Top 12 # Hướng Dẫn Cách Trồng Tỏi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Tỏi Trong Nước Như Thế Nào? Hướng Dẫn Cách Trồng Tỏi Tại Nhà / 2023

1. Giới thiệu các phương pháp trồng tỏi hiện nay.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới phù hợp trồng rất nhiều loại cây trồng khác nhau. Người dân hiện nay đang được hưởng rất nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học sáng tạo. Trước đây, mọi người chỉ biết trồng trọt canh tác trên đất thủ công. Ngày nay với trình độ khoa học tiến bộ đã có nhiều hình thức canh tác mới như thủy canh hay khí canh. Hiện nay, thủy canh đang được áp dụng để trồng trọt rất hiệu quả, kể cả áp dụng với diện tích lớn hay trong từng hộ gia đình. Trong đó, tỏi là cây trồng được áp dụng trồng trong nước cho năng suất vượt trội. Trong bài viết này mình sẽ đưa ra thông tin cụ thể về cách trồng, cách chăm sóc khi trồng tỏi trong nước.

Cùng tìm hiểu sơ qua về tác dụng của tỏi

Trong mỗi căn bếp của gia đình, tỏi là gia vị quen thuộc không thể thiếu. Tỏi có mùi thơm tự nhiên đặc trưng giúp cho món ăn thơm ngon, trọn vị hơn. Tỏi không chỉ là gia vị trong món ăn mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng từ trẻ nhỏ đến người già. Nếu bạn thường xuyên sử dụng loại gia vị này trong mỗi bữa ăn gia đình, tỏi giúp kháng viêm, cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

Về bản chất, tỏi rất dễ trồng và chăm sóc do tỏi thuộc hàng thân thảo, có thể trồng quanh năm và không kén thời tiết. Tỏi có thể trồng được và phát triển nhanh ở bất cứ đâu, có thể chỉ là những chậu nhỏ hay thùng xốp mà không cần phải là những mảnh vườn rộng lớn cùng phương cách trồng đặc biệt nào cả.

Chính vì vậy, nhiều gia đình ở các khu thành thị đã tận dụng ưu điểm này để trồng tỏi, sở hữu nguồn tỏi sạch tươi ngon. Ngày nay, nhiều hộ gia đình ở thành phố lớn không có nhiều diện tích đất, họ đã sử dụng trồng tỏi trong nước hay còn gọi trồng tỏi thủy canh vừa làm cảnh lại có tỏi sạch để dùng.

Mời các bạn tham khảo tỏi cô đơn sạch làm nguyên liệu ở đây:

Tỏi cô đơn VIAICOM sạch (Xuất Khẩu loại 1)

Trong tỏi có chứa chất allicin đây là thành phần được sử dụng như một tác nhân ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm và cả virut. Nó cũng rất giàu Vitamin C, B1, B6, E, photpho và sắt. Đây là nguồn dinh dưỡng, kháng sinh tự nhiên cực tốt trị cảm cúm thông thường, giảm huyết áp, phòng chống ung thư, cải thiện đáng kể hệ xương, giảm lượng cholesterol trong máu, giàu chất chống oxy hoá giúp khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

2. Cách trồng tỏi trong nước.

Giờ đây, bạn không phải mất tiền để mua tỏi không rõ nguồn gốc ngoài thị trường nữa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng vỏ chai nhựa để trồng tỏi tại nhà vừa sạch sẽ lại rất tiết kiệm. Trồng tỏi trong nước cũng là cách bạn duy trì được nguồn gia vị thiết yếu này trong gian bếp, không mất nhiều thời gian, công sức, hợp vệ sinh so với cách trồng truyền thống trong đất. Hiện nay, cách trồng tỏi thủy canh là phương pháp đơn giản đang được rất nhiều người áp dụng.

Tiến hành trồng tỏi trong nước:

Cách trồng tỏi trong nước rất đơn giản. Bạn chuẩn bị khoảng 3 – 5 củ tỏi khỏe mạnh và không bị sâu, thối, bóc sạch vỏ tỏi và ngâm nước trong khoảng 12 giờ. Chú ý không nên tác động vào phần gốc và ngọn của nhánh tỏi. Khi bóc tép tỏi nhất định phải giữ lại phần dưới cùng của củ tỏi, nếu không thì thủy canh cũng vô ích.

Sau khi ngâm nước, xếp tỏi gọn vào cốc, xếp phần đầu củ tỏi hướng lên trên. Đổ nước vào phần đáy cốc đã xếp tỏi, lưu ý không nên đổ ngập mà chỉ đổ đến gần đầu để củ dễ mọc mầm. Đặt các cốc đã xếp tỏi ra chỗ thoáng mát và có ánh nắng mặt trời. Có thể đặt chúng trên bệ cửa sổ.

Chăm sóc cây tỏi

Khi cây tỏi đã cứng cáp và đủ rễ, bạn có thể đem chúng ra trồng trong thùng xốp, chậu cây hoặc trên các luống rau. Phủ thêm một lớp rơm rạ hoặc lá khô lên trên để giữ ẩm cho đất và ngăn cỏ dại mọc, tưới nước cho cây đầy đủ. Sau khi tỏi đã mọc hoa và thân đã duỗi ra không cuộn tròn nữa, có thể cắt ngồng tỏi để củ phát triển.

Ngồng tỏi có thể dùng để chế biến nhiều món xào hấp dẫn. Bạn có thể tận dụng bất cứ loại dụng cụ nào để trồng tỏi trong nước, không giới hạn kích thước, có thể dùng phần dưới của chai nước giải khát, chậu inox hay chậu rửa mặt cũ,…

Thời gian tốt nhất để trồng tỏi trong nước.

Thông thường, toàn bộ quá trình trồng tỏi trong nước vào mùa thu bắt đầu từ tháng 9 đến cuối tháng 10 và mùa đông từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 1 là hơn 60 ngày. Trong khi đó, mùa xuân từ tháng 2 trở đi thường là hơn 40 ngày. Trong các thời vụ thì vụ thu cho kết quả tốt nhất, còn vụ xuân là vụ kém nhất. Với cách làm đơn giản này bạn đã có thật nhiều tỏi để dùng dần rồi. Với cách làm này bạn cũng có thể nhân rộng mô hình để kinh doanh tỏi cũng rất tốt.

Tuy nhiên cũng có một vài lưu ý khi trồng tỏi thủy canh tại nhà mà bạn cần lưu tâm. Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời để cây dễ hấp thụ đủ ánh sáng trong quá trình quang hợp. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, cung cấp đủ nguồn nước sạch để cây luôn được tươi xanh. Ngoài ra, theo dõi quá trình phát triển của cây, cắt bỏ lá vàng, lá gốc.

Một số chú ý khi trồng tỏi trong nước.

Tỏi là cây chịu lạnh tốt, dễ sống, thích nghi tốt, cây có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 18 – 20°C, còn để tạo củ thì cần từ 20 – 22°C. Tỏi ưa ánh sáng dài ngày, nếu có đủ nắng thì cây sẽ ra củ nhanh. Tỏi cũng là loại cây ưa nước nhưng ở mức độ vừa phải. Nếu thiếu nước cây sẽ đanh lại, củ nhỏ. Còn nếu thừa nước thì sẽ gây ra hiện tượng úng củ, thối củ.

Thủy canh chính là phương pháp giúp người trồng tự tay được chăm sóc, chủ động điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng từng thời kì cây phát triển, mang đến những củ tỏi chất lượng thơm ngon.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Tỏi / 2023

1. Thời vụ trồng tỏi

1.1. Căn cứ xác định thời vụ trồng tỏi

1.1.1. Căn cứ vào đặc điểm của giống tỏi

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng dài hay ngắn, khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh hay chậm; khả năng chịu rét, chịu nóng, chịu ẩm của các loại giống tỏi khác nhau để chọn thời vụ trồng cho thích hợp.

1.1.2. Căn cứ vào yêu cầu sinh thái của cây tỏi

Tỏi là cây ưa ánh sáng, ánh sáng đầy đủ cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng tốt. Ngược lại thiếu ánh sáng, cây sinh trưởng kém, năng suất thấp.

1.1.3. Căn cứ vào cơ cấu mùa vụ

Những vùng chuyên tỏi, có thể trồng quanh năm đối với giống tỏi ăn lá (tỏi tây). Có thể trồng 2 vụ lúa sớm 1 vụ tỏi Thu – Đông. Hoặc trồng 2 vụ lúa sau đó trồng vụ Đông – xuân .

1.2. Giới thiệu một số thời vụ trồng tỏi chủ yếu

– Thời vụ trồng tỏi thích hợp ở vùng đồng bằng sông Hồng từ 25 đên 5 tháng 10, thu hoạch 30/1 – 5/2.

– Ở khu vực miền Trung trồng tháng 9 – 10, thu hoạch tháng 1 – 2.

1.2.2. Thời vụ trồng tỏi tây

Tỏi tây dùng để ăn lá, thân nên có thể gieo trồng nhiều vụ trong năm, nhưng thích hợp nhất gồm 2 vụ:

– Vụ đông trồng tháng 9 – 10 thu hoạch tháng 11 – 12

– Vụ xuân trồng tháng 2 – 3 để thu hoạch tháng 4 – 5

2. Chọn tỏi giống và xử lý tỏi giống trước khi cấy

Chọn tỏi giống và xử lý giống trước khi trồng là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng được áp dụng nhiều trong sản xuất cây rau nói chung và cây tỏi nói riêng. Xử lý củ trước khi gieo trồng nhằm thúc đẩy mầm, kích thích mầm mọc nhanh, tăng cường sự trao đổi chất trong củ, thúc đẩy sinh trưởng phát triển, hạn chế tác hại của sâu bệnh. Có nhiều phương pháp xử lý như: ngâm nước, xử lý hóa chất…

2.1. Chọn tỏi giống

Tỏi giống chọn những nhánh từ củ chắc, khối lượng củ 12-15g, có 10-12 nhánh. Mỗi ha cần 1 tấn tỏi giống (37kg/sào Bắc Bộ). Củ tỏi giống được chọn từ củ tỏi khoẻ, sạch nguồn sâu bệnh với các biểu hiện: Củ được thu hoạch từ ruộng không bị sâu bệnh, đồng đều, không có vết bệnh, các nhánh (múi) căng đều không thối hoặc đàn hồi, màu sắc vỏ củ sáng.

2.2. Xử lý tỏi giống bằng nước và nước vôi

Xử lý củ giống trước khi trồng với các bước: Tách nhánh, loại bỏ nhánh lép, có dấu hiệu thối hỏng, ngâm nhánh tỏi vào nước hoặc dung dịch nước vôi 5%.

Củ giống được ngâm nước trước khi cấy chắc chắn sẽ mọc mầm nhanh hơn, sinh trưởng tốt hơn, làm tăng độ đồng đều của cây giống.

Dùng nước sạch, ít tạp khuẩn để ngâm. Thời gian ngâm củ tỏi giống từ 2 – 3 giờ, sau đó vớt để cho ráo nước mới đem cấy (trồng). Không nên ngâm nước quá lâu vì sẽ làm các chất hòa tan trong củ bị thất thoát.

Sau khi ngâm nước các ánh tỏi giống được cắm vào đất có đủ độ ẩm. Nếu đất khô quá phải được tưới đảm bảo đủ ẩm mới được cắm tỏi.

2.3. Xử lý tỏi giống bằng chất hóa học

Xử lý các ánh hành bằng chất hóa học là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong trồng trọt nhằm hạn chế nấm bệnh.

– Xử lý củ giống bằng dung dịch thuốc Nativo 750 WG nồng độ 1% (3gr/3lít nước) + thuốc trừ vi khuẩn Kasumin 2L (1%) phun ướt đều cho củ hành giống trước khi trồng.

– Hoặc xử lý củ giống bằng cách ngâm vào dung dịch Rovral 50 WP 2% + Kasumin 2 L (1%) trong thời gian 5 – 10 phút.

3. Khoảng cách trồng cây tỏi

3.1. Căn cứ xác định mật độ khoảng cách trồng tỏi

Tùy theo tình hình cụ thể để lựa chọn mật độ và khoảng cách trồng cho phù hợp.

Nguyên tắc chung là:

– Không trồng quá dầy, cây sẽ sinh trưởng, phát triển yếu

– Không trồng quá thưa, lãng phí đất, nhiều cỏ dại, năng suất trên đơn vị diện tích thấp.

Các căn cứ chủ yếu để xác định mật độ khoảng cách trồng hợp lý:

* Dựa vào thời gian sinh trưởng và khả năng sinh trưởng của giống:

Giống có thời gian sinh trưởng dài, khả năng sinh trưởng mạnh thì trồng thưa hơn.

* Dựa vào độ màu mỡ của đất đai:

– Đất tốt, nhiều dinh dưỡng, tưới tiêu thuận lợi thì trồng thưa.

– Đất xấu, nghèo dinh dưỡng, không chủ động được tưới tiêu thì trồng dày để tăng số cây, tăng năng suất tổng thể.

* Dựa vào khả năng đầu tư thâm canh:

– Nếu có khả năng chăm sóc tốt, mức độ đầu tư thâm canh cao thì nên trồng mật độ thưa hơn.

– Nếu khả năng chăm sóc, mức độ đầu tư thâm canh có hạn thì nên trồng mật độ vừa phải đến trồng dầy hơn.

* Dựa vào phương thức canh tác:

– Nếu trên luống chỉ trồng thuần một mình cây tỏi thì mật độ khoảng cách trồng dày hơn.

Ruộng tỏi trồng thuần và tỏi trồng xen

3.2. Khoảng cách trồng cụ thể

* Khoảng cách trồng tỏi ta:

Khoảng cách trồng tỏi ta

– Hàng cách hàng trồng tỏi ta: 20cm

– Khoảng cách mỗi nhánh tỏi trên một hàng: 8 – 10 cm

* Khoảng cách trồng tỏi tây:

-Tỏi tây trồng khoảng cách cây cách cây 10-15cm.

Khoảng cách trồng tỏi tây

4. Kỹ thuật trồng tỏi

4.1. Kỹ thuật trồng tỏi ta

Trồng tỏi củ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chọn củ giống

– Để cây tỏi sinh trưởng, phát triển tốt, cần chọn những củ tỏi chắc, trọng lượng củ từ 12 – 15g, có 10 – 12 nhánh.

Bước 2: Tách và lựa chọn các ánh

Tách ánh tỏi

– Chọn những ánh tỏi to đều, chắc, loại bỏ những ánh lép, nhỏ, ánh sâu bệnh và giập nát

Bước 3: Ngâm tỏi vào nước

– Ngâm các ánh tỏi vào nước sạch khoảng 2 – 3 giờ rồi vớt cho ráo và cắm vào luống.

Tỏi giống ngâm nước trước khi cắm

Bước 4: Cắm các ánh tỏi trên luống theo khoảng cách đã định

– Ấn sâu xuông đất 2/3 nhánh tỏi, phủ đất nhỏ lên trên

Luống được trộn phân và đất – Cắm tỏi vào luống

Trồng tỏi ở đảo Lý Sơn

4.2. Kỹ thuật trồng tỏi tây

4.2.1. Trồng tỏi tây bằng ​gieo hạt

Các bước và cách thức thực hiện công việc:

Bước 1: Chuẩn bị đất để gieo

Đất để gieo ươm cây giống cần làm nhỏ, san phẳng mặt luống

Bước 2: Gieo hạt

Gieo với lượng hạt giống 2-3g/m 2

Luống gieo tỏi tây

Bước 3: Phủ luống

Phủ một lớp đất bột mỏng và một lớp rơm rạ dày 1-2cm được cắt nhỏ 4-5cm để giữ ẩm và tránh bị xói hạt khi tưới nước.

Bước 4: Làm giàn che

Làm giàn che bằng khung tre, phủ nilon để che khi bị mưa to.

4.2.2. Trồng tỏi tây bằng cây con

Luống gieo tỏi tây

Bước 1:

Khi cây giống mọc được 20-25 ngày, có 2-3 lá thì nhổ, cắt bớt một ít rễ và lá ngọn.

Bước 2:

Trồng theo hàng đã bón phân lót, theo khoảng cách đã định, dùng ngón tay moi một hố sâu khoảng 3 – 4 cm, rộng 4 – 5 cm để đặt cây con.

Bước 3:

Đặt cây con vào hố trồng và giữ cây con thẳng đứng.

Bước 4:

Hai bàn tay ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây con

Bước 5:

Dùng tay xoa phẳng đất mặt luống. Tiếp tục trồng cây khác.

5. Tủ luống tỏi tây

Sau khi trồng xong cần tiến hành tủ kín đất mặt luống để giữ ẩm, giữ nhiệt (về mùa đông) cho đất, giúp cây chóng bén rễ hồi xanh; hạn chế được cỏ dại mọc trên luống.

– Vật liệu dùng để tủ:

Tùy điều kiện cụ thể, có thể dùng các vật liệu như: Rơm, rạ, trấu… để tủ lên mặt luống ngay sau khi trồng xong.

Tủ rạ cho luống tỏi

– Yêu cầu cần đạt:

+ Tủ kín đều mặt luống

+ Độ dầy lớp vật liệu phủ: 4 – 5 cm

+ Không che lấp, không làm gãy nát cây con

6. Tưới nước cho cây tỏi sau khi trồng

Tưới nước sau khi tủ rạ

Sau khi cấy, tủ rơm rạ xong thì tưới nước ngay đều khắp mặt luống và tưới đều để giữ độ ẩm đất 70 – 75% đến khi cây mọc, hồi xanh.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây tỏi – Bộ NN&PT NT

Tỏi đen (Black garlic) là tỏi tươi (tỏi trắng bình thường) được lên men từ men vi sinh, trong một thời gian dài từ 30-40 ngày với độ ẩm được kiểm soát và nhiệt độ…

Người bị bệnh về mắt, bệnh nhân viêm gan, bệnh tiêu chảy, bệnh thận, người có sức đề kháng yếu không nên ăn tỏi, không ăn cả tép tỏi nguyên, không nuốt cả tép tỏi…

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Tỏi Cho Năng Suất Cao / 2023

Ngoài là gia vị hàng ngày trong mỗi bữa ăn, tỏi còn có tác dụng điều trị ung thư, chữa cảm cúm, thấp khớp, trị mụn, đuổi muỗi, kích thích hưng phấn…

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng tỏi. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Tỏi ưa phát triển ở đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu mùn, dễ thoát nước và có độ pH từ 6-6,5. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Tỏi giống nên chọn loại tỏi sạch để tránh dính hóa chất. Chọn củ tỏi có tép tỏi lớn, cứng do mỗi tép tỏi sẽ mọc lên một cây mới. Tránh chọn loại giống có tép tỏi bé, bị vỡ hay lép.

Trồng mỗi nhánh tỏi sâu khoảng 5cm xuống đất. Lưu ý: Đặt tỏi theo hướng đầu bên trên, rễ ở dưới để sau tỏi nhú mầm lên trên mặt đất. Mỗi tép tỏi được trồng nên cách nhau khoảng 8-10cm để chúng được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu trồng trong chậu diện tích có hạn, bạn hoàn toàn có thể thu hẹp khoảng cách này lại, nhưng nhớ là không nên trồng quá dày.

Sau khi trồng, dùng rơm, cỏ khô hoặc lá mục phủ lên trên để giữ ấm cho giống.

Cần đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước đầy đủ để rễ phát triển.

Khi mới trồng, cần tưới nước đủ ẩm để rễ phát triển. Đến khi cây đã nhú mầm thì chỉ cần tưới 1 tuần/lần nếu trời không có mưa.

Khi cây tỏi cao được khoảng 10cm, tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân chim, phân dê… Sau đó cứ khoảng 1 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi lần bón kết hoặc xới đất, làm cỏ.

Nếu bạn muốn thu hoạch lá thì cây tỏi cao khoảng 20cm thì lấy kéo cắt và trừ khoảng gốc 4cm để tỏi có thể tiếp tục lên.

Củ thương phẩm thu hoạch sau khi trồng 125-130 ngày lúc lá đã già, gần khô. Nhổ củ, giũ sạch đất bó thành chùm, treo trên dây ở chỗ thoáng để bảo quản.

Hướng Dẫn Làm Tỏi Mọc Mầm Chống 14 Loại Tế Bào Ung Thư / 2023

Bạn nên dùng mầm tỏi để tận dụng khả năng chống oxy hóa của loài thực vật này.

Các nghiên cứu của Tiến sĩ Mercola đã tìm ra rằng việc ăn mầm tỏi thường xuyên liệu có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như:

– Ổn định hóa huyết áp và cholesterol trong máu

– Làm giảm nguy cơ bệnh tim, hạn chế cơn đau tim và đột quỵ

– Giảm nguy cơ viêm xương khớp

– Ngăn ngừa 14 loại tế bào ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt, não và ung thư phổi

– Chống lại các vi khuẩn kháng thuốc

Điều này đã được giải thích trong nhiều nghiên cứu khi người ta nhận thấy rằng mầm tỏi chứa các chất bảo vệ chính nó khỏi các tác nhân gây hại thực vật. Chuyên gia Jong-Sang Kim nói rằng: “Thực vật rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, và côn trùng trong vườn.

Điều này khiến cho nhiều loại thực vật có khả năng tự tạo ra chất gọi là phytoalexin để tự bảo vệ chính nó. Chất này chống lại vi sinh vật và côn trùng, nhưng có lợi cho sức khỏe con người “

Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng các chất chiết xuất từ ​​tỏi mọc mầm được 5 ngày có tính chống oxy hóa mạnh nhất trong khi các hoạt động chống oxy hóa trong ​​tỏi sống hay tỏi mới nhú mầm là thấp hơn nhiều.

Do đó, bạn nên dùng mầm tỏi để tận dụng khả năng chống oxy hóa của loài thực vật này.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta bỏ ăn tỏi củ và chỉ ăn tỏi mọc mầm vì tỏi củ cũng rất tốt, nó tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, và ức tế bào ung thư. Ngoài ra, tỏi còn chứa một lượng cao chất lưu huỳnh, được gọi là allicin, có hiệu quả tiêu diệt virus, nấm, vi khuẩn và ký sinh trùng, nhưng không gây các tác dụng phụ độc hại.

Sau khi mua tỏi về, bạn chọn vài củ to, già và khỏe mạnh để riêng ra để nuôi mầm tỏi. Lấy 1 cái khay nhựa, trải một lớp bông hay vải ẩm bên dưới, xếp tỏi lên trên, rễ hướng xuống mầm hướng lên, để nơi thoáng mát. Hàng ngày, bạn dùng bình xịt phun sương phun đều lên khay tỏi cho ẩm (chú ý không làm tỏi bị ướt đẫm nước sẽ gây úng hỏng).

Cách 2: Đổ 1 lớp nước ngập rễ tỏi vài milimet, đặt củ tỏi vào. Tuy nhiên 1 số củ có nguy cơ úng nếu bạn làm cách này.

Ngày đầu tiên mầm tỏi nhú lên, bạn đánh dấu là ngày 1. 5 ngày sau, bạn cắt mầm tỏi đó để thêm vào các món ăn như một thứ gia vị bình thường, tương tự việc sử dụng hành lá.

Khi tỏi nảy mầm nữa, bạn lại đánh dấu là ngày 1, đến ngày 5 lại cắt tiếp, cứ thế cho đến khi tỏi già cỗi hết khả năng mọc mầm chúng ta sẽ làm mẻ khác.

Những người không nên ăn tỏi

Tuy tỏi có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh nhưng việc tiêu thụ nó lại được khuyến cáo với một số người. Những người mắc các bệnh sau đây nên hạn chế ăn tỏi để tránh bệnh nặng thêm:

Người bị bệnh về mắt

Theo y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt. Vì vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.

Bệnh nhân viêm gan

Một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn. Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.

Người bị bệnh tiêu chảy

Vì khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống vì dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.

Người bị bệnh thận

Ăn các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống thuốc, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.