Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

--- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Hồ Điệp Có Ý Nghĩa Gì ?
 • 5 Ý Nghĩa Tượng Trưng Của Hoa Lan Hồ Điệp Không Phải Ai Cũng Biết
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Bầu Rượu
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Thảo Ngọc Thạch
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Dendro
 • Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp Hiện nay, Hoa lan đang trở thành loài hoa có nhu cầu lớn nhất và đư ợc sử dụng một cách rộng r ãi mang tính chất trang trí và thương mại.

  Một quan ni ệm sai lầm phổ biến cho rằng hoa lan rất khó trồng ở nhà. Đây là một số lời khuyên cho việc trồng và chăm sóc lan hồ điệp tương đối ít cầu kỳ trong việc chăm sóc Phong lan là gi ống cây có hoa thuộc họ lan (orchidaceae). Nó gồm có 880 giống và gần 22000 loài.

  Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp

  Hồ điệp có 60 loài. Lan hồ điệp được xem như là một trong số các giống lan phổ biến nhất, vì chúng d ễ trồng ở nhà hơn so với các giống tương tự. Các đặc tính chung Lan Hồ điệp có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây này luôn bám chặt vào những cái cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có những cái lá to, rộng mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa.

  Thường một cây có 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng. Một số loài cuống hoa mang những hoa tròn to. Những loài có cuống hoa ngắn và hoa có màu sặc sỡ gồm màu trắng, hồng, vàng, ho ặc cánh hoa có sự pha trộn các sọc, viền hay đốm.

  Ngoài những loài này, một số lớn giống lai có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trư ờng tự nhiên. Một yếu tố quan trọng của lan hồ điệp là trong điều kiện nhân tạo thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai thì thời gian hoa tàn có thể kéo dài hơn.

  M ột số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5. Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Bạn có thể đặt nó vào chậu riêng hoặc bỏ chung vào một chậu. Những cái chậu thông thường chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm, nếu chúng đư ợc chăm sóc hợp lý.

  Các cây con có sẵn trong phòng thí nghiệm sẽ được đ ưa ra ngoài và kích thước của cây phụ thuộc vào độ lớn cuả lá, mà độ rộng của lá được đo t ừ đỉnh lá đến điểmđối diện. Thông thường, một cây có chiều dài lá khoảng 20cm hoặc lớn hơn được xác định khi cây có hoa đầu tiên nở, tuy nhiên một số loài chiều dài lá ch ỉ đạt 10cm khi hoa vừa mới nở. Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt.

  Trong nhà, lan hồ điệp ưa thích một vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng ánh sáng mặt trời trực tiếp thì không nên, đặc biệt hướng mặt trời chiếu vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn là lý tư ởng. Bạn có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạ o. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, bạn nên che bằng tấm vải nhất là trong mùa hè. Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 0 C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 0 C.

  Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 0 C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ. Ẩm độ và nước tưới Lan hồ điệp cần 50-80% đ ộ ẩm. Nếu độ ẩm thấp hơn bạn có thể d ùng màn che, nhưng thỉnh thoảng việc làm này có thể gây ra nấm bệnh. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong một cái bát có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Bạn phải đảm bảo cây phải ở trên sỏi, đá cuội v à không chạm vào nước. Việc tưới nước cho những cây này là quan trọng và nên thực hiện một cách cẩn thận.

  Vào mùa hè, bạn có thể tưới nước cho cây khoảng 2-3 ngày một lần, ngư ợc lại vào mùa đông, khoảng 10 ngày tưới một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa, vì lá sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại có thể dẫn đến sự thối lá.

  Vì thế, cách tốt nhất là tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá th ể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi). Phân bón và thuốc trừ sâu Phân bón nên được sử dụng thường xuyên hơn vào mùa hè, khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng ít hơn. Luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân.

  Loại phân bón với công thức ổn định như là NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa sử dụng công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30- 20). Suốt những tháng mùa đông bạn có thể giảm lượng phân bón xuống và bón cho cây một lần trong một tháng. Rất có lợi khi lặp lại việc bón phân cho cây trong suốt thời gian cây nở hoa. Lan hồ điệp đôi lúc cũng thu hút sâu hại giống như sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên.

  Khi nh ững con sâu hại bám vào lá sẽ được loại bỏ bằng nước xà phòng sau đó rửa sạch lại bằng một miếng vải mềm. Thậm chí bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu thương mại. Kích thích ra hoa Hoa lan hồ điệp tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, bạn có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Thỉnh thoảng việc làm này cũng có thể cho một cụm hoa mới, mà nó có thể xuất hiện trong vòng 9 tháng. Phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa già và có màu nâu.

  Nhưng, nếu cuống hoa còn màu xanh, b ạn có thể cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành cắt bỏ dài khoảng 10-12cm. Điều này có thể giúp hình thành m ột cành mới trong vòng 2-3 tuần. Thay chậu Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài.

  Điều đó có nghĩa là các bạn sẽ phải biết khi nào và làm như thế n ào để thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, hoặc là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng hoặc giá th ể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ phát triển tốt Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm.

  Mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân. Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe h ở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên đư ợc giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể.

  Sau khi thay chậu nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày. Trồng lan không khó hay cầu kỳ. Bạn có thể tự hào sở hữu những cây lan nhập nội với những bông hoa đầy màu sắc. Hãy t ự tin, chọn lan hồ điệp để làm cho cuộc sống của bạn tràn đầy màu sắc và hương thơm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Kích Thích Lan Ngọc Điểm Ra Hoa. Cách Chăm Ngọc Điểm Đang Ra Hoa
 • Tuyệt Chiêu Kích Hoa Cho Các Loại Lan Mokara Và Dendro
 • Kỹ Thuật Trồng Địa Lan Sato Ra Hoa Cực Đẹp Ít Ai Biết
 • Nhộn Nhịp ‘chợ’ Lan Rừng Lớn Nhất Huế
 • Cách Chọn Mua Hoa Lan Đẹp Và Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu
 • Cây Lan Son Môi Đà Lạt
 • Cây Phong Lá Đỏ Và Cách Trồng Chăm Sóc Cây Phong Lá Đỏ
 • Trồng, Mua Bán Cung Cấp Giống Cây Phong Lá Đỏ, Tại Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phúc Bồn Tử
 • 1, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp:

  1.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt. Trong nhà, loài cây này nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè. Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ. Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% . Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

  1.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

  1.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Lan Hồ Điệp:

  Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

  2, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Lan Hồ Điệp:

  Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp Sau Tết
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Ghép
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Trước, Sau Tết Và Cách Xử Lý Khi Mai Suy, Ít Nụ
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Và Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Yến Thảo
 • Cách Chăm Sóc Cây Dạ Yến Thảo
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Ghép Và Chăm Sóc Hoa Lan Đai Châu Sau Ghép
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Đúng Cách
 • 3 Bước Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Sau Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiếm Hiệu Quả
 • Hoa Lan Kim Điệp Xuân
 • Hiện nay, hoa lan hồ điệp đang trở thành loài hoa được ưa chuộng có nhu cầu lớn nhất và được sử dụng trang trí một cách rộng rãi. Tuy nhiên,để cho lan tươi tốt ra hoa đẹp bạn cần biết kỹ thuật trồng chăm sóc lan hồ điệp.

  Thực chất, loài hoa hoang dã này có kỹ thuật trồng và chăm sóc không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài hoa lan, họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

  Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

  Tóm Tắt Nội Dung Bài Viết

  Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ lan hồ điệp

  Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt. Trong nhà, loài cây này nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

  Để có chậu cây đẹp như mong muốn và lâu tàn, người trồng cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

  Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

  Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây lan

  Vườn Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% . Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

  Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối, vì thế., cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

  Phân bón và thuốc trừ sâu lan hồ điệp

  Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

  Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm. Xem giá hoa lan hiện nay

  CÔNG TY TNHH HOA LAN TODA

  Công Ty Hoa Lan Toda Chuyên Cung Cấp Các Loại Hoa Lan Hồ Điệp Tết Giá Sỉ & Lẻ, Cắm Chậu Lan Hồ Điệp Đủ Màu Sắc Hoa Đẹp Chất Lượng Uy Tín tại TPHCM.

  HOA ĐẸP – GIÁ RẺ – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG TPHCM

  Địa chỉ : Số 7 Đường số 4 A, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Chánh, chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya
 • Chăm Sóc Hoa Lan Càng Cua
 • Cây Nhất Điểm Hồng (Cây Rau Má Lá Rau Muống) Với 21 Bài Thuốc Chữa Bệnh Viêm Đường Hô Hấp, Bệnh Ngoài Da, Nhọt Độc, Bệnh Đường Tiêu Hóa, Viêm Phụ Khoa
 • Cây Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Tròn Mắt Với Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nở Đúng Dịp Tết
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nở Hoa Đúng Tết
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Ngay Tết
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Tết, Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • 2. Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp

  Trồng lan trong chậu đất nung đánh giá là tốt nhất, nhưng trước khi trồng bạn phải ngâm chậu trong nước cho chậu ngấm no nước rồi mới trồng cây. Còn nếu là chậu nhựa thì bạn có thể dùng trồng ngay được.

  Để trồng chậu lan Hồ Điệp bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  + Phần than củi bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho một lớp mỏng xơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp theo, bạn cho xơ dừa vào chậu đến cách miệng khoảng 1cm, không nên nén chặt mà chỉ cần vỗ xung quanh chậu là xơ dừa xuống đều và giữ cây đứng chắc.

  3. Chăm sóc lan Hồ Điệp

  + Nếu trồng ở khu vực lan can, mái hiên, sân thượng thì bạn nên đặt gần các cây khác để giảm bớt sự khô nóng do nắng chiếu trực tiếp vào.

  + Do lan Hồ Điệp có nhiều hình dáng, kích cỡ khác nhau nên bạn có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây vào chung 1 chậu đều được.

  4. Kỹ thuật kích thích ra hoa 5. Kỹ thuật cắt tỉa rễ bị hỏng

  Lan Hồ Điệp là loại ưa sáng để phát triển, độ ẩm từ 50 – 80%, nếu ở môi trường có độ ẩm thấp thì bạn có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Bên cạnh, việc tưới nước cho lan Hồ Điệp cũng rất quan trọng đòi hỏi người chăm sóc phải thực hiện đúng cách và cẩn thận.

  Ngoài ra, cây lan Hồ Điệp có thời gian sống rất dài, nên bạn cần phải thay chậu cho cây. Mục đích của việc thay chậu là giúp cho cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện 1 hoặc 2 lần trong năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là vào mùa Xuân. Lưu ý, không nên thay chậu lúc cây đang ra bông để tránh là ảnh hưởng đến sự ra bông. Nếu quan sát thấy đầu rễ đã thối đen hoặc cây có triệu chứng mốc thì cần phải sang chậu ngay.

  Thường thời gian nở hoa của lan Hồ Điệp kéo dài khoảng 3 tháng. Sau khi hoa tàn bạn có thể điều chỉnh cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Phương pháp này sẽ rất tốt nếu cuống hoa già và có màu nâu, nhưng nếu cuống hoa có màu xanh thì bạn có thể cắt một đốt trên cuống hoa. Thông thường, đoạn cắt bỏ dài chừng 10-12cm, như vậy sẽ giúp hình thành cành mới trong vòng 2-3 tuần.

  Nếu quan sát thấy rễ lan bị hỏng nhiều thì bạn cần gỡ bỏ toàn bộ phần rêu trong chậu ra để cắt rễ thối, bạn cắt toàn bộ rễ bị thối hoặc dập gãy. Sau đó, bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

  Nếu cây lan bị cắt nhiều rễ thối sẽ rất khó đứng vững, khi đó bạn dùng một miếng xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây rồi cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc cố định và chắc chắn sang 2 bên để cây không bị lung lay.

  Sau đó, bạn nên để cây ở chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, phải để cây khô khoảng 3 ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. Bạn pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic thật loãng theo tỷ lệ ½ muỗng cà phê cho 20 lít nước và phun sương hàng ngày cho lan.

  Đến khoảng 1-2 tuần sau bạn sẽ thấy rễ lan mới nhú ra, đợi rễ non cắm vào giá thể thì bạn đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng khi cây đã phát triển ổn định trở lại thì bạn có thể bón phân, tưới nước bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Ra Hoa
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết Cực Chuẩn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Như Nào
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Đơn Giản Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp, Mua Hoa Lan Hồ Điệp Ở Đâu?
 • Các Phương Pháp Xử Lý Nguồn Nước Giếng Bị Nhiễm Mặn
 • Hướng Dẫn Tách Kie Hoa Lan Rừng Đúng Phương Pháp
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Vanda
 • Chăm Sóc Lan Hoàng Phi Hạc
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sẽ mang đến cho bạn được sự hài lòng quan trọng nhất và yên tâm hơn vweef điều này với sự lựa chọn tốt nhất hiện nay và khá là đánh giá về tâm quan trọng hiện nay khi nói về một trong những cây hoa lan hồ điệp đep nhất hiện nay

  Hoa ngày Tết không chỉ đẹp mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Những loại hoa, cây cảnh có cái tên đẹp như: phát tài, phát lộc… rất được ưa chuộng. Cây may mắn đa số được trồng trong nước và có giá bán không quá đắt.

  Bước 1: Loại bỏ hết lá trên thân hoa (lá sẽ hút hết lượng nước cung cấp cho hoa, khiến hoa không thể tươi lâu). Chọn một bông hướng dương to và đẹp nhất đặt ở giữa, sau đó xếp nhưng bông hoa khác ở xung quanh một cách đều tay. Vì thân hoa khá nặng nên bạn có thể bỏ thêm vào trong lọ/bình hoa những viên sỏi để lọ hoa có thể đứng vững.

  Thêm vào đó là cây hoa cúc cũng được trồng với số lượng lớn và được thị trường đáp ứng khá lớn khi đó bạn sẽ thấy được tổng quan các phần đánh giá về chất lượng của cây hoa và được khá nhiều người quan tâm hiện nay khi lựa chọn một trong những boino hoa và cây hoa đẹp nhất khi thể hiện được điuều đó

  – Rửa sạch bình hoa trước khi cắm, nước cắm hoa có thể cho một ít nước cốt chanh, đường và thuốc tẩy theo tỷ lệ 1 lít nước với 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1/2 muống thuốc tẩy. Ngoài ra bạn cũng có thể đổ một ít nước xúc miệng vào nước cắm hoa với tỷ lệ 60g/lít nước hoặc thả một viên B1 vào nước cắm hoa. Hàng ngày bạn cũng phải thay nước cho hoa.

  Chọn hoa tặng sinh nhật cho sếp ta phải chọn những loại hoa sang trọng để chúc mừng sếp. Các loại hoa phù hợp để tặng sinh nhật sếp như hoa lily, hoa cúc, hoa hướng dương hay hoa lan hồ điệp. Chọn hoa tặng sinh nhật sếp nữ bạn có thể chọn hoa hồng hoặc bạn có thể chọn loại hoa mà sếp mình thích để tặng sinh nhật của sếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Treo
 • Cách Thức Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Thu Và Mùa Đông
 • Cách Bảo Quản Giữ Hoa Lan Tươi Lâu
 • Cách Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Sau Khi Mua Về
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Nhân Giống Lan Hồ Điệp Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô Tế Bào Thực Vật
 • Cách Chăm Sóc Lan Hạc Đính Ra Hoa Đúng Tết
 • Lan Hạc Vỹ Cách Chăm Sóc Cho Người Mới Trồng
 • Địa Lan Hoàng Vũ – Nữ Hoàng Địa Lan
 • Khai Giảng Lớp “Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendrobium Và Mokara Cắt Cành Ứng Dụng Công Nghệ Cao” Tại Quận 9. – Trung Tâm Dạy Nghề Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
 • – Lan Hồ điệp có yêu cầu rất nghiêm ngặt với điều kiện ngoại cảnh. Vì vậy muốn trồng Lan Hồ điệp thì việc đầu tiên phải chuẩn bị nhà kính hoặc nhà có mái che (nilon hoặc tấm nhựa) và phải có thiết bị điều tiết được nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…

  – Chuẩn bị chậu trồng và giá thể: Chọn chậu không sâu, nhỏ, màu trắng hoặc trong suốt thì thuận lợi hơn cho bộ rễ phát triển. Tùy theo giai đoạn và tuổi cây mà thay dần các chậu lớn hơn cho phù hợp. Giá thể bao gồm các vật liệu tơi xốp, thoáng khí nhưng có khả năng giữ nước tốt như than bùn khô, hạt đá nhỏ, rêu, quyết, xơ dừa đã được xử lý tanin và mầm bệnh. Tốt nhất cho lan hồ điệp là dùng dớn mềm vì đã được xử lí mầm bệnh và giữ ẩm tốt (chỉ cần tưới sơ 1 lần/ 1 ngày là đủ cho cây)

  – Ngâm dớn trong nước sạch khoảng 30p cho dớn mềm và ngậm nước, dùng sơ dừa và than lót đáy chậu khoảng 2/3 chậu.

  – Lấy cây khỏi bình : ngâm bình trong thau nước sạch để dễ dàng gắp cây con ra khỏi bình, dùng đũa nhẹ nhàng gắp cây theo chiều rễ ra trước lá ra sau để tránh gẫy lá hoặc rễ. Sau khi gắp hết cây ngâm cây trong nước trà với tỉ lệ 4 trà10 nước trong 20p, sau đó dùng dớn bao lấy rễ cây và trồng vào chậu đã chuẩn bị. Chú ý dớn cần bao hết rễ cây mặt trên và dưới (vì lan hồ điệp con rất dễ mất sức khi thiếu ẩm).

  – Chăm sóc: Giữ nhiệt độ khoảng 23oC-30oC, không được thấp hơn 20oC, hệ thống thông gió hoạt động tốt. Chế độ ánh sáng giai đoạn đầu như sau: mùa hè che bớt 80-90% ánh sáng thường, mùa đông từ 60-70%. Sau trồng 2 tuần bón thêm phân NPK tỷ lệ 30-10-10 pha nồng độ 1 muỗng nhỏ/lít nước phun 7 ngày/lần. Thay chậu lần 1 sau trồng 4-6 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm bằng chậu có đường kính 8,3cm bằng cách bỏ giá thể cũ thay giá thể mới. Dưới đáy chậu có lót than để tránh đọng nước. Tránh để quá ẩm sẽ làm cây dễ thối rễ và lá, quá ẩm có thể dẫn tới nấm bệnh, cần kiểm soát tốt ánh sáng và độ ẩm, tuyệt đối không để nắng chiếu trực tiếp vào cây.

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Con Từ Chai Nuôi Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Thân Thòng Trên Dớn Cách Trồng Bán Thủy Canh Đơn Giản Ai Cũng Làm Được – Bài 50 – Dân Chơi Lan
 • Cách Làm Hoa Lan Hồ Điệp Từ Vải Voan Cực Xinh
 • Hoa Lan Vải Voan
 • Những Cơ Bản Liên Quan Đến Hoa Lan Nhất Điểm Hồng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nở Kịp Tết Nguyên Đán
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Hoàng Thảo Long Tu Đá
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Loài Lan Hoàng Thảo Ra Hoa Tết
 • Để trồng lan hồ điệp cấy mô, cần có hệ thống nhà lưới, nhà kính, hệ thống nước tưới được thiết kế đầy đủ. Đặc biệt phải điều khiển được cường độ ánh sáng, nhiệt độ.

  1. Cách chăm sóc lan hồ điệp cấy mô khi mới mua về

  a) Tiêu chuẩn ra ngôi:

  Khi cây hồ điệp cấy mô có đủ thân lá, rễ, không bị nấm bệnh, trọng lượng khoảng 3 g/cây. Trước khi ra ngôi bằng cách mở nút bình từ 90 – 120 phút vào buổi sáng trong điều kiện môi trường vườn ươm là tốt nhất.

  b) Xử lý nấm bệnh trước khi trồng:

  – Cây con lấy ra khỏi bình được rửa sạch, ngâm cây trong thuốc trừ nấm Ridomil (nồng độ 3 g/lít) trong khoảng 3 phút.

  – Giá thể là rêu khô (dớn trắng) được xử lý bằng chế phẩm EM, nồng độ 1ml/lít nước ngâm 30 phút, sau đó vắt sạch.

  – Trồng cây vào giá thể trong bầu có đường kính 5 cm lưu ý quấn giá thể quanh gốc cây đảm bảo chặt và sau đó đưa cây vào bầu.

  – Đặt cây trên khay, loại khay có 4 rãnh, chiều ngang rãnh 5 cm.

  – Che lưới đen cho cây đảm bảo cường độ ánh sáng 3000 – 4000lux.

  – Nhiệt độ: 25 – 31 o C, ẩm độ không khí 65 – 85%

  c) Tưới nước và phân bón:

  – Trong 15 ngày đầu chỉ tưới nước, phun nhẹ trên lá bằng vòi phun tay, giữ ẩm cho giá thể. Sau 15 ngày, bón cho cây con Vitamin B1, nồng độ 50ml/100 lít, định kỳ phun 7 ngày/lần. Sau khi cây được 1 tháng, tưới cho cây bằng phân NPK với tỷ lệ 30:20:10 với nồng độ 40g/100 lít nước, định kỳ tưới 7 ngày/lần.

  – Những ngày không phun, tưới dinh dưỡng phải chú ý giữ ẩm cho cây, thông thường 2 – 3 ngày tưới 1 lần bằng vòi phun tay.

  – Sau 6 tháng thì có thể sang bầu 8,3 cm.

  2. Giai đoạn làm mát phân hóa vòi hoa lan

  Giai đoạn làm mát được đưa ra sau giai đoạn nuôi dưỡng cây con và kéo dài trong 6 – 8 tuần ở nhiệt độ 18 – 20 o C. Vườn trồng lan được thiết kế với các thiết bị làm mát lớn để đạt được điều kiện nhiệt độ như mong muốn ngay cả trong giai đoạn mùa hè. Trong giai đoạn này, nhằm tạo ra sự “stress” cục bộ bởi sự chênh lệch nhiệt độ lớn gây ra việc hình thành vòi hoa.

  3. Giai đoạn nuôi dưỡng hoa

  Sau giai đoạn làm mát, các chậu lan hồ điệp đi vào giai đoạn nuôi dưỡng hoa. Giai đoạn này là giai đoạn cuối cùng và kéo dài 10 – 14 tuần. Trong giai đoạn này, các chi nhánh phát triển hơn nữa và bắt đầu xuất hiện các nút hoa. Trong giai đoạn này, 1 cây bằng nhựa được cắm vào chậu nhầm cố định nhánh hoa.

  Một khi cây nở hoa, chúng được sắp xếp. Việc sắp xếp này được dựa trên màu sắc, chiều dài, số bông trên 1 cành và số cành hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Hồ Điệp Nuôi Cấy Mô
 • Cách Chăm Sóc Chậu Lan Hồ Điệp Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Hồ Điệp
 • Phương Pháp Ra Cây Và Chăm Sóc Lan Hậu Cấy Mô
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Cắt Tỉa,tạo Tán Cho Cây Ổi Đài Loan
 • Cách Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Sau Thu Hoạch Chống Suy Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Táo Ta Cho Năng Suất Cao
 • Chăm Sóc Sầu Riêng Tây Nguyên Để Tỉ Lệ Đậu Trái Cao
 • Các Loại Trầu Bà Chân Vịt, Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Cây Trầu Bà Chân Vịt
 • Lan Hồ Điệp được xem là biểu tượng của sự quý phái và thanh lịch là một trong những loại hoa Lan được yêu thích nhất hiện nay. Sở dĩ người ta yêu thích Lan Hồ Điệp là vì hoa nở lâu có thể kéo dài từ 3 đến 4 tháng, thậm chí là 6 tháng, tuy nhiên đòi hỏi phải có công chăm sóc thật kỹ lưỡng. 

  Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp

    

  Theo kinh nghiệm về chăm sóc hoa, Giao Hoa Tận Nơi 247 nhận thấy Lan Hồ Điệp với mỗi giai đoạn sẽ có cách chăm sóc khác nhau, vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ở từng giai đoạn, tuy nhiên cách chăm sóc Lan Hồ Điệp trước tiên cần đảm bảo được những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…

  Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

   

  Là loại cây ưa sáng vì thế khi chơi Lan Hồ Điệp bạn cần chú ý để cây ở nơi có nhiều ánh sáng như gần cửa hoặc sổ hoặc với những bạn chơi lan Hồ Điệp với số lượng lớn có thể để hoa ở một vườn riêng và có ánh sáng nhân tạo, ánh sáng nhân tạo cho hoa nên được chiếu sáng từ 12 đến 16 tiếng/ngày. 

  Không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây có thể làm cây nhanh héo và xuất hiện nhiều lá vàng, hoa sẽ rất nhanh tàn. 

  Nhiệt độ cần cho hoa vào ban ngày là từ 18 đến 29 độ C, và khoảng thời gian ban đêm cần duy trì nhiệt độ ở mức 13 – 18 độ C. Vì nhiệt độ thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm cây rụng nụ vì thế nếu muốn cho hoa nở đúng vào dịp tết thì vào mùa thu bạn cần duy trì hoa ở mức 16 độ C liên tục trong 3 tuần. 

  Yêu cầu về độ ẩm

   

  Mức nhiệt độ phù hợp nhất để duy trì cho Lan Hồ Điệp là ở mức từ 50 – 80%, nếu cảm thấy mức độ ẩm thấp hơn có thể cung cấp nước cho cây, và ngược lại độ ẩm cao nên tạo được khoảng không gian thoáng cho cây. 

  Khi tưới nước cho cây bạn cần lưu ý, thời gian tưới nước vào mùa hè có thể là thường xuyên hơn từ 2-3 ngày một lần, còn với mùa đông có thể thời gian tưới sẽ thưa hơn có thể là 10 ngày/lần.

  Thời gian tưới nước cho hoa thích hợp nhất là vào buổi trưa vì lá cây cần được khô nhanh tránh tình trạng ngấm nước lâu có thể bị úng hoặc thối. 

  Phân bón và thuốc trừ sâu

   

  Thời gian bón phân cho hoa có thể chia ra làm 2 giai đoạn, vào mùa hè và mùa đông sẽ có lượng phân bón cũng như loại phân phù hợp để có thể bón cho cây. 

  Vào mùa hè là giai đoạn cây đang phát triển vì cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, vì thế nên bón thường xuyên cho cây bằng những loại phân NPK sau NPK 14-14-14, 20-20-20,…sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn. 

  Vào mùa đông, bạn có thể giảm tần suất bón phân cho hoa lại vì ở giai đoạn cây ra hoa cũng cần ít chất dinh dưỡng và hữu cơ hơn, nên bón phân có hàm lượng photpho cao hơn như NPK 10-30-20 mỗi tháng 1 lần. Lưu ý khi bón phân dù ở mùa nào cũng đều tránh không bón vào lá để không làm cháy lá. 

  Lan hồ Điệp rất dễ thu hút những loài sâu như sâu đục nụ hoặc nhện, ốc sên,…vì thế mà với những cây thân không quá sâu có thể sử dụng nước xà phòng để loại bỏ và sau đó dùng vải mềm để lau sạch lại là được. Với những cây sâu quá nặng nên sử dụng thuốc trừ sâu để có thể loại bỏ triệt để, tránh để cây chết. 

  Với những loài nấm, vi sinh sẽ khó diệt trừ hơn vì thế điều bạn cần đảm bảo đó là đảm bảo cho cây có môi trường sống thông thoáng, khi phát hiện nấm tiến hành cắt bỏ những lá hư hại và tiến hành thay chậu mới để có thể đảm bảo cho cây phát triển lại như bình thường. 

  Tạo sự thông thoáng

   

  Lan hồ Điệp là loài cây cần có sự thông thoáng, nó rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo được rằng cây có khả năng sinh ngăn được vi khuẩn và nấm xâm hại, dẫn đến thối gốc.

  Lưu ý không nên để cây quá thông thoáng có thể làm cho cây bị khô vì thế mà cần cân bằng được hai yếu tố này là ổn cây sẽ phát triển tốt. 

  Chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết

   

  Không biết cách chăm sóc hoặc đa số những gia đình hiện nay vì sau tết sẽ lơ là hơn trong việc chăm sóc dẫn đến cây có thể chết hoặc không phát triển vì thế mà sau khi ghép vào chậu lớn chơi tết xong thì cần tách chúng ra thành từng cây để đảm bảo được sự phát triển và phục hồi của cây trở nên nhanh chóng. 

  Dùng kéo cắt bỏ phần ngồng hoa, nên cắt cách phần ngồng của mắt ngủ khoảng 3cm, không nên cắt gần phần cuống có thể làm cây nhanh thối. 

  Vì phần mắt ngủ có khả năng ra cây con vì thế bạn dùng bông y tế cho vào đó một chút atonic có thể từ 1-2 tháng sau sẽ cho cây con. 

  Với những lá ít bệnh có thể dùng dao thật sắc để cắt bỏ phần lá hỏng, và với lá hỏng, bệnh nặng nên loại bỏ toàn bộ lá. 

  Do trong thời gian chơi hoa dịp tết người ta thường cắm cây sắt uốn hoa làm rễ có dấu hiệu dễ thối vì thế cần loại bỏ phần bầu nhựa. 

  Với những rễ còn tươi bạn chỉ nên loại bỏ những phần hỏng, rễ hỏng và cố gắng giữ nguyên bầu của cây. 

  Sau đó bạn có thể sử dụng keo 502 hoặc vôi để bôi vào phần đã cắt và đặt nguyên phần bầu vào chậu, nhớ cố định để làm cây không lung lay. 

  Sau khi đã tiến hành loại bỏ phần hỏng của cây và bôi keo, vào những vết cắt bạn chuẩn bị chậu trở lại đổ phần dớn cọng đã xử lý nấm và cho cây lại vào trong chậu, vì rễ cây bị cắt khá nhiều vì thế không thể đứng vững, bạn cần cố định  lại cho cây bằng cách cho thêm mút vào chậu. 

  Để cây ở nơi thông thoáng cần tránh mưa, và để cây khô 3 ngày thì tưới ướt đẫm cây một lần. Bạn tiến hành bón phân B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng cho cây như Atonic, K/H,….pha với tỉ lệ phân ½ thìa cà phê pha với 20 lít nước và tưới hàng ngày. 

  Khoảng 1-2 tuần sau đó có thể cây sẽ ra rễ non, đợi rễ cắm vào giá bạn tiến hành đổ thêm một lớp đất vào, sau khoảng 1-2 tháng cây phát triển ổn định bạn tiến hành tưới nước và bón phân trở lại như bình thường. 

   

   Tác giả: Việt Phong

  Nguồn: https://mportlandhomes.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Chuối Hoàng Yến & Chậu Sứ
 • Cây Tuyết Tùng Để Bàn
 • Các Loại Cây Trồng Trên Sân Thượng Chịu Nắng Giỏi
 • Làm Sao Để Cây Thiết Mộc Lan Ra Hoa?
 • Kinh Nghiệm Trồng Cam Sành
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết. Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết
 • Bật Mí Cách Nhân Giống Hoa Lan Hoàng Thảo Từ A Đến Z
 • Làm Thế Nào Cây Ngọc Điểm Ra Hoa Đúng Tết?
 • Hình Ảnh Hoa Lan 08/2020
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Cẩm Cù Bạn Nên Biết
 • 1. Thời điểm kích thích lan Hồ Điệp ra hoa đúng Tết

  Cần biết rằng đặc tính tự nhiên của lan Hồ Điệp đó là cây cần thời gian khoảng 2 tháng tính từ lúc các nhánh hoa bắt đầu nhú cho tới khi nở bông do đó thời gian muộn nhất để kích cây nở đó là vào cuối tháng 10 âm lịch.

  Tuy nhiên do lan Hồ Điệp rất lâu tàn, phải sau 10 – 20 ngày thì hoa mới đạt độ nở rộ và nở hết các bông. Do đó bạn nên kích hoa nở trước mùng 1 Tết khoảng 10 – 20 ngày để cành hoa đạt được độ rực rỡ nhất vào đúng Tết. Tiếp đến thời gian để cây nhú vòi hoa kể từ lúc bón phân kích thích sẽ mất khoảng 3 – 4 tuần.

  Như vậy thời điểm thích hợp nhất để thực hiện việc kích thích lan Hồ Điệp nở hoa đúng Tết Nguyên Đán là vào 10 – 20 tháng 9 âm lịch. Tuy nhiên cũng tuỳ theo từng năm (vì có năm nhuận, năm không), điều quan trọng là bạn cần nhớ các khoảng thời gian của từng giai đoạn cần thiết để cây phát triển và ra hoa.

  2. Cách chọn cây lan hồ điệp để kích hoa

  Không phải cây lan nào cũng có thể kích ra hoa vào đúng Tết, dó đó người trồng cần lựa chọn, phân loại để tiết kiệm chi phí, công sức, thời gian và đạt được hiệu quả tốt nhất. Những cây lan đạt yêu cầu là cây đã trưởng thành, đã ra hết lá non và có ít nhất 3 đến 4 cặp lá.

  3. Cách bón phân kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng Tết

  • Sử dụng phân bón lá NPK 10-30-20 để kích thích ra vòi hoa. Liều lượng bón 1g/ 4l nước. Thời gian bón 1 lần/ tuần. Bón 3 – 4 lần liên tục sẽ thấy cây sẽ bắt đầu nhú vòi hoa.
  • Khi vòi hoa đạt độ dài 2-3 cm sẽ chuyển sang bón phân NPK 15 – 20 -30. Thời gian bón 1 lần/ tuần để kích thích vòi hoa to, mập và phát triển nhanh hơn. Không chỉ vậy bón NPK trong giai đoạn này còn giúp cho màu sắc của hoa khi nở được tươi hơn và lâu tàn hơn.
  • Sau khoảng 1,5 tháng, cây sẽ nở bông hoa đầu tiên (tức là vào khoảng tháng 12 âm lịch). Như vậy đến Tết là hoa sẽ nở rộ và đạt độ đẹp nhất.

  4. Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

  Hoa tàn sau Tết nhưng các bạn đừng vội bỏ đi, hãy chăm sóc để lan lấy lại sức và tiếp tục ra hoa những đợt tiếp theo. Sau khi hoa tàn, tốt nhất nên tiến hành thay chậu cho cây để loại bỏ hết rễ và cành lá già, gia tăng dinh dưỡng cho chất trồng và tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp, Hạt Lan Hồ Điệp, Ky Thuat Trong Lan Ho Diep, Hat Lan Ho Diep
 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Lan Gieo Hạt Và Nuôi Cấy Mô
 • Trồng Phong Lan Trên Sân Thượng
 • Thiết Kế Vườn Lan Trên Sân Thượng. Cách Trồng Phong Lan Trên Sân Thượng
 • Lan Hoàng Nhạn Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hỏa Hoàng Nở Hoa Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Kiếm Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Các Bước Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vàng
 • Tham Khảo Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Kinh Doanh
 • Trung Cấp Trồng Trọt Và Bảo Vệ Thực Vật
 • 1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan hồ điệp

  Như tất cả mọi loại hoa khác việc chọn giống rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng khi hoa trưởng thành và thu hoạch.Hạt giống hoa Lan hồ điệp các loại có thể tìm mua tại cửa hàng hạt giống Vườn Hoa Online . hoặc tại cửa hàng hạt giống cây trồng

  Giá thể trồng lan phải tơi xốp và thoáng khí, đồng thời phải có khả năng giữ nước như mùn cây, than bùn khô, hạt đá nhỏ, rêu, quyết, dớn hoặc rêu “Chi Lê” nhập nội đã được xử lý an toàn nấm bệnh.

  Yêu cầu của chậu trồng lan hồ điệp phải là chậu không sâu, nhỏ, màu trắng và trong suốt thuận lợi cho bộ rễ phát triển và quang hợp. Khi cây còn nhỏ dùng chậu có đường kính 5cm, sau 4 – 6 tháng khi cây có khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Sau giai đoạn trồng từ 9 đến 12 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 18cm thì tiếp tục chuyển sang chậu có đường kính 12cm.

  Khi mua cây giống về trồng chú ý đến các cỡ của cây được phân cấp như sau: 2 lá cách nhau lớn hơn 5cm gọi là cỡ đặc cấp được trồng vào chậu có đường kính 7cm. Nếu chiều dài 2 lá cách nhau từ 3 đến 5cm là cỡ cấp 1 trồng vào chậu đường kính 5cm. Nếu 2 lá cách nhau 1,2-3 cm gọi là cỡ cấp 2 thì trồng vào các khay ươm cây con.

  Nên giữ nhiệt độ thích hợp trong nhà trồng ở mức 23 độ C, không được thấp hơn 20 độ C, đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt, độ ẩm thích hợp.

  2. Trong giai đoạn đầu chế độ che sáng như sau:

  Mùa hè giảm bớt từ 80 – 90% lượng ánh sáng bình thường, mùa đông từ 60-70%. Sau trồng 1 tháng bón thêm phân NPK với tỷ lệ 30-10-10 pha với nồng độ 30-40 mg/1 lít nước để phun cách 7-10 ngày/lần.

  Lần thay chậu thứ 2 cũng là lần thay chậu cuối cùng được xác định khi cây có khoảng cách 2 lá đạt khoảng 18cm. Lúc này cây được từ 16 – 20 tháng, đường kính chậu chuyển sang phải đạt 12cm. Cách thay chậu lần này tương tự như lần đầu nhưng chú ý dùng dao, kéo sắc cắt bớt các rễ già trước khi trồng lại. Chú ý trong giai đoạn này chế độ che sáng như sau: Ánh sáng mùa hè giảm từ 60-70%, mùa đông giảm 40-50%, nhiệt độ từ 20-28 độ C, độ ẩm từ 70-85%. Sau khi chuyển chậu lần thứ 2 từ 5-6 tháng cây có từ 4 lá và bắt đầu phân hoá mầm hoa.

  Ngoài ra, để cho hoa được bền lâu, khoảng 1-2 tháng cần đặt cây ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thích hợp 20-25 độ C, ánh sáng che bớt 70%. Đặc biệt khi cây nở hoa không nên tưới nước hoặc dinh dưỡng lên hoa vì nước sẽ làm hoa bị úng hoặc cháy. Khi cành hoa nở gần tàn nên cắt ngay cành hoa và tưới phân NPK 30-10-10 để dưỡng cây cho trà hoa sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Lâu Tàn Bằng Than Củi
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Đúng Cách Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Thay Chậu Trúc Lan Epidendrum
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Đai Châu Và Cách Ghép Đơn Giản Cho Vườn Nhà Rực Rỡ Sắc Hương
 • Hướng Dẫn: Kỹ Thuật Trồng Lan Long Tu
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100