Hoa Lan Nào Lâu Tàn Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Trại Lan ‘khổng Lồ’ Và Gã ‘khùng’ Mang Lan Ngọc Điểm Trả Về Rừng
 • Hoa Lan Mãng Thiên Hồng Mit
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch Tại Nhà
 • Đảo Hoa Lan Nha Trang
 • Hoa Lan Nhất Điểm Hoàng
 • Hoa Lan Việt Nam vô cùng phong phú về hình dáng va màu sắc, rộng rãi họ thuộc loài quí hiếm bắt buộc bảo vệ. Các nhà kỹ thuật chia hoa Lan thành 2 nhóm: Phong Lan và Địa Lan.

  Phong Lan là loài sống gửi nhờ vào thân cây cao ẩm mục ở trong rừng hoặc trên núi cao.

  Địa lan sống nhờ đất ở nơi bờ suối, sườn núi hay mặt đất dưới tán rừng ẩm ướt.

  Hoa Địa Lan cũng có rộng rãi loài với hình dáng, màu nhan sắc phong phú đẹp mắt. Một số sở hữu nguồn gien quý, được nhân giống và bảo vệ.

  Hoa lan loài hoa quý hiếm nhất hiện nay

  Mầu sắc đẹp thắm tươi, đủ vẻ, từ trong như ngọc, trắng như ngà, êm mượt như nhung, mịn màng như phấn, tím sậm, đỏ nhạt, nâu, xanh, vàng, tía cho tới chấm phá, loang, sọc, vằn thẩy đều không thiếu.

  Hình dáng thực là khác trăm ngàn hình dáng khác nhau, mặc dù hầu hết chỉ là 5 cánh bao bọc chung vòng vo 1 loại môi = lip, nhưng mỗi vật dụng hoa lại sở hữu những khác biệt khác thường. Hoa lan sở hữu chiếc cánh tròn, sở hữu chiếc cánh dài nhọn hoắt,có mẫu cụp vào, có dòng xoè ra có các đường chun xếp, vòng vèo, uốn éo, mang chiếc với râu, có vòi quấn quýt, có các hoa giống như con bướm.

  Hương lan đủ loại: thơm ngát, dịu dàng, thoang thoảng, ngọt ngào, thanh cao, vương fake cho nên những bà,các cô đã cần trả một giá vô cùng đắt cho bình nước hoa nhỏ síu. Tại Thái lan sở hữu 1 dòng Vanda đươc giấu tên và được bảo vệ rất nghiêm ngặt, hương thơm dành riêng để sản xuất cho 1 nhà phân phối nước hoa danh tiếng. Nếu hoa lan sớm nở, tối tàn thì dù cho mang hương, dung nhan tới đâu cũng ko thể nào được liệt vào loài hoa vương giả. Hoa lan ví như được giữ đúng nhiệt độ và ẩm độ có thể còn đươc nguyên hương, nguyên nhan sắc từ 2 tuần lễ cho tới hai tháng, với các thứ lâu tới 4 tháng, sở hữu các thiết bị nở hoa liên tục vòng quanh năm, nhưng cũng mang cái chỉ 1-2 ngày đã tàn phai hương sắc.

  Hoa lan hồ điệp nở lâu tàn nhất

  1. Hoa lan hồ điệp

  2. Lan Dendrobium ( Dendro nắng)

  Vì trong thời gian lan ra hoa chính mùa cây nị báo động nguy hiểm tới sinh mệnh. Bởi vậy khi bạn bón phân vào đặc biệt là phân giàu đạm cây sẽ không còn có cảm giác sắp chết đói, nó sẽ đánh thức các mắt ngủ và làm hoa tàn nhanh để giữ chất đẻ con. Nếu có phun phân thì chỉ phun với một lượng ít vào bộ rễ. Đặc biệt không phun phân dính vào nụ hoa.

  2. Nên để lan chổ ít gió. Ít côn trùng để tránh làm khô cánh hoa,tránh hoa bị thụ phấn

  Các bạn muốn thử nghiệm, hãy thụ phấn cho hoa hoặc để chậu lan hồ điệp chỗ gió to. Lấy quạt thổi vào hoa sẽ nhận thấy ngay. Hoa sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4-1/2 số ngày trung bình của giống lan đó.

  Hoa sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4-1/2 khi bạn chăm sóc không hợp lý

  3. Nhiệt độ vừa phải, càng nóng lan hồ điệp càng nhanh nở và nhanh tàn.

  Nếu hoa nở giữ ở mức nhiệt 18-22 độ thì khoảng 15 ngày hoa sẽ tàn, nếu mức nhiệt 32 độ thì khoảng 10 ngày sẽ tàn.

  Ánh sáng nên vừa phải. Lan sẽ rực rỡ hơn và thơm hơn nếu đủ nắng, nhưng nhiều nắng quá, lan sẽ nhanh tàn, cánh nhanh bị khô héo. Quá tối, màu hoa rất nhợt nhạt và ít thơm.

  Khi mua lan ở vùng khác về, bạn phải tìm hiểu xem vùng đó nóng hay lạnh để treo lan trong giàn chỗ có khí hậu gần với chỗ bạn mua nhất. Tránh bị sốc nhiệt gây hỏng nụ và hoa

  Đối với hoa lan hồ điệp bạn cần chú ý :

  Hoa lan hồ điệp nở nhanh và lâu tàn hơn so với các loại lan khác

  Hồ Điệp là cây ưa bóng mát, không được để bên cạnh ánh sáng trực tiếp sẽ bị cháy lá. Nếu trồng ở ko kể trời, ánh sáng chỉ phải khoảng 30%-40% và phải che bằng lưới nilông. Cây tăng trưởng rẻ nhất ở nhiệt độ 20 độ C – 30 độ C, độ ẩm 60%-80%. Cách tưới nước và bón phân giống như lan Hoàng Thảo.

  Tuy nhiên nên để ý các điểm sau: Khi hoa sắp tàn hay cây với hiện tượng yếu đi nên cắt ngay cành hoa và tưới phân 30:10:10 để dưỡng cây. Hoặc cây khỏe, muốn tiếp tục chõi hoa thì cắt cành hoa, chỉ cắt hết phần hoa đã tàn, tại các mắt của cành hoa sẽ mọc ra các nhành hoa khác.

  Khi tưới phân ko được pha quá liều lượng quy định, cây sẽ vàng lá và chết.

  Mùa đông, trường hợp nhiệt độ dưới 150C, cây ko phát triển, nụ sẽ bị hỏng, bắt buộc chuyển đến chỗ ấm hơn hoặc che cho cây.

  Vào mùa mưa, lá rất dễ bị giập do nước mưa rỏ trực tiếp vào gây ra bệnh thối lá. Vậy bắt buộc hạn chế mưa bằng phương pháp che nilông hoặc tôn nhựa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 9 Loại Hoa Lan Dễ Trồng Nhất Nên Tham Khảo Ngay Và Luôn
 • Mô Hình Canh Tác Hoa Lan Mokara Cắt Cành Theo Hướng Công Nghệ Cao
 • Chăm Sóc Hoa Lan, Những Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan 2014
 • Dạ Dày Mộc Hoa Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu Và Cách Dùng
 • Khay Son Lỳ Hoa Lan 5 Màu Mộc An
 • Điểm Danh Những Loại Hoa Lan Nào Lâu Tàn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giữ Hoa Lan Lâu Tàn Bằng Cách Nào Để Hoa Luôn Tươi Sắc
 • Các Loại Hoa Lan Nào Đẹp Và Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Chơi Lan
 • Các Loại Hoa Lan Dễ Trồng Nhất Là Giống Nào?
 • Hoa Đá Pha Lê Để Bàn
 • Tác Dụng Của Bình Hoa Pha Lê Để Bàn
 • Lan Hồ Điệp có thể nói là loại lan lâu tàn nhất hiện nay. Một lần ra hoa của Hồ Điệp có thể kéo dài đến 5 tháng nếu như bạn biết cách chăm sóc, bảo dưỡng. Lan hồ điệp sở hữu những cánh hoa to tròn nhưng cuống hoa ngắn và mang nhiều sắc màu rực rỡ. Lan hồ điệp có nhiều màu hoa khác nhau như hồng, trắng, vàng hoặc sọc đốm.

  Một số loại lan hồ điệp lâu tàn là do điều kiện nhân tạo, chúng sẽ tươi lâu hơn và ra hoa trong cả năm. Thông thường lan hồ điệp sẽ nở vào đầu năm và kéo dài đến cuối tháng 5.

  Xếp thứ 2 trong những loại hoa lâu tàn là lan Dendrobium hay còn gọi là Dendro nắng. Loài hoa này không chỉ lâu tàn mà còn mang một vẻ đẹp tinh khôi khó cưỡng. Hoa lan Dendro có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu trắng cho đến vàng nghệ hay hồng phớt. Đôi khi bạn có thể bắt gặp những cánh hoa Dendro tím mộng mơ hoặc xanh dương nhạt.

  Bên trong cấu tạo của hoa Lan Dendro có cột nhụy to nằm ở giữa. Nhị hoa thường dài và cong về phía trước, gồm 2 phần là hốc phấn và bao phiến.

  Trung bình, hoa lan Dendrobium có thể nở được từ 1 – 2 tháng.

  Bí Quyết giữ hoa lan lâu tàn

  Giai đoạn ra hoa được ví như một lần hồi sinh của hoa lan. Thời điểm này cây lan rất nhạy cảm và dễ bị chết nếu như không biết cách chăm sóc. Vì vậy, nếu như bạn bón phân giàu chất đạm thì cây sẽ không cảm thấy bị đói, kích thích các mắt ngủ và khiến cho hoa nhanh tàn. Nếu bạn muốn duy trì dinh dưỡng cho cây, hãy tưới một ít vào rễ để cây hấp thụ. Tuyệt đối không để phân bám vào nụ hoa.

  Trong trường hợp gió to, hoa lan rất khó thụ phấn và tỉ lệ hoa nở chỉ bằng 25% – 50% so với lượng hoa trung bình. Vì vậy, người trồng lan nên đặt chậu cây ở nơi khuất gió nhưng vẫn phải đảm bảo ánh sáng cho cây sinh trưởng.

  Một lưu ý dành cho bạn là hoa lan sẽ chóng tàn nếu nhiệt độ càng cao. Ví dụ nhiệt độ ở mức 18 – 22 độ C thì hoa sẽ nở trong 15 ngày. Còn nếu tăng mức nhiệt độ lên trên 30 độ C thì hoa chỉ nở 10 ngày rồi tàn.

  Bạn nên cung cấp ánh sáng cho lan vừa đủ, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Năng lượng trực tiếp của mặt trời sẽ khiến cho hoa lan nhanh tàn, lá bị héo khô. Nếu để lan trong bóng tối nhiều thì màu lan sẽ không được đẹp, nhợt nhạt.

  Trước khi mua lan về trồng, bạn nên tìm hiểu giống lan này ưa nóng hay ưa lạnh để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với cây lan. Tránh việc sốc nhiệt sẽ khiến cho lan nhanh tàn và héo úa.

  Lan Hồ Điệp là loại cây ưa bóng mát, chúng rất kỵ với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Bạn nên sử dụng lưới mỏng che đi 30% lượng ánh nắng chiếu vào. Lan Hồ Điệp sinh trưởng tốt nhất trên nền nhiệt độ từ 20 – 25 độ C trong mức ẩm 70 – 80%.

  Cách chăm sóc lan hồ điệp khá đơn giản, bạn sử dụng phân NPK 25 – 50 – 25 để bón và tưới nước khoảng 2 lần/ngày để giữ ẩm cho cây.

  Tuy nhiên nên để ý các điểm sau: Khi hoa sắp tàn hay cây với hiện tượng yếu đi nên cắt ngay cành hoa và tưới phân 30:10:10 để dưỡng cây. Hoặc cây khỏe, muốn tiếp tục chõi hoa thì cắt cành hoa, chỉ cắt hết phần hoa đã tàn, tại các mắt của cành hoa sẽ mọc ra các nhành hoa khác.

  Khi tưới phân ko được pha quá liều lượng quy định, cây sẽ vàng lá và chết.

  Mùa đông, trường hợp nhiệt độ dưới 150C, cây ko phát triển, nụ sẽ bị hỏng, bắt buộc chuyển đến chỗ ấm hơn hoặc che cho cây.

  Vào mùa mưa, lá rất dễ bị giập do nước mưa rỏ trực tiếp vào gây ra bệnh thối lá. Vậy bắt buộc hạn chế mưa bằng phương pháp che nilông hoặc tôn nhựa.

  Chúng tôi mong rằng với lượng thông tin mà mình chia sẻ. Bạn sẽ biết cách để giữ hoa hoa lan lâu tàn và hoa luôn giữ được hình dạng đẹp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cửa Hàng Hoa Lan Hồ Điệp Tại Hà Nội (Bán Sỉ Và Lẻ Tại Vườn)
 • Hoa Lan Có Ý Nghĩa Gì? Mỗi Loại Lan Nên Tặng Vào Dịp Nào?
 • Bạn Đã Biết Hoa Lan Hồ Điệp Có Ý Nghĩa Gì Chưa?
 • Say Mê Vẻ Đẹp Hoa Lan Chúc Mừng Sinh Nhật
 • Shop Hoa Lan Hồ Điệp Mộc Nam Duy Tiên
 • Giữ Hoa Lan Lâu Tàn Bằng Cách Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hot Hot Hot – Sách Hoa Lan Của Bác Phạm Tiến Khoa – Dân Chơi Lan
 • Kinh Nghiệm Cần Thiết Cho Người Mới Chơi Lan Để Không Bị Ấm Ức
 • Đặc Điểm, Cách Chăm Sóc Và Phân Loại Các Giống Lan Việt Nam
 • Chăm Sóc Hoa Lan Đúng Cách
 • Kinh Nghiệm Sử Dụng Dụng Cụ Và Chăm Sóc Lan Rừng
 • Giữ hoa lan lâu tàn – Chú ý đến việc tưới nước

  Khi tưới nước cho lan thì bà con cần chú ý một vài yếu tố. Tránh tưới nước vào hoa và nụ. Trong thời gian cây lan làm nụ và nở hoa thì cũng nên hạn chế tối đa nước. Nếu tưới nước trong thời gian này sẽ làm thối nụ và hoa hoặc làm hoa dập nát. Vào thời điểm hoa nở thì bà con nên cho hoa vào trong mái hiên và ở nơi có đủ ánh sáng. Tránh để hoa bị dầm mưa và mưa táp.

  Không nên bón phân trong lúc lan đang ra hoa

  Vào thời điểm lan đang ra hoa, bà con tránh việc bón phân. Bởi khi bón phân ở thời điểm này, cây không có cảm giác sắp chết đói. Vì vậy mà chúng sẽ đánh thức các mắt ngủ khiến hoa nhanh tàn để giữ chất cho con. Vào thời điểm này, bà con chỉ cần phun vào rễ chút xíu vi lượng. Đặc biệt chú ý không để phân dính vào nụ hoa.

  Giữ hoa lan lâu tàn – Tránh để lan ở chỗ nhiều gió và nhiều côn trùng

  Cánh hoa sẽ nhanh bị khô và hoa bị thụ phấn nếu để lan ở vị trí nhiều gió và nhiều côn trùng. Khi bà con để chậu lan ở nơi nhiều gió thì hoa nhanh tàn. Hoa khi đó sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4 – 1/2 số ngày trung bình của giống lan đó.

  Đảm bảo nhiệt độ vừa phải

  Bà con chú ý khi nhiệt độ càng cao thì hoa lan sẽ càng nhanh nở và nhanh tàn. Cùng với đó, ánh sáng cũng đảm bảo vừa phải. Nếu trời quá nắng thì lan nhanh tàn, nhanh bị khô héo. Còn nếu trời quá tối thì hoa sẽ ít thơm hơn và nhợt nhạt.

  Đồng thời, khi mua thì bà con cần tìm hiểu nguồn gốc của giỏ lan đó là ở vùng nóng hay lạnh. Sau đó chọn chỗ treo có khí hậu gần với nơi trồng cây giống. Nhờ vậy mà cây tránh bị sốc nhiệt, không gây hỏng nụ và hoa.

  Giữ hoa lan lâu tàn – Phun thuốc diệt côn trùng gây hại trước mỗi mùa hoa

  Kiến sẽ mang rệp tới hút nhựa ở nụ, hoa và cuống hoa. Vào ban đêm, gián sẽ ăn nụ và hoa, bọ trĩ thì hút chất, muỗi hút nhựa. Còn kiến đen và ong vàng sẽ thích nụ và đẻ trứng vào trong đó. Vì vậy bà con phải phun thuốc diệt côn trùng trước mỗi mùa hoa. Nên phun thuốc khắp vườn, khắp giá thể và các cây lớn xung quanh. Bà con nên phun vào lúc không mưa, gió lặng, gần tối và ít nắng. Nên phun theo kiểu thốc từ dưới lên để ướt được mặt dưới lá hoặc giá thể.

  Bà con có thể rải vỏ trứng đập nát vào giá thể, trước khi lan ra nụ. Việc làm này sẽ giúp đuổi ốc sên.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Gấm
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kinh Doanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Dendro
 • Phân Cho Lan – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
 • Vài Kinh Nghiệm Về Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan
 • Làm Thế Nào Giữ Hoa Lan Dendrobium Lâu Tàn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tản Mạn Về Lan Dendro
 • Chăm Sóc Hoa Lan Sau Khi Trổ Hoa
 • Các Dấu Hiệu Cảnh Báo Sự Cố Trong Cách Chăm Sóc Lan Giả Hạt – P1
 • Các Dấu Hiệu Báo Sự Cố Trong Cách Chăm Sóc Lan Giả Hạt – P2
 • Trồng Lan Bán Thủy Canh
 • Làm thế nào giữ hoa lan Dendrobium lâu tàn? Ngâm hoa lan Dendrobium trong nước khoảng 10 đến 15 phút. Điều này sẽ giúp hoa lan nở tươi hơn. Xử lý những bông hoa lan một cách cẩn thận để tránh làm hỏng các cành lan hoặc hoa.

  Làm thế nào giữ hoa lan Dendrobium lâu tàn?

  Hoa lan Dendrobium thường được sử dụng trong các buổi tiệc, đám cưới, lễ hỏi… Hoa lan dendro có thân cành cao lớn mạnh mẽ – với những cụm hoa màu trắng, tím hoặc hồng. Nếu được chăm sóc, bảo quản đúng cách, hoa lan Dendrobium sau khi cắt có thể kéo dài trong vài tuần

  Hướng dẫn cách bảo quản hoa lan Dendro lâu tàn:

  1. Ngâm hoa lan Dendrobium trong nước khoảng 10 đến 15 phút. Điều này sẽ giúp hoa lan nở tươi hơn. Xử lý những bông hoa lan một cách cẩn thận để tránh làm hỏng các cành lan hoặc hoa.
  2. Cắt cành hoa lan cách thân khoảng 4cm, bằng cách sử dụng một con dao sắc hoặc kéo. Khi cắt, bạn nên cắt theo hướng xéo xuống, sẽ cho phép hoa lan dễ hấp thụ một lượng lớn nước.
  3. Đặt hoa lan dedro vào một chiếc bình sạch và đổ nước vào khoảng nữa bình. Để hoa lan đẹp thì nhiệt độ của nước cần là 37,8 độ C.
  4. Đặt bình hoa lan ở một nơi mát mẻ và có ánh sáng mặt trời, không nên đặt hoa trước nguồn gió như quạt trần dễ làm hoa lan mất nước. Và nhiệt độ bảo quản các hoa lan tốt nhất nên dưới 18,3 độ C.
  5. Làm tươi mới những bông hoa lan dendro bằng cách phun sương chúng hàng ngày với nước.Thay nước trong bình sau 2-3 ngày.

  Chăm Sóc Lan Dendro Sau Khi Trổ Bông

  Lan dendro sau khi nở bông

  Hỏi: Tôi có mua vài chậu lan , lúc mua về hoa rất đẹp, sau thời gian hoa tàn và nhánh lan từ từ mất dần, cho tôi hỏi phải chăm chúng bằng cách nào?

  Trả lời :

  Chị có vài chậu lan trồng cho đẹp nhà nhưng chị không tưới phân cho cây, cây không còn dinh dưỡng cho nên cây chết dần sau một thời gian chi còn trơ lại chậu không.

  Sau khi cây lan dendro trổ hết bông, nên cắt dọn các vòi hoa tàn. Tiếp theo tưới phân bón lá 30-10-10 cho cây phục hồi và phun thêm kích thích ra rễ cho cây hút dinh dưỡng tốt hơn. Cứ 7 ngày đến 10 ngày phun 30-10 -10 cho cây tốt bình thường. Khoảng hai tháng sau, phun phân bón lá 15-30-15 để cây nhú chồi hoa, ta chỉ cần phun 1 lần, chậu lan Dendrobium rất siêng bông và dễ ra bông chỉ cần phun 1 lần là đủ.

  Trong thời gian này cần phun thêm, nước phân cá có đầy đủ chất đa vi lượng bổ sung cho cây thời kỳ đang ra hoa. Khi hoa đã hình thành  phun loại 10-10-30 để cho hoa nở bền và màu sắc sặc sỡ hơn. Nhà chị có cây xoài, chị treo nó dưới tán xoài, có thể dùng phân túi lọc, khi tưới nó ngấm dần vào cây lan.

  Vào mùa mưa, chú ý xem có nấm bệnh không. Nếu có bệnh dùng Anvil, Carbenzim….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thời Điểm Cắt Thu Hoạch Hoa Lan Dendro
 • Nhu Cầu Về Nhiệt Độ – Ánh Sáng Cho Lan
 • Đặc Điểm Sinh Học Của Hoa Lan
 • Giới Thiệu Đặc Điểm Sống Cây Lan Vũ Nữ
 • Bệnh Héo Rễ Cây Lan Hồ Điệp
 • Làm Thế Nào Để Hoa Mai Lâu Tàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Cẩm Tú Mai Tím Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Dừa Cạn Rủ
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Thược Dược ” Hoaonline247.net
 • Hoa Hồng Ecuador Trắng: Ý Nghĩa, Cách Chăm Sóc & Ứng Dụng
 • Các Loại Hoa Dễ Trồng Ở Ban Công
 • Để mai nở không rụng, ông Năm Hiếu ở Bình Thủy, Cần Thơ pha hỗn hợp gồm auxin, các nguyên tố đa, vi lượng.

  Cứ 10 gram thuốc pha với 5 lít nước rồi phun một lần duy nhất lên toàn bộ cây mai có hoa nở từ 5 – 10% số nụ hoa đang có trên cây. Sau đó hoa sẽ nở và bền trong khoảng 10 đến 15 ngày.

  – Ở các vườn mai ở Nam Bộ do thời tiết bất thường đã nở sớm và rụng, nhưng có một nông dân ở ĐBSCL có thể giữ cho hoa mai không rụng. Đó là lão nông Phạm Văn Hiếu (Năm Hiếu) nhà ở Cần Thơ. Ông Năm Hiếu có thể giữ cho hoa mai không rụng trong khoảng thời gian từ 10 – 15 ngày.

  – Men theo con đường xi măng cặp rạch Bà Bộ, chúng tôi tìm đến ấp Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ tìm gặp ông Năm Hiếu.Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hàng rào phát tài cao vút, thẳng tắp.Mai gia trang của gia đình ông Năm rợp một màu xanh mát mắt, chen vào đó là những cánh mai vàng nở sớm rung rinh trong gió. Bước qua khỏi cổng là gặp mai.

  – Ông Năm Hiếu vừa dẫn chúng tôi vào nhà vừa nói: “Tôi không trồng mai vào chậu. Cứ thả tụi nó khắp vườn cho dễ thở với trời đất”.Thật lạ! Con đường mòn dài chừng 50m, được lát bằng những phiến đá xanh vuông vức và ngôi nhà tường cũng mang màu xanh của lá nằm lọt thỏm giữa rừng hồng xiêm um tùm. Một phong cảnh rất tiên đang hiện ra trước mắt chúng tôi.Thật lý tưởng! Ở vùng ven chỉ cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km lại có khu vườn đầy nguyên sơ.

  – Chủ nhân của khu gia trang là lão nông ngoài 60 tuổi với hơn 40 năm gắn bó với những gốc mai, vun xới, chăm sóc, tạo cho nàng mai luôn rực rỡ. Mai gia trang có khoảng 4.000 gốc mai. Hằng năm, cách Tết Nguyên đán chừng hai tháng, ông Năm Hiếu phun một đợt hóa chất kích thích mai ngậm nụ.

  Để mai được luôn khỏe, đẹp bạn phải có những chế độ chăm sóc mai sao cho phù hợp nhất.

  – Rồi khi búp bằng đầu đũa, phun tiếp đợt hai để mai nở đồng loạt và những cánh mai vàng óng, xòe ra ngạo nghễ thách thức từng cơn gió.Gia đình ông Năm Hiếu đã ba đời sống bên những gốc mai, tuy mai không thể hiện giá trị kinh tế, nhưng giá trị tinh thần rất lớn đối với Tết Nguyên đán truyền thống.

  – Ông Năm Hiếu cho biết: “Những năm 60, ở đây chưa có ai mang mai nhánh ra chợ bán tết, nên tôi đánh bạo đem bán thử ở chợ Ninh Kiều.Lúc đó, tôi chưa biết cách xử lý mai nở không rụng như bây giờ, mà dựa vào kỹ thuật cắt cành, nhưng cũng chỉ giữ cánh mai được ba ngày”.

  – Người chưng mai trong ngày tết rất tin vào vận số nên ai cũng muốn mai chỉ tàn sau khi hạ nêu.Từ những nguyên nhân này đã thôi thúc ông nghiên cứu thang thuốc bí truyền để mai tàn sau ngày hạ nêu.Và người nông dân chân đất ấy đã trở thành nhà khoa học trong bốn năm trời thử hóa chất.

  – Ông cất công đi xin hóa chất của Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ và cũng làm chết cả trăm gốc mai thì thành công mới đến.Bài thuốc để mai nở không rụng của ông Hiếu chẳng mấy phức tạp, chỉ bao gồm Auxin, các nguyên tố đa, vi lượng Cứ 10 gram thuốc pha với 5l nước rồi phun một lần duy nhất lên toàn bộ cây mai có hoa nở từ 5 – 10% số nụ hoa đang có trên cây.

  – Dù là mai trồng trong chậu hay ngoài đất đều xử lý phun thuốc giống nhau và cho kết quả trong khoảng 10 -15 ngày hoa không rụng.Ngày đầu tiên đi bán mai của ông mang nhãn hiệu Vườn mai Năm Hiếu – với dòng chữ đặc biệt mai nở không rụng kể cũng lạ đời.Bởi người mua đều lắc đầu mai giả! Tức mình, Năm Hiếu cầm nhánh mai quơ mấy vòng chứng minh.

  – Khi khách hàng thẩm định biết mai thiệt họ cười trừ rồi chụp cùng ông vài tấm ảnh làm kỉ niệm. Đó là năm 1993. Được sự khích lệ của các nhà khoa học (Đại học Cần Thơ), ông chủ Mai gia trang mang sản phẩm mai không rụng trưng bày ở Hội chợ Nông nghiệp quốc tế ở Cần Thơ năm 1995 và nhận ngay bằng khen của Ban Tổ chức về sản phẩm mai không rụng.

  – Năm 1997, ông ẵm luôn giải Bông lúa vàng về Kỹ thuật xử lý mai nở không rụng. Và từ đó, tiếng tăm Năm Hiếu nổi khắp vùng.Ông cho biết: Mai không rụng, không phải là vì giống mai mà vì tôi đã áp dụng xử lý hoá chất.Lúc tôi đạt giải Bông lúa vàng khó khăn lắm, nhưng bù lại mình đã chứng minh nông dân cũng có thể làm khoa học.

  Chẳng những hoa mai không rụng mà còn đậu luôn trên đó từ 10 – 15 ngày và héo trên đài hoa.Rồi việc vặt lá mai vốn là chuyện rất ngán ngẩm của những người trồng mai, nhưng điều lạ là ông Hiếu không vặt lá mà phun thuốc, sau ba ngày lá mai rụng sạch.Ông còn phun hoá chất diệt nấm và côn trùng bám trên cây để bảo vệ mầm hoa.Thế là, ông chủ Mai gia trang nổi tiếng khắp vùng ĐBSCL mà tiếng đồn bay tận Sài Gòn.

  – Bởi thế, năm 1997 một đại gia trồng mai ở quận 12, TP HCM đã tìm đến Mai gia trang ngã giá mua bản quyền xử lý kỹ thuật mai không rụng với giá 20 triệu đồng, nhưng ông lắc đầu không bán mà lên thẳng TP HCM mua lại các vườn mai ở Thủ Đức, quận 12 rồi đợi đến cận tết mới xử lý thuốc không cho rụng và mang bán tại Công viên Hoàng Văn Thụ, Công viên Tao Đàn.

  – Hàng loạt chủ vườn mai, những nghệ nhân chơi mai mời ông về xử lý giúp để hoa mai có thể trụ vững trong khoảng thời gian từ 10 ngày đến nửa tháng mà không hề rụng một bông nào.

  – Ông cũng là khách thường xuyên của các CLB hoa kiểng ở TP HCM vì lâu lâu các học viên của các CLB lại có dịp được ông nông dân Năm Hiếu lên lớp thuyết trình.Ông Hiếu tâm niệm: Những cánh hoa mai như xuân sắc của thiếu nữ, giữ những nét xuân chính là giữ nét đẹp của tạo hóa.

  – Ông chỉ bán khi hoa mai đạt tiêu chuẩn và chỉ bán đủ trả công cho người vun trồng suốt năm.Tết Đinh Hợi năm nay, ông Năm Hiếu tiếp tục chuẩn bị mai để bán ở TP HCM, nhưng bán mai chỉ là phụ mà chủ yếu là giới thiệu bài thuốc xử lý mai không rụng.

  – Ông tiến hành làm thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận độc quyền về bài thuốc dưỡng hoa mai này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Chăm Sóc Hoa Mai Sau Tết
 • Hoa Hồng Eckart Witzigmann, Chăm Sóc Hoa Hồng Nhập Ngoại
 • 115 Giống Hoa Hồng Nhập Ngoại Dễ Trồng Nhất Ngày Nay Bạn Phải Biết
 • Tổng Hợp Giống Hoa Hồng Nhập Ngoại Đáng Sở Hữu Nhất
 • Cách Xử Lý Và Chăm Sóc Hoa Hồng Nhập Ngoại
 • Giữ Hoa Lan Lâu Tàn Bằng Cách Nào Để Hoa Luôn Tươi Sắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Hoa Lan Nào Đẹp Và Dễ Trồng Nhất Cho Người Mới Chơi Lan
 • Các Loại Hoa Lan Dễ Trồng Nhất Là Giống Nào?
 • Hoa Đá Pha Lê Để Bàn
 • Tác Dụng Của Bình Hoa Pha Lê Để Bàn
 • Khu Du Lịch Suối Hoa Lan Ở Nha Trang
 • Khi tưới nước cho lan thì bà con cần chú ý một vài yếu tố. Tránh tưới nước vào hoa và nụ. Trong thời gian cây lan làm nụ và nở hoa thì cũng nên hạn chế tối đa nước. Nếu tưới nước trong thời gian này sẽ làm thối nụ và hoa hoặc làm hoa dập nát. Vào thời điểm hoa nở thì bà con nên cho hoa vào trong mái hiên và ở nơi có đủ ánh sáng. Tránh để hoa bị dầm mưa và mưa táp.

  Không nên bón phân trong lúc lan đang ra hoa

  Vào thời điểm lan đang ra hoa, bà con tránh việc bón phân. Bởi khi bón phân ở thời điểm này, cây không có cảm giác sắp chết đói. Vì vậy mà chúng sẽ đánh thức các mắt ngủ khiến hoa nhanh tàn để giữ chất cho con. Vào thời điểm này, bà con chỉ cần phun vào rễ chút xíu vi lượng. Đặc biệt chú ý không để phân dính vào nụ hoa.

  Giữ hoa lan lâu tàn – Tránh để lan ở chỗ nhiều gió và nhiều côn trùng

  Cánh hoa sẽ nhanh bị khô và hoa bị thụ phấn nếu để lan ở vị trí nhiều gió và nhiều côn trùng. Khi bà con để chậu lan ở nơi nhiều gió thì hoa nhanh tàn. Hoa khi đó sẽ chỉ nở được số ngày bằng 1/4 – 1/2 số ngày trung bình của giống lan đó.

  Đảm bảo nhiệt độ vừa phải

  Bà con chú ý khi nhiệt độ càng cao thì hoa lan sẽ càng nhanh nở và nhanh tàn. Cùng với đó, ánh sáng cũng đảm bảo vừa phải. Nếu trời quá nắng thì lan nhanh tàn, nhanh bị khô héo. Còn nếu trời quá tối thì hoa sẽ ít thơm hơn và nhợt nhạt.

  Đồng thời, khi mua thì bà con cần tìm hiểu nguồn gốc của giỏ lan đó là ở vùng nóng hay lạnh. Sau đó chọn chỗ treo có khí hậu gần với nơi trồng cây giống. Nhờ vậy mà cây tránh bị sốc nhiệt, không gây hỏng nụ và hoa.

  Giữ hoa lan lâu tàn – Phun thuốc diệt côn trùng gây hại trước mỗi mùa hoa

  Kiến sẽ mang rệp tới hút nhựa ở nụ, hoa và cuống hoa. Vào ban đêm, gián sẽ ăn nụ và hoa, bọ trĩ thì hút chất, muỗi hút nhựa. Còn kiến đen và ong vàng sẽ thích nụ và đẻ trứng vào trong đó. Vì vậy bà con phải phun thuốc diệt côn trùng trước mỗi mùa hoa. Nên phun thuốc khắp vườn, khắp giá thể và các cây lớn xung quanh. Bà con nên phun vào lúc không mưa, gió lặng, gần tối và ít nắng. Nên phun theo kiểu thốc từ dưới lên để ướt được mặt dưới lá hoặc giá thể.

  Bà con có thể rải vỏ trứng đập nát vào giá thể, trước khi lan ra nụ. Việc làm này sẽ giúp đuổi ốc sên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điểm Danh Những Loại Hoa Lan Nào Lâu Tàn Nhất
 • Cửa Hàng Hoa Lan Hồ Điệp Tại Hà Nội (Bán Sỉ Và Lẻ Tại Vườn)
 • Hoa Lan Có Ý Nghĩa Gì? Mỗi Loại Lan Nên Tặng Vào Dịp Nào?
 • Bạn Đã Biết Hoa Lan Hồ Điệp Có Ý Nghĩa Gì Chưa?
 • Say Mê Vẻ Đẹp Hoa Lan Chúc Mừng Sinh Nhật
 • Bí Quyết Giữ Hoa Lan Lâu Tàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Kiều Có Những Loại Nào? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều
 • Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Những Loài Lan Có Trong Sách Đỏ Việt Nam Cần Được Bảo Vệ Và Nhân Giống
 • Phân Bón Và Nước Tưới Cho Lan Vũ Nữ
 • Đôi Nét Về Lan Kiều Môi Tua
 • Hoa lan nở đẹp và rất lâu tàn, nhưng tùy từng loại mà có cách giữ hoa bền hơn nữa, dưới đây là một số kinh nghiệm giúp hoa lan lâu tàn mời các bạn cùng đọc và tham khảo.

  1. Lan Hoàng Thảo:

  Đây là giống ưa ánh sáng, độ ẩm. Nhiệt độ tốt nhất cho cây phát triển là 15-25 độ C. Không được để cho cây lan bị ẩm liên tục trong ngày. Nếu thấy đất trồng của lan còn ẩm không nên tưới nước.

  Tưới ngày 2 đến 3 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trong ngày nắng, nóng và gió nhiều thì tãng thêm lần tưới, nhưng tưới thật đậm, nếu không ánh sáng sẽ làm cháy lá cây.

  Dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi tưới trở lại để cho thấm đều vào đất trồng.

  Tưới phân 2 lần trong tuần, liều lượng 2 g/lít (khoảng 1 thìa cà phê). Lưu ý: phải tưới nước trước khi tưới phân.

  Các loại phân bón cho lan như sau: phân 30:10:10 dùng cho cây lúc còn nhỏ; phân 20:10:10 dùng cho cây trưởng thành; phân 10:30:10 dùng cho cây lan khi bắt đầu ra nụ. Khi thấy lan nhú hoa thì tưới phân 60:30:30 để cho hoa mập hơn, bền và sắc hoa tươi lâu. Hàng tháng phun thuốc trừ bệnh.

  2. Lan Hồ Điệp:

  Hồ Điệp là cây ưa bóng mát, không được để ngoài ánh sáng trực tiếp sẽ bị cháy lá. Nếu trồng ở ngoài trời, ánh sáng chỉ cần khoảng 30%-40% và phải che bằng lưới nilông. Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 20 độ C – 30 độ C, độ ẩm 60%-80%. Cách tưới nước và bón phân giống như lan Hoàng Thảo.

  Tuy nhiên cần chú ý những điểm sau:

  Khi hoa gần tàn hay cây có hiện tượng yếu đi phải cắt ngay cành hoa và tưới phân 30:10:10 để dưỡng cây. Hoặc cây khỏe, muốn tiếp tục chõi hoa thì cắt cành hoa, chỉ cắt hết phần hoa đã tàn, tại các mắt của cành hoa sẽ mọc ra các nhành hoa khác.

  Khi tưới phân không được pha quá liều lượng quy định, cây sẽ vàng lá và chết.

  Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 150C, cây không phát triển, nụ sẽ bị hỏng, phải chuyển đến chỗ ấm hơn hoặc che cho cây.

  Vào mùa mưa, lá rất dễ bị giập do nước mưa rỏ trực tiếp vào gây ra bệnh thối lá. Vậy phải tránh mưa bằng cách che nilông hoặc tôn nhựa

  3. Lan Vanda:

  Giống lan này chia thành 3 nhóm:

  Nhóm 1: Có lá hình trụ tròn, đòi hỏi ánh sáng nhiều nên phải trồng ở nơi có ánh sáng hoàn toàn không che chắn, rất dễ thích nghi ở những vùng nóng. Trồng lan trong chậu hơi cao từ 20-25 cm, có nhiều lỗ thoát, có cọc to, cao khoảng 70 đến 80 cm để buộc các ngọn lan (không dùng nẹp tre), có thể bó xõ dừa vào cọc này. Buộc các ngọn Vanda có ít nhất 2 tầng rễ dài khoảng 40-60 cm, cách đáy chậu 5-10 cm, rồi cho than, gạch vào đáy chậu (tỷ lệ 1:1). Mỗi chậu trồng chung 3-4 ngọn, nên kê các chậu sát nhau. Cho cỏ khô và xơ dừa vào xung quanh để giữ độ ẩm và cung cấp dưỡng chất cho lan. Khi mới trồng phải che nắng, khi cây phát triển tốt mới tháo ra.

  Nhóm 2: Có lá dẹt phẳng, đòi hỏi ít ánh sáng hõn nên có thể trồng ở các xứ khác, chỉ cần 50% ánh sáng trực tiếp. Trồng 2-3 ngọn trong một chậu, cuốn cho rễ nằm trong chậu thật nhẹ nhàng, sau đó cho than củi vào từ từ.

  Nhóm 3: Có dạng lá trung gian giữa 2 nhóm trên, cần ánh sáng cao hõn dạng lá dẹt phẳng nhưng thấp hõn lá trụ tròn. Trồng nhóm này như nhóm 2 nhưng khi trồng xong để cây trong bóng mát cho đến khi rễ phục hồi thì tăng ánh sáng lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giò Lan Giã Hạc 7 Tỷ Đồng: Sự Thật Là…
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Trúc Mành
 • Bật Mí Cách Chăm Keiki Lớn Nhanh Như Thổi
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Con Từ Nuôi Cấy Mô
 • Đặc Tính Và Kĩ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Hạc Vỹ
 • Mách Bạn Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Rừng Lâu Tàn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy Phát Triển Khỏe Mạnh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Cách Chăm Sóc Cây Nha Đam Phòng Các Bệnh Hiệu Quả
 • Lấy Gel Nha Đam Như Thế Nào ? Hướng Dẫn Cách Lấy Gel Nha Đam Từ Cây
 • Cây Nha Đam Tác Dụng Lợi Và Hại Đối Với Sức Khỏe
 • Không tưới nước vào nụ hoặc hoa lan rừng

  Treo lan rừng nơi ít gió hoặc gió nhẹ

  Các bạn đặc biệt lưu ý: khi cây lan rừng của mình đang nụ, bạn phải treo nơi thoáng gió để tránh đọng nước gây thối nụ. Tuy nhiên, nếu cây phong lan của bạn đã bắt đầu nở, bạn nên cho vào những chỗ lặng gió để hạn chế cây lan mất nước và cực kì nhanh héo.

  Nếu giò lan để nơi gió to có thể héo cánh hoa cực nhanh chóng và có thể rách hoặc rụng. Hơn nữa, nếu nhiều côn trùng thụ phấn thì bông lan rừng của bạn rất nhanh tàn.

  Không treo lan rừng nơi có khói hương, khói thuốc lá…

  Tránh treo giò lan của bạn ở nơi có khói, đặc biệt là khói hương và khói thuốc lá. Chúng ta đều biết khói có tác dụng gây kích thích các tế bào cây phát triển nhanh, sản sinh ra khí etylen thúc đẩy quá trình rụng hoa. Có nhiều bạn học hóa đều biết rằng etylen thúc đẩy trái cây chín rất nhanh, đối với hoa lan khí này đẩy nhanh quá trình rụng hoa khiến cành hoa lan của mình cực nhanh tàn.

  Nhiều bạn nói rằng lan rừng lâu tàn cần phải tưới nhiều phân và nước khi đang hoa. Sai lầm của những người mới chơi lan là thấy cây đang hoa là tưới thật nhiều nước, bón thật nhiều phân để cây lan hút được chất cho hoa khỏe mạnh và tươi lâu. Tuy nhiên cũng vì sai lầm này mà những cành lan rừng lại rụng sớm hơn bình thường. Với lượng phân bón như liều lượng trên bao bì, nếu dính vào cánh hoa sẽ gây xót hoa và rụng nhanh chóng.

  Phân bón cho lan nên dùng loại chuyên dụng, các bạn đừng sử dụng loại phân bón cho cây ăn quả hoặc hoa màu. Đây là loại phân có hàm lượng cao không thích hợp cho cây lan rừng.

  Treo ở những nơi có nhiệt độ thích hợp

  Tại sao không phải là nhiệt độ mát, vừa phải hay nhiệt độ cao. Lan rừng có nhiều loại với kiểu khí hậu nơi sinh sống hoàn toàn khác nhau. Ở Việt Nam thì có đến 90% những cây lan rừng khi đang ra hoa nên để vào nơi có nhiệt độ mát và tránh ánh nắng, điển hình như phi điệp, hạc vĩ, long tu,…

  Tuy nhiên, có khá nhiều loại lan, đặc biệt là lan có nguồn gốc khí hậu nóng từ Lào khi ra hoa lại ưa nắng và nhiệt độ không quá cao. Với điều kiện nhiều nắng và nhiệt độ không quá gắt, cây lan có thể ra hoa với màu sắc sặc sỡ và khá bền hoa. Những loại lan như thế thường là lan chịu được nắng, khô hạn như vảy rồng, hoàng lạp,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Không Khí Là Gì? Cách Chăm Sóc Cây Không Khí
 • Cây Hương Thảo: Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc Tốt Nhất
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Cây Hương Thảo Ra Hoa
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hương Thảo
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Cây Hương Thảo Trong Chậu Luôn Tươi Tốt
 • Phương Pháp Giữ Hoa Lan Lâu Tàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Phi Điệp – Không Chỉ Là Cây Cảnh Mà Còn Là Dược Liệu Quý Hiếm
 • Một Số Vấn Đề Cơ Bản Về Thẩm Bông Phi Điệp
 • Một Số Hình Ảnh Đẹp Về Lan Tam Bảo Sắc
 • Kỹ Thuật Chuẩn Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Vỹ
 • Cách Chọn Hoa Lan Ngày Tết Chuẩn Nhất Bạn Nên Tìm Hiểu
 • Hoa lan nở đẹp và rất lâu tàn, nhưng tùy từng loại mà có cách giữ hoa bền hơn nữa, dưới đây là một số kinh nghiệm giúp hoa lan lâu tàn mời các bạn cùng đọc và tham khảo.

  1. Lan Hoàng Thảo:

  Đây là giống ưa ánh sáng, độ ẩm. Nhiệt độ tốt nhất cho cây phát triển là 15-25 độ C. Không được để cho cây lan bị ẩm liên tục trong ngày. Nếu thấy đất trồng của lan còn ẩm không nên tưới nước.

  Tưới ngày 2 đến 3 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trong ngày nắng, nóng và gió nhiều thì tãng thêm lần tưới, nhưng tưới thật đậm, nếu không ánh sáng sẽ làm cháy lá cây.

  Dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi tưới trở lại để cho thấm đều vào đất trồng. Tưới phân 2 lần trong tuần, liều lượng 2 g/lít (khoảng 1 thìa cà phê). Lưu ý: phải tưới nước trước khi tưới phân.

  Các loại phân bón cho lan như sau: phân 30:10:10 dùng cho cây lúc còn nhỏ; phân 20:10:10 dùng cho cây trưởng thành; phân 10:30:10 dùng cho cây lan khi bắt đầu ra nụ. Khi thấy lan nhú hoa thì tưới phân 60:30:30 để cho hoa mập hơn, bền và sắc hoa tươi lâu. Hàng tháng phun thuốc trừ bệnh.

  2. Lan Hồ Điệp:

  Hồ Điệp là cây ưa bóng mát, không được để ngoài ánh sáng trực tiếp sẽ bị cháy lá. Nếu trồng ở ngoài trời, ánh sáng chỉ cần khoảng 30%-40% và phải che bằng lưới nilông. Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 20 độ C – 30 độ C, độ ẩm 60%-80%. Cách tưới nước và bón phân giống như lan Hoàng Thảo.

  Tuy nhiên cần chú ý những điểm sau:

  Khi hoa gần tàn hay cây có hiện tượng yếu đi phải cắt ngay cành hoa và tưới phân 30:10:10 để dưỡng cây. Hoặc cây khỏe, muốn tiếp tục chõi hoa thì cắt cành hoa, chỉ cắt hết phần hoa đã tàn, tại các mắt của cành hoa sẽ mọc ra các nhành hoa khác.

  Khi tưới phân không được pha quá liều lượng quy định, cây sẽ vàng lá và chết. Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 150C, cây không phát triển, nụ sẽ bị hỏng, phải chuyển đến chỗ ấm hơn hoặc che cho cây.

  Vào mùa mưa, lá rất dễ bị giập do nước mưa rỏ trực tiếp vào gây ra bệnh thối lá. Vậy phải tránh mưa bằng cách che nilông hoặc tôn nhựa.

  3. Lan Vanda:

  Giống lan này chia thành 3 nhóm:

  Nhóm 1: Có lá hình trụ tròn, đòi hỏi ánh sáng nhiều nên phải trồng ở nơi có ánh sáng hoàn toàn không che chắn, rất dễ thích nghi ở những vùng nóng. Trồng lan trong chậu hơi cao từ 20-25 cm, có nhiều lỗ thoát, có cọc to, cao khoảng 70 đến 80 cm để buộc các ngọn lan (không dùng nẹp tre), có thể bó xõ dừa vào cọc này. Buộc các ngọn Vanda có ít nhất 2 tầng rễ dài khoảng 40-60 cm, cách đáy chậu 5-10 cm, rồi cho than, gạch vào đáy chậu (tỷ lệ 1:1). Mỗi chậu trồng chung 3-4 ngọn, nên kê các chậu sát nhau. Cho cỏ khô và xơ dừa vào xung quanh để giữ độ ẩm và cung cấp dưỡng chất cho lan. Khi mới trồng phải che nắng, khi cây phát triển tốt mới tháo ra.

  Nhóm 2: Có lá dẹt phẳng, đòi hỏi ít ánh sáng hõn nên có thể trồng ở các xứ khác, chỉ cần 50% ánh sáng trực tiếp. Trồng 2-3 ngọn trong một chậu, cuốn cho rễ nằm trong chậu thật nhẹ nhàng, sau đó cho than củi vào từ từ.

  Nhóm 3: Có dạng lá trung gian giữa 2 nhóm trên, cần ánh sáng cao hõn dạng lá dẹt phẳng nhưng thấp hõn lá trụ tròn. Trồng nhóm này như nhóm 2 nhưng khi trồng xong để cây trong bóng mát cho đến khi rễ phục hồi thì tăng ánh sáng lên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyệt Chiêu Thuần Dưỡng Lan Rừng Hiệu Quả
 • Những Kinh Nghiệm Quý Về Cách Trồng Lan
 • Cách Trị Thối Đốm Lá Trên Ngọn Cây Lan Thân Thòng
 • Chiêm Ngưỡng 25 Loại Lan Hoàng Thảo Rừng Ở Việt Nam
 • 5 Mẹo Đơn Giản Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Lâu Tàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Lan Vào Mùa Đông
 • Chăm Sóc Hoa Lan Thời Điểm Mùa Hè
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Vào Mùa Thu Đông
 • Cách Trồng Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Dịp Tết
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Trong Nhà Như Thế Nào?
 • Lưu ý: Nội dung chỉ đề cập tới cách chăm sóc hoa lan rừng và các loại lan trồng trong chậu.

  1. Nước không tốt cho nụ và hoa lan

  Nếu bạn là người mới chơi lan khi đọc tiêu đề trên thì khá bất ngờ đúng không? Nhưng sự thật là như thế, đây là kỹ thuật cơ bản nhất trong những cách chăm sóc hoa lan.

  Thực tế thì hoa lan không ưa nước, đặc biệt là thời gian nụ. Trong việc chăm sóc hoa lan thì tưới nước vào hoa hay lúc nụ sẽ làm thối nụ hoa, hoặc dập nát hoa. Nhiều người cho rằng cần phải tưới nước cho hoa để đảm bảo chất dinh dưỡng, đảm bảo nước cho hoa tươi lâu, nhưng đó là quan niệm hết sức sai lầm. Nước chỉ khiến cho hoa nhanh hỏng mà thôi.

  Một ví dụ thực tế như sau: mình có 2 giỏ lan Ngọc Điểm chơi cũng được 2-3 năm, một giỏ có 5 ngồng hoa thì teo hết, một giỏ có 4 ngồng thì teo mất 1. Mất công tìm hiểu vài ngày thì mới phát hiện ra giỏ có ngồng teo hết là do dính nước mưa. Khóm lan này mình ghép vào cây me ở cạnh nhà, nên nước đọng rất nhiều không thoát đi được. Còn giỏ có 4 ngồng kia mình ghép vào trụ gỗ (thân cây xoài) đặt ở trong hiên nhà cho nên không bị dính nước và hoa ra rất đều.

  2. Treo lan ở những nơi ít gió và côn trùng

  Việc treo lan ở những nơi ít gió sẽ giúp cho cánh hoa không bị mất nước, hoa sẽ tươi lâu hơn. Nếu giỏ lan để nơi gió to cánh hoa sẽ nhanh héo và có thể dẫn đến rách hoặc rụng. Bên cạnh đó, để lan ở nơi ít côn trùng sẽ giúp hoa không bị thụ phấn, lâu tàn hơn.

  3. Không bón phân trong giai đoạn lan ra hoa

  Cũng giống như việc tưới nước cho hoa. Nhiều người cho rằng trong việc chăm sóc hoa lan thì bón phân khi ra hoa sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho lan giúp cây khỏe mạnh và hoa tươi lâu. Tuy nhiên, sai lầm này sẽ khiến cho những bông hoa lan chia tay bạn sớm hơn bình thường. Việc phân bón dính vào cánh hoa sẽ gây xót hoa và rụng nhanh chóng. Đây là điều tối kỵ trong việc chăm sóc hoa lan.

  Nếu có bón phân thì bạn nên bón một chút vào bộ rễ, tuyệt đối không được để phân dính vào nụ và hoa. Bạn cũng không nên sử dụng phân bón cho cây trồng để chăm sóc hoa lan (cây ăn quả, hoa màu…) vì loại phân này có hàm lượng cao, không thích hợp cho lan.

  4. Hãy chú ý đến nhiệt độ và ánh sáng

  Hoa lan là giống cây mà nhiệt độ càng cao thì càng nhanh nở nhưng cũng nhanh tàn. Bạn hãy để lan ở những nơi có nhiệt độ phù hợp vì lan có nhiều loại với kiểu khí hậu hoàn toàn khác nhau. Ở Việt Nam hầu hết là những loại lan khi ra hoa thì ưa nhiệt độ mát và tránh ánh nắng, điển hình như hạc vĩ, long tu… Tuy nhiên có một số loại lan xuất xứ từ Lào lại ưa ánh nắng nhưng nhiệt độ không được quá cao, những cây lan này khi có ánh nắng chiếu vào hoa sẽ sặc sỡ và bền lâu, ví dụ như: vảy rồng, hoàng lạp,…

  6. Chăm sóc hoa lan – cắt tỉa đúng cách

  Nếu bạn là người thường xuyên chăm sóc hoa lan thì khi trong khóm hoa có 1 bông bị héo, bạn hãy cắt bỏ ngay lập tức vì khí và năng lượng tiêu cực từ bông hoa héo sẽ làm ảnh hưởng tới các bông xung quanh. Rồi dần dần bạ cắt bỏ từng bông một sau đó cắt hẳn cành bông để lan được phục hồi, không để cành lan tàn hết 2/3 mới cắt, không tốt cho cây.

  7. Muốn hoa đẹp thì cây phải khỏe

  Về tổng thể hoa cũng chỉ là một bộ phận của cả cây lan. Cho nên muốn có những bông hoa đẹp, lâu tàn thì tốt nhất bạn hãy chăm sóc cho cây thật khỏe. Cây lan phải to, khỏe, sung thì hoa mới lâu tàn, bởi vậy việc chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng trước khi ra hoa cũng rất quan trọng. Chính vì thế, trước khi đến mùa cây lan ra hoa từ 2-3 tháng, bạn nên tăng cường bón phân, phòng bệnh và có chế độ nước tưới phù hợp để cây mang sức sống căng tràn nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Kim Điệp Vàng Nở Hoa Đẹp
 • Hoa Lan Kim Điệp Xuân
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiếm Hiệu Quả
 • 3 Bước Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Sau Tết
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Đúng Cách
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100