Kĩ Thuật Chăm Sóc Hoa Phong Lan

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Lưu Ý Khi Chăm Sóc Hoa Phong Lan
 • Cách Trồng Chăm Sóc Khế Chua
 • Cách Chăm Sóc Cây Khế Chua
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • # 1 Chăm Sóc Lan Trúc Phật Bà
 • – Hoa phong lan có rất nhiều loại, mỗi loại mỗi vẻ với màu sắc hương thơm đặc trưng nổi bật. Phong lan khá phổ biến ở nước ta, rất được ưa chuộng và dùng làm trang trí khá nhiều không chỉ ở vườn nhà mà còn ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán café….

  Cây phù hợp với khí hậu rừng núi hoang dã hơn, không khí trong lành mát mẻ nên những người yêu thích trồng hoa phong lan muốn trồng cần phải chăm sóc cẩn thận và tỷ mỹ.Một số loại phong lan tiêu biểu đó là lan hồ điệp, địa lan, ngọc điểm, vũ nữ, bạch cập.

  Cách trồng và và chăm sóc phong lan

  Phong lan thường được tách mầm hoặc nuôi cấy mô để lấy giống, cây khỏe hoa đẹp bạn phải có được cây giống hoa chất lượng tốt, đảm bảo tỷ lệ sống cao sinh trưởng và phát triển khỏe, ít mắc sâu bệnh cho ra hoa đúng thời kì, thơm ngát và lâu tàn.

  Phong lan thích hợp với điều kiện ánh sáng trung bình, nhẹ nhàng đủ cho quá trình quang hợp và phát triển. Nhiệt độ phù hợp nhất từ 20-25 độ C, đất trồng thường là đất mùn trộn thêm vỏ xơ dừa , mụn gỗ ngâm mặn rồi đem sấy khô, tro trấu, than đá…Chậu trồng thường là chậu tổ ong, có khe hở để rể cây dễ bề phát triển và đâm dài, thông thoáng dễ dàng thoát nước.

  Chọn vị trí có bóng mát nhiều cây xanh để treo lan, hoặc có thể lập dàn treo cùng với các loại hoa khác sẽ đẹp hơn rất nhiều. Lượng ánh sáng góp phần quan trộng trong việc sinh trưởng và phát triển của phong lan nếu cây bị thiếu nắng thì lá sẽ dài nhưng bề mặt nhỏ, màu sẫm lại không tươi xanh, nhưng nếu bị bắt nắng quá nhiều lá sẽ nhanh vàng, úa màu thối ra chính vì vậy phải chọn vị trí đúng và phù hợp nhất. Mỗi loại lan sẽ cần lượng ánh sáng khác nhau nên phải tìm hiểu kĩ loại lan mà gia đình bạn trồng để cung cấp ánh sáng phù hợp với từng loại cây như hồ điệp cần 30%, vanda cần đến 70%.

  Dinh dưỡng cung cấp cho cây phong lan cũng vô cùng quan trọng cây thường cần đạm, các nguyên tố vi lượng thiết yếu như kali, canxi, magie, photpho, kẽm, đồng..nhưng cần bón đúng liều lượng đúng cách, đây là loại cây trồng đặc biệt nên không thể bón phân như các loại hoa thông thường khác phân bón cảu cây thường ở dạng nước sử dụng tưới phun sương. Và phân bón thường phun ở rễ hoặc lá 2 bộ phận dễ hấp thu nhất của cây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các loại này ở cửa hàng cây cảnh. Đặc biết khi cây ra vòi thì rất cần bón phân cho cây để kịp thời cung cấp chất dinh dưỡng phát triển ra hoa đúng dịp. Tưới nước thường xuyên cho cây, phong lan rất thích nuước nhưng cũng chỉ nên tưới phun sương dữ ẩm đều đặn để cây phát triển thuận lợi mà không bị thối.

  Một số loại thuốc phòng ngừa sâu bệnh cho cây đó là Actara 25 WG, Captafon, Ofatox 400 EC dùng cho cây khi lá bị sâu hại, còn rệp thì sử dụng Suprathion 40 EC, Bitox 40 EC, nấm trắng, vi khuẩn nên dùng Staner 20WP, Zinep.

  Hy vọng bạn sẽ có những chậu phong lan tuyệt đẹp cho vườn của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Phong Lan Đà Nẵng
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Hoa Phong Lan
 • Chăm Sóc Cây Thu Hải Đường Đúng Cách Giúp Hoa Nở Lâu Tàn
 • Chăm Sóc Cây Thu Hải Đường Vằn.
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thu Hải Đường
 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Phong Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Quýt Tích Giang Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Bắt Đất Cằn Cho Quýt Ngọt Dưới Chân Đèo Lũng Lô
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Rau Muống
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Cho “năng Suất Cao Nhất”
 • Kiến Thức Cơ Bản Và Cẩm Nang 40 Bài Viết Kỹ Thuật Cho Nhà Vườn Trồng Sầu Riêng
 • Về độ thoáng, ánh nắng thì rất lý tưởng, nhưng cần để ý đến vấn đề gió, đối với các sân thượng cao, nhà có nhiều tầng thì cách thiết kế vườn lan như thế nào để khung trụ giàn che, mái che được vững chắc, che cản bớt gió.

  Ngoài ra đối với sân thượng là nền xi măng, hoặc gạch, do vậy nếu thực hiện vườn lan, chúng ta cần che hết cả sân, nếu không hơi nóng của xi măng sẽ ảnh hưởng đến cây lan. Chúng ta cũng có thể trồng một số dây leo trên giàn vừa làm đẹp, vừa giảm bớt độ nóng bữa trưa.

  Chúng ta cần phân biệt giàn che lan dành cho những cây lan nhỏ, lan cấy mô từ ống nghiệm đưa ra và giàn che dành cho những cây lan trưởng thành, sắp ra hoa.

  Đối với trường hợp thứ nhất cũng như trường hợp thứ hai, nếu được chúng ta dùng:

  Khung sắt hoặc xi măng, thường dùng sắt ấp chiến có chiều cao 2,4 m, trụ chôn xi măng, chiều cao của giàn lan từ mặt đất lên mái có thể từ 2,4-3 m. Sử dụng khung sắt có lợi điểm là thic ông nhanh, chỉ cần bắt ốc các khung ngang ở trên mái che, hơn nữa thời gian sử dụng sẽ lâu, kéo dài trên 10 năm, dĩ nhiên giá sẽ cao.

  Khung gỗ, nếu dùng gỗ tốt thì tiền cũng đắt như cột sắt, thời gian sử dụng cũng kéo dài 5-10 năm trở lên, việc thi công lâu hơn. Đối với những gia đình ít tiền, để tiết kiệm, có thể sử dụng các cây gỗ, cột là những cây rừng, thời gian sử dụng tối đa 2-3 năm.

  Theo ý kiến chúng tôi, nếu cần đầu tư để phát triển nghề trồng lan, đối với những gia đình ít tiền cần tính toán như thế nào để hợp lý hóa mọi vấn đề đầu tư, có lợi nhất. Chẳng hạn có thể dùng khung sắt làm giàn lan, giá cả sắt có cao hơn khung gỗ, thậm chí gấp đôi, nhưng thời gian sử dụng sẽ lâu hơn, ngoài ra cần để ý đến chất lượng vườn lan hơn là số lượng, chẳng hạn thay vì đầu tiên trồng 1.000 cây lan, thì chúng ta chỉ trồng 500 cây thôi, sau khi đã có kết quả chúng ta sẽ nhân đôi diện tích trồng và số lượng lan lên.

  Mái che-tre nứa, cót hoặc lưới nylon xanh

  Thông thường đối với lan nhỏ, lan cấy mô vừa ra khỏi phòng thí nghiệm, chúng ta dùng cót để làm mái che (ánh sáng 20-30 %), tránh ánh sáng trực tiếp

  Trong trường hợp lan trưởng thành (7-8 tháng tuổi) đến sắp và đang ra hoa, cần tăng cường ánh sáng (60%), việc sử dụng các nẹp tre để đóng mái che thường dùng (nẹp tre rộng 3 cm, để hở 2 cm).

  Đối với Thái lan và một số nước trồng lan Châu Á, người ta thường dùng lưới nylon xanh, có kể hở đều, dùng cho cả lan con và lan trưởng thành.

  Việc sử dụng cót che, hoặc mái che bằng tre, thời gian sử dụng từ 2-3 năm, cần lưu ý là khi dùng cót hoặc nẹp tre trên mái chúng ta nên cột trên mái thật chặt và đều vì gió mạnh sẽ làm tróc mái che đi.

  Như vậy khi nuôi trồng lan, nếu trồng lan con và lan trưởng thành trên cùng một giàn che, chúng ta chia ra từng ô để sử dụng mái che cho hợp lý.

  Việc sử dụng mái che bằng nylon xanh. Chúng tôi chưa dùng, có thể đối với mái che này, anh sáng sẽ đều khắp giàn lan và mạnh, thích hợp cho lan trưởng thành và ra hoa.

  Thoáng, cây phát triển đều và có thể nhanh, dễ chăm sóc và di chuyển.

  Choán diện tích, so với lan để trên sạp (25-30 chậu/1m2, chậu có đường kính 12-14cm).

  Tốn móc kẽm treo và cần có cây ngang trên giàn (tầm vông hoặc sắt để móc) để móc chậu lan.

  Chậu lan để được nhiều hơn (45-50 chậu/1m2, chậu Æ 12-14 cm).

  Vườn lan trồng rất đẹp, như một thảm hoa khi lan đến lúc thu hoạch.

  Khó chăm sóc cây hơn khi treo giàn.

  Đôi lúc sâu bệnh nhiều hơn, vì chậu lan không thoáng bằng lúc treo chậu

  Trong hai cách trên, nếu trồng qui mô công nghiệp thì nên để chậu lan trên sạp.

  Hướng thực hiện giàn lan

  Hướng để thực hiện giàn lan chỉ có ý nghĩa đối với các vị trí rộng, qui mô lớn, chẳng hạn từ 0,5 ha trở lên. Vì đối với các vị trí khác chẳng hạn ở các biệt thự balcon, vườn nhà… thì hướng mặt trời đã định sẵn, người ta chỉ che giàn thôi.

  Thông thường, để thực hiện một vườn lan lớn, cần tránh xa nhà máy, các nơi đông đúc dân cư, cần thoáng, có ánh nắng đều khắp; vườn lan cách hàng rào từ 5-6m, mái lợp theo hướng Đông-Tây để tất cả các chậu lan đều hưởng được ánh nắng mặt trời từ sáng cho đến chiều, vì nếu cây lan chỉ có ánh nắng buổi sáng, hoặc buổi trưa chiếu thôi thì không tốt; độ nắng, độ ánh sáng của ánh mặt trời trong ngày có tác dụng khác nhau đối với sự phát triển của cây lan. nắng sáng đến trưa, ít gay gắt, cây lan quang hợp dễ dàng hơn và phát triển tốt, nắng từ trưa (12 giờ) đến chiều, rất gay gắt nhất là từ tháng 2 đến tháng 5, nhưng nếu thiếu nắng lúc này cây lan sẽ không cứng cáp, có nhiều sâu bệnh hơn là các cây lan được hượng trọn nắng từ sáng đến chiều.

  Về độ thoáng, ánh nắng thì rất lý tưởng, nhưng cần để ý đến vấn đề gió, đối với các sân thượng cao, nhà có nhiều tầng thì cách thiết kế vườn lan như thế nào để khung trụ giàn che, mái che được vững chắc, che cản bớt gió. Ngoài ra đối với sân thượng là nền xi măng, hoặc gạch, do vậy nếu thực hiện vườn lan, chúng ta cần che hết cả sân, nếu không hơi nóng của xi măng sẽ ảnh hưởng đến cây lan. Chúng ta cũng có thể trồng một số dây leo trên giàn vừa làm đẹp, vừa giảm bớt độ nóng bữa trưa.

  Trồng trước balcon đã có sẵn, có thể balcon này có nắng buổi sáng, balcon nhà kia chỉ có nắng buổi chiều, do vậy chúng ta không thể thay đổi gì được, mà chủ yếu để ý giống lan nào dễ trồng, dễ ra hoa mà thôi.

  Trồng trong sân các biệt thự

  Vị trí sân trong các biệt thự cũng đã có sẵn, chỉ có điều là có thể diện tích nó rộng hơn ở balcon, độ nóng có thể cũng ít gay gắt hơn ở balcon vì ở dưới đất, chúng ta cần tỉa, cắt bớt một số cây cao có nhánh xung quanh vườn lan để ánh nắng lọt được tối đa vào vườn lan.

  Ở đây, độ thoáng có thể không bằng các chậu lan được trồng ở sân thượng hoặc ở các balcon. Vì vậy vấn đề sâu bệnh cần quan tâm đúng mức nhất là vào mùa mưa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Oải Hương
 • Cách Trồng Nghệ Vàng “hiệu Quả Nhất” Cho Bà Con
 • Kỹ Thuật Trồng Nghệ Vàng Từ A
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Cho Nhiều Củ Với Chất Lượng Đồng Đều Nhau
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Thương Phẩm Cho Năng Suất Cao
 • Kĩ Thuật Nhân Giống Phong Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • 19+ Mẫu Hoa Lan Hồ Điệp Giá Tốt
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Hoa Lan Hồ Điệp
 • Ý Nghĩa Hoa Lan Hồ Điệp Theo Màu Sắc
 • Chương 170: Đây Là Ra Sao Hoa Lan A
 • Hạt Giống Hoa Lan Cẩm Cù Tuyệt Đẹp
 • Nhân giống phong lan tiến hành vào mùa xuân là thời vụ thích hợp nhất cho sinh trưởng của cây này, phương pháp nhân sinh dưỡng bằng tách những mầm chồi phát ra từ xung quanh cổ rễ.

  Là họ tiến hóa cao trong thế giới thực vật, phong lan thích nghi hoàn hảo với thụ phấn nhờ sâu bọ nên có nhiều đặc điểm rất hấp dẫn thị hiếu con người: Sắc màu, hương thơm đa dạng và phong phú, mật ngọt, phấn bùi v.v… lại không cần đất, không đòi hỏi hướng phơi sáng trực tiếp do thích nghi với khí hậu nóng ẩm, dưới bóng râm nên cây này rất thích hợp cho mọi nơi chốn, nhất là chung cư, đô thị. Vì vậy nhu cầu về giống vượt trội so với khả năng cung cấp của lan tự nhiên (lan rừng).

  Do đó cần phải chọn lọc giống tốt, chủ động nhân ươm để cung kịp cầu trong phong trào chơi sinh vật cảnh rầm rộ như hiện nay và tăng trưởng mạnh hơn khi công cuộc xóa đói giảm nghèo tiến triển.

  Nhân giống phong lan tiến hành vào mùa xuân là thời vụ thích hợp nhất cho sinh trưởng của cây này, phương pháp nhân sinh dưỡng bằng tách những mầm chồi phát ra từ xung quanh cổ rễ (gốc) của cây mẹ trong bụi – đó là những “giò” lan. Cũng giống như chuối (cùng lớp một lá mầm có gân lá song song hoặc hình vòng cung, rễ chùm), trong việc chọn giống và nhân cần lấy từ những khóm (bụi) lan đã bói hoa, còn đang sung sức, không bị sâu bệnh để cây giống sẵn có kích thích tố (auxin) sinh sản vừa lớn nhanh, lại sớm trổ hoa trở lại sau khi trồng.

  Giá thể cho lan bám và hút chất khoáng dễ tiêu chính là những mẩu gỗ vụn còn nguyên vỏ đang hoai mục đã bị hơ xém vỏ ngoài để tiệt trùng và hấp dẫn, kích thích rễ lan “ăn ra” bám vào đó. Nên lấy ở những cây không nhựa mủ thích hợp với nhu cầu đồng hóa của rễ phong lan (tốt nhất là cây vỏ dầy chứa nhiều hữu cơ tinh luyện đang phân hủy). Có thể trộn thêm với những mẩu than gỗ nhỏ và xỉ than, bã chè hoai mục… theo tỷ lệ 7:1:1:1 (theo khối lượng) đảm bảo cân đối và đầy đủ khoáng đa, vi lượng nuôi lan.

  Treo “lồng” lan giống dưới tán cây, bóng râm hoặc đặt dưới giàn che, điều hòa ẩm độ cho giá thể và môi trường không khí bao quanh thường xuyên ẩm và mát. Tuyệt đối không để bộ rễ sũng nước hoặc khô quắt.

  Phun tưới cho cây theo kinh nghiệm: “Hai ướt – một khô” trong ngày, nhất là khi thu về hanh lạnh. Đó là sáng sớm (trước bình minh) và chiều tối (sau hoàng hôn) để cây được mát gốc, chồi và lá không bị cháy khảm (lỗ rỗ) do các giọt nước hội tụ ánh nắng gây ra

  Có thể “bồi dưỡng” cho lan bằng nước gạo tươi (mới vo chưa chua), không lạm dụng phân hóa học vì dễ gây “tốt lá xấu hoa” hoặc “thâm rễ thối mầm”.

  Khi thấy lá ngọn rụt lại (cũng giống như chuối và hầu hết các cây 1 lá mầm) cần tăng thời gian phơi sáng thêm 1 – 2 giờ trong ngày thì hoa sai, thắm sắc, đậm hương hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Và Cách Bón Phân Cho Hoa Phong Lan
 • Cách Gieo Trồng Phong Lan Dendrobium Tại Nhà Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Phong Lan (Phần 9)
 • Kỹ Thuật Trồng Địa Lan
 • Cách Trồng Lan Cho Người Mới Chơi Đơn Giản Đúng Kỹ Thuật
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Tỏi Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Vào Mùa Thu Và Mùa Đông
 • Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vũ Nữ Treo Quanh Nhà Đẹp Thanh Tao, Lôi Cuốn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến Từ Chuyên Gia
 • Những Sai Lầm Thường Gặp Trong Cách Chăm Sóc Phong Lan Hồ Điệp
 • Cây hoa lan tỏi được người ta nhớ đến với những cái tên ấn tượng như hoa bâng khuâng, dây ánh hồng,… Vì cây có mùi hương khá nồng nên loại cây cảnh này được gọi là hoa lan tỏi. Cây hoa lan tỏi trong nhà giúp xua tan vận hạn, những điều không may. Đặc biệt chăm sóc cây hoa lan tỏi giúp bạn xua đuổi ruồi muỗi, rắn rết và côn trùng có hại.

  Tác dụng và ý nghĩa phong thủy của cây hoa lan tỏi

  Ý nghĩa phong thủy của cây hoa lan tỏi: Cây hoa lan tỏi trong phong thủy có khả năng trừ tà hiệu quả, giúp gia chủ tránh xa được những điều xấu, nắm bắt được cơ hội và vận may cho bản thân. Nhờ vậy, cây hoa lan tỏi luôn được yêu thích làm cây cỏ sân vườn vì sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất. Ý nghĩa phong thủy của cây hoa lan tỏi còn là giúp tâm hồn bạn luôn thư thái, tâm trạng dễ chịu, thoải mái nhất.

  Vị trí ứng dụng của cây hoa lan tỏi: Cây hoa lan tỏi có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Vì có khả năng leo tốt nên cây hoa lan tỏi sẽ giúp bạn làm hàng rào, vòm cổng. Vị trí ứng dụng khác của cây hoa lan tỏi là hiên nhà, ban công, sân thượng…

  Cây hoa lan tỏi hợp tuổi gì, mệnh nào?

  Bất cứ ai khi chọn mua cây cảnh này đều muốn biết cây hoa lan tỏi hợp mệnh gì? Cây hoa lan tỏi hợp tuổi gì? Theo nguyên lý tương sinh, màu sắc có ý nghĩa giúp bạn lựa chọn cây hợp phong thủy. Theo đó, cây hoa lan tỏi hợp mệnh Thổ. Sắc tím và hồng của hoa lan tỏi biểu tượng cho sự huyền bí và trường thọ nên rất hợp với người thuộc cung mệnh này.

  Cách chọn mua, kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa lan tỏi

  Cách chọn mua cây hoa lan tỏi: Bạn nên lựa chọn những cây hoa lan tỏi có sức sống và khả năng sinh trưởng tốt khi mang cây về trồng trong nhà. Cách chọn mua cây hoa lan tỏi tốt nhất là bạn chú ý đến vị trí đặt cây phù hợp.

  Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa lan tỏi: Cách chăm sóc cây hoa lan tỏi không cần quá cầu kì. Bạn nên đặt cây ở những vị trí nhiều ánh sáng tự nhiên và thoáng gió. Cây hoa lan tỏi vào mùa ra hoa cần lượng nước khá lớn nên bạn phải tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, bạn không được để xảy ra tình trạng ngập úng khi chăm sóc cây hoa lan tỏi. Bạn cũng nên chú ý cắt tỉa cành lá và bón phân định kì cho cây.

  Mua cây hoa lan tỏi ở đâu Hà Nội uy tín nhất?

  Giá cây hoa lan tỏi trên thị trường có nhiều mức cao thấp khác nhau tùy vào từng kích thước và khả năng sinh trưởng của cây. Có nhiều điểm bán cây hoa lan tỏi tại Hà Nội. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua cây hoa lan tỏi giá rẻ, cùng dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 0966.623.933 hoặc 0915.885.558 để được nhận nhiều ưu đãi nhất.

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Sơn Thủy Tiên
 • Nhận Biết & Cách Trồng Chăm Sóc Lan Sóc Ta
 • Công Ty Tnhh Sản Xuất & Tm Hoàng Long Vina
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Cách Chăm Sóc Lan Qua Mùa Mưa Hiệu Quả Nhất
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Phong Lan Cho Ra Nhiều Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Giá Trị Phong Thủy Của Hoa Lan Hồ Điệp
 • Thiết Kế Một Vườn Phong Lan Đẹp
 • Những Yếu Tố Tạo Nên Giá Trị Của Hoa Lan
 • Hoa Lan Vanda Nhiều Màu, Mua Bán Vanda Tại Hà Nội
 • Ý Nghĩa Của Hoa Lan Rừng
 • Hoa phong lan, cái tên nghe mới cao quý làm sao! Chỉ với cái tên, ta nghe ra được đây là loài hoa tuy trải qua sóng gió nhưng vẫn lưu giữ được nét dịu dàng và sự nhẹ nhàng, thuần khiết.

  Giới thiệu về hoa phong lan

  Những cánh hoa mang đến sự cao quý, ôn nhu với hình dáng và những màu sắc không thể đặc trưng hơn thu hút mọi ánh nhìn. Tuy nhiên để chăm sóc để có những bông phong lan đẹp thì không phải ai cũng biết. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách chăm sóc hoa phong lan.

  Hoa phong lan là một loại hoa rất cần được chăm sóc mới có thể ra hoa đều và ra nhiều hoa. Để có những chùm hoa phong lan tươi tốt, hoa đều, to và sai hoa, bạn cần chăm sóc cây đúng kĩ thuật.

  Khi chăm sóc cây hoa phong lan, bạn nên chú ý đến các yếu tố chủ yếu như đất trồng, phân bón, giá để cây, nước, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… tất cả đều vô cùng quan trọng. Mỗi yếu tố đều góp những phần thiết yếu cho sự sinh trưởng, phát triển của cây, lá và giả hành cũng như sự ra hoa của cây.

  Về việc chọn giá đỡ cho lan:

  Bạn nên chọn chậu gỗ lũa hoặc chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng bên cạnh chậu.

  Về đất:

  Đất xốp, giàu dinh dưỡng, có độ xơ và thoát nước tốt. Bạn có thể dùng than gỗ, xơ dừa,…

  Về dinh dưỡng:

  Để cây hoa lan phát triển tự nhiên nhất cũng như đảm bảo cho quá trình ra hoa đều đặn, cây cần hấp thụ đủ dinh dưỡng. Bón phân cho lan là một công đoạn chính cũng như không thể thiếu trong quá trình chăm sóc. Nếu bạn bón phân đều đặn cho cây, cây hoa lan của bạn sẽ tươi tốt, hoa nở nhiều, đều bông, lá và hành giả sẽ to mập.

  Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ gây tác dụng ngược vì lan không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao. Vì thế, nghệ thuật sử dụng chất dinh dưỡng khi chăm sóc loại hoa này là vừa đủ.

  Vậy vừa đủ như thế nào? Theo các nhà khoa học nghiên cứu, các loại lan cần cung cấp khoảng 13 loại chất dinh dưỡng khoáng thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng. Trong đó, thành phần phân đa lượng sẽ giúp cho màu sắc của hoa đậm hơn, rực rỡ hơn và duy trì thời gian tồn tại của hoa, giúp hoa lâu tàn. Phân vi lượng có tác dụng kích thích sự ra hoa cũng như việc hình thành và duy trì chất diệp lục trong lá của cây,…

  Trong quá trình chăm sóc, nếu cây thiếu 13 một trong 13 loại dưỡng chất này, cây có thể bị mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây.

  Vậy nên trong quá trình chăm sóc, bạn cần nên bổ sung đầy đủ 13 loại khoáng này cho cây. Những loại khoáng này có trong thành phần của phân bón mua ở các cửa hàng bán phân bón.

  NPK là phân đa lượng, cũng được trộn thêm phân vi lượng cần thiết. Bạn nên dùng phân NPK với tỉ lệ 20-20-20 hay 10-30-30 là thích hợp nhất.

  Thêm vào đó, trong quá trình chăm sóc, nhất là thời kì cây bị héo hay bị trong quá trình ra lá non và phát triển, bạn cũng nên bón cho cây các loại phân chuồng đã hoai mục để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây phát triển.

  Về ánh sáng:

  Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như ra hoa của cây. Thiếu nắng, cây sẽ không thể quang hợp, dẫn đến còi cọc và yếu ớt. Tuy nhiên nếu thừa ánh sáng mặt trời, cây có thể bị nhăn và vàng lá.

  Mỗi loại hoa lan sẽ có yêu cầu khác nhau về ánh sáng. Ví dụ lan vũ nữ có thể chịu được 40-50% ánh sáng mặt trời, lan Mokara có thể chịu được 70-80% ánh sáng, lan Hồ điệp có thể chịu được khoảng 30% ánh sáng trực tiếp.

  Thêm vào đó, từng quá trình phát triển của cây cũng ứng với từng yêu cầu ánh sáng khác nhau mà bạn cần thiết phải lưu ý. Lan con yếu ớt cần chiếu sáng 50%, khi lan lớn và có đủ sức khỏe, nên tăng cường độ chiếu sáng lên 60-70% cho cây.

  Về nước và độ ẩm:

  Lan có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới nên nó có yêu cầu cao về nhiệt độ và độ ẩm. Bạn nên tưới nước cho cây thường xuyên nhưng cũng thật vừa phải. Thiếu nước, cây sẽ héo và chết, thừa nước cây sẽ ngập úng rễ và lá, dẫn đến chết cây.Thời điểm thích hợp nhất để tưới cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều tối.

  Thêm vào đó, bạn nên cắt tỉa đi những lá héo, tránh để những lá héo trên cây hút hết chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Trong quá trình chăm sóc, bạn nên đổi chậu theo định kì. Một tuần bón phân cho cây 1 lần.

  Trong quá trình đổi chậu, nếu thấy rễ cây dài, cần cắt bớt, tiếp tục trồng xuống và bón phân hợp lí, cây sẽ tươi tốt bình thường.

  Nơi đặt hoa lan

  Bạn nên chọn những nơi cao ráo, thoáng mát, dưới mái hiên, trên lan can hoặc dưới những tán cây lớn.

  Nếu hoa lan được chăm sóc tốt, nó sẽ ra những bông hoa vô cùng đẹp đẽ cùng những màu sắc sặc sơ, nó sẽ tô điểm cho ngôi nhà của bạn thêm sức sống và sang trọng hơn. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không nhanh tay sắm cho nhà mình những chậu hoa phong lan tuyệt đẹp ấy!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Loại Hoa Nên Trồng Trong Chậu Hoa Treo Lan Can
 • Trao Đổi Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan
 • Khám Phá Lan Rừng Quý Cẩm Cù Lá Tim
 • Chăm Sóc Lan Hoàng Yến Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Khi Tách Chiết
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Rừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lan Rừng, Lan Cattleya
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu 100% Ra Trái Quá Dễ
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Cho Năng Suất, Chất Lượng Cao
 • Cách Trồng Bí Xanh Cho Năng Suất Cao
 • Những năm gần đây, chơi lan là một thú chơi tao nhã của những người yêu hoa.

  Tuy nhiên, người yêu hoa lại muốn hướng tới một giò lan phong cách tự nhiên, hoang dã và không gì khác là lan rừng. Tuy nhiên, khi mua về nuôi trồng trong môi trường nhà thì gặp rất nhiều vấn đề như không phát triển, héo rũ, không ra hoa… Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu bí quyết thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng.

  Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Vì vậy, khi lan đưa vào trồng trong chậu cần chăm sóc từ từ cho cây quen dần, không bón thúc phân bón hóa học quá sớm. Lúc ấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá thân rễ.

  Khi muốn lan ra hoa bất thường, vào dịp tết chẳng hạn, thì bón phân qua lá dành riêng cho lan. Song cần rất hạn chế bón thúc cho hoa vì sau mỗi đợt bón như vậy cây sẽ yếu sức. Tốt nhất là cách hai tháng lại thay lót giò 1 lần bằng xơ dừa mạt cưa. Hoa tàn thì cắt ngay cuống lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây lại sức. Tứơi nước nhẹ đều đặn ngày vài ba lần là cây sống khỏe không cần bón phân.

  Chăm sóc

  Một trong những đặc điểm sinh học đặc trưng của lan- loài cây khó tính là o ử chỗ có khả năng chịu cớm cao, ưa ẩm và bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng cũng giảm năng suất và phẩm chất. Còn bị ánh nắng trực tiếp nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng mặc dù vẫn được cung câp đầy đủ nước và khoáng hòa tan.

  Phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp sau:

  Đối với phong lan: Không để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), đặc biệt “kỵ” với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Nếu trồng đại trà thì phải làm giàn che bằng lưới nilon có lỗ để lan vẫn quanh hợp được. Chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) cho tòan bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm “2 ướt 1 khô” trong ngày đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Lượng nước vừa đủ để làm mát cây, ướt rễ và dự trữ. Phun vấy xối xả sẽ làm thất thoát chất khoáng nuôi cây.

  Đối với địa lan: Chăm sóc như đối với phong lan, cần chú ý đảm bảo đất nền tơi xốp, nhiều mầu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Nên bổ sung từ 10-20% vụn gỗ mục (cả vỏ), 10-20% (theo khối lượng tổng thể) các mẩu than gỗ nhỏ luôn ẩm (nhưng không ướt sũng) để nhử rễ ăn ra mà ta quen gọi là hồ rễ. Tránh gió khô, gió lỳa qua phần nổi của cây. Làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán. Cần loại bỏ ngay những lá già (đã úa vàng) đẻ ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ đã hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

  Không nên dùng NPK- loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực để bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp). Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10- 15% cuốn vào cổ rễ để giữ ẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết
 • Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Mùa Mưa Pot
 • Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mai Ghép
 • Mẫu Hợp Đồng Trồng Cây Công Trình
 • Kĩ Thuật Làm Sạch Cỏ Cho Phong Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẽ Một Số Kinh Nghiệm Mua Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Long Nhãn
 • Kinh Nghiệm Chơi Phong Lan Tại Nhà
 • Trồng Lan Kiếm Thêm Thu Nhập Với Lan Kiều Vàng
 • Cách Phân Biệt Một Số Loại Lan Dòng Thủy Tiên
 • Cũng giống như trồng các loại thực vật khác, muốn lan phát triển được thì ngoài việc chọn giống, tưới nước, bón phân, cắt tỉa…bạn cũng không thể nào bỏ qua công đoạn làm cỏ cho lan. Hạt cỏ được nằm sẵn ở trong một số vật dụng trồng lan, trong phân chuồng dùng để bón cây hoặc trong không khí, trong gió…

  Với sức gió mạnh, những hạt cỏ có thể đi xa đến hàng trăm dặm vì vậy đôi khi bạn không muốn cây cỏ ấy mọc chung với lan nhưng nó vẫn sinh trường và phát triển mạnh hơn cả cây lan của bạn. Một số loại cỏ như Cóc Mẳn hay Sam Sữa với kích thước nhỏ thì người trồng có thể tận dụng nó để làm vật che cho đất trồng lan không bị khô, còn đa phần các Cỏ mọc trong chậu lan chiếm diện tích phát triển của bạn, hút bót phần dinh dưỡng cũng như độ ẩm cần để cung cấp cho lan.

  Cây Sam Sữa, Cóc Mẳn 

  Cây Cóc Mẳn 

  Không chỉ vậy những bụi có sum sê còn che khuất ánh sáng cần thiết cho cây sinh trường và phát triển, hạn chế việc ra hoa của lan. Vì vậy bạn cần phải tiêu diệt chúng trong thời gian sớm nhất.

  Phương pháp làm cỏ cho lan:

  + Khi thấy có dại mọc trong chậu lan thì bạn cần phải nhổ ngay khi rễ chúng còn ngắn, nếu chần chừ và để chúng mọc cao lên, rễ dài ra và ăn lấn phần rễ của lan thì chúng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

  + Thực hiện thao tác nhổ cỏ phải thật nhẹ nhàng vì nếu mạnh nó động vào rễ lan làm cho chúng bị long ra khỏi đất trồng, cây bị đứt, giập và là điều kiện để cho các loại vi khuẩn khác xâm nhập vào gây bệnh cho cây. Sẽ phải mất một thời gian dài sau đó cây mới có thể phục hồi được.

  + Làm cỏ cho lan nhưng bạn phải kết hợp cùng với việc cắt tỉa cành chết, khô héo và không còn có tác dụng cho sự tăng trưởng của cây. Nếu giữ các bẹ già lâu ngày sẽ làm cho cây chậm lớn vì vậy bạn nên xé dọc bẹ ra làm hai rồi tưới nước cho cây. Lưu ý khi bóc bẹ chú ý đến mầm non vì chúng dễ bị gãy, giập. Ngoài ra một công việc mà bạn không thể bỏ qua nữa đó chính là cắt các củ lan đã bị úng nước, thâm đen, có mùi hôi và phải dùng những vật dụng sắc bén đã qua khử trùng, dùng bột lưu huỳnh bôi vào vết cắt sẽ đảm bảo cây không bị nhiễm bệnh.

  + Nhổ cỏ bạn nên dùng tay trái đè xuống đất trồng, tay phải bung cỏ để không gặp phải trường hợp nhổ cả rễ của gốc lan lên. Nếu trong chậu lan có xuất hiện những cây cỏ dại nằm ở kẽ của cây lan thì bạn cần phải dùng chiếc kìm có mỏ dài để kẹp lấy cỏ, xoắn cho đến lúc kéo được cả rễ cỏ lên mới thôi vì nếu sót rễ cỏ sẽ mọc lại và hút chất dinh dưỡng của cây lan như thường.

  Làm cỏ cho lan

  + Bạn cũng phải chú ý đến tình trạng sức khỏe của lan khi làm cỏ cho lan, chậu lan có khô nước quá không, nếu cỏ dại có hiện tượng khô héo thì đó là do thiếu nước. Có thể chiếc vòi tưới của bạn không đều và cần phải kiểm tra thường xuyên. Nếu bóc bẹ của cây mà thấy có hiện tượng bị rệp, màng nhện giăng…thì phải xử lý kịp thời.

  + Nếu khi làm cỏ cho lan mà thấy chậu ướt sũng thì đó là do chậu không thoát được nước ra bên ngoài dẫn đến hiện tượng thối rễ và chết. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do vòi phun quá nhiều nước vào một cây làm đất trồng mục, mủn, các lỗ thoát nước bị bịt kín. Vì vậy bạn có thể kết hợp làm cỏ cùng với việc thay chậu, thay đất trồng hay dùng đũa xóc tạm thời trong chậu để nước được thoát ra ngoài.

  Việc làm cỏ giúp bạn có thể quan tâm và chăm sóc lan nhiều hơn, thời điểm làm cỏ là bất cứ lúc nào trong năm. Sau khi bón phân bạn sẽ thấy cỏ mọc nhiều hơn và phát triển mạnh hơn thông thường vì vậy cần phải lưu ý.

  Bạn có thể tận dụng cơ hội làm cỏ để chỉnh sửa cho cây mọc thẳng hơn, chống những cành cây bị rũ xuống, chỉnh sửa lại cành hoa để chúng không bị chẹt không nở được. Tóm lại làm cỏ cho lan là một cách để giúp cho hoa đẹp, đạt được hiệu suất cao hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đôi Nét Về Lan Thanh Đạm Mềm – Coelogyne Flaccida
 • Đôi Nét Về Lan Hàm Lân Tù – Gastrochilus Obliquus
 • Bí Quyết Chăm Sóc Lan Phát Triển Cực Tốt Chỉ Sau 15 Ngày
 • Mẹo Nhỏ Giúp Giữ Hoa Lan Lâu Tàn
 • Một Số Mẹo Nhỏ Giúp Phong Lan Từ “Suy Dinh Dưỡng” Trở Nên Xanh Tươi, Hoa Nở Đón Tết
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Bằng Viên Đất Nung
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Dendrobium
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Gấm Làm Sạch Không Khí Và Chữa ‘bách Bệnh’
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Gấm
 • Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Chậu trồng lan Cattleya cũng có nhiều loại, có thể là chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ,… Trong đó, phổ biến nhất là loại chậu đất nung có dây treo.

  2. Kĩ thuật trồng lan Cattleya

  Kỹ thuật trồng lan Cattleya không khó, tuy nhiên cần phải thực hiện một cách khéo léo. Theo đó, bạn hãy đặt nhánh lan vào mép của chậu, sử dụng dây cuốn thật chặt để cho cây không bị nghiêng vẹo. Thực tế, có một số người đặt nhánh lan ở giữa chậu, tuy nhiên khi cây phát triển mạnh sẽ bị tràn ra ngoài không đẹp. Vậy nên, tốt nhất bạn nên để nhánh cây ở mép chậu.

  Lúc ban đầu khi mới trồng cây vào chậu thì không cần bỏ giá thể nào vào. Khi cây đã dần mọc rễ mới thì hãy bỏ than vào chậu dần dần. Yêu cầu than phải sạch, khi xếp tránh để ngập rễ mà phải có khoảng cách để rễ cây lan ăn dần xuống dưới đáy chậu. Quan sát được một thời gian khi rễ đã dài và bám sâu xuống bên dưới rồi thì hãy phủ dớn lên phía trên bề mặt để giữ ẩm cho giá thể.

  Lưu ý: Trong thời gian cây lan ra rễ bạn có thể phun một ít chất tăng trưởng cho cây để rễ mau phát triển hơn. Khi lan đã ra rễ và bám sâu vào chậu thì hãy bón phân cho cây loại NPK 20:10:10.

  3. Hướng dẫn cách cho lan Cattleya ra hoa

  Theo kinh nghiệm của những người trồng lan Cattleya thì khi cây được khoảng 5 đến 6 tép lá thì có thể kích cho cây ra hoa. Quan sát thấy khi nào tép thứ 6 bắt đầu nhú ra thì bạn hãy phun phân NPK có lượng lân cao như 19:31:17 từ thân đến rễ cây. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

  Sau đó, bạn hãy chuyển sang dùng phân NPK 20:20:20 cũng thực hiện 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày. Khi cây bắt đầu ra nụ thì hãy phun phân với hàm lượng kali tăng để tránh cho cây không bị rụng hoa, màu sắc hoa cũng đẹp hơn.

  Một số lưu ý khi chăm sóc cho lan Cattleya như sau:

  + Loại nước tưới cho lan có độ pH khoảng từ 6 đến 7 là phù hợp nhất.

  + Vào những ngày trời nắng bạn phải tưới 2 lần một ngày. Còn vào mùa mưa phải cẩn thận để tránh cây bị ngập úng nước.

  + Đảm bảo ánh sáng thích hợp cho cây là 50%.

  4. Thay chậu và tách chiết lan Cattleya

  Lan Cattleya có tuổi thọ hơn 10 năm là chuyện bình thường. Do vậy, trong quá trình trồng bạn phải thay chậu cho cây. Bạn có thể thực hiện điều đó ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất vẫn là lúc cây đang phát triển mạnh. Trong quá trình trồng cây mà thấy kích thước cây đã bắt đầu lớn hơn chậu thì bạn nên tiến hành thay chậu cho cây hoặc tách thành nhiều cây con.

  Với loại lan cattleya này bạn có thể trồng chúng tới hơn 10 năm là chuyện bình thường. Chính vì thế cần quan tâm đến việc thay chuậ cho cây. Bạn có thể thực hiện việc thay chậu và chiết cây vào bất kì thời điển nào trong năm nhưng tốt nhất vẫn nên chọn vào thời điểm cây phát triển mạnh nhất. Nếu bạn quan sát thấy như kích thước của cây bắt đầu lớn hơn chậu thì đã đến lúc cần chuyển chậu và tách thành những cây con.

  + Thay chậu lan Cattleya

  Muốn thay chậu lan Cattleya bạn hãy ngâm chậu lan vào một chậu nước có pha thuốc ngừa rêu trong thời gian 30 phút đến 60 phút để rễ bong hết ra. Sử dụng kéo nhọn đã được khử trùng cắt bỏ đi rễ thối và những đoạn rễ quá dài, chỉ chừa lại đoạn rễ tầm 10cm là được. Cuối cùng, buộc chặt nhánh cây lan vào chậu mới rồi để ở nơi râm mát. Đợi đến khi cây bắt đầu ra rễ và bám vào giá thể của chậu mới thì hãy đưa vào vị trí cũ.

  Sau khi thay chậu lan xong bạn hãy phun dung dịch kích thích rễ. Tiếp đó để cây khô, không tươi nước 1 tuần khi mới thay chậu. Lần đầu tiên tưới nước trở lại bạn hãy dùng dung dịch Atonic pha với B1 hay dùng dung dịch Root Plex với liều lượng 1cc hòa chung 4 lít nước để tưới cho cây.

  + Tách chiết lan Cattleya

  Thời điểm nên tách chiết lan Cattleya là vào đầu mùa xuân hay mùa hè. Tránh tách chiết vào thời điểm mùa mưa vì như vậy dễ làm vi khuẩn lây lan sang cây con. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý trước khi tách cây bạn cần phải ngưng tưới nước, để chậu cây khô ráo.

  Khi cây lan được 10 giả hành thì bạn hãy cắt thành 3 đoạn, sau đó bôi sơn hay vôi vào vết cắt nhằm mục đích khử trùng vết cắt. Tiếp theo, phun hỗn hợp thuốc trừ nấm, thuốc kích thích rễ và đợi đến mùa nghỉ, mỗi đoạn sẽ lại mọc ra một giả hành mới. Đợi đến khi giả hành trưởng thành thì tách mỗi đoạn ra và trồng vào trong chậu mới. Chăm sóc theo đúng kỹ thuật cây sẽ cho hoa vào năm sau.

  Thùy Duyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm Lan Vũ Nữ
 • Top Những Loài Lan Ra Hoa Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Thảo Long Tu
 • Cách Xử Lý Xơ Dừa Trồng Lan Làm Giá Thể Tuyệt Vời
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sa Kê
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Mokara

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Phong Lan
 • Kỹ Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Cách Làm Đất Trồng Hoa Hồng
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan, Làm Sao Để Có Một Vườn Lan Đẹp
 • Làm Sao Để Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiều Đạt Hiệu Quả ???
 • Lan Mokara một loài lan cắt cành rất phổ biến, chúng nằm trong Top những loài lan luôn mang lại giá trị kinh tế cao, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu về cách trồng lan Mokara để những người đang nhen nhóm ý định trồng lan cắt cành có thêm chút kinh nghiệm khi trồng giống lan này.

  Thật ra Mokara la một giống lan được lai giữa các lan Vanda, lan Hỏa Hoàng và lan Vũ Nữ (Arachnis) chúng thừa hưởng những Gen trội nhất của các cây bố mẹ nên lúc nào hoa và lá của chúng cũng cho chúng ta cũng nhìn thấy vẻ tươi sáng cứng cáp và đầy sức sống mãnh liệt. Lan Mokara lần đầu được thế giới biết đến là ở Singapore vào năm 1969 và dần dần được đem trồng rộng rãi và đưa vào trồng khai thác kinh tế. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về điều kiện sinh trưởng và phát triển của loài lan này xem chúng ưa thích khí hậu như thế nào để thuận tiện cho trồng với quy mô lớn.

  Bạn cũng có thể xây vườn theo từng luống dài

  Nhiệt độ: Mokara thường sống ở những nơi có khí hậu ấm và nhiệt đới, chúng có một giai đoạn phát triển mạnh và một khoảng thời gian nghỉ ngơi vì vậy khi trồng chúng ta luôn phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp vào ban ngày không dưới 21 độ C và nhiệt độ vào ban đêm thì không được dưới 18 độ C. Tưới nước: việc tưới nước cũng rất quan trọng lượng nước tưới ổn định vào mùa khô tăng cường tưới nhiều lần trong ngày để cây luôn dữ được nước và tránh hiện tượng rụng lá, hạn chế quang hợp để lan Mokara không mất sức. Giống như nhiều loài lan khác như lan Hồ điệp thì Mokara cũng thích ẩm mà không thích ướt nên cây tuyệt đối không được tưới quá nhiều mà chỉ giữ ẩm cho cây là đủ rồi và thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm.

  Phân bón: trong giai đoạn cây đang phát triển chúng ta phải cung cấp cho lan rất nhiều dưỡng chất giai đoạn này kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu. Các loại phân bón thường dùng NPK 30 – 10 – 10 hoặc NPK 30 – 15 – 10 dùng 1g/lít nước và cung cấp thêm các dưỡng chất như B1 phun định kỳ 5 ngày một lần với hàm lượng 1ml/lít. Thời kỳ lan chuẩn bị ra hoa bón thêm các phân bón có hàm lượng Kali cao hơn để hoa có màu đậm, sắc nét. Tăng cường bón thêm các loại phân cá, phân Dynamic.

  Ánh sáng: tùy vào địa thế mỗi vườn mà chúng ta thiết kế sao cho ánh sáng phù hợp, ưu tiên ánh sáng ban mai, thiết kế vườn theo hướng Tây, hướng Đông, dùng thêm lưới che nắng để cây phát triển tốt.

  Nơi trồng và Chất liệu trồng: đa số các vườn lan trồng cắt cành với quy mô lớn thiết kế vườn theo từng luống một tùy vào diện tích của vườn, ít có vườn lan nào trồng Mokara trong chậu. Khi trồng chúng ta trồng vào luống và cột vào các nẹp để cố định cây, nhưng trước khi xuỗng giống thì chúng ta cũng nên phun qua một lần thuốc để phòng các bệnh về nấm. Sau khi phun thuốc phòng nấm bạn treo ngược cây giống lên đợi cho khô và đem vào trồng với vỏ đậu phộng, mủn dừa, xơ dừa mịn, vỏ dừa khô, dừa tươi chặt ra từng khúc, trồng bằng dớn cọng. Lưu ý: rễ của lan Mokara là rễ trần giống như lan Ngọc Điểm (rễ phơi ra ngoài không khí) vì vậy bạn phải luôn đảm bảo được độ ẩm của vườn và đảm bảo cây không bị khô thiếu nước.

  Có rất nhiều cách thu hoạch và bán sản phẩm

  Ngày nay lan Mokara được trồng nhiều với quy mô lớn vì chúng đem lại nguồn thu nhập ổn định và đều đặn, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, hay Cần Thơ thì thị trường dành cho hoa lan lúc nào cũng rất sôi nôi, chính vì điều đó mà cũng có nhiều hộ dân thoát nghèo từ mô hình trồng lan cắt cành. Vì vậy bạn nên yên tâm nếu muốn tìm đầu ra cho vườn lan của gia đình mình. Hy vọng mọi người sẽ thành công trong mô hình trồng lan cắt cách này.

  (Theo cachtronglan.com)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Kiếm Đơn Giản Nhất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Đai Châu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendrobium Sonia
 • Kỹ Thuật Cơ Bản Trồng Và Chăm Sóc Lan Dendrobium
 • Cách Trồng Lan Trúc Phật Bà Theo Kinh Nghiệm Dân Chơi
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Hoa Huệ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Nhanh Sinh Trưởng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Nhung Nhật
 • Cách Thuần Dưỡng Chim Họa Mi Cơ Bản ( Chim Cảnh Đất Việt )
 • Cách Trị Bệnh Chào Mào Bị Sâu Lông, Xù Lông Rụt Cổ, Không Ôm Lông
 • Nuôi Dưỡng Chim Họa Mi Suy
 • Kĩ thuật chăm sóc hoa huệ

  Kĩ thuật chăm sóc hoa huệ

  Hoa huệ là loại hoa rấy thân thuộc với người dân ở miền Bắc chúng ta và rất nhiều nơi ở miền Nam. Để có thể cho ra những bông hoa đẹp với hương thơm lan tỏa thì chúng cần rất nhiều kĩ năng để có thể trồng và chăm sóc hoa huệ.

  Trước hết, ở nhiêu nơi thì chúng ta có nhiều đặc điểm khác nhau về đất. Đây là lí do vì sao mà ở những nơi khác nhau thì hoa huệ lại có nhiều đặc điểm hình thái khác nhau. Như mùi hương của hoa huệ ở xã Tân Quý Tây , Bình Chánh,… không nơi nào có thể cho ra được.

  Để hoa có hương thơm đặc biệt như vậy thì chúng ta phải biết rằng đất ở huyện Bình Chánh là loại đất sét trắng.

  Luống để trồng hoa huệ: bề ngang từ 2m, đáy thì 2.5m. bề ngang mương nước dao động trong khoảng 1.5m. Mặt luống phải bằng phẳng để khi tưới có thể giữ được nước. Đối với đất thì nên cuốc, sới thành từng cục to bằng ngón chân cái của chúng ta.

  2. Giống huệ

  Huệ trâu cao khoảng 1.5 – 1.6m, bông dài. Huệ ta thì thường cho ra bông ngắn, thường nở ở trên và có hương thơm rất nồng.

  Chúng ta có thể chọn giống trồng hoa huệ ở những năm trước. Khi trồng nên sử lí chúng bằng thuốc trừ sâu ngay ở ngoài ruộng.Để có giống hoa tốt thì nên trữ giống ở những nơi có nhiều bóng mát, chỉ được để 1 lớp củ cho thoáng.

  – Nếu củ ta trồng bằng ngón chân cái xuống giống tháng 4 – tháng 7 cho bông.

  – Nếu củ ở dạng trung bình thì xuống giống tháng 4 đến tháng 9 mới cho ra bông.

  – Nếu củ nhỏ bằng ngón tay út thì khi cuống giống cho bông dao động từ tháng 4 đến tháng 11.

  – Nếu củ nhỏ hơn ngón tay út thì cho bông vào tháng 4 đến tết.

  Vì vậy nếu muốn cho bông hoa thì chúng ta có thẻ dựa vào cách tính này để cho ra hoa phù hợp.

  3.Cách trồng và mật độ trồng.

  1 công dất chúng ta cố thể trồng được 10-15 giạ bông. Trước khi trồng phải nhặt hết tàn dư của vụ mùa trước. Xử lí củ hoa trồng trong 1 tuần để củ khỏi mất sức. Có thể trồng cùng 1 loại củ để có thể thu hoạch cùng 1 lúc

  Mậtđộ trồng: khoảng cách là từ 20cm – 20cm cho những củ có nhiều giống, khó chăm sóc. Còn đối vơi khoảng cách từ 40-40cm thì cho củ không nhiều giống, dễ chăm sóc.

  Trong quá trình đặt củ thì chúng ta có thể đặt củ cạn lấp đất từ 2-3cm. Làm như vậy thì cây mau ra bông. Còn nếu không cũng có thể đặt củ sâu hơn nhưng lại ra bông chậm hoa đẹp hơn.

  Tùy từng giai đoạn khác nhau mà bón phân sao cho hợp lí nhất và khi bón chúng ta cần phải tuân theo sự hướng dẫn của những người am hiểu về thuốc.

  5. Phòng trừ sâu bệnh

  Sau 1 tháng khi trồng thì hoa huệ có khả năng hay bị nhện đỏ tấn công và phá hoại. 3-4 tháng sau đó chúng có thể măc 1 số bệnh là bị rệp sáp phá,… nên trong quá trình chúng ta trồng cấn phải chú ý quan sát để có thể đưa ra những giải pháp kip thời và nhanh chóng phòng và chống chúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Huệ Tây
 • Trồng Và Chăm Sóc Đào Nở Đúng Tết
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Tử Đằng Đơn Giản
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Tử Đằng Leo Giàn, Leo Ban Công
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Sen Cạn Nở Đẹp Tại Nhà
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100