Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Trong Chậu

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Ruột Vàng Giống F1 Sinta
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ Ruột Vàng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ
 • Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Trong Chậu Sai Quả Và Ít Bệnh
 • Quy Trình Trồng Cây Sachi
 • Tưới nước là khâu quan trong trong việc trồng cây cảnh nhằm cung cấp nước cho cây bị thiếu hụt do phạm vi trồng hay sống của cây hạn hẹp. Việc tưới nước cho cây cần phải chú ý đến nguồn nước tưới như thế nào, lượng nước tưới 1 lần bao nhiêu, số lần tưới và phương pháp tưới cho thích hợp.

  Những điều này tùy thuộc vào loại giống cây cảnh, yêu cầu trong giai đoạn sinh trưởng trong năm và điều chỉnh đặt để của cây cảnh như thế nào mà xác định cho thích hợp. Cần lưu ý tưới nước cũng là biện pháp hữu hiệu trong việc điều chỉnh sự sinh trưởng của cây trong nghề trồng cây cảnh mà cần phải xem xét tưới cho phù hợp với yêu cầu đặt ra.

  Các chú ý khi tưới nước cho cây như sau:

  • Kích thước của chậu, bồn trồng: Chậu hay bồn trồng càng nhỏ thì cần phải tưới nhiều lần
  • Yêu cầu của cây: Các loại cây mọng nước kiểu sa mạc, sương rồng… không yêu cầu tưới nước cho cây như các cây khác. Các cây thuỷ sinh yêu cầu tưới nhiều và đất ẩm.
  • Yêu cầu đạt ra hạn chế sinh trưởng của người trồng: Nếu muốn hạn chế sinh trưởng cảu cây, lá chỉ tưới nước đủ để duy trì sự sống cho cây cảnh.
  • Nguồn nước tưới phải không có các chất độc, sạch mầm bệnh. Nước bẩn, mặn không dùng để tưới. Các nước mày và nước lấy ở sâu dưới đất như nước giếng khoang từ sâu cần phải để ngoài trời 1-2 ngày mới tưới cho cây.

  Kỹ thuật tưới nước cho cây cảnh thường tiến hành như sau:

  Sau khi đã chọn nguồn nước thích hợp và tính toán các yêu cầu đặt ra thì xác định lượng nước tưới thích hợp. Lượng nước tưới 1 lần này phải tối thiểu đủ để làm ẩm trong chậu đạt độ ẩm 60 sức giữ ẩm cảu đất để tránh sự co, dãn của đất khi tưới làm đứt rễ hoặc tổn thương rễ.

  • Nên tưới 1 ngày 2 lần vào thời gian sáng 7-8h hoặc chiều từ 16-17h của ngày.
  • Tưới phun bằng dụng cụ tạo hạt nước nhỏ và tưới nên cả bộ dán của cây sau đó mới tưới vào đất tưới đều đưa đi đưa lại không tưới vào 1 chỗ nhất định sau cho đất không đóng váng, nước tưới được ngấm ngay vào đất. Nếu trong các trường hợp khong có mặt thường xuyên hoặc vắng nhà lâu ngày người trồng có thể dùng phương pháp tưới thấm lợi dụng sức hút nước của đất trong chậu để cho cây có nước bằng cách tăng dùng một chậu đựng nước và đặt chậu cảnh vào trong chậu đó. Nước trong chậu đựng nước sẽ được đất trong châu trồng cây sẽ hút dần lên. Nên chú ý là mức nước ở trong chậu đựng nước chỉ nên bằng hoặc cao hơn 1 chút so với đáy trong của chậu trồng cây, nếu cao hơn đất trong chậu trồng cây sẽ hút nhiều và làm đất bị úng gây ngạt cho rễ cây.

  Việc bón phân cho cây cảnh thường chỉ tiến hành bón cho những cây cảnh được trồng quá lâu với thời gian dài trong chậu hoặc bốn cảnh hoặc là tiến hành bón theo yêu cầu điều chỉnh sinh trưởng của người trồng trên luống đất của vườn nhà.

  Có 2 phương pháp bón phân cho cây cảnh: Bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá cho cây. Phương pháp bón phân cùng với nước tưới được áp dụng nhiều đối với cây trồng trong chậu hay trong phạm vi hẹp. Với mục đích cung cấp dinh dưỡng khoáng cho cây sinh trưởng và phát triển trong quá trình trồng trong bồn, chậu cảnh hoặc trên luống đất nên các loại phân để bón thường dùng là các loại phân dễ tiêu, nhan phân giải và cây mau chóng sử dụng được. Việc bón như vậy được gọi là bón thúc khác với việc bón cơ bản là sử dụng các loại phân chậm phân giải, khó tiểu bón trước khi trồng hoặc khi thay đất và chậu cho cây.

  Ngoài các yếu tố đa lượng người trồng cây còn phải chú ý bón các loại phân vi lượng cho cây. Thông thường các phân bón đa lượng được bón trực tiếp vào đất còn phân vi lượng bón cho cây thông qua việc tan vào nước phun hoặc tưới và chăm sóc cây.

  Liều lượng một lần bón cho cây trước hết phụ thuộc vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, màu vụ bón, loại phân bón, khả năng hấp thụ phân bón của đất cũng như khối lượng đất hay kích thước của chậu hay bồn trồng. Tuỳ thuộc vào các yếu tố trên mà xác định lượng phân cho 1 lần bón thích hợp song lượng phân bón không nên vượt quá ngưỡng bón sau cho mỗi lần thêm 1kg đất trong chậu như sau:

  Đối với đạm 1 kg đất không nên bón quá 10g đạm. Đối với phân lân là 2,5g lân nguyên chất và kali là 0,5g kali nguyên chất cho một lần bón. Tuỳ theo loại phân thương phẩm dùng để bón, hàm lượng nguyên chất và khối lượng đất trong chậu mà ta tính được giới hạn bón cho chậu hoặc bồn cảnh của mình.

  Các cây cảnh thường được bón phân đạm, lân, kali theo tỷ lệ N:P:K=1:3:1 và kết hợp với phân vi lượng. Hiện nay phân vi lượng đã có 1 số cơ sở chế biến tạo thành túi nhỏ cho các cây trồng nông nghiệp nói chung, chúng ta có thể sử dụng laoij chế phẩm này cho cây cảnh.

  Việc bón phân còn phải chú ý cả đến thời kỳ và thời gian bón cho cây cảnh nhất là các cây cảnh có hoa, quả. Đối với các cây cảnh có hoa quả thì việc bón chú ý không nên bón vào thời kỳ cây đang ra hoa kết quả mà nên bón trước thời kỳ này hoặc sau đó từ 15-20 ngày, thông thường thì người ta bón cho cây còn non, ít tuổi nhiều lần trong năm còn các cây lớn tuổi cao thì bón ít lần hơn.

  Thời kỳ bón thích hợp cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa, hoặc vào vụ xuân và vụ thu hàng năm cho cây. Đối với các loại phân dễ tiêu cần bón trực tiếp vào đất thì trong cách thức bón người trồng phải xới đất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bầu Trên Sân Thượng Cho Năng Suất Cả Tạ, Lúc Lỉu Ăn Không Hết Phải Mang Cho
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bắp Cải Theo Hướng Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cải Bắp
 • Quy Trình Và Cách Trồng Bưởi Diễn Cho Hiệu Quả Lâu Bền
 • Cây Bưởi Đường Chín Sớm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Cảnh Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Chuối Cảnh:kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc
 • Cung Cấp Cây Giống Đu Đủ Vàng Lùn, Cung Cấp Cây Toàn Quốc Mới 100%, Giá: Liên Hệ , Gọi: 0962 454 799, Huyện Gia Lâm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Ăn Không Xuể
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Đạt Kết Quả
 • Đúng như tên gọi ‘đu đủ’, cái tên thể hiện một cuộc sống đủ đầy bền vững, không thừa cũng chẳng thiếu, chính vì vậy mấy năm gần đây thú chơi đu đủ cảnh lên ngôi trong dịp Tết. Để có một chậu đu đủ cảnh được coi là đẹp với đủ hoa, lá và quả chơi Tết, người làm vườn cần có kỹ thuật trồng cây và một số biện pháp chăm sóc cơ bản:

  Chọn đúng thời vụ gieo trồng

  Từ trồng bầu cây lên chậu đến khi chậu cây có giá trị sử dụng làm cảnh cần khoảng thời gian từ 7-8 tháng. Nếu trồng cho mục đích kinh doanh, cần tính toán thời vụ trồng để có chậu cây cung ứng kịp thời cho nhu cầu thị trường trong dịp tết Nguyên Đán, khi đó giá trị cảnh của đu đủ sẽ cao gấp 20-30 lần so với trồng đủ đủ thuần trên cùng diện tích đất để thu quả bán ăn tươi. Ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng thời vụ trồng đu đủ cảnh tốt nhất bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch để kịp thời thu hoạch vào dịp Tết.

  Chọn giống cây trồng hợp lý

  Kỹ thuật trồng cây và chọn giống cây trồng

  Ngoài việc cần gieo trồng đúng thời vụ, thì yếu tố giống cây trồng rất quan trọng. Chọn giống đu đủ lai F1, loại chuyên trồng làm cảnh: Cây lùn, lóng đốt ngắn, giống sinh trưởng khỏe, khả năng chống chịu tốt với điều kiện bất thuận, sai hoa, nhiều quả, chất lượng quả cao, trồng cây nào có quả cây đó (thường là các giống có nguồn gốc từ Thái Lan hoặc Đài Loan).

  Chuẩn bị chậu và đất để trồng cây

  Về chậu trồng cây, lựa chọn các chậu cây được làm bằng sứ hoặc các chậu xi măng chuyên dụng cho cây cảnh. Yêu cầu kích thước cho mỗi chậu để trồng cây là 90 x 40 x 40cm. Ngoài ra, ở mỗi chậu phải có các lỗ thoát nước ở cuối đáy và xung quanh.

  Đất trồng, gồm hỗn hợp đất thịt ải, xỉ than tỷ lệ 3:1, ủ kỹ 12-15 ngày trước khi đưa vào chậu, 1m3 hỗn hợp này đủ cho 11-12 chậu đu đủ cảnh. Yêu cầu, đất thịt ải phải là đất mới chưa qua gieo trồng bất cứ loại rau màu nào. Đây là khâu kỹ thuật then chốt, có ý nghĩa quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ trên chậu sau trồng.

  Ươm giâm bầu cây và trồng cây con lên chậu

  Kỹ thuật trồng cây và ươm giâm bầu cây

  Trồng đu đủ cảnh nhất thiết phải trồng bằng cây con đã gieo ươm trong bầu, có thể mua giống cây đã gieo ươm trong bầu, loại bầu có kích thước (10-12cm) x (12-15cm), cây giống to mập, khỏe, sạch bệnh có từ 4-5 cặp lá, cao 10-15cm, sau đó đưa về giâm lại trong vườn nhà, nơi cao ráo, thoáng mát.

  Hàng ngày tưới nhẹ, bón thúc 1 lần sau giâm cây 2-3 ngày bằng Super lân, liều lượng 100-150g Super lân pha cho bình 8-12 lít nước, phun ướt đều cho các bầu cây, nên kết hợp phun cùng một số thuốc bảo vệ thực vật phòng ngừa nhện đỏ, rệp sáp và bệnh khảm. Khoảng 12-15 ngày sau giâm có thể đưa cây trồng lên chậu.

  Trồng cây lên chậu, đổ hỗn hợp đất, xỉ than đã chuẩn bị trước vào chậu và cách miệng 5-7cm. Bón lót mỗi chậu 0,5kg NPK (15-9-17+TE), và 0,2kg vôi bột (trộn đều trong đất trước khi đưa vào chậu). Nhấc nhẹ bầu cây, dùng dao sắc rạch nhẹ vừa đứt lớp vỏ bao bầu một đường từ trên xuống sát đáy bấu, để định hướng sự phát triển rễ cây trong chậu sau này.

  Đặt bầu cây (còn nguyên túi nilon bao ngoài) trồng ngay ngắn trong chậu, phủ đất kín bầu cây, nén chặt nhẹ, tưới dưỡng ẩm hàng ngày. Đặt các chậu cây trong vườn so le cách nhau 2m x (1,5-1,7m). Trong quá trình sinh trưởng, bộ rễ cây sẽ bị hạn chế phát triển bởi phần túi nilon còn bao bầu, chủ yếu phát triển tập trung theo hướng mở của vỏ nilon bao bầu rạch trước đó.

  Biện pháp chăm sóc và uốn vít cây

  Kỹ thuật trồng cây và uốn vít cây

  Sau khi trồng cây lên chậu cần tưới ẩm ngày 1 – 2 lần, dùng rơm, rạ che phủ mặt chậu để hạn chế bốc thoát hơi nước và giữ ẩm cho cây. Định kỳ 15 ngày bón thúc phân hữu cơ, vô cơ và 30 ngày bón vôi bột, rắc trực tiếp lên mặt chậu xa gốc cây. Liều lượng mỗi lần bón cho 1 gốc: 0,2kg vôi bột, 0,2kg NPK Đầu Trâu (15-9-17+TE) + 1-1,5 phân hữu cơ hoặc 0,5kg ngô, đậu tương, giai đoạn cây mang quả bón tăng lượng NPK lên 0,3kg.

  Uốn vít cây, từ 25 – 30 ngày sau trồng, tiến hành uốn vít cây. Dùng dây mềm, chắc, to bản (2 – 3cm), không co dãn, buộc vít cây tại vị trí 3/4 thân (từ gốc), kéo ngả dần về hướng đã định, ghim cố định dây chặt xuống đất, cần uốn vít dần dần để cây không bị gãy. Sau khoảng 3 tháng thì cây sẽ nghiêng 30 – 35 độ so với mặt đất.

  Chúc bà con nông dân, làm vườn có một mùa bội thu!

  Tâm Đinh

  Nên đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Đu Đủ Cảnh Ra Trái Đẹp Miễn Chê Chơi Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Trong Thùng Xốp “hiệu Quả Nhất”
 • Ngô Lai Đơn Nk 4300: Năng Suất Cao Gấp Đôi Giống Ngô Địa Phương
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bắp Cải Tí Hon Tại Nhà Ăn Quanh Năm
 • Trồng Ngô Mật Độ Dày
 • Kỹ Thuật Gây Trồng Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sen Đá ( Hoa Đá)
 • Tác Dụng Của Cây Ngũ Gia Bì
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Khi Thu Hoạch Để Cây Phục Hồi Nhanh Nhất
 • Cây Bông Trang , Cách Trồng Bông Trang , Ý Nghĩa Cây Bông Trang Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Mắc Ca
 • Kỹ thuật gây trồng, chăm sóc cây cảnh là khâu liên hoàn không thể thiếu trong quá trình sáng tạo chậu cảnh nghệ thuật.

  “Trụ sở cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước chỗ nào cũng có nhiều cây cảnh đẹp. Nhưng một thời gian không có người biết chăm sóc nên cây chết dần. Như vây sinh vật cảnh đòi hỏi phải có khoa học kỹ thuật, nó là một ngành khoa học và nghệ thuật”. (Trích lời phát biểu của đồng chí Đỗ Mười tại hội nghị sinh vật canh Việt Nam, ngày 26 tháng 11 năm 2000).

  Cây cảnh trong chậu ở trong một không gian chậu rất hạn chế, thường là nhỏ hẹp đất ít và nông, nắng hay bị khô, mưa hay bị úng; khi nắng thì nhiệt độ chậu tăng nhanh cộng với nền xi măng, gạch ở sân vườn làm cho nhiệt độ không khí tăng, tiểu khí hậu thay đổi bất lợi cho sự sinh trưởng phát triển của cây trồng trong chậu. Đất trong chậu lại ít được xới sáo, nhất là những chậu bé và chậu nông, làm cho đất bí chặt, rẽ cây kém phát triển. Thực tế cho thấy trồng cây trong chậu khó hơn trồng cây trong vườn nhiều lần. Những điều kể trên đều hạn chế đến sinh trưởng phát triển cây trồng. Khi cây trồng sinh trưởng kém dễ bị sâu bệnh hại và các tác nhân có hại khác xâm nhập.

  Trồng cây ngoài vườn, khi cây đã bén rễ có thể quên tưới (hoặc chậm tưới) một vài ngày không sao, những cây thân gỗ có thể hoàn toàn sống nhờ nước mưa (không cần tưới). Nhưng với những cây trong chậu thì phải thực hiện nghiêm ngặt các khâu chăm sóc.

  Với cây cảnh nghệ thuật thì phải tạo cảnh và trước tiên là phải thu nhỏ kích thước của nó, gốc to, thân già, gốc và thân có thể mục một phần hoặc rỗng ruột nhưng cành lá phải non tơ đầy sức sống, cho nên kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa phài rất tỉ mỉ, đạt đến mức độ nghệ thuật chăm sóc.

  Có thể nói hầu hết các loài cây đều có thể làm cây cảnh nghệ thuật, nếu ta có óc thẩm mỹ cao, tay nghề tinh xảo. Số lượng các loài cây cảnh rất nhiều, chúng tôi chỉ có thể giới thiệu một số loài thường gặp. Trong chương này sẽ đi sâu vào các loài cây sau đây: nhóm Tùng bách, nhóm Tre trúc, Trà, Đỗ quyên, nhóm Tuế, nhóm Đa, Si, nhóm Sứ, Đào, Mai, các loài cây cho hoa thơm (Dạ hợp, Nguyệt quế…) và các loài cây khác, v.v…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Thuật Tiêng Hàn Sang Tiếng Anh
 • 6 Bước Học Để Ngưng Dịch Trong Đầu
 • Dịch Tiếng Hàn Sang Tiếng Anh Chuẩn Xác Với Dịch Giả Bản Ngữ
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền Bị Vàng Lá
 • Tả Ông Em Lớp 5 Hay Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Trong Chậu Đúng Cách Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Đạo Đức Lớp 3 Bài 14: Chăm Sóc Cây Trồng, Vật Nuôi
 • Cách Chăm Sóc Và Chữa Cây Thiết Mộc Lan Bị Vàng Lá
 • Cách Trị Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan Bị Vàng Lá
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Tùng La Hán
 • 10 Bước Trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị Đúng Kỹ Thuật
 • Cây cảnh làm cho không gian sống thêm phần sinh động, đầy màu sắc. Việc chọn một cây phù hợp để đặt trong góc phòng, trên bàn hay bệ cửa sổ là hết sức cần thiết. Để trang trí và làm “xanh” cho ngôi nhà, cần biết kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu đúng cách để cây sống và khỏe mạnh nhất.

  Kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu đúng cách sẽ cho cây tươi khỏe

  Theo ghi nhận trên VnExpss, kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ cho hay, trồng cây trong chậu hay thùng gỗ, thùng xốp là giải pháp tiện lợi nhất cho những gia đình thích trồng cây nhưng bị hạn chế về không gian. Ông Vỹ hướng dẫn các bước trồng và chăm sóc cây trong chậu như sau:

  Chuẩn bị đất và trồng cây

  Trước tiên cần làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Có thể tự pha trộn đất trồng với rơm, cỏ khô, phân bón, cho tất cả vào một thùng gỗ hoặc xe cút kít rồi trộn đều. Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài cửa hàng, chỉ cần thêm nước vào và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.

  Sau khi bố trí vị trí cây trong chậu theo sở thích của mình, hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu. Lưu ý: Không nên cho đất vào đầy chậu, vì như vậy khi tưới, cây sẽ không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí. Ví dụ: Cỡ chậu 6-13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 14-19 cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 20-23 m cần khoảng cách là 2,5 cm. Cỡ chậu 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

  Tưới nước

  Tưới nước, bón phân là khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu

  Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

  Bón Phân

  Bón phân cho cây là công việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bón nhiều phân quá thì cây sẽ phát triển nhanh làm mất dáng thế, gọi là phá thế. Nhưng nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dưỡng chất làm chết cành… Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

  Phòng bệnh cho cây

  Cây cảnh bày trí trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

  Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo Phải có biện pháp chăm sóc kịp thời tránh cây khô héo

  Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

  Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng , Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Khoai Môn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Tứ Quý Cho Quả Ngọt Lịm, Mang Lại Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Tứ Quý
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tiêu Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Sung Trong Chậu Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Tứ Quý Cho Năng Suất Cao Sai Trĩu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thường Xuân
 • Cây Thường Xuân, Ý Nghĩa Phong Thủy Và Kỹ Thuật Chăm Sóc
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Đặc Biệt, Mới Lạ Nhất
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đao
 • Trồng sung cảnh không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều gia đình, kể cả ở thành phố cũng chọn cây sung làm cây cảnh trồng để trang trí nhà cửa.

  1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

  Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng sung. Tuy nhiên, để đảm bảo thẩm mỹ, bà con nên trồng vào chậu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

  Đất trồng cây sung phải có thành phần cơ giới trung bình đến nặng, không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những đất có khả năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng cây sung cảnh ở đất có nước, trên hòn non bộ hoặc chậu có nước và ít đất.

  Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Sung có thể trồng bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể mua sẵn cây sung giống ở tiệm bán cây cảnh.

  Chọn các cây con có chiều cao từ 15 – 20cm để trồng. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này, lấp đất đến cổ rễ cây, tưới giữ ẩm 1 – 2 lần trong 1 tuần.

  Sung cảnh không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, song để cây phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý bón lân và cắt tỉa cành, lá cho cây. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng vì vậy có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

  Bạn có thể chia thành nhiều đợt để bón phân cho cây. Cây sung có thể bón bằng phân chuồng ủ hoai hoặc phân NPK. Nên bón vào mùa mưa hoặc khi bón xong phải tưới nước cho phân tan để tránh tình trạng cháy lá.

  Bạn cũng có thể dành thời gian để tạo dáng cho cây theo sở thích.

  Có thể kích thích cây sung ra quả bằng cách ngừng tưới nước 15,20 ngày, vặt bỏ lá. Sau khi cây ra được một đợt lá mới, tiếp tục chăm sóc, cây sẽ ra nụ hoa và ra quả, thời gian làm từ tháng 6 tới tháng 8 thì sung sẽ cho trái vào cuối năm.

  Kích cây ra quả bằng cách dùng dao, khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ mau cho ra quả hơn. Nếu cây trồng trong chậu, nên thay sang chậu to hơn, bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước, sau 2, 3 tháng cây sẽ ra lá và quả mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Na Dai
 • Giải Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Xử Lý Ra Hoa Cho Cây Điều
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối
 • Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Trong Mùa Mưa Lũ . Doc
 • Quy Trình Quản Lý Cây Trồng Tổng Hợp Trên Cây Cam Xã Đoài
 • Kỹ Thuật Duy Trì Cây Cảnh Trồng Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Cây Đu Đủ Lùn Thái Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Lùn Cho Quả Đúng Mùa, Không Sâu Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Lùn
 • Cách Trồng Đu Đủ Lùn Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Lùn Vàng Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • – Cây cảnh trồng chậu: Các loại cây thường trồng chậu là các loại cây dễ sống, dễ phát triển, lá có mầu sắc, cây có hoa đẹp hoặc có thể cắt sửa tạo hình được trưng bày trong Công viên, dải phân cách…như: Hoa giấy, Chuỗi Ngọc, Đồi Mồi, Cọ….

  – Cây cảnh trồng chậu (cây thế, cây Bonsai): Là loại cây được đưa vào chậu để uốn thế, tạo dáng, có thời gian sử dụng dài, giá trị kinh tế cao, dùng để trang trí nội thất các công trình hoặc trưng bày trong vườn hoa, công viên. Cây đặc biệt thường được trồng vào chậu: La hán, Tùng, Si, Đa, Mai Chiếu Thủy.

  b. Kỹ thuật duy trì:

  – Chuẩn bị dụng cụ: Dầm, kéo sửa cành, vòi tưới…

  – Làm cỏ dại, cây dại, sới phá váng: Khi chậu cây xuất hiện cỏ dại, cây dại dùng dầm để làm cỏ và sới phá váng trên mặt của chậu cây, cần làm từ từ, nhẹ nhàng để tránh vào rễ cây.

  – Bón phân thúc: Dùng phân vi sinh để bón. Rải đều phân trên mặt chậu, sau đó tưới ngay nước, chú ý không bón vào những ngày nắng nóng. Một năm bón 2 lần. Lượng phân bón: 1,3kg/10 chậu/lần bón (đối với chậu có đường kính 0,6m-0,8m). Đối với các loại phân bón khác sẽ thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  – Bổ sung đất màu theo thực tế.

  – Tưới nước: Tưới xung quanh gốc, chú ý tưới từ từ để nước có điều kiện ngấm dần vào đất, tạo độ ẩm, nếu tưới nhanh nước tràn ra khỏi mặt chậu, đất chưa kịp thấm nước, lần tưới cuối tưới vẩy trên lá để rửa lá. Đối với những cây có bộ lá đẹp, cần dùng khăn mỏng lau nhẹ trên lá. Trung bình tưới 90 lần/năm. Lượng nước tưới: 3 lít/ chậu/ lần (đối với chậu có đường kính 0,6m-0,8m). Số lần tưới, lượng nước và thời gian tưới có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí, điều kiện thời tiết, mức độ duy trì tùy theo các tháng trong năm.

  – Sửa cây tạo tán: Dùng kéo, cắt sửa cành khô, lá già, hoặc cắt bớt ngọn nếu tạo dáng tròn, 2 tháng sửa cây tạo dáng 1 lần.

  – Lau chậu: Để tôn thêm vẻ đẹp của chậu cảnh, chậu cần được lau thường xuyên, do trong quá trình tưới nước hoặc mùa mưa, đất bám vào thành chậu.

  – Phun thuốc trừ sâu: Định kỳ phun thuốc 1 năm 1 lần theo chỉ định của từng loại thuốc đối với từng loại sâu, bệnh.

  – Thay cây chết, chậu nứt vỡ: Nếu cây chết, chậu nứt vỡ phải tiến hành thay ngay. Khi thay cần chọn cây, chậu đảm bảo đúng chủng loại, kích thước như cây, chậu hiện đang duy trì, việc trồng lại cây đảm bảo tuân thủ theo đúng như kỹ thuật trồng cây cảnh.

  c. Yêu cầu kỹ thuật:

  – Chậu cây luôn luôn sạch, không bị nứt, vỡ.

  – Cây có tán, mang dáng vẻ đẹp tự nhiên.

  – Cây khỏe, không sâu bệnh, không gãy cành, vỡ tán, ngọn, lá tươi, không bị rách, màu sắc tự nhiên đặc trưng của từng loại cây, không bụi bẩn, không có lá vàng úa, gốc cây sạch sẽ không cỏ dại, rác.

  – Đối với cây cảnh thế phải được bấm tỉa cành lá thường xuyên để giữ được thế cây như ban đầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Cảnh Dáng Đẹp ‘miễn Chê’
 • Ủy Ban Nhân Dân Xã Tóc Tiên
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ngô Sinh Khối Vụ Đông
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Cây Bưởi Vàng Phúc Kiến
 • Bưởi Cổ “khả Lĩnh” Danh Tiếng Được Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lựu Đỏ Lùn Trong Chậu Làm Cảnh Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Sứ Cho Năng Suất “cao Nhất”
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Sứ Đem Đến Hiệu Quả Kinh Tế Cao Cho Nhà Nông
 • Ổn Định Kinh Tế Từ Nghề Trồng Chuối Lấy Lá
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Nam Mỹ Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây Bằng Cây Con, Cấy Mô, Tư Vấn Giới Thiệu Thị Trường
 • Chậu kiểng lựu với những chùm hoa đỏ rực rỡ mang ý nghĩa xua tan tà ma, vận xui và mang lại nhiều niềm vui, tài lộc, may mắn cho nhà gia chủ mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nhiều người còn cho rằng, trong giới các loại cây ăn trái, thạch lựu được xếp vào diện một trong những “mỹ nhân” của các loài cây bởi chúng đẹp từ hình dáng đến màu sắc của cả hoa, lá, quả, cành và toàn thân.

  2. Đặt những hột lựu vừa để ráo lên một tấm khăn giấy ẩm và cuộn lại.

  3. Đặt các cuộn giấy ẩm có chứa hạt giống lựu vào trong những túi bóng và để chúng ở nơi có độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải.

  4. Kiểm tra độ nảy mầm của những túi hạt giống sau khi để khoảng 10 ngày.

  5. Đặt những hạt giống đã nảy mầm vào khay đựng sẵn đất, tạo những lỗ nhỏ và đặt các hạt mầm xuống đó. Dùng đất phủ kín bề mặt hạt. Thường xuyên tưới nước và luôn giữ ẩm cho đất để cây lựu có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  Lưu ý: Đặt khay chứa hạt mầm dưới ánh sáng đèn sưởi hoặc để ra nơi cửa sổ để đảm bảo cây có đầy đủ ánh sáng để phát triển.

  Sau 6 tuần cây bắt đầu phát triển đạt từ 8 đến 10 cm. Sau 3 tháng kể từ khi gieo hạt, cây sẽ đạt chiều cao khoảng 15 đến 20 cm.

  Về ánh sáng, nhiệt độ, và nước: Lựu là loại cây ưa ánh sáng và nhiệt độ cao, chịu úng nước. Vì vậy, cần chú ý trồng cây ở những có đầy đủ ánh nắng (nắng buổi sáng là tốt nhất). Nhiệt độ dưới 15oC thì cây lựu sẽ chết, do đó, không trồng được ở những nơi khí hậu lạnh. Là cây chịu úng, sợ đất khô khan nên cần chú ý độ ẩm của đất và thường xuyên cung ứng nước tưới cho cây.

  Với những người thích trồng cây lựu trong chậu để làm cảnh, bày chơi trong nhà thì nên chọn loại chậu không lớn. Bạn có thể cắt tỉa, tạo dáng đẹp cho cây theo sở thích của mình, loại bỏ những cành khó có khả năng ra trái.

  Tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối, khoảng 1 lần/tháng bón cho cây một ít phân bón hữu cơ. Bị hạn chế về khoảng đất trồng trong chậu nên cây sẽ ra quả nhỏ, chỉ để ngắm chứ ăn sẽ không ngon.

  Với người trồng cây lựu như cây cảnh thì mới cắt sửa, tạo dáng khi cây lên cao, cắt xuống cách đất 20 – 30cm (2 – 3 tấc) chừa lại 2 – 4 nhánh để làm sườn cây, rồi lại cắt, uốn theo sỡ thích. Còn với người trồng để làm kinh tế thì chỉ cắt những nhánh yếu ớt, chừa những nhánh khỏe mạnh, sẽ cho quả to. Cắt ba nhánh để ra các cành to, khỏe sẽ cho năng suất cao hoàn toàn khác với việc cắt sửa để tạo dáng của nghệ nhân chơi cây cảnh.

  Để cây lựu ra nhiều hoa cần cú ý 3 điều sau :

  1. Ánh sáng phải đầy đủ

  Cây lựu là loài cây ưa ánh sáng và nhiệt độ cao nhưng không chịu úng nước nên cần chú ý độ ẩm đất. Trong kỳ hoa nở cần khống chế lượng nước tưới, nếu thấy đất trong chậu quá khô cần phải tưới ngay.

  2. Bón phân hợp lý

  Cây lựu ưa phân bón, tuy nhiên với cây lựu trồng trong chậu không nên bón nhiều phân đạm, làm cho cành mọc dài, cây không ra hoa kết quả. Trong mùa sinh trưởng ta nên bón bổ sung cho cây ( 15-20 ngày bón một lần) các loại phân có nguồn gốc hữu cơ, phân trùn quế, phân dơi.. rất tốt để bón cây lựu .Trước khi cây ra nụ ta chọn phân NPK có tỉ lệ P và K cao để xúc tiến việc hoa nở và đậu trái.

  3. Tỉa cành vừa phải

  Cần tỉa bớt những cành dày, yếu, để tập trung dinh dưỡng vào cành khỏe, làm cây có dáng đẹp. Đến kỳ ra hoa, cần áp dụng biện pháp thúc chồi bằng cách tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn .

  Chủ đề cây bạch đàn trên MuaBanNhanh

  Trung Tâm Giống Cây Trồng Công Nghệ Cao tự hào là thành viên Vip MuaBanNhanh chuyên mục: Cây giống lựu đỏ lùn

  Đăng bởi Mãnh Nhi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Ghép Đu Đủ Tạo Cây Cảnh Bonsai
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Bí Siêu Ngọn Tốt Nhất
 • Kĩ Thuật Trồng Bí Siêu Ngọn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cóc Thái Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Ngô Lai Lvn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Giấy Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Trong Chậu
 • Cây Kim Tiền Thủy Sinh, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cho Người Mới
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nhân Giống Cây Kim Tiền Để Bàn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng, Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Trong Chậu
 • Hoa giấy có tên khoa học là Bougainvillea. Đây là loại dây leo dạng có gai, mọc cao tới từ 1 đến 3m, thân gỗ lớn, mập khoẻ, cành nhánh nhiều vươn dài. Lá đơn mọc cách, phiến hình trái xoan hay thuôn dài ở đỉnh, tròn ở gốc. Gốc cuống lá có gai hơi cong. Lá xanh quanh năm, rụng vào mùa đông ở những nơi lạnh.

  Có nhiều loại hoa khác nhau, từ đơn tính (hoa một màu) đến loài lưỡng tính (hai màu). Hoa giấy khá nhỏ, hình ống dài và thường có màu trắng, mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ bao gồm các màu hồng, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng.

  Những lưu ý khi trồng cây trong chậu

  Chọn đất trồng

  Phải đảm bảo chọn nơi đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, không ẩm ướt. Có thể sử dụng đất màu pha với ít đất cát và trấu để tạo nên hỗn hợp. Đất thích hợp phải hơi có tính acid, và có độ pH tầm 5.5 đến 6.0. Cho thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH hoặc thêm lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết.

  Sang chậu trồng

  Chậu dùng để trồng cây hoa giấy phải là loại thoát nước tốt. Nếu đáy chậu không có lỗ, thì chúng ta dùng dụng cụ để đục. Lưu ý nên có đĩa đặt dưới đáy nếu để chậu trong nhà, tránh khi tưới nước bị lênh láng khắp nơi.

  Tưới nước và bón phân

  Đối với hoa giấy, bạn cần cung cấp 1 lượng nước hài hòa vừa đủ để giữ đất ẩm, nhưng không nhiều đến mức cây bị ngập úng. Trong giai đoạn giâm cành hoa giấy, có thể tưới cho cành 2-3 ngày một lần. Khi thấy cành nảy mầm, chỉ cần giúp cây có đủ ánh sáng mặt trời.

  Vào mùa lạnh, hãy mang chậu cây vào bên trong nhà và hạn chế việc tưới nước. Nếu bạn để chậu hoa bên ngoài nó sẽ không sống được với thời tiết khắc nghiệt.

  Cắt tỉa đúng cách

  Hoa giấy là loại cây cành lá xum xuê và đơm nhiều hoa nên cần cắt tỉa đúng cách để kích thích nở hoa và giữ dáng cây đẹp. Sau khi hoa giấy hết mùa ra hoa, hãy cắt đi vài cm. Điều này sẽ thúc đẩy cây tăng tưởng khỏe vào mùa xuân tới. Đeo găng tay khi cắt tỉa hoa giấy để tránh nổi mẩn đỏ hay ngứa ngáy.

  Cây hoa giấy trồng chậu còn có thể uốn dẻo từ cây con để tạo dáng bonsai khá đẹp mắt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết: Cách Chăm Sóc Hoa Giấy Trong Chậu
 • Bí Ẩn Hiện Tượng Hiếm Thấy: Cây Phát Tài Nở Hoa
 • Cách Trồng Cây Kim Tiền Cho Ra Hoa Đúng Dịp Cần Thiết
 • Break Dance (Breaking): Top 7 Động Tác Phổ Biến Nhất
 • Cây Phú Quý Thủy Sinh Trồng Bình Thủy Tinh Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lựu Kiểng Trong Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cây Lựu Trong Chậu Sai Trĩu Quả: Tưởng Khó Mà Dễ
 • Cách Trồng Mướp Hương Và Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Phượng Vĩ Và Cách Chăm Sóc
 • Hoa Quỳnh: Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Tốt Nhất
 • Cách Trồng Cây Sầu Riêng Đúng Kỹ Thuật Đạt Năng Suất Tối Đa
 • Chậu lựu kiểng với những chùm hoa đỏ, hoa cam rực rỡ mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, vận xui, rước niềm vui, hân hoan, tài lộc, may mắn vào nhà, được nhiều người dân yêu thích mua về trang trí nhà cửa dịp xuân về. Cùng tìm hiểu các kỹ thuật trồng cây và biện pháp chăm sóc để cây ra nhiều hoa, trĩu quả.

  Đặc điểm của cây lựu

  Lựu là loại cây ăn quả, dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao 5-8m. Thân cây già màu xám có tiết diện tròn, thân non màu xám hơi đỏ, tiết diện vuông có 4 cạnh. Thân có ít gai và ngọn cành thường biến đổi thành gai. Cây phân cành nhánh từ gốc thành bụi dày, cành non thường vươn dài, lá xanh bóng mượt mọc đối xứng.

  Lá dạng đơn, mọc đối, mép nguyên hình thuôn dài hơi uốn lượn, ngọn lá nhọn, gốc lá hình chót buồm, có cuống ngắn, hai mặt lá nhẵn màu xanh, mặt trên bóng hơn mặt dưới. Gân lá hình lông chim, gân chính nổi rõ mặt dưới có màu đỏ. Cuống lá cũng màu đỏ, hình lòng máng có cánh ở 2 bên, dài 0,5-0,7cm.

  Bà con cần nắm chắc đặc điểm và kỹ thuật trồng cây thạch lựu

  Hoa thuộc dạng lưỡng tính, có thể mọc đơn độc hoặc tụ họp thành cụm 3-4 bông ở ngọn cành hay nách lá. Hoa to có 5-6 cánh màu đỏ tươi hoặc màu đỏ tía, đều nhau, 5-6 lá đài hợp ở gốc, rất nhiều nhị bầu, nhiều ô chứa nhiều noãn xếp chồng lên nhau.

  Quả mọng to có hình cầu với đường kính 8-10cm, đầu quả có 4 – 5 lá đài, vỏ dày và cứng có màu xanh loang đỏ, khi chín chuyển sang màu vàng hoặc đỏ tía. Trong quả có vách ngăn chia thành 2 ngăn chứa nhiều hạt hình khối đa giác, vỏ hạt mọng, sắc hồng trắng hoặc màu hồng ăn rất ngon.

  Kỹ thuật trồng cây lựu

  Cây lựu có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cách chiết nhánh. Tuy nhiên, trồng bằng cách chiết nhánh phổ biến và được ưa chuộng hơn vì cây lựu rất nhanh ra rễ. Ngoài ra, cây còn có thể trồng bằng cách chiết con, vì cây lựu nảy rất nhiều con. Bằng cách trồng này, tốt nhất nên thực hiện vào mùa mưa cây sẽ đạt hiệu quả cao.

  Kỹ thuật trồng cây bằng cách chiết cành đạt hiệu quả cao

  Lựu thích hợp trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiều chất dinh dưỡng. Khi trồng lựu trong chậu nên sử dụng hỗn hợp đất gồm có đất thịt, tro trấu, và sơ dừa được trộn đều với nhau theo tỉ lệ 2:6:2.

  Các biện pháp chăm sóc

  Lựu là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, muốn có một chậu lựu kiểng đẹp, nở nhiều hoa, sai trĩu quả, cần quan tâm đến các bước chăm sóc cây hợp lý để cây trồng đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Về ánh sáng, nhiệt độ, và nước: Lựu là loại cây ưa ánh sáng và nhiệt độ cao, chịu úng nước. Vì vậy, cần chú ý trồng cây ở những có đầy đủ ánh nắng (nắng buổi sáng là tốt nhất). Nhiệt độ dưới 15oC thì cây lựu sẽ chết, do đó, không trồng được ở những nơi khí hậu lạnh. Là cây chịu úng, sợ đất khô khan nên cần chú ý độ ẩm của đất và thường xuyên cung ứng nước tưới cho cây.

  Kỹ thuật trồng cây và các biện pháp chăm sóc tốt cho cây giúp có được một chậu lựu kiểng như ý

  Lựu dễ bị rầy mềm, rệp sáp tấn công. Có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc nước rửa chén với liều lượng 1cc/1l nước, lắc đều rồi phun sương vào ổ rệp lúc sáng sớm trước khi nắng lên (không phun tưới vào gốc cây), vài ngày sau tiến hành tưới nước rửa lại, rầy rệp bị bong vỡ phấn trắng và chết.

  Tâm Đinh

  Nên đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Giòn Ở Miền Bắc
 • Cách Trồng Cây Hồng Giòn Không Hạt
 • Cây Dừa Cảnh Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Na Tại Nhà Cho Trái Sai Trĩu
 • Cách Trồng Cây Chuối Đỏ Dacca Cho Thu Hoạch Đạt Kết Quả Ứng Ý Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Trong Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ Ruột Vàng Vĩnh Tường Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Năng Suất Cải Thiện Với Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Chuẩn Chỉnh
 • Hành Trình Trồng Cam Sành Trên Đất Phèn Đầy Gian Lao Nhưng Kết Cục Viên Mãn
 • Mô Hình Trồng Chuối Già Nam Mỹ Xuất Khẩu Đầu Tiên Ở Huyện Long Hồ
 • Hạt Giống Dưa Hấu Hắc Mỹ Nhân
 • Việc trồng cây trong nước đã có từ lâu. Năm 1860, hai nhà khoa học người Đức là Sachs và Knop đã dùng 10 nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng của cây (cacbon, hydro, oxy, nitơ, phốt pho, kali, canxi, magiê, lưu huỳnh, sắt) phối chế thành dịch dinh dưỡng để trồng cây.

  Trong vòng 100 năm sau, trải qua nhiều thăng trầm, các nhà thực vật học đã làm cho việc trồng cây trong nước trở thành một quy trình kỹ thuật sản xuất thành thục và được phổ biến rộng rãi. Ở Nhật Bản năm 1960, người ta đã coi việc trồng cây trong nước là một trong phương pháp trồng và chăm sóc cây trong nghệ thuật làm vườn. Ở Trung Quốc, trong dân gian cũng đã sớm có tập quán trồng cây trong nước. Họ ngâm cây trong nước đợi đến khi ra rễ, sinh trưởng sau đó mới đem ra thưởng ngắm.

  Khái quát về cây trồng trong nước

  Một bình nước thủy tinh trong vắt, vài con cá lội lăn tăn, một nhành cây xanh thật là đẹp mắt. Trồng cây trong nước không những ngắm được vẻ đẹp của cây mà còn ngắm được bộ rễ xinh đẹp.

  Ngày nay việc trồng cây trong nước được ứng dụng trong nghệ thuật trang trí nội thất. bình đựng thường sử dụng bình nghệ thuật và bình thủy tinh kết hợp với cây lá màu đủ màu sắc tạo nên một vẻ đẹp làm say đắm lòng người, mang lại cho con người một cảm giác thoải mái, căn phòng trở nên sáng sủa, sức sống tràn ngập.

  Ở Sài Gòn vào mùa hè, khí trời rất oi bức, nếu trong phòng có một châu thủy tinh nước trồng cây thì chúng ta cảm thấy mát mẻ ngay. Nói về bày trí thì cây trồng trong nước đặt được mọi nơi trong nhà từ nhà bếp, phòng đọc sách, nhà tắm, phòng ăn….Nếu ở phòng trà, quán bar, quán cơm ….đặt những bình cây trồng trong nước sẽ vừa tao nhã, vừa kinh tế.

  Trồng cây trong nước đang dần trở thành mốt trong nghệ thuật trang trí trong phòng ốc.

  Ưu điểm của cây trồng trong nước

  Việc trồng cây trong nước rất dễ thực hiện. Người không biết trồng cây cũng có thể làm được vì nó không sợ khô, thối rễ v.v. Nếu bạn đi đâu xa nhà, bạn cứ yên tâm cây sẽ không bị chết vì thiếu nước. Cây lá màu trồng trong nước rất sạch, có thể giảm được phá hoại của sâu bọ.

  Cách chăm sóc chung cho cây trồng trong nước

  1. Cách thay nước

  Thay nước là phần quan trọng nhất, làm cho chậu cây xanh tốt, xinh đẹp hay là bị chết úng.

  Nước cho cây là nước sạch, không phèn, không vôi, không mặn, không clo. Nếu sử dụng nước máy ta hứng nước để khoảng một đêm cho clo bay hơi hết là có thể sử dụng được. Sử dụng nước máy cho việc trồng cây trong nước là tốt nhất.

  Vào mùa nắng, sau khoảng 5-7 ngày thay nước một lần. Mùa mưa hay lạnh, sau khoảng 7-10 ngày thay nước một lần.

  Khi phát hiện cây bị thối rễ do nhiệt độ cao hay do bón nhiều phân, thì phải lập tức thay nước mới. Đồng thời cắt bỏ những nhánh rễ bị thối, úng. Lúc này nên thay nước hàng ngày cho đến khi cây mọc rễ mới và phát triển bình thường.

  Mỗi khi thay nước ta kết hợp với việc cắt tỉa bỏ rễ già và rễ thối. Rửa sạch bộ rễ trước khi đưa lại vào chậu.

  2. Bón phân

  Cũng giống như cây trồng trong đất, cây trồng trong nước cũng cần phải bón phân. Khi bón phân cần thận trọng về liều lượng. Nếu bón quá liều sẽ làm cháy lá, nặng thì cây yếu và ủ rũ khó mà cứu chữa.

  Dùng các loại phân bón lá như đạm, lân, kali hay hiện nay trên thị trường có loại NPK, pha thanh dung dịch rất loãng rồi xịt lên lá, nếu muốn bộ rễ phát triển thì dung urê nhưng pha thật loãng (0.1%) vì urê làm cho cây bạo phát bạo tàn.

  3. Bình đựng cây trồng trong nước

  Có thể chọn bất cứ loại bình nào miễn có thể đựng nước là OK. Nhưng đẹp nhất vẫn là bình thủy tinh trong suốt. Vì trồng trong chậu thủy tinh ta có thể vừa ngắm được lá mà còn ngắm được bộ rễ rất đa dạng, cổ quái … theo từng loại cây,

  4. Thêm vài con cá kiểng cho sinh động:

  Ngoài bình cây thông thường, ta có thể thả vài con cá dễ sống (như cá bảy màu) vào bình cho thêm phần sinh động. (Nếu vậy thì phải nhớ cho cá ăn. Mua các hũ thức ăn cá bán ở các tiệm cá kiểng).

  * Kiểng lá không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống như một số loại cây trồng khác.

  * Bộ lá của kiểng lá rất đẹp, nhiều màu sắc, tuổi thọ của lá dài, chưng bày được quanh năm, phù hợp với việc trang trí trong nhà và phòng làm việc

  So với việc trồng cây trong chậu đất, ở thành phố là rất khó khăn vì trong quá trình chăm sóc, tưới nước và bón phân thường làm cho nhà cửa bị bẩn, hoen ố. Đó là chưa kể đến việc quên tưới nước, dẫn đến cây kiểng sẽ chết; Việc bố trí ở nhưng nơi như tủ, bàn … nơi làm việc rất khó khăn do quá nặng và bẩn (do việc tưới nước gây ra) nên người ta ít chưng bày ở các vị trí đó dù rất muốn.

  Nhằm khắc phục những nhược điểm mà kiểu trồng cây kiểng trong môi trường đất gây nên, giúp những người chơi cây kiểng có phương pháp trồng tối ưu, giảm công chăm sóc, giúp môi trường sống sạch đẹp. Xin chuyển giao kỹ thuật trồng cây kiểng lá trong môi trường thủy canh như sau:

  Bước 1: tạo cây giống

  Cây giống giâm trong môi trường đất cho ra rễ (số lượng rễ càng nhiều càng tốt)

  Bước 2: cho cây làm quen môi trường nước

  Nhổ cây giống lên, rửa thật sạch bộ rễ không còn dính chất hữu cơ, đất, cắt bỏ những rễ già, khô mục…cho vào nước lã (pH = 6.0 – 6.8 – tức nước bình thường). Giữ cây trong môi trường nước lã trong khoảng 7 – 10 ngày để cây quen với môi trường mới. Nhớ thường xuyên thay nước để chống trường hợp nước có mùi hôi, thối rễ … (có thể thay mỗi ngày hoặc sau vài ngày).

  Bước 3: Tạo dung dịch dinh dưỡng

  Đây chính là nguồn dưỡng chất, phân bón cho cây trong môi trường nước. Để cây phát triển tốt hơn.

  Pha dung dịch dinh dưỡng như Bảng số 1 (bên dưới)

  Bước 4: Cách bón chất dinh dưỡng

  Châm dung dưỡng từ từ theo tỷ lệ: Dinh dưỡng: nước lã = 1:10, cho đến khi cây quen dần với mội trường này sẽ tiến hành đổ 100 % dung dịch dinh dưỡng để cây phát triển tốt.

  Lưu ý:

  – Mỗi giống có một mức độ thích ứng với nguồn dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, người chơi cần tăng, giảm các chất dinh dưỡng sao cho đảm bảo cây sinh trưởng bình thường.

  – Trong quá trình trồng cây trong môi trường thủy sinh, nếu thấy bộ rễ bị thâm đen, có mùi thối, cây vàng lá liên tục … thì phải bổ sung chất OLC (chất tăng oxy trong nước), liều lượng khỏang 1 – 2g/ 10 lít nước, nhằm giúp hệ rễ của cây hô hấp tốt hơn

  – Để cây có thế đứng tốt trong bình thủy tinh, có thể chèn vài hòn sỏi, viên bi … vào bình. Nhìn càng thêm hấp dẫn.

  – Về ánh sáng: Nếu bình cây cảnh thủy sinh của quý vị để ở vị trị thiếu sáng cây sẽ khó phát triển tốt, vì không có đủ ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp. Giải pháp là khoảng mỗi tuần một lần, chịu khó đem bình cây ra bên ngoài, cho sưởi nắng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời trong vài giờ đồng hồ. Hoặc có thể dùng ánh sáng điện (tốt nhất là đèn tròn) sưởi ánh sáng cho cây trong vài giờ, sau mỗi vài ngày. Nếu để ở bàn làm việc thì hầu như luôn có đủ ánh sáng rồi.

  – Vài ngày một lần, nên dùng bình phun sương tưới lá cây, cho thêm xanh tốt.

  – Bằng kỹ thuật như trên, đã thử nghiệm thành công trên các giống kiểng lá như: Thanh Tâm, Lẽ Bạn, Thuyền Trưởng Vàng, Nhẫn Bạc, Trầu Bà Chân Rít, Trúc Nhật Đốm Vàng, Tay Phật, Kim Phát Tài, Dạ Lan Italia, Trường Sinh, Trầu Bà Pháp, Thái Lan, Việt Nam, Phát Tài Mỹ, Phát Tài Thái Lan, Nguyên Thảo, Dương xỉ Thái Lan…

  Chúc mọi người THÀNH CÔNG và tui cũng sẽ thử xem sao. He he.

  Cây Cung Điện Vàng còn có tên gọi khác là cung điện hoàng hậu, hoàng mai mini. Đây là loại cây thuộc dòng sản phẩm “bình dân”

  Mỗi tuần ít nhất 1 lần nên đưa cây ra hứng ánh sáng liên tục trong 2 giờ vào buổi sáng từ 7 giờ – 9 giờ. Cây Cung Điện Vàng có thể trồng được trong nhà, nơi ít ánh sáng và trong môi trường máy lạnh.

  Khi trồng loại cây này ở nơi ẩm thấp, ít ánh sáng cây sẽ dễ bị bệnh thối lá, khi bị bệnh này, trên lá cây xuất hiện các đốm bị nhũn ra, có màu nâu đen, hoặc thối ở cuống lá sẽ làm cho lá bị gãy ở chỗ thối.

  Cây Trầu bà sữa là sự hòa quyện giữa màu xanh ngát của cây và màu trắng sữa, tạo nên một sự độc đáo riêng biệt của cây. Cây thuộc họ dây leo thể hiện sự không ngừng nỗ lực vươn tới. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy Cây trầu bà giảm thiểu ô nhiễm ozon rất tốt, hút các khí độc từ máy vi tính. Thích hợp trưng trong bàn học, bàn làm việc. Mang lại vẻ xanh mát cho phòng làm việc, phòng học của bạn.

  Cây đại đế lá xoắn có thể trồng theo phương pháp thủy canh nhưng tuổi thọ của chúng không cao. Chúng phù hợp với loại đất tơi xốp, ít bám dính, giữ ẩm tốt; hổn hợp đất trồng có thể là đất thịt, than bùn và đá trân châu hoặc bầu đất trồng lan gồm vỏ cây, than củi, sỏi nhỏ.

  Cây đế vương đỏ thích hợp môi trường thiếu nắng. Cây thể hiện tinh thần đế vương, quyền uy. Thích hợp cho người quản lý, lãnh đạo trong một tổ chức. Ngoài ra, tên cây cũng góp phần thể hiện ý chí không ngừng nỗ lực để hướng tới vị trí cao hơn. Cây mang hai màu xanh khác nhau, tạo nên sự hài hòa bắt mắt và giúp chúng ta thư giãn đầu óc, bình thản trong tâm hồn mỗi khi ngắm nhìn chúng. Ngoài ra, các lá cây luôn xòe rộng, thể hiện tinh thần mến khách, chính vì thế, cây rất được ưa chuộng đặt tại lối ra vào như một lời gợi mời chào đón mọi người.

  Ý nghĩa phong thủy: Cây giúp xua đi tà ma, chướng khí và góp phần mang lại sức khỏe, sự thanh bình trong tâm hồn.

  Cây bách thủy tiên mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng, miền vui đến cho bạn, dáng cây thanh tao quí phái, thích hợp cho việc trang trí trong nhà, bàn khách, bàn học, bàn làm việc. là loại cây trồng trong nước rất đươc nhiều người yêu thích.

  Cây cần thăng là một trong số những cây bonsai đẹp và quan trọng là có thể sống trong môi trường nước sau khi được “thuần” đúng cách và công phu. Bạn có thể dùng dây thép mảnh để uốn tạo dáng cho cây theo ý thích

  Cây cau tiểu trâm, dừa tụ trân với hình dáng nhỏ xinh thể hiện sự không ngừng vươn lên, vượt qua mọi trở lại trong cuộc sống. Cau tiểu trâm thích nghi tốt với môi trường thiếu sáng. Đặt cây trên bàn làm việc, ngoài việc góp phần tô điểm thêm vẻ sang trọng cho không gian sống của quý khách. Cây còn giúp hút bớt khí độc, làm sạch không gian sống.

  Cây si ấn độ ngoài tác dụng lọc không khí còn được áp dụng chữa trị nhiều bệnh trong dân gian

  Bảng số 1: Môi trường nuôi trồng một số lọai kiểng lá

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Trong Chậu Trồng Cây Ban Công Chung Cư
 • Cách Trồng Bầu Trên Sân Thượng Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Cây Bầu Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Bắp Ngô Cụm Ngắn Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Chi Tiết Trồng Và Chăm Sóc Bắp Cải Cho Năng Suất Cao
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100