Kỹ Thuật Trồng Cà Tím

--- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Cà Tím Sạch Đơn Giản Thu Hoạch Chỉ Sau 2 Tháng
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Nếp (Cây Dứa)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lá Nếp
 • Cách Trồng Cải Ngọt Sạch Vô Cùng Đơn Giản Không Nên Bỏ Qua
 • Cách Trồng Rau Cải Ngọt Trong Thùng Xốp Theo Quy Trình Chuẩn
 • Vườn tược- Cây trồng

   -Tên khoa học: Solanum Melongena, L.

   

   -Tên Pháp: Aubergine.

   

   -Tên Anh: Egg Plant.

   

   -Họ: Solanées.

  Điều kiện thiên nhiên

   

  a) Điều kiện khí hậu: Cà tím thích hợp với khí hậu nóng, nên có thể trồng quanh năm tại nước ta, ngoại trừ Đà Lạt, Huế. Ở Đà Lạt, thì không trồng cà tím được từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau vì không chịu được lạnh.

   

  b) Điều kiện đất đai: Cà tím không kén đất, nhưng thích đất ít sét nhiều mùn, lại kỵ đất nhiều chất hữu cơ chưa hoai. Đất phù sa, đất xám, đất đỏ đều trồng cà tím được miễn xốp và không úng nước. Độ pH thích hợp là 5,5-6,8`.

   

   

   Kỹ thuật canh tác:

   

  dung dịch thủy canh dạng bột tc-mobi

  a) Làm đất: Đất phải cày sâu 25-30cm, bừa cho nhuyễn và làm sạch cỏ, rễ cây, đá sỏi. Đào lỗ sâu 20cm, rộng 40cm. Nên khử độc đất bằng thuốc DDT 1kg (tỷ lệ 1/300) tưới đều lên đất sau khi cày và làm cỏ. Sau đó nên bón lót 0,5kg/ha

  .

   

   b)Cách trồng: 

  Trồng cà nâu bằng cách gieo hạt ở liếp ương, lên cây con cao độ 15cm rồi đem trồng ra đất. Để có đủ cây con trồng 1 mẫu cà, dùng 200g hạt giống gieo trên 50m2 liếp ương. Phải làm đất liếp ương cho thật kỹ, trộn 4kg phân chuồng hoai mỗi thước vuông. Gieo xong phủ lên hạt giống 1 lớp đất nhuyễn 1cm. Chừng 1 tháng sau, cây con lên cao được khoảng 15cm, thì có thể bứng đem đi trồng ra đất. Trước đó vài tuần, nên tỉa bớt cây con mọc yểu ở liếp ương, để cây con lại được mập mạnh. Cà nâu mau bén rễ, nên bứng cả bầu để cây không mất sức. Trồng mỗi lỗ một cây, khoảng cách như sau:

   

   -Mùa mưa, cây cách nhau tứ phía 50cm x 50cm (mỗi mẫu có 30.000-35.000 cây).

   

   -Mùa nắng, cây cách nhau 50cm, hàng này cách hàng kia 1m (mỗi mẫu có khoảng 20.000 cây).

   

   Trồng vào buổi chiều khi trời mát. Sau khi trồng tưới thật ướt.

   

   c) Mùa trồng: Cà nâu có thể trồng suốt năm, và trồng nhiều nhất vào tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Ở Hậu Giang, Phan Rang thường trồng cà vào cuối tháng 3 và cuối tháng 9.

   

   d) Chăm sóc: Mùa nắng tưới cà mỗi ngày 1 lần, lúc sáng sớm hay chiều hết nắng và tủ gốc bằng rơm hay cỏ khô cho im. Trồng mùa mưa, phải khai cho rõ nước. Bị ngập nước 24 giờ, cà sẽ chết. Ngoài ra cũng cần làm cỏ xới đất và vun gốc 3 lần, thêm cắt tỉa.

   

   

   e) Phân bón:

   

   Công thức 1: Trộng 1-2kg phân chuồng hoai với đất bỏ mỗi lỗ thước khi trồng 3-5 ngày. Ngoài ra nên bón thêm mỗi mẫu 400kg Ammophosko chia 3 lần:

   

   -Lần thứ nhất: 100kg sau khi trồng 20 ngày.

   

   -Lần thứ hai: 100kg sau lần thứ nhất 20 ngày.

   

   -Lần thứ ba: 200kg sau lần thứ hai 20 ngày.

   

   -0,5kg dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi

   

   Phân rắc hai bên hàng cà rồi làm cỏ, tủ lên.

   

   Công thức 2:

   

   -300kg nitrat sút.

   

   -400kg supe phốt phát.

   

   -200kg clorua bồ tạt.

   

   -0,5kg/ha dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi.

   

   f) Sâu bệnh:

   

  Sâu đất: Bướm màu nâu sậm, đẻ trứng rải rác hoặc từng khối thành sâu rồi làm nhộng dưới đất. Ban ngày trốn dưới đất, tối lại chui lên cắn phá ngọn, cành, cuống, trái hay gốc cây non. Phòng ngừa bằng cách khử độc đất như đã nói trên. Để trừ loại sâu này, dùng 1kg DDT 75% (tỷ lệ 1/300) tưới đều lên cây và gốc, khi cây lên được 2 tuần. Xịt hai bên bờ 10 ngày 1 lần.

   

   Sâu rừng: Sâu đẻ trứng mặt dưới lá. Nó có màu xanh vân trắng, có sừng ở đốt sau cùng, làm nhộng dưới đất. Để trừ khử dùng Dieldrin 50% (tỷ lệ 1/300) xịt đều lên cây lá mỗi tuần 1 lần.

   

   Bọ rùa: Trị như trên.

   

   Ốc sên: Dùng thuốc Metadex hay Arione. Các hiệu bán thuốc sát trùng còn có nhiều thứ thuốc khác cũng công hiệu.

   

   Bệnh: Bệnh nấm làm cho khô héo lá từ ngọn. Bổ đôi cây bệnh ra thấy mạch quản có màu vangf hoặc nâu rỉ nước nhớt. Nên nhổ cây bệnh đem đốt đi và rắc vôi nơi chỗ đó. Bệnh nhẹ hoặc ngừa bệnh thì dùng thuốc có chất phèn xanh hay thiết.

   

   g) Giống cà tím:

   

   -Cà màu xanh nhợt, trái hơi tròn, dài khoảng 10cm trồng được quanh năm.

   

   -Cà màu nâu sậm, trái dài 15-25cm.

   

   -Còn có loại cà trái tròn màu trắng gọi là cà dĩa thường chỉ trồng vào mùa nắng, cũng có loại cà dĩa tím. Cà dĩa trắng dày cùi và dòn hơn cà tím. Cà dĩa có rất nhiều hạt. Mỗi trái đôi khi có khoảng 1.000 hạt. Đồng bào thượng hay trồng cà dọc xanh, nấu chín ăn còn nghe hơi đắng.

   

   -Ngoài ra còn có cà pháo trái tròn thường muối với mắm. Có 3 giống cà pháo:

   

   +Cà pháo tím.

   

   +Cà pháo nghệ trắng.

   

   +Cà thường niên trắng.

   

  Cà nghệ nhất là cà thường niên được trồng nhiều hơn hết. Cách trồng như cà nâu. Cà thường niên có trái suốt năm. Cách 20 ngày hái 1 lứa, quá lứa cà già không dùng được. Thời gian tăng trưởng và thu hoạch cà thường niên rất dài nên phải bón phân và bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh TC-Mobi đầy đủ và đừng quên tro bếp khi trồng cà ở cao nguyên.

  Thu hoạch cà tím:

  Có thể bắt đầu thu hoạch khoảng 2 tháng đến 2 tháng rưỡi sau khi trồng. Cứ 3 ngày hái cà 1 lần và cứ như vậy kéo dài 4-5 tháng. Năng suất trung bình mỗi mẫu cà khoảng từ 30-40 tấn trái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Củ Cải Trắng Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Lô Hội Đúng Cách Chi Tiết Từ A Đến Z Tại Nhà
 • Cách Trồng Bầu Trong Chậu Sai Quả Với Đất Trồng Rau Namix
 • Cây Bông Giấy Mỹ – Cách Chăm Sóc Để Nhanh Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Giấy
 • Kỹ Thuật Trồng Cà (Cà Pháo, Cà Tím…)

  --- Bài mới hơn ---

 • Gà Ôm Đấm Chuyên Nghiệp – Tìm Hiểu Về Gà Chọi Dòng Ôm Đấm
 • Kỹ Thuật Trồng Chanh Hiệu Quả
 • Giới Thiệu Các Lối Đá Của Gà Chọi – Lối Đâm Của Gà Cựa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Hà Lan An Toàn
 • Tổng Hợp Các Cây Thuốc Quý Quanh Ta
 • Cây cà là cây rau ăn quả được trồng phổ biến nhiều nơi trong nước. Cà dễ trồng, cho thu hoạch quả với thời gian dài, dùng làm thực phẩm cho con người với các món ăn như luộc, xào, nấu canh và cà muối…

  Kỹ thuật trồng cà (cà pháo, cà tím…)

  1. Thời vụ

  Cà pháo, cà bát gieo trồng từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

  Cà tím gieo trồng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

  2. Làm đất

  Cây cà phát triển tốt trên các loại đất cát pha, thịt nhẹ, phù sa, các loại đất dễ thoát nước, độ pH thích hợp 5,5 – 6.

  Cây cà có bộ rễ phát triển, vì vậy đất trồng cà cần được cuốc sâu. Nên cuốc đất làm hai lần, lần thứ nhất cuốc lật phơi ải để đất tơi xốp, ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt phần lớn sâu bệnh trong đất. Mặt khác, đất được phơi ải có những chuyển hoá sinh học và hoá học trong đất có lợi cho cây trồng.

  Lần thứ hai cuốc xong tiến hành làm nhỏ đất, làm phẳng mặt để trồng cây. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần đảm bảo chế độ thoát nước tốt, thường xuyên giữ cho đất trồng khô ráo, tránh ngập úng.

  Tiến hành bón vôi bột để xử lý đất và tiêu diệt mầm bệnh tồn tại trong đất.

  Lên luống: luống rộng 1 – 1,4 m, bón lót trước khi trồng

  3. Chuẩn bị cây giống

  Hạt cà có vỏ cứng tương đối dày, vì vậy để hạt có thể nảy mầm được tốt trước khi gieo hạt cần ngâm hạt trong nước 23 – 30 giờ. Vớt ra để cho se hạt rồi đem gieo. Khi cây con mọc đất phải luôn giữ ẩm, nếu cây con mọc quá dày cần tỉa bớt, chỉ để lại khoảng cách giữa các cây con là 5 – 6 cm.

  Trước khi nhổ cây con đem trồng không nên tưới nước cho cây 5 – 7 ngày, chỉ tưới ẩm 4-5 giờ trước lúc nhổ cho cây không bị đứt rễ và chóng bén.

  4. Trồng cây ra ruộng

  Trên luống trồng 2 hàng theo kiểu nanh sấu với khoảng cách cây cách cây 50 x 60cm cho cà bát; 60 x 80cm cho cà tím và cà pháo.

  Nếu trồng trong thùng xốp tại gia đình thì 1 cây / thùng khoảng 20 lít; 2 cây / thùng khoảng 40 – 60 lít.

  5. Chăm sóc, bón phân

  Cà sinh trưởng tương đối dài ngày nên cần bón nhiều phân, bón đủ phân ngăn ngừa được rụng hoa, rụng quả.

  – Lượng phân bón tính cho

  1.000m2

  Phân chuồng: 0,8 – 1 tấn

  Phân supe lân: 35 kg

  Phân đạm: 15 – 20 kg

  Phân kaly: 20 kg

  Vôi bột: 50 kg

  – Cách bón:

  Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân trộn đều phân bón theo hốc. Bổ hốc sâu 15-18cm, cho phân vào đảo với đất rồi mới trồng cây.

  Cần bón thúc kịp thời, có thể chia thành 4 thời kỳ bón thúc cho cà như sau:

  – Lần 1: Bón sau khi trồng 7 ngày, bón 20% lượng đạm và 20% số kali, hoà vào nước để tưới, kết hợp xới xáo, vun gốc cho cây.

  – Lần 2: Bón vào lúc cây có nụ đến khi có quả, bón 20% lượng đạm và 20% kali, bón cách xa gốc, sau đó tưới rãnh hoặc tưới gốc. Đợt này không nên bón nhiều để hạn chế cây mọc vống, rụng hoa, rụng quả. Nếu đất xấu, cây phát triển kém, có thể chia làm 2 lần bón.

  – Lần 3: sau lần 2 từ 7 – 10 ngày, thời kỳ này cần bón nhiều phân, bón 40% lượng đạm và 40% số kali có thể bổ sung thêm phân chuồng đã ủ mục hoà vào nước để tưới.

  – Lần 4: bón vào lúc thu hoạch rộ trở đi, bón nốt số phân đạm và kaly còn lại.

  Sau mỗi lần thu hoạch nên dùng phân chuồng đã ủ mục hòa vào nước tưới để giữ cho cây có hoa liên tục đảm bảo năng suất và kéo dài thời gian cho quả.

  Từ lúc trồng đến lúc ra hoa cần giữ độ ẩm trong đất. Nếu trời nắng mỗi ngày tưới một lần, trời râm mát 3 – 4 ngày tưới một lần. Lúc cà có quả non thì tưới nhiều hơn.

  Thời kỳ đầu khi cây con mới trồng cần thường xuyên xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, giúp cho bộ rễ phát triển và cây lớn nhanh. Nhất là sau khi trồng cây con 1 tháng thì vun gốc để thúc cho bộ rễ phát triển, tăng cường sức giữ nước, giữ màu của đất, chống đổ ngã cho cây.

  Cây cà sau khi mọc được 7 – 9 lá là bắt đầu có quả, lúc đó những nhánh dưới chùm hoa thứ nhất cần tỉa bỏ bởi những nhánh này phát triển yếu, hoa quả hình thành chậm, các nhánh này thường mọc thẳng đứng làm cho bên trong tán cây rậm rạp, thiếu ánh sáng, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, chỉ để lại một nhánh gần chùm quả thứ nhất.

  Từ thời kỳ giữa đến cuối thời gian sinh trưởng của cây cà mọc thêm nhiều lá ở phía dưới làm cho cây không thông gió và thiếu ánh sáng, vì vậy cần tỉa lá kịp thời để bón phân thúc giúp cây ra hoa, đậu thêm nhiều quả.

  Phòng trừ sâu bệnh cà pháo, cà tím…

  – Bệnh lở cổ rễ: do nấm gây ra. Nấm này gây bệnh cho cây con lúc ươm và cây nhỏ khi mới trồng.

  Triệu chứng của bệnh là đoạn thân gần gốc teo thắt lại, có màu đen. Toàn bộ hệ thống mạch dẫn, mô vi sinh, vỏ cây bị thối và cây bị gãy đổ ngay thân rồi chết.

  Cách phòng trừ: Luân canh cà với các cây trồng khác. Vệ sinh đất, không để đất ươm cây con quá ẩm. Khi bệnh xuất hiện nhiều, dùng thuốc Validacin hoặc thuốc Anvil để phun.

  – Bệnh héo xanh: Do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn này làm cho cây hoặc bộ phận cây bị chết nhưng vẫn giữ màu xanh.

  Vi khuẩn gây bệnh làm huỷ hoại, tắc nghẽn các mạch dẫn trong cây. Cũng có trường hợp vi khuẩn làm bộ rễ cây bị thối không hút được nước, cây bị héo và chết. Kịp thời phát hiện, loại bỏ những cây bị bệnh và rắc vôi bột váo gốc cây bệnh để tiêu diệt mầm bệnh tránh lây lan ra diện rộng.

  – Bệnh đốm nâu: Do nấm gây ra. Vết bệnh xuất hiện trên lá, ban đầu có màu nâu, cuối cùng chuyển sang màu đen. Bệnh lan dần ra toàn mặt lá làm cho lá khô và rụng.

  Bệnh ban đầu xuất hiện ở các lá thấp, sau lan dần lên các lá trên. Bệnh phát triển mạnh khi cây ra hoa, hình thành quả và cao nhất lúc quả chín. Cây bị bệnh này có thể chết.

  Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện ẩm. Nguồn lây lan bệnh chủ yếu là tàn dư cây bị bệnh.

  Phòng trừ: thu dọn kỹ dư cây sau mỗi vụ thu hoạch. Luân canh cà với các loại cây khác. Kịp tời tỉa cành, tỉa lá, bấm ngọn. Dùng các loại thuốc Boocđô, zineb, benlat để phun khi bệnh xuất hiện nhiều.

  Lưu ý: Khi sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo kỹ thuật “4 đúng”, đảm bảo thời gian cách ly để an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường sinh thái.

  Thu hoạch và để giống cho vụ sau

  Không nên để cà quá già làm cho quả bị giảm phẩm chất làm cây chóng già cỗi ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng các đợt quả sau. Riêng cà tím nên thu hoạch khi quả từ màu tím chuyển sang tím nhạt. Cách 2 – 3 ngày thu một lần.

  Khi để quả cà làm giống, chọn cây có nhánh to bằng thân chính, cành lá không rậm quá, trên cành có nhiều quả và quả tốt.

  Chọn lấy những quả mọc ở tầng thứ nhất và tầng thứ hai, những quả đã chín sớm nhiều hạt. Những cây lấy giống chỉ để mỗi cây 1-2 quả.

  Khi vỏ quả chuyển sang màu vàng, có vết rạn nứt, tai quả hơi cong lên, thu hoạch lúc này là tốt nhất. Thu về để vài ngày, sau đó bổ quả, lấy hạt phơi khô trong râm, cất giữ làm giống cho vụ sau.

  Cũng có thể để hạt giống theo cách cổ truyền sau đây: để cho quả cà nhũn ra, bóp hạt vào tro, cho thêm nước trộn thành hỗn hợp tro và hạt cà, sau đó nặn thành nắm và gắn chặt vào tường gần bếp để khô tự nhiên, đến vụ đem bóp vụn và mang gieo. Cách để giống này rất thích hợp với quy mô trồng trọt nhỏ ở gia đình, tự túc cây giống./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Pha Rượu Cho Gà Tre Săn Da
 • Hỏi Đáp – Xin Hỏi Biện Pháp Chăm Sóc Cho Cây Chanh Ra Hoa, Đậu Trái?
 • Tản Mạn Về Nghệ Thuật Chơi Đá Gà
 • 10 Vị Thuốc Quý Cần Có Cho Thai Phụ
 • Thổ Lan Cymbidium Là Gì
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Hạt Giống Cà Bát Tím Xuân Lai Quả Tròn
 • Hạt Giống Cà Bát Tím F1 Gói 1 Gram Xuất Xứ Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Tại Nhà Cho Trái Dài, To
 • Trồng Dừa Mã Lai Thu Nhập 200 Triệu Mỗi Năm
 • 【Top】Hạt Giống Dưa Hấu Nụ
 • Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà Tím

  Ý kiến chia sẻ từ bà con nông dân:

  “Em muốn hỏi, cà tím nhà em sau mấy trận mưa bị bông đen, thân cây thối, trái thối dù đã cắt bỏ trái thối nhưng lớp trái non vẫn thối tiếp em phải phun thuốc gì và làm như thế nào để cải thiện ạ? em xin cảm ơn!” – bạn mai trang thuy chia sẻTrả lời bạn mai trang thuy, một người trồng cà tím chia sẻ kinh nghiệm: “Đối với cà tím đang bị bông đen, trái thối đen thì rất khó khắc phục dù đã cắt bỏ bớt trái lớn, hiện tượng này là bệnh do vi khuẩn gây nên. Thường nên nhổ bỏ các cây bị thối để hạn chế lây lan sang những cây khác, đồng thời phải tạo sự thông thoáng và thoát nước tốt trong vườn cà, thu dọn những cây và quả bị bệnh ra khỏi vườn để tránh sự lây lan, ngoài ra có thể sử dụng thuốc Topsin M 70WP để phòng trừ cho những cây còn lại.”“Mặc dù cà tím khá dễ trồng, nhưng cà tím cũng rất dễ mắc các chứng bệnh như lở cổ rễ, héo xanh hoặc bị các đối tượng như nhện đỏ, rầy xanh, bọ trĩ, sâu khoang, sâu xanh tấn công làm cho cà bị chết hoặc năng suất giảm.” – Ông Bá chia sẻ

  Kỹ thuật trồng cây cà tím được chia sẻ từ Hiếu Giang Better: “Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây cà tím”

  Cà tím là một loại rau ăn thông dụng được trồng để lấy quả lớn có màu tím hay trắng, mọc rủ xuống.

  Cà tím (danh pháp hai phần: Solanum melongena) là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, nói chung được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực. Nó có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua, khoai tây, cà dừa, cà pháo và có nguồn gốc ở miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka. Nó là cây một năm, cao tới 40 – 150 cm (16 – 57 inch), thông thường có gai, với các lá lớn có thùy thô, dài từ 10-20 cm và rộng 5-10 cm. Hoa màu trắng hay tía, với tràng hoa năm thùy và các nhị hoa màu vàng. Quả là loại quả mọng nhiều cùi thịt, đường kính nhỏ hơn 3 cm ở cây mọc hoang dại, nhưng lớn hơn rất nhiều ở các giống trồng. Quả chứa nhiều hạt nhỏ và mềm.

  – Trồng các giống cà tím địa phương năng suất cao và chống bệnh khá hoặc giống Thái Lan (màu tím đậm).

  – Lượng hạt giống để có cây trồng cho 1.000 m2: 30-40g.

  – Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ bệnh Có thể ngâm hạt giống trong nước ấm có pha với phân bón lá (khoảng 1cc/1 lít nước), sau 3-4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đó đem đi gieo.

  – Gieo hạt: có thể gieo hạt trực tiếp lên liếp trồng hoặc gieo trên liếp ươm sau đó nhổ cây đem đi cấy ra liếp trồng. Tuy nhiên, cà tím thường được gieo qua liếp ương, sau đó chuyển cây non ra trồng trên ruộng.

  Sau khi gieo hạt, nên phủ 1 lớp đất mỏng đã trộn phân chuồng hoai, rắc một ít thuốc trừ kiến, các sâu hại khác, phía trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới đủ ẩm.

  – Trước khi nhổ cây cần tưới ướt đất bằng phân DAP pha loãng (30g/10lít nước).

  – Vụ Đông Xuân có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 3 dương lịch năm sau.

  – Vụ Hè Thu từ tháng 4 đến tháng 7.

  – Có thể trồng cà tím trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phải được tưới tiêu tốt.

  – Đất cần phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng từ vụ trước, nếu có điều kiện nên đảo đất và phơi ải 20-30 ngày để đất thông thoáng, giúp cây sinh trưởng tốt, đồng thời hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất. 20 ngày trước khi trồng, xử lý đất bằng vôi và tro bếp, lượng bón 50kg vôi, 60kg tro bếp cho 1.000m2.

  – Trong mùa mưa, cần chọn trồng những giống chống chịu mưa, nên phủ rơm hoặc dùng lưới nylon che để hạn chế đất bắn lên lá, đồng thời hạn chế sâu bệnh, cỏ dại.

  – Liếp ươm cũng như liếp trồng cần được vun cao 20-25cm, vụ Đông Xuân có thể không cần lên liếp.

  Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng 1 chân đất và không trồng cà tím trên đất đã trồng các cây họ cà: ớt, cà chua, thuốc lá… nên luân canh với các loại cây họ khác.

  4/ Khoảng cách trồng

  – Trên liếp ươm nên gieo theo hàng với khoảng cách 2x2cm.

  – Trên liếp trồng: trong mùa mưa trồng thưa với khoảng cách 1,5×0.8 m, mùa nắng trồng dày hơn, với khoảng cách 1,2×0,6 m. Không nên trồng quá dày vì ruộng cà thông thoáng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh phát triển.

  – Có thể trồng xen với cây tỏi hoặc các loại rau khác họ ngắn ngày vào giữa 2 hàng cà tím.

  5/ Bón phân (tính cho 1.000m2)

  Cần cung cấp phân bón đầy đủ, cân đối giúp cây sinh trưởng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh. Lượng phân cần bón là 1 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG 01, 50 kg Better NPK 16-12-8-11+TE

  Cách bón:

  – Bón lót: Toàn bộ phân hữu cơ sinh học Better và Better NPK 16-12-8-11+TE trộn đều.

  – Bón thúc:

  + Lần 1 (7-10 ngày sau trồng): 5 – 7kg Better NPK 16-12-8-11+TE

  + Lần 2 (25-30 ngày sau trồng): 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE kết hợp vun 1 bên mép.

  + Lần 3 (45-50 ngày sau trồng): 10kg Better NPK 12-12-17-9+TE kết hợp vun mép còn lại.

  + Lần 4: sau thu hoạch đợt quả đầu tiên bón 5 -7 kg Better NPK 12-12-17-9+TE

  6/ Phòng trừ sâu bệnh

  Cần chú ý các loại sâu bệnh hại chính: Sâu đục trái rầy xanh, rầy trắng, bọ trĩ, sâu đo xanh, bệnh héo xanh, bệnh phấn trắng, bệnh thối trái.

  Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh với cây trồng khác họ cà.

  – Đối với sâu đục trái: Phun thuốc vi sinh gốc BT (Dipel, Biocin…), dùng luân phiên với thuốc Decis, Delta… dùng thuốc gốc thảo mộc Rotenone, Neem.

  – Đối với rầy xanh, rầy trắng: Dùng một trong các loại thuốc: Sumicidin, Polytrin kết hợp trừ sâu đục trái, Applaud, Cofidor…

  – Đối với các bệnh: Nên dùng thể phun Topsin M, Ridomil MZ hoặc Score…

  7/ Thu hoạch

  Cứ 3-4 ngày thu một lứa quả, kết hợp ngắt bỏ các quả bị sâu đục.

  Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà Tím Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây cà Tím

  Đăng bởi Mai Tâm

  Tags: cách trồng cây cà tím, kinh nghiệm chăm sóc cây cà tím, kinh nghiệm trồng cà tím, kỹ thuật trồng cà tím, trồng cây cà tím

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Tím Vụ Hè
 • Bài Thuốc Từ Cây Lá Cẩm Tím
 • Vị Thuốc Từ Cây Lá Cẩm Tím
 • Trồng Cam Theo Hướng Hữu Cơ Sinh Học
 • Mô Hình Trồng Cam Xen Ổi
 • Cà Tím Nhật Bản: Dễ Trồng, Lợi Nhuận Khá

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Cạn – Mạng Dược Liệu
 • Cách Trồng Trồng Dưa Lê (Dưa Lê Trắng, Dưa Lê Vàng, Dưa Lê Hàn Quốc…) – Vườn Ươm Lina
 • Kỹ Thuật Canh Tác Cây Dưa Vàng Kim Hoàng Hậu Trong Nhà Màng
 • Bèo Hoa Dâu – Nguồn Dinh Dưỡng Tự Nhiên Cho Cây Trồng Và Vật Nuôi
 • Bèo Hoa Dâu – Ứng Dụng Của Bèo Hoa Dâu Trong Đông Y
 • (GLO)- Cuối năm 2022, nhiều hộ dân ở huyện Ia Grai, Gia Lai đã liên kết với Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Bảo An (tỉnh Đak Lak) trồng cà tím Nhật Bản. Bước đầu, loại cây trồng này mang lại hiệu quả rất khả quan, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập khá.

   

   

  Vừa thu hoạch những quả cà tím Nhật Bản căng bóng, bà Nguyễn Thị Lý (thôn Hưng Bình, xã Ia Yok) cho hay: Cà tím Nhật Bản là giống ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch, chi phí đầu tư thấp (khoảng 5 triệu đồng/sào) mà đầu ra ổn định. Vì vậy, cuối năm 2022, gia đình bà đã mạnh dạn trồng 4.000 cây cà tím Nhật Bản trên diện tích 4 sào. Sau khoảng 2 tháng chăm sóc, vườn cà tím đã cho thu hoạch. Mỗi lứa cà tím Nhật Bản kéo dài từ 8 đến 12 tháng tùy vào sự chăm sóc của người trồng. “Thu hoạch cà tím đến đâu thì Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Bảo An thu mua đến đó để xuất khẩu sang Nhật. Sau gần 4 tháng trồng, gia đình đã thu hoạch được hơn 6 tấn cà tím. Hiện tại, tôi hái được khoảng 3 tạ cà tím mỗi ngày. Với giá bán 6.000 đồng/kg, gia đình thu về gần 2 triệu đồng/ngày”-bà Lý phấn khởi nói.

   

  Gia đình anh Phan Nguyên Cường (làng Păng Gol Phù Tiên, xã Ia Bă) thu hoạch cà tím Nhật Bản. Ảnh: P.T

   

  Gia đình anh Phan Nguyên Cường (làng Păng Gol Phù Tiên, xã Ia Bă) cũng tham gia trồng cà tím Nhật Bản. Anh Cường cho hay: “Gia đình tôi trồng 3.000 cây cà tím Nhật Bản. Toàn bộ cây giống do Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Bảo An cung cấp với giá 2.500 đồng/cây. Ngoài ra, Công ty còn cung cấp phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng cũng như bao tiêu sản phẩm. Sau hơn 3 tháng trồng, tôi đã thu được 4 tấn cà tím. Nếu thu hái mỗi ngày khoảng 2 tạ cà tím như hiện nay, cùng giá bán 5.500-6.000 đồng/kg thì mỗi ngày thu về hơn 1 triệu đồng”.      

      

  Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cà tím Nhật Bản, anh Cường cho biết: Trồng loại cây này không khó nhưng phải chú ý quy trình kỹ thuật canh tác để sản phẩm khi thu hoạch đảm bảo chất lượng, đúng tiêu chuẩn thu mua trong hợp đồng đã ký kết với công ty. Cụ thể, cà tím đúng tiêu chuẩn phải có trọng lượng tầm 20-22 quả/kg, quả to hoặc quá nhỏ sẽ không đạt yêu cầu. “Quan trọng nhất khi trồng cà tím là không được để cây thiếu nước, một ngày ít nhất phải tưới một lần. Đa số các vườn trồng cà tím Nhật Bản đều lắp hệ thống tưới tự động, tiết kiệm nước. Sau khi trồng 10 ngày, cây bắt đầu phát triển mạnh, phải cắm cọc giúp cây đứng vững, quả không chạm đất. Người trồng cũng phải thường xuyên tỉa bỏ những nhánh gốc, lá già, cành sâu bệnh. Muốn cà tím sai quả cần chăm sóc thường xuyên, định kỳ hàng tuần phải tưới đạm, kali và phun thuốc phòng trừ rầy xanh, nhện đỏ…”-anh Cường cho biết thêm.

   

  Toàn huyện Ia Grai hiện có gần 10 ha cà tím Nhật Bản, tập trung nhiều nhất ở xã Ia Bă với 5,5 ha, còn lại rải rác ở các xã: Ia Yok, Ia Sao, Ia Grăng… Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà loại cây này mang lại, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã tiếp tục ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Bảo An để mở rộng diện tích.

   

  Trao đổi với P.V, ông Phan Đình Thắm-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ia Grai-cho biết: Cà tím Nhật Bản là một loại cây trồng mới trên địa bàn huyện. Qua thời gian trồng và chăm sóc, có thể khẳng định loại cây này phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây. Hơn hết, những người trồng cà tím đang rất phấn khởi vì biết sản phẩm làm ra sẽ bán được và lợi nhuận khá cao. “Tuy nhiên, để tránh tình trạng trồng cà tím Nhật Bản tự phát, tràn lan, cung vượt cầu, chúng tôi sẽ nhanh chóng phối hợp với các ban, ngành chuyên môn của huyện tiến hành rà soát diện tích trồng loại cây này; đồng thời mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho người dân. Chúng tôi cũng sẽ liên hệ tìm nguồn tiêu thụ ổn định, lâu dài để bà con yên tâm trồng và mở rộng diện tích loại cây này”-Chủ tịch Hội Nông dân huyện nói thêm.

   

   PHAN THƯƠNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Trồng Cam Trái Vụ Ở Hải Phú
 • Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa, Xử Lý Ra Quả Trái Vụ Cây Có Múi
 • Kỹ Thuật Xử Lý Để Cam, Quýt Ra Hoa Đậu Trái Nghịch Vụ
 • Quy Trình Trồng Cam Sành Và Xử Lý Ra Hoa Nghịch Vụ
 • Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Trái Vụ Cho Cam Quýt Giúp Giá Thành Tăng Lên 2
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Tím Vụ Hè

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Tím
 • Bán Hạt Giống Cà Bát Tím Xuân Lai Quả Tròn
 • Hạt Giống Cà Bát Tím F1 Gói 1 Gram Xuất Xứ Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Tại Nhà Cho Trái Dài, To
 • Trồng Dừa Mã Lai Thu Nhập 200 Triệu Mỗi Năm
 • Lượng hạt giống để có cây trồng cho 1.000m2 là 30 – 40kg. Hạt cần được xử lý bằng nước nóng 54 độ C trước khi gieo hoặc bằng một trong các loại thuốc: Rovral, Aliete, Zineb… Hạt giống được gieo qua liếp ươm, sau đó chuyển cây non ra trồng trên ruộng.

  – Vụ đông xuân có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Còn vụ hè thu từ tháng 4 – 7.

  – Mùa mưa nên tránh trồng vào tháng 5, 6 vì thường bị sâu đục quả gây hại nặng. Vụ đông xuân không nên trồng vào tháng 12 và tháng 1 vì cũng rất dễ bị sâu đục quả gây hại vào khi thu hoạch.

  – Liếp ươm cũng như liếp trồng cần được vun cao 20 – 25cm. Vụ đông xuân không cần lên liếp.

  – Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng một chân đất và không được trồng trên đất đã trồng các loại cây như: ớt, cà chua, thuốc lá…, nên luân canh với các loại cây họ khác.

  – Trên liếp ươm nên gieo hàng với khoảng cách 4 x 4cm. ở liếp trồng 2 hàng cách nhau 79-80cm, cây cách cây 60cm. Mùa mưa có thể trồng thưa hơn.

  – Có thể trồng xen với tỏi hoặc các loại rau khác họ ngắn ngày vào giữa 2 hàng cà tím.

  Bón phân (lượng bón cho 1.000m2):

  – Bón lót: phân chuồng hoai mục 3-4 tấn, super lân 35-40kg, có bổ sung thêm urê 5-6kg, clorua kali (KCl) 3-4kg, bánh dầu 12-13kg.

  – Bón thúc: lần 1 (7-8 ngày sau trồng): phân urê 5-6kg, KCl 3-4kg, bánh dầu 20 – 25kg; lần 2 (25-30 ngày sau trồng): urê 7 – 8kg, KCl 4-5kg; lần 3 (45-50 ngày sau trồng): urê 8-10kg, KCl 5-6kg, bánh dầu 25-30kg.

  Nên bón thúc thêm vào sau thu hoạch đợt quả đầu tiên: urê 5kg, KCl 5kg và bánh dầu.

  Cà tím thường bị các loại sâu bệnh hại chính sau đây: sâu đục trái, rầy xanh, rầy trắng, bọ trĩ, sâu đo xanh, bệnh héo xanh, phấn trắng, thối trái… Cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh với cây trồng khác họ cà. Lưu ý sử dụng thuốc đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả cao.

  – Đối với sâu đục trái: phun thuốc vi sinh, một trong các loại thuốc Bt (Dipel, Biocin…); dùng luân phiên với thuốc hoá học gốc Deltamethrin như Decis, Delta…; có thể dùng chế phẩm có nguồn gốc thảo mộc.

  – Đối với rầy xanh, rầy trắng: dùng một trong các loại thuốc Sumicidin, Polytrin kết hợp trừ sâu đục trái với thuốc Applaud, Confidor…

  Với các bệnh khác: nên dùng thể phun như: Topsin M, Ridomil MZ, Score…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Thuốc Từ Cây Lá Cẩm Tím
 • Vị Thuốc Từ Cây Lá Cẩm Tím
 • Trồng Cam Theo Hướng Hữu Cơ Sinh Học
 • Mô Hình Trồng Cam Xen Ổi
 • Cây Cam Bạc Tỷ Trên Đất Con Cuông Tỉnh Nghệ An
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Bằng Thùng Xốp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Chọn Giống Và Trồng Dừa
 • Những Kỹ Thuật Cơ Bản Trong Fifa Online 4 Bạn Cần Nắm Vững
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay
 • Cách Trồng Dưa Pepino Sai Quả Trong Chậu Cho Mọi Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Má Xanh Tốt Và An Toàn
 • Cà tím hay còn gọi là cà dái dê là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt. Bên cạnh đó, cà tìm còn được biết đến là loại quả có nhiều tác dụng y học như tốt cho tim mạch, phòng ngừa ung thư hay kiểm soát bệnh tiểu đường.

  1. Trồng cà tím cần chuẩn bị những gì?

  Cà tím là loại rau ăn phổ biến, được nhiều bà nội trợ yêu thích. Đặc điểm quả dài hoặc tròn có màu tím rủ xuống. Được đánh giá là loại quả không khó trồng.

  Có 2 thời vụ để trồng cà tím tốt trong năm.

  • Vụ Đông Xuân: từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau
  • Vụ Hè Thu : Trồng từ tháng 4 đến tháng 7

  Dựa vào kinh nghiệm trồng lâu năm, có thể thấy cá tỉnh phía Nam không nên trồng vào các tháng mùa mưa ( tháng 5,6). Còn các tỉnh ở phía bắc, chúng ta không nên bắt đầu trồng vào các tháng cuối năm vì trồng vào thời điểm đó rất dễ bị sâu đục quả tại thời điểm thu hoạch.

  Chọn giống cà tím chuẩn là điều kiện tiên quyết để cho ra cây cà nhiều quả đồng thời quả to mọng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng cà tím trong thùng xốp, thì nên chọn mua giống tại các cơ sở bán uy tín. Nhờ họ tư vấn cách trồng và điều kiện chăm sóc phù hợp với thời tiết địa phương bạn sống.

  Ngoài ra bạn cũng có thể tự tạo ra những cây con từ hạt những quả cà tím trước đó. Cách làm là chọn những quả cà tím thật già ( mẫu mã đẹp – to) để ngâm vào nước. Ngâm sau 1 thời gian, phần thịt quả sẽ nổi lên còn phần hạt sẽ chìm xuống.

  Chọn những hạt chắc, ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C. Sau khoảng 8-10 tiếng vớt ra, ủ trong khăn ẩm chờ hạt nứt nanh thì đem ra bầu ươm.

  1.3 Chuẩn bị đất và chậu trồng

  Bạn có thể mua đất tại các cơ sở cây giống, đó là những loại đất đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cũng như độ tơi xốp.

  Nếu bạn tự chuẩn bị đất, nên chọn đất thịt pha cát, hoặc đất pha giá thể như : trấu hun, xơ dừa, … Phơi ải đất khoảng một tuần trước khi cho vào chậu trồng. Sử dụng thêm phân NPK vừa đủ thêm vào đất, để kích thích sự phát triển của cây sau này.

  Chậu trồng cà tím cũng gần tương đương như chậu trồng cà chua, hay dưa leo. Do là cây rễ chùm, nên cà tím cần một không gian chậu đủ lớn. Sử dụng thùng xốp, chậu sơn qua sử dụng … đều phù hợp. Lưu ý cần phải đục nhiều lỗ ở đáy và thân chậu, mục đích làm cho nước được thoát dễ dàng hơn.

  Nên đặt chậu trồng ở nơi có nhiều ánh sáng như ban công, sân thượng hay hành lang lối đi … Đảm bảo chậu trồng nhận được ánh sáng mặt trời 6-8 tiếng / ngày.

  2. Kỹ thuật trồng cà tím tại nhà

  Cà tìm có thể trồng từ cây con hoặc ươm từ hạt đều được. Nếu như bạn mua cây con sẵn thì có thể tiến hành trồng luôn vào trong chậu, thùng xốp.

  Ngoài ra, ươm từ hạt thì bạn làm lần lượt như sau: Chọn những hạt già và cứng bỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 24-30 giờ. Tiếp đến, vớt ra ngâm trong nước ấm ( 40-50 độ C) khoảng 1 tiếng . Công đoạn này giúp vỏ hạt mềm dễ kích thích nảy mầm, đồng thời cũng hạn chế phần nào nấm bệnh. Sau đó, bạn ủ hạt trong vải ẩm một thời gian đến khi nứt nanh thì đem gieo.

  Thực hiện gieo khoảng 2-3 hạt trong một bầu ươm nhỏ. Lấp một lớp đất mỏng và tưới nhẹ đủ ẩm cho bầu ươm.

  Khoảng 7-10 ngày sau, cây con được 5-6 lá thì bạn chọn những cây khỏe mạnh, đem trồng ra ngoài thùng xốp. Vẫn tiếp tục tưới đủ ẩm cho đất, đồng thời để cây trong nơi râm mát hoặc che chắn cho cây. Sau khoảng 10 – 15 ngày mới cho cây ra nơi nhiều ánh nắng.

  3. Hướng dẫn chăm sóc cà tím cho năng suất cao

  Được xếp vào loại cây ưa nước, nên thời gian đầu bạn cần phải tưới nước cho cây hàng ngày. Lưu ý chỉ tưới đủ ẩm cho đất, không tưới quá nhiều dẫn đến tình trạng ngập úng dẫn đến thối rễ. Đặc biệt, vào thời kì ra hoa và kết quả, cà tím cần nhiều nước hơn nên bạn cần chú ý tưới.

  Biểu hiện của cà thiếu nước là lá nhỏ, hoa ít và tỉ lệ đậu trái kém.

  Để cho gốc cây được thông thoáng, bạn nên cắt tỉa các cành phía dưới chùm hoa thứ nhất khi chùm hoa thứ nhất được hình thành. Tiếp đến, khi xuất hiện chùm hoa thứ 2 thì bạn nên bấm ngọn để cây tạo ra nhiều nhánh quả. Đồng thời cũng hạn chế chiều cao của cây. Bạn nên chọn những ngày nắng ráo để thực hiện cắt tỉa, và làm việc này vào cuối buổi chiều.

  Giống như cây cà chua, cà tím phát triển có tán lớn và rộng. Bạn cần làm giàn tre, nứa để chống đỡ cây khi cây lớn đến một mức độ nhất định. Khoảng tháng sau khi trồng là cây bắt đầu ra hoa, và sau khoảng 2 tháng thì cây cho thu hoạch trái.

  Bạn nên thường xuyên kiểm tra sâu bệnh và sớm có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Các loại sâu bệnh chính có thể kể đến của cây như sâu xám, sâu ăn lá, bệnh rệp, bệnh đỏ, …

  Bạn nên hạn chế tối đa nhất có thể việc phun thuốc trừ sâu. Để đảm bảo đầu ra là một món rau an toàn, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học tự chế từ tỏi – ớt – gừng. Ngoài ra, mỗi sáng có thời gian bạn vạch ngược lá cà tím lên để tìm bắt sâu. Hạn chế đáng kể sâu bệnh hại cây.

  Cà tím cho đợt thu hoạch đầu tiên sau khoảng 60-70 ngày trồng. Bạn nên thu hoạch quả khi vừa bánh tẻ. Nếu để quá già thì quả ăn sẽ không ngon. Nếu bạn chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch sẽ sớm hơn, và cũng thu hoạch được lâu hơn nữa. Ngoài ra, bạn có thể để lại giống cho các mùa sau bằng việc để lại 1,2 quả to – dài – đẹp.

  Như vậy, wikiohana đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng cây cà tím trong thùng xốp tại nhà. Cùng với đó là những kỹ thuật chăm sóc đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao. Cà tìm là món ăn ngon, dân dã được nhiều bà nội trợ lựa chọn để cải thiện bữa cơm gia đình.

  Cập nhật 26/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xạ Đen Cách Nhân Giống Và Thu Hoạch Xạ Đen
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xạ Đen
 • Cách Trồng Wasabi Thủy Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Tía Tô
 • Giống Táo Đỏ Lùn F1 Siêu Ngọt, Trồng Trong Chậu, Tạo Dáng Bonsai
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Đạt Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Rau Tía Tô, Kinh Giới
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xạ Đen, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Xa Den
 • Các Tiêu Chí Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xạ Đen
 • Kỹ Thuật Gây Trồng Cây Sưa
 • Làm Giàu Nhờ Trồng Dổi, Mỗi Cây Thu 1 Cây Vàng
 • 1, Bí quyết trồng cà tím cho năng suất cao

  A, Thời vụ:

  – Vụ Đông – Xuân có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau

  – Vụ Hè – Thu trồng từ tháng 4 đến tháng 7.

  Kinh nghiệm của nhiều nhà vườn cho thấy các tỉnh Nam bộ không nên trồng vào các tháng mùa mưa (tháng 5,6), các tỉnh phía Bắc không nên trồng vào các tháng 12 và tháng 1 vì rất dễ bị sâu đục quả gây hại vào thời gian vây cho thu hoạch.

   

  Ảnh: Nguồn Internet

   

  B, Gieo ươm cây giống:

  Do hạt cà có vỏ gỗ cứng tương đối dày nên trước khi gieo phải ngâm nước 24-30 giờ, vớt ra ngâm tiếp trong nước ấm 50 độ khoảng 1 giờ (2 sôi, 3 lạnh, vừa để diệt nấm bệnh, vừa kích thích cho hạt nhanh nảy mầm) hoặc ngâm bằng một trong các loại thuốc như Rovral, Aliete, Zineb… ủ trong vải ẩm cho nứt nhanh rồi đem gieo trên liếp ươm hoặc trong túi bầu.

  Lượng hạt giống cần gieo để có đủ cây giống trồng cho 1.000m2 là từ 30-40g. Gieo đều và thưa, cần tưới giữ ẩm cho đất 4-5 lần, tỉa bỏ những chỗ quá dày, những cây mọc yếu. Cây con có 5-6 lá thật, cao 6-8cm, khỏe mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra ruộng.

  C, Làm đất:

  Đất trồng cà tím đòi hỏi phải tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nước, (có độ pH từ 6,8-7,2 là thích hợp nhất). Nên phơi ải đất vài tuần trước khi trồng, đất được xử lý bằng vôi và tro bếp với lượng 50kg vôi + 60kg tro bếp cho 1.000m2, cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại và lên luống mui luyện rộng 1,2m, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm.

  Luống ươm cũng như luống trồng cần được vun cao 20-25cm. Vụ đông xuân không cần lên luống. Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng một chân đất và không được trồng trên đất đã trồng các loại cây như ớt, cà chua, thuốc lá… nên luân canh với các loại cây họ khác.

  D, Khoảng cách trồng:

  Trên luống ươm nên gieo hàng với khoảng cách 4x4cm, ở luống trồng, bổ hốc sâu 10-15cm thành 2 hàng trên mặt luống với khoảng cách: Hàng cách hàng 60cm, cây cách cây 70cm (mật độ khoảng 2000-2500 cây/1.000m2). Kinh nghiệm bà con Hải Dương, Nam Định là có thể trồng xen tỏi tây, hành lá và các loại rau ăn lá ngắn ngày vào giữa 2 hàng cà tím vừa tăng thêm thu nhập vừa hạn chế được cỏ dại trong giai đoạn đầu.

  Bón phân (lượng bón cho 1.000m2)

  – Bón lót: phân chuồng hoai mục từ 3-4 tấn, super lân 35-40kg, có bổ sung thêm ure 5-6kg, clorua kali (KCL) 3-4kg, bánh dầu 12-13kg. Trộn đều các loại phân trên với nhau, bón theo hốc, trộn đều với đất, lấp bằng để 3-4 hôm mới trồng cây. Mùa mưa nên trồng thưa hơn như vậy cây sẽ cho năng suất cao hơn là trồng dày.

  – Bón thúc:

  + Lần 1 (10 ngày sau trồng): 5-6kg phân ure, 3-4kg phân KCL, 20-25kg bánh dầu

  + Lần 2 (25-30 ngày sau trồng): 7-8kg ure, 4-5kg KCL

  + Lần 3 (45-50 ngày sau trồng): 8-10kg ure, 5-6kg KCL, 25-30kg bánh dầu.

  Nên bón thúc thêm vào sau thu hoạch đợt quả đầu tiên: 5kg ure, 15-20kg phân chuồng hoai mục (hoặc phân KCL) và bánh dầu cho cà sai quả và có thể thu được nhiều lứa. Chú ý kết hợp làm cỏ, vun gốc cho cà vào các đợt bón thúc.

  E, Chăm sóc:

  – Thường xuyên tuwois đủ ẩm cho cà sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt là thời kỳ ra hoa, nuôi quả. Có thể dẫn nước ngập 2/3 rãnh luống cho nước ngấm vào mặt luống khoảng 2-3 giờ rồi tháo cạn nước đi. Không để mặt luống bị khô, thiếu nước cà sẽ kém ra hoa, năng suất kém, trái nhỏ.

  – Tỉa nhánh, cắm giàn: Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ bớt các cành nhánh dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng. Khi cà ra đợt hoa thứ 2 thì bấm ngọn, hãm cành hạn chế chiều cao để cho cà ra nhiều cành nhánh quả. Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho cà khỏi đổ.

  – Chú ý kiểm tra sâu bệnh thường xuyên để có biện pháp phòng trị kịp thời, các đối tượng gây hại chính là sâu xám, sâu ăn lá, bọ rùa 28 chấm, nhện đỏ, rệp… Dùng các loại thuốc trừ sâu như Ofatox, dipterex, regent… để phun trừ. Hạn chế độ ẩm trong luống, tránh để bị ngập úng nhằm tránh các bệnh hại do nấm và vi khuẩn như lở cổ rễ, thối gốc, chết ẻo, chết nhát… có thể sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Validacin, Score, Topsin M, Ridomil, Aliette… để phòng trừ ngay từ khi mới có triệu trứng ban đầu.

  Thu hoạch: Thu hái khi quả đã lớn đẫy, căng đều, vỏ bắt đầu chuyền từ màu tím sang tím nhạt. Cách 2-3 ngày thu chọn 1 lần, không để cà quá già kém chất lượng.

  Để giống: Chọn những quả lớn đều, không sâu bệnh ở lứa quả thứ 2, thứ 3, để lại trên cây cho chín già làm giống. Thu hoạch về để thêm một tuần nữa cho chín hoàn toàn rồi mới bổ lấy hạt rủa sạch, phơi nơi thoáng mát cho khô hẳn để làm giống cho vụ sau. Mỗi quả cà cho khoảng 1.000-1.500 hạt, cứ khoảng 800 quả cà tím cho 1,5kg hạt giống.

  2, Biện pháp để cà tím cho năng suất cao bằng cách cắt tỉa cành

  Kinh nghiệm thực tế nhiều năm cho thấy, việc cát tỉa cành có thể làm tăng năng suất cho cà tím, bởi vì thông qua việc cắt tỉa thì cây cà sẽ lùn hóa, sớm phân nhánh, ra nhiều quả, từ đó có thể đạt được mục tiêu sản lượng.

  Phương pháp cụ thể như sau: Khi các cây cà trong ruộng ra đưuọc khoảng 5 lá chính thì tiến hành cắt tỉa, sau khi cà ra lứa hoa đầu tiên thì chỉ giữ lại một cành chính và 2 cành phụ, tạo thế 3 chạc, cắt bỏ những nhánh và mầm khác. Khi 3 cành còn lại phân nhánh và ra lứa quả đầu tiên thì tiến hành cắt tỉa ngọn, tạo điều kiện cho các phần khác phát triển. Nếu lá của cây cà mọc quá tốt, ảnh hưởng đến việc thông gió thì phải cắt bỏ những lá già, sau khi cắt tỉa xong thì phun hoạc bón ngoài gốc dung dịch Potassium dihydrogen Phoshate 0,5% và amoniac để tránh cây bị già sớm.

  3, Biện pháp để cà tím ra nhiều quả ở một cây

  Đào một hố sâu 1,5m sau đó lấp đầy bằng phân ngựa, phía trên trồng 2 cây cà tím có độ cao khoảng 10cm, phủ gốc cẩn thận, đợi đến khi cây cao khoảng 30cm, thì so sánh độ cao của 2 cây và nhổ bỏ cây thấp hơn, chỉ để lại một cây. Qua mộ thời gian thì cây có thể cao trên 2m và có thể ra đến 200 quả.

  4, Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh chính trên cây cà tím, cà trắng.

  Một số sâu bệnh chính:

  – Bọ rùa 28 chấm: Biện pháp phòng trừ:

  + Trồng xen hoặc luân canh với cây khác họ

  + Nhặt bỏ các lá bị hại và những lá có nhộng

  + Khi cần thiết dùng thuốc phun trừ

  – Ruồi đục lá: Cách phòng trị giống như ruồi đục lá hại cà chua

  – Bọ phấn:  Cách phòng trị giống như ruồi đục lá hại cà chua

  – Sâu đục quả:

  Phòng trị: Ngắt bỏ ngọn và quả cà bị sâu đục để diệt sâu bên trong

  Khi cây cà đã lớn, ra hoa hoặc mới phát hiện có sâu hại thì phun thuốc Polytrin, Pyrinex, Supracid, Pandan, Netoxin.

   

  Thành Long tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Sạch, Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Riềng Đỏ
 • Những Điều Cần Biết Trước Khi Trồng Cây Gỗ Pơ Mu
 • Kỹ Thuật Trồng Pơ Mu Tại Sapa – Lào Cai — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Cách Hít Thở Trong Yoga Đúng Và Hiệu Quả Nhất Với 7 Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Sạch, Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Đạt Năng Suất Cao
 • Quy Trình Trồng Rau Tía Tô, Kinh Giới
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xạ Đen, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Xa Den
 • Các Tiêu Chí Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xạ Đen
 • Kỹ Thuật Gây Trồng Cây Sưa
 • Kỹ thuật trồng cà tím sạch, năng suất cao

  Cà tím là loại rau ăn trái được trồng khá phổ biến ở các vụ trong năm. Cà tím dễ trồng, năng suất cao và dễ tiêu thụ vì được người tiêu dùng ưa chuộng, hiệu quả kinh tế từ cây cà tím mang lại cho nông dân không nhỏ. Mặc dù trồng cà tím cho thu nhập cao nhưng nông dân đòi hỏi phải biết quy trình kỹ thuật canh tác và quản lý sâu bệnh theo hướng an toàn vì cây cà tím dễ bị nhiễm sâu bệnh.

   

  Thời vụ

  Cà tím có thể gieo trồng quanh năm nhưng vụ chính gieo hạt vào tháng 11, 12 thu hoạch vào tháng 3-5. Vụ sớm gieo hạt vào tháng 7, 8 thu hoạch vào tháng 11, 12. Vụ muộn gieo hạt vào tháng 1, 2 và thu hoạch vào tháng 4-5. Mùa mưa nên tránh trồng vào tháng 5, 6 vì thường bị sâu đục trái gây hại nặng.

   

  Đất và mật độ trồng

  Đất trồng thích hợp nhất là đất giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Lên luống bằng phẳng. Luống rộng 1m – 1,2m, cao 20-30 cm. Hạt được gieo trong liếp ươm, khi cây con đạt 5-6 lá, đem ra trồng. Mật độ trồng 20.000-22.000 cây/ha. Lượng hạt giống cần cho 1.000m2 khoảng 40 – 50gr. 

   

  Bón phân (lượng bón cho 1.000m2)

  Cà tím sinh trưởng tương đối dài ngày nên cần bón nhiều phân, bón đủ phân ngăn ngừa được rụng hoa, rụng quả.

  Lượng phân bón tính cho 1.000m2.

  Phân chuồng hoai mục: 1,5 – 2 tấn.

  Phân Super lân: 35 kg.

  Phân Urea: 20 -25kg.

  Phân KCl: 15-20 kg.

  Vôi bột: 50 kg.

  Bón lót khoảng 2/3 lượng phân chuồng, toàn bộ lượng vôi và phân lân. Có thể dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3.

  Chia thành 4 thời kỳ bón thúc:

  Lần 1: Bón sau khi trồng 7 ngày, bón 20% đạm và 20% kali, hoà vào nước để tưới, kết hợp xới xáo, vun gốc cho cây.

  Lần 2: Bón vào lúc cây có nụ đến khi có quả, bón 20% đạm và 20% kali,

  Bón cách xa gốc, sau đó tưới rãnh hoặc tưới gốc. Đợt này không nên bón nhiều để hạn chế cây mọc vống, rụng hoa, rụng quả.

  Lần 3: Sau lần 2 từ 7 – 10 ngày, thời kỳ này cần bón nhiều phân, bón 40% lượng đạm và 40% kali có thể bổ sung thêm phân chuồng đã ủ mục.

  Lần 4: Bón vào lúc thu hoạch rộ trở đi, bón lượng đạm và kali còn lại.

  Sau mỗi lần thu hoạch có thể bón thêm phân chuồng hoai mục, để giữ cho cây có hoa liên tục đảm bảo năng suất và kéo dài thời gian cho trái.

   

  Chăm sóc

  – Vun gốc: Thời kỳ đầu khi cây con mới trồng cần thường xuyên xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, giúp cho bộ rễ phát triển và cây lớn nhanh, nhất là sau khi trồng cây con khoảng 1 tháng thì vun gốc để thúc cho bộ rễ phát triển, tăng cường khả năng giữ nước, chống đổ ngã cho cây.

  – Tưới nước: Sau khi trồng cần tưới nước đậm, bảo đảm đủ ẩm đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước phù sa dẫn trực tiếp hoặc nước giếng khoan). Không dùng nước ao, tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị nhiễm bẩn chưa xử lý để tưới. 

  Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng một chân đất và không được trồng trên đất đã trồng các loại cây như: ớt, cà chua,… nên luân canh với các loại cây họ khác.

   

  Quản lý sâu bệnh

  * Dịch hại phổ biến nhất trên cây cà tím là bọ phấn trắng. Chúng không chỉ chích hút các chất dinh dưỡng của cây mà còn là môi giới truyền bệnh virus. Bọ phấn trắng gây hại nghiêm trọng trên các cây họ cà, họ bầu bí,… Trưởng thành của bọ phấn thoạt nhìn tưởng là bướm nhưng chúng thuộc họ rầy phấn (Aleyrodidae); Bộ cánh đều (Homoptera). Bọ trưởng thành có kích thước nhỏ, dài khoảng 1mm (khoảng bằng hột é), màu vàng nhạt, trên cơ thể phủ một lớp bột màu trắng như phấn, dùng tay quơ nhẹ sẽ thấy chúng bay lên thành từng đám như bụi phấn. Bọ phấn non có màu trắng hơi xanh hình oval, ít bò, thường cố định một chổ bên dưới lá cây chích hút nhựa cây. Bọ trưởng thành thường hay kiếm những lá bánh tẻ đẻ trứng vào mô lá. Bọ phấn trưởng thành hoạt động rất nhanh, thường đậu mặt dưới lá, hoạt động vào sáng sớm và chiều mát.

   

   

  Chúng chỉ có thể bay một khoảng cách ngắn nhưng có thể phân tán trên phạm vi rộng nhờ gió. Bọ phấn thường tấn công vào mùa nóng khô. Cả bọ phấn non và bọ trưởng thành đều chích hút nhựa cây, chủ yếu ở ngọn và các lá non, làm lá biến vàng, khi mật độ cao gây hại nặng chỉ gân lá còn xanh, cây suy yếu, kém phát triển. Bọ phấn non chậm chạp hơn bọ phấn trưởng thành, do đó nếu phát hiện giai đoạn này phun thuốc phòng trừ rất dễ. Bọ phấn trắng gây hại trên cà tím suốt vụ từ khi trồng cho đến khi thu hoạch. Mật số bọ phấn trắng tăng dần từ đầu vụ cho đến cuối vụ trồng. 

  Ngoài tác hại trực tiếp là chích hút nhựa, trưởng thành và ấu trùng bọ phấn đều có khả năng truyền bệnh virus (bệnh khảm) và còn tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển. Triệu chứng bệnh virus thể hiện trên lá và toàn cây. Cây bị bệnh đọt non xoăn lại, lá nhạt màu và lốm đốm vàng loang lổ, các đốt thân co ngắn, phát triển chậm, trái ít và méo mó. Virus gây bệnh khảm trên cà tím tồn tại trong một số cây hoang dại do bọ trỉ và bọ phấn là côn trùng môi giới lan truyền. Khi phát hiện bệnh virus nên nhổ bỏ, tiêu hủy cây bệnh và phòng trừ côn trùng môi giới.

   

   Triệu chứng bệnh virus trên cà tím.

  Biện pháp phòng trừ bọ phấn

  Trong tự nhiên bọ phấn trắng có nhiều loài thiên dịch bao gồm các loài nấm kí sinh, ong kí sinh và cả các loài thiên địch ăn thịt, nhất là giai đoạn ấu trùng. Vì thế việc sử dụng thuốc hóa học phải thận trọng, chỉ phun khi thật cần thiết.

  – Luân canh với các cây trồng khác họ cà.

  – Vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ các lá phía dưới gốc để vườn cây thông thoáng hạn chế nơi ẩn nấp của bọ phấn.

  – Tiêu hủy các cây khi phát hiện có triệu chứng nhiễm bệnh virus.

  – Có thể sử dụng chế phẩm sinh học nấm xanh Metarhizium anisopliae để phòng trừ bọ phấn trắng.

  – Sử dụng thuốc hóa học khi mật độ bọ phấn cao. Một số thuốc phòng trừ bọ phấn như: Vimatrine 0.6L; Oshin 20WP; Chess 50 WG,…

  Tuy nhiên khi sử dụng thuốc cần chú ý: Bọ phấn trắng nằm ở mặt dưới lá nên khi phun thuốc phải phun kỹ mặt dưới để thuốc tiếp xúc với bọ phấn thì mới đạt hiệu quả cao. Thường xuyên thăm đồng phát hiện sớm khi bọ phấn ở giai đoạn non ít di chuyển sẽ dễ nhiễm thuốc.

  * Thời gian cà cho trái nhiều nhất là giai đoạn khoảng 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, giai đoạn này cà rất dễ bị sâu đục trái gây hại.

   

   

   Trái cà bị sâu đục trái gây hại.

   Sâu đục trái cà tím có tên khoa học là Leucinodes orbonalis, thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Ngài sáng Pyralidae. Bướm đẻ trứng từng cụm ở mặt dưới lá, trên nụ hoa hoặc trái non. Mỗi con cái có thể đẻ vài chục trứng. Sâu non tuổi nhỏ màu trắng ngà, sau chuyển màu hồng nhạt, đẩy sức dài 15-18mm. Thời gian sâu non 15-20 ngày. Bướm hoạt động ban đêm, ban ngày ẩn trong đám lá, bụi cỏ. Sâu không chỉ gây hại trên trái mà còn tấn công cả đọt non. Sâu non sau khi nở vài ngày mới đục vào ngọn hoặc trái. Sâu đục vào ngọn làm ngọn bị héo. Trên trái, sâu đục vào bên trong để lại một lổ đục nhỏ. Những trái bị sâu gây hại, ruột trái bị rỗng do sâu ăn hết thịt và trái chứa đầy phân của sâu, trái bị hư một phần hoặc toàn bộ trái. Đôi khi sâu non cũng đục vào cuống trái làm trái không lớn hoặc bị héo. Trái bị sâu hại nếu gặp mưa dễ bị thối do chỗ đục bị bội nhiễm vi sinh vật. Sâu gây hại trên ngọn, trên cuống trái hay trên trái đều để lại lổ đục rất dễ phát hiện. Sâu hóa nhộng trong thân, trái bị hại hoặc trong đám lá rụng. Sâu thường gây hại nhiều trong mùa mưa, nhất là vào thời kỳ có mưa lớn, ẩm độ không khí cao.

   

  Biện pháp phòng trừ sâu đục trái cà tím

  – Thăm ruộng thường xuyên, phát hiện cành non hoặc trái bị sâu hại nên ngắt bỏ các đọt non và trái bị sâu đục để tiêu diệt sâu trong trái làm giảm sự lây lan của sâu.

  – Vệ sinh ruộng cà cho thông thoáng, dọn sạch cỏ dại quanh ruộng để hạn chế bướm đẻ trứng.

  – Thăm ruộng cà thường xuyên để phát hiện sâu đục trái mới xuất hiện trong ruộng thì việc phòng trừ mới đạt hiệu quả cao. Khi cà tím bị sâu đục trái gây hại thì phun các loại thuốc sinh học như: chế phẩm virut NPV, Map-Biti, Biocin 16WP, nhóm thuốc thảo mộc Vineem 1500EC hoặc Success 25SC. Phun thuốc khi sâu non vừa mới nở chưa chui vào trong trái sẽ có hiệu quả hơn. Sâu đục trái và bọ phấn trắng là loại sâu rất mau kháng thuốc vì thế nên sử dụng thuốc luân phiên nhằm hạn chế sự kháng thuốc.

  Cà tím là loại rau được thu hoạch liên tục nên quản lý sâu bệnh bằng biện pháp tổng hợp, cả biện pháp canh tác, biện pháp thủ công, hạn chế tối đa sử dụng thuốc hóa học, khi sử dụng thuốc nên ưu tiên chọn những loại thuốc sinh học. Tuyệt đối đảm bảo đúng thời gian cách ly để an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Riềng Đỏ
 • Những Điều Cần Biết Trước Khi Trồng Cây Gỗ Pơ Mu
 • Kỹ Thuật Trồng Pơ Mu Tại Sapa – Lào Cai — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Cách Hít Thở Trong Yoga Đúng Và Hiệu Quả Nhất Với 7 Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nghệ
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Thâm Canh Cà Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Cà Tím An Toàn
 • Cách Trồng Giống Rau Mầm Củ Cải Trắng
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Củ
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Năng Suất “cực Cao”
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Tiết Kiệm Chi Phí, Gấp Đôi Năng Suất
 • Cà tím là một trong những cây trồng được đưa vào mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các xã nông thôn mới của thành phố. Cây cà tím phù hợp với vùng đất tại Củ Chi, Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh. Đây là loại rau ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch trái kéo dài. Tuy nhiên để trồng cà tím đạt hiệu quả cao cần chú ý một số kỹ thuật canh tác

  1. Chuẩn bị đất trồng cà tím

  Bón voi và phân lót: trước khi cày bừa đất, rải đều cho 1 ha: 1 tấn vôi + 30 – 40 tấn phân hữu cơ hoai (hoặc 6 tấn phân gà) + 1 – 2 tấn Super lân. Vôi nên bón ít nhất 2 tuần trước khi trồng. Sau khí bón lót cày bừa đất thật kỹ (độ sâu lớp đất cày bừa ít nhất 30 cm).

  Lên líp trồng và trải bạc: sau khi cày bưa xong, lên líp để chuẩn bị trồng. Líp cao ít nhất 30 cm. Mặt líp ít nhất 1 – 1,2 m ngang, rãnh nước giữa 2 líp khoảng 60 – 80 cm. Kích thước rãnh + líp: 1,8 m. Trải bạc.

  Lắp đặt hệ thống tưới: trên mặt mỗi líp lắp đặt một đường ống nước mềm chạy dài suốt líp để đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây cà trong suốt mùa trồng. Mỗi đầu đường ống đều có một van đóng mở.

  2. Kỹ thuật trồng và dặm cây con

  Mật độ và khoảng cách trồng cây cà tím

  – Khoảng cách giữ 2 cây: 55 cm.

  – Khoảng cách giữ 2 hàng: 1,8 m.

  – Mật độ trồng: khoảng 10.000 cây/ha

  Cách trồng

  – Khi cây ghép (phần ngọn) trong bầu có 7 – 8 lá, có thể đem trồng được.

  – 2 – 3 ngày trước khi trồng, triệt để không tưới nước cho cây con trong bầu. Không được cắt cành nhánh cây con khi trồng.

  – 1 ngày trước khi trồng, tưới nước cho đất.

  – Khi trồng chú ý chỉnh thân cây nghiêng về một hướng. Chú ý khi trồng không làm rễ bị xây xát. Không nên đặt cây con quá sâu, tốt nhất là đặt cây con sao cho mặt đất trong bầu ngang với mặt đất bên ngoài.

  Thời kỳ sau trồng

  – Sau khi trồng tưới nước nhiều cho cây trong vòng 3 – 4 ngày đầu.

  – 5 – 6 ngày sau khi trồng, tiến hành dặm những cây chết hoặc mọc kém để đảm bảo mật độ cây trồng.

  – Cắm cọc đỡ cà sau cấy: dùng cọc khoảng 50 – 60 cm cắm cạnh cây cà và dùng dây cột giữ cây cà khỏi ngã.

  Dựng chà le

  Để làm giàn đỡ nhánh cà, chà le được cắm gốc ngay giữa líp và nghiêng qua hai bên, 2 cây chà le cách nhau 2 m. Sau đó giăng 2 tầng dây nylon đen theo hàng chà le.

  3. Cách chăm sóc cây cà tím ngoài đồng

  a) Liều lượng phân bón cho cây cà tím

  Lượng phân bón cho 1 ha như sau:

  + Vôi nông nghiệp: 1.000 kg

  + Phân hữu cơ: 30 tấn

  + Super lân: 1.000 kg

  + NPK (20-20-15): 1.100 kg

  + KCl: 100 kg

  + Ure: 100 kg

  + DAP: 50 kg

  b) Cách bón cho cây cà tím

  – Bón lót: toàn bộ phân hữu cơ, vôi, lân, 50 kg NPK và 50 kg KCl.

  – Thúc lần 1: 10 ngày sau khi trồng, bón 150 kg NPK, 50 kg Ure (ngâm chan 50 kg DAP trong suốt quá trình).

  – Thúc lần 2: 10 – 12 ngày sau khi thúc lần 1, bón 200 kg NPK, 50 kg Ure và 50 kg KCl.

  – Thúc lần 3: 15 – 20 ngày sau khi thúc lần 2, bón 200 kg NPK

  – Thúc lần 4: 15 – 20 ngày sau khi thúc lần 3, bón 200 kg NPK

  – Thúc lần 5: 15 – 20 ngày sau khi thúc lần 4, bón 200 kg NPK

  – Thúc lần 6: 15 – 20 ngày sau khi thúc lần 5, bón 100 kg NPK

  Tùy theo tình hình sinh trưởng của cây có thể chan thêm phân bón bổ sung.

  c) Dẫn nhánh:

  sau khi trồng khoảng 20 – 25 ngày, tiến hành dẫn nhánh chính bằng dây nhựa đen, mỗi dây dẫn 4 nhánh (2 nhánh mỗi bên 2 líp).

  d) Tỉa và cắt cành:

  2 tuần sau khi bắt đầu thu hoạch, tiến hành tỉa nhánh phụ, không tỉa nhánh chính, loại bỏ trái hư. Nhánh đã thu trái, chừa lại mầm tốt để tiếp tục lấy trái. Thông thường mỗi tuần tỉa một lần tùy theo cây rậm rạp nhiều hay ít. Khi cây cà tím cao khoảng 1,6 m, bấm đọt 4 nhánh chính để cho ra nhiều nhánh phụ để tăng lượng trái.

  e) Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà tím:

  sau khi trồng, chú ý phun thuốc phòng trừ sâu bệnh sau khi điều tra sinh vật hại định kỳ hàng tuần.

  Sâu hại: trên cây cà tím thường xuất hiện các loại sâu hại như rầy xanh, bọ trĩ, nhện đỏ, sâu xanh, sâu đục đọt, sâu đục trái.

  + Rầy xanh, bọ trĩ: xuất hiện ở mọi giai đoạn sinh trưởng của cây. Thường tập trung ở mặt dưới lá, đọt non, chích hút nhựa làm cây khó phát triển. Có thể dùng các bậy vàng, bẫy xanh bám dính để phòng trừ, nếu mật độ cao có thể sử dụng thuốc Pyrinex 20 SC, Netoxin 18 SL.

  + Nhện đỏ: xuất hiện lúc cây đã lớn đến giai đoạn thu hoạch. Thường tập trung ở mặt dưới lá, chích hút nhựa làm cây khó phát triển, mất sức, năng suất giảm. Dùng thuốc Confidor 100 SL, Danitol 10 EC để phòng trừ.

  + Sâu xanh, sâu đục trái: xuất hiện mọi giai đoạn sinh trưởng của cây. Sâu cắn phá đọt lá non, bông và đục vào trái. Phun thuốc Regent 800 WG, Lexus 800WP.

  Bệnh hại: một số bệnh thường xuất hiện trên cây cà tím như bệnh héo xanh, bệnh đốm lá, bệnh lở cổ rễ cây con, bệnh khảm virus.

  + Bệnh lở cổ rễ cây con: từ khi cây nẩy mầm. Nấm bệnh tấn công phần tiếp giáp giữa rễ và thân làm cây chết nhanh. Phun Validacin 3 L, Bendazol 50 WP, Thane M 80 WP.

  + Bệnh héo xanh: bệnh do vi khuẩn gây ra. Cây bệnh, lá mất màu nhẵn bóng, tái xanh, cụp xuống, ở giai đoạn cây con thì héo toàn cây, cây trưởng thành triệu chứng thường thể hiện ở lá ngọn trước, cũng có thể héo từng nhánh sau đó héo toàn cây. Ở 1 – 2 ngày đầu cây có thể phục hồi phục hồi lại được vào lúc trời mát hoặc về đêm nhưng 2 – 3 ngày sau lá héo không thể phục hồi lại được và toàn cây héo rũ rồi chết.

  Luân canh cây trồng với các loài cây kháng bệnh, làm sạch cỏ dại, thoát nước tốt, trồng cây con khỏe mạnh và cây ghép trên những gốc ghép kháng bệnh là một trong những biện pháp kiểm soát bệnh quan trọng.

  + Bệnh đốm lá: xuất hiện giai đoạn cây lớn. Nâm bệnh xâm nhập vào biểu bì lá tạo thành hình bất định và lan rộng. Phun Bendazol 50 WP, Topsin M 700 WP.

  + Bệnh khảm virus: cây bị bệnh thường có ngọn xoăn vàng, nhăn nheo, màu vàng xen kẽ, lá nhỏ dị hình, làm cho lá và ngoạn xoăn lại. Nếu cây bị bệnh giai đoạn đầu thì còi cọc, không phát triển và không ra trái. Nếu cây bị bệnh giai đoạn sau thì sinh trưởng giảm, trái nhỏ và khô nước, chất lượng kém và không tiêu thụ được. Côn trùng là tác nhân truyền bệnh từ cây này sang cây khác.

  Thu hoạch cà tím: cây sau khi trồng khoảng 35 – 40 ngày có thể bắt đầu cho trái. Dùng tay để thu cà. Trái cà sau khi hái cần được vận chuyển nhẹ nhàng tránh xây xát, hư dập.

  Hình 1: Sâu đục trái

  Hình 2: Sâu đục đọt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Cam Canh Trên Đất Đồi Phú Thọ
 • Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Cam Trên Đất Dốc
 • Làm Giàu Ở Nông Thôn: Trồng Cam Trên Đất Dốc, Vất Vả Nhưng Có Tiền Tỷ
 • 2 Cách Trồng Cà Rốt Tại Nhà Siêu Đơn Giản Cho Củ Mập Mạp, Ngọt Ngon
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Bằng Thùng Xốp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Giống Cà Tím Quả Tròn (Cà Bát Tím)
 • Tưởng Khó Mà Dễ: Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Mã Lai Kiếm Bộn Tiền
 • Ngỡ Ngàng Với Mô Hình Trồng Dừa Mã Lai
 • Tập Hợp Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Mới
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Năng Suất Cao
 • Trước khi nhổ cây con đem trồng không nên tưới nước cho cây 5-7 ngày, chỉ tưới ẩm 4-5 giờ trước lúc nhổ cho cây không bị đứt rễ và chóng bén. Cà có bộ dễ phát triển, vì vậy đất trồng cà cần được cuốc sâu. Nên cuốc đất hai lần, lần thứ nhất cuốc lật phơi ải để đất tơi xốp, ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt phần lớn sâu bệnh trong đất. Mặt khác, đất được phơi ải có những chuyển hóa sinh học và hóa học trong đất có lợi cho cây trồng. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần đảm bảo chế độ thoát nước tốt, thường xuyên giữ cho đất trồng được khô ráo, tránh ngập úng.

  Bón phân:

  Cà sinh trưởng tương đối dài ngày vì vậy cần nhiều phân. Bón lót nhiều lần cho cây nhỏ, ngăn ngừa rụng hoa, rụng quả. Nhất là những nơi đất xấu, bón lót làm tăng năng suất rõ rệt. Cần tiến hành bón thúc kịp thời, có thể chia thành 4 thời kỳ bón thúc cho cà tím như sau:

  – Đợt 1: bón ngay sau khi trồng cây con một tuần, bón nước phân hữu cơ pha loãng với nồng độ 20-30%. Cách 5-7 ngày bón một lượt. Sau khi trồng cây con được một tháng, tiến hành bón phân hữu cơ vào gốc kết hợp với vun gốc cho cây.

  – Đợt 2: bón vào lúc cây có nụ đến khi có quả. Đợt này không nên bón nhiều để hạn chế cây mọc vống, rụng hoa, rụng quả. Nếu đất xấu, cây phát triển kém, có thể bón 1-2 lần.

  – Đợt 3: Bón vào thời kỳ sau khi cây có quả đến lúc thu hoạch. Thời kỳ này cần bón nhiều phân, cách 4-7 ngày bón một lượt. Tưới nước phân hữu cơ pha loãng với nồng độ 30-50%, thúc cho cây tiếp tục ra hoa, kết quả.

  – Đợt 4: Bón vào lúc thu hoạch rộ trở đi. Sau mỗi lần thu hoạch bón một lượt phân để giữ cho cây có hoa liên tục đảm bảo năng suất về cuối. Từ lúc trồng đến lúc ra hoa cần giữ độ ẩm trong đất. Nếu trời nắng tưới ngày một lần, trời râm mát 3-4 ngày tưới một lần. Lúc cà có quả non thì tưới nhiều hơn. Thời kỳ đầu khi cây con mới trồng cần thường xuyên xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, giúp cho bộ rễ phát triển và cây lớn nhanh.

  Nhất là sau khi trồng cây con 1 tháng thì vun gốc để thúc cho bộ rễ phát triển, tăng cường giữ nước, giữ màu của đất, chống đổ ngã cho cây. Cây cà sau khi mọc được 7-9 lá là bắt đầu có quả. Lúc đó những nhánh này phát triển yếu, hoa quả hình thành chậm. Các cành này thường mọc thẳng đứng làm cho bên trong tán cây rậm rạp, thiếu ánh sáng, tán cây không thông thoáng, tạo điều kiện cho sâu bênh phát triển nhiều.

  Phòng trừ sâu bệnh

  * Bệnh lở cổ rễ: do nấm Rhizônia solani gây ra. Nấm này gây bệnh cho cây con lúc ươm và cây nhỏ khi mới trồng. Triệu chứng của bệnh là đoạn thân gần gốc teo thắt lại, có màu đen. Toàn bộ hệ thống mạch dẫn, mô vi sinh, vỏ cây bị thối và cây bị gẫy đỏ ngay thân rồi chết.

  – Cách phòng trừ: Luân canh cà với các cây trồng khác. Vệ sinh đất, không để đất ươm cây con quá ẩm. Khi bệnh xuất hiện nhiều, dùng thuốc Validacin để phun.

  * Bệnh chết xanh: Do vi khuẩn Pseudomonas malvacearum gây ra. Vi khuẩn này làm cho cây hoặc bộ phận cây bị chết nhưng vẫn giữ màu xanh. Vi khuẩn gây bệnh làm hủy hoại, tắc nghẽn các mạch dẫn trong cây. Cũng có trường hợp vi khuẩn làm bộ rễ cây bị thối không hút được nước, cây bị héo và chết. Vì vậy, cần thâm canh, bón phân đầy đủ cho cây. Kịp thời phát hiện và loại bỏ những cây bị bệnh.

  * Bệnh đốm nâu: Do nấm Cladosporium Fulvum Cke gây ra. Vết bệnh xuất hiện trên lá, ban đầu có màu nâu, cuối cùng chuyển sang màu đen. Bệnh lan dần ra toàn mặt lá làm cho lá khô và rụng. Bệnh phát triển mạnh khi cây ra hoa, hình thành quả. Cây bị bệnh này có thể chết. Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện ẩm. Nguồn lây lan bệnh chủ yếu là tàn dư cây bị bệnh.

  – Cách phòng trừ: Thu dọn kỹ tàn dư cây sau mỗi vụ thu hoạch, luân canh cà với các loại cây khác. Kịp thời tỉa cành, tỉa lá, bấm ngọn. Dùng các loại thuốc Boocđô, Zineb, benlat để phun khi bệnh xuất hiện nhiều.

  Thu hoạch và để giống cho vụ sau:

  Không nên để cà quá già làm cho quả bị giảm phẩm chất và cây bị kiệt quệ, ảnh hưởng đến các đợt quả sau. Riêng cà tím nên thu hoạch khi quả từ màu tím chuyển sang tím nhạt, cách 2-3 ngày thu một lần. Khi để hạt giống chọn cây có nhánh to bằng thân chính, cành lá không rậm quá, trên cành có nhiều quả và quả tốt.

  Chọn lấy những quả mọc ở tầng thứ nhất và tầng thứ hai, những quả đã chín sớm nhiều hạt. Những cây lấy giống chỉ để mỗi cây 1-2 quả. Khi vỏ quả chuyển sang màu vàng, có vết rạn nứt, tai quả hơi cong lên, thu hoạch lúc này là tốt nhất. Thu về để vài ngày, sau đó bổ quả, lấy hạt phơi khô trong râm, cất giữ làm giống cho vụ sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cẩm Tú Cầu Ra Hoa
 • Mô Hình Trồng Cam Sành Xen Ổi
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Xen Ổi Trong Vườn Cam
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100