Hoa Lan Vuon Nha

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Hoa Lan Vuon Nha xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 18/01/2021 trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Hoa Lan Vuon Nha để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 1.287 lượt xem.

Có 1418 tin bài trong chủ đề【Hoa Lan Vuon Nha】

【#1】Chuyện Về Vườn Địa Lan Hoàng Vũ Tư Nhân Lớn Nhất Nước

Ông Nguyễn Văn Thành tiếp xúc với địa lan từ nhỏ. Sau nhiều năm, học hỏi kinh nghiệm từ cha, ông đã tích lũy được nhiều kiến thức trồng, chăm sóc các loại địa lan, nhất là các giống địa lan quý như: Thanh ngọc, Hoàng vũ… Ông Trần Phi Công là em vợ ông Thành, từng là cán bộ Sở Lương thực Hà Nam Ninh, sau đó đi xuất khẩu lao động tại Cộng hòa Liên bang Đức, rồi trở về làm kinh doanh dịch vụ. Do tiếp xúc với bố vợ và anh vợ đều là những người say mê địa lan, ông Công cũng dần dần đam mê loại cây này. Qua tìm hiểu, hai người nhận ra nhu cầu chơi địa lan ở trong nước rất lớn nhưng còn thiếu những vườn có quy mô lớn, giống lan quý hiếm đáp ứng nhu cầu người chơi.

Vườn địa lan Hoàng vũ lớn nhất nước mang tên Thành Công, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Sau nhiều lần bàn bạc, họ quyết định đầu tư xây dựng vườn địa lan có quy mô lớn từ kinh nghiệm trồng, chăm sóc địa lan của ông Thành và từ nguồn vốn, sự am hiểu về kinh doanh của ông Công. Ông Trần Phi Công cho biết: “Nhiều năm lăn lộn trên thương trường, tôi biết rằng giá trị thương hiệu nhiều khi lớn hơn nhiều so với giá trị vật chất. Do vậy, ngay từ đầu chúng tôi xác định, phải xây dựng vườn địa lan có thương hiệu để kinh doanh hiệu quả”. Không đầu tư dàn trải, hai ông chọn trồng cây địa lan Hoàng vũ. Giống cây này được người yêu hoa đánh giá là “Nữ hoàng địa lan”, bởi đẹp tổng thể từ thân, lá, độ cao của hoa, màu sắc, hương thơm. Lá của cây địa lan Hoàng vũ mềm, mướt, cong đều, tỏa ra ôm trọn lấy chậu rất đẹp.

Hoa màu vàng, to nhất trong các loại địa lan, các cánh hoa lúc nào cũng hướng về ánh sáng, mềm mại như đang múa. Thân cây cứng cáp, hương thơm man mác. Không chỉ đẹp, địa lan Hoàng vũ còn đòi hỏi người trồng, chăm sóc phải có kinh nghiệm, kỳ công nên có giá trị kinh tế cao; trung bình mỗi chậu 7-9 ngồng hoa có giá trên 10 triệu đồng.

Năm 2007, các ông mở vườn địa lan Hoàng vũ tại chợ Dần, xã Trung Thành. Để có vườn lan quy mô, ngoài số địa lan của gia đình, 2 người cất công đi nhiều nơi lựa chọn các cây lan Hoàng vũ với giá mua 600-700 nghìn đồng/ngồng về chăm sóc. “Tích tiểu thành đại”, vườn lan ngày càng lớn về diện tích. Để mở rộng sản xuất, năm 2011 các ông mua đất, xây dựng vườn tại xã Mỹ Phúc. Sau hơn 3 năm xây dựng, vườn địa lan Hoàng vũ Thành Công được hoàn thành.

Vườn rộng trên 5.000m2, trong đó có 2 khu vực trồng địa lan rộng trên 1.000m2 được rào kiên cố bằng sắt, lưới thép bao xung quanh, lưới nilon che chắn nắng mưa, có hệ thống tưới nước tự động. Bao quanh toàn bộ khu vườn là hệ thống mương nước có tác dụng tạo không khí ẩm cho cây lan phát triển, có khu vực ủ phân bón, làm đất. Tổng giá trị đầu tư vườn địa lan Hoàng vũ khoảng 3,5 tỷ đồng. Để có vườn lan tươi tốt, vừa làm các ông vừa tích lũy thêm kinh nghiệm, chịu khó mày mò các tài liệu, tham khảo kiến thức từ những người am hiểu, người chơi lâu năm, từ đó áp dụng sáng tạo vào chăm sóc.

Giống địa lan Hoàng vũ rất nhạy cảm với thời tiết nên phải điều chỉnh hệ thống che nắng, tưới phun nước từng ngày. Không sử dụng phân bón vô cơ mà hữu cơ, được ủ mục cẩn thận đúng thời gian, hàm lượng phù hợp với độ thuần dưỡng của cây. Đất phải chua, được cắt ra từng ô nhỏ rắn chắc để khi cho vào chậu dễ thoát nước. Việc phòng, chữa bệnh cho lan cũng đòi hỏi các ông công phu nghiên cứu, thử nghiệm các loại thuốc. Thông thường, việc tách cây địa lan gốc thành các cây nhỏ được thực hiện vào tháng 9 âm lịch hoặc tháng Giêng nhưng do vườn có số lượng cây lớn nên việc tách cây diễn ra quanh năm với điều kiện thời tiết không quá khắc nghiệt.

Dù làm cẩn thận nhưng các ông cũng nhiều lần gặp khó khăn tưởng chừng phải bỏ cuộc do địa lan thường xuyên bị bệnh. Sau nhiều công sức và niềm đam mê của các ông, đến nay vườn địa lan Hoàng vũ Thành Công có trên 2.300 chậu, gồm trên 1.000 chậu lan giống và 1.300 chậu lan trưởng thành, trong đó mỗi cây giống có giá từ 400-700 nghìn đồng tùy độ to, nhỏ, mỗi cây trưởng thành khoảng 1,5 triệu đồng, trung bình mỗi chậu có giá từ 10-20 triệu đồng.

Tổng giá trị địa lan Hoàng vũ các ông sở hữu hiện khoảng 15 tỷ đồng. Sau khi gây dựng được tên tuổi, đầu năm 2021 vườn địa lan Hoàng vũ Thành Công mới chính thức bán sản phẩm lan giống, lan thành phẩm ra thị trường. Nhiều người yêu hoa địa lan Hoàng vũ ở các tỉnh, thành phố phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nam… đến tham quan vườn, mua cây, trong đó tập trung chủ yếu vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2021. Ngoài bán hàng, các ông cũng tích cực tham gia các hoạt động của giới hoa lan cả nước.

Tại Triển lãm hoa lan toàn quốc năm 2021 do Hội hoa lan Thành phố Hà Nội tổ chức, chậu lan Hoàng vũ của vườn lan Thành Công được nhiều người chơi ưa thích, được bán với giá cao, qua đó góp phần quảng bá hoa cây cảnh Nam Định với bạn bè trong nước.

Từ thành công ban đầu, thời gian tới các ông Nguyễn Văn Thành và Trần Phi Công sẽ tiếp tục quảng bá, mở rộng thị trường địa lan Hoàng vũ trong cả nước. Ngoài ra, các ông cũng định hướng tới xuất khẩu bởi loài địa lan Hoàng vũ được khách hàng Đài Loan ưa thích vào những ngày Tết nhưng ít có cơ hội sở hữu. Do quy mô sản xuất của vườn địa lan Hoàng vũ Thành Công còn nhỏ so với nhu cầu thị trường nên các ông muốn nhân rộng, quảng bá và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc giống lan này cho những người có nhu cầu, trồng để tạo việc làm, thu nhập ổn định./.


【#2】Đáng Nể Vườn Địa Lan Hoàng Vũ Ở Nam Định Đạt Kỷ Lục Lớn Nhất Nước

Vườn lan Hoàng Vũ của ông Trần Phi Công được Hội đồng biên soạn Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất cả nước” vào ngày 19/1/2017.

Ông Công đến với nghề trồng lan Hoàng Vũ cũng thật bất ngờ. Bố vợ ông là cụ Nguyễn Văn Nâm, một trong những người ở Nam Định đam mê thú chơi lan Hoàng Vũ nên ông Công cũng “nhiễm” địa lan từ cụ. Và, từ đó ông tâm huyết với loài cây này không kém bố vợ mình.

Kỷ lục gia Trần Phi Công bên vườn lan Hoàng Vũ của mình

Hàng ngày, ông qua nhà bố vợ học hỏi kinh nghiệm chăm sóc và tìm hiểu thú chơi về loài “Nữ hoàng địa lan” này. Nắm bắt thị trường lan Hoàng Vũ ở trong nước rất lớn nhưng còn thiếu những vườn có quy mô lớn, giống lan quý hiếm để đáp ứng nhu cầu người chơi. Sau nhiều ngày tính toán, bàn bạc với gia đình, ông Công quyết định trồng lan Hoàng Vũ.

Năm 2007, ông Công bỏ ra 85 triệu đồng để mua 10 chậu lan Hoàng Vũ về gây dựng và hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà xưởng trồng lan tại chợ Dần (xã Trung Thành, huyện Vụ Bản). Tích góp dần dần, vườn lan của ông Công ngày càng lớn mà diện tích lại càng ít đi. Để mở rộng diện tích, năm 2011, ông đã mạnh dạn mua đất, xây dựng vườn tại xã Mỹ Phúc.

Vườn rộng trên 5.000m2, trong đó có 2 khu vực trồng lan Hoàng Vũ rộng trên 1.000m2 được rào kiên cố bằng sắt, lưới thép bao xung quanh, trên mái được che chắn bằng lưới nilon, có hệ thống tưới nước tự động.

Sau 10 năm gây dựng, ông Công đang sở hữu gần 2.300 chậu lan Hoàng Vũ

Bao quanh toàn bộ khu vườn là hệ thống mương nước có tác dụng tạo không khí ẩm cho cây lan phát triển, có khu vực ủ phân bón, làm đất. Tổng giá trị đầu tư vườn địa lan Hoàng Vũ khoảng 3,5 tỷ đồng.

“Ngày xưa các cụ trồng lan Hoàng Vũ là chỉ để chơi, thưởng thức mùi hương và giao lưu chứ không phải mục đích trồng để làm kinh tế. Nhận thấy nhu cầu chơi lan Hoàng Vũ ngày càng nhiều, tương lai phát triển rất rõ mà quy mô trồng không nhiều nên tôi đã mạnh dạn đầu tư trồng giống lan này”, ông Công chia sẻ.

Sau 10 năm gây dựng, đến nay ông Công đang sở hữu 2.300 chậu lan Hoàng Vũ, trong đó có 1.000 chậu hoa giống và 1.300 chậu hoa chuẩn bị bán thương phẩm. Đến đầu năm 2021, vườn địa lan Hoàng Vũ Thành Công của ông mới chính thức bán sản phẩm lan giống và lan thương phẩm ra thị trường.

Hiện tại, lan Hoàng Vũ của gia đình ông được bán với giá dao động từ 300 – 600 nghìn đồng/chậu hoa giống và 10 – 20 triệu đồng/chậu hoa thương phẩm, tùy thuộc vào cây to, khỏe, hoa đẹp.

Còn hơn 1 tháng nữa, mới đến tết Nguyên đán nhưng thị trường hoa lan Hoàng Vũ ở Nam Định đã bắt đầu sôi động. Nhiều người yêu hoa lan Hoàng Vũ ở các tỉnh, thành phố phía Bắc như Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình… đang đua nhau về vườn lan nhà ông Công để chiêm ngưỡng và đặt hàng.

Văn hóa chơi lan

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn lan Hoàng Vũ của gia đình, kỷ lục gia Trần Phi Công bảo, lan Hoàng Vũ được người yêu hoa đánh giá là “Nữ hoàng địa lan”, là đỉnh cao trong các loài hoa, bởi loài này đẹp tổng thể từ thân, lá, độ cao của hoa, cho đến màu sắc, hương thơm. Lá của cây lan Hoàng Vũ mềm, mướt, luôn vặn kiếm, đầu nhọn, tỏa ra ôm trọn lấy chậu rất đẹp.

Hoa lan Hoàng Vũ màu vàng, to nhất trong các loại lan, các cánh hoa lúc nào cũng hướng về ánh sáng, mềm mại như đang múa. Thân cây cứng cáp, hương thơm man mác. Không chỉ đẹp, lan Hoàng Vũ còn đòi hỏi người trồng, chăm sóc phải có kinh nghiệm, kỳ công nên có giá trị kinh tế cao.

Hội đồng biên soạn Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục

Để chơi lan Hoàng Vũ đúng cách trong dịp tết, theo ông Công, người chơi lan Hoàng Vũ phải tinh tế, hiểu được văn hóa chơi cũng như cái đẹp, giá trị của loài lan này. Nên bỏ chậu lan Hoàng Vũ lúc đẹp nhất (khi hoa đang nở rộ) vào nhà chơi tết và khi nào lan sắp tàn thì nên đem ra ngoài.

Ông Công lý giải: “Lan Hoàng Vũ thường được chơi vào những ngày tết, nó tượng trưng cho những gì tinh túy nhất trong những ngày đầu năm mới. Vì vậy, khi đưa chậu lan vào nhà phải trọn vẹn, lan đang thời kỳ nở rộ, ý muốn nói năm mới luôn đầy sức sống, mãnh liệt và khi đón tết xong thì nên bỏ chậu lan ra ngoài, ý muốn nói phải trân trọng và nhớ đến loài hoa này. Chứ chơi tàn hết hoa mới đem ra ngoài thì không còn đọng lại cảm xúc…”.

Đặc biệt, một chậu lan Hoàng Vũ đầy đủ ý nghĩa nhất, chơi trong những ngày tết phải đủ 3 thế hệ hay còn gọi là gia đình “Tam đại đồng đường” gồm lan mẹ, lan con, lan cháu, ý muốn nói sự sum họp của gia đình trong ngày Tết, thể hiện lối sống mẫu hệ, một gia đình nương tựa vào nhau mà sống.

Cũng theo ông Công, chậu hoa lan Hoàng Vũ đủ 3 năm thì sẽ cho hoa chất lượng nhất, hương thơm ngào ngạt. Mỗi chậu hoa nên giữ khoảng 7 – 9 ngồng hoa là đẹp nhất, không bị rối mắt.

Nói về kỹ thuật trồng lan Hoàng Vũ, ông Công chia sẻ, trồng loài lan này phải đòi hỏi kỹ thuật cao hơn các loài hoa khác như dễ mắc bệnh (bệnh thối rễ, thối nõn) mà mắt thường không nhìn thấy. Ngoài ra, chế độ chăm sóc luôn được đặt lên hàng đầu, đây là vấn đề cốt lõi, người trồng phải đầu tư đủ thời gian cho cây, tìm hiểu đặc tính của loài hoa này…


【#3】Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Mộc Lan Cho Vườn Nhà Rực Rỡ Ngày Xuân

Moitruong24h – Cây Mộc lan có nhiều màu sắc, đa dạng về chủng loại, mỗi màu sắc có một ý nghĩa khác nhau. Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Mộc lan thích hợp nhất vào cuối Thu hoặc đầu Đông.

Đặc điểm của cây hoa Mộc lan

Mộc Lan là loài thực vật thuộc họ Magnoliaceae, phân bố rải rác ở khắp mọi nơi trên Thế Giới, chúng tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, ngoài ra, chúng còn xuất hiện ở một số nơi như Bắc Mỹ, Trung Mỹ, và ở cả Nam Mỹ. Mộc Lan thuộc loại thân gỗ, là cây bóng mát có chiều cao từ 2-30m. Lá thuộc dang lá đơn, mọc cách, có màu xanh sáng bóng, mặt dưới còa lông tơ. Hoa có hình dáng giống hình dáng của hoa Ngọc Lan nhưng to hơn nhiều lần, chúng thường mọc đơn lẻ ở đầu ngọn cành. Tùy thuộc vào từng loại mà chúng có màu sắc khác nhau.

Cây Hoa Mộc lan, có mùi thơm quyến rũ đặc trưng cùng vẻ đẹp yêu kiều mỹ lệ. Mộc Lan thường có rất nhiều màu sắc và màu nào cũng rất đẹp. Với màu trắng đặc trưng, thể hiện sự thuần khiết, trong trắng, thanh tao mang lại sự quý phái cho gia chủ. Màu hồng thể hiện sự ngây thơ, trẻ trung, yêu đời mang lại cho gia chủ một cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống. Màu xanh, màu của may mắn, hy vọng và niềm tin trong cuộc sống, mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, vận khí dồi dào, thuận lợi về sức khỏe.

Mộc Lan còn có nhiều tên gọi khác nhau như Mộc hương hoa, Bạch ngọc lan, Ngọc lan hoa, Mộc niên, Mộc giáng hương, nhưng thường cái tên Mộc Lan vẫn là phổ biến nhất.

Vì hoa Mộc lan được phân bổ ở khắp nơi, thích hợp trồng vào mùa có khí hậu mát mẻ nên kỹ thuật trồng cây hoa Mộc lan cũng phải thuận theo mùa nếu không cây sẽ sinh trưởng kém, hoa còi cọc.

Đất trồng và nhiệt độ

Vì Hoa Mộc Lan yêu cầu phải có nhiều ánh sáng, tuy nhiên không trồng cây nơi có gió mạnh, gió mạnh sẽ làm rụng nụ và hoa của cây. Mộc Lan phát triển tốt nhất ở những vùng đất ẩm, có khả năng thoát nước tốt. Cây cũng có thể trồng được trên những vùng đất tính axit nhẹ hoặc đất hơi kiềm, hoặc trên đất sét, đất sét pha cát nhưng cây khó có thể sinh trưởng và phát triển trên đất quá ướt hoặc khô cằn.

Kỹ thuật trồng cây hoa Mộc lan

Cây ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoáng gió, thoát nước tốt. Khi trồng cây bạn nên quây bồn hoặc cao cách mặt đất tối thiều 5cm để chống úng, tránh bộ rễ bị tổn thương. Công thức đất sử dụng trồng cây mộc lan 3 trấu hun (hoặc phân mùn ủ mục) + 5 đất thịt sạch + 2 sỉ than (đập hạt nhỡ, sàng bỏ bột sỉ) + phân đầu trâu 20 – 10 – 10 (3kg/khối hỗn hợp trên)

Hoa Mộc lan chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chiết cành. Là loại cây ưa ẩm mới trồng nên tưới ít nhất 1 ngày 1 lần.

Nên triết cành hoa Mộc lan vào mùa nóng ẩm khi cây đang phát triển nhựa và giâm vào mùa khô hanh lạnh lúc cây thu mủ để qua đông. Trồng cây giống vào mùa Xuân sẽ đạt tỷ lệ sống cao.

Khi lựa chọn cành giống nên lựa những cây gần gốc đã vươn dài, xòe ngang làm cành giống. Dùng dây kim loại quấn 1-2 vòng xiết chặt, cắt cho gọn vết rồi khoét đất sâu khoảng 3 đến 5 cm, ghìm gốc cành đã khoanh trong đất bằng hai cọc néo cắm thành hình chữ X rồi ấp đất màu lên trên. Cần lưu ý luôn giữ độ ẩm tránh chấn động làm khó liền thổ. Chỉ sau 2 hoặc 3 tháng tiến hành cắt cành dưới vòng kim loại rồi đào đánh tạo bầu được cây giống hoàn chỉnh.

Tưới nước

Mộc lan thuộc cây thân gỗ nên nhu cầu nước tưới vừa phải nhưng cũng phải liên tục, khi bạn thấy mặt chậu hay mặt đất se khô thì tưới với lượng vừa phải tùy thời tiết và kích thước cây. Khi cây rụng lá thì hạn chế tưới. Chúng ta nên quét vôi vào thân cây để tránh bị sâu đục thân.

Phân bón cho cây hoa mộc lan

Mộc lan cũng ưa dinh dưỡng, bạn có thể bón định kỳ 2 tháng/ lần. Gia tăng vào mùa hoa nở

Ứng dụng trang trí cây hoa mộc lan

Cây hoa mộc lan với vẻ đẹp lãng mạn, hương thơm nồng nàn được thế giới yêu thích trồng làm cảnh quan ở nhiều không gian từ trồng chậu để ban công, trồng bonsai, sân vườn biệt thự, công viên, hiên nhà… đến cơ quan công sở, chung cư, khu đô thị lớn..

Toàn cây hoa mộc lan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra thân, lá, hoa mộc lan còn nhiều công dụng làm thuốc:. Nụ hoa mộc lan sắc uống, pha chế như loại thuốc bổ. Hoa trị viêm mũi, viêm xoang, đau bụng kinh, bí tiểu. Gỗ của cây được ưa chuộng đóng thuyền, ca nô lớn, vật liệu nội thất. Hương mộc lan rất thơm nên còn được ưa chuộng chiết xuất nước hoa.

TD (theo vietq.vn)


【#4】Thu Nhập Gần 50 Triệu Đồng/tháng Từ Vườn Hoa Lan Mokara

Với diện tích 2.500 mét vuông, vườn hoa lan Mokara của chị Phạm Thị Nhung ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận cho gia đình chị thu nhập gần 50 triệu đồng/tháng.

Đóng thùng hoa lan Mokara xuất đi các nơi tiêu thụ.

Nhờ đó, chị Phạm Thị Nhung đã vươn lên làm giàu từ nghề trồng hoa lan, trở thành tấm gương điển hình hộ nông dân sản xuất giỏi của tỉnh Ninh Thuận.

Năm 2012, trong chuyến đi du lịch ở huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, tình cờ gặp mô hình trồng hoa lan rất hiệu quả, chị Nhung quyết tâm học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa lan. Bước đầu, chị trồng thử nghiệm 500 m2 hoa lan trên nền đất ruộng cải tạo với các giống Mokara, Dendro thích hợp với khí hậu khô nóng của tỉnh Ninh Thuận.

Thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, cộng với nguồn nước tưới tại địa phương bị nhiễm phèn nên lan bị chết nhiều, cây không ra hoa đều. Không nản chí, chị lại lặn lội tới các nơi trong TP Hồ Chí Minh để học hỏi thêm kỹ thuật trồng, chăm sóc, đến cách thức sử dụng phân bón, thuốc… Nhờ chịu khó nghiên cứu chị đã dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nên đến nay, hoa lan của chị đạt tỷ lệ sống gần 100%.

Chị Nhung cho biết, chọn giống là khâu quan trọng nhất, vì giống sẽ quyết định đến chất lượng hoa sau này. Cây giống Mokara có hai nguồn chủ yếu, một là nhập khẩu từ Thái Lan, hai là từ các nhà vườn. Cây giống phải sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng, mua ở những nơi có uy tín.

Đất chọn trồng Mokara phải cao ráo, thoáng mát và có tỷ lệ cát cao. Để tạo độ ẩm cho cây trong điều kiện khí hậu nắng nóng nên trồng lan trên những luống hình chữ nhật xây bằng gạch, chiều rộng từ 0,7 – 1,2 m tùy theo cách trồng từ hai hàng cây hay bốn hàng cây. Chiều cao của luống tính từ mặt đất là 30 cm. Luống cách luống 0,5m để làm lối đi, tạo khoảng cách để cây phát triển đồng đều, bên dưới mỗi luống trải lót một lớp cát mịn, tiếp theo là đất, trên cùng rải lớp vỏ lạc, cây con được cột vào các nẹp để cố định cây khỏi bị gãy, ngã.

Sau thành công ban đầu chị đầu tư mở rộng diện tích vườn lan lên 2.500 m2, trồng thêm 10.000 gốc lan Mokara và trung bình ba ngày chị Nhung cắt cành lại một lần. Với giá dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/cành, mỗi tháng chị thu về gần 50 triệu đồng. Hiện tại, chị Nhung tự nhân giống cây con để thay đổi cây giống khi hết năng suất ra hoa và bán giống cây ra thị trường.

Chị Nhung chia sẻ: “Mokara thuộc nhóm lan ưa nóng, thời tiết Ninh Thuận quanh năm nắng nóng lại ít sương muối nên cây cho hoa đều, nếu chăm sóc đúng cách hoa sẽ đẹp, bông to hơn những nơi khác. Vào những ngày nắng nóng nên tăng cường tưới nhiều lần trong ngày để cây luôn giữ được nước và tránh hiện tượng rụng lá, hạn chế quang hợp để lan Mokara không mất sức, thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm”.

Bên cạnh đó, hoa lan Mokara ít khi bị sâu bệnh tấn công do cây lan có sức sống mạnh. Giống lan này trồng đến tháng thứ mười hai thì cho thu hoạch ổn định, trường hợp cây lan khỏe mạnh sẽ cho 7 – 8 nhánh trong một năm, phun thêm phân dưỡng hoa để giúp hoa bền và màu sắc tươi đẹp.

Nguồn tiêu thụ lan Mokara cắt cành của chị Nhung chủ yếu là các chợ lớn và shop hoa ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Theo chị Nhung, hiện nay nhu cầu hoa lan trên thị trường rất lớn, nếu trồng chăm sóc hoa lan đúng kỹ thuật, tỉ lệ ra hoa và chất lượng tốt thì không đủ hàng để bán. Khu vườn được thiết kế theo kiểu nhà lưới che nilon có tác dụng tản nhiệt và hạn chế ánh sáng, cùng hệ thống tưới phun sương…

Với mức thu nhập hơn nhiều lần so với trồng các loại cây khác, nghề trồng hoa lan cắt cành hiện đã và đang trở thành xu hướng mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao. Tuy nhiên, để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững cần phải có sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của ngành chức năng, nhất là định hướng phát triển và đầu ra cho sản phẩm.

Theo Báo Tin tức


【#5】Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Chuẩn Vườn Ươm

Cách trồng hoa lan tại nhà chuẩn vườn ươm Trong thế giới các loài lan có vô vàn màu sắc và hương sắc khác nhau. Từ nổi bật rực rỡ cho đến thanh cao và mềm mại. Mỗi loại đều có những yêu cầu điều kiện sống và sinh trưởng khác nhau nhưng có chung nhiều điểm chỉ có ở các giống lan. Trong giá hạt điều rang muối 500g bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến bạn các loại hoa lan đẹp – Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan đơn giản Lan là giống cây có nguồn gốc từ rừng sâu. Tùy vào điều kiện môi trường rừng khác nhau mà giá hạt điều rang muối loại 1 các loại lan có sự thích nghi khác nhau. Để trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp bạn cần đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Với các yếu tố quan trọng nhất được nêu như ánh sáng, tưới nước, giá thể trồng, độ ẩm và chế độ bón phần cho cây. Chậu phong lan đặt trong phòng nên để ở nơi râm mát, không tưới quá nhiều nước. Hãy dùng rong rêu đã làm ẩm để phủ quanh gốc sẽ giúp chậu lan phát triển và cho nhiều hoa. Nhiều người than rằng dù rất yêu hoa nhưng lại không thể nuôi được một chậu lan trong nhà vì không biết chăm nó thế nào. “Ôi tôi không thể trồng được cây trong nhà vì tôi không biết cách. Tôi có thể làm chúng chết mất”, đó là nỗi lo chung. Tuy nhiên trồng cây trong nhà không phải là việc khó khăn, chẳng hạn như chăm sóc chậu lan hồ điệp – một loài hoa tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái. Chú ý đến việc thiết kế vườn trồng lan Với việc trồng và chăm sóc lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp hoặc để kinh doanh thì việc chọn và thiết kế vườn trồng là khâu đầu tiên cũng là quan trọng nhất. Với người chơi lan bình thường: bạn có thể chọn những nơi cao ráo thoáng mát như sân thượng, mái hiên hoặc trên lan can đều trồng được loại lan này. Một chú ý bạn nên cân nhắc là với những ngôi nhà có vị trí này thường sẽ nóng và khô hơn do ảnh hưởng của kết cấu nhà bê tông. Nếu có thể bạn nên đặt thêm những chậu cây khác cao to để che bớt nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan. Lan hồ điệp có nguồn gốc phương Đông, tên tiếng Anh là Phalaenopsis hay Moth orchird. Loài lan này cho hoa nhiều màu sắc khác nhau: trắng, tím, vàng, hồng… màu từ nhạt tới đậm. Hoa lan có đến hơn 35.000 chủng loại. Khi đặt trong nhà, những nhánh lan thanh mảnh sẽ góp phần làm cho mái ấm của bạn trở nên sang trọng hơn. Khi bạn mua những lan từ cửa hàng, chúng thường được trồng sẵn trong chậu. Bạn sẽ thấy cây có những cái rễ nhỏ màu trắng, mập mạp và chắc khỏe. Trước hết phải đảm bảo cho thân cây được nương vào một chiếc que dựng đứng để cây không bị gãy. Chỉ nên tưới nước một tuần một lần là đủ, cũng có thể dùng những viên nước đá nhỏ đặt dưới rễ cây để giữ nước và đảm bảo đủ độ ẩm cho thân lan cũng như toàn bộ rễ. Đầu tiên, bạn phải nghĩ bố trí đặt hoa ở đâu trong nhà để luôn đảm bảo đủ ánh sáng. Không nên để chậu lan hướng trực tiếp ra ánh sáng mặt trời, bởi nếu bị ánh mặt trời hướng tây chiếu trực tiếp, chúng sẽ không thể sống lâu được. Lan chỉ thích hợp với bóng râm để hoa luôn giữ được màu sắc tươi tắn và sống lâu hơn. Chọn lựa giống lan phù hợp Nếu như mới trồng bạn nên trồng những loại lan dễ sống, phát triển mạnh và cho hoa nở lien tục. Một số loại lan dễ trồng bạn có thể cân nhắc chọn trồng đó chính là Lan vũ nữ, Lan Hồ Điệp, Lan Dendrobium vv. Những loại lan này dễ chăm sóc và ra hoa khá đẹp. Chọn lựa giá thể trồng cây Gía thể trồng lan hiện nay phổ biến nhất là từ gỗ lũa và chậu đát nung. Gía thể bên trong chậu có thể là than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc hoặc dớn. vv. Khi chuẩn bị bạn cần đặt than gỗ chặt khúc với kích thước 1x2x3cm và phải ngâm rửa sạch rồi phơi khô. Xơ dừa xé nhỏ cho tơi bạn nên ngâm khoảng 1 tuần cho bớt lượng tannin và chất mặn đi. Vỏ dừa bạn nhớ chặt khúc nhỏ như than rồi ngâm qua nước vôi 5% để diệt sạch nấm bệnh. Kĩ thuật trồng lan nói chung Với mỗi loại lan khác nhau sẽ có những cách thức trồng khác nhau tuy nhiên sẽ có nhiều điểm chung. Nếu bạn sử dụng cây giống lan là loại cây cấy mô thì ngay sau khi mô lan đạt cao 4cm bạn nên chuyển ra ngoài và rửa sạch và để kê trên chậu nước mát cho cây con. Cách chăm sóc lan ra hoa nở đẹp Các loại lan nói chung nhiều loài dễ trồng dễ chăm sóc tuy nhiên cũng không hiếm loại cây khó trồng và tính khí khá đỏng đảnh. Đễ chăm sóc nếu chúng ta đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng. Chế độ chiếu sáng Có thể nói cường độ chiếu sáng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và sinh sản của lan. Nếu thiếu nắng cây lan của bạn tuy vươn cao nhưng ốm yếu và nhỏ không mập và lá thường có màu xanh tối nên dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Chế độ bón phân cho cây Trong việc trồng lan thì việc bón phân cho lan là điều cần thiết đôi khi là bắt buộc đối với hạt điều rang muối xuất khẩu một số loại lan khó tính ưa dinh dưỡng cao. Một khi cây lan đủ dinh dưỡng lan sẽ phát triển xanh tươi, lá và giả hành sẽ to mập đồng thời hoa nở nhiều đều và đẹp.


【#6】Trai Đẹp Xứ Huế Trồng Vườn Lan Rừng 2.000 Giò Là Nghệ Nhân Hoa Lan Ở Tuổi 23 Là Ai?

Sau khi tham dự “Cuộc triển lãm cây cảnh và phong lan ba miền” trong khuôn khổ Festival Huế 2021, anh Lê Văn Đỉnh ở thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) được chứng nhận là nghệ nhân hoa lan ở tuổi 23 khi sở hữu vườn lan rừng 2.000 giò.

Để những giống hoa lan rừng đẹp có thể phát triển ở nhiều nơi, anh Lê Văn Đỉnh đã nhân rộng gần 2.000 cây hoa lan trong khu vườn của mình, mang đến nguồn thu nhập ổn định 100 triệu đồng/năm.

Trong một lần đến vườn lan rừng, được nghe anh Đỉnh kể: Yêu thích và chơi hoa lan từ khi học cấp 3 nhưng đến khi xuất ngũ mới thực hiện ước mơ của mình. Hồi đi học anh mê lan rừng lắm nhưng không có tiền để mua, tiết kiệm một chút thì chỉ đủ mua cây lan giống.

Vườn lan rừng của anh Lê Văn Đỉnh, thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho thu nhập cao.

“Phong lan là loài dễ trồng. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết Huế mùa mưa kéo dài, mùa nắng quá nóng dễ xảy ra các bệnh do nấm và vi khuẩn, nhất là bệnh thối nhũn. Ban đầu do chọn sai lan giống không hợp với khí hậu, nhiều loài cây lan giống chết khi mới nhập về…”. anh Đỉnh chia sẻ.

Theo anh Đỉnh, chi phí đầu tư làm nhà vườn trồng lan, hệ thống tưới tiêu, phân bón, đầu tư cây hoa lan giống không hề nhỏ. Việc tiếp cận khoa học kỹ thuật còn hạn chế, anh chưa có nhiều kinh nghiệm trồng lan; chủ yếu học hỏi thêm từ những nghệ nhân khác, học online, tham quan hệ thống nhiều nhà vườn trồng phong lan. Rồ anh tự mình đúc kết kinh nghiệm trồng lan rừng cho bản thân

Anh Đỉnh chủ yếu nhân giống hoa lan theo thị hiếu của người chơi. Trong nhiều loại giống phong lan khác nhau tại vườn như, lan giả hạc, lan kiếm, lan trầm… thì lan nghinh xuân vẫn là giống phong lan đẹp, có hương thơm đặc biệt và được nhiều người chơi chọn mua.

Tùy vào mỗi loại hoa lan và độ to nhỏ của cây lan giống sẽ có những mức giá khác nhau, thường dao động từ 40-50 nghìn đồng/chậu cây.

Năm đầu khi mới hoàn thiện mô hình vườn lan rừng, thu nhập của anh Đỉnh còn thấp, khoảng 40- 50 triệu đồng/năm vì đầu ra chưa ổn định, ít người biết đến vườn lan, thú chơi lan còn quá mới mẻ với nhiều người.

Anh Đỉnh suy nghĩ, tìm tòi nhiều cách để quảng bá: Từ giới thiệu người thân, bạn bè, mời chào trên mạng xã hội đến tham quan, chụp ảnh tại vườn lan rừng, đem sản phẩm hoa lan rừng trưng bày nhiều nơi, nhiều lễ hội lớn.

Chẳng hạn trưng bày tại “Cuộc triển lãm cây cảnh và phong lan ba miền” năm 2021, “Trưng bày và hội thi hoa lan” năm 2021 và tại các quán cafe hằng năm giữa các nghệ nhân trồng hoa lan. Từ đó, giúp anh quảng bá, giới thiệu những giống lan đẹp đến với mọi người.

Sau 3 năm trồng lan rừng, giờ đây, thu nhập từ hoa lan đạt mức 100 triệu đồng/năm và theo anh Đỉnh, thu nhập không chỉ dừng lại ở con số này mà sẽ tăng đều theo mỗi năm.

Theo Tuyết Mai (Báo Thừa Thiên Huế/Dân Việt)


【#7】Kỹ Thuật Thiết Kế Nhà Vườn Trồng Hoa Lan Thu Tiền Tỉ

Nghề trồng lan – một trong những loài hoa đẹp nhất thế giới đã và đang là hướng đi cho hiệu quả kinh tế cao. Đáng nói hiện đã có nhiều hộ trồng lan ở Việt Nam có thu nhập từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỉ đồng.

Công nhân đang chăm sóc lan tại nhà vườn của bà Nguyễn Hà Phương ở huyện Văn Giang (Hưng Yên)

Bà Nguyễn Hà Phương – một chủ nhà vườn trồng lan ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) chia sẻ: “Để “hái” được tiền từ nghề trồng loài hoa quý này, ngoài việc chọn giống, khâu thiết kế nhà vườn trồng lan đúng kỹ thuật rất quan trọng, quyết định tới sự thành bại của nghề đặc biệt này”.

Để trồng được hoa lan, các chủ vườn cần phải thiết kế nhà vườn trồng lan theo 6 bước sau:

1.Chọn vị trí làm nhà vườn

Vị trí làm vườn phải ở khu vực không bị che khuất nắng, gần nguồn nước tưới, tiêu thuận tiện, gần đường vận chuyển, gần mạng lưới điện năng và có thể là mạng truyền thông tin như điện thoại, mạng máy tính, internet…

2.Chọn lưới che cho nhà vườn

Hiện nay có lưới nilon màu đen có tác dụng tản nhiệt và hạn chế ánh sáng, được bán rộng rãi nên rất thuận tiện, giàn lan không cần phải theo hướng nữa mà tùy theo thế đất của mình làm giàn lan thế nào cũng được.

3.Thiết kế giàn treo lan

Trước khi làm giàn treo lan, bà con nên làm trụ đứng cho giàn. Lưu ý trụ phải được trồng bằng sắt hoặc bằng bê tông để đảm bảo lâu dài, có nhiều cây chằng ngang dọc để giữ vững. Cột trụ phải cao khoảng 3-3,5m.

Giàn để treo phong lan tốt nhất nên làm bằng thép không rỉ hoặc gác bằng cây tầm vông, tre hay ống nước tròn để móc chậu lan vào. Giàn treo nên làm cao khoảng 1,8m để đi vào chăm sóc không bị vướng. Cây thép không rỉ hay tầm vông (ống nước, tre…) phải gác song song, cách nhau khoảng 30 cm/cây. Khoảng độ 5 – 6 cây tầm vông nên chừa 1 lối đi rộng 0,6m để tiện tưới nước và chăm sóc.

4.Làm kệ để lan

Để trồng đúng kỹ thuật, bà con nên làm kệ để lan. Kệ để lan cao cỡ 0,8 m có lỗ vừa bằng chậu, không phải tốn móc treo và tầm vông giữa giàn; đồng thời để được nhiều chậu.

Giò lan nên treo chậu có cùng chiều dài, móc treo lan cũng có độ dài bằng nhau và lan trồng cùng độ tuổi, cùng loại để dễ chăm sóc, ngay hàng thẳng lối trông mới đẹp.

Ngoài ra chúng ta có thể làm luống để trồng lan.

Thiết kế nhà vườn trồng lan hợp lý sẽ giảm chi phí và nâng cao hiểu quả

5.Làm hệ thống tưới nước, bón phân, phun thuốc

Nếu quy mô còn nhỏ, nên tưới tay (kéo ống với máy bơm), có lối thoát nước cho vườn lan. Ít ra cứ mỗi băng luống (nếu mỗi băng dài 25m) phải có một đường dẫn thoát nước. Nguồn nước thải này phải đảm bảo không quay ngược trở lại làm ô nhiễm nguồn nước tưới cho lan. Nếu tưới với hệ thống ống có vòi phun xoay cố định thì ống chính dẫn nước có đường kính cỡ 6cm, đường phụ cỡ 4cm và ống thoát ra cuối cùng có đường kính cỡ 2cm.

Để có đủ phân, thuốc chăm sóc cho vườn lan, bà con nên làm bể giữa vườn với hệ thống ống tưới đường kính 2cm cho ống chính và 1,5-1cm cho ống thoát ra. Đầu phun có thể điều chỉnh độ mịn của thuốc, phân. Hệ thống dẫn phân, thuốc nên thiết lập song song với hệ thống dẫn nước. Trung bình bể chứa 1000 lít cho một khu vược vườn cỡ 0,5ha.

6.Làm vòng rào bảo vệ vườn lan

Trước nạn trộm cắp cây cảnh, bạn không nên “mất bò mới lo làm chuồng”. Vòng rào dù chiếm một số vốn đầu tư khá lớn nhưng bạn phải thực hiện càng vững chắc càng tốt. Quanh hàng rào có thể trồng cây lớn để chắn gió mạnh và giữ độ ẩm cho vườn. Tuy nhiên không để bóng cây cao che ánh sáng của vườn và sâu bệnh từ cây lây sang vườn lan.


【#8】Hoa Lan Phong Thủy: Loài Hoa Vương Giả Mang May Mắn Đến Mọi Nhà

Hoa Lan phong thủy được mọi người yêu quý không chỉ bởi vẻ bề ngoài hút mắt, hương thơm đằm thắm mà còn mang đến nhiều tác dụng phong thủy hữu ích.

Lan là tên gọi chung của các loài thực vật thuộc họ Lan, trên thực tế phân ra thành hoa, cỏ, gỗ (gồm Hoa Lan, Lan Thảo, Mộc Lan). Đây là họ Lan lớn nhất với hơn 25,000 loài và 100,000 chủng loại.

Với vẻ bề ngoài bắt mắt, hương thơm quyến rũ, hoa Lan được gọi là “vương giả hương” (hương thơm vương giả), “hương tổ” (tổ tiên của hương thơm).

1. Ý nghĩa của Hoa Lan phong thủy

Dưới góc độ phong thủy, hoa Lan được coi là trung tâm thu hút những nguồn năng lực tích cực, biểu tượng cho sắc đẹp sự hoàn hảo và sinh sôi về vật chất của cải.

Do đó, bài trí vật phẩm phong thủy này tại nhà hay tại văn phòng làm việc giúp con đường tài lộc khởi sắc, đạt thành công rực rỡ, của cải theo đó cũng ào ào đổ về túi.

1.2. Về mặt tình cảm

Mang trong mình sức sống mãnh liệt, với vẻ đẹp sang trọng, hoa Lan được so sánh như người con gái với nét đẹp tran đầy, ý chí kiến cường.

Lan thường sống dựa vào thân cây nhưng luôn tự chủ dinh dưỡng, cũng giống như người con gái yếu lòng nương nhờ vào sự yêu thương của chàng trai.

Đôi lứa khi yêu nhau, tặng nhau bó hoa lan chính là thẻ hiện sự kết nối tinh thần, vật chất, là chất kết dính cho tình yêu đôi lứa thềm bền chặt, hạnh phúc.

Hoa lan còn tượng trưng cho sự gắn kết trong gia đình, tình cảm vợ chồng hạnh phúc, gia đình hòa thuận đông con nhiều cháu.

1.3. Những ý nghĩa phong thủy khác của hoa Lan

Hoa lan mang lại năng lượng giúp cân bằng những sự đổ vỡ. Nó cũng là biểu tượng trong việc giúp tìm kiếm sự hoàn hảo trong bất kỳ lĩnh vực nào cho cuộc sống của con người.

Tránh tà, ngăn cản sát khí

Không chỉ sở hữu hương thơm thanh khiết, hoa Lan còn có thể đuổi được côn trùng, tránh điều không may mắn.

Vì vậy, dân gian hay có tục cầm hoa lan tránh tà, hoặc pha lẫn hoa lan với phấn thơm, bôi lên quần áo, sách vở để đuổi côn trùng.

2. Bài trí Hoa Lan phong thủy để mang lại hiệu quả tốt nhất

2.1. Bài trí Lan phong thủy theo hướng

Để phát huy lợi thế trong , việc bài trí hoa Lan theo hướng cũng cần phải chọn loại hoa lan có màu sắc phù hợp:

+ Ở hướng Nam: Nên đặt, trồng hoa lan có màu sắc nóng, như đỏ, cam.

+ Ở hướng Bắc: Nên đặt, trồng hoa lan có màu sắc lạnh như xanh, tím.

+ Hướng Tây: Nên chọn hoa bạch lan.

+ Hướng Đông: Nên chọn hoa xanh, vàng hoặc trắng.

2.2. Không gian bài trí Lan phong thủy

Với vẻ đẹp duyên dáng, hấp dẫn lại có tác dụng phong thủy tuyệt vời, hoa Lan chính là mảnh ghép quan trọng để trang trí, tô điểm thêm cho vẻ sang trọng ở nhiều nơi như trong nhà, văn phòng, vườn tược…

Với không gian lớn hơn: Hoa lan được trồng chậu sứ to, hoặc dàn chậu trụm lại nhau tạo sự sang trọng, quý phái, tao nhã mà cuốn hút.

Bên cạnh đó, hoa Lan còn được trồng tại không gian ngoài trời để trang trí như bồn hoa, sân vườn, dưới bóng cây cổ thụ, nơi rộng rãi nhưng ít ánh sáng tự nhiên, tác dụng làm hài hoa không giản, cảnh đẹp và thanh lọc không khí.

Nên đặt hoa lan ở những nơi giàu năng lượng, tránh nơi ẩm thấp gần nhà vệ sinh. Hạn chế đặt lan gần các loại hoa có gai và trong phòng ăn.

2.3. Bài trí hoa lan theo nhu cầu và mục đích sử dụng

Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế, và ý nghĩa tượng trưng trong phong thủy mà những người yêu hoa có thể chọn loại lan phù hợp.

+ Nhu cầu tài lộc:

Chọn hoa có màu phù hợp với , treo ở cửa để thu hút may mắn,tiền tài.

+ Nhu cầu tình cảm:

Chọn hoa Lan Hồ Điệp giúp cân bằng năng lượng âm dương, với các màu trắng, hồng giúp kết nối, hàn gắn đổ vỡ các yếu tố xung khắc trong gia đình.

Chọn hoa Phong Lan với nhiều hoa, sức sống tốt, tương trưng cho sự sinh sôi nảy nở bền vững, mang lại may mắn cho đường con cái, đặc biệt cho các đôi vợ chồng hiếm muộn.Lưu ý: Do hương thơm của hoa lan gây hứng phấn cao và dễ làm mất ngủ, vì thế tránh bày lan trong phòng ngủ.

3. Chọn màu Hoa Lan hợp mệnh để may mắn toàn diện

Hoa lan trắng: lan màu trắng đại diện cho sự tôn kính và khiêm nhường, thuần khiết và trong trắng, thể hiện sự sang trọng và sắc đẹp trường tồn.

Hoa lan đỏ: Biểu trưng cho quyền lực, sự lôi cuốn, hấp dẫn, tâm điểm của sự chú ý.

Hoa lan tím: hoa lan tím thể hiện cho sự ngưỡng mộ, tôn trọng, và đầy quý phái.

Hoa lan vàng: Hoa lan vàng là một biểu tượng của tình bạn, một niềm vui và cả khởi đầu mới tốt lành.

Hoa lan xanh: Tượng trưng cho sự dịu dàng, thanh khiết, đằm thắm.

Hoa lan hồng: Biểu trưng cho sự lãng mạn, hạnh phúc lứa đôi.

Hoa lan màu cam – Phong lan cam biểu tượng cho sự nhiệt tình, táo bạo và niềm kiêu hãnh

Hoa lan màu xanh lá – Phong lan xanh lá được ví von là mang đến may mắn và phước lành. Chúng đại diện cho sức khỏe tốt, tự nhiên và tuổi thọ.

3.2. Màu hoa Lan hợp mệnh

Việc lựa chọn một giò hoa lan để trang trí hay trưng bày cũng mang lại nhưng may mắn cho gia chủ nếu biết cách lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của chính người sử dụng.

Trong ngũ hành tương sinh tương khắc , 5 mệnh Kim, Thủy, Hỏa, Mộc, Thổ luôn đồng hành cùng nhau tạo nên thế giới, vạn vật. Mỗi mệnh sẽ hợp với một màu sắc khác nhau.

Do đó, khi bài trí hoa lan phong thủy, bản mệnh cũng nên chọn màu hoa phù hợp quy luật âm dương ngũ hành để may mắn được trọn vẹn hơn.

Người : Nên chọn hoa lan màu vàng hoặc những màu sáng như trắng, hạn chế màu đỏ, hồng, tím.

Người : Nên chọn hoa lan có màu xanh, tránh sử dụng những gam màu như trắng, đỏ.

Người : Nên chọn hoa lan có màu rực rỡ như tím, cam, vàng,… sẽ giúp công việc suôn sẻ, may mắn hơn.

Người : Nên chọn hai màu tương đồng đó là hoa lan vàng và cam.

Người : Nên chọn những loại lan có màu xanh nhẹ, trắng, vàng là những màu tương sinh với bản mệnh.


【#9】Cách Trồng Hoa Tử La Lan Tại Nhà Bừng Sáng Không Gian Vườn

Hoa tử la lan hay còn gọi là hoa chuông tình yêu thích hợp để trồng trang trí ban công, sân vườn, chậu treo. Tạo nên một không gian lãng mạn và có sức hút kỳ lạ từ loài hoa mang tên tình yêu này.

– Đất trồng: tơi xốp, dễ thoát nước đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên chọn đất thịt, các chất hữu cơ tơi xốp như mụn dừa, tro trấu, mùn cưa.

– Chậu trồng

– Hạt giống, cây giống

– Dụng cụ trồng: Cuốc, xẻng mini làm đất

Thời điểm trồng

Nếu bạn giâm cành thì khoảng 2 tháng cây sẽ ra hoa. Nếu gieo hạt thì thời gian ra hoa khoảng 5 tháng. Mỗi đợt hoa nở kéo dài khoảng 20 ngày.

Bước 1: Ngâm hạt

Đầu tiên để có thể trồng được loài hoa này cần phải ươm hạt giống. Có thể ươm hạt trực tiếp vào đất. Đối với hạt lớn, có vỏ dày thì cần ngâm hạt trong nước ấm vài giờ. Đối với hạt nhỏ không cần ngâm hạt.

Sau khi đã ngâm hạt, tiến hành chuẩn bị sẵn chậu cây và đất trồng. Đất trồng phù hợp là gồm đất thịt, rêu than bùn, đá trân châu, phân hữu cơ với tỉ lệ 1:1:1:1

Ươm hạt sau khi đã ngâm xong trực tiếp vào đất đã chuẩn bị. Tưới nước thật đẫm khay ươm và đất đợi đến khi hạt nảy mầm thì mới đem trồng.

Khi cây hoa tử la lan con đã phát triển khoảng 15 – 20 ngày. Hãy chuyển cây con qua chậu trồng có diện tích lớn hơn với thành phần đất trồng là xơ dừa – cát sạch, theo tỉ lệ ( 3:1 ).

Cây hoa tử la lan dễ dàng nhân giống bằng cách gieo hạt, giâm cành. Hoặc tách rễ củ vào khoảng cuối đông đầu xuân.

Khi nhân giống bằng rễ (củ), rễ cây có thể tồn tại từ năm này qua năm nọ. Tuy nhiên chỉ có những rễ non khoảng 4 tháng-3 năm tuổi mới có khả năng nảy mầm phát triễn thành cây mới. Những rễ củ để quá lâu sẽ mất khả năng nảy mầm.

Đất trồng bao gồm: sơ dừa- tro trấu- đất mùn (cát).

Ngắt lá, tỉa nụ cho hoa chuông nở đều, đẹp

Loài hoa này là trong thời kỳ ra hoa rất ít lá chỉ toàn hoa. Vì vậy, khi hoa nở cần phải thường xuyên ngắt bỏ những bông hoa đã tàn úa để tránh được các loại bệnh cho hoa.

Ngoài ra nếu muốn hoa nở đồng đều nên tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Các hoa đã tàn nên được tách bỏ hoa ra khỏi các đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới.

Ngoài ra, việc tỉa bỏ những lá, hoa đã già héo se giúp cây khỏi bị bệnh

– Bạn nên tưới nước vào buổi sáng sớm, đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây.

– Không tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

– Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

– Duy trì nhiệt độ mát mẻ lý tưởng cho cây. Khoảng 22 – 25 độ C vào ban ngày và 18 – 20 độ C vào ban đêm trong thời kỳ ra hoa.

– Cây phát triển trong điều kiện thoáng mát. Cây cần lượng ánh sáng đầy đủ, ánh sáng mặt trời trực tiếp nhưng dịu nhẹ. Hạn chế ánh nắng mặt trời quá gay gắt, trực tiếp chiếu vào cây.

– Khi nhiệt độ tăng cao hơn 25oC cần giữ ẩm cho cây bằng cách phun sương

Cách trồng các loại hoa Hoa chuông Hoa chuông tình yêu Hoa tình yêu Hoa tử la lan


【#10】Cách Làm Cho Lan Đai Châu Ra Hoa Đúng Tết Như Nhà Vườn

Cách làm cho lan đai châu ra hoa đúng tết là điều mà hầu hết người chơi hoa đều quan tâm. Đơn giản vì dịp tết là dịp để thưởng thức, trưng bày cho đẹp vui cửa vui nhà. Cùng với lan hồ điệp thì lan đai châu cũng được rất nhiều người chọn lựa để chơi. Nhưng làm sao để lan đai châu ra hoa và đúng dịp tết thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi bài viết của Lan Huyền Vinh ngay nào!

Đai châu còn được gọi là hoa lan ngọc điểm wiki hoặc tên khoa học là Rhynchostylis gigantena wiki tiếng Anh

Lan đai châu ra hoa khi nào?

Trước khi đến với cách trồng lan đai châu, chăm sóc lan đai châu ra hoa thì chúng ta cũng cần nắm được lan đai châu ra hoa khi nào. Như vậy thì mới biết được thời điểm chăm bón, tưới nước, thay đổi điều kiện sinh sống sao cho phù hợp.

Đa phân các loại lan đai châu đều ra hoa vào dịp tết. Tức là rơi vào khoảng tháng 12 âm lịch năm trước cho tới tháng 2 âm lịch của năm kế tiếp. Cả đai châu rừng và đai châu thái đều ra hoa vào dịp này. Ngoài ra đây cũng là lý do mà chúng có tên gọi lan Nghinh Xuân khi nở hoa đúng dịp đầu xuân, dịp tết cổ truyền Việt Nam.

Thời gian bắt đầu xuất hiện nụ của chúng rơi vào khoảng tháng 9-10 âm lịch tương ứng với tháng 10-12 dương lịch.. Và từ khi xuất hiện nụ cho tới lúc nở sẽ rơi vào khoảng từ 3 cho tới 4 tháng. Vì vậy, căn cứ vào đặc tính này mà có thể điều chỉnh, kích thích lan đai châu ra hoa đúng tết như kỳ vọng.

Lan đai châu trồng bao lâu ra hoa?

Thật khó để nói chính xác lan đai châu bao lâu thì ra hoa bởi chúng phụ thuộc quá nhiều yếu tố. Từ chế độ chăm sóc cho tới ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và lực của cây. Khi cây đạt đủ khoảng từ 4-5 cặp lá thì sẽ bắt đầu ra hoa hoặc 3-4 cặp lá đối với lan đai châu rừng.

Tuy nhiên thông thường sẽ mất khoảng từ 1 cho tới 2 năm để chúng ra hoa đối với trồng từ đầu cây giống nhỏ chăm sóc tốt. Đối với giò lan đã cứng thì thời gian này ngắn hơn khi chỉ khoảng vài tháng cho tới 1 năm. Còn nếu mua giò to cứng thì việc ra hoa trong năm là điều hoàn toàn có thể.

Lan đai châu ra hoa phụ thuộc vào yếu tố gì?

Trước khi biết cách làm cho lan đai châu ra hoa thìa cần nắm rõ chúng ra hoa phụ thuộc vào yếu tố nào? Từ đó có thể điều chỉnh các chỉ số sao cho phù hợp. Nếu phát triển tốt thì tìm cách kìm hãm lại còn nếu phát triển yếu kém thì kích lên để hoa ra đúng thời điểm cần.

Lực của cây lan

Một cây lan đai châu khỏe mạnh, đủ lực thì việc ra hoa là việc hết sức bình thường. Nó cũng giống như người khỏe mạnh muốn sinh con vậy. Tuy nhiên cũng có những cây lan chưa đủ lực nhưng vẫn ra hoa. Đối với những cây này tốt nhất nên cắt bỏ hoa để lan nuôi dưỡng chính bản thân nó trước thay vì nuôi hoa.

Lực của lan đai châu phụ thuộc vào bộ rễ và thân lá. Rễ có to khỏe, nhiều rễ kết hợp với cặp thân lá từ 4-6 cặp lá là phù hợp nhất để lan đai châu ra hoa.

Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới việc ra hoa của lan đai châu. Nên nhớ rằng trong tự nhiên thì chúng ra hoa dịp đầu xuân. Ánh sáng thời điểm này là ngày ngắn, đêm dài với cường độ ánh sáng thấp.

Nhiệt độ

Nhiệt độ ổn định của lan đai châu từ 28-32 độ đối với mùa hè và 16-22 độ với mùa đông. Vì thế điều chỉnh được nhiệt độ cũng đã nắm được 1 phần rong việc kích thích lan đai châu ra hoa đúng thời điểm.

Phân bón

Yếu tố cuối cùng là phân bón. Lựa chọn thời điểm bón phân phù hợp với liều lượng N-P-K đúng sẽ giúp đảm bảo cây ra hoa và có lực tốt. Giúp qua mùa nghỉ trở nên khỏe mạnh hơn. Đảm bảo năm sau ra hoa tiếp.

Nước độ ẩm

Có một số thời điểm chỉ cần tưới nước để giúp cây sinh trưởng. Bổ xung lượng nước ổn định thời gian này sẽ đảm bảo được vẻ đẹp của chúng. Đảm bảo lực để lan đai châu ra hoa đúng lúc ta muốn.

Cách làm cho lan đai châu ra hoa đúng tết

Điều khiển nhiệt độ

Thông thường thì các tỉnh phía Bắc, miền Trung hoa sẽ nở đúng dịp tết hoặc sau tết một chút. Do tầm này khí hậu tương đối lạnh nên lan đai châu nở hoa muộn. Ngược lại đối với miền Nam nắng nóng thì chúng đã bắt đầu nú nhụ và nở hoa từ khoảng tháng 11 âm lịch rồi. Nắm rõ được yếu tố này thì chúng ta cần đảm bảo nhiệt độ cho chúng,

Muốn hãm thời gian ra hoa của cây thì cho cây vào chỗ râm mát, ít nắng. Ngược lại muốn tăng thời gian ra hoa của lan thì tăng nhiệt độ lên. Có thể cho vào các nơi râm mát, vườn kính để giảm nhiệt độ và cho ra nơi thoáng, tăng nhiệt độ ở bên ngoài.

Điều khiển ánh sáng

Thời điểm mùa đông thường là ngày ngắn đêm dài nên cường độ chiếu sáng một ngày tương đối thấp. Vì thế mà thời gian lan đai châu ra hoa đúng dịp tết là đảm bảo. Cũng như nhiệt độ thì muốn ra hoa nhanh thì tăng ánh sáng bằng các loại đèn chuyên dụng. Ngược lại hãm ra hoa thì giảm cường độ thời gian chiếu sáng.

Chế độ phân bón

Cách làm cho lan đai châu ra hoa nằm phần nhiều ở chế độ phân bón. Chúng cũng đảm bảo cây đủ lực sinh trưởng trong mùa nghỉ và ra hoa tiếp vào năm sau.

  • Sau khoảng 1 tháng khi đã ra vòi hoa thì sử dụng phân Dekamon hoặc gibberellin để kích thích hoa.
  • Để hoa phát triển dài thì có thể dùng NPK 15-20-30 để phun. Cũng với liều lượng tuần/lần.
  • Trong suốt trước 1 tháng thời điểm tết thì không nên bón bất cứ một loại phân gì cả. Chỉ tưới nước như ý bên trên.
  • Trước thời điểm ra hoa 1 tuần hoặc trước tết 1 tuần bắt đầu bón tăng phân NPK hàm lượng kali cao NPK 6-30-30. Lực sống của chúng đủ khỏe để phát triển trong mùa nghỉ.

Chế độ tưới nước

Chúng ta tưới nước như bình thường đối với các thời điểm khác. Vào mùa đông thì chỉ tưới nước 1 lần/ngày trong suốt thời điểm tháng 11 âm cho tới 1 tuần trước khi hoa nở hoặc thời điểm tết. Chú ý thời gian tưới vào buổi sáng sớm để tránh cây lan bị úng nước, thối lá vào mùa khô.

Muốn lan đai châu ra hoa năm sau nên làm gì?

Khi đã biết cách chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết thì song song với việc chiêm ngưỡng, thưởng lãm cần chuẩn bị cho cây vào mùa nghỉ. Khi hoa đã tàn hoặc hết thời gian chơi tết nên mạnh dạn cắt bỏ hết hoa. Giúp cây không phải tốn lực nuôi hoa nữa. Do trước thời điểm ra hoa đã bón khá nhiều NPK hàm lượng đạm cao rồi nên cơ thể chúng cũng khá khỏe mạnh. Chúng ta cần kiêng bón trong thời điểm mùa nghỉ của lan đai châu. Thay vào đó chỉ cần tưới nước cho chúng là được.

Mùa nghỉ của lan đai châu từ tháng 2 âm cho tới tháng 4 âm hoặc từ thời điểm hết hoa cho tới đầu hè.

Một số kinh nghiệm chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết

  • Kích hoa phun cho lan Dekamon hoặc phân bón HVP 905S siêu sắc màu.
  • Muốn hoa lâu tàn thì dùng phân bón tên 901.
  • Khi thấy vòi hoa tầm 5cm vào cuối tháng 11 âm lịch thì khả năng cao chậu hoa lan đai châu ra hoa trước tết. Vì thế nên tìm cách kìm hãm bằng cách giảm ánh sáng, nhiệt độ xuống.

Với những cây yếu lực thì chúng ta nên mạnh dạn cắt bỏ và chơi vào năm sau. Không nên cố gượng ép khi cây lực yếu để rồi mất thời gian tiếp theo chăm sóc. Chúng ta nên chú ý rằng chơi hoa là để thưởng hoa. Dù ra hoa thời điểm nào cũng không quan trọng bằng việc chúng ta đạt được niềm vui, sở thích của mình bằng cả đam mê. Đây là cảnh giới cao nhất của những người chơi lan thực thụ chứ không phải chơi theo phong trào.


Bạn đang xem chủ đề Hoa Lan Vuon Nha trên website Inkndrinkmarkers.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề mới hơn

Hoa Lan Anh Đào - Xem 1,386

Hoa Lan Anh Duong - Xem 1,287

Hoa Lan Anh Huy - Xem 1,287

Hoa Lan An Giang - Xem 1,188

Hoa Lan Anh Dong - Xem 891

Hoa Lan Giá Sỉ - Xem 2,475

Hoa Lan Gia Lai - Xem 1,584

Hoa Lan Hai Kim - Xem 2,376

Hoa Lan Hai Gam - Xem 2,277

Hoa Lan Hai Phong - Xem 1,287

Chủ đề cũ hơn

Hoa Lan Vung Tau - Xem 1,287

Hoa Lan Ong Tien - Xem 1,782

Hoa Lan Da Thao - Xem 1,683

Hoa Lan Day Leo - Xem 1,881

Hoa Lan Da Huong - Xem 2,277

Hoa Lan Dang Huong - Xem 1,683

Hoa Lan Da Báo - Xem 3,069

Hoa Lan Da Hat - Xem 3,366

Hoa Lan Da Hac - Xem 1,584