Top 8 # Giá Thể Trồng Địa Lan Kiếm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Giá Thể Trồng Địa Lan Tốt Nhất. Lưu Ý Khi Chọn Giá Thể Trồng Địa Lan

Địa lan được mệnh danh là loài hoa hoàng gia, hoa lan của nhà giàu. Loại hoa này được nhiều người yêu thích bởi không chỉ vẻ đẹp mà cả giá trị kinh tế mà chúng đem lại. Dễ thấy nhất đó là mỗi dịp Tết đến, những chậu địa lan luôn chiếm ưu thế và được săn lùng, nhất là các chậu lan khủng, lạ, độc và đẹp. Để có thể tạo được những chậu lan đẹp-độc-lạ và có giá trị cao, điều đầu tiên mà người trồng địa lan cần quan tâm đó chính là lựa chọn giá thể phù hợp.

Chọn giá thể lan là việc cơ bản nhất khi trồng và chăm sóc địa lan. Công việc này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm của người trồng. Giá thể cần lựa chọn theo từng loại lan theo từng nhóm: lan đơn thân, lan đa thân và lan đất. Trong đó các loại giá thể địa lan được các chuyên gia khuyên dùng phổ biến như:

1. Dớn dương xỉ

Loại giá thể này được làm từ dớn đá, dớn cù lần và dớn dương xỉ.

Dớn đá có độ bền rất cao, trên 4-6 năm. Cách tốt nhất khi dùng loại dớn này đó là chặt vụn 1-2cm rồi cho chậu, là điều kiện tuyệt với cho địa lan sinh trưởng.

Dớn cù lần: loại này có bộ rễ tương đối ít và có lông tơ rất mịn, độ bền khoảng 3-4 năm. Dớn cù lần chủ yếu được băm vụn hoặc trộn cùng với vỏ thông cỡ nhỏ để cho vào chậu.

Dớn sợi: có bộ rễ nhiều, giữ nước khá tốt. Chúng được sử dụng bằng cách cắt khúc, xẻ bảng hoặc băm nhỏ cho vào chậu.

2. Vỏ thông

Nhìn chung các loại vỏ cây đều có thể dùng để trồng lan được, tuy nhiên khi sử dụng vỏ thông sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn vì nó có độ bền tốt nhất. Ưu điểm của vỏ thông đó là chúng có chưa chất Resin sát khuẩn cao, hạn chế mầm bệnh, nấm và rong rêu có hại cho cây. Nguyên tắc dùng giá thể vỏ thông đó là rễ lan nhỏ thì phải dùng vỏ thông nhỏ.

3. Dùng xơ dừa làm giá thể cho địa lan

Xơ dừa có đặc tính là giữ ẩm rất tốt, tiết kiệm thời gian và công sức tưới nước. Vì vậy loại giá thể lan này không chỉ cung cấp môi trường sống tốt nhất cho cây địa lan mà còn giúp người trồng bớt được khá nhiều công sức và thời gian chăm sóc.

Để làm giá thể lan từ xơ dừa, bạn có thể dùng xơ dừa mua sẵn hoặc tự làm từ quả dừa khô. Độ bền của xơ dừa đạt 2-3 năm. Khi sử dụng loại giá thể này cần lưu ý lượng nước vừa phải vì xơ dừa không có độ thoáng tốt, có thể gây úng rễ.

4. Giá thể trồng địa lan từ vỏ lạc, trấu, mùn cưa, vỏ cà phê

Các loại giá thể này có ưu điểm là dễ tìm, dễ mua, tuy nhiên cần được xử lý trước khi sử dụng để trồng lan.

Vỏ lạc: có độ bền tương đối, khoảng 2 – 3 năm. Vỏ lạc chứa rất giàu đạm do đó bạn cần ngâm nước vôi, rửa sạch rồi đem trồng.

Vỏ cà phê, trấu: bạn chỉ cần rửa qua bằng nước sạch để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn.

Mùn cưa: thường dùng mùn cưa gỗ như vú sữa, dẻ, nhãn,…: Mùn cưa dễ kiếm nhưng độ bền lại không được cao, chỉ dùng được khoảng 2 năm trở xuống. Trước khi sử dụng, tiến hành ngâm nước vôi và rửa lại bằng nước sạch.

Kỹ thuật trồng Địa lan có ưu điểm đó là hầu hết đều khá dễ trồng, sử dụng được nhiều loại giá thể khác nhau. Tuy nhiên dù chọn giá thể nào cũng cần đảm bảo các lưu ý như sau:

Giá thể cần có được độ ẩm vừa phải (khoảng 50-80%)

Phải có độ khô thoáng, không quá bí

Địa lan chủ yếu được trồng chậu do đó cần thiết kế đáy chậu có độ thoát nước dễ dàng, tránh ngập úng.

Ngoài việc chọn loại giá thể phù hợp với từng giống địa lan thì người trồng địa lan còn cần cân nhắc chọn giá thể phù hợp với đặc điểm khi hậu tại vườn trồng. Lựa chọn giá thể tốt là điều kiện tiên quyết để tạo được sản phẩm lan sinh trưởng tốt, đạt giá trị cao như mong muốn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được loại giá thể tốt nhất và phù hợp nhất góp phần đem lại thành công khi trồng và chăm sóc địa lan.

Một Số Giá Thể Trồng Lan Kiếm Phổ Biến

Lan kiếm lá cứng là dòng lan bán sơn địa. Do vậy tùy điều kiện ngoại cảnh, tiểu khí hậu vườn như: trồng với lưới che. Trồng với nhà kính, trồng với mái nhựa, dưới tán cây… Để sử dụng chất trồng trong điều kiện nhà vườn hay nuôi trồng nhỏ lẻ để áp dụng cho phù hợp với điều kiện kinh tế, vườn của người chơi.

CÁC CHẤT TRỒNG KIẾM PHỔ BIẾN HIỆN NAY ĐƯỢC SỬ DỤNG:

1. THAN CỦI

Than là một chất trồng lan tốt vì ít có mầm bệnh. Than không bị mục, có khả năng giữ ẩm cao và than có thể hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và thải qua sức hút của rễ lan. Nhược điểm giá thành cao. Tuy nhiên một có một điều trồng lâu than củi giữ muối và để quá khô thì than hút nước ngược lại gây teo tóp giả hành, hay có hiện tượng rễ mọc ngược.

2. ĐẤT NUNG POPPER

Là giá thể mới trong trồng vườn vài năm trở lại đây ưu điểm là không mục nhẹ và có thể phối trộn giữa vỏ thông, vỏ lạc và đất nung poper để trồng hoặc trồng kiểu thủy canh (chưa thấy trồng thủy canh với lan kiếm lá cứng). Giá thể này khuyến khích nên trồng nếu cây lâu tách triết có thể trồng với lưới che hoặc mái che đều tốt. Hoặc có thể phối trộn với vỏ thông, vỏ lạc, v.v để trồng. Nhược điểm giá thành cao

3. DỚN

Là thân rễ của cây dương xỉ (cybotium baronletz) có 2 loại là dớn sợi và dớn vụn ưu điểm: Sử dụng trồng lan rất tốt vì hút ẩm cao, thích hợp trồng ở vùng khí hậu lạnh. Nhược điểm: thiếu thoáng khí nên nhiệt độ bên trong chậu cao hơn bên ngoài, dớn vụn dễ bị bít làm thối rễ lan. Ngoài ra điều kiện nóng ẩm thuận lợi cho côn trùng và nấm bệnh phát triển. Giá thành cao.

4. XƠ DỪA, BỘT DỪA

Là chất trồng lan rất cần thiết cho sản xuất đại trà trên quy mô lớn. Nếu dùng xơ dừa và bột dừa phải hạn chế tưới nước. đây là chất trồng có hiệu quả cao và giá thành rẻ nên được các nhà vườn Thái lan rất ưa chuộng. Phải phun thuốc phòng nấm bệnh thường xuyên. Ưu điểm: giá thành rẻ dễ trồng; nhược điểm: dễ mọc rêu, không thoáng.

Tuy nhiên trồng với bột dừa với mái che lại cho cây phát triển rất tốt, rễ trắng đẹp, cây nhanh phát triển, dễ tách. Giá thể loại này được các bạn Thái ưa chuộng trồng trên quy mô công nghiệp.

5. VỎ THÔNG VÀ ĐÁ NÚI LỬA

Có thể trồng lan kiếm với giá thể 100% vỏ thông hặc trộn với đá 1×2 (hoặc đất nung poper và đá thấm thủy) giá thể này khá tốt với vỏ thông nhập ngoại đã được xử lý và phân theo size. Với giá thể trồng lan này cây kiếm sẽ đẹp thay tách chậu dễ. Tuy nhiên giá thành cao nếu áp dụng với quy mô lớn (giá 350-450k một bao vỏ thông tùy thể tích và cao hơn với đá thấm thủy hay đá núi lửa nhập khẩu)

6. THAN VỎ CHẤU HUN

Là giá thể dùng trồng lan kiếm rất tốt tận dụng phế phẩm nông nghiệp. Đây là giá thể trồng chủ yếu của các nhà vườn tại Nhật Bản. Các nhà vườn Việt Nam học tập và hiện nay các nhà vường ở Đà Lạt đều sử dụng giá thể này. Ưu điểm là rẻ dễ làm, dễ trồng hiệu quả kinh tế đối với nhà vườn trên quy mô công nghiệp. Cũng có thể phối trộn giữa chấu hun và các loại khác như đá, đất nung, gạch đập nhỏ…

7. ĐÁ XÂY DỰNG 1×2 VỚI VỎ LẠC

Đây là giá thể trồng lan kiếm cũng tận dụng phế phẩm nông nghiệp, dễ kiếm dễ trồng. Giá thành rẻ, thoát nước nhanh. Các nhà vườn Trung Quốc rất ưa chuộng làm giá thể trồng địa lan. Vì vậy cũng có thể áp dụng để trồng lan kiếm lá cứng bán sơn địa. Tuy nhiên giá thể này nặng không thích hợp trồng treo và phải bổ sung dinh dưỡng thường xuyên. Có thể áp dụng trên quy mô lớn với chậu nhỏ.

8. XỈ THAN LÒ ĐỐT

Gần giống đất nung tuy nhiên giá thể này giữ nước hơn và giá thành rẻ. (chủ yếu là đi xin) có thể dùng 100% than đập nhỏ sàng hết bột. Hoặc có thể trồng phối trộn với vỏ thông, vỏ lạc … Giá thể này được rất nhiều người chơi lựa chọn vì hầu như là miễn phí hihi. Ưu điểm giữ ẩm tốt và ít giữ nước nên phù hợp với trồng mái che lưới.

9. CÁC LOẠI GIÁ THỂ TRỒNG LAN KIẾM KHÁC

Còn rất nhiều loại giá thể khác nữa. Bài viết mang tính tham khảo không khuyến cáo áp dụng 100% hihi. Ngoài những giá thể trên thì có thể phối trộn các loại đó với nhau hoặc dùng gỗ cắt nhỏ, đá thối, khúc gỗ, v.v. để trồng. Tuy nhiên tùy điều kiện và tiểu khí hậu của vườn để áp dụng sao cho giá thành rẻ dễ kiếm, dễ làm, dễ trồng, dễ tách triết… để các bạn áp dụng cho phù hợp.

Chúc các Cymer luôn đoàn kết và phát triển. Bác nào có cách trồng khác có thể bổ sung cho đầy đủ. Xin cảm ơn!

Sử Dụng Giá Thể Vỏ Lạc Hun Trồng Lan, Vừa Rẻ Vừa Dễ Kiếm

Chúng ta đã quá quen với những giá thể trồng lan như vỏ thông, xơ dừa, dớn, viên đất nung, đá bọt,… nhưng có một loại giá thể bạn có thể ít nghe hơn, đó chính là vỏ lạc hun. Vậy vỏ lạc hun thích hợp cho những loại lan nào, các sử dụng giá thể vỏ lạc hun trồng lan như thế nào?

Vỏ lạc hun là gì?

Vỏ lạc khô chứa 60% chất xơ, 25% cellulose, 6% protein thô, 2% tro, 1% lipid, 8% nước. Vỏ lạc khô được hun bằng nhiệt, điều kiện thiếu oxi nên cho phép giá thể vỏ lạc tuyệt trùng, rất tốt cho lan.

Những ưu điểm của vỏ lạc hun trồng lan

Vỏ lạc rất rẻ, mua theo bao chỉ khoảng 200 nghìn/ bao, trồng được rất nhiều chậu.

Nếu bạn không có điều kiện mua có thể đi xin, thu gom ở các chợ cũng rất dễ, người ta cho không ấy mà.

Vỏ lạc có chứa nhiều vi khuẩn nấm Fusarium và vi khuẩn Brevibacterium, những vi khuẩn này loại bỏ các chất độc trong không khí và chuyển hóa nó thành nước và CO2. Vì vậy, đây là một môi trường rất lý tưởng cho cây lan sinh sống.

Vỏ lạc rất tơi xốp, thoáng khí tạo điều kiện cho bộ rễ được thông thoáng, hạn chế các bệnh cho bộ rễ.

Vỏ lạc hun thoát nước tốt nhưng đồng thời cũng giữ ẩm cực kì hiệu quả. Nếu bạn sử dụng vỏ lạc hun trồng lan thì không cần phải sử dụng các loại dớn cho cây giữ ẩm thêm nữa.

Vỏ lạc tương đối nhẹ, rất thích hợp cho treo giàn, hạn chế gánh nặng cho giàn.

Những loại cây phù hợp với vỏ lạc hun

Vỏ lạc hun có thể nói là rất phù hợp cho các loại lan đa thân, dòng lan thân thòng, rễ chùm hay lan hài, địa lan.

Chúng ta có thể sử dụng vỏ lạc hun trồng cây phi điệp, hạc vỹ, long tu, lan kiều, ngọc thạch, u lồi, trúc phật bà,…

Vỏ lạc hun trồng địa lan và lan hài cực tốt, rễ bám nhanh, phá triển mạnh mẽ, ít bệnh hơn các loại giá thể khác.

Tuy nhiên, vỏ lạc hun có đặc điểm là rất dễ vụn, giá thể chỉ được khoảng 1-2 mùa nên các bạn nên sử dụng trộng cùng với giá thể khác hoặc để trồng cây giống.

Lưu ý khi sử dụng vỏ lạc hun trồng lan

Vỏ lạc hun rất xốp, đặc tính lọc nước cực tốt nên trong quá trình trồng cây lâu năm nó sẽ bị mặn do hút nhiều phân bón. Do vậy bạn nên dùng nước xả đẫm chậu cây mỗi tháng 1 lần và sử dụng kèm với nước vôi trong để trung hòa độ pH cho cây mát mẻ nhất.

Cách xử lý vỏ lạc hun rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm chúng vào chậu nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng cho nó ngấm nước, sau đó xả sạch lại bằng nước sạch vài lần rồi để ráo nước sử dụng dần. Nếu cây khỏe thì các bạn không cần thiết ngâm vôi, xả qua nước sạch cho bớt bụi là trồng luôn.

Bạn có thể sử dụng vỏ lạc hun trộn cùng với các giá thể khác trồng lan như vỏ thông băm nhỏ hoặc dớn vụn, đá xốp trồng cây mang lại kết quả cực kì tuyệt vời.

Bạn nào muốn mua giá thể vỏ lạc hun trồng lan thì liên hệ vườn lan Duy Dương ( anh Lucky Pham ) với giá chỉ 200k 1 bao 80 lít rất lớn.

Hình ảnh: Vườn lan Duy Dương

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Gía Thể Trồng Địa Lan Tốt Nhất, Tại Sao Gía Thể Trồng Địa Lan Phải Chọn

Gía Thể Trồng Địa Lan Tốt Nhất, Tại Sao Gía Thể Trồng Địa Lan Phải Chọn

23:22 – 07/01/2019

Giá Thể Trồng Địa Lan Tốt Nhất

Người trồng Địa Lan dù mới hay cũ cũng nên tìm hiều rằng loại nào trồng thì tốt. Khi mua cây Địa Lan thường được trồng sẵn trong chậu nên không mấy khi để ý về chất lượng giá thể. Gía thể trong chậu Địa Lan thường với những người không chuyên thì rất có thể khi trồng cũng chưa để ý đến.

Nguyên Tắc Chọn Gía Thể Trồng Địa Lan

Giá thể tốt sẽ làm cây có bộ rễ tốt, thân phát triển nhanh, ra hoa đúng Tết Nguyên Đán, tại sao cần chọn giá thể tốt để có thể chăm sóc được dễ dàng, thân phát triển đúng thời vụ..

Gía thể thoát nước tốt luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho Địa Lan. Nhưng bù lại chúng lại có 2 mặt. Thoát nước thì rất nhanh khô và cần tưới nhiều nước nhưng cũng rất dễ bị úng nước do tùy thuộc vào chất gốm của chậu. Có rất nhiều loại chậu sứ, chậu gốm, chậu tráng men…cách thoát nước kiểu bốc hơi cũng rất khó kiểm soát nước.

Giá thể giữ ẩm tốt cũng luôn là lựa chọn hàng đầu dành cho Điạ Lan. Giữ ẩm tốt đôi khi cũng là điều rất có lợi cho việc phát triển và chăm sóc. Cũng rất dễ gây úng nước khiến bộ rễ phát triển kém. Nếu giữ ẩm quá lâu cũng rất dễ gây ẩm quá làm mọc rêu trên phần lá cây, và đôi khi chủ quan không tưới lại làm cho cây khô và bị mất nước.

Giá thể vừa giữ ẩm và vừa thoát nước dành cho Địa Lan cũng rất khó để phụ thuộc vào cách chăm sóc. Chi cần vừa ẩm và thoát nước thì sẽ cần hỗn hợp ít nhất 2 loại giá thể trộn để dùng giải quyết 2 giải pháp. Cách chọn này làm cho chúng ta cần chăm sóc kĩ lưỡng và để ý rất nhiều thì cây mới có thể phát triển và nở hoa đúng mùa.

Giá Thể Trồng Địa Lan Và Cách Chăm Sóc Tốt Nhất

Giá thể thoát nước tốt thì bù lại cần chăm sóc nhiều hơn. Tưới nhiều nước và cần giữ độ ẩm lớn để cây không bị nhăn lá, độ ẩm vừa phải để cây ra nhiều đầu rễ làm cho cây phát triển tốt. Phân bón thường xuyên làm cho cây đủ chất ăn vì thoát nước tốt cây cũng không có nhiều chất ăn nằm trong độ ẩm để phát triển. Sử dụng phân bón lá và phân tan chậm thường xuyên để cây đủ chất và phát triển tốt nhất.

Giá thể giữ ẩm tốt cần hạn chế chăm sóc và tưới nước. Cách chăm sóc này rất nhàn, không cần tốn nhiều vào việc tưới và bón phân. Chú ý cần quan sát cây khi gần đến và trong mùa mưa tránh trường hợp cây bị úng nước chưa thoát kịp dễ phát sinh bệnh và khó cứu chữa.

Giá thể vừa ẩm và thoát nước. Loại này thường được nhiều người lựa chọn. Nhưng cần thay giá thể nhanh hơn. Gía thể bẩn sẽ rất dễ sinh ra nhiều con bọ khác nhau, chúng ăn rễ và mầm nhỏ, cần chú ý mọi vấn đề.

Giá Thể Trồng Địa Lan Tốt Nhất Và Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay

Giá thể trồng thoát nước tốt chủ yếu là: Sỏi Nhẹ, Đá Bọt, Đá núi Lửa, Vỏ Thông…

Giá thể trồng giữ ẩm chủ yếu như: Chấu Hun, Vỏ Lạc Hun, Vỏ Thông Nhỏ…

Giá thể trồng vừa giữ ẩm và vừa thoát nước: Sỏi Nhẹ, Vỏ Thông, Chấu, Vỏ Lạc…

Liên Hệ Tư Vấn: Phan Văn Thanh 0826111000