Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Theo Tiêu Chuẩn Vietgap Đạt Năng Suất Cao

--- Bài mới hơn ---

 • Ủy Ban Nhân Dân Xã Bưng Riềng
 • Cây Giống Cam Cara Ruột Đỏ
 • Lãi 250 Triệu Mỗi Năm Từ 750 Gốc Cam Canh Trồng Trên Đất Dốc
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Phát Triển Cây Cam Ở Vùng Đối Núi Của Hà Tĩnh
 • Đất Đồi Núi Nên Trồng Cây Gì Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nhất Hiện Nay
 • Cà rốt là giống cây quen thuộc với hình dáng ưa nhìn, thon gọn, mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Sử dụng cho nhiều phạm vi như làm đẹp, thức ăn cho người và động vật, thậm chí cà rốt còn mang công năng chữa bệnh và các lợi ích không tưởng khác… Chính vì sự đa công dụng của nó mà cà rốt rất có giá trị trong sản xuất và xuất khẩu. Trồng cây cà rốt lại rất đơn giản, dễ chăm sóc, mang lại hiệu quả kinh tế cao Đất trồng

  Cà rốt yêu thích thời tiết mát mẻ, nếu vùng đất Bạn sinh sống không đủ đáp ứng nhiệt độ cho cà rốt thì Bạn có thể linh động gieo trồng vào những thời điểm tiết khí lập đông se lạnh…

  Đất trồng là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, pH 5,5- 6,0.

  Không trồng chung với đất đã từng trồng ở vụ trước các cây họ hoa tán: mùi, thì là… Có thể luân canh với lúa nước.

  Chủng loại và hạt giống

  Có thể là giống thuần hoặc lai phù hợp với khí hậu vùng đất và nhu cầu thị trường. Một vài chủng loại cà rốt mang lại hiệu quả tối ưu như: Giống Ti-103, Newkuroda, New kuroda improved và Super 44. Các chủng này phát triển toàn diện cả về năng suất cũng như chất lượng, khả năng thích nghi và kháng bệnh tốt.

  Thời vụ

  Có những vùng miền với khí hậu mát lạnh có thể trồng cà rốt quanh năm. Tuy nhiên có những thời điểm trong năm mà cà rốt đột phá về năng suất.

  Vụ sớm: gieo 5 tháng 8 – 5 tháng 9

  Chính vụ: gieo 5 tháng 10 – 5 tháng 11

  Vụ muộn: gieo 5 tháng 11- 5 tháng 12

  Kỹ năng gieo

  + Môi trường đất: Cày bừa kỹ, lên luống rộng 0,8 – 1,2 m, cao 0,4 m, rãnh 0,3 m, rải phân, đảo đều trên mặt luống, sang phẳng và lấp một lần đất mỏng lên trên, rạch 3 hàng theo chiều dọc sâu 3-5cm cách nhau 20 cm để tiến hành gieo hạt.

  + Lượng hạt cần: 2,8-3,0 kg/ha (100 gam/360m 2).

  + Sơ chế hạt: chà xát nhẹ làm tróc lớp lông cứng trên bề mặt, ngâm nước 3-4 giờ, ủ ẩm 2 – 3 ngày mới gieo. Gieo xong phủ lớp đất bột mỏng vừa kín hạt rồi dùng rơm băm nhỏ trải đều luống, luôn giữ ẩm cho cây.

  + Mật độ tiêu chuẩn khi trồng là 375.000 cây/ha, Cây cách nhau 20 cm x 8 cm.

  Thời điềm bón phân cần chú ý để cây đạt năng suất tốt:

  – Bón lót: trước khi gieo hạt từ 1-2 ngày

  – Bón thúc lần 1: khi mọc 12 – 15 ngày, đồng thời vun xới.

  – Bón thúc lần 2: khi cây mọc 45 – 50 ngày, đồng thời vun xới

  – Bón thúc lần 3: khi mọc 70 – 80 ngày, đồng thời vun xới

  Phòng trừ sâu bệnh

  Để phòng trừ sâu bệnh tốt và hạn chế việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bạn có thể sử dụng các giống cà rốt lai, giống kháng bệnh. Trước khi vào vụ nên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, cày đất sớm để trừ trứng, nhộng, sâu non trong đất.

  Khi cây bị sâu bệnh thì mới nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chỉ sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng và được phép sử dụng tại Việt Nam cho rau. Để đảm bảo an toàn nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, hữu cơ, thuốc có nguồn gốc tự nhiên và nhanh phân giải trong môi trường.

  Chăm sóc cà rốt

  Nước là nhu cầu của tất cả cây trồng, nhiều người chỉ chú trọng vào dinh dưỡng mà quên mất sự quan trọng của nước, tiếp nước phù hợp cho cây sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

  Tưới nước 1 ngày 1 lần, đảm bảo đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi cà rốt phát triển thân lá, thành hình củ thì tưới thấm hoặc tưới mặt đảm bảo độ ẩm 75-80%. Trước thu hoạch 20-25 ngày cần hạn chế tưới rãnh, chỉ nên tưới nhẹ bề mặt, duy trì độ ẩm 70-75% để tránh thối củ.

  Bảo vệ cà rốt

  Hạn chế thấp nhất việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Vệ sinh khu vực, nhổ cỏ, xới đất sớm để tránh các trứng, nhộng, sâu non trong đất,…

  Thu hoạch

  Cây cà rốt có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày. Khi vườn cà rốt gần đến ngày thu hoạch, Bạn cần chọn đúng loại thuốc có thời gian cách ly hợp lý để đảm bảo an toàn sản phẩm không có dư lượng thuốc BVTV.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Cà Rốt Thủy Canh Tại Nhà Có Khó Không?
 • Cách Trồng Cà Rốt Thủy Canh Trong Nước Kỹ Thuật
 • Hướng Dẫn Trồng Chuối Trong Yoga Giảm Cân Nhanh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Tây Bằng Cây Nuôi Cấy Mô
 • Cổng Điện Tử Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Chuối Tây Thái
 • Giới Thiệu Một Số Giống Cam Phổ Biến Ở Việt Nam
 • Cây Hoa Cẩm Tú Mai Phù Hợp Trồng Ở Đâu?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cây Cẩm Tú Cầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cho Trái Ngọt Trĩu C
 • 1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

  Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cà rốt. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Chiều cao tối thiểu của dụng cụ trồng khoảng 20-25cm.

  Cà rốt ưa các loại đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

  Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị gần nhà. Nên chọn những giống cà rốt cao sản để thu hoạch đạt được năng suất cao nhất.

  Chậu cà rốt xanh tốt hứa hẹn sẽ bội thu.

  Hạt cà rốt có vỏ và lông khá cứng nên trước khi gieo bạn cần vò hạt cho lông cứng gãy hết. Sau đó trộn hạt giống với mùn theo tỷ lệ 1:1, tưới nước giữ ẩm khoảng 2-3 ngày rồi đem gieo.

  Mỗi hốc gieo từ 2-3 hạt, khoảng cách giữa các hốc từ 7-10cm.

  Sau khi gieo hạt xong, phủ lên 1 lớp đất mỏng hoặc rơm rạ cắt nhỏ. Tưới nước giữ ẩm hàng ngày vào buổi sáng sớm.

  Thùng cà rốt sắp cho thu hoạch.

  Ngày tưới nước 1 lần bằng vòi phun nhẹ vào sáng sớm cho cà rốt.

  Khi cà rốt cao khoảng 5-7cm thì tiến hành cắt bỏ những cây còi cọc, ốm yếu, giữ lại những cây mập mạp, khỏe mạnh (mỗi hốc để chừng 1-2 cây). Nên dùng kéo cắt bỏ những cây nhỏ bởi nhổ sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây giữ lại.

  Khi cà rốt được 15 ngày tuổi thì tiến hành bót lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân bò, phân gà, phân dê, phân trùn quế… cho cây. Cứ 15-20 ngày lại bón đợt tiếp theo. Mỗi đợt bót phân kết hợp xới đất và nhổ cỏ.

  Nếu củ cà rốt hở ra ngoài thì bạn phải lấy đất lấp lại để tránh củ bị xanh.

  Cà rốt cho thu hoạch sau khoảng 100-130 ngày trồng. Khi các lá dưới chuyển màu vàng, các lá non ngừng sinh trưởng, vai củ tròn đều thì cần thu hoạch ngay để đạt chất lượng cao.

  Thu hoạch vào những ngày khô nắng. Nhổ củ, làm sạch đất, rửa bằng nước sạch và cắt bớt phần lá, chỉ để lại đoạn cuống dài 15-20cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Ngon, Năng Suất Cao
 • Cửa Hàng Bán Chuối Hột Rừng Tại Sóc Trăng Giá Tốt
 • Bạn Nên Biết Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng Đúng Cách Trị Sỏi Thận
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Hột
 • Phân Biệt Chuối Hột Nhà Trồng, Chuối Hột Rừng Và Chuối Hột Mồ Côi
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Cho Năng Suất Cao, Chất Lượng Vượt Trội

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng
 • Trình Làng Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu Và Cách Đổi Màu Hoa Theo Ý Thích
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Cam V2
 • Giới Thiệu Giống Cam Vân Du
 • Xây Dựng Thương Hiệu Cho Sản Phẩm Cam Vân Du
 • Cây cà rốt có tên khoa học là Daucus carota subsp sativus, là một loại cây có củ, thường có màu vàng cam, đỏ, vàng, trắng hay tía. Phần ăn được của cà rốt là củ, thực chất là rễ chính của cây, trong đó chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt.

  Cà rốt được gieo trồng từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau và có thể phân ra thành 3 trà như sau:

  • Trà sớm gieo hạt từ: đầu tháng 8-15/10, cho thu hoạch từ tháng 11
  • Trà chính vụ gieo hạt từ: 16/10-15/12, thu hoạch xung quanh tết âm lịch
  • Trà muộn gieo hạt từ: 16/12 đến 30/01 năm sau, thu hoạch đến tháng 5.

  Có rất nhiều giống, nhưng trồng chủ yếu 2 giống cà rốt lai là Super VL-444 F1 và Ti-103. Giống này có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày. Năng suất trung bình đạt 1,5 tấn/sào, cao hơn có thể đạt 3 tấn/sào.

  Kỹ thuật làm đất trồng cà rốt

  Nên chọn đất bãi bồi ven sông là đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng cà rốt là tốt nhất. Đất phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kỹ, phay nhỏ, san phẳng rồi lên luống. Chiều rộng của luống từ 85-90cm (trà sớm) và 80-85cm (trà chính vụ và trà muộn); độ cao 20-25cm; rãnh rộng 25-30cm.

  Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13-15 cm. (Nếu gieo bằng máy thì máy tự kẻ hàng).

  Trà vụ sớm gieo từ: 100-120g/sào; chính vụ: 100g/sào; vụ muộn: 70-90g/sào;

  Ngâm hạt trong nước khoảng 8-10 tiếng, sau đó đem ủ 1-3 ngày. Ủ hạt nên áp dụng ở vụ muộn do nhiệt độ thấp nên hạt rất khó nở; để hạt nhanh nở có thể vùi hạt trong tro ấm hoặc để cạnh bếp. Có thể ủ 5-7 ngày khi hạt nhú rễ. Trước khi đem gieo, gạt hạt cho gần khô sau đó trộn hạt với đất bột trắng hoặc vôi bột để dễ nhận biết khi gieo hạt.

  Hạt có thể gieo bằng máy hoặc gieo bằng tay, gieo theo kiểu bỏ hốc, hốc cách hốc là 3cm; mỗi hốc 1-2 hạt. Nếu gieo bằng máy thì không nên ủ hạt có rễ dài, vì như vậy hạt sẽ xuống không đều.

  Nên trộn chung với cát sạch hoặc tro bếp để gieo cho đều sau khi đã làm đất. Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nylon 1×1 mm, tưới ẩm mỗi ngày.

  Kỹ thuật trồng cà rốt và chăm sóc cây

  Khi cây mọc đều, tỉa bỏ những cây yếu, còi cọc hoặc mọc quá dày. Trước khi bón thúc lần 3 (hoặc lần cuối trong mùa mưa), tỉa định cây (kết hợp nhổ cỏ) với khoảng cách 20x20cm vào mùa mưa, 20x15cm vào mùa khô.

  Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

  Nếu gieo vào mùa mưa không cần tưới nước, nhưng gieo vào mùa nắng tưới 2 lần/ngày cho tới khi mọc đều, sau đó tùy độ ẩm đất mà tưới cho thích hợp đảm bảo đủ lượng nước cho cây.

  Làm cỏ: Cà rốt yêu cầu ánh sáng dài ngày, vì vậy nên làm sạch cỏ luống để tập trung ánh sáng cho cây.

  Kỹ thuật bón phân cho cây cà rốt

  Phân bón: Lượng vật tư phân bón tính cho 1 ha/vụ như sau.

  – Phân chuồng hoai: 40 m3; Vôi: 800-1.000 kg; hữu cơ vi sinh: 1.000 kg.

  – Phân hóa học (lượng nguyên chất): 150 kg N, 150 kg P2O5, 240 K2O.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cà rốt

  Có sâu xám sử dụng thuốc như như Abamectin, Cypermethrin để phòng trừ, với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

  Sâu khoang thì vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ trước khi trồng, dùng bả chua ngọt để bắt bướm, ngắt bỏ ổ trứng, diệt sâu non mới nở.

  Rệp muội phòng bằng cách tưới nước giữ ẩm cho cây trong điều kiện mùa khô. Có thể sử dụng một số hoạt chất Thiamethoxam, Imidacloprid để phòng trừ.

  Bệnh đốm vòng nên xử lý hạt giống trước khi gieo bằng nước nóng 500C trong khoảng 30 phút. Sử dụng hoạt chất Chitosan 2% + Oligo- Alginate 10% (2S Sea & See 12WP), Oligo-Alginate (M.A Maral 10SL) để phòng trừ.

  Bệnh thối nhũn cần phải thu gom tiêu hủy sớm cây bị bệnh. Sử dụng hoạt chất Trichoderma spp + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC) để phòng trừ.

  Bệnh cháy lá (vào giai đoạn 45-50 ngày SKT) sử dụng thuốc Bordeaux (50gr CuSO4 + 50gr vôi nhão) hoặc Derosal 20cc/10lít.

  Bệnh thối đen do nấm Alternaria radicirima gây ra và bệnh thối khô do nấm Pronarostrupii sp gây ra. Các loài nấm này hại cả thân, lá và củ.

  Thực hiện phòng trừ bằng các loại thuốc như Plant 50WP (20-30g/10 lít nước), Derosal 50SC (15-20ml/10 lít nước); Kocide 53,8DF (20g/10 lít nước), Cuproxate 345SC (20-25ml/10 lít nước).

  Thu hoạch và bảo quản cà rốt

  Khi lá chân ngả vàng, lá non ngừng sinh trưởng thì tiến hành thu hoạch. Không nên để quá già, chất lượng sản phẩm giảm. Hạn chế tối đa làm xây sát củ. Phân loại, đóng gói bao bì, vận chuyển theo yêu cầu khách hàng.

  Nếu cần mẫu mã đẹp, ngay khi thu hoạch chọn củ đẹp, rửa sạch đất bằng cách xịt nước máy, xử lý 1 phút trong dung dịch calcium hypochlorite 1% hoặc nước vôi 2% đã lọc trong. Rửa lại bằng nước sạch. Tránh làm xây sát củ trong quá trình xử lý, hong thật khô da trước khi đóng gói bao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Năng Suất Cao Ăn Không Xuể
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Đều Tăm Tắp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt
 • Người Vùng Cao Trồng Chuối Rừng Lấy Hột
 • Đặc Điểm Cây Chuối Rừng
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao Chất Lượng Củ Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê “siêu Ngọt” Và “sai Quả”
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Nở Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Sò
 • Trồng Ngò Ôm, Kinh Tế Rất Cao
 • Để giúp nông dân sản xuất cà rốt theo hướng hàng hoá, sản phẩm an toàn, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn kỹ thuật trồng cà rốt như sau:

  1. Giống:

  Trước đây nông dân Hải Dương thường trồng các giống cà rốt của Pháp và có thử nghiệm một số giống của Mỹ nhưng năng suất và chất lượng không cao. Hiện nay cà rốt được trồng phổ biến là cà rốt Nhật F1 (TI-103, Super VL-108 do hãng Takii’s quality seeds (Nhật Bản) sản xuất), có thời gian sinh trưởng 95-120 ngày, kích thước 18-22 cm x 2,5 x 3 cm, màu đỏ tươi, trọng lượng trung bình 1,5 – 2,5 tấn/sào. Thâm canh tốt, năng suất có thể đạt 3 tấn/sào.

  2. Thời vụ:

  – Vụ sớm: Gieo tháng 6, 7 (âm lịch), thu hoạch vào tháng 9, 10.

  – Chính vụ: Gieo tháng 8, 9 (âm lịch), thu hoạch tháng 11 – tháng giêng năm sau.

  – Vụ muộn: Gieo tháng 11 (âm lịch), thu hoạch tháng 3, 4 năm sau.

  3. Làm đất, bón phân, gieo hạt:

  – Làm đất: Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, lên luống rộng 0,8 – 1,2 m, cao 0,4 m, rãnh 0,3 m. Sau khi lên luống, rải phân đều mặt ruộng, trộn đảo kỹ và lấp một lần đất mỏng lên trên. Lượng giống dùng là 100 gr/sào.

  – Bón phân: Lượng phân bón cho 1 sào (360 m 2) như sau:

  Ghi chú: Bón thúc lần 1: ngay sau khi tỉa lần đầu.

  Bón thúc lần 2: Khi củ phát triển.

  Có thể thay thế toàn bộ lượng phân bón trên bằng phân NPK hỗn hợp (10 kg phân đầu trâu RC NPK: 13.8.17 cộng 20 kg phân bón con cò cho củ NPK: 7.7.14) bón cho 1 sào bắc bộ

  – Gieo hạt: Cà rốt để liền chân, gieo vãi hạt trên mặt luống với lượng 100 gr/sào (tương đương 2,8 – 3,2 kg/ha). Do hạt cà rốt khó thấm nước và khó nảy mầm nên trước khi gieo hạt cần phải ủ thúc. Chà xát nhẹ cho gãy hết lông cứng rồi ủ với mùn mục, tưới giữ ẩm trong 2 – 3 ngày, sau đó rắc đều hạt trên mặt luống. Rắc một lớp đật bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm đều mỗi ngày một lần trước khi cây mọc.

  Để dễ chăm sóc, nên gieo thành hàng ngang luống với khoảng cách 20 cm, khi cây mọc đều tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây.

  5. Chăm sóc:

  Thời kỳ cây con (chưa hình thành rễ củ) cần luôn giữ ruộng sạch cỏ. Giữ ẩm đều cho cây (3 ngày tưới một lần), hạn chế tưới rãnh.

  6. Phòng trừ sâu bệnh:

  – Sâu: Các loại sâu trên cà rốt có sâu xám, sâu khoang và rệp. Nếu mật độ sâu nhiều có thể dùng Trebon 10EC hoặc Sherpa 25EC phun với lượng 0,05%, nếu sâu ít có thể tìm bắt bằng tay. Đối với rệp dùng HCD 2 – 4%.

  – Bệnh: Hai bệnh hại chủ yếu trên cây cà rốt là bệnh thối đen và thối khô ở trên thân, lá, củ. Trong các trường hợp này cần áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp là chủ yếu.

  7. Thu hoạch:

  Khi các lá dưới vàng, các lá non ngừng sinh trưởng và đủ thời gian sinh trưởng của giống thì thu hoạch. Nhổ củ rửa sạch bằng nước sạch trước khi bán.

  8. Thực hiện nghiêm 5 điều cấm trong sản xuất rau an toàn:

  – Cấm sử dụng phân tươi, nước giải tươi.

  – Cấm tưới nước bẩn cho rau (nước bị ô nhiễm).

  – Cấm lạm dụng phân vô cơ.

  – Cấm lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho rau (cấm dùng thuốc cấm, hạn chế sử dụng, thuốc có độ độc cao).

  – Cấm bón phân, phun thuốc hoá học trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày.

  Nguồn: http://www.haiduongdost.gov.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao (Bí Xanh)
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Bí Đao Chanh Đơn Giản Nhất
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sachi Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Công Nghiệp Sachi
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Bằng Thùng Xốp Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Cách Trồng Cà Rốt Tại Nhà Siêu Đơn Giản Cho Củ Mập Mạp, Ngọt Ngon
 • Làm Giàu Ở Nông Thôn: Trồng Cam Trên Đất Dốc, Vất Vả Nhưng Có Tiền Tỷ
 • Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Cam Trên Đất Dốc
 • Cây Cam Canh Trên Đất Đồi Phú Thọ
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Thâm Canh Cà Tím
 • Cà rốt là loại củ quen thuộc để chế biến các món ăn ngon. Không những thế nó còn có thể phòng chữa được nhiều bệnh như tim mệnh, răng miệng, tiêu hóa, lại tốt cho gan….

  Với bài viết này bạn sẽ biết được kỹ thuật trồng cà rốt mang lại năng suất cao ngay tại nhà đấy!

  1. Hướng dẫn trồng cà rốt tại nhà

  Tên tiếng Anh của cây cà rốt là Daucus carota subsp sativus. Đây là loại cây cho củ có màu vàng cam pha chút đỏ. Ngoài ra củ có thể có màu trắng hoặc tía nữa. Bộ phận ăn được của cây là củ. Thực ra đó chính là rễ của cây mà thôi. Loại củ này có nhiều tiền tố của vitamin A. Chính vì thế ăn cà rốt nhiều sẽ tốt cho mắt.

  Giống cây này nên được trồng khi thời tiết mát. Bạn nên gieo hạt trước vụ đông. Cụ thể cách vụ đông 2 đến 3 tuần.

  Bạn trồng cà rốt vào đâu cũng được. Miễn sao chậu trồng cao ít nhất 15 đến 20cm là được. Kích thường này có thể thay đổi 1 chút tùy vào từng giống.

  Khi trồng cà rốt vào chậu thì chiều sâu chuẩn là 20cm còn rộng bao nhiêu thì tùy. Miễn sao càng rộng càng tốt.

  Nếu không trồng vào chậu thì trồng vào túi đất, bồn hoa, chai nhựa, hay những vật dụng tận dụng được.

  Miễn sao đất trồng cát phải nhiều hơn sét là được. Đất không lẫn đá sỏi. Vì như thế củ sẽ bị cong. Đất trồng nên có tính axit và hơi kiềm 1 chút. pH lý tưởng là từ 6-6,8. Còn không thì duy trì 5.5-7 là được.

  Chọn giống

  Hạt giống cà rốt rất dễ mua. Bạn mua ở siêu thị hay các cửa hàng cây giống đều có. Khi chọn nên chọn giống cao sản là tốt nhất.

  Bên ngoài hạt cà rốt có 1 lớp lông khá cứng. Do đó trước khi trồng bạn vò kỹ hạt cho lông gãy hết. Đem hạt giống trộn với mùn theo tỉ lệ 1:1 là được. Sau đó tưới nước thường xuyên để đủ ẩm. 2-3 ngày sau thì mang hạt đi gieo được rồi.

  Mỗi hốc đã đào bạn chỉ nên gieo từ 2 đến 3 hạt thôi. Mỗi hốc cách nhau khoảng 8cm là vừa.

  Sau đó chỉ việc phủ đất vụn hoặc cỏ, rơm rạ thái nhỏ lên cho hốc cây là được. Thường xuyên tưới nước cho cây vào sáng sớm cho đủ ẩm.

  2. Bí quyết chăm sóc cà rốt đúng cách

  Điều tối quan trọng khi trồng cà rốt là phải tưới nước đầy đủ và đều đặn. Như vậy độ ẩm của đất mới ổn định được.

  Khi củ cà rốt vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch. Nghĩa là kích thước củ bằng ¾ củ trưởng thành thì hạn chế tưới nước lại. Tưới nước nhiều cà rốt sẽ bị nứt.

  Hạt giống cà rốt nảy mầm ở nhiệt độ từ 5,5 đến 32 độ C. Nhưng để hạt nảy mầm hết cỡ thì nên giữ nhiệt độ từ 12 đến 24 độ C.

  Ở nhiệt độ thấp chúng nảy mầm chậm hơn. Còn nhìn chung sau 1-3 tuần là hạt nảy mầm rồi.

  Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cách di chuyển thùng trồng đến những nơi có nhiều hay ít ánh nắng tùy vào thời tiết lúc đó. Đây là mẹo trồng cà rốt được nhiều người áp dụng đấy!

  Mỗi cây cần duy trì khoảng cách từ 5 đến 7cm. KHi chúng cao cm thì tiến hành tỉa thưa cây con đi.

  Cà rốt không cần bạn bón nhiều nito. Muốn cây phát triển tốt chỉ cần phốt pho và kali nhiều là được. Nito bạn để thấp cũng không sao.

  Nếu trồng nhỏ lẻ thì cỏ dại hay sâu bệnh bạn có thể kiểm soát được. Nhưng trồng ở diện tích lớn cần chú ý 2 vấn đề này. Vì chúng ảnh hưởng đến sự phải triển của cây.

  Thời gian thu hoạch cà rốt không cố định. Tùy vào khí hậu, sự phát triển của cây hay giống mà khác nhau. Nhưng thông thường sẽ từ 50 đến 100 ngày sau trồng.

  Hầu hết các giống đều được thu hoạch sau 2 tháng đến 2 tháng rưỡi. Khi củ đạt kích thước như ý là bạn thu hoạch được rồi. Để kiểm tra bạn nhổ thử 1 vài cây lên là biết.

  3. Cà rốt và những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

  Giúp ngăn ngừa ung thư

  Cà rốt có chứa caroten. Đây là hoạt chất tự nhiên giúp chống lại ung thư nội tiết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày hay phổi. Đối với phụ nữ lược caroten cao còn giúp ngăn ngừa ung thư vú.

  Giảm lượng Cholesterol

  Muốn hạt lượng cholesterol xuống thấp nhất thì hãy dùng cà rốt hằng ngày. Bạn ăn sống, làm nước ép hay chế biến món ăn đều được. Vì thế chúng còn rất có ích với người bị tim mạch, huyết áp. Chỉ cần bạn chú ý chọn cà rốt tươi, sạch đảm bảo vệ sinh cho cả nhà là được.

  Cà rốt có tác dụng giảm cân

  Cà rốt giúp tăng cảm giác no và sẽ giúp bạn hạn chế nạp calo trong các bữa tiếp. Do đó, cà rốt luôn là thực phẩm được ưu tiên trong thực đơn ăn kiêng, giảm cân của chị em. Chúng sẽ giúp chị em có được vóc dáng thon thả.

  Rất tốt cho mắt

  Như đã nói trong cà rốt có nhiều tiền tố vitamin A. Vì thế rất tốt cho mắt. Vừa giúp cải thiện thị lực vừa giúp tránh thoái hóa điểm vàng. Chúng sẽ giúp bạn có một đôi mắt sáng khỏe.

  Bạn có thể chọn cà rốt L1 Vineco. Loại này được tròng tự nhiên kết hợp cùng với dây chuyền hiện đại. Vì thế sẽ cung cấp dưỡng chất tối đa cho cơ thể bạn.

  Rất tốt cho tóc và da

  Do có lượng chất chống oxy hóa cao, đồng thời có nhiều vitamin A và C nên ăn cà rốt nhiều giúp da bạn sáng hơn. Bạn có thể dùng cà rốt chế biến thành nước ép, ăn sống hay làm món ăn đều được.

  Khi làm sinh tố bạn có thể cho vào chút mật ong hoặc táo hay cà chua, cả cam nữa. Rất ngon đấy! Đây là công thức làm đẹp tự nhiên từ bên trong được nhiều người tin dùng đấy! Loại sinh tố này vừa giúp da sáng, lại hạn chế tình trạng da khô, mụn trứng cá, cũng như tác động tiêu cực của ánh nắng. Do trong cà rốt cho chất Beta-carotene mà.

  Cà rốt còn có nhiều vitamin A nên giúp tóc bạn nhanh mọc, hạn chế rụng tóc hiệu quả. Đồng thời mái tóc của bạn cũng mềm mượt hơn nữa đấy! Bạn biết không chỉ cần dùng 100ml nước cà rốt em mỗi ngày thôi sẽ tăng lưu thông máu đến da đầu. Từ đó hạn chế quá trình lão hóa đối với cả nam và nữ.

  4. Kết bài

  Vậy là bạn nắm được kỹ thuật trồng cà rốt đơn giản tại nhà rồi đúng không? Từ giờ bạn sẽ có được nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình.

  Cập nhật 02/07/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Thủy Canh Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây Cấy Mô,,cây Ăn Quả,kiến Thức Trồng Trọt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tây Cấy Mô
 • Cam Sành Hàm Yên: Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc
 • Giá Cam Sành Hàm Yên. Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cam Sành Hàm Yên
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Thủy Canh Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Bằng Thùng Xốp Tại Nhà
 • 2 Cách Trồng Cà Rốt Tại Nhà Siêu Đơn Giản Cho Củ Mập Mạp, Ngọt Ngon
 • Làm Giàu Ở Nông Thôn: Trồng Cam Trên Đất Dốc, Vất Vả Nhưng Có Tiền Tỷ
 • Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Cam Trên Đất Dốc
 • Cây Cam Canh Trên Đất Đồi Phú Thọ
 • Bạn đang muốn tận dụng những khoảng trống ngoài ban công hay trên sân thượng để trồng cà rốt. Tuy nhiên bạn lại không biết nên bắt đầu từ đâu, cách trồng và chăm sóc như thế nào? Hiểu được điều này Hydro Works sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cà rốt thủy canh thông qua bài viết sau đây.

  Trồng cà rốt thủy canh có khó không?

  Trên thực tế cách trồng cà rốt thủy canh không hề khó. Đó là bởi cà rốt cũng tương tự như những loại rau thông thường khác. Chúng sở hữu cơ chế sinh trưởng và phát triển giống với hầu hết các loại rau khác.

  Vì thế cà rốt có thể phát triển hoàn toàn bình thường trong môi trường thủy canh.

  Chỉ cần sử dụng dinh dưỡng thủy canh và được cung cấp đầy đủ những chất cần thiết thì củ cà rốt sẽ rất to và mọng.

  Trồng cây cà rốt thủy canh bạn không cần phải dùng đất nhưng cây vẫn có thể được nuôi lớn nhờ dung dịch dinh dưỡng cho cây khi cần. Điều này cũng tiết kiệm được thời gian cũng như công sức chăm sóc cho cây mà không cần sử dụng đến các chất bảo vệ thực vật, thậm chí là thuốc trừ sâu.

  Bên cạnh đó, trồng thủy canh bạn cũng không phải sử dụng đến những kỹ thuật cao siêu. Trong khi đó, năng suất cây trồng hơn hẳn những phương pháp truyền thống, sản phẩm đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho cơ thể con người.

  Thêm nữa, kỹ thuật trồng thủy canh cà rốt tại nhà cũng không cần đến những thiết bị hiện đại nên bạn chỉ cần bỏ ra chi phí rất nhỏ. Để trồng tại nhà bạn có thể áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp lại sở hữu những ưu và nhược điểm riêng.

  Hướng dẫn cách trồng cà rốt thủy canh

  Bạn thắc mắc không biết cách trồng cà rốt thủy canh như thế nào? Bạn nên bắt đầu từ đâu? Vậy thì bạn hãy tiến hành theo các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thủy canh

  • Thùng thủy canh: Thùng thủy canh có thể là thùng xốp, thùng nhựa tùy vào sở thích của bạn.
  • Giá thể thủy canh: Giá thể thủy canh được làm từ rất nhiều loại khác nhau, có thể kể đến như mùn cưa, xơ dừa, vỏ trấu hun…
  • Rọ trồng thủy canh: Rọ dùng để trồng thủy canh cần có kích thước phù hợp để đảm bảo khoảng cách tốt cho cây phát triển và sinh trưởng.
  • Dinh dưỡng thủy canh: dinh dưỡng thủy canh là một sản phẩm vô cùng cần thiết trong quá trình trồng thủy canh. Bên cạnh đó, cà rốt được biết đến là một loại rau ăn củ chứ không phải ăn lá nên bạn cần lựa chọn loại dinh dưỡng sao cho phù hợp. Thông thường những dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho cây cà rốt thủy canh sẽ có nồng độ PPM trong khoảng 1120 – 1400 và độ PH là 6.3.

  Hạt giống cà rốt thông thường có vỏ cứng và rất nhiều lông nên bạn cần phải xử lý trước khi đem đi gieo. Tốt nhất bạn nên cho hạt giống vào một chiếc túi vải và tiến hành vò thật kỹ để cho lông rụng ra hết.

  Sau đó bạn đem đi ngâm cùng với nước trong khoảng 6 – 8h để hạt giống trương nở. Cách làm này sẽ góp phần giúp cho tỷ lệ nảy mầm của hạt giống tăng lên đáng kể.

  Tiếp theo bạn ngâm giá thể vào với nước để giá thể có thể nở ra, bạn gieo hạt trực tiếp vào những giá thể này. Sau đó bạn đặt các giá thể vào trong những khu vực thoáng mát để hạt giống nhanh chóng nảy mầm.

  https://www.thietbithuycanh.vn/danh-muc/hat-giong/

  Bước 3: Chăm sóc cây cà rốt thủy canh

  Khi hạt giống đã nảy mầm và xuất hiện những lá mầm thì bạn nên đặt những cây này sang các rọ nhựa. Bạn tiến hành cung cấp những dinh dưỡng cần thiết cho cây thông qua dung dịch thủy canh.

  Tùy thời điểm phát triển mà cà rốt thủy canh cần đến lượng dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau. Vì thế bạn nên trang bị thêm bút đo nồng độ PPM và PH để dễ dàng kiểm soát nồng độ dinh dưỡng ở từng giai đoạn. Bạn cũng nên chú ý tưới nước 2 – 3 ngày 1 lần cho cây.

  Bước 4: Thu hoạch

  Khi lá ở gốc cây bắt đầu vàng còn lá ngọn thì không còn có khả năng phát triển thêm nữa, vai củ cà rốt tròn đều bạn có thể bắt tay vào thu hoạch. Đây cũng chính là giai đoạn mà củ đang ngon và ngọt nhất.

  Lưu ý khi trồng cà rốt bằng phương pháp thủy canh

  Nếu bạn lựa chọn trồng cà rốt thủy canh trên những giàn thủy canh thì nên trang bị thêm hệ thống bơm nhằm giúp cho dinh dưỡng được luân chuyển qua những máng trồng. Hệ thống này ngoài cung cấp dinh dưỡng còn giúp cho cây có được lượng oxi cần thiết.

  Trường hợp bạn trồng cà rốt thủy canh trong những thùng nhựa dựa theo phương pháp thủy canh tĩnh thì nên 1 tuần khoắng dung dịch 1 lần.

  Việc làm này sẽ hạn chế hoàn toàn tình trạng dinh dưỡng bị lắng đọng và cây rau cũng được cung cấp õi một cách tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây Cấy Mô,,cây Ăn Quả,kiến Thức Trồng Trọt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tây Cấy Mô
 • Cam Sành Hàm Yên: Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc
 • Giá Cam Sành Hàm Yên. Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cam Sành Hàm Yên
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngồi Hàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Đạt Kết Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cam Đường Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cực Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Tại Nhà
 • Tìm Hiểu Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Thủy Canh Tại Đà Lạt
 • Đây là loài cây ăn củ, phần ăn được của cây chính là rễ chính của nó, phần rễ có thể mọc sâu trong lòng đất đến 2m tùy theo giống. Rễ cây phát triển mạnh trong đất và càng xuống sâu, rễ cây sẽ yếu dần. Đồng thời, rễ cũng là cơ quan chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây cà rốt. Lá cây mọc ở phần đầu củ gồm có phiến lá và cọng lá, lá cà rốt khi còn non cũng có thể ăn được. Hoa cà rốt có màu trắng hoặc tím nhạt, kích thước nhỏ và có 4 cạnh, được thụ phấn chéo nhờ côn trùng.

  Hàm lượng vitamin A dồi dào trong củ cà rốt tốt cho mắt. Ngoài ra cây còn chứa lượng natri vừa đủ cho việc duy trì huyết áp ổn định trong cơ thể.

  Cách trồng cà rốt

  Kỹ thuật trồng cà rốt khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể trồng cây tại nhà để làm nguyên liệu cho bữa ăn hàng ngày. Cà rốt là loại cây sống trong điều kiện thời tiết mát mẻ, nên gieo hạt trước vụ mùa đông khoảng từ 2 – 3 tuần.

  Cây cà rốt dễ trồng và chăm sóc tại nhà (nguồn: internet)

  Nhiệt độ trồng cà rốt

  Cây cà rốt rất dễ sống, nhiệt độ để cây sinh trưởng thường là 5,5 – 32 độ C. Nếu muốn cây nhanh nảy mầm, nên đặt cây ở nhiệt độ từ 12 – 24 độ C, thời gian nảy mầm của cây là từ 1 – 3 tuần. Ở điều kiện nhiệt độ thấp, cây sẽ chậm phát triển hơn nhưng vẫn có thể sống tốt.

  Nếu bạn trồng cà rốt trong chậu hoặc thùng xốp, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ bằng cách di chuyển đến nơi nhiều nắng khi thời tiết chuyển lạnh và di chuyển cây đến bóng râm nếu thời tiết ấm.

  Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng

  Cà rốt ưa đất có khả năng thoát nước tốt nên bạn có thể chọn đất bãi bồi ven sông là đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng cà rốt là tốt nhất. Đất trồng cây nên có tính axit kiềm, độ pH dao động từ 5.5 – 7.5 nhưng lý tưởng nhất vẫn là từ 6 – 6.8. Đất phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kỹ, phay nhỏ, san phẳng rồi lên luống. Nên kiểm tra đất trước khi trồng để chắc chắn không có dị vật trong đất vì điều đó sẽ khiến củ của cây bị cong.

  Trồng cà rốt trong thùng xốp là lựa chọn của nhiều gia đình (nguồn: internet)

  Chọn vật chứa: trồng cà rốt tại nhà cần vật chứa sâu từ 15 – 25cm để có thể đủ chứa được cả củ.

  Trồng cà rốt:

  • Sau khi chọn được vật chứa thích hợp, tiến hành gieo hạt sâu từ 15cm, khoảng cách mỗi hạt từ 10cm – 15cm là phù hợp. Sau khi gieo hạt, bạn có thể phủ lên đất một lớp rơm hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho cây.
  • Sau khi cây nảy mầm, bạn nên loại bỏ những cây nào bị hỏng, nếu mật độ giữa các cây quá dày thì nên tỉa thưa, tránh nhổ rễ cây để tránh làm xáo trộn các cây non khác.

  Những lưu ý khi trồng cây cà rốt

  Cây trong thời gian phát triển thường gặp nhiều đối tượng sâu bệnh gây hại

  • Ở giai đoạn cây con, cần chú ý sâu hại rễ, bệnh lở cổ rễ và chuột hại. Ở giai đoạn phát triển thân lá, cây thường xuất hiện dòi hại lá, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh phấn trắng, sương mai… Đến giai đoạn phát triển củ, cần quan tâm chú ý đến bệnh thối củ.
  • Để phòng trừ, bạn cần sử dụng loại thuốc có hoạt chất Abamectin và Cyromazine để trừ dòi hại lá. Đối với sâu ăn lá, có thể lựa chọn nhiều loại thuốc có tính đặc hiệu để diệt trừ. Nên chọn thuốc có nồng độ độc thấp, chứa những thành phần đặc hiệu như Validamycin; Carbendazim; Difenoconazole… để phòng trừ nấm bệnh.

  Cách chăm sóc cà rốt

  • Tưới nước: cần tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho đất, không được để đất quá khô cằn. Tuy nhiên, cần tránh việc tưới ngập nước. Khi củ cà rốt sắp trưởng thành (đạt 3/4 kích thước trưởng thành của chúng), nên giảm tần suất tưới nước để tránh gây nứt củ.
  • Bón phân: để tăng sự phát triển của củ, nên sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ thấp nhưng phốt pho và kali cao.

  Thu hoạch cà rốt

  Cà rốt có thời gian sinh trưởng dao động từ 50 đến 100 ngày tùy theo điều kiện khí hậu, ánh sáng. Trung bình các giống đều cho thu hoạch từ 60 – 75 ngày. Khi thấy lá chân ngả vàng, lá non ngừng sinh trưởng là bạn có thể tiến hành thu hoạch.

  Không nên để cây quá già rồi mới tiến hành thu hoạch (nguồn: internet)

  Với nhu cầu chăm sóc đơn giản cùng khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường, cây cà rốt sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn nếu muốn tiến hành trồng cây lấy củ quả tại nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Ăn Không Xuể
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Vườn Nhà
 • Cung Cấp Cây Giống Đu Đủ Vàng Lùn, Cung Cấp Cây Toàn Quốc Mới 100%, Giá: Liên Hệ , Gọi: 0962 454 799, Huyện Gia Lâm
 • Cây Chuối Cảnh:kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Cảnh Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Vườn Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Ăn Không Xuể
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Đạt Kết Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Đường Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cực Đơn Giản
 • Kỹ thuật trồng cây cà rốt tại nhà không khó chỉ cần đảm bảo đất giàu dinh dưỡng, đủ nước, phòng bệnh hiệu quả. Cà rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được dùng để ăn tươi và chế biến thành sản phẩm hàng hóa mang lại giá trị cao. Kỹ thuật trồng cây cà rốt tại nhà lại đơn giản, dễ chăm sóc.

  Thời vụ trồng cây cà rốt tại nhà

  Chuẩn bị đất trồng thích hợp cho cây cà rốt

  Cà rốt ưa các loại đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp. Chọn đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, đất bãi phù sa ven sông để trồng là tốt nhất.

  Xử lý đất trước khi gieo hạt: Trước khi gieo hạt từ 2-3 ngày, cần xử lý đất bằng cách rải thuốc trừ sâu Diazan 10H hoặc Regent… và phun thuốc trừ bệnh Validacin, Anvil hoặc Tilt super… để diệt trừ côn trùng cắn phá rễ, thân (sùng trắng, sâu xám, sâu khoang) và các loại nấm gây thối rễ, củ. Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, nhặt cỏ, lên luống rộng 1,0 – 1,2 m; cao 30 – 40 cm, rãnh rộng 20 – 30 cm.

  Kỹ thuật gieo hạt cà rốt

  Cà rốt để liền chân (không trồng cây con, mà gieo hạt rồi chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch), gieo vãi hạt trên mặt luống với lượng khoảng 100 g/sào Bắc Bộ (360 m2) (tương đương 2,8 – 3,2 kg/ha).

  Do hạt cà rốt có vỏ và lông cứng, khó thấm nước nên cần phải xử lý hạt giống và ủ thúc trước khi gieo. Cho hạt giống vào túi vải, vò kỹ cho gãy hết lông cứng. Sau đó, trộn hạt giống với đất mùn tỷ lệ 1/1, tưới nước giữ ẩm trong 2 – 3 ngày thì đem gieo, hạt sẽ mọc đều. Gieo hạt xong, rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm. Để dễ chăm sóc, nên gieo thành hàng ngang luống với khoảng cách 20 cm, khi cây mọc đều tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây.

  Bón phân cho cây cà rốt

  Lượng phân bón cho 1 sào Bắc Bộ (360 m2) như sau: 300-500 kg phân hữu cơ ủ hoai mục + 15-20 kg lân supe + 20 kg đạm urê + 30 kg kali. Để cây cà rốt tập trung dinh dưỡng phát triển củ được tốt, không phát triển thân lá quá mức, nông dân nên tập trung bón lót là chủ yếu (50 – 60% lượng phân vô cơ của cả vụ) và không nên bón thúc làm nhiều lần. Bón toàn bộ lượng phân hữu cơ và phân lân + 10-12 kg phân đạm urê + 16-18 kg kali. Sau khi lên luống, rải phân đều trên mặt ruộng, trộn đảo kỹ và lấp một lớp đất mỏng lên trên trước khi gieo hạt.

  Chăm sóc cây cà rốt

  Sau khi gieo, mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm để cà rốt mọc đều. Khi cây cà rốt đã mọc, cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm (2-3 ngày tưới 1 lần tùy thời vụ và loại đất); đặc biệt là giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ. Cần sử dụng nước sạch để tưới. Nếu có điều kiện nên sử dụng nước giếng khoan, có thể tưới nước từ các sông, ao, hồ không bị ô nhiễm.

  Kỹ thuật tỉa cây cà rốt

  Khi cây mọc cao 5-7cm, tiến hành tỉa lần 1, nhổ bớt những cây xấu mọc chen chúc, chỉ giữ lại khoảng cách cây cách nhau 5-7cm là vừa. Cà rốt rất cần đất tơi xốp để phát triển củ. Vì vậy, một vụ cà rốt cần xới xáo và vun luống tối thiểu 2 lần kết hợp với bón phân thúc.

  Sau khi tỉa định cây, làm cỏ, xới xáo và vun nhẹ nhằm giúp cây ăn sâu xuống hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển của củ.

  Khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, dùng cuốc vét đất ở rãnh luống phủ lên mặt luống sao cho lấp kín củ giúp cho củ không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Thu hoạch

  Trong cà rốt có chứa các hợp chất chống oxy hóa, nên loại củ này là thành phần của hầu hết các chế độ dinh dưỡng. Nó có tác dụng chữa các bệnh về tim mạch và ung thư và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Cấp Cây Giống Đu Đủ Vàng Lùn, Cung Cấp Cây Toàn Quốc Mới 100%, Giá: Liên Hệ , Gọi: 0962 454 799, Huyện Gia Lâm
 • Cây Chuối Cảnh:kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Cảnh Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Cây Đu Đủ Cảnh Ra Trái Đẹp Miễn Chê Chơi Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Trong Thùng Xốp “hiệu Quả Nhất”
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Xen Ổi Trong Vườn Cam
 • Mô Hình Trồng Cam Sành Xen Ổi
 • Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cẩm Tú Cầu Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Tím
 • Cà Rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, được dùng để ăn tươi và chế biến thành sản phẩm hàng hoá. Để giúp nông dân sản xuất cà rốt theo hướng hàng hoá, sản phẩm an toàn, nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập.

  Có thể trồng cà rốt từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau.

  – Vụ sớm: Gieo tháng 7 – 8, thu hoạch vào tháng 10 – 11.

  – Chính vụ: Gieo tháng 9 – 10, thu hoạch tháng 12 – tháng 1 năm sau.

  – Vụ muộn: Gieo tháng 1 – 2, thu hoạch tháng 4 – 5.

  – Xử lý đất trước khi gieo hạt: Trước khi gieo hạt từ 2-3 ngày, cần xử lý đất bằng cách rải thuốc trừ sâu Diazan 10H hoặc Regent… và phun thuốc trừ bệnh Validacin, Anvil hoặc Tilt super… để diệt trừ côn trùng cắn phá rễ, thân (sùng trắng, sâu xám, sâu khoang) và các loại nấm gây thối rễ, củ.

  – Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, nhặt cỏ, lên luống rộng 1,0 – 1,2 m; cao 30 – 40 cm, rãnh rộng 20 – 30 cm.

  – Cà rốt để liền chân (không trồng cây con, mà gieo hạt rồi chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch), gieo vãi hạt trên mặt luống với lượng khoảng 100 g/sào Bắc Bộ (tương đương 2,8 – 3,2 kg/ha).

  – Do hạt cà rốt có vỏ và lông cứng, khó thấm nước nên cần phải xử lý hạt giống và ủ thúc trước khi gieo. Cho hạt giống vào túi vải, vò kỹ cho gãy hết lông cứng. Sau đó, trộn hạt giống với đất mùn tỷ lệ 1/1, tưới nước giữ ẩm trong 2 – 3 ngày thì đem gieo, hạt sẽ mọc đều.

  – Gieo hạt xong, rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm.

  – Để dễ chăm sóc, nên gieo thành hàng ngang luống với khoảng cách 20 cm, khi cây mọc đều tỉa bớt cây xấu, kết hợp xới vun và nhặt cỏ cho cây.

  – Lượng phân bón cho 1 sào Bắc Bộ (360 m2) như sau: 300-500 kg phân hữu cơ ủ hoai mục + 15-20 kg lân supe + 20 kg đạm urê + 30 kg kali.

  – Phương pháp bón: Để cây cà rốt tập trung dinh dưỡng phát triển củ được tốt, không phát triển thân lá quá mức, nông dân nên tập trung bón lót là chủ yếu (50 – 60% lượng phân vô cơ của cả vụ) và không nên bón thúc làm nhiều lần.

  + Bón lót: bón toàn bộ lượng phân hữu cơ và phân lân + 10-12 kg phân đạm urê + 16-18 kg kali. Sau khi lên luống, rải phân đều trên mặt ruộng, trộn đảo kỹ và lấp một lớp đất mỏng lên trên trước khi gieo hạt.

  + Bón thúc lần 1: sau khi tỉa định cây, bón 6-8 kg urê + 4-5 kg kali.

  + Bón thúc lần 2: khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ (khoảng 60 – 65 ngày sau gieo), bón 2-3 kg urê + 6-8 kg kali.

  Tưới nước: Sau khi gieo, mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm để cà rốt mọc đều. Khi cây cà rốt đã mọc, cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm (2-3 ngày tưới 1 lần tuỳ thời vụ và loại đất); đặc biệt là giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ. Cần sử dụng nước sạch để tưới. Nếu có điều kiện nên sử dụng nước giếng khoan, có thể tưới nước từ các sông, ao, hồ không bị ô nhiễm.

  Tỉa cây: Khi cây mọc cao 5-7cm, tiến hành tỉa lần 1, nhổ bớt những cây xấu mọc chen chúc, chỉ giữ lại khoảng cách cây cách nhau 5-7cm là vừa.

  Xới xáo và vun luống: Cà rốt rất cần đất tơi xốp để phát triển củ. Vì vậy, một vụ cà rốt cần xới xáo và vun luống tối thiểu 2 lần kết hợp với bón phân thúc.

  + Lần 1: Sau khi tỉa định cây, làm cỏ, xới xáo và vun nhẹ nhằm giúp cây ăn sâu xuống hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển của củ.

  + Lần 2: Khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, dùng cuốc vét đất ở rãnh luống phủ lên mặt luống sao cho lấp kín củ giúp cho củ không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng.

  Cần theo dõi và phòng trừ sâu vẽ bùa, sâu xám, sâu khoang, rệp…; bệnh lở cổ rễ, thối gốc mốc sương, thối khô củ (do nấm), thối ướt thân, củ (do vi khuẩn)…

  Khi các lá dưới chuyển màu vàng, các lá non ngừng sinh trưởng, vai củ tròn đều thì cần thu hoạch ngay để đạt chất lượng cao.

  Thu hoạch vào những ngày khô nắng. Nhổ củ, làm sạch đất, rửa bằng nước sạch và cắt bớt phần lá, chỉ để lại đoạn cuống dài 15-20 cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Rốt Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Tây Thái
 • Triển Vọng Mô Hình Trồng Và Sơ Chế Chuối Rừng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Laba
 • Trồng Chuối Xiêm Thay Lúa
 • Cách Trồng Cà Rốt Và Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung Cho Mùa Xuân Thêm Rực Rỡ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Nhung
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khoai Lang
 • Cà rốt là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và làm đẹp vì vậy nhu cầu tiêu thụ cà rốt rất cao trở thành nông sản tất yếu trên thị trường. Cà rốt tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng với diện tích rộng mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tự trồng cà rốt tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, tiết kiệm kinh phí cho gia đình. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng cà rốt và chia sẽ kinh nghiệm trồng cà rốt tại nhà hiệu quả.

  Cách trồng cà rốt và kỹ thuật trồng cà rốt

  Một số điều cần biết khi trồng cà rốt

  Cà rốt là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Cây cà rốt có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau.

  Địa điểm trồng cà rốt phải ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, vùng đất không bị trũng nước hay quá khô cằn. Cà sốt sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 16 – 27°C, ở điều kiện nhiệt độ thích hợp củ cà rốt phát triển to và có màu đỏ đậm.

  Làm đất

  Đất trồng cây cà rốt nên là loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, tốt nhất là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, đất bãi phù sa ven sông. Không nên trồng trên đất cát hay đất thịt nặng vì sẽ khiến cà rốt khó mọc củ, củ cà rốt sẽ rất nhỏ và biến dạng.

  Cây cà rốt có rễ và củ đều nằm dưới đất do vậy trước khi trồng cà rốt bạn nên làm đất tơi xốp và lên luống rộng 1m, cao 30 – 40cm, rãnh rộng 20 – 30 cm, như vậy sẽ giúp cây cà rốt ra nhiều củ và củ cà rốt sẽ to dài. Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13 – 15 cm.

  Nếu trồng cà rốt trong xô chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ cà rốt được phát triển tốt nhất.

  Hướng dẫn chi tiết trồng cà rốt

  Cách 1: Gieo hạt giống cà rốt

  Cây cà rốt phát triển củ vì vậy cần có chế độ chăm sóc kỹ, cách 2 – 3 ngày nên tưới nước cho cây một lần. Ở giai đoạn cà rốt hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ vì thế bạn nên tưới hàng ngày.

  Thời điểm sau khi gieo cây có 2 -3 lá thật thì tiến hành bón phân đạm pha loãng vào nước rồi tưới đều cho cây.

  Nên bón lót phân hữu cơ hoại mục trộn với lân supe, đạm urê và kali rắc đều trên mặt luốn để cây cà rốt tập trung dinh dưỡng phát triển củ được tốt. Vào giai đoạn cây cho 3 – 4 lá thật thì tiến hành bón lót lần 1, làm cỏ, và vun đất nhẹ giúp cây ăn sâu xuống hơn. Bón lót lần 2 vào giai đoạn khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ, khoảng 60 – 65 ngày sau gieo), cắt bớt lá già, lá gốc, lá sâu bệnh.

  Giai đoạn khi cây cà rốt bắt đầu phát triển củ thì cần lên luống sao cho lấp kín củ giúp cho củ cà rốt không bị xanh đầu do bị tiếp xúc với ánh sáng. Chú ý cây cà rốt là cây lấy củ nên cần bón phân sớm, bón tập trung và bón cân đối; hạn chế bón đạm, nhất là bón đạm muộn.

  Phòng trị sâu bệnh ở cây cà rốt

  Thu hoạch

  Cà rốt sau khi trồng khoảng 3 – 4 tháng sẽ cho thu hoạch, bạn có thể thu hoạch cà rốt khi cây có độ cao tầm 20 – 25cm.

  Tìm hiểu thêm

  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng cà rốt

  cách trồng cà rốt tại nhà

  cách trồng cà rốt thùng xốp

  trồng cà rốt bằng củ

  kỹ thuật trồng cà rốt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Ngự
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Già Nam Mỹ Cơ Bản Vào Giai Đoạn Đầu
 • Tin tức online tv