Hoa Lan Den. Teretifolium

--- Bài mới hơn ---

 • Lan Chu Đinh (Spathoglottis Blume 1825 Viết Tắt Spa.)
 • Bulbophyllum Nocturnum: Đóa Hoa Tối Nở, Sáng Tàn
 • Cây Dendrobium Hoa Đỏ
 • Lan Trầm Tím (Dendrobium Nestor)
 • Hậu Duệ Cây Lan Christensonia Vietnamica
 • Kỳ triển lãm hoa lan tháng 2/2013 vừa rồi tại Westminster Mall, Anh Nguyễn Thanh, một thành viên của Hội Hoa Lan Việt-Nam đã trúng một giải cao quý với cây lan Den. teretifolium. Đây là dịp chúng ta tìm hiểu về cây lan quý, hiếm và đắt giá này.

  Tên khoa học là Den. teretifolium (t viết thường vì là nguyên giống) trong đó có chữ terete là đong đưa như quả lắc đồng hồ ý chỉ lá và hoa rũ xuống.

  Hoa Lan Den. Teretifolium

  Vì lá có dạng tròn và dài như chiếc đũa hay cây bút chì nên còn gọi là lan bút chì (pencil orchid). Cũng có người gọi là lan “đuôi chuột” (rat ‘s tail orchid). Nhìn vào hoa khi nở thành chùm, rũ xuống, người ta còn gọi là “khăn choàng đầu của cô dâu”.

  Đồng danh với Den. teretifolium ta có Dockrillia teretifolia. Cũng trong nhóm này còn có Den. teretifolium var. fasciculatum có đồng danh là Den. calamiforme hay Den. baseyanum.

  Den. teretifolium vừa sống trên thân cây như chùm gửi (epiphyte) vừa sống trên đá (lithophyte).

  Nguyên gốc:

  Đây là giống lan mọc nhiều tại phía Đông Úc Đại Lợi, trải dài từ Bega (New South Wales) tới Ockhampton (Queensland). Miền Nam của dãy này có trồng nhiều tại các vùng đồng lầy Swamp Oak.

  Miền Đông Nam của Qeensland, nguời ta trồng trên những cây loại mưa nhiệt đới (rainforest), đôi khi trên đá và những cây xà trên mặt nước.

  Hình dạng:

  Den. teretifolium không có lá dẹp bình thường mà chỉ có dạng tròn và dài như chiếc đũa mọc thẳng từ nhánh.

  Lá thòng xuống và đu đưa trong gió. Lá dài đến 60 cm với đường kính 8 mm. Lá màu đen lục và không có khía, rãnh. Cây mọc thành bụi có thể dài đến 3 thước.

  Hoa mọc thành chùm có khi đến 16 hoa trên một nhánh. Hoa nhìn giống con nhện cao cẳng. Hoa màu trắng tuyền tới màu kem hoặc vàng, có mùi thơm. Môi hoa có đốm màu đỏ đến nâu. Hoa nở từ cuối Đông đến đầu Xuân. Có loại đặc biệt chỉ nở trong tháng Hai nên gọi loại February. Đến mùa hoa nở, ban đêm, nhìn như sao sa.

  Các dạng Lan Den. teretifolium:

  – var. fasciculatum: lá mọc mạnh, hoa toàn màu trắng, mọc miền Bắc Qeensland (giữa Endeavour và sông Burdekin).

  – var. fairfaxi: dạng này có cành mỏng manh hơn, lá nhỏ, hoa màu vàng mọc nhiều vùng duyên hải New South Wales (từ Clarence River tới Blue Mountains).

  – West Sydney form: loại này khan hiếm và gần tuyêt chủng, ít có ngoài thiên nhiên. Giá cao.

  Cách trồng:

  Vì lan này có thể mọc trên đá nên nhà vườn thường trồng trong chậu plastic đường kính 3″ (7,5 cm) trong có sỏi, đá nhỏ và máng vào giá gỗ vuông 4″ (10 cm). Khi mua về cứ để nguyên như trên hoặc đặt vào chậu bằng đất lớn hơn. Chậu đất giữ nước nhưng không quá đẫm làm thúi rễ.

  Treo chậu quay về hướng Nam cho nhiều nắng nhưng không trực tiếp. Cây thích nắng đã lọc bớt % nắng tuỳ theo vị trí và cần thoáng gió. Vì cây thích mọc trên những cây xà trên mặt nước chứng tỏ cây cần có ẩm độ cao. Nếu trồng trong greenhouse, có thể treo cách trần 1 foot (30 cm) và có lưới cản nắng 50%.

  – Tưới nước:

  Mùa Xuân: 3 lần /tuần (những ngày tháng nóng quá ta có thể xịt để giữ độ ẩm cho rễ)

  Mùa Đông: 1 lần /tuần.

  Cây cần ẩm độ 60-65% quanh năm.

  – Tưới phân: Tưới hàng tuần vào mùa Xuân/Hạ. Tưới ít vào mùa Thu và ngưng hẳn vào mùa Đông.

  – Ánh sáng:

  Den. teretifolium cần ánh sáng từ 2000 đến 3000 fC.

  Cây ra hoa từ tháng Giêng cho đến tháng Năm. Riêng cây West Sydney form luôn nở vào tháng Hai.

  Cây thuộc loại chậm lớn nhưng dễ trồng. Cần lưu ý luôn giữ độ ẩm và phải thoáng gió.

  Cước chú:Cây Den. X grimesìi cũng có hoa giống hệt teretifolium nhưng thân lá ngắn hơn, nhám, là loại lai giống thiên nhiên chứ không phải lai giống nhân tạo. (Hình 5 & 6)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Loại Các Giống Lan Dendrobium
 • Những Cây Lan Hoàng Thảo Hoa Vàng
 • Cymbidium Suave – Dịu Hiền Hương: Địa Lan Nguyên Thủy Của Úc Và Những Giống Lai
 • Phân Biệt Kim Thoa Và Long Nhãn
 • Catasetum: Loài Lan Nào Đây?
 • Hoa Lan Úc Den. Avril’s Gold

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Lan Epigeneium Lyonii (Ames) Summerh 1957
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ
 • Mùa Này Trồng Gì?
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Năng Cơ Bản Xem Gà Chọi
 • Toa Thuốc Dùng Để Tắm Cho Da Gà Chọi Để Dai Và Cứng
 • Một trong những hoa lan lai giống còn mắc tiền cho đến ngày nay là lan Den. Avril’s Gold. Cứ nhìn vào thị trường hoa lan vào dịp Tết và sau đó là các kỳ triển lãm đầu năm tại vùng Orange County thì thấy người Việt vẫn còn mê hoa Lan Úc. Tìm hiểu thêm thì biết đa số người Việt thích Lan Úc vì các lý do sau đây:

  Hoa Lan Úc Den. Avril’s Gold

  – Lan Úc dễ trồng. Thật vậy với khí hậu nóng và đa dạng cây lan Úc chịu đựng nổi nhiều vùng khí hậu gay gắt khác nhau. Do đó cây lan Úc dễ trồng tại vùng Nam California.

  – Thân cây xum xuê, lớn, bẹ chứa nhiều nước nên lan Úc chịu đựng nổi mùa nóng lẫn mùa lạnh.

  – Hoa ra từng chùm lớn dễ lôi cuốn người thưởng ngoạn từ đàng xa.

  – Lan Úc ít nhiều đều có mùi thơm nên dễ quyến rũ người mua.

  – Lan Úc không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều mà vẫn ra hoa mỗi năm. Dĩ nhiên chăm sóc kỹ hơn, hoa sẽ lớn, nhiều hoa hơn.

  – Thích hợp cho người mới chơi. Lan Úc ít chết hơn so với các loại lan khác. Chăm sóc đúng mức, lan Úc tăng trưởng thấy rõ hàng năm.

  Vì những lý do trên nên trong vườn của giới chơi Lan người Việt ở đây lúc nào cũng có ba bốn cây lan Úc trở lên làm đầu đàn. Một cây lan Úc nhìn được cũng phải từ $200 trở lên. Trung bình từ $400 đến vài ngàn đô-la

  (1). Tóm lược theo Orchids on line.

  Theo sơ đồ, Den. Avril’s Gold cấu tạo bởi Den. Aussie Child và D. speciosum, trong đó D. Aussie Child lại do D. Hilda Poxon và D. Aussie Spectrum tạo thành v.v… Theo Australian Orchid Council Inc (AOC) thì cây có sơ đồ trên là cây Den. Avril’s Gold ‘Gosford Gold’, cũng của DUNO và được giải thưởng HCC/AOC 17-8-2006. Hoa có chấm đỏ trên cánh hoa (petals).

  Theo Cụ, “Ngay cả Brian & Phena Gerhard, chủ nhân vườn lan Down Under Native Orchid (DUNO) tại Wamberal cũng không còn dù rằng họ chính là người lai giống ra cây lan đó. Sau này, cây Den. speciosum Atherton 4N tuyệt giống và cây Den. Avril’s Gold trở nên hiếm không thể tìm ra được dù rằng ở Úc-châu.” Đặc điểm, hoa của cây này vàng tuyền và không có chấm hay vệt đỏ.

  Như vậy, đây là hai cây khác nhau vì có cha mẹ khác nhau, và kết cấu màu khác nhau. Nhưng cùng một xuất xứ là DUNO và cùng tên Avril’s Gold.Tiếc rằng cây của Cụ Đáng không có tên “tiếp vĩ ngữ” sau chữ Avril’s Gold. Như vậy ta có hy vọng cây của Cụ Đáng là cây Avril’s Gold tiên khởi, chưa có tên “đuôi” để phân biệt? (H.3)

  Sau đây là một số hoa lan cùng mang tên Avril’s Gold ở phần đầu, nhưng những chấm hay vệt đỏ lại phối trí khác nhau.

  – Avril’s Gold X Yondi: Cánh hoa vàng tuyền, không chấm, không vệt đỏ. Cánh hoa vàng đậm mặt trên, vàng lạt mặt dưới.Lưỡi hoa hai màu; đỏ trong, vàng trắng đầu lưỡi.Hình dáng giống cây Avril’s Gold của Cụ BX. Đáng.

  – Avril’s Gold ‘Chunky’ (Den. Aussie Child ‘Avril’, HCC/AOC X Den. speciosum ‘windermere’, HCC/AOC.): 2 cánh hoa vàng lợt, không chấm đỏ; 3 đài hoa vàng đậm có chấm đỏ, lưỡi hoa nhọn đầu, màu ngà có chấm đỏ. 2 đài hoa dưới cong vào nhau như sừng trâu, bề ngang đài hoa gấp 4 lần bề ngang cánh hoa.

  – Avril’s Gold ‘Kerry’s Delight: 2 cánh hoa nhỏ ít chấm đỏ, 3 đài hoa có bề ngang gấp 2 lần cánh hoa, vệt đỏ chạy dài theo đài hoa, hai đài hoa dưới cong sừng trâu. (H. 4)

  – Avril’s Gold ‘plenty’ HCC/AOC-ANOS: 2 cánh hoa bề ngang chỉ nhỏ bằng 1/3 chiều ngang đài hoa, toàn màu vàng. 3 đài hoa có vệt đỏ chạy dài chạy theo đài hoa, màu vàng như cánh hoa. Đây được coi là thành công nhất về lai giống. (H. 5)

  – Avril’s Gold ‘Louanne’: tương tự như loại” Chunky’ nhưng màu lợt hơn. Lưỡi và vùng chung quanh màu trắng có chấm đỏ.

  – Avril’s Gold ‘Barry’: giống như Avril’s Gold xYondi nhưng các cánh hoa màu vàng lợt hơn và không chấm đỏ.

  – Avril’s Gold ‘Aussie Victory’: Hoa màu vàng, 2 cánh hoa nhỏ , 3 đài hoa có chấm đỏ, 2 đài hoa dưới giáp vòng tròn với nhau. Môi hoa đỏ có sọc trắng ở giữa

  – Avril’s Gold ‘Ray’: Hoa màu vàng, Đài hoa có bề ngang gấp ba bề ngang cánh hoa, lưỡi hoa trắng, không chấm, đài hoa ngắn.

  – Avril’s Gold ‘Copperpot’ Mericlones: Cây này cũng thuộc vườn lan DUNO mới gây giống . Xem hình vẽ ta thấy hai cánh hoa bề ngang chỉ bằng 1/3 bề ngang của đài hoa. Các chấm đỏ chiếm phần lớn đài hoa.( Xem hình 6)

  – Avril’s Gold ‘Chunky’: Đây là phối hợp giữa 2 cây lan Den.Aussie Child ‘Avril’ HCC/AOC và cây Den.speciosum var speciosum ‘Windermere’ HCC/AOC. Cây có 2 cánh hoa nhỏ, dài và 3 đài hoa ngắn, rộng bề ngang. Các chấm đỏ nằm phần lớn ở đài hoa (xem hình 7/Internet).

  Ngoài những hình ảnh tượng trưng nêu trên, chúng ta còn thấy hằng trăm cây khác cùng mang tên Avril’s Gold, chỉ khác nhau tên lót phía sau, và màu sắc, các vết đốm cũng thay đổi ít nhiều.

  Đặc điểm Hoa Lan Úc Den. Avril’s Gold

  – Avril’s Gold là cây lai giống nên có nhiều điểm khác nhau tuỳ theo lúc pha giống.

  – Ta có thể phân làm 2 loại: loại một màu đồng nhất và loại có vá màu.

  – Khi mua phải nhìn thấy hoa để biết mình thích hay không. Không căn cứ vào tên gọi hay hình ảnh hay lời phủ dụ của người bán.

  – Nếu biết tông tích cây “cha mẹ” của cây lai giống càng tốt. Ví dụ cây Avril’s Gold ‘Chunky’, phối hợp bởi hai cây đã được khen tặng HCC của AOC.

  – Không nên vì hai chữ Avril’s Gold mà bị ám ảnh đến hoang phí.

  Thật vậy, sau khi thành công với cây Avril’s Gold đầu tiên, các nhà gây giống khác và ngay cả Brian Gerhard cũng cứ lấy tên này cho các cây về sau. Có lẽ dân chơi lan đã ghiền hay bị mê hoặc bởi một chữ Gold. Điều cần lưu ý là giá tại chỗ khoảng $15/chậu 3.5 inches. Giới trung gian mua về bán $25 đến $30. Và người mình bán lại từ $50 đến $70 mà vẫn có người mua!

  Khi viết bài này, chúng tôi có liên lạc với Brian Gerhard của vườn cây DUNO để mua cây mới lai giống là Avril’s Gold ‘Copperpot’ nhưng được trả lời là giá hối đoái quá chênh lệch nên không bàn lẻ qua Mỹ. Đây cũng là một lý do để con buôn nâng giá vô tội vạ.

  Để khỏi chạy đua theo thị hiếu, chúng ta cứ coi một cách đơn giản: Avril là tên gọi (first name) và Gold là tên họ (last name) vậy thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lan Epigeneium Lyonii (Ames) Summerh. 1957
 • Cây Lan Prosthechea Vitellina [Lindl] Higgins 1997
 • Dendrobium Polyanthum Hay Den. Cretaceum? (Hoàng Thảo Vôi)
 • Các Giống Lan Stanhopea
 • Lan Kiếm Hoàng Lan Cymbidium Finlaysonianum
 • Hoa Lan Úc Den. Avril S Gold

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Năm Tan Rã Khối “hiệp Ước Warszawa” (1991
 • 35 Món Quà Tặng 20/11 Ý Nghĩa, Độc Đáo Thể Hiện Lòng Biết Ơn Tới Thầy Cô
 • Hơn 50 Mẫu Hoa 20/11 Đẹp
 • Vì Sao Yên Bái Trồng Được Hoa Lan?
 • # 1【Cần Biết】Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Tổ Yến Xinh Đẹp
 • Avril”s Gold/ Hình Trần Đức Tạo

  – Lan Úc dễ trồng. Thật vậy với khí hậu nóng và đa dạng cây lan Úc chịu đựng nổi nhiều vùng khí hậu gay gắt khác nhau. Do đó cây lan Úc dễ trồng tại vùng Nam California.

  – Thân cây xum xuê, lớn, bẹ chứa nhiều nước nên lan Úc chịu đựng nổi mùa nóng lẫn mùa lạnh.

  – Hoa ra từng chùm lớn dễ lôi cuốn người thưởng ngoạn từ đàng xa.

  – Lan Úc ít nhiều đều có mùi thơm nên dễ quyến rũ người mua.

  – Lan Úc không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều mà vẫn ra hoa mỗi năm. Dĩ nhiên chăm sóc kỹ hơn, hoa sẽ lớn, nhiều hoa hơn.

  – Thích hợp cho người mới chơi. Lan Úc ít chết hơn so với các loại lan khác. Chăm sóc đúng mức, lan Úc tăng trưởng thấy rõ hàng năm.

  Vì những lý do trên nên trong vườn của giới chơi Lan người Việt ở đây lúc nào cũng có ba bốn cây lan Úc trở lên làm đầu đàn. Một cây lan Úc nhìn được cũng phải từ $200 trở lên. Trung bình từ $400 đến vài ngàn đô-la.

  Trong mấy năm trở lại đây, giới chơi lan Úc lại săn tìm loại lan pha giống tên Den. Avril “s Gold. Loại lan này xuất phát từ vườn ương Down Under Native Orchids (DUNO) và do vợ chồng Phena và Brian Gerhard gây giống. Theo Cụ Bùi Xuân Đáng, vì người gây giống không khai giữ độc quyền nên các nhà gây giống khác cũng lấy tên Avril”s Gold và thường kèm theo một tên phụ. Do đó, khi mua lan Avril”s Gold cần để ý đến cách cấu tạo màu của hoa và gốc của cây cha mẹ. Ví dụ cây lan Den. Avril”s Gold “Gosford Gold” có gốc như sau:

  Den. Avril”s Gold “Gosford Gold”

  (1). Tóm lược theo Orchids on line.

  Theo sơ đồ, Den. Avril”s Gold cấu tạo bởi Den. Aussie Child và D. speciosum, trong đó D. Aussie Child lại do D. Hilda Poxon và D. Aussie Spectrum tạo thành v.v… Theo Australian Orchid Council Inc (AOC) thì cây có sơ đồ trên là cây Den. Avril”s Gold “Gosford Gold”, cũng của DUNO và được giải thưởng HCC/AOC 17-8-2006. Hoa có chấm đỏ trên cánh hoa (petals). (Xem hình 2)

  Avril”s Gold “Kerry”s Delight

  Nhưng theo Cụ Bùi Xuân Đáng, tác giả bài Den. Avril”s Gold, đăng trên website của Hội Hoa Lan Việt-Nam thì Cụ mua được một cây Avril”s Gold với tấm thẻ đề Den. speciosum Atherton X Den. Star of Riverdance. Theo Cụ, “Ngay cả Brian & Phena Gerhard, chủ nhân vườn lan Down Under Native Orchid (DUNO) tại Wamberal cũng không còn dù rằng họ chính là người lai giống ra cây lan đó. Sau này, cây Den. speciosum Atherton 4N tuyệt giống và cây Den. Avril”s Gold trở nên hiếm không thể tìm ra được dù rằng ở Úc-châu.” Đặc điểm, hoa của cây này vàng tuyền và không có chấm hay vệt đỏ. (Xem hình 3)

  Như vậy, đây là hai cây khác nhau vì có cha mẹ khác nhau, và kết cấu màu khác nhau. Nhưng cùng một xuất xứ là DUNO và cùng tên Avril”s Gold.Tiếc rằng cây của Cụ Đáng không có tên “tiếp vĩ ngữ” sau chữ Avril”s Gold. Như vậy ta có hy vọng cây của Cụ Đáng là cây Avril”s Gold tiên khởi, chưa có tên “đuôi” để phân biệt? (H.3)

  – Avril”s Gold X Yondi: Cánh hoa vàng tuyền, không chấm, không vệt đỏ. Cánh hoa vàng đậm mặt trên, vàng lạt mặt dưới.Lưỡi hoa hai màu; đỏ trong, vàng trắng đầu lưỡi.Hình dáng giống cây Avril”s Gold của Cụ BX. Đáng.

  – Avril”s Gold “Chunky” (Den. Aussie Child “Avril”, HCC/AOC X Den. speciosum “windermere”, HCC/AOC.): 2 cánh hoa vàng lợt, không chấm đỏ; 3 đài hoa vàng đậm có chấm đỏ, lưỡi hoa nhọn đầu, màu ngà có chấm đỏ. 2 đài hoa dưới cong vào nhau như sừng trâu, bề ngang đài hoa gấp 4 lần bề ngang cánh hoa.

  – Avril”s Gold “Kerry”s Delight: 2 cánh hoa nhỏ ít chấm đỏ, 3 đài hoa có bề ngang gấp 2 lần cánh hoa, vệt đỏ chạy dài theo đài hoa, hai đài hoa dưới cong sừng trâu. (H. 4)

  Avril”s Gold “Kerry”s Delight

  H. 4/ Internet Avril”s Gold “plenty” HCC/AOC-ANOS

  H. 5/ from Internet

  – Avril”s Gold “plenty” HCC/AOC-ANOS: 2 cánh hoa bề ngang chỉ nhỏ bằng 1/3 chiều ngang đài hoa, toàn màu vàng. 3 đài hoa có vệt đỏ chạy dài chạy theo đài hoa, màu vàng như cánh hoa. Đây được coi là thành công nhất về lai giống. (H. 5)

  – Avril”s Gold “Louanne”: tương tự như loại” Chunky” nhưng màu lợt hơn. Lưỡi và vùng chung quanh màu trắng có chấm đỏ.

  – Avril”s Gold “Barry”: giống như Avril”s Gold xYondi nhưng các cánh hoa màu vàng lợt hơn và không chấm đỏ.

  – Avril”s Gold “Aussie Victory”: Hoa màu vàng, 2 cánh hoa nhỏ , 3 đài hoa có chấm đỏ, 2 đài hoa dưới giáp vòng tròn với nhau. Môi hoa đỏ có sọc trắng ở giữa

  – Avril”s Gold “Ray”: Hoa màu vàng, Đài hoa có bề ngang gấp ba bề ngang cánh hoa, lưỡi hoa trắng, không chấm, đài hoa ngắn.

  – Avril”s Gold “Copperpot” Mericlones: Cây này cũng thuộc vườn lan DUNO mới gây giống . Xem hình vẽ ta thấy hai cánh hoa bề ngang chỉ bằng 1/3 bề ngang của đài hoa. Các chấm đỏ chiếm phần lớn đài hoa.( Xem hình 6)

  – Avril”s Gold “Chunky”: Đây là phối hợp giữa 2 cây lan Den.Aussie Child “Avril” HCC/AOC và cây Den.speciosum var speciosum “Windermere” HCC/AOC. Cây có 2 cánh hoa nhỏ, dài và 3 đài hoa ngắn, rộng bề ngang. Các chấm đỏ nằm phần lớn ở đài hoa (xem hình 7/Internet).

  Avril”s Gold “Copperpot” Mericlones

  H6 / Ebay Avril”s Gold “Chunky”

  H.7/ Internet

  Ngoài những hình ảnh tượng trưng nêu trên, chúng ta còn thấy hằng trăm cây khác cùng mang tên Avril”s Gold, chỉ khác nhau tên lót phía sau, và màu sắc, các vết đốm cũng thay đổi ít nhiều.

  Để kết luận, người viết chỉ nêu ra nhận xét:

  – Avril”s Gold là cây lai giống nên có nhiều điểm khác nhau tuỳ theo lúc pha giống.

  – Ta có thể phân làm 2 loại: loại một màu đồng nhất và loại có vá màu.

  – Khi mua phải nhìn thấy hoa để biết mình thích hay không. Không căn cứ vào tên gọi hay hình ảnh hay lời phủ dụ của người bán.

  – Nếu biết tông tích cây “cha mẹ” của cây lai giống càng tốt. Ví dụ cây Avril”s Gold “Chunky”, phối hợp bởi hai cây đã được khen tặng HCC của AOC.

  – Không nên vì hai chữ Avril”s Gold mà bị ám ảnh đến hoang phí.

  Thật vậy, sau khi thành công với cây Avril’s Gold đầu tiên, các nhà gây giống khác và ngay cả Brian Gerhard cũng cứ lấy tên này cho các cây về sau. Có lẽ dân chơi lan đã ghiền hay bị mê hoặc bởi một chữ Gold. Điều cần lưu ý là giá tại chỗ khoảng $15/chậu 3.5 inches. Giới trung gian mua về bán $25 đến $30. Và người mình bán lại từ $50 đến $70 mà vẫn có người mua!

  Khi viết bài này, chúng tôi có liên lạc với Brian Gerhard của vườn cây DUNO để mua cây mới lai giống là Avril’s Gold ‘Copperpot’ nhưng được trả lời là giá hối đoái quá chênh lệch nên không bàn lẻ qua Mỹ. Đây cũng là một lý do để con buôn nâng giá vô tội vạ.

  Để khỏi chạy đua theo thị hiếu, chúng ta cứ coi một cách đơn giản: Avril là tên gọi (first name) và Gold là tên họ (last name) vậy thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Loài Hoa Lan Quý Hiếm Có Hình Dáng Giống Như Con Vịt Đang Bay
 • Đặt Mua Hoa Tặng Sinh Nhật Giá Rẻ Ở Tphcm
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Thiên Nga
 • Shop Hoa Lan Hồ Điệp Sa Đéc
 • Hướng Dẫn Lựa Chọn Lan Hồ Điệp Chúc Mừng Sinh Nhật Tại Thế Giới Hoa
 • Hoa Phong Lan Long Tu Xuân

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Con Giả Hạc Di Linh Xuân
 • Lan Dendro: Phân Loại, Cách Trồng Và Chăm Sóc Chi Tiết Nhất
 • Trang Điện Tử Ủy Ban Nhân Dân Huyện Hoa Lư
 • 【Kinh Nghiệm】# 1Chăm Sóc Hoa Phong Lan Long Tu Xuân
 • Loài Hoa Phong Lan Phổ Biến Ở Việt Nam: Chi Lan Tổ Yến Java Và Ấn Độ
 • Long Tu Xuân là loài lan có hương thơm, hoa nhỏ nhắn thường nở vào dịp Tết Nguyên Đán. Hoa phong lan Long Tu Xuân được rất nhiều người ưa thích bởi dáng vẻ yêu kiều.

  Phong lan Long Tu Xuân thuộc loại hoàng thảo vì thế có hương thơm và hoa rất đẹp. Cây có thân dài màu tím sẽ cho hoa có màu tím đậm. Loại có thân trắng thì sẽ cho hoa cánh trắng. Hoa nhỏ nhắn.

  Long tu là một giống Phong lan mọc tại các rừng cây rụng lá vào mùa đông trên các cao độ từ 500 đến 1000 m, tại Việt Nam hoa mọc ở miền Bắc và Bảo Lộc, Lâm Đồng, Đà Lạt.

  Thân dài khoảng 30-50 cm, buông thõng xuống. Lá dài 8-10 cm, rộng 2 cm. Hoa 1-2 chiếc ngang to 5-8 cm, mọc từ các đốt của thân cây đã rụng lá. Hoa nở vào mùa xuân và mùa hạ có hương thơm và tàn trong 2 tuần lễ.

  Có các mắt lõm trên thân tại các đốt trên thân già. Thân tròn, thường căng mập ngúc ngoắc, không có các lằn dọc trên thân kiểu đùi gà, hoàng phi hạc. Lá dầy, xanh bóng.

  Cách chăm sóc hoa phong lan Long Tu Xuân​:

  Đây là loài hoa dễ trồng, ưa nắng, có thể ghép vào bảng dớn hoặc gỗ tùy ý; nên ghép vào cuối đông khi cây đang nghỉ, các mắt đang ngậm nụ. Phơi nắng trực tiếp từ khi bắt đầu ghép sẽ cho lứa cây con khỏe mạnh.

  Trong thời gian sinh trưởng của cây nên tưới nhiều nước. Sang mùa thu, khi trời dịu mát thì nên giảm lượng nước tưới.

  Khi cây non mọc mạnh tưới nước cho thật đẫm và bón phân 20-20-20 hay 15-15-15 với dung lượng ½ thìa cà phê trong 4 lít nước và bón hàng tuần. Khi tưới cần phải đợi cho khô rễ rồi mới tưới. Vào tháng 10, cây bắt đầu rụng lá, ngưng hẳn việc bón phân và chỉ tưới sơ qua và rất thưa hoặc phun sương cho thân cây khỏi bị teo lại.

  Lan cần thoáng gió và không ưa thay chậu, cho nên trồng trên miếng cây dương xỉ hay vỏ cây rất thích hợp.

  Lan cần khoảng 3-4 tuần lễ ban đêm lạnh xuống 40-50°F hay 4-10°C và ngưng tưới trong thời gian này để cây ra nụ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cành Hoa Lan Di Linh Xuân Độc Nhất Trong Gian Trưng Bày Hoa Lan Tại Tp Thanh Hóa
 • Kế Hoạch Của Hiệu Trưởng Tháng 2 Năm 2022
 • Kiếm Xích Ngọc, Kiếm Đỏ, Hài Hương, Hài Mốc Hồng, Hài Trần Liên 13
 • Biện Pháp Phòng Và Trị Sâu Đục Thân Hại Cây Xoài
 • Cây Khô Mộc Và Cách Điều Trị Ho, Viêm Họng Vô Cùng Đơn Giản
 • Chăm Sóc Hoa Lan Den Xuân, Đen Nắng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Lan Nuôi Cấy Mô
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Lan Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng
 • Vẻ Đẹp Kiêu Sa, Quyến Rũ Của Hoa Lan Vũ Nữ
 • Cách Trồng Lan Dendro Xuân 5 Cánh Trắng Lưỡi Tím
 • Tìm Hiểu Lan Dendro Xuân 5 Cánh Trắng Lưỡi Tím
 • Lan denro rất phù hợp với điều kiện khí hậu việt nam. Nên việc chăm sóc cũng không cần quá cầu kỳ, tuy nhiên các hướng dẫn sau sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

  Chăm sóc hoa lan den xuân, đen nắng

  TƯỚI NƯỚC cho lan denro

  Không chỉ với lan denro mà bất kỳ loại lan nào tưới nước đều là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển, ra hoa của cây.

  Mùa nắng:

  – Sáng tưới đẫm lần 1 (7 giờ đến 8 giờ)

  – Chiều tưới đẫm lần 2 (14 giờ đến 15 giờ)

  Tùy theo thời tiết nắng, gió mà quyết định tưới xen thêm giữa 2 lần tưới chính bằng những lần tưới nhẹ.

  Mùa mưa:

  – Sáng tưới trễ hơn

  – Chiều tưới sớm hơn

  Có thể tưới ít hơn, chủ yếu là tưới xả sau mỗi đợt mưa để phòng trong nước mưa có các độc tố, hóa chất, axit ảnh hưởng đến cây lan, đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa và cuối mùa mưa.

  Trước khi tưới cần kiểm tra độ ẩm giá thể, nếu giá thể không ướt, vẫn mát và cảm giác có hơi nước là được. Ngược lại nếu thấy giá thể ẩm ướt thì không được tưới nữa và lưu ý lại để lần sau tưới ít hơn.

  Cây được tưới nước vừa đủ sẽ có thân tròn to, rễ phát triển nhanh.

  PHÂN BÓN cho lan denro

  Từ khi trồng:

  – Phân 30.10.10, 3 ngày/lần

  – Vitamin B1, 3 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào)

  – Superthive, 15 – 30 ngày/lần (có thể pha chung với phân NPK 30.10.10)

  – Phân cá, 20 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào)

  – Atonik, 30 ngày/lần (không pha chung với B1)

  Phun xen kẽ các loại phân trên, phun đẫm toàn bộ cây, thời điểm phun tốt nhất là 5 giờ sáng đến 8 giờ thì tưới xả muối. Trước khi phun phân thi phun nước trước (nhớ là phun nước chứ không phải tưới) để chống sốc cho lan.

  Khi thúc bông:

  Khi giả hành thứ 2 hoặc 3 kể từ khi trồng đã gần tới đỉnh. Phun 2 lần 10.60.10. Sau đó phun liên tục 20.20.20 và 2 lần liên tục Atonik, 6 ngày/lần.

  PHÒNG TRỊ BỆNH

  Bệnh trên cây trồng nói chung và cây lan nói riêng được phân thành 3 nhóm chính như sau: i) Bệnh do côn trùng gây ra; ii) Bệnh do nấm gây ra; iii) Bệnh do virus gây ra.

  Bệnh do côn trùng gây ra dễ phòng ngừa và cũng dễ điều trị.

  Bệnh do nấm và virus gây ra biện pháp chủ yếu và hiệu quả nhất là phòng ngừa còn việc điều trị hầu như ít có hiệu quả.

  Mùa nắng:

  – Dithane M45 80WP, 2 – 3 tuần/lần.

  – Aliette 800 WG, 2 tháng/lần.

  – Vicarben, 1 tháng/lần.

  Mùa mưa:

  – Dithane M45 80WP, 1 tuần/lần.

  – Aliette 800 WG, 1 tháng/lần.

  – Vicarben, 10 ngày/lần.

  – Phun thêm Nacosan (hoặc Benkona, giảm liều còn 1/2 chỉ dẫn), 2 – 3 tuần/lần để phòng ngừa rêu, mốc.

  – Nếu khi bông nở có dấu hiệu bị dòi đục lá thì phun ngừa khi bông chưa nở confidor (hoặc anvado), 10 ngày/lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Trúc Ngọc Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Trúc Ngọc Nở Hoa Đẹp
 • Bật Mí Cách Trồng Lan Càng Cua Xanh Tốt Như Cỏ
 • Tìm Hiểu Về Lan Thanh Đạm Tuyết Ngọc
 • Phong Cách Trồng Hoàng Thảo Lông Trắng Của Chuyên Gia
 • Tại Sao Hoa Lan Hồ Điệp Bị Vàng Lá Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Dendrobium (Den-Droh-Bium) Đăng Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Laelia (Lay-Lee-Uh) Là Giống Lan Gì
 • Dendrobium Speciosum, Lan Úc
 • Cách Trồng Về Loại Lan Vanda
 • Paphiopedilum (Paff-Ee-Oh-Ped-Ih-Lum) Nữ Hài
 • Biết Đến Lan Epidendrum (Ep-Ih-Den-Drum)
 • Tạm dịch là Đăng lan vì chữ Hoàng thảo chúng ta thường dùng không được chuẩn đích, chẳng lẽ các cây hoa màu trắng, đỏ, tím, hồng đều gọi là Hoàng thảo hay sao?

  Dendrobium (Den-DROH-bium) Đăng Lan

  Loại lan này mọc khắp Á châu và sang đến Úc châu tổng cộng trên 1000 giống. Việt Nam có chừng trên 100 giống. Người ta chia Đăng lan ra làm nhiều nhóm:

  1. Lá xanh quanh năm (evergreen) như Den. antennatum, Den. phalaenopsis. v.v… Loại này chùm hoa thường mọc ở gần ngọn.

  2. Lá rụng vào muà đông (decidious) như Den. anosmum, Den wardianum v.v… Những cây này, hoa thường mọc ở các đốt trên thân cây.

  3. Nhóm Callista với chùm hoa rũ xuống (pendulous) như Den. chrysotoxum, Den. farmeri, Den. thyrsiflorum. v.v…

  4. Nhóm Latoura với chùm hoa thẳng đứng (erect) như Den. atroviolaceum, Den spectabile v.v… Những cây trong nhóm này phần đông hoa mầu vàng xanh.

  5. Nhóm Formosae đặc điểm thân và lá cây có lông đen như Den. draconis, Den. formosum v.v… phần đông có hoa mầu trắng. Nói chung tất cả các cây Dendrobium đều cần một thời gian nghỉ (dormant rest) thường vào 2 tháng muà đông, nhưng cũng có những giống mọc quanh năm như giống Den phalaenopsis (Bigibum) Den. williamsonii, v.v…

  Lưu ý Ngoại trừ khi thân cây đã chết khô, đừng bao giờ cằt bỏ những cây già dù rằng không còn lá nữa. Thông thường hoa mọc ra tại các đốt của những cây mọc từ năm trước.

  CÁCH TRỒNG

  NHIỆT ĐỘ

  Đăng lan khi đang mọc, nhiệt độ ban ngày cần phải từ 80 đến 100oF. Càng nóng càng tốt nhưng ẩm độ phải cao tối thiểu là 50%. Ban đêm, nhiệt độ hạ xuống khoảng 60oF. Phần đông lan Dendrobium không chịu dược lạnh dưới 50oF ngoại trừ giống Nobile và một số lan Úc châu có thể chịu lạnh tới 35-40oF. Nếu bị lạnh và lại sũng nước cây sẽ bị thối rễ.

  ÁNH SÁNG

  Lan cần nhiều ánh sáng giống như Cattleya. Nếu trồng trong nhà cần để ở cửa sổ phía Nam hoặc dùng đèn loại đặc biệt High Intensity Discharge (HID). Đèn ống thường không đủ ánh sáng.

  TƯỚI NƯỚC

  Khi lan đang mọc cần tưới nhiều nước, lúc đã ngưng tăng trưởng bớt nước đi để cho hơi khô giữa hai lần tưới. Những giống như: D. anosmum, D. finlaysonianum, D. nobile, D. chrysanthum, D. wardianum v.v… vào thời gian ngưng nghỉ chỉ nên tưới chút đỉnh cho cây khỏi bị khô. Những loại có lá xanh và mọc quanh năm chỉ cần tuớí bớt nước.

  ĐỘ ẨM

  Khi lan đang mọc cần ẩm độ từ 50-80%

  BÓN PHÂN

  Lan đang mọc cần bón phân mỗi lần tưới nước. Nên bón phân có chỉ số Nitrogen cao như 30- 10- 10 hay 20-20-20 cho tiện hơn. Khi cây đã hết tăng trưởng bớt phân đi và ngưng bón vào mùa đông. Bón quá nhiều phân lại thêm có chất Nitrogene cao, cây sẽ mọc những cây con (Keiki) ở trên các đốt.

  THAY CHẬU

  Đăng lan ưa trồng trong chậu nhỏ và không ưa đụng dến rễ vì vậy nên chọn thứ nào lâu mục, Tồt nhất là 2-3 phần đá và 8 phần vỏ cây loại vừa.

  MỘT VÀI CÂY LAN MỌC TẠI VIỆT NAM

  Den. aduncum Hồng Câu mầu hồng Den. aggregatum Kim điệp vẩy cá, thơm
  Den. amabile Thủy tiên hường Den. aphyllum Hạc vĩ hồng nhạt, thơm
  Den. anosmum Dã hạc, mầu tím hay trắng rất thơm Den. bellatulum Hỏa hoàng,thơm
  Den. chrysanthum Hoa vàng, thơm Den. crumenatum Bạch câu, hơi thơm
  Den. chrysotoxum Kim điêp, mầu vàng, thơm Den. crystallinum Ngọc thạch
  Den. devonianum Tam bảo sắc Den. draconis Nhất điểm hồng
  Den. fimbriatum Long nhãn mầu vàng nghệ, thơm Den harveyanum Hoàng thảo tua
  Den.heretocarpum Nhất điểm hòang, thơm Den. leonis Tai hổ, thơm
  Den. loddigesii Nghệ tâm Mầu hồmg đậm Den. nobile Mầu tím hay hồng, thơm
  Den. palpebrrae Hoa trắng, hoi thơm Den. parishii Hoa tím hồng. thơm
  Den primulinum Long tu mầu hồng nhạt,thơm Den. secundum Báo hỷ mầu hồng tím
  Den. thyrsiflorum Thủy tiên mầu vàng Den. unicum Mầu đỏ cá vàng
  Den wardianum Tứ bảo sắc

  Đa số lan Dendrobium đều nở hoa vào mùa Xuân hay đầu mùa Hạ, nhưng những cây lai giống nở đủ 4 mùa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Oncidium (On-Sid-Ee-Um) Lan Vũ Nữ
 • Nhận Định Loài Lan Stanhopea (Stan-Hope-Eeah)
 • Phalaenopsis (Fal-En-Opp-Sis) Hồ Điệp
 • Tổng Hợp Lan Schomburgkia (Shom-Burg-Kia)
 • Phong Lan Lycaste (Lye-Kass-Tee)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà (Den. Nobile, Den. Linawianum)

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Hắc Mao
 • Cây Phong Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Tìm Hiểu Về Lan Hoàng Thảo Kim Điệp
 • Lan Rừng Đẹp Kim Điệp Xuân
 • Cách Phân Biệt Lan Kim Điệp Giấy Và Kim Điệp Nhựa (Kim Điệp Thơm)
 • 1. Về tên gọi

  Cũng như nhiều loài Phong lan khác ở Việt Nam, lan Hoàng Thảo Đùi gà được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: Đùi gà, Hoàng thảo, Hoàng thảo mùa xuân, Phi điệp kép … Mặc dù vậy, tên gọi phổ biến nhất của loài lan này là Đùi gà tròn (Den.noble) và Đùi gà dẹt (Den.linawianum) dựa trên đặc điểm của thân. Cái tên Đùi gà có lẽ bắt nguồn từ hình dáng thân của nó, gốc nhỏ thân phình rất to.

  2. Nhận dạng

  Như đã nói ở trên, lan Hoàng thảo Đùi gà có 2 loại: Đùi Gà tròn và Đùi Gà dẹt

  (không kể đến 1 số loại đùi gà công nghiệp, lai tạo nhập từ Thailand – Denro xuân).

  Đùi Gà tròn: Thân tròn hoặc có dạng eclip, có nhiều rãnh dọc thân, rất dễ nhầm với hoàng thảo xoắn và hoàng phi hạc. Tuy nhiên hoàng thảo xoắn thân to, cứng và dài, lá thuôn hơn, còn hoàng phi hạc thân dầy hơn và thường có màu vàng ngà.

  Hoa của Đùi gà tròn có chấm họng rất to, đậm. Cánh dầy và hương cũng ngát hơn Đùi gà dẹt.

  Đùi Gà dẹt : thân thường nhỏ, ngắn, có nhiều rãnh chạy dọc thân và dẹt. Đặc biệt thân rất ngúc ngoắc, người mới chơi đôi khi còn nhầm với hoàng thảo Chuỗi ngọc.

  Cánh hoa Đùi gà dẹt nhìn buồn, thường có màu trắng, đầu cánh tím nhạt, họng tím , có 2 mắt nhỏ.

  Đùi gà dẹt khó thuần hơn đùi gà tròn, chịu nắng kém hơn, dễ úng gốc hơn.

  3. Trồng và chăm sóc

  Như nhiều loài Hoàng thảo khác, Ht Đùi gà cũng có mùa nghỉ, thường rơi vào mùa khô, cuối Thu đầu Đông. Vì vậy Đùi gà nên ghép vào cuối đông, đầu xuân, khi cây đã xuống hết lá.

  Chọn cây có nhiều thân hoa, vừa chơi hoa vừa có mầm gốc, xuống càng nhiều lá càng tốt. Thân già rất dễ nhận vì vẫn còn cuống hoa mùa trước. Tốt nhất là chọn bụi bóc nguyên giề. Ko có các dấu hiệu bệnh như thối, đốm, nấm.

  Xử lý cây trước khi ghép

  Mua về mình thường treo ngược ở chỗ khô thoáng, mát 3 ngày không tưới. Sau 3-5 ngày, phun sương rất nhẹ, thoáng qua 2 ngày/lần. Từ 7-15 ngày sau thì ghép tùy vào lá trên cây còn nhiều hay ít.

  Trước khi ghép cắt bỏ hết phần rễ già, chỉ để lại phần rễ đủ để ghim vào giá thể, nếu trồng chậu thì cắt sát gốc luôn. Ghép treo chỗ thoáng mát, tránh mưa, nắng xối trực tiếp. 3 ngày không tưới, còn những ngày sau phun sương nhẹ vào gốc 5 – 7ngày/lần, tùy điều kiện môi trường.

  Đùi gà không kén chọn giá thể, có thể ghép lũa, gốc nhãn, vú sữa, ghép cây sống, trồng chậu … Tuy nhiên cần lưu ý: Nó là loài thân có giả hành trữ nước, nên ưa khô vì vậy gốc phải thoáng, thoát nước nhanh.

   Nắng: Đùi gà ưa khô, chịu nắng tốt 70 – 100%, sũng gốc là hay bị thối rễ. Để thuần được cây ăn nắng 100% bạn nên treo mép giàn, hướng Đông, để cây ăn nắng xiên. Khoảng 1 tháng sau là cây có thể chịu 100% nắng. Thực tế ở nhà mình thì cả Tròn và Dẹt mình cho ăn 100% nắng từ sáng tới chiều (Tất nhiên là phải tránh những đợt nắng cao điểm. Lưu ý là bạn vẫn có thể để dưới 1 lớp lưới, để tránh mưa xối trực tiếp vào cây.
   Tưới nước: Thường tuần chỉ tưới 1-2 lần đủ để ướt giá thể đối với cây trồng trong vườn có lưới che và nền đất mát. Trồng chậu sân thượng thì mình vẫn tưới đẫm ngày/2 lần vào mùa hè, 2-3 ngày/lần vào mùa đông.
   Bón phân: Đùi gà là loài cây khỏe, nếu đảm bảo đủ 3 yếu tố: nắng, ẩm, thoáng thì không cần dùng đến phân. Trồng trong điều kiện hạn chế thì cần bổ xung thêm. Lưu ý là Đùi gà ưa phân hữu cơ (Các loại phân dê, dơi, bò …)
   Ra hoa: Vào mùa cây xuống lá chuẩn bị ra hoa, giảm tưới tối đa. Chỉ thỉnh thoảng phun sương rất nhẹ vào gốc. Nếu bạn vẫn nguyên chế độ tưới, cây sẽ cho ít hoa, nhảy kie trên thân nhiều. Phơi nắng càng nhiều càng tốt, việc này ảnh hưởng lớn đến số lượng cũng như chất lượng hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xe Nissan Sunny Và Lan Hoàng Thảo Đùi Gà Có Gì Có Giống Nhau?
 • Cách Trồng Lan Hoàng Thảo (Dendrobium)
 • Đắk Lắk: Vườn Lan Rừng Toàn Của “độc, Lạ” Vạn Người Mê Của Chàng Trai 8X
 • 7 Bí Quyết Khiến Lan Rừng Lâu Tàn
 • Lan Hoàng Thảo Là Thảo Dược Gì? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi
 • Cây Lan Thủy Tiên Dendrobium Farmeri Và Den. Palpebrae

  --- Bài mới hơn ---

 • Mặc Lan Và Thanh Ngọc Cymbidium Sinense & Cymbidium Ensifolium
 • Hoa Lan Hoàn Vũ Paphiopedilum Hangianum
 • Thanh Hắc Lan Dendrobium Hemimelanoglossum Guill
 • Lan Thanh Đạm (Coelogyne) Của Việt Nam
 • Hậu Duệ Của Lan Hài Hồng Việt Nam
 • Đúng vào ngày lễ Độc Lập của Hoa kỳ 4-7-2009, cô Đặng thị Kim Thảo cho tôi biết có sự lẫn lộn về cây lan Thủy tiên Dendrobium palpebrae mà tôi đã viết trong bài Lan Việt Den. farmeri Thủy Tiên. Vậy xin đính chính lại như sau: Thân cây Den. farmeri và Den palpebrae thân đều vuông 4 góc, nhưng cây Den. palpebrae cao hơn. Có lẽ cũng vì vậy nhiều người lầm tưởng 2 giống là một và ngay các khoa học gia thuộc thế hệ trước cũng cho cây Den. farmeri là đồng danh với cây Den. palpebrae.

  Cây lan Thủy tiên Dendrobium farmeri và Den. palpebrae

  Trong nhiều tài liệu sách vở cũng ghi như vậy, thành ra trong khi viết bài này đầu óc tôi vẫn còn như ở trong mê hồn trận, nhất là 2 cây khá giống nhau về thân, lá và hoa cho nên dễ dàng lầm lẫn. Vậy xin trích dẫn theo các tài liệu sách vở như sau để chúng ta cùng suy ngẫm

  • Trong cuốn The Orchid of Indochina trang 208, Gunnar Seidenfaden cho biết là cây Den. farmeri chỉ là đồng danh của cây Den palpebrae. Nhưng theo ông, 2 cây này nên tách riêng ra vì cây Den. farmeri có lẽ không mọc tại Đông Dương. Hơn nữa vỏ bọc (bract) hoa Den. palpebrae ngắn hơn và cấu trúc của hoa có phần khác biệt với nhiều danh từ khoa học mà tôi không thể dịch sang Việt ngữ được. Ông cũng nói thêm là Leonid Averyanov có gửi cho ông tấm hình mầu của hoa Den. palpebrae với chiếc vỏ bọc hoa ngắn hơn.

  Den. farmeri

  • Sách Cây Cỏ Việt Nam trang 1023 của Phạm hoàng Hộ gọi cây Den. palpebrae là Trâm vàng và Den. farmeri chỉ là đồng danh. Sách Phong Lan Việt Nam của Trần Hợp trang 250 cũng cho cây Den. farmeri là đồng danh của cây Den palpebrae và gọi cây này là Thủy Tiên.

  • Theo CITES Orchid Checklist do vườn thảo mộc Kew biên soạn cho Tổ chức quốc tế bảo tồn các cây cỏ và cầm thú hiếm quý đã ghi nhận Việt Nam có cả 2 cây Den. farmeri và Den. palpebrae.

  • Trong cuốn sách nói về các giống Dendrobium and it’s relatives trang 128 và 129 của Bill lavarck- Wayne Harris- Geoff Stocker nói 2 cây này khác nhau. Den. farmeri thân vuông chiều cao khoảng 15-20 cm, ngang 3 cm, hoa nhiều, to 3-4 cm mọc sát nhau và có cây ra hoa mầu hồng. Den. palpebrae thân cũng vuông nhưng cao tới 50 cm, ngang chỉ khoảng 1 cm. Hoa mầu trắng từ 6-15 chiếc ngang 4-6 cm và không có mầu tím hồng.

  Den. palpebrae

  • Theo cuốn Thực Vật Chí, loài Hoàng Thảo (Dendrobium) của Dương Đức Huyến trang 144 nói về cây Den. farmeri, tên có lẽ in nhầm là Ngọc Điểm. Cây này mọc tại Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Kontum, Đắc Lắc, Gia Lai và Lâm Đồng. Thân dài 25-35 cm dầy 1.5-1.7 cm, hình con suốt với 4 gờ dọc sắc. Hoa mầu trắng đường kính 3-4 cm. Den palpebrae trang 145 tên Việt Thủy tiên vàng? Mọc tại Bắc bộ, Nghệ An, Kontum, Đắc Lắc, Lâm Đồng. Thân dài 10-30 cm dày 1-1.5 cm, chùm hoa nhiều cánh hoa mầu trắng.

  • Theo Internet Orchid Species Photo Encyclopedia cây Den. palpebrae rất dễ nhầm lẫn với Den. farmeri vì hoa của 2 cây và điều kiện sinh trưởng rất giống nhau. Những khác biệt chính yếu là cây Den. palpebrae cuống hoa dài hơn và hoa thưa hơn và hoa chỉ từ 6-10 chiếc ngang to 3.75 cm. Den.farmeri nhiều hoa to 5 cm và mọc sát nhau hơn.

  Den. palpebrae

  Căn cứ vào nhưng điểm chính yếu của các sách vở tài liêu kể trên, chúng ta có thể kết luận như sau:

  1. Cây den. farmerii và cây Den. palpebrae là 2 cây khác nhau, không thể coi là đồng danh được và Việt Nam có cả 2 cây.

  2. Sự khác biệt giữa 2 cây như sau:

  • Den. farmeri thân ngắn 15-30 cm, to ngang, hoa nhiều và dầy nhưng nhỏ 3-4 cm có cây hoa mầu tím hồng gần giống với cây Den amabile Thủy tiên tím.

  • Den. palpebrae thân cao tới 50 cm, nhỏ ngang, hoa ít và thưa nhưng hoa lớn 5-6 cm mầu trắng.

  Nói như vậy có người cho rằng cây nào mọc ở chỗ tốt sẽ cao lớn hơn, nhưng như vậy cũng không ổn bởi vì thông thường cây tốt sẽ cho nhiều hoa, nhưng tại sao cây Den palpebrae cao lớn hơn mà hoa lại ít hơn cây Den. farmeri.

  Trong tương lai sẽ có người hỏi sự khác biệt giữa cây cây Den farmeri và cây Den amabile như thế nào? và cũng có người sẽ hỏi vậy thì cây Den. palpebrae khác nhau với cây Den. thyrsiflorum ra sao?

  Den farmeri

  Vấn đề này xin nhường lai cho các nhà khoa học, những kẻ chơi lan tài tử, chúng ta chỉ nhìn vào hình dáng và mầu sắc để phân biệt. Theo Karel Pterzelka, trong lá thư của giáo sư Gunnar Seidenfaden gửi cho con ông là Alex thì mầu sắc ít khi được dùng làm yếu tố chính để xác quyết mà hình dáng của chùm hoa mới thực sự để cho việc định giá được trung thực. (colour of orchids is seldom decisive for the determination, but the shape of inflorescence is the true assessment for pcise diagnosis). Nguyễn Thiện Tịch cho biết: các tiêu chuẩn quan trọng để phân biệt giảm dần như sau: sự cấu tạo, hình dáng, kích thước, mầu sắc.

  Nhưng hiện nay các chuyên gia đang dùng cách thử nghiệm DNA để phân biệt giữa cây nọ và cây kia và chắc chắn sẽ không có sự sai lầm.

  Trong chuyến về thăm quê hương vào tháng 3 vừa qua, chúng tôi thấy khá nhiều những cây lan kể trên, cũng như các bạn đã gửi hình cho. Xin lựa chọn một vài hình tiêu biểu, nếu có sự lẫn lộn cũng xin thông cảm bởi vì trong hình khó lòng phân biệt kích thước của thân cây và hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Nervilia Comm. Ex Gaudich (Diệp Tâm Lan)
 • Tứ Quý Hài Lan
 • Hoa Lan Và Bạn Đọc: Dendrobium Gibsonii Lindleyi
 • Những Cây Schoenorchis
 • Hoa Lan Biến Mầu Tại Hà Giang
 • Về Hoa Hồng Leo Từ A Đến Z

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Loại Hoa Hồng Leo David Austin Nên Có Trong Vườn Nhà Bạn
 • Top 3 Hoa Hồng Leo David Austin Cắt Cành Đẹp
 • Đơn Vị Cung Cấp Hoa Hồng Leo David Austin Tại Việt Nam
 • Bật Mí Những Nguyên Nhân Làm Hồng Leo Không Ra Hoa
 • Hoa Hồng Leo Đà Lạt
 • Dẫu cho không phải người yêu hoa, thì đứng trước cái đẹp cũng không tránh khỏi việc rung động. Chăm một cây hồng, là nuôi dưỡng tâm hồn mình “nở hoa”, từ đôi tay kiên nhẫn và đôi mắt chiêm ngưỡng.

  1. Đặc điểm của hoa hồng leo

  Còn có tên gọi khác là hoa hồng dây, tên khoa học của hoa hồng leo là Rosa spp, nguồn gốc từ châu Âu.

  – Hoa hồng leo có thân gỗ, thân leo, các cành buông rủ. Cây leo bằng cách dựa vào cây khác hoặc bám vào khung dựng có sẵn như tường, rào,…

  – Gốc thân cây hóa gỗ, ở trên có phân chia thành nhiều cành. Các cành đều được phủ đầy gai nhọn.

  – Tán lá hoa hồng leo rậm rạp, có thể vươn cao đến 3m.

  – Lá kép hình lông chim, mỗi lá lại chứa từ 5 – 9 lá kép. Phiến lá hình ovan, có răng cưa ở mép.

  – Bông hoa hồng leo đơn tính, to, bông hoa hồng đẹp nở bung rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau như hồng, tím, đỏ, trắng… Mỗi bông có nhiều cánh dày, xếp lớp quanh một trụ tròn, đường kính 6 – 8 cm. Hoa hồng leo thường nở vào khoảng tháng 4 – tháng 5, tỏa hương thơm dịu nhẹ.

  – Quả hình cầu dẹp, màu đỏ gạch.

  Cây hoa hồng là loài cây ưa nơi thoáng, mát mẻ, thích hợp sống ngoài trời nhưng không chịu được cái nắng quá gay gắt nên hoa hồng leo thường trồng nhiều ở những vùng ôn đới.

  – Loài hoa này có sức sống tốt, khỏe mạnh, dễ dàng chăm sóc.

  – Tốc độ sinh trưởng trung bình.

  Ở nước ta, khu vực tốt nhất để nuôi trồng tốt nhất hoa hồng leo là ở phía Bắc hoặc vùng Cao nguyên.

  2. Công dụng và ý nghĩa của hoa hồng leo

  – Hoa hồng leo được trồng trước nhà, cồng nhà, trồng bám vào tường để làm đẹp thêm cho ngôi nhà.

  – Trồng làm cổng hoa, vòm hoa lãng mạn

  – Tạo bóng râm che mát trong vườn nhà.

  Hoa hồng leo chính là hình ảnh của nét đẹp, gắn liền với biểu tượng của tình yêu và những câu chuyện tình đầy lãng mạn.

  3. Cây hoa hồng thích nắng nhiều

  Đa số giống hoa hồng thích trồng nơi có nắng nhiều, chứ không thích trồng vào chỗ rợp, nơi có tàn cây lớn che phủ. Thời gian trong ngày mà được ánh nắng chiếu vào khoảng tám chín giờ là tốt nhất.

  Nếu trồng vào nơi có thời gian rọi nắng ít trong ngày, cây hoa hồng vẫ sống được, nhưng phát triển chậm, cây có nhiều lá, ít hoa, và sắc hoa cũng lợt lạt.

  Tuy nhiên, trong những tháng nắng gắt, cây hồng đòi hỏi phải tưới nhiều nước, tưới nhiều lần, nếu không hoa sẽ mau tàn, lá sẽ rũ xuống.

  4. Cây hồng không thích mưa nhiều

  Mùa mưa khi trời mát mẻ, dù thiếu tưới cây cối cũng xanh tươi. Cây hoa hồng trong mùa mưa phát triển nhanh, cành lá tươi tốt, nhưng ra ít hoa.

  Hoa gặp mưa lại mau tàn. Mùa mưa là mùa sâu bệnh có cơ hội tốt để tấn công liên tục lên tất cả các bộ phận của cây hoa hồng.

  Vì vậy, đến mưa là nên xịt thuốc trừ sâu rầy theo định kỳ hàng tháng để ngăn ngừa sâu bệnh. Đó là việc cần làm đối với những ai trông hồng dù ít hay nhiều.

  5. Cây hồng thích gió nhẹ

  Hoa hồng thích nghi với nơi thông thoáng, có gió nhẹ. Nhìn cây hồng với những đoá hoa rung rinh trong gió thoảng, trồng chậu hoa hồng leo ban công thì sẽ càng đẹp hơn.

  Nếu trồng vào nơi không thông thoáng, cây phát triển chậm. Nhưng, nếu nơi gió to quá thì trồng hoa hồng lại không thích hợp.

  Gió to sẽ càn lướt cây hồng, khiến gốc thường xuyên bị lung lay dẫn đến kiệt sức dần, và hoa cũng chóng tàn.

  Với những tháng có mưa to gió lớn, ta nên cẩn thận cắm nhiều que tre để chống đỡ thân và nhánh hồng khỏi bị gió làm nghiêng ngả.

  Que nên cắm sâu xuống đất để tạo thế vững chắc, và cột cành hồng vào những que tre đó bằng dây để giữ cho cây có thể đứng vững.

  6. Trồng hoa hồng phải tưới nước

  Cây hoa hồng cũng là loài hoa dễ trồng nhất , thích sống ngoài nắng, nắng trong ngày càng chiếu nhiều càng tốt. Trời nắng sẽ làm cho môi trường trồng hoa hồng bị thiếu nước, và nước trong thân cây hồng cũng bốc hơi …

  Vì vậy, cung cấp nước tưới cho cây hồng là việc phải làm hàng ngày. Trong mùa nắng nên tưới mỗi ngày hai lần, sáng và chiều.

  Tưới cho mát cây, tưới cho thật ẩm đất (nhưng đừng để trương nước). Buổi trưa nắng gắt, có thể tưới thêm một cử nữa, nhưng phải tưới nhiều, vì nếu tưới quá ít nước sẽ làm cho đất nóng thêm lên làm tổn thương cho bộ rễ.

  Đôi khi vì đó mà dẫn đến việc cây hồng phải chết héo một cách đáng tiếc! Buổi tối không nên tưới hoa hồng, vì sẽ tạo môi trường tốt cho các loại nấm xâm nhập.

  Vào mùa mưa, trong những tháng nắng gắt, ta mới tưới cho hồng. Sau cơn mưa to, nên ra tận nơi quan sát kỹ xem nơi trồng hoa hồng có bị ngập úng hay không.

  Nếu có phải tìm biện pháp tháo nước cho bằng hết. Với hoa hồng trồng chậu kiểng cũng không để gặp cảnh úng thuỷ.

  7. Đất Trồng Hồng Leo

  Để trộn đất trồng hoa hồng leo, có thể trộn theo tỉ lệ như sau: 50% đất màu có độ dẻo: 20% trấu: 20% đất sạch : 5% phân chuồng hoa mục: 5% phân hữu cơ vi sinh. Tất cả được trộn đều rồi ủ trước khi trồng hoa vài ngày.

  Ở phía dưới đáy chậu cũng cần lót vào mẩu xốp hoặc một lớp trấu khô để đề phòng hoa hồng bị ngập úng, gây thối gốc, chết cây.

  Nếu bạn trồng hoa hồng leo trong chậu, sau khoảng 1 năm đất trồng cho cây đã cạn kiệt, không gian không đủ cho rễ cây phát triển; nếu sử dụng phân hóa học sẽ khiến đất bị chai không thể cải thiện được; cây cũng có hiện tượng lá bị già, khô héo, cành khẳng khiu….

  Đó là thời điểm cần phải thay đất, thay chậu cho hoa hồng leo.

  Trước khi thay chậu, nên ngừng tưới nước khoảng 1 ngày để tránh hiện tượng võ bầu, sau đó nhấc toàn bộ cây hồng leo với bầu cây ra khỏi chậu để trồng sao chậu mới với giá thể mới đã được trộn đủ dinh dưỡng cho cây.

  Sau khi thay chậu, cần tưới đẫm nước cho cây. Tưới từ từ cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu thì ngưng. Kết hợp thay chậu là tiến hành tỉa bớt những cành già, dài, lá vàng úa để cây sinh trưởng tốt hơn.

  Với cây hoa hồng leo, nên tỉa bớt những cành nhỏ, hoa tàn nên tỉa bỏ đoạn tầm 2 – 3 đốt lá vì những mầm ở đốt lá này sẽ làm cây yếu, tạo ra những bông hoa nhỏ; tỉa bớt những mầm phụ.

  9. Cách chọn chậu

  Đối với cây hoa hồng leo nhỏ, thấp hơn 0.5m thì nên chọn chậu có kích thước 20x20cm. Bởi cây còn nhỏ, nhu cầu về nước chưa nhiều nên chọn chậu nhỏ có thể dễ dàng kiểm soát độ ẩm hơn.

  Đối với cây lớn hơn, có chiều cao gần 1m hoặc hơn 1m thì nên chọn chậu có kích thước 40×40 cm hoặc 50x50cm. Trong trường hợp không gian trồng hẹp thì có thể chọn chậu có đường kính 30cm nhưng cao ít nhất 50cm.

  Nếu muốn dễ dàng di chuyển thì có thể chọn chậu nhựa, không những nhẹ mà còn rẻ. Còn nếu chỉ để đặt trang trí cố định thì nên chọn chậu gỗ, chậu sứ, chậu gỗ, những loại chậu có hoa văn trang trí đẹp.

  Bên cạnh chọn chậu, người trồng cũng nên chuẩn bị một bộ khung để làm giá đỡ cho hoa hồng leo.

  10. Phòng trừ sâu bệnh

  Để phòng ngừa sâu bệnh cho cây hoa hồng leo cần chú ý một số điểm sau:

  – Khi tưới nước, tránh tưới trực tiếp lên hoa và lá, nhất là vào ban đêm, như vậy sẽ tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn gây hại hình thành, phát triển và gây bệnh cho cây.

  – Nếu cây bị nấm: Tiến hành xịt luân phiên một số loại thuốc trị nấm định kỳ 7 ngày/lần.

  – Nếu cây bị bọ trĩ: Xịt thuốc Confindor khoảng 7 – 10 ngày/ lần.

  – Nếu cây bị nhện đỏ: Xịt một số thuốc trị bệnh như Alphamite 20 ngày/lần.

  Thông tin liên hệ: Địa chỉ: 455 Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11, Thành Phố Hồ Chí Minh Điện thoại: 0909306952 Gmail: [email protected] Fanpage: https://www.facebook.com/gauconflower/ Nguồn: Sưu Tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Giống Hoa Hồng Siêu Leo Cho Hoa Đẹp Sai Hoa
 • Ý Nghĩa Của Hoa Hồng Trong Phong Thủy
 • 99+ Những Hình Ảnh Hoa Hồng Đẹp Lãng Mạn Và Ý Nghĩa Nhất 2022
 • Tổng Quan Về Các Giống Hoa Hồng Leo
 • Điểm Mặt Các Giống Hoa Hồng Leo Nhập Ngoại Có Hương Thơm Đặc Biệt
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Đẹp, Sai Hoa To Từ A Đến Z

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Điểm Bán Hoa Lan Tết Ở Quận Thanh Xuân Hà Nội
 • Các Kiểu Cắm Hoa Lan Đẹp Cho Người Mới “
 • Lời Bài Hát Chuyện Tình La Lan Remix
 • Bộ Sưu Tập Hoa Lan Hồ Điệp Tết Tân Sửu 2022
 • Tranh Sơn Dầu Hoa Lan
 • 1. Trồng hoa lan trong chậu cần chuẩn bị những gì?

  1.1. Vị trí vườn trồng lan

  Với việc trồng và chăm sóc lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì việc chọn và thiết kế vườn trồng là khâu đầu tiên và cũng là khâu quan trọng nhất.

  Với người chơi lan bình thường thì bạn có thể chọn những nơi cao ráo và thoáng mát như sân thượng, mái hiên hoặc trên lan can. Một số chú ý bạn nên cân nhắc là với những ngôi nhà có vị trí này, thường thường sẽ nóng và khô hơn do ảnh hưởng của kết cấu nhà bê tông. Nếu có thể thì bạn nên đặt thêm những chậu cây khác cao to hơn, nhằm che bớt nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan.

  Với những hộ kinh doanh lan thì bạn cần thiết kế những khu vườn trồng lan chắc chắn và bền, nhờ đó mà có thể chống được cả gió bão. Ngoài ra, bên trên khu vườn bạn cần thiết kế thêm giàn che nắng. Các giàn che nắng này sẽ bằng các loại lưới đen hai lớp để giúp cản bớt ánh nắng cho lan. Xung quanh vườn bạn sẽ dựng hàng rào chắn chắc chắn hoặc rào bằng lưới B40. Hơn nữa là thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để vuông góc với đường đi của ánh nắng. Giúp cho lan có thể hấp thụ lượng ánh sáng vừa đủ, tạo điều kiện cho lan phát triển mạnh mẽ.

  Trong hướng dẫn cách trồng hoa lan thì yếu tố quan trọng nhất chính là giá thể. Bởi giá thể chính là môi trường sống của lan, do đó tùy thuộc vào từng loại lan và điều kiện trồng trọt để chọn giá thể phù hợp. Trong trồng hoa lan công nghiệp hay qui mô hộ gia đình, bạn có thể sử dụng các loại giá thể phổ biến như: xơ dừa, rêu rừng, vỏ thông, hạt đất nung,…

  1.3 Lựa chọn chậu trồng

  Một cách trồng hoa lan mà bạn nên lưu ý là bạn sẽ chọn chậu trồng lan phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây. Tránh kìm hãm sự phát triển của rễ lan, bởi chậu phải là nơi để cho cây phát triển mới. Tuy nhiên, cũng cần phải hạn chế sự phát triển rộng ra của bộ rễ. Thông thường khi bạn trồng các loại địa lan như Cymbidium, chúng ta nên dùng các loại chậu cao rộng bởi vì chúng có độ thông thoáng. Ngoài ra, bạn có thể dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ.

  Khi dùng các chậu gốm sứ mới mua về nên ngâm chúng trong nước vài ngày trước khi trồng cây. Việc làm này chính là để ngừa việc đất sét hút ẩm của chất trồng và kìm hãm sự phát triển của cây địa lan. Hơn nữa là chậu tráng men cần phải được rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn, sáp hoặc chất đóng gói có hại.

  1.4 Sử dụng giống lan phù hợp

  Nếu chúng ta muốn có một vườn lan nở quanh năm bạn đừng nên mua chỉ toàn một thứ. Trước khi trồng, bạn nên tìm hiều về thời gian nở hoa của từng loại, cách trồng hoa lan trong chậu là như thế nào và chăm sóc chúng ra sao. Trong đó, điều kiện khí hậu có phù hợp với chúng không hoặc nơi chúng ta sẽ để lan thì mùa hè nóng tới bao nhiêu độ, mùa đông lạnh nhất là bao nhiêu độ. Bởi nếu không tìm hiểu những yếu tố này thì vườn lan của bạn sẽ không phát triển hoặc vì nóng quá hay lạnh quá cây cũng sẽ bị cằn cọc lại và sẽ chết.

  2.Hướng dẫn cách trồng hoa lan trong chậu

  Sau khi đã xem xét đến yếu tố vị trí, chọn giống cây lan rồi thì bạn sẽ chuẩn bị chậu. Bạn có thể lựa chọn chậu đất nung hoặc chậu nhựa với kích thước cân đối, phù hợp với khả năng phát triển của cây và có nhiều lỗ thoáng.

  3. Bật mí cách chăm sóc hoa lan cho người mới chơi

  3.1. Mật độ tưới nước

  Đối với kỹ thuật trồng hoa lan thì bạn sẽ để ý giá thể khô mới được tưới tiếp, quy tắc là 2 ướt 1 khô. Nếu tưới 1 lần trong ngày thì bạn nên tưới lúc 10h sáng, còn đối với trời lạnh hanh khô khiến mất nước nhanh, giá thể giữ nước kém thì bạn tưới 2 lần. Tưới vào 7h sáng để rửa sương muối còn đọng lá trên lá và 1 lần vào 3 – 4h chiều.

  Ngoài ra khi tưới, bạn cần chú ý là số lượng nước sẽ bằng với kích cỡ giò lan, nước tốt nhất là nước mưa đã ngâm 4-5 ngày. Trong đó, độ pH của nước cần ở mức từ 5,5 đến 6,8 và độ muối trong nước cần phải dưới 500 ppm. Nếu nước lạnh dưới 10 độ thì bạn không nên tưới vào và không được tưới buổi đêm, nhằm tránh gây nguy cơ đốm lá hay thối bẹ lá.

  Bên cạnh đó, thời gian thân thòng sắp vào kỳ nghỉ thì bạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên các đốt của lá. Nếu thấy các đốt lá ở phần giữa thân phình to ra là cây đã hấp thụ đủ dinh dưỡng khoáng chất để nuôi hoa, do đó bạn cần giảm nước dần dần.

  3.2. Chế độ chiếu sáng

  Đối với cách trồng hoa lan hồ điệp như thế nào thì yếu tố ánh sáng cũng là yếu tố rất quan trọng. Bởi ánh sáng cần thiết cho hoa phong lan còn tùy thuộc vào tuổi của hoa, cụ thể là:

  • Từ 0-12 tháng tuổi cần: cường độ ánh sáng 50%
  • Từ 12-18 tháng tuổi: cường độ ánh sáng 70%
  • Thời điểm khi cây ra hoa thì cây sẽ cần cường độ ánh sáng nhiều hơn

  Trong đó, khi sắp xếp vị trí để giúp cây hấp thụ ánh sáng thì hướng Đông mặt trời mọc sẽ giúp cây nhận được nhiều ánh sáng nhiều hơn. Trong khi đó hướng Tây chỉ nhận được ánh nắng chiều. Đặc biệt, khi trồng lan bạn cần bố trí hướng Bắc – Nam để cây nhận được đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết.

  Khi vào mùa đông ánh sáng yếu đi thì người trồng cần điều tiết ánh sáng bằng tấm lưới hay sưởi ấm cây bằng đèn màu hồng hoặc lam. Việc làm này sẽ thúc đẩy quá trình sinh sản phát triển của cây. Trong khi đó, đối với mùa hè ánh sáng quá gắt bạn lại nên sử dụng mành che hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các cây cho bóng mát trong vườn để tránh tình trạng lan bị cháy lá.

  Theo kinh nghiệm cách trồng hoa lan trên gỗ, bạn nên lựa chọn các loại phân kích rễ phát triển được khuyên dùng để giúp tạo bộ rễ tốt cho lan. Bạn bổ sung phân cho lan khi mới trồng hoặc có thể dùng khi bộ rễ có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Bao gồm các loại như: Vitamin B1, N3M, Super Thriver…Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung thêm các nguyên tố trung như: canxi, magie, lưu huỳnh,… và các vi lượng như Bo, Co, Cu, Fe, Mn,…

  Khi sử dụng thì bạn chỉ nên dùng các loại trên và tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu như bạn bón quá liều lượng khuyến cáo, mầm ngủ sẽ bị teo và gây ảnh hưởng xấu đến cây. Trường hợp tệ hơn là có thể làm cây không ra rễ được nữa, vì vậy đừng vì một chút nóng vội mà gây hại cho cây lan của mình.

  Bên cạnh đó, bạn nên phun phân vào sáng sớm từ 7 – 9h là tốt nhất và chiều mát 4 – 5 giờ chiều. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn có thể phun sớm hơn hay muộn hơn. Hơn nữa sau khi phun tưới phân xong và vài tiếng sau thì bạn sẽ cần tưới lại bằng nước sạch để đảm bảo phân không bị dính lên lá. Tránh trường hợp phân còn đọng trên lá lâu ngày sẽ gây cháy lá hoặc cháy đọt. Ngoài ra, trước khi phun phân bón bạn cần tưới sơ một ít nước để cây lan hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

  Cắt tỉa cành lan đều đặn là cách trồng hoa lan và chăm sóc để lan phát triển tốt, cho hoa đẹp vào các đợt sau, hỗ trợ chúng trong quá trình tái thiết lập đợt hoa mới.

  Để đảm bảo cho cành lan của bạn không bị lây bệnh từ các kéo gỉ lâu ngày, bạn nên tiến hành khử trùng kéo cắt tỉa bằng dung dịch sát khuẩn. Sau đó dùng khăn lau sạch lau khô đầu kéo đã khử trùng.

  Tiếp theo, bạn rửa cẩn thận các dụng cụ của bạn bằng nước nóng và xà phòng. Bạn nhớ là rửa thật sạch để đảm bảo không còn dư chất xà phòng. Đối với một số dụng cụ khác, bạn cũng có thể khử trùng bằng ngọn lửa của đèn cồn hoặc bếp ga, sau đó là dùng khăn khô lau sạch dụng cụ

  Trạng thái các cành lan của bạn sẽ cho bạn biết bạn nên sắp xếp quy trình cắt tỉa như thế nào. Đối với cành cây khỏe mạnh là cành có màu xanh lá cây và bền chắc, còn cành không khỏe sẽ có màu nâu hoặc màu vàng. Ngoài ra, một số hoa lan có một cành cây và một số cây có hai gai, do đó bạn cần biết những loại đột biến ấy trước khi bạn bắt đầu quá trình tỉa.

  Bạn sẽ thực hiện theo các nguyên tắc sau:

  – Đối với cành cây khỏe mạnh, màu xanh lá cây: Bạn tìm một nút dưới nở hoa thấp nhất, sau đó bạn cắt khoảng 1 inch (2.54cm) trên nút đó.

  – Đối với những đốm nâu nhạt không khỏe mạnh: Bạn sẽ cắt bỏ đi tất cả các cành không khỏe mạnh của cây.

  Nếu như bạn phát hiện lá cây lan bị đổi màu hoặc lốm đốm, lá có màu kem, vàng, nâu hoặc đen, có lẽ đó là lúc cây lan của bạn đã bị bệnh. Bước đầu tiên là bạn loại bỏ càng nhiều mô nhiễm bệnh càng tốt, tiếp theo bạn dùng kéo cắt cây để cắt những chiếc lá, cành và hoa nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trước khi cắt bạn nhớ khử trùng dụng cụ làm vườn trước và sau khi loại bỏ mô bệnh

  Giữ cho cành lan của bạn luôn gọn gàng sẽ giúp hoa phong lan của bạn tiết kiệm năng lượng, chuẩn bị sức sống cho một quá trình phục hồi và tươi mới lại. Mặc dù bắng cách cắt tỉa đó, nó có thể giống như bạn đang làm hại dàn lan của mình, tuy nhiên thực sự là bạn đang cho nó cơ hội tốt nhất để tái phát triển.

  3.5 Phòng bệnh cho hoa lan

  Việc phòng trừ bệnh cho lan là vô cùng cần thiết và quan trọng, bởi phòng ngừa sẽ giúp ngăn chặn và hạn chế rất lớn sự xâm nhập của bệnh vào vườn lan, làm giảm thiệt hại do bệnh gây lên cho lan.

  Do vậy, để phòng bệnh cho lan bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bạn treo lan cách lưới càng xa thì lan càng được mát mẻ, nếu treo sát lưới quá thì khả năng lan bị hấp chín, vàng lá, héo rũ là rất cao
  • Độ ẩm trong vườn quá cao và không thông thoáng chính là môi trường lý tưởng của nấm và khuẩn gây hại sinh sôi nảy nở. Các loại nấm, khuẩn gây bệnh dễ dàng tấn công lan như: thán thư, đốm mắt cua, đốm nâu, thối đen thân,…
  • Chất liệu giàn tốt nhất là bạn nên làm bằng thép không rỉ hoặc tuýp nước hoặc thép nhúng kẽm. Tuy giá thành khá cao nhưng đem lại sự chắc chắn và hạn sử dụng lâu bền. Hơn nữa là đảm bảo sên không thể leo lên chậu lan của bạn được.
  • Sau khi mua về dù là trồng lan ra chai hay bóc rừng hoặc thay chậu thì bắt buộc phải xử lý giống thật cẩn thận. Cách tốt nhất là bạn nên ngâm lan của bạn trong dung dịch Physan 20 liều 1ml pha 1 lít nước để diệt nấm khuẩn trong 10-15 phút.
  • Nếu như vùng của bạn mưa dầm nhiều ngày thì bạn nên chọn giá thể thoáng như vỏ thông, dớn vụn đá, viên đất nung hoặc dớn bảng. Nếu giàn lan của bạn chuẩn và chế độ phòng bệnh tốt thì bạn mới nên chọn rêu hoặc dớn cù lần xay

  Có 2 kỹ thật phổ biến để nhân giống hoa lan mà bạn có thể tham khảo, đó là:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Chia Sẻ Từ A Đến Z Về Giá Thể, Giải Độc, Chống Sốc, Chăm Sóc Hoa Lan
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Rừng Từ A Đến Z
 • Cây Lan Ý Có Độc Không?
 • Bộ Sưu Tập Lan Rừng Việt Nam Theo Vần A
 • Thỏa Thích Du Lịch Sinh Thái Ở Suối Hoa Lan
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100