Top 15 # Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Chăm Sóc Hoa Địa Lan / 2023

Trong khi người Tây phương ưa chuộng những giống Cymbidium có hoa lớn, mầu sắc rực rỡ và lâu tàn, người Á đông lại thích thú với những cây lan nhỏ và hoa cũng nhỏ tuy có hương thơm nhưng lại chóng tàn. Trong số những cây lan nhỏ, người Trung hoa, Nhật Bản, Hàn quốc và một số ít người Việt lại sưu tầm những cây lan tiểu diệp với lá nhỏ hẹp (Narrow leaf cymbidium).

Cuốn Tiểu Diệp Lan Tuyển Tập do Lưu Thanh Dũng chủ bút tạp chí Hoa Lan Trung quốc biên soạn và Trung Hoa Đài Bắc Quốc Lan Liên Hiệp Tổng Hội ấn hành vào năm 2000. Sách khổ lớn với trên 270 trang với rất nhiều hình ảnh và chú thích về những giống lan lá nhỏ như:

 Cymbidium goeringii Rchb.

Cymbidium longibracteatum (Y.S Vu & CC Chen)

 Cymbidium ensifolium (L) Swart

 Cymbidium kanran. Makino

 Cymbidium szechuanicum. Y.S & S.C. Chen

 Cymbidium farberi. Rolfe

Theo các khoa học gia Âu Mỹ, Cymbidium longibracteatum chỉ là một biệt dạng (variety) của lan giống Cym. kanran và Cym. tortisepalum và Cymbidium szechuanicum cũng chỉ biệt dạng của Cymbidium cyperifolium. Trong cuốn sách này không đề cập đến giống lan Cymbidium dayanum lá cũng rất nhỏ và hoa cũng khá đẹp nhưng không thơm.

Ông Liou-yi Ho, Chủ tịch Hội lan Á đông tại Đài Loan đã viết tựa đề cuốn sách như sau:

Lan Á đông có nhiều liên hệ tới lịch sử Trung quốc. Khi mùa xuân tới những cây lan lá nhỏ như Cymbidium geeringii, Cymbidium faberi và longibracteatum bắt đầu nở hoa. Vào mùa Xuân, thực là hạnh phúc biết bao khi được thưởng thức những cây lan Á châu lá hẹp. Những người Trung Hoa, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn quốc thường trao đổi tin tức về những giống lan này. Nhưng những tin tức liên hệ về những giống lan mới khám phá tìm tòi ra trong năm chưa được cập nhật hóa. Tôi đã được mời đến thăm vườn lan Shi Tsuan và tới thăm ông Jian người đã thâu thập được dữ kiện về loài lan lá nhỏ tiểu diệp.

Ông Jian đã thăm viếng nhiều vườn lan chuyên trồng những giống lan tiểu diệp tại Trung Hoa và Đài Loan. Ông đã tới Dali biên giới Trung hoa và Tây Tạng để nghiên cứu về Cymbidium goeringii, tới Luchia và các vùng lân cận để tìm

kiếm về lan Cymbidium longibracteatum và Chiasu, Chekiang kiếm lan Cymbidium goeringii. Ông Jian đã nghiên cứu tỉ mỉ về những cây lan lá hẹp ở những vùng ông đặt chận đến. Ông là một người rất rành rẽ các loài lan, đặc biệt là những cây lan kiếm lá hẹp. Ông dành toàn thời gian để nghiên cứu về lan tiểu diệp như cách cấy giống, môi trường sinh hóa, đia chất và đặc biệt là giá trị của cây lan. Ông Jian cũng đã thu lượm được rất nhiều chủng loai để nuôi trồng, chụp hình và biên soạn thành sách.

Việc làm của ông được mọi người trong nước tán thưởng nhưng công việc chính yếu là sưu tầm những cây lan tiểu diệp.Cuốn sách này không những để chỉ dẫn người nuôi trồng, chủ nhân, các người yêu chuộng, các nghệ sĩ hoặc các người thưởng lãm.

Xin được nhấn mạnh về những giống lan tiểu diệp đó là những cây được lai giống cổ truyền và đó là một nguồn hy vọng mới cho hoa lan trên thế giới. Lan tiểu diệp có rất nhiều biến dạng và gần đây, hàng năm có nhiều cây hiếm quý được lai tạo liên tục. Những cây lan Bạch hóa cổ truyền và những cây đúng tiêu chuẩn mang rất nhiều mầu sắc và những cây mới lai tạo lại có nhiều lưỡi, nhiều cánh rất đẹp.

Những cuộc triển lãm những cây Lan Kiếm Tiểu diệp sẽ nâng cao sự hiểu biết và nới rộng thương trường quốc tế. So với giống lan Cymbidium sinense đã có 20-30 năm, lợi điểm thương mại vì giống lan này dễ trồng và các giống lan tiểu diệp phải có từ 5-10 năm củ mới sống được.

Sử sách Trung quốc đã lưu truyền trên một ngàn năm về những cây lan lá hẹp thuộc giống Cym. ensifolium và Cym. goeringii. Những giống lan này cũng khá phổ thông tại Nhật Bản và Hàn quốc nhưng cách nuôi trồng lại khác nhau. Hơn nữa các giống lan Âu Mỹ khá đẹp đã tràn ngập thị trường nội địa và đã khá rất phổ thông với người bản xứ.

Do đó muốn xuất cảng lan Á châu với một số lượng lớn chúng ta cần phải có một kế hoạch quảng cáo về những giống lan tiểu diệp. Với việc toàn cầu hóa về kinh tế và việc trồng cấy hàng loạt, nếu được chúng ta giới thiệu có hiệu quả các giống lan Á Châu không những chỉ phổ thông tại Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn quốc mà sẽ còn tới mọi nơi trên thế giới nữa.

Những giống lan trong sách này, đa số là những bông hoa biệt dạng (varieties) hoặc dị dang (peloric) mầu sắc thực là đẹp đẽ và hình dáng rất lạ lùng chưa từng thấy trên thị trường hoa lan quốc tế. Rất tiếc, chúng tôi không đủ khả năng hiểu biết Hán tự để trình bầy cặn kẽ mọi chi tiết trong sách.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Địa Lan / 2023

1.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Nhiệt độ: Lúc này cần duy trì nhiệt độ ở mức từ 18 – 20 độ C.

Nước tưới: Cần giảm lượng nước tưới và thời gian tưới cho cây, so với giai đoạn xử lý lạnh. Nước tưới cho cây phải là nước sạch, không nhiễm bẩn, hàm lượng chất khoáng không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép, khi tưới phải để nước thấm qua đáy chậu. Chúng ta có thể dùng ống nước phun tưới hoặc máy bơm nhỏ để bơm nước tưới trực tiếp vào gốc cây, lưu ý lượng nước tưới phụ thuộc vào độ ẩm trong nhà trồng.

Độ ẩm: Cần giữ cho cây không khô quá, cũng không ướt quá, không khí trong nhà trồng phải được lưu thông. Trong mùa khô, cần kiểm soát độ ẩm ở mức từ 40 – 60%, mùa hè cần duy trì độ ẩm từ 70 đến 90%.

1.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây. giúp cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ngăn ngừa các tác động bất lợi khác xảy ra trong vườn. + Thu nhặt các lá già, lá bệnh tiêu hủy + Cách ly cây bệnh, chậu bệnh + Điều chỉnh lượng ánh sáng theo mùa vụ.

1.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hoa Địa Lan:

phân là tập hợp các chất như :đạm (N),lân(P), kali(K), canxi (Ca), magiê(Mg)…chúng tồn tại ở 2 thể vô cơ (các loại phân chế biến sẵn cho lan) và hữu cơ (nước tiểu, nước ngâm :ốc,xương,đỗ tương…ít nhất 1 năm ), địa lan ưa phân hữu cơ hơn. Nếu “chất trồng chính” bản thân đã có đủ các dưỡng chất để cây lan phát triển thì chúng ta cũng không cần bón phân làm gì. Các cụ ngày xưa thường hay dùng đất bùn ao phơi khô để trồng địa lan, 2 năm không cần bón mà cây vẫn sinh trưởng tốt, đất bùn ao tốt là loại mà có nhiều mùn của lá cây, cũng chỉ nên chọn loại bùn ao đất thịt hay đất sét (ít bị sói mòn). Ngược lại nều chất trồng không có đủ dinh dưỡng cho cây thì chúng ta phải bón thêm phân, địa lan không cần nhiều phân do vậy chúng ta không nên bón quá nhiều, quá đặc, chỉ cần bón tuần 1 lần và “thật loãng” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20

2, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hoa Địa Lan:

Địa lan là một loại hoa ít mắc bệnh hơn so với các loại hoa khác. Tuy nhiên, nếu lơ là trong việc chăm sóc cây ở các giai đoạn phát triển khác nhau, cây sẽ xuất hiện một số bệnh như đốm nâu, bệnh thán thư, thối rễ, cháy nắng,… đặc biệt ở giai đoạn cây ra mầm hoa, chúng ta cần đặc biệt chú ý, đồng thời cần có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi sử dụng các loại thuốc này, cần lưu ý một số điều như thời điểm phun thuốc vào buổi sáng, hoặc buổi chiều khi nhiệt độ còn thấp, nồng độ dung dịch thuốc cần pha theo hướng dẫn ở bao bì. Phun thuốc phải toàn diện, đều, bao gồm mặt lá, lưng lá, mép chậu. Bề mặt đất giá đựng chậu đều phải phun, không sử dụng một loại thuốc lâu dài. Chúng ta cần xen kẽ các loại với nhau.

Cây Địa Lan Thanh Ngọc, Cách Chăm Sóc Cây Ra Nhiều Hoa / 2023

Cây địa lan thanh ngọc là giống địa lan được nhiều người yêu thích, cây có chiều cao khá khiêm tốn, tuy nhiên lại có chiếc vòi hoa khá là dài, bông hoa đẹp và có mùi hương thơm nhẹ nhàng khiến cho bất cứ ai cũng cảm thấy sự yêu thích khi chăm sóc và ngắm nhìn cây địa lan thanh ngọc, để hiểu sâu hơn về cây địa lan thanh ngọc thì chúng ta cần nắm rõ được đặc điểm cùng với sự hiểu biết về cây địa lan thanh ngọc. cách trồng địa lan thanh ngọc

1.Đặc điểm cây địa lan thanh ngọc

Cây địa lan thanh ngọc là giống khá là đẹp và hiếm trên thị trường, cây địa lan có tên khoa học : Cymbidium ensifolium, ở Việt Nam có tên gọi khác như, địa lan ngọc hoa xanh, địa lan bạch ngọc hoa trắng, địa lan tố tâm lưỡi mầu đỏ và còn có nhiều tên gọi khác nhau ở từng địa phương khác nhau

Cây địa lan thanh ngọc thường có ít lá hơn, mỗi cây có từ 3-4 lá, mỗi lá dài từ 40-50cm, với chiều ngang của lá từ 2-3cm, với vòi hoa dài chừng 30cm, hoa có từ 2-10 bông trên mỗi vòi hoa, và kích thước hoa khi nở đều đạt từ 5-7cm, hoa thường nở vào mùa thu, với mùi hương thơm tuyệt vời mang đến cho người ngắm bông hoa thật sự là khác biệt.

Đặc biệt là người á đông thường trồng cây địa lan thanh ngọc từ khóa lâu trước đây, khoảng niên lịch thứ 500, vì vậy mà cây tới thời điểm ngày nay vẩn lưu giữ lại được hương vị riêng của giống cây lan này với vẻ đẹp dịu dàng cùng sự thanh nhã hiếm có của giống hoa lan thanh ngọc

Địa lan thanh ngọc có bộ rễ chum, phần đầu rễ và thân rễ thường có màu trắng, rễ có chiều dài tùy thuộc vào khí hậu và cách chăm sóc , bộ rễ phát triển quanh năm. địa lan thanh ngọc cổ

2.Cách trồng và chăm sóc cây địa lan thanh ngọc

Để cho cây địa lan thanh ngọc phát triển tốt, sau mùa ra hoa thì ta nên tiến hành cắt tỉa và nên trồng lại thành bụi mới, cắt bỏ toàn bộ rễ khô trước đó và rễ đã hỏng rồi. và loại bỏ lá vàng, lá dập nát.

Ta tiến hành trồng cây địa lan thanh ngọc vào chậu có giá thể mới, với chậu cây thì ta có thể tận dụng chậu cao và kích thước miệng rộng để có thể bổ sung thêm nhiều giá thể tốt hơn cho cây giúp cây phát triển, các loại giá thể phù hợp như đất cục, đá bọt biển, trộn với vỏ lạc đã được xử lý nhằm giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Khi trồng chậu địa lan thanh ngọc thì ta cần chú ý tới kích thước của chậu, nên lựa chọn chậu cao và miệng rộng 1 chút, để giúp cây địa lan thanh ngọc thoát được nước tốt hơn, nhất là khi ta tiến hành tưới nước để nước không bị đọng lại, nếu nước đọng lại sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, nặng hơn sẽ làm cây địa lan thanh ngọc bị ngập úng và làm cho cây kém phát triển.

Địa Lan thanh ngọc ưa nhiệt độ không quá lạnh và không quá nóng, nhiệt độ trong khoảng 20 – 30oC. Vào ban ngày và 15 – 20oC vào ban đêm.

Đối với mùa hè khi nhiệt độ ngoài trời quá cao thì ta nên dùng lưới đen che cho cây, giúp tán xạ bớt ánh nắng nhằm hạn chế việc cháy lá của cây, khi cây bị cháy lá sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và phát trển của cây, vì vậy mà ngoài ra ta còn có thể trang trị thêm quạt làm mát cho khu vườn khi thấy nhiệt độ ngoài trời quá cao, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong tương lai.

Thời tiết mưa nhiều thì ta hạn chế và gần như không tưới nước, nhiệt độ trung bình, chỉ tưới 2 – 3 ngày/tuần. Ngược lại, vào mùa hè cần tăng lượng nước tưới từ 4 – 6 lần.tuần đảm bảo cây luôn có nước.

Chế độ phân bón, nên bón theo tỉ lệ 15 – 15 – 15, cứ ½ thìa cà phê/4 lít nước vào thời điểm cây đã và đang sinh trưởng tốt. Chú ý không nên bón phân vào mùa đông.

Trong quá trình chăm sóc, một công việc hết sức quan trọng nữa cần được thực hiện, đó là 3 năm/ 1 lần tiến hành thay chậu cho lan, khi lấy cây ra khỏi chậu cần cắt bỏ rễ thối và các giả hành, sau đó mới cho lan vào chậu mới.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Địa Lan Đẹp / 2023

Mô tả:Hoa địa lan – loài hoa quý đẹp, nở trong dịp tết. Hongcaycanh bán cây hoa địa lan đẹp, với giá tốt tại Hà Nội và các tỉnh khác.

Chi tiết sản phẩm

Hoa địa lan – loài hoa quý đẹp, nở trong dịp tết. Hongcaycanh bán cây hoa địa lan đẹp, với giá tốt tại Hà Nội và các tỉnh khác.

Hoa địa lan là loại hoa thuộc họ lan (Orchid), cây có tên khoa học là Cymbidium Sinense. Hoa địa lan có nguồn gốc xuất xứ từ miền tây nam Trung Quốc, sau đó du nhập qua các nước nhiệt đới và cận nhiệt trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, cây địa lan được trồng nhiều và phổ biến tại hầu hết các tỉnh.

– Hoa địa lan là loại cây thân thảo lâu năm, cao trung bình từ 0,5 – 1,5m

– Rễ cây địa lan phát triển mạnh, hình trụ, phân nhánh nhiều, rễ phụ mềm và to, có màu tro nhạt.

– Cây hoa địa lan có thân giả hành to, hình trứng tròn hoặc bầu dục hoặc gậy… là bộ phận tích trữ nước của cây.

– Hoa địa lan là dạng hoa bướm, có cấu tạo đơn giản gồm 3 đài hoa, 3 cánh hoa và 1 nhị cái. Màu sắc của hoa đa dạng từ màu đỏ đến hồng, vàng.

– Hoa địa lan có quả, quả hình sóc, màu trắng hơi dài.

– Hoa địa lan thường nở vào dịp tháng 2-3, dịp tết, hoa bền có thể chơi được 1-2 tháng. Là loại cây phát triển nhanh và ít sâu bệnh sâu hại.

– Hoa địa lan thơm, mùi thơm có tác dụng giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, nhức đầu, giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống.

– Cũng như các loại cây xanh khác, hoa địa lan giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Ngoài ra còn được điều chế ra các loại mỹ phẩm, nước hoa phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ.

Hongcaycanh bán chậu sứ trồng địa lan nhiều size, nhiều kiểu dáng

– Giá thể trồng hoa địa lan: cần nhiều thành phần dinh dưỡng, độ ẩm. Nên chọn những loại đất mùn, phù sa cao, có độ ẩm nhất định, tránh độ pH quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Bạn có thể sử dụng đất ao hồ phơi khô đập nhỏ trộn chung với phân chuồng ủ mục; xơ dừa đã qua xử lý, vỏ trấu; phân trùn quế; vôi bột. Sau đó ủ trong với trong môi trường thoáng mát, rồi đem phơi ải để diệt nấm mốc, mầm bệnh trong khoảng 1 tuần.

– Cách trồng hoa địa lan: Cho đất trồng vào 1/3 chậu, sau đó đặt khóm địa lan vào cho cân đối. Xếp các khóm địa lan già ở trung tâm, loại non hơn thì đặt bên ngoài. Dùng tay giữ bụi hoa địa lan cố định, rồi dùng tay kia lấp phần đất còn lại. Có thể dùng sỏi trắng hoặc sỏi nâu để lên mặt đất cho đẹp.

– Cần đặt hoa địa lan nơi thoáng mát, tuyệt đối không để địa lan mới trồng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt.

– Tưới nước: đảm bảo độ ẩm của địa lan luôn đạt ở mức từ 70 – 85%, tuyệt đối không để độ ẩm quá cao hoặc quá thấp, cây sẽ bị chết khô hoặc bị thối gốc. Lượng nước tưới nhiều hay ít còn tùy thuộc vào kích thước của chậu cũng như cây địa lan. Hoa địa lan theo từng giai đoạn phát triển có nhu cầu nước thay đổi khác nhau, bạn cần lưu ý để cung cấp nước đủ nước cho cây.

– Bón phân cho hoa địa lan: Trong giai đoạn cây mới bắt đầu mát triển, 2 tuần/1 lần, hòa tan phân đạm với nước tưới theo tỉ lệ 1:3, để tưới cho cây, chú ý chỉ nên tưới cây vào buổi chiều tối.

– Phòng sâu bệnh: Địa lan là loài hoa ít bị nhiễm bệnh hơn so với các loài lan khác, tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng nếu không chăm sóc đúng cách, cây cũng dễ bị mắc các bệnh như: thán thư, đốm nâu, thối rễ, cháy nắng,… Trong quá trình chăm sóc cây nên chú ý về các chỉ số như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng phải đạt có ngưỡng cân bằng.

Hongcaycanh bán hoa địa lan đẹp, trồng bầu ổn định. Giá hoa địa lan phụ thuộc vào từng thời điểm cũng như độ to nhỏ của cây. Khách hàng có nhu cầu mua cây hoa địa lan tại Hà Nội và các tỉnh khác liên hệ hotline/zalo: 0962.136.986 hoặc 09122.55500 để được tư vấn và báo giá.