Chăm Sóc Xoài Ra Hoa Nuôi Trái

--- Bài mới hơn ---

 • Xử Lý Xoài Rụng Hoa Và Trái Non
 • Bí Quyết Để Cây Tắc Ra Quả Đúng Dịp Tết • Sài Gòn Hoa 2022
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Quận 7 Giá Rẻ
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Bảo Dưỡng Cây Xanh Số 1 Việt Nam
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Uy Tín Chất Lượng Tại Treera
 • 1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh

  Xoài là cây ăn quả thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Cây xoài có thể sống được nhiệt độ 4-460C, tuy nhiên cây xoài phát triển tốt ở 24-270C, chịu hạn tốt nhưng để đạt năng suất cao cần phải cung cấp nước tưới. Ở Việt Nam, xoài được trồng nhiều vùng trong nước để lấy quả, gỗ hay làm cây cảnh. Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. Giống Xoài hiện nay được trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài bưởi, xoài Khiêu xa vơi và xoài tứ quý. Xoài là cây đại thụ có khả năng sống rất lâu (từ 30 – 50 năm), đồng thời xoài ưa sáng và có trái ở ngoài tán cây nên không trồng quá dầy. Thông thường có thể trồng thưa (cách khoảng 8m x 8m, hoặc 10m x 10m), trong điều kiện thâm canh có thể trồng dày hơn với khoảng cách trồng 6 x 6m.

  2. Nhu cầu dinh dưỡng

  Đạm có vai trò quan trọng với sinh trưởng, phát triển và năng suất của xoài. Đạm làm tăng số chồi, tăng số hoa và năng suất. Thiếu đạm quá trình sinh trưởng củacây bị đình trệ, lá nhỏ và chuyển vàng, chồi ít, số hoa giảm, tỉ lệ đậu quả thấp, quả rụng nhiều, quả nhỏ, năng suất thấp. Nhu cầu lân của xoài kinh doanh thấp hơn so với đạm và kali. Lân cần thiết cho sự phát triển của bộ rễ và mầm hoa. Bón lân làm tăng năng suất và phẩm chất.Thiếu lân lá chuyển màu xanh tối, đầu lá chuyển khô và chết đen, lá rụng sớm, tỷ lệ đậu trái giảm. Kali cần thiết cho quá trình hấp thu và vận chuyển chất hữu cơ trong cây. Ngoài ra, Kali có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cây xoài trong việc hạn chế hình thành tầng rời ở hoa và quả làm giảm tỷ lệ rụng hoa và trái. Thiếu kali lá nhỏ và mỏng, trái non rụng nhiều, năng suất và chất lượng giảm.

   

  3. Kỹ thuật bón phân

  * Bón phân cho xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản (xoài 1 – 3 năm đầu)

  – Bón lót trước khi trồng: phân chuồng 30 – 40kg/gốc, lân 1kg/gốc, vôi bột 1kg/gốc.

  – Bón thúc: xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản cần nhiều đạm và lân hơn kali để phát triển thân lá. Xoài sau khi trồng 2 tháng có thể bón phân với liều lượng và thời gian bón cho mỗi cây theo từng năm như sau:

  – Năm thứ 1: 200 – 300g phân NPK 30-9-9 + 100 – 200g DAP

  – Năm thứ 2: 300 – 500g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali

  – Năm thứ 3: 400 – 600g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali

  Lượng phân này chia thành 4 – 6 lần bón trong năm, bón cánh gốc 0.5m, đào 4-5 hố xung quanh gốc bón phân vào hoặc bón xung quanh gốc sau đó lắp kín đất lại.

  * Bón phân cho xoài thời kỳ kinh doanh (xoài trên 3 năm)

  Lượng phân bón cho xoài cần căn cứ theo độ tuổi và tình hình sinh trưởng của cây. Thời kỳ kinh doanh, xoài cần nhiều kali nhất sau đó tới đạm và lân. Trong năm chia thành nhiều đợt bón áp dụng theo qui trình như sau:

  -    Sau thu hoạch: vệ sinh vườn, cắt tỉa cành, bón cho mỗi cây 10 – 15 kg phân chuồng + 1kg vôi bột + 1 – 2 kg NPK 30-9-9 cho mỗi cây.

  -    Trước lúc ra hoa: khi đợt đọt thứ 2 chuyển từ màu nâu nhạt sang màu xanh đọt chuối, bón 0.5 – 1kg phân HAI-CanNiBo + 300 – 500g DAP + 200 – 300g Kali. Sau đó phun phân bón lá Calcium Boron Dynamic 2-3 lần trước khi hoa nở giúp tăng khả nằng đậu trái.

  -    Sau đậu trái: sau đậu trái 7 – 10 ngày (đã xuất hiện trứng cá) phun phân bón lá Calcium Boron Dynamic 2-3 lần giúp tăng tỉ lệ đậu trái. Sau đậu trái 20 – 30 ngày bón 1kg phân HAI-CanNiBo + 200-400g DAP + 250-500g Kali cho mỗi cây, bón lại lần 2 giai đoạn sau đậu trái 60-70 ngày với cùng lượng phân trên.

  Phương pháp bón phân: phân được bón xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây, kết hợp với vung đất và lấp phân lại. Nếu bón phân trong giai đoạn trời khô hạn phải tưới nước cho cây 5-7 ngày một lần.

   

  4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây xoài

  * Phân bón HAI-CanNiBo: 

  + Thành phần: N: 15%; CaO: 26%; B: 3.000 ppm.

  + Công dụng: Giúp tạo mầm hoa, hoa ra tập trung, giảm rụng gié quả, quả mau lớn, no tròn, chắc, đẹp.

  * NPK 30-9-9+TE:

  + Thành phần: N-P-K (30% đạm, 9% P2O5, 9% K2O và các thành trung vi lượng TE)

  + Phân NPK 30-9-9: là phân phức hợp  sản xuất bằng công nghệ “Tháp cao” (công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới) giúp chất lượng luôn ổn định chính xác tỷ lệ  30-9-9(NPK) trong hạt phân. Giúp cây trồng hấp thu đầy đủ cùng 1 lúc 3 nguyên tố đa lương N-P-K. Ngoài ra phân còn cung cấp thêm các thanh phần vi lương mà trong qua trình canh tác lâu năm bị thiếu hụt.

  *Calcium Boron-Dynamic:

  +Thành phần: Ca: 7%; B: 2%

  + Là loại phân chuyên cung cấp Canxi và Bo giúp lá cây cứng hạn chế bệnh hại, chống rụng trái non do thiếu canxi và bo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Bà Con Biện Pháp Xử Lý Xoài Ra Hoa Đồng Loạt Và Nhiều Quả Nhất
 • 10 Bước Trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị Đúng Kỹ Thuật • Sài Gòn Hoa 2022
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Chuẩn Nhất Để Luôn Tươi Tốt Quanh Năm
 • Mẹo Kích Thích Cho Cây Sung Ra Nhiều Trái
 • Cách Chăm Sóc Cây Xoài Ra Hoa Đậu Quả Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Và Điều Khiển Cho Xoài Ra Hoa, Đậu Trái
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Yên Thảo
 • Chăm Sóc Cây Tắc Ra Trái Đúng Dịp Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Quận 7 Giá Rẻ
 • Tư Vấn Cho Chăm Sóc Cây Cảnh Để Bàn Làm Việc Mà Có Thể Bạn Cần Đến
 • Cách chăm sóc cây xoài ra hoa đậu quả tốt nhất. Thời vụ trồng: nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 -7 dư¬ơng lịch). Với cây tháp nên tháp tr¬ước 4-6 tháng. Tuy nhiên, nếu đủ nước tưới và có khả năng che mát có thể trồng bất cứ lúc nào trong năm.

  Làm đất: lên liếp cao 0,5 – 0,8 m, rộng 7m. Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đất thấp và có nhiều sét, dễ bị úng nước nên trồng cây trên mô, đ­ường kính mô từ 60-80 cm, cao 30-60 cm. Đất dùng làm mô có thể là đất bãi bồi vên sông, đất mặt ruộng, đất vườn cây ăn trái phơi khô trộn với phân chuồng, tro trấu theo tỉ lệ 2 đất + 1 phân chuồng + 1 tro trấu. Ngoài ra nên bón lót thêm 200-300g phân 16-16-8 trên mỗi hốc ở d­ưới và xung quanh bầu cây. Sau đó mỗi năm đấp mô rộng thêm ra theo sự phát triển của rễ.

  Phân bón là yếu tố quan trọng ảnh h­ưởng đến việc cho trái cách năm của xoài. Sau năm đạt năng suất cao (năm trúng), thiếu phân bón và t­ưới nư­ớc trong mùa khô, xoài sẽ ra hoa ít và rụng nhiều (năm thất mùa). Lượng phân bón tuỳ theo tuổi cây, đất đai và tình trạng sinh trưởng của cây. Thông thường có thể bón phân như sau:

  – Cây 6 – 8 năm tuổi cần nhiều phân để có sản lượng cao. Bón theo công thức 1,09 – 0,9 – 0,96 kg N – P – K / cây/ năm. Chia làm 3 đợt bón như sau:

  + Sau khi thu hoạch: bón 550 – 300 – 240 g N – P – K / cây/ năm (phân ure 1,2 kg/cây/năm, Lân Long Thành 2,3 kg/cây/năm, clorua kali 0,4 kg/cây/năm)

  + Trước khi xử lý ra hoa 30 ngày, bón theo công thức 180 – 300 – 240 g N – P – K / cây/ năm (phân ure 0,4 kg/cây/năm, Lân Long Thành 2,3 kg/cây/năm, clorua kali 0,4 kg/cây/năm).

  + Sau khi đậu trái 2 tuần bón 360 – 300 – 480 g N – P – K / cây/ năm (phân 20 – 20 – 15: 1,5 kg/cây/năm, phân ure 130 g/cây/năm, clorua kali 425 g/cây/năm).

  Cắt tỉa phải được thực hiện thường xuyên hàng năm, sau mỗi kỳ thu hoạch trái để cây ra đọt non mới. Cành nhỏ ốm yếu, cành vượt trong tán, cành bệnh và những cành đã rụng hết trái phải tỉa bỏ. Cắt tỉa sẽ tạo ra nhánh ngắn lý tưởng, cho cây có nhánh thấp dễ điều khiển, và nhất là tán cây thông thoáng ít sâu bệnh. Dùng kéo tỉa cành nhỏ, dùng cưa cắt cành lớn.

  Bảo vệ hoa và trái: việc bảo vệ hoa và trái non là rất quan trọng. Có thể phun thuốc (Pyrinex, Sago Super, Butyl) bảo vệ hoa lần 1 khi phát hoa dài 2-3cm để ngừa rầy chích hút. Lần hai phun khi hoa đạt kích thước tối đa. Sau đó, ngưng phun thuốc để bảo vệ côn trùng có ích giúp hoa thụ phấn. Trong giai đoạn này, nếu mưa nhiều, nhất là mưa đêm, thì sáng hôm sau rung cành cho rụng bớt hoa không thụ phấn, kết hợp phun thuốc phòng trừ nấm gây bệnh thán thư (dùng thuốc Bendazol, Carbenzim, liều lượng theo hướng dẫn). Cứ hễ mưa xong là phun thuốc. Khi trái non đạt kích thước đường kính 1-2mm (còn gọi là đậu trứng cá), phun thuốc ngừa bệnh thán thư. Dùng các loại thuốc như Antracol, Viben-C, và phun Pyrinex, Fastac để ngừa sâu rầy.

  Sau khi xoài đậu trái thường phải qua thời kỳ rụng sinh lý, kéo dài khoảng 35-45 ngày. Qua thời kỳ này thì xoài không rụng nữa. Giai đoạn này, bao trái là hiệu quả nhất nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu mà vẫn bảo vệ được trái xoài khỏi sâu bệnh hại, vừa giúp cho vỏ xoài trắng đẹp.

  Quy trình chăm sóc và điều khiển cho xoài ra hoa, đậu trái

  Sau khi thu hoạch cây xoài khoảng 1-1,5 tháng tiến hành bón phân tỉa cành nhanh, gọn nhằm nhằm kích thích ra đọt đồng loạt. Một số vườn có điều kiện, sau thu hoạch có thể áp dụng biện pháp xiết nước, bơm nước ra khỏi mương vườn, hạ mực thủy cấp xuống sâu trong vài tuần. Sau đó cho nước vô mương, kết hợp bón phân tưới nước đẫm cây sẽ ra hoa đồng loạt. Tỷ lệ phân lúc này cần nhiều đạm để cây có thể ra lá tốt có thể bón NPK theo công thức 3-1-1 hoặc 3-2-1 tổng lượng phân áp dụng khoảng 1 kg NPK 20-20-15 + 1 kg urê cho cây 7-10 năm tuổi.

  Có thể áp dụng: Nitrat kali (KNO3) nồng độ 1-1,5% (100-150gr/10 lít nước) đối với một số giống mẫn cảm như xoài Thơm, xoài Bưởi, xoài Cát Chu. Nên sử dụng Dola 02X liều lượng 0,4-0,5%(40-50gr/10 lít nước) cho các giống khó ra hoa như Cát Hòa Lộc, Cát Nước, Xoài Tượng. Sau 5-7 ngày, quan sát thấy mầm hoa ra không đều, tiến hành phun bổ sung ½ liều lượng đã sử dụng để cây ra đọt và hoa đồng loạt hơn. Giai đoạn này có một số đối tượng dịch hại quan trọng như bọ cắt lá, bọ trĩ, sâu đục cành non, bệnh thán thư. Có thể phối hợp cùng lúc các loại thuốc để phòng trừ sâu bệnh: Fenbis, Manzate, Basudin 50ND, Dithane. Trường hợp có rầy bông xoài và bọ trĩ nên pha thêm Butyl + Admire.

  2. Quy trình phun xịt xoài

  Cần lưu ý đặc điểm của cây để xử lý xoài ra hoa đạt kết quả cao:

  * Xoài tơ 4-10 năm tuổi: Cây cần ra đọt từ 2-3 lần, sau đó cây mới có thể ra hoa được.

  * Xoài hơn 10 năm tuổi: Chỉ cần ra đọt một lần là có thể ra hoa được. Để hỗ trợ cây phân hóa mầm tốt, cây cần được bón phân lân và kali cao hơn bằng cách phun MKP(0-52-34) ba lần, cách nhau 7-10 ngày/lần và bón gốc các loại phân chứa hàm lượng lân và kali cao.

  2.2.1. Cho ra hoa sớm : 2.2.2. Ra hoa chính vụ:2.2.3. Quy trình phun xịt để bảo vệ hoa và trái:

  c. Phun lần 3 : Khi phát hoa đạt kích thước tối đa và có một vài hoa trong cùng vừa nở. Giai đoạn này có thể dùng Admire + Ridomil + SecSaigon để trừ rầy bông xoài, bọ trĩ, sâu đo ăn bông, sâu nhiếu bông, sâu đục lòn bông và bệnh thán thư.

  *Lưu ý: Trong thời kỳ ra hoa đang nở rộ nếu trời không mưa thì cứ 4 ngày phun ngừa 1 lần. Nhưng nếu có mưa liên tục sau khi phun cần phải rung cây hoặc phun rửa nước sạch rồi phun lại sau đó, nhưng giảm dần liều lượng để ngăn chặn nấm bệnh và thời gian không được trễ hơn 24 giờ, thuốc phải cần sử dụng luân phiên để tránh hiện tượng kháng thuốc.

  Có 2 giải pháp lựa chọn để chăm sóc tiếp đến khi thu hoạch :

  – Các cây xoài được trồng bằng phương pháp ghép, có tán lùn thì nên sử dụng phương pháp bao trái. Cách bao trái như sau : Thời điểm bao trái vào khoảng 40-45 ngày sau khi đậu trái, giai đoạn này trái đã hết rụng sinh lý lần 3, đang ở thời kỳ sinh trưởng tích cực. Nên xử lý trái trước khi bao: tỉa bỏ các trái bị xây xước, da cám, có vết bệnh, trái nhỏ, quăn queo chỉ chừa lại 1-2 trái đều đẹp trên 1 bông. Đối với các giống xoài có khả năng đậu trái cao, độ lớn trái đồng đều thì có thể để lại 3-4 trái như các giống Cát Chu, Xoài Tam An, Pan-củng-xị và tỉa bỏ luôn các gié hoa đã khô héo có thề làm xây xước trái. Phun các loại thuốc bảo vệ thực vật kỹ tước khi bao bằng các loại thuốc như: Ridomil, Polytrin và chất bám dính Toba rồi sau đó bao trái lại.

  3. Tưới nước

  Nước có vai trò rất quan trọng để tăng năng suất và chất lượng xoài không những ngay trong mùa vụ đó mà còn ảnh hưởng đến vụ năm sau. Trong mùa khô hạn, cây đang mang trái nếu có điều kiện, khi tưới phải đều và đủ nước, mỗi lần tưới không nên cách quá 5-7 ngày, nếu không sẽ dễ gây “sốc” cho cây làm rụng trái non hàng loạt.

  Vì sao trái xoài không chín

  Năm 1999 nhân dân xã tôi có phong trào trồng nhiều loại cây ăn quả như vải, nhãn, hồng và xoài. Nhìn chung cây giống được mua của Viện nghiên cứu rau quả TW đảm bảo chất lượng, cây sinh trưởng, phát triển khỏe, ra hoa, đậu quả tốt. Điều băn khoăn của bà con chúng tôi là tuy cây xoài ghép phát triển mạnh, quả sai và to, song đã 3 năm chúng tôi bị thất thu vì xoài không chín được. Quả xoài được trẩy xuống khi vỏ đã đốm vàng, hết nhựa, đem giấm như giấm chuối hoặc để trong hộp thì sau 5-7 ngày quả tự sém lại, các vết xám lớn dần và cuối cùng bị thối hết quả. Xin quí báo cho biết nguyên nhân và cách xử lý đạt kết quả. (Phạm Quang Trung-Thôn 9, xã Nguyễn Huệ, Đông Triều, Quảng Ninh).

  Trả lời:

  Theo yêu cầu của bác, chúng tôi đã làm việc với Ths.Bùi Quang Đăng, Phó trưởng phòng Cây ăn quả, Viện nghiên cứu rau quả TW – một cán bộ khoa học có nhiều công trình nghiên cứu sâu về cây xoài để tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp khắc phục. Theo Ths. Đăng thì hiện tượng quả bị thối sau khi được thu xuống và trong quá trình xử lý giấm chín như miêu tả hoàn toàn là do nấm gây ra. Có một số nấm có khả năng gây hiện tượng thối, nhưng chủ yếu là do nấm Collectotrichum gieosporiodes (nấm gây ra bệnh thán thư). Nấm bệnh ký sinh trên vỏ quả từ khi quả còn ở trên cây, nhưng chưa gây hại đáng kể. Sau khi quả được thu xuống, giấm chín trong điều kiện ủ ấm thì nấm bệnh bắt đầu sinh trưởng mạnh và gây ra hiện tượng thối. Muốn hạn chế hiện tượng thối quả sau thu hoạch trước tiên phải nghĩ đến việc loại trừ nấm bệnh kể trên ra khỏi vỏ quả ngay từ khi quả còn ch ư a được thu hoạch. Để làm được việc này người trồng xoài cần phải áp dụng triệt để một số yêu cầu kỹ thuật sau :

  Web An Giang, 8/9/2004

  Bón phân:

  Cần tỉa bớt trái nếu cây ra quá nhiều, nhất là những cây tuổi còn nhỏ, nếu để trái nhiều sẽ làm cây kiệt sức ở vụ sau.

  Dinh dưỡng cho cây xoài giai đoạn ra trái

  * Tuần thứ 2 và thứ 3, lúc xoài đậu trái bằng hạt đậu, bên cạnh việc bón phân và nước tưới đầy đủ, cần phun thêm thuốc chống rụng trái non và cung cấp thêm Canxi-Bo để trái non phát triển tốt .

  * Tuần thứ 4, lúc này trái xoài được bằng ngón tay, nên cung cấp phân bón đầy đủ phân bón, tuy nhiên nên chú ý tăng cường thêm Kali để cho cây nuôi trái được tốt hơn

  Sang tháng thứ 2 thì trái xoài đã phát triển bằng cái ly nhỏ, và trong thời gian này trái xoài có tốc độ lớn rất nhanh. Do đó bà con cần cung cấp một lượng phân bón NPK lớn hơn, để giúp cho trái xoài phát riển tốt và đạt kích cỡ tối đa . Chú ý bón phân cân đối, không bón quá nhiều phân đạm sẽ gây rụng trái

  Đến tháng thứ 3, lúc này trái xoài không còn lớn nữa mà chuyển sang giai đoạn trưởng thành và chín. Do vậy trái chỉ phát triển theo chiều ngang. Vì thế khi cung cấp phân bón nên hạn chế phân đạm , mà tăng cường phân Kali để giúp cho trái có chất lượng hơn. Lưu ý không nên phun phân bón qua lá để dưỡng trái, vì thế sẽ làm cho trái sẽ bị phì to và giảm chất lượng

  Ngoài ra, để nâng cao năng suất và chất lượng trái xoài , bên cạnh chế độ dinh dưỡng , bà con cũng cần quan tâm đúng mức việc phòng trừ một số đối tượng dịch hại nguy hiểm, như sâu đục trái , bệnh xì mủ trái, bệnh thán thư, thối trái ……..Tốt nhất theo khuyến cáo nên áp dụng kỹ thuật bao trái để giúp cho trái xoài đạt chất lượng và có mẫu mã đẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài Giai Đoạn Ra Hoa, Đậu Trái Non
 • Duy Trì Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị
 • Cách Chăm Sóc Cây Trường Sinh
 • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài Giai Đoạn Ra Hoa, Đậu Trái Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Xoài Ra Hoa Đậu Quả Tốt Nhất
 • Quy Trình Chăm Sóc Và Điều Khiển Cho Xoài Ra Hoa, Đậu Trái
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Yên Thảo
 • Chăm Sóc Cây Tắc Ra Trái Đúng Dịp Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Quận 7 Giá Rẻ
 • Vào thời điểm tháng 4 hàng năm ở các vườn xoài đã bắt đầu cho ra hoa đậu trái tuy nhiên với điều kiện mưa bão kéo dài thì cây xoài phải đối diện với nhiều áp lực về dinh dưỡng và sâu bệnh. Để cung cấp thêm cho bà con các giải pháp về sâu bệnh và kỹ thuật thì bài viết hôm nay sẽ đề cập đến chủ để chăm sóc xoài ra hoa đậu trái.

  Kỹ thuật chăm sóc cây xoài giai đoạn ra hoa, đậu trái non

  Thông thường cây xoài sẽ ra hoa kết trái vào những tháng cuối năm dương lịch tuy nhiên với các biện pháp kỹ thuật vài năm gần đây cây xoài đang được điều khiển để cho ra hoa sớm hơn. Thực tế trong những năm gần đây cho thấy việc điều khiển cho xoài ra hoa từ rất sớm từ tháng 9 trở đi để kịp với vụ thu hoạch cuối năm.

  Và như đã biết trong thời gian này mùa mưa vẫn còn diễn ra với cường độ khá cao kèm theo gió luôn đê doạ sản xuất, vì vậy ở các vườn xoài xử lý ra hoa sớm này luôn phải đối mặt với tình trạng sâu bệnh có khả năng xảy ra.

  Theo kinh nghiệm của các nhà vườn ngoài các bệnh của mùa chính vụ thì để có được một vụ mùa bội thu thì các biện pháp kỹ thuật nên được tiến hành ngay từ cuối vụ trước nghĩa là vừa thu hoạch xong. Đến giai đoạn ra hoa đậu trái là cực trọng vì mọi yếu tố bất lợi đều ảnh hưởng trực tiếp đến năng xuất.

  Số lượng phân bón tuỳ thuộc vào tuổi của cây xoài và sản lượng trái thu hoạch năm trước ví dụ như cây xoài ở 10 năm tuổi cần bổ sung ít nhất: 20 – 30 kg phân chuồng hoai mục, 10 – 15kg phân hữu cơ vi sinh, NPK từ 1 – 1,5kg/vụ.

  Có nguồn gốc từ vùng Nam và Đông Nam Á xoài được phát triển hơn 400 năm qua và hiện có mặt ở 60 quốc gia vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới. Riêng ở Việt Nam xoài có mặt ở 80 tỉnh thành tập trung nhất ở các vùng đồng bằng.

  Bên cạnh việc tiếp thu các giống mới vào sản xuất nhằm hạn chế tình trạng được mùa rớt giá từ hàng chục năm qua nhiều nông dân đã biết ứng dụng các biện pháp kỹ thuật xử lý ra hoa sớm hoặc ra trái mùa nghịch đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đa dạng của thị trường đặc biệt là vào dịp tết âm lịch.

  Đã có nhiều nhà vườn thành công với việc xử lý này cho thu nhập hàng trăm triệu đồng thế nhưng cũng không ít người thất bại với kỹ thuật mới.

  Các kỹ thuật giúp xoài ra hoa đậu trái

  Để cho xoài ra hoa tốt thì nền tảng đầu tiên là từ vụ thu hoạch trước, nghĩa là sau khi thu hoạch thì bà con tiến hành cắt tỉa cành và bón phân bổ sung dinh dưỡng. Tiếp theo bổ sung chất kích thích để chồi cây ra đều góp phần giúp sau này hoa ra đồng loạt cùng lúc.

  Sử dụng Boom Flower đây là sản phẩm chứa hoạt chất nitro benzen có vai trò kích hoạt và thay đổi nội tiết tố trong cây dẫn đến cây sẽ cho chồi đều và đồng loạt. Tiến hành phun 2 đợt, đợt đầu vào lúc cắt cành, đợt tiếp theo là lúc cây vừa ra cựa gà là mần hoa sau này.

  Sau khi ra hoa đồng loạt vấn đề cần quan tâm tiếp theo là giảm hiện tượng rụng hoa, rụng quả non.

  • Hiện tượng rụng hoa do sinh lý thì có thể sử dụng Boom Flower
  • Rụng hoa do bệnh: đặc biệt để ý bệnh thán thư thường xảy ra vào mùa mưa làm đen bông, đen trái giảm năng suất rất nhiều. Bệnh thán thư thường xảy ra ở 3 thời điểm: khi cây ra cựa gà(mầm hoa sau này), trước khi hoa nở, khi cây đậu trái non. Ở 3 giai đoạn này cây cực kỳ nhạy cảm nếu gặp trời mưa thì bà con phải tiến hành phun phòng trừ bằng thuốc Score 250Ec hoặc Vista 72,5wp.

  Cảm ơn Vườn Cây Việt chuyên cung cấp cây cảnh phong thuỷ trong nhà, cây cảnh mini để bàn, giống cây trồng… đã cung cấp thông tin để thực hiện bài viết này xin chào và hẹn gặp lại!

  Keyword: Kỹ thuật chăm sóc cây xoài giai đoạn ra hoa, đậu trái non

  --- Bài cũ hơn ---

 • Duy Trì Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị
 • Cách Chăm Sóc Cây Trường Sinh
 • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Hướng Dẫn Tạo Tán Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Chăm Sóc Cây Xoài Cát Hòa Lộc Ra Trái Nghịch Mùa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Trầu Bà: Cách Chăm Sóc Và Chữa Trị Cây Bị Bệnh
 • Cây Hoa Hồng Môn Hợp Với Tuổi Gì? Mệnh Nào?
 • Cây Đại Hồng Môn Biểu Tượng Cho Lòng Mến Khách
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Sau Tết Nhanh Và Tiện Lợi
 • Cách Dưỡng Chăm Sóc Hoa, Cây Cảnh Sau Tết
 • Để có thêm thu nhập, ở ĐBSCL có những nhà vườn đã nghiên cứu tìm cách xử lí điều khiển cho Cây Xoài Cát Hòa Lộc ra hoa kết trái nghịch mùa, có thể sớm để có bán trái vào dịp trước sau Tết nguyên đán.

  Cây Xoài Cát Hòa Lộc ra hoa kết trái nghịch mùa

  Xoài Cát Hòa Lộc là Giống Xoài được ưa chuộng hiện nay, diện tích trồng Xoài Cát Hòa Lộc ngày càng được mở rộng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Xoài Cát Hòa Lộc thường cho thu hoạch rộ vào tháng 2,3 âm lịch cùng với mùa Xoài rộ của những Giống Xoài Khác vì thế giá thành chỉ nhỉnh hơn chút.

  Cách chăm sóc Xoài Cát Hòa Lộc ra trái nghịch mùa

  Để có Trái Xoài nghịch mùa bán với giá tốt thì Bà con thường can thiệp bằng cách sau khi thu hoạch trái cắt cành,tạo tán…lần 1, rồi xới nhẹ xung quanh gốc (đến hết tán lá). Sau đó, Bà con bón khoảng 5-7 kg phân NPK (loại 20:20:15) và 20kg phân hữu cơ hoai mục cho một gốc (10-12 năm tuổi), tưới nước giữ ẩm thường xuyên để phân tan cung cấp dần dinh dưỡng cho cây.

  Tiếp theo, Bà con chờ đến đầu tháng 6 âm lịch tiếp tục cắt tỉa cành lần thứ 2 rồi hoà khoảng 2 kg phân NPK (loại 20:20:15) tưới cho một gốc, đồng thời xịt phân bón lá (loại có tỷ lệ NPK là 15:30:15) mỗi tuần một lần (xịt 3 lần trong 3 tuần liên tiếp).

  Sau khi cắt tỉa cành lần 2 Xoài sẽ ra tược non, lá non, chờ khoảng 3-4 tháng để lá Xoài già, chuyển sang màu xanh đậm, lá dày và giòn thì “Canh” thời tiết khi thấy có gió chướng nhẹ, triều cường (con nước rong) thì tiến hành xử lý bằng cách dùng 150 gram KN03 cộng với 8 gram Thiên nông và 10cc Agriplex hoà chung trong một bình xịt loại 8-10 lít xịt cho ướt đều tán lá (nhớ xịt cả mặt trên và mặt dưới của phiến lá).

  Cách chăm sóc Xoài Cát Hòa Lộc ra trái nghịch mùa

  Sau khi xịt khoảng 10-15 ngày thì Xoài lú cựa gà (lú bông). Từ khi cây lú bông trở đi phải thường xuyên giữ đủ ẩm cho cây, đồng thời tăng cường bồi dưỡng cho cây, bông, trái bằng phân bón lá Bayfolan (loại 11:8:6) với lượng 10 cc cho một bình 8 lít, hoặc Micracle gro, Thiên nông… khoảng 15 ngày một lần và phun phòng trừ sâu rầy, bệnh hại bông, trái …khoảng 7-10 ngày một lần bằng Confidor, Admine…và Bavistin, với lượng 5cc Confidor(hoặc Admine) hòa với 10 cc Bavistin trong một bình xịt loại 8 lít. Có thể thay hỗn hợp KN03, Thiên nông, Agriplex bằng DOLA 02X với lượng 50 gram cho một bình xịt loại 8 lít.

  Khi trái lớn cỡ đầu ngón tay cái người lớn thì hoà 2-3 kg phân NPK (loại 15:15:15) tưới cho một gốc để bồi dưỡng trái. Sau mỗi trận mưa nên xịt thuốc Bavistin, hoặc một số loại thuốc trừ nấm bệnh thông thường như: Derosal, Daconil…để phòng ngừa bệnh gây hại cho trái.

  Lưu ý khi xử lý Xoài Cát Hòa Lộc ra hoa nghịch vụ

  Xử lý Xoài Cát Hòa Lộc ra hoa mùa nghịch thường gặp hai yếu tố bất lợi đó là mưa nhiều và nước ngập làm cho cây không ra hoa hoặc làm giảm tỉ lệ đậu hoa và trái.

  Lưu ý khi xử lý Xoài Cát Hòa Lộc ra hoa nghịch vụ

  Vì thế, trước hết phải xem xét cây có khả năng ra hoa hay không và có bị sâu bệnh không. Đối với những cây còn tơ mới ra hoa 2-3 mùa thì không nên xử lý vì hiệu quả sẽ thấp hơn rất nhiều so với cây trưởng thành. Không nên thúc cho cây ra hoa trái nhiều quá mà chỉ ở mức vừa phải, nếu không cây sẽ mau suy kiệt không cho trái lâu dài được. Sau mỗi mùa thu hoạch nên bón phân, chăm sóc, kích thích cho cây ra đọt để hồi phục trở lại. Tỉa bớt nếu trái sai quá hay các trái dị dạng, tùy theo tuổi cây mà để số lượng trái nhất định.

  Bên cạnh đó, Xoài Cát Hòa Lộc ra hoa mùa nghịch cũng gặp nhiều sâu bệnh phát sinh đặc biệt là Bệnh Thán Thư trong mùa mưa. Hàng năm cần vệ sinh vườn, cắt tỉa cành sâu bệnh, tạo cho vườn thông thoáng. Với những vườn thường xuyên bị Bệnh Thán Thư thì nên phun thuốc ngừa bệnh khi cây ra đọt non.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Quất Sau Tết
 • Nguyên Tắc Tưới Cây An Toàn Vào Mùa Đông Giá Rét
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Vào Mùa Đông
 • Chăm Sóc Cây Vào Mùa Đông Lạnh Giá
 • Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Vào Mùa Đông
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài (Xoài Tím, Xoài Úc, Xoài Thái Lan, Xoài Đài

  --- Bài mới hơn ---

 • Cỏ Chịu Lạnh Tốt Trồng Vào Mùa Đông
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Hành Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Hành Tím
 • Quy Trình Chăm Sóc Và Phòng Trừ Sâu Bệnh Trên Hành Tím
 • Cách Trồng Khoai Từ Đơn Giản Nhất Nhưng Vẫn Đạt Năng Suất Cao
 • 1. Thời vụ:

  – Vụ Xuân: Trồng vào tháng 2 – 3; Vụ Thu: Trồng vào tháng 8 – 10.

  2. Mật độ, khoảng cách:

  Có thể trồng thưa, dày khác nhau tuỳ điều kiện đất đai, khả năng thâm canh, kỹ thuật cắt tỉa cành, duy trì độ lớn khung tán, xử lý ra hoa… Mật độ trồng trung bình từ 300-350 cây/ha (6m x 5m); trồng dày khoảng cách (4 x 5m hoặc 3 x 3,5m) mật độ 500 – 950 cây/ha.

  3. Cách trồng:

  + Đào hố: Đào hố vuông, rộng 70 – 80 cm, sâu 50 – 70 cm.

  + Bón phân lót cho 1 hố: 20 – 30kg phân chuồng mục + 1- 2kg super lân + 0,1kg Kali + 0,3-0,5kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, lấp bằng miệng hố (công việc này làm xong trước khi trồng khoảng 1 tháng). + Cách trồng: Đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu ni lon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh lay gốc làm chết cây. Sau trồng 1 tháng cây ổn định, rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, phát triển.

  4. Chăm sóc.

  * Tưới nước:

  Cần phải tưới nước sau trồng. Trời nắng hạn tưới 1 lần/ngày, đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện thời tiết và sinh trưởng để tưới.

  * Bón phân.

  – Cây còn non: Bón phân NPK, mỗi cây 0,3 – 0,5 kg, bón tăng dần theo tuổi lớn của cây. Cây cho thu hoạch quả: Mỗi cây bón 1,5 – 2,0kg phân NPK. Bón 2 lần bón/năm chủ yếu khi xoài ra hoa và sau thu hoạch quả. Để giúp cho cây ra hoa đều, tăng tỷ lệ giữ quả; có thể dùng chất kích thích ra hoa, đậu quả.

  Cách bón: Đào rãnh hoặc hốc sâu 15- 20 cm xung quanh tán cây, rắc phân lấp đất, tưới đẫm nước

  * Cắt tỉa, tạo hình.

  Bắt đầu cắt tỉa cành khi cây được 1 năm tuổi, để lại 2 – 3 cành tạo tán cây phát triển cân đối. Mỗi năm cắt tỉa một lần vào thời kỳ sau khi thu hoạch quả, cắt bỏ hết cành tăm, cành sâu bệnh, tạo cho tán cây luôn có độ thông thoáng, cân đối.

  II. Thu hoạch, bảo quản:

  Khi quả già, vỏ quả hồng sáng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

  Trồng xoài trên lọai đất nào là thích hợp và tưới tiêu ra sao?

  Đất trồng xoài phải thoả mãn các yếu tố sau: độ dầy tầng canh tác ít nhất 1 m tính từ mặt đất trồng, có cơ cấu thịt pha cát hay thịt nhẹ với tỷ lệ sét không quá 50%, tơi xốp, mực nước ngầm thấp hơn 80 cm. Độ pH KCl đất từ 5,5 – 7,2.

  Hệ thống tưới tiêu phải đảm bảo điều tiết lượng nước cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây xoài tương đương với lượng nước 11.000 m3 /ha/năm

  Chúc bà con thành công!

        Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

  Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG CÔNG NGHỆ CAO -  HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

  Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: Khu 31ha, Ngõ 237, Đường Ngô Xuân

  Quảng, TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

  Cán bộ phụ trách: Ks. Diệu Anh

  HOTLINE  - 0432161283/0963643451

  Website chính: http://giongcaytrongcongnghecao.com/

  CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xen Canh Theo Tiêu Chuẩn Hữu Cơ
 • Cách Xen Canh Cây Trồng Để Bảo Vệ Và Phát Triển Nông Nghiệp Bền Vững
 • Kỹ Thuật Trồng Trám Đen — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tam Thất Bắc. Chuyên Cây Giống Tam Thất Bắc Chuẩn, Uy Tín Chất Lượng
 • Cách Chăm Sóc Cây Xoài Úc

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Biệt Thự Chất Lượng Số 1
 • Công Ty Chăm Sóc Cây Xanh Uy Tín Và Chất Lượng Tại Bình Dương
 • Công Ty Chăm Sóc Cây Xanh Tiền Giang
 • Công Ty Chăm Sóc Cây Xanh Chuyên Nghiệp
 • Công Ty Chăm Sóc Cây Xanh Uy Tín Chất Lượng
 • Giống Xoài Úc với nhiều ưu điểm vượt trội: dễ trồng, dễ chăm sóc, lợi nhuận kinh tế cao nên nó nhanh chóng được các nhà vườn chọn trồng. Các khâu chăm sóc Cây Xoài Úc vẫn là tưới nước, tỉa cành tạo tán, bón phân, phòng trừ sâu bệnh.

  Cách chăm sóc Cây Xoài Úc

  Tưới nước: Nhà vườn cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

  Phòng trừ cỏ dại: Nhà vườn phủ gốc Xoài bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Ngoài ra, cần làm cỏ định kỳ vào vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần để giúp cây thẩm thấu phân bón tốt hơn.

  Tỉa cành tạo tán

  Cây Xoài Úc là loại cây ra hoa đậu trái ở đầu cành, vì thế việc tạo tán tròn đều nhận ánh sáng từ mọi phía sẽ thuận lợi cho việc ra hoa đậu trái. Thời gian tạo tán là khi cây có chiều cao 1m cắt tỉa cành chỉ để lại chiều cao khoảng 0,8m, cây phát triển 5-7 cành mới cắt chỉ để 3 cành khung tỏa đều 3 hướng làm cành cấp I.

  Tỉa cành tạo tán cho Cây Xoài Úc

  Khi cành cấp I dài 0,5-0,8m tỉa tiếp và chỉ để lại 3 cành làm cấp II và từ cành cấp 2 chỉ tỉa để lại 3 cành cấp III. Sau đó, nhà vườn ngưng tỉa để cây phát triển tự nhiên, bởi lúc này cây đã có bộ khung vững chắc và tán sẽ phát triển theo dạng tròn.

  Đặc biệt, hàng năm sau khi thu hoạch nên cắt tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành khuất trong tán, cành mất cân đối, để cây thông thoáng. Việc tỉa cành nên làm ngay sau khi thu hoạch trái để dễ dàng xử lý cây ra hoa.

  Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

  Bón phân: Sẽ chia làm 2 giao đoạn. Giai đoạn cây tơ bón 100-150 gram phân NPK 20-20-15+TE/gốc/lần. Cây con năm đầu tiên nên pha phân vào nước tưới 2 tháng/lần. Giai đoạn cây lớn, khi cây cho trái gia tăng lượng phân bón sau khi thu hoạch để cây đủ sức nuôi trái năm sau.

  Bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho Cây Xoài Úc

  Phòng trừ sâu bệnh: Xoài Úc cũng có thể bị một số loại sâu bệnh như Sâu Đục Thân, Rầy Xanh, Ruồi Đục Quả, Bệnh Thán Thư, Bệnh Phấn Trắng, Bệnh Muội Đen, Bệnh Cháy Lá, Bệnh Thối Đọt…Nhà vườn cần thường xuyên kiểm tra Vườn Xoài để kịp thời phát hiện sâu bệnh và kết hợp các biện pháp diệt trừ sinh học, hóa học để cây nhanh sạch sâu bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Xoài Úc Trưởng Thành, Cây Giống Xoài Úc Chất Lượng Uy Tín
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Vải, Nhãn: Bón Phân, Tưới Tiêu, Tạo Tán Và Bảo Vệ Quả
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Không Hạt Sai Trĩu Quả
 • Cách Chăm Sóc Cây Vạn Tuế
 • Cách Chăm Sóc Cây Tài Lộc May Mắn
 • Quy Trình Chăm Sóc Và Điều Khiển Cho Xoài Ra Hoa, Đậu Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dạ Yên Thảo
 • Chăm Sóc Cây Tắc Ra Trái Đúng Dịp Tết
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Quận 7 Giá Rẻ
 • Tư Vấn Cho Chăm Sóc Cây Cảnh Để Bàn Làm Việc Mà Có Thể Bạn Cần Đến
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Và Ý Nghĩa Cây Sen Đá
 • Có thể áp dụng: Nitrat kali (KNO3) nồng độ 1-1,5% (100-150gr/10 lít nước) đối với một số giống mẫn cảm như xoài Thơm, xoài Bưởi, xoài Cát Chu. Nên sử dụng Dola 02X liều lượng 0,4-0,5%(40-50gr/10 lít nước) cho các giống khó ra hoa như Cát Hòa Lộc, Cát Nước, Xoài Tượng. Sau 5-7 ngày, quan sát thấy mầm hoa ra không đều, tiến hành phun bổ sung ½ liều lượng đã sử dụng để cây ra đọt và hoa đồng loạt hơn. Giai đoạn này có một số đối tượng dịch hại quan trọng như bọ cắt lá, bọ trĩ, sâu đục cành non, bệnh thán thư. Có thể phối hợp cùng lúc các loại thuốc để phòng trừ sâu bệnh: Fenbis, Manzate, Basudin 50ND, Dithane. Trường hợp có rầy bông xoài và bọ trĩ nên pha thêm Butyl + Admire.

  Cần lưu ý đặc điểm của cây để xử lý xoài ra hoa đạt kết quả cao:

  * Xoài tơ 4-10 năm tuổi: Cây cần ra đọt từ 2-3 lần, sau đó cây mới có thể ra hoa được.

  * Xoài hơn 10 năm tuổi: Chỉ cần ra đọt một lần là có thể ra hoa được. Để hỗ trợ cây phân hóa mầm tốt, cây cần được bón phân lân và kali cao hơn bằng cách phun MKP(0-52-34) ba lần, cách nhau 7-10 ngày/lần và bón gốc các loại phân chứa hàm lượng lân và kali cao.

  – Mục đích bán được giá cao nhưng gặp rất nhiều điều bất lợi như mưa bão nhiều, bệnh nhiều, đầu tư và rủi ro cao.

  – Đối với cây già (hơn 10 năm tuổi) áp dụng thuốc tưới gốc khi cây ra đọt lần 1 hoặc 2, cây tơ áp dụng thuốc tưới gốc khi cây ra đọt lần 2 hoặc 3.

  – Thời điểm tưới thuốc thích hợp nhất là khi cây vừa lú đọt 3-5 cm.

  – Thuốc dùng ức chế sinh trưởng để cây chủ động phân hóa mầm hoa là chất Paclobutrazol loại 10% hoặc 15%. Liều lượng sử dụng: 10gr/1 m đường kính tán loại 10%, thí dụ cây có đường kính tán 5m thì sử dụng 50gr Paclobutrazol 10% tưới vào gốc.

  * Dùng bàn chải sắt đánh sạch gốc xoài cách mặt đất khoảng 30 cm.

  * Dùng len đào một rãnh nhỏ sâu 10 cm, ngang 5 cm xung quanh gốc cây.

  * Cân và pha toàn bộ lượng thuốc đã tính toán vào 3-5 lít nước sạch.

  * Tưới dung dịch thuốc này lên thân cây khoảng 50 cm cho thuốc chảy dài và đọng vào rãnh.

  * Giữ ẩm 3-5 tuần lễ cho cây dễ hấp thu thuốc đã tưới.

  * Sau đó phun MKP(0-52-34) 40gr/10 lít nước , phun 3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần.

  * Sau 3 tháng phun Dola 02X liều lượng 50gr/10 lít nước để thúc cây ra hoa đồng loạt.

  Ở ĐBSCL xoài thường ra hoa tự nhiên từ tháng 12-1dl và thu hoạch vào trung tuần tháng 4 đến tháng 5 dl. Quan sát trong vườn thấy có một số cây tự nhiên ra hoa. Cần cân đối nguồn lực có thể chia vườn ra 2-3 lần xịt kích thích ra hoa Paclobutrazol 10%, cách 1-2 tuần để sau này dễ đối phó với thời tiết bất lợi và giảm áp lực do phải tiêu thụ sản phẩm quá nhiều cùng một lúc.

  2.2.3. Quy trình phun xịt để bảo vệ hoa và trái:

  : Khi phát hoa đạt kích thước tối đa và có một vài hoa trong cùng vừa nở. Giai đoạn này có thể dùng Admire + Ridomil + SecSaigon để trừ rầy bông xoài, bọ trĩ, sâu đo ăn bông, sâu nhiếu bông, sâu đục lòn bông và bệnh thán thư.

  *Lưu ý: Trong thời kỳ ra hoa đang nở rộ nếu trời không mưa thì cứ 4 ngày phun ngừa 1 lần. Nhưng nếu có mưa liên tục sau khi phun cần phải rung cây hoặc phun rửa nước sạch rồi phun lại sau đó, nhưng giảm dần liều lượng để ngăn chặn nấm bệnh và thời gian không được trễ hơn 24 giờ, thuốc phải cần sử dụng luân phiên để tránh hiện tượng kháng thuốc.

  Có 2 giải pháp lựa chọn để chăm sóc tiếp đến khi thu hoạch :

  – Các cây xoài canh tác theo lối truyền thống, có tán cao hoặc nơi thiếu công lao động thì phun thuốc hóa học định kỳ 7-10 ngày/lần phun các loại thuốc phòng trừ rầy bông xoài, bệnh thán thư và bọ trĩ đến ngày thu hoạch.

  – Các cây xoài được trồng bằng phương pháp ghép, có tán lùn thì nên sử dụng phương pháp bao trái. Cách bao trái như sau : Thời điểm bao trái vào khoảng 40-45 ngày sau khi đậu trái, giai đoạn này trái đã hết rụng sinh lý lần 3, đang ở thời kỳ sinh trưởng tích cực. Nên xử lý trái trước khi bao: tỉa bỏ các trái bị xây xước, da cám, có vết bệnh, trái nhỏ, quăn queo chỉ chừa lại 1-2 trái đều đẹp trên 1 bông. Đối với các giống xoài có khả năng đậu trái cao, độ lớn trái đồng đều thì có thể để lại 3-4 trái như các giống Cát Chu, Xoài Tam An, Pan-củng-xị và tỉa bỏ luôn các gié hoa đã khô héo có thề làm xây xước trái. Phun các loại thuốc bảo vệ thực vật kỹ tước khi bao bằng các loại thuốc như: Ridomil, Polytrin và chất bám dính Toba rồi sau đó bao trái lại.

  3. Tưới nước

  Nước có vai trò rất quan trọng để tăng năng suất và chất lượng xoài không những ngay trong mùa vụ đó mà còn ảnh hưởng đến vụ năm sau. Trong mùa khô hạn, cây đang mang trái nếu có điều kiện, khi tưới phải đều và đủ nước, mỗi lần tưới không nên cách quá 5-7 ngày, nếu không sẽ dễ gây “sốc” cho cây làm rụng trái non hàng loạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Xoài Ra Hoa Đậu Quả Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài Giai Đoạn Ra Hoa, Đậu Trái Non
 • Duy Trì Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị
 • Cách Chăm Sóc Cây Trường Sinh
 • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Trồng Chăm Sóc Cây Xoài Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài Đài Loan
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoài Tím.
 • Quy Trình Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Xoài Đạt Hiệu Quả Cao
 • Chăm Sóc Cây Xanh Khu Công Nghiệp
 • Cách Phục Hồi Cây Mai Bị Suy
 • Xoài là loại cây ăn quả rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Kỹ thuật trồng chăm sóc cây xoài khá đơn giản, tuy nhiên bà con cũng cần biết đến các kỹ thuật cơ bản để có thể chăm sóc cho cây tốt nhất, đạt hiệu quả năng suất cao.

  1. Chuẩn bị đất để trồng chăm sóc cây xoài

  Xoài có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, đất vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa mới ven sông,đất phù sa cổ, kể cả vùng đất cát ven biển. Nhưng tốt nhất là bà con nên trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp nông không quá 2,5m. So với các loại cây ăn quả khác, xoài là cây chịu được úng tốt nhất. Với đất nhẹ kém màu mỡ giúp cho cây dễ có nhiều hoa và kết quả. Đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cho cây phát triển tốt, nhưng ít quả. Xoài thích hợp ở đất có độ pH từ 5,5-7, với đất có pH nhỏ hơn 5, cây sẽ kém phát triển. Ở vùng đất thấp, trước khi trồng bà con cần phải lên líp cao sao cho mực nước ở thời điểm cao nhất cách gốc ít nhất là 1m.

  2. Thời vụ tốt nhất để trồng chăm sóc cây xoài

  Cây Xoài được trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là nên trồng vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, với số lượng ít, bà con có thể trồng vào nhiều thời vụ, miễn là phải tránh thời điểm rét đậm và nắng nóng, sau khi trồng phải lưu ý cung cấp đủ nước tưới cho cây.

  Hiện nay, giống xoài được trồng phổ biến nhất có 5 giống là xoài cát chu, xoài cát Hòa Lộc, xoài bưởi, xoài tứ quý và xoài khiêu xa vơi. Trong 5 giống này thì xoài cát Hòa Lộc và xoài tứ quý là 2 giống nổi tiếng nhất vì cho trái ngon, vị ngọt thanh, trái to, mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho nên nhà vườn và người tiêu dùng cũng đều ưa thích. Ngoài 5 giống xoài trên, còn một số giống xoài truyền thống, bà con trồng bằng hột, nhưng do hiệu quả kinh tế không cao nên ít được trồng. Đó là xoài xiêm, xoài châu hạng võ, xoài thanh ca, xoài tượng, xoài thơm,…

  Cây xoài được nhân giống bằng nhiều cách như gieo hạt, ghép, chiết cành,…nhưng phổ biến nhất là phương pháp ghép. Cụ thể là giống được bà con ghép trên gốc ghép là giống xoài hôi hoặc xoài bưởi, cây được ươm trong bầu nilon có chiều cao 20-22cm, đường kính 12cm. Bầu không dập, vỡ. Cây ghép cần đảm bảo sinh trưởng tốt, thân mập, chiều cao cành ghép khoảng 40-50cm, đường kính 1cm (đo phía trên vết ghép khoảng 2cm), có 2-3 đợt lộc. Lá cây xanh đậm, không sâu bệnh.

  Cây xoài là cây đại thụ, sống lâu, từ 30-50 năm, do đó có thể trồng thưa (8m x 8m, hoặc 10m x 10m), cũng có thể dày hơn (5m x 6m) sau đó tỉa thưa dần. Trước khi trồng 1-3 tháng, bà con đào hố vuông, rộng 70-80cm, sâu 50-70cm. Bón phân lót cho hố gồm 20-30kg phân chuồng mục + 0,1kg kali + 1-2kg super lân + 0,3-0,5kg vôi bột. Trộn đều phân với đất, sau đó lấp miệng hố (công việc này cần làm trước khi trồng khoảng 1 tháng).

  Bà con đào một hốc nhỏ ở chính giữa hố, bỏ túi nilon và đặt bầu cây vào giữa, lấp đất sao cho vừa bằng cổ rễ, sau đó nén chặt xung quanh. Cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc lại để tránh lay gốc, dẫn đến chết cây. Sau khi trồng, phủ rơm, rác mục xung quanh gốc và tưới nước giữ ẩm cho cây trong tháng đầu để tạo độ ẩm cho rễ phát triển. Sau khi trồng 1 tháng, cây ổn định, rạch túi nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng và phát triển. Đến khi cây được 3 cơi lá thì nên bấm đọt. Khi cây ra chồi thứ cấp, bà con chọn 3 chồi phát triển mạnh nằm theo hình tam giác đều rồi bấm đọt như trên, đến khi chồi non của 3 chồi này mọc đủ 3 cơi lá nữa thì bà con bấm ngọn tiếp. Cứ thế bấm đọt 3 lần thì thôi, để cây phát triển tự nhiên. Khi cây đến giai đoạn cây trưởng thành, bà con nên cắt tỉa những cành mọc trong tán,cành bị sâu bệnh, cành quá gần mặt đất, cành không hiệu quả và cuống hoa, nhánh vụn của mùa trước.

  Trong giai đoạn cây còn nhỏ, mới trồng 1-3 năm tuổi. Thời gian này cây sinh trưởng mạnh, hầu như quanh năm để hoàn thiện bộ khung tán. Vì vậy, việc cung cấp đủ phân, nước, diệt trừ cỏ dại thường xuyên nhằm tạo điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng là rất cần thiết.

  Trong giai đoạn cây còn nhỏ, việc tưới nước cần tiến hành thường xuyên. Nhằm cung cấp đủ nước giúp các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt, trong thời gian đàu, việc tưới nước cần duy trì từ 3-4 ngày/lần. Càng về sau thì số lần tưới có thể càng ít đi. Nhưng vẫn phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho đất xung quanh gốc. Để hạn chế cỏ dại và ngăn cản quá trình bốc hơi nước, bà con nên dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ cả phần tán cây có bán kính từ 0,8-1m. Và cần để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế sâu bọ, côn trùng làm tổ, phá hoại gốc cây.

  Trong thời kỳ đầu, do bộ tán còn nhỏ nên các loại cỏ dại có điềukiện thuận lợi để phát triển. Vì vậy, bà con cần tiến hành làm cỏ thường xuyên và là việc tốn khá nhiều công sức.

  Mục đích là tránh tình trạng vào vụ thu hoạch chính thì bị rớt giá. Tất nhiên, bà con phải cân nhắc kỹ và có đủ trình độ kỹ thuật và điều kiện thì mới có thể thực hiện được. Đối với cây già thì có thể tưới thuốc vào lúc cây ra 1-2 cơi đọt, đối với cây tơ, bà con tưới lúc cây ra 2-3 cơi đọt. Tưới cây khi vừa ra đọt cuối khoảng 10cm hoặc ra lá lụa. Bà con có thể dùng một số loại thuốc ức chế tăng trưởng như Paclobutrazol 10%, liều lượng 10cc pha với 5-10 lít nước dùng cho 1m đường kính tán và tưới sát gốc, sau đó cần giữ ẩm 20 ngày. 2 tháng sau dùng KNO.

  Việc bảo vệ hoa và trái non là rất quan trọng. Bà con có thể phun thuốc (Butyl, Pyrinex, Sago Super) bảo vệ hoa lần 1 khi phát hoa dài 2-3cm để ngăn rầy chích hút. Lần hai phun vào khi hoa đạt kích thước tối đa. Sau đó, bà con ngưng phun thuốc để bảo vệ côn trùng có ích giúp cho hoa thụ phấn. Trong giai đoạn này, nếu trời mưa nhiều, và nhất là mưa đêm. Thì sáng hôm sau bà con rung cành cho rơi bớt hoa không thụ phấn. Kết hợp với phun thuốc phòng trừ nấm gây bệnh thán thư (Bendazol, Carbenzim). Cứ mưa xong là phun thuốc. Khi trái non đạt tới kích thước đường kính 1-2mm, bà con phun thuốc ngăn bệnh tán thư. Dùng các loại thuốc như Viben-C, Antracol, và phun Fastac, Pyrinex để ngăn sâu, rầy. Sau khi xoài cho quả thường phải qua thời kỳ rụng sinh lý, kéo dài 35-45 ngày. Qua thời kỳ này xoài không rụng nữa. Giai đoạn này, bọc quả là hiệu quả nhất nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu mà vẫn bảo vệ được trái xoài khỏi sâu bệnh hại. Giúp cho vỏ xoài trắng đẹp. Xoài thường ra hoa lẻ tẻ, không đồng loạt. Để xoài ra hoa tập trung, bà con cần phải xử lý bằng ka-li-nitơ-rát (KNO3) nồng độ 1,25-1,5%. Phun ướt hết các lá xoài. Sau khi phun 3-7 ngày, xoài sẽ ra hoa.

  6. Bón phân trong quá trình trồng chăm sóc cây xoài

  Hàng năm nên bón mỗi gốc khoảng 200g phân urê, và 200-400g phân NPK 16-16-8. Lượng phân này chia ra làm 2 lần bón, vào đầu và cuối mùa mưa. Có thể bón theo lỗ hoặc rải đều xung quanh gốc theo phạm vi của tán, cách gốc 0,3-0,5m. Ngoài ra, bà con nên bón bổ sung 1-3 kg phân KOMIX chuyên dùng cho cây ăn trái giúp bổ sung chất hữu cơ cho đất, giúp cây xoài phát triển ổn định.

  Bà con bón tối thiểu 3-4 kg phân KOMIX và 2-5kg/cây loại phân NPK chúng tôi đều làm 2 lần bón vào đầu mùa mưa (lúc cây mang trái) và vào khoảng tháng 9-10 dương lịch (trước khi cây ra hoa). Lượng phân bón có thể tăng sau những năm trúng mùa để cây phục hồi sức cho quả năm sau.

  7. Phòng trừ sâu bệnh trong quá trình trồng chăm sóc cây xoài

  Khi quả già, vỏ quả có màu hồng sáng. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần được phân loại. Nếu vận chuyển đi xa thì nên đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Cho Thuê Cây Xanh, Cây Cảnh Văn Phòng (Phần 2)
 • Chăm Sóc Cây Xanh Văn Phòng
 • Chăm Sóc Cây Xanh Văn Phòng Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Thủy Tùng Đầy Đủ Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng Thơm
 • Cách Trồng Chăm Sóc Cây Xoài Cát

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Cát Hóa Lộc
 • Cây Xoài Cát Hòa Lộc Và Cách Trồng Cây Xoài Cát
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Hòa Lộc
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Lan Càng Cua Hoa Đẹp Trĩu Ngọn
 • Cách Trồng Dọc Mùng Sạch Tại Nhà Luôn Xanh Tốt
 • Ở đồng bằng Sông Cửu Long từ trước đến nay khi nhắc đến xoài thì không ai là không biết đến giống xoài cát Hòa Lộc thơm ngon nổi tiếng. Với nhiều ưu điểm về giống và giá bán cao nên xoài cát Hòa Lộc đang là loại cây trồng phát triển kinh tế cho vùng đất nơi đây.

  Nếu có dịp đến với vùng đất Tiền Giang xã Hòa Lộc bạn sẽ thấy nơi đây hầu hết diện tích đất vườn đều bạt ngàn cây trái. Một trong số loại cây trồng nhiều nhất phải kể đến Xoài cát, một loại xoài thơm ngon có tiếng cả nước từ rất lâu.

  Đặc điểm về giống xoài cát Hòa Lộc

  Hình dáng xoài cát Hòa Lộc thuôn dài và ngọn ở phần đầu. Phần cuống bầu tròn. Với mỗi quả xoài cát khi chín thường có trọng lượng từ 450-500gram. Qủa chín có màu vàng tươi bắt mắt xung quanh được phủ một lớp phấn mịn. Khác với các giống xoài khác lớp vỏ xoài tượng khá mỏng. Phần thịt dày hạt mỏng khi ăn có vị ngọt đậm và ít xơ.

  Kĩ thuật trồng cây xoài cát cho hiệu quả cao

  Xoài cát Hòa Lộc có ưu điểm là sức khỏe tốt phát triển nhanh và mạnh. Cây có thể cho ra trái sau 24 tháng trồng. Cây ưa nước và khí hậu mát mẻ nên có thể trồng được ở bất cứ thời gian nào trong năm và ở nhiều loại đất khác nhau.

  Thời vụ trồng

  Do xoài cát ưa ẩm ướt nên thời điểm trồng thích hợp nhất ở nước ta là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5-7.

  Đất trồng cây

  Xoài cát dễ tính nên có thể trồng được trên nhiều loại đất trong năm. Chỉ cần đất tơi xốp thoát nước tốt và không bị nhiễm mặn là có thể trồng được giống xoài này.

  Cách làm đất trồng cây xoài

  Trước khi trồng bạn tiến hành xử lý đất và khu vực trồng sao cho sạch sẽ bằng cách nhổ sạch cỏ dại, phát quang bụi rậm và lên luống cho cây cao từ 60cm trở lên. Việc lên luống này sẽ giúp cho cây không bị úng nước khi trời mưa.

  Tưới nước

  Cây xoài là giống cây nhiệt đới nên có yêu cầu về lượng nước tưới khá chúng tôi mới trồng cần định kì 2 ngày tưới nước một lần. Thời kì sinh trưởng tán lá thì tùy vào độ ẩm của đất mà tưới nước cho cây. Nên nhớ chỉ tưới nước vào thời điểm chiều tối hoặc sáng sớm không tưới vào buổi trưa cây sẽ bị héo và chết. Thời điểm cần nước nhất của xoài cát là vào thời kì ra hoa tạo quả và thời kì mới trồng.

  Bón phân

  Tùy vào sức khỏe của xoài cát và độ dinh dưỡng trong đất mà tiến hành bón phân sao cho phù hợp.

  – 2 năm đầu: Đây là thời kì kiến thiết cơ bản của cây. Lúc này bạn bón phân 3 lần 1 năm. Mỗi lần bón 150 – 300 g phân 16 – 16 – 8 và 100 – 200g Ure/cây/năm hoặc pha 1 muỗng canh phân 16 – 16 – 8 với ½ muỗng ure/thùng 10 lít, tưới vào gốc (5 – 6 gốc/thùng) định kỳ 30 ngày/lần.

  + Sau thu hoạch: Tiến hành bón 550 – 300 – 240g NPK/cây/năm.

  + Trước khi ra hoa 30 ngày bạn tiến hành bón 200 – 350 – 250 g NPK/cây/năm.

  + Sau khi đậu trái 2 tuần bạn tiến hành bón 350 – 300 – 450 g NPK/cây/năm.

  Tỉa cành, tạo tán

  Sau khi trồng cây khoảng tháng thứ 5 bạn tiến hành cắt tỉa tạo tán cho cây. Bằng cách bấm ngọn của những cành chính để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt ngọn bạn chỉ cần giữ lại từ 2-3 chồi theo hướng tỏa đều để chăm sóc tiếp. Nếu như khoảng cách trồng rộng bạn có thể tỉa cắt tiếp cành cấp 2-3 tùy ý của mình. Càng nhiều cành thì cây càng ra nhiều quả.

  Chú ý: Việc cắt tỉa phải được thực hiện thường xuyên hàng năm, sau mỗi kỳ thu hoạch để loại bỏ những cành sâu bệnh và chuẩn bị cho sang năm ra hoa và kết trái.

  Bảo vệ hoa và trái

  Cần thường xuyên chăm sóc cây để nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cây để xử lí kịp thời.

  Thu hoạch xoài

  Đến năm thứ 3 trở đi xoài cát đã có thể cho thu hoạch vụ đầu tiên. Những năm sau nếu trồng đúng kĩ thuật cây sẽ cho năng suất tăng dần theo các năm. Khi quả đạt kích thước nhất định vỏ chuyển sang vàng óng bạn bắt đầu thu hái dần dần. Bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được chất lượng xoài tươi lâu. Chú ý vận chuyển nhẹ nhàng để không làm dập quả. Qủa xoài bị dập sẽ không để được lâu.

  Nguồn: giongcayanqua.edu.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm Của Giống Vải Thiều Và Điều Kiện Sinh Thái Để Cây Thích Nghi Tốt
 • Cách Trồng Cây Vải Thiều Cho Quả To, Trái Ngọt Thơm Ăn Hoài Không Hết
 • Cách Chăm Sóc Cây Vải Thiều Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Cách Trồng Và Nhân Giống Cây Thằn Lằn Cẩm Thạch
 • Cách Trồng Cây Thằn Lằn Leo Tường (Hiệu Quả Nhất)
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Tỉa Cành Cho Cây Xoài Giúp Cây Xoài Ra Sai Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Bảo Dưỡng Và Chăm Sóc Cây Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cau Lùn, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Cau Lun
 • Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cau Lùn Đẹp
 • Cây Hoa Mai Chỉ Thiên
 • Cây Mai Chỉ Thiên • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cây Xoài là loại cây ăn quả rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Xoài dễ trồng, tuy nhiên, để chăm sóc sao cho đúng kỹ thuật và mang lại năng suất cao thì có lẽ nhiều bà con vẫn chưa nắm rõ. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con kỹ thuật tỉa cành cây xoài hạn chế sâu bệnh đạt hiệu quả năng suất cao.

  1. Chuẩn bị dụng cụ:

  • Kéo cắt cành cây chuyên dụng

  2. Tiến hành tỉa cành cây xoài

  Tỉa cành cây xoài giúp hạn chế sâu bệnh

   

  Để cắt tỉa cành cây xoài, sau khi thu hoạch xong, bà con cần tiến hành lần lượt theo 3 bước chính sau :

  • Bước 1: Cắt bỏ các cành lớn trung bình mọc thẳng đứng và cành mọc hơi xiên hợp thành ngọn cây, tạo thành cái lổ trống ở giữa tán cây mà bà con quen gọi là “giếng trời”, đường kính giếng trời này bằng 1/5 đường kính tán cây.

  • Bước 2: Cắt bỏ các cành lớn giao tán và cành mọc lòa xòa gần mặt đất.

  • Bước 3: Cắt bỏ các cành nhỏ bao gồm các cành khô, cành sâu bệnh, cành mọc lòn trong tán.

  Ghi chú: có 3 mức độ tỉa cành cây xoài :

  • Mức độ nhẹ: là khi bà con muốn ngay cơi kế sau là làm bông ngay, thì ở bước 1, đường kính “giếng trời” chỉ cần bằng 1/10 đường kính tán, không làm bước 2, còn bước 3 thì chỉ cần cắt bỏ khoảng 30% số cành con cần phải cắt.

  • Mức độ trung bình: là khi bà con có thời gian cho vườn cây nghỉ ngơi 4-5 tháng, muốn đến cơi thứ 2 mới làm bông thì làm giống như 3 bước chính đã nêu, ở bước 3 bà con có thể cắt bỏ 100% các cành con cần phải cắt.

  • Mức độ nặng (thu tán ): là khi bà con muốn cây nghỉ ngơi 8-12 tháng. Ở mức độ này, bà con làm bước 1 như bình thường, bước 2 làm thêm việc nữa là cắt đầu cành các cành lớn, còn ở bước 3 thì sau khi cắt hết các cành con như cành khô, cành bị sâu bệnh và cành mọc lòn trong tán, bà con còn làm thêm 1 việc nữa, đó là cắt đầu cành tất cả các cành nhỏ còn lại. Khi đã chọn mức độ tỉa cành tạo tán này, bà con không nên nóng vội làm bông, vì càng cắt sâu, cành mới ra sẽ càng non. Nếu vội xử lý thuốc gốc, thì khi phun thuốc kéo bông, cây thường “phản ứng” bằng cách nín thinh, không ra bông cũng không ra lá

  3. Lưu ý:

  Chỉ nên tiến hành tỉa cành cây xoài khi cây đang không có đọt lá non, vì khi có đọt lá non thì sức sống của cành đã tập trung rất nhiều ở phần non đó, cắt bỏ đi cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ phần lớn sức sống của cây, phần cành lá còn lại sẽ rất yếu nên ra đọt lá non mới sẽ rất yếu và lọt xọt.

  NGuồn: http://nghenong.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Tiểu Hồ Điệp Chuẩn Nhất
 • Kỹ Thuật Canh Tác Quýt
 • Giống Và Kỹ Thuật Làm Vườn Ươm Cây Thuốc Lá
 • Đặc Điểm,ý Nghĩa,cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng Bị Suy Sau Tết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100