Top #10 ❤️ Kỹ Thuật Trồng Cây Bùm Sụm Bonsai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bùm Sụm

Cây Bùm Sụm – Tác Dụng Chữa Bệnh Và Cách Trồng

Cây Cảnh Chùm Rụm Bonsai Đẹp

Cây Đu Đủ Hồng Phi

Thiết Kế Vườn Trồng Chuối

Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Trồng Chuối Cấy Mô

Đặc điểm cây bùm sụm

Cây bùm sụm: thân gỗ bụi, nhỏ, nhiều nhánh mảnh. Lá  cây bùm sụm là lá đơn, không cuống, mọc so le, hình xoan, nhỏ; bề mặt lá bùm sụm ráp, có lông mặt dưới.

Hoa bùm sụmnhỏ, màu trắng, nhị màu vàng, cuống ngắn. Quả bùm sụm là quả hạch, nhỏ, ăn được; khi chín màu cam đỏ, có hạt cứng

Cây bùm sụm phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên bình thường.

Nơi sống cây bùm sụm

Cây của vùng Ấn Độ – Malaixia, mọc hoang ở đồi núi và thường được trồng làm cảnh. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm. Nhân dân ta thường dùng lá phơi khô trong bóng râm pha nước uống thay trà.

Cây bùm sụm bonsai

mềm, dễ cắt tỉa và uốn tạo dáng, thích hợp trồng làm cảnh, trang trí sân vườn, lối đi, công viên…; có thể trồng trong chậu, trong bồn hoặc ngoài đất.

Tác dụng của cây bùm sụm

cây bùm sụm dùng làm cây cảnh rất đẹp

cây bùm sụm còn được sử dụng làm thuốc.

cây bùm sụm còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh ban nóng, khó tiêu, đau nhức…

– Bộ phận dùng : Thân, cành, lá, rễ – Caulis, Ramulus, Folium et Radix Carmonae.

– Tính vị, tác dụng : Thân cành lá Bùm sụm có vị đắng, tính bình, không độc, có tác dụng tiêu ban nóng, hoá đờm thấp, hạ khí, tiêu thực. Rễ có vị dịu.

– Công dụng, chỉ định và phối hợp : bùm sụm dùng chữa đau nhức lưng và eo lưng, buốt chân tay. Rễ được sử dụng ở Ấn Độ làm thuốc chuyển hoá trong bệnh suy mòn và giang mai. Người ta còn dùng làm thuốc giải các chất độc thực vật. Ở Philippin, nước sắc lá dùng trị bệnh dạ dày và bệnh ho.

– Đơn thuốc :  Các bệnh ban bạch trước do sốt thương hàn, nóng dây dưa không dứt, dùng lá bùm sụm 10g, dây Lức 10g, Thổ phục linh 10g, củ Sả 10g; cây Dâu 10g, Mơ lông 10g. Trần bì 10g, lá Liễu 10g, Cỏ mần trầu 10g, bồ công anh và gừng sống 3 lát. Các vị bằng nhau, đổ nước ngập xác, sắc cho keo, uống ngày một thang. (Kinh nghiệm ở An Giang)

Nơi bán giống cây bùm sụm

THAM KHẢO GIÁ CÂY GIỐNG TRÊN SHOPEE

THAM KHẢO GIÁ CÂY GIỐNG TRÊN  LAZADA

Cách trồng cây bùm sụm bonsai

    Đặc điểm của bùm sùm bonsai

    Các loại kiểng cây như bùm sụm, thông, tùng, sung, lộc vừng, mai chiếu thủy, sanh, si, đa… rất cần được bón phân thường xuyên để duy trì thế cây và tán cây được cân đối, đẹp.

    Nguyên tắc tạo hình cây bùm sum bonsai

    – Tạo cân đối: Một cây thiết kế đẹp cần có sự cân bằng toàn diện, từ sự tạo hình, uốn nắn cấu trúc của cây đến sự kết hợp giữa cây và chậu. Có ba nhân tố chính cần lưu tâm:

    + Rễ cây ăn lan: Rễ cây lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm ấn tượng về sự trưởng thành và tính chất của cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật cây cảnh. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây chỗ tựa chắc chắn.

    + Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm. Hãy ngắm kỹ sự sắp đặt của cành mọc lên và lan ra quanh cây như một cầu thang xoắn ốc, hình dung sự hài hòa cân đối quanh thân cây. Cành khỏe mạnh đầu tiên nằm ngang phải là hàng thứ ba tính từ dưới lên trên. Mỗi cành phải thon dần từ thân và hẹp dần ở ngọn. Ngoài ra cần chú ý đến sự cân đối giữa cây và chậu về tất cả những đặc điểm tạo dáng và vị trí của cây trong chậu. Những điều cần tránh: Những cành tăng trưỡng quá lớn không làm đẹp cho yếu tố thiết kế, hãy cắt bỏ chúng đi. Tránh để những cành mọc đâm ngang và lan từ cùng một chỗ trên thân, hay mọc đối diện với cành khác ở cùng một độ cao trên thân.

    + Thân cây: Nét đặc trưng quan trọng nhất của thân cây là có ngọn đẹp (gốc to, ngọn nhỏ). Sự dày dặn ở dưới sẽ làm tăng vẻ trưởng thành, nhưng cây mọc thẳng tắp cũng sẽ làm hỏng sự hài hòa trong kiểu dáng. Phải tìm loại vỏ cây có cấu tạo và màu sắc phù hợp với đường nét, kèm theo tuổi tác, vẻ dày dạn phong sương cũng là điều hấp dẫn của cây cảnh.

    Tạo hình bằng dây kẽm:

    Với kỹ thuật này có thể tạo cây cảnh bằng cách thay đổi hướng của thân và nhánh cây. Những cành mọc chĩa lên có thể uốn ngang hay vuốt xuống để tạo ấn tượng già dặn, trưởng thành.

    Uốn kẽm loại cây xanh quanh năm ở thời điểm nào cũng được (nhưng với các loại như tùng bách thì thời điểm tốt nhất là cuối mùa thu đến đầu mùa xuân).

    Nên uốn cây rụng lá theo mùa vào cuối xuân (trước khi cây đâm chồi) hay cuối thu (trước khi ngủ đông). Thực tế, chúng ta nên dựa vào dạng cây để chọn những cành mềm, dẻo, dễ uốn và không bị tách nhánh.

    Cách quấn kẽm:

    + Quấn thân cây: Cắt một sợi dây có chiều dài gấp 3 lần nhánh hay thân cần quấn. Có thể quấn dây lượn quanh thân một góc 45o, đó là cách quấn hiệu quả nhất. Cách quấn: Cắm một đầu kẽm xuống đất, đầu tiên quấn quanh gốc cây, sau đó quấn lên thân cây. Nếu muốn quấn thêm một lần nữa, bạn nên quấn sát với sợi dây trước và nhất thiết không quấn chồng lên nhau.

    + Quấn nhánh: Bắt đầu quấn từ dưới. Đồng thời quấn dây xen kẽ theo chiều dài của nhánh đến khi làm xong nguyên cây (trở lại quấn trên những cành non thật tỉ mỉ). Hoặc chúng ta quấn cùng một lúc cả nhánh chính và nhánh phụ trước khi quấn tiếp. Sử dụng dây mảnh hơn cho bề dày của nhánh thon. Thông thường, hãy quấn hai nhánh cùng một lúc với cùng một sợi dây quấn, quấn quanh để tạo thế dựa thân. Ở những nơi có nhánh đơn, thì nên quấn liên kết với nhánh khác, buộc chặc đầu dây bằng cách gài nó dưới vài vòng đầu tiên.

    + Bao lâu thì gỡ dây quấn? Điều này còn tùy thuộc độ dày của thân, cành, loại cây, chất lượng và tuổi cây. Nên thường xuyên kiểm tra dây quấn để đảm bảo dây quấn để đảm bảo dây không hằn vào vỏ khi cây phát triển. Tháo dây quấn trong khoảng ba đến sáu tháng với những cây rụng lá theo mùa, sáu đến mười hai tháng với cây xanh quanh năm. Phải cẩn thận khi chọn cỡ dây phù hợp với độ lớn và sự phát triển của cây. Nên thay đổi cỡ dây quấn theo độ dày của thân nhánh thì cỡ dây phải nhỏ dần, cỡ dây tương ứng bằng 1/6 đến 1/3 đường kính của cành hoặc thân chọn quấn. Để tháo dây quấn, tốt hơn hết bạn nên cắt dây thành những đoạn nhỏ, nhằm giảm bớt sự rủi ro, hư hại cho cây.

    Sang chậu và thay đất :

    Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất bổ dưỡng thì Bonsai có hiện tượng: Cây không còn tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng bệnh hoạn, các cành như không thể cất cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi. Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc thay đất cho cây.

    Theo thời tiết nước ta thì nên sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

    Dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nước cho đất thật nhão, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.

    Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non. Nên dùng loại kềm bén để hớt bớt rễ, vết cắt cần cho ngọt, không được giập nát. Bộ rễ sau khi xử lý xong phải được gọn gàng.

    Đây cũng là dịp tốt để ta cắt tỉa những cành, nhánh mọc không đúng cách, hoặc sửa đổi chúng.

Cách chăm sóc cây bùm sụm bonsai

    Bón phân:

    Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:

    – 5-10 gam NPK 20-10-10

    – 20-30 gam Compomix

    Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất củ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.

    Phun phân bón lá Đầu Trâu:

    – Thời kỳ cây đang lớn hoặc sau cắt tỉa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

    – Thời kỳ sau khi chuyển chậu hoặc cắt tỉa: Pha1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

    – Phun dưỡng cây định kỳ bằng cách pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

Quy Trình Trồng Bắp Ngọt Sw 1011

Cách Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Dành Riêng Cho “Nông Dân Phố”

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cơ Bản Cây Bưởi

Quy Trình Trồng Bưởi Diễn An Toàn

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Vụ Hè Thu Mang Lại Năng Suất Cao

Cây Bùm Sụm – Tác Dụng Chữa Bệnh Và Cách Trồng

Cây Cảnh Chùm Rụm Bonsai Đẹp

Cây Đu Đủ Hồng Phi

Thiết Kế Vườn Trồng Chuối

Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Trồng Chuối Cấy Mô

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Rốt Đạt Năng Suất Cao

Đặc điểm cây Bùm Sụm

Tên thường gọi: Bùm sụm, Chùm rụm, Cườm rụng, Cùm rụm lá nhỏ, Cùm rụm răng, Ruối huầy,

Tên khoa học: – Carmona microphylla (Lam.). Don (Ehretia buxifolia Roxb.)

Thuộc họ: Source : Chùm rụng Ehretiacear

Hình dáng bên ngoài: cây có chiều cao khoảng chừng 3m, cây có nhiều khe rãnh và khá xù xì.

Lá có kích thước chiều dài khoảng 1-4cm, chiều rộng 0.2-3cm 2 đầu của lá đều có lông, có hình răng cưa.

Hoa cây Bùm Sụm có màu trắng tinh và có cuống ngắn.

Quả của cây này có màu đỏ cam quả này khi chín có thể ăn được,nếu sống thì trái màu xanh chín sẽ chuyển thành màu cam.

Công dụng của cây Bùm Sụm

Nhiều người trồng cây Bùm Sụm để trang trí trong nhà, phòng khách, ngoài sân… để tạo thêm điểm nhấn cho không gian.

Nhiều công ty xí nghiệp lớn lựa chọn cây để trang trí và được trồng nhiều trong công viên, lối đi… giúp mang lại một môi trường sống tốt hơn.

Đặc biệt loại cây này để càng lâu năm lại càng có giá trị kinh tế nhiều hơn.

Ngoài làm cây cảnh cây Bùm sụm còn chưa được một số loại bệnh như đau nhức chân tay, nhức eo mỏi lưng…

không những thế người ta còn lấy chúng làm thuốc giải loại bỏ những chất độc hại.

Cách trồng và chăm sóc cây Bùm Sụm

Cây Bùm Sụm khá dễ chăm sóc và phát triển nếu quan tâm chăm sóc cây trồng một cách khéo léo.

Kỹ Thuật trồng

Với cây Bùm Sụm người ta thường tiến hành nhân giống bằng cách chiết cành hoặc gieo hạt.

Chiết cành ngâm xuống nước từ 1-2 tiếng, đặt cây giống xuống chậu đất, lấp đất ấn mạnh cho đất bằng sau đó tưới nước, nên tưới lượng vừa phải, để đất đủ độ ẩm. Sau một thời gian cây lên chồi và phát triển thay chậu mới lớn hơn cho cây.

Cách chăm sóc

Bùm Sụm không hề kén chọn đất và địa hình, bởi chúng có khả năng chịu hạn chịu nắng khá tốt. Ở giai đoạn mới ươm nên quan tâm chăm sóc cây kỹ một chút xíu để cây có thể phát triển nhanh hơn như dự kiến.

Ánh sáng: vì cây ưa ánh sáng, nên để chỗ có ánh sáng thường xuyên, cây không chịu được bóng râm.

Đất: cây phù hợp với mọi loại đất, rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, hút những chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn.

Sâu hại: thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa tạo dáng cho cây để được như ý.

Những bài thuốc hay về cây Bùm Sụm

Không chỉ là cây cảnh trang trí trong nhà mà đây cũng là bài thuốc quý mà Đông Y tìm kiếm.

Cảm, thương hàn chữa không dứt

Lá Bùm sụm 10g, dây Lức 10g, Thổ phục linh 10g, củ Sả 10g; cây Dâu 10g, Mơ lông 10g. Trần bì 10g, lá Liễu 10g, Cỏ mần trầu 10g, Bồ công anh 10g và gừng sống 3 lát. Các vị bằng nhau, nấu cho keo lại, lấy nước uống hằng ngày.

Chữa tiểu đường thể thực

Rễ bù ngót 20g, rễ tiêu lốt 20g, rễ bùm sụm 20g, rễ cườm gạo 20g, cối xay 20g sao lại với nhau, đổ 800ml nước lọc chia thành nước uống ngày 2 lần

Khó tiêu

Lá Bùm sụm 10g, dây Lức 10g, Thổ phục linh 10g, củ Sả 10g; cây Dâu 10g, Mơ lông 10g. Trần bì 10g, lá Liễu 10g, Cỏ mần trầu 10g, Bồ công anh 10g và gừng sống 3 lát. Các vị bằng nhau, nấu cho keo lại, lấy nước uống hằng ngày.

Giảm đau nhức xương khớp

Lấy 8-10g lá khô/ ngày sắc uống thay nước lọc

Những hình ảnh đẹp từ cây Bùm Sụm

Còn chần chừ gì nữa mà không sắm ngay cho gia đình của mình một chậu cây Bùm Sụm vừa có thể là cây cảnh trong nhà vừa là những bài thuốc quý có tác dụng chữa bệnh.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bùm Sụm

Quy Trình Trồng Bắp Ngọt Sw 1011

Cách Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Dành Riêng Cho “Nông Dân Phố”

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cơ Bản Cây Bưởi

Quy Trình Trồng Bưởi Diễn An Toàn

Kỹ Thuật Trồng Quất Bonsai

Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Thủy Canh Đơn Giản Tại Nhà

Kỹ Thuật Trồng Xoài Tứ Quý Cho Quả Sai Trĩu Cành, Quả To Mọng

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Xoài Tứ Quý

Bán Giống Cỏ Yến Mạch Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Cao

Kỹ Thuật Trồng Cây Giáng Hương

Kỹ thuật trồng quất bonsai

Trong bài viết kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc quất bonsai: – Thời vụ chiết: Tháng 1 – 3 (âm lịch). – Chọn cành chiết: Trên cây quất ăn quả có từ 3 năm tuổi trở lên, chỉ chiết các cành bánh tẻ khỏe, sạch sâu bệnh, có 2 – 3 cành nhánh. – Cành chiết 1,5 – 2 tháng, kiểm tra thấy các rễ sinh ra trong bầu chiết chuyển màu vàng nâu, cắt hạ xuống vườn giâm. – Vườn giâm là chân ruộng đất cát pha hoặc thịt nhẹ, tưới tiêu thuận lợi. Đất cày phới ải, làm nhỏ, lên luống: rộng 1,2 – 1,5m, cao 20 – 25cm, rãnh rộng 30cm. – Mật độ trồng: 700 – 800 cây/sào Bắc Bộ. Sau trồng tưới giữ ẩm thường xuyên. – Khi cây bén rễ hồi xanh dùng chế phẩm TOBA NET kích rễ 3 lần (7 ngày tưới 1 lần). – Bón thúc định kỳ 1,5 tháng/1 lần. Lượng bón 20kg lân supe + 40-50kg hạt đậu tương nghiền rắc gốc kết hợp tưới nước. – Tuổi cây: 8 – 20 tháng (cây nhỏ trồng bình thấp nhỏ, cây lớn trồng bình cao to). – Bình trồng: Ống hay lọ gốm, sành, sứ… – Kích thước bình: Cao 25 – 60m, rộng 15 – 30cm. Nếu bình không có lỗ thoát nước đáy, thì dùng máy cắt gạch men cắt lỗ thoát nước 3 cạnh rộng 5cm ở đáy bình. – Giá thể: Đất phù sa hoặc đất cát pha + xỉ than tỷ lệ 4:1. – Trồng lấp đất kín gốc cây cách miệng bình 5-7cm. Sau trồng nén chặt đất, tưới Ridomil MZ phòng thối rễ. Phải đảm bảo độ ẩm đất trong bình thường xuyên. – Ngay sau gò uốn cố định dáng thế cho cây, dùng TOBA NET tưới kích rễ. – Luân phiên bón thúc bằng SUPER HUME và bột đậu tương (50 – 100gr/1 gốc). Lần đầu tưới/bón nhẹ, tăng dần lượng phân theo thực tế sinh trưởng của từng cây. Sau mỗi lần cây nhú lộc dùng Atoník kích lộc, kéo cành. – Sau khi đưa cây vào bình 7 – 15 ngày (cây hồi xanh), tiến hành gò uốn tạo dáng thế cơ bản cho cây. – Cần căn cứ hình thái của các cành, nhánh có trên cây, để định hình dáng thế bonsai. – Một số dáng bonsai dễ tạo và có ý nghĩa nhất trên cây quất là: Dáng trực huyền : Tạo cho trục của thân cây nghiêng góc với mặt mặt chậu 20 – 700. 2 nhánh chính nằm cùng một phương hơi võng lượn hình cách cung ở trên mặt chậu và bên dưới ngoài thành chậu. Trên 2 nhánh chính cắt uốn tạo 5 – 7 chi. – Ngoài ra, còn có thể tạo được rất nhiều dáng thế khác như, dáng long thăng, long giáng, thác đổ… tùy thuộc óc thẩm mỹ và sự khéo léo của mỗi người. – Cách uốn: Với các cây quất to (đường kính gốc 2 – 3cm) trồng trong bình cao, cần dùng dây nhựa ống mềm (đường kính 0,5cm) quấn nhiều vòng liên tiếp từ gốc cành chính tới hết đoạn thân có đường kính 1 – 1,5cm, để chống giập vỡ thân cành. Sau đó, dùng lực 2 tay nắn uốn dần từng đoạn, rồi mới gò vít cả cành cố định dáng thế cây (theo ý tưởng đã định) vào thân chậu bằng dây kẽm mềm. Sau đó tiến hành cắt tỉa chia chi. – Thường xuyên kiểm tra, bấm tỉa kịp thời các mầm nhánh mọc ngoài ý muốn. – Uốn tỉa lần 2 (lần cuối) tiến hành trong tháng 7 (khi đường kính quả khoảng 1 cm). – Tháo dây buộc uốn khi các cành uốn đã chịu thế (không co duỗi trở lại). – Từ tháng 5 (năm nhuận thì tháng 6) tiến hành lấy hoa cho cây quất: – Để đất bình khô 1 – 2 ngày, khi lá cây hơi héo tiến hành tưới nước trở lại, 10 – 15 ngày sau cây quất sẽ bật hoa đồng loạt. Nếu cây quất vẫn khó ra hoa dùng chế phẩm Profarm – Bor kích hoa. Chú ý, với những cây ra hoa tự nhiên nhiều thì không cần thực hiện các biện pháp trên. – Khi lứa quả đầu tiên chuyển hanh vàng, thì tỉa bỏ 40 – 50% số quả đang có trên cây, cây quất sẽ tiếp tục ra hoa, cho lứa quả xanh trùng dịp Tết Nguyên đán. – Nhện đỏ: Dùng thuốc Comite 73EC hoặc Danitol 10EC – Sâu vẽ bùa: Selecron 500EC – Rệp các loại: Bassa 50EC;Trecbon 10EC – Bệnh ghẻ: Daconil 75WP; Tilt super 300ND… – Chú ý, sử dụng thuốc và chế phẩm theo hướng dẫn trên bao gói Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam : Uốn tỉa cho thân cây chia 2 nhánh. Nhánh trên chậu mang dáng trực (tương đối thẳng góc với mặt chậu). Nhánh dưới chậu mang dáng huyền (tạo góc 120 – 1400 so với trục nhánh trên). Thân chính nằm kê trên miệng chậu. Trên cây có 5 – 7 tán (chi).

Kỹ Thuật Trồng Cây Phúc Bồn Tử

Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch: Xu Hướng Trồng Thực Vật Organic

Lợi Ích Bón Phân “4 Đúng”

Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua Lai F1 Năng Suất Cao

Hạt Giống Khổ Qua Tây Trắng

Kỹ Thuật Trồng Cây Bonsai Mini Từ A Đến Z

Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Bonsai Dáng Đẹp ‘miễn Chê’

Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Chuông Hoa Hồng Làm Cảnh Đẹp Ngỡ Ngàng

Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Đỏ Đacca Tại Vườn/giongcaytrongkinhtecao

Thận Trọng Khi Đầu Tư Trồng Cam Ruột Đỏ Không Hạt

Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Trái Vụ Cho Thu Nhập Cao

Cây bonsai được biết đến nhiều và được đánh giá cao nhờ hình ảnh “cổ thụ” của cây. Ngày nay, người chơi cây cảnh nói chung và người chơi bonsai nói riêng thường thích tự sáng tạo cho mình những mô hình bonsai mini, tạo các tiểu cảnh sân vườn bonsai mini vô cùng độc đáo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tay trồng bonsai mini cho riêng mình.

Trồng bonsai mini ngay từ chậu nhỏ hợp dáng cây, thế cây

Chậu cây cho bonsai mini cần được chọn lựa trước tiên. Trồng ngay vào chậu nhỏ lúc ban đầu sẽ giúp định hình bộ rễ dễ dàng hơn và hạn chế việc tách chậu, thu nhỏ bộ rễ sau này. Trong chậu nhỏ, cây sẽ tự thích nghi được với thể tích chậu mà hình thành bộ rễ phù hợp.

Hướng dẫn trồng bonsai mini đúng cách

Chọn chậu phải dựa vào dáng cây, dáng thế, mong muốn tạo kiểu, tiểu cảnh thế nào. Cây thấp, bé thì chậu cạn, nông. Cây cao, thẳng thì chậu sâu. Thế trực thì trồng thẳng, thế xiêu thì trồng nghiêng, thế thác đổ thì trồng nằm.

Bonsai đẹp nhờ bộ rễ hiện trên mặt chậu nhưng bonsai minitrồng trong chậu nhỏ nên đất không đủ độ ẩm, dinh dưỡng để cây phát triển. Thông thường, rễ sẽ đâm hẳn xuống sâu để cố hút dinh dưỡng cho cây. Nếu không khéo léo phủ một lớp đất ẩm lên bộ rễ để đánh lừa bộ rễ bạn sẽ khó có chậu bonsai mini đẹp Khi cây phát triển tốt bạn có thể phủi dần lớp đất, bộ rễ hiện lên rất đẹp.

Vùi chậu bonsai trong 1 chậu đất lớn hơn. Chậu đất lớn này đã được tưới mát, ngậm nước trước đó. Điểm cộng của cách này là áp dụng được hầu hết các giống cây. Nhưng điểm trừ là người chơi không ngắm được cả một cây độc lập suốt thời gian chơi, chăm sóc. Khi cần bày trí, lấy chậu bonsai mini khỏi chậu đất lớn để “khoe”. Hoặc một cách khác, bạn có thể tạo tiểu cảnh sân vườn cho cả chậu lớn. Như vậy, vừa giải quyết được vấn đề thẩm mỹ, vừa giữ ẩm được cho bonsai mini trong chậu nhỏ tốt nhất.

Đặt chậu bonsai mini trong bể nước, khay nước. Mực nước ngang tầm mặt chậu hoặc thấp hơn, để tránh bị tràn nước vào chậu gây úng. Như vậy, đất được làm mát tốt hơn. Điểm cộng là dễ ngắm cây khi chơi nhưng khuyết điểm là chỉ phù hợp một số cây: lộc vừng, phi lao (dương), sanh, si, bồ đề,…

Với việc tưới nước cho bonsai mini, bạn cần thận trọng để tránh làm úng rễ. Tưới đều mặt bằng bình phun nước 2 lần mỗi ngày (sáng từ 7 – 9 giờ, chiều tối từ 5 – 7 giờ). Những ngày nắng nóng bạn có thể làm dịu cây bằng cách 1 hoặc 2 đã trình bày ở trên. Hạn chế tưới nhiều nước.

Bón phân cho bonsai mini: Vùi viên phân vào hốc chậu

Chậu bonsai mini nhỏ khiến việc bón phân khá bất tiện. Bạn sẽ gặp vấn đề như nước mưa làm trôi sạch phân, kiến bọ côn trùng tha phân, hay cả gió thổi bay phân đi. Bởi vậy, bạn nên dùng thanh que nhỏ dùi viên phân vào gốc gần chậu rồi vùi đất lên.

Cắt tỉa bonsai nói chung và bonsai mini nói riêng cần dụng cụ sắt bén, nhát cắt dứt khoát nhưng nhẹ nhàng.

Thả lỏng cơ thể, bình tĩnh khi tỉa cây là lời khuyên hữu hiệu nhất vì càng run sợ, nhánh cây sẽ bị động. Nếu như vậy mỗi ngày rễ cây sẽ dễ bứng gốc, các cành cây xiêng đổ, lá cũng dễ rụng hơn.

Tạo hình cây bonsai mini theo 3 nguyên tắc cân bằng: Toàn diện, cấu trúc và hài hòa. Cân bằng trên tổng thể cảnh quan: tán cây, tầm cao, thảm đất, tiểu cảnh. Cân bằng trên cấu trúc cây: rễ (gốc) – thân – ngọn. Giữ sự hài hòa giữa cây và chậu.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ba Kích (Morinda Officinalis How.)

Kiếm Tiền Tỷ Dễ Như Chơi Từ Trồng Cây Ba Kích Rừng

Cách Trồng Bí Cho Siêu Đọt Và Bông Để Có Ăn Quanh Năm

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngô Khổng Lồ Của Chimi Farm

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Lấy Ngọn

🌟 Home
🌟 Top