Top 8 # Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Hồng Mới Trồng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Hồng Cho Người Mới Bắt Đầu

Trong bài viết này Hưng Thịnh Garden sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản nhất cho người mới tập trồng hoa hồng. Nếu bạn là người mới tập trồng tôi khuyên bạn hãy mua 1 cây hồng đang mang hoa ở cửa hàng, khi hoa tàn ta tiến hành cắt tỉa nhánh, khi đó cây hoa hồng sẽ bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng mới.

1. Người mới bắt đầu trồng hoa hồng như thế nào?

Hoa hồng là cây ưa nắng, cây cần ít nhất 4h nắng/ngày. Cần tưới nước 2 lần/ngày, lúc sáng sớm tưới ướt đẫm cây và chiều mát chỉ tưới gốc, bạn cũng linh hoạt quan sát khi đất trồng vẫn còn độ ẩm thì không cần tưới, hoặc lúc mưa dầm phải thoát nước tốt mà không cần phải tưới.

Khi mua cây hồng về tùy theo cây có chậu hay chưa khi đó mới quyết định thay chậu cho phù hợp. Cây hồng đi đường xa không nên thay chậu ngay mà phải để cây ổn định từ 3 ngày để quen nguồn nước tưới, khi thay chậu tránh làm động rễ, nên chọn chậu có từ 3 lỗ thoát nước trở lên. Hồng là cây có rễ ăn theo chiều ngang, nên khi vô chậu bạn cho đất vừa phải không cho cây quá sâu, cây hồng khi trồng vào chậu xong đất cao khoảng 2/3 chậu, để tiện việc sau này bổ sung thêm đất hữu cơ hay phân chuồng hoai mục.

Về chu kỳ sinh trưởng nói ở trên: Có thể chia thành 3 giai đoạn sinh trưởng

Tuy nhiên để sơ lược cách chăm sóc cho hoa hồng cần tóm tắt như sau: Giá thể là quan trọng cần thoát nước tốt và đủ ẩm để giữ chất dinh dưỡng, cắt tỉa quang trọng không kém, sau cắt tỉa thì xịt thuốc phòng trị bệnh, sau xịt thuốc thì bạn bón phân. Bạn phải lập lịch trình phun thuốc bón phân hàng tuần như là 1 thói quen ngay cả khi cây không có bệnh, ngoài ra bạn nên cắt lá úa hoa tàn đơn lẻ như là việc hàng ngày mà không nằm trong lịch trình trên.

Giai đoạn mọc chồi, từ sau cắt hoa tàn, tỉa cành và mọc chồi vươn cao (khoảng 12-14 ngày)

Khi hoa gần tàn cần cắt bỏ, vị trí cắt từ 3 mắc lá tính từ hoa. Ta cũng nên tỉa bớt cành tăm, chồi điếc không có khả năng ra hoa nhằm tạo sự thông thoáng cho cây phát triển chồi mới mập mạp. Sau cắt tỉa bạn nên phun phòng bọ trĩ (một số tên thuốc trị bọ trĩ tham khảo bên dưới phần phòng sâu bệnh).

Sau cắt tỉa phun thuốc thì tiến hành bón phân, bạn nên dùng các loại phân hữu cơ hiện có trên thị trường ví dụ như Growmore 8-2-2, đạm cá viên, trùn quế, phân gà Nhật… Việc bón phân có hàm lượng N (Đạm) và P (Lân) cao mục đích để cây mau chóng nảy chồi và vươn cao. Không bón phân quá gần gốc, tưới ướt đẫm sau bón phân, lập lịch trình bón 7 ngày lần.

Giai đoạn tạo nụ, từ nụ vừa tạo đến sắp nở hoa (khoảng 12 -14 ngày tiếp theo)

Giai đoạn này phân bón Tôi hay dùng các loại phân có hàm lượng K (Kali) cao và đây chính là yếu tố giúp hoa có màu đẹp hơn và bông cũng lâu tàn hơn, cánh hoa cứng cáp, đúng phom chuẩn của hoa. Tôi ít dùng NPK mà thay vào đó là các loại phân hữu cơ hiện có trên thị trường hoặc dịch chuối, chế phẩm từ đậu tương…cũng tương tự như trên trước khi bón phân nên xịt phòng các bệnh về nấm lá hay nấm bệnh khác (dựa vào biểu hiện của lá hồng mà quyết định phun thuốc bọ trĩ hay nấm bệnh).

Một số loại phân bón khác có chữ TE tức là có thành phần vi lượng tốt cho cây trồng và cải tạo đất. Bạn nên chọn các loại này.

Ra hoa đến lúc tàn (khoảng 5-7 ngày tiếp theo)

Giai đoạn này không cần bón phân hoặc có thể bón thêm ít Kali cho hoa lâu tàn và cánh hoa cứng cáp. Bạn cũng có thể bón phân hữu cơ để cải tạo đất cho chu kỳ sinh trưởng của lần đâm chồi kế tiếp. Phân hữu cơ có thể sử dụng là phân bò đã qua xử lý, phân trùn quế, phân gà bón 1 muỗi canh/cây hoặc phân hữu cơ khác.

Không nên xịt phân bón lá cho giai đoạn ra hoa vì như vậy sẽ làm hoa mau tàn.

Lưu ý: Những ngày mưa bạn không nên bón phân cho hoa hồng, nên bón phân vào ngày nắng ráo. Bón phân vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm. Riêng tôi thì luôn bón phân vào chiều mát vì cây sẽ có một đêm mát mẻ để rễ cây dễ tiếp nhận nguồn dinh dưỡng. Một lưu ý khác là phân bón nên dùng đúng hoặc ít hơn liều lượng ghi trên bao bì, tuyệt đối không dùng dư.

2. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng

Cây hoa hồng có một số bệnh phổ biến là bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp, rầy mềm, các loại nấm dẫn đến thối thân.

Bọ trĩ: thường hút chích làm hư lá làm cây mất sức đề kháng, ta dùng Confidor, Radiant, Regent, Actara… xịt định kỳ 7 ngày/lần. Gần đây Tôi sử dụng thuốc Emathion dạng chai rất hiệu quả để điệt bọ trĩ.

Nhện các loại, rệp sáp, rầy mềm: phòng trị xịt luân phiên các loại thuốc Confidor, Acsend, Regent, Actara, Radiant, Pegasus, Alpha mill, Saromite, dầu khoáng.. . cách nhau 7-10 ngày/lần. Riêng nhện đỏ ta dùng Abamectin (Abasuper), hexythiazox (Nissorun), Propagite (Comite), Pyridaben (Tifany), Alphamite hoặc loại tương tự.

Với bệnh vàng lá, đốm đen, bệnh thán thư (gặp nhiều vào mùa mưa khi thời tiết ẩm ướt), nên phòng ngừa bằng các loại thuốc Kasuran, Anvil, Coc85, Tilt super.

Một bệnh đáng sợ khác trên cây hoa hồng là bệnh đen thân, bệnh này thường làm cây chết nhanh chóng nên cần ngừa trước bằng các loại thuốc nấm có tính lưu dẫn như Aliet, Alpin, Alien… ngoài ra Trichoderma cũng rất hiệu quả để ngừa loại bệnh này.

Khi phun thuốc ta phun vào lúc chiều mát và sáng hôm sau ta tưới ướt toàn bộ cây bằng nước để rữa trôi các thuốc đọng trên lá.

Khi cắt tỉa cành nhánh 1 ngày hoặc sau các đợt mưa kéo dài, dứt mưa ta tiến hành phun thuốc ngay để phòng bệnh.

Khi cây mắc bệnh ta tiến hành phun thuốc đúng bệnh và cách 3 ngày thì phun lại 1 lần đến khi cây khỏe.

Để thân thiện hơn với môi trường hay đối với các bạn sống ở nội thành hoặc trồng ít cây thì các biện pháp phòng trừ bệnh bọ trĩ, nhện đỏ sau đây sẽ phù hợp hơn – Dùng 1 trong các các sau đây nhé:

Dùng tỏi, ớt, hành tây

Nguyên liệu:

– 03 quả ớt to

– 01 củ hành tây vừa

Tất cả nguyên liệu trên cho máy xay nhuyễn với 1 ít nước vừa đủ (như xay sinh tố). Sau đó cho vào bình ngâm với 5 lít nước ấm nóng khoảng 60 độ. Sau 24h lọc lấy nước và đem phun cho hoa hồng, tác dụng xua đuổi các loại côn trùng, nhện đỏ, …

Dùng 2 nắp Listerine pha 1 lít nước;

2g mù tạt pha 1 lít;

10ml Oxy già pha 2 lít nước;

01 thìa café Baking soda với 01 muỗng canh dấm ăn pha 2 lít nước;

Một cách khác dùng vòi nước mạnh tia nhỏ xịt rửa lá hồng thường xuyên cũng làm giảm bọ trĩ; hoặc dùng bình xịt tự động 12 lít, 16 lít cho nước vào chỉnh xịt mạnh như xịt thuốc cũng làm giảm bọ trĩ.

Lời kết

Chăm Sóc Hoa Hồng Cho Người Mới Trồng

Cây hoa hồng là cây lâu năm mà kéo dài nhiều năm. Hoa hồng bắt đầu phát triển từ hạt giống, cây giâm cành, chiết nhánh, nhưng khi cây hồng trưởng thành thì nó lặp lại chu kỳ sống hàng năm này miễn là chúng đều khỏe mạnh và điều kiện phát triển thuận lợi. Khi chia nhỏ hơn nữa, thường thì chu kì phát triển của cây hồng là 30 ngày. Và trong 30 ngày này thì ở những thời điểm khác nhau cây hoa hồng sẽ cần những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, tôi dựa vào đó mà cung cấp cho cây hoa hồng cái mà chúng cần.

Cái tôi muốn là trồng sao cho cây hồng tốt nhất, còn cây ra hoa nhiều hay ít là tự thân cây hồng. Tôi rất ít khi sử dụng chất kích thích nhằm giúp cây phải trổ thật nhiều hoa. Vì bắt cây làm việc quá sức thì trước sau gì cây cũng “đi”.

+ Chăm sóc cây hồng mới mua về đến khi tàn hoa (tùy theo tình trạng cây lúc mới đem về: cây vừa ra lá non, cây đang ra nụ, cây hồng đang ra hoa…)

+ Ngày thứ 1: Cắt tỉa nhánh, tạo tán khi tàn hoa (Cắt tỉa và thay chậu hoa hồng sau khi tàn hoa, Cắt tỉa hồng tiểu muội vàng, Cách cắt tỉa để cây hoa hồng leo ra nhiều hoa, Cắt tỉa hồng tiểu muội vàng, Cắt tỉa nụ thích hợp để hồng có bông to, Cắt tỉa và thay chậu hoa hồng sau khi tàn hoa, Cách cắt tỉa hoa hồng để cây ra hoa thường xuyên)

+ Ngày thứ 1-3:.Sau khi cắt tỉa nhánh cho hoa hồng, tiến hành phun thuốc phòng trừ nấm bệnh+sâu rầy+phân vi lượng+kích thích chồi (1 lần) ( Chăm sóc cây hồng sau khi cắt tỉa lá)

+ Ngày thứ 4: Rải phân bón gốc (lần 1) cho cây hoa hồng bằng phân NPK 16-16-8 (trung bình 10 hột/chậu đường kính 20cm) hoặc các loại phân bón gốc có hàm lượng N cao nhằm giúp cây hồng phát triển thân lá. ( Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu, Hậu quả từ việc bón phân dư thừa cho cây hồng)

+ Ngày thứ 5-10: cây hồng bắt đầu ra tược non.

+ Ngày thứ 11-12: Ngày nào thuận tiện thì phun thuốc phòng trừ nấm bệnh+sâu rầy (Lần 2) (nồng độ nhẹ hơn lần 1)

+ Ngày thứ 13-16: rải phân gốc (lần 2) bằng phân NPK có hàm lượng Lân và Kali cao hơn, nhằm hỗ trợ khả năng ra hoa của cây hồng. (Loại phân đỏ này, tôi hay kèm theo khi giao cây, hoặc xài phân tím Đức cũng có tác dụng tương tự)

+ Ngày thứ 17-30: Giai đoạn cây hồng ra hoa..hạn chế việc tưới phân bón lá, không đúng cách dễ ảnh hưởng đến chất lượng hoa hoặc làm teo hoa, rụng hoa. Ngoài việc tưới nước cho cây hồng hằng ngày, cũng cần quan sát xem mật độ sâu bệnh, nhất là vào mùa mưa, những thời điểm mưa dầm liên tiếp 2-3 ngày…

Nếu xem vườn hồng, thấy có nhiều lá đốm vàng, hoặc đốm tím như các hình bên dưới thì tiến hành phun xịt trị nấm bệnh ngay, vì bệnh này dễ lây lan và làm cây hồng rụng lá rất nhanh.

Chú ý: xịt bất thường thế này, ngay thời điểm cây ra nụ hoặc ra hoa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hoa, làm rụng hoa, teo nụ hoặc cháy cánh hoa..

Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Mới Mua Về

Bài viết này áp dụng cho các chậu hồng khi mua ở vườn về trồng. Sau khi nhận cây về nhà, việc đầu tiên anh chị làm là tháo giấy carton quấn thân cây hồng và băng keo quấn bầu cho cây hồng được thông thoáng. Nếu nhận cây vào buổi sáng, anh chị để cây nơi mát mẻ đến hết ngày, để cây tươi tỉnh trở lại.

Lúc này có 2 trường hợp:

Anh chị có ý định sang chậu lớn hơn cho cây hồng mới mua về, có thể làm luôn vào thời điểm này.

Vẫn giữ nguyên chậu hiện tại, tiếp tục chăm sóc cây hồng trong 1 thời gian nữa.

A. Sang chậu lớn hơn cho cây hồng mới mua về

Nếu anh chị đã chuẩn bị sẵn chậu thì tiến hành sang chậu cho cây hồng. Thời gian tốt nhất để thực hiện là vào chiều mát. Clip bên dưới có hướng dẫn cách thay chậu cho cây hồng khi mới mua về, anh chị có thể tham khảo (Khi trồng cây hồng xuống đất hoặc vào bồn hoa cách làm cũng tương tự).

Về thành phần giá thể để trồng hoa hồng

Ở vườn tôi thì dùng: 60% phân rơm mục + 20 % vỏ trấu ở nhà máy xây lúa + 10 % xơ dừa + 10 % phân hữu cơ hoặc phân chuồng.

Nếu địa phương không có phân rơm mục có thể thay thế bằng đất thịt: 50% đất thịt + 30 % vỏ trấu ở nhà máy xây lúa + 10 % xơ dừa + 10 % phân hữu cơ hoặc phân chuồng.

B. Giữ nguyên chậu hiện tại, tiếp tục chăm sóc cây hồng

Nếu lấy cây ra khỏi giấy carton, cây hồng có dấu hiệu héo lá, héo ngọn. Tưới nhẹ một ít nước vào chậu (tưới gần thành chậu), không tưới lên lá lúc này!

Các chậu hồng trước khi gửi đã được bón phân đầy đủ, nên trong vòng 10-15 ngày đầu anh chị không cần sử dụng thêm phân bón cho cây hồng.

Cách để cây hồng mới mua ra hoa ngay tết?

Việc cây hồng ra hoa vào thời điểm nào phụ thuộc khá nhiều vào việc định thời gian cắt tỉa cành nhánh hoa hồng. Thời gian trung bình của các giống hoa hồng Sa Đéc ra hoa kể từ thời điểm cắt tỉa lần trước đó là 28-30 ngày. Hiện tại với vô số giống hồng ngoại, mỗi giống hồng có chu kì ra hoa chênh lệch nhau vài ngày, đến hơn chục ngày (Có giống hồng ngoại phải đến 50-60 ngày mới có 1 đợt hoa). Nên chăm sóc thế nào để các giống hồng ra hoa đúng tết quả thật rất khó đối với tôi (chưa nắm hết chu kì ra hoa của các giống hồng).

Do đó, tạm thời chỉ lấy thời điểm trung bình 30 ngày (đối với thời tiết nóng của miền Tây) là cây hồng có một đợt hoa (không tính đến cách chăm sóc, thời điểm, cây già, cây non…). Thì tôi đoán rằng:

Thời điểm thích hợp để cắt tỉa cành nhánh hoa hồng để cây ra hoa ngay tết Âm Lịch 2018 là: 12/01/2018-16/01/2018 (tức ngày 26/11-30/11 Âm lịch)

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Leo

1. Đặc điểm cây hoa hồng 

– Hoa Hồng là cây thân thảo sống lâu năm

– Trên thế giới có rất nhiều giống Hồng, ngoài ra còn có hàng trăm giống Hồng đã được các nhà khoa học lai tạo, nhân giống với nhiều màu sắc khác nhau.

– Có tất cả ba giống Hồng cơ bản: Hồng leo, Hồng bụi lớn và Hồng bụi thấp nhỏ  

Cây hoa hồng leo Cẩm Loan rực rỡ dưới nắng nhiệt đới 

Cây hoa hồng leo Cẩm Loan rực rỡ dưới nắng nhiệt đới

2. Nhu cầu cơ bản của cây Hoa Hồng:

– Là loài cây ưa ẩm, thoáng xốp đất, cần chiếu sáng nhiều giờ trong ngày và thoáng gió

– Hàng ngày, tối thiểu phải được chiếu nắng từ 6 tiếng trở lên

– Hoa Hồng là loại cây phát triển khá nhanh nên nhu cầu dinh dưỡng cao. 1 tháng nên bổ sung phân bón 2 lần cho cây.

– Đất trồng tơi xốp, thông thoáng, chống úng, ngạt rễ cho Hoa Hồng  

3. Cách trồng cây Hoa Hồng

– Không nên đào hố sâu để trồng cây

– Nên xử lý đất với công thức:

3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 5 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên)

– Cách trồng: đào hốc rộng 70cm x sâu 20cm   

Nếu trồng bồn chậu cần có tối thiểu thể tích 0,3 mét khối đất trở lên

Lót hỗn hợp trên xuống cho bằng mặt đất, đặt bầu Hồng vào giữa rồi phủ hỗn hợp xung quanh.  

Chú ý:

1. Dùng gạch hay tấm quây xung quanh để đảm bảo hỗn hợp trồng và gốc cây không bị xối trong khi tưới nước  

2. Sau trồng, hàng tuần dùng phân bón lá đầu trâu 502 , pha 1 gói cho 8 lít nước tưới vào gốc, khoảng  0,5lit cho cây. Chăm sóc như vậy trong một tháng đầu để cây phát triển nhanh.

3. Trường hợp khi trồng bầu cây bị vỡ, bị tổn thương thì phải nhanh chóng cắt bỏ lá (toàn bộ hoặc một phần tùy theo mức độ tổn thương của rễ), để đưa cây về trạng thái ngủ, chỉ sau 1 tuần cây bật mầm trở lại.  

4. Tưới đậm nước sau trồng. Sau hai ngày sẽ kiểm tra bổ sung nước lại bình thường. Trường hợp cây ít lá thì tưới ít.  

5. Tưới nước: nước tưới cho cây vừa đủ. Ví dụ: với mỗi bụi hồng có khoảng 100 lá, ngày nắng chỉ cần 1 lít nước; xấp xỉ 200 lá cần 2 lít nước; khoảng 50 lá ngày chỉ cần 0,5 lít nước. Tưới vào gốc.

4. Chăm sóc Hoa hồng:

– Tùy nơi nhiều ít nắng gió và giàn cây lớn nhỏ cũng như lượng đất trong bồn nhiều ít để ta tưới nước phù hợp.

– Các bạn có thể dùng que gỗ, que tre chọc tới đáy để kiểm tra độ ẩm: Rút que lên nếu thấy que ẩm ướt là thừa nước, thấm ẩm que là vừa đủ, que trắng là thiếu nước.

– Không được bón phân nhiều lần trong tháng (chỉ bón 1-2 lần/tháng)

– Yêu cầu thoáng gió và nắng tối thiểu chiếu cho cây (từ 6 – 7h/ngày)  

5. Bệnh cây:

– Khi cây có lá phát triển không bình thường, cần điều tra trúng hoặc hỏi nhà tư vấn mới chọn loại thuốc phun cho cây phù hợp

– Khi phun thuốc và phân bón bảo vệ thực vật thì nên phun vào đầu buổi sáng

– Cây có biểu hiện bệnh thì nên tra cứu BỆNH CÂY HOA HỒNG tại GOOGLE để đánh giá đúng bệnh

– Đặc điểm hồng ngoại là khi nắng nóng 37oC – 38oC trở lên, có thể bị táp mép cánh hoa, lá và đầu ngọn non hơi xoăn. Nhưng đó là biểu hiện bình thường. Chúng ta nên cung cấp cho cây đủ nước vào đầu buổi sáng, vào những ngày nắng lớn. Trước mỗi vụ nắng cần cung cấp phân đầy đủ cho cây, đặc biệt là lân.  

Các giống Hồng Châu Âu có thể cho Hoa rải rác quanh năm, nhưng mùa chính là từ tháng 10 đến tháng 5 hàng năm. Vì vậy, nên chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây đều đặn, chống úng ngập. Tải hình ảnh để làm tài liệu lưu trữ