Top 15 # Chăm Sóc Lan Cơ Bản / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Chăm Sóc Lan Cơ Bản / 2023

Cây lan mọc tự nhiên trên khắp thê giới. từ đầm lầy tới sa mạc, từ vùng nhiệt đới đến vùng hàn đới, thậm chi gần Bắc cực.

Cách chăm sóc lan cơ bản

Mặc dù nhiều người cho rằng cây lan khó trồng, nhưng chúng thật sự rất dễ trồng nếu bạn tìm cho nó một nơi phù hợp. Tưới quá nhiều nước, cây lan sẽ chết, nhưng nó cũng cần được tưới theo một lịch trình phù hợp. Có ý kiến cho rằng, bón phân ít tốt hơn là bón nhiều, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, cây lớn sinh trưởng rất tốt nêu cung cấp phân bón thường xuyên vừo những thời điểm phù hợp hoặc tưới nước một tuần hai lần với lượng vừa phải.

Độ ẩm

Một trong những sai lầm lớn nhất của ngưởi trồng lan là cho rằng cây lan cần độ ẩm cao. Mặc dù độ ẩm là cần thiết với cây lan trồng trong chậu nhưng môi trưòng xung quanh cũng phải luôn có hơi nước và không khí thoáng đãng Một vài loái lan, đáng chú ý nhất là loài lan ngọc (Ludisia discolor) vá Paphiopedilum, sẽ phát triển tốt tronq vườn ươm hay nhà kính. Cây lan ngọc có tán lá rất đẹp, mặt lá mướt như vải satin với các gân lá màu hồng bắt mắt.

Ở các đô thị, việc trồng lan còn giúp bổ sung hơi ẩm cho không khí. Chậu lan có thể được đặt trên một phiến đá bằng phẳng. Nếu phiến đá luôn ẩm ưởt – nó sẽ tích tụ hơi ẩm cho không khí xung quanh. Tuy nhiên,nếu tưới nước quá nhiều thì chậu lan sẽ bị úng. Những loài cây hợp nhau như cây gesneriad, cây thu hải đường, cây dương xỉ, và cây họ rày – có thể được trồng chung ở một khu vườn được chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang. Việc tưới nước có thể làm cho hơi nước đọng lại xung quanh cây lan, gây ra các đốm đen trên hoa. Các giọt nước đọng lại ở gốc lá hoặc ở thân có thể làm cây lan bị úng

Tưới nước

Ngay khi bắt đầu trồng lan, chắc chắn bạn đã được cảnh báo về việc đừng tưới nước quá nhiều. Lời khuyên này cần được áp dụng trong từng hoàn cảnh cụ thể, chẳng hạn trồng lan trong nhà kính khác với trồng lan trong không gian sinh hoạt.

Trong một nhà kinh ẩm ướt hoặc ngoài trời ở vùng nhiệt đới, chúng ta có thể tưới nhiều nước cho cây lan vào những ngày có nắng, tránh tưới nước nhiều vào những ngày trời âm u và lạnh. Trồng lan trong không gian sinh hoạt cần tưới khoảng một ca nước mỗi lần ít nhất từ hai đẽn ba lần trong một tuần.

Nên tưới nước toàn bộ cây chứ không chỉ riêng gốc cây. Không nên đặt chậu lan trong một cái chậu lớn có chứa nước. Nếu chậu lan đang đặt trong một kết cấu trang tri thì hãy đưa chậu lan ra ngoài truớc khi tưới nước; sau khi tưới, để cho ráo khoảng một vài phút trước khi đặt nó trở lại như cũ.

Một quy tắc nên nhớ là hãy tưới nước cho cây lan khi bề mặt là của nó đã khô.Chúng ta có thể nhận thấy điều này dựa vào sự biến đổi màu sắc của lá và có thể sờ vào mặt lá, ngoài ra cũng có thể cầm chậu lên đề xem thử nhẹ (chứng tỏ bị khô) hay nặng (vẫn còn nhiều nước). Đôi khi giữa các lần tưới nước, cây vẫn bị khô. Một hỗn hợp đất trồng chủ yếu là vỏ cây nếu khô nước hoàn thân hoặc vừa mới khô – có thể tưới nước ngay khi được trồng lại. Trong trường hợp này, tưới nước vừa phải, đặt cây sang một bên khoảng nửa giờ đồng hồ, rồi mới tưới nhiều nước. Sau đó tưới nước bình thuờng tùy theo sự tăng trưỏng cùa hệ rễ và phần ngọn.

Thỏa mãn nhu cầu nước cho từng loại lan là một vấn đề hết sức dẫ dàng. Tuy nhiên, trong trường họp bộ sưu tập lan càng lúc càng nhiều với những kích thước khác nhau, các loại đất trồng khác nhau như đất sét, cát, xơ dừa, bạn có thể trồng lan vào nhiều loại chậu, đặt trên ghế hoặc các kệ.

Kỹ Thuật Cơ Bản Chăm Sóc Lan Rừng / 2023

Hoa lan rừng khi mang về trồng trong môi trường nhà ở nếu bị ánh nắng trực tiếp, nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng dù lan được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan.

Kỹ thuật cơ bản chăm sóc lan rừng

Khi người “chơi hoa” mua hoa lan về nuôi trồng trong môi trường nhà thường gặp nhiều khó khăn như cây không phát triển, héo rũ, không ra hoa. Độc giả Ô Kim Duy chia sẻ với VnExpress kinh nghiệm về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan rừng để người yêu hoa có những giò lan phong cách tự nhiên, hoang dã và không gì khác là lan rừng.

“Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt, môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào cây tươi nơi thoáng gió, ít ánh sáng chói. Vì vậy, khi lan đưa vào trồng trong chậu cần chăm sóc từ từ cho cây quen dần, không bón thúc phân hóa học quá sớm.

Lúc lấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá thân rễ.

Chăm sóc cho lan một tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Chú ý lót giò bằng mùn cưa hay xơ dừa đều không được nén chặt. Tránh để ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Chơi lan không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt.

Khi muốn lan ra hoa bất thường, vào dịp tết chẳng hạn, thì bón phân qua lá dành riêng cho lan. Song cần rất hạn chế bón thúc cho hoa vì sau mỗi đợt bón như vậy cây sẽ yếu sức. Tốt nhất là cách hai tháng lại thay lót giò một lần bằng xơ dừa mạt cưa. Hoa tàn thì cắt ngay cuống lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây lại sức. Tưới nước nhẹ đều đặn ngày vài ba lần là cây sống khỏe không cần bón phân.

Những đặc điểm sinh học của lan rừng

Một trong những đặc điểm sinh học của lan là loài cây khó tính ở chỗ lan có khả năng chịu cớm cao, ưa ẩm và bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng cũng giảm năng suất và phẩm chất. Nếu lan bị ánh nắng trực tiếp nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng mặc dù vẫn được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan. Để phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp sau:

Đối với phong lan: Không để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), đặc biệt “kỵ” với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Nếu trồng đại trà thì phải làm giàn bằng lưới nilon có lỗ để lan vẫn quang hợp được.

Chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) toàn bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm “2 ướt 1 khô” trong ngày đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Lượng nước vừa đủ làm mát cây, ướt rễ và dự trữ.

Đối với địa lan: Chăm sóc như đối với phong lan, cần chú ý đảm bảo đất nền tơi xốp, nhiều mầu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Nên bổ sung từ 10-20% vụn gỗ mục (cả vỏ), 10-20% (theo khối lượng tổng thể) các mẩu than gỗ nhỏ luôn ẩm (nhưng không ướt sũng) để nhử rễ ăn ra mà ta quen gọi là hồ rễ. Tránh gió khô, gió lùa qua phần nổi của cây.

Làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán. Cần loại bỏ ngay những lá già (úa vàng) ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm, tỉa các cành khô, rễ hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

Không nên dùng NPK- loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp). Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10- 15% cuốn vào cổ rễ lan để giữ ẩm.

Cách Chăm Sóc Lan Cơ Bản Dành Cho Mọi Người / 2023

Cách chăm sóc lan của mỗi người khác nhau tùy theo sở thích, thời gian cũng như mục đích của từng người chơi. Với những người chơi lan với niềm đam mê mà có ít thời gian thì cách chăm sóc lan cần diễn ra nhanh gọn. Chúng nên được thực hiện vào 1 khoảng thời gian cố định trong ngày. Tuy nhiên với những người chơi lan với mục đích kinh tế, nhiều thời gian thì họ cần chăm sóc lan cầu kỳ hơn rất nhiều. Bởi giá trị cây lan khi đó khá lớn nên luôn cần sự cẩn thận, chăm chút từng chút một.

Cách chăm sóc lan 1 – Tưới nước cho lan

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong các cách chăm sóc lan, để đảm bảo cho lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tùy từng dòng lan mà yêu cầu tưới nhiều nước hay ít nước; có loại yêu cầu độ ẩm cao – tưới nước nhiều, có loại yêu cầu rất ít nước – nếu tưới quá nhiều có thể gây ra ngập úng, thối rễ. Vì thế, về cách chăm sóc lan, các bạn chơi lan cần phải hiểu rõ dòng lan mình đang chơi để đưa ra cách tưới nước tương ứng.

Một điều đáng chú ý khác nữa đó là cần phải tưới nước dựa theo độ ẩm của môi trường. Chúng phụ thuộc vào thời tiết mùa đông hay mùa hè, mùa mưa hay mùa khô, ở miền nam hay miền bắc. Ví dụ mùa mưa (độ ẩm cao) thì lượng nước tưới sẽ rất ít so với mùa khô. Vào các mùa độ ẩm cao, khi tưới cũng cần phải có kiểm tra khả năng rút của nước nếu không rất dễ gây ra ngập úng, thối nhũn.

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào khu vực trồng lan có nắng hoặc thông thoáng gió hay không? Càng nắng hay thông thoáng gió thì càng cần tưới nước để bù đắp độ ẩm mất đi. Vì thế, cần phải sử dụng các biện pháp chủ động được độ ẩm thay vì dựa vào môi trường xung quanh.

Tổng kết lại, việc tưới nước cho lan phụ thuộc vào loại lan, loại chậu (khả năng rút nước), mùa, độ ẩm, nắng và gió.

Những dòng lan khác nhau sẽ cần những chế độ bón phân khác nhau. Người chơi lan cần hiểu rõ dòng lan mình đang chơi để có cách chăm sóc lan phù hợp, có chế độ bón phân phù hợp.

Ngoài ra, tùy từng loại phân bón mà có chế độ bón phân khác nhau. Người chơi cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như các lưu ý của các nhà cung cấp phân bón dành cho hoa lan và cây cảnh.

Tùy từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lan mà có chế độ phân bón khác nhau. Khi lan còn nhỏ thì phải có chế độ bón phân khác; khi cây lan đua ngọn, phát triển lá thì nên có chế độ bón phân khác, và khi lan ra hoa thì chế độ bón phân và tỷ lệ NPK cũng khác.

Nguyên lý chung nên áp dụng là bón ít nhưng bón thường xuyên và đều đặn. Nên sử dụng các loại phân dạng viên nén, như Viên nén dinh dưỡng hữu cơ Hùng Nguyễn BEN01 hoặc Viên nén phân dơi nguyên chất Hùng Nguyễn BEN03. Chúng tan chậm, liên tục và từ từ thấm vào cây lan.

Khi bón phân, cũng cần xem xét mùa vụ và thời tiết trong ngày. Nói chung cách chăm sóc lan là một kỹ thuật đồng thời cũng là một nghệ thuật; người chơi lan cần tham khảo kiến thức nuôi trồng và chăm sóc hoa lan; đồng thời cũng cần đúc kết kinh nghiệm từ trong thực tiễn chăm sóc lan.

Thêm nữa, việc bón phân cho lan cũng phụ thuộc vào nhu cầu của người chăm sóc như thế nào. Ví dụ, người chơi muốn ra mầm gốc, keiki hoặc muốn kích ra hoa thì phải chọn loại phân bón khác biệt, và có những chế độ bón khác biệt.

Cách chăm sóc lan 3 – Phòng bệnh và trị nấm cho lan

Những bệnh thường gặp nhất của hoa lan là bệnh thối nhũn, vàng lá, đốm lá. Chúng có thể xuất hiện trên bất cứ loại lan nào và có thể gây ra chết cây. Rất nhiều người mới chơi chưa biết cách chăm sóc lan dẫn tới thối nhũn, vàng lá mà không biết xử lý ra sao.

Thối nhũn thường gặp vào cả mùa khô và mùa mưa nhưng phổ biến hơn vào mùa khô. Nước đọng trên lá và ngấm trên thân hoặc vi khuẩn có thể gây ra thối nhũn lá lan, thân lan, rễ lan. Vàng lá thường xuất hiện cả khi úng nước hoặc thiếu nước. Người chơi lan cần chú ý phân biệt được tác nhân do nhiều nước hay ít nước hay do vi khuẩn để tìm cách xử lý.

Với tác nhân do úng nước hay thiếu nước thì cần chế độ tưới hợp lý cũng như loại chậu, nơi treo và chế độ thông gió hợp lý. Còn với tác nhân do vi khuẩn thì người chơi nên sử dụng các loại sản phẩm sát khuẩn cho lan và trị nấm cho lan. Ví dụ như Chế phẩm Hùng Nguyễn Sát khuẩn Nano bạc. Việc sử dụng sản phẩm này rất đơn giản, chỉ cần pha loãng với nước (1ml pha 1 lít nước) và phun 7-10 ngày/lần để phòng bệnh, hoặc phun dày hơn để trị bệnh.

Cách chăm sóc lan 4 – Phòng chống sâu bệnh và côn trùng

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa trong cách chăm sóc lan là đề phòng côn trùng và sâu bệnh. Đó là các loại sâu, sên hoặc kiến ảnh hưởng tới mầm non và các bộ phận khác. Đặc biệt là các loại sên nhỏ, sên trần chúng gặm nhấm các mầm non khiến cho cây không phát triển. Những dòng lan đột biến, lan var rất cần chăm sóc kỹ lưỡng bởi chỉ cần một tác động nhỏ có thể làm mất rất nhiều tiền.

Với những loại sâu bệnh và côn trùng thì cần sử dụng những sản phẩm trừ sâu cho lan. Một trong những sản phẩm có hiệu quả là các chế phẩm chiết xuất từ cây neem – Chế Phẩm Neem Hùng Nguyễn BEN02. Hoạt chất Azadirachtin trong Chế phẩm Neem Hùng Nguyễn BEN02 không giết chết côn trùng ngay khi phun xịt mà nó làm biến đổi các tập tính và hoạt động của côn trùng theo hai phương cách:

Xua đuổi côn trùng: Do hoạt chất Azadirachtin có mùi vị gây khó chịu cho côn trùng gây hại.

Cắt nguồn thực phẩm của côn trùng: Qua việc côn trùng bị nôn mửa, chán ăn do tác dụng của hoạt chất Azadirachtin.

Cách sử dụng: pha 10ml chế phẩm neem trong 3 lít nước, phun 3-5 ngày/lần khi có sâu bệnh và phun 7-10 ngày/lần để phòng sâu bệnh.

Cách chăm sóc lan 5 – Sử dụng Chế phẩm Hùng Nguyễn

Với những bạn mới chơi lan hoặc có đam mê nhưng ít thời gian chơi lan, cách chăm sóc lan sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1 sẽ là đơn giản nhất; vì chỉ một sản phẩm duy nhất đã có đủ 6 tính năng:

Siêu kích rễ (hiệu quả nhanh chóng sau từ 3 đến 5 lần phun – từ 15 đến 25 ngày);

Kích keiki (hiệu quả cao không hề thua kém hàng ngoại nhập giá cao trên thị trường hiện nay);

Sát khuẩn – kháng bệnh (tăng sức đề kháng cho cây);

Bổ sung NPK – giúp dưỡng cây khỏe mạnh (có NPK tích hợp);

Trị bệnh đốm lá sắt (dùng tăm bông thấm chế phẩm nguyên chất, bôi lên vết đốm, 3-5 ngày bôi 1 lần, hiệu quả sau 5 lần bôi);

Phòng – trị nấm.

Chế Phẩm Hùng Nguyễn Miễn Ship – chúng tôi trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và xem bài viết về này

Kỹ Thuật Trồng Cơ Bản Và Chăm Sóc Lan Thân Thòng / 2023

1. Giá thể – Trồng trên giá thể là gỗ

Lũa (gốc cây gỗ rục bị chôn vùi nhiều năm trong đất), thớt gỗ vú sữa, nhãn, sao xanh, xà cừ, gáo, gụ… (trừ các loại gỗ có tinh dầu như: gỗ hương, gỗ cây dầu). Giá thể này tốt nhất là được hấp, luộc hoặc được ngâm trong nước nhiều tháng để làm tăng độ bền, tăng khả năng chống chịu với thời gian và hạn chế bị nứt nẻ dưới ánh sáng mặt trời. Nếu có điều kiện, nên ngâm từ 3-6 tháng, tối thiểu là 01 tháng trong nước. Khoan nhiều lỗ nhỏ trên lũa, thớt gỗ để thoáng khí, giữ ẩm, giữ phân, làm nơi rễ lan chui vào và bám chặt.

Giá thể này có ưu điểm là thoáng, thoát nước tốt, vào mùa mưa dầm cây không bị úng nước, nhưng có nhược điểm là khó chăm sóc phân, thuốc vì dễ bị rửa trôi, tốn thời gian chăm sóc do phải tưới ẩm thường xuyên trong mùa khô, thường xuyên phải trừ nhấm giá thể, nấm ngoại lai kí sinh giá thể và cạnh tranh dinh dưỡng với hoa lan.

– Trồng trên giá thể chậu

Phổ biến và hiệu quả đó là chậu đất nung hoặc chậu nhựa, chậu gỗ. Giá thể phổ biến là than củi vụn được xử lý ngâm nước sạch trong 2 tuần hoặc vỏ thông, vỏ vú sữa, dớn cọng và dớn đá đã luộc qua nước sôi, hoặc ngâm nước vôi trong 1 tháng. Rễ cây dớn tổ quạ, rêu rừng, rễ bèo tây, hoặc dớn chile được ngâm với thuốc trừ nấm Ridomil gold 68wg trong 2 giờ.

2. Xử lý cây giống trước khi trồng

B1: Cây lan đã được xử lý cắt tỉa sạch rễ, chừa lại khoảng 2cm để dễ dùng súng bắn ghim.

B2: Ngâm với thuốc b1 pha loãng trong 2 giờ, để khô 1 ngày.

B3: Tiếp tục ngâm với thuốc trừ nấm Ridomilgold 68wg trong 1 giờ và để qua đêm.

Chú ý:

+ Nếu ghép vào mùa nghỉ, tuyệt đối không dùng kích rễ, kích kie vì sẽ làm bật kie trái vụ, kie ấy không phát triển được hoặc mọc lên rồi cũng thắt ngọn).

+ Khi ghép lan trong mùa tăng trưởng, tức là mùa đẻ kie gốc, kie thân và trổ hoa thì ngoài ngâm với các loại thuốc trên thì ngâm thêm thuốc kích thích rễ trong 30 phút, hoặc kích kie để nhanh nảy mầm gốc. Không nên phối trộn các loại thuốc với nhau.

– Cách trồng ghép

+ Trên gỗ, lũa: Có thể dùng súng bắn ghim sắt để cố định rễ vào lũa, thớt gỗ để tiết kiệm thời gian, nhanh, gọn. Tuy nhiên, sau khi cây ra rễ và bám chắc rồi thì phải nhổ ghim ra để loại bỏ các loại sắt oxit (ghim sắt bị rỉ séc) nhằm tránh gây độc cho lan cây. Để tăng khả năng giữ ẩm, giữ phân cho lũa, gỗ, có thể đính thêm dớn chi lê, rễ cây dớn tổ quạ, dễ bèo.

+ Trên chậu: 2/3 đáy chậu lót than củi, vỏ thông (than củi đạp nhỏ như ngón tay cái, hoặc dớn cọng vụ. Đặt cây lan lên trên bề mặt của giá thể (kể cả cây con gieo hạt). Chèn rễ dớn tổ quạ hoặc dớn chi lê, rễ bèo xung quang gốc lan, sao cho không phủ kín các mắt ngủ gốc. Nếu phủ kín thì mắt ngủ gốc rất rễ bị thối và chết gốc. Cố định cây lan vào các dây treo chậu để cây ổn định gốc và nhanh ra rễ.

4. Phân bón

Rất thích hợp với phân bón hữu cơ như phân bò, phân dê, dơi và bánh dầu, đậu nành ủ với nấm Trichodema, phân sinh học Wehg. định kỳ bổ xen kẽ phân NPK chậm tan chuyên cho hoa lan như: 14.13.13 hoặc 13.11.11+NE hoặc 20.10.10+ TE và 6.30.30+TE. Hiệu quả nhất là bón phân theo mùa:

Mùa nghỉ: Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 đến cuối tháng 2 năm sau.

Mùa tăng trưởng: Từ tháng 3-9.

Tất cả việc bón phân nên thực hiện trong mùa tăng trưởng, còn trong mùa nghỉ gần như cây ngừng tăng trưởng và ngừng các hoạt động trao đổi chất. Vì vậy, việc bón phân trong thời kỳ nghỉ gần như là không có tác dụng, cho dù phân, thuốc có tốt đến đâu.

+ Mùa tăng trưởng

Từ tháng 3-8: Dùng phân chuồng ủ hoai với nấm trichodema và bón bổ sung phân NPK chậm tan: 14.13.13 hoặc 13.11.11+NE. hoặc 20.10.10+TE. Bón dưới dạng túi lưới (túi nhỏ bằng ngón tay trỏ thôi), bón rải hoặc tưới nước (tưới nước thì 1g/6lit nước sạch). Các loại vitamin, dịch chuối nghiền, nước dừa tươi nguyên chất, phân sinh học Wehg: 1 tháng bón 2 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

Từ tháng 9-10: Bón bổ sung phân bón 6.30.30+ TE 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày, giúp cây bước vào mùa nghỉ an toàn với đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình ra hoa.

Bệnh thường gặp: Thối thân, thối lá, thối rễ; đốm lá, thâm lá và đen lá, vàng lá. Nguyên dân là do nấm và vi khuẩn ký sinh gây hại (ace chỉ cần biết như vậy là ổn, bạn nào cần tìm hiểu rõ thì trao đổi thêm).

+ Cách phòng trừ

Biện pháp sinh học: Vườn luôn thoáng mát, độ ẩm ổn định, sử dụng phân bón hữu cơ ủ với nấm đối kháng Trichodema. Định kỳ 2 lần/tháng phun nấm trichodema kết hợp với Humic hoặc vitamin . Lượng dùng 15-20 gam nấm/15 lít dung dịch phân humic hoặc dung dịch B1. Phun lên toàn bộ rễ, thân, lá, giá thể.

Biện pháp Hóa hóa học: Bệnh thối thân, thối rễ, thối lá kèm theo mùi chua, hôi khó chịu thì dùng thuốc Ridomil gold 68wg hoặc Starner (10g/2 lít nước); các bệnh khác dùng 1 trong 3 loại thuốc như: Carbenzim, hoặc Til-Super, Validacine hoặc Anvil là khỏi. Chú ý chỉ phun khi biện pháp sinh học không có hiệu quả.

+ Sâu hại: Rệp sáp, rệp giả sáp, nhện đỏ, ruồi đục nụ, sên, sâu ăn chồi non.

+ Cách phòng trừ

Biện pháp sinh học, cơ học: Dùng chế phẩm nấm trắng-Nấm Xanh để phun lên cây hoa lan, hoặc dùng các loại chất tẩy như: Síp siêu tẩy, nước rửa bát, nước lau kính để lau chùi cho sạch sẽ.

Biện pháp hóa học: Dùng 1 trong các loại thuốc trừ sâu phổ rộng như: Actara, Basa, Rigent.. phun vào lá, thân rễ cây lan. Riêng việc trừ sên thì phải dùng các loại thuốc đặc trị sên có trị bán trên thị trường mới hiệu quả.