Kinh Nghiệm Xử Lí Và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng

--- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Rừng
 • Một Số Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Rừng
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Giả Hạc Thành Công
 • 9X “già” Kinh Nghiệm Trồng Lan Thủy Tiên, Kim Điệp Ra Hoa Cực Đỉnh
 • (Sưu Tầm) Kinh Nghiệm Nuôi Trồng Lan Ngọc Điểm
 • Bản chất sống gần gũi với thiên nhiên bám vào các giá thể thân cây lớn Ngọc điểm sinh trưởng phát triển tốt tại các khu vực khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm.

  Lan Ngọc điểm, Ngọc điểm rừng là một trong những dòng lan được người chơi lan ưa chuộng nhất hiện nay. Lan cho hoa nở sai, đều, đẹp với hương thơm dịu nhẹ. Vì vậy, người chơi lan rất quan tâm và lưu ý đến kỹ thuật trồng lan Ngọc điểm :

  Tùy theo loại lan rừng nhưng thông thường đặc tính của cây lan rừng phải có thời kỳ nghỉ (trong thiên nhiên thì mùa khô hoặc mùa đông), phải qua giai đoạn nghỉ thì cây mới ra hoa được.

  Trở lại vấn đề cây lan Ngọc Điểm, bạn muốn cây ra hoa vào đúng nhịp Tết thì có thể thử cách sau:

  – Vào giữa tháng 10 âm lịch (AL), bạn chuyển cây vào trong mát, nơi không có ánh sáng tác động vào, không tưới nước, giai đoạn này kéo dài 3~4 tuần (Trong thời gian này cây là sẽ héo dần mấy lá già, nhưng bạn đừng sợ cây không chết đâu.)

  – Tới giữa tháng 11AL bạn chuyển cây ra chổ có nắng dần dần, giai đoạn này tưới cây lại bình thường và chờ cây nhú vòi bông.

  – Nếu trời thương thì độ giữa tháng 12AL thì cây có thể nhú vòi bông ra, lúc đó bạn phải theo dõi lượng ánh sáng và tưới nước phù hợp cho kịp ra hoa vào mấy ngày Tết.” – bạn leo_yi chia sẻ

  Kinh nghiệm xử lí và chăm sóc lan Ngọc điểm rừng được chia sẻ từ Vườn hoa lan: “Chăm sóc lan ngọc điểm rừng”

  Ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng thường được trồng phổ biến nhất, ra hoa vào dịp Tết nên được gọi là Nghinh xuân. Nghinh xuân hay Đai châu hay Ngọc điểm, là loài lan có thể chia ra 3 nhóm tùy theo màu của hoa: trắng tuyền, đỏ tuyền, trắng có điểm tím (thường gặp nhất).

  Vì có rễ lớn nên trồng ngọc điểm với chất trồng thật thoáng, trồng trong chậu đất không tốt bằng trồng trong giỏ gỗ hay khúc gỗ.

  Nước tưới phải sạch, không dùng nước cứng. Không nên dùng phân chuồng.

  1 Xử lý cây từ rừng về

  Phân loại lớn nhỏ sau đó cắt bỏ những lá hỏng và rễ hỏng)

  Xử lý nấm virus (bằng Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,…. có thể mua tại các quầy thuốc thực vật và phun theo đúng tỷ lệ trên nhãn của sản phẩm)

  Ngâm cây vào dung dịch,(nên ngâm nước một ngày với công thức: 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê phân bón 30-10-10, 10 + 1 viên thuốc tránh thai + 20 lít nước:Khuấy cho đều, ngâm cây trong 4 giờ, lấy ra để cho ráo nước.

  Buộc 3 đến 5 cá thể lại với nhau rồi treo ngược (ngọn xuống dươí gốc phía trên. luu ý: Che mưa cẩn thận tránh bị thối hàng loạt do cây mới hái có nhiều tổn thương.)

  Để khoảng 15 – 25 ngày trước khi bắt đầu ghép cây vào cội : Phun thuốc trị bệnh và sau 7 ngày thì phun phân để phục hồi bộ rễ

  2. Ghép cây

  Ghép cây vào cội: (chú ý mặc lưng -bụng có ảnh hưởng đến sự phân bố chồi hoa sau này). Luôn nhớ lan Ngọc Điểm thường mọc trên cây cao rất thoáng gió cho nên không ưa không khí tù hãm vì thế rễ cây không được ẩm ướt suốt ngày. Lan cũng không ưa bị quấy nhiễu hay thay chậu, cho nên cách trồng tốt nhất là cột vào miếng gỗ, miếng ngói hay vỏ cây hay trồng trong giỏ để phơi rễ ra ngoài

  3. Các thời kỳ phát triển

  Lan nghinh xuân, đai trâu, ngọc điểmGiai đoạn 1: 1-3 tháng sau ghép: cần nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ, nhiều đạm. Phun thuốc phòng trừ bệnh theo đinh kỳ và luân phiên thay đổi. Che ánh sáng 65- 70%

  Giai đoạn 2: 9 tháng sau ghép: Giai đoạn này cây xuất hiện 1 số bệnh (cần theo dõi vườn thường xuyên), phun phân và thuốc theo định kỳ.

  Giai đoạn 3: 15 tháng sau ghép: phun phân và thuốc theo định kỳ.

  Giai đoạn 4: trên 18 tháng: Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất và thành phần khác cho cây

  4. Cách bón phân và chăm sóc

  Ánh sáng: Tránh ánh sáng trực tiếp vì dễ làm cây bị cháy lá.

  Nhiệt độ: phát triển tốt nhất là 20 – 30 độ C.

  Nên tưới nước 1 lần/ngày, thường là vào buổi sáng và chiều mát để giữ cho cây có độ ẩm thích hợp. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì không nên tưới ngay mà để cách 1 – 2 ngày sau để cho cây thích hợp với môi trường mới.

  Cách trồng lan ngọc điểm yêu cầu cứ 7 ngày thì tưới phân một lần với liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên tưới qua nước một lần, sau đó 10-15 phút thì tưới phân để cây hấp thụ tốt hơn.

  Với cây lan con hoặc cây mới ghép nên dùng phân NPK: 30-10-10. Lan trưởng thành dùng NPK: 20-20-20. Khi thấy cây nhú hoa thì dùng NPK: 6-30-30 để cho hoa mập hơn, bền và tươi hơn.

  Hằng tháng nên phun thuốc phòng sâu bệnh, nấm.

  Chú ý :

  -Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, cây không phát triển, nụ sẽ bị hỏng, vì vậy cần chuyển cây đến chỗ ấm hơn hoặc có biện pháp che chắn.

  -Lan ngọc điểm có thời gian nghỉ từ 1-2 tháng sau khi ra hoa, vì giai đoan nghỉ cây không cần cung cấp dưỡng chất, nếu như không chú ý thì có thể gây lãng phí phân và dưỡng chất và có hệ lụy đến sau này. (cây nghỉ bắt đầu từ tháng 2 al đến hết tháng 3 al).

  5. Chăm sóc khi cây ra hoa

  Tháng 11 âm lịch: Chồi non của lan Ngọc Điểm 1 -2 cm

  – Giai đoạn này cần theo dõi sự phát triển của chồi hoa. Đồng thời, theo dõi bệnh, nấm, nhện, kiến….

  – Thông thường Ngọc điểm nở hoa vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân và vào dịp Tết Nguyên Đán. Khi thấy lan ra nụ, hãy phun nước hoặc tăng thêm độ ẩm hoặc tưới sơ qua. Muốn lan nở sớm hơn hãy tăng thêm nhiệt độ hay là mang vào trong nhà để dưới ánh đèn, nhưng cần thoáng gió và độ ẩm. Nếu muốn lan chậm nở hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá ở gần, nhưng đừng cho vào gốc hay để rễ chạm vào.

  Tăng giảm nhiệt độ khá khó khăn với những người chơi lan tài tử, nhưng đối với nhà vườn có đủ hệ thống điều hòa nhiệt độ thì việc này chẳng có gì khó.

  Kinh nghiệm xử lí và chăm sóc lan Ngọc điểm rừng Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Giống cây hoa cảnh, Giống cây hoa Lan

  Đăng bởi Mai Tâm

  Tags: cách trồng ngọc điểm rừng, chăm sóc ngọc điểm rừng, kinh nghiệm trồng lan ngọc điểm, kỹ thuật trồng lan ngọc điểm, trồng lan ngọc điểm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Hài Đốm
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Giã Hạc (Phi Điệp)
 • Những Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Chuẩn Nhất
 • Đăng Ký Kinh Doanh Hoa Lan Rừng?
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Ngọc Điểm Ra Hoa Vào Dịp Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Các Loại Phong Lan Kiều Ở Việt Nam
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Hồng
 • Thơ Về Hoa Lan Loài Hoa Kiêu Sa Và Tinh Khiết
 • Làm Sao Để Có Chậu Hoa Lan Vanda Đẹp Rực Rỡ
 • Vườn Cẩm Cù Rực Rỡ Đáng Ngưỡng Mộ Của Chàng Trai 9X Xứ Huế Mê Hoa
 • Hoa lan Ngọc Điểm là loại lan rừng, thường ra hoa vào mùa xuân, nó thuộc họ phong lan Orchidaceae, có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea.

  Hoa lan Ngọc Điểm ra hoa vào dịp tết

  Cây hoa lan Ngọc Điểm là loài hoa lan dep, khỏe mạnh, không bệnh tật, có đủ sức để ra nhiều hoa và đúng tiêu chuẩn, nhanh chóng lấy lại sức cho cây sau thời kì ra hoa để có thể tiếp tục cho kì bông mới. Nếu không năng suất ra hoa sẽ giảm sút, cây có thể bị kiệt sức sau mùa kích bông tiếp theo.

  Đối với hoa lan Ngọc Điểm thì bộ rễ tốt cực kì quan trọng vì vậy phải luôn đảm bảo cho bộ rễ không bị hư, có sức khỏe tốt và có khả năng hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như phân bón và nước tưới, kích thích cho việc ra hoa.

  Tùy vào mỗi loại cây(cao hay thấp, siêng bông hay không) mà xác định thời điểm kích bông thích hợp cho cây.

  Mỗi loại chủng loại hoa lan Ngọc Điểm có thời điểm kích bông khác nhau, đối với loại lan siêng hoa thì có thời gian kích bông ngán hơn những cây chậm bông, hay cây có cành hoa càng dài thì càng tốn nhiều thời gian kích bông so với cành hoa lan ngắn hơn. Đó chính là những yếu tố cần lưu ý khi muốn kích bông cho hoa lan.

  Đối với hoa lan Ngọc Điểm thì thời gian ra hoa tùy thuộc vào khí hậu thời tiết gần tết như thế nào. Vì loại lan này ưa nóng ẩm hơn nên nó sẽ ra hoa sớm khi trời nóng, nở hoa muộn hơn khi thời tiết lạnh nhiều. Có thể phun thuốc kích thích bông cho hoa nở đúng theo ý muốn của mình, thường thì thời gian từ lúc nách lá nhú nụ hoa đến khi hoa nở rộ là khoảng 1 tháng.

  Ngoài kích thích cho hoa nở sớm hơn đúng như dịp mong muốn thì ta cũng có thể kích thích làm chậm sự tăng trưởng của hoa. Quan sát ta có thể thấy nếu vòi hoa có chiều dài 5cm trở lên vào khoảng cuối tháng 11 âm lịch thì hoa có thể sẽ nở trước tết, nên thay đổi ánh sáng cũng như nhiệt độ thích hợp cho lan để cây nở hoa đúng dịp tết. Tưới nước cho cây vào sáng sớm hay chiều muộn để cây giảm hấp thụ nhiệt.

  Còn đối với các cây có thể nở sau dịp tết nên bổ sung thêm lượng kali và lân hỗ trợ cây ra hoa sớm hơn đồng thời tăng cường ánh sáng cho cây quang hợp và phát triển nhanh chóng hơn. Đấy là một số kiến thức về hoa lan Ngọc Điểm. Bác nào mua hoa lan đẹp liên hệ em, vuon hoa lan của em chỉ cung cấp hoa lan khỏe mạnh, thân mập. Các loại hoa lan dendro, hồ điệp, ngọc điểm…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Trồng Lan Trên Gốc Cây Đơn Giản Cho Người Yêu Lan
 • Điểm Danh Những Loài Phong Lan Có Mùi Thơm Đặc Trưng Và Dễ Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Vũ Nữ
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Chậu Tại Nhà Nở Hoa Rực Rỡ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Cattleya
 • (Sưu Tầm) Kinh Nghiệm Nuôi Trồng Lan Ngọc Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Lan Dendro
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Sau Tết Chuẩn Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Báo Hỷ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
 • 1. Tên gọi và nguồn gốc (theo Bùi Xuân Đáng)

  Trong chuyến viếng thăm Java vào khoảng cuối thập niên 1800, Carl Blume một nhà thảo mộc học người Đức lai Hòa lan đã tìm thấy loài lan đẹp đẽ này. Thoạt tiên cây lan được xếp vào loài Sacolabium và sau đó chuyển sang Rhynchostylis. Tên này dùng theo tiếng La tinh gồm 2 chữ: Rhynchos = beak = mỏ và chữ stylos = pillar = cột trụ để tả theo hình dáng của trụ hoa.

  Có nhiều cách để phân loại hoa ĐAI CHÂU, thông thường nhận dạng qua hình dáng và kết cấu của bông hoa mà phân ra loại hoa cánh mai và ba tiêu.

  – Hoa cánh mai: Hoa đẹp và là sự lựa chọn số 1.

  – CÁNH BA TIÊU: Thường ít người lựa chọn, tuy nhiên nếu có để thưởng thức mùi hương cũng tốt.

  Quan điểm của anh Hồ Thế Như Loveylan:

  – 1. Là bông của một cây khỏe,phát triển đều kết hợp với cây và lá,như rễ dài,to,khỏe đang đà phát triển, lá sau to hơn lá trước,không bị sâu bệnh,cây khỏe phải sai hoa,cần hoa phải dài tương đương với lá hoặc hơn…..đây chính là điều em muốn nói ở bài trên (đẹp theo tiêu chuẩn)

  # 1: 5 cánh mai chồng khít trắng tuyền như tuyết,lưỡi đỏ (tất nhiên khó có đỏ cờ rồi) hoặc tím,hồng tươi gần như đỏ,có hương thơm không lai tạo với giống khác,2 cánh hoa gần bằng với 3 cánh đài,bông to bằng đồng xu 5ngàn trở lên

  # 2; Toàn bông một màu trắng tuyền như thuyết,cánh mai chồng khít,bông to bằng đồng 5k trở lên,hàng rừng tự nhiên càng tốt(vì phải xét đến yếu tố hương thơm)

  # 3: 5 cánh có đốm hồng rải đều,to hoặc nhỏ nhưng phải hài hòa,lưỡi đỏ hoặc gần như vậy,cánh mai chồng khít,bông to bằng đồng xu 5ngàn trở lên

  Quan điểm của anh Văn Khiêm Tiền Giang:

  Anh Văn Khiêm (Tiền Giang) là một tay tổ chơi Ngọc Điểm. Theo anh Khiêm, Ngọc Điểm tự nhiên (rừng) 95% cho hoa có kết cấu hở, 5 % còn lại là các loại như cánh kín (ngoài bắc gọi là cánh mai) cánh chồng (ngoài bắc gọi là cánh lài) và hiếm nhất là cánh sao…Các khái niệm như cánh mai, cánh lài là tương đối quen thuộc đối với nhiều người, còn khái niệm cánh sao có thể là tương đối mới lạ. Cũng theo anh Khiêm, cánh sao là đỉnh cao của kết cấu hoa Ngọc Điểm và rất hiếm. Kết cấu cánh sao, ngoài các yêu cầu là cánh phải kín giống như cánh mai còn có yêu cầu là 5 cánh của một hoa phải tạo thành hình một ngôi sao. Chính vì vậy, những cây có kết cấu cánh sao thường hoa rất to. Trong khi đó, đối với, cây cánh mai cánh lài, kết cấu hoa thường tạo thành một hình bán nguyệt, như cây này có thể tạm gọi là cánh lài, kết cấu của hoa tạo thành một hình bán nguyệt. Còn về màu sắc, theo anh Khiêm, để được xem là một bông Ngọc Điểm đẹp thì màu của môi và các chấm phải tạo sự tương phản với màu trắng chứ không nhất thiết tím đậm. Về các chấm tím, một bông Ngọc Điểm đẹp nhất thiết các chấm phải tương đối đều nhau về kích cỡ và phân bố đều để tạo ra sự hài hoà

  – Nhiệt độ và độ ẩm: Lan ưa nhiệt độ từ 60-90°F tức là 15.5-32.2°C. Lan có thể chịu nóng tới 100°F hay 37.8°C được nhưng cần tăng gió và độ ẩm. Đừng để lan chịu lạnh dưới 50°F tức là 10°C. Lan ưa ẩm độ cao từ 50-60% trở lên, nếu ẩm độ quá thấp, cây sẽ còi cọc không lớn được.

  – Nhu cầu nước tưới: Vào mùa hè cần tưới và bón nhiều khi thấy đầu rễ bắt đầu mọc ra, nhưng không cần bón phân nhiều như Vanda. Bớt tưới vào mùa đông nhất là vào thời kỳ nghỉ ngơi sau khi hoa tàn và lan cần phải có một thời kỳ khô và lạnh (rest period), nếu tưới nhiều cây sẽ không ra hoa.

  – Ánh sáng: Lan chỉ cần ánh sáng cao hơn Cattleya một chút, chứ không cần nhiều ánh nắng như Vanda nghĩa là khoảng 60-70% là đủ.

  – Độ thông thoáng

  – Phân bón

  Đọc các bài của bác viết về Ngọc điểm đã quá. Kiến thức của bác về Ngọc điểm thật uyên thâm. Em cũng chơi lan được khoảng 3 năm nay, riêng Ngọc điểm thì mới tập khoảng hơn năm, muốn thỉnh giáo bác một số ý kiến.

  Mấy chỗ bán lan người ta nói cây lai (Nhập từ Thái) thì nên trồng trong chậu? Cây rừng thì trồng trên gỗ. Em thấy trồng trên gỗ đẹp hơn, vậy trồng cây Ngọc điểm lai trên gỗ liệu có phát triển tốt như cây Ngọc điểm rừng không???

  Rất mong nhận được ý kiến của các bậc tiền bối.Thanks.

  4. Lựa chọn lan ĐAI CHÂU

  Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại lan ĐAI CHÂU, có loại hàng rời được khai thác từ tự nhiên về, có loại lan ĐAI CHÂU nhân giống công nghiệp,….tuy nhiên, yếu tố cơ bản nhất để lựa chọn được một cành ĐAI CHÂU có khả năng cao cho hoa đẹp đó là:

  Chọn loại lá bề ngang tương đương lòng bàn tay, dài tối thiểu 45cm-55cm Dù lá xếp (lá ngắn) hay lá lướt (lá dài, thường hay bị vặn xoắn) cũng phải dày vừa đủ (loại lá xếp ngắn nhiều khi dày quá hoa không được đẹp lắm) gân lá nổi rõ dọc theo chiều dài lá; đầu lá uốn cong như sừng châu.

  – Lá dài và rất mỏng thường đi với bản lá chỉ bằng 2 ngón tay, loại này sẽ cho hoa không đẹp, chỉ nên để chúng ta tập cấy ghép nghiên cứu mà thôi.

  – Lá dày to bản bằng bàn tay xếp khít nhau-hoa cũng ít khi được đẹp, được cái màu trắng rõ nét nhưng kèm theo đó là môi hay bị nhạt màu.

  – Lá xếp bình thường bản lá to, sống-gân nổi rõ đầu lá uốn cong giống hình sừng châu nên có ít nhất 1 giò trong vườn nhà.

  5. Cách trồng và chăm sóc: ĐAI CHÂU là loại lan khá dễ trồng và chăm sóc nếu hiểu được các đặc tính sinh trưởng của chúng

  5.1. Về giá thể trồng làn ĐAI CHÂU:

  Có thể nói Bất cứ giá thể trồng lan nào cũng có thể trồng được lan ĐAI CHÂU, tuy nhiên, trồng như thế nào còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện của từng người, từng nơi,… Thông thường, ĐAI CHÂU được ghép vào các khúc gỗ (gõ cây, gỗ lũa,….có hình dáng đẹp) khúc gỗ nhỏ vừa phải có thể treo trên giàn lan, những khúc gỗ to thường được đặt trong chậu và đổ xi măng chết ở gốc cho vững. Nếu điều kiện cho phép như nhà biệt thự,sân rộng thoáng,xung quanh có 1 số cây cổ thụ và 1 vài cây bosai kết hợp vẫn có thể tạo được 1-2 cây đai châu đẹp hài hoà,hợp lý. Cây ghép phải có hình dáng đẹp,mang phong cách cổ thụ hoặc giả sơn. ĐAI CHÂU cũng có thể trồng trong chậu đất nung với giá thể là than củi, vỏ thông,….. hoặc trồng trong chậu nhựa với than củi trộn với dớn cọng nhỏ. Thông thường các giống ĐAI CHÂU có nguồn gốc khai thác tự nhiên thường được ghép vào các khúc gỗ, còn các cây ĐAI CHÂU công nghiệp được trồng trong chậu.

  Nếu ghép gỗ: nên lựa chọn gỗ sưa, gỗ nhãn hoặc vú sữa là tốt nhất. Nếu trồng chậu: nên chọn chậu đất nung hoặc chậu gỗ (cũi) trồng bằng than củi kết hợp với dớn cọng nhỏ hoặc vỏ thông.

  Tóm lại, trồng lan ĐAI CHÂU bằng cách nào cũng được nhưng phải đảm bảo được tính cấn đối hài hoà và thụân tiện cho sự phát triển của cây lan.

  Trao đổi

  – Phương có 1 bông cánh đài to và có chấm tím ở đầu cánh là chơi được,còn về trụ cây thì nói thật càng ngày anh càng thấm thía lời dạy của già Quy và lời khuyên của tanphong; đai châu ghép trụ không ổn chút nào..

  – Già Quy: đã là phong lan phải treo lên,phải lắc lư trước gió….đến khi cây lớn và càng ngày càng dài ra dễ xoay xở,lộn ngược hay xoay ngang đều tạo được dáng đẹp, còn để trụ khi cây dài tới 1 m thì làm thế nào,lại chằng buộc, leo cọc giữ…rồi nhiều thứ khác rất nhiêu khê và thiếu thẩm mỹ, ngọn đai châu dài 2m-1 mẹ 4 con của già Quy cũng treo gần 30 năm nay.

  – Tanphong: ghép trụ thì chỉ khỏe được những cây trên cao một thời gian,những cây ở dưới dù xoay thế nào cũng sẽ thiếu nắng dẫn đến lá không căng,rũ rượi,ẻo lả…thiếu gió và độ thông thoáng dẫn đến cây dễ thối ngọn vào mùa mưa,điều này đã được chứng thực và là bài học đau xót của rất nhiều anh-em trong giới chơi đai châu….nhiều người đã rỡ ra ghép lại.

  – Tất cả những điều trên hôm nay anh mới nói trong topic này vì chú hỏi và anh coi chú như em

  – Còn….anh rất ngại vì khắp nơi trong nước đã có nhiều trụ đẹp và khỏe(trước mắt) của anh-em pot lên,anh không muốn gây ra một cuốc tranh luận kéo dài vì chắc chắn sẽ có nhiều người bảo vệ quan điểm của mình bằng hình ảnh hiện tại

  – Vả lại anh cũng không muốn mang tiếng áp đặt thẩm mỹ và cách chơi

  5.2. Ươm trồng lan ĐAI CHÂU rừng khai thác:

  Hướng dẫn của bác Diabay

  Nếu bạn ở phía Bắc thì nên chọn mùa Xuân-Hè mà ươm, vì mùa Thu-Đông hanh khô, gặp lạnh, nghinh xuân sinh trưởng rất kém, dễ bị héo, chậm mọc rễ.

  – Đừng ham lấy những ngọn non mơn mởn, nó sẽ bị sút rất nhiều. Nên chọn những ngọn đanh chắc lá.

  – Nếu bạn ươm vào vụ này, nên cắt bỏ ngồng hoa từ khi mới nhú để tập trung sức cho cây mọc rễ, nếu để ra hoa cây sẽ bị kiệt sức, chuồn lá, rất chậm mọc rễ.

  – Kinh nghiệm của tôi là: khi mới mua về, cắt sửa chổ nào thì bôi vôi hoặc thuốc Daconil vào đó, hoặc pha thuốc nhúng hoặc phun ướt toàn bộ, treo 2-3 ngày cho liền sẹo.

  Sau đó ngâm phần gốc bằng ANTONIC 1/500 + B1 1/1000 trong 30 phút, lại treo tiếp 2-3 ngày.

  Tiếp theo, cứ 2 lần/tuần, pha 30-10-10 hoặc 20-20-20 với ROOTPLEX (hoặc KELPACK, là 2 loại chất kích thích sinh trưởng rất tốt cho ươm cây) 1/4 liều, bón luôn. 2 tuần sau đã thấy nhú rễ, khi rễ nhú dài độ 1 cm là ghép lên giá thể luôn, rễ mọc tiếp sẽ bám nhanh, cây ít bị kiệt sức, ít bị chuồn lá, phục hồi sinh trưởng rất nhanh. Sau đó, chỉ dùng ROOTPLEX hoặc B1 2-3 tuần/lần vào phân.

  – Thời gian này phải để ở nơi ẩm mát, tránh nắng, không được tưới ướt mà chỉ phun sương cho lấm tấm nước bám lên thôi, bón phân cũng vậy, và chỉ ở mặt dưới lá.

  Theo các bác miền Nam

  Mua Lan về, vẫn để khô.

  Hòa sẵn dung dịch B1 + chúng tôi (kích thích ra rể, có người gọi ANA và NAA nên mới ghi như vậy thì khỏi chạy theo nồng độ của nhà sản xuất.

  1- Trồng trên chậu và giá thể tạm. Dùng chậu đất nung có nhiều lỗ loại size lớn, càng lớn càng tốt.

  – Buộc cây bằng dây điện thoại vào chậu (lòng qua các lỗ hông chậu để buộc).

  – Buộc 4 cây Lan thành hình chữ nhật trên một chậu. Buộc sao cho lá gần rể nhất nằm ngang mặt chậu

  – Sau đó bỏ một ít sơ dừa loại xay nhuyễn (loại trộn với tro trấu để trồng cây – loại này rất rẻ tiền và dễ kiếm, khoảng 5ngàn 1 bao cát) ở đáy chậu (khoảng 5mm) sau đó bỏ các than cục cỡ trung (khoảng 5cm mỗi cạnh), bỏ than lên đến cách lá cuối cùng 2cm. tiếp tục dùng sơ dừa xay nhuyễn bỏ khoảng 3 nắm tay vào phần chính giữa những cục than.

  2- Tưới B1 + chúng tôi + 30-10-10 trong tháng đầu (tưới hàng ngày, dùng nồng độ 50% bình thường. Nếu là cây lớn khi cây nhú mầm rể chuyển sang tưới B1 + chúng tôi + 20-20-20.

  3- Sau khi Rể dài khoảng 5-7cm, nếu muốn chuyển chậu thì ngâm chậu lấy cây ra, tháp lên cây vú sữa hay chơi 1 cây / chậu treo. Còn nếu muốn để 4 cây / chậu như củ thì dốc ngược chậu lên (chổng đầu), dùng vòi nước xịt cho trôi các sơ dừa xay ra, vì lúc này không cần nữa, sợ tưới quá nhiều nước mà sơ dừa giữ nước làm úng rể. đối với ĐAI CHÂU nên tưới phun sương cho tới khi thấy rể chuyển sắc. tưới 2-3 lần / ngày vào mùa nắng, còn mùa mưa thì tùy ngày.

  Cách làm này chỉ sử dụng cho những người chơi 10kg trở xuống, Nếu trồng số lượng lớn thì không thể áp dụng được, mặc dù hiệu quả – an toàn nhưng rất tốn kém chi phí. Trồng nhiều thì dùng phương pháp kích rể mạo hiểm hơn, tỉ lệ hư cây có thể lên tới 3% nhưng bù lại chi phí khác sẽ rẻ hơn nhiều.

  Trao đổi thêm về cách ươm trồng

  – To anh Như: Em mới mua được 10 ngọn Đai Châu (chọn trong cả 1 lô khoảng 20kg trên HHT).Trong 10 ngọn này em chỉ ưng ý có 1 ngọn (theo những j bác đã hướng dẫn). Nhưng mà bây h không biết có nên để mầm hoa để xem hoa nó thế nào hay không hay là bỏ mầm đi để cho cây khỏe hả anh Như?

  – Chào tore_love. Bạn làm như thế hay quá rồi, nhưng cây mới về ngâm nước bạn nên chú ý quan sát xem lá có bị dập không, nếu dập, vỡ lá bạn phải xử lý trước đã. Còn hoa nếu tò mò thì để nó nở, xem 1,2 bông rồi ngắt, nhưng tôi nghĩ là chưa nên xem hoa vội, để cây hồi phục đã, sang năm sẽ có hoa đẹp hơn mà cây lại khoẻ.

  – Gửi Thành to re,cây mới về mà chú ngâm vào o xit đồng như thế dù với tỷ lệ loãng có hại nhiều hơn là có lợi,anh chưa từng làm cách đó bao giờ nhưng có bài học “nhãn tiền” là chú Phương(loang) chỉ tưới cop 85 khi cây chưa ra rễ thôi mà đã xuống gần hết lá,cây bị chột cho tới nay là 16 tháng vẫn chưa phục hồi như cũ,theo anh chỉ cần ngâm thuốc tím để sát trùng,vớt ra để khô rồi ngâm vào b1(20phut) thì hay hơn atonic(thằng này dùng để kích thích chồi khi cây bị thối ngọn thì hay hơn),nếu chú ghép bây giờ sắp tới mùa hanh khô là khó ra rễ đấy,cắt hết mầm nụ đi,để chỗ mát và giữ độ ẩm thường xuyên.

  5.3. Chăm sóc cây ĐAI CHÂU đã trưởng thành trong thời kỳ ra hoa

  Hướng dẫn của anh Như Loveylan:

  Đai châu nói riêng và hầu hết các loại lan rừng nói chung sau khi tạo được môi trường thích hợp đều tự động ra hoa đúng mùa,không cần thuốc cần phân làm gì (hiện nay ở Hà nội rất nhiều anh-chị-em yêu thích lan rừng hầu như không tưới phân quanh năm)

  – Còn nếu sốt ruột không yên tâm có thể làm theo cách thử nghiệm:

  BẮT ĐẦU TỪ GIỮA THÁNG TÁM TỚI em tưới liên tục 6-30-30 đến GIỮA THÁNG 10 ÂM LỊCH, pha tỷ lệ 60-70% cho phép, khi thấy bông bắt đầu tương đối tròn ở cành hoa thì chuyển sang 20-20-20 trong 1 tháng tiếp theo thì dừng hẳn (tất cả đều 1 tuần 1 lần).Trong thời gian đó hàng ngày vẫn tưới nước bình thường để giữ đủ độ ẩm cần thiết làm sao đừng để ướt quá khó ra hoa hoặc khô quá sẽ xuống lá rất nhanh

  CÒN một vấn đề nữa cũng xin lưu ý và tham khảo;

  1- CHỈ cho ra hoa những giò những ngọn đủ “khoẻ” nghĩa là lá đang căng không có hiện tượng khô-nhăn nheo vì thiếu nước-rễ mới đang phát triển liên tục tối thiểu 5-7cm trở lên,còn lại nhất là hàng rời mới ghép dù có ra nụ cũng nên cắt đi để dưỡng cây cho khởe sang năm chơi hoa cũng không sao

  2- ĐỪNG BAO GIỜ tự tạo áp lực cho bản thân và cho cây phải Ra Hoa Đúng Tết (Ở RỪNG không ai tác động cả vẫn ra hoa đúng tết như thường)…THỜI GIAN ĐÓ chúng ta nên dành chú ý chăm sóc cho những loại lan khác và làm những việc hữu ích hơn để đến TẾT tâm hồn thanh thản có thể cho phép chúng ta đi sắm hẳn 1-2 giò có hoa sẵn về chơi. QUANH NĂM 365 ngày lúc nào cũng có hoa chơi…theo tôi đấy mới là cái ĐẠO CAO NHẤT CỦA NGƯỜI CHƠI LAN

  Trao đổi về thời gian ra hoa của ĐAI CHÂU

  # Ngày 7-10: Thời điểm này Đai châu đã nhú nụ, không biết có nở sớm không? Nhớ tết năm ngoái, đai châu nở trước tết 1 tháng, đến tết chỉ còn vài bông, buồn quá buồn. Cứ tình hình này có lẽ lại phải mua cây mới có hoa tết mất thôi các bác ơi!

  – Bây giờ nhú nụ thì nên chuyển vào chỗ mát(nhưng vẫn đủ sáng) khoảng 20-30 ngày lại cho ra chỗ nắng-khả năng ra hoa vào 25 tết trở đi,từ khi nhú nụ cho đến khi nở bông đầu tiên trung bình là 120 ngày -đây là kinh nghiệm của riêng loveylan tại vườn nhà,bà con có thể tham khảo còn áp dụng như thế nào và hiệu quả đến đâu…xin lỗi tất cả ACE loveylan không thể chịu trách nhiệm…bởi còn ông trời có thương chúng ta cho nhiều rét hay nắng to liên tục… Từ Quảng bình-Quảng trị trở vào chúng tôi không có ý kiến.

  – To.maserati Mùa này Đai Châu báo nụ nếu trời đất thuận thường là kịp tết nhưng cũng phải xem trời đất có thuận theo ý mình không..

  – Ở rừng thì kiểm soát cái gì đấy,ngoài Bắc mùa thu lag mùa NĐ có nụ rồi trải qua mùa đông giá rét…đến lúc Xuân về Tết đến thì hoa nở,không phải bác Indo… định nói ngài Bắc không có NĐ đẹp đấy chứ

  Ánh sáng chỉ đóng góp 1 phần nhưng không phải quan trọng nhất

  @ Anck; theo em thân cây sống có độ ẩm cao hơn thân cây chết (nếu chưa mục) là yếu tố giúp cây ở rừng mạnh khỏe chứ không phải chất dinh dưỡng từ nhựa cây (làm gì có vòi như ong mà hút).

  Như bài viết của bác nếu tôi nhớ ko nhầm thì Ngọc điểm khoảng 90 ngày từ khi nứt mắt đến khi nở hoa thì mua thu làm sao có nụ đây!

  Lan rừng là một loại cộng sinh (ai dà không biết đúng ko đây có chi các bác sửa lại nghen nếu ko để em đi tìm sinh vật lớp 9 để xem hình như là loài tầm gửi thì đúng hơn trừ loài địa lan)nói tóm lại vỏ của các thân cây sống đều có hơi nước (nếu cây khô khi để tay lên ta luôn ko có cảm giác mát lạnh vì ko có hơi nước được vận hành trong thân cây của nó; còn cây đang sống luôn có sự trao đổi chất làm kích thích cho lan bám và cũng sống nhờ một phần dinh dưỡng và nước từ vỏ cây) cây chết thì hầu như lan rừng rồi cũng dần chết theo. bác nào hay đi rừng cho em xin thêm ý kiến nha. Vài dòng trao đổi có chi sai xin các bác sửa chữa, bổ sung.

  Bác rồng bay, em viết mốc trung bình 120 ngày có nắng, có rét tùy từng vùng không phải 90 ngày, các tỉnh miền trong ấm hơn thì sẽ ít ngày hơn, vùng Mốc châu, mai châu là 120 ngày, ở Hà nội và đồng bằng Bắc bộ là 100 ngày, năm nay chắc chắn hơn khi những cây có nụ muộn gặp đợt rét vừa rồi…

  – Em nói ánh sáng không phải quan trọng nhất vì mùa đông phía bắc trời xám xịt, độ quang hợp rất kém,cây có thể phát triển chậm,ra hoa đợt này bất cứ loại gì đều không đẹp,nhưng những cây giống tốt,khỏe vẫn cho hoa đẹp vào lúc xuân về thời tiết ấm áp hơn(tất nhiên ánh sáng sẽ nhiều hơn)

  – Vậy thì ánh sáng chỉ là yếu tố quan trọng nhất lúc hoa nở chứ không phải toàn bộ quá trình nuôi hoa,và giống hoa dài, ngắn,có cánh mai hay cánh thường….

  – Nếu bác Rongbay ở Hà nội hoặc bác indo….có thể chứng kiến những cây có hoa và lá,thân phát triển đẹp nhất,tốt nhất là những cây em để trong mái nhựa xanh tầng 1 gần 2 năm qua(điều này các bác có thể tham khảo các anh-em DLR các nơi từng đến thăm nhà em)…tất nhiên chăm sóc sẽ vất vả hơn để lưới bình thường vì cũng là bất khả kháng.

  – Ở rừng có thể mùa đai châu có nụ, cây mẹ rụng hết lá mang lại nhiều ánh sáng nhưng những loại như hàng lá xếp nhỏ dựng hình chữ V(hàng cam-pu-chia) hay những loại lá xếp ngắn không bao giờ và mãi mãi không thể có hoa đẹp đúng tiêu chẩn được.

  – Còn mấy vấn đề cộng sinh và cây rừng của bác,em xin lưu ý không biết trong Nam thế nào các nhà vườn ở Hà nội và Hà tây không hề và không có thời gian tưới phân cho vài nghìn giò đai châu nói riêng,lan rừng nói chung của mỗi vườn.

  – Bác hỏi bác Lém..VVV xem ở rừng có phải chỗ nào có lan rừng chim cũng “Ị” vào hay không,hay xem luôn những hình ảnh bác Lém đưa lên không phải bụi lan rừng nào cũng có lá mục ở gốc.

  – Bác có biết có những tác giả viết sách rất hay,rất nổi tiếng…nhưng cả đời chưa hề đến rừng một lần nào,hoặc nhìn cây này đoán cây kia cũng sống như vậy…

  – Nhưng họ vẫn có giá trị vì như bác DMS nói nếu không có họ tổng hợp kiến thức của nhân loại thì chings ta cũng gặp vô vàn khó khăn trong việc nhận biết và chăm sóc.Nhưng không phải và mãi mãi tất cả lý thuyết của họ đều đúng tuyệt đối.

  – Bác indo…nói theo cảm nhận của bác ấy với các cây trồng ở miền trong ấm áp và rút ra được từ điều kiện chăm sóc của các bác phía Nam,một số bông ngọc điểm pot lên của bác Indo…cũng khá đẹp và lạ nhưng bác indo…cũng không bảo đấy là chân lý chung áp dụng cho mọi vùng….

  – Vùng Tây bắc từ Điện biên, Sơn la, Mộc châu…Đai châu cũng không phát triển tốt theo như một số anh-em đề cập kể cả ở rừng cũng như ở vườn nhà trong khi thích hợp với rất nhiều loại lan rừng như Đà lạt.

  – Ngược lại tại rừng Trường Sơn có gió Lào khô và nóng gần như quanh năm đai châu lại phát triển rất tốt, ở Lào cũng vậy ??? mặc dù gần với Tây bắc.

  – Vùng rừng Tây ninh và một số anh-em DLR ở Tây ninh cũng cho biết ngọc điểm cũng phát triển tốt mặc dù ít có hoa đẹp (theo tiêu chuẩn).

  – Sách vở cũng được,kinh nghiệm thực tế… cũng được bác nào biết đến đâu cùng mang ra trao đổi đến đấy để anh-em cùng bàn luận sâu hơn nữa về vấn đề này.

  – Còn tôi: tất nhiên suốt đời chơi lan này sẽ chú ý nghiên cứu, tìm hiểu,theo dõi…vấn đề này.

  – Tại sao và vì cái gì…???

  – Chắc là không phải để viết sách rồi……..hic…hí….

  5.4. Sâu bệnh hai lan ĐAI CHÂU:

  Câu hỏi: Em cũng là một tên nghiện tai châu đó,trước em cũng từng có một cột tai châu tuyệt cú mèo, nhưng năm ngoái do đi công tác nhiều, em không chăm được nên bị nấm toi mất rùi, cột đó em trồng được 4 năm. hỏi anh luôn trong trường hợp gặp lại thằng nấm này: nó có vỏ mầu nâu như vỏ của hạt vừng, nhỏ như đầu que tăm và có chất trắng ở bên trong, em dùng thuốc chống nấm đủ kiểu mà không ăn thua, nó cứ làm lá vàng dần, nó phát triển cực nhanh như kiểu nhân đôi vậy.anh có cách nào chữa không.

  Trả lời:

  – Minh có cây cát cũ cũng bị bệnh này. Mình hay chữa thủ công bằng cách lấy móng tay cạo hết những con rệp này ra khỏi lá và gốc cây. Lau lại lá bằng nước sạch có thể pha chút cồn thấy cây không còn bệnh.

  LƯU Ý cách trên áp dụng với cả cat,đen và các loại địa lan…

  Theo em thì bác đưa ra câu hỏi này chả biết quái gì về muối với lại sương muối, sương giá cả. Gọi là sương muối nhưng có phải là muối đâu, đó là hơi nước ngưng kết thành các hạt thể rắn, xốp , có màu trắng như muối đọng lại trên bề mặt các vật, tương tự như trong tủ lạnh vậy. Nó hoàn toàn có thành phần là nước H2O chứ không có muối khoáng gì cả nhưng do lạnh như thế nó hại cây cối lắm, cháy lá là gần như chắc chắn. Sương muối thường chỉ hình thành khi nhiệt độ không khí khoảng dưới 4 độ C trong khi nhiệt độ của các bề mặt rắn như lá cây, đất đá đã rơi xuống khoảng 0 độ C, lại ẩm nữa, do vậy đừng bao giờ mơ là sẽ có sương muối cho anh em thưởng lãm ở cái vùng Hà nội, Hải phòng này, chỉ lên mạn ngược thôi. Còn ở mạn đồng bằng chúng ta chỉ có sương mù, sương khói, sương móc (sương đọng thành nước do nhiệt độ bề mặt vật thấp hơn nhiệt độ điểm sương)và cùng lắm đến sương giá, rất lạnh nhưng chưa thành băng. Mấy cái lá bị thối nhũn như trong topic này là do sương giá hoặc đọng nước qua đêm mà thành thôi.

  Vấn đề muối do phân bón vô cơ mời bác tham khảo ở topic phân bón cho chúng tôi em nghĩ không liên can gì tới topic này,vấn đề bác hỏi về “nông học: em xin thưa rằng bác có biết tại sao cùng một đơn thuốc trên cùng một người bệnh mà có thày lang chữa khỏi hoặc nhanh khỏi còn có thày chữa lâu khỏi hoặc hoặc khỏi không….dẫn đến tình trạng có người giỏi thì đông khách,còn người thường thì vắng khách…

  – Xin thưa rằng:tất cả ở khâu tìm được nguyên nhân phát bệnh,thời điểm chữa bệnh và khả năng kháng thể của từng người…

  – Kinh nghiệm của các bác ở vùng này không chắc thành công ở vùng khác,ở thời điểm khí hậu khác,các nhà nông học cũng không là ngoại lệ…đúng hôm nay nhưng có thể sai về sau vì vậy mới liên tục có phát minh,cải tiến…chưa kể không phải tất cả những điều viết thành sách và rao giảng trên giảng đường đại học là chân lý

  – Đây là nguyên nhân có những người mà ta phải gọi là nghệ nhân khi phần lớn trong số họ chưa một lần bước chân vào giảng đường đại học

  – Quay trở lại vấn đề chính của topic này,ban đầu khi một số bác chưa biết rõ nguyên nhân đã vội phán là do tưới phân quá liều….sau khi biết được tất cả những người có lan bị bệnh đều không tưới phân thì các bác đưa ra một loạt cách chữa trị mỗi người một cách…xin hỏi các bác cái gì chứng minh các bác đã từng làm và thành công trong điều kiện thời tiết như vậy ở Hà nội

  – Chia sẻ cách chữa bệnh bằng mắt thấy,tai nghe,tai sờ…thậm chí đến tận nơi làm hộ mà còn gặp không ít thất bại nữa là đọc qua sách báo và giao lưu trên mạng….tất nhiên các bác chia sẻ là điều tốt và có nhiều lần áp dụng thành công nhưng không phải là tất cả mà luôn luôn có ngoại lệ

  – Bạn Hongphi mặc dù là người mới chơi nhưng có cách dùng kem đánh răng đã thành công theo em là một phương pháp hay cần được áp dụng rộng rãi vì có khả năng trong kem đánh răng có hàm lượng clo cao hoặc chất sát trùng tốt…

  – Phương pháp dùng ridomin khô của bạn Tuấn Anh Gia Lâm đang áp dụng cũng thành công bước đầu và bản thân em và raika cũng đang theo cách này….tất cả là mắt thấy,tai nghe,tay sờ….

  – Tất cả các cách thành công hiện nay là đều dùng cách chữa trị khô,không pha nước để tưới,bởi vì như em đã nói năm ngoái bác Nghĩa đã thất bại thảm hại vì dùng cách pha với nước…chắc nhiều bác nghĩ rằng em cố chấp,thích nổi tiếng nên dẫn chứng bài học đau xót của bác Nghĩa ra để bảo vệ quan điểm của mình,muốn mọi người theo chúng tôi thưa là;Tất cả điều đó là vớ vẩn,sở dĩ nhiều người theo em bởi vì họ thấy em làm như vậy,thậm chí họ còn e ngại chỉ dám làm với 1-2 cây còn em chơi luôn một lúc 5-10 cây…cùng thành công hay thất bại với họ…

  – Raika hỏi tại sao cat của anh lại không bị mặc dù chúng chịu nước kém hơn đai châu

  – Câu trả lời là;cat,hoàng thảo…và một số loại thân mọc trùm khác chúng chứa nước chủ yếu ở giả hành chứ không phải ở lá,nên chúng có thể bị cháy đen lá với những chấm đen và hay thối rễ và giả hành khi bị thừa nước…ít khi bị chấm vàng ở lá (mà có nước ở trong)…không phải trường hợp bị cháy lá do bác nhât anh dẫn chứng vì bị như vậy ít khi có nước đọng ở trong

  – Ngược lại đai châu cũng như một số loài đơn thân khác lá lại chứa nước nhiều hơn thân lên gặp thời tiết rét đậm,nhiệt độ xuống thấp lượng nước trong lá bị cô đọng lại(các bác không tin có thể để chai dầu nhớt ra ngoài trời sẽ rõ) hầu như không thể trao đổi chất được cộng thêm quang hợp kém trong những ngày mưa phùn giá rét nên dẫn đến tình trạng trên

  – Các bác ở nơi khác có nhiệt độ cao khi tưới thuốc bằng nước thì chỉ 1-2h sau lá đã khô và chỉ còn thuốc đọng lại trên lá nên công dụng rất cao,ngược lại ngoài Hà nội và các tỉnh phía bắc lá không hấp thụ được nước,quang hợp kém dẫn đến tình trạng ngược lại vi khuẩn theo đường nước tưới lây lan ra nhanh hơn(Không khác dùng phân là mấy)-Đây là nguyên nhân vườn Bác Nghĩa năm ngoái càng tưới càng bị,sau khi dừng thì khỏi

  – Những dòng này em viết không phải bác bỏ ý tốt của các bác mà cần những điều thực tế như Hongphi hay Tuấn Anh Gia lâm

  Mình có một thắc mắc mà suy nghĩ hoài chưa biết giải thích thế nào cho đúng:

  Cũng là cây Ngọc điểm đưa từ rừng về trồng. Trong cùng điều kiện ẩm và đọng nước kéo dài như thế (mà trong rừng thì độ ẩm chắc chắn khủng khiếp hơn môi trường của chúng ta trồng lan nhiều). Thế tại sao Ngọc điểm trong rừng không bị mà trồng ngoài môi trường của mình tạo ra lại bị thối nhũn? Vì nếu cùng điều kiện sinh bệnh thì tất cả sẽ cùng bị bệnh. Cây trong rừng chết sạch thì lấy đâu mình chơi các bác nhỉ?

  Chậc, nghĩ chưa ra!

  Không phải cây trong rừng không bị và cũng không phải tất cả đều bị đâu bác Nhật Anh,trong vườn của em để cùng một chỗ mà có ngọn bị,ngọn không thậm chí cạnh nhau kể cả rừng lẫn công nghiệp…em cũng thắc mắc và chưa hiểu hết như bác nên chỉ tạm đưa ra vài nguyên nhân sau đây thôi….

  – Khi một số ngọn bị rồi em phát hiện sớm và phòng-trừ nên chúng chưa kịp lây lan ra

  – Cũng như người bệnh mà em nói ở trên tùy từng cây mà bản năng sinh tồn của chúng cao hay thấp,chất kháng thể trong cây nhiều hay ít

  – Ngay ở trong rừng có thể tỷ lệ ít nhiều tùy từng vùng nhưng em không tin là không có cây bị như vậy,ý của bác hỏi là tại sao khi lấy ở rừng về không thấy ngọn nào bị đốm vàng sẵn như vậy và đã lây lan thì có thể lây hết cả cánh rừng

  – Theo em hiểu thì lấy ví dụ ở nước ta một số vùng phía Nam có ngọc điểm phát triển mạnh chưa khi nào có cả mưa,rét và sương….kết hợp cùng một lúc như vừa qua ở Hà nội và thỉnh thoảng cũng bị 1-2 ngày trong năm

  – Ở Tây bắc và Lào khi mùa đông đến lại thường ít mưa nên ngay cả u-lồi cũng phát triển tốt không cứ ngọc điểm

  Vàng lá cũng có 2 kiểu vàng bạn chưa nói rõ,đó là vàng ro khô lá dần dần hay là vàng do bị thối….nguyên tắc ngọc điểm mùa này chỉ tưới B1,rễ ra tầm 2cm mới tưới hữu cơ một tháng chỉ 1-2 lần,nếu là 5-1-1 chỉ dùng 50-60% liều hướng dẫn,nếu là nước ốc ngâm đặc thì pha một chén với 20 lít tường đương 1cc 1 lít(cái này phải tự điều chỉnh),phân hữu cơ mà bạn dùng như vậy với cây như vậy là quá nhiều,lá mới chưa lên được,lá cũ ở rừng không thể hấp thụ hết lượng phân hữu cơ như vậy

  – Còn một nguyên nhân nữa là dùng phân hữu cơ rất nhiều rệp sáp,không biết bạn có để ý không,chính rệp sáp bám trên lá cây chích hút nhựa của lá cũng là nguyên nhân làm cho lá vàng rất nhanh

  – Một nguyên nhân nữa là cây lúc mua về trong năm không cắt hết hoa khi cây chưa có rễ nên xuống sức rất nhanh

  – Nguyên nhân cuối cùng và theo tôi đoán là dễ xảy ra nhất,là không đủ độ ẩm,nếu trồng trên sân thượng với cây như vậy phải để thật thấp dưới đó tạo môi trường có độ ẩm cao như chậu nước hoặc chậu cây có đất luýc nào cũng ướt(có nhiều nước)…nếu không tạo được vùng tiểu khí hậu mát như vậy thì bạn tưới ngày 4 lần vẫn chưa đủ đừng nói là 2…dẫn đến tình trạng lúc thì vừa tưới xong khoảng 1h sau giá thể(gỗ) đã khô hoặc tưới nhiều quá vào đúng ngày trời mưa hoặc tưới muộn quá vào khoảng 5h chiều trở đi cũng có tác hại như nhau cả.

  – Theo nguyên tắc khi nào rễ dài ôm chậu hoặc giá thể mà bạn ký(ghép) vào,ít nhất một cái lá ở ngọn(lá mới) đang có đà vươn lên thì mới treo cao hơn và tưới phân nhiều hơn(hữu cơ vẫn là không quá 2 lần trong một tháng,còn vô cơ thì 30-10-10 một tuần một lần tỷ lệ 50% trong 3 tháng liên tục)

  Chỉ một lý do duy nhất là cây chưa thích nghi môi trường sống; cây bản địa xung mãn nhưng về người trồng ko cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng, bên cánh đó do môi trường không thuận lợi lên cây không thích nghi hấp thụ dinh dưỡng được; nhiều khi bạn muốn mau ra rễ, mầm lá mới mà tưới kích thích ép cho ra rễ, lá mới cũng là nguyên nhân làm lá khô và chết.

  Bác all cho tôi hỏi những cây chết đã ra rễ chưa? nếu rồi thì đã bám vào giá thể chưa?

  Tôi có một bài học đau đớn: tưới dầu vào gỗ rồi đốt cho gỗ cháy thành than, buộc cây gì vào là chết cây đó. Có 2 vấn đề ở đây: thứ nhất là hoá chất ở giá thể (dầu hoặc…), thứ 2 là một khúc gỗ đã cháy thành than có tác dụng ngược là quá khô, phải ngâm vài ngày cho ngậm no nước rồi mới trồng, nếu không nó sẽ hút ngược nước của cây làm cây lúc nào cũng thiếu nước dẫn đến khô héo rồi chết.

  To Loithuongtin: nếu như bác nói là phơi nắng mà lá non không có chấm đen nào thì chắc bao nhiêu phần % cho ngọn ĐAI CHÂU trắng tuyền, em có một ngọn đã ra hoa, vì vị trí đặt cây, thì cây đó ở vị trí hơi nhiều nắng(không chỉ là một tuần mà là 8tháng) nhưng lá non và lá cũ không hề có chấm đen.hoa nó cũng ra đợt Tết rùi,đã được kiểm chứng, mặt sau của các cánh hoa thì một màu hồng, còn mặt trước thì không có chấm tím nào, hòan toàn trắng đục, còn lưỡi thì vẫn có màu tím. cánh khít nhưng không chồng lên nhau.

  6. Các vấn đề khác:

  6.1. Nhân giống: (chưa có tư liệu)

  – Nhà mình cũng có một cây Ngọc Điểm, trồng đã được 6 năm, cao khoảng 7 tấc. Cuối năm 2005 từ gốc nó nhảy được 2 cây con, sau đó cả mẹ lẫn con đều mang hoa. Tết bận việc quá nên không tưới được, hậu quả là một loạt lá dưới chân cây mẹ bye bye chủ nhân…. Đến giờ cả 2 cây con đều đã cao được hơn 10Cm nhưng vẫn không lấp được khoảng trống dưới chân cây mẹ, nên nhìn không đẹp lắm. Nghe nói, muối ép Ngọc Điểm đẻ con thì để nó nằm ngang, mình chưa dám thử vì sợ nếu không thành công cây sẽ bị biến dạng. Huynh nào có cách gì không xin chỉ với!

  – Bạn trồng được 6 năm mà đẻ được 2 cây con 1 cách tự nhiên là niềm mơ ước của nhiều người đó, còn nó chưa nhìn thấy đẹp lại là vấn đề tạo dáng và chăm sóc,hôm nào bạn chụp hình rồi pot lên cho anh em thưởng thức cùng bàn luận có thể rút ra được “cái gì chăng?”, còn cây bé và non kể cả bạn dốc ngược nó lên cũng không thể đẻ ngay được,muốn nó đẻ phải dùng kỹ thật khác…tuy nhiên hại nhiều hơn lợi.

  Xin lỗi các chị em phụ nữ….bạn cứ hình dung 1 thiếu nữ dậy thì 15 tuổi mà đẻ con thì sẽ ra sao…

  6.2. Nhận diện ĐAI CHÂU trắng và ĐAI CHÂU đỏ

  – Trắng tuyền và đỏ tuyền của rừng Việt nam là do đột biến trong lúc thụ phấn,cũng như cáo trắng tuyền,sóc lào trắng tuyền,địa lan xanh-vàng…cái khác nhau cơ bản nhất là hương rừng dường như thơm hơn,đặc trưng hơn và rất hiếm nên đắt

  Hiện tại thì Việt nam chưa cấy được mô 2 loại này thì phải, cùng lắm là nhập hàng mô chai từ thái hoặc đài loan về đỏ rừng và trắng rừng cũng có đủ cả lá xếp,lá lướt,hoa cánh mai,cánh 3 tiêu như các loại khác cũng như tất cả các loại đột biến khác chúng thường yếu hơn các loại bình thường,đòi hỏi chế độ chăm sóc phải chú ý hơn

  – Thường thì đầu rễ xanh một màu hoặc trắng là hoa màu trắng,đầu rễ càng đen môi càng sẫm….các loại bình thường màu tím hoặc tím nhạt…tuy nhiên có những loại đột biến thì không theo quy luật nào cả

  – Tiêu chuẩn chọn của một cây tai châu có bông trắng tuyền thì ngòai 2 yếu tố bác đã đưa ra thì còn các yếu tố khác nữa không????

  – Xem lại đi,cây đó không thể có đầu rễ non xanh lét toàn bộ được mà chắc chắn sẽ có một vòng ngấn tím mờ ở đoạn tiếp giáp với rễ già,nếu khẳng định đầu rễ non cũng xanh lét toàn bộ như đúng 2 tiêu chuẩn của trắng rừng mà ra hoa như vậy người ta sẽ cười cho đấy

  – Tí về em sẽ xem lại, nhưng đang mùa mưa nên sẽ không chính xác, phải để mấy hôm nữa nắng trở lại đã, em không khẳng định là rễ cũng xanh như vậy, vì đây là lần đầu tiên em đọc tiêu chuẩn để chọn trắng rừng nên chưa để ý kỹ rễ của nó, nhưng lá thì thật sự không có chấm đen nào cả. Thanks anh nhiều

  – Tiêu chuẩn đầu tiên là rễ đã,sau đó mới tới lá,đây cũng là chiêu mà một số cao thủ ở Hà nội khi xuống Hải phòng săn đai châu truy lùng đầu tiên…từ nay chú ý đó

  Post lại bài của bác Indochine otchids

  Sau khi chào mua Ngọc điểm đỏ rừng một thời gian, mình đã nhận được rất nhiều lời giới thiệu và mình đã xem một số. Vừa rồi, mình đã mua được một cây 5 lá giá 1,2 triệu đồng. Người bán bảo đảm là Ngọc điểm rừng màu đỏ nhưng mình chưa biết có phải hay không chắc phải chờ đến Tết 2008 mới biết được. Sau đó, trong một chuyến đi công tác ở Bình Phước, vô tình khi nói chuyện hoa lan với một số đồng nghiệp thì được giới thiệu xem hai cây Ngọc Điểm đỏ của rừng 100%. Đây là số cây được người dân vùng Bình Long, Phước Long sưu tầm để chơi. sau khi quan sát kỹ cả cây của mình và một số cây ở Bình Phước, mình nhận thấy Ngọc điểm đỏ rừng có một số đặc điểm như sau: Lá xanh đậm, cỡ lá vừa phải. Nhìn chung, nếu chỉ nhìn thoáng qua thì không thể nào phân biệt được với Ngọc Điểm thường. nhưng có một đặc điểm không thể lầm lẫn với Ngọc Điểm đỏ Thái Lan hay Đài Loan đó là lá Ngọc điểm đỏ tự nhiên toàn thân màu xanh, trong khi Ngọc điểm đỏ Thái Lan hay Đài Loan cây nào lá cũng có một phần màu đỏ. Hầu hết Ngọc điểm đỏ của Thái Lan hay Đài Loan, thậm chí là Ngọc điểm trắng cấu trúc là là xếp, trong kho Ngọc điểm rừng là lá sừng châu. Những thông tin này cần một thời gian để kiểm chứng nhưng hy vọng cung cấp phần nào thông tin tham khảo cho các bạn muốn sưu tầm Ngọc Điểm đỏ rừng. Nếu có điều kiện mình sẽ post hình cây Ngọc điểm của mình và hình chụp ở Bình Phước cho các bạn xem.

  Nhân bàn về sự hiện diện của ngọc điểm đỏ rừng Vn, mình nhớ đến 1 bài nói về ngọc điểm đỏ của Thái và công lao của Gs Sagarik trong việc phát triển dòng ngọc điểm đỏ mang tên ông (Rhynchostylis gigantea red Sagarik strain):

  Theo ông này thì do sự phân bố của các đốm màu trên cánh hoa ngọc điểm thì có thể tồn tại 3 dạng trong tự nhiên:

  – Trắng đốm (dạng phổ biến nhất)

  – Trắng tuyền: không có đốm màu nà0

  – Đỏ tuyền: các đốm màu tập trung khít vào nhau

  Tất nhiên là 2 dạng trắng tuyền và đỏ tuyền là rất hiếm gặp trong tự nhiên. Ông Sagarik mới tuyển lựa những cây có nhiều đốm màu đậm và to cho lai với nhau (có cả tự thụ phấn nữa) thì kết quả là trong đám con lai có được nhiều cây có đốm màu chiếm gần hết cánh hoa. Từ những cây này ông lại cho lai tiếp với nhau thì có được những cây có hoa gần như đỏ tuyền, cứ như vậy mà cuối cùng ông Sagarik có được nhiều cây Ngọc điểm đỏ tuyền với giải thưởng lớn (Tài liệu này được đăng trên “Tìm hiểu hoa lan” lâu lắm rồi nên tìm không ra bản gốc).

  Như vậy Ngọc điểm đỏ của Thái lan có được cũng là do sự chọn lọc nhân tạo, giả sử Việt nam mình không có dạng đột biến tự nhiên nhưng những cây có dạng hoa đẹp với đốm màu to đậm thì chắc là đã hiện diện trong những bộ sưu tập của các thành viên Dalatrose, tại sao mình không thử làm theo nguyên tắc này để tạo ra dòng Ngọc điểm đỏ của Dalatrose Việt nam?

  Đây mới là chân lý,là sự thật và hướng giải quyết tuy gian nan nhưng không phải là không thể,N.Đ đỏ(hồng) đốm hoặc tím đốm nhiều lai tự nhiên hiện nay đã có ở Hà nội,phần còn lại dành cho chủ nhân những bông hoa đó và những nhà khoa học dũng cảm…cám ơn bác Việt Hoàng đã đóng góp một bài viết suất sắc

  Đúng là vô cùng gian nan vì Ngọc điểm trồng từ cây con phải khá lâu mới ra hoa, lại thêm hoa chỉ nở mỗi năm có một lần. Nhưng vì đây là cách sinh sản hữu tính nghĩa là có khả năng xuất hiện nhiều kiểu tổ hợp gene khác nhau cộng với số lượng hạt thu được cũng rất nhiều nên hy vọng là bên cạnh màu đỏ tuyền là mục đích chính, có khi lại xuất hiện những cây ngọc điểm đặc sắc khác. Có thể tham khảo cách làm của Gs Sagarik là ông gieo hạt của nhiều cặp lai rồi phân phát cây con cho nông dân trồng miễn phí chỉ với điều kiện là để cho ông theo dõi quan sát khi cây ra hoa. Vậy thì nếu như ban đầu mình chọn được nhiều cặp bố mẹ tốt rồi cung cấp với giá rẻ cho các thành viên Dalatrose, với sự kiên trì theo dõi chọn lọc những cây tốt nhất từ đám lan con này thì có thể hy vọng trong tương lai Việt nam cũng có những cây Ngọc điểm nổi tiếng. Mặt khác, sự xuất hiện với số lượng lớn những cây không hẳn xuất sắc nhưng vẫn đẹp hơn Ngọc điểm rừng cũng góp phần đẩy lùi sự khai thác Ngọc điểm tự nhiên hiện nay.

  6.3. ĐAI CHÂU rừng và ĐAI CHÂU công nghiệp

  Đai châu công nghiệp chịu gió mưa có kém hơn hàng rừng 1 chút nhưng không đến nỗi quá khó không thể chăm sóc,những ngọn 100 nghìn trở nên của anh chưa chết ngọn nào cả.

  Như anh đã từng nói,cách đây 1 năm anh lấy 50 ngọn mô nhỏ loại 15-25 nghìn để thí điểm vừa ghép gỗ vừa trồng chậu-đến nay tỷ lệ sống là 90% và đang phát triển tốt. Tất nhiên chăm sóc nó có khác so với hàng rừng 1 chút;

  Thứ 1; là hàng công nghiệp nên phải thường xuyên phân-thuốc định kỳ-lá sẽ càng ngày càng to,bộ rễ phát triển mạnh,chịu nắng-nóng giỏi hơn hàng rừng,ít khi bị xuống lá.

  Thứ 2;đừng bao giờ để khô lâu quá 3 ngày,đừng để mưa dầm nhiều quá khi mới mua về,hàng rừng có thể treo không hàng tháng hoặc chịu khô hạn hàng tuần,cùng lắm chỉ rụng nhiều lá khó bị chết ngay được.

  Còn hàng công nghiệp nếu để vậy thì “bất đắc kỳ tử” như em nói là điều đương nhiên. Còn giống đã là hàng mô “trăm cây như 1” không phải là yếu tố hàng đầu trong việc cây bị chết

  – Nguyenphong,cũng như địa lan vậy,không tả được thành lời đâu và không phải ai cũng phân biệt được đâu,chỉ có cái này là đa số dễ phân biệt,1 ngọn đai châu trắng tím hàng rừng luôn toả hương xa hơn…đi ra đi vào lúc có lúc không,chập chờn trước mũi là mùi vị hương rừng riêng biệt,còn hàng công nghiệp đứng gần hoặc “ngửi” sát bông hoa thì mùi thơm đậm đặc, nồng nàn, ra xa một chút khoảng 2-3 mét thì cố lắm cũng chỉ nắm bắt được đôi chút thoang thoảng nếu được 1 làn gió nhẹ đưa lại,còn ở vườn nhà ai thoáng đãng thì với khoảng cách như vậy không thấy mùi gì cả

  – Thưa các bác! tôi cũng chưa nhìn thấy hoa đai châu đỏ rừng nhưng trắng rừng thì cũng nhìn thấy 2-3 lần,hưong thơm không khác gì trắng tím bình thường nên tôi nghĩ đỏ rừng cũng sẽ có hương như vậy,thường thì lai tự nhiên chỉ có đột biến về màu sắc và kết cấu hoa chứ không đột biến về hương thơm,lá và dáng cây,còn một vấn đề nữa là hàng rừng đột biến như vậy hầu hết cánh hoa kết cấu 3 tiêu,ngược lại hàng công nghiệp hầu hết kết cấu cánh mai.Còn lá bây giờ nhiều người cũng nuôi được lá to như của bác duchk chỉ sau đôi ba năm và thân cũng vậy…chỉ cần cắt phần gốc gồm những lá nhỏ và phần gốc nhỏ để khô cằn 1 chút,giữ lại 1-2 cái rễ thế là cho ra 1 sản phẩm hoàn chỉnh không khác hàng rừng mới khai thác(tất nhiên cũng có cả mùi thơm nữa và cái này thì không hiểu nổi tại sao có người kêu có lại có người kêu không).Vài lời trao đổi chân tình với các bác còn quan điểm của tôi trước sau vẫn vậy: đẹp-chơi,thích-chơi,rễ ra hoa-chơi…và tất nhiên vừa túi tiền của mình vẫn là số 1,còn những thứ khác như xuất xứ,hàng hiếm,giá trị thị trường cao hay đang là mốt…vvv không quan trọng

  Loveylan : Mình cũng đồng ý với bạn, loại nào đẹp, vừa túi tiền là chơi cho…đẹp mà. Còn trong giới chơi lan thì có rất nhiều kiểu chơi khác nhau, người thì thích sưu tầm cho bộ sưu tâp, người thì chuyên sưu tầm hàng độc, giá rất cao mà ít có người rờ tới v.v… Nhưng vấn đề là có thật sự đam mê thì mới bền được. Mình đã từng chứng kiến có những người lúc mới chơi mua toàn hàng đắt tiền ai thấy cũng ngột, nhưng chỉ vài ba năm thì nản chí bỏ bê, cây lần lượt chết, thấy mà thương cho các em lan nhưng không biết làm sao để cứu chúng.

  Đấy chính là sự khác nhau cơ bản giữa người yêu lan chân chính và người yêu “tiếng” bác ạ,nhiều khi họ chơi để làm sang,cũng biết là đẹp nhưng vì thói quen thích sở hữu cái gì độc nhất mà quên mất rằng nó là sinh vật chứ không phải đồ vật,cho nên sau khi không có thời gian chăm sóc cây lần lượt ra đi là lẽ thường…nhưng có lẽ họ không tiếc bằng chúng ta,những người không được sở hữu chúng nhưng lại có tình yêu với chúng hơn hẳn họ.

  Tổng hợp internet bởi Mr.Hải

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9X “già” Kinh Nghiệm Trồng Lan Thủy Tiên, Kim Điệp Ra Hoa Cực Đỉnh
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Giả Hạc Thành Công
 • Một Số Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Rừng
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Rừng
 • Kinh Nghiệm Xử Lí Và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Ngọc Điểm Là Loại Lan Rừng Thích Nghi Với Nhiều Nơi Trong Nước
 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Rau – Nỗi Lo Của Người Trồng Rau
 • Giới Thiệu Các Loại Thuốc Chích Và Thuốc Viên Tăng Lực Cho Gà Đá
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Mái Để Làm Giống
 • Tổng Hợp Đặc Tính Các Dòng Gà
 • Ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng thường được trồng phổ biến nhất, ra hoa vào dịp Tết nên được gọi là Nghinh xuân. Nghinh xuân hay Đai châu hay Ngọc điểm là loài lan có thể chia ra 3 nhóm tùy theo màu của hoa: trắng tuyền, đỏ tuyền, trắng có điểm tím (thường gặp nhất).

  Vì có rễ lớn nên trồng ngọc điểm với chất trồng thật thoáng, trồng trong chậu đất không tốt bằng trồng trong giỏ gỗ hay khúc gỗ.

  Nước tưới phải sạch, không dùng nước cứng. Không nên dùng phân chuồng.

  Xử lý cây từ rừng về:

  Phân loại lớn nhỏ sau đó cắt bỏ những lá hỏng và rễ hỏng)

  Xử lý nấm virus (bằng Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,…. có thể mua tại các quầy thuốc thực vật và phun theo đúng tỷ lệ trên nhãn của sản phẩm)

  Ngâm cây vào dung dịch,(nên ngâm nước một ngày với công thức: 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê phân bón 30-10-10, 10 + 1 viên thuốc tránh thai + 20 lít nước: Khuấy cho đều, ngâm cây trong 4 giờ, lấy ra để cho ráo nước.

  Buộc 3 đến 5 cá thể lại với nhau rồi treo ngược (ngọn xuống dưới gốc phía trên. luu ý: Che mưa cẩn thận tránh bị thối hàng loạt do cây mới hái có nhiều tổn thương.)

  Để khoảng 15 – 25 ngày trước khi bắt đầu ghép cây vào cội : Phun thuốc trị bệnh và sau 7 ngày thì phun phân để phục hồi bộ rễ

  Ghép cây

  Ghép cây vào cội: ( chú ý mặc lưng –bụng có ảnh hưởng đến sự phân bố chồi hoa sau này).Luôn nhớ lan Ngọc Điểm thường mọc trên cây cao rất thoáng gió cho nên không ưa không khí tù hãm vì thế rễ cây không được ẩm ướt suốt ngày. Lan cũng không ưa bị quấy nhiễu hay thay chậu, cho nên cách trồng tốt nhất là cột vào miếng gỗ, miếng ngói hay vỏ cây hay trồng trong giỏ để phơi rễ ra ngoài

  Các thời kỳ phát triển

  Giai đoạn1: 1-3 tháng sau ghép: cần nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ, nhiều đạm. Phun thuốc phòng trừ bệnh theo đinh kỳ và luân phiên thay đổi. Che ánh sáng 65- 70%

  Giai đoạn 2: 9 tháng sau ghép: Giai đoạn này cây xuất hiện 1 số bệnh (cần theo dõi vườn thường xuyên), phun phân và thuốc theo định kỳ.

  Giai đoạn 3: 15 tháng sau ghép: phun phân và thuốc theo định kỳ.

  Giai đoạn 4: trên 18 tháng: Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất và thành phần khác cho cây

  Cách bón phân và chăm sóc

  Ánh sáng: Tránh ánh sáng trực tiếp vì dễ làm cây bị cháy lá.

  Nhiệt độ: phát triển tốt nhất là 20 – 30 độ C.

  Nên tưới nước 1 lần/ngày, thường là vào buổi sáng và chiều mát để giữ cho cây có độ ẩm thích hợp. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì không nên tưới ngay mà để cách 1 – 2 ngày sau để cho cây thích hợp với môi trường mới.

  Cứ 7 ngày thì tưới phân một lần với liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên tưới qua nước một lần, sau đó 10-15 phút thì tưới phân để cây hấp thụ tốt hơn.

  Với cây lan con hoặc cây mới ghép nên dùng phân NPK: 30-10-10. Lan trưởng thành dùng NPK: 20-20-20. Khi thấy cây nhú hoa thì dùng NPK: 6-30-30 để cho hoa mập hơn, bền và tươi hơn.

  Hằng tháng nên phun thuốc phòng sâu bệnh, nấm.

  Chú ý :

  -Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, cây không phát triển, nụ sẽ bị hỏng, vì vậy cần chuyển cây đến chỗ ấm hơn hoặc có biện pháp che chắn.

  -Lan ngọc điểm có thời gian nghỉ từ 1-2 tháng sau khi ra hoa, vì giai đoan nghỉ cây không cần cung cấp dưỡng chất, nếu như không chú ý thì có thể gây lãng phí phân và dưỡng chất và có hệ lụy đến sau này. (cây nghỉ bắt đầu từ tháng 2 al đến hết tháng 3 al).

  Thời kỳ ra Hoa

  Tháng 11 âm lịch: Chồi non của lan Ngọc Điểm 1 -2 cm

  Giai đoạn này cần theo dõi sự phát triển của chồi hoa, đồng thời, theo dõi bệnh, nấm, nhện, kiến….

  Thông thường Ngọc điểm nở hoa vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân và vào dịp Tết Nguyên Đán. Khi thấy lan ra nụ, hãy phun nước hoặc tăng thêm độ ẩm hoặc tưới sơ qua. Muốn lan nở sớm hơn hãy tăng thêm nhiệt độ hay là mang vào trong nhà để dưới ánh đèn, nhưng cần thoáng gió và độ ẩm. Nếu muốn lan chậm nở hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá ở gần, nhưng đừng cho vào gốc hay để rễ chạm vào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Đai Châu – Ngọc Điểm
 • Kỹ Thuật Mới Trồng Lan Ngọc Điểm
 • Lan Ngọc Điểm – Đai Châu
 • Ươm Trồng Và Chăm Sóc Đai Châu Rừng
 • Hoàng Thảo Nghệ Tâm – Dendrobium Loddigesii
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Dendro

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Quy Tắc Chăm Sóc Cho Dendro
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendro, Trồng Loại Nào Là Đẹp Loại Ấy
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nhất Điểm Hoàng
 • Cách Kích Cho Hoa Lan Dendro Nở Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Ra Hoa Đẹp
 • 2. Chế độ nước, ánh sáng và độ ẩm cho lan Dendro

  – Giàn treo có trụ cao từ 3 đến 3.5m, đối với kệ chỉ cần cao khoảng 0.8m là được. Bạn có thể tận dụng các vật liệu hiện có tại nhà như sắt thanh, gỗ… đều được. Bố trí thêm lưới nilon che nắng cho lan và hạn chế bụi bẩn, ô nhiễm từ môi trường bên ngoài.

  – Cũng như lan hồ điệp, lan Dendro cần độ ẩm khoảng 50 – 80%, ánh sáng khoảng 70% và tránh tiếp xúc trực tiếp dưới mặt trời gay gắt.

  – Lan Dendro là loài ưa nước, người chăm sóc cần duy trì ít nhất 2 lần tưới/ ngày cho cây. Buổi sáng tưới 1 lần vào lúc 7 – 8 giờ, chiều tưới 1 lần vào khoảng 15 – 16 giờ. Vào mùa mưa thời gian tưới buổi sáng trễ hơn, buổi chiều sớm hơn để cây không bị úng, thối rễ.

  3. Bón phân cho cây lan Dendro

  – Đối với lan đủ nước thân sẽ căng tròn, không bị teo giả hành, lá dày, xanh mướt, rễ to mập, dài vừa phải, chồi non sẽ phát triển mạnh. Ngược lại, nếu cây thiếu nước sẽ còi cọc, rễ bò dài, mỏng manh, yếu ớt. Đối với cây dư nước rễ thường bị úng, lá vàng, mềm, giả hành mọc yếu, dễ bị thối nhũn, côn trùng và vi khuẩn rất dễ tấn công, gây hại.

  – Nhiệt độ thích hợp cho lan Dendro từ khoảng 27 – 32 độ C vào ban ngày, từ 16 đến 18 độ C vào ban đêm. Không để cây ở nơi có nhiệt độ quá thấp sẽ dễ bị rụng lá.

  Khi trồng lan Dendro, bạn nên chú ý bón phân vào 3 giai đoạn quan trọng sau đây:

  * Giai đoạn cây con:

  Phân thường dùng trong giai đoạn này là: Atonik dùng 2-6 giọt/lít nước, NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 dùng 0.5g-1g/lít, Vitamin B1 dùng 1ml/lít. Phun định kỳ 2 lần trên tuần, có thể dùng phân NPK cùng vitamin B1 để tưới cho lan con.

  * Giai đoạn cây trưởng thành:

  Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước, NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít), Vitamin B1 dùng 1ml/lít, NPK 30-15-10 dùng 1-1.5g/lít là những loại thường được sử dụng trong giai đoạn cây sinh trưởng để tăng sức đề kháng, kích thích rễ phát triển.

  4. Phòng trị bệnh cho lan Dendro

  * Giai đoạn chuẩn bị ra hoa và nuôi hoa:

  Giai đoạn cây ra hoa và nuôi hoa bạn có thể bón NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít), phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước, Vitamin B1 dùng 1ml/lít, NPK 6-30-30 1g/l.

  – Để phòng bệnh cho lan Dendro bạn cần chú ý:

  + Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khu vực trồng cây và cắt bỏ lá rụng, chồi bệnh.

  + Hạn chế khách vào thăm và không hút thuốc lá trong vườn lan.

  + Nếu cây còn nhỏ mà cho hoa thì bạn nên cắt bỏ để cây không bị mất sức.

  + Với những cá thể đã bị vi khuẩn và côn trùng tấn công thì nhanh chóng cách ly để điều trị hoặc tiêu hủy nếu cần thiết.

  + Dithane M45 80WP theo liều lượng 1 tuần/ lần vào mùa mưa, 2 – 3 tuần/ lần vào mùa nắng.

  + Aliette 800WG 1 tháng/ lần đối với mùa mưa, 2 tháng/ lần vào mùa nắng.

  + Vicarben 10 ngày/ lần vào mùa mưa, 1 tháng/ lần vào mùa khô.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Của Túi Bao Trái Cây Trong Nông Nghiệp
 • Cách Ghép Lan Rừng Vào Thân Cây & Mẹo Giúp Lan “nở Rộ” Hiệu Quả
 • Chăm Sóc Lan Rừng Ra Hoa Đúng Tết
 • Lan Hoàng Thảo Giả Hạc
 • Kinh Nghiệm Cho Người Mới Chơi Lan
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Phong Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Đột Biến Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Rừng Ra Hoa Đúng Tết
 • Mua Giống Hoa Lan Mokara Ở Đâu Để Đảm Bảo Chất Lượng?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Giáng Hương Cửu Bảo Tiên
 • Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Sóc Lào
 • Bạn có thể nhận thấy rằng các cây hoa Phong Lan bạn nhìn thấy ở cửa hàng không trồng trong đất giống như các loài cây cảnh khác. Điều này là bởi vì rễ của chúng cần nhiều không khí. Hoa Phong Lan thường được trồng trong hỗn hợp vỏ cây hoặc rêu.

  Chậu hoa phong lan đặt trong phòng nên để ở nơi râm mát, không tưới quá nhiều nước và giữ ẩm cho cây bằng rong rêu.

  Trong số các loài hoa cảnh, hoa Phong Lan rất được “cưng chiều” bởi chúng sở hữu một vẻ đẹp kiêu sa, đài các và mỏng manh. Sở dĩ nhiều người trồng và chơi Phong Lan cứ phải nâng niu chúng như vậy là vì chưa thực sự hiểu rõ về loài hoa này.

  Hiện nay, cứ nhắc đến cái tên hoa Phong Lan thì ai nấy đều cho rằng đây là một loài hoa khó trồng, khó chăm sóc cây. Chỉ một chút sơ hở nhỏ cũng có thể giết chết cây hoa vừa đẹp vừa quý. Nếu đem so cách trồng hoa Phong Lan với cách trồng hoa Hồng, hoa Cẩm chướng thì cũng dễ trồng như nhau.

  Khi trồng hoa Phong Lan cũng như các loài hoa cảnh khác, chúng ta cần hiểu rõ loài cây đó cần nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và chất dinh dưỡng ra sao.

  1. Chọn hoa Phong lan

  Trước khi quyết định trồng hay mua một chậu hoa Phong Lan, bạn nên cân nhắc một số câu hỏi như chúng thuộc loài nào? Có thích hợp với nhiệt độ và ánh sáng nơi bạn đang ở hay không? Vị trí đặt hoa Phong Lan trong nhà ở đâu?…

  Chọn đúng loài hoa quyết định phần lớn sự thành công khi trồng hoa Phong Lan. Đối với khí hậu Việt Nam, bạn có thể tìm mua một số loài Phong Lan như Cattleva – Cát Lan, Phalaenopsis – Lan Hồ Điệp, Oncidium – Lan Vũ Nữ, Dendrobium – Lan Hoàng Thảo và Paphiopedilum – Lan Hài,…

  2. Chăm sóc hoa Phong Lan

  Trên thực tế, rất nhiều loài hoa Phong Lan chỉ ra hoa duy một lần trong năm. Bí quyết để cây hoa của bạn có thể tái ra hoa là cung cấp đủ ánh sáng cho chúng. Hoa Phong Lan không chịu được ánh sáng mặt trời chói chang chiếu trực tiếp, chúng sẽ không thể sống lâu được. Lan chỉ thích hợp với bóng râm để hoa luôn giữ được màu sắc tươi tắn và sống lâu hơn.

  Tất cả các loài hoa Phong Lan đều yêu thích độ ẩm, vì thế, chúng cũng hay được trồng trong phòng tắm hoặc gần bồn rửa bát. Nếu bạn muốn cung cấp đổ ẩm cho cây Phong Lan của mình, hãy đặt chậu hoa lên một chiếc khay sỏi đầy nước. Nên nhớ, bạn chỉ đặt chậu hoa trên bề mặt sỏi, phía trên mặt nước chứ không chìm trong nước, điều này đảm bảo cây hoa của bạn được bao quanh một môi trường ẩm ướt.

  Không nên tưới quá nhiều nước cho hoa Phong Lan. Có đến 70 – 80% hoa Phong Lan bị chết là do tưới nước quá nhiều. Trong tự nhiên, hoa Phong Lan mọc ở trong rừng, trong núi không có mưa nhiều tháng vẫn có thể sống.

  Vào mùa hè, khi cây hoa Phong Lan ra mầm mới, rễ cây mọc nhiều mới cần tưới nhiều nước. Sang đến mùa thu khi cây ngưng tăng trưởng phải giảm bớt việc tưới nước và vào mùa đông chỉ tưới nhẹ cho cây khỏi bị khô, ngoại trừ trường hợp cây đang ra hoa.

  Bạn có thể nhận thấy rằng các cây hoa Phong Lan bạn nhìn thấy ở cửa hàng không trồng trong đất giống như các loài cây cảnh khác. Điều này là bởi vì rễ của chúng cần nhiều không khí. Hoa Phong Lan thường được trồng trong hỗn hợp vỏ cây hoặc rêu.

  Đất trồng là hỗn hợp thật xốp gồm 7/10 vỏ cây thông + 2/10 đất sét giãn nở + 1/10 mousse polyuréthane, có thể mua tại các cửa hàng hoa kiểng. Khi trồng hoa, hãy kiên nhẫn chờ khoảng 10 ngày rồi mới tưới và 3 tuần sau mới bón phân. Sau đó, chỉ tưới một lần trong tuần, không làm ướt hoa. Nếu cần, nên phun xịt cho rễ cây (khi rễ xanh tươi nghĩa là đầy đủ nước, ngả mầu xám là thiếu nước). Nửa tháng một lần phun xịt phân bón, sau khi tưới.

  Chăm sóc cây thường xuyên bằng cách làm sạch các phiến là của cây thường xuyên bằng nước ở nhiệt độ phòng là việc làm cần thiết và rất hữu ích. Cách này loại bỏ bụi bẩn bám trên lá cây cản trở ánh sáng và hạn chế sự phá hoại của côn trùng.

  Hình 5:

  Ngoài ra, bạn cần lưu ý tránh đặt chậu cây cảnh hoa Phong Lan ở những nơi tiếp xúc với luồng gió mạnh như gần cửa sổ, cửa ra vào hoặc các thiết bị tản nhiệt, tản gió trong gia đình, bởi chúng gây hại đến cây.

  Nhiệt độ tối ưu là từ 20oC – 25oC vào ban ngày và 18oC vào ban đêm. Do vậy, bạn nên chọn nơi thoáng mát để đặt hoa, cách xa cửa sổ tối thiểu 1 mét.

  Hình 6:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【Phương Pháp】Lan Hoàng Thảo Báo Hỷ
 • Phương Pháp Nhân Giống Hoa Lan Hiệu Quả Cao
 • Cách Trồng Lan Rừng Khi Mới Mua Về
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vũ Nữ
 • Cách Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Lan Kim Tuyến Qua Từng Giai Đoạn Sau Trồng
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Rừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Rừng
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Giả Hạc Thành Công
 • 9X “già” Kinh Nghiệm Trồng Lan Thủy Tiên, Kim Điệp Ra Hoa Cực Đỉnh
 • (Sưu Tầm) Kinh Nghiệm Nuôi Trồng Lan Ngọc Điểm
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm
 • Phong Lan là họ thực vật có số lượng các loại lớn nhất và cũng là loài hoa được nhiều người lựa chọn trồng tại nhà để trang trí hoặc đơn giản như một thú vui. Trong đó, lan rừng có nguồn gốc tự nhiên nhất, biểu tượng cho nét vương giả, mang vẻ đẹp tinh tế và sang trọng hiếm thấy.

  Lan rừng ưa sống trong môi trường ẩm, tự nhiên nên không dễ để có thể trồng và chăm sóc nếu không am hiểu từ những kỹ thuật đơn giản.

  1. Thiết kế vườn trồng lan rừng và cách chọn giống

  Bất kể bạn muốn trồng lan để chơi, trang trí hay trồng để kinh doanh thì cây lan rừng luôn cần một vị trí trồng được bảo vệ chắc chắn, đủ rộng rãi.

  – Nếu trồng trên ban công, mái hiên, sân thượng: Cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế… để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

  – Giàn che ánh sáng: Nên dùng lưới màu xám hay xanh đen, tốt nhất nên thiết kế khung giàn cẩn thận đảm bảo độ bền và chống gió bão.

  – Chọn giống lan rừng: Việc chọn giống cũng là một yếu tố khá quan trọng trong cách trồng lan rừng bởi giống lan rừng khá đa dạng,… Nếu trồng lan để chơi, trang trí nên trồng Vũ nữ, lan Hồ điệp vì đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa.

  2. Giá thể trồng và môi trường sống cho lan rừng

  Cách trồng lan rừng phải đặc biệt lưu ý đến giá thể trồng, phải chọn những loại phù hợp với lan rừng, gần gũi với môi trường thiên nhiên mà lan thường sống. 2 loại giá thể thích hợp nhất để trồng lan rừng là gỗ và dớn, trong đó dớn có dớn sợi (già, hóa mỗ) và dớn vụn (phần non của thân cây dớn).

  Hoa lan nói chung và lan rừng nói riêng là giống cây ưa ẩm, bóng mát bởi đặc tính sống trong rừng, vì thế môi trường sống của lan rừng cần thiết kế sao cho không có quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp, nên chọn nơi ít ánh sáng chói, thoáng gió.

  3. Cách trồng lan rừng, chiết tách cây

  – Cách chiết tách lan rừng: Khi cây mới mua về, nên quan sát bộ rễ, nếu trong bụi lan có cây con và đang có rễ non, nếu rễ còn tốt không bị bầm dập thì cố gắng giữ lại. Còn không bạn nên cắt sát gốc, chỉ chừa lại 1 phần rễ ngắn khoảng 1cm.

  Thời điểm không nên tiến hành chiết hay ghép cành lan rừng đó là vào khoảng tháng 7 hay tháng 11 vì thời điểm này rễ lan phát triển chậm, kích thước của cây lan con cũng nhỏ hơn nhiều so với những cây được chiết tách vào mùa xuân.

  Nếu bạn là người mới chơi lan hoàng thảo, tốt nhất không nên ham chiết tách nếu không biết mà hãy để nguyên bụi lớn trồng, bởi cây có thể bị mất sức, héo khi bạn không biết chiết hoặc chăm sóc.

  – Trồng trên giàn, chậu: Khi lan mô đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài. Cây mô rửa sạch để trên miếng lưới hay rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con.

  Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây chun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6 -7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn.

  Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Thay chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, mục rêu bám…

  4. Chăm sóc lan rừng

  Cây lan rừng nhà bạn có phát triển tốt, khỏe mạnh, cho hoa đúng như ý muốn hay không không chỉ phụ thuộc vào cách trồng lan rừng mà quy trình chăm sóc cây cũng vô cùng quan trọng.

  4.1. Điều kiện ánh sáng

  Vì đặc tính sống trong rừng nên lan rừng không ưa ánh sáng mạnh.

  Lan hoàng thảo quen sống trong rừng nên cây không chịu được ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp gay gắt. Để khắc phục, bạn hãy làm giàn lưới che bớt sáng, thậm chí khi cây còn non nên làm 2 lớp lưới.

  4.2. Chế độ tưới nước

  Bất kể trồng loại cây nào, thì cây cũng cần nước để sinh trưởng và phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng không chết. Thừa nước, cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống lan có lá đứng mọc sát nhau. Sau khi trồng xong tưới nước luôn (tưới phun sương) và duy trì 2 lần/ngày.

  Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

  4.3. Phân bón cho lan rừng

  Đối với lan, ta không bón cây vào đất mà áp dụng bằng cách phun qua lá. Phân bón cho lan phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng với thành phần và tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, nhưng không nhất thiết phải là các loại phân bón vô cơ mà đơn giản chỉ là nước vo gạo, nước hồ ao…

  4.4. Phòng trừ sâu bệnh

  Trong điều kiện chăm sóc kém hoặc môi trường không phù hợp, lan rừng rất dễ mắc sâu bệnh, lúc này bạn cần xem xét lựa chọn thuốc trừ sâu tùy theo từng loại sâu bệnh. Ví dụ, lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm nên dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC,…

  Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây theo đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì, tránh tình trạng lạm dụng gây chết cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Xử Lí Và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Hài Đốm
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Giã Hạc (Phi Điệp)
 • Những Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Chuẩn Nhất
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Trầm Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Vũ Nữ Đơn Giản Nhất
 • Cách Chăm Sóc Lan Bầu Rượu
 • # 1【Chăm Sóc】 Cây Lan Cẩm Cù Phát Triển Ra Hoa Quanh Năm
 • Các Loại Hoa Lan Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya Vào Mùa Hè
 • Lan Trầm là một trong những loại hoa phong lan quý. Trầm rừng hoa có màu tím hồng và thơm nhẹ nhàng dễ chịu như hương trầm. Hoa lan Trầm rất bền, sống khỏe, phù hợp với thời tiết của mọi miền.

  Tên việt Nam của Dendrobium Nestor là lan Trầm tím. Nó được Veitch lai tạo từ giống cây Phi Điệp (giả hạc) và cây Song Hồng, hoàng thảo tím. Chính vì thế, lan Trầm tím được thừa hưởng rất nhiều nét đẹp của cây cha và cây mẹ. Đó là sự thừa hưởng có chọn lọc nên vẻ đẹp của lan Trầm tím nổi bật hơn hẳn so với cha mẹ cả về hình dáng, màu sắc và hương thơm của hoa. Trong đó, thân của Trầm tím không quá dài cũng không quá mập, nó hơi ngắn và có chiều hướng lên thẳng. Những bông hoa kiêu sa màu tím hồng cũng tạo nên vẻ đẹp độc đáo của Trầm tím. Đặc biệt, giống cha mẹ nên Hoa của lan Trầm rất thơm, tuy nhiên nó không quá hắc mà lại rất dễ chịu, khiến lòng người mê đắm. Mùa xuân, những bông hoa tím hồng đua nhau khoe sắc, nổi bật lên giữa muôn vàn loài hoa khác.

  Lan Trầm là một trong những loại hoa phong lan quý. Trầm rừng hoa có màu tím hồng và thơm nhẹ nhàng dễ chịu như hương trầm. Hoa lan Trầm rất bền, sống khỏe, phù hợp với thời tiết của mọi miền

  Nhiệt độ và ánh sáng: khi làm vườn trồng lan Trầm bạn nến chú ý đến ánh sáng để cây không được tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, tiếp xúc nhiều sẽ gây cháy lá và lan chậm lớn . Lưu ý vườn phải thông thoáng và thoát nước tốt. Nhiệt độ sống thích hợp từ 18 đến 25 độ C, độ ẩm từ 70 đến 90% để cây phát triển tốt. Nhiệt độ để lan trầm ra hoa phải từ 13 – 15 độ C và kéo dài liên tục từ 4 – 6 tuần lễ.

  Phân bón: bón chung khi chúng ta tưới cho lan, với các hàm lượng phận bón như NPK 30 – 10 – 10 hay 20 – 20 – 20 bón một tuần một lần. Khi cây có dấu hiệu lá úa vàng chuẩn bị rụng ta bón phân theo tỉ lệ 10 – 30 – 20 kích thích lan trầm ra nụ.

  Cách chăm sóc lan Trầm tím

  Lan Trầm tím thường được ghép vào giá thể gỗ và treo cao để khi hoa nở rủ xuống, trông sẽ đẹp hơn. Nếu trên ban công, sân thượng hay khu vườn nhà bạn có những giò hoa Trầm tím thì cần chú ý những điều sau:

  Trầm tím ưa sáng, thoáng gió, nhưng cần tránh ánh nắng trực tiếp, nên có lưới che để phòng lá bị cháy.

  Mùa hè, cần tưới nước thật nhiều, độ ẩm từ 70-90% là tốt nhất.

  Mùa thu, khoảng từ tháng 10 trở đi, lá cây bắt đầu úa vàng. Lúc này, cần tưới ít đi, sau đó bón phân và phun thuốc để kích thích cho cây ra nụ. Đến tháng 12 thì dừng hẳn việc tưới phun, thỉnh thoảng phun nước để cây không bị teo tóp.

  Cuối mùa đông, đầu mùa xuân, cây bắt đầu nhú nụ, chuẩn bị cho thời kỳ bung nở hoa. Thời gian này, cần chú ý những đợt mua phùn của mùa xuân, tránh cho cây không bị úng nước.

  Khi thấy hoa nở thì vẫn tưới đều nước. Nhưng khi hoa đã tàn thì ngưng tưới nước cho tới khi thấy cây con mọc ra ở gốc hay các cây (keiki) mọc ở các đốt gần ngọn hay ở phía dưới các đốt đã ra hoa. Những cây con, thường mọc ra sớm hơn có thể là từ khi cây ra nụ và có thể ra hoa vào mùa tới, còn các cây keiki phải đến mùa hoa sang năm. Hãy đợi khi cây keiki mọc rễ dài chừng 3-4 phân mới tách ra khỏi cây mẹ và trồng vào các chậu nhỏ dưới 10 phân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Sóc Lào Nhanh Ra Hoa Và Ra Rễ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Như Thế Nào Cho Chuẩn?
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Kiều Tím
 • Bật Mí Cách Ghép Lan Hoàng Thảo Kèn Lên Gỗ Đơn Giản
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Cattleya Ra Hoa Cần Chăm Sóc Như Thế Nào ?
 • Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Vanda
 • Ở Nước Ngoài Tưới Bón Cho Lan Vanda Và Mokara Như Thế Nào?
 • Vì Sao Lá Lan Hồ Điệp Bị Héo Và Nhăn Nheo
 • Cách Xử Lý Khi Lan Hồ Điệp Héo Lá, Thối Rễ
 • Lan Cattleya

  Cattleya là loại hoa lan đang được ưa chuộng hiện nay vì màu sắc đa dạng và hương thơm tuyệt vời. Cattleya được mệnh danh là loài hoa lan vương giả – Nữ hoàng của các loài hoa. Hiện nay, tại Hà Nội và một số địa phương phía Bắc, phong trào trồng và thưởng thức lan Cattleya đang phát triển mạnh mẽ.

  Sau đây xin tổng hợp một số kinh nghiệm tách chiết và chăm sóc lan Cattleya của CLB Hoa Lan DLR Hà Nội.

  Khi nào thì thay chậu và tách chiết?

  Khi cây lan phát triển chật chậu hoặc giá thể trong chậu đã mục rữa, đọng muối, rễ cây không phát triển,….ta tiến hành thay chậu và tách chiết cho lan Cattleya. Có thể thay chậu tách chiết Cattleya bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất là nên tách chiết trong thời kỳ cây phát triển mạnh nhất sẽ tạo điều kiện cho cây nhanh chóng hồi phục và phát triển trở lại. Ở Miền Bắc, thông thường nên tiến hành tách chiết vào mùa Xuân – Hè.

  Lưu ý khi tách chiết:

  Chậu Cattleya đem tách chiết tốt nhất nên để khô, không tưới nước nhiều, tránh tách chiết trong ngày mưa vì độ ẩm không khí quá cao, nhựa trong cây nhiều làm cho vết cắt khó lành, hơn nữa để đề phòng nấm bệnh xâm nhập làm hư hại cây.

  Dụng cụ cần thiết gồm những gì: 

  Dao, kéo, cồn, bật lửa, kìm cắt cây, chậu, móc, giá thể, thuốc xử lý vết cắt,…

  Tách chiết như thế nào?

  CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH TÁCH CHIẾT
  Bước 1: Tháo móc treo chậu ra, dùng hai tay bóp xung quanh thành chậu cho rễ bong khỏi thành chậu, bóc tách các rễ mọc chờm ra ngoài thành chậu và rút cả bụi lan ra khỏi chậu
  Bước 2: Dùng tay móc hết các giá thể cũ còn bám vào gốc cây
  Bước 3: Dùng que hoặc đũa chọc cho giá thể còn bám lại xung quanh ra hết
  Bước 4: Dùng kéo hoặc dụng cụ cắt thật sắc, đổ cồn vào dụng cụ và đốt trước khi cắt đề phòng lây lan nấm bệnh. Cắt bỏ sạch những rễ đã hư thối.
  Bước 5: Xác định điểm cắt, tách: mỗi đơn vị tách ra nên có từ 3 giả hành trở lên là tốt nhất, hướng tách ra phải còn mắt ngủ có thể phát triển thành chồi non. Qúa trình tách chiết bước này là quan trọng nhất. Cần xác định điểm cần cắt trước, đánh dấu, sau đó tiền hành cắt. Lưu ý dụng cụ cắt phải thật sắc, cắt thật ngọt. Nếu vết cắt bị dập, dùng dao lam gọt lại cho ngọt. Bôi vôi, sơn hoặc thuốc sát trùng vào vết cắt.
  Đơn vị lan mới tách ra, cần vệ sinh sạch sẽ ngay, cắt bỏ rễ thối, hỏng, xả sạch dưới vòi nước, để ráo, bôi vôi vào các chỗ cắt. Tốt nhất để chỗ mát sau 01-02 ngày thì tiến hành trồng lại.
  Bước 6: Chuẩn bị giá thể trồng Cattleya. Có rất nhiều loại giá thể để trồng Catt, mỗi loại giá thể thích hợp với cách trồng và điều kiện trồng tại từng vườn, từng vùng miền. Kinh nghiệm tại Hà Nội thường trồng catt bằng than củi kết hợp với dớn cọng đảm bảo cho cây phát triển tốt và ít bị hư cây. Ngoài ra có thể trồng bằng đá bọt, sỏi nhẹ. Than củi chọn loại thật chắc, sờ vào không tạo ra bụi than, ngâm xả nhiều lần khi nào than chìm xuống đáy xô nước là có thể đem trồng. Dớn cọng có thể xử lý bằng cách luộc qua nước sôi,…
  Bước 7: Chậu và giá đỡ: Chậu cũ dùng lại phải rửa sạch bằng xà phòng loãng. Để giúp cây đứng vững thời gian đầu cần làm cọc đỡ hoặc cột dây cho cây đứng vững. Dùng dây thép cứng cột ngang quang treo, dùng đũa gác ngang miệng chậu, dùng dây nhôm mềm, làm cọc ti tơ, dùng cước co dãn cố định lan,… đều được
  Bước 8: trồng lại: Đáy chậu nhét 1 ít xốp, xếp than vào chậu thứ tự to dưới, nhỏ trên. Nên xếp than theo chiều thẳng đứng, kê một miếng xốp nhỏ dưới gốc lan không cho tiếp xúc trực tiếp với than củi. Để vào chậu cây vào chỗ mát, chờ khi nào cây ra rễ trở lại bám nhiều xuống than thì bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt.

  Sau khi tách chiết thì chăm sóc như thế nào?

  Sau khi tách chiết và trồng lại, đưa chậu lan vào chỗ râm mát khoảng 50-60% ánh sáng, không tưới trong vòng 7-10 ngày đầu. Sau đó, pha B1 loãng khoảng 1cc/1lít phun sương hàng tuần cho cây nhanh ra rễ, cây ra nhiều rễ rồi thì có thể bổ sung thêm dớn cọng trên bề mặt, dùng phân 30-10-10 và B1 pha loãng ¼-1/2 liều lượng chỉ định bón hàng tuần. Khi cây hoàn chỉnh 1 tép mới thì đổi sang phân NPK 20-20-20 nên pha loãng hơn hướng dẫn và bón định kỳ. Khi cây thật khoẻ mạnh, có khoảng 5-6 giả hành ổn định thì có thể điều chỉnh dinh dưỡng nhằm thúc đẩy cây cho hoa bằng các loại phân bón có tỉ lệ P cao hơn, tăng ánh sáng cho cây, cắt giảm 50% lượng nước tưới bình thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Nên Biết Về Rễ Lan
 • Lan Bò Cạp Và Những Cây Tương Cận
 • 3 Mẹo Giúp Bạn Trồng Lan Cattleya Thành Công
 • Để Có Hoa Lan Quanh Năm Nở Đẹp
 • Tìm Hiểu Các Nhóm Lan Hồ Điệp
 • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Vanda
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Báo Hỷ
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Giáng Hương Cửu Bảo Tiên
 • Bật Mí Cách Nhận Biết Lan Korat Koki Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Cách Chăm Sóc Lan Cơ Bản Dành Cho Mọi Người
 • Về nước tưới có thể tưới 2 lần/ngày từ tháng 5 – cuối tháng 11, 3 lần/ngày từ tháng 11 – 1, và trong khoảng thời gian từ tháng 2 – 4 mỗi ngày chỉ cần tưới 1 lần là được.

  Với đặc tính ưa sáng chúng ta có thể trồng ngọc điểm ở nơi nhiều ánh sáng, tuy nhiên ánh nắng trực tiếp có thể khiến cây bị ảnh hưởng, bỏng lá. Chúng ta chỉ nên cung cấp khoảng 60% ánh sáng cho cây, không nên trồng cây ở khu vực quá nắng hoặc quá rợp bóng sẽ khiến cây không thể phát triển tốt được.

  Nếu xét về việc ra hoa của thì yếu tố ánh sáng không quyết định mà nó bị ảnh hưởng bởi thời gian chiếu sáng trong ngày. Chính vì điều này nên ngọc điểm chỉ ra hoa vào mùa xuân.

  Nếu xem xét kỹ Vanda và ngọc điểm có nhiều điểm giống nhau, trong đó có cả việc thay chậu, nhân giống và sử dụng giá thể. Chúng ta nên thay chậu cho ngọc điểm vào mùa mưa bởi chúng có thời gian nghỉ, trường hợp thay chậu trái mùa vẫn được nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và có thể làm cây bị chết.

  Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

  ✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

  ✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

  ✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

  ✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

  TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

  Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

  Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Sau Khi Ra Chai
 • Diễn Đàn Nông Dân Hợp Tác Việt Nam
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Điều Kiện Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100