Các Loại Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vanda Nên Chú Ý Gì ???
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vanda Đẹp Ngất Ngây
 • Chất Trồng, Giá Thể Trồng Lan
 • Giá Thể Trồng Lan Phi Điệp Tốt Nhất
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Sóc Lào Nở Hoa Vô Cùng Đơn Giản
 • Giá thể trồng lan là môi trường sống của lan, tùy thuộc vào từng loại lan, điều kiện trồng trọt để chọn giá thể trồng lan phù hợp. Trong trồng lan hồ điệp hay qui mô hộ gia đình có thể sử dụng các loại giá thể sau:

  1. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng trái dừa khô

  Trái dừa được sử dụng dùng để trồng Lan và Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

  Dừa khô nói chung là nguyên liệu phổ biến, rẻ, rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan.

  Gáo dừa được sử dụng để làm chậu, trái dừa khô có thể dùng để làm chậu kiêm luôn chất trồng cho Lan.

  Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hoặc ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dùng để là chất trồng cho Lan.

  Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

  2. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng vỏ cây

  Vỏ cây cũng được sử dụng nhiều trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu. Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

  3. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng dớn

  Dớn miếng có thể dùng để ghép lan lên

  Dớn cọng nhỏ có thể làm chất trồng trong chậu

  Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng và hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

  4. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng rêu

  Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiều chất làm cho cây lan yếu đi, chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil màu vàng rơm đề trồng lan hồ điệp giá rẻ vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc. Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chứa được nhiều nước.

  5. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng than củi

  Than trồng lan không phải là thứ lan đốt lò đã làm sẵn từng viên, than phải đốt từ củi. Than trồng lan có ưu điểm lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng.

  6. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng đá núi lửa

  Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu. Đá núi lửa chứa nhiều khoáng chất và vi lượng rất tốt cho sự phát triển của cây và màu sắc hoa. Shop hoalan360 thấy đá núi lửa được sử dụng nhiều để trồng Lan vũ nữ cho hoa nhiều và to.

  7. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng đất sét nung

  Những viên đất sét nung nhỏ kích thướt bằng đầu ngón tay, vỏ ngoài cứng bên trong xốp, hạt đất sét nhẹ tạo độ thông thoáng cho rễ Lan và có khả năng giữ nước nên việc trồng trên giá thể này được nhiều người lựa chọn.

  Một vài công thức phối chế giá thể trồng lan hồ điệp

  Người ta trồng lan với nhiều công thức khác nhau, sau đây là một vài công thức khá thông dụng cho một số nhóm lan chính hiện trồng phổ biến ở Việt Nam:

  1. Giá thể cho Địa Lan (Cymbidium)

  – Vỏ thông nhỏ: 5 phần

  – Vỏ thông vừa: 2 phần

  – Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn: 2 phần

  – Cát số to: 1 phần

  – Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

  2. Giá thể cho Lan Cattleya, Lan Lealia, Lan Hồ Điệp

  – Vỏ thông cỡ vừa: 6 phần

  – Vỏ dừa lớn: 2 phần

  – Đá xanh hay đá xốp: 2 phần

  – Đá bọt 1: phần

  – Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

  3. Giá thể cho Lan Dendrobium

  – Vỏ thông cỡ vừa: 4 phần

  – Vỏ dừa lớn: 2 phần

  – Đá xanh hay đá xốp: 4 phần

  – Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

  4. Giá thể cho Lan Hài, Vũ Nữ

  – Vỏ thông cỡ nhỏ: 6 phần

  – Vỏ dừa cỡ nhỏ: 2 phần

  – Than nhỏ: 1 phần

  – Đá bọt: 1 phần

  – Gỗ thông đỏ: 1/2 phần

  CÔNG TY CỔ PHẦN HOA LAN 360

  Trụ sở: 413 Lê Văn Sỹ, P.2, Q.Tân Bình, TP. HCM (Gần ngã tư Phạm Văn Hai với Lê Văn Sỹ).

  Chi nhánh: Lô C Hồ Thị Kỷ, P.1, Q. 10, TP. HCM

  Điện thoại: (028)22 298 398 – 0936 65 27 27 – 0977 301 303

  Website: chúng tôi hoalan360.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Thể Trồng Địa Lan Tốt Nhất. Lưu Ý Khi Chọn Giá Thể Trồng Địa Lan
 • Hướng Dẫn Cách Tự Làm Giá Thể Trồng Hoa Lan
 • Giá Thể Trồng Hoa Lan Cao Cấp Tropical Premium
 • Ý Nghĩa Loài Hoàng Hoa Mang Tên Thuỷ Tiên Vàng, Trắng Hồng
 • Cách Phân Biệt Long Tu Lào Và Hoàng Thảo Vôi
 • Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Top 5 Loại Giá Thể Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Loại Nào Tốt?
 • Lan Hồ Điệp Trồng Bằng Gì Và Cách Chăm Sóc Đúng Cách
 • Bí Quyết Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu Đẹp
 • Quy Trình Sản Xuất Hoa Lan Hồ Điệp Theo Quy Mô Công Nghiệp Tại Các Tỉnh Phía Bắc
 • 7 Loại Lan Cực Dễ Trồng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Than củi

  Than củi có ưu điểm đó là 5 – 6 năm mới cần phải thay chậu một lần và cũng chỉ cần dùng 1 cỡ cho đủ các loại cây. Đặc biệt có một số loại côn trùng không sống được trong than do đó giá thể trồng lan hồ điệp từ than sẽ hạn chế tối đa được sự phá hoại rễ cây từ côn trùng.

  Nhược điểm của loại giá thể này đó chính là chúng giữ muối và phân bón khá lâu nên thỉnh thoảng bạn cần phải xả nước cho giá thể không bị quá mặn. Để trồng lan hồ điệp trong than củi, bạn cần phải lót khoảng 1/3 than dưới đáy chậu, sau đó cho thêm 1 lớp sơ dừa đã được băm nhỏ. Đặt cây lan vào chậu với thế đứng thẳng, sau đó cho thêm sơ dừa vào chậu, không cần nén quá chặt nhưng hãy vỗ xung quanh cho sơ dừa xuống đều hơn và tưới nước cho cây.

  Nếu các bạn trồng lan ở lan can, mái nhà, sân thượng… thì hãy đặt thêm các chậu cây cảnh như cau, nguyệt quế… để làm giảm sự khô nóng của ánh nắng mặt trời. Nếu trồng trong điều kiện nhân tạo thì thời gian để hoa tàn sẽ kéo dài khoảng 3 thán. Bạn cũng có thể trồng nhiều cây lan hồ điệp trong cùng 1 chậu hoặc tách riêng ra đều được.

  Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Trái dừa khô

  Giá thể trồng lan hồ điệp từ trái dừa có thể sử dụng như là vỏ dừa khô nguyên trái, gáo dừa. Vỏ dừa khô sau khi đã được xử lý sẽ tạo ra xơ dừa và cám dừa – 2 loại nguyên liệu này đều sẽ được sử dụng để trồng hoa lan. Dừa khô là một loại giá thể rẻ nhất, gáo dừa được tận dụng làm chậu, trái dừa để làm chậu kiêm đất trồng. Vỏ dừa miếng lớn để ghép lan hoặc ép 2 miếng tạo ra những bầu đất trồng lan.

  Nhược điểm của loại giá thể này đó là dễ bị mọc rêu, dễ mục nát. Xơ dừa mau khô nên cây dễ bị rơi, đổ vì thế khi trồng lan bằng dừa nên chú ý về thời gian tưới nước. Đặc biệt xơ dừa thường có khá nhiều muối bên trong nên trước khi trồng bạn cần phải ngâm nước vài ngày và xả nước thật kỹ.

  Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Vỏ cây

  Vỏ cây cũng được sử dụng khá nhiều để trồng lan hồ điệp. Có rất nhiều loại vỏ cây khác nhau được sử dụng nhưng tốt nhất bạn vẫn nên dùng vỏ cây lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường sống tốt của các loại sâu bệnh hại rễ lan do đó bạn cần phải chú ý. Vỏ thông là loại vỏ được sử dụng trồng lan nhiều nhất vì trong vỏ có chứa chất resin có khả năng sát khuẩn tốt, không bám rêu, ít mầm bệnh, lâu mục.

  Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Dớn

  Loại giá thể trồng hồ điệp này khá phổ biến và có ưu điểm đó là không đóng rêu, hút ẩm tốt. Nhưng nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan của bạn lại không có độ thoáng. Bạn không nên sử dụng loại dớn quá vụn vì hay mục nát, bí, khó thoát nước.

  Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Rêu

  Loại rêu có màu đen hoặc xanh thì không nên sử dụng để trồng lan vì trong rêu có nhiều chất khiến cây yếu đi. Bạn chỉ nên dùng loại rêu nhập từ New Zealand hoặc Brazil có màu vàng rơm. Loại rêu này có khả năng diệt trừ nấm mốc cực kỳ hiệu quả. Khi trồng cũng không cần nén quá chặt để giữ nước cho cây tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Hoa Cát Tường
 • Hoa Lan Mộng Tỉ Đô
 • Đại Gia Hoa Lan Đất Thép Củ Chi
 • Cách Trồng Lan Cattleya “Siêu Đẹp” Tại Nhà – Hoa Bền
 • Hoa Lan Chuông/linh Lan Và Ý Nghĩa Của Chúng
 • Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Loại Nào Tốt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hồ Điệp Trồng Bằng Gì Và Cách Chăm Sóc Đúng Cách
 • Bí Quyết Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Trong Chậu Đẹp
 • Quy Trình Sản Xuất Hoa Lan Hồ Điệp Theo Quy Mô Công Nghiệp Tại Các Tỉnh Phía Bắc
 • 7 Loại Lan Cực Dễ Trồng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Điều Kiện Sinh Trưởng Của Hoa Lan
 • Giá thể là yếu tố quyết định đến chất lượng lan hồ điệp

  Chắc chắn để cây lan hồ điệp có thể sinh trưởng và phát triển thì vật liệu trồng cây phải đảm bảo về chất lượng. Sau đó mới yêu cầu về kỹ thuật và quy trình chăm sóc cây.

  Việc bạn chọn nhầm giá thể, quy trình chăm sóc không đạt chuẩn thì cây lan hồ điệp chắc chắn sẽ không thể sống trong thời gian dài.

  Những giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất

  1. Than củi

  Để trồng lan hồ điệp với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, than củi chính là loại giá thể được nhiều người lựa chọn.

 • Những ưu điểm của giá thể than củi

 • + Than củi có độ bền cao, duy trì được trạng thái từ 2 – 3 năm.

  + Than củi khi làm thành giá thể đảm bảo có độ thông thoáng giúp cây ít nhiễm bệnh, ngăn ngừa nấm và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

  • Nhược điểm của giá thể than củi

  Mặc dù là giá thể lan hồ điệp được sử dụng phổ biến nhưng than củi vẫn có những nhược điểm nhất định như:

  + Giữ ẩm kém.

  + Trữ muối bên trong dễ gây chết cây lan.

  Tuy nhiên để khắc phục những tình trạng trên, bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước để đào thải muối và đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho rễ cây.

  1. Xơ dừa

  Giá thể trồng hoa lan hồ điệp được ưu tiên sử dụng nhiều hiện nay phải kể đến đó là xơ dừa. Thông thường giá thể này được sử dụng cho những mô hình trồng lan lớn vì giá thành rẻ, dễ tìm kiếm.

  Ưu điểm nổi bật nhất của giá thể xơ dừa đó là giữ lại độ ẩm tốt, cung cấp đủ dưỡng chất để cây phát triển khỏe mạnh.

  Tuy nhiên khi quyết định sử dụng giá thể xơ dừa, bạn không thể bỏ qua những nhược điểm của nó đó là: Giá thể rất dễ mục nát, sau 6 tháng thì nên thay đất trồng 1 lần. đặc biệt giá thể xơ dừa còn tiềm ẩn nấm, mầm bệnh và ốc sên. Sử dụng xơ dừa khiến lan hồ điệp dễ gặp phải tình trạng còi cọc chậm phát triển, thối rễ. Vì vậy, người trồng lan hồ điệp xác định sử dụng lan hồ điệp cũng đồng nghĩa với việc sẽ gặp nhiều khó khăn, cực nhọc hơn trong khâu chăm sóc.

  Tuy nhiên với những ai trồng lan hồ điệp thông thường, không nên lựa chọn xơ dừa để làm giá thể. Vì loại giá thể này rất dễ bị mục nát, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây thối rễ cây.

  1. Rêu/Dớn

  Có thể nói, dớn chính là giá thể trồng lan hồ điệp không thể quên kể đến. dớn (rễ và thân cây dương xỉ) có chứa lượng dưỡng chất dồi dào, giữ ẩm tốt và có độ bền cao. Nhờ vậy, dớn được xếp vào danh sách giá thể trồng lan hồ điệp có độ thông thoáng cao, kích thích rễ cây phát triển mạnh mẽ.

  Tuy nhiên, khi sử dụng dớn để làm giá thể, nếu kết hợp cùng với một loại giá thể khác thì mới mang đến công dụng tốt nhất. Vì cơ bản, nếu chỉ sử dụng dớn để làm vật chất trồng lan hồ điệp, chúng sẽ hấp thụ lượng lớn nước nhưng dung nạp dinh dưỡng rất kém.

 • Viên đất nung

 • Viên đất nung còn được gọi với cái tên khác là đá núi lửa có chứa khoáng chất và vi lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển.

  Loại đất nung này không xuất hiện tình trang hoai muc, ngấm nước dễ dàng và giữ ẩm tốt. Đặc biệt là viên đất nung tạo được độ thông thoáng giúp bộ rễ phát triển cách tốt nhất.

  1. Dớn mềm

  Với một số mô hình trồng lan hồ điệp chuyên nghiệp, dớn mềm cũng là loại giá thể được ưu tiên sử dụng. Ưu điểm của loại giá thể này là giữ nước rất tốt, tạo hình rễ đẹp cho cây lan.

  Tuy nhiên khi sử dụng giá thể trồng lan hồ điệp này, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến lượng nước tưới và phân bón. Vì độ ẩm trong giá thể cao sẽ phát sinh ra mầm bệnh,, nấm mốc.

  Những lưu ý khi chọn giá thể trồng lan hồ điệp

  Như thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, mỗi giá thể trồng lan hồ điệp sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì thế, dựa vào đặc điểm tính chất riêng của từng giá thể, bạn có thể kết hợp một số loại nhất định với nhau để nâng cao năng suất cây trồng.

  Giống lan hồ điệp không thích hợp trồng trên giá thể gỗ và lũa, vì chúng ưa sống trong điều kiện chậu hơn.

  Cho dù bạn lựa chọn loại giá thể nào thì yếu tố cần được quan tâm đến nhất chính là lượng nước và phân bón. Chỉ khi lan hồ điệp nhận được lượng phân bón và nước cần thiết thì mới có thể sinh trưởng và phát triển cách tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp – Top 5 Loại Giá Thể Tốt Nhất
 • Quy Trình Trồng Hoa Cát Tường
 • Hoa Lan Mộng Tỉ Đô
 • Đại Gia Hoa Lan Đất Thép Củ Chi
 • Cách Trồng Lan Cattleya “Siêu Đẹp” Tại Nhà – Hoa Bền
 • Những Loại Giá Thể Chuyên Trồng Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp
 • 3 Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Tốt Nhất 2022
 • Lắp Đặt Nhà Kính Trồng Hoa Lan Hồ Điệp
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Vanda Đơn Giản Nhất
 • Hướng Dẫn Làm Nhà Lưới Trồng Lan
 • Lan Hồ Điệp được mệnh danh là “nữ hoàng trong các loài hoa lan”. Lan Hồ Điệp mang trong mình sự cao quý nhưng vẫn cá tính. Mỗi giống Hồ Điệp như hàng trăm loài bướm vờn quanh. Chính vì vậy, Lan Hồ Điệp luôn được giới chơi Lan yêu thích và săn đón.

  Giới Thiệu về Lan Hồ Điệp

  Tuy nhiên, các bạn mới trồng Lan lại khó nhận biết chính xác mỗi giống Hồ Điệp hiện nay. Thêm nữa mọi người chơi Lan Hồ Điệp vì vẻ đẹp bên ngoài mà vô tình quên đi ý nghĩa đằng sau loài hoa hương sắc này.

  Các Loại Lan Hồ Điệp

  Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp

  Lan Hồ Điệp là biểu tượng của vẻ đẹp sang trọng, thanh nhã trong các không gian trang trí. Nếu người chơi Lan biết cách trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp có thể giúp cây ra hoa khỏe mạnh và đều đặn theo định kỳ.

  Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp

  Kỹ Thuật Chọn Chậu Trồng Lan Hồ Điệp

  Kỹ thuật trồng lan hồ điệp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt thì không thể bỏ qua yếu tố chọn chậu cây để trồng thích hợp.

  Bạn cần xác định được kích thước và chất liệu chậu trồng Lan phù hợp. Theo kinh nghiệm thì Lan Hồ Điệp ưa được trồng trong chậu chặt khít.

  Kỹ Thuật Chọn Chậu Trồng Lan Hồ Điệp

  Chuẩn bị giá thể trồng Lan Hồ Điệp

  Gía Thể Trồng Lan Hồ Điệp nhất định phải có sử dụng Than củi. Ưu điểm của than khi trồng lan hồ điệp là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ loại cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng cũng không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của côn trùng. 

  Nhược điểm của than là giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

  Chuẩn bị giá thể trồng Lan Hồ Điệp

  Các Bước Trồng Lan Hồ Điệp

  Bước 1: Trước tiên ta cần tháo ny lông hoặc ly nhựa chứa giá thể mới cho Lan Hồ Điệp ra.

  Chuẩn Bị Giá Thể Cho Lan Hồ Điệp

  Bước 2: Loại bỏ hết giá thể cũ của cây ra. Bước này cần cẩn thận tránh làm gãy, dập rễ.

  Bước 3: Sau khi hoàn thành hai bước trên thì cần cắt tỉa phần rễ bị hư hại, chuyển đen và thối.

  Bước 4: Cuối cùng là một lượng than củi để lót dưới chậu. Tiếp theo là một lớp hỗn hợp giá thể trồng Lan Hồ Điệp và đặt cây vào chậu là được. 

  Sắp Xếp Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp

  Trong suốt quá trình này chúng tôi cũng đã rút tỉa một số kinh nghiệm khi trồng Lan Hồ Điệp như sau:

  – Lan Hồ Điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm. Nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó có thể bị nhiễm bệnh.

  - Lan Hồ Điệp là giống lan cho bông lâu tàn nhất trong điều kiện chăm sóc lý tưởng.

  Chọn Nới Thông Thoáng Cho Lan Hồ Điệp

  - Lan Hồ Điệp thích ẩm ướt.

  - Lan Hồ Điệp ưa trồng trong giá thể có kích thước trung bình.

  - Lan Hồ Điệp không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác. Một số loại lan giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.

  Lan Hồ Điệp Không Thích Nơi quá Hạn

  Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

  Ngay Khi trồng lại cây thì rễ đã bị động và chắc chắn sẽ bị ức chế một thời gian. Trong trong thời gian này ta cần phải để cho các vết thương và vết xước của rễ tự lành lại. Sau khi đã thực hiện các kỹ thuật trồng Lan Hồ Điệp chúng tôi gửi đến bạn một số yếu tố cần quan tâm sau.

  Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

  Nhiệt Độ, Ánh Sáng Và Độ Ẩm

  – Nhiệt độ lý tưởng nhất để trồng Lan Hồ Điệp là khoảng 17.5 – 29.5 độ C.

  Nhiệt Độ Chuẩn Cho Lan Hồ Điệp

  – Dù cây Lan Hồ Điệp ưa sáng nhưng ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá. Thông thường, mọi người vẫn trồng trong nhà với ánh sáng râm hơn cho Lan Hồ Điệp.

  – Về độ ẩm, Lan Hồ Điệp khá ưa ẩm khi sinh trưởng tốt nhất trong khoảng độ ẩm từ 55 – 75%.

  Cần Kiểm Tra Độ Ẩm Cho Cây Lan Hồ Điệp

  Dinh Dưỡng Cho Cây Và Nước Tưới

  Khi vào mùa hè, Lan Hồ Điệp cần được cung cấp nhiều dưỡng chất và lượng nước tưới hơn các thời điểm khác trong năm. Song, đến mùa đông, cây lại hạn chế tiếp nhận thêm các chất dinh dưỡng dư thừa. Với mùa xuân cây lại không cần nhiều nước nữa, bạn chỉ nên duy trì 1 tuần tưới một lần là đủ.

  Lưu ý: khi tưới nước cố gắng không để đọng nước trên hoa và lá mà trực tiếp tưới nước vào rễ cây. 

  Dinh Dưỡng Cho Cây Và Nước Tưới

  Đặt Cây Ở Nơi Thông Thoáng

  Vị trí nên trồng Lan Hồ Điệp thường ở những nơi càng thoáng khí càng tốt. Cùng với đó những nơi có độ thông thoáng cao cũng giúp ngăn ngừa khả năng mắc sâu bệnh và nấm bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, cũng không nên trồng Lan Hồ Điệp ở những nơi có gió quá mạnh vì sẽ làm hoa dễ bị hỏng.

  Đặt Cây Ở Nơi Thông Thoáng

  Phòng Ngừa Sâu Bệnh Cho Cây

  Lan Hồ Điệp dễ bị sâu bệnh tấn công trong điều kiện môi trường hay thời tiết bất lợi. Vì vậy, khi đến những thời điểm đó bạn cần chăm sóc và quan sát Lan Hồ Điệp kỹ hơn.

  Phòng Ngừa Sâu Bệnh Cho Cây

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Giá Thể Trồng Lan Và Cách Xử Lý Trước Khi Trồng
 • Chậu Gỗ Trồng Lan Nhiều Kích Cỡ
 • Hướng Dẫn Làm Giàn Treo Lan Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Cách Phát Triển Idle Game: Hướng Dẫn Chi Tiết
 • Những Tựa Game Đỉnh Bạn Nên Chơi Một Lần Trong Đời
 • Các Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Thông Dụng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Thủy Tiên
 • 3 Loại Tấm Lợp Mái Lấy Sáng Cho Nhà Trồng Hoa Phong Lan Tốt Nhất
 • Đèn Trồng Hoa Lan Chuyên Dụng (Số Lượng Sắp Hết)
 • Trồng Hoa Lan Trong Nhà Lưới Ở Hoành Bồ
 • Nhà Lưới Trồng Lan, Bán Màng Kính, Màng Nhà Kính,màng Kính Politiv, Màng Kính Israel,mang Kinh,ban Mang Kinh, Mang Nha Kinh,bán Màng Kính Tại Hà Nội,màng Nhà Kính Giá Rẻ,màng Nhà Kính Pe, Màng Kính Trồng Rau Sạch,màng Kính Trồng Hoa,màng Kính Công Ng
 • Bảo ái Orchid xin giới thiệu đến bạn đọc các loại giá thể trồng lan hồ điệp và các loại hoa lan khác, Việc trồng và chăm sóc cây lan cũng không phải là khó nhưng đòi hỏi người chơi phải tỉ mỉ và có kinh nghiệm về chăm sóc, để cây lan có thể phát triển và ra hoa .

  ” Tổng hợp những loại giá thể trồng lan hồ điệp :

  Được dùng khá phổ biến, là một chất trồng tốt vì không bị mục, sạch bệnh, tạo thông thoáng cho hệ rễ lan phát triển. Than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và cung cấp dưỡng chất qua sức hút rất mạnh của rễ lan.

  Than được dùng ở đây là loại than gỗ rừng, được nung (hun) thật chín. Tránh tuyệt đối dùng các loại than gỗ rừng sác (như than đước) vì hàm lượng NaCl trong than cao, dễ làm chết lan. Than được chặt nhỏ vừa (kích thước 1 x 3 x 2 cm), không nên chặt quá nhỏ sẽ làm cản trở hô hấp của rễ.

  ( Than củi thường được sủ dụng trong trồng lan hồ điệp )

  Xơ dừa có tác dụng giữ ẫm, giúp cây mau phát triển, vì giữ ẫm tốt nên xơ dừa thường hay bị mục ta có thể thay chất trồng mới trong vòng 1-2 năm.

  Giá thể võ đậu phộng có nhiều công dụng vượt trội về nồng độ đạm, độ ẩm, giá thành.. Nên có thể sử dụng giá thể vỏ đậu phộng để bổ sung cho cây lan.

  Giá thể vỏ đậu phộng trồng hoa lan

  Vỏ thông là chất trồng hoặc làm giá thể cho cây lan bám rể rất tốt.vì vỏ thân sần sùi rễ lan dễ chui vào

  Đặc tính của vỏ thông là khó nhiễm các tác nhân gây hại (nấm, rêu mốc…)

  Giá thể Vỏ thông thường được sử dụng trồng lan

  Mạc rất to tầm 3mm thuận lợi cho việc thoát nước của chậu trồng lan ngoài ra còn giữ ẩm rất tốt (có hạt nhỏ và to xen lẫn nhau)

  Có thể thay thế và được xem là tốt hơn bột dừa . Vì bột dừa giữ ẩm nhiều và có nhiều chất chát, phải qua xử lý nhiều lần mới trồng được. Mạc không cần xử lý

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Tốt Nhất Hiện Nay
 • Hình Ảnh Hoa Lan Hài
 • Hỗn Hợp Giá Thể Trồng Lan Tốt Nhất Cho Dân Mới Chơi Lan
 • Các Loại Tấm Nhựa Lợp Che Giàn Trồng Hoa Lan Bền Tốt
 • Bỏ Phố, Làm Thuê Để Học Trồng Hoa Lan
 • Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Bằng Gì: 5 Loại Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Đồng Tháp: Trồng Hoa Lan Cắt Cành
 • Trồng Hoa Lan Rừng Như Thế Nào?
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Tỏi Đẹp Dịu Dàng, Tinh Khiết Và Đuổi Rắn Hiệu Quả
 • Vùng Trồng Hoa Lan Công Nghệ Cao
 • Người Nông Dân Có Thu Nhập “khủng” Từ Việc Trồng Hoa Lan Mokara
 • Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì luôn là câu hỏi của rất nhiều các bác mới chơi hoa lan, trên thị trường có rất nhiều các loại giá thể khác nhau có thể trồng được hoa lan hồ điệp, vậy giá thể đó có đắt không, có phổ biến không, cần xử lý giá thể như thế nào để sạch, trồng lan phát triển, các loại giá thể phổ biến như vỏ dừa, vỏ thông, dớn, than củi đều có thể trồng lan hồ điệp được. Để có thể trồng được lan hồ điệp cần tìm hiểu cụ thể từng loại giá thể sau đây

  1.Than củi thích hợp trồng hoa lan hồ điệp

  Than củi là loại giá thể có thể tìm kiếm được ở bất kỳ nơi nào ở Việt Nam, than củi phổ biến tới mức thì bất cứ ai cũng có thể tìm được rất nhiều ưu điểm khi sử dụng than củi chính là thời gian tồn tại của than củi rất lâu, phải từ 5-6 năm mới phải thay giá thể.

  Than củi rất sạch, không có loại côn trùng nào tấn công được vì chúng không hề thích than củi, than củi ngấm nước khá tốt, tuy nhiên than củi cũng thoát nước rất nhanh.

  Để trồng lan hồ điệp với than củi thì cần phải xử lý than củi trước nhá. Cần ngâm than củi vào trong nước sạch, sau đó ngâm tiếp với nước vôi trong, ở đây chủ yếu để xử lý than củi không còn mặn nữa, khi ngâm trong nước sẽ giúp than củi ngấm đủ lượng nước.

  Trồng lan củi với lan hồ điệp cần bỏ than củi xống đát chậu, lót phần đáy chậu, lót 1/3 đáy chậu là được, tiếp theo cho một lớp sơ dừa mỏng, đã băm nhỏ, rồi cho lan hồ điệp vào, định vị cho cây thẳng đứng, cho tiếp theo phần sơ dừa còn lại vào là được, chỉ cần giữ cho giá thể không bị dời ra ngoài là được, cây đứng vững, phun nước giữ ẩm cho cây trong thời gian mới trồng.

  Sau thời gian 1-2 tuần thì cây lan hồ điệp bắt đầu ra bộ rễ mới, lúc này tiến hành phun các loại thuốc kích thích cho cây phát triển, bón các loại phân phù hợp cho cây sinh trưởng.

  2.Trái dừa khô- thích hợp trồng lan hồ điệp

  Trái dừa khô nguyên quả không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, dừa khô có thể được tận dụng để làm thành nhiều sản phẩm khác như gáo dừa, và nhiều thứ khác, phần vỏ quả dừa nguyên trái thường có chứa nhiều sơ dừa nhất, được dùng để trồng lan rất đẹp lại hiệu quả.

  Sơ dừa có khả năng thấm nước và giữ ẩm rất tốt, là một trong những loại giá thể không thể thiếu trong việc trồng và chăm sóc lan.

  Quả dừa khô lớn dùng để trồng lan thường đã loại bỏ sạch phần vỏ cứng bên trong, khi ghép 2 miếng vỏ dừa lại tạo thành một quả dừa hoàn chỉnh. Bên trong quả dừa thì ta bỏ thêm các loại giá thể khác như vỏ thông, phân bón hoặc là xơ dừa nghiền nát.

  Cho cây lan vào trong quả dừa, dùng dây hoặc que, định vị cây lan thẳng đứng, cho tiếp phần giá thể sơ dừa đã băm nhỏ vào trong, định vị cây chắc chắn, phun nước cho cây, giữ ẩm cho cây sau khi đã trồng, để nơi thông thoáng mát cho cây, hạn chế nước mưa vào khi mới trồng

  Trồng hoa lan hồ điệp hay bất cứ loại hoa làn ào bằng xơ dừa, vỏ dừa đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhược điểm lớn nhất khi trồng lan bằng xơ dừa chính là khả năng mọc rêu rất cao, mục nát cũng rất nhanh. Vì vậy trong quá trình chăm sóc cần chú ý tới lượng nước để hạn chế rêu mọc .

  3.Dớn trắng- trồng hoa lan hồ điệp

  Dớn trắng có thể là các loại dớn nhập khẩu cũng có thể là sợi của thân cây dương xỉ, ưu điểm của dớn chính là không bao giờ bị hỏng, không bị đóng rêu, khả năng hút ẩm tốt, nhưng dớn lại không có độ thông thoáng cần thiết, khi trồng những cây hoa lan thì dớn rất dễ bị bí và không thoát nước được, vì vậy trong quá trình lựa chọn dớn, không nên lựa chọn các loại dớn vụn hay dớn đang trong quá trình mục nát.

  Dớn trắng có rất nhiều ưu điểm khi trồng hoa lan, dớn đang được rất nhiều người đam mê lan sử dụng vì vậy mà những cây hoa lan phát triển rất tốt, dớn thường mọc nhiều ở vùng đầm lầy ẩm ớt, dớn có khả năng giữ nước rất cao, dớn khá bền.

  Dớn trắng có tính sát khuẩn rất cao nên khi trồng lan hồ điệp với dớn sẽ giúp bộ rễ của lan phát triển rất tốt, trên thị trường có khá là nhiều các loại dớn khác nhau như dớn trung quốc, dớn đài loan, dớ new zealand , …

  Khi trồng lan hồ điệp với dớn cần xử lý chậu trước khi trồng, dớn thường khá là sạch nên chậu trồng lan cũng phải thật sạch, bỏ dớn vào trong chậu rồi cho cây hoa lan vào trong chậu, kèm them các loại giá thể khác mà các bác thích vào, cố định cây hoa lan thẳng đứng, bỏ tiếp phần dớn còn lại vào tròng. Khi trồng dớn với hoa lan cần giữ ẩm cho chậu hoa lan, giúp cây hoa lan hồ điệp nhanh chóng ra rễ.

  Khi mới trồng cần giữ hoa lan trong điều kiện mát mẻ, không cần tiếp xúc với ánh nắng nhiều. Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì bộ rễ của lan đã phát triển, cần bón thêm phân NPK 30-10-10 để cho cây sinh trưởng, phun định kỳ 1 tuần/ lần để bô rễ phát triển nhanh, cây nhanh ra lá khỏe mạnh.

  4.Rêu trồng hoa lan hồ điệp

  Rêu khi trồng hoa lan được xem là rêu phổ biến nhất , rêu có rất nhiều nguồn nhập về từ nhiều các quốc gia khác nhau, rêu khi trồng lan thường có độ ẩm rất cao, rêu có khả năng giữ ẩm tuyệt vời, trong quá trình trồng hoa lan với rêu cần phải chú ý.

  Rêu trồng lan thường trồng vào trong các chậu nhỏ, thích hợp với việc nhân giống cây hoa lan nhỏ, đối với cây trưởng thành thì hạn chế, cần thay giá thể rêu định kỳ hàng năm, trước khi sử dụng nên tiến hành xử lý rêu để cho rêu sạch các mầm bệnh. Không nên nén chặt rêu khi trồng vì sẽ gây nên tình trạng bí bách trong chậu làm cho bộ rễ kém phát triển, dẩn tới cây kém phát triển.

  Khi trồng hoa lan hồ điệp mà không bỏ rêu vào trong chậu thì cần phải gia tăng số lần tưới nước hàng ngày lên để đảm bảo cây luôn có đủ lượng ẩm và nước cần thiết để phát triển.

  Khi trồng lan với rêu, nên lựa chọn các loại giá thể hỗ hợp khác có thể la vỏ thông kết hợp với rêu hoặc là than củi để trồng, không nên trồng rêu lẫn với các loại giá thể gỗ vụn khác sẽ làm ứa đọng nước, không thông thoáng cho quá trình phát triển của cây.

  5.Vỏ thông trồng hoa lan hồ điệp

  Vỏ thông là loại giá thể phổ biến , được rất nhiều người trồng lan lựa chọn làm loại giá thể chính đều trồng lan, ưu điểm của vỏ thông chắc hẳn bất kỳ ai trồng hoa lan cũng đều hiểu rồi, vỏ thông rất thích hợp để trồng hoa lan hồ điệp, vỏ thông ít mục, có thời gian tồn tại khá lâu, không bị đóng rêu và rất thông thoáng cho bộ rễ của hồ điệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tình Hình Sản Xuất, Nuồi Trồng Hoa Lan Trên Thế Giới Và Ở Việt Nam
 • Các Địa Điểm Bán Sen Đá Đẹp Nhất Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Cách Trồng Sen Đá Trong Chậu
 • Sen Đá Chuỗi Ngọc Đứng Indoor Garden Vườn Cây Cảnh Đẹp Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội
 • Các Loại Cây Trồng Trong Lọ Thủy Tinh Được Yêu Thích Nhất
 • 3 Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Tốt Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Lắp Đặt Nhà Kính Trồng Hoa Lan Hồ Điệp
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Vanda Đơn Giản Nhất
 • Hướng Dẫn Làm Nhà Lưới Trồng Lan
 • Cách Làm Giàn Lan Nhỏ, Giàn Lan Mini
 • ‘Đột Nhập’ Trang Trại Hoa Lan Lớn Nhất Miền Trung
 • Phun Sương Hoàng Oanh chia sẻ kiến thức về 3 giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất và kỹ thuật trồng lan 2022

  Giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất là câu hỏi mà rất nhiều người thường quan tâm và tôi xin chia sẻ với các bạn biết có rất nhiều những loại giá thể có thể trồng lan hồ đẹp như dùng than củi, vỏ dừa khô vậy việc sử dụng giá thể trồng lan loại nào là tốt nhất và hiệu quả nhất thì hôm nay qua bài viết 3 giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất 2022 chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn

  Lan hồ điệp được xem là một trong những loại hoa có sự tồn tại lâu đời . Và mỗi dịp tết hay bất cứ ngày lê xnafo thì lan hồ điệp được rất nhiều người chơi và ưa chuộng và chúng được trồng ở những nơi rộng rãi, hoa và cây được tươi lâu thì người trồng và chăm sóc cây cần phải có được những kỹ thuật trồng hợp lý và tốt nhất

  Giá thể trồng cây lan được xem là môi trường sống của chúng chúng tùy thuộc vào từng loại lan, với nhiều điều kiện sống khác nhau nên chọn giá thể cũng khác nhau, việc trồng lan công nghiệp với mỗi hộ gia đình là điều rất cần thiết

  Giá thể trồng lan tốt nhất 2022

  Than củi là giá thể tốt

  được xem là giá thể được sử dụng nhiều và phổ biến, với một trong những ưu điểm nổi bật là không bị mục nát, chúng tạo ra cho cây được sạch bệnh và thông thoáng để phát triển vào bảo vệ những hệ thống mới của cây. Than củi sẽ hấp thụ những chất dinh dưỡng và chúng được cung cấp cho cây lan. Với giá thể trồng lan chủ yêu được dùng từ những than gỗ ở rừng được người dân đưa vào và nấu chín, ko nên dùng nhưng than gỗ rừng bị sác vị chúng chứa nhiều những chất muối ăn khiến cây bị chết. Bạn có thể sử dụng chặt nhỏ những kích thước của than ra thành 1,2,3 cm để có thể làm giá thể chúng tạo thành những hơi ấm và giữ ấm

  Vỏ dừa làm giá thể tốt

  Chúng ta có thể sử dụng thân cây và rễ của cây dương xỉ , chúng có một đặc điểm rất hay đó chính là không bị đóng rêu , chúng không bị nhiễm các căn bệnh như vi sinh khuẩn và tạo ra thông thoáng rễ cho cây, chúng được hấp thụ và bảo quản tốt nhưng nhược điểm của vỏ dừa là chúng thường hay bị mục nát và hút ẩm kém

  Dớn cọng giá thể tốt

  Được xem là một trong những nguyên liệu dễ kiếm , chúng có khả năng giữ ẩm tốt , và phù hợp làm giá thể trồng cây lan hồ điệp

  Kỹ thuật trồng lan hồ điệp và giá thể trồng lan tốt

  Loài hoa lan hồ điệp là loài hoa rất hoang dã, chúng có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cũng không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ . Lan Hồ Điệp được xem là họ của các loài cây hoa, chúng có nguồn gốc từ đất nước Đông Nam Á, Philippines, và Úc. Được bám chặt vào cây ở trong những nơi rừng sâu và đá, lá của chúng rất to, và rộng, lá cây mọng nước và cây có từ 5-10 lá với nhiều màu khác nhau

  Giá thể ánh sáng và nhiệt độ

  Việc cây lan hồ điệp cần ánh để phát triển và tạo nhiệt độ cũng như độ ẩm cho cây. Trong nhà nếu bạn có thể đặt cây lan hồ điệp gần của số và đối diện với vị trí ra vào tạo nên ánh sáng trực tiếp cho cây. Việc người chơi hoa và sử dụng cây hoa thường được dùng bằng đèn chiếu nhân tạo, với  nhiều ánh áng khác nhau. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng những hệ thống phun sương để có thể giữ nhiệt độ cho cây

  Độ ẩm giá thể trồng lan hồ điệp

  Bất cứ cây nào cũng vậy cũng cần phải có một trong những độ ẩm tốt và nhất định, chính vì vậy mà lan hồ điệp cần có độ ẩm từ 50-80%. Môi trường trong mỗi chúng ta có độ ẩm thấp hơn người trồng có thể sử dụng những kết hợp của màn che và hạn chế cây cảnh để thoát nước, và chúng ta có thể giữ được cây ở trong chậu và có thể cây có chứa sỏi và đá cuội để cây có thể giúp cho giá thể tốt nhất, tưới cây lan hồ điệp rất quan trọng, nhiều người thường ít khi sử dụng những doa để để tưới nước nhưng thời buổi công nghệ hiện đại thì việc giữ độ ẩm và làm máy phun sương là điều vô cùng quan trọng với mỗi người trồng lan

  Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau Tết 2022

  Mỗi chúng ta sau khi tết đã  hết thì việc các cây lan hồ điệp cũng đã tàn, và làm thế nào để cây có thể sống và phục hồi tốt để sang năm có thể chơi và đẹp hơn thì cần phải qua vài cách chăm sóc của chúng tôi

  Đối với các cây lan hồ điệp thường được đánh giá và trưng bày vào các ngày tết với những chậu lớn rất đẹp và hấp dẫn. Và sau những ngày tết thì công việc gần như đã bận rộn và quên đi cách chăm sóc của các loại cây lan, và chính vì vậy mà cây lan có thể sẽ bị chết và không phát triển được, việc bón phần và sử dụng những công cụ phun sương tưới cây để cây có thể tốt và phát triển đẹp hơn

  Giá trồng lan hồ điệp bằng hệ thống phun sương

  Việc sử dụng hệ thống phun sương tại cửa hàng Phun Sương Hoàng Oanh đang được rất nhiều người ưa chuộng, chính vì lý do đó mà cửa hàng chúng tôi cho ra một trong những hệ thống phun sương có thể giúp cho bạn trồng những loại giá cây lan hồ điệp được tốt nhất và phù hợp với giá cả thị trường năm 2022

   

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp
 • Những Loại Giá Thể Chuyên Trồng Lan Hồ Điệp
 • Top 7 Giá Thể Trồng Lan Và Cách Xử Lý Trước Khi Trồng
 • Chậu Gỗ Trồng Lan Nhiều Kích Cỡ
 • Hướng Dẫn Làm Giàn Treo Lan Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Lan Hồ Điệp Trồng Bằng Gì? 5 Loại Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Phổ Biến

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Tính Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Kiếm Hàng Trăm Triệu Đồng Bằng Ghép Lan Lên Những Gốc Cây Khô
 • Những Tựa Game Đỉnh Bạn Nên Chơi Một Lần Trong Đời
 • Cách Phát Triển Idle Game: Hướng Dẫn Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Làm Giàn Treo Lan Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Than củi – thần dược trồng lan hồ điệp

  Than dung trồng lan hồ điệp phải đốt từ củi. Ưu điểm khi sử dụng than trồng lan hồ điệp là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho mọi loại cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than củi đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước để giá thể không bị mặn.

  Đầu tiên, phần than củi, bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho vào 1 lớp mỏng sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp đến cần cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng sau đó tưới nước luôn cho cây.

  Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

  Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống ra hoa quanh năm. Mùa hoa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

  Trồng lan bằng trái dừa khô

  Trái dừa được sử dụng để trồng Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

  Gáo dừa được sử dụng để làm chậu, trái dừa khô có thể dung làm chậu kiêm luôn chất trồng cho Lan

  Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hay ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dùng để là chất trồng cho Lan.

  Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, bị mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

  Giá thể trồng lan bằng dớn trắng

  Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng , còn hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng.. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

  Dớn trắng có nhiều ưu điểm thích hợp cho việc trồng lan, được nhiều nước trên thế giới sử dụng, nhất là dùng trồng lan hồ điệp. Là một loại rêu thủy tiễn (Sphagnum sp.), mọc ở vùng đầm lầy ẩm ướt, vùng lạnh hay núi cao, dớn trắng có khả năng giữ nước và độ bền cao (lâu mục) nên tiết kiệm được thời gian tưới và thay giá thể trồng, tách hay thay chậu dễ dàng.

  Trồng lan hồ điệp bằng rêu

  Thứ nhất, rêu được khuyến khích sử dụng trong các chậu trồng nhỏ, kích thước 4 – 10 phân. Khi sử dụng rêu hoàn toàn để trồng lan, định kỳ 1 năm thay mới 1 lần. Trước khi sử dụng, nên ngâm rêu trong nước 24 giờ để khử sạch. Tuyệt đối không nén chặt rêu trong chậu vì sẽ gây nên tình trạng bí bách, tốt nhất nên cho hột móp (peanut foam) vào đáy chậu rồi mối phủ rêu bên trên để tạo độ thông thoáng.

  Thứ hai, trong trường hợp không cho rêu vào chậu mà phủ rêu lên miếng gỗ hay vỏ cây để trồng lan thì phải gia tăng tần suất tưới nước (khoảng 2 – 3 ngày 1 lần).

  Thứ ba, những giống lan rễ nhỏ như Coelogyne, Phalaenopsis, Paphiopedilum, Masdevalia,… khi trồng với rêu thì rễ thường mọc lẫn vào trong rêu nên rất khó thay chậu. Vì thế, nên tạo hỗn hợp trồng gồm 3 phần rêu cắt vụn, 3 phần rễ dương sỉ, 3 phần than, 1 phần perlite để thuận tiện cho việc thay chậu sau này.

  Thứ tư, với những giống lan như Dendrobium (không ưa đụng rễ) hay Vanda, Aerides (không ưa ẩm ướt) thì không nên sử dụng rêu để làm chất trồng.

  Cuối cùng, khi sử dụng rêu làm chất trồng lan hồ điệp, yêu cầu chậu trồng phải thông thoáng, nhiều lỗ để tránh tình trạng ngập úng khi tưới nước. Chỉ tưới nước khi thấy bề mặt rêu đã khô. Mỗi tuần tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới thật đẫm.

  Giá thể trồng lan bằng vỏ cây

  Vỏ cây được sử dụng nhiều trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu. Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Mua Bán Sỉ Nguyên Liệu,phế Phẩm Từ Cây Dừa
 • Bảng Giá Hoa Lan Hồ Điệp Tết Tại Family Flower
 • 30 Hình Ảnh Hoa Lan Hồ Điệp Tuyệt Đẹp Và Sang Trọng Nhất
 • Viên Đất Nung – Loại Đất Trồng Lan Với 6 Ưu Điểm Vượt Trội
 • Vì Sao Cây Vú Sữa Thường Được Chọn Làm Giá Thể Trồng Lan?
 • Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Gì? 5 Loại Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Phổ Biến

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặt Hoa Lan Hồ Điệp Nguyễn Đình Chiểu
 • Đặt Hoa Lan Hồ Điệp Nguyễn Thị Minh Khai
 • Lan Hồ Điệp Nữ Hoàng Nhật 20 Triệu/cành Vẫn Hút Đại Gia
 • Gởi Chậu Lan Hồ Điệp Chúc Mừng Ở Cần Thơ
 • Hoa Lan Nở Sống Được Bao Lâu Sẽ Tàn?
 • Than củi – thần dược trồng lan hồ điệp

  Than dung trồng lan hồ điệp phải đốt từ củi. Ưu điểm khi sử dụng than trồng lan hồ điệp là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho mọi loại cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than củi đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước để giá thể không bị mặn.

  Đầu tiên, phần than củi, bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho vào 1 lớp mỏng sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp đến cần cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng sau đó tưới nước luôn cho cây.

  Giá thể trồng lan bằng than củi khá phổ biến

  Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn… xung quanh.

  Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống ra hoa quanh năm. Mùa hoa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

  Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

  Trồng lan bằng trái dừa khô

  Trái dừa được sử dụng để trồng Lan Hồ Điệp như: gáo dừa, vỏ dừa khô nguyên trái, vỏ dừa khô chặt khúc nhỏ nhiều kích cỡ, trong vỏ dừa khô khi được sử lý tạo ra xơ dừa và cám dừa. Tất cả chúng đều có thể sử dụng trong việc trồng Lan.

  Dừa khô là nguyên liệu phổ biến, rẻ, rất cần trong thành phần giá thể nuôi trồng lan.

  Gáo dừa được sử dụng để làm chậu, trái dừa khô có thể dung làm chậu kiêm luôn chất trồng cho Lan

  Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan lên hay ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng Lan, vỏ dừa chặt khúc nhỏ dùng để là chất trồng cho Lan.

  Trồng lan hồ điệp bằng dừa khô

  Trồng Lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, vỏ dừa,… có nhược điểm chung là dễ mọc rêu, bị mục nát. Xơ dừa, vỏ dừa cục lại mau khô và nhẹ cho nên cây trong chậu hay bị đổ. Do vậy khi dùng xơ dừa trồng trong chậu phải chú ý chế độ tưới nước. Cần chú ý các loại xơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được.

  Công dụng của xơ dừa khô

  Chống nóng: Một lớp phủ lên bề mặt đất sẽ tạo nên một lớp cách nhiệt giúp cho nhiệt độ bên dưới luôn mát mẻ. Ngoài ra hạn chế việc thoát hơi nước trong đất giúp cho cây trồng không bị héo vì mất nước.

  Làm đất tơi xốp: Trộn vụn xơ dừa với đất làm cho đất tơi, xốp hơn, không bị vón cục, làm cho đất thêm thông thoáng hơn giúp cây phát triển tốt.

  Kích thích sự phát triển của rễ: Vì sẽ duy trì độ ẩm cho đất và xơ dừa còn có rất nhiều chất dinh dưỡng do đó sẽ kích thích rễ cây phát triển nhanh hơn.

  Giá thể trồng lan bằng dớn trắng

  Đây là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu đóng , còn hút ẩm rất tốt, tuy nhiên nếu chỉ trồng riêng dớn thì chậu lan cũng không có độ thoáng.. Không nên lấy dớn quá vụn vì dễ bị mục nát, gây bí, không thoát nước ở chậu lan.

  Dớn trắng có nhiều ưu điểm thích hợp cho việc trồng lan, được nhiều nước trên thế giới sử dụng, nhất là dùng trồng lan hồ điệp. Là một loại rêu thủy tiễn (Sphagnum sp.), mọc ở vùng đầm lầy ẩm ướt, vùng lạnh hay núi cao, dớn trắng có khả năng giữ nước và độ bền cao (lâu mục) nên tiết kiệm được thời gian tưới và thay giá thể trồng, tách hay thay chậu dễ dàng.

  Dớn trắng mềm, có tính sát khuẩn cao nên góp phần hạn chế nấm bệnh giúp cho bộ rễ lan phát triển. Hiện có nhiều nơi cung cấp dớn trắng như Trung Quốc, Đài Loan, New Zealand, Chile… Được đánh giá tốt là dớn New Zealand và Chile nhưng giá đắt hơn dớn Trung Quốc và Đài Loan (cọng dớn không đẹp nhưng chất lượng khá tốt). Đài Loan, Trung Quốc trồng được dớn cung cấp cho các vườn lan. Ở Việt Nam cũng có dớn trắng, chủ yếu từ cây mọc hoang nên chất lượng không cao (dễ mục, sợi dớn ngắn và đen).

  Giá thể trồng lan bằng dớn trắng

  Theo khuyến cáo của các chuyên gia trồng lan, dớn trắng chỉ thích hợp cho trồng lan công nghiệp tiết kiệm tưới (nhà trồng lan có che mưa tốt, tưới phun sương, trồng trong các chậu ít có lỗ thoát nước) hoặc trồng các loại lan con, loài lan ưa ẩm nhưng không thích tưới nước nhiều. Nếu trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng ở nơi ẩm, thiếu ánh sáng, tưới nhiều nước sẽ rất dễ thối rễ.

  Kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng rêu

  Thứ nhất, rêu được khuyến khích sử dụng trong các chậu trồng nhỏ, kích thước 4 – 10 phân. Khi sử dụng rêu hoàn toàn để trồng lan, định kỳ 1 năm thay mới 1 lần. Trước khi sử dụng, nên ngâm rêu trong nước 24 giờ để khử sạch. Tuyệt đối không nén chặt rêu trong chậu vì sẽ gây nên tình trạng bí bách, tốt nhất nên cho hột móp (peanut foam) vào đáy chậu rồi mối phủ rêu bên trên để tạo độ thông thoáng.

  kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng rêu

  Thứ hai, trong trường hợp không cho rêu vào chậu mà phủ rêu lên miếng gỗ hay vỏ cây để trồng lan thì phải gia tăng tần suất tưới nước (khoảng 2 – 3 ngày 1 lần).

  Thứ ba, những giống lan rễ nhỏ như Coelogyne, Phalaenopsis, Paphiopedilum, Masdevalia,… khi trồng với rêu thì rễ thường mọc lẫn vào trong rêu nên rất khó thay chậu. Vì thế, nên tạo hỗn hợp trồng gồm 3 phần rêu cắt vụn, 3 phần rễ dương sỉ, 3 phần than, 1 phần perlite để thuận tiện cho việc thay chậu sau này.

  Thứ tư, với những giống lan như Dendrobium (không ưa đụng rễ) hay Vanda, Aerides (không ưa ẩm ướt) thì không nên sử dụng rêu để làm chất trồng.

  Cuối cùng, khi sử dụng rêu làm chất trồng lan hồ điệp, yêu cầu chậu trồng phải thông thoáng, nhiều lỗ để tránh tình trạng ngập úng khi tưới nước. Chỉ tưới nước khi thấy bề mặt rêu đã khô. Mỗi tuần tưới nước 1 lần, mỗi lần tưới thật đẫm.

  Sau khi lan ra hoa và hoa tàn, nên rút cây ra khỏi chậu, nếu thấy rêu màu trắng thì còn sử dụng được, nếu rêu đã ngả sang màu nâu thì phải thay mới. Nhìn chung, với rêu thì mỗi năm nên thay mới 1 lần (kết hợp với thay chậu) để đảm bảo lan không bị nhiễm bệnh và sinh trưởng tốt.

  Giá thể trồng lan bằng vỏ cây

  Vỏ cây được sử dụng nhiều trong giá thể trồng lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ lan sinh sống, do vậy trồng lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu. Trong các loại vỏ cây thì vỏ thông là loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng lan vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

  Giá thể trồng lan bằng vỏ cây

  Một số cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản

  Khám phá vẻ đẹp của các loài hoa lan vũ nữ

  Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đơn giản tại nhà

  Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp tươi lâu

  Hướng dẫn trồng lan hồ điệp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tưới Lan Hồ Điệp Khi Trồng Trong Nhà
 • Độc Đáo Với Các Kiểu Cổng Hoa Cưới Bằng Lan Hồ Điệp
 • Hoa Cưới Cầm Tay Lan Hồ Điệp Tinh Tế Và Sang Trọng
 • Chậu Lan Hồ Điệp Tím Hồng Dành Tặng Người Hàn Quốc Khai Trương
 • Hoa Khai Trương Lan Hồ Điệp Hàn Quốc
 • Những Điều Cần Biết Về Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Tốt Nhất 2022
 • Lắp Đặt Nhà Kính Trồng Hoa Lan Hồ Điệp
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Vanda Đơn Giản Nhất
 • Hướng Dẫn Làm Nhà Lưới Trồng Lan
 • Cách Làm Giàn Lan Nhỏ, Giàn Lan Mini
 •  Lan hồ điệp là một trong những loại lan được ưa chuộng nhất hiện nay. Sở hữu vẻ đẹp thu hút, hình dáng độc đáo và đặc biệt là lâu tàn, lan hồ điệp luôn được nhiều người săn đón.

  Để có một chậu lan hồ điệp đẹp, tươi và bền lâu thì bạn cần chuẩn bị chất trồng thật tốt. Việc có giá thể tốt sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh và chống chịu được các loại nấm bệnh có hại.

  1. Giá thể – Yếu tố then chốt cho một cây lan hồ điệp hoàn hảo!

  Để cây có thể sinh trưởng và phát triển thì bạn cần chuẩn bị chất trồng thật tốt. Cùng với đó là chế độ chăm sóc phù hợp.

  Có thể nói, chất trồng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nó là yếu tố then chốt quyết định việc cây có thể sống được không. Nếu bạn chọn giá thể không phù hợp và chăm sai cách thì chắc chắn cây lan hồ điệp sẽ chẳng thể sống sót.

  Vì vậy, yếu tố đầu tiên bạn cần làm nếu muốn trồng lan hồ điệp chính là lựa chọn giá thể trồng lan hồ điệp tốt. Vậy trên thị trường có những giá thể trồng lan hồ điệp nào?

  2. Có những giá thể trồng lan hồ điệp nào?

  Hiện nay có rất nhiều giá thể trồng lan hồ điệp như:

  Than củi: Than củi cũng là một giá thể trồng lan hồ điệp được nhiều người sử dụng. Với độ bền 5 – 6 năm, than củi sẽ hạn chế được tối đa sự phá hoại rễ của một số loại côn trùng có hại. Vì những côn trùng đó sẽ không sống được trong than củi. Tuy nhiên, than củi giữ muối và phân bón lâu nên lan hồ điệp dễ bị tích muối. Trong quá trình chăm sóc bạn cần xả nước để trôi muối.

  Vỏ dừa khô: Vỏ dừa khô là một trong những chất trồng lan hồ điệp được ưa chuộng. Những vỏ dừa khô còn được điêu khắc giúp cây lan hồ điệp có độ thẩm mỹ cao nhất. Tuy nhiên, vỏ dừa khô dễ mọc rêu, mục nát nên bạn cần cẩn thận trong quá trình chăm sóc.

  Vỏ thông: Vỏ thông được coi là giá thể trồng lan hồ điệp tối ưu nhất. Với độ bên 2 – 6 năm, vỏ thông sẽ giúp lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó, trong vỏ thông có chứa chất resin có tính sát khuẩn cao sẽ giúp lan hồ điệp có thể chống chịu nấm bệnh.

  3. Mua giá thể trồng lan hồ điệp ở đâu tốt?

  Nắm bắt được nhu cầu trồng lan hồ điệp, shopcaytrong đã nhập khẩu vỏ thông – giá thể trồng lan hồ điệp tối ưu được ưa chuộng nhất hiện nay. Vỏ thông trồng lan hồ điệp Habitat được shopcaytrong nhập khẩu chính hãng từ Indonesia, sử dụng công nghệ sấy Newzealand nên đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng. Vỏ thông Habitat hiện có các size: 9-12cm, 12-18cm, 18-15cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Loại Giá Thể Chuyên Trồng Lan Hồ Điệp
 • Top 7 Giá Thể Trồng Lan Và Cách Xử Lý Trước Khi Trồng
 • Chậu Gỗ Trồng Lan Nhiều Kích Cỡ
 • Hướng Dẫn Làm Giàn Treo Lan Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Cách Phát Triển Idle Game: Hướng Dẫn Chi Tiết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100