Các Loại Giá Thể Trồng Lan Cattleya

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Và Lựa Chọn Giá Thể Trồng Lan Cattleya Cho Người Mới
 • Lựa Chọn Giá Thể Trồng Lan Cattleya Phù Hợp
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Giả Hạc
 • Lan Kim Tuyến: Nhận Biết Và Cách Trồng Dễ Dàng Nhất
 • Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Loài Hoa Lan Tường
 • Có nhiều loại giá thể trồng lan Cattleya khác nhau. Mỗi loại có đặc điểm riêng và phù hợp với điều kiện của từng vùng địa lý, loại lan và tài chính của người trồng. Để giúp bạn có thể lựa chọn được một loại giá thể trồng lan Cattleya phù hợp chúng tôi xin tổng hợp một vài chia sẻ nhỏ trong bài viết sau đây. 1. Than củi

  Than củi là loại giá thể phổ biến, dễ tìm và giá lại rẻ, do vậy nó được nhiều người trồng lan yêu thích lựa chọn. Trong than không chứa mầm bệnh, lại có khả năng giữ nước tốt. Khi sử dụng để trồng lan Cattleya than sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng qua quá trình bón phân, sau đó thải dần ra để rễ hút và nuôi dưỡng cho cây.

  Thời gian giá thể than mục dài hay ngắn là tùy thuộc vào loại than mà bạn lựa chọn. Than càng chắc thì thời gian sử dụng càng lâu. Tốt nhất bạn bên chặt nhỏ than với kích thước 1x3x2cm. Không để than kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ vì nó gây ảnh hưởng đến việc hô hấp của rễ cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng.

  2. Vỏ dừa

  Vỏ dừa miếng và vỏ dừa chặt khúc cũng được sử dụng nhiều để trồng lan Cattleya vì giá rẻ. Đặc điểm của loại giá thể này là giữ ẩm tốt, phù hợp với loại lan đa thân. Tuy nhiên, nhược điểm của vỏ dừa là dễ bị mục, hay mọc rêu, không thông thoáng và thường xuyên xuất hiện sâu bệnh gây hại cho cây nên phải dùng thuốc phòng ngừa.

  Nếu muốn sử dụng vỏ dừa để làm giá thể trồng lan bạn nên xử lý nó qua nước vôi 5% hoặc NaOH 2%. Sau khi trồng cây thì hãy ngâm cả giá thể và chậu cây vào nước sạch để rửa mặn. Đó là cách giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, ngăn ngừa được sâu bệnh gây hại.

  3. Dớn

  Dớn là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, nó mọc nhiều ở các vùng đất ẩm ướt như khu vực đồi núi Đà Lạt. Dớn được chọn nhiều để trồng lan vì nó không bị đóng rêu mà hút ẩm lại hiệu quả. Song, nếu sử dụng chất trồng hoàn toàn là dớn thì sẽ không tạo được sự thông thoáng cho cây.

  Thị trường có 2 loại dớn như sau:

  + Dớn sợi: Là loại dớn gà, hóa mộc. Nó có dạng từng sợi và được nhiều người trồng lan ở khu vực thành phố ưa chuộng.

  + Dớn vụn: Chính là phần non của dớn, nó thích hợp sử dụng để trồng lan ở khu vực lạnh vì có độ hút ẩm cao, ít thoáng khí, giúp nhiệt độ bên trong chậu lan cao hơn bên ngoài.

  Bên cạnh đó còn có loại dớn mềm tạo ra từ rêu biển và được nhập khẩu từ nước ngoài, hiện đang được ưa chuộng khá nhiều ở Việt Nam. Điểm cộng của dớn mềm là giữ ẩm tốt, phù hợp với hệ rễ lan phát triển. Song, điểm trừ của dớn mềm là giá thành cao, dễ bị rong rêu bám, vào mùa mưa hay bị úng nước.

  4. Gỗ và Lũa

  Với đặc điểm ưa thoáng, rễ cây lại đẹp nên lan Cattleya cũng rất thích hợp để ghép trên gỗ. Ở khu vực miền Bắc nước ta hay dùng gỗ nhãn để ghép lan. Nó dễ kiếm, lại khá bền, thời gian khá lâu mới bị mục. Còn ở khu vực biền Nam hay sử dụng thân cây vú sữa để ghép cho lan. Khi dùng gỗ này để trồng lan bạn lưu ý phải bóc lớp vỏ ngoài đi để tránh gây nhiễm nấm cho cây nếu vỏ bị mục. Ngoài ra, lựa chọn những khúc gỗ với hình thù độc đáo một chút càng làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho giò lan của bạn.

  Cũng có một số người trồng lan lâu năm sử dụng gỗ lũa. Đặc điểm của chúng là bền bỉ với thời gian, lâu bị mục, hình thù đẹp như giá thành lại khá đắt đỏ.

  5. Vỏ thông

  Vỏ thông có nguồn gốc từ Đà Lạt hay nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng có đặc điểm là giữ nước và độ ẩm, rất thích hợp dùng để trồng lan Cattleya. Điểm trừ của vỏ thông là nó giữ lại thành phần muối có sẵn trong nước và phân bón mà chỉ ngấm chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón. Ngoài ra, vỏ thông cũng dễ bị mục nát chỉ sau 2 đến 3 năm sử dụng.

  6. Viên đất nung (sỏi nhẹ)

  Viên đất nung hay sỏi nhẹ là loại giá thể nhân tạo được tạo nên từ hỗn hợp đá, đất, sét tự nhiên và nung ở nhiệt độ 1200 độ C. Nó phù hợp sử dụng trồng nhiều loại lan khác nhau trong đó có lan Cattleya. Kết cấu viên đất nung khá ổn định, bên trong lại thoáng khí, nhẹ, tạo độ thông thoáng cho rễ lan, có khả năng giữ nước hiệu quả. Vậy nên, để trồng lan Cattleya bạn cũng có thể cân nhắc đến loại giá thể này.

  Thùy Duyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Lan Cattleya Đẹp
 • Tất Cả Các Phương Pháp Giống Cây Lan Phalaenopsis Ở Nhà. Cách Nâng Hoa Lan Từ Hạt Giống Trung Quốc Tại Nhà Cách Trồng Hoa Lan Từ Hạt Giống Ở Nhà
 • Hoa Lan Mặt Khỉ: Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây 2022
 • Hoa Lan Mokara Của Bà “trùm” Tuổi 70, Kiếm 800 Triệu/năm Vùng Đất Thép
 • Lan Hồ Điệp Trồng Thủy Canh ?? Ngoài Thưởng Thức Hoa Đẹp Bạn Sẽ Còn Được Ngắm Nhìn Bộ Rễ Siêu Đẹp, Độc Đáo
 • Lựa Chọn Giá Thể Trồng Lan Cattleya Phù Hợp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng, Chăm Sóc Hoa Lan Giả Hạc
 • Lan Kim Tuyến: Nhận Biết Và Cách Trồng Dễ Dàng Nhất
 • Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Loài Hoa Lan Tường
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Phi Hạc
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Phi Hạc Nở Hoa
 • Chính vì sự độc đáo, vẻ đẹp của chúng nên lan cattleya được rất nhiều người ưa chuộng. Và không khó để ngạc nhiên nếu nhiều người muốn sở hữu chúng đến vậy. Và để sở hữu một cây lan cattleya khỏe mạnh, phát triển tốt thì chất trồng là cực kỳ quan trọng. Shopcaytrong sẽ giúp bạn lựa chọn được giá thể trồng lan cattleya phù hợp cũng như hiểu rõ hơn về loài lan này.

  Lan cattleya – Hoàng hậu của các loài lan

  Lan cattleya có vẻ đẹp kiêu sa, rực rỡ khiến bất cứ người sành lan nào cũng say mê. Hiện nay, lan cattleya được chia thành hai loại chính:

  Loại 1: Lan cattleya loại 1 thì phần giả hành thường có 1 lá và chỉ ra 1 – 2 bông hoa to, đẹp trên cùng 1 cành

  Loại 2: Với loại 2 thì lan cattleya có 2 lá trên mỗi giả hành và một chùm sẽ cho ra từ 5 – 7 bông hoa. Tuy nhiên, chính vì ra nhiều hoa nên hoa cũng nhỏ hơn so với loại 1.

  Lan cattleya có nhiều thân và cây mang nhiều giả hành. Điều này giúp lan dự trữ được nhiều chất dinh dưỡng và nước hơn. Và loại lan cattleya này cũng có phần giả hành thấp, to hơn so với các loại lan khác.

  Rễ cây lan cattleya nhiều, nhỏ và dài, mọc căn hành bám vào giá thể. Thông thường, phần trên giả hành có sẽ từ 1 – 2 lá to và chính giữa thường có một lưỡi mèo bao bọc lấy phát hoa.

  Hoa lan cattleya đẹp kiêu sa, rực rỡ. Tuy nhiên, lan cattleya đep nhưng lại nhanh toàn, chúng chỉ tươi trong khoảng 2 tuần. Nhưng lan cattleya có hương thơm vô cùng quyến rũ. Nếu bạn chăm sóc tốt thì lan cattleya có tuổi thọ lên tới 20 năm.

  2. Giá thể trồng lan cattleya

  Để có một cây lan cattleya khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt thì việc lựa chọn giá thể là cực kỳ quan trọng. Cấu tạo chất trồng thường là điều kiện tiên quyết quyết định đến sự phát triển của lan cattleya.

  Tùy mỗi vùng, mỗi mùa mà có những chất trồng lan cattleya phù hợp. Nếu trồng trên thân cây sống, thân cây chết thì giá thể chính là lớp vỏ của thân cây được trồng. Còn nếu trồng trong chậu thì giá thể cần thật thoáng.

  Đối với các vùng có khí hậu lạnh, cấu tạo giá thể nếu thông thoáng thì lại bất lợi cho sự sinh trưởng của lan cattleya. Vì nhiệt độ lạnh ban đêm sẽ làm các đầu rễ cây co lại, bộ rễ teo dần, cây phát triển không tốt. Vì vậy, một giá thể bít kín sẽ giúp rễ có độ ẩm để phát triển.

  Tùy vào từng vùng khí hậu mà bạn có thể lựa chọn giá thể trồng lan cattleya phù hợp như: Dớn, vỏ thông, than củi…

  3. Mua giá thể trồng lan cattleya ở đâu uy tín?

  Để mua được những loại giá thể trồng lan cattleya chuẩn bạn cần tìm hiểu các địa chỉ, cơ sở bán chất trồng chất lượng. Nếu bạn đang tìm giá thể trồng lan cattleya bạn có thể ghé qua shopcaytrong.

  Những giá thể trồng lan đều được shopcaytrong nhập khẩu chính hãng. Điều này giúp bạn có thể yên tâm để trồng những chậu lan vô cùng đẹp và khỏe mạnh.

  Bạn có thể tham khảo vỏ thông Habitat. Habitat được shopcaytrong nhập khẩu từ Indonesia. Điều đặc biệt là vỏ thông Habitat được sấy theo công nghệ Newzealand nên hoàn toàn giữ được lượng dinh dưỡng và khoáng chất trong đó. Vỏ thông Habitat hiện có các size: 9-12cm, 12-18cm, 18-15cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Và Lựa Chọn Giá Thể Trồng Lan Cattleya Cho Người Mới
 • Các Loại Giá Thể Trồng Lan Cattleya
 • Cách Trồng Hoa Lan Cattleya Đẹp
 • Tất Cả Các Phương Pháp Giống Cây Lan Phalaenopsis Ở Nhà. Cách Nâng Hoa Lan Từ Hạt Giống Trung Quốc Tại Nhà Cách Trồng Hoa Lan Từ Hạt Giống Ở Nhà
 • Hoa Lan Mặt Khỉ: Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây 2022
 • Lan Cattleya Màu Hồng Hình ( Cây Trưởng Thành Sắp Hoa) Tốt Giá Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Cattleya Tem Chuẩn Màu Vàng Nhập Thái
 • Lan Cattleya Cam A3 Bông Chùm
 • Một Số Sâu Bệnh Gây Hại Trên Lan Cattleya Và Cách Phòng Trừ
 • Kiếm Vị Hoàng, Kiếm Vị Hoàng Đột Biến Thân Lá Rất Đẹp
 • Xử Lý Kích Thích Để Lan Cattleya Ra Hoa
 • Có thể bạn biết giá của sản phẩm Lan Cattleya màu hồng hình ( cây trưởng thành sắp hoa) là 178,200đ như vậy là bình thường nhưng thực tế giá niêm yết của nó là 180,000đ, nhưng bỏ qua vấn đề đó, quan trọng là bạn đang có thể đặt Lan Cattleya màu hồng hình ( cây trưởng thành sắp hoa) vào túi hàng của mình với giá thấp hơn giá gốc. Đặc biệt với ai đang sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh thì sẽ còn có cơ hội không tốn 1 xu phí vận chuyển.

  Có 100 sản phẩm đã được bán ra. Tuy vậy, shop vẫn chưa được xác minh danh tính 100% nên bạn cần trao đổi kỹ càng về phần kiểm hàng và thanh toán sau cho đảm bảo rủi ro nhất có thể

  Lan Cattleya là một trong những giống lan đẹp và ấn tượng nhất. Chúng mang trên mình vẻ đẹp kiêu sa, đài các. Một vẻ đẹp mà hiếm có loài lan nào có được. Khi chúng đứng cạnh các giống lan khác thì vẻ đẹp đó càng lộ rõ hơn.

  Nhóm 1 lá: Đúng như tên gọi của nó thôi. Giả hành của cây chỉ có duy nhất 1 lá. Như vậy 1 cành của nó cũng chỉ ra 1-2 bông thôi. Nhưng bù lại hoa rất to và đẹp.

  Cat lan là giống đa thân. Có nghĩa là chúng có rất nhiều thân. 1 cây thì lại có nhiều giả hành. Chính vì thế mà chúng dự trữ được nhiều dinh dưỡng và nước cho cây. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy giống lan này có phần giả hành ngắn và mập hơn các loại khác. Rễ cây rất nhiều nhưng lại nhỏ và dài.

  Đám rễ này sẽ mọc căn hành rồi bám vào giá thể. Mỗi giả hành sẽ có từ 1 đến 2 lá to, tùy loại. Chính giữa bạn sẽ phát hiện có 1 lưỡi mèo bảo vệ phát hoa. Khi hoa bung nở sẽ đâm xuyên qua phần lưỡi mèo đấy! 1 năm cây ra gia hành khá ít. Thường chỉ có 3 giả hành thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Combo 5 Cây Lan Cattleya Giống
 • Lan Cattleya Tem Màu Đỏ Như Hình Tốt Giá Rẻ
 • Combo 4 Cây Giống Lan Cattleya Hàng Tem Chuẩn 4 Màu Hoa Như Hình
 • Bí Quyết Tách Chiết Và Thay Chậu Lan Cattleya
 • Kinh Nghiệm Trồng Để Có Chậu Lan Cattleya Đẹp
 • Lan Cattleya Giống Nhiều Màu, Hoa Bông To Cực Thơm Giá Rẻ Tốt Giá Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Và Sử Dụng Khẩu Trang Đúng Cách Để Tránh Virus Corona .
 • Đọc Truyện Độc Y Mẫu Thân Manh Bảo Bảo Tại Ngôn Tình Plus
 • Ngây Ngất Trước Vẻ Đẹp Tinh Khiết Của Lan Giả Hạc Yaly
 • Cây Con Lan 5 Cánh Trắng Di Linh
 • Lan Rừng Đẹp Giả Hạc Daklay
 • Có thể bạn biết giá của sản phẩm Lan Cattleya Giống nhiều màu, hoa bông to cực thơm giá rẻ là 66,500đ như vậy là bình thường nhưng thực tế giá niêm yết của nó là 70,000đ, nhưng bỏ qua vấn đề đó, quan trọng là bạn đang có thể đặt Lan Cattleya Giống nhiều màu, hoa bông to cực thơm giá rẻ vào túi hàng của mình với giá thấp hơn giá gốc. Đặc biệt với ai đang sinh sống ở Phú Thọ thì sẽ còn có cơ hội không tốn 1 xu phí vận chuyển.

  Có 100 sản phẩm đã được bán ra. Tuy vậy, shop vẫn chưa được xác minh danh tính 100% nên bạn cần trao đổi kỹ càng về phần kiểm hàng và thanh toán sau cho đảm bảo rủi ro nhất có thể

  THUỘC TÍNH SẢN PHẨM

  Xuất xứ: Việt Nam.

  CHI TIẾT SẢN PHẨM

  Lan Cattleya Giống nhiều màu, hoa bông to đại cực thơm giá siêu rẻLan Cattleya còn gọi là Cát lan. Tên Cattleya là lấy tên của người Anh chơi lan nổi tiếng William Cattleya. Lan Cattleya có khoảng 60 loại chính và rất nhiều loại lai tạo. Phải nói rằng, lan Cattleya là giống lan có hoa đẹp nhất nên được gọi là hoa Hoàng hậu của các loài hoaVùng Đông-Nam-Á nổi tiếng với cây lan Dendrobium, thì vùng Nam-Mỹ nổi tiếng với cây lan Cattleya, xuất xứ từ Braxin, Columbia, Mexicô là vùng nhiệt đới và vùng đồi cao mát mẻ. Tuy nhiên các loại lai từ nhiều giống khác với Cattleya cũng đều gọi chung là Cattleya như Laeliocattleya, Brassocattleya, Sophrocattleya, Potinama chúng tôi Cattleya được chia ra làm hai nhóm:

  -Nhóm 1 lá, giả hành chỉ có một lá và chỉ ra có 1-2 hoa to rất đẹp

  -Nhóm 2 lá, mổi giả hành có 2 lá, có hoa chùm 5-7 hoa, nhưng hoa nhỏ hơn.

  Lan Cattleya có khuyết điểm là hoa mau tàn, độ 1-2 tuần lễ là tàn, nhưng có loại cho hoa có mùi hương rất thơm.

  Cũng như Dendrobium, Cattleya cũng đa thân, cây mang nhiều giả hành dự trữ nhiều chất dinh dưỡng và nước, nhưng giả hành mập và lùn hơn, rễ nhỏ và dài, mọc từ căn hành bám vào giá thể, cây phát triển theo chiều ngang. Lúc còn non có bẹ màu xanh bọc lại, lúc lớn các be khô và rụng đi. Thường trên đỉnh giả hành có 1 hoặc 2 lá to, chính giữa có một lưỡi mèo bao bọc lấy phát hoa, phát hoa vượt lên và xuyên qua lưỡi mèo để trổ hoa. Trung bình một năm, một cây lan có thể ra 3 giả hành mới. Nếu chăm bón tốt cây phát triển khoẽ mạnh có thể đạt đến 5-6 giả hành.

  Đặc tính sản phẩm Lan Cattleya Giống nhiều màu, hoa bông to đại cực thơm giá siêu rẻThương hiệuNo Bran

  Cây hoa lan cattleya là giống hoa lan đẹp, có mùi thơm rất đặc biệt, nếu các bác đã từng trồng và chăm sóc những cây lan cattleya thì sẽ cảm nhận rất rõ được điều này, lan cattleya đang là thú chơi thượng đẳng của người chơi lan, cây có tuổi thọ rất dài, tuổi thọ trung bình từ 20-30 năm nếu các bác chăm sóc tốt, thật khó tin phải không nào, sau đây là các đặc điểm về cây lan cattleya và nguần gốc cũng như cách chăm sóc của lan cattleya.

  https://www.sendo.vn/shop/shop-hoa-cay-canh-tran-tan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chọn Mua Sâm Cau, Cách Ngâm Rượu Sâm Cau Để Bổ Thận Tráng Dương
 • Cách Đánh Trống Múa Lân
 • Mách Bạn Mẹo Gõ Trống Múa Lân Sư Rồng Cho Người Mới Học Dễ Dàng
 • Đội Cho Thuê Múa Lân Trung Thu Hùng Anh Đường Đặc Sắc
 • Had: Múa Lân Khai Trương
 • Lan Cattleya Tem Màu Đỏ Như Hình Tốt Giá Rẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Combo 5 Cây Lan Cattleya Giống
 • Lan Cattleya Màu Hồng Hình ( Cây Trưởng Thành Sắp Hoa) Tốt Giá Rẻ
 • Lan Cattleya Tem Chuẩn Màu Vàng Nhập Thái
 • Lan Cattleya Cam A3 Bông Chùm
 • Một Số Sâu Bệnh Gây Hại Trên Lan Cattleya Và Cách Phòng Trừ
 • Có thể bạn biết giá của sản phẩm Lan Cattleya tem màu đỏ như hình là 178,200đ như vậy là bình thường nhưng thực tế giá niêm yết của nó là 180,000đ, nhưng bỏ qua vấn đề đó, quan trọng là bạn đang có thể đặt Lan Cattleya tem màu đỏ như hình vào túi hàng của mình với giá thấp hơn giá gốc. Đặc biệt với ai đang sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh thì sẽ còn có cơ hội không tốn 1 xu phí vận chuyển.

  Có 100 sản phẩm đã được bán ra. Tuy vậy, shop vẫn chưa được xác minh danh tính 100% nên bạn cần trao đổi kỹ càng về phần kiểm hàng và thanh toán sau cho đảm bảo rủi ro nhất có thể

  Cách cho lan Cattleya ra hoa

  Với kinh nghiệm của nhiều người trồng thì lan cattleya ra khoảng 5 tép lá đến tép thứ 6 thì bạn có thể kích cho chúng ra hoa được. Khi tép thứ 6 này nhú ra thì bạn chuyển sang phun phân NPK có lượng lân cao như 19:31:17 phun đều lên thân rễ của chúng. Chia làm 3 lần mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày. Sau đó chuyển sang loại phân NPK 20:20:20 phun 3 làn nữa thì cây bắt đầu ra hoa. Khi cây bắt đầu có nụ thì bạn phun phân có hàm lượng kali tăng để tránh cho cây không rụng hoa và màu sắc hoa được đẹp.

  Một số chú ý khi chăm sóc lan cattleya :

  Lượng nước tưới cho lan khoảng pHtừ 6-7 là thích hợp nhất.

  Vào mùa nắng bạn tưới đều 2 lần một ngày mùa mưa chú ý tránh cho gố bị ngập úng nước.

  Ánh sáng thích hợp cho cây khoảng 50%.

  Nếu như chăm sóc tốt thì cây lan cattleya sẽ tự ra hoa. Còn để đảm bảo cây lan ra hoa đúng theo ý muốn của bạn bạn sử dụng phương pháp kích cho ra hoa. Tuy nhiên cần nhớ kĩ thuật ở chồi thứ 6 vừa nhú lên 4-5cm thì bạn xử lý ngay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Combo 4 Cây Giống Lan Cattleya Hàng Tem Chuẩn 4 Màu Hoa Như Hình
 • Bí Quyết Tách Chiết Và Thay Chậu Lan Cattleya
 • Kinh Nghiệm Trồng Để Có Chậu Lan Cattleya Đẹp
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Trong Nhà
 • Lan Cattleya Giống 1 Lá Đủ Màu Hoa To
 • Lan Cattleya Có Giá Bao Nhiêu Là Phù Hợp Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Tuyệt Sắc】Hoa Lan Hải Yến Và Cách Chăm Sóc Không Bị Bệnh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Theo Phương Pháp Thủy Canh
 • 299 Mẫu Chậu Lan Hồ Điệp Tết Đẹp Ngây Ngất
 • Kỳ Lạ Cách Trồng Hoa Lan Dùng Đá Xanh Thay Thế Vỏ Đậu Phộng
 • Cách Trồng Địa Lan Đơn Giản Giúp Hoa Ra Đúng Dịp Tết
 • à một trong những giống Lan được người ta ưa chuộng trong một vài năm gần đây. Loài lan này còn được biết đến với cái tên thân thuộc là Lan cattleya lCát lan và được lai rộng khắp các. Vì thế loài hoa lan này luôn đa dạng sắc màu, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một màu sắc ưa thích. Phổ biến nhất đó chính là những chậu hoa lan có màu cam sặc sỡ.

  Lan Cattleya có màu sắc có màu sắc sặc sỡ thế nên dễ dàng sử dụng để làm cây cảnh trang trí nội thất, hay làm quà biếu người thân hoặc bạn bè vô cùng ý nghĩa. Thế nên ngày hôm nay, Vườn cây Hòa Bình xin gửi câu trả lờ i Lan Cattleya có giá bao nhiêu? để quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình những chậu Lan tươi sắc nhất

  Tổng quan về lan Cattleya

  Lan Cattleya được tìm thấy đầu tiên của một người đàn ông nước Anh có tên là William Cattleya. Ở Việt Nam chúng được biết đến với cái tên Cát Lan. Lan Cattleya có tới 60 loại chính và gồm rất nhiều loại lai giống khác nhau. Sở hữu cho mình những bông hoa đẹp đẽ, thế nên chúng được mệnh danh là hoàng hậu của các loài hoa. Những loại hoa được từ giống Cattleya đều có tên gọi họ cattleya như: Sophrocattleya, Laeliocattleya, Brassocattleya, Potinama ,….

  Đặc điểm của cây lan cattleya

  Theo nghiên cứu thì hoa lan cattleya sẽ được chia làm 2 loại chính:

  Nhóm 1 lá: đây là loại hoa có phần giả hành chỉ có duy nhất một lá và ra khoảng 1 đến 2 bông hoa to rất đẹp trên 1 cành.

  Nhóm 2 lá: đây là loại hoa có phần giả hành có số lá là 2, một chùm hoa sẽ cho ra từ 5 đến 7 bông hoa, những hoa sẽ có kích thước nhỏ hơn loại 1 lá.

  Cát lan có đa thân, sở hữu nhiều giả hành để có thể dễ dàng lưu trữ nước và chất dinh dưỡng. Phần giả hành lại hơi thấp so với những loài lan khác.

  Rễ mọc nhiều, nhỏ và dài bám vào thân, ở phía phần trên giả hành thường có từ 1 đến 2 lá to, mọc ở chính giữa đó là một lá lưỡi mèo bao bọc lấy cuống hoa.

  Lá mọc xòe năm cánh với phần môi dày to dài, rộng hơi nhăn phần đầu, sở hữu nhiều màu phối đẹp mắt. Lan Cattleya có hoa nở đẹp nhưng lại rất mau phai chỉ sau 2 tuần khi hoa nở. Đặc điểm nổi bật nhất đó chính là Cát Lan có mùi hương thơm ngào ngạt, quyến rũ, khi chăm sóc tốt, hoa có thể nở rộ và khỏe mạnh tới 20 năm.

  Hướng dẫn chăm sóc cây lan cattleya

  Chọn Lan cattleya khỏe mạnh

  Để có được một chậu lan cattleya nở đúng tết, bạn có thể chọn cho mình những chậu vẫn còn những mắt ngủ, vào thời gian cách tết khoảng 1,5 tháng.

  Ánh sáng thích hợp khi chăm sóc cây Lan Cattleya

  Những giống Cattleya luôn đòi hỏi phải có lượng ánh sáng đầy đủ. Chúng có thể chịu ánh sáng cả ngày, và quan trọng hơn đó chính là có được những chiếc mái che nắng từ 11 giờ đến 3 giờ chiều. Khi bạn quan sát thấy lá cây có màu xanh nhạt là cây đã có đủ ánh sáng, còn nếu lá màu xanh đậm đó là lúc bạn cần phải đưa cây đi phơi nắng ngay lập tức.

  Nhưng bạn hãy chú ý không nên để cây quá lâu dưới ánh sáng mặt trời, như thế cây sẽ có hiện tượng cháy nắng, khiến lá có màu vàng, cây teo tóp. Ngược lại nếu như không cấp đầy đủ ánh sáng, cây sẽ chuyển sang màu xanh đậm, cây bị ẻo lả, dễ ngã.

  Nhiệt độ

  Lan Cattleya là loài ưa thoáng mát, thế nên khi chăm sóc Cát Lan chúng ta cần phải có sự thay đổi nhiệt độ để có thể giúp cây phát triển tốt hơn . Sự nhiệt độ phù hợp nhất đó chính là độ chênh lệch giữa ngày và đêm là 10 độ C.

  Nhiệt độ lý tưởng nhất: Ban ngày từ 24 đến 29 độ C, ban đêm từ 15,5 đến 18,5 độ C. Cây có thể chịu được những điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong một khoảng thời gian ngắn.

  Tưới nước

  Bất kì loài cây nào cũng đều cần phải tưới nước, bởi làm như vậy sẽ duy trì độ ẩm cho cây, lan Cattleya có phần giả hành mập thế nên chúng có khả năng dự trữ nước cực kỳ lớn. Thế nên khi bạn tưới nước thường xuyên cho cây sẽ khiến cây lan bị quá tải nước và dẫn đến chết cây.

  Sâu bệnh

  Loài Lan Cattleya cực kì dễ xuất hiện những loài rệp son ánh nâu, các loài dán cánh, bọ trĩ, hay các bệnh thối lá, thối đọt khiến cây không phát triển được, thậm chí là chết cây. Chính vì thế bạn cần phải thường xuyên quan sát, để ý. Nếu phát hiện thấy phải nhanh chóng đưa ra những biện pháp phòng ngừa hợp lý.

  Giá cây Lan Cattleya là bao nhiêu?

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống Lan Cattleya khác nhau với đa dạng màu sắc, hình dáng, chủng loại với nhiều mức giá. Giá hoa Lan Cattleya sẽ được căn cứ vào giống, màu sắc, mọc thế để có được những mức giá khác nhau, ví dụ: Sophrocattleya sẽ có giá khác Laeliocattleya.

  Để có thể sắm cho mình những chậu . Chúng tôi chuyên cung cấp những loài cây cảnh có giống khỏe mạnh mà giá lại phải chăng nhất trên thị trường. Với những dòng cây chất lượng cao như: Cát Lan có giá thành tốt nhất thì bạn hãy liên hệ ngay cho Vườn Cây Hòa Bìnhcây công trình, cây xanh đô thị, cây xanh nội thất, cây phong thủy,…..chúng tôi tin có thể đem đến cho không gian sống của bạn những thay đổi phù hợp nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Rừng Lâu Tàn Nhờ Bạn Áp Dụng Những Nguyên Tắc Sau
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Nở Hoa Đẹp
 • 10 Loài Hoa Lan Đẹp Nhất Thế Giới
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Bình Rượu
 • Trồng Lan Vanda Treo Chậu Làm Đẹp Không Gian
 • Lan Cattleya

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Kích Thích Cho Lan Ngọc Điểm Nở Đúng Tết
 • Lan Ngọc Điểm – Đặc Tính Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Lan Đơn Cam – Dendrobium Unicum
 • Phân Loại Lan Hài
 • Lan Hài – Dòng Lan Cổ Xưa
 • Trong những loại lan đẹp ấn tượng không thể không nhắc đến lan cattleya. Loại lan với vẻ dẹp kiêu sa đài các đủ sức làm cho bất cứ loại lan nào cũng bị lép vế khi đứng cạnh chúng. Đặc biệt hương thơm của những bông hoa vô cùng quyến rũ đang làm giới chơi lan xôn xao tìm mua bằng được giống lan này.

  Theo như thông tin thì lan cattleya được chia làm 2 nhóm chính

  • Nhóm 1 lá: Loại này phần giả hành chỉ có đúng một lá và chỉ ra từ 1-2 bông hoa to khá đẹp trên một cành.
  • Nhóm 2 lá: Loại này mỗi giả hành có 2 lá và một chùm sẽ cho ra từ 5-7 bông hóa tuy nhiên hoa nhỏ hơn loại 1 lá.

  Loại lan cattleya này có đa thân và cây mang nhiều giả hành để dự trữ chất dinh dưỡng và nước. Tuy nhiên loại lan này phần giả hành hơi thấp và mập hơn các loại lan khác. Rễ nhiều nhỏ và dài mọc căn hành bám vào giá thể. Thường phần trên giả hành sẽ có một đến 2 lá to chính giữa có một lưỡi mèo bao bọc lấy phát hoa. Hoa sẽ mọc vượt lên xuyên qua phần lưỡi mèo để trổ hoa. Thường một năm cây chỉ cho ra từ 3 giả hành.

  Vẻ đẹp của chúng thì không còn gì bàn cãi. Phần lá năm cánh cùng phần môi dày to rộng nhăn phần đầu với nhiều màu phối lại cực kì đẹp. Lan cattleya tuy đẹp nhưng lại mau tàn chỉ khoảng 2 tuần. Bù lại hương thơm của chúng cực kì quyến rũ và nếu chăm sóc tốt thì cây lan có thể trồng đến 20 năm.

  Tuy nở hoa đẹp nhưng việc trồng thành công loại hoa này nở hoa cũng là cả một quá trình không dễ dàng gì. Một cây bình thường thì có khi phải đến mấy năm mới cho ra hoa. Chúng ta có thể áp dụng cách tách hoặc chiết cành để trồng loại lan này nhưng cần phải có một số kĩ thuật mới phát triển khỏe mạnh được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Giả Hạc (Phi Điệp)
 • Ảnh Đẹp Về Hoa Lan Cáo Trắng
 • Nguồn Gốc Lan Hồ Điệp – Genus Phalaenopsis
 • Hoa Lan Hấp Thụ Nước Và Dinh Dưỡng Như Thế Nào?
 • Giới Thiệu Nguồn Gốc Lan Kiếm Tiểu Giang 89
 • Những Cây Lan Cattleya Danh Tiếng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Cattleya
 • Trồng Lan Cattleya Labiata Đúng Kỹ Thuật
 • Thái Bình: Ông Chủ Vườn Lan Đột Biến Treo Đầy Quanh Nhà, Nhiều Chậu Tiền Tỉ Nhìn Phát Thèm
 • Cách Phòng Và Trị Bệnh Teo Rụng Nụ Non Trên Hoa Lan Dendrobium
 • Giá Lan Dendro Các Loại. Địa Chỉ Các Nhà Vườn Bán Lan Dendro Uy Tín
 • – Hôm nay Cù sẽ lần lượt giới thiệu những cây cattleya có chút danh phận trong giới yêu lan cả nước và đa số đều được công nhận,trong đó có những cây cũ và mới và dĩ nhiên cây mới ảnh ít hơn và còn nhiều cây đẹp chưa ra giang hồ.ở đây không bàn giá cả mà chỉ nhằm cung cấp thêm kiến thức cho anh chị em mới yêu hoa lan cattleya

  do nguồn hình lưu nhiều năm nên có khi nguồn gốc không chính xác ,nếu các bạn đóng góp dùm hay sửa chữa ,Cù xin cảm ơn

  Trả lời: Những cây Cattleya Danh Tiếng

  trước hết là những cây quen thuộc 351 Mặt Trời Việt Nam,sở dĩ có tên như thế nghe nói một là vì hoa đỏ hay là anh em coi nó như một ngôi sao mới đặc biệt vào năm đó (hic chẳng biết năm nào ) và nghe nói nở đầu tiên là ở nhà Bác Năm Danh

  và nhân vật ngồi bên bìa trái ảnh ,chính là bác Năm danh

  Trả lời: Những cây Cattleya Danh Tiếng

  một cây 351 của bạn Thọ (Bình Triệu) dù mới nở lần đầu nhưng được xem là rất có tương lai,giá cũng kha khá

  Trả lời: Những cây Cattleya Danh Tiếng

  ba cây 351 của anh Vinor (dlr) nguồn gốc nghe nói đều thuộc từ vườn bác Năm Danh,trong đó có một cây chưa từng ra giang hồ

  Re: Những cây Cattleya Danh Tiếng

  hoa đẹp quá anh Cù ơi .

  hình như em thấy anh Cù có nợ với em Lan hay sao mà tối ngày thấy quấn quýt ben Lan không hà , sao anh không chia sẽ chúc tình thương đến em Mai hay em Đào……..?

  Cây 351 của anh T(tt)

  và cây 351 của tiasg và theo ảnh thì có lẽ hai cây là cùng nguồn gốc (theo cảm nghĩ chủ quan)

  bây giờ mời các bạn xem chơi hình ảnh cây HC 47,cây này tên có đúng như vậy hay không thì chưa biết nhưng nếu muốn mua nó thì anh em hay hỏi người bán là mua cây HC 47 của anh Long Phú Nhuận,thôi thì ta cứ gọi thế

  ảnh sưu tầm trên net

  cũng là nó HC 47 ,ảnh anh Trung (Hà Nội)

  và một cây nữa ,có lẽ cũng là nó luôn(cảm quan nhìn theo hình hoa) nhưng tên thì hơi khác HC 41 và còn mang thêm cái đuôi nữa HC 41 Mắt Bướm (ảnh bcphuong,arowana)

  đó là cây Vàng ông Sỹ

  theo anh em chơi trước sở dĩ cây lan mang tên đó là vì cây nở rất đẹp tại nhà Ông Sỹ ở Thủ Đức nên mang tên ông và nhiều anh em cho rằng tên khoa học của nó là cây Golden Sliiper x George Angus

  tuy hoa không to lằm chỉ khoảng 14 cm trở lại nhưng thật sự là em nó rất duyên dáng

  ảnh hoa

  theo nhiều anh em cho rằng vàng ông Sỹ chỉ có cây nguyên gốc của ông Sỹ mới đẹp những cây cùng tên thì hoa không đạt bằng và đó là cây lá nhỏ so với những cây cùng tên khoa học,tuy nhiên khi hỏi bạn VĐ ,là người mua lại chính cây lan của Ông Sỹ khẳng định rằng cây VOS nguyên gốc lúc mua ,lá cũng to đùng như những cây khác và hoa đạt hay không theo Cù thì cũng do mùa hoa và cách trồng cây mà thôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đến Với Giống Kiên Giang
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cẩm Cù
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Bầu Rượu Nếp Ba Cho Hoa Đẹp
 • Làm Sao Để Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiều Đạt Hiệu Quả ???
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan, Làm Sao Để Có Một Vườn Lan Đẹp
 • Cây Lan Cattleya Labiata Năm Cũ

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Loại Lan Rừng Đặc Trưng Của Đà Lạt
 • Trồng Lan Cắt Cành Thế Nào Hiệu Quả?
 • Làm Gì Để Cattleya Nở Hoa Đúng Tết
 • Thảo Luận: Làm Thế Nào Cây Ngọc Điểm Ra Hoa Đúng Tết?
 • Các Nhóm Lan Dendrobium – Hoàng Thảo Thường Gặp
 • Sau khi tiện nội qua đời, nhận thấy rằng mình không còn đủ sức coi sóc vườn lan, tôi đành phải thanh toán dần dần những cây lan mà vợ chồng tôi sưu tập bao nhiêu năm trời.

  Mấy hôm nay trời California đổ lạnh, cơn mưa đầu mùa bắt đầu với những hạt nhẹ như sương làm cho bấu trời càng thêm ảm đạm tiếp theo là những trận mưa tuy không phải nặng hạt như mưa rào, nhưng kéo dài cả tuần lễ. Không thể ra ngoài được tôi đành thúc thủ ở trong nhà.

  TV không có gì mới lạ toàn là quảng cáo cho mùa lễ Giáng Sinh sắp tới. Trong nhà lò sưởi chạy đều đều, mở máy nghe nhạc và những âm thanh xưa cũ mà lòng dường như chùng hẳn xuống. Tôi rút vội một tờ trong những chồng báo cũ Orchids và Orchid Digest lẫn lộn với nhau để đọc cho đỡ buồn.

  Cây lan Cattleya labiata năm cũ

  Trong tờ Orchids số tháng 9 năm 2008, hình ảnh của cây Cattleya labiata đã gợi cho tôi một kỷ niệm của những ngày còn ở Peoria, Illinois mùa đông lạnh giá. Vào khoảng đầu tháng 9 năm 1980 gì đó, khi có triển lãm hoa lan trong một chiếc nhà kính khá lớn thuộc công viên thành phố. Trong số hoa lan trưng bầy, vợ chồng tôi thấy có 2 cây Cattleya một cây hoan mầu tím, lưỡi tím đậm hơn và một cây cánh trắng và lưỡi có mầu tím nhưng cùng tên là Cattleya labiata.

  Trong hai bài viết của A. A. Chatwick về cây lan này trong tờ Orchids tiết lộ nhiều tin tức khá hấp dẫn. Trong bài The Myth maker (Người viết chuyện huyền thoại) ông cho biết tác giả cuốn About Otchids- A chat, Frederick Boyle cho biết:Người bán hàng giải thích tuy cùng tên Cattleya labiata nhưng cây hoa tím là cây nguyên thuỷ, còn cây có hoa cánh trắng, lưỡi tím chỉ là một biến dạng (semi alba) mà thôi.

  Vợ tôi thích lắm nhưng hơi ngần ngừ vì chủ nhân cho giá hơi cao vào khoảng một ngày lương của tôi và phải đợi hết ngày triển lãm mới mang cây về được.

  Nhìn ánh mắt đầy vẻ ham muốn của nàng, tôi không ngại ngùng rút ngay chiếc chi phiếu điền giá tiền rồi đưa ngay cho người bán hàng. Mang về nhà chúng tôi mới thấy 2 cây lan này rất đáng giá. mỗi cây có 7-9 củ bẹ rất mạnh khoẻ. Hoa mầu sắc tươi tắn hài hoà. Hương thơm dịu ngọt tràn lan không những trong phòng khách mà còn len lỏi vào tận phòng ngủ của chúng tôi nữa.

  Vào năm 1818, William Swainson đã gửi từ Brazil một số dương sỉ và rêu cho William Cattley ở Barnet, Anh quốc, tình cờ người ta tìm thấy một số cây lan dùng để độn thùng cho chặt. Những cây lan này bị vất bỏ dưới đất, vài tháng sau đã nở ra nhưng bông hoa mầu tím tuyệt đẹp. Frederic Boyle cho biết rằng cây lan này đã được tìm thấy ở dẫy núi Orgain gần Rio de Janeiro.

  Thực ra vào thời kỳ 1818, không ai biết rằng Swainson đã tìm thấy cây C. labiata ở đâu? Mãi cho đến năm 1990 trong bài “Sketch of a journey through Brazil 1817-1818” (Sơ lược về cuộc hành trình Brazil 1817-1818) Swainson mới tiết lộ chi tiết như sau:

  Nhân một chuyến tìm lan thường lệ, một nhà thiên nhiên học người Anh, không phải là chính ông ta đã tìm thấy cây lan và gửi về cho Glasgow Botanic Garden chứ không phải gửi cho Cattley. Kiện hàng đã được gửi đi từ Recife, môt hải cảng gần Brazil nhất và chính Botanic Garden mới gửi vài cây này cho William Cattley.

  William Cattley là người đã thuê mướn John Lindley, một nhà khoa học mới 22 tuổi để sắp xếp các danh mục hoa lan. Năm 1821 John Lindley đặt tên cây lan hoa mầu tím này là Cattleya labiata để vinh danh ông William Cattley người đã trồng cây lan này nở hoa tại Anh quốc. Trong cuốn Collectinea Botanica, phụ bản số 33, John Lindley mô tả rõ hình ảnh của cây Cattleya labiata.

  Sau đó cuốn sách được lưu hành khắp Anh Quốc và Âu Châu, nên các nhà sưu tâp hoa lan ai ai cũng muốn có cây lan này. Nhưng không ai biết rõ Swainson đã tìm thấy cây lan ở đâu và ông ta đã biến mất trong rừng rậm tại đâu đó.

  Mãi cho đến 70 năm sau tức là năm 1889, khi cả Cattley và Lindley đã qua đời người ta mới tìm thấy cây C. labiata tại Pernambuco, phía Bắc của Brazil chứ không phải ở Rio de Janero và trước năm 1891 khoảng 25.000 cây lan đã được bóc ra từ núi rừng Brazil để gửi sang Anh quốc.

  Trong một bài khác cũng viết về cây C. labiata, A. A Chatwick cho biết thêm chi tiết rằng sở dĩ trong khoảng 71 năm trời nhiều nhà buôn ở Anh, Pháp và Bỉ đã gửi nhiều người đến Brazil để tìm lan.

  Nhưng không thể nào tìm thấy cây C. labiata ở Rio de Janeiro là vì người ta đã phá rừng để trồng cà phê và hoa mầu khác. Còn Swainson lúc đó đang ở New Zealand nên không ai tìm hỏi ông ta được.

  Năm 1889, Moreau một nhà côn trùng ho.c người Pháp gửi một số người đến Brazil để tìm các mẫu côn trùng, vì biết Moreau cũng thích hoa lan nên họ đã gửi cho ông 50 cây lan hoa mầu tím tìm thấy ở Pernambuco.

  Khi nhà buôn lan danh tiếng Frederick Sander tới thăm, Moreau mới biết đó là cây C. labiata. Vì không có ý định thương mại cho nên Moreau đã nói cho Frederic Sander biết địa điểm tìm thấy cây lan.

  Cây Cattleya labiata là một giống lan tuyệt diệu với những củ bẹ rất mạnh. Lan ưa nhiệt độ ban ngày vào khoảng 85°F (29.4°C) và vào ban đêm 58°F (14.4°C).

  Mỗi dò nở ra 4-5 hoa to khoảng 12-15 cm. Hương thơm dễ chịu và trên một tháng mới tàn. Hoa có nhiều mầu sắc từ tím nhạt cho đến tím sẫm, nửa trắng nửa tím (semi alba) hay mầu hơi xanh dương (coerula). Lan bắt đầu nẩy mầm non từ tháng giêng, nếu tăng trưởng đúng mức sẽ mọc thêm mầm mới vào đầu tháng 6 và cả hai sẽ nở hoa vào mùa thu.

  Vào tháng 7 khi ngày ngắn, đêm dài nụ hoa bắt đần thành hình trong vỏ bọc (sheath) một đôi khi có vỏ bọc kép. Sự kiện này chỉ xẩy ra cho giống C. labiata và C. warneri hay những cây đã lai giống từ 2 cây này mà thôi.

  Nhận thức được nguyên tắc này các nhà trồng lan thương mại đã cho lan nở hoa bất kể vào mùa nào. Sau khi hoa tàn hãy bớt tưới nước, giữ cho lan khô ráo và để vào chỗ có nhiều ánh sáng để cây sẽ cho những mầm non khoẻ mạnh vào mùa xuân.

  Ngày nay trong nhà kính của các vườn lan thương mại không còn đầy rẫy những cây C. labiata như trước nữa và cây lan này chỉ có thể tìm thấy trong bộ sưu tập của những người ưa thích những loài lan nguyên thuỷ. Cũng vì vây mà những cây lan nguyên thuỷ thường cao giá hơn những cây được sản xuất ra một loạt hàng trăm ngàn cây.

  Tôi nhớ rằng đã mang 2-3 cây lan này tặng cho hội bán đấu giá gây quỹ. Không biết rằng những hội viên nào đang là sở hữu chủ mới? Nếu lan có nở hoa vào mùa thu tới, xin vui lòng mang tới hội để chúng ta cùng thưởng thức vẻ đẹp của cây lan năm cũ.

  Ghi Chú: A. A Chatwick Sr. đã trồng lan Cattleya từ năm 1943 và là chủ vườn lan tại 520 Meadowlark lane, Hokessin, Delaware 19707. Ông đã viết nhiều bài về các cây Cattleya mossiae, C. aurea, C. warcewiczii v.v… và là người đã vinh danh bà Obama với một cây lan, xin xem bài “LC Michelle Obama”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Bướm, Lan Cành Giao – Papilionanthe Teres Roxb Schltr
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cattleya
 • Bài Phỏng Vấn Trao Đổi Kinh Nghiệm Trồng Lan
 • Nguyên Nhân Bệnh Thối Ngọn Trên Cây Lan?
 • Cách Trồng Lan Hạc Đỉnh
 • Combo 5 Cây Lan Cattleya Giống

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Cattleya Màu Hồng Hình ( Cây Trưởng Thành Sắp Hoa) Tốt Giá Rẻ
 • Lan Cattleya Tem Chuẩn Màu Vàng Nhập Thái
 • Lan Cattleya Cam A3 Bông Chùm
 • Một Số Sâu Bệnh Gây Hại Trên Lan Cattleya Và Cách Phòng Trừ
 • Kiếm Vị Hoàng, Kiếm Vị Hoàng Đột Biến Thân Lá Rất Đẹp
 • Lan Cattleya giống được nhập Thái Lan, cây giống khỏe, bông to. Cây giống đem về Việt Nam hơn 1 tháng, ăn mưa ăn nắng nên sức đề kháng rất tốt. Cây giống khỏe đẹp dài 15 – 20cm nhiều thân.

  Lan là giống cây có nguồn gốc từ rừng sâu. Tùy vào điều kiện môi trường rừng khác nhau mà các loại lan có sự thích nghi khác nhau. Để trồng và chăm sóc các loại lan nói chung được khỏe mạnh và ra hoa nở to đẹp bạn cần đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Với các yếu tố quan trọng nhất được nêu như ánh sáng, tưới nước, giá thể trồng, độ ẩm và chế độ bón phần cho cây.

  Với việc trồng và chăm sóc lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp hoặc để kinh doanh thì việc chọn và thiết kế vườn trồng là khâu đầu tiên cũng là quan trọng nhất.

  Với người chơi lan bình thường: bạn có thể chọn những nơi cao ráo thoáng mát như sân thượng, mái hiên hoặc trên lan can đều trồng được loại lan này. Một chú ý bạn nên cân nhắc là với những ngôi nhà có vị trí này thường sẽ nóng và khô hơn do ảnh hưởng của kết cấu nhà bê tông. Nếu có thể bạn nên đặt thêm những chậu cây khác cao to để che bớt nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan.

  Chú ý đến việc thiết kế vườn trồng lan

  Với những hộ kinh doanh lan thì cần thiết kế những khu vườn trồng lan chắc chắn và bền chống được cả gió bão. Bên trên khu vườn cần thiết kế thêm giàn che nắng bằng các loại lưới đen hai lớp để giúp cản bớt ánh nắng cho lan. Giàn đặt chậu làm bằng sắt, giàn treo làm bằng tầm vông hay sắt ống nước. Xung quanh vườn cần dựng hàng rào chắn chắc chắn hay rào bằng lưới B40. Thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để vuông góc với dường đi của ánh nắng. Các chậu lan cần chọn cùng cỡ kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc. Nước tưới phải sạch, có rãnh nước dưới dàn lan để tạo khí hậu mát cho vườn lan.

  Nếu như mới trồng bạn nên trồng những loại lan dễ sống, phát triển mạnh và cho hoa nở lien tục. Một số loại lan dễ trồng bạn có thể cân nhắc chọn trồng đó chính là Lan vũ nữ, Lan Hồ Điệp, Lan Dendrobium vv. Những loại lan này dễ chăm sóc và ra hoa khá đẹp.

  Cây lan giống được trồng hiện nay thường được chọn bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách mầm từ cây mẹ. Nhìn chung môi trường nuôi cấy mô phong lan thường ở nhiệt độ 22-27 độ C. Với cường độ ánh sáng phù hợp với từng loại và độ pH 5-7

  Trước khi trồng hầu hết các giống lan nói chung đều cần phải xử lý qua bằng các dung dịch kháng khuẩn nấm bệnh và kích thích mọc rễ. Có thể khử trùng mô lan bằng Starner 20 WP cấy bằng Clorox hoặc Hipocloritcalci, bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng.

  Thường thì việc trồng và nhân giống lan bằng cách tách mầm có thể được tách từ các chậu lan lớn. Mỗi phần đế có từ 2-3 nhánh, Khi tách bạn sử dụng dao sắc khử trùng bằng cồn và cắt mầm. Sau đó bôi vôi vào vết cắt cho nhanh liền sẹo.

  Gía thể trồng lan hiện nay phổ biến nhất là từ gỗ lũa và chậu đát nung. Gía thể bên trong chậu có thể là than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc hoặc dớn. vv. Khi chuẩn bị bạn cần đặt than gỗ chặt khúc với kích thước 1x2x3cm và phải ngâm rửa sạch rồi phơi khô. Xơ dừa xé nhỏ cho tơi bạn nên ngâm khoảng 1 tuần cho bớt lượng tannin và chất mặn đi. Vỏ dừa bạn nhớ chặt khúc nhỏ như than rồi ngâm qua nước vôi 5% để diệt sạch nấm bệnh.

  Ngoài ra cần chú ý là chọn lựa chậu trồng phù hợp với loại cây và nên chọn loại chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng bên cạnh.

  Với mỗi loại lan khác nhau sẽ có những cách thức trồng khác nhau tuy nhiên sẽ có nhiều điểm chung. Nếu bạn sử dụng cây giống lan là loại cây cấy mô thì ngay sau khi mô lan đạt cao 4cm bạn nên chuyển ra ngoài và rửa sạch và để kê trên chậu nước mát cho cây con.

  Khi bạn trồng bạn tiến hành lấy xơ dừa bó xung quanh lan cấy mô và dùng dây nịt cuốn lại đặt lên trên đầu giàn. Sau khoảng 6-7 tháng trồng thì bạn chuyển cây sang chậu nhỏ. Lúc này cây đã có chiều cao 30cm và bạn tiếp tục chuyển sang chậu lớn để trồng. Sau mỗi lần chuyển chậu thì định kì 1 tuần bón phân cho cây một lần. Nếu trồng lan để chơi, lan lâu ngày ra hoa ít cần dỡ lan ra khỏi chậu, cắt bớt các rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ sinh trưởng tốt và ra hoa trở lại.

  Các loại lan nói chung nhiều loài dễ trồng dễ chăm sóc tuy nhiên cũng không hiếm loại cây khó trồng và tính khí khá đỏng đảnh. Đễ chăm sóc nếu chúng ta đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.

  Có thể nói cường độ chiếu sáng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và sinh sản của lan. Nếu thiếu nắng cây lan của bạn tuy vươn cao nhưng ốm yếu và nhỏ không mập và lá thường có màu xanh tối nên dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

  Nếu như quá thừa nắng thì cây dễ bị vàng lá và có nhiều vết nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ thì hoa sẽ ngắn và kém phát triển.

  Tùy theo độ tuổi của cây lan mà chúng ta chiếu sáng cho phù hợp. Một số loại lan điển hình ít chịu nắng như lan Hồ Điệp có thể chịu được 30% nắng, Lan Cattleya chịu được khoảng 50% nắng và lan Vanda lá hẹp có thể chịu được khoảng 70% nắng.

  Việc chiếu sáng ánh nắng còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Lan con từ 0 đến 10 tháng bạn chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, Lan nhỡ hơn từ ngoài 12 tháng đến 18 tháng có thể chịu ánh sáng được đến 70% và thời điểm ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn.

  Trong việc trồng lan thì việc bón phân cho lan là điều cần thiết đôi khi là bắt buộc đối với một số loại lan khó tính ưa dinh dưỡng cao. Một khi cây lan đủ dinh dưỡng lan sẽ phát triển xanh tươi, lá và giả hành sẽ to mập đồng thời hoa nở nhiều đều và đẹp.

  Theo nghiên cứu về dinh dưỡng của các loại lan nhìn chung lan cần cung cấp khoảng 13 loại chất dinh dưỡng khoáng và thuộc các nhóm, đa, trung và vi lượng. Dinh dưỡng đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K). Dinh dưỡng trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca). Dinh dưỡng vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo (Cl).

  Nếu trong quá trình trồng lan bị thiếu hoặc mất cân đối thì lan sẽ không thể nào phát triển tốt được. Lan rất cần phân bón nhưng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao, Hiện nay việc bón phân qua lá là việc làm hiệu quả và tốt nhất cho đa số các loại lan.

  Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân lá mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.

  Lan có nguồn gốc trong rừng sâu nơi có nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm cao nên việc tưới nước cho lan là điều cần thiết. Lan thiếu nước sẽ khô héo và giả hành sẽ teo lại . Nếu thừa nước thì cây sẽ bị thối đọt nhất là với những loại lan mọc sít nhau thành từng bụi một.

  Yêu cầu nguồn nước tưới cho lan không bị nhiễm phèn, mặn và những tạp chất. Độ pH tốt nhất cho lan khoảng 5-6. Khi tưới nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

  Đa số các loại lan khá ưa điều kiện thoáng mát và sạch sẽ. Lan cũng dễ bị nhiễm sâu bệnh và nhất là trong điều kiện chăm sóc kém và điều kiện môi trường không thuận lợi.

  Tùy thuộc vào từng loại sâu bệnh hại lan mà có biện pháp xử lý khác nhau. Những loại thuốc phun cho lan đều có liều lượng và nông độ phun được ghi trên nhãn mác bao bì sản phẩm.

  Cây giống tại vườn là cây khỏe mạnh và đúng chuẩn giống.

  Cây giống tại vườn cao khoảng 12-15cm, đang phát triển ổn định

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Cattleya Tem Màu Đỏ Như Hình Tốt Giá Rẻ
 • Combo 4 Cây Giống Lan Cattleya Hàng Tem Chuẩn 4 Màu Hoa Như Hình
 • Bí Quyết Tách Chiết Và Thay Chậu Lan Cattleya
 • Kinh Nghiệm Trồng Để Có Chậu Lan Cattleya Đẹp
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Trong Nhà
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100