Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bùm Sụm

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Bùm Sụm – Tác Dụng Chữa Bệnh Và Cách Trồng
 • Cây Cảnh Chùm Rụm Bonsai Đẹp
 • Cây Đu Đủ Hồng Phi
 • Thiết Kế Vườn Trồng Chuối
 • Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Trồng Chuối Cấy Mô
 • Đặc điểm cây bùm sụm

  Cây bùm sụm: thân gỗ bụi, nhỏ, nhiều nhánh mảnh. Lá  cây bùm sụm là lá đơn, không cuống, mọc so le, hình xoan, nhỏ; bề mặt lá bùm sụm ráp, có lông mặt dưới.

  Hoa bùm sụmnhỏ, màu trắng, nhị màu vàng, cuống ngắn. Quả bùm sụm là quả hạch, nhỏ, ăn được; khi chín màu cam đỏ, có hạt cứng

  Cây bùm sụm phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên bình thường.

  Nơi sống cây bùm sụm

  Cây của vùng Ấn Độ – Malaixia, mọc hoang ở đồi núi và thường được trồng làm cảnh. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm. Nhân dân ta thường dùng lá phơi khô trong bóng râm pha nước uống thay trà.

  Cây bùm sụm bonsai

  mềm, dễ cắt tỉa và uốn tạo dáng, thích hợp trồng làm cảnh, trang trí sân vườn, lối đi, công viên…; có thể trồng trong chậu, trong bồn hoặc ngoài đất.

  Tác dụng của cây bùm sụm

  cây bùm sụm dùng làm cây cảnh rất đẹp

  cây bùm sụm còn được sử dụng làm thuốc.

  cây bùm sụm còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh ban nóng, khó tiêu, đau nhức…

  – Bộ phận dùng : Thân, cành, lá, rễ – Caulis, Ramulus, Folium et Radix Carmonae.

  – Tính vị, tác dụng : Thân cành lá Bùm sụm có vị đắng, tính bình, không độc, có tác dụng tiêu ban nóng, hoá đờm thấp, hạ khí, tiêu thực. Rễ có vị dịu.

  – Công dụng, chỉ định và phối hợp : bùm sụm dùng chữa đau nhức lưng và eo lưng, buốt chân tay. Rễ được sử dụng ở Ấn Độ làm thuốc chuyển hoá trong bệnh suy mòn và giang mai. Người ta còn dùng làm thuốc giải các chất độc thực vật. Ở Philippin, nước sắc lá dùng trị bệnh dạ dày và bệnh ho.

  – Đơn thuốc :  Các bệnh ban bạch trước do sốt thương hàn, nóng dây dưa không dứt, dùng lá bùm sụm 10g, dây Lức 10g, Thổ phục linh 10g, củ Sả 10g; cây Dâu 10g, Mơ lông 10g. Trần bì 10g, lá Liễu 10g, Cỏ mần trầu 10g, bồ công anh và gừng sống 3 lát. Các vị bằng nhau, đổ nước ngập xác, sắc cho keo, uống ngày một thang. (Kinh nghiệm ở An Giang)

  Nơi bán giống cây bùm sụm

  THAM KHẢO GIÁ CÂY GIỐNG TRÊN SHOPEE

  THAM KHẢO GIÁ CÂY GIỐNG TRÊN  LAZADA

  Cách trồng cây bùm sụm bonsai

      Đặc điểm của bùm sùm bonsai

      Các loại kiểng cây như bùm sụm, thông, tùng, sung, lộc vừng, mai chiếu thủy, sanh, si, đa… rất cần được bón phân thường xuyên để duy trì thế cây và tán cây được cân đối, đẹp.

      Nguyên tắc tạo hình cây bùm sum bonsai

      – Tạo cân đối: Một cây thiết kế đẹp cần có sự cân bằng toàn diện, từ sự tạo hình, uốn nắn cấu trúc của cây đến sự kết hợp giữa cây và chậu. Có ba nhân tố chính cần lưu tâm:

      + Rễ cây ăn lan: Rễ cây lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm ấn tượng về sự trưởng thành và tính chất của cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật cây cảnh. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây chỗ tựa chắc chắn.

      + Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm. Hãy ngắm kỹ sự sắp đặt của cành mọc lên và lan ra quanh cây như một cầu thang xoắn ốc, hình dung sự hài hòa cân đối quanh thân cây. Cành khỏe mạnh đầu tiên nằm ngang phải là hàng thứ ba tính từ dưới lên trên. Mỗi cành phải thon dần từ thân và hẹp dần ở ngọn. Ngoài ra cần chú ý đến sự cân đối giữa cây và chậu về tất cả những đặc điểm tạo dáng và vị trí của cây trong chậu. Những điều cần tránh: Những cành tăng trưỡng quá lớn không làm đẹp cho yếu tố thiết kế, hãy cắt bỏ chúng đi. Tránh để những cành mọc đâm ngang và lan từ cùng một chỗ trên thân, hay mọc đối diện với cành khác ở cùng một độ cao trên thân.

      + Thân cây: Nét đặc trưng quan trọng nhất của thân cây là có ngọn đẹp (gốc to, ngọn nhỏ). Sự dày dặn ở dưới sẽ làm tăng vẻ trưởng thành, nhưng cây mọc thẳng tắp cũng sẽ làm hỏng sự hài hòa trong kiểu dáng. Phải tìm loại vỏ cây có cấu tạo và màu sắc phù hợp với đường nét, kèm theo tuổi tác, vẻ dày dạn phong sương cũng là điều hấp dẫn của cây cảnh.

      Tạo hình bằng dây kẽm:

      Với kỹ thuật này có thể tạo cây cảnh bằng cách thay đổi hướng của thân và nhánh cây. Những cành mọc chĩa lên có thể uốn ngang hay vuốt xuống để tạo ấn tượng già dặn, trưởng thành.

      Uốn kẽm loại cây xanh quanh năm ở thời điểm nào cũng được (nhưng với các loại như tùng bách thì thời điểm tốt nhất là cuối mùa thu đến đầu mùa xuân).

      Nên uốn cây rụng lá theo mùa vào cuối xuân (trước khi cây đâm chồi) hay cuối thu (trước khi ngủ đông). Thực tế, chúng ta nên dựa vào dạng cây để chọn những cành mềm, dẻo, dễ uốn và không bị tách nhánh.

      Cách quấn kẽm:

      + Quấn thân cây: Cắt một sợi dây có chiều dài gấp 3 lần nhánh hay thân cần quấn. Có thể quấn dây lượn quanh thân một góc 45o, đó là cách quấn hiệu quả nhất. Cách quấn: Cắm một đầu kẽm xuống đất, đầu tiên quấn quanh gốc cây, sau đó quấn lên thân cây. Nếu muốn quấn thêm một lần nữa, bạn nên quấn sát với sợi dây trước và nhất thiết không quấn chồng lên nhau.

      + Quấn nhánh: Bắt đầu quấn từ dưới. Đồng thời quấn dây xen kẽ theo chiều dài của nhánh đến khi làm xong nguyên cây (trở lại quấn trên những cành non thật tỉ mỉ). Hoặc chúng ta quấn cùng một lúc cả nhánh chính và nhánh phụ trước khi quấn tiếp. Sử dụng dây mảnh hơn cho bề dày của nhánh thon. Thông thường, hãy quấn hai nhánh cùng một lúc với cùng một sợi dây quấn, quấn quanh để tạo thế dựa thân. Ở những nơi có nhánh đơn, thì nên quấn liên kết với nhánh khác, buộc chặc đầu dây bằng cách gài nó dưới vài vòng đầu tiên.

      + Bao lâu thì gỡ dây quấn? Điều này còn tùy thuộc độ dày của thân, cành, loại cây, chất lượng và tuổi cây. Nên thường xuyên kiểm tra dây quấn để đảm bảo dây quấn để đảm bảo dây không hằn vào vỏ khi cây phát triển. Tháo dây quấn trong khoảng ba đến sáu tháng với những cây rụng lá theo mùa, sáu đến mười hai tháng với cây xanh quanh năm. Phải cẩn thận khi chọn cỡ dây phù hợp với độ lớn và sự phát triển của cây. Nên thay đổi cỡ dây quấn theo độ dày của thân nhánh thì cỡ dây phải nhỏ dần, cỡ dây tương ứng bằng 1/6 đến 1/3 đường kính của cành hoặc thân chọn quấn. Để tháo dây quấn, tốt hơn hết bạn nên cắt dây thành những đoạn nhỏ, nhằm giảm bớt sự rủi ro, hư hại cho cây.

      Sang chậu và thay đất :

      Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất bổ dưỡng thì Bonsai có hiện tượng: Cây không còn tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng bệnh hoạn, các cành như không thể cất cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi. Những triệu chứng trên cho thấy đã đến lúc thay đất cho cây.

      Theo thời tiết nước ta thì nên sang chậu vào mùa xuân hay trước mùa mưa khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy lộc và đó là thời tiết mát mẻ.

      Dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra hay trước đó một buổi ta tưới nước cho đất thật nhão, như vậy chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được.

      Tiến hành cắt bỏ rễ lớn và rễ con đã quá già và chỉ chừa lại những rễ non. Nên dùng loại kềm bén để hớt bớt rễ, vết cắt cần cho ngọt, không được giập nát. Bộ rễ sau khi xử lý xong phải được gọn gàng.

      Đây cũng là dịp tốt để ta cắt tỉa những cành, nhánh mọc không đúng cách, hoặc sửa đổi chúng.

  Cách chăm sóc cây bùm sụm bonsai

      Bón phân:

      Bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, lượng bón cho mỗi cây/đợt tùy theo cây lớn nhỏ như sau:

      – 5-10 gam NPK 20-10-10

      – 20-30 gam Compomix

      Nếu trồng cây trong chậu thì cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất củ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu.

      Phun phân bón lá Đầu Trâu:

      – Thời kỳ cây đang lớn hoặc sau cắt tỉa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

      – Thời kỳ sau khi chuyển chậu hoặc cắt tỉa: Pha1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

      – Phun dưỡng cây định kỳ bằng cách pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Bắp Ngọt Sw 1011
 • Cách Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Dành Riêng Cho “Nông Dân Phố”
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cơ Bản Cây Bưởi
 • Quy Trình Trồng Bưởi Diễn An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Vụ Hè Thu Mang Lại Năng Suất Cao
 • Cây Bùm Sụm – Tác Dụng Chữa Bệnh Và Cách Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Cảnh Chùm Rụm Bonsai Đẹp
 • Cây Đu Đủ Hồng Phi
 • Thiết Kế Vườn Trồng Chuối
 • Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Trồng Chuối Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Rốt Đạt Năng Suất Cao
 • Đặc điểm cây Bùm Sụm

  • Tên thường gọi: Bùm sụm, Chùm rụm, Cườm rụng, Cùm rụm lá nhỏ, Cùm rụm răng, Ruối huầy,
  • Tên khoa học: – Carmona microphylla (Lam.). Don (Ehretia buxifolia Roxb.)
  • Thuộc họ: Source : Chùm rụng Ehretiacear
  • Hình dáng bên ngoài: cây có chiều cao khoảng chừng 3m, cây có nhiều khe rãnh và khá xù xì.
  • Lá có kích thước chiều dài khoảng 1-4cm, chiều rộng 0.2-3cm 2 đầu của lá đều có lông, có hình răng cưa.
  • Hoa cây Bùm Sụm có màu trắng tinh và có cuống ngắn.
  • Quả của cây này có màu đỏ cam quả này khi chín có thể ăn được,nếu sống thì trái màu xanh chín sẽ chuyển thành màu cam.

  Công dụng của cây Bùm Sụm

  Nhiều người trồng cây Bùm Sụm để trang trí trong nhà, phòng khách, ngoài sân… để tạo thêm điểm nhấn cho không gian.

  Nhiều công ty xí nghiệp lớn lựa chọn cây để trang trí và được trồng nhiều trong công viên, lối đi… giúp mang lại một môi trường sống tốt hơn.

  Đặc biệt loại cây này để càng lâu năm lại càng có giá trị kinh tế nhiều hơn.

  Ngoài làm cây cảnh cây Bùm sụm còn chưa được một số loại bệnh như đau nhức chân tay, nhức eo mỏi lưng…

  không những thế người ta còn lấy chúng làm thuốc giải loại bỏ những chất độc hại.

  Cách trồng và chăm sóc cây Bùm Sụm

  Cây Bùm Sụm khá dễ chăm sóc và phát triển nếu quan tâm chăm sóc cây trồng một cách khéo léo.

  Kỹ Thuật trồng

  Với cây Bùm Sụm người ta thường tiến hành nhân giống bằng cách chiết cành hoặc gieo hạt.

  Chiết cành ngâm xuống nước từ 1-2 tiếng, đặt cây giống xuống chậu đất, lấp đất ấn mạnh cho đất bằng sau đó tưới nước, nên tưới lượng vừa phải, để đất đủ độ ẩm. Sau một thời gian cây lên chồi và phát triển thay chậu mới lớn hơn cho cây.

  Cách chăm sóc

  • Bùm Sụm không hề kén chọn đất và địa hình, bởi chúng có khả năng chịu hạn chịu nắng khá tốt. Ở giai đoạn mới ươm nên quan tâm chăm sóc cây kỹ một chút xíu để cây có thể phát triển nhanh hơn như dự kiến.
  • Ánh sáng: vì cây ưa ánh sáng, nên để chỗ có ánh sáng thường xuyên, cây không chịu được bóng râm.
  • Đất: cây phù hợp với mọi loại đất, rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, hút những chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Sâu hại: thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa tạo dáng cho cây để được như ý.

  Những bài thuốc hay về cây Bùm Sụm

  Không chỉ là cây cảnh trang trí trong nhà mà đây cũng là bài thuốc quý mà Đông Y tìm kiếm.

  Cảm, thương hàn chữa không dứt

  Lá Bùm sụm 10g, dây Lức 10g, Thổ phục linh 10g, củ Sả 10g; cây Dâu 10g, Mơ lông 10g. Trần bì 10g, lá Liễu 10g, Cỏ mần trầu 10g, Bồ công anh 10g và gừng sống 3 lát. Các vị bằng nhau, nấu cho keo lại, lấy nước uống hằng ngày.

  Chữa tiểu đường thể thực

  Rễ bù ngót 20g, rễ tiêu lốt 20g, rễ bùm sụm 20g, rễ cườm gạo 20g, cối xay 20g sao lại với nhau, đổ 800ml nước lọc chia thành nước uống ngày 2 lần

  Khó tiêu

  Lá Bùm sụm 10g, dây Lức 10g, Thổ phục linh 10g, củ Sả 10g; cây Dâu 10g, Mơ lông 10g. Trần bì 10g, lá Liễu 10g, Cỏ mần trầu 10g, Bồ công anh 10g và gừng sống 3 lát. Các vị bằng nhau, nấu cho keo lại, lấy nước uống hằng ngày.

  Giảm đau nhức xương khớp

  Lấy 8-10g lá khô/ ngày sắc uống thay nước lọc

  Những hình ảnh đẹp từ cây Bùm Sụm

  Còn chần chừ gì nữa mà không sắm ngay cho gia đình của mình một chậu cây Bùm Sụm vừa có thể là cây cảnh trong nhà vừa là những bài thuốc quý có tác dụng chữa bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bùm Sụm
 • Quy Trình Trồng Bắp Ngọt Sw 1011
 • Cách Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Dành Riêng Cho “Nông Dân Phố”
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cơ Bản Cây Bưởi
 • Quy Trình Trồng Bưởi Diễn An Toàn
 • Bùm Sụm, Cây Cảnh Cho Trái Ngon Và Lá Cành Làm Thuốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Thủy Sinh Để Bàn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Đài Loan
 • Cây Đu Đủ Đài Loan
 • Kĩ Thuật Trồng Đu Đủ Đài Loan
 • Cây bùm sụm, bạn biết chứ? Loại cây có tán lá um tùm nhưng nhỏ và nếu để tự nhiên thì nhánh nó thường cụm xuống, tạo thành một bụi lá xanh mướt, lá nào lá nấy nhỏ mà chắc ấy. Vâng, có lẽ tên gọi bùm sụm của nó cũng xuất phát từ cái bộ dáng tùm lùm và trông như đang sụp xuống!.

  Hồi nhỏ, tôi là một đứa thích ăn trái cây, nhất là những trái nho nhỏ như sắn, trứng cá, chùm mồi… và tất nhiên là có cả bùm sụm. Loại bùm sụm này, trái lúc còn sống có màu xanh ngọc trong trẻo, khi chín có màu đỏ cam hơi vàng, nhìn rất bắt mắt, hơn nữa nó lại nhỏ tròn và căng bóng nên trẻ con nhìn thấy là tò mò muốn hái ăn ngay. Khi ăn vào, trái chín sẽ mềm hơn, có vị ngọt và mang hương vị đặc trưng khó mà tả được.

  Hiển nhiên, trái bùm sụm không ngon như các loại trái cây thông thường nhưng bạn nghĩ xem, những đứa trẻ con đang đi tung tăng “hái hoa bắt bướm” và thấy bụi bùm sụm, tiện tay hái vài trái bỏ vào miệng thì có phải là vui thú lắm không?

  Với cây bùm sụm, ở quê tôi người ta chủ yếu trồng làm cảnh, làm hàng rào, thỉnh thoảng trẻ con hái trái ăn chơi. Hiện nay, cây này ít thấy hơn trước – ngay cả nhà tôi cũng đốn bỏ vì cây này khi thành bụi um tùm thì hay có sâu lông (tôi còn ám ảnh mãi cái cảnh nắm tán lá giở lên thì thấy vài con sâu lông rơi xuống đất, thật khủng khiếp!).

  Kỷ niệm về loại cây này cứ như vậy, khi nhớ khi quên cho đến khi tôi biết rằng cây này còn có thể dùng làm thuốc.

  Công dụng làm thuốc của cây bùm sụm

  Theo công trình Cây thuốc An Giang của nhà nghiên cứu Võ Văn Chi và Tuyển tập 3033 cây thuốc Đông y của Tuệ Tĩnh thiền sư thì thân, nhành, lá và rễ của cây đều có thể dùng làm thuốc. Tuy nhiên, thông thường, dân gian hay dùng lá cây phơi trong bóng râm cho khô dần (phơi gió) rồi hãm uống như trà (vì vậy mà ở một số nơi nó được gọi xem như một loại cây trà).

  Được biết, vị thuốc bùm sụm được các thầy thuốc dân gian sử dụng trong các trường hợp như:

  • Làm tiêu ban nóng.
  • Giúp tan đờm, dễ tiêu.
  • Giúp hạ khí.
  • Giúp giải độc do cây cỏ gây ra.
  • Điều trị đau nhức lưng eo, chân tay ê buốt.
  • Điều trị bệnh giang mai (chỉ dùng rễ – ở Ấn Độ).
  • Điều trị ho và bệnh dạ dày (chỉ dùng lá – ở Philippine) (1).

  Nói về công dụng điều trị bệnh của cây bùm sụm, lương y Việt Cúc cũng viết:

  “Bùm sụm lạt bình, sao sáp trường Ôn tỳ, trợ vị, uống ăn thường. Sống trừ thấp nhiệt, giải ban trái,

  Tả lỵ sao thơm dụng hợp phương.” (1).

  Ở Trung Quốc, cây bùm sụm được nhắc đến trong Trung Quốc chủng tử thực vật khoa thuộc từ điển (tu đính bản) 中国种子植物科属词典 (修订版). Và theo thông tin từ trang https://m.baike.com/wiki/ thì lá cây bùm sụm có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giải độc, làm giảm mụn nhọt.

  sắc uống mỗi ngày từ 3 – 9 g. Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể, dù là dùng lá làm trà hay dùng cả cành, lá, rễ để làm thuốc thì các bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến thầy thuốc về liều lượng và những lưu ý khi dùng (nhìn chung, đây là cây thuốc được dùng theo kinh nghiệm dân gian và được hướng dẫn trực tiếp bởi thầy thuốc địa phương, các bệnh nhân không nên tự mình điều trị) ( 3).

  Ngoài ra, cũng cần nói thêm cây bùm sụm cũng đang được quan tâm nghiên cứu (với các hoạt tính như kháng khuẩn, chống dị ứng…) ( 5).

  Thông tin thêm

  • Các tên khác: Cây bùm sụm còn được gọi là cây cườm rụng, cây chùm rụm, cây trà Philippine hay các tên khác ở Trung Quốc như cơ cập thụ (基及树), miêu tể thụ (猫仔树), cây trà Phúc Kiến (Phúc Kiến trà – 福建茶)… Cây có tên khoa học là Ehretia microphylla nhưng cũng thường được gọi bằng các tên khoa học đồng nghĩa khác như Carmona retusa, Ehretia buxifolia (2) (3) (4).
  • Phân bố: Ở nước ta, cây phân bố rộng rãi trên khắp cả nước. Ở Trung Quốc, cây mọc nhiều ở Phúc Kiến, Quảng Tây… (3).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bí Ngồi Trong Chậu Với Đất Trồng Rau Và Hoa Namix
 • Trồng Và Chăm Sóc Bầu Bí ” Nông Dân Giỏi
 • Trồng Ngô Ngọt Cho Thu Nhập Khá
 • Hạt Giống Ngô Ngọt Thái Lan
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ngô Vụ Đông Trên Đất 2 Vụ Lúa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khế Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Cây Lá Dứa Thơm Số Lượng Lớn Tại Hà Nội Và Cả Nước !
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lúa. Những Biện Pháp Giúp Tăng Năng Suất Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Mãng Cầu Dai
 • Người Tiên Phong Trồng Mãng Cầu Thái Ở Ninh Thuận
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Na Thái Và Thu Hoạch Đúng Cách
 • Cây Khếngoài trồng lấy bóng mát và quả ăn còn được trồng làm cây bonsai đẹp với nhiều trái chín trĩu cành thể hiện sự sung túc, đầy đủ.

  Cây khế bonsaithích hợp trồng làm cảnh sân nhà, sân vườn… Hoặc cây trồng chậu trang trí tiền sảnh, mặt tiền quán cà phê, nhà hàng… Cây khế bonsai rất được ưa thích và có giá trị.

  Các cây khế Bonsai có đường kính từ 10 cm đến 20 cm, thích hợp trồng biệt thự, sân vườn. Các cây Khế có kích cỡ lớn hơn, từ 20 – 30 cm hoặc hơn 30cm, thường thích hợp trồng khu biệt thự, sân vườn cần trồng để có cây xanh cảnh quan phủ xanh ngay.

  Loại đất phù hợp cho cây khế là nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp vì rễ khế dễ bị thối khi bị ngập úng. Độ pH của đất thích hợp là 5,5 đến 6,5. Cây khế rất cần nước trong giai đọan nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm, vì khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều. Do vậy khi nuôi quả, phải đủ ẩm cho vườn khế nếu cần thì phải tưới.

  Thời tiết khô hạn từ tháng 6 đến cuối năm sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa kết quả của cây khế. Chính vì vậy, cần tưới nước thường xuyên cho chậu cảnhtrồng khế trong giai đoạn này. Một mẹo nhỏ để giữ ẩm cho cây khế của bạn là hãy đặt chậu cảnh dưới bóng râm của giàn dây leo hoặc những cây cảnh có tán rộng hơn. Như vậy, sẽ hạn chế được ánh nắng rọi trực tiếp vào cây khế, tránh làm hao hụt lượng nước.

  Tỉa cành và bón phân khoa học

  Cây Khế là loại cây ưa phân bón hữu cơ. Phân chuồng, kali, tro bếp, vôi bột là những loại phân bón thích hợp cho chậu cảnh trồng khế. Cần sử dụng thêm phân bón tổng hợp và điều tiết trong từng giai đoạn phát triển của cây khế.

  Khế không ưa ánh sáng chiếu thẳng, nhất là khế ngọt mà ưa bóng râm, cho nên trồng xen khế trong vườn có các cây cao, che bớt ánh nắng là rất tốt.

  Phòng trừ sâu bệnh chocây khế

  Chưa có loại bệnh nấm, virus nào nguy hiểm đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả, sâu non thuộc bộ cánh phấn, đục vào quả và có thể ăn cả hoa và quả non.

  Trong dân gian, cây khế Bonsai là loài cây gắn liền với đời sống dân dã được trồng ở các vùng thôn quê. Nó cũng là hình ảnh thân thuộc trong câu chuyện cổ tích đã đi vào tâm trí bao thế hệ.

  Đối với tín ngưỡng dân gian, những người kỹ tính thường chọn cây khế để trồng trong các nhà thờ họ, như là sự kỳ vọng về sự trường tồn, thịnh vượng cho cả gia tộc mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Tiết Cách Trồng Khổ Qua Rừng Sạch, An Toàn, Tốt Cho Sức Khỏe
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Tím
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Khoai Mỡ
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Bonsai: Phong Nhật
 • Cách Trồng Cây Làm Quà Tặng
 • Kỹ Thuật Trồng Quất Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Thủy Canh Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Tứ Quý Cho Quả Sai Trĩu Cành, Quả To Mọng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Xoài Tứ Quý
 • Bán Giống Cỏ Yến Mạch Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Giáng Hương
 • Kỹ thuật trồng quất bonsai

  Trong bài viết kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc quất bonsai: – Thời vụ chiết: Tháng 1 – 3 (âm lịch). – Chọn cành chiết: Trên cây quất ăn quả có từ 3 năm tuổi trở lên, chỉ chiết các cành bánh tẻ khỏe, sạch sâu bệnh, có 2 – 3 cành nhánh. – Cành chiết 1,5 – 2 tháng, kiểm tra thấy các rễ sinh ra trong bầu chiết chuyển màu vàng nâu, cắt hạ xuống vườn giâm. – Vườn giâm là chân ruộng đất cát pha hoặc thịt nhẹ, tưới tiêu thuận lợi. Đất cày phới ải, làm nhỏ, lên luống: rộng 1,2 – 1,5m, cao 20 – 25cm, rãnh rộng 30cm. – Mật độ trồng: 700 – 800 cây/sào Bắc Bộ. Sau trồng tưới giữ ẩm thường xuyên. – Khi cây bén rễ hồi xanh dùng chế phẩm TOBA NET kích rễ 3 lần (7 ngày tưới 1 lần). – Bón thúc định kỳ 1,5 tháng/1 lần. Lượng bón 20kg lân supe + 40-50kg hạt đậu tương nghiền rắc gốc kết hợp tưới nước. – Tuổi cây: 8 – 20 tháng (cây nhỏ trồng bình thấp nhỏ, cây lớn trồng bình cao to). – Bình trồng: Ống hay lọ gốm, sành, sứ… – Kích thước bình: Cao 25 – 60m, rộng 15 – 30cm. Nếu bình không có lỗ thoát nước đáy, thì dùng máy cắt gạch men cắt lỗ thoát nước 3 cạnh rộng 5cm ở đáy bình. – Giá thể: Đất phù sa hoặc đất cát pha + xỉ than tỷ lệ 4:1. – Trồng lấp đất kín gốc cây cách miệng bình 5-7cm. Sau trồng nén chặt đất, tưới Ridomil MZ phòng thối rễ. Phải đảm bảo độ ẩm đất trong bình thường xuyên. – Ngay sau gò uốn cố định dáng thế cho cây, dùng TOBA NET tưới kích rễ. – Luân phiên bón thúc bằng SUPER HUME và bột đậu tương (50 – 100gr/1 gốc). Lần đầu tưới/bón nhẹ, tăng dần lượng phân theo thực tế sinh trưởng của từng cây. Sau mỗi lần cây nhú lộc dùng Atoník kích lộc, kéo cành. – Sau khi đưa cây vào bình 7 – 15 ngày (cây hồi xanh), tiến hành gò uốn tạo dáng thế cơ bản cho cây. – Cần căn cứ hình thái của các cành, nhánh có trên cây, để định hình dáng thế bonsai. – Một số dáng bonsai dễ tạo và có ý nghĩa nhất trên cây quất là: Dáng trực huyền : Tạo cho trục của thân cây nghiêng góc với mặt mặt chậu 20 – 700. 2 nhánh chính nằm cùng một phương hơi võng lượn hình cách cung ở trên mặt chậu và bên dưới ngoài thành chậu. Trên 2 nhánh chính cắt uốn tạo 5 – 7 chi. – Ngoài ra, còn có thể tạo được rất nhiều dáng thế khác như, dáng long thăng, long giáng, thác đổ… tùy thuộc óc thẩm mỹ và sự khéo léo của mỗi người. – Cách uốn: Với các cây quất to (đường kính gốc 2 – 3cm) trồng trong bình cao, cần dùng dây nhựa ống mềm (đường kính 0,5cm) quấn nhiều vòng liên tiếp từ gốc cành chính tới hết đoạn thân có đường kính 1 – 1,5cm, để chống giập vỡ thân cành. Sau đó, dùng lực 2 tay nắn uốn dần từng đoạn, rồi mới gò vít cả cành cố định dáng thế cây (theo ý tưởng đã định) vào thân chậu bằng dây kẽm mềm. Sau đó tiến hành cắt tỉa chia chi. – Thường xuyên kiểm tra, bấm tỉa kịp thời các mầm nhánh mọc ngoài ý muốn. – Uốn tỉa lần 2 (lần cuối) tiến hành trong tháng 7 (khi đường kính quả khoảng 1 cm). – Tháo dây buộc uốn khi các cành uốn đã chịu thế (không co duỗi trở lại). – Từ tháng 5 (năm nhuận thì tháng 6) tiến hành lấy hoa cho cây quất: – Để đất bình khô 1 – 2 ngày, khi lá cây hơi héo tiến hành tưới nước trở lại, 10 – 15 ngày sau cây quất sẽ bật hoa đồng loạt. Nếu cây quất vẫn khó ra hoa dùng chế phẩm Profarm – Bor kích hoa. Chú ý, với những cây ra hoa tự nhiên nhiều thì không cần thực hiện các biện pháp trên. – Khi lứa quả đầu tiên chuyển hanh vàng, thì tỉa bỏ 40 – 50% số quả đang có trên cây, cây quất sẽ tiếp tục ra hoa, cho lứa quả xanh trùng dịp Tết Nguyên đán. – Nhện đỏ: Dùng thuốc Comite 73EC hoặc Danitol 10EC – Sâu vẽ bùa: Selecron 500EC – Rệp các loại: Bassa 50EC;Trecbon 10EC – Bệnh ghẻ: Daconil 75WP; Tilt super 300ND… – Chú ý, sử dụng thuốc và chế phẩm theo hướng dẫn trên bao gói Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam : Uốn tỉa cho thân cây chia 2 nhánh. Nhánh trên chậu mang dáng trực (tương đối thẳng góc với mặt chậu). Nhánh dưới chậu mang dáng huyền (tạo góc 120 – 1400 so với trục nhánh trên). Thân chính nằm kê trên miệng chậu. Trên cây có 5 – 7 tán (chi).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Phúc Bồn Tử
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch: Xu Hướng Trồng Thực Vật Organic
 • Lợi Ích Bón Phân “4 Đúng”
 • Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua Lai F1 Năng Suất Cao
 • Hạt Giống Khổ Qua Tây Trắng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khế Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Đa Búp Đỏ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Đa Búp Đỏ Trồng Trong Nhà Đúng Cách
 • Cây Đa Búp Đỏ – Cây Cảnh Truyền Thống Của Người Việt
 • Cây Đa – Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Xà Lách Hữu Cơ
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế bonsai

  Trong dân gian, khế đã là một loài cây gắn liền với đời sống dân dã của người dân Việt Nam, nó luôn tồn đọng trong tâm trí của bao thế hệ. Ngoài việc được trồng làm cảnh, nó còn có ý nghĩa nhắc nhở con cháu cho dù có đi xa nơi đâu vẫn luôn nhớ về quê hương, về cội nguồn của mình. Còn đối với những người kỹ tính, trồng cây khế trong nhà thờ họ, tượng trưng cho sự kỳ vọng về sự trường tồn, thịnh vương cho cả gia tộc mình.

  Cây khế có tên khoa học là Averrhoa carambolaL, thuộc họ Oxalidaceae, có tên gọi khác là Ngũ Liêm Tử, xuất xứ từ vùng Sri Lanka.

  Đặc điểm hình thái của cây khế:

  – Thân ngắn, có tán nhiều nhánh, rậm rạp, rộng, tròn và đạt chiều cao 6 – 9m.

  – Lá khế sớm rụng, sắp xếp xoắn, mọc xen kẽ, kép lông chim lẻ, dài 15 – 20cm, với 5 – 11 lá chét gần như mọc đối, hình trứng hay trứng thuôn dài 4 – 9cm, các lá mềm, màu xanh  trung bình, trơn mặt trên, lông mịn và trắng ở mặt dưới. Lá chét rất nhạy cảm với ánh sáng và có khuynh hướng gập lại vào ban đêm hoặc khi cây bị lắc đột ngột.

  – Cây có hoa mọc cụm, có cuống màu đỏ, màu hoa cà, sọc tím, hoa phủ lông tơ, rộng khoảng 6mm, được mọc ra trên các cành cây ở nách lá.

  – Qủa khế có hình thuôn, theo chiều dọc chia 5 –  6 góc, dài 6,5 – 15cm, rộng 9cm, vỏ mỏng màu cam vàng. Qủa ngon ngọt, giòn, thịt màu vàng khi chín. Lát cắt quả hình ngôi sao trông rất đẹp mắt. Qủa có hạt màu nâu, dài 6 – 12mm hoặc không có gì cả.

  Kỹ thuật trồng cây khế bonsai:

  – Chọn thời vụ thích hợp: thời điểm thích hợp nhất là vào vụ xuân hoặc thu. Trồng và chăm sóc đúng thời vụ sẽ làm cho cây ra hoa vào thời tiết ấm và khô, tỉ lệ quả cũng vì thế mà tăng lên, quả chín đẹp và thơm ngon nhất.

  – Đất trồng cây: cây khế không chịu được sự ngập úng nên loại đất trồng cây phải đảm bảo nhiều mùn, dễ tiêu thoát nước, tơi xốp. Cây cần nhiều nước ở giai đoạn ra quả, nếu không quả sẽ bị rụng.

  – Nhiệt độ trồng cây: Cây có thể chịu được điều kiện thời tiết khác nhau, có thể chịu được rét đậm, rét hại hoặc nắng nóng. Thích hợp nhất là từ 22 – 25 độ C.

  – Kỹ thuật trồng cây khế: Phương pháp hay dùng nhất chính là ghép mắt, ghép áp, ghép cành. Phương pháp trồng bằng hạt tương ddooois dễ hơn, song cây lâu ra quả hơn và chất lượng quả không ổn định, vì hạt là kết quả thụ phấn, mà hoa khế tuy thuộc loại lưỡng tính nhưng vẫn có thể thụ phấn chéo.

  Nếu theo cách gieo hạt, nên tiến hành nhân giống bằng cách lọc lấy hạt. bỏ lớp nhầy bao quanh, rửa sạch rồi gieo luôn hoặc phơi trong bóng râm để lưu trữ. Nên gieo vào giá thể ẩm, tơi xốp vào mùa xuân, giữ ẩm cho đất 15 – 20 ngày hạt sẽ nảy mầm và bén rễ. Khi cây con được 5 – 7 lá thì đem chuyển bầu hoặc trồng xuống đất.

  – Cách chăm sóc cây: không nên tưới quá nhiều trong thời kỳ đầu sẽ rất bất lợi vì cây có thể thối rễ bất cứ khi nào. Lượng nước phải vừa đủ, chỉ cần chú ý trong giai đoạn từ cây con đến khi trưởng thành, giai đoạn nuôi quả từ tháng 6 đến cuối năm thì tăng cường tưới, thời tiết khô hạn sẽ làm quả bị rụng nhiều.

  Bón phân cũng không cần cầu kỳ, tuy nhiên bên bón tro bếp và vôi bột để cải thiện chất lượng quả, không nên bón đạm. Và cũng nên cắt tỉa trong giai đoạn trưởng thành để cây đều tán, không nên cho nắng rọi vào thân cây. Cắt tỉa cành cây sâu bệnh, cành già, yếu để tăng cường dinh dưỡng nuôi cây, nên cắt tỉa cành trước lúc ra hoa hoặc sau khi thu hoạch quả.

  – Kỹ thuật uốn bonsai: Để một cây có thiết kế đẹp, cân bằng toàn diện, từ sự tạo hình, uốn nắn cấu trúc của cây đến sự kết hợp giữa cây và chậu.

  Rễ cây lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm ấn tượng về sự trưởng thanh và tính chất của cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật cây cảnh, rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây chỗ tựa chắc chắn. Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây, bạn có thể điều chỉnh nó bằng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm.

   

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  0946 49 54 45 – 0974 222 759 – 096 111 0546

  [email protected]

  Hoặc để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ gọi lại

  Chia sẻ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lan Hạt Dưa Hay Còn Gọi Là Lan Đô La
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Để Có Một Giàn Đậu Đũa Tươi Tốt
 • Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc Và Sâu Bệnh Của Mộc Qua Nhật Bản
 • Trung Tâm Ứng Dụng Chuyển Giao Khcn Thanh Hóa
 • Trồng Cây Trâm Ổi Hay Bị Héo Rũ? Nguyên Nhân Tại Sao?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Bonsai
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Hoa Hồng
 • Làm Thế Nào Chiết Hoa Hồng Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên
 • Tại Sao Không Nên Trồng Các Giống Hồng Ngoại Giâm, Chiết Cành
 • Cách Chiết Hoa Hồng Cho Cành Nhiều Rễ, Cứng Cáp Khỏe Mạnh
 • Kỹ thuật trồng hoa Hồng Bonsai

  Các giống hồng được chọn để tạo thế bonsai thường là các giống hồng cổ hay hồng tỉ muội cho hoa phom nhỏ, dày cánh, hương thơm nhẹ. Đặc biệt, hoa bền lâu, kết thành từng chùm chen chúc nở trông rất bắt mắt.

  Hồng bonsai độc đáo về ngoại hình nhưng bản chất của chúng vẫn giống như những loại cây hồng khác. Vì vậy việc trồng và chăm sóc chúng cần đảm bảo những yếu tố kỹ thuật sau:

  • Hồng bonsai ưa nắng, sáng. Thời gian nắng chiếu cần 6-7h/ngày để cây khỏe mạnh, ra hoa nhiều. Nhiệt độ ưa thích nhất khoảng từ 15-35oC. Về độ ẩm thì cây ưa ẩm trung bình, quá ẩm sẽ khiến cây dễ sinh bệnh.
  • Hồng bonsai thích đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Đất trồng hồng bonsai cần phải thông thoáng hơn vì chậu hồng có kích thước nhỏ.

  Cách chăm sóc cây hồng bonsai

  Tưới nước điều độ, cung cấp dinh dưỡng cho cây 1 tháng 1 lần theo tỉ lệ thích hợp. Nhất là phải có ánh nắng từ 6-7h/ngày vì hoa hồng nào cũng ưa nắng. Nếu có chơi trong nhà vào ngày tết hoặc những ngày đặc biệt chỉ nên để 1-2 ngày rồi phải cho ra ngoài trời nơi thoáng gió và ánh nắng. Vì nếu thiếu nắng cây còi cọc khó phát triển.

  Vẻ đẹp của hoa hồng bonsai không chỉ ở bông hoa mà còn ở dáng cây và bộ gốc rễ. Đây được xem như yếu tố để làm nên vẻ sang trọng của hồng bonssai so với các loại hoa khác. Bởi vậy, bạn cần chú ý chăm sóc tới thân và bộ rễ của cây để cây có thể phát triển đều và gốc rễ làm điểm nhấn thu hút của chậu hồng bonsai

  Chú ý cắt tỉa hồng bonsai sau ra hoa

  Sau mỗi đợt hoa hồng ra hoa, cần cắt tỉa cành. Chỉ nên để lại từ 1 – 2 mắt lá sát thân để cây nảy mầm về sau. Do hoa hồng có đặc tính ra hoa ở đầu ngọn cây, cây dày dăm nhiều tán, nhiều mầm sẽ cho càng nhiều hoa, làm cho chậu hồng bonsai sinh động tràn đầy sức sống, đem lại vẻ đẹp rực rỡ.

  Lưu ý, khi tiến hành cắt cành cho hoa hồng bonsai, bạn nên cắt thu cành đều cho mỗi đợt để hồng bonsai ra mầm đều, hoa sai bông đồng loạt như vậy cả chậu hoa của bạn sẽ luôn rực rỡ thu hút mọi ánh nhìn của những kẻ si mê cây cảnh.

  Trồng hoa hồng bonsai mang lại lợi kinh tế cực lớn nếu biết cách tạo ra những chậu hồng độc, lạ, đẹp thu hút giới hơi cảnh. Tuy nhiên để làm được điều này, cần phải có sự kiên trì, tỉ mẩn và óc sáng tạo không ngừng nghỉ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Dáng Thế Cho Hoa Hồng Bonsai
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Baby Đơn Giản
 • Học Lỏm Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Trong Chậu Của Nhà Vườn
 • Cách Trồng Hoa Hồng Bằng Phương Pháp Giâm Cành
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Bạch Cổ Nở Hoa Đúng Mùa Vụ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bonsai Mini Từ A Đến Z

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sung Bonsai Dáng Đẹp ‘miễn Chê’
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Chuông Hoa Hồng Làm Cảnh Đẹp Ngỡ Ngàng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Đỏ Đacca Tại Vườn/giongcaytrongkinhtecao
 • Thận Trọng Khi Đầu Tư Trồng Cam Ruột Đỏ Không Hạt
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Trái Vụ Cho Thu Nhập Cao
 • Cây bonsai được biết đến nhiều và được đánh giá cao nhờ hình ảnh “cổ thụ” của cây. Ngày nay, người chơi cây cảnh nói chung và người chơi bonsai nói riêng thường thích tự sáng tạo cho mình những mô hình bonsai mini, tạo các tiểu cảnh sân vườn bonsai mini vô cùng độc đáo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tay trồng bonsai mini cho riêng mình.

  Trồng bonsai mini ngay từ chậu nhỏ hợp dáng cây, thế cây

  Chậu cây cho bonsai mini cần được chọn lựa trước tiên. Trồng ngay vào chậu nhỏ lúc ban đầu sẽ giúp định hình bộ rễ dễ dàng hơn và hạn chế việc tách chậu, thu nhỏ bộ rễ sau này. Trong chậu nhỏ, cây sẽ tự thích nghi được với thể tích chậu mà hình thành bộ rễ phù hợp.

  Hướng dẫn trồng bonsai mini đúng cách

  Chọn chậu phải dựa vào dáng cây, dáng thế, mong muốn tạo kiểu, tiểu cảnh thế nào. Cây thấp, bé thì chậu cạn, nông. Cây cao, thẳng thì chậu sâu. Thế trực thì trồng thẳng, thế xiêu thì trồng nghiêng, thế thác đổ thì trồng nằm.

  Bonsai đẹp nhờ bộ rễ hiện trên mặt chậu nhưng bonsai minitrồng trong chậu nhỏ nên đất không đủ độ ẩm, dinh dưỡng để cây phát triển. Thông thường, rễ sẽ đâm hẳn xuống sâu để cố hút dinh dưỡng cho cây. Nếu không khéo léo phủ một lớp đất ẩm lên bộ rễ để đánh lừa bộ rễ bạn sẽ khó có chậu bonsai mini đẹp Khi cây phát triển tốt bạn có thể phủi dần lớp đất, bộ rễ hiện lên rất đẹp.

  Vùi chậu bonsai trong 1 chậu đất lớn hơn. Chậu đất lớn này đã được tưới mát, ngậm nước trước đó. Điểm cộng của cách này là áp dụng được hầu hết các giống cây. Nhưng điểm trừ là người chơi không ngắm được cả một cây độc lập suốt thời gian chơi, chăm sóc. Khi cần bày trí, lấy chậu bonsai mini khỏi chậu đất lớn để “khoe”. Hoặc một cách khác, bạn có thể tạo tiểu cảnh sân vườn cho cả chậu lớn. Như vậy, vừa giải quyết được vấn đề thẩm mỹ, vừa giữ ẩm được cho bonsai mini trong chậu nhỏ tốt nhất.

  Đặt chậu bonsai mini trong bể nước, khay nước. Mực nước ngang tầm mặt chậu hoặc thấp hơn, để tránh bị tràn nước vào chậu gây úng. Như vậy, đất được làm mát tốt hơn. Điểm cộng là dễ ngắm cây khi chơi nhưng khuyết điểm là chỉ phù hợp một số cây: lộc vừng, phi lao (dương), sanh, si, bồ đề,…

  Với việc tưới nước cho bonsai mini, bạn cần thận trọng để tránh làm úng rễ. Tưới đều mặt bằng bình phun nước 2 lần mỗi ngày (sáng từ 7 – 9 giờ, chiều tối từ 5 – 7 giờ). Những ngày nắng nóng bạn có thể làm dịu cây bằng cách 1 hoặc 2 đã trình bày ở trên. Hạn chế tưới nhiều nước.

  Bón phân cho bonsai mini: Vùi viên phân vào hốc chậu

  Chậu bonsai mini nhỏ khiến việc bón phân khá bất tiện. Bạn sẽ gặp vấn đề như nước mưa làm trôi sạch phân, kiến bọ côn trùng tha phân, hay cả gió thổi bay phân đi. Bởi vậy, bạn nên dùng thanh que nhỏ dùi viên phân vào gốc gần chậu rồi vùi đất lên.

  Cắt tỉa bonsai nói chung và bonsai mini nói riêng cần dụng cụ sắt bén, nhát cắt dứt khoát nhưng nhẹ nhàng.

  Thả lỏng cơ thể, bình tĩnh khi tỉa cây là lời khuyên hữu hiệu nhất vì càng run sợ, nhánh cây sẽ bị động. Nếu như vậy mỗi ngày rễ cây sẽ dễ bứng gốc, các cành cây xiêng đổ, lá cũng dễ rụng hơn.

  Tạo hình cây bonsai mini theo 3 nguyên tắc cân bằng: Toàn diện, cấu trúc và hài hòa. Cân bằng trên tổng thể cảnh quan: tán cây, tầm cao, thảm đất, tiểu cảnh. Cân bằng trên cấu trúc cây: rễ (gốc) – thân – ngọn. Giữ sự hài hòa giữa cây và chậu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ba Kích (Morinda Officinalis How.)
 • Kiếm Tiền Tỷ Dễ Như Chơi Từ Trồng Cây Ba Kích Rừng
 • Cách Trồng Bí Cho Siêu Đọt Và Bông Để Có Ăn Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngô Khổng Lồ Của Chimi Farm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Lấy Ngọn
 • Kỹ Thuật Lão Hóa Cho Cây Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Cơ Bản Cho Bonsai
 • Tưới Nước Cho Bonsai
 • Chăm Sóc, Bón Phân Cho Bonsai Đúng Cách
 • Lưu Ý Khi Tưới Nước Cho Cây Bonsai
 • Lựa Chọn Chậu Trồng Bonsai
 • Còn có một lối chơi cây cảnh mới cho những ai thích chơi bonsai, cây cảnh mang dáng vẻ cằn cỗi, già nua nhằm toát lên vẻ đẹp nghệ thuật và cả giá trị về thời gian so với tuổi thật nhờ vào một số kỹ thuật. Ngoài những cách thức cao mang tính phức tạp, có thể gọi là bí quyết thì còn những kỹ thuật đơn giản, dễ làm mà bất cứ dân chơi cây cảnh nào cũng thực hiện được.

  Kỹ thuật lão hóa cho cây bonsai

  Lột vỏ: Khi cần lão hóa, điều đầu tiên là lột vỏ. Trước hết, người thực hiện phải thật am tường đặc điểm sinh học, tập quán sinh trưởng của cây vì trong vỏ có chứa những mạch dẫn nhựa nuôi cây phát triển. Khi cắt vỏ sẽ làm đứt sự liền lạc của nó thì phần đứt đoạn ấy sẽ dần khô kiệt và chết. Trước hết, dùng phấn vẽ những chỗ cần lột, hình dung được sự dẫn truyền của nhựa, sau đó lột vỏ cây bằng dao lưỡi nhọn, cây vỏ dày thì dùng đục lưỡi tròn. Lột xong, dùng giấy nhám mài láng chỗ đã lột. Công việc này cần phải nhẹ nhàng khéo léo, chỗ lột luôn có nét mỹ thuật, mềm mại theo phong thái tự nhiên của cây và đúng kỹ thuật cây cảnh. Sau đó, dùng chanh trái hoặc vôi bôi lên chỗ đã láng nhằm mau liền sẹo với vẻ đẹp già cỗi và ngăn ngừa bệnh nấm có thể xâm nhập vào vết cắt.

  Cắt ngọn: Cắt ngọn là giảm độ cao của cây và có khả năng tạo sự già nua cho cây nhất là làm vài động thái kỹ thuật như chuốt nhọn phần ngọn và xử lý như lột vỏ.

  Đục thân: Nhằm tạo hang hốc, bộng lỗ cho cây. Thông thường những cây ngoài thiên nhiên khi đến tuổi nào đó thì xuất hiện những hiện tượng trên. Kỹ thuật lão hóa cây cảnh này là không tạo cấp kỳ mà phải chia làm nhiều lần cách quãng để cây đủ sức đề kháng tránh bệnh xâm nhập, phải bôi vôi kỹ nơi tạo bộng và thể loại cây phù hợp và cây có sức chịu đựng cao, mô phỏng như cây ngoài thiên nhiên (Sanh, Bồ đề, Cần thăng…)

  Tạo rễ: Cây Bon sai ấn tượng tạo được nghệ thuật là những cây có gốc rễ u nần, lồi lõm, khúc khuỷu lộ ra trên mặt chậu. Cách tạo rễ góp phần làm tăng vẻ già nua cho cây. Kỹ thuật này đơn giản bằng cách thay chậu, cơi rễ. Ta đưa cây đặt ngoài khung gỗ, cắt tôn có chu vi bằng chu vi khung gỗ (hoặc chậu), đặt tôn vào khung gỗ có chiều cao theo lượng định của người chơi rồi cho đất vào, tưới nước. Sau một thời gian ta gỡ đất từng phần từ cao xuông thấp thì phần rễ sẽ dần lộ ra ngoài. Kỹ thuật giản đơn này áp dụng vào những lúc thay chậu, bón phân cho cây rất phù hợp và cần chú ý bố cục bộ rễ sao cho phơi bày ra ngoài hợp lý.

  Tạo sẹo: Cây sống ngoài thiên nhiên lâu năm thường bị tổn thương do mưa, gió, bệnh tật. Những dấu vết thường thấy là các vết sẹo trên thân khiến nó trở thành nét đặc thù về vẻ đẹp của cây. Trong Bon sai, tạo sẹo là kỹ thuật tạo sự già lão như vẻ lâu năm. Những vị trí tạo sẹo là chỗ tiếp giáp giữa thân và cành, chỗ trống trải như đoạn phình của bụng cây. Ta dùng phấn, than vẽ phác thảo dáng sẹo cần tạo. Hình dáng sẹo rất nhiều kiểu, nhưng đa số làm theo hình elip, hình tròn ôm theo đường lượn của thân cây. Kỹ thuật này thường sử dụng cho dân lâu năm trong nghề có kinh nghiệm bởi không khéo sẽ làm cho vết sẹo thô vụng, người xem sẽ rất khó chịu và tác phẩm mất giá trị. Dụng cụ tạo sẹo thường là các loại đục nhỏ có hình máng, có rãnh, lúc tạo sẹo cần thao tác vết lõm sâu dần vào tâm. Có một số cây không cần tạo sẹo khi thân nó đã già lão và có những loại cây thân quá cứng, quá mềm, thớ gỗ dài dễ bị nguồn bệnh thâm nhập hoặc cả những cây còn non thân chưa đủ lớn…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Đất Trồng Bonsai
 • Tạo Hình Cây Bonsai Trong Chậu
 • Tiểu Cảnh Sen Đá Trong Chậu Thủy Tinh
 • Cây Sen Đá Xanh Được Nhiều Người Ưa Chuộng Làm Chậu Cây Để Bàn
 • Cây Đá Sen Tím Thường Được Trồng Chậu Trang Trí Bàn Làm Việc, Bàn Học, Bàn Tiếp Khách
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cảnh Bonsai Lộc Vừng Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Cảnh Phong Thủy Cho 12 Con Giáp Năm 2022
 • Cách Bài Trí Cây Cảnh Ngày Tết Trong Nhà Giúp Tăng Cường Sức Khỏe
 • Sinh Bệnh Vì Cây Cảnh Trong Nhà
 • 10 Loại Cây Cảnh Giải Độc Khí Trong Nhà
 • Các Loại Cây Cảnh Hút Chất Độc Trong Nhà
 • Đa số các mọi người không am hiểu sâu về trồng cây cảnh bonsai Lộc Vừng đều cho rằng, Lộc Vừng là loài cây ưa nước có thể trồng ngoài bờ ao, nơi đầm lầy, chúng vẫn có thể ra hoa và phát triển tốt. Do đó khi trồng vào các bể, ang, chậu nhiều người thường không để cho cây có chỗ thoát nước làm cho cây dễ bị chết. Hoặc trồng các cây cảnh bonsai lộc vừng lâu năm trong các ang, bể, chậu, tuy có để chỗ thoát nước nhưng vì tưới nhiều nước và bị ngập nước vào mùa mưa, cây bắt đầu héo úa, nếu không biết cách cứu chữa kip thời thì cây cũng chết.

  1. Đất trồng cây cảnh Bonsai Lộc Vừng

  Đất trồng lộc vừng tốt nhất là đất mầu trộn thêm trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ và ít phân chuồng hoai mục. Trồng xong tưới nước để giữ độ ẩm vừa phải cho cây ra rễ mới. Khi bộ rễ ở dưới đã khỏe, ta tưới nước thỏa mái cho cây phát triển nhưng không được để úng nước.

  2. Cách tạo rễ, buông rễ cây cảnh Bonsai Lộc Vừng

  Rễ lộc vừng rất nhạy cảm với môi trường âm và ngập nước. Nếu muốn cho ra rễ ở điểm nào của thân cây, ta có thể bó mùn, giữ ẩm hay ngâm vào nước ngập đúng điểm đó sau 2 – 3 tháng rễ sẽ mọc ra (thường mọc đúng mặt đước trên dưới 10 cm) tùy cây to, nhỏ và điều kiện cụ thể mà chọn biện pháp thích hợp, khi đã có rễ ra ta nâng dần cây lên (hạ dần nước xuống) rễ sẽ theo đó mà buông dài dần theo ý muốn.

  3. Cách chăm sóc cây cảnh Bonsai Lộc Vừng

  Tương tự giống như chăm sóc các cây cảnh khác, chỉ cần đặt bồn ở nơi thoáng đãng để cây phát triển đều ở cả 4 phía. Hàng ngày chú ý tưới nước giữ độ ẩm tối đa cho cây. Thường xuyên quan sát diệt trừ sâu bọ bằng cách dùng kẹp hoặc phun thuốc. Hàng tháng nên đều đặn tưới nước phân bổ sung cho cây, hai hoặc ba năm nên tiến hành thay đất mới và trồng lại cây một lần để đảm bảo cho cây luôn đủ chất dinh dưỡng phát triển và ra hoa đúng mùa.

  4. Xử lý cho cây cảnh Bonsai Lộc Vừng ra hoa rải rác trong năm

  Đối với lộc vừng ta không cắt tỉa theo từng đợt như các loại khác mà nên cắt tỉa thường xuyên, khi nào thấy cành vượt là cắt, nhằm làm cho các cành dăm không có độ tuổi đồng đều, dẫn đến việc ra hoa cũng không đồng loạt, mà rải ra từ mùa xuân đến mùa thu.

  Khi nụ hoa mới dài ra khoảng 2 cm ta lấy móng tay (hay mũi dao nhọn) lẩy một số nụ hoa đi, cành dăm bị lẩy nụ này sau tháng rưỡi đến 2 tháng lại ra hoa tiếp.

  Thay bằng cách lẩy nụ hoa ta có thể dùng ngón tay uốn cong những cành dăm đã ra nụ (số lượng tùy ý). Những cành này bị tổn thương nụ sẽ teo đi vài tháng lại ra nụ tiếp.

  Một số lưu ý:

  * Không ép cây ra hoa vào tháng quá rét, hoa sẽ không nở. Với các biện pháp trên, chúng ta sẽ cho lộc vừng ra hoa gần như quanh năm, đột xuất có cây có hoa và quả ngay trong dịp tết nguyên đán.

  * Khi cây lộc vừng chớm ra nụ nên bón thúc cho cây trong đó tăng cường các loại phân tác dụng với hoa, quả để hoa to, bông dài và đậu quả càng tăng vẻ đẹp của cây.

  5. Cách khắc phục khi cây cảnh Bonsai Lộc Vừng bị héo rũ khi trồng không đúng kỹ thuật

  Nếu cây mới trồng thì phải vặt bỏ toàn bộ lá cây rồi khoan lỗ sát đáy để cho nước thoát nhanh, sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ giữ độ ẩm cho cây phát triển.

  Trường hợp cây trồng đã lâu, bị úng thì có hai cách khắc phục.

  + Cách 1: Vặt bỏ tất cả lá rồi khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay phần đất, rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được.

  + Cách 2: Vặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra, khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ thối, rễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu ở trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Cây Cảnh Nghệ Thuật Hà Nội Không Ngừng “kết Nối Tiềm Năng
 • Những Lưu Ý Khi Trồng Cây Cảnh Theo Phong Thủy
 • Ngắm Cây Tùng Cổ Long Ẩn Lọt Top 100 Cây Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới
 • Cây Cảnh Để Bàn Làm Việc
 • Tìm Hiểu 8 Loại Cây Cảnh Để Bàn Làm Việc Hợp Phong Thủy
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100