Cách Trồng Bí Đao Trong Thùng Xốp Trên Sân Thương

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Bí Đao Trong Chậu Để Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Trong Thùng Xốp Cho Bắp Ngon, Ngọt
 • Giá Trị Dinh Dưỡng Và Kỹ Thuật Trồng Đậu Bắp Trong Thùng Xốp
 • Trồng Đậu Bắp Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai Với 5 Bước Cực Dễ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Ngồi Năng Suất Cao
 • Bí đao hay bí phấn hoặc bí trắng, danh pháp hai phần: Benincasa hispida, là loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu lên như một loại rau.

  Bản địa của bí đao là vùng Đông Nam Á nhưng nay phổ biến trồng khắp từ Nam Á sang Đông Á. Cây bí đao cần sức nóng mới mọc nhưng trái của nó thì chịu được nhiệt độ thấp, có thể để qua mùa đông mà không hư mặc dù dây bí đao chỉ mọc năm một, đến đông thì tàn. Lá bí đao xòe, hình bầu có lông giáp, bề ngang 10-20 cm. Hoa bí đao sắc vàng, mọc đơn.

  Khi còn non, quả bí đao màu xanh lục có lông tơ. Với thời gian quả ngả màu nhạt dần, lốm đốm “sao” trắng và thêm lớp phấn như sáp. Quả bí đao già có thể dài đến 2 m, hình trụ, trong có nhiều hạt dáng dẹp. Bí đao thường trồng bằng giàn nhưng cũng có thể để bò trên mặt đất như dưa.

  Chuẩn bị trồng bí đao trong thùng xốp trên sân thượng

  Để trồng rau thì trước hết phải chuẩn bị phân bón, đất đai và những dụng cụ trồng

  Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tân dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm, tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

  Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

  Phân bón: Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

  Dụng cụ làm cỏ, thùng tưới nước có vòi hoa sen.

  Cách trồng bí đao trong thùng xốp trên sân thượng

  Gieo hạt

  Trước khi gieo hạt thì phải ngâm ủ. Hạt giống ngâm vào nước có nhiệt độ khoảng 54 độ C trong 2-3 giờ. Sau đó rửa sạch nhớt trên vỏ hạt, để ráo. Cho vào khăn vải ẩm bọc lại ủ hạt, nếu trời lạnh có thể để dưới bóng đèn vàng cho hạt mau mọc.

  Hằng ngày thăm xem bọc vải có đủ ẩm không, nếu khô thì rưới nước vào nhưng tránh quá ẩm, hạt sẽ khó mọc. Khoảng 2 ngày, hạt bí đao sẽ lú rễ mầm thì đem gieo ngay, nếu để rễ dài đem gieo rễ sẽ bị gẫy.

  Sau khi hạt nứt nhanh thì tiến hành ươm hạt vào bầu, chậu hoặc thùng xốp. Phủ một lớp đất mỏng và tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

  Hạt có thể gieo trực tiếp xuống đất, rồi phủ đất có trộn phân chuồng. Tuy nhiên, ngâm ủ hạt trước khi gieo thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.

  Cấy cây con

  Khi cây con ra được 1-2 lá thật thì tiết hành cấy cây con. Sau khi cấy che phủ chừng 5 ngày để cây con không bị cháy lá. Tưới nước thường xuyên cho cây.

  Chăm sóc

  Tưới nước: ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối để cây phát triển tốt hơn.

  Bón phân: Khi cây con ra được 3-4 lá thật thì tiến hành bón thúc cho cây bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Cứ 15-20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo.

  Làm cỏ: Ở thời kỳ cây con có 3-4 lá đến 7-8 lá thật thì vun xới cho cây.

  Làm giàn: Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì làm giàn cho bí leo. Giàn có thể làm bằng tre hoặc lưới.

  Tỉa cành: tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

  Thu hoạch

  Sau khoảng 50-60 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch bí. Khi quả 50 – 60 ngày tuổi trở đi là người trồng có thể thu làm bí rau rất tốt. Nếu tiêu thụ bí già hoặc để bảo quản thì khi quả xuất hiện phân trắng, người dân nên cắt vào buổi sáng, để cả cuống, xếp cẩn thận nơi thoáng mát có thể bảo quản quả 1 – 2 tháng.

  Một số lưu ý khi trồng bí đao trong thùng xốp:

  • Là một loại cây ưa nước nhưng bí đao lại không chịu được tình trạng ngập úng, chính vì vậy, khi trồng bí đao trong thùng xốp bạn không nên bỏ qua bước làm hệ thống thoát nước cho cây.
  • Khi cây bí đao bị bệnh, bạn không nên vội vàng sử dụng thuốc trừ sâu để chữa bệnh cho cây bởi, trong thuốc trừ sâu có những thành phần hóa học có thể ngấm vào quả gây ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe của người sử dụng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng thiên địch hoặc các loại thuốc, biện pháp sinh học.
  • Tùy vào diện tích đất trồng mà bạn làm giàn cho hợp lý. Tuy nhiên, không nên làm giàn quá nhỏ sẽ kìm hãm sự phát triển của cây. Bạn hãy lựa chọn và làm giàn hợp lý để mang lại năng suất cho cây trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng Cho Quả Sai Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Lưới, Nha Kinh Trong Dua Luoi, Bán Màng Kính, Màng Nhà Kính,màng Kính Politiv, Màng Kính Israel,mang Kinh,ban Mang Kinh, Mang Nha Kinh,bán Màng Kính Tại Hà Nội,màng Nhà Kính Giá Rẻ,màng Nhà Kính Pe, Màng Kính Trồng R
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Lưới
 • Cách Trồng Bí Đao Trong Thùng Xốp Đơn Giản Và Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây Bằng Cây Con, Cấy Mô, Tư Vấn Giới Thiệu Thị T
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cải Củ
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Trong Thùng Xốp Cho Quả “siêu Ngọt”
 • Hướng Dẫn Trồng Dưa Lê Cực Sai Quả Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Trong Nhà Màng Cho Năng Suất Cao
 • CÁCH TRỒNG BÍ ĐAO TRONG THÙNG XỐP ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

  từ lâu đã trở thành loại thực phẩm có tính mát, nhiều khoáng chất, là thực phẩm tốt cho da và tốc, ngoài ra còn thích hợp cho người muốn giảm cân. Vì vậy, tự trồng bí đao tại nhà là phương pháp hiệu quả để có được những quả bí đao an toàn nhưng vẫn tươi ngon, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cả nhà.

  Thông tin về bí đao

  Đối với thành phần dinh dưỡng, trong bí đao chứa phần lớn là nước, chất xơ cũng như không có chất béo. Thường xuyên ăn bí đao sẽ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B1,B2,B3,C,E,… và các khoáng chất như kali, magiê,… Từ đó ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm như hen suyễn, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, viêm thận,…

  Sự đa dạng trong chế biến bí đao cũng là nguyên nhân khiến loại quả này trở nên phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Bí đao có thể được dùng để hấp, luộc, xào hay nấu nước uống đều mang lại những giá trị dinh dưỡng nhất định.

  Cách trồng bí đao trong thùng xốp

  là loại cây leo có mức độ sinh trưởng mạnh mẽ, vì vậy để trồng trong thùng xốp, bạn cần cung cấp nhiều nước cho cây nhằm giúp cây nhanh phát triển và đậu quả. Bạn cũng nên lựa chọn loại đất tơi xốp, thịt nhẹ, pha cát giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt.

  Bước 1: Trước khi gieo hạt

  Bạn nên chọn những hạt bí đao có màu trắng đục, hình bầu dục thuộn gọn một đầu và mẩy để dễ nảy mầm và đậu trái to mọng nước. Hạt giống cần được ngâm với nước ấm trong khoảng 5 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch nhớt. Gói hạt giống trong khăn ẩm và ủ cho đến khi hạt bắt đầu nứt nanh. Điều này sẽ giúp hạt ít bị hư hại và tăng tỉ lệ nảy mầm khi trồng bí đao trong thùng xốp.

  Bước 2: Gieo hạt

  Bạn hãy gieo hạt bí đao vào những khay chuyên dụng trước để cây nảy mầm thành cây con để cho vào thùng xốp. Trong khay trồng bạn cho đất sạch, trấu hoặc xơ dừa để ươm cây non và không nên gieo quá sâu cũng như chỉ tưới nước đủ ẩm để cho hạt mọc.

  Sau khoảng thời gian 5 ngày, cây đã nảy mầm thành cây con, bạn hãy cho cây vào thùng xốp đã chuẩn bị trước đó. Lưu ý là hãy loại bỏ những cây con còi cọc để tránh ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng quả khi thu hoạch.

  Bước 3: Nuôi trồng

  Sau khi cây con đã thích nghi với môi trường mới, bạn bắt đầu tưới nước 2 lần/ngày – sáng sớm và chiều mát – cho cây nhanh phát triển và sinh trưởng tươi tốt.

  Khi cây bí đao đã đạt chiều cao khoảng 20cm và xuất hiện tua cuốn, bạn làm giàn cho cây để ngọn cây có điểm tựa, những nhánh non bắt đầu mọc và nhanh ra hoa hơn. Giàn có thể là lưới mắt cáo hoặc bằng tre, khoảng cách giữa các giàn cây là từ 0,5 – 1m là thích hợp nhất. Tùy vào diện tích đất trồng mà bạn làm giàn cho hợp lý. Tuy nhiên, không nên làm giàn quá nhỏ sẽ kìm hãm sự phát triển của cây. Bạn hãy lựa chọn và làm giàn hợp lý để mang lại năng suất cho cây trồng.

  Sau khoảng 40 ngày, cây bí đao bắt đầu ra hoa kết quả sẽ cần nhiều nước hơn bình thường nên bạn hãy lưu ý để cung cấp đủ lượng nước cho cây. Là một loại cây ưa nước nhưng bí đao lại không chịu được tình trạng ngập úng, chính vì vậy, khi trồng bí đao trong thùng xốp bạn không nên bỏ qua bước làm hệ thống thoát nước cho cây.

  Ngoài ra, bạn hãy loại bỏ những trái non bị dị dạng, bị sâu bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng những trái khỏe mạnh khác. Bí đao cũng thường gặp một số bệnh như sâu xanh, cuốn lá, rệp hay bệnh héo lá, sương mai, thối quả. Vì vậy, bạn nên thường xuyên cắt tỉa lá già và bắt sâu để cây phát triển khỏe mạnh. Khi cây bí đao bị bệnh, bạn không nên vội vàng sử dụng thuốc trừ sâu để chữa bệnh cho cây bởi, trong thuốc trừ sâu có những thành phần hóa học có thể ngấm vào quả gây ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe của người sử dụng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng thiên địch hoặc các loại thuốc, biện pháp sinh học.

  Bước 4: Thu hoạch

  Sau khoảng 50-60 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch bí đao. Bí non có thể thu ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu). Số lần thu hoạch cũng tùy thuộc vào việc chăm sóc cây.

  Tiêu thụ bí đao 1-2 lần/ tuần có thể giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh cũng như bổ sung nước và chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian tự trồng tại nhà, Organicfood.vn tự tin có thể cung cấp cho bạn loại bí đao hữu cơ sạch an toàn hơn cả nhà trồng mà giá thành lại vô cùng hợp lý, giúp bạn hoàn toàn an tâm sử dụng cho bữa cơm hằng ngày.

  từ lâu đã trở thành loại thực phẩm có tính mát, nhiều khoáng chất, là thực phẩm tốt cho da và tốc, ngoài ra còn thích hợp cho người muốn giảm cân. Vì vậy, tự trồng bí đao tại nhà là phương pháp hiệu quả để có được những quả bí đao an toàn nhưng vẫn tươi ngon, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cả nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Bí Đao Trong Thùng Xốp Tại Nhà: Nên Và Không Nên Làm Gì?
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Trong Chậu
 • ​kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi
 • Kinh Nghiệm Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Của Kỹ Sư Nông Nghiệp Phú Thọ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Da Xanh Đúng Cách Cho Quả Quanh Năm
 • Trồng Bí Đao Trong Thùng Xốp Tại Nhà: Nên Và Không Nên Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Bí Đao Trong Thùng Xốp Đơn Giản Và Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây Bằng Cây Con, Cấy Mô, Tư Vấn Giới Thiệu Thị T
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cải Củ
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Trong Thùng Xốp Cho Quả “siêu Ngọt”
 • Hướng Dẫn Trồng Dưa Lê Cực Sai Quả Trong Thùng Xốp
 • Bí đao là một loại thực phẩm dễ nấu, dễ ăn và dễ trồng. Bạn có thể trồng bí đao trong thùng xốp tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Tuy nhiên, có những điều nên và không nên khi trồng bí đao bạn cần lưu ý.

  Bí đao có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ. Hiện nay, bí đao được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới. Ở Việt Nam, bí đao được trồng rộng khắp để lấy trái. Trong các đô thị, người ta thường áp dụng cách trồng bí đao trong thùng xốp để tiết kiệm diện tích đất trồng.

  Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, chất xơ và không chứa lipid. Ăn bí đao giúp cung cấp canxi, phosphor, sắt, vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E…và các khoáng chất khác như kali, magie…Bên cạnh đó, bí đao còn giúp chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gò, ngộ độc, ung thư họng…Đồng thời, bí đao còn được xem như một loại mỹ phẩm riêng dành cho phái đẹp giúp làn da sáng mịn.

  Bí đao có thể được chế biến thành nhiều món ăn và có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.

  Những điều nên và không nên khi trồng bí đao trong thùng xốp

  1. Những điều nên làm khi trồng bí đao trong thùng xốp

  – Bí đao là một loại cây sinh trưởng rất mạnh mẽ, chính vì vậy khi trồng bí đao trong thùng xốp bạn cần cung cấp nhiều nước cho cây. Như vậy, cây mới nhanh phát triển và đậu nhiều trái.

  Hạt bí đao phải chọn hạt mẩy, chắc để tăng khả năng nảy mầm.

  – Loại đất thích hợp để trồng bí đao là đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ, cát pha giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt.

  Những cây con bị còi cọc, kém phát triển nên bị loại bỏ.

  • Công đoạn chọn hạt giống cũng rất quan trọng khi bạn trồng bí đao trong thùng xốp. Để sở hữu một cây bí xanh rì, trái to trĩu nặng thì hạt giống cần được chọn lựa kỹ lưỡng. Bạn nên chọn những hạt có màu trắng đục, hình bầu dục thuộn gọn một đầu và mẩy.
  • Trước khi gieo hạt thì hạt giống cần được ngâm với nước âm (2 sôi 3 lạnh) trong khoảng 5 tiếng đồng hồ sau đó vớt ra rửa sạch nhớt. Gói hạt giống trong khăn ẩm và ủ cho đến khi hạt bắt đầu nứt nanh. Điều này sẽ giúp hạt ít bị hư hại và tăng tỉ lệ nảy mầm khi trồng bí đao trong thùng xốp.
  • Sau khi hạt nứt nanh, bạn nên gieo hạt vào những khay chuyên dụng trước khi trồng bí đao trong thùng xốp. Trong khay trồng bạn cho đất sạch, trấu hoặc xơ dừa để ươm cây non. Không nên gieo quá sâu và chỉ tưới nước đủ ẩm để cho hạt mọc. Khoảng 5 ngày sau khi ươm hạt sẽ nảy mầm thành cây con.

  Khi cây con bắt đầu phát triển, bạn tiến hành di chuyển cây con vào thùng xốp đã chuẩn bị trước đó. Lưu ý là nên loại bỏ những cây bị còi cọc để tránh ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng quả sau này.

  Khi cây có tua cuốn bạn nên làm giàn để cây phát triển nhanh hơn.

  Khi cây con đã thích nghi với môi trường mới, bạn tiến hành tưới nước 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát để cây phát triển và sinh trưởng tốt.

  Cây đạt chiều cao khoảng 20cm và xuất hiện tua cuốn, bạn làm giàn cho cây để ngọn cây có điểm tựa, những nhánh non bắt đầu mọc và nhanh ra hoa hơn. Giàn có thể là lưới mắt cáo hoặc bằng tre, khoảng cách giữa các giàn cây là từ 0,5 – 1m là thích hợp nhất.

  Sau khoảng 40 ngày, cây bắt đầu ra hoa kết quả sẽ cần nhiều nước hơn bình thường nên bạn hãy lưu ý để cung cấp đủ lượng nước cho cây.

  Bạn hãy loại bỏ những trái non bị dị dạng, bị sâu bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng những trái khỏe mạnh khác.

  Bí đao cũng thường gặp một số bệnh như sâu xanh, cuốn lá, rệp hay bệnh héo lá, sương mai, thối quả. Vì vậy, bạn nên thường xuyên cắt tỉa lá già và bắt sâu để cây phát triển khỏe mạnh.

  Khi trồng bí đao trong thùng xốp bạn không nên quên hệ thống thoát nước bởi, bí đao không chịu được ngập úng.

  2. Những điều không nên khi trồng bí đao trong thùng xốp

  • Là một loại cây ưa nước nhưng bí đao lại không chịu được tình trạng ngập úng, chính vì vậy, khi trồng bí đao trong thùng xốp bạn không nên bỏ qua bước làm hệ thống thoát nước cho cây.
  • Khi cây bí đao bị bệnh, bạn không nên vội vàng sử dụng thuốc trừ sâu để chữa bệnh cho cây bởi, trong thuốc trừ sâu có những thành phần hóa học có thể ngấm vào quả gây ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe của người sử dụng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng thiên địch hoặc các loại thuốc, biện pháp sinh học.
  • Tùy vào diện tích đất trồng mà bạn làm giàn cho hợp lý. Tuy nhiên, không nên làm giàn quá nhỏ sẽ kìm hãm sự phát triển của cây. Bạn hãy lựa chọn và làm giàn hợp lý để mang lại năng suất cho cây trồng.

  Cũng giống như bất kì loại cây nào, khi trồng bí đao trong thùng xốp sẽ có những điều bạn nên và không nên thực hiện. Mùa hè đang đến rất gần rồi, hãy trồng ngay một vườn bí đao trong nhà để “giải nhiệt” thôi nào.

  Sử dụng bí đao như một cách giải nhiệt, thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả. Nhưng nếu bạn không có thời gian hoặc là không gian thì có sử dụng bí đao hữu cơ tại Happy Trade để mang đến nguồn dinh dưỡng cho cơ thể và đảm bảo an toàn cao.

  Facebook Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Trong Chậu
 • ​kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi
 • Kinh Nghiệm Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Của Kỹ Sư Nông Nghiệp Phú Thọ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Da Xanh Đúng Cách Cho Quả Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Hương Tv403,tv405
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Bằng Thùng Xốp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Đu Đủ Cho Quả Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trang Leo
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nhãn Cho Quả Sai, Cùi Dày, Vị Ngọt
 • Kỹ Thuật Ươm Và Cách Trồng Cây Vú Sữa Từ Hạt Nhanh Thu Hoạch Trái
 • Bật Mí Cách Trồng Cây Bạc Hà Bằng Hạt Đơn Giản Ngay Tại Nhà
 • Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô được coi là thực phẩm thiết yếu vì nó cung cấp nhiều vitamin cùng với khoáng chất cho sức khỏe. Kỹ thuật trồng bí đỏ không hề phức tạp, cách chăm sóc ai cũng có thể làm được.

  Trong bài viết này #wikiohana xin gửi tới bạn kỹ thuật trồng bí đỏ tại nhà nhanh cho thu hoạch.

  1. Chuẩn bị trước khi trồng bí đỏ

  Một trong số những yếu tố đóng góp vào thành công của việc trồng bí là chọn giống. Có nhiều giống bí ngô trên thị trường như bí đỏ hồ lô, bí đỏ trái dài, hay bí ngô khổng lồ của Mỹ, bí đỏ cao sản, …

  Tùy theo sở thích và điệu kiện thực tế để chọn lựa giống cho phù hợp với gia đình mình. Bạn nên lựa chọn mua giống tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo cây phát triển tốt, ít sâu bệnh.

  1.2 Chuẩn bị đất trồng

  Ngoài ra, nếu có thời gian bạn tự tạo ra đất trồng bí đỏ cũng được. Cách làm đơn giản trộn phân bò, phân gà hoai mục cùng với đất thịt. Thêm vào đó là vỏ trấu hay xơ dừa tạo độ thông thoáng cho đất. Nhớ phơi nắng đất 7-10 ngày trước khi cho vào chậu, mục đích để diệt trừ mầm bệnh có trong đất.

  Bí đỏ là loại cây cần không gian phát triển đủ lớn, cùng với đó là bộ rễ khá khỏe của bí đỏ. Nên bạn cần chọn những chậu ( thùng ) lớn, chứa được nhiều đất. Ví dụ như thùng xốp hay thùng sơn đã qua sử dụng.

  Cần phải khoét nhiều lỗ ở dưới đáy và xung quanh chậu, tạo sự thông thoáng cho đất và tăng khả năng thoát nước. Nếu như chậu kín, nước bị ứ đọng trong chậu lâu sẽ dẫn đến cây bị thối rễ và chết dần.

  Một đặc điểm cần lưu ý nữa đó là vị trí trồng. Là loài thực vật ưa nắng, ưa gió nên cần đặt tại nơi có ánh nắng chiếu từ 6-8h mỗi ngày. Địa điểm thích hợp như ban công, sân thượng hay hành lang nối đi. Nơi có ánh nắng chiếu vào, và có đủ không gian để dây bí leo.

  Nếu như bạn nắm bắt được cách chăm sóc thì có thể trồng bí đỏ bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các kỹ sư nông nghiệp thì thời vụ chính trồng bí đỏ là vào mùa Thu Đông ( tháng 11,12 dương lịch). Ngoài ra còn vụ Hè Thu (tháng 2-4 dương) cũng có thể trồng bí.

  Bạn có thể lựa chọn 2 thời điểm đó trong năm để tiến hành trồng bí. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay có rất nhiều giống bí lai tạo được tạo ra với chất lượng vượt trội. Cùng với đó là khả năng trồng trái vụ, vẫn cho thu hoạch như bình thường.

  Hạt giống bạn có thể mua ở siêu thị, chợ hay các trung tâm cây giống. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hạt từ những quả bí già rồi đem rửa sạch + phơi khô.

  Để trồng cây bằng phương pháp ươm hạt, bạn ngâm hạt bí giống vào nước ấm khoảng 30 – 35°C trong 6-8 tiếng. Tiếp đến vớt hạt ra, đem ủ trong khăn ẩm 1-2 ngày là hạt bắt đầu nứt nanh.

  Khi kiểm tra thấy hạt nứt nanh, bạn đem ươm hạt vào các bầu đất chuẩn bị trước. Tạo những lỗ sâu khoảng 1cm rồi cho hạt vào. Mỗi lỗ bạn có thể gieo 1,2 hạt và lấp đất mỏng lên. Sau khi gieo xong, bạn tưới nước ẩm và đặt chậu ươm nơi có ánh nắng nhẹ chiếu vào.

  Khi cây được 2-3 lá mầm là có thể tiến hành di chuyển cây từ bầu đất sang chậu trồng.

  Sau 7-10 ngày ươm, cây sẽ cho 2-3 lá mầm. Bạn có thể chuyển cây sang chậu trồng đã chuẩn bị từ trước. Tạo những hố sâu đủ lớn để đặt bồng, nhấc nhẹ nhàng bồng cây sang chậu mới tránh làm đứt rễ.

  Sau khi lấp đất xung quanh, bạn có thể sử dụng bèo hay rơm rạ che phủ quanh gốc để giữ độ ẩm. Tưới nước ngay sau khi trồng, không nên tưới quá nhiều mà chỉ cần tưới đủ để đất ẩm.

  Lúc này, bạn không nên đặt chậu cây ra ngoài nơi có ánh nắng trực tiếp, đặt cây trong bóng râm khoảng 10 ngày trước rồi mới chuyển ra vị trí trồng lâu dài.

  Bạn không cần phải tưới quá nhiều nước cho bí đỏ. Khoảng 10 ngày mới trồng, bạn tiến hành tưới 2 lần mỗi ngày để giữ ẩm cho đất. Sau thời gian này, thì khoảng cách 2-3 ngày mới tưới một lần cho bí. Vào thời điểm bí đỏ ra hoa và trái nhỏ, cần cung cấp lượng nước nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển của bí.

  Một bí quyết giúp cây luôn xanh tốt, đó chính là sử dụng nước vo gạo để tưới cây. Trong nước vo gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự sinh trưởng của cây. Không riêng gì cây bí đỏ, nước vo gạo phù hợp với tất cả loại cây.

  Khi thân bí dài khoảng hơn 1m thì bạn tiến hành đắp thêm đất vào gốc cây. Kích thích rễ phụ phát triển giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

  Khi thân chia nhiều nhánh phụ, bạn nên tỉa bớt chỉ để lại 2-4 nhánh. Mục đích cho cây tập trung phát triển chất dinh dưỡng nuôi trái chứ không nuôi dây và lá. Ngoài ra bạn cần tỉa bớt lá vàng, lá sâu xung quanh gốc và ở trên dây. Nhằm hạn chế nấm quanh gốc, đồng thời cũng tạo điều kiện cho ong bướm dễ dàng thụ phấn cho hoa.

  Một trong những cách tăng khả năng đậu trái đó chính là thụ phấn nhân tạo. Vào những ngày trời nắng ráo, bạn tiến hành ngắt hoa đực bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi hoa cái. Nếu như khu nhà bạn ở có nhiều ong bướm lui tới thì có thể bỏ qua bước này.

  Sau khi cây được 15 ngày tuổi, bạn nên bón thúc phân gà – phân bò hay phân trùn quế hoai mục quanh gốc. Kể từ đó, cứ cách 20 ngày bạn bón cho cây đợt tiếp theo.

  3.3 Phòng trừ sâu bệnh

  Các loại sâu đục quả, sâu xanh, nhện đỏ, rầy rệp, sâu đất, … Để ngăn ngừa những loại sâu này, đơn giản bạn chỉ cần cung cấp đủ nước cho cây trồng. Ngoài ra cần làm cỏ quanh gốc, cắt bỏ lá già lá vàng. Khi phát hiện sâu bệnh thì bạn cần tiến hành dùng thuốc phun kịp thời. Tốt nhất bạn nên ra các điểm bán thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn nhiều hơn.

  4. Thu hái và bảo quản bí đỏ

  Sau khoảng 3 tháng trồng là bạn đã có thể bắt đầu nhìn thấy thành quả của mình. Năng suất nhiều hay ít phụ thuộc vào quá trình chăm sóc cây.

  Khoảng 30 ngày tính từ ngày đậu quả, là trái có thể thu hoạch. Nếu bạn muốn để được lâu hơn, thì đợi cho quả bí ngô chín già, vỏ cứng và có lớp phấn trắng. Lúc này bạn ngắt trái và để nơi thoáng mát. Thời gian bảo quản có thể đến vài tháng đó.

  Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về kỹ thuật trồng bí ngô bằng thùng xốp tại nhà. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình chăm sóc bí ngô cho năng suất hiệu quả cao. Nhìn chung bí ngô là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Chỉ cần bạn bỏ 1 chút thời gian ra chăm sóc vườn cây nhà mình mỗi ngày, là sẽ được đền đáp xứng đáng.

  Cập nhật 26/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Phủ Bạt
 • Mua Giống Cây Mận An Phước
 • Ớt Sừng Vàng Châu Phi , Những Kĩ Thuật Trồng Trọt Cần Phải Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên
 • Cây Hoa Trạng Nguyên Lá Đỏ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao Xanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Bí Đỏ Hồ Lô
 • Kỹ Thuật Trồng Giáng Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Trăm Sóc Cây Giáng Hương
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Giáng Hương
 • Sản Xuất Thành Công Giống Lúa Mới Thay Ir 50404
 • Giới thiệu đặc điểm sinh vật học của giống bí xanh và các giải pháp kỹ thuật: ngâm ủ hạt giống, chọn đất, gieo hạt, bón phân, tưới nước, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và bảo quản bí xanh.

  Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn hay bí đá. Quả làm thực phẩm phục vụ rau xanh hàng ngày cho mỗi gia đình. Ngoài ra bí xanh còn làm nguyên liệu cho công nghiệp bánh kẹo, nước giải khát có giá trị xuất khẩu cao.

  Cây bí xanh là cây rau thuộc họ bầu bí có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh rất tốt, trồng bí xanh ít phải dùng thuốc BVTV nên sản xuất bí xanh được coi là sản phẩm sạch.

  Do có lớp vỏ dày, cứng nên bí xanh có khả năng bảo quản, vận chuyển tốt nên bí xanh góp phần cung cấp cho các vùng thiếu rau và khả năng bảo quản là điều kiện cung cấp rau cho giai đoạn giáp vụ.

  Bí xanh cho năng suất 35 – 50 tấn / ha, là loại rau cho hiệu quả kinh tế cao.

  1 – Đặc điểm sinh vật học:

  Bí xanh là cây ưa ấm thuộc họ bầu bí. Nhiệt độ thích hợp từ 24 – 280C. Bí xanh có khả năng chịu hạn khá nhờ hệ rễ khá phát triển. Thời kỳ cây con đến ra hoa cần yêu cầu độ ẩm đất 65 – 70%, thời kỳ ra hoa kết quả cần độ ẩm đất 70 – 80 %. Bí xanh chịu úng kém, thời kỳ phát dục ra hoa kết quả gặp độ ẩm lớn do mưa hoặc tưới không hợp lý sẽ gây vàng lá, rụng hoa, rụng quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

  Bí xanh có thể làm việc ở vùng đất thịt vừa, hơi nặng song tốt nhất ở trên đất thịt nhẹ và phù sa, PH thích hợp 6,5 – 8,0.

  2 – Giống, có các giống như sau:

  3 – Thời vụ trồng bí đao xanh

  Ở miền Trung: vụ chính từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

  Trồng vào mùa mưa nên làm giàn như giàn bầu cho bí leo để tránh trái bị thối do tiếp xúc với đất ẩm.

  4 – Xử lý ngâm ủ hạt giống

  Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống bí đao theo trình tự như sau:

  Trước khi ngâm hạt giống, cẩn phải phơi nắng nhẹ khoảng 2 giờ để hạt khô, hút nước mạnh, nẩy mầm tốt. Cho hạt vào túi vải (túi lưới) ngâm trong nước sạch ( 2 sôi 3 lạnh) từ 3 – 3,5 giờ (nên để hạt chìm hoàn toàn trong nước). Vớt hạt lên để ráo nước, dùng khăn sạch vắt thật ráo nước, gói hạt giống lại. Cuối cùng cho khăn vào bao nylon (polyethylene) cột miệng cho kín tránh bốc thoát hơi nước, ủ hạt ở nhiệt độ từ 280C – 300C là thích hợp nhất. Sau khi ủ khoảng 2 – 3 giờ nên mở gói ủ ra vắt ráo nước khăn ủ một lần nữa (nếu dư nước hạt sẽ không nẩy mầm) sau đó cho hạt vào ủ tiếp tục như quy trình trên. Thông thường hạt bắt đầu nẩy mẩm khoảng 20 – 28 giờ sau khi ủ.

  5 – Làm đất

  Nếu làm dàn nên trồng luống rộng: 1,5 – 2,0m, khoảng cách trồng 40 – 50 x 80 cm, cây cách cây 40 – 50 cm và hàng cách hàng 80cm. Nếu không làm dàn (cây bò trên mặt luống) nên luống rộng trên 3,5m, trồng 2 hàng giữa luống, khoảng cách trồng cây x cây = 40 – 50 cm, hàng trồng cách mép luống 15 – 20cm

  Chú ý nếu trồng bí bò cần có rơm, rạ… phủ mặt luống cho bí bò và đỡ quả.

  6 – Gieo hạt:

  Hạt bí bắt đầu nẩy mầm nên tiến hành gieo ngay. Tùy theo thời vụ mà ta có thể gieo thẳng ngoài đồng hoặc gieo vào bầu.

  – Vào mùa nắng nên gieo thẳng ngoài đồng để cây phát triển mạnh hơn và đỡ tốn công vào bầu đem trồng. Tuy nhiên líp ngoài đồng phải chuẩn bị thật tốt, nhất là lỗ gieo phải tơi xốp và xử lý thuốc phòng trừ sâu bệnh đầy đủ và tưới nước định kỳ đủ ẩm để cây phát triển tốt.

  – Vào mùa mưa nên gieo hạt vào bầu bằng lá chuối hoặc bằng bao nylon nhỏ để phòng mưa nhiều ta có thể dùng dàn che mưa, hạn chế thừa nước bị thối mầm. Đất vào bầu ở vùng đất cát pha thịt, trộn theo tỷ lệ như sau: 70 % đất mặt, 30 % phân chuồng hoai, 0,5 – 1 % lân và 0,2 – 0,5 % vàoi nông nghiệp. Sau khi trộn đều nên sàng qua một lượt để loại bỏ cục đất to và rác. Nếu vùng đất có nhiều sét thì thêm 10 – 20 % tro trấu, giảm 10 – 20 % đất mặt.

  Cần phải gieo thêm một lượng bầu cây con dự phòng trồng dặm sau khi trồng (thông thường theo tỷ lệ 10 – 15% tổng số cây ngoài đồng).

  Thông thường, cây trong bầu vừa nhú lá nhám (lá thật) là bắt đầu đem trồng ngay ngoài đồng, nếu chậm trễ bộ rễ ăn lan ra ngoài bầu khi đem trồng cây đứt nhiều rễ làm cây lên yếu hoặc dễ chết cây ngoài đồng.

  7 – Phân bón:

  Phân chuồng cần: 800 – 1000kg/sào.

  Đạm Urê: 10 – 12 kg/sào.

  Lân Super: 15 – 18 kg/sào.

  Kali: 10 – 12 kg/sào.

  Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + Lân + 1/4 Kali +1/4 Đạm.

  Thúc lần 1: Khi cây bắt đầu leo hoặc ngả ngọn bò (Sau khi cây mọc 30 – 40 ngày). Bón 1/4 Kali +1/4 Đạm.

  Thúc lần 2: Sau khi cây ra quả rộ, bón 1/3 Kali + 1/3 Đạm.

  Số phân còn lại hòa với nước phân chuồng loãng dùng để tưới khi thấy cây sinh trưởng, phát triển kém.

  8 – Cách chăm sóc cây bí đao xanh

  Sau trồng 5 – 6 ngày tưới phân loãng vào quanh gốc.

  Khi cây có 5 – 6 lá thật, bấm ngọn cho ra nhánh chèo để hạn chế ngọn vươn quá dài của dây chính.

  Thụ phấn bổ sung: thụ phấn vào buổi sáng từ 6-9 giờ, nếu vùng có nhiều ong mật thì không cần thiết để thụ phấn bổ sung cách thụ phấn như sau:

  Lấy hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng ở cây này để thụ phấn cho hoa cái cây kia phát huy được ưu thế lai, quả sẽ to, đẹp hơn là thụ phấn cho hoa cùng gốc.

  Dùng tay hay kéo cắt lấy hoa đực có đoạn cuống dài 5cm, cắt hoặc vặt hết cánh hoa cho khỏi vướng đầu nhị có bao phấn, chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhuỵ của hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn từ hoa đực bám vào núm nhuỵ hoa cái là đạt yêu cầu.

  Vun lần 1 kết hợp với bón thúc khi cây 30 – 40 ngày, vun lần 2 kết hợp với bón thúc khi cây ra hoa rộ (55 – 65 ngày sau trồng). Bí xanh ra nhiều nhánh, mỗi cây cần để 1 – 2 nhánh, mỗi nhánh cho đậu 1 – 2 quả, sau khi quả đậu 5 – 10 ngày có thể định quả sao cho mỗi gốc cây chỉ để 1 – 2 quả.

  Nếu để bí bò, khi cây dài 60 – 70 cm, dùng dây nilon gìm dây khỏi gió lật và tạo điều kiện ra dễ phụ (bất định) tăng khả năng hút chất dinh dưỡng cho cây.

  Khi bắt đầu thu hoạch, rải phân thúc lần 2, và 10 – 15 ngày sau, rải phân thúc lần 3.

  Chế độ tưới nước: dẫn nước vào mương tưới thấm, bí rất sợ úng nước, mương tưới bị đọng nước lâu quá 10 giờ phải khai thông thoát nước. Do đó đất cần phải được thoát nước tốt. Tưới nước đều đặn theo chu kỳ, tùy theo độ bốc thoát hơi nước, độ ẩm của đất.

  Làm sạch cỏ dại để hạn chế ảnh hưởng của cỏ tới sinh trưởng phát triển của cây bí

  9 – Phòng trừ sâu bệnh:

  a) Sâu – sinh vật phá hại: bao gồm Dế, sâu đất, sùng đất, Bọ rùa, Sâu vẽ bùa, Sâu xanh, sâu ăn tạp , Bọ trĩ, rầy mềm, rầy bông, Rầy trắng

  b) Bệnh: Bệnh thối cổ rễ, Cháy lá, đốm lá, Thán thư, Sương mai, Bệnh héo xanh

  10 – Thu hoạch:

  Thu hoạch khi trái còn non hoặc để già thu hoạch, xếp nhẹ nhàng bí xanh vào giỏ tránh bị xây xát và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Nếu tiêu thụ bí già hoặc để bảo quản thì khi quả xuất hiện phân trắng, cắt vào buổi sáng, để cả cuống, xếp cẩn thận nơi thoáng mát có thể bảo quản quả 1 – 2 tháng

  Theo Võ Xuân Thành / Trung tâm khuyến Nông Quốc Gia

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Phi Yến
 • Bán Giống Cỏ Yến Mạch
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cỏ Sudan Lai Chi Tiết
 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Dạ Yến Thảo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Ruột Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh (Bí Xanh Đao)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Hồ Lô Cho Năng Suất “Siêu Khủng” Mỗi Vụ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất – Tạp Chí Điện Tử Làng Mới
 • Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Dạng Trụ Trong Nhà Kín
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời – Vscef – Trung Tâm Hỗ Trợ Trang Trại Và Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sả Java
 •  30/11/2016

  Dạng quả thuôn dài, quả nây đều, hai đầu quả hơi múp, vỏ quả màu xanh đen, rất ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm. Trọng lượng quả trung bình từ 3 – 5kg, cùi dày, ít ruột, là giống có chất lượng cao nhất.

  KỸ THUẬT TRỒNG BÍ XANH (BÍ ĐAO, BÍ SẶT)

   

  I. ĐẶC ĐIỂM GIỐNG BÍ SẶT:

  – Đặc tính: Dạng quả thuôn dài, quả nây đều, hai đầu quả hơi múp, vỏ quả màu xanh đen, rất ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm. Trọng lượng quả trung bình từ 3 – 5kg, cùi dày, ít ruột, là giống có chất lượng cao nhất.

  II. KỸ THUẬT CANH TÁC

  1. Thời vụ:

   - Bí xanh có thể gieo trồng vào 2 vụ chính:  Xuân hè và thu đông.

  + Vụ xuân hè trồng từ tháng 1 – 3 dương lịch tốt nhất gieo 25/1 – 25/2.

  + Vụ thu đông trồng tốt nhất từ 15/8 đến 15/9.

  Ngoài ra có thể trồng bí vụ hè thu (bí xanh trái vụ), trồng tốt nhất từ 15 – 25/6

  2. Chọn đất và làm đất:

  – Chọn đất: Chọn đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, đất trung tính, tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ, chủ động  nư­ớc.

  – Làm đất: Cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ, rắc đều 15 kg vôi bột lên mặt ruộng. Sau đó tiến hành lên luống, luống rộng 1 m; cao 25 – 30 cm và có rãnh thoát nước. Nếu hàng đơn luống rộng 50 – 60cm

  3. Chuẩn bị cây con:

  – L­ượng giống: 35g -  40g/sào

  – Xử lý hạt giống: Phơi hạt dư­ới nắng nhẹ khoảng 2 giờ sau đó ngâm hạt từ 3 – 4 giờ, rửa sạch, để ráo, bọc hạt vào khăn bông ẩm, ủ hạt ở nhiệt độ 28 – 300C. Khi hạt nứt nanh thì gieo hạt vào bầu hoặc gieo thẳng ra luống ươm cây con.

  Luống ươm cây con cần bố trí ở nơi cao ráo, có thể ở góc ruộng hoặc bờ ruộng. Dùng đất bột nhỏ mịn và 10 – 20 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg lân trộn đều với đất, rải một lớp dày khoảng 3 – 5 cm, rộng 3 – 4 m2, tưới ẩm sau đó cắm hạt với khoảng cách từ 4 – 5 cm. Sau khi cắm hạt tiến hành phủ một lớp đất bột kín hạt và dùng rơm, dạ phủ lên trên để giữ  ẩm. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho luống ươm.

   Khi cây con có 1- 2 lá thật thì trồng ra ngoài ruộng. Vụ hè thu có thể tra hạt trực tiếp trên ruộng.

  5. Mật độ, khoảng cách trồng

  – Mật độ: 3 – 3,2 vạn cây/ha (khoảng 1.100 – 1.200 gốc/1 sào)

  – Khoảng cách: hàng cách hàng 70 cm, cây cách cây 40 – 45cm

                           hoặc khoảng cách 50 x 50cm, trồng theo kiểu nanh xấu.

  6. Phân bón:

  Lượng phân cho 1 sào

  Phân hữu cơ hoai mục: 400 – 500 kg

  Urê:                                   8 – 10 kg

  Super lân:                        15 – 20 kg

  Kali:                                  7 -   8 kg

  Phân NPK: 5:10:3:               20 kg

              Phương pháp bón:

  – Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + phân lân + vôi + NPK. Bón rải đều trong rạch giữa luống hoặc theo hốc cách vị trí đặt cây 3 – 5 cm, độ sâu 10 -15 cm sau đó lấp đất lại.

  Lượng phân còn lại chia ra bón thúc vào các thời kỳ chính sau:

  + Thúc lần 1: Thời kỳ bén chân đến 6 – 7 lá thật: Bón 20% – 30% lượng phân đạm urê. (Lượng phân trên nên tưới loãng làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 3 – 4 ngày)

  + Thúc lần 2: Từ 6 – 7 lá đến ra hoa rộ bón: 30 – 40% lượng phân đạm urê và 30 – 40 % lượng  kali kết hợp xới vun cao luống.

  + Thúc lần 3: Thời kỳ phát triển quả bón nốt lượng phân còn lại.

  7. Chăm sóc:

  * Tưới nước: Bí xanh cần ẩm, nên sau khi gieo nếu đất thiếu ẩm phải tưới kịp thời, tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, lấy nước vào rãnh sao cho nước đủ ngấm vào luống sau đó tháo nước đi, tốt nhất nên giữ mặt luống khô để hạn chế bệnh hại có thể phát sinh, phát triển. Nếu gặp úng thì cây dễ bị bệnh gây hại và rụng hoa, rụng quả.

  * Xới vun: Ở thời kỳ cây con có 3 – 4 lá đến 7- 8 lá thật thì tiến hành xới phá váng. Khi cây có tua cuốn thì xới vun cao cần kết hợp xới vun sau mỗi lần bón phân để tăng hiệu quả của phân bón đồng thời hạn chế cỏ dại phát triển.

  * Bấm ngọn, tỉa nhánh: Một gốc bí có thể để từ 1- 2 nhánh, nếu để một nhánh thì không cần bấm ngọn còn để 2 nhánh thì bấm ngọn khi cây có 5 lá thật, sau khi bấm ngọn cây sẽ  ra nhánh bên, chỉ giữ lại 2 nhánh chính khoẻ nhất và thường xuyên kiểm tra ngắt bỏ các nhánh còn lại khi nhánh mới nhú.

  * Lấp dây, làm giàn, nương dây: Khi cây bí dài 50cm, lấy đất lấp ngang đốt, cách 1 – 2 đốt lại lấp để cho cây bí ra nhiều rễ ngang (rễ phụ), giúp cây tăng khả năng hút  nư­ớc và chất dinh dưỡng để nuôi quả.

  – Làm giàn: Khi cây xuất hiện tua cuốn thì cắm giàn chéo chữ X để tận dụng hợp lý ánh sáng, một sào cần khoảng 1.400 – 1.500 cây dèo, giàn cần buộc chắc chắn để tăng khả năng giữ  quả, tránh để mưa gió có thể làm đổ ảnh hưởng đến năng suất bí.

  – N­ương dây: Trước khi cho cây leo lên giàn nên để cây bò trên luống khoảng 40 – 50 cm (hướng ngọn bí bò từ gốc này sang gốc kia sau đó mới nương dây cho leo lên giàn).

  Chú ý: Không để dây lật úp hoặc bị vặn dây, dùng rơm dạ, dây chuối buộc ngọn bí lên giàn ở vị trí dưới nách lá.

  * Thụ phấn nhân tạo:

  Do lá bí to che lấp hoa gây khó khăn cho quá trình thụ phấn nên cần thụ phấn nhân tạo, khi thấy hoa cái nở thì dùng phấn hoa đực mới nở chấm lên nhuỵ hoa cái vào lúc sáng sớm từ  7 – 9 giờ.

  Mỗi cây để từ 1 – 2 quả, ngắt bỏ những quả còn lại, khi đường kính quả đạt khoảng 2 cm tiến hành ngắt ngọn cách cuống quả từ 2 – 3 đốt để hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Đặt cuống quả gác lên cây dèo.

  8. Phòng trừ sâu bệnh.

  Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là thực hiện biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), chú ý thực hiện chế độ vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ lá già, lá bệnh, xử lý kịp thời tạo điều kiện môi tr­ường thông thoáng.

  Thăm đồng th­ường xuyên, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại, phun thuốc phòng trừ  sớm.

  8.1. Sâu hại:

   Bí xanh bị một số sâu hại chủ yếu như bọ trĩ, sâu đục lá, sâu khoang,…

  a, Bọ trĩ, bọ phấn, rệp (nhóm sâu trích hút)

  Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Confidor 100SL, Actara, Dantotsu, Regent,.

  b, Sâu vẽ bùa (Ruồi đục lá)

  + Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Crymax, Tập kỳ, Sherpa, Decis, Sadavi, Regent, Dantotsu, … Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh làm cho sâu nhanh quen thuốc. Nếu ruộng bí đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi có phun thuốc nên bón bổ xung thêm phân để bồi dưỡng sức cho cây. Để hạn chế độc hại cho người sử dụng bà con nhớ đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.

  c, Sâu Khoang, sâu xanh:

  + Nếu bị hại nặng thì dùng thuốc: Tập kỳ, Phares, Callous, Sumicidin, Shepa, Karate,  Bulldock.

  8.2. Bệnh hại: 

  Cây bí xanh thường bị các loại bệnh như: Lở cổ rễ, héo rũ, phấn trắng, bệnh giả sương mai…

  a, Lở cổ rễ (Rhizoctonia solani và Fusarium solani)

  + Dùng thuốc phun phòng:  Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr  Arygreen pha với10 – 12lít n­ước phun trên 1 sào.

  Cách phun: Phun lần 1 sau trồng 3 -5 ngày.

                             Lần 2: Sau lần thứ nhất 7 ngày.

  + Dùng các loại thuốc hoá học như:: Validacin, Than – M, Manage, Daconil, Topsin,…

  b, Bệnh héo rũ (chết ẻo).

  Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Kasumin, Rhidomil, Ridozeb, Copper – B,…. Phun kỹ dưới gốc cây và cả trên mặt luống.

  c, Bệnh phấn trắng:

  – Dùng các loại thuốc hoá học như: Tilt super, Anvil, Manage, Score, Benlate, Rhidomil,…

  9. Thu hoạch, bảo quản, để giống.

  + Khi thấy vỏ quả bí xuất hiện lớp phấn màu trắng, vỏ quả đã cứng như vậy là bí đã già có thể thu hoạch. Khi thu hoạch chú ý thao tác nhẹ nhàng tránh làm dập vỏ quả.

  + Bảo quản quả: Sau khi thu hoạch nếu cần bảo quản quả trong thời gian dài thì có thể xếp quả lên dàn từ 2-3 lớp quả hoặc dựng quả ở nơi thoáng mát. Trong quá trình bảo quản phải kiểm tra th­ường xuyên, loại bỏ những quả hỏng.

  + Sản xuất hạt giống: Chọn những quả bí to, phát triển cân đối, vỏ quả cứng có lớp phấn trắng phủ lên vỏ, lông trên quả đã rụng, cuống quả teo lại. Dùng dao bổ dọc quả, lấy hạt, sau đó đãi sạch và phơi khô. Bảo quản hạt trong điều kiện mát và thông thoáng.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Phải Làm Gì Để Có Thể Trồng Bắp Nếp Ngay Tại Nhà?
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Ngô Lai Siêu Ngọt Sugar 75 Của Mỹ
 • Trồng Cây Bắp Mỹ, Lời 5 Triệu Đồng/sào
 • Kiếm Bạc Triệu Nhờ Trồng Bắp Đỏ Có Khả Năng Kiềm Chế Tế Bào Ung Thư
 • Cách Chăm Sóc Rau Má Hiệu Quả Hơn Cả Mong Đợi Dành Cho Bạn
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt An Toàn
 • Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao Chất Lượng Củ Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê “siêu Ngọt” Và “sai Quả”
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Nở Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Sò
 • I. Đặc tính sinh học

  Bí đao còn gọi là bí xanh, bí phấn hay bí đá. Quả làm thực phẩm phục vụ rau xanh hàng ngày cho mỗi gia đình. Ngoài ra bí xanh còn là nguyên liệu cho công nghiệp bánh kẹo, nước giải khát có giá trị xuất khẩu cao.

  Cây bí xanh là cây rau thuộc họ bầu bí có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh rất tốt, trồng bí xanh ít phải dùng thuốc BVTV nên sản xuất bí xanh được coi là sản phẩm sạch.

  Do có lớp vỏ dày, cứng nên bí xanh có khả năng bảo quản, vận chuyển tốt nên bí xanh góp phần cung cấp cho các vùng thiếu rau và khả năng bảo quản là điều kiện cung cấp rau cho giai đoạn giáp vụ.

  Bí xanh cho năng suất 35 – 50 tấn/ha và là loại rau cho hiệu quả kinh tế cao.

  Bí xanh là cây ưa ấm thuộc họ bầu bí. Nhiệt độ thích hợp từ 24 – 28 độ C. Măc dù vậy hạt có thể nảy mầm ở nhiệt độ 10 – 15 độ C nhưng tốt nhất là 25 độ C ở giai đoạn cây con (vườn ươm), yêu cầu nhiệt độ thấp hơn khoảng 20 – 22 độ C. Song để cho quả phát triển bình thường thì lại cần cường độ ánh sáng giảm (vừa phải).

  Bí xanh có khả năng chịu hạn tốt nhờ hệ rễ khá phát triển. Thời kỳ cây con đến ra hoa cần yêu cầu độ ẩm đất 65 – 70%, thời kỳ ra hoa kết quả cần độ ẩm đất 70 – 80%. Bí xanh chịu úng kém, thời kỳ phát dục ra hoa kết quả gặp độ ẩm lớn do mưa hoặc tưới không hợp lý sẽ gây vàng lá, rụng hoa, rụng quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

  Bí xanh có thể làm việc ở vùng đất thịt vừa, hơi nặng song tốt nhất ở trên đất thịt nhẹ và phù sa, PH thích hợp 6,5 – 8,0.

  III. Kỹ thuật trồng bí đao

  1. Thời vụ có hai vụ gieo trồng chính

  Vụ thu: Gieo 20/8 – 5/10.

  Vụ đông xuân: Gieo 1/12 – 15/2.

  2. Gieo hạt

  Lượng hạt cần gieo cho 1 ha khoảng 0,9 – 1,1 kg. Hạt nên ngâm từ 4 – 6 giờ rồi đem gieo.

  Gieo hạt trên luống, phủ hạt bằng lớp đất bột mỏng không nên phủ quá dày, hạt không đội lên được. Khi cây mọc được 7 – 8 ngày (2 lá mầm rõ) có thể sang bầu, kích thước bầu 7 x 10 cm, để đến khi cây 2 – 3 lá thật thì đem trồng là tốt nhất (Bầu to 10 x 15cm có thể để cây đến 4 – 5 lá thật mới đưa ra trồng).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao (Bí Xanh)
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Bí Đao Chanh Đơn Giản Nhất
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sachi Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Công Nghiệp Sachi
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sachi Và Những Điểm Cần Lưu Ý
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Trong Thùng Xốp
 • Nhà Nông Học Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Rau Khoai Lang Lấy Củ
 • Trồng Rau Lang Lấy Ngọn Bằng Đất Trồng Namix
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn
 • Tùy thuốc mục đích bạn muốn trồng loại cà chua nào mà chọ hạt giống loại đó. Hiện nay phổ biến nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn. Ví dụ như cà chua bi, cà chua đen, cà chua bạch tuộc, cà chua hình quả lê hay loại quả to. Tuy nhiên được nhiều người ưa chuộng và dễ trồng là giống cà chua hữu cơ, bạn có thể mua cây con giống 1 tháng tuổi ở các vườn ươm. Bạn cũng có thể dùng hạt trong quả cà chua chín ươm trồng cũng được nếu bạn không mua được hạt giống.

  Để có được những quả cà chua ngon thì giống phải tốt, bạn nên mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ bán hạt giống uy tín.

  Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Có thể xem lại đất trồng cà chua ở đây. Trong thùng xốp bạn nên chuẩn bị loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ lại đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây cà chua phát triển. Cà chua đòi hỏi đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp, bạn trộn thêm trấu, phân ủ đã hoai mục vào đất sẽ rất tốt. Nếu không thể tự làm phân hữu cơ thì bạn có thể mua phân bán sẵn ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

  Cà chua là loại cây ưa sáng, do đó vị trí trồng cây lý tưởng cũng phải là nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 đến 7 tiếng/ ngày nên trồng trên sân thượng có lưới che nếu nắng gay gắt hoặc ban công cũng rất tốt. Trong giai đoạn quả chín nếu đón được nhiều ánh nắng cũng sẽ thơm ngon hơn.

  – Đợt gieo sớm (vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12)

  – Đợt gieo chính (giữa tháng 9 -10 thu hoạch vào tháng 2-3)

  – Đợt gieo muộn (vào khoảng tháng 11-12 thu hoạch vào tháng 3-4)

  Gieo hạt giống cà chua vào bầu đất, hàng ngày tưới nước đủ độ ẩm cho đất và đợi tới khi hạt nhú mầm, trổ lá. Nên để chậu ươm nơi đủ ánh nắng. Nhớ bảo vệ bầu ươm tránh khỏi chuột và chim chóc. Thời gian nẩy mầm của cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

  – Từ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước cho cây đều đặn, thời gian lý tưởng là tưới vào mỗi sáng hoặc giờ chiều tối từ 5-6 giờ. Chú ý khi tưới cây bạn chỉ tưới vào phần thân và gốc, tránh tưới nước vào lá vào buổi tối vì nếu về đêm mà lá chưa khô thì sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển như bạc lá…. Lượng nước tưới cho cây cũng tuỳ thuộc vào từng giai đoạn khi cây còn bé chỉ nên tưới khoảng (500ml/ngày)

  – Ở giai đoạn cà chua ra hoa và đậu quả sẽ cần nhiều nước nhất, bạn nên tăng thêm lượng nước tưới để cây phát triển xanh tốt. Trong giai đoạn này nếu cà chua thiếu nước thì thân cây và lá sẽ bị khô héo, quả non dễ rụng, bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt.

  – Một điều bạn cũng cần chú ý là luôn đảm bảo đất trồng được thông thoáng, không bị ngập úng nước vì nếu như tưới dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ của cây vốn dĩ đã rất nhạy cảm với sâu bệnh. Khi cà chua đậu quả nếu gặp mưa nhiều thì quả sẽ chín chậm hơn và rất dễ nứt vì thừa nước.

  * Mẹo nhỏ khi trồng cà chua: khi thời tiết nắng nóng bạn nên lót 1 lớp rơm hoặc cỏ khô lên bề mặt chậu để giữ ẩm cho đất. Nếu cà chua trổ hoa nhiều bạn nên lắc nhẹ để hỗ trợ quá trình thụ phấn giúp đậu quả. Thường chỉ sau khoảng hơn 2 tháng từ lúc trồng cây cà chua giống vào thùng xốp là bạn sẽ thấy xuất hiện những chùm quả đầu tiên. Quả cà chua ban đầu có màu xanh, cứ thế lớn dần hàng ngày và khi chín có màu đỏ đậm, bạn không nên ăn cà chua xanh vì lúc đó trong quá có nhiều thành phần có thể gây ngộ độc.

  – Bón phân cho cây: Bón phân ngay khi cây bắt đầu trổ hoa và đậu quả.

  – Thu hoạch cà chua: Có thể thu hoạch được là khi quả đã chín đỏ chứa vitamin C và lượng đường nhiều nhất. Ở ngoài chợ người ta thu hoạch quả từ khi quả ngả vàng và được làm chín trong quá trình vận chuyển do đó màu sắc sẽ không tươi bằng cà chua trồng và thường cứng hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Đơn Giản, Tiết Kiệm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhanh Thu Hoạch Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư (Nấm Sò)
 • Hạt Giống Dưa Lưới Oval Bảo Khuê
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Trong Thùng Xốp

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Luyện Chanh, Dưa, Ổi… Trĩu Trịt Quả Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cải Xanh Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Phúc Trạch
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bào Chế Cây Ba Kích Tím
 • Cách Trồng Rau Mồng Tơi Trong Thùng Xốp
 • Thùng xốp, chậu nhựa. Đất dinh dưỡng: Đất Fusa hoặc Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Hạt giống Mướp hương F1 hoặc hạt giống mướp hương Cao Sản. Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

  Cách trồng

  Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 4-6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, ủ cho đến khi hạt nứt nanh (khoảng 36-48 giờ) thì đem gieo. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Trồng cây con: Khi hạt nảy mầm có từ 2 đến 3 lá non ta tiến hành tách cây con sao cho cây cách cây 0,8-1m, hàng đôi 4-5m.

  Cách tạo rễ cho cây

  Trước khi trồng dùng 1kg lân bột và 1-2kg phân hoại mục trộn vào đất sau đó phủ một lớp đất lên trên rồi ươm hạt.Mướp là loại cây dây leo, muốn cho cây cho nhiều trái và sinh trưởng dài ta phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây leo dài khoảng 2 m thì tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt tay cuốn, lá rồi hạ 1m xuống chậu (khoanh tròn cuộn dây lại), 1 m còn lại tiếp tục cho leo lên giàn, phủ nhẹ đất vào các đốt.

  Để dễ uốn cây, Khi cây lên tua cuốn thì không cho leo lên giàn vội để cây tự uốn cong xuống mặt đất (làm vậy để khi ta khoanh dây sẽ dễ dàng hơn, cây sẽ không bị gập thân hoặc gẫy gốc). Sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống chậu. Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ thêm 5-10cm đất lên mặt chậu.

  Chăm sóc cây

  Tưới nước cho cây: Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây. Lượng nước cần gia tăng lúc ra hoa rộ. Không nên tưới phun nước lên hoa, quả non.

  Mướp nói riêng và các loại cây ăn quả, củ nói chung khác với loài cây cà gai leo thì ngoài bón phân hoại mục chúng rất cần các loại phân bón khác như lân và kali. Nếu mướp không bón lân và kali chỉ bón đạm cây sẽ ít quả, liều lượng bón cũng phải đúng thời điểm để cây cho nhiều quả và bền cây. Nếu bón không đúng cách cây sẽ cho ít quả và nhanh tàn.

  Phòng ngừa sâu bệnh

  Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

  Thu hoạch

  Thu hoạch sau 38-40 ngày gieo, thu khi trái còn non, sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm mùn giun. Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiến Thức Chung Về Thiết Kế Vườn Và Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang Nhật.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Hướng Dẫn Skill Fifa Online 3 Bằng Bàn Phím
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Đoan Hùng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Ngô Trong Thùng Xốp Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Nữ Đẹp Tuyệt Vời
 • Cây Tía Tô Cảnh: Công Dụng, Ý Nghĩa Và Kỹ Thuật Trồng, Nhân Giống
 • Cách Nhân Giống Và Chăm Sóc Hoa Son Môi
 • Hoa Son Môi, Hoa Đẹp, Hoa Treo Tường, Hoa, Hoa Ý Nghĩa
 • Cây Sứ Đại Và Cách Chăm Sóc Cây Tươi Tốt, Nhiều Hoa
 • Kỹ thuật trồng

  Chuẩn bị

   Chọn hạt giống: Chọn hạt giống tốt là một trong những yếu tố quan trọng trong việc trồng cây bí ngô tại nhà. Có rất nhiều loại hạt giống bí ngô như bí đỏ hồ lô, bí đỏ trái dài, hay bí ngô khổng lồ của Mĩ…Tùy từng sở thích và điều kiện để chọn hạt giống phù hợp với bạn. Nên mua hạt giống tại những cửa hàng nông sản uy tín.

   Đất trồng: Cây bí ngô được đánh giá là loại cây dễ trồng, có thể trồng trên mọi loại đất khác nhau. Như đất hưu cơ giàu dinh dưỡng hoặc đất tribat để trồng hoặc có thể sử dụng sỉ than để trồng cũng mang lại năng suất cao. Ngoài ra, nếu có thời gian bạn có thể tự tạo ra đất trồng bí ngô cũng được. Cách làm cũng đơn giản,đầu tiên bạn trộn phân bò, phân gà hoai mục cùng với đất thịt. Thêm vào đó là vỏ trấu hay xơ dừa tạo độ thông thoáng cho đất. Nhớ phơi nắng đất 7-10 ngày trước khi cho vào chậu, mục đích để diệt trừ mầm bệnh có trong đất.

  ( đất trồng cây bí ngô )

   Dụng cụ trồng: Bạn có thể sử dụng thùng xốp có sẵn trong gia đình, bình tưới nước vời hoa sen, những cụ làm vườn chuyên dụng. Cần phải khoét nhiều lỗ ở dưới đáy và xung quanh thùng xốp, tạo sự thông thoáng cho đất và tăng khả năng thoát nước. Nếu như thùng xốp quá kín, nước bị ứ đọng trong chậu lâu sẽ dẫn đến cây bị thối rễ và chết dần.

  Trồng cây bí ngô

   Ngâm ủ hạt: Để trồng cây bằng phương pháp ươm hạt, bạn ngâm hạt bí giống vào nước ấm khoảng 30 – 35°C trong 6-8 tiếng. Tiếp đến vớt hạt ra, đem ủ trong khăn ẩm 1-2 ngày là hạt bắt đầu nứt,nảy mầm.

   Gieo hạt: Hãy kiểm tra hạt giống thường xuyên, nếu hạt đã nứt nảy mầm bạn tiến hành ươm hạt vào các bầu đất đã chuân bị trước. Mỗi bầu đất khoét một lỗ nhỏ sau khoảng 1cm rồi cho hạt vào, mỗi lỗ gieo 1 đến 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên.Sau khi gieo xong bạn dùng bình tưới có vòi hoa sen tưới nhẹ lên và để chậu ươm ở nơi có ánh sáng nhẹ chiếu vào.

   Trồng cây: Cho đất trồng vào đầy thùng xốp. Sau 7-10 ngày ươm, cây sẽ cho 2-3 lá mầm sau đó lấy cây con từ bầu đất đặt nhẹ vào trong thùng xốp.Khi lấy lấy cây con từ bầu đất bạn phải nhẹ nhàng để cây con không bị đất rễ.Sau khi lấp đất xung quanh, bạn có thể sử dụng bèo hay rơm rạ che phủ quanh gốc để giữ độ ẩm. Tưới nước ngay sau khi trồng, không nên tưới quá nhiều mà chỉ cần tưới đủ để đất ẩm. Lúc này, bạn không nên đặt chậu cây ra ngoài nơi có ánh nắng trực tiếp, đặt cây trong bóng râm khoảng 10 ngày trước rồi mới chuyển ra vị trí trồng lâu dài.

  Cách chăm sóc

  Trồng bí ngô trong tùng xốp tại nhà sẽ khiến bạn chăm sóc cây dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không cần phải tưới quá nhiều nước cho bí đỏ. Khoảng 10 ngày mới trồng, bạn tiến hành tưới 2 lần mỗi ngày để giữ ẩm cho đất. Sau thời gian này, thì khoảng cách 2-3 ngày mới tưới một lần cho bí. Vào thời điểm bí đỏ ra hoa và trái nhỏ, cần cung cấp lượng nước nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển của bí.

  Khi cây đạt độ dài khoảng 1 mét thì nên vun đất thêm cho cây để giúp cây phát triển rễ phụ. Trong thời gian ra trái thì bạn nên tỉa bớt những nhánh phụ của cây để làm rau ăn chỉ nên chừa lại 2-4 nhánh chính khỏe mạnh để giúp cây tập trung nuôi trái. Những lá bí ngô bị vàng úa cũng cần phải tỉa bỏ để tránh nấm bệnh.

  Cây bí đỏ có tỉ lệ hoa đực nhiều hơn hoa cái gấp 20 lần và có thời gian ra hoa sớm hơn hoa cái vài ba ngày, nên tỉ lệ thụ phấn để đậu trái là rất ít. Vì vậy để đạt năng suất cao cần thụ phấn nhân tạo cho cây, bằng cách ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa rồi quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Trong thời gian này không nên phun thuốc trừ sau cho cây. Mỗi cây chỉ nên để 1-3 trái tùy vào độ phì của đất và khoảng cách trồng.

   Làm cỏ bón phân và phòng ngừa sâu bệnh

  Làm cỏ,bón phân và phòng ngừa sâu bệnh hại là công đoạn không thể thiếu ở bước kỹ thuật và chăm sóc cây bí đỏ trong thùng xốp tại nhà. Chỉ cần các bạn lưu ý là chúng ta đang hướng đến loại thực phẩm hữu cơ, sạch từ đất trồng. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc, tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu. Trừ trường hợp, sâu bệnh hại quá nhiều và ngày càng lây lan thì chị em có thể sử dung những loại thuốc trong điều kiện cho phép như Actara, Confidor, Regent, Vertimec, Oshin, Trigard theo hướng dẫn trên bao bì.

  Sau khi trồng cây con được được 3 – 4 lá thật thì sử dụng phân DAP pha loãng với nước để tưới vào gốc cây, chú ý tránh tưới vào lá cây. Kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây.

  Thu hoạch

  Sau khoảng 3 tháng trồng là bạn đã có thể bắt đầu nhìn thấy thành quả của mình. Năng suất nhiều hay ít phụ thuộc vào quá trình chăm sóc cây. Nếu muốn cất giữ lâu thì nên để quả thật già, khi vỏ đã cứng và có màu vàng. Để bảo quản lâu thì sau khi thu hoạch quả già bạn hãy cắt bỏ cuống rồi bôi vôi vào mặt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Chăm Sóc Mai Sau Tết
 • Cây Lan Sò Chậu Treo
 • Phòng Và Chữa Bệnh Thối Củ Cây Sứ Thái
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sứ Thái Lan
 • Cây Hoa Sứ Thái Lan
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100