Top #10 ❤️ Địa Lan Cắt Cành Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Lan Cắt Cành

Để Lan Mọc Thêm Nhiều Mầm Mới

Phép Xem Mạng Gà Theo Kê Kinh

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lai Tạo Chiến Kê

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đá Nòi Tổng Hợp

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chọn Gà Quỉ

Các nhóm lan cắt cành được trồng phổ biến hiện nay như lan Dendrobium, lan Mokara, lan Vanda, lan Oncidium – vũ nữ. Có thể trồng các nhóm lan này thành băng bằng xơ dừa hoặc luống.

Giống lan: Lan cắt cành phổ biến hiện nay như Dendrobium, Mokara, Vadan, Oncibium. Trong đó, loại Lan cắt cành chủ lực là Dendrobium, Mokara. Có nhiều cách để nhân giống hoa Lan như gieo hột ( ít được phổ biến vì quá khó khăn, hiệu quả không cao), cấy mô (khá phổ biến hiện nay) và tách chiết cây con từ cây mẹ. (áp dụng cho các nhà vườn trồng Lan với quy mô nhỏ).

Địa điểm: Địa điểm lập giàn lan (tức lập vườn lan) có thể là trước sân nhà, đất trống bên hông nhà. Nơi lập vườn lan có thể là đất vườn, đất ruộng, đất bưng đều được, miễn là nơi đó mát mẻ, thông thoáng và gần nguồn nước tưới.

Chọn hướng: Chọn hướng của giàn lan để lan tránh được ánh sáng trực xạ làm cho héo cây, cháy lá. Vì vậy, làm giàn lan phải chọn đúng hướng. Thông thường, lớp lưới che cho giàn lan được lợp thẳng góc với đi của mặt trời, để bên trong giàn lan lúc nào cũng nhận được ánh sáng phù hợp với sinh trưởng và phát triển của cây lan.

Khung sườn giàn lan: Cột chống đỡ cho giàn Lan thường bằng trụ xi măng hoặc trụ sắt hoặc cây (tuỳ theo điều kiện kinh tế hộ).Chiều cao của cột: 3 – 3,5 m, chiều rộng tuỳ theo kích thước vườn, nóc có thể làm theo kiểu nhà một mái hoặc hai mái, tốt nhất là nóc bằng.

Mái che: Hiện nay, mái che giàn lan bằng lưới. Lưới có 2 loại; lưới đen và lưới xanh. Mái giàn lợp bằng tre, bằng gỗ rất mau mục nhưng với lưới thì vừa nhẹ, vừa dùng được lâu. Lưu ý khi lợp lưới nên căng cho thẳng và chằng dây kẽm trên dưới cho chắc để khỏi bị võng xuống.

Giàn treo phong lan: Giàn làm cao trên 3 m là để che chắn bớt ánh sáng cho lan và tạo sự thông thoáng cần thiết cho vườn. Bên dưới giàn, từ mặt đất đo lên khoảng 1,6m (dễ chăm sóc, thu hoạch), tạo một cái giàn để treo phong lan. Để treo các chậu phong lan có thể dùng cây tầm vông thật thẳng làm sào hoặc tốt nhất là dùng các loại ống nước tròn bằng nhựa hoặc sắt. Những cây sào này được gác song song cạnh nhau, khoảng cách giữa hai cây độ 30 – 35 cm là vừa. Nếu giàn lan không đủ độ ẩm, dưới giàn treo lan có thể đào mương rãnh để dẫn nước vào hoặc xây hồ xi măng, trồng cây thấp nhỏ như dương xỉ…

Giá thể: Trồng phong lan phải sử dụng đến giá thể. Giá thể trồng lan có thể là than gỗ, xơ dừa (lưu ý: Trong xơ dừa có chất tannin là chất chát; vì vậy, trước khi dùng nên ngâm nước nhiều ngày; sau đó, vớt ra phơi khô, phun thuốc trừ bệnh để phòng ngừa), gạch (gạch là chất hút nước tốt, giữ ẩm cao nhưng nhược điểm là dễ mọc rêu, nặng…); vỏ cây thông (vỏ cây thông tuy khó kiếm nhưng nếu có được loại giá thể thì rất tốt cho việc trồng lan, do trong vỏ thông có chất resin là chất sát khuẩn nên trồng lan rất tốt); dớn (dớn là chất liệu trồng lan rất tốt, dớn được lấy ra từ thân, rễ của cây dương xỉ, ưu điểm là giữ ẩm tốt, nhược điểm là trồng lâu ngày phải thay chất trồng mới vì dớn mục nát, thiếu thoát khí).

Một số cách trồng phổ biến: Lan cắt cành có thể được trồng trong chậu (Dendrobium), trồng thành băng (Dendrobium, Oncidium), trồng thành luống như Vanda, Mokara…

* Trồng trong chậu: Chậu trồng Lan có thể là chậu gỗ, chậu đất, chậu nhựa. Tuỳ theo kích thước cây lớn hay nhỏ mà chọn kích thước chậu cho phù hợp. Thông thường kích thước chậu (7 x 12cm), (10 x 15cm), (12 x 16cm)… Bên hông cũng như đáy chậu đều trổ nhiều lỗ thoát nước và thông hơi. Ưu điểm của loại chậu đất nung là không bị đọng nước. Nên chọn những chậu đất được nung kín, đất phải thật sự chín mới có độ bền chắc để giá trị cây được trồng. Đối với chậu nhựa có thời gian sử dụng lâu nhưng trồng lâu ngày màu chậu mất màu, giảm giá trị cây trồng.

Lan được trồng trong chậu có thể sử dụng móc để treo (trình bày như trên) hoặc làm liếp nổi với kích thước 1m (chiều cao) x 1m (chiều rộng) x chiều dài vườn, sau đó đặt các chậu Lan trên liếp. Bề mặt liếp có thể làm bằng lưới B40 hoặc lưới đan lỗ thưa. Lưu ý khi trồng Lan trong chậu: Khử trùng chậu trước khi trồng bằng các loại thuốc trừ nấm bệnh. Cột móc treo vào chậu sao cho khi treo chậu giữ được thăng bằng. Đặt giá thể vào chậu sao cho hở phần đáy khoảng 1/5 thể tích chậu để được thông thoáng.

* Trồng thành băng bằng xơ dừa: Chọn xơ dừa của những quả già, khô xé ra to bằng bàn tay. Xếp các mảnh xơ dừa này thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre, mặt lưng quay xuống, mặt ruột lõm quay lên, giữ chặt chúng bằng 2 thanh nẹp tre ở 2 bên . Hoặc xếp các miếng xơ dừa theo chiều đứng thành từng bánh khoảng 3 – 5 cm. Dùng các cọc tre có mũi nhọn cắm thẳng vào giữa miếng xơ dừa để làm cọc đứng. Buộc cây lan vào cọc, gốc lan xát với xơ dừa. Tưới nước ít hơn so với trồng bằng than trong chậu. Để tránh úng nước có thể đục một lỗ nhỏ ở giữa miếng xơ dừa trước khi trồng. Trồng lại sau 2 – 3 năm khi xơ dừa đã mục.

* Trồng thành luống: Luống cao 15 – 20 cm, rộng 1m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn. Đất cuốc lên thành cục càng lớn càng tốt để tạo lỗ hỏng làm thông thoáng bộ rễ. Hai bên luống dựng 2 hàng cọc đứng có nẹp tre theo chiều ngang để đỡ cây lan. Cọc cao khoảng 1 – 1,5m; khoảng cách giữa 2 hàng là 30 – 50 cm. Cách tiến hành như sau: + Buộc đứng các cây lan vào các nẹp tre, cành cách cành 20 cm. Các cành lan dài khoảng 40 – 50 cm, càng nhiều tầng rễ càng tốt, thường có 2 – 3 tầng rễ.

Dùng gạch, gáo dừa, than củi trải trên mặt luống cho chạm đến gốc lan, trên cùng dùng xơ dừa đã ngâm trải lên nhưng không nén lại mà tạo thành độ xốp (tính từ mặt đất cho đến lớp xơ dừa cao khoảng 20 cm). Che nắng cho lan khi mới trồng bằng lưới, phen tre hay bằng tán lá dừa để có khoảng 50% – 60% ánh sáng, gỡ bỏ dần khi cây phát triển tốt. Làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với lan và thường xuyên bón phân. Có thể hoà loãng phân bò, lợn bôi lên các nẹp tre. Trồng lại sau 3 – 4 năm.

Trồng thành băng hay thành luống đều phải làm giàn che cho cả vườn lan: giàn cao khoảng 3 – 3,5m; khoảng cách từ đỉnh đầu cây lan đến lưới che khoảng 1,6 – 1,8m. 3.3 Chăm sóc, bón phân: Lúc cây còn nhỏ nên hoà loãng phân NPK 30 – 10 – 10, lượng dùng 10 g NPK hoà 24 lít nước (tương đương 3 bình 8 lít) để phun ướt đều cây lan hoặc hỗn hợp môi trường. Tuỳ theo cây phát triển như thế nào và kích thươc lớn nhỏ mà phun. Trung bình với lượng dung dịch phân như trên có thể phun 500 cây lan. -Phun đều, định kỳ 3 – 5 ngày/lần. Khi cây trưởng thành nên dùng phân NPK 20 – 20 – 20 hoặc NPK 10 – 30 – 10 để kích thích ra hoa.

Khi cây vừa hé hoa thì dùng phân NPK 10 – 10 – 30 để hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn. Khi hoa đã tàn hoặc cắt cành rồi nên đổi sang dùng phân NPK 30 – 10 – 10 để cây tăng trưởng ra chồi và lá nhanh. Riêng Vanda rất chịu phân chuồng như phân bò hoai phơi khô bỏ vào gốc, cây rất tốt, ra nhiều hoa, màu sắc đẹp. Đa số lan Dendrobium sp ưa nóng, ưa ẩm, ưa thoáng. Vì vậy, trung bình tưới 2 lần/ngày, ngày nào có nắng gắt có thể tưới thêm một lần nữa. Lưu ý, không tưới nước nhiễm phèn vì sẽ tổn thương bộ rễ. Nước bị nhiễm mặn hoặc nước ao hồ, sông suối ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến cây. Giàn lan luôn luôn phải được làm vệ sinh chung quanh, nhổ cỏ rác, diệt côn trùng như dế, ốc sên, bướm tránh lây mầm bệnh, giữ giàn lan luôn được thông thoáng.

Ánh Sáng Như Thế Nào Là Tốt Cho Lan

Nghề Chơi Lan Lắm Kỳ Công

Thế Nào Là Một Giỏ Lan Đẹp?

Đặc Tính Thực Vật Của Hoa Lan

Điều Kiện Sống Của Hoa Lan

Kỹ Thuật Trồng Lan Cắt Cành

Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan (Tưới Nước, Bón Phân) – Lan Thừa Và Thiếu Dinh Dưỡng

Phòng Ngừa Và Trị Sâu Bệnh Cho Hoa Lan

Kỹ Thuật Làm Giàn, Mái Che Và Vị Trí Trồng Lan

Những Bước Thay Chậu Cho Hoa Lan

Phân Bón Chậm Tan Nên Bón Hay Không

Các nhóm lan cắt cành được trồng phổ biến hiện nay như lan Dendrobium, lan Mokara, lan Vanda, lan Oncidium – vũ nữ. Có thể trồng các nhóm lan này thành băng bằng xơ dừa hoặc luống.

1. Cơ sở vật chất

Khung sườn giàn lan

– Cột chống đỡ cho giàn lan thường bằng trụ xi măng hoặc trụ sắt hoặc cây (tuỳ theo điều kiện kinh tế hộ).

– Chiều cao của cột: 3 – 3,5 m.

– Chiều rộng tuỳ theo kích thước vườn.

– Nóc có thể làm theo kiểu nhà một mái hoặc hai mái.

Thiết kế hệ thống liếp

– Chiều rộng mỗi liếp (tuỳ mục đích trồng hàng đôi hay hàng ba): 40 – 60 cm. Xung quanh liếp được dựng các viên gạch thẻ hoặc được xây kiên cố cao khoảng 10 – 15 cm.

– Chiều dài tuỳ theo kích thước vườn.

Mái che

Mái che giàn lan thường được làm bằng lưới, lưới đen và lưới xanh. Ưu điểm: nhẹ và dùng được lâu.

Giá thể

– Giá thể trồng lan cắt cành gồm xơ dừa và vỏ đậu phộng (lưu ý: trong xơ dừa có chất tannin là chất chát, vì vậy trước khi dùng nên ngâm nước nhiều ngày, sau đó vớt ra phơi khô, phun thuốc trừ bệnh để phòng ngừa).

– Các loại cột (có thể bằng ống nhựa hoặc cây gỗ nhỏ) để tưạ cây giống.

2. Kỹ thuật trồng: Đối với lan cắt cành có thể trồng một trong những cách sau:

Trồng ghép trên thân cây

– Sử dụng thân cây còn sống, cây lan được trồng ghép phải nhận được ánh sáng ban mai (cách này rất thích hợp cho tất cả các giống lan, đặc biệt lan rừng).

– Sử dụng thân cây đã chết (cây vú sữa, bóc vỏ), cắt thành các khúc ngắn để treo hay thành những đoạn dài để đứng, có giàn che cây lan.

– Buộc một miếng xơ dừa vào thân cây rồi buộc chồng lên đó gốc lan muốn trồng để giữ độ ẩm cây. Vào mùa mưa hay những nơi thời tiết quá ẩm không cần dùng xơ dừa. Khi buộc phải để gốc lan nằm lộ ra ngoài không khí, rễ lan ló ra.

Trồng thành băng bằng xơ dừa

– Chọn xơ dừa của những quả già, khô xé ra to bằng bàn tay.

– Xếp các mảnh xơ dừa này thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre, mặt lưng quay xuống, mặt ruột lõm quay lên, giữ chặt chúng bằng 2 thanh nẹp tre ở 2 bên .

– Hoặc xếp các miếng xơ dừa theo chiều đứng thành từng bánh khoảng 3 – 5 cm.

– Dùng các cọc tre có mũi nhọn cắm thẳng vào giữa miếng xơ dừa để làm cọc đứng.

– Buộc cây lan vào cọc, gốc lan sát với xơ dừa.

– Tưới nước ít hơn so với trồng bằng than trong chậu. Để tránh úng nước có thể đục một lỗ nhỏ ở giữa miếng xơ dừa trước khi trồng.

– Trồng lại sau 2 – 3 năm khi xơ dừa đã mục.

Trồng thành luống

– Luống cao 15 – 20 cm, rộng 1m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn.

– Giá thể: có thể sử dụng giá thể gồm đất với phân chuồng, tro trấu. Nhưng hiện nay giá thể trồng luống được sử dụng là võ đậu phộng cho kết quả rất tốt, vì giá thể này có đặc điểm nhẹ, xốp nên thoát nước tốt, đồng thời quá trình phân hủy võ đậu phộng góp phần cung cấp dinh dưỡng cho cây.- Hai bên luống dựng 2 hàng cọc đứng có nẹp tre theo chiều ngang để đỡ cây lan. Cọc cao khoảng 1 – 1,5m; khoảng cách giữa 2 hàng là 30 – 50 cm. Cách tiến hành như sau:

– Buộc đứng các cây lan vào các nẹp tre, cành cách cành 20 cm. Các cành lan dài khoảng 40 – 50 cm, càng nhiều tầng rễ càng tốt, thường có 2 – 3 tầng rễ.

– Dùng vỏ đậu phộng trải trên mặt luống cho chạm đến gốc lan, trên cùng dùng xơ dừa đã ngâm trải lên nhưng không nén lại mà tạo thành độ xốp (tính từ mặt đất cho đến lớp xơ dừa cao khoảng 20 cm).

– Che nắng cho lan khi mới trồng bằng lưới, phen tre hay bằng tán lá dừa để có khoảng 50% – 60% ánh sáng, gỡ bỏ dần khi cây phát triển tốt.

– Làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với lan và thường xuyên bón phân. Có thể hoà loãng phân bò, lợn bôi lên các nẹp tre.

– Trồng lại sau 3 – 4 năm.

Trồng thành băng hay thành luống đều phải làm giàn che cho cả vườn lan: giàn cao khoảng 3 – 3,5m.

Kỹ Thuật Trồng Lan Trong Chậu

Yêu Cầu Ngoại Cảnh Với Hoa Lan

Chăm Sóc Hoa Lan- Tìm Hiểu Rễ, Thân, Lá, Hoa Và Quả Của Hoa Lan

Dấu Hiệu Trên Lá Lan Cho Biết Tình Trạng Của Cây Lan

Cách Phòng Và Trị Bệnh Đốm Lá Trên Lan

Phòng Bệnh Trên Hoa Lan Cắt Cành

Cách Trị Bệnh Vàng Lá Trên Lan Dendro

Kỹ Thuật Chọn Gà Chọi Và Nuôi Gà Chọi Sung Sức

Lan Man Mua Bán Gà Chọi Giá… Ngàn Đô

Bài Thuốc Xoa Bóp Cho Chiến Kê Gà Chọi

Nuôi Gà Chọi – “nghề Chơi” Cũng Lắm Công Phu

Phòng bệnh trên hoa lan cắt cành: Các nhóm hoa lan cắt cành được trồng phổ biến hiện nay như Dendrobium, Mokara và Oncidium. Xu hướng gần đây, hồ điệp cũng là một trong những nhóm hoa lan sẽ được đưa vào khai thác như hoa lan cắt cành.

Một số bệnh chính khi trồng hoa lan cắt cành thường gặp phải đó là:

I. Bệnh hại

1.1. Bệnh tuột lá chân

Xuất hiện nhiều ở những vườn lan trồng Mokara. Phần lá chân của cây lan (sát mặt giá thể) thường vàng, héo và sau đó rụng. Bệnh thường xuất hiện ở những cây lan suy dinh dưỡng, sau khi trồng gặp nhiều nước.

Phòng trị: Sử dụng Ridomil với liều lượng 30g/lít.

1.2. Bệnh thối đen lá non

Những vườn lan trồng Mokara cũng thường xuất hiện bệnh đen lá non. Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ li ti, sau đó vết bệnh lan rộng và làm thối cả một vùng rộng lớn. Nguyên nhân là do điều kiện trồng quá ẩm.

Phòng trị: Hạn chế tưới nước.

Sử dụng Ridomil hoặc Physan 20.

1.3. Bệnh đốm lá

Do nấm Cercospora sp. gây ra

Bệnh thường phát sinh mạnh ở những vườn lan trồng Dendrobium, Mokara; gây hại trong mùa mưa, ở những vườn có ẩm độ cao.

Vết bệnh là những đốm nhỏ, hình mắt cua, hình trong hơi lõm, ở giữa màu nâu nhạt, xung quanh có gờ nổi màu nâu đậm. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá già, lá bánh tẻ.

Phòng trị: Có thể sử dụng một trong các loại thuốc như Carbendazim, Zineb, Captan + Aliette.

1.4. Bệnh đốm đen lõm

Do nấm Phyllosticta capitalensis gây ra.

Bệnh thường xuất hiện ở những vườn lan trồng Dendrobium, gây hại ở cuối mùa mưa đầu mùa nắng. Vết bệnh là những chấm đen nhỏ, hơi tròn. Bệnh gây hại nặng trên những vườn lan kém vệ sinh.

Phòng trị:

Vệ sinh vườn lan.

Cứ 2 – 3 tháng phun khử trùng 1 lần, có thể sử dụng dung dịch nước vôi.

Phòng trừ bệnh có thể dùộng một trong những loại thuốc trừ nấm kể trên như Zineb, Topsin,…

1.5. Bệnh tuột lá trên cây Dendrobium

Đây là bệnh khá quan trọng và phổ biến nhất trên những vườn lan trồng Dendrobium, còn gọi là bệnh đốm hoại tử.

Xuất hiện ở những vườn lan có biên độ dao động ẩm độ lớn và nhiệt độ thay đổi đột ngột. Vết bệnh ban đầu là những vết ố vàng nham nhở, sau đó lan rộng. Xuất hiện nhiều ở những lá già, bánh tẻ. Nếu bệnh nặng có thể làm cây lam rụng hết lá.

Để kiểm soát hoàn toàn bệnh này, có thể sử dụng Ronilan, cứ 10 ngày/lần.

1.6. Bệnh thối giả hành

Bệnh thường do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra, còn gọi là thối nâu. Vết bệnh ban đầu màu nâu nhạt, hình tròn, mọng nước. Sau đó, vếtg bệnh đậm dần lên và lan ra cả giả hành. Bệnh gây hại mạnh trên những vườn lan trồng Oncidium.

Bệnh thối mềm do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra. Vết bệnh ban đầu có hình dạng bất định, ủng nước, màu trắng good luckc, thường lan rộng theo chiều rộng của lá. Gặp thới tiết ẩm ướt, mô bệnh càng thối nặng hơn.

Phòng trị:

+ Vệ sinh thường thường xuyên.

+ Hạn chế tưới nước cho cây vào buổi tối.

+ Tách những cây bệnh để riêng, nếu nặng có thể đem huỷ.

+ Có thể sử dụng các loại thuốc như Steptomycin hoặc Tetracyline để phun.

II. Sâu hại

2.1. Bọ trĩ

Bệnh đốm đen của hoa lan là do nấm Fusarium sp. gây ra kết hợp với bọ trĩ. Bệnh thường xảy ra trong mùa nắng, ở những vườn lan có ẩm độ thấp.

Phòng trị: Có thể sử dụng Mesurol và Dithane M45.

2.2. Rệp vảy

Rệp thường bám trên những giả hành còn non hoặc trên những lá lan. Sâu gây hại nặng làm giảm quang hợp của cây và ảnh hưởng lớn đến năng suất và mẫu mã cây. Rệp vảy xuất hiện nhiều ở những vườn lan vệ sinh kém, ẩm độ cao.

Phòng trị: Vệ sinh vườn thường xuyên.

Có thể chà xát rệp ở những cây bị nặng bằng bàn chải.

Hoặc dùng một trong những loại thuốc như Alpha cypermethin hoặc Dimethoate.

Lưu ý: Có rất nhiều loại sâu bệnh hại trên lan, tuy nhiên trên đây là một số bệnh, sâu thường gặp nhất. Và trồng phong lan quan trọng nhất là ngừa bệnh. Do đó, vườn lan cần phun định kỳ để hạn chế bị nhiễm bệnh.

* Bệnh do vi khuẩn và nấm

Bệnh thối mềm gây ra do vi khuẩn Erwinia carotovora pv. carotovora và Erwinia chrysanthemi trên lan Phalaenopsis.

Bệnh mục nâu do vi khuẩn Erwinia cypripedii trên cây con Paphiopedilum. Những dấu hiệu đầu tiên là những đốm nhỏ sũng nước từ tròn tới bầu dục, thường ở gần giữa hai lá. Khi bệnh gia tăng, màu đốm sáng thay đổi từ nâu nhạt tới nâu hạt dẻ rất đậm, như ta thấy ở đây.

Sự phát triển ban đầu vết bệnh thối đen trên cây lan.

Hạch nấm sống sót trong tình trạng ngủ của nấm Sclerotium rolfsii.

Bệnh thối nâu trên ngọn do nấm Sclerotium rolfsii.

Bệnh thán thư trên Cattleya với cấu trúc tính dục của nấm Glomerella.

Đốm vi khuẩn màu nâu gây ra bởi vi khuẩn Pseudomonas cattleyae là bệnh phổ biến và trầm trọng nhất đối với lan Phalaenopsis. Các vùng bị bệnh cho thấy một lượng lớn dịch rỉ, có chứa vi khuẩn gây bệnh có thể được truyền sang các cây khác do nước bắn.

Bệnh đốm nâu gây ra do vi khuẩn Pseudomonas cattleyae xuất hiện trên những cây lan giống như Cattleya, ở đây những đốm đen thủng sâu hiện ra trong giới hạn rất rõ.

Mặt dưới của lá Angraceum Veitchii bị phá huỷ bởi bệnh đốm lá Cercospora angraeci.

Bệnh đốm lá gây ra bởi Cercospora dendrobii ở mặt trên và mặt dưới lá Dendrobium nobile. Ngay sau khi bị nhiễm bệnh, một vùng xanh vàng có thể nhìn thấy ở mặt trên của lá.

Lan Phaius tankervilleae cho thấy những triệu chứng bệnh lá gây ra bởi vi khuẩn Cercospora epipactidis. Những đốm vàng nhỏ lõm sâu ở mặt dưới lá và sau cùng thấy rõ ở cả hai mặt lá màu sậm lại là kết liền lại thành những vết thương lớn không đều. Với thời gian, tâm của của các đốm sẽ rớt ra.

Bệnh tàn rụi cánh hoa gây ra do Botrytis cinera thường xảy ra nhất khi thời tiết lạnh, ẩm, nơi không có sự lưu thông không khí đúng mức. Dù Phalaenopsis (trên đây) và hoa giống Cattleya dễ nhiễm bệnh nhất, các giống khác, kể cả Vanda, Oncidium và Dendrobium, đều có thể nhiễm bệnh.

Nhìn vào lá lan người ta có thể biết tình trạng của cây lan ra sao:

1. Lá xanh đậm và quặt quẹo: dấu hiệu thiếu ánh sáng.

2. Lá vàng úa cây còi cọc: quá nhiều ánh sáng, quá nóng.

3. Lá cứng cát và hơi ngả mầu vàng: vừa đủ ánh sáng.

4. Lá bị đốm thối và loang dần: bị bệnh thối lá thối đọt.

5. Lá bị chấm, có sọc, có quầng: triệu chứng bị vi rút.

6. Lá bị đốm nhưng không loang: đọng nước và bị lạnh.

7. Đầu lá bị cháy: muối đọng trong chậu vì bón quá nhiều, hoặc lá già.

8. Lá nhăn nheo: thiếu độ ẩm hay thối rễ.

III/ Thiếu nắng và rễ không tốt

Thối lá

Virus

Lá già

Nhiều phân bón

Bị lạnh

Rệp đốt và bị bệnh

Khi thấy lá lan nhăn nheo, đó là dấu hiệu của tình trạng: Thiếu độ ẩm hay thối rễ.

Tưới quá thường xuyên, rễ lan lúc nào cũng ướt dễ sinh ra bệnh và thối rễ. Xin đừng nhầm lẫn giữa ẩm và ướt. Rễ lan ưa tình trạng lúc ẩm, khi khô, cho nên khi tưới hãy tưới cho thật đẫm, xong rồi nên đợi 2-3 ngày hay một tuần sau cho khô rễ rồi mới tưới tiếp.

Vấn đề này tùy thuộc vào:

• Khí hậu nóng hay lạnh.

• Vật liêu trồng lan có thoát nước hay không.

• Chậu lớn hay nhỏ.

Nên nhớ rễ có nhiệm vụ hút nước và chất bổ dưỡng để nuôi cây. Nếu vật liệu nuôi trồng khô ráo, rễ sẽ mọc dài ra để tìm nước. Trái lại lúc nào cũng có sẵn nước ở bên, rễ sẽ không mọc thêm ra nữa.

Ngay cả những giống lan cần phải tưới nhiều như Vanda chẳng hạn, cũng đợi một vài giờ sau cho khô rễ rồi hãy tưới hay phun nước.

Nhưng nếu tình trang sũng nước kéo dài ngày này qua ngày khác, rễ sẽ bị thối. Rễ bị thối, không có gì để hút nước, lá cũng có thể thấm nước nhưng không đủ để nuôi cây cho nên lá bị nhăn nheo, thân, bẹ cây bị tóp lại.

Chúng ta cũng đừng nhầm lẫn giữa thối rễ và tưới không đủ nước. Nếu tưới không đủ, cây sẽ bị cằn cỗi và không tăng trưởng đúng mức chứ không bị nhăn nheo, ngoại trừ trường hợp bỏ quên không tưới cả tháng.

Những loại lan có lá dài và mềm như Oncidium, Brassia hay Odontoglossum… khi thiếu nước lá sẽ có triệu chứng chun xếp lại. Nếu tưới thấy lá lan vàng ra, mềm nhũn và rụng đó là dấu hiệu của việc tưới quá thường xuyên và hậu quả là thối rễ, lá nhăn nheo và rụng (ngoại trừ trường hợp của những loài lan rụng lá vào cuối mùa thu).

IV/ Thiếu độ ẩm và thối rễ

Chưa chắc là Vi rút, có khi chỉ là vết trầy xước.

Khi lá lan bị nhăn nheo hay mềm nhũn, chứng tỏ tình trạng rễ bị thối. Ta hãy:

• Rút cây ra khỏi chậu.

• Rửa rễ và cây cho sạch.

• Cắt bỏ rễ thối.

• Phun thuốc sát trùng, diệt nấm.

• Trồng lại với vật liệu mới đã ngâm nước tối thiểu 24 giờ.

Với những phát minh và kỹ thuật khoa học mới mẻ, chuyện nhân giống hoa lan không còn ở phạm vi cắt cành, tách nhánh hay gieo hạt theo phương thức cổ xưa khi được khi không nữa.

Trong phạm vi bài này chúng tôi xin chỉ trình bầy việc nhân giống một cách tổng quát để chúng ta có một ý niệm chung. Nếu muốn hiểu rõ ngọn ngành cần phải tìm hiểu kỹ càng hơn hay nói cách khác là phải theo một lớp huấn luyên chuyên ngành.

Cách nhân giống  hoa lan

TÁCH NHÁNH

Nhiều giống lan mỗi năm mọc thêm vài ba nhánh mới. Sau vài năm cây lan đã trở thành một khóm lớn có 9-10 nhánh. Những nhánh già nếu để lại chỉ là chiếc bầu chứa nước chứ không ra hoa và cũng không mọc cây non nữa. Để lại chỉ thêm chật chỗ, nhưng nếu tách rời ra, những nhánh già vì lý do sinh tồn sẽ mọc cây non. Khi tách ra, chúng ta cần phải có từ 3-5 nhánh. Nếu chỉ có 1-2 nhánh cây có thể chết vì không đủ sức, những nhánh non dù có mọc ra cũng khó lòng có hoa được.

Khi tách nhánh nên dùng dao kéo đã khử trùng và phun thuốc sát trùng vào các vết cắt hay những chỗ bị phạm. Thời gian tách nhánh tốt nhất là sau khi hoa tàn hay trong mùa hè. Không nên tách vào cuối mùa thu hay mùa đông.

CỦ GIÀ

Khi tách ra, những củ gìa của các giống lan như Cymbidium, Oncidium, Encyclia, Stanhopea v.v… đừng nên vất đi, vì những củ này thường mọc ra cây non. Cần phải cắt bỏ rễ thối, lá già rồi để vào chỗ rợp mát, thỉnh thoảng phun nước cho củ khỏi khô héo. Khoảng vài tháng sau các củ này sẽ mọc cây non, đơi khi cây mọc rễ khoảng 4-5 cm hãy đem ra trồng.

TÁCH CÂY CON

Những loài như Phalaenopsis hay Dendrobium thường mọc cây non (keiki) sau khi hoa đã tàn. Khi đó chúng ta vẫn tưới bón cho cây mẹ như thường. Khi cây non ra rễ dài khoảng 4-5 cm sẽ dùng dao kéo đã khử trùng tách ra và đem trồng với những vật liệu cỡ nhỏ.

CẮT KHÚC

Chúng ta cũng có thể nhân giống bằng cách cắt khúc cành hoa hay thân cây như sau:

● Phalaenopsis

Là một loài lan thân đơn, ít khi mọc cây con ở gốc, nhưng lại hay mọc cây con ở trên đốt của cành hoa. Có 3 cách nhân giống:

1. Khi bông hoa đầu tiên vừa nở, phía dưới có 2-3 đốt không có hoa nhưng có chiếc vỏ bọc. Dùng dao hay tăm nhọn tách vỏ này ra, tránh phạm đến mầm bên trong, bôi thuốc mọc cây non (keiki paste) có chất Cytokinin giá bán khoảng 4-5$ USD vào mầm đó. Khi hoa tàn hãy cắt phía trên đi. Vài tháng sau sẽ mọc cây con, khi cây con ra rễ dài 4-5 cm, cắt ra và đem trồng

2. Khi hoa đã tàn hết, cắt cành hoa sát đến tận gốc rồi cắm vào trong ly nước có pha phân bón 30-10-10 rất loãng 1/4 thìa cà phê cho 4 lít nước và lâu lâu lại thay nước một lần. Có người dùng nước dừa (coconut milk) thay cho nước lạnh, nhưng cách này dễ bị nhiễm trùng hay nhiễm nấm cho nên cần phải cho vài giọt Physan 20 hay Peroxide hydrogen vào. Để ở nơi rợp mát với nhiệt độ từ 75-80°F hay 25°C trở lên, vài tháng sau sẽ mọc cây non ở các đốt.

3. Cắt các đốt ở dưới bông hoa đầu tiên (những đốt không có hoa) mỗi đầu chừa ra khoảng 2-3 cm, ngâm vào nước sát trùng trong vòng 20 phút rồi bỏ vào trong một chiếc bình bịt kín lai và để như trên.

● Dendrobium, Phaius

Khi hoa tàn, cắt thân cây ra từng khúc như trên hay để nguyên cây, ngâm vào nước có pha chất sát trùng rồi đặt lên khay có rêu sphagnum moss. Để vào chỗ rợp mát và ấm như trên, vài tháng sau sẽ mọc cây con.

● Aerides, Ascocenda, Arachnis, Renathera, Vanda, Staurochilus v.v…

Những cây lan thuộc các loài kể trên thường mọc quá dài và một đôi khi lại bị thối ngọn hay thối gốc nhất là Ascocenda và Vanda. Trường hợp này nếu không cắt ra và kịp chữa trị cây sẽ chết.

Khi cây lan mọc quá dài, có thể cắt ra làm nhiều đoạn theo như hình bên, mỗi đoạn cần tối thiểu phải có từ 3-5 đốt và 2-3 rễ, gốc cây cũng vậy. Sau đó bôi thuốc sát trùng vào 2 đầu, có thể dùng vôi ăn trầu thay thế.

Nếu cây bị thối ngọn, hay thối gốc, dùng dao thật sắc đã khử trùng để thân cây không bị dập. Cắt cho tới khi nào không còn thấy chấm đen ở trong lõi và phải cắt thêm vào chừng 3 cm nữa, bôi thuốc sát trùng và để vào chỗ mát và ấm mỗi ngày phun nước một lần, nhánh mới và rễ mới sẽ mọc ra.

THỤ PHẤN

Nếu chỉ muốn thu phấn (hand pollination) hay lai giống một vài cây như Cymbidium, Cattleya chúng ta có thể thực hành trong một vài phút, nhưng nếu muốn có hoa đẹp chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ càng. Bởi vì khi thụ phấn giữa những bông hoa cùng một cây hay với 2 cây khác nhau. Thí dụ ta khi lai cây hoa vàng với cây hoa đỏ tưởng sẽ là có mầu cam nhưng kết quả không như ý muốn bởi vì nhưng cây cha và cây mẹ có khi đã lai giống nhiều lần. Chỉ có những giống lan nguyên thủy mới giữ được nguyên tính một phần nào.

GIEO HẠT

Nhân giống bằng cách gieo hạt (seedling) gồm có 3 điều chính yếu:

1. Thời điểm lấy hạt, có giống phải lấy hạt khi quả lan còn xanh, có giống lại phải đợị khi quả chin. Thời gian khoảng từ 50 ngày cho tới 260 ngày, trái lan có thể cho từ vài chục cho đến trên nửa triệu hạt.

2. Việc trồng lan từ hạt hay trồng lan trong ống nghiệm không phải là dễ dàng, cần phải có những dụng cụ và nhiều lần kinh nghiệm. Vấn đề chính là phải khử trùng khử nấm trước khi geo hạt.

3. Thời gian từ khi mọc ra từ hạt cho tới khi ra hoa khoảng từ 2 năm như Phalaenopsis và 9-10 năm cho Dendrobium speciosum.

CẤY MÔ (mericlone)

Cấy mô là kỹ thuật nhân giống nhanh chóng và hữu hiệu nhất. Người ta có thể cấy một loạt ra hàng ngàn hay hàng trăm ngàn cây lan nhỏ với đặc tính y hệt như cây lan mẹ.

Những cây lan nhỏ này được lấy ra từ tế bào của lá, rể nhưng phần lớn từ lõi của các mầm non mới mọc. Thông thường người ta cắt thành 20 mảnh nhỏ, sau đó được bỏ vào trong một dung dịch đặc biệt rồi cho vào máy lắc chậm chạp xoay vòng hoặc nghiêng sang bên phải rồi bên trái, để cho các mảnh này chỉ lớn lên và không ra lá hay ra rễ.

Sau đó lại cắt ra thành 300- 400 mảnh rồi tiếp tục như vậy cho tới 7000-8000 mảnh nhỏ hay nhiều hơn nữa. Cuối cùng người ta cho vào những chai (Flask) để cho cây mọc lên như gieo từ hạt.

Lẽ tất nhiên công việc này phải do những nhà chuyên môn với dụng cụ đặc biệt mới bảo đảm kết quả.

Nếu các bạn muốn nhân giống hãy chịu khó đọc kỹ để hiểu bíết tường tận về phương pháp, kỹ thuật, dụng cụ v.v… để không đến nỗi hoàn toàn thất bại.

Mẹo Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Môi Trường, Giá Thể Trồng Hoa Lan

Trồng Lan Với Rêu

Thiết Kế Vườn Chọn Giống Chăm Sóc Lan

Tưới Nước Cho Lan Dendro Bao Lâu Một Lần?

Đồng Tháp: Trồng Hoa Lan Cắt Cành

Trồng Hoa Lan Rừng Như Thế Nào?

Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Tỏi Đẹp Dịu Dàng, Tinh Khiết Và Đuổi Rắn Hiệu Quả

Vùng Trồng Hoa Lan Công Nghệ Cao

Người Nông Dân Có Thu Nhập “khủng” Từ Việc Trồng Hoa Lan Mokara

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Trên Sân Thượng

Với mức lãi bình quân gấp 10 lần trồng lúa, nghề trồng hoa lan cắt cành đang trở thành xu hướng mới trong phát triển nông nghiệp đô thị. Đây không chỉ là ngành nghề có sức hấp dẫn đối với nông dân mà nó còn là tầm ngắm của nhiều doanh nghiệp. Thu nhập ổn định từ nghề trồng lan cắt cành

Trước nhịp độ đô thị hóa ngày càng phát triển, diện tích đất nông nghiệp đang thu hẹp dần, việc lựa chọn mô hình phù hợp để phát triển kinh tế luôn là vấn đề trăn trở của nhiều nông dân. Xuất phát từ thực tế đó, nông dân đã tìm kiếm nhiều loại hình phát triển kinh tế phù hợp, trong đó mô hình trồng hoa lan cắt cành, được đánh giá cao.

Những năm gần đây, mô hình trồng hoa lan phát triển mạnh ở nhiều địa phương và bước đầu nhận thấy, mô hình đã đem lại nguồn thu nhập ổn định, giúp nhiều nông hộ vươn lên khá giàu. Là một trong số ít người đi đầu trong phong trào phát triển trồng hoa lan ở TP. Cao Lãnh, ông Văn Phú Kinh ngụ ấp 2, xã Mỹ Tân, TP. Cao Lãnh, từ năm 2008, nhận thấy vườn cây ăn quả không đem lại hiệu quả kinh tế như mong đợi, nên mạnh dạn đốn bỏ gần 3.000m2 xoài đang tuổi thu hoạch chuyển sang trồng hoa lan. Nhờ kinh nghiệm trồng lan sẵn có và với tinh thần chịu khó học hỏi, ông Kinh từng bước biến giấc mộng làm giàu bằng hoa lan trở thành sự thật. Hiện tại, vườn lan với hơn 3.000m2, mỗi năm doanh thu của ông Kinh khoảng 300 triệu đồng.

Ông Phú Kinh tâm sự: “Thời gian tới, nếu có vốn tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vì lan là loại cây trồng mang lại thu nhập cao mà khó có cây trồng nào sánh kịp. Tôi nhận thấy nhu cầu của thị trường còn rất lớn, nên rất yên tâm với đầu ra của hoa lan cắt cành”.

Nhiều nhà vườn ước tính, 1ha trồng hoa lan cắt cành mỗi năm có thể thu nhập trên 1 tỷ đồng. Lan cắt cành được trồng nhiều thuộc các nhóm: Dendrobium và Mokara (giống chủ yếu nhập từ Thái Lan), Catleya, Phalaenopsis (nhập từ Đài Loan).

Bên cạnh những mặt thuận lợi thì nghề trồng hoa lan vẫn còn gặp nhiều khó khăn. So với nhiều quốc gia có truyền thống xuất khẩu hoa lan như: Thái Lan, Đài Loan… thì kỹ thuật trồng hoa lan của chúng ta vẫn còn non trẻ. Hiện tại, nhà vườn vẫn còn bị động trong khâu sản xuất giống, phần lớn lan giống mà nhà vườn đang sử dụng chủ yếu được nhập từ Thái Lan và hơn 70% hoa cắt cành trong nước cũng được nhập khẩu từ thị trường này.

Triển vọng trong liên kết sản xuất

Với mong muốn giúp cho nông dân tiến đến nền sản xuất bền vững, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến Ngư tỉnh tiến hành xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ trong sản xuất hoa lan cắt cành cho hai nhà vườn ở TP. Cao Lãnh. Theo đó, mỗi hộ sẽ được Trung tâm hỗ trợ 60% chi phí mua lan giống và bà con sẽ được công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú bao tiêu đầu ra khi hoa lan đến tuổi thu hoạch.

Ông Võ Ngọc Nghiệp, chủ vườn lan ở xã Tịnh Thới, chúng tôi Lãnh chia sẻ: “Nếu sản xuất hoa lan với qui mô nhỏ lẻ thì thị trường nội địa có thể tiêu thụ tốt. Tuy nhiên, nếu mở rộng diện tích trồng, nhà vườn cần phải có nguồn vốn đầu tư lớn và thị trường tiêu thụ ổn định. Vì vậy, liên kết với Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú trong việc cung ứng giống và bao tiêu đầu ra là giải pháp mà tôi lựa chọn để tiếp tục phát triển vườn lan của mình”.

Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú sớm khẳng định được thương hiệu và khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ hoa lan cắt cành. Hiện tại, Công ty có mạng lưới tiêu thụ hoa lan cắt cành rộng khắp từ Bắc đến Nam và theo đánh giá của Công ty thì nhu cầu của thị trường trong tiêu thụ hoa lan cắt cành còn rất lớn. Với mạng lưới khách hàng hiện có thì khả năng của Công ty chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu. Vì vậy, Công ty cần có sự liên kết cùng với nông dân trong việc mở rộng vùng sản xuất hoa lan cắt cành.

Chị Hồ Thị Ngọc Giao, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Lan Ngọc Tú cho biết: “Hiện tại, song song với việc mở rộng quy mô sản xuất, Công ty cũng đang thực hiện mô hình liên kết sản xuất cùng nông dân nhằm tạo ra vùng hoa lan cắt cành đủ lớn để cung cấp cho thị trường. Tôi nghĩ đây sẽ là mối liên kết bền vững vì nó đảm bảo lợi ích hài hòa từ hai phía nông dân và cả doanh nghiệp”.

Hiện tại, Công ty TNHH Hoa lan Ngọc Tú đã liên kết với một số nông dân mở rộng vùng hoa lan cắt cành ở một số địa phương như: TP. Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, TP. Sa Đéc. Ngoài ra, nhờ cơ sở vật chất, kỹ thuật nuôi cấy mô tiên tiến được chuyển giao từ Hà Lan, nên trong thời gian tới, Công ty Hoa Lan Ngọc Tú sẽ chủ động nguồn giống tốt, không lệ thuộc vào nguồn giống nhập nước ngoài như trước.

Theo: Mỹ Lý (baodongthap.com.vn)

Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Bằng Gì: 5 Loại Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Tốt Nhất

Tình Hình Sản Xuất, Nuồi Trồng Hoa Lan Trên Thế Giới Và Ở Việt Nam

Các Địa Điểm Bán Sen Đá Đẹp Nhất Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Cách Trồng Sen Đá Trong Chậu

Sen Đá Chuỗi Ngọc Đứng Indoor Garden Vườn Cây Cảnh Đẹp Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội

🌟 Home
🌟 Top