Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Giá Cao Gấp 50 Lần Cà Chua Bình Thường

--- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Cà Chua Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Thâm Canh Cà Chua Vụ Đông, Đông Xuân
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Vào Vụ Đông
 • “bỏ Túi” Kỹ Thuật Trồng Cà Chua An Toàn, Tươi Ngon Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bền Cây Sai Quả
 • Giống cà chua thân gỗ này có nguồn gốc từ Ecuador một quốc gia thuộc vùng Nam Mỹ của thế giới. Bởi vì là loại cây không kén chọn đất đai, rất dễ trồng ở mọi điều kiện thổ nhưỡng khác nhau, nên cà chua thân gỗ cũng đã và đang được trồng ở Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều bà con nông dân và cả những người làm vườn thông thường đều muốn trồng giống cà chua thân gỗ với các mục đích khác nhau.

  Kỹ thuật trồng cây cà chua thân gỗ giá cao gấp 50 lần cà chua bình thường này sao cho năng suất cao nhất thì không hề khó với bất cứ ai. Trước tiên là khâu ươm hạt giống, để tạo ra những cây con chất lượng các bạn nên mua hạt giống chất lượng và có tỷ lệ nảy mầm cao ở các nơi bán hạt giống lớn. Chuẩn bị bầu ươm với những vật liệu có sẵn nhu xơ dừa, trấu và than hữu cơ,…sau đó gieo hạt và tưới nước đầy đủ. Khoảng 30 ngày đến khi cây lớn và có bộ rễ chắc khỏe thì có thể tách bầu và ươm vào chậu hoặc trồng vào vườn.

  Đối với những bạn trồng ngoài vườn thì nên đào hố, làm đất nền có trộn phân hữu cơ và vôi nông nghiệp để hạn chế các tác nhân gây bệnh cho cây. Còn những bạn trồng trong chậu thì nên lựa chọn chậu có kích thước lớn một xíu, và vẫn phải làm đất như khi trồng ngoài tự nhiên. Trong thời gian trồng cây, cần phải thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc và trong chậu thật kĩ để cho gốc cây thoáng đủ điều kiện phát triển tốt. Về phân bón, các loại phân hữu cơ như phân bò, gà, heo,…cũng có thể dùng để bón một cách hiệu quả. Cần phải thường xuyên quan sát và tỉa cành để cây nhảy nhiều cành mới làm tăng năng suất quả khi vào vụ chính. Sau khi cây trồng khoảng 2-3 tháng là bắt đầu cho quả, bắt đầu năm thứ 4 trở đi cây sẽ cho quả nhiều nhất.

  Nhìn chung, kỹ thuật trồng cây cà chua thân gỗ giá cao gấp 50 lần cà chua bình thường là khá đơn giản. Trong thời gian chăm sóc cây có thể có bệnh, nhưng chỉ cần thường xuyên quan sát và chịu khó trị bệnh sớm thì sẽ không ảnh hưởng lớn đến cây trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ 3 Gói Hạt Giống Bí Ngô Khổng Lồ 250Kg
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Nấm Bào Ngưa Xám Trong Nhà Trên Mùn Cưa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Bonsai Lạ Mắt Thu Tiền Triệu Mỗi Cây
 • Tối Ưu Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Cho “năng Suất Cao”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Cà Chua Từ Hạt Đơn Giản Tại Nhà
 • 3 Bước Trồng Cà Chua Bi Socola Tại Nhà Cực Dễ.
 • Cách Trồng Giống Cà Chua Bi Socola
 • Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Độc Đáo Cho Năng Suất Nhất
 • Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc
 • Thông tin về cây cà chua thân gỗ

  Cà chua thân gỗ xuất hiện ở New Zealand vào những năm 60 của thế kỉ XX.

  Hiện nay cây cà chua thân gỗ đang được phát triển ở Lâm Đồng. Những khu vực có khí hậu mát, không có nắng gắt quá đều có thể trồng được loại cây này.

  Cần cải tạo đất bằng vôi nếu đất trồng của bạn có pH thấp hơn nhu cầu của cây. Cây cà chua ưa đất tơi xốp. Vì vậy, khi trồng cà chua cần bổ sung nhiều phân chuồng hoai mục, phân bón hữu cơ vi sinh,…

  Đặc điểm cây cà chua thân gỗ: Khi chín có màu đỏ, vị chua, khoảng 8-10 quả/kg (giống F1), 16-18 quả/kg (giống F2). Cây sống khỏe, có thể phát triển trên mọi loại đất có pH khoảng 6-6.5. Một loại cà chua thân gỗ có vị ngọt, màu vàng, giống với loại cà chua cherry.

  Giai đoạn cây non hay bị bệnh nấm, thối rễ. Cần kiểm tra cây thường xuyên, nếu phát hiện nấm mốc cần phun thuốc trị nấm, bệnh thối rễ cho cây.

  Phương pháp trồng trọt

  Lấy một lượng vừa đủ hạt cà chua ngâm trong 1 lít nước sạch trong 20 phút. Rải hạt (không nên quá dày đặc) cho vào giấy ươm hoặc vải trắng mỏng có thấm nước.

  Sau đó dùng giấy bọc hạt bọc lại trong túi ni lông. Bảo quản ở nhiệt độ 28-30 độ C trong bao bì kín để duy trì nhiệt độ trong khoảng 24 giờ.

  Cách ươm hạt nhanh nảy mầm

  • Rải một lớp giấy ăn lên khay
  • Tưới nước lên cho giấy ẩm đều
  • Xếp hạt giống lên trên giấy ăn
  • Tưới ẩm hạt giống
  • Để khay hạt giống ra ngoài nắng

  Để hạt nhanh nảy mầm, không để hạt ngủ bằng cách ban đêm chiếu điện vào khay hạt

  Sau 20-30 ngày hạt giống nảy mầm, ta ươm hạt vào vỉ xốp hoặc viên nén ươm hạt hay bầu đất

  Sau khi cây giống cà chua thân gỗ đã cao 2-3cm, chúng ta cấy ra bầu đất có bón lót phân chuồng và phân NPK để cây phát triển nhanh hơn

  Chăm sóc cây con: Cứ 10 ngày ta pha phân ure loãng tưới vào gốc cây giúp cây phát triển chiều cao và bổ sung NPK cho cây.

  Cho hạt giống vào khay mạ. Ngâm hạt từ 1-3 giờ đồng hồ rồi thả vào khay ươm. Sau khi lên cây con, ta sẽ chuyển cây sang chậu đất. Cẩn thận để không làm hỏng hoặc khô rễ non.

  Che phủ bằng lớp nilon mỏng quanh gốc cho cây con. Sau đó ấn nhẹ, cho nước ngấm đều quanh gốc. Đặt cây trong vườn ươm hoặc khu vực có ánh sáng mặt trời, tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho cây giống.

  Chờ cây phát triển đến 25-30 ngày tuổi, chuyển sang giai đoạn cây trưởng thành

  Cà chua có thể được trồng ở hầu hết mọi loại đất ở đây. Nhưng đất thích hợp nhất là đất thịt. Chứa chất hữu cơ cao và thoát nước tốt, cần độ pH từ 6-6,8 và độ ẩm đất thích hợp, không quá ẩm ướt và cần nắng đầy đủ cả ngày.

  Sau khi cây con đã tự mọc, nên phủ đất lên mặt đất để mở rãnh. Giữa các hàng dễ tưới nước và loại bỏ cỏ dại. Sau lần đầu xới đất 1 tháng tiến hành làm đất lại và phủ gốc.

  Cải tạo đất trồng quy mô lớn

  Trong ô trồng, đào đất sâu 25-30 phân, phơi đất 5-7 ngày rồi bón thêm phân chuồng hoai mục trộn đều vào đất. Để tăng độ phì nhiêu và cải thiện tình trạng vật lý của đất. Nếu đất chua cũng nên bón thêm vôi để cải tạo đất.

  Khoảng cách tối ưu giữa các cây và khoảng cách giữa các hàng khoảng 50 x 50 cm.

  Loại hàng đơn, thích hợp trồng không ôm hàng, trồng dưới ruộng hoặc trên ruộng sau thu hoạch. Loại hàng đôi, thích hợp trồng treo. Bằng cách nâng một ô rộng 1m, khi cây con và hố trồng đã hoàn thành, cây con được chuyển vào hố trồng và tưới nước ngay.

  Và cần giữ ẩm cho cây con bằng lá chuối, lá dừa, hoặc nón giấy trong vài ngày đầu để giúp cây con khỏe hơn.

  Trước khi trồng, nên phủ kín đáy hố bằng phân bón công thức 15-15-15 nén 20g / hố, sau đó bón bổ sung tùy theo điều kiện độ phì của đất như đất sét. Nên cung cấp các loại phân có hàm lượng lân cao như phân 12-25-12 hoặc 15-30-15.

  Nếu đất mùn nên bón nhiều kali như 10-20-15, đất cát pha thì dùng phân 15-20-20, 13-13-21 hoặc 12-12-17. Nhưng nếu cà chua trái vụ, ta nên bón nhiều phân đạm. Phân bón cho cây cà chua nên là khoảng 50-100 kg/ha dựa trên độ phì nhiêu của đất.

  Chia 3 lần cùng với các loại phân thứ cấp dưới đáy hố. 7 ngày sau khi cấy, 22 ngày sau khi cấy và 40 ngày sau khi cấy.

  Cà chua cần nước liên tục. Từ khi bắt đầu trồng đến khi bắt đầu có trái và thay đổi màu sắc. Sau đó, giảm lượng nước cung cấp. Nếu không sẽ làm cho quả bị hỏng. Tưới quá nhiều nước sẽ làm đất ẩm và dễ bị bệnh.

  Sử dụng phân bón

  Hầu hết các loại phân động vật chứa một lượng thấp các chất dinh dưỡng thực vật khác nhau, đặc biệt là lượng phốt pho tương đối thấp. Trừ phân gia cầm chứa một tỷ lệ phốt pho tương đối cao. Vì vậy, cần bón bổ sung thêm phân lân cho nó.

  Hiệu quả của việc bón phân phụ thuộc vào tỷ lệ bón, thời điểm bón, cách bón và hình thức bón. Yếu tố nào trong số những yếu tố này cũng đều quan trọng đối với năng suất cây trồng.

  Tỷ lệ phân chuồng bổ sung

  Phân gia súc chứa ít chất dinh dưỡng đa lượng hơn phân hóa học. Nhưng bón phân đúng liều lượng sẽ cho lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời và cải thiện đặc tính của đất.

  Từ thực nghiệm, người ta thấy rằng bón lót phân chuồng với tỷ lệ 1-4 tấn /ha theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp sẽ tạo ra sản lượng tối đa

  Thời gian bón phân

  Những lưu ý khi sử dụng phân động vật

  • Không nên sử dụng ở những nơi xa khu vực nuôi trồng.
  • Không phơi phân chuồng dưới nắng. Vì nó sẽ mất nitơ do thăng hoa
  • Giữ khô trong bóng râm và sử dụng phân bón trong điều kiện khô
  • Khi đất ẩm hoàn toàn, xới đất phủ kín phân ngay.
  • Không bón phân gần hố trồng cây và nên sử dụng vừa phải.
  • Trước khi bón phân cần dọn sạch cỏ. Và rắc phân dọc theo thành chậu, cách cây khoảng 7-10 cm khi bón phân. Phải xới đất, lấp phân và tưới nước hàng ngày.

  Hầu hết các giống cây trồng được ăn tươi. Nên tỉa bớt chỉ để lại 1 – 2 cành mỗi cây cho quả nhiều.

  Thời gian thu hoạch cà chua tùy thuộc vào giống. Khi cà chua được khoảng 70-90 ngày tuổi, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 4-5 tháng.

  Cà chua tươi để bán phải được thu hoạch khi quả chưa chín. Quả bắt đầu chuyển sang màu hồng nhạt, khi cà chua đến chợ sẽ bắt đầu chín vừa phải. Còn việc thu hoạch để giao cho nhà máy thì phải thu hoạch khi quả chín có màu đỏ hoặc cam tùy theo giống.

  Lưu trữ hạt giống

  Cà chua không lai. Người trồng có thể trữ hạt để làm giống. Được chọn lọc từ những giống hoàn toàn sạch bệnh. Quả nhiều và chất lượng tốt, khi đã chọn được cây ưng ý cần đánh dấu để dễ quan sát.

  Lưu trữ hạt bằng cách ủ hạt lên men trong một đêm mà không được tiếp xúc với nước nếu không sẽ nảy mầm. Sáng hôm sau, những hạt đã lên men được rửa bằng nước cho đến khi sạch và sau đó được khô.

  Không phơi hạt trên thùng kim loại hoặc trên nền xi măng. Hạt có thể chết vì quá nóng. Khi hạt khô, loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn. Bảo quản hạt giống trong hộp hoặc túi nhựa. Sau đó bảo quản ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm thấp hoặc để trong tủ lạnh

  Các bệnh chính và sâu bệnh

  Bệnh mốc sương

  Cà chua có thể có các triệu chứng ở tất cả các bộ phận của thân cây như lá mọng nước và mô vàng xung quanh vết thương. Vết bệnh thường xuất hiện ở một điểm ở mép lá trước và rộng ra gần như hoàn toàn.

  Lá nhanh khô chuyển sang màu nâu dọc theo cuống lá. Quả chín, da nứt nẻ, nấm hình thành trong các kẽ hở. Bệnh này do phytophthora Infestans gây ra.

  Phòng trừ bằng cách dùng Dipolac 80%, phun 7 ngày / lần và nên phun trước khi dịch bệnh nặng. Một cách khác là trồng giống kháng bệnh mốc sương.

  Bệnh này do nhiều loại nấm gây ra. Lá bị bệnh này có thể phát triển nhiều đốm khác nhau, chẳng hạn như hình tròn màu nâu. Dẫn đến lá bị vàng và khô, có đốm đen trên lá. Phòng ngừa bằng cách phun thuốc chống nấm mốc cho cây

  Bệnh này do nấm fusarium oxysporum gây ra. Sẽ bắt đầu xuất hiện các lá phía dưới trước, thời tiết nóng khiến cây trở nên khô héo. Khi về đêm cây trở lại bình thường. Các triệu chứng chết héo sẽ tăng dần. Khi nhổ cây lên sẽ thấy gốc, rễ bị mục và có nấm mốc.

  Phòng ngừa: Nên bổ sung đủ chất hữu cơ. Giảm sử dụng phân bón hóa học. Nên bón thêm vôi để cải tạo đất

  Hội chứng Crest

  Bệnh do vi rút gây ra. Triệu chứng là thân, lá, chồi non còi cọc, cong queo, không ra hoa.

  Ngăn ngừa và loại bỏ bằng cách loại bỏ cây bị ảnh hưởng và đốt nó đi. Nếu nghi ngờ có cỏ dại, hãy tiêu hủy tất cả trước khi trồng. Cần chú ý vệ sinh khu vực vườn ươm.

  Bọ chích hút mang mầm bệnh virus cho cà chua, làm cho các lá bị quăn queo co lại, lá nhạt màu, bạc màu. Do đó cần được ngăn chặn bằng cách tiêu diệt những côn trùng này.

  Dùng các loại thuốc dễ hấp thu như Furadan bón dưới đáy hố trước khi trồng, tỷ lệ 1 gam cho mỗi hố, nhưng nếu cây cà chua vẫn bị sâu bệnh thì tốt nhất nên dùng malathion, lanette, cuthion, sumiso. Drin

  Theo: Ngọc Lan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bi Tại Nhà Cho Quả Quanh Năm
 • Bộ 3 Gói Giống Cà Chua Bi Tròn Lùn Vàng
 • Hạt Giống Cây Cà Chua Bi Lùn Rado
 • Hạt Giống Cà Chua Bi Lùn Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Thân Gỗ Khỏi Lo Mất Tiền Triệu Mới Được Thưởng Thức

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua
 • Cây Bưởi Đường Chín Sớm
 • Quy Trình Và Cách Trồng Bưởi Diễn Cho Hiệu Quả Lâu Bền
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cải Bắp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bắp Cải Theo Hướng Vietgap
 • Kỹ thuật trồng cây cà chua thân gỗ thực chất cũng không khác mấy so với giống cà chua thường chỉ có điều việc chăm sóc hơi cầu kỳ.

  Cà chua thân gỗ hay còn có tên gọi là Tamarillo, có xuất xứ từ Ecuador. Tại Việt Nam hiện đang là loại quả khiến các bà nội trợ tích cực săn lùng bởi loại quả này nhiều thịt hơn, thơm hơn và có vị chua ngọt đậm đà hơn cà chua thường rất nhiều.

  Đặc điểm của quả cà chua thân gỗ thường có màu cam hoặc màu đỏ, quả hình elip. Quả cà chua thân gỗ này cũng rất giống với cà chua thường mà chúng ta vẫn hay sử dụng, tuy nhiên mức giá thì lại đắt hơn rất nhiều lần khoảng 1 triệu đồng/kg.

  Điều kiện thời tiết trồng cà chua thân gỗ

  Thời gian tốt nhất để trồng cà chua thân gỗ là vào mùa Xuân khi tất cả các nguy cơ băng giá đã qua. Cà chua thân gỗ cần được trồng ở nơi nắng ấm và được che chở bởi ánh mái che bán phần. Đặc biệt rễ cây không thích ứng với những nơi chân ướt do đó phải chọn nơi khô ráo, thoát nước tốt. Khu vực này phải được bảo vệ khỏi gió vì các nhánh cây bị giòn và rễ cạn có thể không hỗ trợ cây cối xung quanh.

  Các cây ươm cây thường được trồng từ hạt, bằng hom hoặc qua nuôi cấy mô (cây con được nuôi trong phòng thí nghiệm từ cây mẹ). Sau khi mua hạt giống bạn tiến hành ngâm nước có pha vài giọt dung dịch kích mầm. Thời gian ngâm hạt cà chua thân gỗ khoảng 6 giờ sau đó bạn gieo trên đất tơi xốp. Lưu ý sau khi rải hạt giống trên đất bạn nhớ phủ 1 lớp đất mỏng lên phía trên rồi tưới phun sương một chút nước để giữ ẩm cho cây.

  Vào mùa hè cây và đất thường hay bị khô nên hàng ngày nên tưới nước đều đặn không được để cây quá khô sẽ héo và chết. Không giống như nhiều cây trồng khác có thể áp dụng trộng xen kẽ nhưng với cà chùa thân gỗ thì điều này tuyệt đối không được vì khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng như nước của nó rất chậm nếu trồng với cây khác sẽ khiến cây còi cọc khó phát triển tốt như mong muốn. Nhất là cỏ xung quanh phải được dọn sạch.

  Chống sâu bệnh cho cây cà chua thân gỗ

  Một yếu tố khá thuận lợi cho người trồng cà chua thân gỗ đó là rất ít sâu bệnh. Chỉ đôi khi có sâu bọ chét, rệp rệp và rệp rau xanh, nhưng chúng có thể được kiểm soát bằng dầu và thuốc trừ sâu. Ngoài ra vào cuối mùa Xuân và mùa Hè cũng có xuất hiện côn trùng hoạt động nhưng không đáng kể nếu trong quá trình chăm sóc để ý kỹ và kịp thời xử lý.

  Bệnh thường gặp nhất ở cà chua thân gỗ đó là bệnh nấm mốc vào thời điểm cây đã trưởng thành. Kiểm soát bệnh nấm này bằng cách sử dụng thuốc diệt nấm mua ở các cửa hàng bán giống hoa cây cảnh hoặc cửa hàng thuốc.

  Thu hoạch cà chua thân gỗ

  Cà chua thân gỗ sẽ sản xuất trái cây từ 18 đến 20 tháng sau khi trồng trọt vào mùa Xuân – vì vậy chúng không thể trồng trong mùa Đông đầu tiên. Nhưng chúng sẽ sản sinh ra vụ mùa tốt trong mùa Đông thứ hai sau khi trồng.

  Hãy hoàn tất việc tỉa cành sau khi thu hoạch ở những nơi không có băng giá hoặc vào mùa xuân sau khi nguy cơ sương giá đã trôi qua ở các khu vực dễ bị tổn thương.

  An Dương

  Theo VietQ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Mùa Hè
 • Thời Vụ Trồng Và Cách Chăm Sóc Dưa Lưới Cho Năng Suất Cao
 • Tham Khảo Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Ở Miền Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Chậu Cho Ra Trái Khủng Siêu Ngon
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trong Chậu
 • Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Xoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Thì Là
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Rau Răm
 • Cách Bón Phân Cho Rau Sạch
 • Bạn Có Biết Cách Bón Phân Cho Rau Sạch Đúng Cách ?
 • Dung Dịch Thủy Canh Trồng Rau Tốt Nhất Thị Trường Hiện Nay
 • Xoài ưa đất có tầng sâu, nhưng lại không kén đất về mặt hóa học. Độ pH đất thích hợp cho xoài là 5,5 – 7,5. Tuy nhiên, xoài có thể trồng được cả ở những đất chua hơn và kiềm hơn miễn là không có tầng đá hoặc đá ong quá nông và có tầng nước ngầm đủ sâu. Xoài cũng có nhu cầu rất lớn đối với dinh dưỡng, nhưng hiện chưa có số liệu về mặt này. Việc bón phân cho xoài ở ta chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm.

  Sử dụng phân bón Lượng phân bón khuyến cáo cho cây xoài như sau:

  · Bón lót khi trồng: Mỗi hố bón 20 – 25 kg phân chuồng hoai + 2,5 kg Super Lân + 1 kg KCl. Đem trộn tổng số phân với 2 phần đất lớp mặt rồi rải quanh gốc cây. Nếu có côn trùng trong đất phá gốc, rễ cây thì cần trộn thêm thuốc sát trùng cần thiết.

  · Bón cho cây thời kỳ KTCB: Năm thứ nhất mỗi cây bón 170 g urê (73 g N) + 112 g Super lân, 114 g KCl (68 g K2O). Các năm sau bón tăng dần theo cách năm thứ 2 gấp đôi năm thứ nhất, năm thứ 3 gấp 3 v.v.. Như vậy đến năm thứ 10 bón mỗi cây 1,7 kg urê + 1,12 kg Super lân + 1,14 kg KCl.

  · Bón thời kỳ cho quả: Một số tác giả cho rằng, sản lượng xoài đạt cao nhất nếu bón cho mỗi cây 1 kg N + 0,87 kg P2O5 + 1,66 kg K2O.

  Các loại phân chuồng và lân bón sớm khi thu hoạch vào tháng 6 – 7, hoặc trước khi phân hóa hoa. Đạm và lân có thể bón 2 lần vào các tháng 1 – 2 khi vừa ra hoa và tháng 6 – 7 khi hình thành đọt mới.

  Các tác giả Dương Minh, Võ Thanh Hoàng, Lê Thanh Phong, Võ Hùng Nhiệm (1999) cũng đưa ra quy trình bón phân cho xoài với 300 – 500 g phân NPK 16-16-8 + 300 g urê/cây/năm ở thời kỳ KTCB. Vào thời kỳ kinh doanh bón tối thiểu 2-5 kg phân NPK 16-16-8 + 1,5-3 kg phân urê/cây/năm. Tuy nhiên, bón theo cách này về lâu dài thì kali sẽ bị thiếu.

  Sử dụng phân NPK

  Ngoài việc bón phân trước khi trồng cây, trong các năm KTCB cần chọn loại phân có tỷ lệ NPK 3:2:1 hay 2:1:1 như 14-8-6; 14-9-9-6; 18-8-8-6; 19-7-8; 20-15-7; 20-10-10 v.v.. mà bón. Khi cây bước sang thời kỳ kinh doanh chọn các loại phân có tỷ lệ NPK 4:1:4 hay 3:1:3 (như NPK 20-7-25) để bón cho xoài ở các tuổi như sau.

  Năm thứ nhất: Tính toán để lượng bón cho 1 gốc xoài là 78 g N.

  Năm thứ 2: Tính lượng phân bằng cách nhân 78 với 2 = 156 g N/ cây.

  Năm thứ 3: Tính lượng phân bằng cách nhân 78 với 3 = 234 g N/ cây.

  Năm thứ 4: Tính lượng phân bằng cách nhân 78 với 4 = 312 g N/ cây.

  Cứ như vậy cho đến năm thứ 10 ta cần bón cho mỗi gốc là 780 g N/ cây. Lượng phân có thể tăng tối đa đến 1 kg N/ cây thì dừng lại.

  Phân bón cho xoài chưa có trái nên chia 2 lần, bón vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Bón cho xoài có trái cũng chia 2 lần: Lần 1 vào đầu mùa mưa (lúc xoài mang trái) và lần 2 vào tháng 9-10 dương lịch (trước khi ra hoa)

  Sử dụng phân “Con Ó đen” chuyên dùng cho cây ăn quả của Xí nghiệp Phân bón Chánh Hưng bón cho xoài kinh doanh như sau:

  (Phân F1 có hàm lượng N: P2O5: K2O là 20-10-10; phân F2 có hàm lượng N: P2O5: K2O là 8-18-8; phân F3 có hàm lượng N: P2O5: K2O là 15-10-20)

  – Bón phân trước khi ra hoa (tháng 9-10): Dùng F2 (8-18-8), bón 3-5 kg/ cây.

  – Bón phân khi trái đang lớn (tháng 4-5): Dùng F3 (15-10-20), bón 3-4 kg/cây.

  Lượng phân bón thay đổi nhiều ít tùy thuộc vào độ lớn của cây và năng suất thu hoạch dự kiến. Cây càng lớn và sản lượng càng cao thì mức bón càng tăng, ngược lại nếu cây nhỏ, còi cần giảm lượng phân bón/cây .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Cho Rau Sạch Phù Hợp Với Mô Hình Trồng Rau Tại Nhà
 • Người Việt Và Câu Chuyện Nông Nghiệp Tại Đà Lạt Bởi Người Nhật
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Ngót
 • Cách Bón Phân Cho Cây Cải Bắp
 • Cách Trồng Cây Rau Ngót Trong Thùng Xốp Tiện Dụng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Sầu Riêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Hữu Cơ Cytoroot
 • Cách Bón Phân Hữu Cơ Cho Vườn Rau Sạch Tại Nhà
 • Cách Ủ Phân Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Cách Ủ Phân Bón Hữu Cơ Cho Rau Từ Phế Liệu
 • Cách Làm Phân Hữu Cơ Tại Nhà Vừa Tiết Kiệm, Vừa Hiệu Quả 100%
 • 1. Xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng

  Các chất dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng giúp ổn định và tăng năng suất cho cây. Cây sầu riêng cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng. Thiếu hoặc thừa một trong những yếu tố này đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển không bình thường của cây.

  Nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng theo tuổi cây và mức năng suất. Sầu riêng thu bói có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn cây kiến thiết cơ bản và cây trong vườn ươm. Sầu riêng kinh doanh có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với sầu riêng mới thu bói. Năng suất sầu riêng càng cao, càng cần phải bón nhiều phân hơn.

  Sầu riêng rất cần kali nhưng không nên sử dụng kali clorua (KCl) mà phải sử dụng Kali Sulphate (K 2SO 4) và trung-vi lượng (TE) vì KCl làm sầu riêng giảm mùi thơm.

  Khi cây sầu riêng cho năng suất quả 6.720 kg đã lấy đi 18,1 kg N, 6,6 kg P 2O 5, 33,5 kg K 2 O, 5,4 kg MgO và 2,6 kg CaO.

  Đối với sầu riêng tất cả các chất đa lượng và các chất vi lượng như Kẽm, Bo… đều cần thiết cho giai đoạn đậu quả và phát triển quả, trong đó, N, P và là cần thiết nhất trong giai đoạn phát triển quả, K là chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn sau của sự phát triển quả cho đến khi thu họach.

  + Đạm (N): Đây là thành phần quan trọng cho tất cả bộ phận của cây và đặc biệt cần thiết cho sự sinh trưởng dinh dưỡng.

  Đạm cần thiết cho sự phát triển của lá, thân cành, hoa, quả, hạt. Do vậy, cần bón đạm đầy đủ cho cây sầu riêng nhưng phải đảm bảo nguyên tắc 5 đúng (đúng loại, đúng nhu cầu, đúng loại đất, đúng liều lượng và đúng phương pháp), ngoài ra còn phải đảm bảo hiệu quả kinh tế.

  Cây đủ đạm lá xanh tốt, cây phát triển khỏe, quả phát triển đều.

  Sầu riêng được bón phân đầy đủ

  Thiếu đạm: Lá có màu xanh vàng hay xanh noãn chuối. Thiếu nặng lá rụng nhiều, năng suất giảm. Hiện tượng thiếu đạm thường xảy ra trên đất nghèo dinh dưỡng và bón không đủ lượng đạm cây cần.

  Thừa đạm: Phát triển thân lá mạnh, lá có màu xanh đậm, dễ bị sâu bệnh tấn công, đậu quả ít, rụng quả nhiều, quả phát triển không bình thường như mất gai, nứt quả…

  Quả phát triển không bình thường do dư đạm

  + Lân (P): Sầu riêng cần lân tương đối ít. Dạng lân dễ tiêu trong đất thường bị giới hạn bởi việc cố định do các phản ứng hóa học, đặc biệt là ở đất chua. Nên thường xuyên bón phân lân với lượng nhỏ. Cần bón lót phân lân trong hố trước khi trồng để giúp cây tăng trưởng trong giai đoạn ban đầu.

  Thiếu lân: Lá chuyển màu xỉn, mép lá non ửng đỏ, thiếu nặng lá rụng và cành chết.

  + Kali (K): Kali rất quan trọng khi cây ra quả, lượng kali trong quả rất lớn. Bón thường xuyên phân kali rất cần thiết để duy trì năng suất cao và phẩm chất ngon cho sầu riêng. Với đất nhiều K sẽ cản trở sự hấp thu Ca và Mg. Trong trường hợp này cần bón Ca và Mg nhưng không bón K. Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không lợi từ bên ngoài và chống chịu đối với một số loại bệnh. Kali tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét.

  Thiếu K: Mép lá chuyển màu vàng cam sau tới màu xám nâu và khô, lá rụng nhiều.

  + Lưu huỳnh (S): Thiếu S, hầu hết lá trên cây chuyển sang màu vàng, xuất hiện những vết như vết bệnh trên lá già. Ở lá non, lúc đầu có màu vàng sáng sau đó chuyển sang màu vàng nhạt, tương tự triệu chứng ở lá già. Lưu huỳnh được bón thông qua phân SA (chứa khoảng 24 % S); phân Super lân (Super lân chứa khoảng 14 % S). …

  Ngoài ra, thiếu magiê: phần thịt lá bị vàng và lan dần từ gân chính ra mép lá; thiếu canxi: lá héo vàng từ rìa lá sau lan vào gân chính; thiếu kẽm: các lá và chồi đầu cành không phát triển tốt (rụt đọt), lá không thể nở lớn.

  2. Xác định loại phân bón

  2.1. Các loại phân bón cho sầu riêng

  a. Phân hữu cơ

  Các loại phân hữu cơ thường dùng để bón cho sầu riêng như phân gia súc, than bùn, phân ủ các dư thừa thực vật, phân xanh, phân cá…

  – Tạo chất đệm, ổn định độ chua của đất tăng hiệu quả của việc bón phân vô cơ.

  – Làm đất tơi xốp, giữ ẩm tốt, tăng độ phì nhiêu.

  – Tạo môi trường thuận lợi để vi sinh vật phát triển và hoạt động làm tăng khả năng kháng bệnh đối với cây trồng.

  – Chi phí thấp.

  – Hiệu quả chậm;

  – Cồng kềnh, tốn công vận chuyển;

  – Hàm lượng dưỡng chất thấp, không ổn định, khó kiểm soát.

  Để nâng cao hàm lượng dinh dưỡng phân chuồng, nên tận dụng các dư thừa thực vật có sẳn để độn vào phân chuồng và ủ phân trước khi sử dụng.

  Các nguyên liệu để độn/lót chuồng: Trấu, rơm rạ để độn vô chuồng vừa làm chuồng khô, ấm vừa hút nước tiểu của gia súc để tránh trôi và bốc hơi.

  Các nguyên liệu để ủ chung với phân: Lá rụng khô: Điều, sầu riêng, cỏ…

  Thân cành lá tươi thu được từ dọn vườn, tỉa cành sầu riêng, cây che bóng. Tất cả được ủ chung với phân chuồng.

  Hiện nay, nông dân chưa tận dụng được các tàn dư thực vật để độn với phân chuồng nên phân có chất lượng kém. Do đó, các dư thừa thực vật ” không nên đốt bỏ”, mà nên giữ lại để độn ủ chung với phân chuồng vừa tăng khối lượng phân đồng thời tăng cả về chất lượng.

  Có thể lựa chọn các cách ủ phân hữu cơ như sau:

  – Ủ nóng: Khi lấy phân ra khỏi chuồng để ủ, phân được xếp thành từng lớp ở nơi có nền không thấm nước, nhưng không được nén. Sau đó, tưới nước phân lên, giữ độ ẩm trong đống phân 60 – 70%. Có thể trộn thêm 1% vôi bột (tính theo khối lượng) trong trường hợp phân có nhiều chất độn. Trộn thêm 1 – 2% supe lân để giữ đạm. Sau đó trát bùn bao phủ bên ngoài đống phân. Hàng ngày tưới nước phân lên đống phân.

  Sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 50 – 60 o C. Các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế. Do tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh cho nên nhiệt độ trong đống phân tăng nhanh và đạt mức cao. Để đảm bảo cho các loài vi sinh vật háo khí hoạt động tốt cần giữ cho đống phân tơi, xốp, thoáng.

  Phương pháp ủ nóng có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt các hạt cỏ dại, loại trừ các mầm móng sâu bệnh. Thời gian ủ tương đối ngắn. Chỉ 30 – 40 ngày là ủ xong, phân ủ có thể đem sử dụng. Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là để mất nhiều đạm.

  – Ủ nguội: Phân được lấy ra khỏi chuồng, xếp thành lớp và nén chặt. Trên mỗi lớp phân chuồng rắc 2% phân lân. Sau đó ủ đất bột hoặc đất bùn khô đập nhỏ, rồi nén chặt. Thường đống phân được xếp với chiều rộng 2 – 3 m, chiều dài tuỳ thuộc vào chiều dài nền đất. Các lớp phân được xếp lần lượt cho đến độ cao 1,5 – 2,0 m. Sau đó trát bùn phủ bên ngoài.

  Do bị nén chặt cho nên bên trong đống phân thiếu oxy, môi trường trở lên yếm khí, khí cacbonic trong đống phân tăng. Vi sinh vật hoạt động chậm, bởi vậy nhiệt độ trong đống phân không tăng cao và chỉ ở mức 30 – 35oC. Đạm trong đống phân chủ yếu ở dạng amôn cacbonát, là dạng khó phân huỷ thành amôniac, nên lượng đạm bị mất giảm đi nhiều.

  Theo phương pháp này, thời gian ủ phân phải kéo dài 5 – 6 tháng phân ủ mới dùng được. Nhưng phân có chất lượng tốt hơn ủ nóng.

  – Ủ nóng trước, nguội sau: Phân chuồng lấy ra xếp thành lớp không nén chặt ngay. Để như vậy cho vi sinh vật hoạt động mạnh trong 5 – 6 ngày. Khi nhiệt độ đạt 50 – 60oC tiến hành nén chặt để chuyển đống phân sang trạng thái yếm khí.

  Sau khi nén chặt lại xếp lớp phân chuồng khác lên, không nén chặt. Để 5 – 6 ngày cho vi sinh vật hoạt động. Khi đạt đến nhiệt độ 50 – 60 o C lại nén chặt.

  Cứ như vậy cho đến khi đạt được độ cao cần thiết thì trát bùn phủ chung quanh đống phân. Quá trình chuyển hoá trong đống phân diễn ra như sau: Ủ nóng cho phân bắt đầu ngấu, sau đó chuyển sang ủ nguội bằng cách nén chặt lớp phân để giữ cho đạm không bị mất.

  Để thúc đẩy cho phân chóng ngấu ở giai đoạn ủ nóng, người ta dùng một số phân khác làm men như phân bắc, phân tằm, phân gà, vịt… Phân men được cho thêm vào lớp phân khi chưa bị nén chặt.

  Ủ phân theo cách này có thể rút ngắn được thời gian so với cách ủ nguội, nhưng phải có thời gian dài hơn cách ủ nóng.

  Tuỳ theo thời gian có nhu cầu sử dụng phân mà áp dụng phương pháp ủ phân thích hợp để vừa đảm bảo có phân dùng đúng lúc vừa đảm bảo được chất lượng phân.

  – Ủ phân hữu cơ vi sinh

  Nguồn phế thải nông, lâm nghiệp và công nghiệp thực phẩm như: Rơm rạ, thân lá cây bắp (ngô), đậu phộng (lạc), đậu đỗ sau thu hoạch, cây phân xanh, bèo tây (lục bình)…; Vỏ cà phê, trấu…; Các loại mùn: than mùn (than bùn dùng trong sản xuất phân bón), mùn: mía, cưa, giấy…Phân gia súc, gia cầm…

  Cám gạo, rỉ mật hoặc mật mía.

  Chế phẩm sinh học (Men ủ): Men cái hoặc men ủ hoàn chỉnh như chế phẩm BIMA (Trichoderma), ACTIVE CLEANER (xạ khuẩn Streptomyces sp, nấm Trichoderma sp, vi khuẩn Bacillus sp), Canplus, Emuniv, SEMSR, BIO-F, BiOVAC, BiCAT, Bio EM…

  Lưu ý: Đa số các loại chế phẩm sử dụng để sản xuất phân hữu cơ vi sinh hiện nay khi sử dụng tuyệt đối không rắc thêm các loại phân vô cơ hoặc vôi, vì như vậy nó sẽ tiêu diệt vi sinh vật có ích cho quá trình phân hủy. Tuy nhiên, cũng có một số loại chế phẩm hoàn toàn có thể rắc thêm phân vô cơ hoặc vôi như BioEM… mà không ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, đồng thời làm tăng quá trình phân hủy chất hữu cơ khi ủ. Cụ thể: Lượng vôi sử dụng cho 1 tấn phân ủ từ 10 – 15kg, phân NPK từ 5 – 10kg hoặc đạm từ 1 – 2kg và lân từ 5 – 10kg.

  Nguyên liệu chuẩn bị cho một đóng ủ phân hữu cơ 2,5 – 3 m3 (1 tấn phân hữu cơ vi sinh)

  + Phế phụ phẩm có nguồn gốc từ cây xanh: 600 – 800 kg;

  + Phân chuồng: 200 – 400 kg;

  + Chế phẩm sinh học: Đủ cho ủ 1 tấn phân.

  + Nước gỉ đường hoặc mật mía: 2 – 3 kg; Nếu không có nước gỉ mật hoặc mật mía thì có thể dùng các phụ phẩm vỏ quả chín, quả chuối chín nẫu… ngâm vào nước thay thế, ngâm trước khi ủ phân 2 – 3 ngày.

  + Cám gạo: 3 kg.

  + Chuẩn bị dụng cụ: Bình tưới ô doa (loại bình dùng để tưới rau), cào, cuốc, xẻng, rành (rổ)… Vật liệu để che đậy, làm mái: Có thể dùng các loại vật liệu sẵn có như bạt, bao tải, chúng tôi đậy và các loại lá để làm mái tránh mưa, ánh nắng và giữ nhiệt cho đống ủ.

  Địa điểm ủ nên thuận tiện cho việc ủ và vận chuyển sử dụng. Nền chỗ ủ bằng đất nện, lát gạch hoặc láng xi măng, nền nên bằng phẳng hoặc hơi dốc. Nếu nền bằng phẳng nên tạo rãnh xung quanh và hố gom nhỏ để tránh nước ủ phân chảy ra ngoài khi tưới quá ẩm. Có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng để tận dụng mái che. Nếu ủ trong kho phải có thoát nước. Để ủ 1 tấn phân ủ cần diện tích nền khoảng 3 m2.

  + Các bước ủ phân hữu cơ vi sinh

  Bước 1. Thu gom các nguồn hữu cơ (đã tưới ẩm qua đêm) chất theo đống hoặc để trong bạt nhựa đục một lớp dày khoảng 20 cm.

  Thu gom các nguồn hữu cơ

  Bước 2. Tưới nước vừa đủ ẩm, trong quá trình tưới dùng chân đạp để đống hữu cơ được nén dẽ xuống.

  Tưới nước

  Bước 3. Rắc một lớp tro mỏng.

  Rắc tro

  Bước 4. Cho vào một lớp phân chuồng.

  Thêm phân chuồng

  Bước 5. Trộn chế phẩm vi sinh và nước gỉ mật: Chia đều chế phẩm và nước gỉ mật làm 5 phần. Cho 1 phần chế phẩm và nước gỉ mật vào ô doa nước khuấy đều và tưới lên đống ủ.

  Chuẩn bị tưới nấm Tricoderma

  Bước 6. Cho thêm một lớp xác bã thực vật và tiếp tục lặp lại thứ tự trên (bước 1 đến bước 5) cho đến khi đống ủ cao khoảng 1,2 – 1,6 mét.

  Cho thêm xác bả thực vật

  Bước 7. Lớp xác bã thực vật sau cùng khi tưới nấm Trichoderma được vun lên thành mô để tránh đọng nước trên bạt.

  Vun mô

  Bước 8. Phủ kín và chèn thật kỹ bạt nhựa để giữ ẩm.

  Che tủ

  Bước 9. Kiểm tra đống ủ sau khi ủ 7 – 10 ngày xem có đủ ẩm và còn tơi xốp không. Đảo đống ủ để tăng cường ôxi giúp vi sinh vật hoạt động tốt.

  Kiểm tra đống ủ

  Bước 10. Tưới nước để duy trì độ ẩm của đống ủ khi đống ủ quá khô. Vừa tưới vừa kết hợp đảo đều đống ủ.

  Tưới nước cho đống ủ

  Bước 11. Sau khi tưới nước và đảo đống ủ thì che tủ đống ủ như ở bước 8.

  Che đống ủ sau khi tưới nước và đảo đều đống ủ

  Lưu ý: Cứ 7 – 10 ngày sau lại mở đống ủ ra kiểm tra, nếu thấy đống ủ khô thì tiến hành tưới nước và đảo đều đống ủ (làm như bước 9 – bước 11).

  Trong khi ủ, không nên sử dụng trấu hoặc xơ dừa vì có nhiều chất chát sẽ làm cho nấm khó phát triển, không dùng nilon trong mà phải dùng bạt đục để phủ đống ủ.

  Nguồn nguyên liệu xác bã hữu cơ được xếp như sau: vật liệu khô (rơm rạ…..) để lớp dưới, tiếp đến vật liệu ướt như lục bình, thân dây rau màu còn tươi để lớp trên….

  Khi ủ nhiệt độ đống ủ đã hạ xuống không còn nóng nữa (khoảng 6 tuần sau khi ủ) thì tưới vi sinh vật cố định đạm và hòa tan lân (nếu có).

  Thời gian ủ dài hay ngắn tuỳ theo loại nguyên liệu và mùa vụ, kéo dài từ 1-4 tháng. Khi kiểm tra thấy đống phân màu nâu đen, tơi xốp, có mùi chua nồng của dấm, thọc tay vào đống phân thấy ấm vừa tay là phân đã hoai mục (chín hoặc ngấu), hoàn toàn có thể đem sử dụng.

  Phân dùng không hết nên đánh đống lại, che đậy cẩn thận hoặc đóng bao để dùng về sau. Phân ủ xong sử dụng tốt nhất trong vòng 1 năm và hiệu quả sử dụng đạt cao nhất trong một tháng khi phân ngấu.

  Phân ủ chủ yếu dùng để bón lót cho các loại cây trồng, có thể sử dụng bón thúc đối với các loại rau và hoa. Cách bón tương tự như bón phân hữu cơ truyền thống khác.

  Nên sử dụng phân ủ vi sinh bón cho sầu riêng vì tốn chi phí, tận dụng nguồn phế phẩm và phế thải trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi, hạn chế đến mức thấp nhất nguồn bệnh lây lan, bảo vệ môi trường sống trong lành. Nông dân ở vùng chăn nuôi nhỏ, lẻ có sẳn nguồn phân chuồng và nguồn xác bã thực vật cũng nên mạnh dạn ủ phân là góp phần đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm, góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

  b. Phân vô cơ

  Đối với cây sầu riêng cần bón các loại phân vô cơ chứa đạm, lân, kali và một số phân vi lượng. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn phát triển mà lựa chọn các loại phân vô cơ để bón cho phù hợp.

  * Ưu điểm của phân vô cơ:

  – Đáp ứng nhanh kịp thời nhu cầu của cây.

  – Hàm lượng dinh dưỡng thường cao, ổn định và dễ kiểm soát. – Dễ vận chuyển, dễ sử dụng.

  * Hạn chế của phân vô cơ:

  – Sử dụng đơn độc lâu ngày đất bị chai cứng, chua, cây hấp thụ kém.

  – Hạn chế vi sinh vật phát triển.

  Chất cải tạo đất

  * Vôi: Thông thường người ta bón vôi để nâng cao độ pH của đất, để cải tạo lý, hoá tính của đất, xúc tiến quá trình phân giải chất hữu cơ, tăng cường sự sinh trưởng phát triển của VSV trong đất, giải phóng lân bị cố định.

  * Dolomite: Thông thường sử dụng vôi bột để bón cho đất trồng sầu riêng nhưng nếu có điều kiện nên dùng Dolomit thay vôi để vừa cung cấp Canxi vừa cung cấp Magie cho sầu riêng . Đất có độ pH ≤ 5,5 là phải bón vôi, nhưng phải bón nhiều năm liền để nâng độ pH lên chứ không nên bón nhiều 1 lần với số lượng lớn.

  Chất vi lượng bón cho sầu riêng thường được phối hợp dưới hình thức một loại phân bón hỗn hợp nào đấy, có thể ở dạng thô sử dụng bón lót hoặc bón thúc, cũng có thể ở dạng dung dịch sử dụng phun vào lá.

  2.2. Tính lượng phân bón cho cây sầu riêng

  – Giai đọan cây con và những năm đầu cho quả: Bón 5 – 10kg phân gà/gốc (hoặc phân hữu cơ đã hoai mục) kết hợp với phân vô cơ theo công thức N:P:K:Mg = 18:11:5:3 hoặc: 15:15:6:4. Liều lượng và số lần bón trong năm như bảng dưới.

  Liều lượng và số lần bón phân theo tuổi cây

  – Giai đoạn cho quả ổn định: Đối với cây có đường kính tán 5 – 6 m đang phát triển bình thường có thể bón như sau:

  + Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong cần tiến hành tỉa cành, bón phân hữu cơ hoai mục 20 – 30kg/cây (hoặc phân Humix, Dynamic lifter theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì) kết hợp với phân vô cơ có hàm lượng đạm cao theo công thức N:P:K:Mg (18:11:5:3) với liều lượng 2 – 3kg/cây.

  + Lần 2: Trước ra hoa 30 – 40 ngày bón phân vô cơ có hàm lượng lân cao theo công thức N:P:K:Mg (10:50:17:2) với liều lượng 2 – 3kg/cây để giúp quá trình ra hoa dễ dàng.

  + Lần 3: Khi quả sầu riêng lớn bằng quả chôm chôm cần bón phân có hàm lượng kali cao theo công thức N:P:K:Mg (12:12:17:2) với liều lượng 2 – 3kg/cây.

  + Lần 4: Trước khi quả chín 1 tháng bón 2 – 3 kg phân như NPK (16-16-8) kết hợp với 1 – 1,5kg phân K2SO4 để tăng chất lượng quả.

  Có thể sử dụng phân bón Komix chuyên dùng cho cây sầu riêng để bón cho cây với liều lượng như sau :

  – Giai đoạn cây con và lúc bắt đầu cho quả: đầu mùa mưa mỗi gốc bón 3- 4 kg phân Lân hữu cơ vi sinh Komix và 20 kg phân Komix chuyên dùng cho Sầu Riêng, với lượng phân chuyên dùng này ta có thể chia làm 4 lần bón trong năm.

  – Giai đoạn cây cho quả ổn định: bón hoàn toàn bằng phân Komix chuyên dùng cho sầu riêng, với liều lượng như sau:

  + Sau thu hoạch bón: 5 – 10kg phân Lân hữu cơ vi sinh Komix + 10kg phân chuyên dùng.

  + Trước khi cây ra hoa: bón 10 kg phân Komix chuyên dùng cho cây sầu riêng.

  + Khi quả sầu riêng to bằng quả chôm chôm: bón 10 kg phân Komix chuyên dùng cho cây.

  3. Chuẩn bị trước khi bón

  3.1. Chuẩn bị phân bón

  – Chuẩn bị phân bón chứa đạm: Phân urê (46%) hoặc Sunphat đạm (phân SA) chứa 20 – 21% nitơ (N) hoặc Phôtphat đạm (phốt phát amôn) chứa 16% đạm và 20% lân.

  – Chuẩn bị phân bón chứa lân: Supe lân và Lân nung chảy, chứa từ 15,5% – 17% Ô-xít Phốt-pho (P 2O 5 hữu hiệu).

  – Chuẩn bị phân bón chứa kali: Sun-phat Ka-li (SOP, K 2SO 4) chứa 50% Ô-xít Ka-li (K 2 O).

  – Chuẩn bị phân bón lá: Composition, Fetrilon-combi, Super vi lượng..

  – Chuẩn bị phân hữu cơ: Phân bò, phân gà, phân heo (lợn), phân hữu cơ vi sinh, phân dơi, phân cá …

  3.2. Chuẩn bị dụng cụ để bón phân

  – Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị để bón phân: Cân trọng lượng, xô, chậu, thúng, túi nilon, máy bón phân…

  4. Kỹ thuật bón phân cho sầu riêng

  4.1. Bón phân giai đoạn kiến thiết cơ bản

  Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của giai đoạn kiến thiết cơ bản để xác định thời điểm bón phân cho phù hợp:

  Lượng NPK hoặc hỗn hợp phân được chia đều và bón nhiều lần trong năm (4 – 6 lần). Nếu có điều kiện nên bón hàng tháng sẽ cho kết quả tốt hơn. Có thể sử dụng thêm phân bón lá nếu cây phát triển kém, chú ý phun ở mặt dưới lá.

  Phân hữu cơ và vôi: Bón 1 lần vào đầu mùa mưa.

  Phân vi lượng: Phun 2 lần trong năm.

  Bón gốc

  – Phân hữu cơ: Bón vào hố trước khi trồng hoặc rải quanh bồn ở phía ngoài rìa tán lá, xới nhẹ và đều.

  – Phân vô cơ: Bón tập trung ở tầng đất mặt (cây sầu riêng có bộ rễ ăn nông chỉ từ 0 – 30 cm). Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản bộ rễ cây sầu riêng chưa phát triển mạnh nên bón quanh và cách gốc 20 cm tùy theo độ lớn của cây. Tủ lên một lớp đất mỏng và dùng lá cây, cỏ, tủ lên trên.

  Phun trên lá

  Thường áp dụng đối với các loại phân vi lượng như Supper Zinc K. Cần lưu ý sử dụng đúng nồng độ như khuyến cáo để tránh gây cháy lá hoặc ngộ độc. Để tăng hiệu quả của phân bón lá nên phun vào buổi sáng và phun mặt dưới của lá.

   Bước 3. Tiến hành bón phân cho sầu riêng

  – Bón lót: Trộn phân hữu cơ hoặc phân chuồng và vôi đều với đất vào hố/gốc và lấp hố trước khi trồng 15 – 30 ngày.

  – Bón thúc: Xới nhẹ đất trong tán, rải đều phân và phủ một lớp đất mỏng lên trên.

  Tưới nước đủ ẩm sau khi bón phân để phân hòa tan cho cây trồng dễ hấp thu nhưng không được tưới quá nhiều sẽ trôi mất phân.

  Có thể kết hợp với các biện pháp tủ đất vừa giúp giữ ẩm vừa giảm lượng phân bay hơi.

  4.2. Bón phân giai đoạn kinh doanh

  Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của giai đoạn kinh doanh để xác định thời điểm bón phân cho phù hợp:

  Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch xong cần tiến hành tỉa cành, bón phân gà hoai mục 20 – 30 kg/cây (hoặc phân Humix, Dynamic lifter theo liều lượng khuyến cáo) kết hợp với phân vô cơ có hàm lượng đạm cao theo công thức N: P: K: Mg (18:11: 5: 3 hoặc 15:15: 6: 4) với liều lượng 2 – 3 kg/cây.

  Lần 2: Trước ra hoa 30 – 40 ngày bón phân vô cơ có hàm lượng lân cao theo công thức N: P: K (10:50:17) với liều lượng 2 – 3kg/cây để giúp quá trình ra hoa dễ dàng.

  Lần 3: Khi quả sầu riêng to bằng quả chôm chôm cần bón phân có hàm lượng kali cao theo công thức N: P: K: Mg (12:12:17:2) với liều lượng 2 – 3 kg/cây.

  Lần 4: Trước khi quả chín 01 tháng bón 2 – 3 kg phân NPK như NPK (16:16:8) kết hợp với 1 – 1,5 kg phân KNO 3 để tăng chất lượng quả.

  Nên chú ý, đây là lần bón phân thứ 4 sau khi thu hoạch vụ trước và cũng là lần bón phân cuối cùng của vụ quả năm này, lần bón phân này không bón trễ hơn 1 tháng trước thu hoạch. Bởi vì bón như vậy, sẽ có nhiều nguy cơ làm giảm phẩm chất quả như cơm quả bị sượng, bị nhão.

  Ngoài ra, còn có thể sử dụng phân bón lá có hàm lượng kali cao để góp phần nâng cao năng suất phẩm chất quả. Có thể phun phân bón lá làm 5 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần, bắt đầu từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 9 sau khi đậu quả.

  Bón gốc

  – Phân hữu cơ: Bón rải quanh bồn

  ở phía ngoài rìa tán lá, xới nhẹ và đều hoặc đào rãnh rộng 10 – 30 cm, sâu 10

  – 20 cm xung quanh đường kính tán, bón xong lấp đất lại.

  Đào hố quanh tán bón phân hữu cơ

  – Phân vô cơ: Bón giống như thời kỳ kiến thiết cơ bản (xới đất nhẹ, rải phân trong tán, cách gốc 20 cm, lấp đất nhẹ, tưới nước và tủ gốc).

  Bón phân vô cơ

  Phun trên lá

  Phun theo hướng dẫn trên bao bì theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây.

  Bước 3. Tiến hành bón phân cho sầu riêng

  – Bón lót: Trộn phân hữu cơ hoặc phân chuồng và vôi đều với đất vào rãnh rồi lấp đất lại.

  – Bón thúc: Xới nhẹ đất trong tán, rải đều phân và phủ một lớp đất mỏng lên trên.

  Tưới nước đủ ẩm sau khi bón phân để phân hòa tan cho cây trồng dễ hấp thu nhưng không được tưới quá nhiều sẽ trôi mất phân. Có thể kết hợp với các biện pháp tủ đất vừa giúp giữ ẩm vừa giảm lượng phân bay hơi.

  – Khi bón phân kết hợp tưới nước vừa đủ ẩm: Bón phân xong cần tưới nước ngay và tủ gốc lại giữ ẩm giúp phân tan và giữ trong đất để cây hút từ từ.

  – Vào tháng 2 và 3 không nên bón phân vì thời tiết nóng, đất khô, thiếu nước nên hiệu quả phân bón thấp.

  – Đối với vùng đất có pH thấp nên dùng DAP bón thay NPK loại 16:16:8.

  – Làm sạch cỏ xung quanh gốc sầu riêng; xén và bứng rễ cây trồng xen tạm thời hay bằng cách xén rãnh xung quanh bồn để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng với cây sầu riêng.

  – Hạn chế sự mất mát phân do bốc hơi, do nước chảy tràn bằng cách làm bồn, tủ gốc bằng lớp lá cây cỏ lên trên xung quanh gốc.

  – Tránh bón phân lúc mưa to và lúc không có nước tưới.

  – Làm bồn chỉ nên xới xáo vùng từ rìa tán lá ra phía ngoài, xới xáo nhẹ vùng bên trong tán lá vì xới xáo mạnh sẽ làm tổn thương rễ sầu riêng.

  – Không sử dụng đơn độc phân vô cơ mà cần bón phân hữu cơ hàng năm.

  5. Bón phân cho sầu riêng theo nguyên tắc 5 đúng

  5.1. Bón đúng loại phân

  – Cây sầu riêng yêu cầu phân gì thì bón phân đó. Phân bón có nhiều loại, nhưng có 3 loại chính là đạm – N, lân – P, kali – K. Lưu huỳnh (S) cũng rất cần nhưng với lượng ít hơn. Mỗi loại có chức năng riêng. Bón phân không đúng yêu cầu, không phát huy được hiệu quả còn gây hại cho cây.

  – Bón đúng không những đáp ứng được yêu cầu của cây mà còn giữ được ổn định môi trường của đất.

  Ở đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axit cao quá ngưỡng và trên nền đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao quá ngưỡng.

  5.2. Bón đúng nhu cầu sinh lý của cây sầu riêng

  – Nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Ở giai đoạn sinh trưởng cần đạm hơn kali; ở thời kỳ phát triển quả lại cần kali hơn đạm. Bón đúng loại phân mà cây cần mới phát huy hiệu quả.

  – Trong suốt thời kỳ sống, cây sầu riêng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, vì vậy khi bón phân nên chia ra bón nhiều lần theo quy trình và bón vào lúc cây phát triển mạnh, không bón một lúc quá nhiều. Việc bón quá nhiều phân một lúc sẽ gây ra thừa lãng phí, ô nhiễm môi trường, cây sử dụng không hết sẽ làm cho cây biến dạng dễ nhiễm bệnh, năng suất chất lượng nông sản thấp.

  – Bón phân có 3 thời kỳ: bón lót trước khi trồng (hay bón hồi phục sau khi cây thu hoạch vụ trước), bón thúc (nhằm thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, tạo chồi lá mới) và bón rước hoa, nuôi hoa, bón nuôi quả…

  5.3. Bón đúng điều kiện đất đai

  Bón phân là hình thức bổ sung vào đất chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng. Ngoài ra, còn có các vi sinh vật đất phân hủy các chất hữu cơ sẵn có hoặc cố định N từ không khí vào đất, do vậy bón phân còn có tác dụng kích thích hoạt động của tập đoàn vi sinh vật đất. Nhờ đó cây được tăng cường cung cấp lượng các chất dinh dưỡng cân đối hơn. Bón phân không những cần cho cây sầu riêng mà còn giúp cho vi sinh vật đất phát triển hữu hiệu hơn.

  5.4. Bón đúng lúc

  Mùa vụ, nhiệt độ và thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của phân bón. Mưa làm rửa trôi, trực di phân bón (phân chảy xuống tầng đất dưới), nắng khô làm phân bón khó tan và rất dễ bốc hơi, cây không còn nhiều dinh dưỡng để phát triển, đôi khi còn gây cháy lá, hư hoa, hư quả… Vì vậy, nên bón phân cho cây sầu riêng lúc sáng sớm, chiều mát tránh bón vào buổi trưa, ngày mưa lớn…

  Bón đúng loại phân, bón đúng thời cơ, bón đúng đối tượng làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với hạn, thời tiết bất thường của môi trường và với sâu bệnh gây hại (ví dụ phân kali).

  Bón phân không phải lúc nào cũng để cung cấp dinh dưỡng thúc đẩy cây sầu riêng phát triển mà còn có trường hợp phải dùng phân để tác động hãm bớt tốc độ sinh trưởng nhằm tăng tính chịu đựng của cây trước các yếu tố xấu phát sinh.

  5.5. Bón đúng phương pháp

  Có 2 loại phân bón: Phân bón gốc và phân bón lá. Tùy nhu cầu phát triển của mỗi giai đoạn mà có phương pháp bón thích hợp. Với phân bón gốc thì bón vào hố, rãnh theo vành tán lá hoặc rải đều trên mặt đất. Với phân bón lá thì phun đều trên lá, nếu ướt được cả 2 mặt lá thì càng tốt.

  Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây sầu riêng – Bộ NN&PTNT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Sách 5 Loại Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Sầu Riêng Phát Triển Tốt
 • Kỹ Thuật Bón Lót Cho Cây Sầu Riêng Bằng Phân Bón Fitohoocmon
 • Bón Phân Cho Cây Sầu Riêng
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Sầu Riêng
 • Sầu Riêng Bón Phân Hữu Cơ Cho Năng Suất Cao Đặng Gia Trang
 • Kỹ Thuật Trồng Và Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Ăn Trái Đạt Hiệu Quả Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Đầu Trâu Và Những Điều Người Nông Dân Nên Biết
 • Phân Bón Đầu Trâu: Công Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả Nhất 2021
 • Smart! Phần Mềm Quản Lý Phân Bón Thủy Canh
 • Phân Bón Hữu Cơ Thủy Canh Nova Ric
 • Phân Bón Lá Grow More Npk 6
 • KỸ THUẬT TRỒNG VÀ SỬ DỤNG PHÂN BÓN CHO CÂY ĂN TRÁI ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

  Trồng và chăm sóc vườn cây ăn trái như thế nào cho đạt hiệu quả kinh tế cao. Qua bài viết này “Phân bón Sông Mã” xin giới thiệu cho bà con kỹ thuật trồng cũng như sử dụng phân bón cho cây ăn trái làm sao cho hiệu quả nhất. Xin mời bạn đọc cùng tham khảo.

  Cây ăn trái chủ yếu là những cây trồng lâu năm. Nếu được trồng và chăm sóc tốt từ khi cây còn nhỏ, cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt, nhanh chóng ra hoa, tuổi thọ kinh tế kéo dài.

  – Khi đào hố trồng cây ăn trái nên để riêng phần đất mặt và đất dưới, vì đất mặt tốt hơn đất dưới.

  – Đất mặt tốt cho cây sinh trưởng, bà con không nên bón phân tươi tiếp xúc trực tiếp với rễ cây, mà nên bón lót xuống đáy hố. Vừa có tác dụng hạn chế hiện tượng cây con bị xót rễ, đồng thời giúp kích thích rễ phát triển, vươn xa để hút nguồn dinh dưỡng xung quanh nó.

  Lưu ý: Không nên sử dụng phân chuồng tươi để bón trực tiếp cho cây vì một số lý do chính sau:

  + Do bản chất phân chuồng là hỗn hợp phân và nước giải do gia súc bài tiết ra cùng với chất độn chuồng và thức ăn thừa của giai súc. Rất dễ phát sinh ra mùi, chủ yếu là H2S, NH3, NO2. Nếu những chất này không được giải phòng bằng cách ủ phân cho hoai mục thì khi bón vào cây sẽ phát sinh ra hiện tượng axit hóa, gây chua đất.

  + Phân chuồng sau khi động vật thải ra còn rất nhiều hợp chất hữu cơ đang phân hủy dở từ đường ruột của động vật. Khi bón vào đất, trong môi trường kỵ khí (thiếu oxy), các hợp chất này liên tục phân hủy bởi các vi sinh vật sinh ra nhiều axit hữu cơ và khí độc. Điều này góp phần làm đất chưa và gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng.

  + Trong phân chuồng tươi( phân gà, heo, bò) có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là: Nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người. Trước khi sử dụng cần phải ủ hoai trước như phân bón trong canh tác nông nghiệp.). Trong tiêu chuẩn phân bón hữu cơ của Cục Trồng Trọt có quy định cần phải loại bỏ các loại vi khuẩn này trước khi bón cho cây.

  – Nên trồng cây ươm trong bầu, mặc dù chi phí và công vận chuyển cao hơn, nhưng cây có tỉ lệ sống cao, cây nhanh chóng phục hồi, không bị chột.

  – Bà con lưu ý, không trồng cây vào những hôm có gió to hoặc giữa trưa nắng. Cây đã đánh ra khỏi bầu ươm, nên trồng ngay.

  – Không được làm vỡ bầu khi bóc màng nilon từ bầu ươm.

  – Nên trồng cây theo thời vụ, miềm Bắc nên trồng vào mùa xuân (tháng 3), miền Nam trồng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 4 – 5).

  – Khi trồng xong nên tưới thêm cho cây 20 – 50 lít nước tùy vào hố đào to hay nhỏ.

  2. Cách sử dụng phân bón cho cây ăn trái đúng kỹ thuật

  Bón phân hợp lý cho cây ăn quả lâu năm là một công việc tương đối phức tạp vì yêu cầu dinh dưỡng của các giai đoạn cây con mới trồng, cây trưởng thành ra hoa, kết quả hoặc khi già cỗi là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bà con nên sử dụng các dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái. Vì trước khi đưa ra bộ sản phẩm, các nhà sản xuất đã phải nghiên cứu kỹ các đặc điểm sinh trưởng, phát triển cũng như nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây để đưa ra được lượng phân bón phù hợp nhất cho từng thời kỳ tương ứng.

  2.1. Sử dụng phân bón lót cho cây ăn trái

  – Nhiều khu vực trồng cây ăn trái ở nước ta, bà con nông dân không có thói quen bón lót rải phân khắp vườn khi cày vỡ, mà thường chỉ bón dưới hố trồng mỗi cây. Đó là một sự thiếu sót vì sau khi đã trồng rễ cây lan ra khắp mặt đất. Khoảng cách trồng giữa các cây trong vườn tương đối xa, dẫn đến một số rễ có xu hướng phát triển theo chiều ngang tầng đất mặt, nếu chỉ bón tập chung dưới hốc thì sẽ không đủ dinh dưỡng cho rễ hút, hạn chế sự phát triển và vươn xa của rễ cây. Nếu thời gian đầu tốt nhất nên vừa bón sau khi cày vỡ rồi cày lật, vừa bón dưới hố trồng (bón các loại phân hữu cơ, lân, kali là chính). Chỉ bón thêm đạm khi đất quá xấu vì đạm rễ bị rửa trôi và cũng dễ chuyển động, không nhất thiết phải bón gần rễ cám.

  2.2. Sử dụng phân bón cho cây ăn trái thời kỳ cây non chưa ra hoa, quả

  – Thời kỳ này hay còn được gọi là “thời kỳ kiến thiết cơ bản”, thường 2 – 3 năm (đối với các cây: ổi, táo, cam, quýt) hoặc 5 – 10 năm (đối với các cây như: nhãn, vải, chôm chôm, bơ, mít, xoài, sầu riêng, măng cụt,…).

  – Đây là thời kỳ xây dựng bộ khung, trước hết là rễ, cành, thân, lá. Vì vậy, chất dinh dưỡng cần chủ yếu là đạm và lân. Lượng bón không cần nhiều, chỉ một vài trăm gam 1 năm mỗi loại là đủ. Khi cây còn nhỏ bón làm 3 – 4 lần/năm. Lượng phân này tăng dần lên mỗi năm nhưng cũng không quá 1 – 1,5kg khi cây sắp ra hoa.

  – Bón lót phân chuồng hoai mục, thì nên sử dụng các sản phẩm có hàm lượng kali không cao.

  Lưu ý: Trong thời kỳ này, định kỳ bón bổ sung 10 – 20kg phân chuồng hoai mục/cây. Phân chuồng ngoài tác dụng cung cấp thêm dinh dưỡng đa lượng, trung vi lượng cho cây, còn có tác dụng cải tạo đất, làm đất tơi xốp, giàu chất mùn. Giai đoạn cây ra hoa, nuôi quả không nên bón bổ sung phân chuồng, vì khi bón phải đào rảnh, xới đất,…rất dễ làm đứt rễ cây, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

  2.3. Sử dụng phân bón cho cây ăn trái thời kỳ ra hoa, quả

  Trong quy trình bón phân, đây là thời kỳ quan trong nhất và cũng khó khăn nhất vì những lý do sau:

  – Khi ra hoa kết quả, cây tiêu thụ rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu thiếu thì hoa quả sẽ bị rụng non. Thời gian này bà con nên sử dụng bộ sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái giai đoạn ra hoa và phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái giai đoạn nuôi trái.

  – Nếu thiếu nước, thừa đạm cũng làm hoa quả non rụng. Vì vậy, phải cung cấp đủ nước và bón phân đạm hợp lý.

  – Lúc ra hoa quả, bộ rễ đã ngừng phát triển, nếu đào hố, rãnh lúc này sẽ làm đứt rễ củ trong khi rễ mới không ra được làm cho cây thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng đẫn đến quả non bị rụng. Vì vậy, phân bón cho thời kỳ này cần sử dụng những loại có hiệu quả nhanh, chủ yếu là phân hóa học, khi bón phải kết hợp với tưới nước sẽ phát huy được hiệu quả nhanh chóng.

  – Mặc dù thời kỳ này vẫn cần đạm, lân, kali. nhưng tỉ lệ các loại phân này đã khác với khi bón khi cây ở thời kỳ kiến thiết cơ bản. Giai đoạn chuẩn bị ra hoa

  cần cung cấp nhiều dinh dưỡng lân để kích thích phân hóa mầm hoa. Thời kỳ sắp chín cần nhiều kali để làm tăng chất lượng, chất dự trữ trong quả.

  – Phân chuồng bao giờ cũng cần thiết nhưng đối với thời kỳ này, người ta thường chỉ bón sau lúc thu hoạch vì:

  + Cây mới tạm ngừng sinh trưởng, đứt rễ không gây hại lớn.

  + Phân chuồng là thứ phân tác động chậm, nó sẽ phát huy được tác dụng đối vụ hoa, quả sắp tới.

  3. Kỹ thuật tưới nước cho cây ăn trái

  Nước cùng với phân bón là 2 yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng lớn nhất tới sự sinh trưởng và phát triển của cây ăn trái. Chủ động tưới hay tháo nước để cho cây có ẩm độ thích hợp là một biện pháp rất cơ bản để tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm của cây trồng.

  3.1. Yêu cầu của cây đối với độ ẩm đất

  – Những loại cây khác nhau yêu cầu độ ẩm đất khác nhau. Người ta thường phân biệt những loại đòi hỏi độ ẩm của đất phải cao như: Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm. Các cây chịu hạn được như xoài, đào,…Vì cây những cây yêu cầu độ ẩm cao yêu cầu lượng mưa hằng năm từ 2.000 – 5.000mm, trong khi có những giống xoài có thể trồng ở nơi lượng mưa hàng năm 500 – 1.500mm.

  – Lúc cây còn nhỏ chưa ra hoa, đậu quả cũng cần nước tưới nhưng chỉ với lượng nước vừa phải. Ví dụ: nếu thiếu nước cây sầu riêng, chôm chôm có thể bị chết, nhiều nước quá bộ rễ không phát triển được, gây ảnh hưởng xấu đến những giai đoạn sau này.

  – Khi cây càng lớn yêu cầu độ ẩm cao hơn, lượng nước tưới cũng cần nhiều hơn.

  – Trước khi ra hoa, cây yêu cầu độ ẩm thấp. Đối với một số cây như: vải, chôm chôm, xoài,… nếu 1 – 2 tháng trước khi ra hoa không nên được tưới vào lúc này.

  – Khi đậu quả, quả phát triển mạnh thì nhu cầu nước lại tăng cao. Đây là thời kỳ khủng hoảng nước của cây. Vì vậy, nếu không đáp ứng đủ nước quả sẽ rụng, năng suất, chất lượng sản phẩm giảm mạnh. Nhưng nếu cung cấp quá nhiều nước, sẽ dẫn đến hoạt động của rễ bị ức chế, khi đó quả vẫn rụng.

  – Thời kỳ quả sắp chín hoặc đang độ chín yêu cầu độ ẩm giảm, cần ít nước. Nếu tưới nước nhiều thời kỳ này sẽ làm chất lượng quả sẽ giảm, quả chín muộn.

  4. Bạn có thể mua các dòng sản phẩn phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái hiệu quả ở đâu?

  CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN SÔNG MÃ Tel: 02372.828.959 Fax: 02373.963.275. DĐ: 0943.748.789 Website: chúng tôi – Email: [email protected] Nhà máy: Lô C4 KCN Lễ Môn – P. Quảng Hưng – TP. Thanh Hóa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Cho Cây Ăn Trái
 • Hướng Dẫn Cách Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Đúng Và Đủ
 • Kỹ Thuật Bón Phân Npk Cho Cây Ăn Trái Đạt Năng Suất Cao
 • Phân Bón Dành Cho Cây Ăn Trái
 • Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Ăn Trái
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lan Quân Tử Mang Phú Quý Đến Cho Gia Chủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Mokara Giai Đoạn Hậu Cấy Mô
 • Cách Trồng Lan Rừng Trên Gỗ, Các Bước Ghép Lan Rừng Đơn Giản
 • Lan Sơn Thủy Tiên Có Dễ Chăm Không? Cách Trồng Và Lưu Ý
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Phong Lan Trong Chậu Cho Hoa To, Đẹp Bốn Mùa
 • Lan Quân Tử là loài hoa của sự vương giả, sang trọng. Trồng một chậu hoa Lan quân tử trong nhà sẽ mang đến phú quý và một cuộc sống sung túc cho chủ nhân. Sẽ càng có ý nghĩa hơn nếu bạn tự tay trồng và chăm sóc 1 chậu lan quân tử. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật trồng hoa lan quân tử cực đơn giản:

  Nhiệt độ và đất trồng

  Lan Quân Tử có dáng vẻ mạnh mẽ nhưng vẫn rất lãng mạn. Cây Lan Quân Tử cứng cáp, có thể kháng chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là khi mùa đông thời tiết lạnh và nhiều sương giá. Mùa xuân sang, cây hồi sinh trở lại, vươn mình đâm chồi nảy lá, đặc biệt Lan Quân Tử còn có hoa rất đẹp nữa. Nếu muốn cây nhanh chóng ra hoa bạn có thể chọn mua các cây lan quân tử đã lớn, cứng cáp hoặc chọn những cây nhỏ hơn để thích thú ngắm chúng lớn lên từng ngày. Xem các loại cây hoa Lan Quân Tử mà chúng tôi cung cấp tại: https://cayphongthuytheotuoi.com/san-pham/cay-lan-quan-tu

  Cây hoa Lan Quân Tử là loại ưa bóng, chúng không sống được ở nơi có ánh sáng mạnh hoặc ở những nơi nắng nóng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để cây trong nhà quá lâu, thỉnh thoảng khoảng 1 tuần/lần nên cho cây ra ngoài trời để thực hiện quá trình quang hợp.

  Loại đất trồng thích hợp nhất cho cây là đất chua, giàu dinh dưỡng, có độ thoáng cao. Bạn có thể tự trộn hỗn hợp đất trồng cho cây theo công thức như sau: 6 mùn, trấu hun + 1 đất cát + 2 lá khô mục + 1 phân hữu cơ.

  Kỹ thuật trồng hoa Lan Quân Tử

  Vẻ đẹp thanh nhã cùng ý nghĩa sâu sắc khiến Lan Quẩn Tử luôn là cây cảnh hàng đầu trong trưng bày và trang trí. Có 2 phương pháp nhân giống Lan Quân Tử phổ biến:

  – Gieo hạt:

  + Chuẩn bị chậu trồng chứa đất tơi xốp có chứa mùn lá cây ở trong những khu rừng rồi trộn thêm 1/3 cát sạch.

  + Ngâm hạt giống vào trong nước ấm từ 30 – 35 độ C trong khoảng 30 phút rồi để ráo rồi mới đem đi trồng được. Chậu hoa sau khi gieo hạt nên đặt ở nơi có nhiệt độ từ 20 – 25 độ C và độ ẩm khoảng 90%, sau khoảng từ 1 – 2 tuần, hạt sẽ nảy mầm.

  – Tán gốc: phương pháp này khá đơn giản mà tính di truyền lại tương đối ổn định và còn có thể giữ được những đặc tính của cây mẹ. Đầu tiên, chúng ta sẽ nhổ cây mẹ khỏi chậu, giũ sạch đất, tìm các mầm phụ có khả năng mọc thành cây con, tách chúng ra rồi trồng trực tiếp lên chậu, nên sử dụng cát sạch để trồng cây, khi trồng có thể tưới thêm 1 lần đẫm nước. Sau khoảng 2 tuần khi vết thương đã lành có thể trồng lên các chậu đất và từ 1 – 2 tháng sau cây sẽ ra rễ mới.

  Chăm sóc cây Lan Quân Tử

  Lan Quân Tử là cây ưa ẩm ướt nhưng nó cũng có khả năng chịu hạn khá cao. Vào mùa hè khi không khí khô và nóng nực, rễ và lá cây rất dễ bị tổn thương, lá cũ bị khô héo, lá mới không có khả năng mọc như vậy không chỉ khiến cây khó ra hoa mà thậm chí có thể chết. Thời gian này, nếu tưới quá nhiều nước, cây cũng rất dễ bị thối rễ. Vì vậy, phỉ duy trì đất trồng cây luôn ẩm nhưng cũng đừng quá nhão. Mùa xuân, mỗi ngày có thể tưới 1 lần, mùa hè mỗi ngày 2 lần tưới cả đất, lá và các khu vực xung quanh, mùa thu 2 ngày tưới 1 lần, mùa đông 1 tuần tới 1 lần.

  Bón phân

  Tiến hành bón phân điều độ cho cây mỗi tháng bằng NPK 20-10-10 hoặc phân trùn quế, phân vi sinh … Khi thấy cây quá xấu hay yếu có thể hòa loãng phân NPK để tưới vào gốc cây.

  Sâu bệnh

  Bệnh hay gặp nhất khi trồng Lan Quân Tử là gốc bị héo rũ và mốc trắng. Để phòng tránh bệnh này, chúng ta dùng dung dịch Cardendazim 50% pha loãng theo tỉ lệ 1:500 để tưới vào gốc cây hoặc vùng đất ở xung quanh. Ngoài ra thì các bệnh như thối lá, vỏ cứng hay thán thư cũng khá phổ biến. Nếu cây bị 1 trong các bệnh trên, cần cắt bỏ những phần bị thối, đem cây ra nơi khô thoáng, phơi nắng và có thể dùng thêm Oxytetracyline hoặc Streptomycin pha loãng với tỉ lệ 1:5000 để phun hoặc bôi lên các nốt bệnh trên cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch Nở Hoa Đẹp
 • Kĩ Thuật Trồng Lan Đai Châu (Ngọc Điểm Hoặc Nghinh Xuân)
 • Những Lưu Ý Khi Trồng Lan Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Từ Nuôi Cấy Mô
 • Chậu Cây Giống Hoa Lan Son Môi Đỏ Kèm Chậu Treo Như Hình
 • Quy Trình Kỹ Thuật Gieo Ươm Cây Ớt Cay Và Cà Tím Trong Nhà Màng

  --- Bài mới hơn ---

 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Gây Hại Ớt Trong Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Nhật Bản Bằng Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lưới Taka Nhật Bản Vô Cùng Đơn Giản, Cho Nhiều Quả
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Vụ Đông
 • Quy trình gieo ươm cây ớt và cà tím này áp dụng tại tỉnh An Giang với điều kiện nhà màng cần có khung sườn bằng tầm vông; mái phẳng; độ cao đến đỉnh mái 6,2m; khoảng hở thoát nhiệt cũng là độ lệnh 2 mái rộng 0,5m; mái lợp bằng màng nylon chuyên dụng.

  Hông nhà cao 4,5 m, lợp lưới trắng mịn, 54 meshes, cố định và bên ngoài có 1 lớp tưới trắng chống tạt mưa, 54 meshes, chỉ cố định mép trên. Trong nhà có trần (la phông) bằng lưới đen để che 30% nắng. Bên dưới trần có hệ thống tưới phun sương để phun giảm nhiệt khi trời nóng.

  Khi gieo và chăm sóc cây giống có thêm vật liệu phủ để che mát và giữ ẩm vỉ bằng vải tối màu, dày, giữ ẩm tốt. Trong nhà có các luống rộng 2,5m, trên mặt luống có căng dây đỡ vỉ, cách mặt đất 20cm; mỗi luống xếp 5 hàng vỉ. Lối đi giữa các luống 30cm.

  Việc gieo ươm cây trong quy trình này sử dụng vỉ ươm bằng vỉ xốp, 112 lỗ/vỉ, với giá thể tự sản xuất theo hướng dẫn của quy trình.

  Nếu có điều kiện, các lối đi trong nhà màng và đường dẫn ra vào nhà màng đổ bê tông cho sạch.

  1. Chuẩn bị luống đặt vỉ

  Từ khi gieo hạt đến khi xuất vườn, các vỉ ươm sẽ có 1 lần chuyển chỗ. Do vậy cần chuẩn bị không gian đặt vỉ theo 2 giai đoạn như sau:

  – Khu vực đặt vỉ mới gieo: cần các luống đất, phẳng mặt, rộng 2,5m. Hai luống cách nhau bằng lối đi rộng 30cm, thấp hơn mặt luống 10cm. Bên dưới lớp lưới la phông cần có thêm 1 lớp che mát nữa, có thể bằng lưới đen che hoa lan (che 70% ánh sáng) hoặc vải dày, tối màu. Vỉ đặt sát mặt đất. Mùa mưa ẩm, có thể kê vỉ trên hàng cây tầm vông (vỉ cách đất 5-6cm). Cây ở đây khoảng 12-15 ngày.

  – Khu vực đặt vỉ chăm sóc cây đến xuất vườn: 12-15 ngày sau khi hạt nảy mầm vỉ được chuyển sang các luống có dàn dây thép đỡ. Các luống cũng có quy cách như trên nhưng có giàn dây thép đỡ vỉ. Bên dưới la phông có thể có hoặc không có thêm 1 lớp che mát cơ động. Nếu trời nắng nhiều, khô, nóng thì cần thêm 1 lớp lưới nữa. Nếu trời âm u, mát thì không cần. Các vỉ được đặt ở đây để chăm sóc đến xuất vườn.

  Cách làm dàn dây thép đỡ vỉ: Theo chiều dọc luống, căng 10 hàng dây thép đường kính 2mm, cách mặt đất 20cm để đỡ 5 hàng vỉ. Cứ 2 đường dây thép tạo thành 1 cặp, đỡ vào vị trí cách mép vỉ 5cm. Hai đầu dây thép cột vào cọc đóng chắc xuống đất. Khoảng giữa 2 đầu cọc dùng các viên gạch 4 lỗ (gần 20cm) chống lên.

  2. Chuẩn bị giá thể

  Nguyên liệu cần có: Đất bột, phân bò hoai mục, mụn xơ dừa, phân vi sinh, tro trấu và tricoderma.

  Thành phần và tỷ lệ phối trộn tạo giá thể: đất bột (20% thể tích + mụn xơ dừa (40% thể tích) + tro trấu (30% thể tích) + phân bò hoai mục (10% thể tích). Cứ 1 m3 giá thể trộn 30 kg phân hữu cơ vi sinh và 2 kg Tricoderma

  Làm giá thể

  Có thể đếm bao hoặc đổ đống tạo hình khối để đo thể tích của tro trấu, mụn dừa và đất rồi trộn theo tỷ lệ nói trên. Tricoderma trộn vào phân hữu cơ vi sinh được rải, trộn đều vào giá thể. Vừa trộn vừa tưới đủ ẩm (nắm chặt thấy mát tay, không có nước rỉ ra). Sau khi trộn đều, tạo đống, ủ 5-7 ngày bằng cách dùng bao bì hay vật liệu tương tự trùm kín.

  Sau ủ như trên, đánh ra, trộn đều, bóp vụn rồi đem dùng. Nếu có điều kiện thì dùng máy đánh tơi và sàng. Khi chưa có máy nên dùng khung lưới sàng như sàng cát.

  3. Gieo ươm và quản lý nảy mầm

  Xử lý hạt giống trước khi gieo

  Thông thường để kích thích hạt nảy mầm nhanh và đều thì hạt ớt (hoặc cà tím, cà chua) nên ngâm ủ trước. Cách làm: ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 12 giờ, vớt ra rửa sạch nhớt rồi ủ ấm hạt cho tới gần nứt nanh thì đem gieo.

  Vào giá thể và gieo hạt

  Dùng vỉ 112 lỗ để ươm. Đặt vỉ cạnh đống giá thể, dùng tay gạt, khỏa giá thể đầy vỉ. Đưa các vỉ này vào nơi chuẩn bị gieo hạt. Dùng chổi quét sạch mặt vỉ. Tưới nước đủ ẩm vỉ. Dùng bàn tạo lỗ ấn, tạo lỗ từng vỉ. Gieo mỗi lỗ 1 hạt. Rải nhẹ một lớp giá thể để lấp hạt và dùng tay khỏa bằng. Xếp vỉ vào luống ở khu vục đặt vỉ mới gieo, tủ kín vải.

  4. Chăm sóc, tưới nước

  Ở khu vưc mới gieo

  Hàng ngày tưới nước đủ ẩm.Tốt nhất là dùng bình bơm hoặc máy phun nước áp lực cao gắn vòi phun nước mịn để tưới. Thường chỉ cần tưới mỗi ngày 1 lần, tùy thực tế miễn thấy giá thể đủ ẩm. Khi thấy có mầm trắng đội lên thì gỡ lớp vải phủ. Chăm sóc ở đây đến khoảng 12-15 ngày thì chuyển sang khu vực giàn để chăm sóc. Tại đây cần chú ý có thể có bệnh lở cổ rễ gây hại.

  Ở khu vực vỉ đã lên giàn

  Đồng thời với việc đưa xếp vỉ lên giàn là việc dồn cây cho đủ mật độ. Tức là, lấy cây, cả bầu ở 1 vỉ khác thay vào những chỗ thiếu cây để mỗi vỉ đảm bảo có 112 cây. Hàng ngày tưới nước đủ ẩm. Mỗi ngày nên tưới 2 lần, sáng và chiều. Khi cây đã lớn, nếu ít thì dùng thùng sa, nếu nhiều thì dùng máy bơm gắn ống nhựa dẻo có gương hoặc dùng máy bơm áp lực cao gắn vòi phun mịn để tưới. K inh nghiệm dùng gương sen mua ở Lâm Đồng là tốt nhất.

  Chú ý phải tưới cây con bằng nước sạch. Tốt nhất là nước giếng khoan đã được bơm lên chứa trong bể chứa vài ngày. Ở khu vực này có thể có ít sâu, bệnh, chú ý bọ trĩ, nhện đỏ.

  5. Bón phân

  Trong khoảng 15-20 ngày sau gieo quan sát tình trạng cây tốt hay xấu để điều chỉnh. Nếu cây xấu, tưới bổ sung phân hóa học, dùng DAP (18-46-0), ngâm nước cho tan rồi pha loãng để tưới. Nồng độ để tưới là 0,3-0,5%, tức 300g đến 500g phân pha 100 lít nước (tùy mức độ xấu của cây). Nên dùng bình xịt hoặc máy phun áp lực cao có đầu vòi tạo nước dạng hạt mịn để phun ướt giá thể. Có thể pha thêm K-humat hoặc Atonik vào vào dung dịch DAP nói trên (theo hướng dẫn trên bao bì). Nếu cây có khả năng quá tốt, quá mập thì giảm nước tưới để hãm cho cây cứng lại.

  6. Phòng trừ sâu bệnh hại

  Nói chung, sâu bệnh trong vườn ươm không nhiều như ngoài ruộng và dễ phòng trị.

  6.1. Các loại bệnh chính và cách phòng trị

  Ở vườn ươm thường gặp các loại bệnh do nấm gây nên và nhiều nhất là lở cổ rễ, chết rạp cây con do các nấm Pythium, Rhzoctoinia, Fusarium, Sclerotium, trong đó nhiều nhất do Pythium. Đôi khi cũng có bệnh thán thư gây hại sớm.

  Trong phần chế biến giá thể có hướng dẫn dùng phân vi sinh. Trường hợp không có phân vi sinh có thể sử dụng Tricoderma hoặc chế phẩm vi sinh TKS Pseudomonas trộn vào giá thể. Nếu sản xuất lâu ngày, áp lực bệnh nhiều, để tăng khả phòng bệnh nên phun bổ sung tricoderma, hoặc chế phẩm nói trên ngay khi vừa gieo hạt.

  Trong những trường hợp bệnh hại nặng có thể dùng một trong các loại thuốc sau để hạn chế bệnh lây lan như: Rovral, Ridomil MZ, Viroval, Hạt vàng, Carbendazim, Benlat… (dùng đối với bệnh do nấm Sclerotium rolfsii); Aliette, Ridomil, Phosacide… (dùng đối với bệnh do nấm Phytophthora capsici); Validacin (đối với bệnh do Pythium).

  Các loại bệnh khác, nếu có, phòng trừ phù hợp từng đối tượng.

  6.2 Các loại sâu hại chính và cách phòng trừ

  Trong vườn ươm thường có rệp, bọ trĩ, nhện đỏ, ít khi gặp sâu vẽ bùa (ruồi đục lá), sâu tơ, sâu đàn.

  – Rệp, bọ trĩ, nhện đỏ thường bám và chích hút mặt dưới lá. Khi phát hiện dùng Actara, Biohopper hoặc Almat phun theo nồng độ hướng dẫn.

  – Ruồi đục lá: Khi phát hiện, phun Trigard hoặc thuốc có hoạt chất tương tự

  -Sâu tơ, sâu đàn: Khi phát hiện dùng Oshin, Takumi 20WG, Ammate150SC kết hợp với thuốc Binhtox 1.8 E, Sherzol 205 EC, Biocin 16 WP, Secsaigon 10EC.

  7. Luyện cây, xuất vườn

  Theo tập quán sản xuất tại An Giang, cây ớt giống đạt các chỉ tiêu: cao 20-21cm, đường kính thân 3 mm, có 5-6 lá là phù hợp để trồng. Như vậy sau khi gieo khoảng 32-35 ngày thì cây đạt tiêu chuẩn này. Cây cà tím cũng tương tự, cao 15-17cm, đường kính thân 3mm, có 5- 6 lá.

  Trước khi xuất vườn 5- 7 ngày giảm nước tưới từ từ đến mức khi còn 2 ngày nữa cây bắt đầu chớm héo thì tưới nhẹ trở lại, để cây không chết, nhưng vẫn ở tình trạng thiếu nước. Luyện như vậy cây sẽ cứng cáp, khi trồng ra ruộng cây mau bén rễ, tỷ lệ cây sống sẽ cao. Mặt khác, giảm tưới, giá thể co lại sẽ dễ lấy cây ra khỏi vỉ.

  Đề đảm bảo cây sạch sâu bệnh khi khi xuất vườn, trước khi xuất 2-3 ngày phun cho cây giống 1 lần hỗn hợp thuốc sâu và bệnh có thể gồm Dithan và Antracol.

  Để chuyển cây giống đi xa nên dùng các thùng giấy, xếp cây. Cũng có thể dùng các túi xốp nếu chuyển gần hoặc số lượng cây ít.

  8. Giảm nóng trong nhà màng

  Những tháng nóng, khô như tháng 4 hàng năm, có ngày nhiệt độ trong nhà và ngoài trời có thể đến 40 độ C, độ ẩm không khí còn dưới 50%. Những ngày nóng, khô cần can thiệp để giảm nóng, tăng độ ẩm trong nhà màng bằng tổng hợp các biện pháp sau đây:

  Sáng sớm tưới thật đẫm cho cây và cho cả vùng đất trống trong nhà. Bổ sung thêm lớp che nắng. Che 2-3 tầng cho mỗi khu vực tùy tuổi cây, trong đó cây lớn (trên 20 ngày tuổi) có thể che còn 50% ánh sáng; cây nhỏ tuổi hơn có thể che còn 20-30% ánh sáng;các vỉ mới gieo hạt cần phủ vải ẩm hoàn toàn.

  Khi trời bắt đầu nắng lên, thường 8 giờ sáng, bắt đầu phun nước bằng hệ thống phun mù, cứ 30-60 phút một lần, mỗi lần khoảng 5 đến 6 phút, khi thấy trong nhà mát thì thôi. Làm như vậy, môi trường nhà kính hoàn toàn an toàn cho cây.

  9. Vệ sinh vỉ và nhà màng

  Vệ sinh vỉ

  Sau mỗi vụ ươm, cần phơi vỉ, vỗ cho rơi hết tàn dư vụ trước. Sau 2-3 vụ nhúng vỉ vào nước booc đô nhằm diệt mầm mống bệnh, để cho khô vỉ rồi dùng.

  Cách pha booc đô: dùng 80 lít nước pha 1 kg sulfast đồng vào 1 thùng nhựa, dùng 20 lít nước pha 1kg vôi củ hoặc bột loại tốt vào 1 thùng khác. Đồ từ từ dung dịch đồng vào nước vôi, vừa đổ vừa khuấy.

  Vệ sinh nhà màng

  Nhà màng cần được chú ý giữ sạch sẽ, không để cỏ dại, không trồng lấy quả ớt, cà tím, cà chua trong nhà màng vì dễ nhiễm bệnh cho cây con. Khoảng 3 tháng 1 lần rải vôi mặt luống để khử trùng. Hạn chế người lạ, người từ các ruộng rau vào nhà màng. Đặc biệt chú ý không để các tàn dư cây giống trong nhà, bỏ xa hoặc chôn sâu cây giống hư, thải loại. Chăm sóc nhà màng, sửa lại những chỗ hư hỏng. Khi lưới trắng bẩn nhiều nên phun nước xịt rửa./.

  Theo Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao TBKT Nông nghiệp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa
 • Rỉ Tai Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời
 • Kĩ Thuật Ủ Rơm Trồng Nấm Rơm
 • Huyện Vị Thủy: Khai Giảng Lớp Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà.
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Tiến Vua

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Bưởi Đỏ Luận Văn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bưởi Luận Văn Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Trồng Bưởi Luận Văn Thơm Ngon, Nhiều Trái
 • Cây Giống Bưởi Diễn F1 Chuẩn Nhất
 • Tập Huấn “kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Da Xanh, Cam Sành, Cam Xoàn Vi Ghép Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Giống cây Bưởi đỏ Luận Văn Thanh Hóa ( bưởi tiến Vua ) là loại cây nổi tiếng, trái bưởi Luận Văn ( bưởi tiến Vua ) là loại trái cây đặc sản tiến vua. Cây được trồng lâu đời tại làng Luận Văn xã Thọ Xương huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa. Bưởi Luận Văn (bưởi tiến Vua) là loại bưởi có mùi thơm thoang thoảng rất đặc trưng, tép bưởi có màu đỏ, giòn, nhiều nước, dôn dốt ngọt, vị đậm và không the, đắng ngay cả khi quả bưởi còn chưa chín. Chuẩn bị đất trồngĐất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng. Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m. Quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5 – 2m, sâu 1-1,2m và đắp bờ cao; mương nội đồng rộng từ 0,5-1m, sâu 0,8-1m. Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng pH = 5,5 – 6.Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.Kích thước hố trồng

  Hố trồng bưởi đào theo hình vuông, kích thước 0,6×0,6m. Khoảng cách trồng 5x5m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày.

  Trồng cây

  Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.

  Bón phân

  Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây:

  – Cây 1 – 3 năm tuổi, bón 1 – 3kg NPK (16-16- 8), 0,5 – 1kg super lân.

  – Cây 4 -6 năm tuổíi, bón 4 -7kg NPK (16 – 16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

  – Cây 7 -9 năm tuổi, bón 8 -15kg NPK (16 -16 -8), 0,5 – 1kg super lân.

  Cách bón phân như sau:

  – Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

  – Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1 -2kg Kali.

  Chăm sóc

  Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

  Phòng trừ sâu bệnh

  – Bệnh thối gốc, chảy mủ: Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước, phun Aliette 2,5%, Ridomil 2%.

  – Bệnh loét: Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1%, làm 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày.

  – Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn lá còn non.

  – Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis): Bọ xít chích hút nước quả, làm quả chai sần và rụng. Nên phòng trừ, cấy các ổ kiến vàng vào thân cây, sử dụng Trebon và Applau – Mip.

  – Sâu đục thân cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các cành bị hại nặng trước lúc sâu lột xác thành con trưởng thành, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (có thể rải ít basudin), dùng móc sắt bắt sâu.Thu hoạch Bưởi từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 6- 7 tháng tùy giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng…nên thu hoạch vào lúc trời mát và nhe tay, không nên thu hoạch sau cơn mưa hoặc sương mù nhiều. Chúc bà con thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảng Giá Hạt Giống Rau Quế Lá To Phú Nông
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Treo Ngược Tiết Kiệm Không Gian Và Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hạt Giống Bí Đỏ Da Xanh
 • Hạt Giống Bí Đỏ Da Xanh
 • Cách Trồng Bí Đỏ An Toàn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Sành

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Đỏ Cho Trái Cực Ngon Mang Lại ‘siêu’ Lợi Nhuận
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Cây Chuối Nam Mỹ
 • Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Nam Mỹ Hiệu Quả Và Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Canh,,cây Ăn Quả,kiến Thức Trồng Trọt
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Cây Cam Vinh
 • Ngày đăng: 2021-05-07 05:57:28

  Đặc tính giống cam sành

  Cam sành được nhân giống từ nguồn sạch bệnh, Trái dạng tròn dẹp, màu vàng sậm, thịt trái nhiều nước, dẻo, hương vị chua ngọt, trọng lượng trung bình 275 gram/ trái. Chu kỳ khai thác 10 – 15 năm. Phù hợp ăn tươi, chế biến và tiêu thụ nội địa.

  Chọn cây giống ghép, đảm bảo tiêu chuẩn trồng và đúng giống, qui cách 60-80 cm, cây xanh tốt, không vàng lá, sâu bệnh.

  Kỹ thuật trồng cây cam sành

  Chuẩn bị đất trồng cam sành

  – Khoảng cách trồng: 6m x 5m, hoặc 5m x 4m

  – Kích thước hố: 40cm x 40cm x 40cm, hoặc 60 x 60 x 60 cm.

  – Bón phân vào hố: Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1-0,2 kg Kali + Vôi bột 0,5 – 1 kg; thuốc sâu bột (Basudin 10H…) 0,1kg). Trộn đều lượng phân trên (không có vôi và thuốc) với lớp đất mặt và lớp đất giữa (khi đào hố để riêng). Trả lớp đất dưới xuống hố, tiếp đó lấp phân và đất đã trộn xuống hố, dùng cuốc phá thành hố sau đó rải vôi lên mặt hố và lấp đất mỏng 2-3 cm. Tiếp đó bơm nước vào đầy hố, khoảng 10-15 ngày sau bón thuốc sâu bột trên mặt hố, dùng cuốc đảo trộn đều khoảng 15 ngày sau là trồng được. Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 15 kg/hố. Dùng phân xanh thì phải ủ trước 2 -3 tháng với vôi cho đến khi hoai mục.

  – Cây từ 1-3 tuổi:có phân chuồng + phân lân bón vào tháng 12 đến tháng 01.

  Đạm urê và kali bón làm 3 lần: Lần 1: vào tháng 1-2: 30% đạm; Lần 2: vào tháng 4-5: 40% đạm + 100%kali; Lần 3: tháng 8 – 9: 30% đạm. (thời gian bón còn tùy thuộc vào khí hậu từng vùng)

  – Năm thứ 4 trở đi: phân chuồng + lân + vãi sau khi thu hoạch quả (quả tháng 12 sang tháng 1). Thúc lần 1(Bón đón lộc xuân ): Khỏang từ 15/2-15/3: 40% đạm + 40% kali; + Thúc lần 2: vào tháng 4-5: 30% đạm + 30% kali; Thúc lần 3 (Bón thúc cành thu và nuôi quả ): vào tháng 6-7: 30% đạm + 30% kali.

  Cách bón: Sau khi thu hoạch: bón theo vành mép tán, đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Các loại phân trộn đều cho vào rãnh lấp kín đất, tủ rơm giữ ẩm. Bón thúc vào Lần 1, lần 2 và 3: trộn đều các loại phân hóa học rải đều trong vòng tán cây, với đảo sâu 4-5cm, vùi đất lấp kín, tủ rơm rác giữ ẩm.

  Tưới nước cho cây cam sành

  Sau trồng tưới ướt đẩm đất, Sau trồng hai ngày tưới 1 lần, khi cây xanh tốt trở lại 5 – 7 ngày tưới 1 lần. thời kỳ khô hạn, ít mưa nên tưới 3 – 5 ngày 1 lần. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước kịp thời khi bị úng. Tiến hành tủ gốc cam.

  Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cam sành

  – Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella ): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên.

  Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển sự ra chồi sao cho đồng loạt để hạn chế sư lây nhiễm liên tục trong năm. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn cây ra lộc non . Sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidon, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimilin có hiệu qủa phòng trị tốt sâu vẽ bùa. Bên cạnh các loại thuốc hóa học thì hiệu quả của dầu khoáng đối với sâu vẽ bùa cũng đã được khẳng định.

  – Sâu đục thân, cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ cành bị hại nặng, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (Dùng thuốc cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…), có thể rải ít Basudin 10 H, dùng móc sắt bắt sâu.

  – Nhện đỏ, nhện trắng: Có thể sử dụng thuốc hoá học khi mật số Nhện đạt 3 con thành trùng /lá hoặc trái. Sử dụng các loại thuốc đặc trị Nhện, các loại thuốc trừ Sâu gốc Cúc hoặc Lân hữu cơ kết hợp với Dầu khoáng. Ðể ngăn chặn sự bộc phát tính kháng thuốc, khi sử dụng thuốc hóa học cần luân phiên các loại thuốc có gốc hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC/ND… (theo liều lượng khuyến cáo) và Dầu khóang DC-Tron Plus (nồng độ 0,5%)…

  Bệnh Bồ hóng: Bệnh thường xuất hiện nơi râm mát, và đây là bệnh kế phát sau khi có sự hiện diện của côn trùng họ chích hút. Nấm phát triển trên bề mặt lá, cành non, tạo thành lớp dày che kín cả mặt lá, thân, trái. Hạn chế sự phát triển của nhóm côn trùng họ chích hút, bằng các loại thuốc đặc trị cho từng nhóm côn trùng chích hút ấy. Dùng máy phun nước lên tán cây rửa trôi các chất thải của côn trùng họ chích hút thải ra. Hạn chế sử dụng phân bón qua lá, nếu phun phân bón qua lá nhiều bệnh gây hại ngày càng nặng hơn. Phun thuốc trị khi bệnh nặng: Copper B 75 WP, Derosal 60 WP, Kumulus 80 DF, Champion 77 WP với nồng độ 0,2-0,5% hoặc Chlorine 0,04%, phun 7-10 ngày/lần.

  Các biện pháp chăm sóc khác:

  Thường xuyên làm sạch cỏ và trồng cây xen che phủ đất, giữ ẩm, hạn chế cỏ dại theo phương châm lấy ngắn nuôi dài (có thể trồng chuối trong 2 -3 năm đầu)

  Tạo tán: đối với cây ghép được tiến hành như sau:Khi chồi mắt ghép cao 30-40 cm thì bấm ngọn tạo cành cấp 1. Khi cành cấp 1 dài 30-40 cm bấm ngọn để tạo cành cấp 2, từ các cành này mọc ra cành cấp 3. Nên để 3-4 cành cấp 1; 6-8 cành cấp 2 và 12-16 cành cấp 3 để tạo cho cây có tán hình mâm xôi, thấp cây dễ chăm sóc.

  Thời kỳ nụ hoa, quả non: tỉa hoa dị hình, quả ra muộn. Thời kỳ đậu quả 1-2 tuần: phun bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng.

  Chăm sóc cam sau thu hoạch:

  Cam, quýt sau thu hoạch cần được chăm sóc, vệ sinh, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh để cây tiếp tục phát triển và cho mùa bội thu sau.

  – Tiến hành làm sạch cỏ dại, sau 25 – 30 ngày thu hoạch cắt tỉa các cành sâu bệnh, cành tược, khô héo, cành tăm hương, mọc không đúng hướng…

  – Quét vôi vào gốc cây ngăn sự cư trú của sâu bệnh.

  – Phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp: bón phân đầy đủ, cân đối, kịp thời, bón đúng kỹ thuật, phun thuốc đúng lúc, đúng cách.

  Ngưng tưới và rút nước mương (nếu có) khoảng 2-4 tuần cho đến khi cây vừa “xào lá” (lá hơi héo vào buổi chiều nhưng sáng mai không tươi lại hoàn toàn). Sau đó tưới nước đẫm lại ba ngày liền, ngày tưới hai lần. Ngày thứ tư thì tưới mỗi ngày/lần.

  Sau khi tưới nước lại bộ lá tươi trở lại, pha 35ml RA HOA C.A.T + 15g chúng tôi lít hoặc kích phát tố hoa trái Thiên Nông 7g + 15g chúng tôi lít , phun sương đều tán cây và trong thân cây hai lần (5 ngày/lần) thúc ra hoa đồng loạt, sau khi cây ra đọt non tưới hai ngày/lần.

  Thu hái và bảo quản cam sành

  Khi quả có màu đỏ da cam và vàng lá cam 1/3 – ¼ diện tích vỏ quả thì thu hoạch, thu hoạch và ngày nắng ráo, dùng kéo cắt hạn chế rụng lá gãy cành.

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cau Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Sen Đá: Cây Cảnh Mini Văn Phòng Được Yêu Thích
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Cạn Đơn Giản Đẹp Mê Hồn
 • Cách Trồng Đu Đủ Cảnh Đẹp Chơi Tết Cho Cả Năm Đầy Đủ, Sung Túc
 • Kĩ Thuật Trồng Cóc Thái
 • Tin tức online tv