【#1】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhật Quỳnh Nở Rực Rỡ Đón Tết

Cây hoa nhật quỳnh khoe sắc rực rỡ

1. Thời vụ trồng cây hoa nhật quỳnh

– Cây hoa Nhật quỳnh là loại cây dễ trồng và chăm sóc chính vì vậy bạn có thể trồng cây hoa quanh năm. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh và nhanh cho ra hoa thì nên trồng vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch.

– Cây cho ra hoa sau 3-4 năm sau khi trồng và chăm sóc tốt.

2. Chuẩn bị đất trồng cây nhật quỳnh

– Cây hoa nhật quỳnh là cây có thể chịu được sự khô hạn, không chịu được sự ngập úng. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị đất trồng hải là đất khô thoáng, có khả năng thoát nước tốt.

Cây hoa nhật quỳnh nở nhiều hoa khoe sắc

– Khi trồng cây hoa nhật quỳnh vào trong chậu cần chú ý đến chọn chậu trồng có lỗ thoát nước tốt và đất trồng giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Chuẩn bị đất trồng: 2/3 đất thịt nhẹ + 1/3 giá thể trồng hoặc mùn cưa hoặc xơ dừa + 1/3 phân chuồng ủ hoai mục + 1/3 cát hoặc phân hữu cơ trộn đều đất cả hỗn hợp trên và phơi ải từ 5-7 ngày để giúp sạch mầm bệnh, nấm bệnh gây hại có trong đất.

3. Nhân giống cây hoa nhật quỳnh

– Chọn cành bánh tẻ hoặc cành hơi già để giâm cành, chọn cành sinh trưởng khỏe mạnh, cành không bị sâu bệnh hại tấn công.

– Tiến hành cắt cành với chiều dài khoảng 20-30cm sau đó để ở nơi thoáng mát để vết cắt được khô miệng, không bị thối gốc. Có thể bôi vào vết cắt nước vôi pha loãng để tránh tình trạng cành bị nhiễm bệnh. Sau 10 ngày có thể mang cành hoa nhật quỳnh ra trồng.

4. Kỹ thuật trồng cây hoa nhật quỳnh

– Sau khi chuẩn bị đất trồng và cành giâm cành xong tiến hành trồng cây hoa nhật quỳnh vào chậu.

– Cắm nhánh quỳnh sâu khoảng 1-2 cm giúp cành có thể đứng thẳng được vào chậu trồng. Cắm nọc trụ buộc cho nhánh Quỳnh tựa vào giúp cố định nhánh ra rể, chùm bao nylong lên trên không phủ kín hoàn toàn và để chỗ mát 1 tuần, sau đó mở bao nilong và đưa ra nắng từ từ.

Hoa nhật quỳnh đỏ khoe sắc

– Sau khi trồng cây hoa nhật quỳnh xong nên tiến hành phun hoặc tưới chất kích thích ra rễ cho cây, giúp cây nhanh ra rễ và nhanh phục hồi sức khỏe cây. Bạn có thể sử dụng chất kích thích ra rễ Na-NAA để phun tưới lên toàn bộ cây giúp cây kích thích ra rễ nhanh và nhanh cho r a chồi non, giúp cây khỏe mạnh. Nồng độ khuyến cáo nên sử dụng với cây hoa nhật quỳnh là 1 mg/l nước sạch phun lên cây.

– Khoảng một tháng sau, sẽ có các cành Quỳnh mọc thẳng, mạnh từ dưới đất lên, sau đó ta ghim chặt vào những cọc đã định vị để cho cây tiếp tục phát triển thẳng đứng lên.

5. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa nhật quỳnh

– Tưới nước cho cây

+ Cây hoa nhật quỳnh là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới, chính vì vậy cây không cần có cầu kỳ về chăm sóc tưới nước cho cây. Cây sinh trưởng khỏe mạnh, giữ nước tốt, vì vậy chỉ cần 1 tuần tưới nước 2 lần vào mùa nắng nóng, vào mùa đông có thể tưới nước 1 tuần/1 lần.

+ Đến mùa mưa hàng năm thì ta ngừng hẳn tưới nước. Vì mùa mưa sẽ có mưa nhiều, và nếu ta tưới nước thì sẽ khiến cho bộ rễ của cây rất dễ bị thối và không phát triển được nữa.

Hoa nhật quỳnh cho hương thơm dịu nhẹ

– Cung cấp dinh dưỡng cho cây

+ Sau khi trồng cây nhật quỳnh được một thời gian, khi cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh và nhanh nên cần bổ sung phân bón để cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Nên sử dụng phân bón hữu cơ để cung cấp cho cây, giúp cây khỏe mạnh và hạn chế được sâu bệnh hại tấn công cây hoa nhật quỳnh.

+ Nên bổ sung bón cho cây từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm để cây có thể hấp thụ tốt và cho hoa đúng vào dịp tết.

6. Cách kích thích cho cây hoa nhật quỳnh ra hoa đúng dịp tết

– Hằng năm vào tháng 5 đến tháng 6 hàng năm nên tiến hành xiết nước cho cây trong vòng 3 đến 4 tuần hoặc có thể lâu hơn để kích thích cho cây chuyển giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực. Giúp cây cứng và già hơn làm cây bật mầm lộc. Tuy nhiên để đất trong chậu khô, ráo nước nhưng không được để cây héo.

Cây hoa nhật quỳnh nảy nhiều chồi non đón xuân

– Bạn có thế sử dụng chất kích thích sinh trưởng như Cytokinin 6BA để giúp cây kích thích bật chồi, thúc đẩy cây bật mầm nhanh ra hoa với nồng độ 1-2 mg/lít nước sạch phun lên toàn bộ cây giúp cây kích thích ra hoa và ra hoa nhiều hơn.

7. Thay chậu cho cây hoa nhật quỳnh

– Nếu trồng cây hoa nhật quỳnh vào trong chậu nên tiến hành thay đất cho cây theo định kỳ (2-3 năm thay một lần) nhằm giúp cây cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây từ đất trồng và giúp cây phát triển nhanh hơn, ra hoa nhiều hơn.

– Cách thay đất cho cây hoa nhật quỳnh

+ Đổ chậu quỳnh ra, giũ cho hết đất bám ở rể.

+ Cắt bớt rễ

+ Bỏ bớt nhánh nhỏ/xấu/quá cỗi, giữ lại những cành to, thân (lá) dầy.

+ Cắt ngắn bớt nhánh cao quá

+ Đặt cây quỳnh vào chậu, cho đất vào, ấn nhẹ cho chắc gốc, tưới cho đẫm nước. Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát ba bốn tuần, rồi đem ra nắng.

– Sau khoảng 1 tuần cây bắt đầu hồi phục lại và tiếp tục phát triển rất nhanh.

【#2】Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhật Quỳnh Nở Hoa Quanh Năm

1.Đặc điểm cây hoa nhật quỳnh

Cây có tên khoa học là : ygocactus truncatus Moran, là giống cây thuộc họ xương rồng, có xuất xứ từ vùng trung mỹ, cây rất dễ trồng và chăm sóc, cây ra hoa rất nhiều .

Thân cây không có lá, thân cây dài, uốn lượn và chia thành các thùy dẹp khác nhau với độ rộng và dày từ 3-5mm, độ rộng của thân khoảng 5cm, thân cây thường dài từ 30-70cm khi được chăm sóc tốt sẽ thành bụi khủng.

Hoa nhật quỳnh có nhiều màu sắc từ trắng, hồng, đỏ, vàng, cam với kích thước bông hoa khác nhau, kích thước giao động từ 8-20cm, với cánh hoa từ từ hé nở và đạt được kích thước lớn nhất khi về đêm, hoa nở có mùi hương thơm, hoa nở kéo từ 3-4 ngày mới tàn.

Khi mùa xuân về thì chậu hoa nhật quỳnh được bày bán khắp nơi với bông hoa to và rất đẹp, được chăm sóc kỹ càng, sẽ tạo nên điều thú vị và ấn tượng khi trong nhà được trang trí bằng cây hoa nhật quỳnh với nhiều màu sắc khác nhau.

2.Cách chăm sóc cây hoa nhật quỳnh

Để có thể trồng và chăm sóc được cây hoa nhật quỳnh thì ta cần hiểu rõ đặc tính của cây, với cần lựa chọn đất và nơi trồng phù hợp, giúp cây sinh trưởng và phát triển ổn định về sau này, cần lựa chọn nơi thoáng mát, thoát nước tốt, .

Cây không cần quá nhiều nước trong quá trình phát triển, ta chi cần tưới 1 lần/ tuần là vừa đủ, nếu mùa đông thì có thể là 2 tuần/ lần tưới, khi ta nhìn vào cây mọng nước thì sẽ nghĩ ngay tới là cây

Khi ta lựa chọn được cành để cắt gia để nhân giống, sau khi cắt cành ra nên để cây ở nơi thoáng mát và để khoảng 10 ngày gi đó cho vết cắt nó khô đi rồi mới tiến hành bôi thuốc và vết cắt.

Sau khi bôi thuốc xong ta cắm cành xuống đất, sâu từ 1-2cm , khi ta nhân giống ta nên cắm vào trong cát, vì cát giữ ẩm tốt và thoát nước cũng tốt, sau khoảng 1 tháng thì cây bắt đầu ra rễ, đợi khi nào cây bắt đầu mọc ra cành khỏe mạnh thì ta mới mang cây ra chỗ trồng hoặc là trồng trên chậu đã chuẩn bị sẵn

Sau khoảng 1 năm đầu thì cây sẽ cho ra hoa, nhưng lượng hoa sẽ khá là ít, khi cây phát triển được khoảng 2 năm thì cây mới bắt đầu cho ra nhiều hoa và ra hoa liên tục.

Khi mùa mưa tới thì chắn hẳn không cần phải tưới nước, nếu mua nhiều ta nên che cho cây để hạn chế nước vào quá nhiều sẽ làm hỏng bộ rễ của cây.

Hàng năm ta có thể thay đất định kỳ cho cây, tùy theo tốc độ phát triển của cây và bộ rễ để ta lựa chọn chậu thay cho phù hợp.

3.Bón phân cho cây hoa nhật quỳnh

Ta có thể sử dụng các loại phân bón thường thấy như các loại phân bón lót : Peters 20-20-20, Miracle Gro, hoặc Super Bloom, với liều lượng là 1 tháng/ lần ta tiến hành bón từ tháng 4 đến tháng 9, khi cây bắt đầu ra hoa thì ta ngừng bón phân và đưa cây ra nơi có nhiều ánh nắng.

【#3】Cách Chăm Sóc Cây Nhật Quỳnh

Cách Chăm Sóc Cây Nhật Quỳnh

Đơn giá trên đã bao gồm chậu sứ trắng để bàn nhưng chưa bao gồm chi phí vận chuyển

Nhập số lượng:

CÁCH CHĂM SÓC CÂY NHẬT QUỲNH

THÔNG TIN

Tên cây: cây nhật quỳnh

Tên gọi khác: lan càng cua, tiểu quỳnh, lan tiểu quỳnh, xương rồng giáng sinh, sen càng cua

Tên khoa học: Zygocactus Truncatus (Hax) Moran

Họ Thực vật: Xương rồng, chi lan tiểu quỳnh

Nguồn gốc: Một số vùng ở Trung Quốc có trồng loại lan này

ĐẶC ĐIỂM

+ Cây tiểu nhật quỳnh hay còn gọi là lan càng cua phát triển trong râm mát phát triển chậm và ra hoa nổi bậc.

+ Thân cây nhật quỳnh rất đặc biệt được chia làm nhiều đoạn, hai mép có răng cưa hơi nhọn. giống như càng của con cua cho nên được gọi là cây lan càng cua.

+ Hoa thường nở vào dịp giáng sinh và gần tết, kéo dài khoảng 1-2 tháng từ tết tây đến tên âm lịch, cho nên được chọn làm hoa trang trí vào dịp tết…Không giống như hoa quỳnh hương, Nhật quỳnh nở rất lâu tàn và không có mùi thơm quyến rũ, Hoa có nhiều màu, phổ biến là màu tím, hồng, cam đỏ…

CÁCH CHĂM SÓC

+ Ánh sáng: Cây tiểu nhật quỳnh thích hợp với môi trường nửa râm, tính hướng sáng mạnh, nhưng sợ ánh sáng mặt trời trực tiếp. Hai mùa xuân, thu sẽ cung cấp đủ ánh sáng cho cây, có lợi cho việc quang hợp và tích lũy chất ding dưỡng. Mùa đông nên đặt cây trong phòng có ánh sáng, còn mùa hè cần đặt ở những nơi nửa raamthif lá cây mới giữ được màu tươi sáng

+ Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của lan càng cua là 15 đến 25 độ C, cao nhất không quá 28 độ C, thấp nhất là 15 độ C. Khi nhiệt độ xuống đến khoảng 4 độ C cây có thể bị chết giá.

+ Nước: Cây càng cua ưa ẩm, nên thường xuyên xịt nước lên lá cây. Nhưng loài này lại ưa môi trường tương đối khô, độ ẩm lý tưởng khoảng 40-60 %. Nếu trời mua râm dài ngày cây dễ bị lây nhiễm mầm bệnh

+ Đất: Cây tiểu quỳnh thích hợp với loại đất màu mỡ, tính acid yếu

+ Phân bón: Lan càng cua dùng loại phân hữu cơ đã lên men, cũng có thể dùng phân tro. Nên bón thêm phân vào thời kỳ cây nở hoa.

PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG

+ Cây lan tiểu quỳnh thích hợp sử dụng phương pháp chiết cành. Dùng cây 1-2 năm tuổi, cao to, đầy đặn làm gốc ghép, chọn những thân khỏe làm hom, tước thành hình mỏ vịt, mỗi gốc ghép hõm 3 hom, đêm trồng ở nơi râm mát

-Cây lan càng cua thường mắc một số bệnh như nhệ đỏ vì vậy khi phát hiện cần phun dung dịch 50% EC pha loãng với tỷ lệ 1: 2000

CÔNG DỤNG

+ Cây nhật quỳnh có thân dài rũ xuống cho nên thích hợp trồng trong chậu nhỏ để trên kệ cao như kệ sách, cửa sổ…Đây là cây hoa thưởng nở vào dịp noel, tết nguyên đán vì thế cũng được ưa chuộn vào dịp lễ này.

+ Gốc cây rũ, màu hoa tươi tắn, đáng yêu, rất thích hợp bày ở bầu cửa, lối vào phòng khách, vì cây có khả năng nhả khí oxy nên rất thích hợp bày ở phòng ngủ, phòng khách…

+ Cây nhật quỳnh có tác dụng lọc không khí giảm bụi bẩn, ngoài ra cây có tác dụng chữa sưng viêm

Ý NGHĨA

+ Cây nhật quỳnh có ý nghĩa may mắn, mang lại vận may cho người trồng và chăm sóc, giúp con người ta kinh doanh làm ăn thành đạt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: http://chohoaonline.com/

Email: [email protected]

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937

【#4】Cách Chăm Sóc Cây Tiểu Quỳnh

Là cây ưa bóng râm thích hợp làm cây nội thất, cây thường được trồng vào chậu treo hoặc chậu để bàn. Cây tiểu quỳnh cùng họ với xương rồng nên còn có ý nghĩa trừ tà mang đến cảm giác bình yên thoải mái hơn.

Tên khoa học: Zygocatus truncates

Với những người yêu hoa nhưng lại không có thời gian chăm sóc cũng như không biết cách chăm sóc thì cây tiểu quỳnh là sự lựa chọn tốt nhất. Vì tiểu quỳnh là cây cùng họ với xương rồng nên rất dễ chăm sóc đã vậy cây còn có khả năng chịu hạn tốt. Cây tiểu quỳnh mọc thành bụi nhỏ, gốc hóa gỗ mập, thân dẹp, có hoa ở đỉnh. Hoa có rất nhiều màu để bạn lựa chọn, như là màu đỏ, hồng, trắng, tím, xanh, vàng cam. Ngoài ra cây được mệnh danh là nữ hoàng bóng đêm vì hoa nở vào ban đêm và nở được nhiều ngày vẫn chưa tàn. Cây tiểu quỳnh nở hoa vào tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Là cây dạng rủ nên thường được trồng làm chậu treo trang trí ban công, cửa sổ hay đặt trong phòng khách. Vào dịp cuối năm, đầu năm mới cũng là lúc hoa đẹp nhất nên có ít nhất một chậu đặt trong nhà sẽ mang lại cảm giác ấm áp, yên bình bởi sắc hoa này mang lại.

Hình thái: Cây tiểu quỳnh hay còn gọi là nhật quỳnh, là loài hoa đa dạng về màu sắc. Thân dẹp màu xanh, có 2 cánh, mép khia răng, thắt lại ở đốt, phân cành nhiều. Cây mọc thành bụi, có hoa ở đỉnh với tràng hoa uốn ra ngoài. Hoa thường có màu hồng, màu đỏ, màu trắng và còn nhiều màu khác nữa. Cây tiểu quỳnh là cây lai giữa hoa quỳnh hương và thanh long nhưng khác với hoa quỳnh hương hoa tiểu quỳnh có nhiều màu, tuy không thơm nhưng nở nhiều ngày chưa tàn. Hoa nở vào ban đêm, từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Điều kiện sống: Cây không ưa sáng, thích nơi bóng râm, độ ẩm cao, đặc biệt cây tiểu quỳnh này không chịu được rét. Nhiệt độ lý tưởng của cây là 25℃. Vì vậy có thể trồng trong chậu treo ở ban công, mái hiên cạnh cửa sổ hoặc trồng chậu để trang trí phòng khách cũng rất đẹp.

Chăm sóc: Cây phải được trồng trong đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và hơi chua. Đối với cây tiểu quỳnh nên dùng phân hữu cơ để bón lót. Và vào thời điểm trước khi ra hoa nên bổ sung thêm ít phân lân để cây ra hoa nhiều và đẹp hơn. Sau khi hoa nở thì hạn chế tưới nước và nếu thời tiết lạnh phải đem cây vào nhà để cây sống tốt. Là cây sống lâu năm, cây tiểu quỳnh chịu khô hạn rất tốt, dù không chăm sóc cây vẫn sống nhưng không ra hoa. Do đó cần chăm sóc thường xuyên để cho hoa và mang lại tuổi thọ lâu dài cho cây.

Nhân giống: Bằng cách giâm thân hoặc ghép. Mùa xuân, mùa hè và mùa thu là thời điểm thích hợp để giâm thân cây tiểu quỳnh trong đó mùa thu là tốt nhất. Để giâm, bạn cắt vài đốt thân cây rồi hong khô 1-2 ngày, sau đó cắm vào đất cát tơi xốp và tưới ít nước. Cách khoảng 3-5 ngày thì tưới nước 1 lần, sau 1 tháng chăm sóc đều dặn cây sẽ ra rễ và nảy chồi mới. Nếu muốn ghép cây tiểu quỳnh thì nên ghép vào mùa xuân hoặc thu và chọn thân cây thanh long hay xương rồng để ghép. Dùng dao đã khử trùng cắt ngang thân cây chủ rồi cắt hình chữ V, sau đó chọn cành cây tiểu quỳnh có độ tuổi trung bình (không non cũng không già, gồm 2 đốt), lưu ý là thân cành cây tiểu quỳnh ghép phải dẹt hai bên, bóc vỏ, cắt một nhát hai bên rồi cắm vào gốc ghép sau khoảng 2-3cm. Rồi lấy tấm nilon buộc chặt, để nơi mát tránh mưa. Không nên tưới nước nhiều, không tưới vào vết ghép, sau nửa tháng là sống. Cây được ghép sẽ có hoa đẹp, sinh trưởng nhanh hoa nhiều, thường nở hoa trong năm.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Loan

【#5】Đặc Điểm, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Tiểu Quỳnh

Hoa tiểu quỳnh hay còn gọi là lan càng cua, đây là một trong những loài hoa đẹp và dần trở thành thú vui tao nhã của nhiều người yêu cây cảnh. Hoa tiểu quỳnh khá đa dạng màu sắc như: đỏ, cam, vàng, trắng, hồng, những chùm hoa khoe sắc rực rỡ sẽ góp phần tô điểm cho góc vườn hay không gian nội thất của mình.

1. Đặc điểm của cây tiểu quỳnh

Cây tiểu quỳnh là loại cây ưa bóng râm, thích hợp làm cây trang trí nội thất, thường được trồng vào chậu treo hoặc chậu để bàn. Cây thuộc họ xương rồng nên còn ý nghĩa trừ tà và mang lại cảm giác yên bình, thoải mái.

Cây mọc thành từng bụi nhỏ, có thân hơi mập mạp, chúng thắt lại thành từng đốt tạo 2 mép dẹp với răng khía bên cạnh. Cây có nhiều cành và buông thõng xuống, vì thế người ta thường trồng cây này trong các chậu treo sẽ giúp khoe được hết vẻ đẹp của chậu hoa khi nhìn ở mọi góc độ.

Sở dĩ hoa tiểu quỳnh còn có tên là lan càng cua là do hoa có hình dạng giống như chiếc càng của con cua. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau, thường uốn ra ngoài để người nhìn có thể dễ dàng chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của cây. Bạn có thể treo chậu tiểu quỳnh ở ban công, hành lang, vườn nhà, trước hiên,…đều góp phần trang trí vô cùng hiệu quả.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa tiểu quỳnh

Thời gian hoa tiểu quỳnh nở khá lâu khoảng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Vì thế, đây cũng là loài hoa phù hợp để bạn chọn chưng vào dịp Tết, lễ noel,…cùng với ý nghĩa mang lại may mắn trong phong thủy nên loài hoa này ngày càng được nhiều người tìm đến.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiểu quỳnh cũng tương đối đơn giản. Theo đó, để cây phát triển nhanh và ra hoa nhiều thì bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Loại cây này thích hợp trồng ở những nơi râm mát, độ ẩm cao. Tránh ánh nắng trực tiếp, vì thế nếu trồng ngoài trời thì nên làm giàn che mát cho cây.

Tiểu quỳnh là loại cây ưa nước nhưng bạn chỉ cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày, không nên tưới quá nhiều sẽ gây úng cây nhất là vào mùa lạnh và lúc cây đang cho hoa.

Đất trồng phải có nhiều chất dinh dưỡng, thoáng khí, tơi xốp và hơi chua như vậy sẽ giúp cây phát triển toàn diện và nhanh hơn.

3. Kỹ thuật nhân giống cây tiểu quỳnh

Nhiệt độ phù hợp để cây tiểu quỳnh sinh trưởng ổn định là ở mức 25 độ C hoặc có thể hơn, nhưng không được dưới mức này sẽ làm cho cây bị chết.

Bạn có thể nhân giống tiểu quỳnh bằng cách giâm hoặc ghép, thời điểm thích hợp để nhân giống là mùa xuân và mùa hè.

+ Kỹ thuật giâm: Bạn cắt vài đốt thân cây rồi hong khô khoảng 1-2 ngày, sau đó cắm vào đất cát tơi xốp và tưới ít nước. Cứ khoảng 3-5 ngày thì bạn tưới nước 1 lần, sau khoảng 1 tháng chăm sóc đều đặn thì cây sẽ ra rễ và nảy chồi mới.

+ Kỹ thuật ghép: Nếu ghép tiểu quỳnh thì bạn nên thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa thu là tốt nhất. Bạn chọn những thân cây thanh long hoặc xương rồng để ghép. Dùng dao đã khử trùng cắt ngang thân cây chủ rồi cắt thành hình chữ V, sau đó chọn cành tiểu quỳnh có độ tuổi trung bình, cành dẹt 2 bên, bóc vỏ, cắt 1 nhát 2 bên rồi cắm vào gốc ghép sau khoảng 2-3cm. Sau đó, dùng nilon buộc chặt, để nơi mát tránh mưa, không tưới nước, để khoảng 2 tuần là cây sẽ sống. Ưu điểm của cây tiểu quỳnh ghép là cho hoa đẹp, sinh trưởng nhanh, hoa nhiều và thường nở hoa quanh năm.

【#6】# 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Nhật Quỳnh Ra Hoa Quanh Năm

Chọn giống: Cũng như tất cả mọi loại hoa khác việc chọn giống rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng khi hoa trưởng thành và thu hoạch. Do đó để có thể tìm được hạt giống tốt bạn nên mua tại các cửa hàng hạt giống cây trồng đảm bảo uy tín và chất lượng.

Chi Quỳnh (danh pháp khoa học: Epiphyllum), là một chi thực vật gồm khoảng 19 loài thuộc họ Xương rồng ( Cactaceae), có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Tên gọi chung của chúng trong tiếng Việt là quỳnh, hoa được gọi là hoa quỳnh. Các loài quỳnh thường là hoa dại hoặc được trồng để làm cảnh và hoa nở về đêm nên được mệnh danh là nữ hoàng của bóng đêm. Thân và lá một số loài quỳnh cũng được thêm vào trong một số dạng của loại đồ uống gây ảo giác ở khu vực rừng mưa Amazon là ayahuasca.

Cách chăm sóc cây hoa nhât quỳnh

Khi đã có một cây quỳnh nhỏ như ý bạn có thể cho chúng vào chậu và cho đất vào, ấn nhẹ cho chặt gốc, tưới cho đẫm nước. Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tuần, rồi mới mang ra phơi nắng. Khoảng một tháng sau, bạn sẽ thấy có các cành quỳnh mọc thẳng, mạnh từ dưới đất lên, những cành này sẽ cho hoa liền trong vài năm.

Mỗi nhánh này sẽ có ít nhất hai tới ba bông hoa vào vụ hoa chính mỗi năm, thời điểm này thường rơi vào tháng 8-tháng 9 tuỳ theo khí hậu nóng lạnh. Tuy nhiên không nên thay đất sớm quá, hoặc để cây hoa nhật quỳnh trong nhà không đủ ánh nắng, bởi như thế sẽ khiến chúng chỉ lên những ngọn vượt nhỏ, không ra hoa được. Hoa nhật quỳnh rất dễ trồng, bẻ cành cắm xuống là mọc. Tuy nhiên chỉ những nhánh quỳnh mạnh, to, khỏe của các năm trước, năm nay mới có hoa.

Hoa nhật quỳnh có nguồn gốc sống trong bóng râm ở sa mạc hoặc tán lá của rừng nhiệt đới nên chúng tương đối dễ trồng. Do đó, bạn có thể trồng hoa nhật quỳnh bằng cách cắm cành, có mái che mưa nắng, sương gió và khí lạnh với đất xốp và thoát nước là cây phát triển được.

Hoa nhật quỳnh sống được rất lâu trong môi trường tự nhiên và chịu khô hạn tốt nhưng không chịu được úng, ngay cả khi không được chăm sóc, quỳnh vẫn sống nhưng không ra hoa. Do đó, quỳnh cần được chăm bón thường xuyên để cho hoa và có tuổi thọ lâu dài.

Cây hoa nhật quỳnh thường trồng ở chỗ có nhiều nắng chiếu vào nhưng tránh ánh nắng trực tiếp, mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng. Vì vậy, luôn cần để đất của chậu hoa nhật quỳnh khô mặt, rồi mới tưới nước. Lúc chưa ra hoa đầu mùa, bạn nên để cho chậu quỳnh khô một hoặc hai tuần hãy tưới. Không nên tưới thường xuyên quá.

Vì cây nhật quỳnh cùng họ với cây xương rồng, chịu khô hạn. Tưới nhiều nước, rễ sẽ bị úng, cây trồng mãi không thấy có lộc non và không có hoa. Cần lưu ý không trồng quá nhiều cây trong một chậu, khoảng 8 cây một chậu 30cm. Vì quá nhiều cây, cây nào lên cũng bé tí xíu, không có hoa được.

Phân bón cho cây hoa nhật quỳnh

Hoa nhật quỳnh không cần phân bón phân thường xuyên như một số loại hoa khác, tuy nhiên chúng rất kén loại phân. Để hoa nhật quỳnh phát triển, bạn có thể tưới loại phân bón: Peters 20-20-20, Miracle Gro, hoặc Super Bloom, tần xuất thực hiện là mỗi tháng một cốc nhỏ từ tháng 4 đến tháng 9, không nên dùng những loại phân bón có nồng độ nitơ cao.

Nhiều người thường thắc mắc tại sao hoa nhật quỳnh không ra hoa sau nhiều năm, và lý do mà quỳnh không nở hoa chủ yếu là thiếu ánh nắng hoặc chưa đủ tuổi mà thường phải từ 5 tuổi trở lên, quỳnh mới cho hoa nở rộ.

【#7】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Đường Canh Cho Năng Suất Cao

Tin tức Ngày: 23-10-2020 bởi: Trung Quỳnh

– Vụ xuân: Tháng 2 đến tháng 4

– vụ thu: Tháng 8 đến tháng 10

Tùy theo những phương pháp nhân giống và điều kiện của từng vùng đất, mọi người có thể trồng theo các mật độ sau đây:

– Với phương pháp chiết: Mật độ trồng sẽ là 625 cây/ha, cây cách cây 4m và hàng cách hàng 5m

– Với phương pháp ghép: Mật độ trồng sẽ từ 500 cây/ha, cây cách cây 4m và tạo hàng cách hàng 5m.

-Kích thước hố đào sẽ là 60 x 60 x 50 cm

-Đối với nơi đất xấu: Kích thước hố đào 80 x 80 x 60 cm

-Đối với cây trồng ven bờ kênh, bờ ao sẽ có kích thước hố đào 80 x 80 x 70 cm.

Trong quá trình chăm sóc cây cam đường, người dân có thể sử dụng bên phân bón hữu cơ và sử dụng men vi sinh trồng trọt. Như vậy sẽ tạo được năng suất và hiệu quả cao hơn.

Mọi người có thể phân bón lót theo lượng trước khi trồng như sau:

-Phân chuồng hoai mục là 20-30kg/hố

Để tưới nước cho cây cam đường hợp lý, mọi người sẽ cần tưới nước hai lần một ngày sau khi đã trồng trong tháng đầu. Mỗi ngày cần tưới vào thời điểm sáng sớm và chiều mát với nước và số lần phù hợp với thời tiết trong ngày. Sau khi cây đã bén rễ và chồi xanh, mọi người chỉ còn túi nước bổ sung để dưỡng ẩm thường xuyên.

-Trộn đều vi sinh với vật liệu ủ. Sau đó, mọi người hãy ủ từ 28-35 ngày với liều lượng 10l vi sinh ủ 500-700kg vật liệu ủ.

– Dùng 1 lít vi sinh EM thứ cấp pha với 100l nước phun trức tiếp lên cây trồng..

Chế Phẩm Thông Minh là công ty chuyên về môi trường nông nghiệp và cung cấp các sản phẩm về men vi sinh cho nông nghiệp. Chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm về men vi sinh hải sản và men vi sinh EM dung dịch gốc,…

Với chất lượng sản phẩm tốt, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. cây trồng và vật nuôi sẽ cho một năng suất hiệu quả nhất.

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP HOÀNG MAI

Địa chỉ: Phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An

Email: [email protected]

Website: chúng tôi

【#8】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Tùng ( Tùng La Hán)

Vạn niên tùng là loại cây đa niên tuổi thọ có thể đến hàng trăm năm, thích nghi rộng với nhiều vùng đất, nhưng phát triển tốt trên đất phù sa, cây ưa sáng (cây phát triển tốt khi có đủ ánh sáng).

Nhân giống bằng phương pháp vô tính: Chiết cành hoặc giâm cành. Cành giâm trong giai đoạn vườn ươm cao từ 15 – 20 cm, nên giữ cây trong bóng râm từ 30 – 45 ngày, sau đó có thể đưa ra nắng trong giai đoạn này nên dưỡng cây con trong bầu để tiện việc chăm sóc, khi cây cao từ 80 cm trở lên có thể trồng xuống đất. Cây phát triển tốt trên nhiều loại đất, nhưng nên trồng trên đất thịt để khi bứng cây không bị rả bầu.

Giá thể sử dụng ươm cây con: Mụn dừa và trấu, với tỉ lệ 70% mụn dừa, 30% trấu; Khi dưỡng cây con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã oai mục, với tỉ lệ 20 – 30% phân hữu cơ, 30% trấu, 40 – 50% mụn dừa.

– Phân bón:

+ Khi cây trong giai đoạn vườn ươm (khoảng 2 tháng) phun phân bón lá 10 ngày/lần, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì, che mát khoảng 40 – 50%.

+ Khi cây còn nhỏ (có chiều cao từ 20 – 50cm) pha phân NPK 16-16-8 hoặc 20-20-15 để tưới, nên tưới vào lúc chiều mát, không nên tưới khi cây đang ra đọt non, cách 15 – 20 ngày tưới 1 lần, liều lượng 1kg tưới 1.000 cây, có thể phun bổ sung phân bón lá; Lượng phân tăng dần theo tuổi cây.

+ Khi cây từ 3 năm tuổi trở lên bón từ 40 – 50 gram/gốc, không nên bón phân khi cây ra đọt non.

– Phòng trừ sâu bệnh:

+ Sâu hại: Phổ biến có 2 đối tượng sâu hại là rầy mềm và sâu vẽ bùa tấn công khi cây vừa nhú đọt non cần chú ý phun thuốc để phòng trừ trong giai đoạn này, có thể sử dụng dầu khoáng DC – Tronlec hoặc các loại thuốc trừ sâu thông thường khác.

+ Bệnh hại: Rải rác xuất hiện bệnh lỡ cổ rễ hoặc khô đầu ngọn, có thể phun thuốc Aliete, Ridomil, v.v…

– Tưới nước: Cây có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần chú ý tưới đủ nước để cây phát triển tốt. Mùa nắng khi cây còn nhỏ có thể tưới 2 ngày/lần; khi cây lớn có thể 3 – 4 ngày tưới 1 lần tùy theo độ ẩm của đất. Cây ít mẩn cảm với nước mặn, nhưng không chịu được nước phèn.

– Tạo dáng cho cây: Tùy theo sở thích có thể tạo dáng thẳng đứng hoặc bon sai. Là cây thân dẻo dể uốn sửa để tạo dáng..

Một số ý khác:

– Đối với cây Vạn Niên Tùng và Tùng Trung quốc về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống nhau, cả 2 loại đều dễ trồng. Nếu muốn trồng với quy mô lớn, trước khi trồng phải đắp mô, mô rộng từ 60 – 70 cm, cao tùy theo mực thủy cấp trong vùng tránh bị nước ngập; hàng cách hàng 2m, cây cách cây từ 1,5 – 2m (khoảng cách trồng có thể tăng giảm tùy điều kiện thực tế và mục đích sử dụng cây).

– Giá trị:

+ Đối với cây giống: Vạn niên tùng cây con cao từ 30 – 50 cm hiện nay giá dao động từ 10.000 – 18.000 đồng/cây. Tùng Trung quốc cây con cao từ 30 – 50 cm hiện nay giá dao động từ 40.000 – 60.000 đồng/cây. Cây Tùng Trung quốc hiện nay giá cây giống cao hơn vạn niên tùng do cây này mới được nhập và trồng trong thời gian gần đây, số lượng còn ít nên giá cao.

+ Đối với cây kiểng thành phẩm thì vô giá tùy theo hình dáng, kích thước của cây mà có giá trị khác nhau, từ 1 triệu đến vài tỉ đồng.

Nguyễn Thị Thu, Sở NN&PTNT

【#9】Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Mới Trồng

Sưu tầm và tổng hợp. Nếu bạn là người chơi bonsai không chuyên khi mua một cây bonsai về nhà trồng và thưởng ngoạn bạn sẽ lúng túng chưa biết nên đặt cây ở vị trí nào chăm sóc chúng ra sao cho phù hợp.

Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Tứ Quý

Cách trồng mai vàng chuẩn bị ghép mai vàng có nhiều loại có loại hoa to loại hoa nhỏ nhưng đa số có 5 cánh và đều mau tàn hoa sẽ rụng sau 1 ngàydo vậy những ngày tết chúng sẽ rụng nhiều nhất là khi chúng ta để nó trong nhà.

Cách chăm sóc cây mai vàng mới trồng. Cách trị mai vàng bị cháy lá nguồn. Hoa to tới 10 cm mọc từ 1 3 chiếc ở các đốt đã rụng lá nở vào mùa xuân. Cắt ghép lộc vừng.

Home cây trồng trong nhà chăm sóc cây trong nhà 5 sai lầm khi trồng sen đá trong nhà. Thân dài tới 120 m buông rũ xuống. Cây mai chiếu thủy là cây th.

Cây lộc vừng kỹ thuật trồng cây lộc vừng chăm sóc cây lộc vừng điều khiển cho cây lộc vừng ra hoa bán cây lộc vừng cây lộc vừng giống sâu bệnh hại cây lộc vừng. Chậu lộc vừng cây lộc vừng cảnh cây lộc. Bệnh cháy lá do nấm pestalotia funerea gây ra.

Cách trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy cây mai chiếu thủy hay cây mai chiếu thổ có tên khoa học. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở chóp lá và mép lá tạo thành vệt màu nâu. Lá mọc đối cách dài 8 12 cm rộng từ 4 7 cm.

Cách trồng và chăm sóc cây cau hawai cây cau hawai hay cây cau hawaii ha oai cau trúc lau cọ có tên khoa học. Vườn lộc vừng hoa lộc vừng.

Cách Trừ Cỏ Dại Cho Cây Mai Vàng Cách Chăm Sóc Cây Mai

Cách Chăm Sóc Cây Mai Hoa đăng

Cách Chăm Sóc Mai để Không Rụng Hoa Sớm Nhà đẹp Vườn Xinh

Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trước Và Sau Tết Thiên đường Cá Cảnh

Htx Mai Vàng Ngọa Vân Yên Tử Góp Phần Nhân Rộng Loài Hoa Quý Qtv

Báo Quảng Ngãi Tết Online Cẩm Nang Tết

Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Tứ Quý Trong Năm

Cách Chăm Sóc Cây Mai để Thỏa Mãn đam Mê Chơi Cây Cảnh

【#10】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khoai Tây (Kỳ 2)

6. Chăm sóc

Sau trồng có thể phủ luống khoai tây bằng chất liệu hữu cơ như: rơm, rạ hoặc mùn mục để tạo độ tơi xốp cho đất, giúp cho việc trao đổi chất.

b. Xới xáo, làm cỏ, vun gốc

– Khi cây mọc lên khỏi mặt đất 7-10 ngày, cao khoảng 15 – 20 cm tiến hành chăm sóc lần 1 bằng cách xới nhẹ, làm sạch cỏ, bón thúc đợt 1 rồi vun luống, kết hợp tỉa cây để lại 2-3 mầm chính.

– Cách lần 1 từ 15-20 ngày khi đã qua tưới nước lần 2 thì tiến hành xới nhẹ, làm cỏ và vun luống lần cuối, lấy đất ở rãnh vun cho luống to và cao, dày cố định luôn, vun luống không đủ đất sẽ làm vỏ củ bị xanh hoặc mọc thành cây. Vét đất ở rãnh để khi ruộng bị nước sẽ nhanh khô.

Thường xuyên giữ đất đủ ẩm, dùng nguồn nước sạch để tưới. Trong 60-70 ngày đầu khoai rất cần nước, nếu thiếu nước hoặc nước trong ruộng không đồng đều lúc khô, lúc ẩm làm củ bị nứt, chất lượng củ và năng suất giảm.

Có hai phương pháp tưới cho khoai tây:

– Tưới gánh: Không tưới nước trực tiếp vào gốc khoai mà tưới xung quanh gốc. Có thể kết hợp tưới với phân đạm và kali nhưng phải chú ý lượng phân hòa với nước, thùng 10-12 lít chỉ pha 1 nắm phân nhỏ là vừa. Không kết hợp tưới nước với phân chuồng vì có nhiều nấm gây thối củ.

– Tưới rãnh: Với ruộng phẳng, cho nước ngập 1/2 rãnh, khi nước ngấm đều thì tháo kiệt, tránh để nước đọng ở rãnh trong thời gian dài sẽ làm phát sinh và lây lan nguồn bệnh. Đặc biệt, khi phát hiện trên ruộng có bệnh héo xanh vi khuẩn thì tuyệt đối không được tưới rãnh vì sẽ tạo điều kiện cho bệnh lây lan rộng. Từ khi trồng đến khi khoai 60-70 ngày thường có 3 lần tưới nước. Tưới phải kết hợp với xới xáo, làm cỏ, bón phân thúc.

+ Tưới lần 1: Sau trồng khoảng 2-3 ngày, khi khoai mọc cao khoảng 20-25 cm, nếu đất khô có thể dẫn nước vào ruộng, mỗi lần chỉ cho vào 3-4 rãnh, khi đủ nước thì cho tiếp vào 3-4 rãnh khác, lấp đầy rãnh củ, tháo đầu rãnh mới để nước thêm đều vào luống. Đất cát pha cho ngập ½ luống; đất thịt nhẹ cho ngập 1/3 luống, cho nước vào cùng một lúc nhiều rãnh hơn.

+ Tưới lần 2: khoảng 2-3 tuần sau lần 1, đất cát pha cho nước ngập 2/3 luống, đất thịt nhẹ cho ngập ½ luống làm như lần 1. Kết hợp bón thúc đợt 1 và khử lẫn cây lẫn giống, nhổ bỏ cây bệnh.

+ Tưới lần 3: Sau lần tưới 2 khoảng 15-20 ngày tiến hành tưới nước lần 3. Đợt tưới nước này cũng là kết thúc cho chu kỳ sản xuất khoai tây, kết hợp bón thúc đợt 2 và khử lẫn cây lẫn giống, nhổ bỏ cây bệnh.

Chú ý: Trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần, cần ngừng tưới nước. Nếu trời mưa phải tháo nước kịp thời để đất khô ráo tuyệt đối.

7. Phòng trừ sâu bệnh hại chính

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp (Sử dụng giống kháng bệnh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kỹ thuật làm đất, bón phân, luân xen canh cây trồng hợp lý, vệ sinh đồng ruộng …)

– Sâu xám: Sâu xám phát sinh nhiều trong điều kiện thời tiết lạnh, ẩm độ cao, chủ yếu phá hại từ tháng 11 đến cuối tháng 2 ở giai đoạn cây còn nhỏ. Sâu xám thư­ờng cắn ngang gốc cây khi khoai tây đang ở thời kỳ mọc. Khoảng 9-10 giờ tối sâu xám ở d­ưới đất chui lên mặt đất và bám vào cây để ăn lá, đến khoảng 5-6 giờ sáng thì chui xuống gốc cây hoặc d­ưới đất để ẩn.

Biện pháp phòng trừ:

+ Dẫn nước ngập ruộng trước khi chuẩn bị đất để trồng. Soi đèn bắt sâu vào 9-10 giờ tối hoặc vào buổi sáng sớm. Dùng bẫy chua ngọt để bẫy bướm (4 phần đường đen + 4 phần dấm + 1 phần rượu + 1 phần nước + 1% thuốc).

+ Dùng Basudine hạt để xử lý đất, liều lượng dùng từ 1,5-2,0kg cho một sào Bắc bộ hoặc dùng Nuvacron nồng độ 0,15%; Sumicidin 0,1% phun vào buổi chiều sau trồng.

– Nhện trắng: Nhện trắng thư­ờng xuất hiện và gây hại khi thời tiết ấm. Chúng tụ tập ở mặt dưới lá non, ngọn cây và chích hút dịch làm cho lá và ngọn quăn lại.

Dùng Supracide 40EC hoặc Pegrasus để phun phòng trừ.

– Bọ trĩ: Bọ trĩ xuất hiện và gây hại khoai tây khi thời tiết ấm. Chúng chích hút dịch lá làm cho lá bị khô và chết.

Dùng thuốc Supracide 40EC hoặc Treebon 10EC hoặc Sumicidin 20ND hoặc Bassa 50EC, Sherpa nồng độ 0,1- 0,15% để phun trừ ngay sau khi bọ trĩ xuất hiện.

– Rệp: Rệp có cơ thể hình bầu dục, thuôn dài, quanh mình có sáp trắng. Rệp cái không có cánh, rệp đực có cánh, trứng có lớp lông sáp phủ kín. Rệp nhỏ, dài khoảng 1- 2mm. Rệp sống trên nhiều loại cây. Với cây khoai tây, thời kỳ cây sinh trưởng mạnh (30 – 60 ngày tuổi) thường có rệp xuất hiện. Chúng tụ tập ở phần ngọn, ở các nách lá, nằm dưới mặt lá. Khi khoai gần thu hoạch, rệp sống chủ yếu ở gốc cây, bám vào mắt củ khoai gần mặt đất. Đến khi bảo quản, nhất là bảo quản bằng kho tán xạ thì rệp sống tập trung ở mắt củ, xung quanh mầm để hút dịch, làm thui mầm khoai.

Khi mật độ rệp xuất hiện cao, phun thuốc Altach 5EC, Cyper 25EC (20 ml/16 lít nước), Mospilan 3EC (20 ml/16lít nước), Hopsan 75EC (50 ml/16 lít nước), Nouvo 3.6EC (8-10 ml/16 lít nước); Pegasus 500EC hoặc Treebon 10EC.

– Sâu hà khoai tây: Sâu hà khoai tây chưa xuất hiện ở vùng trồng khoai tây miền Bắc, nhưng đã có ở Đà Lạt từ lâu. Sâu hà khoai tây gây hại ở thân, lá và củ. Khi chuyển giống khoai tây từ Đà Lạt đi vùng khác cần lưu ý đối tượng này để tránh lây lan.

Dùng Sherpha để phun.

b. Bệnh chính hại khoai tây

Bệnh virut xoăn lùn:do virút Y gây ra, đây là loại bệnh phổ biến ở Việt Nam. Bệnh xoăn lùn th­ường làm giảm từ 10-90% năng suất.

Triệu chứng thường gặp: khi khoai tây bị bệnh này lá bị xoăn lại, cây còi cọc thấp lùn xuống, lá bị nhăn, phiến lá gồ ghềkhông phẳng, phiến lá có màu xanh đậm xen kẽ xanh nhạt trông không bình thườngcủ nhỏ và ít củ.

Bệnh virút khảm: do virút X, S và M gây ra, bệnh ít nghiêm trọng hơn nh­ưng lại rất phổ biến ở Việt Nam, làm giảm năng suất 10-15%.

Triệu chứng thường gặp: cây bị bệnh virút khảm trên phiến lá có những vết đốm mầu vàng nhạt xen với mầu xanh tạo thành vết khảm lốm đốm

– Bệnh virút cuốn lá (PLRV): gây hại nghiêm trọng và làm giảm năng suất tới 90%.

Triệu chứng thường gặp: cây bị virút cuốn lá thì lá phía d­ưới bị cong cuốn lên, khi nắm lá vào tay và bóp mạnh lá bị gẫy dòn.

* Biện pháp phòng trừ bệnh virút chung:

+ Diệt trừ các tác nhântruyền bệnh như rệp và bọ phấn… Sử dụng giống sạch bệnh và nhổ bỏ cây bệnh. Bón phân cân đối, không bón nhiều phân đạm. Luân canh cây trồng, thu dọn tàn dư cây bệnh trên đồng ruộng. Không trồng khoai tây gần ruộng trồng cà chua, bầu, bí.

+ Gieo ươm cây con trong nhà lưới ngăn cản bọ phấn gây hại. Nhổ bỏ cây bị bệnh trên ruộng để tiêu hủy.

– Sử dụng thuốc để trừ bọ phấn truyền bệnh: Nouvo 3.6EC (8-10 ml/16 lít nước), Altach 5EC (15-20ml/16 lít nước), Cyper 25EC(15-20 ml/16 lít nước), Wellof 330EC (40 ml/ 16 lít nước).

– Bệnh héo xanh: Bệnh héo xanh, do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây nên. Đây là loại bệnh nghiêm trọng phổ biến ở vùng nhiệt đới nóng ẩm và lây lan nhanh.

Biện pháp phòng trừ:

+ Sử dụng củ giống sạch bệnh, không bón phân tư­ơi và nhổ bỏ cây bệnh.

+ Luân canh với lúa n­ước, không nên trồng khoai tây ở những ruộng mà trư­ớc đó vừa mới trồng khoai tây, cà chua, cà hoặc thuốc lá…

Bệnh mốc sư­ơng: Do nấm Phytophhthora infestans gây nên. Khi nhiệt độ xuống thấp từ 15-180C có mưa phùn kéo dài, trời nhiều mây mù, độ ẩm không khí cao thường phát sinh bệnh mốc sư­ơng.

Kiểm tra đồng ruộng và phun phòng đều trên 2 bề mặt của lá bằng thuốc Boóc đô nồng độ 1% hoặc Ridomil Mancozeb 72W; Zineb pha 25-30 gam/1 bình 10 lít.

– Bệnh héo vàng: Bệnh héo vàng do nấm ( Fusarium spp.) gây nên, cũng không thành dịch nghiêm trọng, nhưng khi trời nóng dễ xẩy ra ở thời kỳ mọc và cây phát triển, làm cho củ bị bệnh, gây ra thối khô trong kho bảo quản.Ban đầu những lá ở phía dưới bị vàng úa, sau đó những lá trên ngọn cũng vàng rồi héo và chết toàn cây. Bào tử nấm trên cây rơi xuống đất và xâm nhập vào củ. Nấm héo vàng bám vào củ khó phát hiện hơn nấm lở cổ rễ nên khi loại củ bị bệnh khó hơn và gây nên củ bị thối khô trong kho.

Biện pháp phòng trừ:Sử dụng củ giống sạch bệnh để trồng; Trồng khoai tây luân canh với lúa nước; nhổ bỏ cây bị bệnh để tránh lây lan. Có thể dùng thuốc Moceren loại 25%WH phun lên cây với nồng độ 10 – 12g/bình phun tay.

8. Thu hoạch và bảo quản

– Trước khi thu hoạch cần loại bỏ cây bệnh, cắt bỏ thân lá để hạn chế bệnh hại truyền về củ giống. Thu hoạch khoai tây ở thời điểm phù hợp khi thấy lá vàng, cây rạc dần với thời tiết khô ráo. Khoai tây giống thu hoạch sớm hơn 5 – 7 ngày so với khoai thương phẩm.

– Khi thu hoạch, cần phân loại cỡ củ, củ to và nhỏ riêng rẽ, để nhẹ nhàng cho vào sọt ngay trên đồng ruộng để tránh sự xây sát.

– Loại bỏ những củ bị dập, không nguyên vẹn. Bảo quản những ở nơi khô, tối và thoáng khí.

– Khoai thương phẩm đóng gói trong bao bì, vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Theo khuyennongvn.gov.vn