nghiệp của Công ty, người dân nhóm các nhóm rau với nhau: nhóm ăn lá, nhóm củ quả, nhóm họ đậu…. rồi lên kế hoạch luân canh quay vòng. Biện pháp này giúp cây trồng tránh được sâu bệnh, sử dụng cân bằng hơn dinh dưỡng trong đất.

  3/ Chuẩn bị phân bón

  Yêu cầu đầu tiên của sản xuất hữu cơ là không được phép sử dụng phân bón vô cơ (hóa học). Để bù đắp dinh dưỡng cho cây, người dân phải ủ phân (compost). Nguyên liệu ủ phân bao gồm:

  • Phân chuồng như phân gà, phân lợn, phân trâu bò…: cung cấp đạm
  • Các vật liệu xanh như phụ phẩm lá rau, cây cỏ tươi: cung cấp chất khoáng
  • Các loại vật liệu nâu như rơm, lá khô: cung cấp kali

  Các vật liệu trên phải được trộn đều với nhau và ủ nóng trong khoảng 2-3 tháng cho đến khi hoai mục hoàn toàn. Ngoài ra trong quá trình ủ các vi sinh hô hấp tạo ra nhiệt do đó nhiệt độ bên trong của khối phân ủ có thể lên tới 60oC đến 70oC tùy từng giai đoạn chính vì vậy các nguồn sâu bệnh sẽ bị tiêu diệt trong quá trình ủ phân, các hạt cỏ dại mất khả năng nảy mầm. Sau đó phân ủ được đem bón cho đất.

  Có ý kiến hỏi phân tươi, nước tiểu có được dùng để sản xuất hữu cơ không? Tuyệt đối cấm trong qui định sản xuất hữu cơ. Tất cả các nguyên liệu trên phải được ủ nóng trước khi bón vào đất.

  4/ Chuẩn bị nước tưới

  Nước tưới trong sản xuất hữu cơ, đặc biệt trong sản xuất rau rất quan trọng. Nguồn nước tưới phải đảm bảo không lây nhiễm hóa chất sản xuất nông nghiệp, công nghiệp trong vùng. Chính vì vậy, các vùng sản xuất hữu cơ phải đào giếng hoặc dẫn nước trực tiếp từ vòi về ruộng.

  5/ Phòng trừ sâu bệnh

  Thuốc trừ sâu hóa chất tuyệt đối bị cấm trong sản xuất hữu cơ. Thay vào đó, người nông dân phải áp dụng các biện pháp dân gian hay còn gọi là sinh học như chiết xuất nước tỏi, gừng để phun trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, trồng các cây dẫn dụ hoặc xua đuổi côn trùng cũng phải được áp dụng xung quanh ruộng rau hữu cơ. Một đặc tính quan trọng nữa của sản xuất hữu cơ là khi đất đai ổn định, cây trồng tăng trưởng tốt, thường cây hữu cơ sẽ khỏe hơn cây trồng thông thường nên khả năng kháng bệnh của cây hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều.

  Việc trồng và chăm sóc rau hữu cơ về nguyên tắc không khác với thông thường. Tuy nhiên, trồng rau hữu cơ đòi hỏi nhiều công lao động hơn do phải chuẩn bị hết các vật tư sản xuất từ tạo vùng đệm, phân bón, nước tưới đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, người dân cũng không được phép dùng thuốc trừ cỏ nên phải làm cỏ hoàn toàn bằng tay.

  7/ Ghi chép sổ sách

  Quản lý canh tác hữu cơ đỏi hỏi người nông dân phải ghi chép đầy đủ các vật tư đầu vào, các biện pháp tác động, xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi chép sản lượng thu hoạch. Các thông tin này cho thấy sự minh bạch trong sản xuất hữu cơ, giúp tránh được việc tái sử dụng hóa chất hay trộn hàng từ bên ngoài. Toàn bộ quá trình này sẽ được thanh tra hàng năm bởi một bên thứ ba (xem chứng nhận PGS).

  Do không được phép dùng các loại giống biến đổi gien, thuốc kích thích tăng trưởng nên thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ dài hơn rau thông thường. Ví du như đối với nhóm rau ăn lá, rau cải: nếu được bón đầy đủ phân, thuốc hóa chất, từ khi gieo đến khi thu hoạch khoảng 25 ngày.

  Trong khi đó, rau sản xuất theo qui trình hữu cơ sẽ phải mất 35 ngày. Chính điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng rau. Do thời gian sinh trưởng dài hơn , thời gian quang hợp lâu hơn giúp cho cây rau hữu cơ tích lũy hàm lượng dinh dưỡng , hàm lượng vitamin cao hơn, đem lại hương vị đặc trưng hơn, đậm đà hơn.

  Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

  tu khoa

  • kinh nghiệm trồng rau hữu cơ
  • mô hình trồng rau hữu cơ
  • dự án trồng rau hữu cơ
  • dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khoai Lang
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xen Canh Theo Tiêu Chuẩn Hữu Cơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài (Xoài Tím, Xoài Úc, Xoài Thái Lan, Xoài Đài
 • Cỏ Chịu Lạnh Tốt Trồng Vào Mùa Đông
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Hành Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Hành Tím
 • Xen canh không chỉ là một trong số các phương pháp phối kết hợp luôn được áp dụng trong sản xuất rau hữu cơ mà nó luôn được khuyến cáo trong mọi phương pháp sản xuất bền vững.

  Xen canh là trồng các cây có đặc điểm khác nhau trên cùng một diện tích. Tạo mối tương hỗ giữa các loại cây trồng khác nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Phân tán nguy cơ tập trung sâu bệnh hại, hạn chế cỏ dại. Lại tạo thêm nguồn thu nhập phụ cho nông dân trong khi chờ cây trồng chính sinh trưởng phát triển.

  Có nhiều cách xen khác nhau: xen theo luống (Bed), xen hàng (row) hoặc xen hỗn hợp (mix). Tuỳ mục đích để cân nhắc lựa chọn cây trồng xen đảm bảo không cùng họ, không tranh chấp ánh sáng và dinh dưỡng. Tóm lại là các cây xen dù là cách xen nào cũng có tác động tốt lẫn nhau.

  Nguyên tắc xen canh

  Trong các vườn rau hữu cơ PGS, nông dân áp dụng xen cây trồng ngắn ngày với cây dài ngày có chiều cao cây khác nhau để vừa che phủ đất, hạn chế cỏ dại trong khi chờ cây trồng chính giao tán, lại sớm cho thu hoạch. Xen cây có khả năng xua đuổi sâu hỗn hợp với loại cây mẫn cảm với loại sâu đó. Xen cây chịu bóng có bộ rễ phân bố ở các tầng đất khác nhau.

  Với kỹ thuật xen canh tốt, thay vì một hoặc hai loại rau được trồng, đa dạng cây trồng giúp làm giảm nguy cơ tập trung sâu bệnh phá hại. Đất luôn mát và ẩm bởi được cây trồng che phủ. Đất khi được bồi bổ bằng nguồn phân hữu cơ hệ vi sinh vật sẽ có một môi trường sống tốt và nguồn thức ăn dồi dào tiếp tục phân giải các chất hữu cơ thành dinh dưỡng cho cây trồng. Đó là một vòng khép kín lý tưởng mà Nông nghiệp hữu cơ đang khuyến khích thực hiện.

  Một số hình ảnh nông dân PGS áp dụng xen canh trong trồng rau hữu cơ.

  Tham gia Khóa học “Nghệ thuật sử dụng vi sinh” để giải quyết tận gốc tất cả vấn đề mà cây trồng đang gặp phải.

  BẤM VÀO LINK ĐĂNG KÝ NGAY 👉 Khóa học “Nghệ Thuật Sử Dụng Vi Sinh

  Vân Hồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xen Canh Cây Trồng Để Bảo Vệ Và Phát Triển Nông Nghiệp Bền Vững
 • Kỹ Thuật Trồng Trám Đen — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tam Thất Bắc. Chuyên Cây Giống Tam Thất Bắc Chuẩn, Uy Tín Chất Lượng
 • Quy Trình Canh Tác Lúa Nhật Ôn Đới Trên Vùng Đất Nhiệt Đới An Giang, Việt Nam
 • Kiểng Lá Tại Thạnh Phú Phát Triển Tốt Giữa Đỉnh Hạn Mặn
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Hữu Cơ Tại Nhà Sai Qủa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Bi Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Cherry Quả Đỏ Lựng, Sai Trĩu Cành
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Cà Chua Cherry Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Theo Nông Dân Đà Lạt Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Đen Đà Lạt
 • Cây cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại rau ăn quả, họ cà (Solanaceae). Quả cà chua mọng nước, khi chín có màu vàng hoặc đỏ, có nhiều hình dạng: Tròn, dẹt, có cạnh, có múi… Quả có chứa nhiều vitamin C nên có vị chua.

  Công dụng chính của cà chua là ăn tươi sống, nấu canh cà chua, xào với thịt, hải sản, trứng… rất thơm ngon, bổ dưỡng. Giải khát bằng nước ép cà chua cùng với ít đường, đá uống rất tốt trong mùa hè. Ngoài ra, cà chua còn có công dụng chữa nhiều loại bệnh như: ung thư, viêm gan, bảo vệ tim mạch,…

  Lợi ích thì nhiều nhưng mà cứ mua bừa ở chợ, không rõ nguồn gốc thì chỉ sợ là ăn vào toàn dính thuốc sâu, thuốc cỏ mà thôi. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người tiêu dùng, nông nghiệp cũng đang phát triển theo xu hướng canh tác hữu cơ, cả cây trồng cũng như vật nuôi.

  Có ba chìa khóa để thành công trong việc trồng cà chua hữu cơ trong thùng xốp tại nhà là: giống cà chua, trồng và chăm sóc liên tục. Chỉ cần chú ý đến 3 điều này thì chẳng mấy chốc mà bạn có vườn cà chua đỏ rực:

  Chọn giống cà chua hữu cơ

  Điều đầu tiên cần làm khi có ý định trồng cà chua hữu cơ tại nhà là chọn giống. Để chọn giống cà chua thì có 2 cách:

  Cách 1: chọn loại cây cà chua phát triển khỏe mạnh, không sâu bệnh, cho nhiều quả to và cho ra quả đều đặn. Sau đó, chọn những loại quả ưng nhất để thật già rồi lấy hạt.

  Cách 2: bạn có thể chọn mua giống cà chua tại các cửa hàng bán hạt giống trên thịt trường nhưng hãy chọn những nhãn hiệu uy tín và nhớ xem kỹ hạn sử dụng trên bao bì.

  Trồng cà chua hữu cơ

  Sau khi bạn tìm thấy giống cây trồng ưng ý thì bắt tay vào việc trồng nó. Nên lựa chọn chậu nhựa hoặc chậu sợi thủy tinh . Bởi nhựa và sợi thủy tinh không khô nhanh giống như chậu đất sét, mà cà chua lại không thích hợp khi đất bị khô.

  Ngoài ra, cà chua cần phát triển trong một chậu khá lớn – tốt nhất là sâu 12-16 inch, tối thiểu là 8 inch. Các chậu nhựa này đều có bán trên thị trường với giá cả vừa phải.

  Sau khi mua chậu về, bạn nên khoét lỗ ở dưới đáy để thoát nước tránh việc cây bị ngập úng.

  Bất cứ loại đất hữu cơ chất lượng tốt nào cũng có tác dụng đối với cà chua. Chỉ cần không sử dụng đất đào trực tiếp từ vườn. Nên chọn đất than bùn hoặc đất trùn quế. Có thể mua đất hoặc tự ủ.

  Khi trồng cà chua, đặt một ít đất vào đáy chậu và đặt cây cà chua vào. Chôn gốc đến ngay dưới lá thấp nhất. Các gốc rễ mới mọc dọc theo phần chôn của thân, làm cho cây khỏe hơn. Sau khi bạn đặt cây ở mức phù hợp, thêm vào đó với đất trồng, rồi tưới nhẹ nhàng.

  Chăm sóc cà chua hữu cơ

  Phải tưới nước thường xuyên. Cứ thấy khô là tưới ước. Nhưng mỗi lần tưới nước sẽ thì chất sinh dưỡng trong đất cũng sẽ bị trôi đi.

  Để chống lại điều này, bạn phải thường xuyên bón phân , tốt nhất bằng nhũ tương cá hoặc tảo biển. Mỗi tháng một lần là tốt, nhưng mỗi lần một khác. Điều này tạo ra nguồn dinh dưỡng ổn định cho cây cà chua.

  Thêm giàn, cọc hoặc lồng: Xem xét làm thêm giàn leo, cọc hoặc lồng để hỗ trợ cây cà chua leo lên cao khoảng 14 ngày sau khi trồng. Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3 – 5 cm, cao 1.8 – 2.4 mét, chôn sâu xuống đất từ 30 – 60 cm, cách cây tối thiểu 5 cm. Cần đảm bảo những chiếc cọc hỗ trỡ này không cản trở sự phát triển của cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ phế liệu, ống nước hoặc sắt… Ít phổ biến hơn là sử dụng lưới mắt cáo để giúp cây cà chua leo lên cao.

  Diệt, phòng trừ sâu bệnh: dù được trồng trong đất sạch, giống không có mầm bệnh nhưng đã là rau quả thì không tránh được sâu bệnh hại. Cần kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và có những biện pháp diệt trừ thích hợp, đảm bảo nhất.

  Thu hoạch cà chua

  Trung bình từ 45 – 90 ngày, phổ biến nhất là 60 ngày sau khi trồng sẽ xuất hiện quả. Quả ban đầu thường nhỏ và có màu xanh lá cây. Khi đã đạt kích thước hoàn chỉnh thì quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ đậm hơn. Điều này có nghĩa quả đã bắt đầu chín và sẵn sàng để thu hoạch.

  Quả cà chua khi chín thường có màu đậm, chà nhẹ ngón tay bên ngoài lớp vỏ cảm nhận được sự mềm mại, hoàn toàn không cần phải cấu vào phần thịt quả.

  Có thể thu hoạch cà chua sớm hơn nếu muốn, bất kỳ lúc nào sau khi quả bắt đầu thay đổi màu sắc. Việc thu hoạch sớm cũng giảm khả năng quả bị chín quá và thối trên cây hoặc bị chim ăn mất.

  Chuẩn bị một số túi nhỏ với phần miệng có đường zip (túi vuốt miệng). Khi quả gần chín, nhẹ nhàng lồng túi từ phía dưới lên trên phần cành cây để bảo vệ quả khỏi bị côn trùng hoặc chim ăn.

  Dùng tay vuốt chặt phần miệng túi lại đều từ hai bên, chừa lại khoảng 5 – 6 cm mỗi bên để lưu thông không khí.

  Có thể cắt các góc túi để thoát hơi ẩm và lưu thông khí tốt hơn, đặc biệt là khi thời tiết nóng ẩm.

  Cà chua cần thời gian sinh trưởng tương đối dài, do đó, kiên nhẫn là tất cả những gì bạn cần để có thể nhận lại phần thưởng xứng đáng là những cây cà chua cao lớn, khỏe mạnh và sai quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Trong Thùng Xốp Đơn Giản, Sai Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Ngoại Trong Vườn Nhà Đẹp Miễn Chê
 • Cây Bưởi Đào Đường Tân Lạc
 • Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua (Mướp Đắng)
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Dạ Yến Thảo
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Cách Trồng Cà Rốt Và Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung Cho Mùa Xuân Thêm Rực Rỡ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung
 • Cũng giống như nhiều loại chuối khác, kỹ thuật trồng cây chuối ngự khá đơn giản nhưng quả ngon thu lợi nhuận cao.

  Thời vụ trồng cây chuối ngự

  Thời điểm thích hợp trồng cây chuối ngự vào mùa Thu từ tháng 8 đến tháng 10. Ngoài ra cũng có thể trồng vào tháng 2, 3. Trồng lúc này cây bén rễ nhanh, tỷ lệ sống cao, nhưng khi ra hoa dễ gặp rét dẫn đến năng suất thấp. Do đó, nếu muốn trồng trong khoảng thời gian này cần lựa chọn giống tốt, khỏe mạnh từ các cửa hàng giống cây trồng uy tín.

  Các giống chuối ngự

  Giống chuối ngự có 3 loại là chuối ngự trắng, chuối ngự trâu và chuối ngự mít. Đối với chuối ngự trắng có đặc điểm quả to, khi chín vỏ quả có màu vàng tươi, sáng bóng, quả hơi tròn lẳn, thịt quả vàng thơm nhẹ, loại này dễ tiêu thụ vì mã đẹp. Chuối ngự trâu quả to, vỏ quả khi chín có màu vàng nhạt nhưng không có hương thơm. Cuối cùng là chuối ngự mít quả nhỏ, thon, khi chín vỏ quả mỏng và có màu vàng đậm, thịt quả vàng hơi hồng, hương thơm ngát nên đây là loại được nhiều người lựa chọn trồng nhất.

  Điều kiện nhiệt độ trồng chuối ngự

  Nhiệt độ thích hợp nhất khi trồng chuối ngự là khoảng 26 độ C. Nếu thời tiết quá rét cây sẽ ngừng phát triển chết.

  Kỹ thuật trồng cây chuối ngự

  Do không chịu được úng nên khi tiến hành kỹ thuật trồng cây chuối ngự cần phải lựa chọn ở những địa điểm cao ráo, đất thích hợp là đất phù sa ven sông suối, đất rừng mới khai phá nhiều mùn, thoát nước và giữ ẩm tốt, có nhiều đạm và ka li rất thích hợp. Đất cũng phải đảm bảo yêu cầu cơ giới nhẹ, tơi xốp, giàu mùn.

  Khi trồng chú ý khi đặt cây con vào hố lấp đất vừa quá cổ gốc và nén chặt, không được lấp quá sâu. Khi trồng nên đặt tất cả mặt cắt về một phía để khi ra hoa buồng chuối ở về phía đối diện với mặt cắt của củ, tiện cho chăm sóc và thu hoạch.

  Cách chăm sóc cây chuối ngự

  Sau khi trồng chuối ngự cần tưới nước giữ ẩm cho cây, mỗi ngày tưới một lần cho đến khi bén rễ. Trồng được 1 tháng nên làm cỏ, sau đó cách 1 tháng đến 1,5 tháng lại làm cỏ 1 lần. Có thể trồng chuối ngự xen giữa là các loại rau khác nhau để vừa che phủ đất, chống cỏ dại và tăng thu nhập.

  Đến thời kỳ chuối ngự sinh trưởng và ra hoa kết trái rất cần tưới nhiều nước. Do đó cần chú ý giữ ẩm, chống hạn cho chuối trong mùa khô và chống úng trong mùa mưa lũ.

  Cần lưu ý rằng trồng chuối ngự không ưa bón phân tươi. Phân đạm chỉ bón vào thời gian đầu, nếu bón vào lúc chuối đang ra hoa đậu quả dễ gây nứt vỏ và quả chuối không giữ được màu sắc, phẩm chất nguyên bản.

  Trong quá trình trồng chuối ngự nếu thấy quá dày nên cắt tỉa bớt những cây con và còi cọc đi chỉ để cây khỏe mạnh để cây tập trung dinh dưỡng phát triển.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Trồng chuối rất hay gặp các loại sâu như vòi voi, bọ nét, bọ vẽ. Ngoài ra còn mắc các loại bệnh như đốm lá, khảm lá, bệnh chùn đọt.

  Đối với các loại sâu hại cây cần phòng trừ bằng cách làm vệ sinh vườn, tìm bắt sâu trưởng thành bằng cách buổi tối đặt bẫy bằng khúc thân tại gốc chuối, sáng sớm ra rũ sâu tiêu diệt. Có thể sử dụng các loại thuốc hạt Furadan 3G hay Basudin 5H rải vùi sâu gần gốc chuối. Dùng Padan và Actara tưới vào gốc chuối và nách lá, nên tưới vào buổi chiều. Ngoài ra có thể dùng phun Sherpa, Trebon theo khuyến cáo trên bao bì.

  Còn khi chuối ngự mắc bệnh cần chọn cây khoẻ mạnh, loại bỏ những cây nhiễm bệnh. Bón phân đầy đủ cân đối để cây phát triển. Nếu mắc bệnh đốm lá do nấm Cercosprora musae zinm gây ra, hại thân lá. Bệnh thường hại từ lá già sang lá non làm cho số lá xanh trên cây giảm dẫn đến giảm năng suất. Cắt lá khô đem đốt, đảm bảo vườn sạch sẽ. Phun Boocđo định kỳ theo khuyến cáo trên bao bì.

  Thu hoạch

  Trồng chuối ngự khoảng 2 tháng tính từ lúc ra hoa sẽ cho thu hoạch. Căn cứ vào các tiêu chí sau để thu hoạch chuối ngự như độ trơn của quả, quả nây tròn đều, không còn cạnh là thu hoạch được, hoặc khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu xanh nhạt, thịt quả từ màu trắng sang trắng hồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Mới Trồng Chuối Già Hương
 • Cách Trồng Chuối Già Lùn Nam Mỹ
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Chuối Lùn
 • Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Hữu Cơ Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh Bón Rau
 • Phân Trùn Quế: Tác Dụng, Cách Làm Và Sử Dụng Đúng Nhất
 • Bón Phân Hữu Cơ Trùn Quế Đúng Cách Và Đúng Liều Lượng
 • Phân Bón Hữu Cơ Là Gì? Phân Trùn Quế Có Phải Là Phân Hữu Cơ
 • Phân Bón Hữu Cơ Bio Trùn Quế 01
 • Về căn bản, phân hữu cơ là loại phân chứa dinh dưỡng dưới dạng hữu cơ. Trước đây, khi phân hóa học (phân vô cơ) mới xuất hiện với năng suất vượt trội và thời gian hiệu quả ngắn. Người nông dân dần quên đi phân hữu cơ. Nhưng khi phân hóa học được sử dụng quá nhiều và rộng rãi thì khuyết điểm của chúng mới lộ ra. Môi trường bị ô nhiễm, nguồn dinh dưỡng trong đất bị suy kiệt, sản phẩm không còn đảm bảo sức khỏe cho con người… Khi đó, người nông dân mới lại nhớ đến phân bón hữu cơ và tầm quan trọng của nó.

  Phân hữu cơ đảm bảo độ phì nhiêu, độ tơi xốp, kết cấu đất, quyết định sự tồn tại và khả năng hoạt động của vi sinh vật. Phân hữu cơ tốt cho hầu hết các loại cây trồng và cả rau canh tác hữu cơ. Giúp cải tạo đất tốt và tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng từ đất.

  Phân bón hữu cơ được chia làm 2 loại là phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ chế biến.

  Phân hữu cơ truyền thống

  Là tên gọi chung của các loại phân chế biến theo phương pháp kỹ thuật ủ truyền thống từ phế phụ phẩm từ nông nghiệp như phân chuồng, phân rác, phân xanh,…bón được cho hầu hết các loại đất và tất cả loại cây trồng.

  Đối với nhóm phân này trước khi đưa vào sử dụng bón cho đất cần phải chế biến (ủ) cho hoại mục. Phân chuồng tươi, chưa ủ hoại mục khi đó phân chứa các dưỡng chất khó tiêu cây trồng khó hấp thu, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường, trong quá trình phân hủy các chất sẽ sản sinh ra một số chất gây độc cho rễ (hiện tượng ngộ độc hữu cơ) và trong phân chuồng tươi, phân chưa ủ hoại mục tồn tại nhiều dạng nấm bệnh, hạt cỏ dại gây hại cho cây trồng, các vi khuẩn thổ tả, ký sinh trùng, trứng giun, trứng sán,…gây bệnh cho con người. Khi ủ hoai mục sẽ tiêu diệt các mầm mống bệnh hại, hạt cỏ dại tồn tại trong phân, thúc đẩy nhanh các quá trình khoáng hóa, phân giải những chất khó hấp thu để cây trồng dễ hấp thu hơn và hấp thu nhanh hơn.

  Phân hữu cơ truyền thống được sử dụng chủ yếu để bón lót khi làm đất, trước khi trồng. Cách bón là bón theo hàng, theo hốc, theo hố hoặc bón rải trên mặt đất rồi cày vùi xuống. lượng phân bón tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng nhiều hay ít, loại đất tốt hay đất xấu và chất lượng của phân bón, phân bón chất lượng tốt thì bón ít, phân có hàm lượng dinh dưỡng thấp thì bón nhiều, phân chuồng bón từ 0,5-2 tấn/hecta. Phân xanh cày vùi vào đất khi cây ra hoa lúc làm đất.

  Gồm các loại phân hữu cơ được chế biến từ các chất có nguồn nguyên liệu hữu cơ theo quy trình công nghiệp để sản xuất ra những sản phẩm phân bón có hàm lưỡng dinh dưỡng cao, chất lượng hơn so với nguyên liệu ban đầu. Có thể bón cho hầu hết các loại đất và các loại cây trồng, lượng phân bón tùy thuộc vào chất đất (đất xấu bón nhiều, đất tốt bón ít), vào cây trồng (cây xấu, có nhu cầu dinh dưỡng cao thì bón nhiều, cây tốt, có nhu cầu dinh dưỡng ít thì giảm lượng phân bón) vào chất lượng phân (phân có hàm lưỡng dinh dưỡng cao bón ít, hàm lượng dinh dưỡng thấp thì bón nhiều).

  Phân hữu cơ chế biến

  Có thể sử dụng cho cả bón lót lẫn bón thúc, được chế biến từ những chất có nguồn gốc hữu cơ.

  Bón theo hàng, theo hốc hay rải đều trên mặt đất rồi cày vùi, bón lót khi làm đất trước gieo trồng. Bón thúc theo chiều rộng của tán cây, bón vòng quanh tán cây, đào rãnh để bón hoặc rải đều trên mặt đất đối với cây lâu năm. Đối với cây ngắn ngày thì dụng bón lót là chủ yếu, bón thúc nên bón sớm để phân đạt hiệu quả cao hơn.

  Phân vi sinh

  Là phân bón trong thành phần có chứa các vi sinh vật có lợi (vsv cố định đạm, vsv phân giải, vsv đối kháng,…), bón vào đất với công dụng như tổng hợp các chất (vsv cố định đạm) phân giải những chất khó tiêu thành chất dễ tiêu (vsv phân giải lân,…) khống chế (ức chế hoặc tiêu diệt) mầm bệnh trong đất (các vsv đối kháng, ký sinh,…).

  Dùng bón lót hay bón thúc đều được nhưng đối với cây ngắn ngày sử dụng để bón lót là chính. Bón lót rải đều khi làm đất rồi cầy vui hay bón theo hàng, hốc rồi phủ một lớp đất mỏng rồi gieo trồng. Đối với cây trồng lâu năm bón thúc bằng cách đào rãnh, rải phân và phủ một lớp đất mỏng hay rải đều phần theo chiều rộng tán cây rồi tưới nước. Với một số cây trồng khác có thể bón theo hốc theo hàng.

  Phân vi sinh phát huy hiệu quả ở những vùng đất mới, đất thoái hóa, phèn, đất chai cứng…do làm dụng phân vô cơ hay bón trong thời gian dài, vùng chưa canh tác những loại cây trồng có các loại vi khuẩn cộng sinh. Tuy nhiên, phân có nhược điểm là có hạn sử dụng, vì vi sinh vật cần có các chất hữu cơ làm thức ăn nhưng trong phân vi sinh hàm lượng các chất hữu cơ rất ít, nguồn chất hữu cơ có hạn. Đây cũng là lý do cho các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh ra đời, để có sản phẩm phân bón chất lượng hơn và thể kéo dài thời hạn sử dụng của phân bón.

  Được sản xuất từ nguồn liệu hữu cơ, áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất, phối trộn với một số chất để tăng hiệu quả của phân bón. Là phân bón giúp cải tạo đất đai rất có hiệu quả.

  Có thể dùng bón gốc hay phun lên lá. Sử dụng cho cả bón lót và bón thúc. Đối với cây ngắn ngày thì bón lót là phần nhiều, bón bằng cách rải đều rồi vùi xuống khi làm đất hoặc bón theo hốc, hàng phủ một lớp đất mỏng rồi mới gieo trồng, với cây lâu năm bón theo hố trộn đều với lớp đất mặt rồi cho xuồng hố rồi trồng. Bón lón với cây lâu năm bón vòng quanh tán theo chiều rộng của tán đào rãnh bón rồi lấp một lớp đất mỏng hoặc rải đều trên mặt đất rồi tưới nước ngay. Với các loại phân bón lá thì hòa tan theo liều lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất rồi phun đều lên toàn bộ cây trong vườn.

  Chú ý: Khi sử dụng các sản phẩm phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học, vi sinh không nên sử dụng các loại thuốc BVTV, phân bón hóa học để phân bón đạt hiệu quả cao, vì phân hóa học, thuốc BVTV có thể làm chết vi sinh vật , giảm hiệu lực của phân bón. Sau khi bón cần giữ độ ẩm thích hợp cho vi sinh vật hoạt động và phát triển.

  Phân hữu cơ khoáng

  Là phân hữu cơ được trộn thêm 8-18% các nguyên tố khoáng vô cơ. Phân có hàm lưỡng vô cơ nhiều nên dùng để bón thúc là chính. Cách bón tương tự như phân hữu cơ sinh học là bón vòng quanh tán với cây lâu năm, theo hàng theo hốc với cây ngắn ngày. Nhược điểm là bón nhiều không có lợi cho hệ vi sinh vật đất.

  Bà con cần hiểu rõ, có một cái nhìn tổng quan về các loại phân bón hữu cơ, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng và đặc điểm của từng loại đất để sử dụng lượng phân bón cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất, đối với các loại phân hữu cơ chế biến thì nên sử dụng theo hướng dẫn có nhà sản xuất. Phân hữu cơ chính là nền tảng để phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, giúp cải tạo đất đai, tạo cho cây trồng phát triển bền vững, cho năng suất cao, chất lương nông sản tốt, thân thiện với môi trường và đặc biệt nó là an toàn với con người.

  Vườn rau Happy Vegi chúng tôi không chỉ cung cấp rau hữu cơ được canh tác 100% tự nhiên, mà còn là nơi để các bạn trẻ, thanh thiếu niên đến học tập, nghiên cứu quá trình trồng rau hữu cơ và cả các em nhỏ đến để tham quan, vui chơi, làm quen với công việc trồng rau. Happy Vegi sẽ là nơi để các bạn trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng sống và cả kiến thức về ngành sinh học, môi trường cũng như nhiều kiến thức khác trong cuộc sống.

  Nguồn: Công ty TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI ĐẠI NAM

  LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ

  * Điện thoại: 090 93 50 229 – 028 3755 3573

  * Email: [email protected]

  Nếu có nhu cầu, các bạn có thể chọn mua sản phẩm rau hữu cơ tại các cửa hàng sau:

  1/ Cửa hàng Vườn Xanh: 39 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

  8/ Farmer‘s Market Quận Phú Nhuận: 218 Phan Xích Long, Phường 2, Quận Phú Nhuận

  10/ Nam An Market Quận 1: 6 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1.

  11/ Nam An Market Quận 2: 21 Thảo Điền, Phường An Phú, Quận 2.

  12/ Nam An Market Quận Tân Bình: 303 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Tân Bình.

  13/ Nhà hàng Thực Dưỡng Khai Minh: 105B Ngô Quyền, Phường 11, Quận 5.

  14/ Green Shop: 168 Vành Đai, Phường 10, Quận 6.

  19/ Siêu thị Joly Thành Phố Đà Nẵng:

  Chi nhánh 1 : 31 Yên Bái – Thành Phố Đà Nẵng

  Chi nhánh 2 : 465 – 467 Trần Hưng Đạo – Thành Phố Đà Nẵng

  20/ Siêu thị An Nam: 51 Yên Phụ , quận Tây Hồ, Hà Nội.

  21/ Cửa Hàng Gia Đình Bio : số 9 Tô Tịch ,quận Hoàn Kiếm Hà Nội.

  Hoặc nếu bạn muốn đặt hàng online và giao tại nhà, có thể liên hệ số hotline: 090 93 50 229 để được tư vấn về rau hữu cơ hoặc mua hàng tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sản Xuất Phân Hữu Cơ Vi Sinh Từ Rác Thải
 • Thấu Hiểu Vai Trò Của Các Nguyên Tố Đa Lượng Đối Với Cây Trồng
 • Kỹ Thuật Phòng Chống Hạn Cho Cây Cà Phê
 • Các Loại Phân Hữu Cơ Bón Cho Cây Sau Thu Hoạch
 • Phát Triển Phân Bón Hữu Cơ Trong Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Xà Lách Hữu Cơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Mãng Cầu
 • Công Dụng, Cách Dùng Núc Nác
 • Bệnh Chàm Eczema Là Gì? Triệu Chứng Và Phương Pháp Điều Trị
 • Núc Nác: Vị Thuốc Có Nhiều Công Dụng
 • Cách Trồng Giàn Hoa Leo Chùm Ớt Ngàn Bông Đỏ Rực Rỡ
 • Thật đơn giản để bạn có một vườn rau xà lách ngay tại nhà vừa đảm bảo an toàn, chi phí thấp, năng suất cao mà không mất nhiều thời gian chăm sóc.

  1. Trồng rau xà lách :

      Xà lách có thể được trồng bằng cách gieo hạt ở trong nhà hoặc gieo trực tiếp ở ngoài vườn. Bạn cũng có thể mua cây con ở các vườn ươm. Nếu có thể hãy cố gắng mua các hạt giống hữu cơ. Nhiều vườn ươm bắt đầu ươm các cây trồng hữu cơ.

     Bắt đầu gieo hạt giống trong nhà: Hạt giống xà lách nên được gieo khoảng 8 tuần trước ngày cuối đông. Gieo hạt vào hỗn hợp mà bạn đã chuẩn bị. Đất nên được giữ mát dưới 70 độ F. Hãy đảm bảo rằng chúng có thể nhận được nhiều ánh nắng bằng việc đặt chúng ở cạnh cửa sổ hoặc dưới bóng đèn. Chúng có thể được trồng sau ngày sương giá cuối cùng. Hãy để các cây cứng cáp khoảng từ 3 – 4 ngày trước khi trồng xuống vườn.

     Gieo hạt ngoài trời: Xà lách có thể dễ dàng được gieo xuống vườn ngay khi ngày sương giá cuối cùng vừa qua đi và nhiệt độ của đất đã tương đối phù hợp. Xà lách thường không nảy mầm nếu nhiệt độ đất trên 80 độ F. Đơn giản là chỉ cần gieo hạt theo các hàng hoặc các ô, hãy làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì hạt giống. Bạn sẽ phải nhổ bớt các cây con mọc lên, và có thể sử dụng các cây con đó cho món rau trộn. Để thu hoạch liên tục, hãy gieo nhiều hạt hơn 2 tuần 1 lần trong suốt mùa vụ.

    Trồng cây con: Nếu bạn mua cây giống hoặc đã có sẵn cây giống trong nhà, bạn có thể trồng xuống vườn sau khi sương giá trôi qua. Để trồng, chỉ cần đào một lỗ sâu bằng bầu rễ và chiều rộng thì gấp đôi, đặt cây con vào trong lỗ, phần có lá ở phía trên mặt đất và nhẹ nhàng nén chặt đất xung quanh gốc cây. Tưới nước cho cây để cố định đất và loại bỏ các túi khí. Nói chung, các cây nên được trồng cách xa nhau khoảng 30 cm và đối với xà lách lô lô là khoảng 15 cm.

   2. Chăm sóc rau xà lách :

   -  Tưới nước: Yếu tố quan trọng nhất để trồng rau xà lách thành công là đáp ứng được

  các yêu cầu về độ ẩm. Bởi vì rau xà lách có rễ rỗng và thành phần chính là nước (95% nước trong rễ), nên nó sẽ không lớn được nếu bạn để đất khô. Rễ xà lách cắm sâu khoảng 7 – 10 cm. Nếu bạn chạm tay vào đất và thấy khoảng 2 cm đất bề mặt đã khô, thì bạn cần tưới nước cho rau.

  Bón phân:

  -   Bón phân là một công việc quan trọng. Nếu bạn đang trồng rau ở vùng đất có nhiều chất hữu cơ, bạn có thể không cần phải bón phân. Tuy nhiên, bón các loại phân có lượng đạm cao cũng sẽ giúp rau lớn nhanh và phát triển liên tục. Phân đạm cá là một loại phân lý tưởng cho rau xà lách. Sử dụng phân đạm cá 2 tuần 1 lần với 1/2 lượng được khuyến cáo. Tốt nhất là dùng phân đạm cá pha loãng và tưới trực tiếp vào đất. Và lưu ý phải rửa thật sạch xà lách trước khi ăn.

  -   Lớp phủ: Giống như các loại cây khác trong vườn, xà lách cũng có được một lớp phủ có lợi cho cây. Rải một lớp phủ dày 5 – 7 cm, như các mảnh gỗ nhỏ, rơm rạ, lá cây hoặc cỏ xung quanh các cây xà lách và trừ lại một khoảng trống nhỏ xung quanh cây rau để tránh bị thối.

  Lớp phủ này sẽ giúp giữ ẩm, làm đất trở nên mát hơn, giảm lượng cỏ dại và ngăn không cho đất bắn lên lá khi bạn tưới nước cho rau.

  -   Sâu bệnh: Xà lách bị nhiễm rất ít sâu bệnh hại. Sên là kẻ thù lớn nhất của rau xà lách, và chúng có thể bị ngăn chặn bằng cách dùng một đĩa bia nhỏ để bẫy chúng, hoặc rải đất đỏ hoặc vỏ trứng nghiền xung quanh cây rau xà lách.

  Những vật nhọn này có thể cắt đứt phần thịt mỏng bên dưới của sên khi chúng trượt qua và diệt được sên.

  Rệp vừng cũng có thể là một vấn đề. Nếu có, hãy thử tiêu diệt chúng bằng vòi nước hoặc xịt để loại bỏ chúng.

  Giun cũng có thể là một vấn đề, và cách tốt nhất để bảo vệ rau xà lách là tạo ra một vòng tròn bảo vệ bằng giấy hoặc bìa cát-tông xung quanh gốc cây xà lách mới trồng.

   Nếu côn trùng là loài tai dài, bốn chân, biện pháp bảo vệ tốt nhất là dựng một hàng rào bằng kim loại xung quanh vườn, hoặc khu vực mà bạn đang trồng rau xà lách. Bạn cũng có thể thử rắc ớt Cayenne lên cây để ngăn thỏ ăn lá cây.

   Xà lách dễ trồng miễn là bạn đáp ứng được những yêu cầu cơ bản. Và lợi ích từ đó cũng rất xứng đáng: việc có thể ăn rau trộn với rau xà lách của nhà trồng, thơm ngon, được trồng theo phương pháp hữu cơ và chỉ mất vài phút trước bữa ăn để chuẩn bị là điều mà bạn sẽ hài lòng trong suốt mùa trồng rau xà lách.

     Công Ty Tư vấn Và Đào Tạo Chất Lượng Việt tư hào là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, chứng nhận hữu cơ hàng đầu tại Việt Nam, với Chất lượng dịch vụ hoàn hảo – Thời gian nhanh – Giá dịch vụ hợp lý – Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của Công ty tư vấn và đào tạo chất lượng việt.

  Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Đa – Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đa
 • Cây Đa Búp Đỏ – Cây Cảnh Truyền Thống Của Người Việt
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Đa Búp Đỏ Trồng Trong Nhà Đúng Cách
 • Cây Đa Búp Đỏ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Bonsai
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100