Top 16 # Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà / 2023

Khoa học cây trồng: Dưa leo, hay tên gọi khác là dưa chuột là loại quả được liệt kê vào danh sách không thể thiếu trong bữa ăn hay làm đẹp của con gái. Vì vậy, mọi người nên bỏ túi kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu đúng cách để có thể tự trồng tại nhà.

Dưa leo (dưa chuột) là loại thực vật họ Bầu Bí, cùng họ với dưa hấu, bí đao, bầu, bí ngô, mướp, mướp đắng. Nhưng dưa chuột lại không phải là giống cây khỏe, khó chịu được biến động của môi trường nên cần kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu đúng cách và chú ý chăm sóc để có thể ra quả thành công.

Kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu

Chuẩn bị đất

Trồng trong chậu: Trộn 50 dm khối đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo bổ sung 20 gr phân lân, 20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu

Chuẩn bị cây con

Hạt giống gieo trực tiếp không cần ngâm ủ. Hạt gieo dưới lớp đất 0,5 – 1cm, gieo xong phủ hạt bằng lớp đất xung quanh. Nếu trồng trong chậu, có thể gieo trực tiếp vào chậu. Cần chuẩn bị chậu kích thước tối thiểu có đường kính 30 cm. Mỗi chậu gieo 5 – 7 hạt. Sau gieo 7 – 10 ngày, cây con có khoảng 4 lá, có thể cấy (nên cấy vào lúc chiều mát) hay tỉa bỏ những cây thừa. Mỗi chậu nên trồng từ 1 – 3 cây.

Chăm Sóc

Cây dưa leo có thể để mọc bò lan trên mặt đất hay mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng. Ưu điểm của việc mọc leo quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa leo phát triển vươn cao khỏi mặt đất (theo thân cọc), điều đó sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối/nát.

Cần tưới nước, chăm bón cho dưa leo đúng cách

Nếu để dưa leo bò lan trên mặt đất, nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông bên dưới để giữ cho quả dưa được sạch sẽ. Trong một số điều kiện, có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt.

Tưới nước

Khi cây dưa leo trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều). Nên sử dụng loại chậu/bình hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý, khoa học. Thu hoạch

Thu hoạch dưa đúng thời điểm cho chất lượng tốt nhất

Càng thu hoạch nhiều dưa leo thì cây càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa leo là khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm), như thế sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

Nguồn: Kỹ thuật nuôi trồng

Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp Tại Nhà / 2023

Trong thời buổi thịt cá nhiễm hóa chất như hiện nay thì việc trồng dưa leo trong thùng xốp đang được nhiều người thực hiện để có món ăn an toàn.

Cách 1

– Chuẩn bị đất

– Chuẩn bị cây con

– Chăm sóc

Cây dưa leo có thể để mọc bò lan trên mặt đất hay mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng. Ưu điểm của việc mọc leo quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa leo phát triển vươn cao khỏi mặt đất (theo thân cọc), điều đó sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối/nát.

Nếu để dưa leo bò lan trên mặt đất, nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông bên dưới để giữ cho quả dưa được sạch sẽ. Trong một số điều kiện, có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt.

– Tưới nước

Khi cây dưa leo trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều).

– Thu hoạch

Cách 2

– Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị hạt giống, đất trồng, cốc nhựa và thùng xốp. Bạn có thể mua gói hạt giống dưa leo tại các cửa hàng bán hạt giống cây trồng trên toàn quốc. Chọn loại đất mùn hữu cơ hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp, màu mỡ. Có thể tận dụng loại cốc nhựa dùng một lần để gieo hạt giống. Bạn có thể mua lại thùng xốp từ các cửa hàng bán hoa quả, sau đó xiên các lỗ nhỏ dưới đáy thùng để thoát nước.

– Cách làm:

Bước 1: Hạt giống ngâm nước ấm (tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong khoảng 4 – 6 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra, ủ trong khăn ẩm và cho vào túi nilon buộc chặt. Sau khoảng 2 ngày hạt giống sẽ nảy mầm.

Bước 2: Sử dụng cốc nhựa dùng một lần để gieo hạt giống đã nảy mầm. Bạn nên sử dụng loại đất mùn hữu cơ sẽ rất tốt cho việc phát triển của mầm giống. Sau khoảng 1 – 2 ngày, mầm giống phát triển rất nhanh thành cây con.

Bước 3: Khi cây con ra 2 lá cứng cáp, bạn bắt đầu chuyển cây con từ cốc nhựa vào thùng xốp.

Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Siêu Sạch Đơn Giản Tại Nhà / 2023

1. Chọn hạt giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống dưa leo gồm dưa leo xanh, dưa leo gai, dưa leo Thái, các giống với nhóm quả nhỏ, quả trung bình, quả to…Tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện trồng để lựa chọn loại giống khác nhau nhưng nên lựa chọn giống có chất lượng, năng suất cao và có khả năng chống chịu lại sâu bệnh.

2. Chuẩn bị đất trồng

Loại đất thích hợp nhất với dưa leo và đất thịt nhẹ và đất cát pha có độ pH từ 5,5 – 6,5. Đất phải tơi xốp, thoáng khí, trộn đất với phân bò hoặc phân hữu cơ đã ủ kĩ với tỉ lệ 7/3. Trộn thêm phân lân, đạm, kali trong đất để bón lót cho cây. Đổ đất vào thùng xốp dày chừng 20 – 30cm, đáy thùng cần được đục lỗ để thoát nước tránh cho rễ cây bị úng nước.

3. Thời vụ và gieo hạt

Trồng dưa leo vào đúng mùa vụ sẽ giúp cây sinh trưởng và cho năng suất tốt nhất. Vụ đông gieo từ đầu tháng 9 cho đến cuối tháng 10 và vụ xuân từ tháng 1 cho tới hết tháng 2.

Hạt giống dưa leo có thể gieo trồng trực tiếp mà không cần ngâm ủ. Nhưng để đạt tỉ lệ nảy mầm cao nên ngâm hạt giống trong nước ấm sạch khoảng 3 – 5 giờ, sau đó vớt ra, ủ nứt nanh rồi đem gieo. Mỗi hạt gieo cách nhau với khoảng cách 20 – 30 cm để cây có không gian phát triển tốt. Hạt gieo xong phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới nước giữ độ ẩm cho đất thường xuyên.

4. Chăm sóc

Dưa leo có bộ rễ nông nên rất cần nhiều nước, cần tưới nước cho cây thường xuyên. Kết hợp với mỗi lần tưới nước với các đợt bón thúc. Các đợt bón thúc khi cây ra 3, 4 lá (khoảng sau 10 – 15 ngày sau khi gieo), đợt bón thúc thứ hai khi cây bắt đầu ra hoa lứa đầu, và sau khi thu hoạch quả lứa đầu cần bón thúc để cây có đủ dinh dưỡng.

Đặt thùng xốp ở nơi có nhiều ánh sáng, ánh sáng nhiều sẽ giúp quả lớn nhanh, mập, chất lượng quả tốt.

Khi cây có 5, 6 lá là lúc ra tua cuốn cần tiến hành cắm giàn cho cây, giàn dưa chuột cắm theo hình chữ nhân, dùng dây mềm buộc ngọn dưa lên giàn. Ưu điểm của việc làm giàn cho cây sẽ giúp quả dưa leo phát triển tốt, tránh cho quả tiếp xúc với đất ẩm bị hư hại hay thối, nát. Nếu không làm giàn mà để dưa leo bò trên mặt đất cần lưu ý phủ rơm khô hoặc bìa các tông bên dưới.

Cây dưa leo có nhu cầu nước cao vì vậy cần tưới nước thường xuyên, tuy vậy cây lại không chịu được úng. Cần kiểm soát lượng nước vừa đủ, dưa leo sinh trưởng tốt trong đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Trong quá trình sinh trưởng của cây, cần thường xuyên cắt bỏ các lá già phía dưới để tạo sự thông thoáng cho cây, hạn chế sâu, bệnh phát sinh gây hại cho cây.

5. Thu hoạch

Khi quả thụ phấn được 7 ngày là có thể thu hoạch, càng thu hoạch nhiều thì dưa leo càng phát triển nhanh hơn. Không nên để quả già vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự ra hoa và kết quả của các lứa sau.

Vậy là với những bước hướng dẫn cách trồng dưa leođơn giản trên, hẳn chị em cũng có thể tự tay trồng được dưa leo siêu sạch và an toàn cho cả nhà. Sử dụng nguồn dưa leo tự trồng trong bữa ăn hay làm đẹp đều rất tiện lợi và an toàn. Nếu trồng và thu hoạch được nhiều, chị em có thể bảo quản dưa leo trong tủ lạnh hay muối chua để sử dụng dần đều rất tuyệt vời.

Mỹ Duyên – Tổng hợp

Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Chuột Sạch Tại Nhà / 2023

Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, hương vị giòn ngon hấp dẫn và đặc biệt chứa rất nhiều nước, chính vì vậy từ lâu nó đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong tủ lạnh của nhiều gia đình. Dưa chuột có nhiều công dụng, không chỉ ngon miệng, nguyên liệu giúp chị em phụ nữ chế biến nên những món ăn thơm ngon trong bữa cơm hàng ngày mà còn được dùng để làm đẹp rất hiệu quả.

Tuy nhiên để có được những trái dưa chuột đẹp mắt, xanh mướt và nõn nà, nhiều người trồng dưa chuột đã lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu khiến cho chất lượng dưa chuột được bán trên thị trường ngày càng giảm, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Kĩ thuật trồng dưa chuột tại nhà khá đơn giản, bạn có thể áp dụng để trồng dưa chuột sạch phục vụ cho bữa cơm gia đình

Từ khi có nhiều tin tức đưa về việc dưa chuột/ dưa leo “tắm” thuốc trừ sâu, tắm thuốc kích thích còn nhiều hơn tưới nước, đã khiến cho rất nhiều người tiêu dùng ngậm ngùi chia tay với loại quả ngon và bổ dưỡng này:

“Cách 2-3 ngày lại phun thuốc một lần. Trước khi hái xuống đem bán còn phun thêm một loại thuốc để quả đẹp mã. Ruộng dưa nào trồng để bán thì người trồng không bao giờ hái về để nhà ăn”, bác Nhường – một người chuyên trồng dưa chuột tiết lộ.

Tuy vậy, nếu bạn vẫn rất yêu thích loại quả thanh mát này, bạn có thể tự trồng dưa chuột sạch tại nhà. Cách trồng đơn giản, chỉ sau vài bước là bạn đã có ngay những trái dưa chuột xanh mướt phục vụ cho bữa cơm gia đình mình.

Chia sẻ cách trông dưa chuột sạch tại nhà từ Kỹ Thuật nuôi trồng: “Hướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà”

Theo tiết lộ của người trồng và kinh doanh thứ quả này: Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu nhất. Muốn có được những quả dưa an toàn, bạn nên tự mình trồng dưa chuột tại nhà.

Trồng dưa chuột tại nhà: Gieo hạt

Dưa chuột điển hình được chia làm 2 loại là: loại trồng trong nhà và loại trồng ngoài trời. Đặc trưng của dưa chuột trồng trong nhà cho quả dưa dài hơn và với lớp vỏ mỏng hơn.

Cửa sổ đầy nắng là nơi thích hợp trồng dưa chuột

Nếu đang tiết trời mùa hè ấm áp, và bạn có được một số hạt giống khỏe mạnh, bạn nên trồng dưa chuột ngoài trời.

Một bậu cửa sổ đầy nắng hay một mô hình nhà trồng cây phủ màng nylon có thể phù hợp với ngôi nhà của bạn (và chi phí rẻ hơn nhiều) nếu bạn không đủ điều kiện trang bị hẳn một nhà kính trồng cây.

Khi dưa chuột mới ở dạng cây giống con, tránh tưới nước quá nhiều, có thể làm chết cây. Gieo hạt giống dưa chuột trong những luống đất đã được tưới nước để tạo sự ẩm ướt, được bao phủ bởi màng nylon bọc thực phẩm, sau đó đặt bên cạnh bậu cửa có ánh nắng để thúc đẩy việc nảy mầm.

Gieo hạt giống dưa chuột trong những luống đất đã được tưới nước, bao phủ bằng màng nylon bọc thực phẩm, sau đó đặt bên cạnh bậu cửa có ánh nắng.Hãy chờ tới khi cây mầm trổ ra một số lá cây, và khi thời tiết trở nên ấm dần vào ban ngày và ban đêm.

Thời vụ gieo trồng dưa chuột (dưa leo)

– Vụ Hè Thu: Gieo tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 7- 8.

– Vụ Thu Đông: Gieo tháng 7- 8, thu hoạch 9 – 10.

– Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 12 – 1.

– Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 1-2, thu hoạch tháng 3 – 4.

Thời điểm cuối Tháng 6 là thời điểm phù hợp để tiến hành việc cấy ghép cây dưa chuột non của bạn ra ngoài trời. Chuẩn bị một cái lỗ với hỗn hợp phân bón và phân trộn được trộn đều.

Cuối Tháng 6 là thời điểm phù hợp để tiến hành việc cấy ghép cây dưa chuột non của bạn ra ngoài trời.

Trồng dưa chuột tại nhà: Chăm Sóc

Cây dưa chuột có thể để mọc bò lan trên mặt đất hay mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng. Ưu điểm của việc mọc leo quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa chuột phát triển vươn cao khỏi mặt đất (theo thân cọc), điều đó sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối/nát.

Nếu để dưa chuột bò lan trên mặt đất, bạn nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông bên dưới để giữ cho quả dưa chuột được sạch sẽ.

Cây dưa chuột mọc quanh thân cọc thẳng đứng. Trong một số điều kiện, có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt.

Cây dưa chuột mọc quanh thân cọc thẳng đứng – trong một số điều kiện có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt.

Cây dưa chuột ra hoa cả hai loại: hoa đực và hoa cái. Điểm mấu chốt khác biệt ở đây là hoa đực sẽ không có quả dưa chuột con mọc ra ở phía cuống hoa. Các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

– Ngắt bỏ hoa đực nếu bạn trồng dưa chuột trong nhà (điều này sẽ ngăn chặn việc quả dưa chuột trở nên đắng hơn)

– Loại bỏ hoa đực đối với dưa chuột trồng ngoài trời

Có thể mua loại hạt giống dưa chuột mà khi trồng chỉ nở ra hoa cái. Loại này có chi phí đắt hơn khá nhiều, nhưng là một lựa chọn hợp lý đối với người làm vườn bận rộn.

Nên thu hoạch khi quả dưa có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm)

Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều). Nên sử dụng loại chậu/bình hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý, khoa học.

Bạn càng thu hoạch nhiều dưa chuột thì cây càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa chuột là khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm), như thế sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

Hướng dẫn cách trồng Dưa Chuột sạch tại nhà Trồng rau sạch, Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây Dưa Leo

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách trồng dưa chuột tại nhà, cách trồng rau sạch, kỹ thuật trồng dưa chuột, trồng dưa chuột sạch tại nhà, trồng rau sạch tại nhà