Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Leo Giàn

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Thì Là
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Đường Chín Sớm
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Bao Tử
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Sinh Khối Làm Thức Ăn Cho Bò
 • Hướng Dẫn Cách Ủ Chua Thân Cây Ngô Cho Trâu Bò
 • Hạt Giống Cà Chua leo giàn là một loại cây phát triển mạnh mẽ, vì thế bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn, nếu bạn trồng thùng xốp thì một thùng cỡ to có thể trồng được 2 cây.

  Để quả ngon thì giống phải tốt, bạn nên chọn mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ mua hạt giống uy tín. Bạn có thể thử trồng các giống cà chua từ nước ngoài để khu vườn nhỏ thêm mới lạ.

  Thời gian sinh trưởng khoảng từ 100 – 120 ngày, có thể trồng được 4 vụ trong năm: vụ xuân hè (tháng 3-4), vụ sớm (tháng 8), vụ chính (tháng 10), và vụ muộn (tháng 11).

  Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20 – 22 ngày tuổi, khi cây có 3 – 5 lá thật cứng cáp, không bị sâu bệnh.

  Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40-50oC trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào giá thể ươm hạt.

  Sau khi gieo hạt, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, cây đạt 5-6 lá, có thể đem trồng.

  + Nên trồng cà chua vào buổi chiều

  + Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

  + Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay

  Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

  Đất trồng như các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có độ pH từ 6,2 – 6,8 là thích hợp nhất, và cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 – 8cm. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng

  Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất. Đừng lấp đất vào bất kỳ phần lá nào, điều này có thể khiến lá cây bị thối và dễ mắc bệnh.

  Làm giàn cho cây cà chua

  Ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

  Lưu ý trong giai đoạn ươm hạt là bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nẩy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

  Chọn chậu cây có chiều cao khoảng 20 – 25cm, chiều rộng

  cần ít nhất 30cm.

  Kỹ thuật chăm sóc cây

  Bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê sau khi cây được 30 ngày.

  Khi cây lớn cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng.

  Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái. Chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua bi, không để chậu cây bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn.

  CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG!

  Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

  Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

  Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

  HOTLINE – 0432161283/ 0942760699

  Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

  CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngô Theo Hướng Khai Thác Ngọn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Ăn Quả Cho Năng Suất Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đào Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cà Chua Lê, Ớt Nhiều Màu Lạ Mắt Ngay Tại Nhà
 • Độc Đáo Cách Trồng Cà Chua Lộn Ngược Sai Trĩu Trịt Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Lộn Ngược Sai Trĩu Trịt Quả
 • Trồng Cà Chua Bi Lùn Đỏ Sai Trái Cực Kỳ Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Màng
 • Cà chua thuộc họ cây bạch anh, phát triển có thể cao từ 1-3m. Là cây thân mềm có thể bò trên mặt đất hoặc leo trên thân cây khác. Cà chua có thể phát triển trên nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất vẫn là trồng trên đất mùn, đất phù sa hay đất pha cát . Có thể trồng cà chua trên đất lúa hay trên đất canh tác sau vụ

  bắp cải, hành tây, dưa leo và những loại cây bón nhiều phân hữu cơ, phân đạm. Độ ph trung bình của đất trồng cà chua khoảng 6-6.5, nếu đất chua hơn phải bón thêm vôi.

  Vụ đông xuân: Gieo khoảng tháng 10-11 dương lịch và thu hoạch vào tháng 1-2

  Vụ xuân hè: Gieo khoảng tháng 12-1 dương lịch và thu hoạch vào tháng 3-4

  Vụ hè thu: Gieo khoảng tháng 6-7 dương lịch và thu hoạch vào tháng 9-10

  Cày đất trong hơn 1 tuần. Sau khi cày ta lên luống cơ bản. Sau đó sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.

  Chú ý khi làm đất: Không đập đất quá nhỏ để đất thành dạng bột. Luống cà chua có chiều rộng trung bình 110-120cm, rãnh rộng trung bình: 20-25cm, cao 30cm. Các luống nên bố trí theo hướng đông- tây. Vụ xuân trồng cà chua lên lúa cao hơn vụ đông.

  Trung bình gieo 100-150g hạt cho 1 ha. Trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước có nhiệt độ 40-50 độ C trong khoảng 3 giờ, sau đó cho hạt vào túi vải bọc giấy. Để chỗ kín. Khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì cho vào vườn ươm.

  Khi đã gieo hạt đều trên đất, ta giải 1 lớp tro mỏng, tiếp phủ 1 lớp rơm mỏng và tưới ít nước sao cho đủ ẩm, sau khoảng 1 tháng đến 1.5 tháng, khi cây đã có 5-6 lá, ta có thể đem trồng.

  Mật độ trồng cây cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, tính chất của đất. Nhưng về cơ bản ta có thể bố trí như sau:

  – Trồng cây vào buổi trưa, chiều.

  – Các hàng cách nhau khoảng 80cm, các cây cách nhau khoảng 40cm- 60cm.

  – Cắt bớt rễ cái của cây trước khi trồng, cây sẽ bén rễ nhanh hơn.

  – Phân biệt trống các cây to với nhau và các cây nhỏ với nhau để dễ chăm sóc.

  – Ấn nhẹ vào đất dưới gốc cây khi trồng và làm bằng phẳng đất xung quanh gốc.

  – Sau khi trồng tưới nước ngay.

  Cây cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất hấp thụ tùy thuộc vào giống cây cà chua, tính chất đất, điều kiện trồng. Do giai đoạn tăng trưởng và phát dục của cây cà chua trùng nhau nên nhu cầu về chất dinh dưỡng cho cây là rất lớn. Lúc này ta cần phải bón lót, bón thúc nhiều lần, sau đó bón luân phiên phân vô cơ và hữu cơ giúp tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng cho cây và tăng năng suất.

  Chú ý: Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thu sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất trong khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi quả chín.

  * Lượng phân bón: Sử dụng cho khoảng 1ha cà chua

  Hữu cơ: 2 tấn hữu cơ hoại.

  Hữa cơ sinh học: HVP410B: 100kg.

  Hữu cơ khoáng vi lượng: HVP310B: 3 kg.

  Ure: 30kg, NPK 16-16-8: 25kg, sulphat kali: 30kg, supe lân: 40kg.

  * Cách bón phân:

  Bón lót: Toàn bộ phân hữu cơ + toàn bộ phân hữu cơ sinh học + toàn bộ phân vi lượng + toàn bộ phân supe lân + 5kg NPK 16-16-8

  Bón thúc: 4 lần bón thúc:

  – Bón thúc lần 1: (10-15 ngày sau khi trồng): 7kg ure + 7kg kali + 5kg NPK. Kết hợp phun phân bón lá HVP 6-6-4 để kích ra rễ và lá phát triển mạnh.

  – Bón thúc lần 2: (22-25 ngày sau khi trồng, lúc hoa đang có nụ): 7kg ure + 7kg kali + 5kg NPK. Kết hợp phun phân bón lá HPV 10-50-10 để cà chua tạo mầm hoa, 7 ngày/ 1 lần.

  – Bón thúc lần 3: (Lúc này hoa đã nở rộ ): 7kg ure + 7kg kali + 5kg NPK.

  – Bón thúc lần 4: (Sau lần thu hoạch trái đầu tiên): 7kg ure + 7kg kali+ 5kg NPK. Sau đó ta lặp lại quy trình từ lần 1 để tận thu cà chua đến cuối vụ.

  Cà chua cần được bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước đầy đủ, nên tập trung vào thời kì cây ra hoa, đậu quả và sau mỗi lần thu hoạch quả. Nếu trời khô thì nên bón thúc với nồng độ phân loãng. Trời râm mát và mưa thì bón thúc phân với nồng độ đậm hơn.

  6. Cách chăm sóc cây cà chua

  * Nhu cầu nước: Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây mà cà chua có nhu cầu nước khác nhau. Khi ra hoa, đậu quả là lúc cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng tùy thuộc vào lượng phân bón, loại đất và mật độ trồng cây. Khi bón nhiều đạm và mật độ cây dầy cần tưới nhiều nước.

  Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng. Cây đã bén rễ thì 2-3 ngày mới phải tưới 1 lần. Cành lá phát triển nhiều thì cần tưới nước nhiều hơn. Thời kỳ cây cà chua ra hoa và lúc quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nhất nên chú ý cần luôn giữ đất ẩm.

  * Vun xới: Trước khi cây ra hoa kết quả cần vun xới. Từ khi trồng đến khi cây được 20 ngày cần vun đất 2 lần. lần thứ nhất khi cây được khoảng 10 ngày, lần thức 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

  Làm giàn: Được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Nên tiến hành làm giàn theo kiểu hàng rào. Cắm một cọc thẳng sát gốc của mỗi cây. Cây vươn tới đâu thì buộc thân vào cọc đến đấy. Cọc cao khoảng 1.5m, cắm sâu 20cm. Cần buộc 1 cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.

  * Bấm ngọn và tỉa cành: Mục đích để tập trung dinh dưỡng cho cây nuôi quả. Tùy thuộc vào từng giống cây cà chua mà ta có các cách bấm ngọn và tỉa cành khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản ta có 2 cách sau đây. Đối với giống cà chua ngắn ngày, nên tỉa cành chỉ để lại 1 thân mẹ. Các mầm xuất hiện ở nách lá 3-4cm là vặt đi ngay. Công việc này ta nên làm 4-5 ngày 1 lần. Sau khi trên thân chính đã có chùm hoa như ý muốn thì tiến hành bấm ngọn.

  Khi trồng cà chua trên diện tích lớn, ở nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, cà chua sinh trưởng khỏe ta áp dụng phương pháp tỉa 2 cành.

  Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. Tất cả chồi non và cành khỏe sẽ được cắt bỏ. Bấm ngọn khi cây đó ra được 4-5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

  * Tỉa lá già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của, cây cà chua xuất hiện những lá già, vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

  Thu hoạch khi cà chua chuyển sang màu vàng hoặc đỏ, chú ý không nên để xây xát, dập nát. Bảo quản nơi thoáng mát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Quy Trình Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Của Nước Ngoài
 • Cách Trồng Cà Chua Không Cần Đất Siêu Dễ Cho Quả Sai Trĩu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua Bi Ra Quả Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi Cho Năng Suất Nhất Hiện Nay
 • Cách Trồng Cà Chua Ngược Sáng Tạo, Sinh Động, Lạ Mắt
 • Cây Cà Chua Rễ Gì ? Kỹ Thuật Trồng Cà Chua, Chăm Sóc Cà Chua

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Để Cây Cà Chua Sai Quả, Chín Mọng
 • Chăm Sóc Cây May Mắn Để Bàn
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tằm Lấy Quả
 • Bật Mí Về Cây Dâu Tằm Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cạn
 • Cây cà chua rễ gì ? Từ xưa đến nay, cà chua được xem là một loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình. Cà chua không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp.

  Hiện nay trên thế giới có rất nhiều giống cà chua khác nhau, mỗi loại đều có đặc điểm khác nhau. Cà chua khá dễ trồng, cho năng suất cao và đem nhiều lợi ít cho con người.

  Tìm hiểu chi tiết về cây cà chua

  Cây cà chua là loại rau ăn quả thuộc họ cà, quả có vị chua do chứa nhiều vitamin C. Đây là loại cây dài ngày, có khả năng tự thụ phấn. Quả cà chua khi chín có màu vàng hoặc đỏ. Đặc biệt có nhiều hình dạng: tròn, dẹt, có múi…

  Cà chua được dùng làm thực thẩm và tạo vị ngon, màu sắc cho món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài ra cà chua còn có tác dụng chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe.

  Đây là loài có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau như: đất sét, cát, đất cát pha… Cà chua thuộc loài cây thích ánh sáng. Nếu chúng ta để đọ ẩm quá cao và ngập nước kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây cà chua.

  Để cây đạt năng suất cao thì nhiệt độ thích hợp khoảng 24 độ C và thời tiết phải khô, nhiệt độ trên 27 độ C sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây. Trước và sau khi thụ phấn nhiệt độ ban đêm mà quá 21 độ C thì cây cho quả kém.

  Cà chua có thể trồng 4 vụ/ năm

  Vụ sớm, gieo hạt vào đầu tháng 8;

  – Vụ chính gieo hạt vào đầu tháng 10

  – Vụ muộn gieo hạt vào tháng 11

  – Vụ xuân gieo từ tháng 2

  Một số loại cà chua phổ biến

  Cà chua bi là loại cỡ nhỏ, loại quả tròn và dài có rất nhiều loại như: cà chua bi đen, bi đỏ, bi lùn…và có nguồn gốc từ nước ý. Đây là giống cà chua đang được ưa chuộng nhất hiện nay vì chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại bình thường khác. Đặt biệt đây là loại cây rất dễ trồng, chúng ta có thể trồng cà chua tại nhà để trang trí cho khu vườn thêm đẹp, vừa là thực phẩm sạch.

  Đây là loại cà chua được dùng trong công nghệ chế biến nước sốt cà. Ngoài ra còn được nhiều người dùng để làm món mì ý. Quả cà chua mận có hình dạng giống quả trứng, cà chua mận chứa ít hạt. Thịt dày và có vị ngọt hơn so với một số loại cà chua khác.

  Giống cà chua này tương đối khó trồng nên không được trồng phổ biến như các giống cà chua khác. Vì việc chọn giống và chăm sóc khá kĩ lưỡng, nhiệt độ và ánh sáng phải thích hợp cây mới phát triển.

  Đây là giống cho ra quả có hình dạng giống trái tim rất lạ và đẹp. Giống này có xuất xứ từ Nga và được nhiều quốc gia ưa chuộng và trồng nhiều. Đây là giống có thân to và cao khoảng 2m, mỗi quả có trọng lượng 400g. Hiện nay có khá nhiều người tìm hiểu và trồng giống này để giải trí và làm cây cảnh.

  Đây là giống cà chua có xuất xứ từ Nhật. Hiện nay ở nước ta giống này được trồng khá phổ biến. Do giống cà chua này có đặc tính thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Giống cà chua này rất dễ trồng và dễ cho ra trái với năng suất cao. Cho nên có thể trồng chúng trong chậu, thùng xốp, xô nhựa. Chỉ cần cung cấp đủ ánh sáng, nước và độ ẩm thích hợp cây sẽ phát triển.

  Cà chua thân gỗ nó còn có tên trong khoa học rất hay đó là Tamarillo. Loại cà chua thân gỗ này được tìm thấy từ Nam Phi. Theo đó, một số quốc gia trồng Cà chua thân gỗ nhiều có thể kể đến như : Ecuador, Argentina.. Đặc điểm của loại cà chua này không giống như cà chua chúng ta thường ăn. Quả cà chua này có hình dạng trứng dài khoảng 5 cm, Mọc thành từng chùm 3-4 quả một. Quả cà chua thân gỗ chín thường có màu vàng cam hoặc màu đỏ trông rất đẹp.

  Cà chua bạch tuộc tiếng anh là Heirloom Tomato, còn gọi tên thân thuộc là cà chua leo giàn. Sở dĩ nó tên gọi cà chua bạch tuộc vì cà chua này có kích, số lượng quả rất lớn, tán cây cà chua cây thoạt nhìn trông giống như con bạch tuộc.

  Chiều cao cà chua bạch tuộc có thể cao hơn 3m, các tán cây phủ rộng. Với chiều cao và tán cây rộng lớn thế này nên năng suất rất cao. Có thể nói đây là một trong những loại cây trồng cho thu nhập cao hiện nay.

  10 Công dụng làm đẹp và chữa bệnh của quả cà chua

  Chất lycopene ( chất chống oxy hóa ) giúp bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi và phát triển của các bệnh ung thư. Sử dụng cà chua mỗi ngày có thể phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, vòm họng, ung thư vú…

  Cà chua 200g rửa sạch, thái miếng cau xào với 100g thịt bò thái mỏng. Dùng hàng ngày có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục nhanh.

  Chất lycopene và các vitamin kết hợp các khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch rất hiệu quả ở người lớn tuổi.

  Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong ăn ngày 2 lần, mỗi lần 1 quả.

  Cách trị bỏng lửa bằng cà chua cũng khá đơn giản. Sử dụng cà chua rửa sạch, cắt ra bỏ hạt, lấy đăp lên vết bỏng. Có tác dụng chống đau rát và kích thích da nhanh chóng hồi phục.

  Vitamin C trong cà chua có tác dụng giải khát, thanh nhiệt giải độc, làm mát máu, điều hoà gan, giảm huyết áp. Vì vậy cà chua là thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho những người bị huyết áp cao, bệnh nhân thận. Ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hoá, làm cho làn da trắng tự nhiên.

  Cà chua giúp chữa sốt cao kèm theo khát nước

  Dùng 200g Cà chua thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được.

  Vào sáng sớm khi vừa thức dậy lấy 1 – 2 quả cà chua rửa sạch. Sau đó thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường rồi ăn sống. Nên dùng trong nữa tháng, ngưng 3 ngày không sử dụng, sau đó lại dùng tiếp trong nữa tháng.

  Dùng 2 quả cà chua (quả chín) để ăn sống. ngày ăn 2-3 lần, nên ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

  Trong cà chua rất giàu rutin, beta-carotene, vitamin B và C…có tác dụng làm cho da mịn màng, tươi sáng. Chính vì vậy cà chua luôn được các chị em tin dùng để đắp mặt nạ dưỡng da, làm đẹp…

  Kỹ thuật trồng cà chua và chăm sóc tại nhà

  Chọn giống cây cà chua Hiện nay có rất nhiều giống cho bạn lựa chọn như : Cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê … chúng đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn lựa chọn cho phù hợp.

  Bạn có thể trồng cà chua từ hạt giống, hoặc cây con đều được. Nhưng khi chọn giống, nên chọn được giống cây khỏe mạnh. Có thể mua giống từ các cơ sở uy tín để có thể thu hoạch cà chua tươi ngon và chín mọng. Nếu bà con trồng cà chua từ hạt giống thì phải bắt đầu gieo hạt sớm hơn 1 tháng. Như vậy hạt mới có thể phát triển thành cây con giống và phát triển tốt.

  Sau khi cho đất trộn nhiều chất dinh dưỡng vào trong các chậu ươm rồi rải hạt. Hoặc chọn và thái lát quả cà chua chín già, mọng nước rồi đặt vào chậu. Sau đó rải lên trên 1 lớp đất mỏng và tưới phun sương cho ẩm đất.đặt chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Sau 15 ngày hạt sẽ nhú mầm, trổ lá.

  Như chúng ta đã biết cà chua là cây ưa sáng. Khi chuẩn bị trồng cần quan sát trong vườn nhà xem vị trí nào có ánh nắng và nơi thoáng gió. Nơi thích hợp nhất là nơi có ánh nắng chiếu xuyên buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian ánh nắng chiếu sáng khoảng 7h mỗi ngày là được.

  Lưu ý, nên tránh những nơi ẩm thấp, thiếu nắng, cây sẽ dễ bị bệnh, ít quả và cho quả bé,. Khi trồng trong điều kiện đầy đủ ánh nắng, quả cà chua sẽ chín mọng và thơm ngon hơn.

  Vị trí thường được chọn như: trong vườn rộng bạn có thể trông dưới các tán cây lớn. Hoặc cạnh các bờ tường bao, dọc hàng rào. Có thể trồng trên sân thượng hoặc ngoài ban công đối với gia đình ở chung cư..

  Cà chua là một cây có bộ rễ chùm lớn và phát triển mạnh. Khi trưởng thành cây sẽ sinh nhiều nhánh, nên chậu trồng cần đủ lớn để phát triển. Thùng xốp là phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn nên kê thùng cao hơn một chút so với mặt đất khi trồng. Nên đục nhiều lỗ bên dưới thùng xốp để thoát nước dễ dàng hơn.

  Do cây có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh nên có thể trồng linh hoạt trên nhiều loại đất khác nhau. Chúng ta nên lựa chọn loại đất hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, sạch sẽ không có nguồn gây bệnh. Nếu như bạn tự làm đất có thể dùng đất trộn thêm trấu và Kết hợp cùng phân chuồng đã hoai mục. Để có thể tăng chất dinh dưỡng, tăng độ tơi xốp cho cây. Phơi đất dưới nắng vài ngày trước khi trồng để hạn chế bớt sâu bệnh.

  Đây là điều rất nhiều bà còn quan tâm nên biết. Theo các kỹ sư khuyến cáo, nên trồng cà chua ở 3 thời điểm như sau :

  Đợt trồng sớm: Trồng vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào tháng 10-12.

  Đợt trồng chính : Bắt đầu trồng vào tháng 9-10, thu hoạch vào cuối tháng 2-3 năm sau.

  Đợt trồng muộn: Trồng vào khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào cuối tháng 3-4 năm sau.

  Bà con nên tưới nước cho cây đều đặn, không được để cây thiếu nước. Lưu ý, khi tưới, nên tưới nước vào buổi sáng sớm, hoặc chiều mát. Lượng nước tưới cần phải điều chỉnh theo mỗi giai đoạn. Khi cây còn nhỏ, chúng ta có thể tưới cho mỗi cây khoảng 400ml. Nhưng khi đang giai đoạn phát triển mạnh hay ra quả thì cần lượng nước nhiều hơn.

  Trong giai đoạn ra hoa và phát triển quả, bổ sung đủ nước cho cây là điều rất cần thiết. Nếu như bị thiếu nước trong giai đoạn này, cây sẽ bị héo lá và rụng quả non. Bạn nên quan sát và bổ sung nước ngay khi cây có dấu hiệu thiếu nước.. Lưu ý ở cây cà chua, khi tưới chỉ được tưới nhẹ nhàng trực tiếp vào đất. Tuyệt đối tránh tưới trực tiếp vào lá hoặc hoa để hạn chế sâu bệnh phát triển.

  Luôn giữ cho đất thông thoáng, tránh ngập úng. Khi đất bị ngập úng sẽ làm cho rễ bị thối, dẫn đến các loại sâu bệnh hại phát triển theo. Trong thời gian đậu quả, nếu gặp thời tiết mưa nhiều dẫn đến thừa nước và quả có hiện tượng nứt, Bạn nên che chắn chắn cho cây.

  Đất khô hạn cũng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Thời tiết nắng nóng, hay khô hạn kéo dài dẫn đến nước bay hơi nhanh. Có thể sử dụng một ít rơm khô để phủ trên bề mặt đất gần gốc cây để hạn chế mất nước.

  Để cây sai quả và trái chín mọng bạn cần bổ sung phân bón khi cây bắt đầu vào giai đoạn ra hoa. Nếu sử dụng phân xanh trong giai đoạn này, thì cây sẽ tốt thân và lá nhưng quả lại không phát triển. Vì vậy bạn ưu tiên dùng phân hữu cơ để kích thích sự phát triển của quả.

  Khi cây ra nhiều quả, thân cây sẽ yếu, rất dễ đổ khi gặp gió và mưa to. Bà con cần làm giá đỡ trước khi cây ra hoa (1.5 – 2 tháng sau khi trồng). Sử dụng các cọc tre, và dây treo để làm giàn. Cố định các cọc tre lại với chậu và dùng dây buộc thân cây vào các cọc tre.

  Kích thước của giá đỡ hay cọc tre phụ thuộc vào giống mà bạn đang trồng. Nếu giống cà chua quả nhỏ bạn có thể dựng cọc đỡ thẳng đứng. Nếu trồng cà chua loại giống cây có quả to, cây sinh trưởng có nhiều trái.. Lúc này cần phải làm giàn đỡ để cho cây.

  Lưu ý : khi làm giàn ( giá đỡ) cần tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Có thể tận dụng các thanh gỗ, tuýp sắt, các thanh nhựa có sẵn để làm giá đỡ.

  Đây là điều mà rất nhiều bà con, quý đọc giả quan tâm. Theo các chuyên gia chia sẻ, để cây cà chua ra nhiều quả, Khi cây đang ra hoa, bạn lắc nhẹ giàn hoặc giá đỡ trong khoảng 5s. Mỗi tuần 2-3 lần, để giúp cây thúc đẩy sự thụ phấn và đậu trái nhiều hơn.

  Sâu xám

  Chúng thường gây hại cây con khi mới trồng, ban ngày chúng chui xuống dưới đất, ban đêm ngoi lên cắn cây. Vì vậy bạn nên làm sạch, phơi đất vài ngày trước khi cho vào trong chậu.

  Sâu đục quả

  Loại sâu này đẻ trứng trên lá, khi mới nở thành con chúng sẽ đục lá và ăn dần vào bên trong quả cà chua. Khi phát hiện có hiện tượng quả bị đục, hay lá bị sâu phá hoại. Bạn hãy phun thuốc để phòng trừ sớm và tránh lây lan trên diện rộng.

  Ngoài ra còn có các bệnh thường gặp như bệnh đốm lá, xoăn lá, bệnh sương mai … Khi gặp các hiện tượng cây bất thường bạn nên phun thuốc sớm để phòng trừ.

  Khi cà chua đã chín đỏ là đến thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch. Lúc này quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất và đã tích đủ lượng đường cần thiết. Cà chua ở nhà trồng sẽ ngon hơn cà chua mua ở chợ. Đơn giản vì cà chua đem bán sẽ được thu hoạch khi chưa chín hẳn. Chính vì vậy lượng đường và vitamin C chưa đạt nhiều nhất.

  Khi thu hoạch cà chua bạn nên lưu ý là phải dùng kéo cắt, hoặc dao tỉa nhẹ nhàng những quả chín. Tránh làm ảnh hưởng các quả khác trong chùm cũng như ảnh hương đến giá thể cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ
 • Cách Chăm Sóc Cây Trầu Bà Thanh Xuân
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trầu Bà
 • Cây Trầu Bà Hay Vạn Niên Thanh Leo Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chăm Sóc Cây Gỗ Sưa
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lay Ơn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chùm Ngây
 • Kỹ Thuật Trồng Hẹ Thùng Xốp Hiệu Quả Cao
 • Khám Phá Công Dụng Kì Diệu Của Đậu Bắp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Cải Thùng Xốp Hiệu Quả Cao
 • Kỹ thuật trồng cà chua: Là loại cây có thân tròn mọng nước, phủ nhiều lông, khi cây lớn thân cây hoá gỗ, Bộ rễ ăn sâu hay nông, phát triển mạnh hay yếu đều liên quan đến mức độ phân cành và phát trển của các bộ phận trên mặt đất

  Đặc tính sinh vật học cà chua

  – Rễ: rễ cái mọc mạnh, ăn sâu 0.5-1m. Rễ cái thường bị đứt khi cây ra rễ phụ, hệ thống rễ phụ rất phát trển và phân bố rộng. Bộ rễ ăn sâu hay nông, phát triển mạnh hay yếu đều liên quan đến mức độ phân cành và phát trển của các bộ phận trên mặt đất. Do đó muốn có bộ rễ như ý muốn ta chỉ việc tỉa cành, bấm ngọn.

  – Thân: Thân tròn mọng nước, phủ nhiều lông, khi cây lớn thân cây hoá gỗ. Tùy theo khả năng sinh trưởng và phân nhánh, cà chua được phân thành 4 dạng khác nhau:

  + Dạng vô hạn: Thân dài hơn 2 m, có chùm hoa đầu tiên ở lá thứ 9-11 sau đó cách 3-4 lá sau mới có chùm hoa tiếp theo. Dạng này có tiềm năng cho năng suất cao nhờ thu hoạch dài ngày.

  + Dạng hữu hạn: Thân cứng, mọc đứng, có chùm hoa đầu tiên ở lá thứ 7-9, sau đố cách 1-2 lá cho chùm hoà kế tiếp cho đến khi cây được 4-6 chùm hoa thì xuất hiện chùm hoa ngon, cây ngừng cao. Dạng cà chua này cho trái sớm và tập trung.

  + Dạng bán hữu hạn: Tương tự như dạng hữu hạn nhưng số chùm hoa của loai này nhiều hơn khoảng 8-10 chùm.

  + Dạng bụi: Cà chua có lóng rất ngắn, đâm chồi mạnh, ít chùm hoa, cho trái tập trung, phục vụ cho việc trồng dầy và thu hoạch cơ giới.

  – Lá: lá kép lông chim

  – Hoa: Hoa mọc thành chùm trên thân thông thường mỗi chùm 6-12 bông hoa. Do cà chua tiết ra nhiều tiết tố độc nên không háp dẫn côn trùng, hạt phấn nặng do đó khó có sự thụ phấn chéo xảy ra.

  – Quả: quả mọng nước, hình dạng quả thay đổi từ tròn đến dài, trong quả chia ra làm hai hay nhiều khoang.

  – Hạt: hạt nhỏ hẹp nhiều lông màu vàng sáng hơi tối.

  Yêu cầu ngoại cảnh của cà chua:

  – Khí hậu:

  + Nhiệt độ: Nhiệt độ tối thích cho sự phát trển của cà phê là 21-24oC

  + ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì vậy không nên gieo ương cây con dưới bóng râm hay gieo quá dầy.

  + Độ ẩm: Độ ẩm không khí tốt nhất cho cà chua vào khoảng 45-60%.

  – Đất: Cà chua trồng được trên nhiều loại đất song thích hợp nhất vẫn là trên đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Cà chua trồng tốt trên đất lúa hay trồng sau vụ bắp cải, dưa leo, hành tây và những loại cây bòn nhiều phân hữu cơ, phân đạm. Đất có pH 6.0-6.5, đất chua hơn phải bón thêm vôi.

  – Nước: nhu cầu nước của cà chua tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tuỳ thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới.

  – Phân bón: Để đạt năng suất cao cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tuỳ thuộc vào khả năng cho năng suất của giống cà chua, tình trạng đất, điều kiện trồng. Để sản xuất được 10 tấn quả cây cần hấp thụ 25-30 tấn Nitơ, 2-3kg Photpho, 30-35kg Kali.

  Vì ở giai đoạn tăng trưởng và phát dục của cây trùng lấp nhau và nhu cầu cây cần chất dinh dưỡng cho đến khi trái chín, do đó việc bón lót, bón thúc nhiều lấn, bón luân phiên phân vô cơ và hữu cơ giúp tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng cho cây và tăng năng suất. Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.

  Phương hướng chọn giống cà chua

  Đối với vùng đồng bằng:

  – Giống địa phương: phần lớn là giống cà chua hữu hạn, canh tác không giàn. Thường trồng cà cùi, cà bon bon, cà gió

  – Giống nhập nôi (thường là giống F1):

  Giống Red Crown 250, giống S901, giống VL 2100

  Giống cà chua Cherry (còn gọi là cà chua em bé đỏ): quả nhỏ , thịt dầy, có thể ăn tươi.

  Kỹ thuật trồng:

  Thời vụ:

  – Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10-11 dương lịch, thu hoạc vào tháng 1-2

  – Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 12-1 dương lịch thu hoạch vào 3-4 dương lịch.

  – Vụ Hè Thu: Gieo tháng 6-7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9-10 dương lịch.

  Gieo hạt và ương cây con:

  Lượng hạt gieo là 1.5-2g/m2.

  Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40-50oC trong trong khoảng 3

  giờ.

  Sau đó, cho hạt vào túi vài bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vao vườn ươm.

  Sau khi gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, cây đạt 5-6 lá, có thể đem trồng.

  Làm đất và lên luống:

  – Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần.

  – Sau khi cày bừa lạ và lên luống sơ bộ.

  – Sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.

  Yêu cầu làm đất:

  – Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột.

  – Luống cà chua có chiều rộng 110-120cm, rãnh rộng 20-25cm, cao 30cm.

  – Các luống nên bố trí theo hướng Đông – Tây.

  Trồng cà chua vụ xuân lên luống cao hơn vụ thu đông.

  Bón lót và trồng cà chua ra ruộng sản xuất:

  – Hố trồng cuốc sâu 12-15 phân.

  – Mỗi hố bón 1kg phân chuồng hoai mục. (có thể thay phân chuống bằng nước

  phân trên mỗi luống đánh 2 rãnh sâu 12-18 cm cach nhau 80cm, phân nước được tưới vào rãnh này và phủ đất lên, phơi đất khoảng 2 ngày rồi trồng cây).

  – Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:

  + Nên trồng cà chua vào buổi chiều

  + Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm, hoặc có thể là cây cách cây

  40cm.

  Nên trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.

  + Sau khi trồng ấn nhẹ đất vòa gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

  + Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay

  Nếu chưa kịp bón lót thì tưới nước, pha thêm phân bắc để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

  Kỹ thuật chăm sóc cà chua

  Tưới nước:

  Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần.

  – Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên

  – Thời kì cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

  Tưới phân thúc:

  Cà chua cần được bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước, nên tập chung bón thúc vào thời kì cây ra hoa, đậu quả và sau mỗi lần thu hoạch quả. Trời khô thì bón thúc với nồng độ phân loãng. Trời dâm và mưa thì bón thúc phân với nồng độ đặc hơn.

  Vun xới:

  Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thức nhất sâu khi trồng khoảng 8-10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

  Làm giàn:

  Việc làm giàn đợc tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.

  Bấm ngọn và tỉa cành:

  Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau.

  – Đối với giống cà chua ngắn ngày, ta nên tia cành chỉ để lại một thân mẹ: Mỗi cây chỉ để lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3-4cm là vặt đi ngay. Công tác tỉa cành được làm thường xuyên 4-5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muón (4-5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn.

  – Khi trồng cà chua trên diện tích lớn, ở những nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, trồng cây cà chua nhiều ngày, sinh trưởng khỏe thường người ta áp dụng phương pháp tỉa để 2 cành.

  Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất.(Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4-5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

  – Tỉa lá già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

  Ngăn ngừa rụng hoa rụng quả:

  Để ngăn ngừa hiện tượng rụng hoa, quả ta sử dụng chất kích thích sinh trưởng 2,4-D (phun thuốc này ngay cả khi hoa chua thụ phấn). Khi phun thuốc cần chờ cho hoa nở được khoảng hơn một nửa rồi mới phun 2,4-D. Nồng độ 2,4-D là 15-25g/1000000. Khi xử lý hoa bằng 2,4-D cần tránh không cho thuốc dây vào lá vì thuốc làm quăn lá nếu xảy ra trường hợp này thì phải bón bổ sung 1-2 lần phân loãng.

  Khi phun 2,4-D làm cho quả cà chua không hạt nên sử dụng thuốc này cho ruộng trồng cà chua giống.

  Kỹ thuật để giống cà chua:

  – Khi cần tạo giống thì chọn những cây khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn cây chú ý theo dõi quá trình ra quả của cây. Tiến hành loại quả chùm quả thứ nhất chỉ lấy chùm quả thứ 2-3 để lấy quả làm hạt giống.Mỗi chùm giống tiến hành tỉa chỉ để lại 2-3 quả. Khi quả giống chín tiến hành thu hoạch cắt quả giống để vào chậu sành, sứ 5-6 ngày cho thối rữa hết thịt quả tiến hành đãi lấy hạt. Hạt được phơi nơi thoáng mát, dùng đũa đảo đều cho nhanh khô. Cho hạt bảo quả trong thùng kớn dưới đáy để vôi sống chống ẩm.

  – Trung bình muốn cứ 1 kg hạt giống thì phải chọn 150-200 quả cà chua giống

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Hại Và Giải Pháp Phòng Bệnh Cây Trồng Do Vi Khuẩn
 • Trồng Rau Thủy Canh Công Nghệ Nhật Bản
 • Cách Làm Bẫy Diệt Ruồi Đục Trái
 • Bọ Xít Hoa Bắt Mồi – Loài Côn Trùng Hữu Ích Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Tổng Hợp Các Cây Thuốc Quý Quanh Ta
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Leo Giàn Cho Ra Trái Xum Xuê

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua An Toàn, Quanh Năm, Pgs. Ts. Trần Khắc Thi Và Ts. Mai Thị Phương Anh, Nxb Nghệ An
 • Tải Về Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sách Miễn Phí Pdf * Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Kỹ Thuật Ghép Cây Giống Cà Chua Lên Cây Cà Tím
 • Series Kỹ Thuật Trồng Bưởi Hữu Cơ
 • Mô Hình Trồng Bưởi Da Xanh Xen Ổi
 • Cà chua leo giàn hay còn gọi là cà chua bạch tuộc có tên khoa học là Heirloom Tomato. Hiện đây là loại cây đang tạo cơn sốt cho các nhà vườn và các trang trại chuyên trồng cà chua bởi năng xuất mà nó mang lại là rất lớn. Năng suất cà chua leo giàn rất cao có thể đạt trên 32.000 quả với trọng lượng. Vì vậy, kỹ thuật trồng cà chua leo giàn ra trái xum xuê cũng được mọi người quan tâm rất nhiều.

  Không giống với những loại cà chua bình thường, giống cà chua leo giàn có kích cỡ khổng lồ và số lượng quả có thể lên đến hàng nghìn. Chiều cao của cây có thể đạt tới 4m và có thể cao hơn nữa. Các tán cây có thể phủ rộng 40-50m2.

  Cây cho quả xum xuê và năng xuất khủng

  Qúa trình tăng trưởng của cây cà chua leo giàn kéo dài từ 2-2.5 năm. Cây cho ra quả sau 3 tháng và quả cho ra liên tục cho đến hết quá trình sinh trưởng.

  Nhằm hạn chế tối đa các rủi do trong quá trình trồng cây cà chua leo giàn, thì bạn cũng nên nắm vững Kỹ thuật trồng cà chua leo giàn.

  Cà chua leo giàn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để đạt năng suất cao, bạn nên lựa chọn các loại đất hữu cơ vì loại đất này vừa sạch vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá hoặc gà đã ủ mục. Nếu bạn không thể ủ phân hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn tại các cửa hàng.

  Bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây trong 7-10 ngày đầu, để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Hàng ngày các bạn tưới khoảng 500ml nước ấm 25-30 độ C cho mỗi cây và thời gian lý tưởng là vào buổi sáng hoặc 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

  Hiểu được kỹ thuật trồng cây cà chua leo giàn thì bạn mới có thể chăm sóc tốt được cho cây. Vì c à chua leo giàn là loài cây ưa ánh sáng, vì vậy bạn nên trồng ở những nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời, ít nhất là 6-7 tiếng trên ngày, để cây có thể phát triển tốt và cho trái thơm ngon.

  Cà chua bạch tuộc có sức tăng trưởng liên tục từ 1.5-2 năm

  Khi cây cà chua leo giàn được 1.5-2 tháng thì bạn nên làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây, giúp cây không bị đổ gập và gẫy khi ra nhiều quả. Bạn có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn thì tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng.

  Nếu trong thời tiết nắng nóng thì bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt cây để giữ ẩm cho đất, Khi cây ra hoa nhiều , bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua.

  Ngoài nắm bắt kỹ thuât trồng cà chua leo giàn, bạn còn cần có hạt giống cà chua leo giàn đạt chất lượng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua giống cà chua leo giàn tốt và chất lượng ở đâu thì hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiết Lộ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Leo Giàn Sai Trái, Quả Ngọt, Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Hạt Giống Cà Chua Đen Đơn Giản, Dễ Làm Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Đơn Giản.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng: Hiểu Về Cách Ra Hoa Của Hoa Hồng (Phần 5
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trên Nền Đất
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi

  --- Bài mới hơn ---

 • Lá Lốt Thường Được Sử Dụng Ăn Sống Như Các Loại Rau Thơm
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trong Chậu Xốp Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Thìa Là
 • Kỹ Thuật Trồng Thìa Là Vừa Làm Rau, Vừa Làm Thuốc Chữa Bệnh
 • Kĩ Thuật Trồng Thì Là
 • Kỹ thuật trồng cà chua bi

  Trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả với giá bán thường cao gấp 2-3 lần cà chua thông thường nên hiệu quả đưa lại rất cao

  Cà chua bi (Cherry Tomato) là loại nhỏ của cà chua thông thường. Quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp. Vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thông thường.Cà chua Chery tuy quả nhỏ, nhưng dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả với giá bán thường cao gấp 2-3 lần cà chua thông thường nên hiệu quả đưa lại rất cao.

  Thời vụ:Thời gian sinh trưởng khoảng từ 90-100 ngày, có thể trồng được 3 vụ trong năm:

  Vụ xuân-hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

  Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

  Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

  Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

  Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-22 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  Lên luống rộng 90-100cm, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm. Trên luống trồng hàng đôi với khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 35-40cm, tương ứng với mật độ 1.000-1.100 cây/sào Bắc bộ.

  Bón lót cho 1 sào Bắc bộ cần 500-700kg phân chuồng hoai mục + 15-17kg supe lân + 2,5-3 kg đạm urê. Trộn đều các loại phân nói trên rồi bón đều vào hốc, lấp đất nhẹ trước khi trồng cây để tránh xót rễ.

  Bón thúc nên chia làm 4 lần:

  Lần 1 sau khi trồng 7-10 ngày, tưới 2 kg đạm urê hoà với nước phân chuồng pha loãng.

  Lần 2 sau trồng 20-25 ngày, bón 3 kg đạm urê + 3 kg Kali. Bón cách gốc 10 cm, bón xong vun đất cao phủ kín phân kết hợp xới xáo, làm cỏ.

  Lần 3 sau trồng 40 ngày (khi cây đã ra hoa rộ), bón 4kg đạm urê + 3kg Kali, bón cách gốc 10 cm, kết hợp xới nhẹ và vun gốc.

  Lần 4 sau trồng 55-60 ngày, bón 3kg đạm urê + 3kg kali. Sau mỗi lần thu hoạch nên xới xáo và tưới bổ sung bằng phân đạm, phân kali và các loại phân bón qua lá.

  Làm giàn: Giàn chữ A với 3 nẹp ngang, cao 1,6-1,7m, buộc thân chính bằng dây mềm dọc theo cây dóc đứng cho cây leo giŕn.

  Tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

  Chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua, không để ruộng bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện vŕ phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

  – Thu hoạch: Tùy theo mục đích sử dụng: Ăn tươi hay đóng lọ chế biến mà thu hái theo yêu cầu khách hàng (độ già quả, quả bắt đầu chuyển màu hồng nhạt). Hái nhẹ tay vào sáng sớm hoặc chiều mát

  1. Kinh nghiệm tham khảo của thành viên hngat74

  Để hạt giống nảy mầm tốt thì phải cho chúng uống nước. Có hai cách như sau:

  Ngâm hạt cà chua vào nước trong vòng 15 – 20 phút, sau đó vớt hạt và ủ vào khăn ẩm. Sau 3 – 5 ngày, hạt nứt nanh, nảy mầm thì đem vùi vào đất. Cẩn thận để khỏi bị gãy mầm.

  Dùng giấy ăn nhúng vào nước cho ướt đều rồi trải vào đáy hộp nhựa (loại có nắp đậy). Sau đó, rắc hạt đều trên mặt giấy và đậy nắp để vào chỗ tối. Hàng ngày xịt nước cho ẩm đều mặt giấy và hạt. Sau vài ngày, hạt sẽ nứt nanh thì đem vùi vào đất.

  Cà chua ko đậu quả ở nhiệt độ từ 30°C trở lên vì hạt phấn bị om (chín nhừ ý mà) và cũng ko đậu quả ở nhiệt độ <10°C vì hạt phấn bị lép.

  Cà chua nở hoa và bung phấn bắt đầu từ 7 – 9am. Muốn rung cây để thụ phấn cho cà chua, bà con phải rung rinh vào thời điểm 8 – 9am. Sớm hơn cũng chả đậu quả mà muộn hơn cũng chả ăn thua

  2. Kinh nghiệm tham khảo của thành viên aboxinh:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Tiêu Đơn Giản Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Mô Hình Trồng Bí Đỏ Nhật Trên Đất Tây Nguyên
 • Nguồn Gốc Tên Gọi Cây Hoa Mai Vàng Yên Tử
 • Đặc Tính Của Cây Mai Vàng Yên Tử
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cây Vải U Hồng
 • Cây Cà Chua:kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Lang Lấy Ngọn “ngay Tại Nhà” Cực Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Ăn Lá Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Ăn Lá Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đường Lá Cam
 • Bưởi Đường Lá Cam Cây Giống
 • Cây cà chua là một loại cây ăn quả khá quen thuộc với hầu hết với mọi người, quả cà chua luôn xuất hiện trong hầu hết khu vực bếp của mọi gia đình. Cây cà chua được xem là loại cây gia vị vừa mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho con người trong mỗi bữa ăn.

  1.Chuẩn bị mọi thứ trước khi trồng cà chua

  2.Nên trồng cây cà chua vào tháng mấy là tốt nhất?

  Trồng cây cà chua vào tháng mấy cho ra nhiều quả nhất là những câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay vì đa phần đều có thể mua những quả cà chua ngoài chợ quanh năm nên cũng chưa nắm rõ được là thời điểm nào thuận lợi để trồng những cây cà chua cho năng xuất cao nhất.

  Cây cà chua sinh trưởng phát triển khá là nhanh nên hiện nay có thể trồng cây cà chua quanh năm đều được.

  Ngày xưa thì thường làm cà chua vào vụ đông là nhiều, tuy nhiên ngày nay việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nên có thể trồng cây cà chua quanh năm, cho ra nhiều quả, năng xuất cao.

  Hiện nay để có thể hiểu rõ hơn về thời điểm trồng cây cà chua ta có thể lựa chọn từng thời điểm khác nhau để trồng như sau:

  Trồng cà chua sớm: từ tháng 7-8 là có thể trồng được rồi và cho thu hoạch cuối tháng 10 tới tháng 12.

  Cà chua trồng chính vụ: bắt đầu trồng cà chua từ tháng 9-10 và cho thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau

  Cà chua trồng muộn: có thể trồng thêm một lứa cà chua muộn từ tháng 11 đến tháng 12 và cho thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4 năm sau.

  2.1.Lựa chọn giống cây cà chua

  Hiện nay trên thị trường giống cà chua phải nói là có vô vàn các giống cà chua khác nhau từ loại cây leo giàn cho tới những cây cà chua ra những trái rất lớn, cà chua bi, cà chua hình quả lê, cà chua đen, nghe những cái tên mà muốn trồng hết tất cả những loại cà chua này.

  Trồng cà chua đòi hỏi sự chăm sóc và sự tỉ mỉ , cây cà chua cũng rất dễ thích ứng với môi trường xung quanh, hiện nay để tiết kiệm thời gian ta nên mua những cây giống từ các khu vườn ươm sẳn để tiết kiệm thời gian ươm giống cây cho mọi người. Nên lựa chọn những cây giống khoảng 1 tháng tuổi, phát triển đều và chiều cao vừa phải, có từ 3-5 lá thật.

  Nhưng nếu bạn yêu thích thì có thể mua những gói hạt giống về và tự ươm để trải nghiệm những khoảng khắc đó, hoặc có thể lấy hạt giống thông qua những quả cà chua chín khi ta mua ngoài chợ về, nhược điểm của phương pháp này là mất khá là nhiều thời gian vào đó, vì vậy nếu bạn là người không có nhiều thời gian hãy mua những cây giống về là giải pháp tốt nhất.

  2.2.Vị trí trồng cây cà chua

  Không nên để cây ở những nơi ẩm thấp, nơi ít ánh sáng sẽ làm cho cây kém phát triển và dễ dàng bị nhiễm bệnh, cây kém phát triển, quả bé , í quá, vì vậy mà khi trồng cây cà chua trong điều kiện đủ ánh nắng cây sẽ phát triển khỏe mạnh, quả chín mọng thơm ngon hơn.

  Vị trí trồng cây cà chua phù hợp là những khu sân thượng rộng rải có ánh nắng cả ngày, ban công, nếu bạn có nhiều đất thì trồng ở những khu vườn có nhiều ánh nắng, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

  2.3.Chọn chậu trồng cà chua.

  Cây cà chua là một loại cây có khả năng sinh trưởng rất mạnh, cây có bộ rễ chùm. Khi cây vào giai đoạn trưởng thành thì cây sẽ đẻ rất nhiều nhánh, cây phát triển rất nhanh vì vậy khâu lựa chọn chậu trồng cây khá là quan trọng, quyết định tới sự sinh trưởng của cây về sau này.

  Hiện nay đối với những nhà ở đô thị thì thường sẽ lựa chọn thùng xốp, xô, chậu lớn để trồng cây cà chua, với những loại xô , chậu, thùng xốp đều phải có nhiều lỗ thủng bên dưới để có khả năng thoát nước tốt, giúp cho cây không bị ngập úng khi tưới nước nhiều.

  2.4.Đất trồng cây cà chua

  Nên lựa chọn những loại đất tốt, nhiều chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt là điều rất quan trọng, quyết định tới sự phát triển sau này của cây. bạn có thể mua những bao đất ngoài các cửa hàng bán cây trông, vật tư nông nghiệp về là có thể trồng ngay được.

  Ngoài ra nếu bạn có thời gian và có đầy đủ các nguồn dinh dưỡng phù hợp thì có thể tự làm đất, cách làm đất cũng không khó và mất thời gian đâu, sử dụng các loại đất có nhiều dinh dưỡng kết hợp cùng với phân bò đã ủ hoai mục để tăng độ dinh dưỡng của đất, trộn thêm trấu vào để tăng độ tươi xốp của đất.

  3.Kỹ thuật trồng cây cà chua tại nhà

  Trồng cây cà chua khá là là đơn giản, để có thể trồng những cây cà chua sinh trưởng tốt ta có thể thực hiện những bước như sau đây. Cây cà chua từ cây con và trồng cà chua từ hạt sẽ có thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch khác nhau, vì vậy mà khi có ít thời gian chăm sóc thì mình khuyên là nên trồng cây cà chua từ cây con sẽ giúp rút ngắn thời gian chăm sóc của mọi người.

  3.1.Trồng cây cà chua từ cây con

  Đây được xem là giải pháp rút ngắn thời gian chăm sóc của mọi người tốt nhất. Nên lựa chọn những cây cà chua khoảng 1 tháng tuổi, trồng cây cà chua khá đơn giản, cần chuẩn bị thùng xốp, đất tơi xốp và cho đất vào trong thùng rồi đặt cây vào giữa, lấp đất vào bộ rễ sâu khoảng ½ thân cây, giúp ổn định cây.

  Tưới nước vừa đủ giúp bộ rễ nhanh chóng phát triển, giữ ẩm cho đất trong suốt quá trinh cây phát triển, ở thời điểm cây mới trồng ta nên để cây trong nơi mát mẻ và khi cây đã bén bộ rễ mới thì mới đưa dần cây ra vị trí có nhiều ánh nắng hơn để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

  3.2.Trồng cây cà chua từ hạt

  Để có thể trồng được những cây cà chua từ hạt thì ta cần chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng như sau:

  Lựa chọn đất tơi xốp, đem hạt giống đã mua về ươm vào các khay ươm, sau đó phun sương cho ẩm đất, để ở những nơi có ánh sáng vừa phải, chỉ khoảng 2-3 ngày sau là hạt bắt đầu nảy mầm

  Khi hạt cây lên được khoảng 3 lá thật thì ta có thể mang hạt giống đi trồng ở những vị trí mà ta chuẩn bị sẳn trước đó.

  Ngoài ra có thể ươm hạt cà chua theo một cách hoàn toàn khác so với những cách trước đây. Là khi ta mua những quả cà chua ngoài chợ về, đem thái thành những lát mỏng, trong đó có chứa những hạt cà chua, đem dể lên trên vùng đất ẩm và khoảng vài ngày sau thì những hạt giống đó sẽ nhanh chóng nảy mầm thôi, lúc này ta cũng đã có được những cây cà chua nhỏ bé rồi mà không cần phải tốn công để đi mua những hạt giống nữa.

  4.Cách chăm sóc cây cà chua

  Để có được những cây cà chua sinh trưởng khỏe mạnh thì cần những giải pháp mới trong việc chăm sóc cây sinh trưởng tốt hơn, với những quả chín mọng thì giai đoạn đầu chăm sóc khá là quan trọng, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, nước tưới, phòng trị bệnh cho cây cà chua.

  4.1.Tưới nước cho cây cà chua

  Thời điểm cần liên tục tưới nước là sau khi mới trồng cần tưới đều đặn cho cây, thời điểm tưới nước phù hợp là vào sáng sớm hoặc là chiều mát. Tưới xung quanh gốc, không nên tưới vào bộ lá của cây, đặc biệt khi cây có hoa thì không nên tưới vào hoa của cây.

  ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của cây thì sẽ có những chế độ tưới nước khác nhau, khi cây còn bé thì tưới nước vừa phải, khi cây trưởng thành thì cần tưới nhiều hơn, lượng nước tưới không giống nhau, tưới nhiều hay ít căn cứ vào mặt đất,tưới nếu thất đất ngấm vừa đủ là thôi, còn đất vẩn khô trắng thì có thể bổ sung thêm.

  Khi cây ở thời điểm ra hoa và đậu quả thì cần bổ sung thêm nước tưới cho cây, thời điểm này cây cần nhiều nước để duy trì hoa và đậu quả, nếu thiếu nước thì bộ lá sẽ bị héo đi và quả non sẽ bị rụng, vì vây mà cần chú ý tới lượng nước ở những thời điểm khác nhau.

  4.2.Đất trồng cây cà chua

  Đất trồng cây cà chua luôn phải là loại đất thông thoáng, không bị ngập úng thường xuyên, nếu là ở vùng đất thường xuyên bị đọng nước cần đắp đất trồng cao lên để cho bộ rễ không bị ngập, nếu ngập thì cây sẽ bị thối bộ rễ, ngoài ra còn hay bị bệnh và sâu hại tới phá cây.

  Khi thời tiết mưa nhiều cần có phương án giúp nước thoát đi nhanh chóng, nếu để nước đọng lại trong nhiều ngày sẽ làm ảnh hưởng tới cây, nếu ở thời điểm cây đang ra quả thì sẽ có hiện tượng nứt quả do có quá nhiều nước sẽ dẩn tới tình trạng này.

  Còn những vùng đất khô và nguồn nước ít thì sao, điều này cũng làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng đối với những cây đang trong giai đoạn sinh trưởng, ra hoa và đậu quả, nếu tình trạng khô hạn kéo dài thì cây sẽ kém phát triển, quả sẽ bị rụng thường xuyên do không đủ nước cung cấp cho cây, bạn có thể sử dụng rơm dạ, nilong để phủ lên mặt đất để hạn chế hiện tượng bốc hơi nước từ đất, giúp cho cây hạn chế bị mất nước.

  4.3.Làm giàn cho cây cà chua

  Hiện nay có rất nhiều cách làm giàn cho cây cà chua khi cây ra hoa và phát triển cành lá. Do thân cây cà chua là thân thảo nên khá là yếu và rất rễ đổ khi gặp gió và mưa nhiều, ở giai đoạn cây đang ra hoa, quả nặng sẽ làm cho thân cây yếu đi, nếu không làm giàn thì chắc chắn là quả cà chua sẽ không thể trưởng thành được.

  Ta có thể làm giàn đơn giản như sau: dùng cọc tre hoặc dây treo, tùy vào bạn có thể kiếm được những vật liệu cần thiết, sau đó cố định những cọc tre lại với nhau và buộc chặt thân cây cà chua vào cọc che.

  Với những loại cây cà chua leo giàn thì ta cần những chiếc cọc che dài và chắc chắn hơn. Điều này sẽ đảm bảo về sau này khi cây leo cao sẽ không bị đổ làm ảnh hưởng tới thu hoạch.

  Hiện nay có thể sử dụng các loại lưới chắc chắn để làm giàn cho cây cà chua leo lên, chỉ cần định vị tốt khu giàn chắc chắn thì những trái cà chua sẽ rất to và cho thu hoạch năng xuất cao.

  4.4.Phân bón cho cây cà chua

  Cây cà chua cần một lượng lớn phân bón để giúp cây sinh trưởng, đặc biệt là cây cần nhiều dinh dưỡng hơn trong thời kỳ cây ra hoa và đậu quả. ở thời kỳ này ta có thể sử dụng thêm các loại phân bón hóa học, phân hữu cơ, các loại phân xanh sẽ giúp phát triển cây khỏe mạnh và cho ra nhiều quả hơn.

  Lưu ý: khi bón các loại phân xanh thì thân cây sẽ rất phát triển và bộ lá cũng vậy, nhưng quả sẽ ít đi và cho năng xuất giảm đi rất nhiều. Ta trồng cà chua là lấy quả chứ không phải là lấy lá và thân cây.

  4.5.Phòng trừ sâu bệnh cây cà chua

  Cây cà chua cũng có nhiều loại sâu bệnh tấn công, đặc biệt là sâu đục quả và sâu ăn lá, xuất hiện nhiều ở thời điểm cây sinh trưởng.

  Sâu xám: sâu xám là loại sâu nằm sâu ở dưới đất và chúng thường chui lên vào buổi tối để cắn cây, xuất hiện nhiều vào lúc mới trồng cây. Vì vậy mà khi làm đất nên làm thật kỷ có sử dụng thêm vôi bột để khủng trùng đất, giúp đất sạch sâu bệnh.

  Sâu đục quả: đây được xem là loại sâu có sức tàn khá rất lớn đối với cây cà chua, những con sâu bướm thường xuyên đẻ trứng ở trên lá, khi nở sẽ phát triển thành sâu non và ăn lá, đục quả làm cho quả cà chua rụng sớm và không thể cho thu hoạch được. Vì vậy khi phát hiện được những dấu hiệu thì ta cần tìm và diệt trừ ngay tức khắc để hạn chế sự phát triển và lây lan của sâu đục quả. Nếu bị nặng thì có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu để diệt trừ.

  Hiện nay cây cà chua còn thường xuyên mắc phải những bệnh nguy hiểm hơn là bệnh đốm lá, bệnh sương mai, xoắn lá, những loại bệnh này thường xuyên tấn công cây vào thời điểm giao mùa, mưa nhiều làm cho cây kém phát triển, ra hoa ít, đậu quả ít làm ảnh hưởng tới năng xuất thu hoạch. Khi thấy những hiện tượng bất thường thì nên tới các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẩn cụ thể cách tiêu diệt những nấm bệnh gây hại cho cây cà chua.

  Cách trồng cây ăn quả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nấm Bào Ngư Tại Nhà
 • Kĩ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng
 • Khám Phá Công Nghệ Trồng Hoa Hồng Của Dalat Hasfarm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Tường Vi Cho Vườn Nhà Ngập Sắc Hương
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Bắp Cải Và Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngồi Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ba Kích
 • 1. Đặc điểm thực vật học:

  a. Rễ : Rễ thuộc loại rễ chùm, ăn sâu và phân nhánh mạnh, khả năng phát triển rễ phụ rất lớn. Trong điều kiện thích hợp những giống tăng trưởng mạnh có rễ ăn sâu 1-1,5m và rộng 1,5-2,5m vì vậy cà chua chịu hạn tốt.

  b. Thân: Thân tròn, thẳng đứng, mọng nước, phủ nhiều lông, khi cây lớn gốc thân dần dần hóa gỗ. Thân mang lá và phát hoa. Ở nách lá là chồi nách.

  c. Lá: Lá cà chua thuộc loại lá kép lông chim lẻ, mỗi lá có 3-4 đôi lá chét, ngọn lá có một lá riêng gọi là lá đỉnh. Rìa lá chét đều có răng cưa nông hay sâu tùy giống. Phiến lá thường phủ lông tơ.

  d. Hoa: Hoa mọc thành chùm, lưỡng tính, tự thụ phấn là chính. Số lượng hoa trên chùm thay đổi tùy giống và thời tiết, thường từ 5-20 hoa.

  e. Trái: Trái thuộc loại mọng nước, hình dạng thay đổi từ tròn, bầu dục đến dài. Vỏ có thể nhẵn hay có khía, màu sắc của trái thay đổi tùy giống và điều kiện thời tiết. Thường màu sắc trái là màu phối hợp giữa màu vỏ trái và thịt trái.

  2. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh:

  Thích hợp từ 21-24 oC, nếu nhiệt độ đêm thấp hơn ngày 4-5 o C thì cây cho nhiều hoa. Cà chua là cây ưa sáng, không nên gieo cây con ở nơi bóng râm, cường độ tối thiểu để cây tăng trưởng là 2.000-3.000 lux, không chịu ảnh hưởng quang kỳ. Ở cường độ ánh sáng thấp hơn hô hấp gia tăng trong khi quang hợp bị hạn chế, sự tiêu phí chất dinh dưỡng bởi hô hấp cao hơn lượng vật chất tạo ra được bởi quang hợp, do đó cây sinh trưởng kém.

  Yêu cầu nước của cây trong quá trình sinh trưởng, phát triển không giống nhau. Khi cây ra hoa đậu trái và trái đang phát triển là lúc cây cần nhiều nước nhất, nếu đất quá khô hoa và trái non dễ rụng; nếu đất thừa nước, hệ thống rễ cây bị tổn hại và cây trở nên mẫn cảm với sâu bệnh. Nếu gặp mưa nhiều vào thời gian này trái chín chậm và bị nứt. Lượng nước tưới còn thay đổi tùy thuộc vào liều lượng phân bón và mật độ trồng.

  Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất vẫn là đất có cấu tượng nhẹ, nhiều mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt (Đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất bazan,…), pH từ 5,5-7,5, thích hợp nhất từ 6-6,5.

  Phần II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Giống: Tùy theo điều kiện và nhu cầu của thị trường để chọn giống . Hiện nay, Anna và Kim Cương là hai giống được trồng phổ biến, giống Anna có hình thức quả phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, có khả năng kháng bệnh tốt trong mùa mưa nên được bà con nông dân trồng nhiều.

  Các giống trên ghép với gốc cà chua Vimina để kháng bệnh héo rũ vi khuẩn.

  Tiêu chuẩn lựa chọn giống xuất vườn:

  2. Chuẩn bị đất: Chọn đất trồng cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy…(không gần nguồn nước ô nhiễm và nước thải của các nhà máy, bệnh viện). Đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Vệ sinh vườn trồng, dọn sạch tàn dư thực vật của vụ trước, rải vôi trước khi cày xới để diệt một số nấm hại trên mặt đất, phơi ải 7-10 ngày trước khi trồng. Mùa khô lên luống 15-20cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 1,2m trồng hàng đôi. Mùa mưa lên luống 25-30cm, rãnh 30cm, mặt luống rộng 90cm, trồng hàng đơn.

  Sử dụng màng phủ nông nghiệp để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị rửa trôi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh.

  Cách sử dụng màng phủ nông nghiệp: Vật liệu và qui cách: Dùng màng phủ khổ rộng 0.9-1m trồng hàng đơn, màng khổ 1,4m trồng hàng đôi. Khi phủ mặt xám bạc hướng lên, màu đen hướng xuống.

  – Lên luống cao 15-20cm tùy mùa, mặt luống phải làm bằng phẳng để tăng độ bền màng phủ.

  – Bón phân lót: Liều lượng như phần phân bón, cách bón phân, trường hợp bón thúc, đục thêm lỗ gần với gốc cây và sau đó rãi phân vào lỗ đã đục thêm.

  – Xử lý mầm bệnh: Phòng trừ nấm bệnh, tuyến trùng và các sâu hại trong đất trước khi đậy màng phủ.

  – Đậy màng phủ: Kéo căng vải bạt, hai bên mép ngoài được cố định bằng cách dùng dây kẽm bẻ hình chữ U mỗi cạnh khoảng 10cm ghim sâu xuống đất (dây kẽm sử dụng được nhiều năm) hoặc dùng tre chẻ lạt ghim mé liếp.

  – Kỹ thuật trồng: Trồng vào buổi chiều mát, khi trồng đặt cây nhẹ nhàng không nén đất quá chặt (Lưu ý: cây cà chua ghép không lấp đất cao quá vết ghép. Ở những ruộng trống trải, nhiều gió nên dùng cây choái cũ (ngắn khoảng 30cm), cắm cạnh cây và choàng một sợi dây thun để cây tựa, phòng đổ ngã). Sau khi trồng phải tưới nước ngay để giữ ẩm, dự phòng 5% cây con đúng tuổi để dặm, trồng ra ruộng (trồng giữa các cây trên hàng), để tiện cho việc bứng dặm sau này.

  + Mùa khô trồng hàng đôi: hàng x hàng 70cm, cây x cây 50cm theo kiểu nanh sấu. Mật độ: 27.000 cây/ha.

  + Mùa mưa: Trồng hàng đơn hàng x hàng 1-1,2m, cây x cây 50-60cm, mật độ 18.000-20.000 cây/ha.

  Từ 7-10 ngày sau trồng tiến hành kiểm tra trồng dặm lại các cây bị chết.

  – Làm cỏ: Cần phải có biện pháp phòng trừ cỏ dại sớm và duy trì cho đến khi cây cà chua có thể cạnh tranh hiệu quả với cỏ dại. Phải phòng trừ cỏ dại trước khi ra hoa. Phòng trừ cỏ dại thông qua các biện pháp như:

  + Biện pháp cơ giới: Nhổ bỏ cỏ bằng tay, bằng cuốc hoặc máy cắt cỏ.

  + Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc diệt cỏ trước nảy mầm. Lựa chọn thuốc diệt cỏ phù hợp không gây tổn thương đến sự phát triển của cây.

  – Tưới nước: Từ khi trồng đến hồi xanh tưới 1-2 lần/ngày, sau đó tùy điều kiện thời tiết và độ ẩm đất tưới để tưới, đảm bảo ẩm độ đất khoảng 60-70%; Khi cây cà chua ra hoa cần lượng nước nhiều hơn, đảm bảo ẩm độ đất 70-80%. Mùa mưa chú ý thoát nước, không để ruộng cà chua ứ đọng nước lâu.

  – Vun xới: Sau trồng 7-10 ngày xới phá váng, sau trồng 20-25 ngày kết hợp bón phân cho cây cà chua, vun cao luống, để tránh tình trạng đọng nước giữa hàng, bộ rễ phát triển kém. Loại bỏ cây bệnh, quả bệnh, sâu… mùa mưa tỉa bớt lá chân, lá già đã chuyển vàng để vườn được thông thoáng. Gom lá bệnh tiêu hủy xa vườn trồng hoặc gom tập trung để ủ làm phân hữu cơ.

  – Làm giàn: Khi cây cao 40-60cm làm giàn để giúp cây phân bố đều trên luống, thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

  – Tỉa chồi: Cần tỉa kịp thời khi nhánh mới nhú ra 3-5cm để dinh dưỡng tập trung nuôi quả, thường xuyên tỉa bỏ mầm nách vô hiệu. Dùng tay đẩy gãy, không dùng móng tay ngắt hoặc dùng kéo cắt vì dễ nhiễm bệnh qua vết thương.

  – Tỉa lá: Tỉa bớt lá chân, lá già của cây đã chuyển sang màu vàng để vườn thông thoáng, nhất là những vườn rậm rạp, dễ gây nhiễm bệnh trong mùa mưa. Tuy nhiên, mùa khô cần để lá chân để che bớt nắng tránh bị rám quả.

  – Tỉa quả: Mỗi chùm quả chỉ để 4-6 quả, ngắt cuối cành mang quả để dinh dưỡng tập trung nuôi quả tạo cho quả lớn đều cỡ, giá trị thương phẩm cao.

  Bấm ngọn: Đối với giống có thời gian sinh trưởng dài, cao cây, trong giai đoạn gần cuối thu hoạch nên bấm ngọn để quả lớn đều, thu tập trung giúp.

  4. Phân bón và cách bón phân: Tính cho 1 ha.

  Phân bón: Phân hữu cơ: 40 tấn; Vôi: 1-1,5 tấn; Borat: 5kg; canxi bo: 50kg; hữu cơ vi sinh: 1.000kg; Chế phẩm Trichoderma: 300-350 kg/ha.

  – Phân hoá học nguyên chất: 240kg N – 90 kg P 2O 5 – 275kg K 2 O.

  : Đổi lượng phân hóa học nguyên chất sang phân đơn tương đương hoặc NPK.

  Cách 1: Urê: 522kg; Super Lân: 562,5kg; Kali: 458kg.

  Cách 2: NPK 15-5-20: 1375kg; Urê: 73kg; Super lân: 133kg.

  Bón theo cách 1:

  Bón theo cách 2:

  * Lưu ý: Sử dụng phân bón lá theo khuyến cáo in trên bao bì.

  Phần III. Sâu hại và biện pháp phòng trừ:

  1. Sâu đục trái cà chua( Heliothis armigera).

  – Đặc điểm hình thái, tập quán sinh sống và gây hại

  Trưởng thành hoạt động vào ban đêm, sức bay khoẻ và xa, đẻ trứng rải rác từng quả trên mặt lá và nụ hoa. Sâu non phá hại các búp non, nụ hoa và đục vào trái, vết đục gọn, không nham nhở. Sâu đục đến đâu đùn phân ra đến đó, một nửa thân nằm bên ngoài, một nửa nằm trong quả.

  – Các lá và chùm hoa bị sâu non ăn có thể bị gãy làm giảm số lượng trái sau này. Thiệt hại nặng khi sâu non xâm nhập vào thường dễ bị thối, giảm giá trị sản phẩm khi thu hái.

  – Thường xuyên ngắt bỏ các quả bị sâu hại, bấm ngọn, tỉa cành cà chua để tránh sự lây lan và tích lũy số lượng sâu trên đồng ruộng.

  – Loại sâu này có tính kháng thuốc rất cao, nhất là nhóm cúc tổng hợp. Luân phiên sử dụng các loại thuốc sau để phòng như: Abamectin (Aremec 18E, Bamectin 1.8 EC, Plutel 0.9EC, Reasgant 1.8EC), Emamectin benzoate: (Emaben 0.2 EC, Ematin 1.9 EC); Oxymatrine: (Vimatrine 0.6 L); Spinosad: (Akasa 25 SC, 250 WP) phun sau khi thấy trưởng thành xuất hiện 3-4 ngày hoặc sau thời kỳ hoa nở.

  – Đặc điểm hình thái, tập quán sinh sống và gây hại

  Trưởng thành là loài ruồi nhỏ, màu đen. Sâu non là dạng dòi, không chân, màu trắng trong, phần trước hơi vàng. Nhộng màu nâu vàng, dính trên lá chỗ cuối đường đục hoặc rơi xuống mặt đất. Vòng đời trung bình 25-30 ngày.

  Trưởng thành cái dùng gai đẻ trứng vào dưới biểu bì của lá và chích hút nhựa cây tạo thành những vết sần sùi trên lá. Sâu non tạo những đường đục ngoằn ngoèo, màu trắng xuất hiện do dòi tạo nên, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập. Nếu bị hại nặng sẽ làm giảm khả năng quang hợp, làm giảm năng suất cây trồng.

  – Biện pháp phòng trừ:

  + Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng, cắt tỉa những lá già, tiêu hủy tàn dư cây trồng thường xuyên là biện pháp tích cực làm giảm mật độ nhộng ruồi còn tồn tại trong tàn dư cây trồng.

  Phủ đất bằng ni lông sau đó phơi nắng hoặc cho ngập nước trên ruộng khoảng một ngày để tiêu diệt nhộng trong đất.

  + Biện pháp vật lý: Có thể dùng bẫy dính màu vàng để thu hút và tiêu diệt ruồi trưởng thành. Biện pháp này cần được triển khai đồng loạt, áp dụng cục bộ không mang lại hiệu quả.

  + Biện pháp hóa học: Ruồi có khả năng hình thành tính kháng thuốc rất cao, cần thường xuyên luân phiên thay đổi thuốc sử dụng bằng các hoạt chất Abamectin: (Binhtox 1.8 EC, Abatin 1.8 EC); Spinetoram: (Radiant 60SC); Spinosad: (Akasa 25 SC, Suhamcon 25SC)…

  3. Bọ phấn ( Bemisia tabaci)

  3.1 Đặc điểm hình thái, tập quán sinh sống và gây hại

  – Trưởng thành hoạt động vào sáng sớm và chiều mát. Sâu non bò chậm chạp trên lá, cuối tuổi 1 chúng ở mặt dưới lá, tại đó lột xác và sống cố định cho đến lúc hoá trưởng thành. Bọ phấn hút nhựa cây làm cho cây có thể bị héo, ngã vàng và chết. Bọ phấn tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm muội đen phát triển.

  – Bọ phấn còn truyền các bệnh virus gây bệnh cho cây.

  – Không luân canh cà chua với cây kí chủ khác của bọ phấn.

  – Vệ sinh đồng ruộng, ngắt bỏ lá già, các bộ phận bị hại đặc biệt là các loại cỏ dại là ký chủ của bọ phấn xung quanh ruộng nhằm hạn chế lây lan.

  – Dùng bẫy dính màu vàng để thu hút và tiêu diệt bọ phấn trưởng thành (áp dụng để dự báo thời điểm xuất hiện của trưởng thành)

  – Khi vườn bị nhiễm bọ phấn có thể dùng luân phiên các loại thuốc sau: Thiamethoxam: (Actara 25WG), Dinotefuran: (Oshin 20WP); Citrus oil: (MAP Green 10AS).

  – Đặc điểm hình thái, tập quán sinh sống và gây hại: Trưởng thành có cánh và bay rất nhanh. Sâu non mới nở màu vàng nhạt sau chuyển sang màu xanh. Râu đầu và chân dài, di chuyển rất nhanh, cơ thể không có cánh. Con non khi mới nở thường bám ở các lá non hoặc gốc cuống lá để chích hút nhựa cây. Khi lớn dần thì chúng di chuyển ra toàn bộ các bộ phận của cây. Thời tiết nóng khô, bọ cưa phát triển mạnh.

  Bọ cưa non bám trên toàn bộ thân cây và chích hút nhựa làm lá cây còi cọc và dần chuyển sang màu vàng nhất là lá non. Trưởng thành tiện quanh thân cây tạo thành một vòng tròn màu nâu, khi gặp gió sẽ làm thân cây gãy ngang ngay tại vết tiện. Là môi giới truyền bệnh virus cho cây.

  – Đặc điểm hình thái, tập quán sinh sống và gây hại: Bọ trĩ rất nhỏ, màu vàng nhạt. Bọ trĩ di chuyển rất nhanh, khi trời nắng chúng chui nấp trong bẹ lá hoặc trong các lớp lá non ở ngọn, chúng thường phát triển trong mùa khô.

  Chích hút ở lá non để lại những đốm tròn trong như giọt dầu, ở giữa có mộtchấmvàng, lúc đầu vàng trắng, sau biến thành nâu đen. Khi bị hại, các chồi non, lá non, nụ hoa không phát triển, cánh hoa bị quăn lại.

  – Biện pháp phòng trừ: Tưới nước đủ ẩm trong điều kiện mùa khô, ngắt bỏ những lá, hoa có mật độ bọ trĩ cao để giảm mật số trên đồng ruộng.

  6. Sâu khoang:( Spodoptera sp.)

  – Đặc điểm hình thái, tập quán sinh sống và gây hạ: Trưởng thành màu xám hoặc nâu xám, các cánh trước màu nâu vàng có các vân đen trắng. Cánh sau màu hơi trắng. Chúng thường không bay xa và đẻ trứng gần nơi chúng xuất hiện. Trứng được đẻ thành ổ lớn ở mặt dưới các lá của cây chủ, sâu non mới nở ăn thành nhóm, khi lớn hơn chúng phân tán dần, nhộng màu đỏ sẫm. Sâu khoang ăn toàn bộ thịt lá của cây chủ chỉ chừa lại gân lá. Mật độ sâu cao có thể làm cho lá cà chua rụng rất nhanh

  – Biện pháp phòng trừ: Thu gom và tiêu hủy toàn bộ tàn dư cây trồng và làm sạch cỏ dại sẽ giảm được mật độ sâu. Cày đất kỹ, phơi đất trước trồng để tiêu diệt nhộng . Sử dụng bẫy bả chua ngọt để dẫn dụ và tiêu diệt trưởng thành.

  – Trưởng thành giao phối và đẻ trứng ban đêm, thích mùi chua ngọt. Đẻ trứng rời rạc thành từng quả trên mặt đất. Sâu non mới nở gặm lấm tấm biểu bì lá cây, sâu lớn tuổi sống dưới đất, ban đêm bò lên cắn đứt gốc cây. Sâu đẫy sức hoá nhộng trong đất. Sâu xám phát sinh trong điều kiện thời tiết lạnh, ẩm độ cao, chủ yếu phá hại khi cây còn nhỏ.

  – Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ trước khi trồng.

  Phần IV. Bệnh hại và biện pháp phòng trừ:

  1. Bệnh chết cây con trong vườn ươm:Do nấmvà Pythium sp. Rhizoctonia solani , Phytophthora pesrasitica

  Bệnh chỉ xuất hiện phổ biến quanh khu đất trồng cây con, phần thân dưới thối khô có màu nâu sẫm đến đen. Sự thối thường giới hạn ở phần ngoài của thân và các cây bị nhiễm có thể bị đổ hoặc hơi thẳng nhưng lá bị rũ, xám bóng và có màu xanh lục. Những cây bị nhiễm sẽ còi cọc và chết.

  Bệnh chết cây con do các loại nấm Pythium sp., Phytophthora pesrasitica Rhizoctonia solani. Nấm gây bệnh tồn tại trong đất, thích hợp với ẩm độ và nhiệt độ cao. Nấm Rhizoctonia solani thích môi trường khô hơn nấm Pythium sp.

  – Biện pháp phòng trừ: Tránh đặt vườn nơi bị che quá tối hay ẩm ướt, vệ sinh vườn ươm, tiêu hủy tàn dư cây trồng định kỳ, không bón phân đạm khi vườn cây có triệu chứng nhiễm bệnh. Canh tác trên đất thoát nước tốt.

  – Có thể sử dụng các loại thuốc: Chitosan: (Tramy 2SL)…; Kasugamycin (min 70 %): (Bisomin 2SL, Grahitech 2SL, Kamsu 2SL), Ningnanmycin (Diboxylin 2 SL) … để phòng ngừa.

  – Triệu chứng, nguyên nhân, điều kiện phát sinh phát triển bệnh: Bệnh gây hại trên các bộ phận của cây như: Lá, thân, rễ, hoa, trái.

  Trên lá: Lúc đầu là một đốm nhỏ màu xanh tái hơi ướt, không có ranh giới rõ rệt ở mép lá. Sau lan vào phía trong phiến lá thành vết lớn, màu nâu đen, có ranh giới rõ rệt. Mặt dưới lá có lớp trắng xốp, bệnh nặng toàn bộ phiến lá bị khô.

  Trên thân cành: vết bệnh lúc đầu có hình bầu dục nhỏ, sau lan rộng bao quanh thân làm thân thối mềm, úng nước và dễ gãy.

  Trên hoa: vết bệnh màu nâu hoặc nâu đen ở đài hoa, sau đó lan rộng làm cho hoa bị rụng. Trên quả: vùng nhiễm bệnh có màu nâu đậm, cứng và nhăn. Khi trời ẩm ướt làm cho quả bị thối.

  Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm, mát, nhiệt độ 18-22 0 C.

  – Biện pháp phòng trừ:

  Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng, trồng cây giống khoẻ, sạch bệnh, nên trồng thưa hơn trong mùa mưa và làm giàn cẩn thận, định hình chùm hoa chùm quả. Bố trí hướng luống theo đông tây tạo điều kiện cho ánh nắng xuyên vào nhanh làm ráo những giọt sương trên lá ngăn ngừa bào tử nảy mầm.

  + Biện pháp hóa học: Luân phiên sử dụng một số loại thuốc sau để phòng trừ: (Ridomil gold 68WP), Zineb (Tigineb 80WP, Zineb Bul 80WP), Mancozeb 640g/k Azoxystrobin 200g/l + Difenoconazole 125g/l: (Amistar top 325SC); Mandipropamid 40g/l + Chlorothalonil 400g/l (Revus opti 440SC). + Metalaxyl – M 40g/kg

  3. Bệnh héo rũ: Có 3 loại hình héo rũ trên cây họ cà do 3 loại nấm khác nhau gây ra; Héo rũ chết vàng; Héo rũ lở cổ rễ; Héo rũ trắng gốc. Các loại bệnh này là loại bệnh nguy hiểm gây thiệt hại đáng kể cho người sản xuất.

  Héo rũ chết vàng: (Fusarium oxysporum Bệnh thường thể hiện triệu chứng thối gốc, phá hại các giai đoạn sinh trưởng của cây. Cây bệnh lá bị héo vàng rồi khô chết. Phần giáp vết bệnh có màu nâu hay màu xám nham nhở. Thân giáp mặt đất thường khô tóp và có màu vàng nhạt, ranh giới không rõ ràng. Trên vết bệnh có lớp nấm trắng mịn, phớt hồng.

  Nấm phát triển nhanh ở nhiệt độ 25-30 0 C, ruộng đất cát, chua, thiếu đạm và lân thường bị bệnh nhiều.

  Héo rũ lở cổ rễ (Rhizoctonia solani) Bệnh phá hại ở rễ, mầm, củ và thân. Khi nấm xâm nhập vào củ thì làm cho củ không nảy mầm được, hoặc cây con bị héo rũ ngay. Rễ và thân giáp mặt đất có nhiều u sần sùi, vết bệnh có màu nâu bao quanh, sau đó bị thối. Nếu trời ẩm ướt thì trên vết bệnh có lớp nấm trắng ngà.

  Nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển là 20-25 0 C.

  Héo rũ trắng gốcBệnh xuất hiện ở các giai đoạn sinh trưởng của cây và gây hại trên thân, gốc sát mặt đất. Vết bệnh ở gốc có màu nâu nhạt và thường có tản nấm trắng xốp. Bệnh thường làm mục nát lớp vỏ bao quanh thân, nấm nảy mầm thích hợp ở nhiệt độ 25-30 (Sclerotium rolfsii): 0 C.Bệnh phát sinh gây hại nặng trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao.

  – Biện pháp phòng trừ:

  Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng, chọn giống sạch bệnh, luân canh với các cây trồng khác họ, không tưới nước quá ẩm, trồng cây trên những chân đất cao ráo, dễ thoát nước. Xử lý đất bằng Sunfat đồng (3kg/1000m 2).

  Biện pháp hóa học: Sử dụng luân phiên các loại: Cytokinin: (Geno 2005 2SL),…; Garlic oil 2% + Ningnanmycin 3%: (Lusatex 5SL)…; Kasugamycin: (Bisomin 2SL),…; Ningnanmycin: (Diboxylin 2SL, Molbeng 2SL, Bonny 4SL).

  – Triệu chứng của bệnh là cây héo đột ngột mà lá không chuyển màu vàng. Lõi cây và rễ bị úng nước và sau đó chuyển màu nâu, đôi khi lõi cây trở nên rỗng, rễ mọc ra từ thân cây. Quá trình chuyển màu vàng và thối rễ, số lá khô và héo tăng cho đến khi cây chết. Khi thân hoặc rễ mới bị nhiễm bệnh bị cắt chéo và ấn mạnh gần miệng cắt có thể thấy dịch vi khuẩn màu xám sau chuyển sang màu vàng. Chất này có chứa nhiều vi khuẩn.

  Bệnh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra. Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ 30-35 0 C, vi khuẩn tồn tại trong đất, tàn dư cây trồng, một số loài cỏ dại và trong nước. Vi khuẩn có thể lan truyền qua hạt giống, cây giống bị nhiễm hoặc dao cắt và các dụng cụ khác, dễ dàng xâm nhập vào cây qua các vết thương cơ giới.

  – Biện pháp phòng trừ: Sử dụng các giống cà chua ghép, t hường xuyên thu gom tiêu hủy các cây bệnh trên vườn, luân canh với cây trồng khác họ. Tăng cường phân hữu cơ cho cây khỏe để tăng khả năng chống chịu bệnh của cây.

  Các dụng cụ như dao, kéo tỉa cành bấm ngọn cần thiết phải khử trùng liên tục nếu trên ruộng đã xuất hiện bệnh. Ruộng trồng cà chua phải bằng phẳng, bởi vì vi khuẩn sẽ lây lan theo dòng nước trong đất, khi tưới hoặc mưa. Thường đất pha cát, nghèo dinh dưỡng bị bệnh nặng hơn các chân đất khác.

  Không trồng cà chua trên đất đã bị nhiễm bệnh nặng.

  Biện pháp hóa học: Có thể sử dụng các loại thuốc sau Ningnanmycin: (Ditacin 8 L); Oxytetracycline 50g/kg + Streptomycin 50 g/kg: (Miksabe 100WP); Oxytetracycline hydrochloride 55% + Streptomycin Sulfate 35%: (Marthian 90SP); Streptomycin sulfate: (BAH 98SP) Bacillus subtilis: (Biobac 50WP).

  – Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây còn nhỏ đến lúc thu hoạch. Trên lá vết bệnh là những vết nhỏ trong mờ dạng giọt dầu, sau chuyển màu nâu đen, xung quanh màu vàng. Phần giữa đốm bệnh khô dần và thường bị rách. Trên thân vết bệnh có màu xanh tối, không có hình dạng nhất định, nhìn hơi ướt, về sau chỗ vết bệnh có màu nâu và khô đi. Trên quả vết bệnh là những đốm nhỏ, màu nâu đen, ướt, hơi nhô lên mặt quả còn xanh. Trên quả chín bệnh tạo thành những quầng màu xanh đậm, ướt, đường kính 3-6mm, bề mặt vết bệnh bị loét và sần sùi, chỉ ờ vỏ mà không ăn sâu vào trong quả, về sau bị khô dễ bong tróc ra. Vi khuẩn phát triển mạnh nhiệt độ 30 0 C, tồn tại trong hạt giống, trong đất.

  – Biện pháp phòng trừ: Tương tự bệnh héo rũ vi khuẩn

  6. Bệnh đốm vòng ( Alternaria solani)

  – Bệnh gây hại các giai đoạn sinh trưởng và trên các bộ phận của cây.

  Trên lá: Vết bệnh thường xuyên xuất hiện ở các lá già phía dưới, sau lan dần lên các lá trên, vết bệnh hình tròn và có cạnh, màu nâu sẫm, trên đó có các vòng tròn đồng tâm, màu đen.

  Trên quả: Vết bệnh xuất hiện đầu tiên ở cuống hoặc tai quả, hình tròn màu nâu sẫm, hơi lõm xuống và có vòng đồng tâm màu đen.

  Trên thân: Vết bệnh màu nâu, hơi lõm và có đường tròn đồng tâm.

  Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao. Nấm tồn tại trên tàn dư cây trồng ít nhất là một năm.

  – Biện pháp phòng trừ:

  Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng, lên luống cao thoát nước tốt, khi cây bị bệnh không nên tưới nước vào lúc chiều mát. Bón phân cân đối và đầy đủ, hạn chế bón phân đạm và tăng lượng phân kali khi cây bị bệnh. Trồng đúng khoảng cách, làm giàn đỡ cho cà không bị ngã xuống.

  + Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc như: Azoxystrobin 200g/l + Difenoconazole 125g/l (Amistar top 325SC), Azoxystrobin (Amistar 250 SC), Azoxystrobin 60g/l+Chlorothalonil 500g/l (Ortiva 560SC); Chlorothalonil (Arygreen 75WP, Forwanil 50SC), Copper Oxychloride (PN-Coppercide 50WP).

  7. Bệnh xoăn lá:

  – Triệu chứng:

  Có rất nhiều loài virus gây hại trên cà chua: TMV ( Tobacco mosaic virus), CMV ( Cucumber mosaic virus), PVX ( potato virus X), PVY ( potatovirus Y), TEV ( tobacco etch virus), PLRV ( potato leafroll virus), TSWV ( tomato spotted wilt virus), TBB ( tomato big+bud mycoplasma), TLCV ( tomaot leaf curl virus), TYLCV ( tomato yellow leaf curl virus), ToMoV ( tomato mottle virus), VTMoV ( Velvet tobacco mottle virus),…

  Tại Lâm đồng, bệnh thường phát sinh và gây hại nặng trong điều kiện vụ mùa khô.

  Cây cà chua bị nhiễm virus xoăn lá, cà chua sẽ phát triển chậm chạp và trở nên còi cọc hoặc lùn… Cây sinh trưởng chậm, lá biến dạng xoăn vào trong hướng lên trên, lá có thể biến màu vàng hoặc nhợt nhạt, có khuynh hướng nhỏ lại về kích cỡ, số hoa và chùm hoa giảm về số lượng và kích cỡ, trái nhỏ và giảm đáng kể về chất lượng, trái có thể chín sớm hoặc không chín (sượng trái), năng suất giảm rõ rệt. Tuỳ thuộc vào loài virus gây hại thể hiện triệu chứng điển hình. Nếu cây bị hại do nhiều loài virus, triệu chứng khó có thể phân biệt rõ rệt.

  Ngoài triệu chứng lá bị xoăn còn có các dạng đặc trưng sau:

  + Lá khảm (TMV/CMV): Có những đốm biến màu xanh nhạt hoặc xanh vàng rải rác.

  + Lá dạng dương xỉ (CMV gây hại riêng lẻ hoặc kết hợp với TMV): Phiến lá giảm gần nửa chiều rộng, có khuynh hướng dài ra như lá dương xỉ, các gân lá nổi lên rõ rệt.

  + Lá đốm sọc (TMV): Có những đốm màu nâu cả trên các lá bị nhăn nhúm, đốm sọc dài đậm trên cuống lá hoặc thân.

  + Lá đốm héo (TSWV): Lá non quăn xuống ngay khi bị nhiễm bệnh, cây ngưng phát triển, lá xuất hiện màu đồng hung hoặc các đốm vòng màu nâu đồng.

  + Lá khảm sần sùi: Lá nhăm nhúm và phồng trên mặt lá, cây khằng lại, nhợt nhạt.

  + Ngọn: (TLCV) chùn ngọn, (TLYCV) vàng lá, chùn ngọn.

  – Các triệu chứng trên quả:

  + Khô chùm hoa, chùm quả (TMV): Quả thụ phấn, thụ tinh kém.

  + Quả biến màu đồng đỏ: Triệu chứng nghiêm trọng nhất do TMV, những đốm màu nâu đồng phát triển bên cuống trái tạo thành những đốm xuất hiện trên trái non.

  + Đốm sọc (do TMV kết hợp với virus X): Những đốm màu nâu sáng đến đỏ đồng.

  + Đốm vằn (TSWV): Trái chín không đều, nhợt nhạt, thường màu vàng tương phản với màu chín đỏ với các đốm tròn riêng biệt hoặc các vằn bất thường.

  + Khảm trái: Có các vân như cẩm thạch với các vùng vỏ mỏng.

  + Trái sượng: Trái không chín hoặc bị sượng.

  – Các triệu chứng trên hạt, cây con:

  TMV lan truyền qua hạt giống, cây con ngưng phát triển, lá hẹp lại với các dạng khảm vằn hoặc biến màu, nhăn nhúm.

  – Nguyên nhân lây nhiễm: Do nhi ều tác nhân virus gây ra , Virus bệnh xoăn lá cà chua ở trong cây nhiễm bệnh có thể biểu hiện hoặc không biểu hiện triệu chứng. Virus bệnh xoăn lá cà chua lây nhiễm vào cây khoẻ qua côn trùng môi giới, hoặc lây lan cơ giới qua đất, hạt giống, tàn dư thực vật, cỏ dại, công cụ lao động, tay người làm vườn tuỳ theo loài virus:

  + TMV; TMV; + PVX: Lây nhiễm cơ giới bởi tay, dụng cụ, quần áo lao động trong quá trình chăm sóc, hạt giống, sản phẩm thuốc lá khô, cỏ dại lâu năm, tàn dư thực vật.

  + CMV; CMV + PVX; PVY; TEV; TAV: Lây lan bởi rệp, không bền vững, cơ giới bởi tay trong quá trình chăm sóc.

  + PMV: Lây lan cơ giới.

  + TSWV: Ly lan bởi bọ trĩ.

  + TYLCV, TLCV: Lây lan bởi bọ phấn, không lây lan qua hạt giống.

  + VTMoV: Bọ cưa ( Cyrtopeltis nicotianae), không lây lan qua hạt giống.

  Các cây ký chủ phổ biến của loài virus xoăn lá cà chua: cà chua, thuốc lá, cà bát, ớt, các loại cà dại, khoai tây, dưa chuột, dưa hấu, ớt, cà chua, cần tây, đậu, chuối, các cây họ cà, cây hoa, cây cảnh…

  – Các biện pháp phòng trừ

  Biện pháp canh tác: Chọn các giống cà chua ít nhiễm bệnh xoăn lá virus, chống chịu được sâu bệnh, thích nghi với điều kiện địa phương. Phủ nilon màu xám bạc để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị rửa trôi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh. Nếu không phủ nilon sau trồng nên phủ 1 lớp cỏ tranh hoặc rơm rạ mỏng trên mặt luống. Bón phân theo quy trình sản xuất cà chua an toàn. Thu gom và tiêu hủy tàn dư trước khi trồng và định kỳ 7-10 ngày sau khi trồng.

  Vệ sinh công cụ (dao, kéo) bằng xà phòng trước và sau mỗi lần cắt tỉa lá, cành. Trình tự thao tác đúng: Cắt tỉa cây khỏe trước, cây bệnh sau.

  B iện pháp vật lý: Dùng bẫy dính màu vàng (kích thước bẫy 20x30cm, đặt bẫy so le 3m/cái) để thu hút con trưởng thành các côn trùng bọ trĩ, bọ phấn. Dùnggiấy bạc treo trên ngọn cây tạo ánh sáng phản xạ xua đuổi côn trùng chích hút, dùng lưới côn trùng bảo vệ vườn trồng.Dùng lưới quây xung quanh vườn với chiều cao 1,8-3,5m (nơi ánh sáng ít, gió yếu quây lưới thấp 1,8m).

  B iện pháp hóa học : Sử dụng thuốc hóa học theo phương châm “hạn chế, làm chậm sự tấn công của côn trùng chích hút vào vườn cà chua”. Quản lý tốt các loại môi giới truyền bệnh như bọ trĩ, bọ phấn, rầy rệp.

  Các loại thuốc phòng trừ: Cytosinpeptidemycin (Sat 4AS), Ningnanmycin (Ditacin 8SL, Somec 2SL) để tăng khả năng chống chịu bệnh của cây.

  8. Tuyến trùng hại rễ:

  – Triệu chứng gây hại: Tuyến trùng chích hút rễ của nhiều loại cây làm cho rễ cây phình ra tạo ra các khối u của rễ, làm cây phát triển chậm, còi cọc, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tấn công như vi khuẩn gây bệnh héo xanh.

  Tuyến trùng là những con giun nhỏ sống trong đất, có thể di chuyển một khoảng cách ngắn. Tuy vậy, biện pháp lan truyền quan trọng nhất là chúng ở trong đất bám vào chân người, súc vật, dụng cụ làm ruộng v.v… Tuyến trùng cũng có thể lan truyền theo dòng nước tiêu, cây giống, phân bón.

  Biện pháp canh tác: Tăng cường bón phân ủ vào ruộng sẽ tăng lượng vi sinh vật đối kháng với tuyến trùng hại rễ. Luân canh với cây hành và một số cây trồng ít nhiễm tuyến trùng.

  Biện pháp hóa học: Xử lý đất bằng Chitosan: Stop 5 DD…; Cytokinin: Geno 2005 2 SL, Sincocin 0.56 SL, Paecilomyces lilacinus: Palila 500WP (5 x 10 9 cfu/g)…

  Phần V. Thu hoạch, phân loại và xử lý bảo quản sau thu hoạch:

  – Khi quả cà chua đã đẫy, vỏ quả căng, bóng láng chuyển từ xanh sang màu đỏ là quả đã chín có thể thu hoạch. Thu hái quả và xếp vào sọt nhẹ nhàng, tránh dập quả. Để riêng những quả bị bệnh hay bị tổn thương.

  – Sản phẩm thu hoạch không bị dính đất, cát, đưa vào két nhựa hoặc giỏ tre theo yêu cầu khách hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Con
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Da Đất
 • Cách Trồng Hoa Cẩm Cù & Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Cù
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Cam Bù Hà Tĩnh
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Hạt Đậu Đơn Giản Tại Nhà Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Ươm Trồng Cây Khoai Lang
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Năm Roi “hiệu Quả Nhất’ Cho Bà Con
 • Cách Chọn Được Những Trái Bưởi Năm Roi Ngon (2020)
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Tân Lạc Cho Năng Suất Cao
 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Đỏ Tân Lạc
 • – Không bón phân đạm quá ngưỡng và tưới thúc sát hoặc trong giai đoạn thu hoạch.

  – Không tưới nước bẩn thải ra từ nhà máy, hoặc chuồng trại.

  – Phải đảm bảo dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng, nitrat, và vi trùng gây bệnh cho người dưới mức quy định.

  Có hai vụ Đông Xuân và mùa mưa. Vụ Đông Xuân gieo từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, thích hợp nhất vào tháng 11-12 (chính vụ). Vụ mưa gieo vào tháng 6-7, năng suất thấp nhưng giá thành cao (lưu ý phải chọn giống thích hợp trồng mùa mưa).

  Giống trồng trong vụ Đông Xuân tương đối đa dạng như: giống địa phương, giống ấn Độ, SB3, và một số giống F1 của nước ngoài như S902, Delta, VL 2000, HP5, S901, … Giống có thể thích hợp trồng trong vụ mưa là KBT4, số 12, SB2, S901.

  – Đất gieo phải tơi xốp, thoát nước, không bị rợp, được trộn với lượng phân như sau (cho 10m2): 5-6 kg phân chuồng + 100g phân lân + 20g thuốc trừ kiến (Basudin, Oncol).

  Sau gieo nên phủ một lớp rơm, khoảng ba ngày hạt nảy mầm bỏ bớt rơm ra, 10 ngày sau gieo có thể tưới thúc hỗn hợp NPK, 3 ngày/lần.

  Khi cây có 2-3 lá thật nên tỉa thưa giúp cho cây thoáng, đủ ánh sáng. Những cây tỉa được ngâm lại vẫn sử dụng để cấy. Cây con được 6-7 lá thật, cao 15-20cm (khoảng 20-30 ngày sau khi gieo) có thể đem trồng. Trước khi cấy nên bỏ tưới 1-2 ngày, trước khi nhổ cần tưới đẫm nước. Trong vụ mưa khi gieo cần phải làm giàn che mưa.

  Đất cày và bừa 1 lần, lên liếp. Phân chuồng phải được bón lót trước khi cấy 3-7 ngày theo rãnh hoặc hốc được đánh trên liếp.

  Nếu áp dụng phủ luống bằng nilon hoặc rơm: Khi cày bừa nên hình thành những đường phân lô trên ruộng nhằm tạo một hệ thống dẫn nước tưới ngấm vào luống trồng sau này. Ngay sau trồng có thể tưới bổ sung trực tiếp trên cây, sau tưới 4-5 ngày kiểm tra lại độ ẩm đất nếu khô sẽ tưới lại. Giai đoạn đầu tưới 4-5 ngày /lần, khi cây lớn 1 tuần /2 lần.

  – Nilon được phủ trước khi trồng, đục lỗ theo khoảng cách trồng và được giữ trên liếp bằng những ghim kẽm bẻ hình chữ U (dài 10-15cm, sâu 7-8cm).

  – Nếu phủ rơm: sau 3 ngày phun thuốc cỏ tiền nảy mầm như Dual, Nufarm, sau đó phủ rơm che kín liếp.

  – Mật độ khoảng 18.000 – 20.000 cây/ha.

  – Lượng phân bón (kg/ha): N: 125, P2O5: 79, K2O: 125, phân chuồng: 30.000 (khoảng 5 xe bò /1000 m2).

  Lót (3-7 ngày trước khi cấy): toàn bộ phân chuồng, 2/3 P2O5, 1/3 K2O.

  Thúc 1 (7-10 ngày sau trồng): 1/3 P2O5, 1/3 K2O, 1/5 N.

  Thúc 2 (20-25 ngày sau trồng):2/5 N, 1/3 K2O.

  Thúc 3 (35-40 ngày sau trồng): 2/5 N, 1/3 K2O.

  Trong điều kiện phủ luống lượng phân thúc 2 và 3 được ngâm và tưới vào gốc, chia làm 4 lần (1 tuần /lần). Trong giai đoạn từ 25-50 ngày sau trồng có thể tưới thúc cho cây (dùng phân NPK hay DAP ). Sau giai đoạn này không nên tưới thúc.

  Trên cây cà chua thành phần sâu bệnh hại tương đối nhiều, trong phần này xin đề cập những đối tượng chính và phổ biến.

  Những biện pháp phòng trừ có thể bao gồm:

  – Làm đất: cày đất phơi ải tốt nhất 1 tháng, ít nhất 1 tuần nhằm diệt nhộng của sâu xanh, sâu vẽ bùa, mầm bệnh, mầm cỏ dại và tuyến trùng.

  – Bón phân cân đối: Tuyệt đối không sử dụng phân rác, phân chuồng tươi. Phân rác hoặc phân chuồng cần được ủ kỹ trong 6 tháng trước khi sử dụng.

  – Sử dụng giống kháng bệnh (lưu ý trong vụ mưa). Khi chọn giống trồng nên lưu ý một số ký hiệu trên bao giống (thường giống nước ngoài) như sau: BW (kháng bệnh héo rũ vi khuẩn), F (kháng bệnh héo rũ do nấm Fusarium), N (kháng tuyến trùng), YLV (kháng bệnh xoăn vàng lá), TMV (kháng bệng khảm thuốc lá trên cà chua), CMV (kháng bệnh khảm dưa leo trên cà chua)…

  – Xử lý hạt giống: trước khi gieo phơi hạt 2-3 nắng nhằm diệt một số mầm bệnh, ngâm hạt trong dung dịch Na2PO4 10% trong 2 giờ, sau đó xả bằng nước lạnh khoảng 45 phút hong khô trong điều kiện mát (xử lý diệt mầm bệnh virus), trước khi gieo có thể trộn hạt với một số loại thuốc trừ nấm bệnh như Rhidomil, Benlat C (5mg /10g hạt).

  – Vệ sinh đồng ruộng: cỏ phải được dọn sạch (kết hợp những lần bón phân), sau lần thúc 3 cần làm cỏ ít nhất 2 lần (trước và trong khi thu hoạch) để giảm nguồn ký chủ phụ đối với một số loại sâu bệnh. Nên phủ luống bằng nilon hoặc rơm để giảm được công làm cỏ tay. Những cây bệnh (héo rũ, xoăn vàng lá,quả bệnh …) cần gom lại mang đi đốt, quả bị sâu đục đem đi chôn hoặc ủ làm phân.

  – Nên luân canh với cây trồng nước như lúa, không trồng 2 năm liên tục trên đất đã trồng các cây họ cà (cà chua, cà pháo, cà đĩa, cà tím, ớt, thuốc lá, khoai tây).

  – Nên trồng cạnh những ruộng bắp, đậu bắp hoặc trồng xung quanh để thu hút sâu xanh, giảm thiệt hại do chúng gây ra.

  – Đặt bẫy đèn vào những ngày đầu mùa trăng để thu hút con trưởng thành của sâu xanh.

  – Đặt bẫy dính trên mặt luống để thu hút giòi đẩy sức của sâu vẽ bùa trước khi hóa nhộng (trong điều kiện có phủ luống bằng nilon).

  – Diệt sâu bằng tay, vặt bỏ những quả bị sâu đục đem đi chôn hoặc ủ phân, tuyệt đối không vứt bừa bãi trên ruộng.

  – Hạn chế tối đa sử dụng thuốc hóa học làm ảnh hưởng đến hệ thiên địch có mặt trên ruộng như nhện linh miêu (Oxyopes javanus), nhện chân dài (Tetragnatha maxillona), ruồi xanh (Paradexodes), bọ rùa (Melochillus sexmaculatus) …

  – Không bắt giết những loài có ích như ếch nhái, cóc, chim bắt sâu có mặt trên ruộng.

  – Ưu tiên sử dụng thuốc vi sinh như BT, Centary, Depel; thuốc điều hòa sinh trưởng như Atabron, Nomolt.

  Nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để sớm phát hiện các dịch hại. Số cây quan sát từ 15-20 cây rải đều trên ruộng.

  – Bọ trĩ: (rầy lửa): nếu thấy xuất hiện đều trên cây và cả ruộng khoảng 3-5 con /1 lá ngọn nên tiến hành phun thuốc, sau phun 1-2 ngày kiểm tra, nếu mật độ chưa giảm có thể phun tiếp.

  – Rệp sáp (White fly): khi xuất hiện đều cả ruộng 2-3 cây /con cần tiến hành xử lý thuốc.

  – Sâu vẽ bùa: Thường xuất hiện vào tuần thứ 4 và thứ 8 sau trồng. Mật độ của chúng có thể dự đoán qua số lượng ruồi trưởng thành có mặt trên ruộng khoảng từ 5-10 con /cây thì ngày hôm sau nên phun thuốc. Sau phun 2 ngày kiểm tra lại, nếu còn bị hại nhiều cần phun thêm.

  Giai đoạn 7-30 ngày sau trồng thuốc sử dụng có thể pha hỗn hợp 2,3 loại trị cả sâu vẽ bùa, bọ trĩ, rệp sáp. Các loại thuốc có thể dùng: Polytrin, Ofunak, Cyper, Dipterex, Confidor, Bassa, Sumicidin.

  – Sâu đục quả: thường xuất hiện vào giai đoạn ra hoa rộ. Thường có 3 đỉnh rộ vào tuần thứ 5, 7, 9 sau trồng, cao nhất vào tuần thứ 7, cần lưu ý phòng trừ. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Sherpa, Sumi alpha, Cidi, Ciper, Polytrin, Sumicidin. Nên luân phiên thay đổi thuốc, khoảng 60 ngày sau trồng đến hết vụ nếu sâu nhiều có thể sử dụng BT, Atabron, Nomolt, Mymix.

  – Bệnh héo rũ do vi khuẩn: Nên sử dụng giống kháng như KBT4, số 12 (Công ty Giống Cây trồng TP. Hồ Chí Minh). Cây bệnh phải được nhổ bỏ, gom lại đem đốt, tuyệt đối không vứt bừa bãi trên ruộng hoặc để đầu bờ.

  – Bệnh héo rũ do nấm Sclerotium rolfsii: khi thấy xuất hiện có thể phun Anvil (nồng độ 0,3%), Rhidomil (nồng độ 0,3-0,4 %).

  – Bệnh cháy lá: khi thấy xuất hiện có thể phun Rhidomil, Score (nồng độ 0,3-0,4%). Các loại thuốc này có thể kết hợp với những lần phun thuốc sâu khi thấy bệnh xuất hiện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Cà Chua Sạch Công Nghệ Cao Kiếm 100 Triệu Mỗi Tháng.
 • Cách Trồng Cà Chua Beef An Toàn Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Giống Montavil
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Cây Giống Cà Chua Ghép ” Nông Dân Giỏi
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Đơn Giản, Tiết Kiệm
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Trong Thùng Xốp
 • Nhà Nông Học Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Rau Khoai Lang Lấy Củ
 • Cà chua thuộc loại rau ăn quả, có vị chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, nhất là lycopeme rất tốt cho cơ thể. Người ta thường trồng cà chua vừa để lấy quả, vừa trị bệnh và còn giúp làm đẹp da. Với cách trồng cà chua trong bài viết này sẽ giúp bạn có được một vườn cà chua xanh ươm, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình.

  – Chậu trồng cây:

  Cà chua là một loại cây phát triển mạnh mẽ, vì thế bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn, nếu bạn trồng cây cà chua trong thùng xốp thì một thùng cỡ to có thể trồng được 2 cây.

  – Chọn giống cà chua:

  Cà chua có rất nhiều loại: phổ biến là cà chua thường gặp ở chợ vị chua, cà chua anh đào nhỏ xinh và tròn vị ngọt, cà chua nho, cà chua hình quả lê… Màu sắc cũng đa dạng từ đỏ đến vàng, kích thước cà chua tùy thuộc giống sẽ bé như quả nho (cà chua bi) và to như quả cam và bưởi (Amana Orange, Beefsteak, Rosso Sicilian Organic…)Cây và hạt cà chua giống: Bạn lựa chọn giống cà chua muốn trồng, nếu lần đầu tiên thì nên chọn giống phổ biến, được nhiều người ưa chuộng trồng là cà chua hữu cơ. Cây giống 1 tháng tuổi có thể mua tại cửa hàng cây, nếu bạn gieo cà chua từ hạt thì ươm hạt trước 1 tháng để có cây con đúng vụ.

  Để quả ngon thì giống phải tốt, bạn nên chọn mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ mua hạt giống uy tín. Bạn có thể thử trồng các giống cà chua từ nước ngoài để khu vườn nhỏ thêm mới lạ.

  -Đất trồng cây cà chua: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

  -Ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng cây cà chua lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

  -Dụng cụ khác: Bay trồng cây, bình tưới nước, dụng cụ đục lỗ nếu dùng thùng xốp.

  Thời gian thích hợp trồng cây cà chua: Có ba thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm là vụ sớm (Gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12), vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3), và vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

  Hướng dẫn cách trồng cây cà chua

  Ươm cây cà chua từ hạt: Bạn gieo hạt giống cà chua vào chậu ươm (bầu đất hoặc cốc nhựa, chai lọ) để chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. Bạn nên để chậu ươm ở nơi có đủ nắng, nếu muốn ươm trong nhà thì phải có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách 12 – 15cm thì mới đủ điều kiện để hạt nẩy mầm. Lưu ý trong giai đoạn ươm hạt là bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nẩy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

  Cách chăm sóc cây cà chua

  Tưới nước: Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cây cà chua cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Lưu ý nhỏ khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, ví dụ như bệnh bạc lá.

  Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua. Thường chỉ sau khoảng 2 tháng tính từ thời điểm trồng cây cà chua vào chậu quả sẽ xuất hiện. Quả cà chua khi nhỏ sẽ màu xanh, lớn hơn sẽ chuyển vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ đậm. Bạn không nên thu hoạch khi quả còn xanh vì lúc này trong quả có thành phần dễ gây ngộ độc.

  Bón phân cây cà chua đúng cách

  Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả cần bón bổ sung phân dynamic khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

  Thu hoạch cây cà chua

  Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn với cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.

  Với cách trồng cây cà chua như trên, hy vọng bạn sẽ sớm có cho mình một vườn cà chua sai quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhanh Thu Hoạch Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư (Nấm Sò)
 • Hạt Giống Dưa Lưới Oval Bảo Khuê
 • Hiệu Quả Kinh Tế Của 2 Mô Hình Trồng Hoa Hồng Ở Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Tường Vi Nở Rực Rỡ Quanh Năm
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100