Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Sau Khi Ra Hoa

--- Bài mới hơn ---

 • Giống Phong Lan Kiều Vàng Quý Hiếm
 • Những Kiến Thức Về Cách Trồng Lan Thủy Tiên Rừng
 • Các Loại Hoa Phong Lan Rừng Thường Gặp Ở Việt Nam
 • Địa Lan Thanh Ngọc Và Những Chi Tiết Bạn Cần Biết
 • Dendro Mini Và Cách Trồng Mà Nhiều Người Chưa Biết
 • Chăm sóc lan ngọc điểm sau khi ra hoa rất quan trọng giúp cho cây lan khỏe và sẽ có hoa đẹp vào mùa tới.

  Mẹo nhỏ là khi cây lan bắt đầu ra hoa đầu tiên nên chuyển phân bón từ 6-30-30 thành 20-20-20 để giúp cây không bị suy. Đây là trường hợp chúng ta trồng lan để thưởng ngoạn ở nhà chứ không phải để đem đi bán hoặc thi.

  Hoa lan Ngọc Điểm Thái Lan.

  Hoa lan Ngọc Điểm Thái lan thường có nhiểu màu : đỏ, vàng, cam, trắng, hồng thậm chí là xanh.. Trong khi Ngọc Điểm rừng thường có hai màu : màu đỏ đốm và tím trắng.

  Ngọc ĐiểmThái lan thường do cấy mô nên cây thường đồng đều và màu sắc sáng. Trong khi Ngọc ĐIểm rừng lá thường có màu sẫm hơn. Mẹo nhỏ để đoán màu sắc của hoa Ngọc Điểm khi cây còn nhỏ : Quan sát đầu rể mới nhú ra, nếu thấy màu xanh hay trắng là hoa màu trắng hay có đốm, nếu thấy màu đỏ là hoa màu đỏ.

  Nói vể hương thơm thì Ngọc Điểm rừng có hương thơm hơn và có mùi như quế.

  Hoa lan Ngọc Điểm có thời gian nghĩ không ?

  Giống như hầu hết các loại lan rừng khác, chúng có mùa nghĩ bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện lúc mà mưa bắt đầu.

  Lan Ngọc Điểm có mùa nghỉ 3 tháng, từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4. Trong suốt 3 tháng cây nghỉ, ta chỉ tưới nước 1 lần/ ngày và hoàn toàn không cung cấp dưỡng liệu cho cây.

  Chuẩn bị cho cây ra hoa

  Vào tháng 9 âm lịch khi lan chớm nụ, ta thay phân 20-20-20 bằng phần 6-30-30

  Thay chậu

  Lan Ngọc Điểm có mùa nghỉ nên việc thay chậu nên được tiến hành vào đầu mùa mưa. Nếu thay chậu trái mùa cây vẫn sống, nhưng bị ảnh hưởng ít nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Để lá cây phát triển đều và thẳng, không bị cong. Nên để cây Ngọc Điểm với tán lá vuông góc với ánh sáng. Khi để nghiêng thì lá sẽ tìm ánh sáng và bị cong không đẹp. Đối với người chưa có kinh nghiệm việc thay chậu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Cách đơn giản là cho chậu nhỏ vào trong chậu lớn và cố định than, mốp xốp xung quanh.

  Hoa lan Ngọc Điểm có chu kỳ 365 ngày có nghĩa nếu năm nay nở vào tháng 12 thì sang năm sẽ tiếp tục nở vào tháng 12. Cây phải có 6 lá (Khoảng 3 năm mới có hoa). Mẹo nhỏ là bạn nên chọn các giống có thời kỳ nở khác nhau ghép lên một thân cây để có hoa liên tục.

  Quan sát vòi hoa và điều chỉnh theo nguyên tắc : khi muốn thúc cho Ngọc điểm cho hoa sớm thì phải tăng ánh sáng. Hoa nở suốt trong 2 tháng, bắt đầu từ phơi nắng. Ngược lại, muốn cho hoa nở trễ thì tháng Chạp đến hết tháng Giêng âm lịch, phải giảm sáng để chỗ râm mát hơn.

  Một số đặc tính của hoa lan Ngọc Điểm

  Đây là loài hoa chịu nóng, nhiệt độ thích hợp từ 25 C đến 30 C. Lan Ngọc Điểm là một cây lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm. Ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và cây phát triển rất tốt. Ẩm độ lý tưởng từ 40-70% .

  Đây là cây chịu sáng 60% ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá. Tuy nhiên, nếu cây lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt. Bộ rễ phát triển kém và cây khó ra hoa. Hoa Ngọc Điểm cần độ ẩm cao. Tôi có cây Ngọc Điểm vào dịp Tết nở hoa rất đẹp. Tết xong khí hậu khô và nóng. Cây Ngọc Điểm bị nhăn lá mặc dù rể có ra. Người bạn tôi hướng dẫn phủ dớn mềm lên trên bề mặt để giữ ẩm. Sau 1 tháng cây lại xanh tốt như xưa.

  Cây Ngọc Điểm lá bị nhăn do thiếu nước.

  Ghép cây Ngọc ĐIểm lên thân cây

  Có thể dùng thân cây còn tươi hay cây đã chết để ghép Ngọc Điểm lên. Nếu dùng cây đã chết nên bóc đi lớp vỏ của thân cây. Lý do khi thân cây đã chết. Sau một thời gian tưới nước thì vỏ cây sẽ bị bung ra khỏi thân cây. Lúc này các côn trùng gây hại cho cây lan ẩn nấp dưới vỏ cây tấn công cây lan làm cho cây hư hại.

  Trước hết dùng miếng xơ dừa đóng lên thân cây. Sau đó dùng dây cố định cây lan lên miếng xơ dừa. Miếng xơ dừa có tác dụng giữ ẩm cho thân cây. Sau này khi cây phát triển thì gỡ dần miếng xơ dừa đi. Phần phía ngoài nên cho rễ cây tiếp xúc với không khí sẽ giúp rễ mau phát triển.

  Tuyệt đối không làm ngược lại là dùng miếng xơ dừa áp lên rễ cây rồi đóng vào thân cây. ĐIều này sẽ làm cho cây khó phát triển, dễ gây thối rễ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Trầm Tím Cực Dễ Một Loại Han Vô Cùng Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Không Cần Đất Hoa Nở Đẹp Ngỡ Ngàng
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Không Đất
 • 【Hơn 10 Loài】# 1 Lan Hài Việt Nam
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Ngọc Điểm Ra Hoa Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Sen Đá Trong Chậu Để Sen Đá Xinh Xắn Khỏe Mạnh
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sen
 • Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tulip Từ Củ Giống.
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Tulip
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tulip Trong Chậu
 • Hoa lan ngọc điểm hay là loại lan phân bố khá phổ biến ở nước ta. Lan ngọc điểm khá dễ trồng và thích nghi được với mọi điều kiện của Việt Nam. Ngọc điểm cho hoa nở vào dịp Tết, hoa đẹp có mùi hương thoang thoảng đặc trưng của lan rừng.

  Lan ngọc điểm nở hoa khi được trưng bày ở phòng khách thì hầu như sẽ tỏa hương khắp phòng với hương thơm dịu nhẹ nhưng đằm thắm, ngây ngất. Cây ngọc điểm mất khoảng 2-3 tháng từ lúc nhú vòi, ra nụ đến khi nở hoa và thường cho hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

  Ngọc điểm rừng có hai màu chính là cánh trắng điểm nhiều đốm tím hoặc cánh trắng điểm ít đốm tím hoặc không có đốm. Ngọc điểm thái phong phú về màu sắc hơn với màu tím, đỏ, trắng, hồng,… tuy nhiên độ cứng của màu hoa cũng như hương thơm có phần kém hơm lan ngọc điểm rừng.

  Cách trồng lan ngọc điểm bóc trụ

  Tiến hành xếp cây lan ngọc điểm vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Thời gian để khoảng 2 – 3 tiếng, để cây thích nghi với môi trường sống mới.

  Sau khi cây đã thích nghi được với môi trường sống mới, tiến hành phun sương 1 – 2 ngày. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau đó tiến hành cắt rễ gãy, khô cho lan ngọc điểm. Việc cắt rễ để kích thích cây ra rễ mới cho cây.

  Nước phòng bệnh thường được sử dụng nhiều là physan 20sl để phòng thối nhũn và diệt khuẩn. Việc phòng bệnh này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn mua ẩm nhiều, lan rất dễ bị bệnh. Physan 20SL cũng rất dễ mua, giá lại rẻ nên không lo tốn kém. Trên gói đã có hướng dẫn đầy đủ. Tuy nhiên, vì chỉ là phòng bệnh nên bạn nên pha với liệu lượng thật thấp, có thể thấp hơn hướng dẫn trên bao bì.

  Sau khi đã phơi khô lan, ta tiến hành bước kích rễ. Thuốc kích rễ bạn có thể dùng vitamin B1 hoặc N3M. Ngoài các loại thuốc kích rễ trên, các bạn cũng có thể lựa chọn các loại thuốc khác tùy thuộc vào sự tiện dụng cũng như sẵn có ở các cửa hàng gần nhà.

  Cách nhân giống lan ngọc điểm

  Nếu cây dài bạn có thể cắt thành nhiều khúc 30 – 50 cm rồi sát trùng vết cắt. Để nơi mát mẻ, độ ẩm vừa, bôi thuốc kích thích 1 lần/ tuần. Đặt cây nằm ngang và dùng que tre nẹp thẳng cây lại rồi tiếp tục chăm bón, phun kích thích cho cây. Sau thời gian tự khắc nó sẽ ra chồi non.

  Treo ngược giỏ cây lan lên cành cây cao khoảng 2m. Nếu được chăm bón đầy đủ cùng với thời tiết thích hợp, cây mẹ sẽ sinh nhiều mầm non cùng lúc.

  Bạn dùng dây điện căn lên phần gần rễ to rồi dùng dây lõi đồng nịt chặt vào thân cho dây lún 1mm. Sau đó, vệ sinh, chăm bón cây mẹ đầy đủ. Lưu ý: Không thắt cây ở đoạn thân, ngọn và chỉ nên cho cây sinh từ 1 – 2 con để đảm bảo sinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con.

  Cách chăm sóc lan ngọc điểm

  Cây lan ngọc điểm là loại lan có khả năng hấp thụ nước khá tốt. Do cấu tạo giá thể thoáng nên chế độ tưới nước cho ngọc điểm khoảng 1 ngày 2 lần. Vào mùa nghỉ của lan bạn chỉ cần tưới nước khoảng 1 lần/ngày là đủ. Mùa nghỉ thực tế của lan ngọc điểm nên bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện lúc mùa mưa bắt đầu.

  Lan ngọc điểm có thời gian nghỉ khoảng 3 tháng từ tháng 2 cho đến tháng 4 nên chỉ cần tưới nước mà không cần bón thêm phân bón cho cây. Khi cây bắt đầu có hiện tượng chớm nở nụ hoa bạn tiến hành thay phân bón có tỷ lệ kali cao để tạo cho cây có được sức chống đỡ trong thời gian nghỉ.

  Tuy lan ngọc điểm nhìn chung là loại cây phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu và chống chịu tốt với sâu bệnh hại. Nhưng có nhiều loại lan ngọc điểm được mang ở rừng về trồng lại được treo ở những nơi có ánh sáng mạnh có thể bị bỏng. Đây chính là cửa ngõ xâm nhập của loài nấm và virus vô hình chung sẽ khiến cho cây bị chết.

  Với những cây bị nấm bệnh này, tiến hành phun định kỳ một số loại thuốc như Booc Đo, Tilt Super khoảng 1 tháng 1 lần vào mùa khô và 2 tuần 1 lần vào mùa mưa. Khi phun bạn có thể pha chung với phân xịt vào cây.

  Muốn sở hữu lan ngọc điểm đẹp, bạn cần chú ý thường xuyên chăm sóc chúng để có thể phát hiện ra những biểu hiện bệnh sớm mà ngăn chặn. Đặc biệt lưu ý với mùa mưa cần dọn sạch cỏ rác trong vườn và khơi thông không cho đọng nước. Gom sạch lá khô vàng, cắt ngay lá bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cây Hoa Diễm Châu Và Cách Chăm Sóc
 • Cách Chăm Sóc Hoa Cát Tường Ra Hoa Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Bách Nhật Cho Vườn Nhà Luôn Rực Rỡ Sắc Hương
 • Cách Chăm Sóc Hoa Hải Đường
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan ” Hoaonline247.net
 • Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Rừng. Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Ra Hoa Đúng Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Vũ Nữ “cực Đơn Giản” Cho Người Mới Chơi
 • Phân Biệt Lan Hài Hằng Và Hài Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vanda
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Của Các Loại Lan Vũ Nữ
 • Nhận Biết Lan Thủy Tiên_Kiều Hiện Có Ở Việt Nam
 • Lan ngọc điểm (hay lan Đai Châu, Nghinh Xuân) là loài lan cho hoa đẹp, đặc biệt hoa còn có hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu và mùa hoa nở thường vào đúng dịp Tết âm lịch nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nếu để tự nhiên, không phải lúc nào hoa cũng có thể nở đúng thời vụ. Do đó tại các nhà vườn, hay người chơi lan, cần phải biết cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm để lan ra hoa đúng Tết.

  I. Cách trồng lan ngọc điểm rừng

  Trong môi trường tự nhiên, lan ngọc điểm thường mọc ở những khu vực thoáng mát và chủ yếu mọc trên các khúc gỗ mục trong rừng. Khi mang cây từ rừng về, cây cần được xử lý trước khi trồng để có thể thích nghỉ với môi trường mới được tốt nhất.

  1.Xử lý cây khi mới mang về

  Dùng dao sạch cắt bỏ những lá và rễ bị hỏng hoặc bị dập nát trong quá trình vận chuyển.

  2. Phòng bệnh

  Phun thuốc phòng nấm bằng một trong các loại thuốc Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,….được bán rộng rãi tại các cửa hàng bán vật tư gieo trồng và các quầy thuốc thực vật. Lưu ý sử dụng thuốc đúng liều lượng in trên bao bì.

  3. Tiến hành ghép cây lan rừng vào giá thể

  Buộc 3-5 cây lại với nhau rồi treo cây lên (treo ngược cây, phần ngọn ở dưới, phần gốc ở trên). Lưu ý cần bố trí che chắn cẩn thận, tránh để mưa làm thối cây, nhất là ở các vị trí vừa cắt. Treo cây như vậy khoảng 15 – 25 ngày thì ghép vào gỗ hoặc khúc gỗ.

  Kỹ thuật ghép lan ngọc điểm lên gỗ cũng tương tự như các loại lan rừng khác. Luôn nhớ rằng lan ngọc điểm trong rừng thường mọc trên những cây cao do đó chúng ưa những nơi thoáng gió do đó không được để cây ở nơi chật chội, bí bách và ẩm ướt. Sau đó cần phun thuốc phòng bệnh và kích thích mọc rễ (có thể phun B1, atonik,…)

  II. Cách chăm sóc lan ngọc điểm ra hoa đúng Tết

  Lan ngọc điểm mất khoảng 90 – 120 ngày (ở miền Bắc khoảng 120 ngày) từ khi ra nụ đến khi nở hoa. Muốn cây ra hoa phải chọn cây có đủ các điều kiện như sau:

  • Cây lan phải khoẻ mạnh, không bệnh tật. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng giúp cây có đủ sức để ra hoa nhiều và đúng chất lượng hoa cần có. Đồng thời cũng đảm bảo khả năng phục hồi của cây sau thời kỳ ra hoa, nhanh chóng tiếp tục cho đợt ra bông tiếp theo nếu không cây sẽ dễ bị suy kiệt.
  • Cây có bộ rễ tốt, đảm bảo khả năng hấp thụ dinh dưỡng và bám chắc khi cây ra hoa

  Thời điểm trước Tết 1 tháng là thời điểm tiến hành kích bông, việc kích bông tuỳ theo cây cao hay thấp, cây nhiều bông hay cây ít bông. Đối với cây nhiều bông, cành hoa ngắn thì thời gian kích bông được rút ngắn còn đối với cây ít, cành hoa dài bông thì phải tiến hành kích bông sớm hơn.

  Một yếu tố quan trọng tác động đến việc kích bông đó là điều kiện khí hậu gần Tết. Nếu trời lạnh nhiều thì hoa sẽ nở muộn, ngược lại trời nóng thì hoa nở sớm. Do đó vào cuối tháng 11, chúng ta sẽ quan sát vòi hoa, nếu vòi hoa đạt độ dài từ 5cm trở lên thì cần thực hiện làm chậm lại sự tăng trưởng của hoa vì cây này có xu hướng nở trước Tết.

  Làm chậm lại sự nở hoa của cây bằng cách chuyển cây vào nơi có ánh sáng và nhiệt độ thấp hơn, tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây hấp thụ nhiệt giảm. Ngược với những cây có xu hướng nở muộn sau Tết, cần kích thích tăng trưởng bằng cách tăng cường ánh sáng cho cây và tưới bổ sung phân NPK 10-30-30 mỗi tuần một lần cho tới khi hoa nở.

  III. Cách chăm sóc cây sau khi ra hoa

  Bên cạnh kỹ thuật cho hoa nở đúng Tết thì người trồng lan cũng cần chú ý cách chăm sóc sau khi ra hoa để cây nhanh hồi phục. Trước hết cần cắt bỏ cành lá và vòi hoa đã tàn. Với lan ngọc điểm nên hạn chế thay chậu do đó sau Tết chỉ cần bón phân kích lá cho cây là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Lan Bằng Than Củi Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Lan Dendro: 8 Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đúng Cách
 • Nhận Dạng Và Cách Trồng Lan Cù Lao Minh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cù Lao Minh
 • Giống Lan Kiều Tím Đẹp Không Tỳ Vết
 • Cách Kích Thích Lan Ngọc Điểm Ra Hoa. Cách Chăm Ngọc Điểm Đang Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Hoa Lan Hồ Điệp Có Ý Nghĩa Gì ?
 • 5 Ý Nghĩa Tượng Trưng Của Hoa Lan Hồ Điệp Không Phải Ai Cũng Biết
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Bầu Rượu
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Thảo Ngọc Thạch
 • Lan Ngọc Điểm là loại lan rất quen thuộc trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc bởi Tết đến cũng là thời điểm mà những bông hoa đua nhau nở khoe sắc. Bên cạnh đó hoa lan Ngọc Điểm còn mang trên mình hương thơm thoang thoảng nhưng đầy quyến rũ, khiến người ta phải xao xuyến không quên. Tuy nhiên phụ thuộc vào thời tiết, hoa có thể nở sớm hoặc nở muộn. Nếu bạn muốn hoa nở theo ý muốn và lâu tàn, hãy thực hiện theo hướng dẫn cách kích thích lan Ngọc Điểm ra hoa và cách chăm sóc cây đang ra hoa như dưới đây.

  I. Đặc tính cây lan ngọc điểm

  Nhiệt độ, độ ẩm: Lan ngọc điểm sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 26 – 30 độ C và độ ẩm từ 40 – 70%

  Ánh sáng: Là loại lan ưa sáng tuy nhiên không nên để ở nơi có ánh sáng trực tiếp vì có thể gây cháy lá, bỏng cây. Ánh sáng 60% là thích hợp cho giống lan này.

  Khả năng chịu bệnh: Khả năng chống chịu với sâu bệnh của cây rất cao tuy nhiên việc phòng trừ vẫn hết sức cần thiết.

  Nhu cầu phân bón: Bón phân nhằm tăng dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Cần lưu ý lan ngọc điểm có thời gian nghỉ khoảng từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 do đó cần đặc biệt chú ý đến việc sử dụng phân bón trong giai đoạn này.

  II. Cách kích thích lan ngọc điểm ra hoa

  Thời gian nở hoa của lan Ngọc Điểm phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường. Ở khí hậu miền Bắc, từ khi cây nhú nụ đến khi nở hoa khoảng 90 – 110 ngày, còn ở miền Nam chỉ khoảng 70- 90 ngày. Người trồng cần nắm được mốc thời gian này để thực hiện kích thích ra hoa phù hợp với thời điểm mong muốn.

  Bước 1: Tách cây

  – Trước thời điểm muốn cây ra hoa (thường là vào đúng Tết), bạn tiến hành chọn lọc những cây đạt tiêu chuẩn để kích thích. Cây đạt tiêu chuẩn là cây trưởng thành, khoẻ mạnh và đã ra hết lá non. Những cây này được tách riêng và tập hợp một chỗ để thực hiện kích thích đồng loạt, vừa tiết kiệm công sức, thuốc và hiệu quả cao. Chú ý nếu cây lan phát triển sớm, tức là trên cây không còn lá non trước thời điểm thích hợp để tách cây thì cần kìm giai đoạn này lại bằng cách bón NPK 20-20-20 phun 1 lần/ tuần.

  – Sau khi tách riêng, dùng phân bón lá NPK tỉ lệ 10-30-20 cho cây 1 lần/ tuần.

  Bước 2: Bón phân kích hoa

  – Sau khi bón phân thúc lá NPK khoảng 3 – 4 tuần, cây sẽ bắt đầu xuất hiện vòi hoa. Lúc này cần chuyển sang dùng phân kích vòi hoa Dekamon hoặc phân bón HVP 905S. Thời gian kích thích từ lúc nhú vòi hoa đến lúc ra hoa cần 25 ngày.

  – Khi thấy vòi hoa phát triển đạt độ dài khoảng 3 – 4 cm, chuyển sang bón phân nhằm kích dài vòi hoa. Có thể sử dụng NPK 15-20-30. Ngoài việc giúp cho vòi hoa vươn dài, loại phân này còn giúp hoa lâu tàn hơn, màu sắc rạng rỡ và không bị bệnh thối hoa.

  Bước 3: Kích hoa

  Khi cành hoa bắt đầu nở, chuyển sang chế độ chăm sóc hoa đang ra hoa như dưới đây

  III. Cách chăm sóc ngọc điểm đang ra hoa

  Lan ngọc điểm khi nở rất đẹp và có mùi hương dễ chịu. Một chế độ chăm sóc đặc biệt sẽ giúp hoa bền màu và lâu tàn. Đây là giống lan ưa sáng, ưa ẩm tuy nhiên không được để cây ẩm ướt liên tục, không cần phải tưới nước thường xuyên, khi thấy đất trồng vẫn còn ẩm thì không nên tưới thêm.

  Thực hiện tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tưới phân NPK 60:30:30 liều lượng 3g/lít nước và tưới 2 lần/ tuần. Lưu ý cần tưới nước trước khi tưới phân. Thực hiện tưới nước và tưới phân như vậy trong suốt thời gian ra hoa và nở hoa sẽ giúp hoa mập hơn, bền và màu sắc tươi thắm hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyệt Chiêu Kích Hoa Cho Các Loại Lan Mokara Và Dendro
 • Kỹ Thuật Trồng Địa Lan Sato Ra Hoa Cực Đẹp Ít Ai Biết
 • Nhộn Nhịp ‘chợ’ Lan Rừng Lớn Nhất Huế
 • Cách Chọn Mua Hoa Lan Đẹp Và Phù Hợp Với Nhu Cầu Sử Dụng
 • Cách Trồng Lan Bằng Dớn Bảng
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Ngọc Điểm Ra Hoa Vào Dịp Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Các Loại Phong Lan Kiều Ở Việt Nam
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Hồng
 • Thơ Về Hoa Lan Loài Hoa Kiêu Sa Và Tinh Khiết
 • Làm Sao Để Có Chậu Hoa Lan Vanda Đẹp Rực Rỡ
 • Vườn Cẩm Cù Rực Rỡ Đáng Ngưỡng Mộ Của Chàng Trai 9X Xứ Huế Mê Hoa
 • Hoa lan Ngọc Điểm là loại lan rừng, thường ra hoa vào mùa xuân, nó thuộc họ phong lan Orchidaceae, có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea.

  Hoa lan Ngọc Điểm ra hoa vào dịp tết

  Cây hoa lan Ngọc Điểm là loài hoa lan dep, khỏe mạnh, không bệnh tật, có đủ sức để ra nhiều hoa và đúng tiêu chuẩn, nhanh chóng lấy lại sức cho cây sau thời kì ra hoa để có thể tiếp tục cho kì bông mới. Nếu không năng suất ra hoa sẽ giảm sút, cây có thể bị kiệt sức sau mùa kích bông tiếp theo.

  Đối với hoa lan Ngọc Điểm thì bộ rễ tốt cực kì quan trọng vì vậy phải luôn đảm bảo cho bộ rễ không bị hư, có sức khỏe tốt và có khả năng hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như phân bón và nước tưới, kích thích cho việc ra hoa.

  Tùy vào mỗi loại cây(cao hay thấp, siêng bông hay không) mà xác định thời điểm kích bông thích hợp cho cây.

  Mỗi loại chủng loại hoa lan Ngọc Điểm có thời điểm kích bông khác nhau, đối với loại lan siêng hoa thì có thời gian kích bông ngán hơn những cây chậm bông, hay cây có cành hoa càng dài thì càng tốn nhiều thời gian kích bông so với cành hoa lan ngắn hơn. Đó chính là những yếu tố cần lưu ý khi muốn kích bông cho hoa lan.

  Đối với hoa lan Ngọc Điểm thì thời gian ra hoa tùy thuộc vào khí hậu thời tiết gần tết như thế nào. Vì loại lan này ưa nóng ẩm hơn nên nó sẽ ra hoa sớm khi trời nóng, nở hoa muộn hơn khi thời tiết lạnh nhiều. Có thể phun thuốc kích thích bông cho hoa nở đúng theo ý muốn của mình, thường thì thời gian từ lúc nách lá nhú nụ hoa đến khi hoa nở rộ là khoảng 1 tháng.

  Ngoài kích thích cho hoa nở sớm hơn đúng như dịp mong muốn thì ta cũng có thể kích thích làm chậm sự tăng trưởng của hoa. Quan sát ta có thể thấy nếu vòi hoa có chiều dài 5cm trở lên vào khoảng cuối tháng 11 âm lịch thì hoa có thể sẽ nở trước tết, nên thay đổi ánh sáng cũng như nhiệt độ thích hợp cho lan để cây nở hoa đúng dịp tết. Tưới nước cho cây vào sáng sớm hay chiều muộn để cây giảm hấp thụ nhiệt.

  Còn đối với các cây có thể nở sau dịp tết nên bổ sung thêm lượng kali và lân hỗ trợ cây ra hoa sớm hơn đồng thời tăng cường ánh sáng cho cây quang hợp và phát triển nhanh chóng hơn. Đấy là một số kiến thức về hoa lan Ngọc Điểm. Bác nào mua hoa lan đẹp liên hệ em, vuon hoa lan của em chỉ cung cấp hoa lan khỏe mạnh, thân mập. Các loại hoa lan dendro, hồ điệp, ngọc điểm…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Trồng Lan Trên Gốc Cây Đơn Giản Cho Người Yêu Lan
 • Điểm Danh Những Loài Phong Lan Có Mùi Thơm Đặc Trưng Và Dễ Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Vũ Nữ
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Trong Chậu Tại Nhà Nở Hoa Rực Rỡ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Cattleya
 • Trồng Lan Ngọc Điểm Bao Lâu Ra Hoa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Bán Hoa Phong Lan Cattleya Uy Tín
 • Điều Kiện Môi Trường Phù Hợp Trồng Hoa Lan
 • Ếch Xào Lăn Sả Ớt, Nước Cốt Dừa, Lá Cách: 3 Cách Làm Ăn Với Bánh Mì
 • Cách Ghép Lan Vào Gỗ
 • 3 Cách Ghép Lan Phi Điệp Tại Nhà Phổ Biên Và Hiệu Quả Nhất
 • Trồng lan Ngọc Điểm bao lâu ra hoa?

  Thông thường, những cây lan ngọc điểm trồng 1 năm sẽ cho hoa một lần. Với những cây nhỏ hoặc cây mô mới ra chai thì năm thứ 2 đã cho hoa rồi. Tuy nhiên cây lúc này còn yếu và ít cặp lá nên nếu có ra hoa, tốt nhất là bạn hãy cắt đi để dưỡng cây cho khỏe. Đến năm thứ 3 trở đi đủ lực nó sẽ cho nhiều hoa và đều đặn mỗi năm vào dịp tết.

  Những điều kiện để lan ngọc điểm cho nhiều hoa

  Khi đã trồng lan ngọc điểm, ai cũng muốn cây hoa của mình luôn được lớn nhanh, khoẻ mạnh và ra hoa đúng thời điểm. Mục đích để có được những vòi hoa thơm ngát chơi 3 ngày tết theo kiểu cây nhà lá vườn. Vậy để cây cho hoa nhiều thì ta phải đảm bảo được các điều kiện sau

  Cây lan ngọc điểm phải khỏe mạnh, sạch bệnh

  Trước tiên muốn ra hoa nhiều và đúng chất lượng thì phải đảm bảo Lan sạch bệnh. Bản thân cây Lan ngọc điểm được chọn lựa kỹ phải là một cây có tố chất khỏe mạnh. Cộng với 1 môi trường sống tốt và cách chăm sóc đúng cách. Nếu không, chất lượng hoa sẽ giảm, thậm chí cây sẽ suy kiệt sau mùa hoa.

  Cây lan ngọc điểm phải có bộ rễ khỏe mạnh để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ cho việc ra hoa. Chính vì vậy, nên ta chỉ chọn những cây khỏe mạnh để chơi hoa. Còn những cây không đảm bảo được tiêu chí này nếu cây ra nụ bạn nên ngắt đi để dưỡng cây cho mùa hoa năm sau.

  Yếu tố không thể thiếu để lan ngọc điểm ra hoa nhiều là cây lan phải có đủ độ nắng. Bạn biết đấy! Ngọc điểm là loại lan ưa sáng 60%. Tuy nhiên nếu trồng nắng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá. Ngược lại nếu trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt. Bộ rễ lúc đó sẽ phát triển kém làm cây khó ra hoa đúng thời điểm. Theo kinh nghiệm nên che 2 lớp lưới vào mùa nắng và 1 lớp lưới vào mùa mưa. Mục đích để đảm bảo độ ẩm cũng như ánh sáng cho lan ngọc điểm phát triển tốt nhất.

  Sau mùa xuân khi lan ngọc điểm đã tàn hoa và bước vào mùa nghỉ. Lúc này ta chỉ cần tưới nước và giữ ẩm cho cây là được. Vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 khi cây bước vào thời kì phát triển mới cần bón phân. Ngoài dùng phân hữu cơ như phân dê, phân bò… Ta phun thêm NPK 30-10-10 nhằm kích thích cây ra lá và rễ. Phun cách nhau 1 tuần 1 lần với liều lượng thấp hơn so với chỉ dẫn trên bao bì. Sau 2 lần phun 30-10-10 thì phun 1 lần 20-20-20 nhằm để cây phát triển cân đối lại. Tránh hiện tượng cây mềm yếu do thừa đạm.

  Khi cây lan ngọc điểm bắt đầu nhú mầm hoa thì chuyển sang dùng phân bón có tỷ lệ kích thích ra hoa với độ đạm thấp, lân và kali cao. Mục đích để cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn ra hoa. Cụ thể phân NPK với tỷ lệ 6-30-30 hoặc 10-30-30 cũng với 1 tuần 1 lần như trên.

  Thuốc kích lan ngọc điểm ra hoa

  Đôi khi người trồng lan phải dùng thêm một số thuốc kích thích tố như Gibberellin để kích thích cho cây lan ngọc điểm ra hoa sớm hoặc tập trung hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng kích thích tố vì nếu dùng không đúng cách hoặc nồng độ sẽ không lợi mà còn bất cập hại.

  Nói chung, để lan ngọc điểm cho hoa tốt phải cần có những điều kiện cơ bản kể trên. Vì vậy, tùy theo đặc điểm chăm sóc, tình trạng sinh trưởng, thời tiết cụ thể mà chúng ta chọn phương pháp chăm sóc, tác động cho phù hợp để lan cho hoa như mong muốn.

  Cách kích hoa cho lan ngọc điểm

  Cây lan ngọc điểm ngậm nụ rất lâu, nếu các bạn để ý thì trước tết khoảng 5 tháng một số cây có thể đã nhú nụ như hạt tiêu. Một tháng sau nó cũng mới to như hạt ngô. Thậm chí còn ba tháng nữa tết nó cũng đứng yên như vậy. Nhưng khi các bạn vô tình nhìn thấy nụ dài được 3 cm, thì nó lại phát triển rất nhanh. Mỗi ngày nụ có thể dài thêm ra được 1 cm. Đó là khoảng thời gian 1 tháng trước khi lan ngọc điểm nở hoa. Khoảng thời gian này sẽ quyết định cây có nở đúng tết hay không.

  Nếu thấy nụ hoa lan ngọc điểm to và sẽ nở sớm trước tết thì các bạn hãm cho nó nở chậm lại. Hãm bằng cách đem vào nơi râm mát. Khi ấy giảm tưới nước lại, 1-2 ngày tưới 1 lần cây sẽ nở chậm. Còn nếu nụ hoa nhỏ, thấy nở sẽ bị chậm tết thì ta thúc cho nó nở nhanh. Thúc bằng cách đem dời cây lan ra chổ có nhiều sáng, nhất là ánh nắng ban mai. Một ngày tưới 5 đến 7 lần, thắp đèn vào ban đêm có khi phải thắp đèn suốt đêm.

  Nhưng thúc cho nở sớm, hay hãm cho nở chậm thì cũng chỉ khoảng 7 ngày thôi. Nếu kéo dài thời gian thúc, hãm vòi hoa lúc nở sẽ yếu, ngắn và hoa sẽ mau tàn.

  Hình ảnh hoa lan ngọc điểm nở rộ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Để Lan Hoàng Thảo Nở Hoa Đều
 • Để Lan Hồ Điệp Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Bảo Dưỡng Lan Hồ Điệp
 • Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng
 • Khúc Hát Se Duyên: Lần Đầu Tiên Hai Anh Em Sinh Đôi Cùng ‘giành’ Nhau Một Cô Gái
 • Hoa Lan Ngọc Điểm – Cách Chăm Sóc Để Cây Ra Hoa Dịp Tết 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Trồng Hoa Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Chăm Sóc Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Thuật Ngữ Tiếng Anh Chỉ Các Bộ Phận Của Cây Hồng
 • Kỹ Thuật Cắt Tỉa, Tạo Hình Củ Và Chăm Sóc Cây Hoa Thủy Tiên
 • Bạn Chăm Sóc Hoa Hồng Bụi Mini Như Thế Nào?
 • 1. Các thông tin chung về Lan Ngọc Điểm

  Lan Ngọc Điểm rừng là loài hoa có màu sắc rất đặc biệt so với những mẫu hoa cùng giống lan hiện nay. Nhiều người ưa thích nét độc và lạ đó nên mới chọn để trồng cũng như chăm sóc tại nhà để thỏa mãn thú vui cây cảnh của mình.

  1.1. Hoa Lan Ngọc Điểm là gì?

  Lan Ngọc Điểm rừng là loài chống chịu được với điều kiện thời tiết nắng nóng khá tốt, cho nên nó được trồng nhiều ở vùng Nam Trung Bộ của Việt Nam. Ở nước ngoài thì chúng còn xuất hiện ở Lào, Campuchia,… Loài hoa này có tên khoa học là Rhynchostylis Gigantea, còn tên tiếng Việt thì có rất nhiều cái tên khác nhau như: Lan Đai Châu, Lan Nghinh Xuân, Lan tai châu,….

  Hoa Lan Ngọc Điểm là loài cây thuộc giống thân thảo có hành giả. Tán lá của hoa khá dày và to, đan chéo nhau xòe ra theo hình như một chiếc quạt khá đẹp mặt. Nhìn nó giống như là phú quý phát triển, tài lộc đầy đặn lan khắp nơi nhưng đều hướng về một cái gọi là gốc rễ, cội nguồn. Đây cũng là một phần lý do mà nhiều người săn đón loài hoa này dù giá Lan Ngọc Điểm rừng không được xem là rẻ.

  Hoa Lan Ngọc Điểm có hai loại chính là hoa cánh mai và hoa ba tiêu. Tuy theo nhu cầu và thú chơi hoa của mọi người mà sẽ có những nhận xét là giống nào thì đẹp và hấp dẫn hơn.

  Nhưng nhìn chung thì theo đánh giá những cây hoa nào càng cho bông to thì đẹp, những cành hoa càng chồng khít lên nhau thì càng mang lại sự sung túc và thịnh vượng. Đây còn là giống hoa được xem là món quà tặng đầu năm mới cho bạn bè, người thân (đó cũng là nguồn gốc của cái tên hoa Nghinh Xuân)

  1.2. Nhận biết các loại hoa Lan Ngọc Điểm hiện nay

  Thông thường người mua hàng nếu không phải là thợ chơi hoa thì sẽ dễ bị nhầm lẫn Lan Ngọc Điểm rừng với Lan Ngọc Điểm Thái vì chúng tương đối giống nhau. Tuy nhiên đây là hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ là Lan Ngọc Điểm.

  Cách nhận biết màu hoa lan Đai Châu với Đai Châu Thái thì khá dễ dàng.  Hoa Đai Châu thường cho hoa màu trắng chấm tím đỏ trong khi Đai Châu Thái, có nhiều màu hoa khác nhau và điểm xuyến thêm những màu khác.

  Cây có dáng khá lớn và những chùm hoa dài có thể đến 20 phân. Loài hoa này rất thơm, nhưng cảm giác thơm nhẹ nhàng không nồng như Đai Châu Thái. Đặc biệt chúng rất lâu tàn có thể chơi đến hàng tháng mới thấy chúng nhạt dần và héo đi. Nếu đem so sánh với Đai Châu Thái thì lá của Lan Ngọc Điểm rừng dài hơn, bản nhỏ, màu sắc sáng và tươi hơn.

  1.3. Giá Lan Ngọc Điểm hiện nay  

  Giá bán Lan Ngọc Điểm giá rẻ 2022 thì còn phụ thuộc vào hoa đã được trồng trong bao lâu. Càng những hoa được trồng lâu năm thì giá thành lại càng cao hơn. Thông thường giá Lan Ngọc Điểm rừng 2022 được bán là từ 300.000 – 600.000 VNĐ một chậu mới trồng chưa ra hoa. Có những chậu đẹp, mua bán dịp tết thì có thể lên tới hơn 1 triệu đồng.

  Ngoài ra Lan Ngọc Điểm còn được bán theo kg. Những giống cây bé từ 10 – 20 cây/ kg thì sẽ có mức giá 150.000 – 170.000 VNĐ/ kg. Còn những giống cây lớn hơn một chút có từ 7 – 10 cây/ 1kg sẽ có giá từ 280.000 – 400.000 VNĐ/ kg. Loại từ 3 – 4 cây/ 1 kg thì sẽ có giá từ 500.000 – 700.000 VNĐ/ 1kg.

  2. Cách trồng và chăm sóc Lan Ngọc Điểm ra hoa đúng dịp tết

  Hoa Lan Ngọc Điểm được rất nhiều người trồng đúng dịp tết để chúng ra hoa tỏa sắc và hương thơm lay động lòng người. Vậy cách trồng Lan Ngọc điểm và chăm sóc như thế nào để cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất hiện nay.

  2.1. Cách trồng Lan Ngọc Điểm

  Trồng Lan Ngọc Điểm là cả một nghệ thuật. Đây là nhận xét của nhiều người, bởi nếu không để ý từ những bước đầu tiên rất khó để cây lớn lên và ra hoa đúng dịp tết. Cho nên bạn cần phải thật sự có những bước chuẩn bị tốt nhất.

  2.1.1. Xử lý lan

  Bạn cần chọn cho mình giống hoa có sức khỏe tốt nhất, đã được chọn lựa và chăm sóc trước đó. Sau đó bạn cần phơi những cây hoa Lan Ngọc Điểm này ở nơi thoáng mát không nên quá gắt với ánh nắng mặt trời từ 2 – 3 tiếng. 

  Mỗi ngày sáng và tối bạn tiến hành phun sương để cấy được phát triển tốt và thích nghi được với môi trường sống sắp tới. Cuối cùng trong quá trình xử lý lan chính là cắt rễ, việc cắt rễ này sẽ kích thích cho rễ mới phát triển chắc khỏe và cây lớn lên nhanh hơn.

  2.1.2. Kích thích rễ cây

  Kích thích rễ cây vằng thuốc kích rễ thường là dùng vitamin B1 hoặc N3M. Ngoài ra khi đi mua hoa bạn cũng thể hỏi qua ý kiến và tư vấn của những chủ vườn xem họ từng sử dụng loại nào để áp dụng cho cây có sự thích nghi tốt hơn.

  2.1.3. Chọn chậu trồng Lan Ngọc Điểm

  Chọn chậu để trồng cây cũng khá quan trọng vì cây có thể sinh trường trong thời gian dài cho nên chọn những loại chậu có độ rộng nhất định. Việc này nhằm để cho rễ có thể phát triển và hút dinh dưỡng một cách tốt nhất. Bạn cũng có thể trồng trong rọ trồng cây đặc biệt để treo lên trên nhà, tạo cảnh quan đẹp hơn khi cây ra hoa.

  2.3. Cách chăm sóc Lan Ngọc Điểm ra hoa đúng dịp tết

  Ngoài cách trồng ra thì việc chăm sóc cũng rất quan trọng để cây có thể ra hoa đúng dịp lễ tết. hoa nở rộ nhất và tỏa hương thơm. Một số lưu ý cần nhớ như sau:

  2.3.1. Tưới nước

  Hoa Lan Ngọc Điểm có khả năng hút nước khá tốt. Bạn cần tưới cho cây 1 – 2 lần một ngày vào buổi sáng sớm hoặc xế chiều, nắng không quá gắt và nhiệt độ không quá cao. Vào những mùa nghỉ của cây (lúc hoa đã héo tàn) bạn chỉ cần tưới một lần/ ngày là đủ. Cho đến cây lại sắp bắt đầu ra hoa thì tiếp tục lượng nước tưới như trước đây.

  2.3.2. Phân bón

  Phân bón rất quan trọng đối với hoa Lan Ngọc Điểm. Bạn nên bón phân cho cây nhiều nhất là chuẩn bị có hiện tượng ra hoa, chớm nụ, tăng cường lượng Kali để cây hấp thụ tốt. Còn vào những mùa nghỉ của Lan Ngọc Điểm thì không cần bón phân chỉ cần tưới nước là đủ.

  2.3.3.Phòng trừ dịch bệnh

  Mặc dù có thể nói là hoa Lan Ngọc Điểm chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt và chống được với sâu bệnh, tuy nhiên để cây phát triển thì việc phòng dịch là rất cần thiết. Bạn cần phun định kỳ thuốc diệt nấm như là Booc Do, Tilt Super để hạn chế nấm và sâu bọ. Bạn nên xịt 1 lần/ ngày vào mùa khô và 2 lần/ ngày vào mùa mưa để tăng cường hệ miễn dịch trước dịch bệnh.

  Ngoài ra để hoa Lan Ngọc Điểm thật sự đẹp và nở sắc rực rỡ nhất bạn thường xuyên chăm sóc, quan sát để phát hiện kịp thời những dấu hiệu dịch bệnh. Tưới nước, chăm sóc, xới đất để cây thực sự có một môi trường tốt để phát triển.

  MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

  Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

  CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

  • CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

  • CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

  • CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mắt Huyền Từ Hạt Giống
  • Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Ghép Cành
  • Cây Hoa Diễm Châu – Cây Trồng Viền Rực Rỡ Cây Hoa Trang Trí
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Diễm Châu Nhanh Chóng Và Đơn Giản
  • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Cát Tường
  • Trồng Lan Ngọc Điểm Bao Lâu Thì Ra Hoa ?

   --- Bài mới hơn ---

  • Lan Đùi Gà: Cách Trồng Và Chăm Sóc Để Ra Hoa Nhanh Và Đẹp
  • Lan Đùi Gà Đẹp Mà Bình Dị Trồng Thuần Giá Lại Rẻ
  • Gỗ Vú Sữa Làm Giá Thể Trồng Lan
  • Cách Trồng Hoa Lan Trên Gỗ
  • Gỗ Trồng Lan Thích Hợp Cần Xử Lý Như Thế Nào?
  • Thông thường, những cây lan ngọc điểm trồng 1 năm sẽ cho hoa một lần. Vào dịp tết âm lịch hàng năm hoa sẽ khoe sắc nở rộ nên rất được ưa chuộng. Với những cây nhỏ hoặc cây mô mới ra chai thì trồng đến năm thứ 2 đã cho hoa rồi. Tuy nhiên cây lúc này còn yếu và ít cặp lá nên nếu có ra hoa, tốt nhất là bạn hãy cắt đi để dưỡng cây cho khỏe. Đến năm thứ 3 trở đi đủ lực nó sẽ cho nhiều hoa và đều đặn mỗi năm vào dịp tết.

   Khi đã trồng lan ngọc điểm, ai cũng muốn cây hoa của mình luôn được lớn nhanh, khoẻ mạnh và ra hoa đúng thời điểm. Mục đích để có được những vòi hoa thơm ngát chơi 3 ngày tết theo kiểu cây nhà lá vườn. Vậy để cây cho hoa nhiều thì ta phải đảm bảo được các điều kiện sau

   Trước tiên muốn ra hoa nhiều và đúng chất lượng thì phải đảm bảo Lan sạch bệnh. Bản thân cây Lan ngọc điểm được chọn lựa kỹ phải là một cây có tố chất khỏe mạnh. Cộng với 1 môi trường sống tốt và cách chăm sóc đúng cách. Nếu không, chất lượng hoa sẽ giảm, thậm chí cây sẽ suy kiệt sau mùa hoa.

   Cây lan ngọc điểm phải có bộ rễ khỏe mạnh để có khả năng hấp thụ nước và phân bón đầy đủ cho việc ra hoa. Chính vì vậy, nên ta chỉ chọn những cây khỏe mạnh để chơi hoa. Còn những cây không đảm bảo được tiêu chí này nếu cây ra nụ bạn nên ngắt đi để dưỡng cây cho mùa hoa năm sau.

   Yếu tố không thể thiếu để lan ngọc điểm ra hoa nhiều là cây lan phải có đủ độ nắng. Bạn biết đấy! Ngọc điểm là loại lan ưa sáng 60%. Tuy nhiên nếu trồng nắng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá. Ngược lại nếu trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt. Bộ rễ lúc đó sẽ phát triển kém làm cây khó ra hoa đúng thời điểm. Theo kinh nghiệm nên che 2 lớp lưới vào mùa nắng và 1 lớp lưới vào mùa mưa. Mục đích để đảm bảo độ ẩm cũng như ánh sáng cho lan ngọc điểm phát triển tốt nhất.

   Sau mùa xuân khi lan ngọc điểm đã tàn hoa và bước vào mùa nghỉ. Lúc này ta chỉ cần tưới nước và giữ ẩm cho cây là được. Vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 khi cây bước vào thời kì phát triển mới cần bón phân. Ngoài dùng phân hữu cơ như phân dê, phân bò… Ta phun thêm NPK 30-10-10 nhằm kích thích cây ra lá và rễ. Phun cách nhau 1 tuần 1 lần với liều lượng thấp hơn so với chỉ dẫn trên bao bì. Sau 2 lần phun 30-10-10 thì phun 1 lần 20-20-20 nhằm để cây phát triển cân đối lại. Tránh hiện tượng cây mềm yếu do thừa đạm.

   Khi cây lan ngọc điểm bắt đầu nhú mầm hoa thì chuyển sang dùng phân bón có tỷ lệ kích thích ra hoa với độ đạm thấp, lân và kali cao. Mục đích để cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn ra hoa. Cụ thể phân NPK với tỷ lệ 6-30-30 hoặc 10-30-30 cũng với 1 tuần 1 lần như trên.

   Đôi khi người trồng lan phải dùng thêm một số thuốc kích thích tố như Gibberellin để kích thích cho cây lan ngọc điểm ra hoa sớm hoặc tập trung hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng kích thích tố vì nếu dùng không đúng cách hoặc nồng độ sẽ không lợi mà còn bất cập hại.

   Nói chung, để lan ngọc điểm cho hoa tốt phải cần có những điều kiện cơ bản kể trên. Vì vậy, tùy theo đặc điểm chăm sóc, tình trạng sinh trưởng, thời tiết cụ thể mà chúng ta chọn phương pháp chăm sóc, tác động cho phù hợp để lan cho hoa như mong muốn.

   Cây lan ngọc điểm ngậm nụ rất lâu, nếu các bạn để ý thì trước tết khoảng 5 tháng một số cây có thể đã nhú nụ như hạt tiêu. Một tháng sau nó cũng mới to như hạt ngô. Thậm chí còn ba tháng nữa tết nó cũng đứng yên như vậy. Nhưng khi các bạn vô tình nhìn thấy nụ dài được 3 cm, thì nó lại phát triển rất nhanh. Mỗi ngày nụ có thể dài thêm ra được 1 cm. Đó là khoảng thời gian 1 tháng trước khi lan ngọc điểm nở hoa. Khoảng thời gian này sẽ quyết định cây có nở đúng tết hay không.

   Nếu thấy nụ hoa lan ngọc điểm to và sẽ nở sớm trước tết thì các bạn hãm cho nó nở chậm lại. Hãm bằng cách đem vào nơi râm mát. Khi ấy giảm tưới nước lại, 1-2 ngày tưới 1 lần cây sẽ nở chậm. Còn nếu nụ hoa nhỏ, thấy nở sẽ bị chậm tết thì ta thúc cho nó nở nhanh. Thúc bằng cách đem dời cây lan ra chổ có nhiều sáng, nhất là ánh nắng ban mai. Một ngày tưới 5 đến 7 lần, thắp đèn vào ban đêm có khi phải thắp đèn suốt đêm.

   Nhưng thúc cho nở sớm, hay hãm cho nở chậm thì cũng chỉ khoảng 7 ngày thôi. Nếu kéo dài thời gian thúc, hãm vòi hoa lúc nở sẽ yếu, ngắn và hoa sẽ mau tàn.

   • Trung Tâm là nơi lai tạo và bảo tồn các loài Lan Quý của Việt Nam như: Lan phi điệp ( Hoà Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Di Linh,…), Lan ngọc điểm, Địa Lan, Kiều, Lan Hài và nhiều loại Lan khác…
   • Sản phẩm của Trung Tâm gồm: Cây trong chai, cây giống từ 1 – 8 tháng tuổi…

   Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

   ✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

   ✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

   ✔️ Ship cod toàn quốc

   ✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

   ✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

   TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

   Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

   Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Kích Lan Kiếm Ra Hoa Theo Ý Muốn
  • Tìm Hiểu Về Cách Trồng, Tưới Nước, Bón Phân, Nhân Giống Lan Kiếm
  • Nhận Biết Một Số Loài Lan Kiếm Lá Cứng Tại Việt Nam
  • Lan Kiếm Lá Cứng Và Các Cấp Độ Luyện Kiếm
  • 10 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Trồng Lan Hồ Điệp
  • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Sau Khi Ra Chai

   --- Bài mới hơn ---

  • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Đúng Cách
  • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Vanda
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Báo Hỷ
  • Hướng Dẫn Trồng Lan Giáng Hương Cửu Bảo Tiên
  • Bật Mí Cách Nhận Biết Lan Korat Koki Chuẩn Không Cần Chỉnh
  • Chăm sóc lan ngọc điểm cấy mô sau khi ra chai:

   Khi mới mua lan ngọc điểm cấy mô về ta nên để chai mô ở ngoài vườn từ 3-4 hôm cho cây làm quen dần với ánh sáng trong vườn, tuyệt đối không để tia sáng mạnh chiếu vào chai.

   Kỹ thuật ra chai cây lan ngọc điểm cấy mô.

   • Dựng chai mô ngọc điểm lên và trỗ nhẹ phân đầu chai xuống mục đích làm cho cây dồn về phần đầu chai mô để ta đập phần đáy chai mô ngọc điểm ra. chú ý hạn chế không để các mảnh thủy tinh siết vào lá cây làm giập lá cây.
   • Chuẩn bị sẵn một chậu nước sạch ( không cần pha bất cứ một loại thuốc nấm hoặc thuốc kích thích sinh trưởng nào ) Dốc cả mảng cây và thạch vừa đập vào chậu nước.
   • Dùng hai tay nhẹ nhàng rửa sạch phần thạch bám ở rễ cây rửa lần một xong ta thay chậu nước sạch khác và rửa lại hai lần như vậy ( phần thạch khi ở trong chai là dinh dưỡng nuôi cây lan ngọc điểm nhưng khi ra môi trường bên ngoài nó lại là môi trường rất dễ phát sinh nấm bệnh cho cây nên cần rửa sạch phần này)
   • Sau khi rửa sạch thạch ta để cây lan ngọc điểm cấy mô vào giá hoặc rổ, bên dưới có lót một tờ báo.
   • Để cây lan vào trong khu vực có ánh sáng yếu và tuyệt đối tránh mưa. Không tưới cây trong 24h sau khi rửa xong nhằm khô các vết thương ở thân, lá, rễ nếu có. Ngày hôm sau tưới ẩm cho cây ngày từ 1-2 lần.
   • Để cây trong môi trường như vậy trong vòng 1 tuần thì đem cây ra trồng vào giá thể. Có thể trồng vào than, sơ dừa hoặc ghép gỗ.

   Chăm sóc cây ngọc điểm cấy mô sau khi trồng:

   • Chú ý che mưa tuyệt đối ở giai đoạn này.
   • Ánh sáng từ 50-60% sau đó tăng dần lên 70% sau 2-3 tháng sau trồng.
   • Chế độ tưới ngày từ 1-2-3 lần tùy giá thể và tiểu khí hậu.
   • Phân bón cho cây sử dụng phân có hàm lượng đạm cao cách nhau 4 ngày/ lần; liều lượng bằng 0.5 so với khuyến cáo, bón phân vào ngay ngày hôm sau sau khi trồng cây vào giá thể. Cứ 3 lần sử dụng phân có hàm lượng đạm cao thì sử dụng một lần phân có hàm lượng đạm, lân, kali cân bằng cho cây lan ngọc điểm cây mô. Kết hợp giữa phân bón lá với B1 hoặc các chất kích thích sinh trưởng như atonik hoặc dekamon để kích thích cây ra rễ mạnh.
   • Thời gian từ 3,4 tháng sau thời gian trồng cây ra rễ mạnh, ổn định rồi thì có thể dỡ lưới che nilon cho cây.

   Trịnh Thị Kim Huyền @ 20:54 14/08/2018

   Số lượt xem: 855

   --- Bài cũ hơn ---

  • Diễn Đàn Nông Dân Hợp Tác Việt Nam
  • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
  • Điều Kiện Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
  • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya
  • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya Mùa Hè
  • Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng

   --- Bài mới hơn ---

  • Lan Ngọc Điểm Là Loại Lan Rừng Thích Nghi Với Nhiều Nơi Trong Nước
  • Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Rau – Nỗi Lo Của Người Trồng Rau
  • Giới Thiệu Các Loại Thuốc Chích Và Thuốc Viên Tăng Lực Cho Gà Đá
  • Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Mái Để Làm Giống
  • Tổng Hợp Đặc Tính Các Dòng Gà
  • Ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng thường được trồng phổ biến nhất, ra hoa vào dịp Tết nên được gọi là Nghinh xuân. Nghinh xuân hay Đai châu hay Ngọc điểm là loài lan có thể chia ra 3 nhóm tùy theo màu của hoa: trắng tuyền, đỏ tuyền, trắng có điểm tím (thường gặp nhất).

   Vì có rễ lớn nên trồng ngọc điểm với chất trồng thật thoáng, trồng trong chậu đất không tốt bằng trồng trong giỏ gỗ hay khúc gỗ.

   Nước tưới phải sạch, không dùng nước cứng. Không nên dùng phân chuồng.

   Xử lý cây từ rừng về:

   Phân loại lớn nhỏ sau đó cắt bỏ những lá hỏng và rễ hỏng)

   Xử lý nấm virus (bằng Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,…. có thể mua tại các quầy thuốc thực vật và phun theo đúng tỷ lệ trên nhãn của sản phẩm)

   Ngâm cây vào dung dịch,(nên ngâm nước một ngày với công thức: 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê phân bón 30-10-10, 10 + 1 viên thuốc tránh thai + 20 lít nước: Khuấy cho đều, ngâm cây trong 4 giờ, lấy ra để cho ráo nước.

   Buộc 3 đến 5 cá thể lại với nhau rồi treo ngược (ngọn xuống dưới gốc phía trên. luu ý: Che mưa cẩn thận tránh bị thối hàng loạt do cây mới hái có nhiều tổn thương.)

   Để khoảng 15 – 25 ngày trước khi bắt đầu ghép cây vào cội : Phun thuốc trị bệnh và sau 7 ngày thì phun phân để phục hồi bộ rễ

   Ghép cây

   Ghép cây vào cội: ( chú ý mặc lưng –bụng có ảnh hưởng đến sự phân bố chồi hoa sau này).Luôn nhớ lan Ngọc Điểm thường mọc trên cây cao rất thoáng gió cho nên không ưa không khí tù hãm vì thế rễ cây không được ẩm ướt suốt ngày. Lan cũng không ưa bị quấy nhiễu hay thay chậu, cho nên cách trồng tốt nhất là cột vào miếng gỗ, miếng ngói hay vỏ cây hay trồng trong giỏ để phơi rễ ra ngoài

   Các thời kỳ phát triển

   Giai đoạn1: 1-3 tháng sau ghép: cần nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ, nhiều đạm. Phun thuốc phòng trừ bệnh theo đinh kỳ và luân phiên thay đổi. Che ánh sáng 65- 70%

   Giai đoạn 2: 9 tháng sau ghép: Giai đoạn này cây xuất hiện 1 số bệnh (cần theo dõi vườn thường xuyên), phun phân và thuốc theo định kỳ.

   Giai đoạn 3: 15 tháng sau ghép: phun phân và thuốc theo định kỳ.

   Giai đoạn 4: trên 18 tháng: Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất và thành phần khác cho cây

   Cách bón phân và chăm sóc

   Ánh sáng: Tránh ánh sáng trực tiếp vì dễ làm cây bị cháy lá.

   Nhiệt độ: phát triển tốt nhất là 20 – 30 độ C.

   Nên tưới nước 1 lần/ngày, thường là vào buổi sáng và chiều mát để giữ cho cây có độ ẩm thích hợp. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì không nên tưới ngay mà để cách 1 – 2 ngày sau để cho cây thích hợp với môi trường mới.

   Cứ 7 ngày thì tưới phân một lần với liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên tưới qua nước một lần, sau đó 10-15 phút thì tưới phân để cây hấp thụ tốt hơn.

   Với cây lan con hoặc cây mới ghép nên dùng phân NPK: 30-10-10. Lan trưởng thành dùng NPK: 20-20-20. Khi thấy cây nhú hoa thì dùng NPK: 6-30-30 để cho hoa mập hơn, bền và tươi hơn.

   Hằng tháng nên phun thuốc phòng sâu bệnh, nấm.

   Chú ý :

   -Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, cây không phát triển, nụ sẽ bị hỏng, vì vậy cần chuyển cây đến chỗ ấm hơn hoặc có biện pháp che chắn.

   -Lan ngọc điểm có thời gian nghỉ từ 1-2 tháng sau khi ra hoa, vì giai đoan nghỉ cây không cần cung cấp dưỡng chất, nếu như không chú ý thì có thể gây lãng phí phân và dưỡng chất và có hệ lụy đến sau này. (cây nghỉ bắt đầu từ tháng 2 al đến hết tháng 3 al).

   Thời kỳ ra Hoa

   Tháng 11 âm lịch: Chồi non của lan Ngọc Điểm 1 -2 cm

   Giai đoạn này cần theo dõi sự phát triển của chồi hoa, đồng thời, theo dõi bệnh, nấm, nhện, kiến….

   Thông thường Ngọc điểm nở hoa vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân và vào dịp Tết Nguyên Đán. Khi thấy lan ra nụ, hãy phun nước hoặc tăng thêm độ ẩm hoặc tưới sơ qua. Muốn lan nở sớm hơn hãy tăng thêm nhiệt độ hay là mang vào trong nhà để dưới ánh đèn, nhưng cần thoáng gió và độ ẩm. Nếu muốn lan chậm nở hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá ở gần, nhưng đừng cho vào gốc hay để rễ chạm vào.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Lan Đai Châu – Ngọc Điểm
  • Kỹ Thuật Mới Trồng Lan Ngọc Điểm
  • Lan Ngọc Điểm – Đai Châu
  • Ươm Trồng Và Chăm Sóc Đai Châu Rừng
  • Hoàng Thảo Nghệ Tâm – Dendrobium Loddigesii
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100