Hoa Lan Den. Teretifolium

--- Bài mới hơn ---

 • Lan Chu Đinh (Spathoglottis Blume 1825 Viết Tắt Spa.)
 • Bulbophyllum Nocturnum: Đóa Hoa Tối Nở, Sáng Tàn
 • Cây Dendrobium Hoa Đỏ
 • Lan Trầm Tím (Dendrobium Nestor)
 • Hậu Duệ Cây Lan Christensonia Vietnamica
 • Kỳ triển lãm hoa lan tháng 2/2013 vừa rồi tại Westminster Mall, Anh Nguyễn Thanh, một thành viên của Hội Hoa Lan Việt-Nam đã trúng một giải cao quý với cây lan Den. teretifolium. Đây là dịp chúng ta tìm hiểu về cây lan quý, hiếm và đắt giá này.

  Tên khoa học là Den. teretifolium (t viết thường vì là nguyên giống) trong đó có chữ terete là đong đưa như quả lắc đồng hồ ý chỉ lá và hoa rũ xuống.

  Hoa Lan Den. Teretifolium

  Vì lá có dạng tròn và dài như chiếc đũa hay cây bút chì nên còn gọi là lan bút chì (pencil orchid). Cũng có người gọi là lan “đuôi chuột” (rat ‘s tail orchid). Nhìn vào hoa khi nở thành chùm, rũ xuống, người ta còn gọi là “khăn choàng đầu của cô dâu”.

  Đồng danh với Den. teretifolium ta có Dockrillia teretifolia. Cũng trong nhóm này còn có Den. teretifolium var. fasciculatum có đồng danh là Den. calamiforme hay Den. baseyanum.

  Den. teretifolium vừa sống trên thân cây như chùm gửi (epiphyte) vừa sống trên đá (lithophyte).

  Nguyên gốc:

  Đây là giống lan mọc nhiều tại phía Đông Úc Đại Lợi, trải dài từ Bega (New South Wales) tới Ockhampton (Queensland). Miền Nam của dãy này có trồng nhiều tại các vùng đồng lầy Swamp Oak.

  Miền Đông Nam của Qeensland, nguời ta trồng trên những cây loại mưa nhiệt đới (rainforest), đôi khi trên đá và những cây xà trên mặt nước.

  Hình dạng:

  Den. teretifolium không có lá dẹp bình thường mà chỉ có dạng tròn và dài như chiếc đũa mọc thẳng từ nhánh.

  Lá thòng xuống và đu đưa trong gió. Lá dài đến 60 cm với đường kính 8 mm. Lá màu đen lục và không có khía, rãnh. Cây mọc thành bụi có thể dài đến 3 thước.

  Hoa mọc thành chùm có khi đến 16 hoa trên một nhánh. Hoa nhìn giống con nhện cao cẳng. Hoa màu trắng tuyền tới màu kem hoặc vàng, có mùi thơm. Môi hoa có đốm màu đỏ đến nâu. Hoa nở từ cuối Đông đến đầu Xuân. Có loại đặc biệt chỉ nở trong tháng Hai nên gọi loại February. Đến mùa hoa nở, ban đêm, nhìn như sao sa.

  Các dạng Lan Den. teretifolium:

  – var. fasciculatum: lá mọc mạnh, hoa toàn màu trắng, mọc miền Bắc Qeensland (giữa Endeavour và sông Burdekin).

  – var. fairfaxi: dạng này có cành mỏng manh hơn, lá nhỏ, hoa màu vàng mọc nhiều vùng duyên hải New South Wales (từ Clarence River tới Blue Mountains).

  – West Sydney form: loại này khan hiếm và gần tuyêt chủng, ít có ngoài thiên nhiên. Giá cao.

  Cách trồng:

  Vì lan này có thể mọc trên đá nên nhà vườn thường trồng trong chậu plastic đường kính 3″ (7,5 cm) trong có sỏi, đá nhỏ và máng vào giá gỗ vuông 4″ (10 cm). Khi mua về cứ để nguyên như trên hoặc đặt vào chậu bằng đất lớn hơn. Chậu đất giữ nước nhưng không quá đẫm làm thúi rễ.

  Treo chậu quay về hướng Nam cho nhiều nắng nhưng không trực tiếp. Cây thích nắng đã lọc bớt % nắng tuỳ theo vị trí và cần thoáng gió. Vì cây thích mọc trên những cây xà trên mặt nước chứng tỏ cây cần có ẩm độ cao. Nếu trồng trong greenhouse, có thể treo cách trần 1 foot (30 cm) và có lưới cản nắng 50%.

  – Tưới nước:

  Mùa Xuân: 3 lần /tuần (những ngày tháng nóng quá ta có thể xịt để giữ độ ẩm cho rễ)

  Mùa Đông: 1 lần /tuần.

  Cây cần ẩm độ 60-65% quanh năm.

  – Tưới phân: Tưới hàng tuần vào mùa Xuân/Hạ. Tưới ít vào mùa Thu và ngưng hẳn vào mùa Đông.

  – Ánh sáng:

  Den. teretifolium cần ánh sáng từ 2000 đến 3000 fC.

  Cây ra hoa từ tháng Giêng cho đến tháng Năm. Riêng cây West Sydney form luôn nở vào tháng Hai.

  Cây thuộc loại chậm lớn nhưng dễ trồng. Cần lưu ý luôn giữ độ ẩm và phải thoáng gió.

  Cước chú:Cây Den. X grimesìi cũng có hoa giống hệt teretifolium nhưng thân lá ngắn hơn, nhám, là loại lai giống thiên nhiên chứ không phải lai giống nhân tạo. (Hình 5 & 6)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Loại Các Giống Lan Dendrobium
 • Những Cây Lan Hoàng Thảo Hoa Vàng
 • Cymbidium Suave – Dịu Hiền Hương: Địa Lan Nguyên Thủy Của Úc Và Những Giống Lai
 • Phân Biệt Kim Thoa Và Long Nhãn
 • Catasetum: Loài Lan Nào Đây?
 • Hoa Lan Úc Den. Avril’s Gold

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Lan Epigeneium Lyonii (Ames) Summerh 1957
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ
 • Mùa Này Trồng Gì?
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Năng Cơ Bản Xem Gà Chọi
 • Toa Thuốc Dùng Để Tắm Cho Da Gà Chọi Để Dai Và Cứng
 • Một trong những hoa lan lai giống còn mắc tiền cho đến ngày nay là lan Den. Avril’s Gold. Cứ nhìn vào thị trường hoa lan vào dịp Tết và sau đó là các kỳ triển lãm đầu năm tại vùng Orange County thì thấy người Việt vẫn còn mê hoa Lan Úc. Tìm hiểu thêm thì biết đa số người Việt thích Lan Úc vì các lý do sau đây:

  Hoa Lan Úc Den. Avril’s Gold

  – Lan Úc dễ trồng. Thật vậy với khí hậu nóng và đa dạng cây lan Úc chịu đựng nổi nhiều vùng khí hậu gay gắt khác nhau. Do đó cây lan Úc dễ trồng tại vùng Nam California.

  – Thân cây xum xuê, lớn, bẹ chứa nhiều nước nên lan Úc chịu đựng nổi mùa nóng lẫn mùa lạnh.

  – Hoa ra từng chùm lớn dễ lôi cuốn người thưởng ngoạn từ đàng xa.

  – Lan Úc ít nhiều đều có mùi thơm nên dễ quyến rũ người mua.

  – Lan Úc không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều mà vẫn ra hoa mỗi năm. Dĩ nhiên chăm sóc kỹ hơn, hoa sẽ lớn, nhiều hoa hơn.

  – Thích hợp cho người mới chơi. Lan Úc ít chết hơn so với các loại lan khác. Chăm sóc đúng mức, lan Úc tăng trưởng thấy rõ hàng năm.

  Vì những lý do trên nên trong vườn của giới chơi Lan người Việt ở đây lúc nào cũng có ba bốn cây lan Úc trở lên làm đầu đàn. Một cây lan Úc nhìn được cũng phải từ $200 trở lên. Trung bình từ $400 đến vài ngàn đô-la

  (1). Tóm lược theo Orchids on line.

  Theo sơ đồ, Den. Avril’s Gold cấu tạo bởi Den. Aussie Child và D. speciosum, trong đó D. Aussie Child lại do D. Hilda Poxon và D. Aussie Spectrum tạo thành v.v… Theo Australian Orchid Council Inc (AOC) thì cây có sơ đồ trên là cây Den. Avril’s Gold ‘Gosford Gold’, cũng của DUNO và được giải thưởng HCC/AOC 17-8-2006. Hoa có chấm đỏ trên cánh hoa (petals).

  Theo Cụ, “Ngay cả Brian & Phena Gerhard, chủ nhân vườn lan Down Under Native Orchid (DUNO) tại Wamberal cũng không còn dù rằng họ chính là người lai giống ra cây lan đó. Sau này, cây Den. speciosum Atherton 4N tuyệt giống và cây Den. Avril’s Gold trở nên hiếm không thể tìm ra được dù rằng ở Úc-châu.” Đặc điểm, hoa của cây này vàng tuyền và không có chấm hay vệt đỏ.

  Như vậy, đây là hai cây khác nhau vì có cha mẹ khác nhau, và kết cấu màu khác nhau. Nhưng cùng một xuất xứ là DUNO và cùng tên Avril’s Gold.Tiếc rằng cây của Cụ Đáng không có tên “tiếp vĩ ngữ” sau chữ Avril’s Gold. Như vậy ta có hy vọng cây của Cụ Đáng là cây Avril’s Gold tiên khởi, chưa có tên “đuôi” để phân biệt? (H.3)

  Sau đây là một số hoa lan cùng mang tên Avril’s Gold ở phần đầu, nhưng những chấm hay vệt đỏ lại phối trí khác nhau.

  – Avril’s Gold X Yondi: Cánh hoa vàng tuyền, không chấm, không vệt đỏ. Cánh hoa vàng đậm mặt trên, vàng lạt mặt dưới.Lưỡi hoa hai màu; đỏ trong, vàng trắng đầu lưỡi.Hình dáng giống cây Avril’s Gold của Cụ BX. Đáng.

  – Avril’s Gold ‘Chunky’ (Den. Aussie Child ‘Avril’, HCC/AOC X Den. speciosum ‘windermere’, HCC/AOC.): 2 cánh hoa vàng lợt, không chấm đỏ; 3 đài hoa vàng đậm có chấm đỏ, lưỡi hoa nhọn đầu, màu ngà có chấm đỏ. 2 đài hoa dưới cong vào nhau như sừng trâu, bề ngang đài hoa gấp 4 lần bề ngang cánh hoa.

  – Avril’s Gold ‘Kerry’s Delight: 2 cánh hoa nhỏ ít chấm đỏ, 3 đài hoa có bề ngang gấp 2 lần cánh hoa, vệt đỏ chạy dài theo đài hoa, hai đài hoa dưới cong sừng trâu. (H. 4)

  – Avril’s Gold ‘plenty’ HCC/AOC-ANOS: 2 cánh hoa bề ngang chỉ nhỏ bằng 1/3 chiều ngang đài hoa, toàn màu vàng. 3 đài hoa có vệt đỏ chạy dài chạy theo đài hoa, màu vàng như cánh hoa. Đây được coi là thành công nhất về lai giống. (H. 5)

  – Avril’s Gold ‘Louanne’: tương tự như loại” Chunky’ nhưng màu lợt hơn. Lưỡi và vùng chung quanh màu trắng có chấm đỏ.

  – Avril’s Gold ‘Barry’: giống như Avril’s Gold xYondi nhưng các cánh hoa màu vàng lợt hơn và không chấm đỏ.

  – Avril’s Gold ‘Aussie Victory’: Hoa màu vàng, 2 cánh hoa nhỏ , 3 đài hoa có chấm đỏ, 2 đài hoa dưới giáp vòng tròn với nhau. Môi hoa đỏ có sọc trắng ở giữa

  – Avril’s Gold ‘Ray’: Hoa màu vàng, Đài hoa có bề ngang gấp ba bề ngang cánh hoa, lưỡi hoa trắng, không chấm, đài hoa ngắn.

  – Avril’s Gold ‘Copperpot’ Mericlones: Cây này cũng thuộc vườn lan DUNO mới gây giống . Xem hình vẽ ta thấy hai cánh hoa bề ngang chỉ bằng 1/3 bề ngang của đài hoa. Các chấm đỏ chiếm phần lớn đài hoa.( Xem hình 6)

  – Avril’s Gold ‘Chunky’: Đây là phối hợp giữa 2 cây lan Den.Aussie Child ‘Avril’ HCC/AOC và cây Den.speciosum var speciosum ‘Windermere’ HCC/AOC. Cây có 2 cánh hoa nhỏ, dài và 3 đài hoa ngắn, rộng bề ngang. Các chấm đỏ nằm phần lớn ở đài hoa (xem hình 7/Internet).

  Ngoài những hình ảnh tượng trưng nêu trên, chúng ta còn thấy hằng trăm cây khác cùng mang tên Avril’s Gold, chỉ khác nhau tên lót phía sau, và màu sắc, các vết đốm cũng thay đổi ít nhiều.

  Đặc điểm Hoa Lan Úc Den. Avril’s Gold

  – Avril’s Gold là cây lai giống nên có nhiều điểm khác nhau tuỳ theo lúc pha giống.

  – Ta có thể phân làm 2 loại: loại một màu đồng nhất và loại có vá màu.

  – Khi mua phải nhìn thấy hoa để biết mình thích hay không. Không căn cứ vào tên gọi hay hình ảnh hay lời phủ dụ của người bán.

  – Nếu biết tông tích cây “cha mẹ” của cây lai giống càng tốt. Ví dụ cây Avril’s Gold ‘Chunky’, phối hợp bởi hai cây đã được khen tặng HCC của AOC.

  – Không nên vì hai chữ Avril’s Gold mà bị ám ảnh đến hoang phí.

  Thật vậy, sau khi thành công với cây Avril’s Gold đầu tiên, các nhà gây giống khác và ngay cả Brian Gerhard cũng cứ lấy tên này cho các cây về sau. Có lẽ dân chơi lan đã ghiền hay bị mê hoặc bởi một chữ Gold. Điều cần lưu ý là giá tại chỗ khoảng $15/chậu 3.5 inches. Giới trung gian mua về bán $25 đến $30. Và người mình bán lại từ $50 đến $70 mà vẫn có người mua!

  Khi viết bài này, chúng tôi có liên lạc với Brian Gerhard của vườn cây DUNO để mua cây mới lai giống là Avril’s Gold ‘Copperpot’ nhưng được trả lời là giá hối đoái quá chênh lệch nên không bàn lẻ qua Mỹ. Đây cũng là một lý do để con buôn nâng giá vô tội vạ.

  Để khỏi chạy đua theo thị hiếu, chúng ta cứ coi một cách đơn giản: Avril là tên gọi (first name) và Gold là tên họ (last name) vậy thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Lan Epigeneium Lyonii (Ames) Summerh. 1957
 • Cây Lan Prosthechea Vitellina [Lindl] Higgins 1997
 • Dendrobium Polyanthum Hay Den. Cretaceum? (Hoàng Thảo Vôi)
 • Các Giống Lan Stanhopea
 • Lan Kiếm Hoàng Lan Cymbidium Finlaysonianum
 • Hoa Lan Úc Den. Avril S Gold

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Năm Tan Rã Khối “hiệp Ước Warszawa” (1991
 • 35 Món Quà Tặng 20/11 Ý Nghĩa, Độc Đáo Thể Hiện Lòng Biết Ơn Tới Thầy Cô
 • Hơn 50 Mẫu Hoa 20/11 Đẹp
 • Vì Sao Yên Bái Trồng Được Hoa Lan?
 • # 1【Cần Biết】Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Tổ Yến Xinh Đẹp
 • Avril”s Gold/ Hình Trần Đức Tạo

  – Lan Úc dễ trồng. Thật vậy với khí hậu nóng và đa dạng cây lan Úc chịu đựng nổi nhiều vùng khí hậu gay gắt khác nhau. Do đó cây lan Úc dễ trồng tại vùng Nam California.

  – Thân cây xum xuê, lớn, bẹ chứa nhiều nước nên lan Úc chịu đựng nổi mùa nóng lẫn mùa lạnh.

  – Hoa ra từng chùm lớn dễ lôi cuốn người thưởng ngoạn từ đàng xa.

  – Lan Úc ít nhiều đều có mùi thơm nên dễ quyến rũ người mua.

  – Lan Úc không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều mà vẫn ra hoa mỗi năm. Dĩ nhiên chăm sóc kỹ hơn, hoa sẽ lớn, nhiều hoa hơn.

  – Thích hợp cho người mới chơi. Lan Úc ít chết hơn so với các loại lan khác. Chăm sóc đúng mức, lan Úc tăng trưởng thấy rõ hàng năm.

  Vì những lý do trên nên trong vườn của giới chơi Lan người Việt ở đây lúc nào cũng có ba bốn cây lan Úc trở lên làm đầu đàn. Một cây lan Úc nhìn được cũng phải từ $200 trở lên. Trung bình từ $400 đến vài ngàn đô-la.

  Trong mấy năm trở lại đây, giới chơi lan Úc lại săn tìm loại lan pha giống tên Den. Avril “s Gold. Loại lan này xuất phát từ vườn ương Down Under Native Orchids (DUNO) và do vợ chồng Phena và Brian Gerhard gây giống. Theo Cụ Bùi Xuân Đáng, vì người gây giống không khai giữ độc quyền nên các nhà gây giống khác cũng lấy tên Avril”s Gold và thường kèm theo một tên phụ. Do đó, khi mua lan Avril”s Gold cần để ý đến cách cấu tạo màu của hoa và gốc của cây cha mẹ. Ví dụ cây lan Den. Avril”s Gold “Gosford Gold” có gốc như sau:

  Den. Avril”s Gold “Gosford Gold”

  (1). Tóm lược theo Orchids on line.

  Theo sơ đồ, Den. Avril”s Gold cấu tạo bởi Den. Aussie Child và D. speciosum, trong đó D. Aussie Child lại do D. Hilda Poxon và D. Aussie Spectrum tạo thành v.v… Theo Australian Orchid Council Inc (AOC) thì cây có sơ đồ trên là cây Den. Avril”s Gold “Gosford Gold”, cũng của DUNO và được giải thưởng HCC/AOC 17-8-2006. Hoa có chấm đỏ trên cánh hoa (petals). (Xem hình 2)

  Avril”s Gold “Kerry”s Delight

  Nhưng theo Cụ Bùi Xuân Đáng, tác giả bài Den. Avril”s Gold, đăng trên website của Hội Hoa Lan Việt-Nam thì Cụ mua được một cây Avril”s Gold với tấm thẻ đề Den. speciosum Atherton X Den. Star of Riverdance. Theo Cụ, “Ngay cả Brian & Phena Gerhard, chủ nhân vườn lan Down Under Native Orchid (DUNO) tại Wamberal cũng không còn dù rằng họ chính là người lai giống ra cây lan đó. Sau này, cây Den. speciosum Atherton 4N tuyệt giống và cây Den. Avril”s Gold trở nên hiếm không thể tìm ra được dù rằng ở Úc-châu.” Đặc điểm, hoa của cây này vàng tuyền và không có chấm hay vệt đỏ. (Xem hình 3)

  Như vậy, đây là hai cây khác nhau vì có cha mẹ khác nhau, và kết cấu màu khác nhau. Nhưng cùng một xuất xứ là DUNO và cùng tên Avril”s Gold.Tiếc rằng cây của Cụ Đáng không có tên “tiếp vĩ ngữ” sau chữ Avril”s Gold. Như vậy ta có hy vọng cây của Cụ Đáng là cây Avril”s Gold tiên khởi, chưa có tên “đuôi” để phân biệt? (H.3)

  – Avril”s Gold X Yondi: Cánh hoa vàng tuyền, không chấm, không vệt đỏ. Cánh hoa vàng đậm mặt trên, vàng lạt mặt dưới.Lưỡi hoa hai màu; đỏ trong, vàng trắng đầu lưỡi.Hình dáng giống cây Avril”s Gold của Cụ BX. Đáng.

  – Avril”s Gold “Chunky” (Den. Aussie Child “Avril”, HCC/AOC X Den. speciosum “windermere”, HCC/AOC.): 2 cánh hoa vàng lợt, không chấm đỏ; 3 đài hoa vàng đậm có chấm đỏ, lưỡi hoa nhọn đầu, màu ngà có chấm đỏ. 2 đài hoa dưới cong vào nhau như sừng trâu, bề ngang đài hoa gấp 4 lần bề ngang cánh hoa.

  – Avril”s Gold “Kerry”s Delight: 2 cánh hoa nhỏ ít chấm đỏ, 3 đài hoa có bề ngang gấp 2 lần cánh hoa, vệt đỏ chạy dài theo đài hoa, hai đài hoa dưới cong sừng trâu. (H. 4)

  Avril”s Gold “Kerry”s Delight

  H. 4/ Internet Avril”s Gold “plenty” HCC/AOC-ANOS

  H. 5/ from Internet

  – Avril”s Gold “plenty” HCC/AOC-ANOS: 2 cánh hoa bề ngang chỉ nhỏ bằng 1/3 chiều ngang đài hoa, toàn màu vàng. 3 đài hoa có vệt đỏ chạy dài chạy theo đài hoa, màu vàng như cánh hoa. Đây được coi là thành công nhất về lai giống. (H. 5)

  – Avril”s Gold “Louanne”: tương tự như loại” Chunky” nhưng màu lợt hơn. Lưỡi và vùng chung quanh màu trắng có chấm đỏ.

  – Avril”s Gold “Barry”: giống như Avril”s Gold xYondi nhưng các cánh hoa màu vàng lợt hơn và không chấm đỏ.

  – Avril”s Gold “Aussie Victory”: Hoa màu vàng, 2 cánh hoa nhỏ , 3 đài hoa có chấm đỏ, 2 đài hoa dưới giáp vòng tròn với nhau. Môi hoa đỏ có sọc trắng ở giữa

  – Avril”s Gold “Ray”: Hoa màu vàng, Đài hoa có bề ngang gấp ba bề ngang cánh hoa, lưỡi hoa trắng, không chấm, đài hoa ngắn.

  – Avril”s Gold “Copperpot” Mericlones: Cây này cũng thuộc vườn lan DUNO mới gây giống . Xem hình vẽ ta thấy hai cánh hoa bề ngang chỉ bằng 1/3 bề ngang của đài hoa. Các chấm đỏ chiếm phần lớn đài hoa.( Xem hình 6)

  – Avril”s Gold “Chunky”: Đây là phối hợp giữa 2 cây lan Den.Aussie Child “Avril” HCC/AOC và cây Den.speciosum var speciosum “Windermere” HCC/AOC. Cây có 2 cánh hoa nhỏ, dài và 3 đài hoa ngắn, rộng bề ngang. Các chấm đỏ nằm phần lớn ở đài hoa (xem hình 7/Internet).

  Avril”s Gold “Copperpot” Mericlones

  H6 / Ebay Avril”s Gold “Chunky”

  H.7/ Internet

  Ngoài những hình ảnh tượng trưng nêu trên, chúng ta còn thấy hằng trăm cây khác cùng mang tên Avril”s Gold, chỉ khác nhau tên lót phía sau, và màu sắc, các vết đốm cũng thay đổi ít nhiều.

  Để kết luận, người viết chỉ nêu ra nhận xét:

  – Avril”s Gold là cây lai giống nên có nhiều điểm khác nhau tuỳ theo lúc pha giống.

  – Ta có thể phân làm 2 loại: loại một màu đồng nhất và loại có vá màu.

  – Khi mua phải nhìn thấy hoa để biết mình thích hay không. Không căn cứ vào tên gọi hay hình ảnh hay lời phủ dụ của người bán.

  – Nếu biết tông tích cây “cha mẹ” của cây lai giống càng tốt. Ví dụ cây Avril”s Gold “Chunky”, phối hợp bởi hai cây đã được khen tặng HCC của AOC.

  – Không nên vì hai chữ Avril”s Gold mà bị ám ảnh đến hoang phí.

  Thật vậy, sau khi thành công với cây Avril’s Gold đầu tiên, các nhà gây giống khác và ngay cả Brian Gerhard cũng cứ lấy tên này cho các cây về sau. Có lẽ dân chơi lan đã ghiền hay bị mê hoặc bởi một chữ Gold. Điều cần lưu ý là giá tại chỗ khoảng $15/chậu 3.5 inches. Giới trung gian mua về bán $25 đến $30. Và người mình bán lại từ $50 đến $70 mà vẫn có người mua!

  Khi viết bài này, chúng tôi có liên lạc với Brian Gerhard của vườn cây DUNO để mua cây mới lai giống là Avril’s Gold ‘Copperpot’ nhưng được trả lời là giá hối đoái quá chênh lệch nên không bàn lẻ qua Mỹ. Đây cũng là một lý do để con buôn nâng giá vô tội vạ.

  Để khỏi chạy đua theo thị hiếu, chúng ta cứ coi một cách đơn giản: Avril là tên gọi (first name) và Gold là tên họ (last name) vậy thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Loài Hoa Lan Quý Hiếm Có Hình Dáng Giống Như Con Vịt Đang Bay
 • Đặt Mua Hoa Tặng Sinh Nhật Giá Rẻ Ở Tphcm
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Thiên Nga
 • Shop Hoa Lan Hồ Điệp Sa Đéc
 • Hướng Dẫn Lựa Chọn Lan Hồ Điệp Chúc Mừng Sinh Nhật Tại Thế Giới Hoa
 • Chăm Sóc Hoa Lan Den Xuân, Đen Nắng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Lan Nuôi Cấy Mô
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Lan Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng
 • Vẻ Đẹp Kiêu Sa, Quyến Rũ Của Hoa Lan Vũ Nữ
 • Cách Trồng Lan Dendro Xuân 5 Cánh Trắng Lưỡi Tím
 • Tìm Hiểu Lan Dendro Xuân 5 Cánh Trắng Lưỡi Tím
 • Lan denro rất phù hợp với điều kiện khí hậu việt nam. Nên việc chăm sóc cũng không cần quá cầu kỳ, tuy nhiên các hướng dẫn sau sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

  Chăm sóc hoa lan den xuân, đen nắng

  TƯỚI NƯỚC cho lan denro

  Không chỉ với lan denro mà bất kỳ loại lan nào tưới nước đều là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển, ra hoa của cây.

  Mùa nắng:

  – Sáng tưới đẫm lần 1 (7 giờ đến 8 giờ)

  – Chiều tưới đẫm lần 2 (14 giờ đến 15 giờ)

  Tùy theo thời tiết nắng, gió mà quyết định tưới xen thêm giữa 2 lần tưới chính bằng những lần tưới nhẹ.

  Mùa mưa:

  – Sáng tưới trễ hơn

  – Chiều tưới sớm hơn

  Có thể tưới ít hơn, chủ yếu là tưới xả sau mỗi đợt mưa để phòng trong nước mưa có các độc tố, hóa chất, axit ảnh hưởng đến cây lan, đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa và cuối mùa mưa.

  Trước khi tưới cần kiểm tra độ ẩm giá thể, nếu giá thể không ướt, vẫn mát và cảm giác có hơi nước là được. Ngược lại nếu thấy giá thể ẩm ướt thì không được tưới nữa và lưu ý lại để lần sau tưới ít hơn.

  Cây được tưới nước vừa đủ sẽ có thân tròn to, rễ phát triển nhanh.

  PHÂN BÓN cho lan denro

  Từ khi trồng:

  – Phân 30.10.10, 3 ngày/lần

  – Vitamin B1, 3 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào)

  – Superthive, 15 – 30 ngày/lần (có thể pha chung với phân NPK 30.10.10)

  – Phân cá, 20 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào)

  – Atonik, 30 ngày/lần (không pha chung với B1)

  Phun xen kẽ các loại phân trên, phun đẫm toàn bộ cây, thời điểm phun tốt nhất là 5 giờ sáng đến 8 giờ thì tưới xả muối. Trước khi phun phân thi phun nước trước (nhớ là phun nước chứ không phải tưới) để chống sốc cho lan.

  Khi thúc bông:

  Khi giả hành thứ 2 hoặc 3 kể từ khi trồng đã gần tới đỉnh. Phun 2 lần 10.60.10. Sau đó phun liên tục 20.20.20 và 2 lần liên tục Atonik, 6 ngày/lần.

  PHÒNG TRỊ BỆNH

  Bệnh trên cây trồng nói chung và cây lan nói riêng được phân thành 3 nhóm chính như sau: i) Bệnh do côn trùng gây ra; ii) Bệnh do nấm gây ra; iii) Bệnh do virus gây ra.

  Bệnh do côn trùng gây ra dễ phòng ngừa và cũng dễ điều trị.

  Bệnh do nấm và virus gây ra biện pháp chủ yếu và hiệu quả nhất là phòng ngừa còn việc điều trị hầu như ít có hiệu quả.

  Mùa nắng:

  – Dithane M45 80WP, 2 – 3 tuần/lần.

  – Aliette 800 WG, 2 tháng/lần.

  – Vicarben, 1 tháng/lần.

  Mùa mưa:

  – Dithane M45 80WP, 1 tuần/lần.

  – Aliette 800 WG, 1 tháng/lần.

  – Vicarben, 10 ngày/lần.

  – Phun thêm Nacosan (hoặc Benkona, giảm liều còn 1/2 chỉ dẫn), 2 – 3 tuần/lần để phòng ngừa rêu, mốc.

  – Nếu khi bông nở có dấu hiệu bị dòi đục lá thì phun ngừa khi bông chưa nở confidor (hoặc anvado), 10 ngày/lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Trúc Ngọc Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Trúc Ngọc Nở Hoa Đẹp
 • Bật Mí Cách Trồng Lan Càng Cua Xanh Tốt Như Cỏ
 • Tìm Hiểu Về Lan Thanh Đạm Tuyết Ngọc
 • Phong Cách Trồng Hoàng Thảo Lông Trắng Của Chuyên Gia
 • Tại Sao Hoa Lan Hồ Điệp Bị Vàng Lá Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Dendrobium (Den-Droh-Bium) Đăng Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Laelia (Lay-Lee-Uh) Là Giống Lan Gì
 • Dendrobium Speciosum, Lan Úc
 • Cách Trồng Về Loại Lan Vanda
 • Paphiopedilum (Paff-Ee-Oh-Ped-Ih-Lum) Nữ Hài
 • Biết Đến Lan Epidendrum (Ep-Ih-Den-Drum)
 • Tạm dịch là Đăng lan vì chữ Hoàng thảo chúng ta thường dùng không được chuẩn đích, chẳng lẽ các cây hoa màu trắng, đỏ, tím, hồng đều gọi là Hoàng thảo hay sao?

  Dendrobium (Den-DROH-bium) Đăng Lan

  Loại lan này mọc khắp Á châu và sang đến Úc châu tổng cộng trên 1000 giống. Việt Nam có chừng trên 100 giống. Người ta chia Đăng lan ra làm nhiều nhóm:

  1. Lá xanh quanh năm (evergreen) như Den. antennatum, Den. phalaenopsis. v.v… Loại này chùm hoa thường mọc ở gần ngọn.

  2. Lá rụng vào muà đông (decidious) như Den. anosmum, Den wardianum v.v… Những cây này, hoa thường mọc ở các đốt trên thân cây.

  3. Nhóm Callista với chùm hoa rũ xuống (pendulous) như Den. chrysotoxum, Den. farmeri, Den. thyrsiflorum. v.v…

  4. Nhóm Latoura với chùm hoa thẳng đứng (erect) như Den. atroviolaceum, Den spectabile v.v… Những cây trong nhóm này phần đông hoa mầu vàng xanh.

  5. Nhóm Formosae đặc điểm thân và lá cây có lông đen như Den. draconis, Den. formosum v.v… phần đông có hoa mầu trắng. Nói chung tất cả các cây Dendrobium đều cần một thời gian nghỉ (dormant rest) thường vào 2 tháng muà đông, nhưng cũng có những giống mọc quanh năm như giống Den phalaenopsis (Bigibum) Den. williamsonii, v.v…

  Lưu ý Ngoại trừ khi thân cây đã chết khô, đừng bao giờ cằt bỏ những cây già dù rằng không còn lá nữa. Thông thường hoa mọc ra tại các đốt của những cây mọc từ năm trước.

  CÁCH TRỒNG

  NHIỆT ĐỘ

  Đăng lan khi đang mọc, nhiệt độ ban ngày cần phải từ 80 đến 100oF. Càng nóng càng tốt nhưng ẩm độ phải cao tối thiểu là 50%. Ban đêm, nhiệt độ hạ xuống khoảng 60oF. Phần đông lan Dendrobium không chịu dược lạnh dưới 50oF ngoại trừ giống Nobile và một số lan Úc châu có thể chịu lạnh tới 35-40oF. Nếu bị lạnh và lại sũng nước cây sẽ bị thối rễ.

  ÁNH SÁNG

  Lan cần nhiều ánh sáng giống như Cattleya. Nếu trồng trong nhà cần để ở cửa sổ phía Nam hoặc dùng đèn loại đặc biệt High Intensity Discharge (HID). Đèn ống thường không đủ ánh sáng.

  TƯỚI NƯỚC

  Khi lan đang mọc cần tưới nhiều nước, lúc đã ngưng tăng trưởng bớt nước đi để cho hơi khô giữa hai lần tưới. Những giống như: D. anosmum, D. finlaysonianum, D. nobile, D. chrysanthum, D. wardianum v.v… vào thời gian ngưng nghỉ chỉ nên tưới chút đỉnh cho cây khỏi bị khô. Những loại có lá xanh và mọc quanh năm chỉ cần tuớí bớt nước.

  ĐỘ ẨM

  Khi lan đang mọc cần ẩm độ từ 50-80%

  BÓN PHÂN

  Lan đang mọc cần bón phân mỗi lần tưới nước. Nên bón phân có chỉ số Nitrogen cao như 30- 10- 10 hay 20-20-20 cho tiện hơn. Khi cây đã hết tăng trưởng bớt phân đi và ngưng bón vào mùa đông. Bón quá nhiều phân lại thêm có chất Nitrogene cao, cây sẽ mọc những cây con (Keiki) ở trên các đốt.

  THAY CHẬU

  Đăng lan ưa trồng trong chậu nhỏ và không ưa đụng dến rễ vì vậy nên chọn thứ nào lâu mục, Tồt nhất là 2-3 phần đá và 8 phần vỏ cây loại vừa.

  MỘT VÀI CÂY LAN MỌC TẠI VIỆT NAM

  Den. aduncum Hồng Câu mầu hồng Den. aggregatum Kim điệp vẩy cá, thơm
  Den. amabile Thủy tiên hường Den. aphyllum Hạc vĩ hồng nhạt, thơm
  Den. anosmum Dã hạc, mầu tím hay trắng rất thơm Den. bellatulum Hỏa hoàng,thơm
  Den. chrysanthum Hoa vàng, thơm Den. crumenatum Bạch câu, hơi thơm
  Den. chrysotoxum Kim điêp, mầu vàng, thơm Den. crystallinum Ngọc thạch
  Den. devonianum Tam bảo sắc Den. draconis Nhất điểm hồng
  Den. fimbriatum Long nhãn mầu vàng nghệ, thơm Den harveyanum Hoàng thảo tua
  Den.heretocarpum Nhất điểm hòang, thơm Den. leonis Tai hổ, thơm
  Den. loddigesii Nghệ tâm Mầu hồmg đậm Den. nobile Mầu tím hay hồng, thơm
  Den. palpebrrae Hoa trắng, hoi thơm Den. parishii Hoa tím hồng. thơm
  Den primulinum Long tu mầu hồng nhạt,thơm Den. secundum Báo hỷ mầu hồng tím
  Den. thyrsiflorum Thủy tiên mầu vàng Den. unicum Mầu đỏ cá vàng
  Den wardianum Tứ bảo sắc

  Đa số lan Dendrobium đều nở hoa vào mùa Xuân hay đầu mùa Hạ, nhưng những cây lai giống nở đủ 4 mùa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Oncidium (On-Sid-Ee-Um) Lan Vũ Nữ
 • Nhận Định Loài Lan Stanhopea (Stan-Hope-Eeah)
 • Phalaenopsis (Fal-En-Opp-Sis) Hồ Điệp
 • Tổng Hợp Lan Schomburgkia (Shom-Burg-Kia)
 • Phong Lan Lycaste (Lye-Kass-Tee)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà (Den. Nobile, Den. Linawianum)

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Hắc Mao
 • Cây Phong Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Tìm Hiểu Về Lan Hoàng Thảo Kim Điệp
 • Lan Rừng Đẹp Kim Điệp Xuân
 • Cách Phân Biệt Lan Kim Điệp Giấy Và Kim Điệp Nhựa (Kim Điệp Thơm)
 • 1. Về tên gọi

  Cũng như nhiều loài Phong lan khác ở Việt Nam, lan Hoàng Thảo Đùi gà được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: Đùi gà, Hoàng thảo, Hoàng thảo mùa xuân, Phi điệp kép … Mặc dù vậy, tên gọi phổ biến nhất của loài lan này là Đùi gà tròn (Den.noble) và Đùi gà dẹt (Den.linawianum) dựa trên đặc điểm của thân. Cái tên Đùi gà có lẽ bắt nguồn từ hình dáng thân của nó, gốc nhỏ thân phình rất to.

  2. Nhận dạng

  Như đã nói ở trên, lan Hoàng thảo Đùi gà có 2 loại: Đùi Gà tròn và Đùi Gà dẹt

  (không kể đến 1 số loại đùi gà công nghiệp, lai tạo nhập từ Thailand – Denro xuân).

  Đùi Gà tròn: Thân tròn hoặc có dạng eclip, có nhiều rãnh dọc thân, rất dễ nhầm với hoàng thảo xoắn và hoàng phi hạc. Tuy nhiên hoàng thảo xoắn thân to, cứng và dài, lá thuôn hơn, còn hoàng phi hạc thân dầy hơn và thường có màu vàng ngà.

  Hoa của Đùi gà tròn có chấm họng rất to, đậm. Cánh dầy và hương cũng ngát hơn Đùi gà dẹt.

  Đùi Gà dẹt : thân thường nhỏ, ngắn, có nhiều rãnh chạy dọc thân và dẹt. Đặc biệt thân rất ngúc ngoắc, người mới chơi đôi khi còn nhầm với hoàng thảo Chuỗi ngọc.

  Cánh hoa Đùi gà dẹt nhìn buồn, thường có màu trắng, đầu cánh tím nhạt, họng tím , có 2 mắt nhỏ.

  Đùi gà dẹt khó thuần hơn đùi gà tròn, chịu nắng kém hơn, dễ úng gốc hơn.

  3. Trồng và chăm sóc

  Như nhiều loài Hoàng thảo khác, Ht Đùi gà cũng có mùa nghỉ, thường rơi vào mùa khô, cuối Thu đầu Đông. Vì vậy Đùi gà nên ghép vào cuối đông, đầu xuân, khi cây đã xuống hết lá.

  Chọn cây có nhiều thân hoa, vừa chơi hoa vừa có mầm gốc, xuống càng nhiều lá càng tốt. Thân già rất dễ nhận vì vẫn còn cuống hoa mùa trước. Tốt nhất là chọn bụi bóc nguyên giề. Ko có các dấu hiệu bệnh như thối, đốm, nấm.

  Xử lý cây trước khi ghép

  Mua về mình thường treo ngược ở chỗ khô thoáng, mát 3 ngày không tưới. Sau 3-5 ngày, phun sương rất nhẹ, thoáng qua 2 ngày/lần. Từ 7-15 ngày sau thì ghép tùy vào lá trên cây còn nhiều hay ít.

  Trước khi ghép cắt bỏ hết phần rễ già, chỉ để lại phần rễ đủ để ghim vào giá thể, nếu trồng chậu thì cắt sát gốc luôn. Ghép treo chỗ thoáng mát, tránh mưa, nắng xối trực tiếp. 3 ngày không tưới, còn những ngày sau phun sương nhẹ vào gốc 5 – 7ngày/lần, tùy điều kiện môi trường.

  Đùi gà không kén chọn giá thể, có thể ghép lũa, gốc nhãn, vú sữa, ghép cây sống, trồng chậu … Tuy nhiên cần lưu ý: Nó là loài thân có giả hành trữ nước, nên ưa khô vì vậy gốc phải thoáng, thoát nước nhanh.

   Nắng: Đùi gà ưa khô, chịu nắng tốt 70 – 100%, sũng gốc là hay bị thối rễ. Để thuần được cây ăn nắng 100% bạn nên treo mép giàn, hướng Đông, để cây ăn nắng xiên. Khoảng 1 tháng sau là cây có thể chịu 100% nắng. Thực tế ở nhà mình thì cả Tròn và Dẹt mình cho ăn 100% nắng từ sáng tới chiều (Tất nhiên là phải tránh những đợt nắng cao điểm. Lưu ý là bạn vẫn có thể để dưới 1 lớp lưới, để tránh mưa xối trực tiếp vào cây.
   Tưới nước: Thường tuần chỉ tưới 1-2 lần đủ để ướt giá thể đối với cây trồng trong vườn có lưới che và nền đất mát. Trồng chậu sân thượng thì mình vẫn tưới đẫm ngày/2 lần vào mùa hè, 2-3 ngày/lần vào mùa đông.
   Bón phân: Đùi gà là loài cây khỏe, nếu đảm bảo đủ 3 yếu tố: nắng, ẩm, thoáng thì không cần dùng đến phân. Trồng trong điều kiện hạn chế thì cần bổ xung thêm. Lưu ý là Đùi gà ưa phân hữu cơ (Các loại phân dê, dơi, bò …)
   Ra hoa: Vào mùa cây xuống lá chuẩn bị ra hoa, giảm tưới tối đa. Chỉ thỉnh thoảng phun sương rất nhẹ vào gốc. Nếu bạn vẫn nguyên chế độ tưới, cây sẽ cho ít hoa, nhảy kie trên thân nhiều. Phơi nắng càng nhiều càng tốt, việc này ảnh hưởng lớn đến số lượng cũng như chất lượng hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xe Nissan Sunny Và Lan Hoàng Thảo Đùi Gà Có Gì Có Giống Nhau?
 • Cách Trồng Lan Hoàng Thảo (Dendrobium)
 • Đắk Lắk: Vườn Lan Rừng Toàn Của “độc, Lạ” Vạn Người Mê Của Chàng Trai 8X
 • 7 Bí Quyết Khiến Lan Rừng Lâu Tàn
 • Lan Hoàng Thảo Là Thảo Dược Gì? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi
 • Cây Lan Thủy Tiên Dendrobium Farmeri Và Den. Palpebrae

  --- Bài mới hơn ---

 • Mặc Lan Và Thanh Ngọc Cymbidium Sinense & Cymbidium Ensifolium
 • Hoa Lan Hoàn Vũ Paphiopedilum Hangianum
 • Thanh Hắc Lan Dendrobium Hemimelanoglossum Guill
 • Lan Thanh Đạm (Coelogyne) Của Việt Nam
 • Hậu Duệ Của Lan Hài Hồng Việt Nam
 • Đúng vào ngày lễ Độc Lập của Hoa kỳ 4-7-2009, cô Đặng thị Kim Thảo cho tôi biết có sự lẫn lộn về cây lan Thủy tiên Dendrobium palpebrae mà tôi đã viết trong bài Lan Việt Den. farmeri Thủy Tiên. Vậy xin đính chính lại như sau: Thân cây Den. farmeri và Den palpebrae thân đều vuông 4 góc, nhưng cây Den. palpebrae cao hơn. Có lẽ cũng vì vậy nhiều người lầm tưởng 2 giống là một và ngay các khoa học gia thuộc thế hệ trước cũng cho cây Den. farmeri là đồng danh với cây Den. palpebrae.

  Cây lan Thủy tiên Dendrobium farmeri và Den. palpebrae

  Trong nhiều tài liệu sách vở cũng ghi như vậy, thành ra trong khi viết bài này đầu óc tôi vẫn còn như ở trong mê hồn trận, nhất là 2 cây khá giống nhau về thân, lá và hoa cho nên dễ dàng lầm lẫn. Vậy xin trích dẫn theo các tài liệu sách vở như sau để chúng ta cùng suy ngẫm

  • Trong cuốn The Orchid of Indochina trang 208, Gunnar Seidenfaden cho biết là cây Den. farmeri chỉ là đồng danh của cây Den palpebrae. Nhưng theo ông, 2 cây này nên tách riêng ra vì cây Den. farmeri có lẽ không mọc tại Đông Dương. Hơn nữa vỏ bọc (bract) hoa Den. palpebrae ngắn hơn và cấu trúc của hoa có phần khác biệt với nhiều danh từ khoa học mà tôi không thể dịch sang Việt ngữ được. Ông cũng nói thêm là Leonid Averyanov có gửi cho ông tấm hình mầu của hoa Den. palpebrae với chiếc vỏ bọc hoa ngắn hơn.

  Den. farmeri

  • Sách Cây Cỏ Việt Nam trang 1023 của Phạm hoàng Hộ gọi cây Den. palpebrae là Trâm vàng và Den. farmeri chỉ là đồng danh. Sách Phong Lan Việt Nam của Trần Hợp trang 250 cũng cho cây Den. farmeri là đồng danh của cây Den palpebrae và gọi cây này là Thủy Tiên.

  • Theo CITES Orchid Checklist do vườn thảo mộc Kew biên soạn cho Tổ chức quốc tế bảo tồn các cây cỏ và cầm thú hiếm quý đã ghi nhận Việt Nam có cả 2 cây Den. farmeri và Den. palpebrae.

  • Trong cuốn sách nói về các giống Dendrobium and it’s relatives trang 128 và 129 của Bill lavarck- Wayne Harris- Geoff Stocker nói 2 cây này khác nhau. Den. farmeri thân vuông chiều cao khoảng 15-20 cm, ngang 3 cm, hoa nhiều, to 3-4 cm mọc sát nhau và có cây ra hoa mầu hồng. Den. palpebrae thân cũng vuông nhưng cao tới 50 cm, ngang chỉ khoảng 1 cm. Hoa mầu trắng từ 6-15 chiếc ngang 4-6 cm và không có mầu tím hồng.

  Den. palpebrae

  • Theo cuốn Thực Vật Chí, loài Hoàng Thảo (Dendrobium) của Dương Đức Huyến trang 144 nói về cây Den. farmeri, tên có lẽ in nhầm là Ngọc Điểm. Cây này mọc tại Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Kontum, Đắc Lắc, Gia Lai và Lâm Đồng. Thân dài 25-35 cm dầy 1.5-1.7 cm, hình con suốt với 4 gờ dọc sắc. Hoa mầu trắng đường kính 3-4 cm. Den palpebrae trang 145 tên Việt Thủy tiên vàng? Mọc tại Bắc bộ, Nghệ An, Kontum, Đắc Lắc, Lâm Đồng. Thân dài 10-30 cm dày 1-1.5 cm, chùm hoa nhiều cánh hoa mầu trắng.

  • Theo Internet Orchid Species Photo Encyclopedia cây Den. palpebrae rất dễ nhầm lẫn với Den. farmeri vì hoa của 2 cây và điều kiện sinh trưởng rất giống nhau. Những khác biệt chính yếu là cây Den. palpebrae cuống hoa dài hơn và hoa thưa hơn và hoa chỉ từ 6-10 chiếc ngang to 3.75 cm. Den.farmeri nhiều hoa to 5 cm và mọc sát nhau hơn.

  Den. palpebrae

  Căn cứ vào nhưng điểm chính yếu của các sách vở tài liêu kể trên, chúng ta có thể kết luận như sau:

  1. Cây den. farmerii và cây Den. palpebrae là 2 cây khác nhau, không thể coi là đồng danh được và Việt Nam có cả 2 cây.

  2. Sự khác biệt giữa 2 cây như sau:

  • Den. farmeri thân ngắn 15-30 cm, to ngang, hoa nhiều và dầy nhưng nhỏ 3-4 cm có cây hoa mầu tím hồng gần giống với cây Den amabile Thủy tiên tím.

  • Den. palpebrae thân cao tới 50 cm, nhỏ ngang, hoa ít và thưa nhưng hoa lớn 5-6 cm mầu trắng.

  Nói như vậy có người cho rằng cây nào mọc ở chỗ tốt sẽ cao lớn hơn, nhưng như vậy cũng không ổn bởi vì thông thường cây tốt sẽ cho nhiều hoa, nhưng tại sao cây Den palpebrae cao lớn hơn mà hoa lại ít hơn cây Den. farmeri.

  Trong tương lai sẽ có người hỏi sự khác biệt giữa cây cây Den farmeri và cây Den amabile như thế nào? và cũng có người sẽ hỏi vậy thì cây Den. palpebrae khác nhau với cây Den. thyrsiflorum ra sao?

  Den farmeri

  Vấn đề này xin nhường lai cho các nhà khoa học, những kẻ chơi lan tài tử, chúng ta chỉ nhìn vào hình dáng và mầu sắc để phân biệt. Theo Karel Pterzelka, trong lá thư của giáo sư Gunnar Seidenfaden gửi cho con ông là Alex thì mầu sắc ít khi được dùng làm yếu tố chính để xác quyết mà hình dáng của chùm hoa mới thực sự để cho việc định giá được trung thực. (colour of orchids is seldom decisive for the determination, but the shape of inflorescence is the true assessment for pcise diagnosis). Nguyễn Thiện Tịch cho biết: các tiêu chuẩn quan trọng để phân biệt giảm dần như sau: sự cấu tạo, hình dáng, kích thước, mầu sắc.

  Nhưng hiện nay các chuyên gia đang dùng cách thử nghiệm DNA để phân biệt giữa cây nọ và cây kia và chắc chắn sẽ không có sự sai lầm.

  Trong chuyến về thăm quê hương vào tháng 3 vừa qua, chúng tôi thấy khá nhiều những cây lan kể trên, cũng như các bạn đã gửi hình cho. Xin lựa chọn một vài hình tiêu biểu, nếu có sự lẫn lộn cũng xin thông cảm bởi vì trong hình khó lòng phân biệt kích thước của thân cây và hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Nervilia Comm. Ex Gaudich (Diệp Tâm Lan)
 • Tứ Quý Hài Lan
 • Hoa Lan Và Bạn Đọc: Dendrobium Gibsonii Lindleyi
 • Những Cây Schoenorchis
 • Hoa Lan Biến Mầu Tại Hà Giang
 • Thập Hoa, Hoàng Thảo Thập Hoa, Den.aduncum, Giò Lan Đẹp Nuôi Thuần

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 50 Hình Ảnh Hoa Lan Đẹp Nhất Thế Giới Full Hd
 • Làm Giàu Từ Niềm Đam Mê Hoa Lan Rừng
 • Kiến Thức Cơ Bản Về Các Loài Lan Thuộc Giống Cattleya
 • Cách Chăm Sóc Địa Lan Ra Hoa Nở Đúng Tết
 • Các Loại Hoa Lan Rừng Quý Hiếm (Đẹp Độc Lạ) Nhất Thế Giới
 • Hoàng Thảo Thập Hoa là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ nuôi trồng,rất dễ ra

  hoa,siêng hoa và màu sắc rất bắt mắt.

  Lớp cao hơn: Chi Lan Hoàng Thảo

  Cấp độ: Loài

  PHÂN BỐ VÙNG MIỀN

  Hoa lan Hoàng Thảo Thập Hoa có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông

  Nam Á. Tại Việt Nam mọc từ Miền Bắc vào đến Miền Nam Bộ dọc theo dãy Trường Sơn giáp

  với nước Lào,Campuchia và Thái Lan. Ở Việt Nam xuất hiện tại các tỉnh như Hòa

  Bình,Lai Châu,Lâm Đồng…

  Thập hoa, hoàng thảo thập hoa, den.aduncum, giò lan đẹp nuôi thuần

  Thân: Phong lan thân thòng,thân dài và thẳng thường mọc hướng lên trên hướng ánh nắng sau đó dài ra và rủ xuống.Thân cây thường cao có thể đến 80 cm,đường kính thân gốc nhỏ thân phình ra đoạn giữa to nhất khoảng từ0,5-,1,5cm

  tùy vào loại thân nhỏ(còi) và loại thân to(cây trưởng thành) và vùng xuất sứ cây.Thân cây thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng,trên thân cây cũng có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân.Thân cây có những đốt ngắn,mỗi đốt sẽ có 1 lá.Cây nảy mầm và ra lá từ gốc vào dịp đầu năm đến cuối năm thì thường sẽ ngừng phát triển.

  Lá: Loại này ra rất nhiều lá,lá mọc trên thân cây,lá dạng so le cách nhau khoảng từ 2-3 cm,lá dài từ 4-6 cm và rộng khoảng 1,5-2,5 cm(hoặc có thể to hơn 2,5cm,loại đặc biệt,rất

  hiếm),đuôi lá nhọn ,dáng lá giống hình thoi.Màu của lá thường có màu xanh đậm,màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng,cổ lá có khấc màu xanh trắng,trên lá cây có thể hơi có nhiều gân và có thể có sọc trắng mờ dọc

  theo lá,cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết nhỏ chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.

  Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và rụng lá từ gốc sau đó lan dần lên ngọn nhưng cây vẫn

  hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

  Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, Thân rễ

  thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con mọc ra trên

  thân cây cũ. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây

  sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo

  năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

  ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

  Mùa nở hoa: Mùa Hoàng Thảo Thập Hoa nở hoa dải rác thường vào cuối mùa xuân đến cuối mùa hè,ra hoa vào khoảng từ tháng 3 đến tháng Inkndrinkmarkers.com nở dải rác và dựa theo khí hậu và vùng miền nuôi trồng cây.

  Cần hoa và bông hoa: Hoa dạng chùm,cần mọc ra ngay ở mắt thân cây có chiều dài khoảng 2-3cm, thường mỗi cần sẽ có từ 3-8 bông hoa.Độ

  dày hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ, thường cần hoa ra ở mỗi mắt của thân cây. Hoa mọc tương đối dày trên thân,thường mỗi thân sẽ có khoảng 1/6 chiều dài của thân.Mỗi bông hoa có đường kính từ 1-2 cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

  Màu Sắc và Hương thơm: Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Thập Hoa chỉ có là màu trắng tím(cánh và lưỡi có màu trắng pha tím,mắt màu tím đậm),màu hồng và có màu trắng tuyền(hoa đột biến var alba rất hiếm).

  Hoa Lan Thập Hoa rừng cánh hoa rất đa dạng như cánh sen,cánh bay,cánh mai.. cánh hoa rất đa đạng

  làm cho người sưu tầm rất lâu mới có thể khám phá hết,hơn nữa có 1 số cây có mùi hương cũng rất nhẹ nhàng và đầy quyến rũ. Độ

  bền của hoa khoảng 5-7 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể lên đến đến

  ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY HOA LAN THẬP HOA PHÁT TRIỂN TỐT

  Hoa lan Hoàng Thảo Thập Hoa là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió.Ánh sáng từ 20-50% và

  độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh

  náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách

  đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn

  toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

  CÁCH TRỒNG CÂY HOA LAN THẬP HOA

  Khi mua cây lan Thập Hoa về cần làm những bước sau:

  1.Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các

  loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

  2.Cách tách cây ra khỏi chậu: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách

  cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh

  sau đó chuyển sang giá thể mới.

  Trồng cây hàng rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết

  rễ hỏng,bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên

  khoảng 2-3 ngày thì ghép.

  3.Trồng và ghép cây:Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn

  cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt,giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm

  vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không

  giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió,nắng.Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

  CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA LAN THẬP HOA

  Lượng sáng:

  Vì lượng ánh sáng cần cho Hoàng Thảo Thập Hoa là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất

  chúng ta dùng lưới che nắng. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan được

  sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc…Khi mới trồng

  cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánh

  nắng khi nhiệt độ ở trên 30 0 cvà 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30 0 c. Khi cây thuần tức là chúng đã

  bám rễ và khỏe mạnh,bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây

  có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

  Tưới nước:

  Quan trọng nhất là tưới nước tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang

  hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ

  hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 0 c và tưới 2 lần

  khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 0 c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh,giữ độ ẩm rất kém. Còn

  đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì khi trồng vào chậu sẽ giữ

  độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.

  Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây,thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ

  gây bệnh cho cây.Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc

  máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

  Điều kiện để cây Hoàng Thảo Thập Hoa ra hoa: Dòng cây này thường đến cuối năm sẽ rụng khoảng 50 % lá,như vậy dù lá rụng hết hoặc không thì vẫn sẽ đạt được lượng hoa nhất định.Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ

  ẩm,ánh sáng,lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây

  đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển

  để năm tới cây ra hoa bình thường.

  Bón phân và phun thuốc.

  Thời điểm bón phân cho hoa lan Thập Hoa: Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang

  phát triển bộ rễ,có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh

  năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

  Vào dịp đầu năm chúng ta nên bón phân đều đặn để tích lũy đủ lực để cây phát triển tốt và năm tới cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì

  nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.Những tháng còn lại để giữ cho cây

  phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

  Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Thập Hoa: để cây hấp thụ thuốc tốt nhất

  thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh

  cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp

  mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

  Cách bảo quản hoa của cây hoa lan Thập Hoa:

  Hoa lan Thập Hoa muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh

  sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc

  đẩy cây hoa phát triển.

  Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm

  ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới

  vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Thập Hoa, Cách Chăm Sóc
 • Chăm Lan Ngọc Điểm Bắt Đầu Từ Sau Tết,cắt Hoa Thì Dưỡng Cây Luôn
 • #1 【Cây Lan Hạc Vỹ】Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Lan Hạc Vỹ
 • Các Loại Lan Rừng Nở Vào Dịp Tết. Cách Chăm Sóc Lan Rừng Nở Đúng Tết
 • Lan Hạc Vỹ, Giá Bán Những Điều Người Mới Chơi Cần Biết
 • Biết Đến Lan Epidendrum (Ep-Ih-Den-Drum)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cymbidium (Sym-Bid-Ee-Um) Thổ Lan
 • Tổng Hợp Về Loài Lan Encyclia (En-Sik-Lee-Uh)
 • Cattleya (Kat-Lee-Uh) Cát Lan
 • Lan Calanthe Leuseri P.j. Cribb 2009
 • Cây Lan Mới Cymbidium Qiubeiense K.m. Feng & H.li 1980
 • Epidendrum mọc khắp Mỹ châu và là loài lan đầu tiên được đặt tên. Năm 1753 Carl Linnaeus dùng tên này để chỉ tất cả những cây phong lan mọc trên cành cây. Theo tiếng Hy Lạp Epi có nghĩa: ở trên và dendron: cây. Nhưng thực ra loài này có trên 1000 giống mọc ở mọi nơi: dưới đất, trên đá và cành cây.

  Biết đến lan Epidendrum (ep-ih-DEN-drum)

  Người mới chơi lan thường chỉ biết đến lan Epidendrum qua 2 cây lan phổ thông nhất là cây Epidendendrum radicans hay Epidendrum ibaguense hoặc những cây lan ghép giống từ hai cây này và đặt cho cái tên là trúc lan hoặc lan 4 mùa vì thân giống như cây trúc và ra hoa quanh năm.

  Epidendrum có nhiều cây, thân chẳng giống như cây trúc chút nào, như cây Epidendrum ciilare thân giống như Cattleya và cây Epidendrum parkinsonianum.

  Epidendrum có thân cao nhất là Epidendrum cinnabarium, cao hơn 2 thước, hoa mọc ở trên ngọn.

  Đa số Epidendrum hoa trông na ná như hoa Encyclia cho nên nhiều người nhầm lẫn. Trước đây người ta xếp chung các loại có hoa giống nhau vào Epidendrum, nhưng sau đó đã tách riêng ra nhiều loại như: Encyclia, Barkeria, Oerstedella, Jaquiniella v.v… Gần đây người ta ghép Epidendrum với Cattleya, Laelia và nhiều loại khác tạo ra những bông hoa tuyệt đẹp.

  CÁCH TRỒNG

  NHIỆT ĐỘ

  Epidendrum cần có một nhiệt độ tối thiểu là 50°F nhưng nếu lạnh hơn một vài giờ cũng không sao.

  ÁNH SÁNG

  Lan Epidendrum cần nhiều ánh sáng và nắng. Thiếu nắng thân cây sẽ èo uột và không ra hoa.

  ẨM ĐỘ

  Cũng như các loại lan khác, Epidendrum cần một ẩm độ từ 50 dến 70%

  TƯỚI NƯỚC, BÓN PHÂN

  Khi cây mọc mạnh, ra nhiều rễ hãy tưới cho thật đẫm và bón phân 30-10-10 hoặc 15-15-15. Bớt phân và nước vào mùa thu. Ngưng tưới và bón phân vào mùa đông nhất là những ngày dươi 50°F. Nếu lá bị ướt và nhiệt độ dưới 40°F lá sẽ bị những đốm đen do vi khuẩn tác hại. Những đốm này là những vết seọ không bao giờ mất đi, ngoại trừ cắt bỏ những lá đó.

  THAY CHẬU, TÁCH NHÁNH

  Thông thường cứ 3 năm một lần cần phải thay chậu. Dùng loại vỏ cây trung bình và nhỏ đều được cả. Không nên trồng xuống đất hay bằng potting soil vì thứ này chóng mục sẽ làm cho cây bị thối rễ. Khi hoa đã tàn, nên cắt thân cây gần sát gốc. Cây sẽ ra nhánh mới mạnh khỏe hơn. Nếu không cắt và tưới nhiều phân có độ Nitrogene cao, thân cây sẽ ra những mầm non (Keiki) gần ngọn. Khi ra rễ dài chừng 2-3 phân có thể ngắt ra và trồng vào trong chậu, những mầm này không khỏe như những mầm mọc ở dưới gốc. Khi cây quá lớn, muốn xẻ ra làm nhiều chậu hãy tách tối thiểu từ 3 đến 5 nhánh, nếu ít hơn cây sẽ yếu và chậm phát triển. Những thân cây già có thể cắt làm nhiều đoạn ngắn chừng 3-4 đốt đem trồng trong cát hoặc rêu Sphagnum moss sẽ ra cây con.

  Lưu ý:khi hoa Epidendrum raniferum đã tàn, chớ nên cắt bỏ dò hoa, vì những năm sau sẽ tiếp tục ra hoa.

  EPIDENDRUM CÓ HƯƠNG THƠM

  Epi. atropurpureum Ep. ciliare Epi. nocturnum
  Epi. parkinsonianum Epi. stamfordianum Epi. radiatum

  --- Bài cũ hơn ---

 • Paphiopedilum (Paff-Ee-Oh-Ped-Ih-Lum) Nữ Hài
 • Cách Trồng Về Loại Lan Vanda
 • Dendrobium Speciosum, Lan Úc
 • Laelia (Lay-Lee-Uh) Là Giống Lan Gì
 • Dendrobium (Den-Droh-Bium) Đăng Lan
 • Toàn Tập Về Lan Giả Hạc – Phi Điệp (Den. Anosmum)

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Bông Giả Hạc Thế Nào Được Coi Là Đẹp?
 • Thế Nào Là Giả Hạc Đột Biến Và Giá Trị Của Một Bông 5 Cánh Trắng
 • Khái Niệm Hoa Lan Đột Biến, Lan Var, Alba, Semi Alba, 3N, 4N …
 • Kiếm Vị Hoàng – Cây Kiếm Quốc Dân
 • Kiếm Xanh Huế – Cây Kiếm Vô Vi
 • Từ những người trồng lan chuyên nghiệp cho đến những người chơi lan phủi đều có ít nhất một vài chậu (giò). Sưu tầm cây Phi Điệp này từ nơi khác mang về thuần trong điều kiện môi trường sống hoàn toàn khác biệt không phải là không gặp những thách thức đối với những người mới chơi. Bài viết này không gì khác ngoài mục đích chia sẻ một vài kinh nghiệm thực tế cho những bạn mới chơi về cây Phi Điệp.

  Với những ưu điểm vượt trội so với các loài phong lan khác như: đa dạng vùng miền, về kết cấu khuôn bông, màu sắc và hương thơm, thời gian phát hoa dài, cây khỏe, dễ chăm, dễ thuần, dễ nhân giống …, đó là chưa nói đến giá trị kinh tế cao một cách đáng ngạc nhiên, có thể nói Phi Điệp – Giả Hạc (Dendrobium Anosmum) là một trong những loài phong lan được người chơi ưa chuộng nhất hiện nay.

  I. BÀN VỀ TÊN GIẢ HẠC – PHI ĐIỆP

  Nói gì thì nói, các cụ ngày xưa tinh tế hơn lớp hậu bối nhiều trong cách chơi và đặt tên cho loài hoa vương giả này. Những cái tên chỉ nghe thôi đã thấy mềm lòng: Uyên ương, Thủy tiên, Quế lan hương, Hương duyên, Ý thảo, Ý ngọc, Đai châu (Vòng ngọc)… Khác hẳn mấy cái tên: Đuôi chồn, Đuôi cáo, U lồi hay Hoàng thảo vôi … Ít nhiều cũng làm giảm giá trị của hoa đi kha khá!

  Vậy còn Phi Điệp: Dả hạc? Dã hạc? Giã? Giả?

  Giã: ngoài nghĩa thuần Việt là đập, nện … thì “giã” còn chỉ sự chia ly, chia tay. VD: Giã từ vũ khí, hay Giã nhà đeo bức chiến bào.

  Cuối cùng còn mỗi “giả”: Trong phổ thông Hán – Việt nó được dùng để chỉ sự dối trá, vay mượn. Ngoài ra “giả” còn dùng để chỉ những thứ “giống như thật mà không phải là thật” VD: giả sử, giả thuyết, giả kim, giả da ….

  Vậy là biết rồi nhé! Phi Điệp tím đích thị là Giả Hạc!

  II. KHÁI NIỆM VÙNG MIỀN

  Khái niệm vùng miền là một thứ hết sức mơ hồ và xa xỉ không chỉ đối với những người mới chơi mà với ngay cả những người tưởng mình đã lên lão làng. Điều kiện tự nhiên tương đồng thì hệ thực vật cũng có nhiều điểm tương đồng. Người bán không có tâm thường gán cho những cây nguồn gốc không rõ ràng những cái tên hot để nâng giá.

  Mình hiện có tương đối nhiều mặt hoa Phi Điệp đủ các vùng miền, nhưng chỉ dám chắc 4 cây chuẩn nguồn gốc.

  Chỉ riêng đối với cây 5CT Phú Thọ đã có tới 3 mặt hoa. Trong đó cây Cổ Tiết mũi hồng là có giá trị nhất, môi từ lúc nở đến tàn không bị trề. 1 bông vai ngang mũi trắng và một bông vai xệ. Giá trị của 2 cây này cách nhau khoảng 1 – 1,5 tr.

  Từ đó rút rút ra:

  – Chỉ có người khai thác là biết chính xác nó xuất xứ từ đâu.

  – Cứ mặt hoa đẹp, mình chưa có mà sưu tầm theo khả năng. Biết đâu việc đó góp phần làm giá phi điệp bớt lơ lửng … trên trời.

  – Nếu xác định sưu tầm vùng miền phải chọn mua của người có uy tín hoặc quen biết.

  III. CÁCH ƯƠM VÀ CHĂM SÓC KEIKI GIẢ HẠC

  Với mức giá quá cao, không phải ai cũng có điều kiện để mua cả giò hoặc cả thân phi điệp có mặt hoa đẹp, độc, lạ để chơi. Vậy nên việc ươm kie để giao lưu, chia sẻ là giải pháp hay cho người chơi. Tuy nhiên, kie mọc trên cây thì lớn vù vù, nhưng khi cắt xuống ươm hay chuyển từ chỗ này tới chỗ khác lại teo tóp, thối gốc, thối ngọn … đây là vấn đề với những bạn mới chơi. Tiếc nhất là những cây có mặt hoa đẹp, độc, lạ.

  Nhân kie dù bằng cách này hay cách khác thì cũng nhắm đến mục tiêu là tận dụng tối đa các mắt ngủ và cây mầm khỏe, phát triển tốt. Muốn vậy phải đảm bảo không bị thối thân, mầm không nấm bệnh. Cắt ngắn hay để cả thân ươm phụ thuộc vào độ tuổi của thân ươm.

  Thông thường, đối với những thân hoa, nên cắt ngắn khoảng 3 – 4 mắt ngủ. Với những thân thế hệ thứ 3 trở đi hoặc thân đã ra hoa nhưng còn mắt ngủ nên để cả thân.

  1. Xử lý

  Dùng dao sắc cắt 3 – 4 mắt , để khô, bôi keo liền sẹo.

  2. Giá thể

  Với mỗi người một cách khác nhau, tùy điều kiện môi trường, cá nhân mình hay dùng chậu đất nung và chậu dớn.

  Ngoài những vật liệu cổ truyền như than củi, sơ dừa, dớn, vỏ cây … giờ có thêm sỏi nhẹ keramzit (là vật liệu xây dựng nhân tạo được sản xuất từ các loại khoáng sét dễ chảy bằng phương pháp nung phồng nhanh). Ngoài keramzit mình chưa dùng, những loại kia mình dùng thử hết rồi thấy vỏ thông, dớn và rêu là tốt nhất.

  Tất cả những vật liệu này ngâm nước vôi trong 8 – 10h. Bỏ ra phơi khô ngâm tiếp lần nữa. Phơi thật khô (bạn có thể tham khảo thêm cách xử lý cho từng loại giá thể tại đây) Trước khi ươm ngâm nước lã 10h nữa là ghép được Dưới cùng trải lớp vỏ thông, giữa trải chút dớn vụn, trên cùng phủ một lớp rêu mỏng (khi rễ bắt đầu mọc dài, gỡ bỏ dần lớp rêu cho thoáng tránh sun rễ).

  3. Phân thuốc

  – Cách 1: Ridomil, Aliette, B1, Atonik(2ml/2lit nước)

  – Cách 2: Keiki Duy Spray 5ml/1,5l nước

  Cắt ngắn thì ngâm 15p. Để cả thân 20-25p.

  Vớt ra để khô rồi ươm

  B1 đối với thân tơ chưa hoa. B1+Atonik đối với thân già.

  Pha bằng 1/2 chỉ dẫn. 3-5 ngày/lần.

  4. Ánh sáng, Nhiệt độ, Tưới nước, Bón phân, Phòng bệnh

  1. • Ánh sáng: Chỉ nên để kie nơi thoáng, mát 30 – 40% nắng. Khi bộ rễ phát triển, cây cứng cáp đưa dần ra cho ăn nắng.
  2. • Nhiệt độ: Không có nhà kính nên khó mà kiểm soát được nhiệt độ nhất là với khí hậu thất thường của miền Bắc. Kie thích hợp nhất với nhiệt độ dao động từ 25 – 27*c
  3. • Tưới nước: Duy trì giữ ẩm thường xuyên là điều kiện lý tưởng để bộ rễ nhanh phát triển. Nhưng phải nhớ ẩm chứ không ướt. Đối với nước mưa thì mùa hè mình tránh hoàn toàn.
  4. • Bón phân: Kie mới ghép hay mới trồng chỉ nên dùng B1, tốt nhất là Bimix. Pha loãng bằng 1/2 chỉ dẫn. Phun 3 – 5 ngày/lần.
  5. Thấy đầu rễ xanh vươn dài, cây cứng cáp rồi dùng 30-10-10 pha bằng ½ chỉ dẫn phun 7 – 10ngay/lần.
  6. Khi cây cứng cáp, rễ ổn định đưa ra nắng từ từ.
  7. • Phòng bệnh: Giá thể, vật liệu trồng xử lý tốt, tránh mưa, nắng trực tiếp, độ thoáng tốt, ẩm vừa đủ kie hầu như không có bệnh. 20 – 30ngay/lần phun phòng bằng Ridomil, Topsin, Stane, Antracol luân chuyển.

  IV – TƯỚI NƯỚC BÓN PHÂN

  1. Tưới nước

  Đối với Giả Hạc trồng chậu bạn đừng nên dùng hoàn toàn bằng than củi vì khi khô nóng quá sẽ xảy ra hiện tượng hút ẩm ngược từ cây. Nên dùng thêm miếng dớn cắt 3×4cm, sơ dừa miếng, thêm chút rêu bên trên.

  Tốt nhất bạn nên tưới vào sáng sớm, hoặc chiều mát, nếu có thời gian mùa này nên tưới ngày 2 lần. Sáng tưới đẫm, chiều tưới thoáng hơn. Lưu ý độ ẩm đối với từng loài để điều chỉnh cho phù hợp. 10-15 ngày/lần, vào sáng sớm, bạn nên tưới thật đẫm, chờ chút cho hơi se lại tưới thật đẫm lần nữa. Việc này giúp cho giá thể ngấm nước giữ ẩm tốt hơn đồng thời xả hết những chất cặn còn tồn dư khi dùng phân hay thuốc.

  Đối với nước mưa: Ngoài Bắc mùa này ít mưa, những cơn mưa đầu mùa thường dư axit, cây giả hạc đã thuần thì không sao, những keiki non bị đọng nước ngọn sẽ thối nõn. Giải pháp là tưới xả sau mưa cho lan bằng nước lã. Những giò Lan đã thuần thì vô tư. Tưới cả năm, bón cả tạ phân không bằng một cơn mưa bạn nhé!

  2. Bón phân

  Chơi lan có diện tích hẹp, thiếu nắng, kém thoáng cây sẽ còi cọc dẫn đến chất lượng hoa kém hoặc không hoa nên cần bổ xung thêm phân bón gốc hoặc qua lá. Bạn cần nhớ, đừng bao giờ bón phân cho lan lúc giá thể và rễ đang khô nóng. Tốt nhất hãy bón lúc sáng sớm, trước khi tưới phân hãy phun sương ẩm toàn bộ cây và gốc, bón theo đúng chỉ dẫn.

  Bạn cần lưu ý:

  – Khi dùng phân chỉ nên pha bằng 2/3 chỉ dẫn trên bao bì.

  – Bón phân phải theo đúng chu kỳ phát triển của cây: nếu viết về vấn đề này thì rất dài, mình chỉ nêu những gì cơ bản nhất:

  Tạm chia chu kỳ phát triển của cây làm 3 giai đoạn.

  • Giai đoạn phát triển (cây con ra rễ được 3-5cm hay cây vừa qua mùa nghỉ) cây cần nhiều Đạm – Dùng NPK 30-10-10.
  • Giai đoạn cây ổn định cần cân bằng Cả Đạm Lân Kali – Dùng NPK 20-20-20.
  • Giai đoạn làm nụ cây cần Lân để hội tụ hoa – Dùng 10-30-20 hoặc 6-30-30.

  V. MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY PHI ĐIỆP – CÁCH NHẬN BIẾT, PHÒNG NGỪA VÀ CHỮA TRỊ

  Phi Điệp là loài cây khỏe, kháng bện tốt. Tuy nhiên vào mùa nắng nóng và mưa nhiều cây hay nhiễm một số một số bệnh do vi khuẩn gây ra. Nếu nhiễm bệnh mà không can thiệp kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng đến cả giàn lan của bạn.

  1. Bệnh thối thân

  • Nguyên nhân: Do nấm Phytophthora palmivora và Phytophthora catorum gây ra. Thường xảy ra mùa mưa, ở những vườn có độ ẩm cao hoặc tưới nước quá nhiều, tưới đêm sũng gốc, tưới phân có hàm lượng đạm cao cũng là nguyên nhân bệnh.
  • Dấu hiệu nhận biết: Gốc thân gần rễ thối đen, trên thân có chỗ thâm đen bóp vào thấy nhũn và rỉ nước. Những cây con thường dễ nhiễm bệnh hơn và nguy hiểm là bệnh này có thể lây lan từ ngọn nay sang ngọn khác, từ giò này sang giò khác.
  • Điều trị: Việc đầu tiên là ngừng tưới, treo cách ly chỗ khô thoáng, dùng các thuốc diệt nấm để điều trị như: Ridomil Gold 68, Aliette 80 WP, Kasumin, TopsinM, Anvil theo theo chỉ dẫn trên bao bì. Cây con nên tách bỏ và phun hoặc nhúng các cây còn lại vào dung dịch thuốc trị nấm. Ở cây trưởng thành thì cắt bỏ phần bị thối, Ridomil pha sệt bôi vết cắt để thật khô rồi mới trồng lại.

  2. Bệnh Thối ngọn

  • Nguyên nhân: bệnh gây ra bởi nấm Phytophthora palmivora, do mưa axit đầu mùa, đọng nước ngọn do mưa đêm và tưới đêm, nước đọng ở bẹ lá làm nõn cây bị phá hoại.
  • Phòng ngừa: áp dụng như với bệnh thối thân ở trên.
  • Điều trị: Ngưng tưới, treo cách ly chỗ khô thoáng, cắt bỏ phần bị bệnh, Pha Ridomil sệt quét lên vết cắt và vùng bệnh. Phun Aliete liều 2g/1l nước lên toàn bộ cây, hoặc phun kết hợp Anvil và Aliette ( đây là thuốc dẫn lưu 2 chiều thẩm thấu qua lá tới rễ và ngược lại).Phun lúc bệnh chớm phát hoặc phun phòng.

  3. Gục thân

  Cây đang khỏe mạnh bình thường, không hè có dấu hiệu bệnh bỗng gục ngang thân hoặc gần gốc. (Thường bị ngay sau khi tưới lúc trời đang nắng nóng)

  • Nguyên nhân: do tưới quá muộn lúc nắng nóng đã lên, hoặc tưới trưa không đúng cách. Cây đang căng nước, bị hấp chín nhũn. Điểm yếu nhất trên thân hay là điểm chịu lực nhiều nhất trên thân sẽ bị gục.
  • Khắc phục: Không tưới sáng quá muộn hoặc tưới trưa vào những ngày nắng gắt.

  4. Phòng trừ

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên phun phòng luân chuyển các loại thuốc: Ridomil Gold GW 68, Aliette 80 WP, Kasumin, TopsinM, Anvil, Antracol và Stane. Mùa khô: 25-30 ngayd/lần. Mùa mưa: 10-15 ngày/lần.

  Nếu không có điều kiện dùng thuốc, dùng 100gr vôi tôi/10lit nước.

  Lưu ý: Đối với Ridomil và Aliete có thể pha lẫn với NPK và B1.

  VI. GHÉP GIẢ HẠC TRÁI VỤ

  Các loài Lan nói chung và lan Giả Hạc nói riêng ghép trái vụ đều không thuận lợi cho chu kỳ phát triển của cây. Không xử lý đúng cách sẽ chậm 1 – 2 mùa hoa, cây con èo uột khả năng chết là rất cao. Quan trọng là phải đẩy nhanh quá trình hồi phục cho cây. Không để cây thắt ngọn hoặc nảy mầm gốc sẽ trễ mùa hoa, cây èo uột lâu phục hồi.

  Cắt tỉa hết rễ già khô của lan Giả Hạc. Chỉ giữ lại những rễ còn tươi, đầu rễ trắng, xanh.

  Pha: Superthrive, Ridomil, B1, 30-10-10 ngâm toàn bộ thân gốc rễ lá 25 – 30p. Trong đó Superthrive là loại hoocmon có tác dụng chống sock rất tốt cho cây vừa tách, chiết, ghép hoặc vận chuyển từ xa về. Bỏ ra treo ngược cho khô rồi ghép.

  Sau khi ghép, treo cây chỗ thoáng mát, tránh nắng, tưới giữ ẩm hàng ngày.

  Bimix hoặc Atonik chỉ dẫn phun 5 – 7 ngày/lần. Sau 25 – 30 ngày ngọn sẽ vươn và rễ phun.

  VII. KHÁI NIỆM CẮT NƯỚC CHO LAN GIẢ HẠC

  Cắt nước cho lan Giả Hạc dựa trên đặc điểm sinh học của cây:

  Phi Điệp (Giả Hạc) … có mùa nghỉ thường kéo dài từ 1 – 2 tháng, trước mùa hoa. Và thường rơi vào mùa khô trong năm. Có lẽ đây cũng là cách để cây lan có thể thích nghi với điều kiện sống.

  – Cắt nước cho lan Giả Hạc (Chính xác là giảm tưới tối đa) chính là tôn trọng tập tính sinh học của cây. Tuy nhiên khi nào thì giảm tưới và giảm như thế nào lại cần có một chút kinh nghiệm.

  – Bữa trước có bạn chia sẻ lịch cắt nước cụ thể ngày giờ cho cây. Đây là sai lầm! Trong một giò còn có ngọn nghỉ trước ngọn nghỉ sau nói chi một vườn, một vùng. Cắt nước hay giảm tưới phụ thuộc hoàn toàn vào thời kỳ sinh trưởng cụ thể của cây.

  – Làm sao để nhận biết cây đã chính thức bước vào mùa nghỉ? Ngọn phình hết cỡ. Rễ từ trắng tinh ngả sang màu trắng ngà và nhăn, đầu rễ từ xanh ngọc chuyển đen, thu lại. Lá bắt đầu vàng và rụng. Giảm tưới dần dần. Cây rụng hết 1/2 lá trên thân thì ngưng tưới. Chỉ tưới giữ ẩm gốc, tránh mưa càng tốt.

  VIII. MỘT SỐ SAI LẦM THƯỜNG GẶP Ở NHỮNG BẠN MỚI CHƠI LAN

  Trồng ngập gốc: phong lan trồng để chơi hoa chứ không lấy củ! Nên đừng bao giờ chôn gốc lan dưới chậu. Nhớ đặt gốc nổi trên mặt giá thể.

  Nghiện tưới: bệnh này mới trồng hay bị này. Đi thì thôi, về đến nhà thấy gốc hơi khô là xách bình ra xịt lấy xịt để. Lan nói chung thường chết vì thừa nước, ít khi chết vì thiếu nước.

  Bệnh thích xê dịch: Thân lá hướng nắng, rễ hướng ẩm là quy luật muôn đời của thực vật. Khi cây đã ổn định, phát triển tốt thì đừng chuyển chỗ. Nó lại mất một khoảng thời gian nhất định để thích nghi với chỗ ở mới.

  Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp những bạn mới chơi có thêm kinh nghiệm để bảo tồn một trong những loài Phong lan quý này!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Yếu Tố Cơ Bản Đánh Giá Một Bông Giả Hạc – Phi Điệp Đẹp
 • Cách Nhận Biết Mặt Bông Bệt, Hồng, Ám Và Xác Định Giá Trị Thẩm Mỹ Của 1 Bông 5Ct Trên Lan Giả Hạc (Phi Điệp)
 • Một Số Loài Hoa Lan Phổ Biến Tại Việt Nam
 • Nguồn Gốc Lan Giả Hạc 5Ct Bảo Duy
 • Ý Nghĩa Thú Vị Của Các Loài Hoa Lan Ít Người Biết Đến
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100