Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng

--- Bài mới hơn ---

 • Có Phân Bón Lâm Thao “tiếp Sức”, Trồng Cây Đinh Lăng Thu Trăm Triệu
 • Phân Lân Là Gì? Một Số Cách Sử Dụng Phân Lân Hiệu Quả
 • Thị Trường Phân Bón Tháng Đầu Năm 2021
 • So Sánh Dap 61% Và Dap 64%
 • Cách Chế Biến Và Sử Dụng Bã Đậu Nành Bón Cây Hiệu Quả Cao!
 • Cây đinh lăng, vị thuốc quý:

  Cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) thuộc họ Ngũ gia bì, có kỹ thuật trồng cây không quá khó. Loài cây này là một loại dược liệu quý bởi con người có thể sử dụng được toàn bộ cây từ rễ, củ, cành và lá để làm thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khoẻ và làm gia vị cho các món ăn như gỏi cá, thịt chó…

  Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ, cao khoảng 0,8-1,5m, thường được trồng làm cây cảnh trước nhà hoặc chùa, miếu. Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, dài 3-4mm, dày khoảng 1mm. Lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dân gian gọi nôm na là mùi “thuốc bắc”. Lá tươi không có mùi thơm này.

  Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm, ưa sáng nhưng cũng chịu hạn, chịu bóng nhưng không chịu úng ngập. Cây có biên độ sinh thái rộng, phân bố trên khắp các vùng sinh thái, có thể phát triển trên nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất pha cát. Cây phát triển mạnh khi nhiệt độ dưới 25 độ C (từ giữa thu đến cuối xuân).

  Phân loại cây đinh lăng:

  Đây là loài đang sử dụng nhiều nhất: đinh lăng lá tròn (Polyscias balfouriana Baill), đinh lăng trổ( Đinh lăng viền bạc), đinh lăng lá to (Đinh lăng ráng Polyscias filicifolia (Merr) Baill, đinh lăng đĩa (Polyscias scutellarius (Burm f) Merr), đinh lăng rang (lá 2 lần kép, thân màu xám trắng, tên gọi khác là Polyscias serrata Balf).

  Đinh lăng nếp là loại lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, rễ nhiều và mềm, vỏ bì dày cho năng suất cao và chất lượng tốt, đây là loại hay được chọn để làm giống. Đinh lăng tẻ là loại lá sẻ thùy to, vỏ thân xù xì, màu xanh nhạt, củ nhỏ, rễ ít và cứng, vỏ bì mỏng, năng suất thấp. Loại này người dân không nên trồng.

  Đinh lăng là loại cây chịu hạn, không ưa đọng nước, phát triển tốt ở vùng đất pha cát, tơi xốp, có độ ẩm trung bình. Khi trồng đại trà, diện rộng, người dân phải cày bừa làm đất tơi, lên luống cao 20cm, rộng 50cm. Nếu ở vùng đồi, người trồng phải cuốc hốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm. Đinh lăng trồng bằng cách giâm cành và có thể trồng được cả bốn mùa nhưng tốt nhất là giữa xuân.

  Thời vụ: Người nông dân nên trồng vào mùa xuân, từ tháng 1-4. Vào mùa hè, cây được trồng cần phải giâm hom giống 20-25 ngày cho ra rễ mới đem trồng. Người trồng có thể giâm cành bằng cách đem hom cắm xuống đống cát để trong bóng mát, khoảng cách trồng: 40 x 50 cm hoặc 50×50 cm. Mật độ của cây là khoảng 40.000 đến 50.000 cây/ha.

  Kỹ thuật bón phân cho cây đinh lăng:

  Bón lót: Mỗi hecta, người dân nên bón lót 10 – 15 tấn phân chuồng, 400-500kg phân NPK, bón toàn bộ lượng phân lót, tránh bón sát và hôm giống.

  Bón thúc: Ở năm đầu, vào tháng 6 sau khi trồng, cây cần được bón thúc 8kg urê/sào bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín. Cuối năm thứ 2, vào tháng 9 sau đợt tỉa cành, cây nên được bón thêm phân chuồng 6 tấn/ha và 300 kg NPK+100 kg kali. Ngoài ra người trồng cần bón thúc vào mùa thu, vun đất phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau.

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đinh lăng:

  Người trồng đặt hom giống cách nhau 50cm, đặt nghiêng hom theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 4kg/sào và 20kg phân NPK (tránh bỏ phân sát hom giống), sau đó lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5cm. Khi trồng xong, người dân nên phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp. Nếu đất khô, người nông dân phải bơm nước ngập 2/3 luống hoặc tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25 ngày nhưng không được để ngập nước, nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống. Có hai cách trồng.

  Một là kết hợp làm cảnh và thu dược liệu: Người dân có thể trồng thành từng hốc hoặc từng hàng thẳng tắp hoặc theo hình dáng tuỳ thích (hình thoi, vòng tròn, vòng ô voan…)

  Trồng từng hốc: Người trồng đào hốc có đường kính 1m, sâu 35-40cm, lót đáy hố bằng miếng PE hay nilon cũ (để rễ cây tập trung trong hố, khi thu hoạch sẽ lấy gọn cả bộ rễ một cách dễ dàng). Sau đó, người dân trộn đất với phân chuồng hoai mục (10kg) cho đầy hố, nén đất xuống rồi trồng cây đã ươm vào, ba cây một hố theo hình tam giác đều, cây cách cây 50cm. Cây cần được tưới nước và ấn chặt đất xung quanh gốc, người chăm nên vun đất tạo thành vồng có rãnh thoát nước xung quanh. Nếu có, bèo tây ủ vào gốc để giữ ẩm là tốt nhất.

  Trồng theo hàng thẳng hoặc tạo hình dáng: Bước đầu tiên là người trồng đào băng rộng 40cm, sâu 35-40cm, lót nilon cũ hoặc PE cũ xuống đáy và trồng cây như trên (không đặt cây theo hình tam giác đều mà chỉnh theo hàng thẳng hoặc hình dáng định trồng).

  Hai là trồng trên diện tích lớn: Người nông dân cần làm luống rộng 60cm, cao 35-40cm, bổ hốc thành hai hàng lệch nhau, cây cách cây 50cm. Bước tiếp theo là người dân cho phân hoai mục xuống, lấp đất mỏng, đặt cây đã ươm vào trồng, tưới nước rồi ấn chặt đất quanh gốc. Nếu cây được trồng trên đất dốc, người trồng phải làm luống theo đường đồng mức để tránh trôi màu, hạn chế thoát nước nhanh sau khi mưa.

  Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cây đinh lăng:

  Đinh lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn, ít sâu bệnh. Hầu như không cần sử dụng thuốc BVTV. Từ năm thứ 2 trở đi, người chăm cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9. Mỗi gốc chỉ nên để từ 1 đến 2 cành to.

  Đinh Lăng là cây phát triển quanh năm, chịu hạn và ít bị sâu bệnh hại. Giai đoạn đầu mới trồng, cây thường bị sâu xám cắt lá mầm và ăn vỏ thân, giai đoạn cây phát triển mạnh hầu như không bị sâu hại.

  Trong giai đoạn đầu, người trồng cần chú ý phòng từ kịp thời tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây. Người chăm bón có thể dùng thuốc hoặc bắt sâu bằng tay vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Ngoài ra, người dân có thể dùng một số loại thuốc phòng trừ sâu xám như sau: Dùng thuốc đơn TP-Pentin 18EC, Basudin 50EC; Shecpain 36EC, Gottoc 250EC hoặc phối hợp hai loại thuốc khác nhau: Diptere 80WP + Karate 2,5EC, Sevin 40% + Sherpa 25EC, Ganoi 95SP + Abamectin 36EC, Regent 800WG + Sokupi 0,36AS… hoặc dùng một trong các loại thuốc sâu dạng hạt, bột như: Basudin 10H, Vibasu 10G, Furadan 3G, Regent 3G… trộn một phần thuốc với 10 phần đất bột khô rắc vào quanh gốc cây khi cấy trồng có tác dụng phòng trừ sâu xám rất tốt.

  Thu hái, chế biến và bảo quản Đinh lăng:

  Lá: Khi chăm sóc, người trồng cần tỉa bớt lá chỗ quá dầy. Khi thu vỏ rễ, vỏ thân , người thu nên thu hoạch lá trước, sau đó mới chọn hom giống. Lá thu được đem hong gió cho khô là tốt nhất (âm can), cuối cùng sấy cho thật khô.

  Vỏ rễ, vỏ thân: Người nông dân có thể thu hoạch vào cuối thu năm thứ 2 (cây trồng 5 năm có năng suất vỏ rễ vỏ thân cao nhất). Rễ và thân câycần được rửa sạch đất cát, cắt rời rễ lớn, hong gió một ngày cho ráo nước (giúp bóc vỏ dễ hơn) để riêng từng loại vỏ thân, vỏ rễ sau khi bóc. Rễ nhỏ có đường kính dưới 10mm không nên bóc vỏ, loại đường kính dưới 5mm nên để riêng. Rễ cần được phơi, sấy liên tục đến khi khô giòn.

  Phân loại: Loại I là vỏ, rễ cây loại có đường kính (lúc tươi) từ 10mm trở lên. Loại II là vỏ thân và vỏ rễ có đường kính dưới 10mm (vỏ thân gần gốc dày trên 2mm). Loại III là các loại rễ và vỏ thân mỏng dưới 2mm.

  BBT – Sở KH&CN Vĩnh Phúc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng Chống Sâu Bệnh Cho Cây Đinh Lăng
 • Bón Phân Lân Cho Cà Phê
 • Kỹ Thuật Bón Phân Lân Cho Cây Cà Phê?
 • Phân Bón Hữu Cơ Chuyên Trồng Khoai Lang. Cho Năng Suất Cao Và Chất Lượng Nông Sản ! Đạt Tiêu Chuẩn Hữu Cơ Để Xuất Khẩu.
 • Các Loại Phân Bón Nên Sử Dụng Cho Hoa Lan Và Một Số Loại Hoa Khác
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Thúc Cho Cây Nho

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Xử Lý Hoa Cho Nho Xanh Ra Nhiều Trái
 • Cách Bón Phân Cho Cây Nho
 • Kinh Nghiệm Trồng & Chăm Cây Khế, Kích Thích Khế Cho Trái Quanh Năm
 • Phân Bón Đầu Trâu Mặn
 • Phân Bón Đầu Trâu Mk 901
 • A. Nội dung

  1. Loại phân bón thúc

  1.1. Mục đích của việc bón thúc

  – Nhằm cung cấp kịp thời dinh dưỡng cho cây nho để cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, phẩm chất tốt, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng và nhu cầu chế biến.

  – Nhu cầu dinh dưỡng của cây nho cao hơn nhiều so với những cây trồng khác, vì cây nho cần một lượng khá lớn các nguyên tố dinh dưỡng để hình thành năng suất. Cây nho cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng như: đạm, lân, kali; các nguyên tố trung lượng như canxi, magiê, lưu huỳnh; các nguyên tố vi lượng như: molipđen, bo, đồng, mangan… Nếu thiếu hoặc thừa các nguyên tố trên đều ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển cây nho.

  1.2. Các loại phân bón thúc

  1.2.1. Phân đạm

  a. Vai trò của đạm đối với cây nho

  – Mặc dù trong phân tích lượng phân kali cần nhiều nhất nhưng trong thực tế thiếu đạm là điều đáng lo ngại hơn cả.

  – Đạm giúp cây phát triển cành lá, tăng khả năng quang hợp.

  – Đạm làm tăng năng suất nho.

  b. Các dạng đạm bón cho cây nho

  – Urê là dạng phân trung tính, có thể bón cho nhiều loại đất và có thể dùng phun lên lá bổ sung dinh dưỡng khi cần thiết.

  – Sunphat Amon là loại phân chua nên hạn chế bón ở đất quá chua.

  – Có thể sử dụng cả 2 loại phân là Sunphat Amon thường gọi là SA (21% N) và urê (46% N). Trên đất phèn nên dùng urê.

  – Đối với những chân đất có triệu chứng thiếu lưu huỳnh thì nên chọn đạm SA.

  – Nếu bón phân lân supe hoặc kali sunfat thì có thể thay SA bằng Urê

  Phân urê dạng hạt và đóng bao

  Đạm sunphat amon tinh thể và đóng bao

  Chú ý: Nếu thiếu đạm lá nho xanh nhạt rồi chuyển sang vàng, sự sinh trưởng của ngọn bị giảm đi. Triệu chứng rõ nhất là khi cắt cành mà chừa lại đầu cành dài thì có nhiều mầm nứt ra. Số lá trên cành bị giảm tới 25% hoặc hơn nữa vào thời điểm thu hoạch là do thiếu đạm.

  1.2.2. Phân lân

  a. Vai trò của lân

  – Giúp cây nho đâm nhiều rễ.

  – Tăng khả năng chịu hạn cho cây, hạn chế sâu bệnh.

  – Phân lân còn giúp cây mau ra hoa và tỉ lệ đậu trái cao hơn.

  – Tạo phẩm chất quả.

  b. Chọn loại phân lân cho nho

  – Trong thực tế thường dùng hai loại phân:

  + Super lân: chứa hàm lượng lân dễ tiêu cao nhưng có chứa nhiều axit dư, nên trong quá trình canh tác sẽ làm chua đất

  + Phân lân nung chảy: có chứa hàm lượng canxi và magiê cao, giúp cải tạo độ chua đất,trên đất chua nên sử dụng loại phân lân nung chảy.

  Phân nung chảy và super lân

  – Ngoài ra còn có thể sử dụng DAP, trong phân DAP có đến 46% lân nguyên chất.

  1.2.3. Phân kali

  a. Vai trò của kali đối với cây nho

  – Giúp cây cứng cáp, tăng sức chống chịu với sâu bệnh.

  – Bón phân kali màu sắc trái nho đẹp hơn, tăng vị ngọt, thúc đẩy quả chín mọng

  b. Chọn loại phân kali cho nho

  – Loại phân kali khuyến cáo dùng cho cây nho là Kali sunphat (K2SO4) hàm lượng nguyên chất khoảng 50% (Kaliclorua không phù hợp cho cây nho vì cây nho là loại cây trồng kị gốc Clo).

  Chú ý:

  – Khi thiếu kali lá nho có màu xanh nhợt rồi cháy xém từ mép lá.

  – Chùm quả nhỏ tụm chặt lại, chín không đồng đều hoặc chín chậm.

  1.2.4. Phân phức hợp

  – Ngoài các loại phân đơn ở trên, có thể dùng phân phức hợp (NPK) để bón cho cây nho.

  – Phân phức hợp là loại phân phối hợp từ hai nguyên tố dinh dưỡng trở lên cần thiết cho cây trồng nhưng chủ yếu là ba nguyên tố đa lượng (NPK).

  + Dạng phân tổng hợp NPK tiện lợi hơn đối với nông dân khi sử dụng.

  + Dạng NPK nhiều đạm, ít kali được chọn để bón giai đoạn đầu.

  + Dạng NPK ít đạm, nhiều kali được chọn để bón giai đoạn cuối khi quả lớn.

  1.2.5. Phân hữu cơ

  – Phân hữu cơ ngoài bón lót trước khi trồng còn được bón bổ sung hàng năm trong suốt thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây.

  – Phân hữu cơ bổ sung dinh dưỡng giúp cây phát triển cân đối.

  – Giảm sâu bệnh.

  – Cải tạo độ màu mỡ của đất, làm đất tơi xốp, tăng mùn, tăng kết cấu, hạn chế hiện tượng rửa trôi dinh dưỡng và xói mòn đất cho vườn nho.

  1.2.6. Vôi

  – Trong nông nghiệp vôi thường được sử dụng ở dạng vôi bột.

  – Vôi cung cấp canxi cho cây trồng : Canxi là 1 trong 4 chất trung lượng cần thiết cho cây trồng. Ngoài vôi bà con có thể dùng canxi nitrat Ca(NO3)2. Không nên dùng bột đá, bột vỏ sò CaCO3 hay thạch cao CaSO 4+2H2O như 1 số tài liệu khuyến cáo (những chất này không tan trong nước, thậm chí còn có hại cho cây trồng).

  – Sử dụng vôi mục đích chính là cung cấp canxi cho cây và cải tạo độ chua của đất. Canxi là thành phần tạo nên màng mỏng giữa các vách tế bào, nó ảnh hưởng tới tính thấm của màng tế bào và sự hydrat hóa chất keo.

  – Ngoài ra vôi còn có tác dụng làm cho đất tới xốp tạo thuận lợi cho bộ rễ nho phát triển và hút nhiều dinh dưỡng từ đất.

  b. Liều lượng

  – Tùy vào độ chua của đất mà xác định lượng vôi bón cho phù hợp. Để đánh giá độ chua của đất người ta dùng trị số pH, đây là ký hiệu để chỉ độ chua.

  Phân cấp độ chua của đất theo trị số pH

  – Sau khi xác định được độ chua của đất, nếu pH KCl < 5,5 thì cần phải bón vôi, lượng vôi bón có thể dựa vào bảng sau:

  Mức độ cần bón vôi theo độ chua và thành phần cơ giới của đất

  – Trong trường hợp không xác định được độ chua của đất có thể bón lượng vôi khoảng 500- 1000kg vôi/ha.

  2. Lượng phân bón thúc

  Việc xác định lượng phân bón tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây và dự kiến năng suất cũng như khả năng đầu tư.

  2.1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản

  – Giai đoạn cây con trong thời kỳ kiến thiết cơ bản (khoảng 7-8 tháng), ở giai đoạn này khoảng 1 tháng bón 1 lần hoặc 2 tháng bón một lần. Có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học chuyên nho có thành phần NPK là 5-3-4 hoặc các loại phân hữu cơ sinh học khác có chất lượng tương đương khoảng 4000 kg/ha. Hoặc có thể dùng phân hóa học NPK: 20 – 20 – 15 khoảng 700 kg/ha. Cụ thể nếu có điều kiện nên bón 1 tháng 1 lần như sau:

  Lượng phân bón cho nho thời kỳ kiến thiết cơ bản

  2.2. Thời kỳ kinh doanh

  – Phương pháp bón phân: Bón xung quanh gốc kết hợp xới xáo xung quanh vùng rễ lần đầu cách gốc 20 cm, các lần kế tiếp xới xa dần, bón xong theo nước ngay.

  * Ở thời kỳ kinh doanh, có thể sử dụng lượng phân bón theo quy trình sau:

  – Phân chuồng hoai mục: 25-30 tấn/ha

  – N: 400 – 500kg/ha + P205: 200 – 250kg/ha + K20: 500 – 600kg/ha

  – Nếu không có phân chuồng hoai thì có thể dùng phân hữu cơ sinh học, với lượng khoảng 4000 kg/ha phân hữu cơ sinh học cho thời kỳ kiến thiết cơ bản, còn thời kỳ kinh doanh khoảng 3000 kg/ha phân hữu cơ sinh học cho 1 vụ nho.

  – Lượng phân bón khuyến cáo cho nho kinh doanh ở Ninh Thuận như sau:

  Lượng phân bón cho nho

  – Lượng phân này áp dụng cho những giàn nho từ 3 năm tuổi trở lên.

  – Nho dưới 3 năm tuổi thì bón bằng 1/3 -1/2 lượng phân trên. Cần đảm bảo tỷ lệ N:P:K là 1: (0,3-0,4) : (1-1,2).

  – Cách tính lượng phân theo công thức khuyến cáo, ta tính quy đổi từ lượng phân nguyên chất ra lượng phân thương phẩm để bón, theo bảng sau.

  Quy đổi từ hệ số để tính ra lượng phân thương phẩm

  – Theo bảng hệ số quy đổi, lượng phân bón cho nho theo quy trình trên được quy đổi như sau:

  + U rê = N x 2,17= 868 – 1085 kg/ha

  + SA = N x 5= 2000 – 2500 kg/ha

  + Supe lân = P2O5 x 6,06 = 1210 – 1520 kg/ha

  + Lân nung chảy = P2O5 x 6,06 = 1210 – 1520 kg/ha Kali sun phát = K2O x 2 = 1000 – 1200 kg/ha

  3. Phương pháp bón phân thúc

  3.1. Thời kỳ kiến thiết cơ bản

  – Thời kỳ kiến thiết cơ bản khoảng 7 tháng, mỗi tháng bón 1 lần. Bón cách gốc khoảng 10-20cm tùy theo độ tuổi của cây:

  + Cây mới trồng thì bón cách gốc 10 cm.

  + Cây 6-7 tháng tuổi nên bón cách gốc 20cm.

  + Khi bón phân cần xới nhẹ, rải phân, lấp kín phân. Nếu trời nắng phải tưới nước luôn để phân tan và ngấm vào vùng đất nơi có rễ cây.

  3.2. Thời kỳ kinh doanh

  – Bón phân nên kết hợp với làm cỏ bằng cách xới sâu vào đất 20-25cm cách gốc 50 cm dọc theo hàng nho để cắt đứt những rễ nhỏ và bón phân theo một dải rộng 20 cm dưới độ sâu 5-20cm, phân được trộn đều và lấp kín. Cách bón này chỉ nên thực hiện ở lần bón thứ nhất (tức sau cắt cành 2-3 ngày).

  – Còn các lần bón sau nên bón theo tán cây cách lần bón trước 15-20cm dọc theo dải phân trên.

  * Bón theo các đợt sau:

  – Đợt 1: Trước cắt cành 15 – 20 ngày:

  + Bón toàn bộ phân chuồng kết hợp 20 – 25% đạm và 70% lân

  + Rạch hàng cách gốc 40-50 cm hoặc cuốc lỗ cách gốc và cách nhau khoảng 20cm sau đó rải đều phân, lấp đất và tưới nước.

  Rạch hàng bón phân cho nho

  – Đợt 2: Sau cắt cành 3 ngày đến khi trắng quả

  + Bón 60 – 65 % đạm + 20% lân + 30 – 40% kali

  + Rạch hàng cách gốc 40-50 cm hoặc cuốc lỗ cách gốc và cách nhau khoảng 20cm sau đó rải đều phân, lấp đất và tưới nước

  – Đợt 3: Trắng quả đến chín bói

  + Bón 10 – 20 % đạm + 10% lân + 60 – 70% kali

  + Rạch hàng cách gốc 40-50 cm hoặc cuốc lỗ cách gốc và cách nhau khoảng 20 cm sau đó rải phân, lấp đất và tưới nước.

  Rạch hàng rải phân cho nho

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Thanh Long Ra Trái, Đạt Năng Suất Cao
 • Phân Bón Lá Dinh Dưỡng Cho Cây Ăn Quả
 • Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Sau Thu Hoạch
 • Nên Bón Phân Gì Cho Cây Đậu Rồng Đạt Năng Suất Cao ?
 • Phân Bón Lá Chuyên Dùng Mx2 ( 5
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Thanh Long Ra Trái, Đạt Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Thúc Cho Cây Nho
 • Phương Pháp Xử Lý Hoa Cho Nho Xanh Ra Nhiều Trái
 • Cách Bón Phân Cho Cây Nho
 • Kinh Nghiệm Trồng & Chăm Cây Khế, Kích Thích Khế Cho Trái Quanh Năm
 • Phân Bón Đầu Trâu Mặn
 • Thanh long là một loại cây ăn trái thuộc họ xương rồng vì thế, nó đặc biệt thích hợp với những vùng có khí hậu nhiệt đới và khả năng chịu hạn tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất để thanh long phát triển là 21 – 290 độ C, nhiệt độ tối đa khoảng 38 – 400 độ C với lượng mưa từ 800 – 2000mm/năm. Đây là một loại cây khá đặc biệt vì chịu ảnh hưởng của quang kỳ và ra hoa trong điều kiện ngày dài.

  Thanh long được xếp vào loại cây lâu năm và có thời gian sinh trưởng quanh năm chứ không theo một mùa nhất định như các loại cây ăn quả khác như cam, quýt, chôm chôm, nhãn,… Ngoài vụ chính cây tự ra hoa, bạn có thể dễ dàng điều khiển cây ra hoa bằng cách xử lý chiếu sáng vào ban đêm.

  Cây thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất phèn, đất phù sa nhiều dinh dưỡng cho đến đất xám bạc màu, với độ pH thích hợp từ 5.5 – 6.5. Mật độ trồng cây tốt nhất nên là 1000 – 1200 trụ/ha để đảm bảo cây có đủ lượng ánh sáng và không gian phát triển cần thiết.

  Ở Việt Nam hiện nay chủ yếu trồng hai giống thanh long chính là thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ. Với hương vị thơm mát, ngọt dịu đầy ngon miệng, thanh long đã và đang là loại trái cây xuất khẩu có giá trị lớn ở nước ta với tổng số lượng xuất khẩu mỗi năm lên đến hàng trăm nghìn tấn.

  Nhu cầu dinh dưỡng của cây thanh long theo từng giai đoạn phát triển

  Hiện vẫn chưa có những thí nghiệm cụ thể nào về nhu cầu phân bón cho cây thanh long trên các loại đất khác nhau. Theo kinh nghiệm của nhà nông và các chuyên gia phân tích, lượng phân bón nên thay đổi theo độ tuổi, giai đoạn phát triển và sản lượng mà cây đã cho vào mùa thu hoạch trước.

  Giống như tất cả những loại cây ăn quả khác, đạm, lân và kali là 3 yếu tố dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự sinh trưởng và phát triển của thanh long. Trong đó, đạm tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây và kiến tạo năng suất; lân thúc đẩy quá trình quang hợp và kích thích bộ rễ phát triển; kali giúp đồng hóa cacbon, hình thành protein, vận chuyển đường,…

  Bên cạnh đó, cây thanh long cũng cần phải được bổ sung một số nguyên tố trung lượng khác như canxi, magie, lưu huỳnh, kẽm, sắt, mangan, bo,…

  Kỹ thuật bón phân cho cây thanh long ra trái, đạt năng suất cao

  Bà con có thể bón 15 – 20kg phân hữu cơ hoai mục hoặc 1 – 1,5kg super lân và thêm một ít vôi tùy thuộc vào từng loại đất quanh trụ. Sau đó, bạn nên tụ rơm và tưới nước để giữ ẩm cho cây.

  * Bón lót:

  Vào năm 1, mỗi lần bón phân cho cây thanh long, bà con chỉ nên bón từ 0.3 – 0.5kg/trụ. Vào năm 2 khi cây đã lớn, bà con có thể gia tăng lượng phân bón nhiều hơn khoảng 0.5 – 1kg/trụ và cách 1 tháng bón một lần.

  * Giai đoạn cây con:

  Thường là từ năm 3 trở đi, bà con căn cứ vào số lần cây cho quả để bón phân hợp lý. Tổng lượng phân bón trung bình mỗi năm từ 30 – 40kg phân hữu cơ hoai mục, 1.2kg ure, 3.5kg supe lân, 0.85kg KCl.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Lá Dinh Dưỡng Cho Cây Ăn Quả
 • Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Sau Thu Hoạch
 • Nên Bón Phân Gì Cho Cây Đậu Rồng Đạt Năng Suất Cao ?
 • Phân Bón Lá Chuyên Dùng Mx2 ( 5
 • Cách Ủ Phân Cá Không Mùi Hôi Để Bón Cho Cây Trồng Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Phòng Ngừa Và Điều Trị Bệnh Nứt Trái Trên Cây Chôm Chôm Rông

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Phân Bón & Hóa Chất Cần Thơ
 • Tìm Hiểu Về Ký Hiệu Npk Trên Bao Bì Phân Bón
 • Thuế Giá Trị Gia Tăng, Thuế Xuất Khẩu Đối Với Mặt Hàng Đạm Urê Xuất Khẩu (Tổng Công Ty Phân Bón Và Hóa Chất Dầu Khí)
 • Vinachem Than Vì Thuế Vat Mặt Hàng Phân Bón Chỉ… 0%
 • Chính Sách Thuế Xuất Khẩu Phân Bón Của Trung Quốc Trong Năm 2012
 • TRÊN CÂY CHÔM CHÔM RÔNG – RIÊNG

  Chôm chôm Rông- riêng từ khi cây đậu trái đến thu hoạch khoảng 15- 16 tuần: từ tuần thứ 1- 8, trái phát triển chậm, chủ yếu là phát triển vỏ, râu và hạt; từ tuần thứ 9 bắt đầu có cơm (qua cơm) nên trọng lượng trái tăng nhanh; từ tuần thứ 14 – 15 trái bắt đầu chín.

  – Bón phân: từ tuần thứ 1- 8 nên sử dụng phân có nhiều lân (P) và ka-li (k) để tạo vỏ cứng cho trái và cuống trái to. Giai đoạn trái qua cơm sẽ lớn nhanh, ngoài lượng phân đạm cao (N) chú ý sử dụng định kỳ phân bón lá có nhiều can-xi (Ca) nhằm giúp vỏ trái thêm cứng. Khi trái bắt đầu chín (hoa cà) bón phân tăng lượng ka-li để nâng cao chất lượng trái.

  – Tưới nước: chế độ tưới nước cho cây rất quan trọng trong giai đoạn này, thiếu nước cây bị cháy lá và trái không lớn, nếu tưới nước thất thường hiện tượng nứt trái dễ xảy ra trong giai đoạn trái qua cơm (cây thiếu nước gặp phải các trận mưa lớn hay cây thiếu nước một thời gian bị tưới đẫm nước thì hiện tượng nứt trái sẽ xảy ra do vỏ không phát triển tương ứng với cơm). Vì vậy, vườn chôm chôm Rông- riêng đang mang trái phải luôn giữ đủ nước và được tưới nước đều đặn để cây không bị sốc khi gặp mưa nhiều làm trái bị nứt.

  TRUNG TÍN (TP Vĩnh Long) – Báo Vĩnh Long, 06/05/2014

  Hạn chế hiện tượng nứt trái

  chôm chôm Rong-riêng

  Những năm gần đây, trái chôm chôm Rong-riêng được thị trường ưa chuộng và từ đó có nhiều nhà vườn Chợ Lách (Bến Tre) trồng loại cây này.

  Chôm chôm Rong-riêng có ưu điểm: sinh trưởng mạnh, dễ ra hoa và đậu trái, phẩm chất trái ngon, giá trị thương phẩm cao… Tuy nhiên, cây có hiện tượng nứt trái. Mặc dù nhà vườn đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để hạn chế hiện tượng này, điển hình như không bón phân hay hạn chế bón phân có hàm lượng đạm (N) cao trong giai đoạn trái đang phát triển nhưng kết quả thu được không cao.

  Từ các nghiên cứu, khảo sát, nhóm nghiên cứu kết luận hai vấn đề chính làm trái chôm chôm Rong-riêng bị nứt, đó là: Trong quá trình nuôi trái, cây bị thiếu nước; đột ngột sau đó cây bị dư nước (do mưa), cơm trái lớn nhanh hơn bình thường làm lớp vỏ mỏng bị nứt. Để khắc phục hiện tượng trên, phải có giải pháp canh tác đồng bộ ngay sau khi cây đậu trái.

  Do đó, nhóm nghiên cứu khuyến cáo: Sau khi cây chôm chôm Rong-riêng đậu trái, nhà vườn cần áp dụng 2 giải pháp chính trong canh tác là: Duy trì độ ẩm trong đất, tăng cường lượng nước tưới thường xuyên để cung cấp đủ nước cho rễ hoạt động; tạo vỏ dày bằng cách bón phân hợp lý. Nếu trong giai đoạn mang trái, cây chôm chôm Rong-riêng bị thiếu nước thì trái sẽ không lớn, cây bị cháy lá, nguy cơ nứt trái rất cao nếu gặp mưa. Trong mùa nắng, nhà vườn cung cấp đủ nước cho cây chôm chôm Rong-riêng trong giai đoạn mang trái thì hiện tượng sốc nước dẫn đến trái bị nứt sẽ không xảy ra. Giải pháp tốt nhất được nhóm nghiên cứu đề xuất là thường xuyên xả nước mương vườn hoặc tưới đủ nước sạch cho cây, kết hợp phun phân bón trên lá.

  Trong quá trình bón phân cho cây, nhà vườn cần sử dụng phân đơn gồm: U-rê, DAP thay cho Super Lân và Clorua Kali. Tùy theo lượng trái trên mỗi cây mà nhà vườn xác định liều lượng bón phân ở gốc cho phù hợp. Thông thường, cây mang khoảng 70kg trái có thể bón từ 100-120 gram. Cây mang từ 100kg trái trở lên có thể bón từ 2.000-2.500gram phân hỗn hợp như trên. Nhà vườn có thể trộn lẫn các loại phân để bón, tuy nhiên, tốt nhất nên bón từng loại phân để có thể điều chỉnh theo nhu cầu của cây. Phân bón cần rải đều quanh gốc, theo tán cây. Trước khi bón phân, nên tưới nước giữ ẩm cho đất. Sau khi bón phân, cần tưới nước liên tục từ 7 đến 10 ngày để phân bón tan trong đất cho cây hấp thụ.

  Quy trình chăm sóc trái chôm chôm Rong-riêng được nhóm nghiên cứu tóm tắt như sau: Sau khi cây đậu trái, từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 14, nhà vườn cần bón 6 lần phân. Từ 1 đến 8 tuần, bón phân 3 lần. Từ tuần thứ 9 đến thứ 14, bón phân 3 lần.

  Tuần thứ 2, lượng phân NPK bón rễ được chia theo tỷ lệ 3-2-1, kết hợp phòng ngừa bệnh phấn trắng và phun phân bón lá có NPK theo tỷ lệ 1-2-1. Tuần thứ 5, lượng NPK bón cho rễ chia theo tỷ lệ 2-2-1, kết hợp ngừa sâu đục trái và phun phân bón lá có NPK, theo tỷ lệ 1-1,5-1. Tuần thứ 8, lượng NPK bón qua rễ chia theo tỷ lệ 1-1-1, kết hợp ngừa sâu đục trái và phun phân bón lá có NPK theo tỷ lệ 1-1-1. Tuần thứ 10, phân NPK bón qua rễ chia theo tỷ lệ 3-2-1, kết hợp ngừa sâu đục trái, kết hợp phân bón lá có NPK theo tỷ lệ 3-1-1 và Canxi. Tuần 12, phân NPK bón qua rễ có tỷ lệ 2-2-1, kết hợp ngừa sâu đục trái, phun phân bón lá có tỷ lệ NPK là 3-1-1 và Canxi. Tuần 14, phân bón qua rễ có tỷ lệ NPK là 3-1-1, kết hợp phun thuốc ngừa sâu đục trái có thời gian cách ly ngắn, phun phân bón lá có tỷ lệ NPK là 1-1-1. Trong giai đoạn trái chuẩn bị thu hoạch, nhà vườn ngưng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

  Đối chiếu với cách xử lý của nhà vườn, các giải pháp nêu trên có hiệu quả cao hơn. Giải pháp được tập huấn chuyển giao cho 600 lượt nhà vườn, giảm đến mức thấp nhất hiện tượng nứt trái chôm chôm Rong-riêng trên địa bàn huyện Chợ Lách. Cuối năm 2013, giải pháp này được trao giải nhì tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ 4, giai đoạn 2011-2013.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điểm Danh 1 Số Phân Bón Tăng Chất Lượng Cho Quả Xoài Ngọt Và Thơm
 • Phân Bón Lá Xoài Giúp Cây Tăng Trưởng Mạnh, Sai Quả
 • Một Số Loại Phân Bón Tăng Số Lượng Hoa Cho Cây Xoài Nên Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Xoài Thái Lan
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Xoài Đài Loan Đạt Chuẩn, Trái To
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Xoài Thái Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Loại Phân Bón Tăng Số Lượng Hoa Cho Cây Xoài Nên Biết
 • Phân Bón Lá Xoài Giúp Cây Tăng Trưởng Mạnh, Sai Quả
 • Điểm Danh 1 Số Phân Bón Tăng Chất Lượng Cho Quả Xoài Ngọt Và Thơm
 • Kỹ Thuật Phòng Ngừa Và Điều Trị Bệnh Nứt Trái Trên Cây Chôm Chôm Rông
 • Công Ty Phân Bón & Hóa Chất Cần Thơ
 • Xoài có tên khoa học Mangifera indica, thuộc họ Anacardiaceae. Cây có thể cao 40m, nhưng thông thường khoảng 10 – 15m, có tán lớn và có thể sống đến 100 năm. Ở vùng đất cao hay đồi núi rễ có thể mọc sâu đến 9m. Ở vùng đất thấp rễ mọc đến mực thuỷ cấp. Xoài trồng từ hột, sau 6 – 8 năm sẽ cho trái. Cây tháp chỉ sau trồng 3 – 5 năm là cho trái.

  Xoài Khiêu Xa Vơi ( Xoài ĐT-15).

  Là giống xoài ăn xanh được nhập từ Thái Lan. Đặc điểm: Lá xanh đậm, lóng dài, khó ra hoa trong điều kiện tự nhiên. Ở Thái Lan cũng như ở Miền Đông Nam Bộ phải áp dụng chất ức chế sinh trưởng là Paclobutrazol thì cây mới ra hoa. Vỏ trái có màu xanh đậm và rất dày, trọng lượng trái trung bình 300 – 350gr, khi trái vừa cứng bao đầu đã có vị ngọt, khoái khẩu. Tỷ lệ đậu trái cao, cây 5 tuổi cho năng suất từ 60 – 70kg/cây. Trọng lượng trung bình của trái 0,35 – 0,4kg/trái. Trái tròn dài, hơi cong ở phía đuôi, vỏ xanh đậm có thể ăn xanh, chín đều rất ngon.

  I. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Thời vụ:

  – Vụ Xuân: Trồng vào tháng 2 – 3; Vụ Thu: Trồng vào tháng 8 – 10.

  – Ở ĐBSCL có thể trồng quanh năm, tuy nhiên nên trồng vào đầu mùa mưa là tốt nhất.

  2. Mật độ, khoảng cách:

  Có thể trồng thưa, dày khác nhau tuỳ điều kiện đất đai, khả năng thâm canh, kỹ thuật cắt tỉa cành, duy trì độ lớn khung tán, xử lý ra hoa… Mật độ trồng trung bình từ 300 – 350 cây/ha (6m x 5m); trồng dày khoảng cách (4 x 5m hoặc 3 x 3,5m) mật độ 500 – 950 cây/ha. Nên trồng theo kiểu zíc zắc (nanh sấu). Đào hố 60cm x 60cm trộn lớp đất mặt với 50% phân phân hữu cơ sinh học Hiếu Giang Better HG01 cộng thêm 200 – 300g phân Better NPK 16-12-8-11+TE, trước khi đặt cây con xuống nên phủ 1 lớp phân trộn trên và rải thêm 100g DAP bón lót phía dưới. Nếu ở vùng đất thấp có thể đắp mô.

  3. Cách trồng:

  + Đào hố: Đào hố vuông, rộng 70 – 80 cm, sâu 50 – 70 cm.

  + Bón phân lót cho 1 hố: 10 – 15kg phân hữu cơ Better HG01 + 0,25kg Better NPK 16-12-8-11+TE + 0,3-0,5kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, lấp bằng miệng hố (công việc này làm xong trước khi trồng khoảng 1 tháng).

  + Cách trồng: Đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu ni lon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh lay gốc làm chết cây. Sau trồng 1 tháng cây ổn định, rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển.

  4. Chăm sóc.

  Cần phải tưới nước sau trồng. Trời nắng hạn tưới 1 lần/ngày, đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện thời tiết và sinh trưởng để tưới.

  – Cây còn non: Bón phân Better NPK 16-12-8-11+TE, mỗi cây 0,1 – 0,2 kg, bón tăng dần theo tuổi lớn của cây.

  – Cây cho thu hoạch quả: Mỗi cây bón 1,5 – 2,0kg phân Better NPK 12-12-17-9+TE. Bón chia làm 2 lần/năm chủ yếu khi xoài ra hoa và sau thu hoạch quả. Để giúp cho cây ra hoa đều, tăng tỷ lệ giữ quả; có thể dùng chất kích thích ra hoa, đậu quả.

  Cách bón: Đào rãnh hoặc hốc sâu 15 – 20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước.

  * Cắt tỉa, tạo hình.

  Bắt đầu cắt tỉa cành khi cây được 1 năm tuổi, để lại 2 – 3 cành tạo tán cây phát triển cân đối. Mỗi năm cắt tỉa một lần vào thời kỳ sau khi thu hoạch quả, cắt bỏ hết cành tăm, cành sâu bệnh, tạo cho tán cây luôn có độ thông thoáng, cân đối.

  Trong thực tế khi xoài bắt đầu bước vào giai đoạn ra hoa kết trái là thời điểm mà chúng ta cần phải lưu ý:

  Chúng ta nên ghi sổ tay để theo dõi ngày tháng cây bắt đầu ra hoa rộ vì đây là thời điểm bắt đầu có nhiều dịch hại tấn công mà chúng ta cần phải đối phó. Trường hợp cây ra hoa kéo dài không tập trung sẽ là điều kiện làm cho sâu bệnh phát triển liên tục, vì vậy ta nên xử lý ra hoa đồng loạt bằng biện pháp canh tác hoặc bằng Paclo (sau khi thu hoạch, cần tiến hành bón phân, tỉa cành tạo tán, tưới nước đẫm cây sẽ ra đọt đồng loạt. Đối với các cây xoài tơ cần xử lý cho ra 2 cơi đọt thì mới cho hoa đều. Khi cơi đọt gần chuyển sang lá lụa thì dùng thuốc ức chế sinh trưởng để cây chủ động phân hóa mầm hoa, là thuốc Paclo 10% hoặc 15% tưới vào gốc 10 gam hoạt chất/1 m đường kính tán, ví dụ cây có đường kính tán 5m thì cần 50g PACLO 10%).

  III. Thu hoạch, bảo quản:

  Khi quả già, vỏ quả hồng sáng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).

  Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

  Trồng xoài trên lọai đất nào là thích hợp và tưới tiêu ra sao?

  Đất trồng xoài phải thoả mãn các yếu tố sau: độ dầy tầng canh tác ít nhất 1 m tính từ mặt đất trồng, có cơ cấu thịt pha cát hay thịt nhẹ với tỷ lệ sét không quá 50%, tơi xốp, mực nước ngầm thấp hơn 80 cm. Độ pH KCl đất từ 5,5 – 7,2.

  Hệ thống tưới tiêu phải đảm bảo điều tiết lượng nước cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây xoài tương đương với lượng nước 11.000 m3 /ha/năm

  Hiếu Giang Better kính chúc bà con trúng mùa bội thu!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Xoài Đài Loan Đạt Chuẩn, Trái To
 • Trồng Xoài Đài Loan Cho Trái Khủng, Lãi Gấp 2,5 Lần So Với Cà Phê?
 • Tìm Hiểu Về Túi Trồng Cây Làm Từ Xơ Dừa Grow Bag
 • Grow Bag, Túi Giá Thể Trộn Sẵn Trồng Cây Từ Xơ Dừa Go Green
 • Hướng Dẫn Cách Ủ Xơ Dừa Bằng Trichoderma Làm Giá Thể Trồng Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Bưởi Da Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyển Dụng Công Ty Cp Phân Bón Ba Lá Xanh Tuyển Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng
 • Bón Phân Cho Cây Chè Xanh
 • Phân Bón Rồng Lửa: Công Ty Phân Bón Rồng Lửa
 • Hạn Chế Rụng Trái Non Và Nuôi Trái Sầu Riêng
 • Hướng Dẫn Cách Ủ Phân Xanh Từ Rác Thải Nhà Bếp Hiệu Quả Nhất
 • III. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC:

  A. Thiết kế vườn:

  1. Trường hợp đất mới: Áp dụng kỹ thuật đào mương lên liếp nhằm xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác. Mương vườn rộng từ 1-2m, liếp rộng 6-8 m. Cần xây dựng bờ bao để bảo vệ cây trồng, mực nước trong mương vườn nên giữ ổn định. Nên bố trí ít nhất 1 cống lấy nước và 1 bọng điều tiết nước. Khi thiết kế liếp trồng nên theo hướng Bắc-Nam, các cây sẽ nhận được ánh sáng đầy đủ và đồng đều hơn.

  2. Trường hợp đất cũ: Chọn vị trí mới để đắp mô trồng nhằm tránh các ổ sâu bệnh cũ và tạo môi trường tốt cho cây phát triển. Thời kỳ đầu có thể giữ cây trồng cũ để tận thu, ổn định thu nhập, che mát cho cây bưởi Da xanh mới trồng và hạn chế cỏ dại.

  3. Trồng cây chắn gió: Hàng cây chắn gió được trồng xung quanh vườn, chú ý hướng Đông và Tây Nam, có thể trồng dâm bụt để cao, xoài hoặc cây dừa nước.

  B. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

  1. Thời vụ trồng: Bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5-6 dương lịch hàng năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong mùa nắng.

  2. Chọn cây giống để trồng: Cây giống phải đạt tiêu chuẩn sinh trưởng, sạch bệnh và có nhãn hoặc giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ của các cơ quan chức năng.

  3. Mật độ và khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng trung bình có thể là 4-5m x 5-6m (tương đương mật độ trồng khoảng 35-50cây/1000m2).

  4. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng: Đất làm mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô. Mặt mô nên cao 40-60cm, đường kính 80-100cm. Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 2-3kg phân Hiếu Giang Better hữu cơ sinh học HG01 với 200g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 100-200g phân Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE, phủ lên trên một lớp đất mỏng. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

  5. Tủ gốc giữ ẩm: Tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20cm. Cây còn nhỏ nên làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng có thể trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập. Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ phát triển mạnh phải cắt bỏ bớt để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

  6. Tưới và tiêu nước: Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

  7. Phân bón:

  – Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác tiên tiến hiện nay là sử dụng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng 3-5 kg Hiếu Giang Better hữu cơ sinh học HG01/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rất rõ cho cây. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt.

  – Phân vô cơ: : Tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển của bưởi, việc bón phân có thể được chia ra các thời kỳ như sau :

  – Thời kỳ cây 1-3 năm tuổi: phân bón được chia làm nhiều đợt để bón cho bưởi. Nếu đã có bón lót phân NPK thì dùng phân Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE với liều lượng 10g hòa tan trong 10 lít nước để tưới cho một gốc bưởi (1-2 tháng/lần). Khi cây trên 1 năm tuổi, bón trực tiếp phân vào gốc.

  – Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định :có thể chia làm 5 lần bón như sau :

  + Sau thu hoạch: bón Phân Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE + 2-3 kg Hiếu Giang Better hữu cơ sinh học HG01/gốc/năm.

  + Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón Hiếu Giang Better NPK 12-12-17-9+TE.

  + Sau khi đậu quả: bón Hiếu Giang Better NPK 16-16-16-9+TE.

  + Giai đoạn quả phát triển: Hiếu Giang Better NPK12-12-17-9+TE.

  + Một tháng trước thu hoạch: bón Phân Hiếu Giang Better NPK12-12-17-9+TE.

  Nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2/cây/năm vào các giai đoạn sau thu họach, trước khi trổ hoa và sau đậu trái. Có thể phun phân bón lá tối đa không quá 3 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 ngày. Không phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ nhiễm nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.

  – Phương pháp bón: Nên xới nhẹ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, bề rộng của rãnh khoảng 30-40cm, cho phân vào, lấp đất và tưới nước. Không cuốc quá sâu có thể gây đứt rễ. Cũng có thể kết hợp với bồi bùn, đắp gốc để bón phân hoặc dùng bừa răng cào lấp phân giúp hạn chế đứt rễ. 8. Tỉa cành và tạo tán:

  – Tạo tán: là việc làm cần thiết nhằm hình thành và phát triển bộ khung cơ bản, vững chắc từ đó phát triển tán lá cho cây.

  – Tỉa cành: sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những đoạn cành sau đây:

  + Cành đã mang quả (thường rất ngắn khoảng 10-15cm).

  + Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không thể mang quả

  + Cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

  Chú ý: phải khử trùng dụng cụ bằng cách hơ qua ngọn lửa hoặc cồn 70o khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh.

  – Kiểm soát chiều cao của tán cây: Khi cành bưởi cao trên 3-4m thì cắt bỏ nhằm khống chế và duy trì chiều cao của cây trồng trong tầm kiểm soát để duy trì sức sống tốt của cây, đảm bảo sự cân bằng sinh trưởng và kết trái ở mức tối hảo.

  9. Xử lý ra hoa: Bưởi Da xanh không cần xử lý vẫn có thể ra hoa, tuy nhiên để cây ra hoa tập trung có thể xử lý ra hoa cho cây theo những cách như sau:

  – Xử lý ra hoa bằng cách tạo khô hạn: Bưởi cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để bưởi ra hoa đồng loạt. Tạo khô hạn vào tháng 12 đến tháng 01 dương lịch, thu hoạch quả vào tết Trung thu; hoặc tạo khô hạn ở tháng 3-4 dương lịch thu hoạch quả vào Tết Nguyên đán. Gặp lúc mưa nhiều thì có thể dùng tấm nylon đen che phủ chung quanh gốc cũng có thể tạo sự khô hạn để xử lý ra hoa. Muốn thu hoạch trái vào tháng 11-12 dương lịch, có thể thực hiện như sau: Sau thu hoạch tiến hành cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc, kế đến bón phân cho cây. Cây được bón phân lần 2 trước khi xử lý ra hoa. Đến đầu tháng 3 dương lịch ngưng tưới nước cho tới 20/3 dương lịch (20 ngày) thì tưới nước trở lại 2-3 lần/ngày và liên tục 3 ngày. Nếu cây ra tượt non, dùng các loại phân như:150g MKP (0-52-34) + 1g Progibb 10%/bình 8lít, hoặc 200-350g KNO3/bình 8lít phun lên cây để giúp lá non mau thành thục, kích thích ra hoa. Đến ngày thứ tư, tưới nước 1lần/ngày, 7-15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây sẽ ra hoa, lúc này ngày tưới ngày nghỉ, 10-15 ngày sau khi cây trổ hoa, hoa rụng cánh và đậu quả.

  – Xử lý ra hoa bằng cách lãi lá của cành mang trái: Phương pháp này có thể giúp ra hoa rãi vụ, nhưng chỉ có kết quả chủ yếu trên cây mới cho trái trong vài năm đầu, khi cây đã phát triển, cành mang quả nhiều, kỹ thuật trên ít hiệu quả.

  10. Tỉa trái: Trên mỗi chùm trái chỉ nên giữ lại tối đa là 02 trái, tốt nhất là 01 trái. Các trái bưởi đậu trong thời gian cây còn nhỏ cũng cần được tỉa bỏ. Nên để trái thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng phải được ít nhất là 36 tháng

  11. Neo trái: Đến thời điểm thu hoạch mà giá bưởi hạ thì có thể neo trái trên cây từ 15-30 ngày để chờ xuất bán bằng cách phun lên cây các loại phân bón lá như: Retain, ProGibb…hoặc bón nhiều phân dạng đạm và tưới nước thường xuyên .

  IV. THU HOẠCH:

  1. Thời điểm thu hoạch: Cây bưởi từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 7-8 tháng, tùy theo mùa vụ, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng,… Khi trái chín, túi tinh dầu nở to, vỏ căng và chuyển màu, đáy trái hơi bằng và khi ấn thì mềm, trái nặng. Nên thu hoạch vào lúc trời mát, thao tác nhẹ tay. Tránh thu quả lúc nắng gắt, sẽ làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ. Không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

  2. Cách thu hoạch: Dùng kéo cắt cả cuống quả, lau sạch cho vào giỏ chứa để nơi thoáng mát chờ phân loại, lau sạch vỏ quả và vận chuyển đến nơi bảo quản, tiêu thụ.

  3. Xử lý sau thu hoạch:

  – Có thể phun 2,4D nồng độ 10-40ppm để ngăn ngừa sự khô và rụng cuống trái

  – Phun Thiabendazole 40% pha loãng ở nồng độ 500 lần vào thời điểm 1-2 tuần trước khi thu hoạch, hoặc ngâm trong 3 phút ngay khi mới thu hoạch

  – Phun Iminoctodine 25% pha loãng 2.000 lần vào lúc 4 ngày trước khi thu hoạch hoặc ngâm 3 phút ngay khi mới thu hoạch để giảm tỉ lệ trái hư.

  4. Tồn trữ: Sau khi thu hoạch hoặc xử lý hóa chất, giữ trái trong bóng râm vài ngày cho ráo trước khi cho vào túi tồn trữ. Túi nên dày khoảng 0,02-0,03mm, mỗi túi chỉ nên giữ 1 trái. Nếu tồn trữ trong thời gian lâu nên sử dụng màng bao PE thật mỏng quấn chung quanh.

  Phân bón Hiếu Giang Better kính chúc bà con trúng mùa được giá!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Bón Phân Cho Bưởi Da Xanh Của Anh Lê Văn Xích
 • Quy Trình Bón Phân Cho Giống Bưởi Da Xanh
 • Cách Bón Phân Cho Cây Chè Xanh
 • Tổng Hợp Các Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Chè Xanh
 • Bón Phân Cho Cây Xanh Trong Nhà
 • Quy Trình Bón Phân Cho Giống Bưởi Da Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Bón Phân Cho Bưởi Da Xanh Của Anh Lê Văn Xích
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Bưởi Da Xanh
 • Tuyển Dụng Công Ty Cp Phân Bón Ba Lá Xanh Tuyển Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng
 • Bón Phân Cho Cây Chè Xanh
 • Phân Bón Rồng Lửa: Công Ty Phân Bón Rồng Lửa
 • hiện là dòng bưởi giá trị cao được nhiều nghiên cứu cách bón phân cho cây bưởi và trồng nhiều nhất hiện nay, hứa hẹn sẽ mang đến năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho bà con nếu như được trồng, chăm sóc và có được quy trình bón phân cho cây bưởi đúng cách.

  Quy trình bón phân cho giống bưởi da xanh

  Cách bón phân cho cây bưởi da xanh

  Đối với cách bón phân cây bưởi mới trồng da xanh bà con tiến hành bón phân cho nó theo quy trình và thời điểm bón phân cho cây bưởi như sau:

  – Ở năm đầu tiên: Lúc này thì lượng phân trong hố của cây vẫn còn khá dồi dào thế nên bà con chỉ cần bón thúc với phân ure pha loãng cùng nước để tưới theo tỉ lệ 1%. Mỗi lần tưới phân sẽ cách nhau trung bình từ 20 đến 30 ngày.

  – Ở năm thứ 2 và 3: Đây là giai đoạn kiến thiết bà con hãy tuân thủ kỹ thuật bón phân cho cây bưởi da xanh như sau. Hãy bón mỗi gốc cây bưởi từ 30 đến 40kg phân chuồng kết hợp 300 supe lân và 300g ure kèm với 300g kali rồi chia làm 4 đợt bón như sau:

  + Đợt 1: Vào cuối mùa mưa bà con bón 100% phân hữu cơ cho cây bưởi cùng phân lân.

  + Đợt 2: Tháng 1 đến tháng 3 dương lịch bón 30% lượng phân ure và phân kali.

  + Đợt 3: Tháng 5 đến tháng 6 dương lịch bà con tiếp tục bón 30% lượng phân ure và phân kali.

  + Đợt 4: Vào tháng 7 đến tháng 8 dương lịch bà con hãy bón hết số phân còn lại.

  – Từ năm thứ 3 trở đi: Đây là giai đoạn kinh doanh nên chúng ta cần bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cây bưởi diễn. Vì vậy bà con hãy tăng lượng phân lên theo tỉ lệ: 50kg phân chuồng, 500g phân lân, 500g phân kali và 500g phân ure. Khi bón cũng tiến hành chia làm 4 đợt tương tự như giai đoạn kiến thiết.

  Lưu ý cho bà con đó là đừng quên phun bổ sung phân bón lá mỗi năm khoảng từ 3 đến 4 đợt.

  Hiện nay việc trồng bưởi là thú vui cây cảnh đang là một trào lưu phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt khi kết hợp bưởi cùng với một số loại cây cùng họ tạo nên cây ngũ quả mang tài lộc, may mắn vào nhà.

  Cây bưởi là một loại cây xuất hiện từ thời xa xưa, là một trong những loại cây không thể thiếu trong mâm ngủ quả ngày tết, trái bưởi có màu vàng tượng trưng cho sự sum vầy, no đủ, ấm cúng, mang lại cho gia chủ tiền tài, dạnh vọng.

  Lựa chọn giống bưởi da xanh tốt nhất tại Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao để cây giống phát triển tốt hơn và việc chăm sóc cây bưởi hiệu quả hơn.

  + Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây bưởi vàng phúc kiến

  + Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi đỏ phúc kiến

  TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG TIÊN TIẾN CHẤT LƯỢNG CAO

  ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi – Đường Cổ Bi – Gia Lâm – Hà Nội

  Tel: 0973 401 793 – 0916 430 455

  Mail: [email protected]

  Web:http://giongcaytrongkinhtecao.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bón Phân Cho Cây Chè Xanh
 • Tổng Hợp Các Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Chè Xanh
 • Bón Phân Cho Cây Xanh Trong Nhà
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Cải Bẹ Xanh
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Mang Lại Năng Suất Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Bưởi Nuôi Trái Chuyền 3 Năm Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Vi Sinh Hoạt Động Như Thế Nào? Phân Tích Tác Dụng Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Đối Với Cây Trồng Và Đất
 • Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Và Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học
 • Tại Sao Nên Sử Dụng Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học Thay Thế Phân Hóa Học?
 • Tại Sao Phân Trùn Quế Thích Hợp Cho Cây Mai? Đặng Gia Trang
 • Nhà Nông Cần Hiểu Rõ Ưu
 • 1. Nuôi trái chuyền là gì?

  – Nuôi trái chuyền là trên một cây luôn có nhiều lứa trái khác nhau, có trái sắp thu hoạch, có trái già, trái nhỏ, trái non có và trên cây có thể đang có hoa phát triển quả. Trên một cây luôn cho hết lứa này đến lứa khác để cây có thể thu hoạch rải vụ.

  Vườn bưởi đang nuôi trái chuyền

  – Vậy cách đi phân như thế nào để cây nuôi trái chuyền đều tất cả các trái trên cùng một cây?

  2. Cách bón phân cho cây bưởi nuôi trái chuyền

  – Cây nuôi trái chuyền hao tốn rất nhiều dinh dưỡng trong đất. Để cây luôn được ổn định không bị mất sức thì cần một bộ rễ và gốc vững chắc thì cây không bị xuống sức. Hằng năm cần bổ sung cho cây một lượng lớn phân chuồng ủ hoai mục kết hợp bón men vi sinh để phân rãi lượng phân chuồng trên đất. Bổ sung phân chuồng cho cây giúp đất không bị thoái hóa khi trồng cây và do bón phân hóa học ảnh hưởng đến độ của đất.

  – Ngoài phân chuồng ủ hoai mục bà con cần bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh cho cây như Yoo số 9 hoặc các dòng hữu cơ Organic, các dòng hữu cơ tổng hợp giúp cây luôn khỏe không bị xuống sức khi đang nuôi trái chuyền. Bà con có thể sử dụng bột Hữu cơ cao cấp (Organic_power 85%) cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cây phát triển như Axit Humic, Axit Fulvic, Đạm thực vật, lân dễ tiêu, kali tự nhiên giúp cây phát triển khỏe mạnh bón với nồng độ 1-2 kg/gốc/lần, bón 2-4 lần/năm, cuốc rãnh và bón phân xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây.

  – Để nuôi trái trên cây lớn đều, đẹp, trái nhỏ vẫn lớn đều mà trái to không bị sồ trái thì cách bón phân là rất quan trọng đối với cây ở giai đoạn này. Bà con có thể bón phân 17-5-23 + TE 100% Kalisunfat để cây nuôi trái, mỗi gốc bón 1kg NPK bón định kỳ cho cây.

  – Bà con cần lưu ý bón phân, phun thuốc định kỳ từ giai đoạn làm bông đến các giai đoạn cây nuôi trái. Trong giai đoạn làm bông bà con phun thuốc kích thích tạo mầm cho cây, sau khi phun thuốc kích thích mầm, để trái bưởi không bị hư, bị sồ hoặc nám trái, bà con cần phun lại thuốc phủ trái bằng chất dưỡng trái bằng Amino acid (axit amin) để tưới phun cho cây để cho trái không bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trái.

  3. Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây bưởi giai đoạn nuôi trái chuyền

  – Để phòng trừ được sâu bệnh hại trên cây bưởi trong giai đoạn cây nuôi trái truyền rất khó. Chính vì vậy bà con cần thường xuyên thăm vườn để có biện pháp xử lý khi phát hiện các sâu bệnh hại tấn công.

  – Trong giai đoạn nuôi trái truyền thì các loại nấm bệnh tấn công. Ngoài các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cần sử dụng các loại thuốc đặc hiệu xua đuổi nấm và côn trùng gây hại, để giúp cho cây giữ hiệu quả tốt hơn. Bà con có thể sử dụng thuốc nhúng mùn hoặc các chất thuốc y tế để xua đuổi côn trùng như bọ xít, bọ trĩ.

  Lưu ý: Khi sử dụng thuốc BVTV bà con cần sử dụng đúng nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất và đảm bảo thời gian an toàn cách ly trước khi thu hoạch cho trái.

  Nguồn: Nông nghiệp xanh LP

   Việc xử lý ra hoa cho cây có múi ra quả nghịch vụ để bán với giá thành cao hơn được áp dụng ở nhiều trang trại, vùng chuyên canh và các nhà vườn.

   Phân bón lá NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón cao cấp chứa đầy đủ 3 yếu tố đa lượng N,P,K cho cây trồng, đồng thời với hàm lượng lân đến 50% …

   Canxi nitrat Ca(NO3)2 là loại phân bón cao cấp cũng cấp đồng thời nguyên tố N Và Ca giúp cây trồng phát triển bộ rễ, tăng hấp thu dinh dưỡng, ngăn rụng trái non, điều hòa pH đất,…

   Kích thích ra hoa: Phun paclobutrazol: Thúc đẩy quá trình hình thành mầm hoa. Phun paclobutrazol (PBZ) ở nồng độ 1.000 – 1.500ppm, phun dung dịch hóa chất…

   Là yếu tố có ảnh hưởng rất quan trọng đến độ ngọt của bưởi. Tùy theo độ tuổi của cây mà có thể điều chỉnh lượng phân sao cho phù hợp. Trường hợp cây được 8-10 năm tuổi,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phú Thọ: Nghiên Cứu Phân Hữu Cơ Giúp Tăng Năng Suất Cây Bưởi
 • Ứng Dụng Công Nghệ Sinh Học Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Những Ứng Dụng Và Thành Tựu Của Vsv Trong Công Nghệ Vsv. Cách Quản Lí Bệnh Phẩm Chứa Vsv Gây Bệnh Nguy Hiểm Cho Con Người
 • Công Nghệ Và Hệ Thống Thiết Bị Sản Xuất Phân Bón Vi Sinh Azotobacterin
 • Liều Lượng Dùng Phân Bón Vi Sinh Azotobacterin Thành Châu
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Mía Và Loại Phân Bón Mía Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bón Phân Cây Mía Sao Cho Hợp Lý?
 • Khi Cây Mía “bỏ Phiếu” Cho Phân Bón Văn Điển
 • Danh Sách 5 Loại Phân Bón Lót Cho Cây Nho Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Lót Cho Cây Nho
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mô, Hố Trồng Cây Sầu Riêng Và Cây Măng Cụt
 • Tìm hiểu về kỹ thuật bón phân cho cây mía sẽ giúp cho người nông dân biết được lượng phân, thời điểm bón phân cũng như loại phân phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây mía. Và đây chính là bí quyết quan trọng mang đến năng suất cao cho bà con trong quá trình trồng mía.

  Vôi: Chúng ta cần phải cung cấp với trọng lượng từ 0.8 đến 1.5 tấn.

  Phân hóa học: Lúc này thì tùy theo loại đất cũng như tùy theo điều kiện canh tác ở mỗi vùng mà người nông dân cần phải điều chỉnh lượng phân phù hợp. Tuy nhiên vẫn còn phải tuân thủ liều lượng trung bình về cách bón phân cho cây mía như là:

  1. Nếu là xám cát và đất xám bạc màu:

  Đồng thời thì người dân cũng cần phải tuân thủ theo quy trình bón phân đạt chuẩn như sau:

  – Cần phải bón lót cho mỗi ha từ khoảng 1 đến 1.5 tấn vôi bột trước khi làm đất và 20 đến 30 tấn phân hữu cơ khi trồng nếu đó là mía tơ.

  – Cần phải bón từ 20 đến 30 tấn phân hữu cơ/ha và bón vào rãnh sát hàng mía rồi vùi phân lại nếu đó là mía gốc.

  – Bón lót vào rãnh cây mía sau khi trồng đối với mía tơ.

  – Bón ngay sau khi đốn với mía gốc có tưới.

  – Nên bón thúc lần 1 khi kết thúc đợt nảy mầm và cây mía bắt đầu đẻ nhánh tức là vào khoảng từ 30 đến 40 ngày sau khi trồng ở dòng mía tơ và từ 35 đến 40 ngày đối với dòng mía gốc.

  – Trường hợp mía trồng vụ 2 thông thường lúc này sẽ là cuối mùa mưa thì chúng ta cần phải bón thúc lần 1 vào đầu mùa mưa năm sau và bón thúc lần 2 cách lần 1 từ 35 đến 40 ngày.

  Với câu hỏi bón phân gì cho cây mía thì chúng ta có thể dùng những loại phân như là NPK Phượng Hoàng 20.20.15+TE, NPK Amino 16-16-8-6S+TE hoặc NPK Amino 20.15.7+TE cho giai đoạn bón lót và thúc đẻ nhánh, NPK Amino 15-5-20+TE hoặc NPK Amino 16-7-18+TE cho giai đoạn thúc vươn lóng…

  Đây đều là những loại phân bón được sản xuất theo quy trình công nghệ bọc áo Nano, cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cực kỳ cao và có công dụng quan trọng trong việc kích thích để rễ phát triển nhanh, mạnh và dài, đồng thời còn giúp cây nảy chồi mạnh, ra lá nhanh, tăng trưởng tốt hơn. Từ đó giúp tăng trưởng năng suất cho cây mía để giúp bà con có được vụ mùa tốt nhất.

  Và theo như thống kê thì đây chính là những loại phân được rất nhiều bà con áp dụng và đều cảm thấy hài lòng bởi hiệu quả mà nó mang đến, bởi việc sử dụng phân bón ứng dụng công nghệ nano vào sản phẩm mang đến nhiều những ưu điểm vượt trội như là:

  – Tăng độ xanh và bền màu của cây, giúp cây đâm chồi đẻ nhánh khỏe hơn.

  – Tránh tình trạng thất thoát lượng phân NPK ra bên ngoài.

  – Có thể giảm đến từ 20 đến 30% lượng phân bón hóa học do đó giảm thiểu chi phí nông dược hiệu quả.

  – Kích thích tăng năng suất cây mía từ 10 đến 20%.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Bón Phân Cho Cây Lúa
 • Quy Trình Và Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lúa Mang Lại Năng Suất Cao
 • Tổng Hợp 4 Loại Phân Bón Thúc Cho Cây Dứa (Thơm) Ai Cũng Nên Biết
 • Tìm Hiểu Các Loại Phân Bón Và Cách Sử Dụng Đạt Hiệu Quả Cao
 • Phân Bón Hữu Cơ Orgaboost
 • Kỹ Thuật Bón Thúc Bón Lót Cho Cây Trồng Đạt Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Lợi Ích Từ Việc Sử Dụng Phân Bò Ủ Vi Sinh
 • Phân Gà Và Phân Dê, Nên Chọn Loại Nào?
 • Phân Biệt Bón Lót Và Bón Thúc
 • Điểm Danh 4 Loại Phân Bón Lót Cho Cây Hồng Ăn Quả Tăng Sản Lượng
 • Danh Sách 5 Loại Phân Bón Lót Cho Cây Hồng Xiêm Sai Quả
 • Yêu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn bón phân cho cây

  Dựa theo yêu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn, từng loại cây trồng, đặc điểm của đất đai để lựa chọn những loại phân thích hợp, tránh thiếu hụt hay dư thừa phân bón. Ví dụ như giai đoạn nuôi trái cây cần phân bón chứa nhiều kali để tích lũy các chất hữu cơ như tinh bột, protein,… về hạt, củ, quả.

  Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng (phát triển cành lá) cần cân đối giữa các yếu tố dinh dưỡng. Các loại đất nghèo mùn, đất chai cứng, bạc màu cần bón các loại phân bón hữu cơ, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh…. bổ sung mùn, các chất hữu cơ, các vi sinh vật có tác dụng trong việc cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu cho đất.

  1.Nguyên tắc bón thúc cho cây trồng đúng cách

  Khi sử dụng phân bón cho các cây trồng như lúa , ngô cũng như việc bón thúc cho cây ăn quả cần áp dụng các nguyên tắc bón phân sau giúp cây trồng sinh trưởng va phát triển tốt .

  Ví dụ bón thúc ra hoa nếu bón muộn thì số lượng hoa phân hóa ít, từ đó làm giảm năng suất cây trồng. Cây trồng có nhu cầu về dinh dưỡng trong suốt tất cả các giai đoạn, trong suốt chu kỳ sống của mình. Vì thế, để phân bón phát huy hiệu lực cao nhất, cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc mà cây cần. Nếu bón dư thừa cây không hấp thu hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, bốc hơi gây thất thoát, lãng phí

  Sử dụng phân bón đúng liều lượng

  Đối với cây trồng phân bón không được thiếu cũng không được thừa, chỉ cần đủ mới phát huy được hiệu quả tốt nhất. với mỗi loại phân bón sẽ có những liều lượng phân bón thay đổi khác nhau cho từng loại cây trồng

  Bón đúng cách

  Tùy thuộc vào loại phân mà có những kỹ thuật sử dụng khác nhau. Có loại chuyên dùng cho bón lót, có loại chuyên cho bón thúc, có loại rải trên mặt đất, có loại vùi sâu xuống đất. Ví dụ các loại phân dễ bốc hơi, tan nhanh trong nước thì bón vùi vào trong đất, các loại phân khó bốc hơi, lâu tan thì cỏ thể rải trên mặt đất hoặc dùng để bón lót. Các loại phân bón có hiệu lực nhanh.

  Bón phân cần chú ý tới thời tiết

  Thời tiết có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng phân bón. Trời mưa nhiều phân bón có thể bị rửa trôi gây thất thoát phân bón, cây không sử dụng được. Thời tiết nắng nóng phân bón có thể bị bốc hơi do xảy ra các phản ứng hóa học khi sử dụng phân bón không đúng cách

  2.Thời kỳ bón thúc, bón lót cho cây trồng

  Việc bón thúc, bón lót cho cây trồng được chia làm 2 thời kỳ bón phân là bón lót và phương pháp bón, bón thúc và phương pháp bón thúc

  a.Bón lót và phương pháp bón :

  Là sử dụng phân bón trước lúc gieo trồng nhằm mục đích khi rễ phát triển thì có thức ăn (các chất dinh dưỡng) để hấp thu ngay tạo điều kiện để cây phát triển khỏe mạnh ngay từ ban đầu, hay tạo điều kiện cho phân bón sẽ có thời gian phân hủy những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu. Nếu từ đầu thiếu phân bón cây trồng sẽ không đủ sức, yếu ớt, sau này dù có bổ sung phân bón nhiều hơn thì cũng kém tác dụng. Phân bón lót thường là những phân bón chậm tan như phân bón hữu cơ ủ hoai mục, phân chuồng.

  Phương pháp bón lót :Là bón vào đất, rải đều ra mặt ruộng rồi cày bừa vùi xuống hay rải theo hàng, theo hốc rồi phủ một lớp đất rồi mới tiến hành gieo trồng, hoặc bón phân vào hố trước khi trồng đối với các loại cây lâu năm

  b.Bón thúc và phương pháp bón thúc cho cây

  Là sử dụng phân bón trong khi cây đang sinh trưởng, phát triển với mục đích cung cấp đủ và kịp thời các dưỡng chất cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao. Bón thúc không đủ phân cây trồng sẽ kém phát triển, đạt năng suất thấp. Các loại phân bón thúc là các loại phân bón dễ tan, chứa các dưỡng chất dễ tiêu (dễ hấp thu), phân hữu cơ hoại mục, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh

  Bón thúc thương được chia thành nhiều lần bón . Bón thúc thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng là bón vào thời kỳ cây trồng phát triển thân, cành, lá, đẻ nhánh, vươn lóng.

  – Bón thúc trước khi ra hoa nhằm cung cấp dinh dưỡng để cây phân hóa mầm hoa tạo điều kiện cho hoa ra khỏe, nhiều, đồng loạt, nâng cao sức sống của hạt phân, tăng tỷ lệ đậu quả.

  – Bón thúc nuôi trái/củ/quả là bón sau khi đậu trái/quả, hình thành củ nhằm cung cấp dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ để cây nuôi quả, tạo củ/hạt, tích lũy tinh bột, đường,….giúp cây trồng có một vụ mùa năng suất cao

  Phương pháp bón phân : Để sử dụng tốt phương pháp bón thúc đúng cách thì áp dụng các phương pháp bón thúc sau đây:

  * Đào rãnh kích thước rộng 20cm và sâu10cm theo chiều rộng của tán cây rải phân rồi lấp đất.

  * Rải đều trên mặt đất, theo chiều rộng/vòng quanh tán cây khi đất đủ ẩm nếu đất khô cần tưới nước sau khi bón.

  * Có thể hòa tan trong nước tưới rồi tưới vào gốc, lượng nước vừa phải đủ thấm vào đất, không để dư thừa khiến nước chảy ra ngoài gây thất thoát phân bón.

  * Có thể rải theo hốc, theo hàng như ngô, lạc,…. Các loại phân bón lá có thể dùng phun qua lá.

  Phương pháp tính lượng phân thương phẩm – phân vi sinh

  3. Hiệu quả trong việc sử dụng phân bón :

  Thất thoát phân bón : Nguyên nhân dẫn đến thất thoát phân bón là bị rửa trôi Do nước (nước mưa, nước tưới) cuốn trôi, phụ thuộc vào lượng nước, địa hình, loại phân bón. Mưa nhiều hay tưới với lượng nước lớn, đất dốc, đất rời rạc không có thảm thực vật che phủ phân bón dễ bị rửa trôi. Các loại phân bón dễ hòa tan bị rửa trôi nhiều. Thất thoát phân bón do bị rửa trôi chiếm trên 30% lượng phân bón bị thất thoát

  – Hiện tượng bốc hơi, phân bón bốc hơi bởi các các phản ứng hóa học, các loại phân dễ bay hơi, phân bón lá thường rất dễ bốc hơi, đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ cao. Phân đạm là loại phân bón bị thất thoát nhiều nhất bằng con đường bốc hơi, do xảy ra các phát ứng nitrat hóa hay khử nitrat khiến thất thoát trung bình 30% lượng đạm.

  – Giữ chặt các chất dinh dưỡng trong phân bón bị các hạt keo đất giữ chặt dẫn đên cây trồng không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng, khoáng hữu cơ

  Hệ số sử dụng phân bón

  Hiệu quả sử dụng phân bón được thể hiện bởi hiệu suất phân bón. Hiệu suất phân bón được tính bằng số đơn vị nông sản phẩm thu hoạch được trên một đơn vị phân bón nguyên chất. Ví dụ như hiệu suất của phân đạm cho cây cà phê được tính bằng số kg cà phê thu được/số kg N sử dụng. Hiệu suất phân bón càng cao thì hiệu quả sử dụng phân bón càng cao.

  Tính hiệu suất phân bón bằng cách so sánh năng suất, sản phẩm thu được giữa công thức bón loại phân đó và công thức đối chứng không bón loại phân đó trên cùng một loại cây trồng, trên cùng một đơn vị diện tích, cùng một điều kiện canh tác và sử dung các sản phẩm phân bón khác nhau. Dựa theo lượng năng suất tăng lên đó để đánh giá hiệu suất phân bón.

  Tăng hệ số sử dụng phân bón cũng sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón bằng tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cây trồng và hạn chế sự thất thoát phân bón .Tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, bằng việc duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất. Hạn chế thất thoát phân bón bằng các vùi phân xuống đất, chia nhỏ ra nhiều lần bón, không bón dư thừa, tưới nước đúng kỹ thuật, bón phân hữu cơ sẽ tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cây…

  Công ty CP phân bón hữu cơ miền trung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp: Dùng Phân Hữu Cơ Để Bón Thúc Có Được Không?
 • Quy Trình Bón Phân Thúc Cho Cây Ăn Quả Có Múi Hiệu Quả
 • Cách Bón Phân Cho Cây Bưởi Diễn Đế Quả Ngon, Ngọt
 • Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Bưởi
 • Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Bưởi
 • Tin tức online tv