Chăm Sóc Bưởi Khi Ra Hoa Đậu Quả Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Trên Cây Bưởi
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuông Vàng 2022
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuông Vàng 2022
 • Cây Chuông Vàng Cao 1M, Nhận Trồng, Chăm Sóc, Giao Hàng Tận Nơi.
 • Cách Chăm Sóc Cây Dạ Yến Thảo
 • Phải làm sao để hoa bưởi không bị rụng? Cách chăm sóc bưởi trong giai đoạn ra hoa? Nên bón phân gì cho cây trong giai đoạn bưởi diễn đang nở hoa? Cách tăng năng suất bưởi diễn?… và còn rất nhiều hơn nữa các câu hỏi khi gặp các bà con ở khu vực trồng bưởi khi ở giai đoạn ra hoa, đậu quả.

  1. Có nên bón các loại phân bón cho cây ở giai đoạn này?

  – Nên bón phân cho cây ở giai đoạn trước, cụ thể là trước khi cây nở khoảng 1 tháng, nên bón cho cây bưởi.

  – Và khi cây đang ra hoa không nên bón phân vào vì khi bón phân cho cây ở giai đoạn này lượng phân được cây hấp thụ vào và chuyển dinh dưỡng vào thân cành, lá, nguồn dinh dưỡng nuôi cho hoa sẽ bị giảm đi. Hoa sẽ còi, nhỏ và ít, thậm chí một số vườn sẽ gây rụng hoa.

  2. Lượng nước cần cung cấp cho cây bưởi diễn ở giai đoạn ra hoa

  – Nước được xem như “trợ thủ đắc lực” của cây lúc này. Mỗi ngày tưới cho cây 1 lần, nước sẽ mang dinh dưỡng trong thân cây đến từng bông hoa giúp quá trình bung phấn của hoa diễn ra tốt hơn.

  – Tuyệt đối không tưới nước và hoa và nhị hoa, phấn và nhụy hoa sẽ bị rửa trôi sẽ là cho cây không đậu được quả hoặc quả xấu.

  3. Cách giúp tăng tỷ lệ ra hoa, đậu quả và giảm hiện tượng rụng quả non trên cây bưởi diễn

  – Để hỗ trợ cho cây tăng tỷ đậu quả và thấp nhất hiện tượng rụng quả non ngoài việc kết hợp bón phân, tưới nước cho cây cũng cần phải sử dụng một số biện pháp hỗ trợ Nếu khi cây đã đậu quả sử dụng để hạn chế tối đa được hiện tượng rụng quả non trên cây.

  – Cần lưu ý đến thời điểm và nồng độ sử dụng phân, bởi vì nếu phun muộn hơn, phun nhiều hoặc ít hơn so với thời điểm, nồng độ khuyến cáo thì sẽ không có tác dụng hoặc có tác dụng nghịch với cây trồng. Nên sử đúng dúng thời điểm để các loại phân, chất điều hòa sinh trưởng phát huy hết được vai trò của mình và cây có thể hấp thụ được, đạt đươc những yêu cầu như mong muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Thường Xuân Tác Dụng Và Ý Nghĩa Phong Thủy
 • Cách Trồng Lựu Làm Cây Bonsai Đẹp
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cây Lựu Bonsai Tạo Dáng Đẹp
 • Trồng Cây Lựu Bonsai Có Khó Khăn
 • Mẹo Chăm Sóc Cây Xanh Trong Sân Vườn
 • Chăm Sóc Bưởi Ra Hoa Đúng Dịp Tết Đạt Năng Suất

  --- Bài mới hơn ---

 • “bí Kíp” Chăm Sóc Bưởi Diễn Ra Hoa Nhiều, Đậu Quả Sai Lại Thơm Ngọt
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Hồ Điệp • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cách Nhân Giống Cây Lan Son Môi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho Thân Gỗ Cho Quả Sai Từ Gốc Lên Ngọn
 • Cây Phúc Bồn Tử Được Bán Và Trồng Ở Xứ Nóng Đây
 • Theo các nhà vườn, trồng bưởi không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng bưởi là loại cây thường bị các loại côn trùng và sâu bệnh tấn công, nhất là trong thời điểm chuyển mùa. Bưởi ra hoa vào khoảng tháng 5 Âm lịch sẽ ra quả đúng dịp Tết, bán được giá cao. Vì vậy các nhà vườn thường canh cho bưởi ra hoa đúng thời điểm đó, thường là dùng các chế phẩm phân bón lá để phun kích thích tạo mầm hoa, ngoài ra còn phải kể đến giải pháp xiết nước vào khoảng tháng 3 – đầu tháng 4 Âm lịch bắt đầu bón thúc (phân trùn quế + NPK với hàm lượng Kali cao hơn) để kịp thu hoạch trái vào vụ Tết. Thời điểm này, các vườn bưởi hầu như đã sẵn sang cho thu hoạch. Cần nhất là chăm sóc, phòng trừ kịp thời những loại sâu bệnh để trái có vẻ ngoài bóng đẹp, bắt mắt.

  Kỹ thuật chăm sóc cho bưởi, ngoài việc bảo vệ cây khỏi sâu hại, bệnh hại, cần lưu ý việc bón phân hóa học phải đúng liều lượng, đúng thời điểm. Đồng thời thường xuyên bổ sung phân hữu cơ cho đất vì nguồn hữu cơ rất quan trọng, giúp cây hấp thu được dinh dưỡng và cho trái tốt. Một số nhà vườn đã nhận định, bón phân hữu cơ trùn quế SFARM cho vườn bưởi, cây cho trái ngọt nước hơn, không bị khô múi, quả bóng đẹp hơn. Đây chính là những lợi ích mà  phân hữu cơ trùn quế SFARM mang lại cho vườn bưởi. Đồng thời trong đợt thử nghiệm, những vườn bưởi sử dụng dịch trùn quế SFARM D01 phun lá đã cho kết quả tốt. Cây bưởi được cung cấp dinh dưỡng qua lá nên cây sung sức, ra hoa đậu quả nhiều. Hiện tượng sâu bệnh cũng giảm hẳn.  Như vậy sau nhiều tháng dài chăm sóc, mùa Tết này nhiều vườn bưởi đã kết trĩu quả, hứa hẹn một mùa Tết sung túc đến với người nông dân.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Lựu Bonsai
 • Giải Pháp Chống Rụng Quả Non Cho Táo, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo – Nano Bạc Super
 • Kỹ Thuật Làm Cây Mận Ra Hoa Trái Vụ – Agriculture
 • Kỹ Thuật Chiết Cành Cây Ăn Quả Nhanh Ra Rễ, Đạt Tỉ Lệ Thành Công Cao
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Ăn Quả Bằng Phương Pháp Chiết Cành
 • Chăm Sóc Bưởi Ra Hoa Khắc Phục Triệt Để Tình Trạng Mất Mùa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Bưởi Diễn Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả, Chống Rụng Hoa Và Quả Non Cho Bưởi Diễn
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Chuông Vàng Ra Hoa Rực Rỡ
 • Chăm Sóc Để Hoa Mai Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết Đơn Giản Tại Nhà, Để Năm Sau Chơi Tiếp
 • Để khắc phục tình trạng hoa ra ít, phân hóa không đồng đều,cũng như ra nhiều nhưng không đậu quả trên cây bưởi thì việc chăm sóc là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên,do đây là thời kỳ nhạy cảm nên nhiều khi chính tác động của chúng ta lại làm năng suất của cây sụt giảm,thậm chí là mất mùa hoàn toàn. Vậy phải làm thế nào, tiến hành ra sao?

  Hiện nay, bưởi Diễn tuy được nhân giống và trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc nhưng đại đa số năng suất và chất lượng quả lại không cao.Nguyên nhân là bởi,người làm vườn thường không tìm ra được nguồn giống chuẩn, thiếu những kiến thức trong việc chăm sóc,quan điểm trồng trọt vẫn là tùy hứng,ngay cả việc xác định bưởi Diễn ra hoa vào tháng mấy là thích hợp cũng không nắm rõ… Nên không khó hiểu nếu xảy ra tình trạng cây còi cọc chậm lớn,bị sâu bệnh xâm hại và tàn phá thường xuyên.

  • Hoa bị rụng nhiều bao gồm rụng sinh lý và các tác động ngoại vi
  • Cây không có hoặc ra ít hoa khiến năng suất sụt giảm

  Trường hợp 1: Cây không ra hoa hoặc ra ít

  Hầu hết hiện tượng ra hoa bất thường như ra không đúng thời vụ,hoa ra ít hoặc không ra chủ yếu là do thời tiết và chế độ dinh dưỡng không đảm bảo.

  Đại đa số bưởi Diễn trồng ở nơi đất tốt,người dân lại tích cực bón phân dẫn đến thừa đạm nên cây chỉ tập trung phát triển cành tán mà không ra hoa.

  Với những cây đã cho thu nhưng bỗng nhiên năm nay không thấy ra hoa hoặc chỉ lác đác vài bông,thì phần nhiều là do bà con không tiến hành ngay việc chăm sóc bưởi Diễn sau thu hoạch. Chính sự thiếu hút dưỡng chất cần thiết khiến sự phát triển của cây chậm lại,lộc Đông kém,lượng cành sinh dưỡng ít từ đó hoa cũng ít đi.

  Thời tiết bất lợi cũng làm năng suất thu hoạch năm đó sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể khi thời tiết quá lạnh,mưa phùn kéo dài làm sinh trưởng cây chậm lại,lượng chất dinh dưỡng hấp thu được không đủ để nuôi hoa. Ngược lại khi thời tiết quá nóng khiến lộc Đông ra sớm,kéo theo thời điểm ra hoa không đúng vụ làm hoa phân hóa không đồng đều,xuất hiện nhiều hoa dị hình không có khả năng tạo quả.

  Do đặc điểm bưởi Diễn là cây ưa cạn,bề rộng tán tương đối lớn lên ngay khi chuẩn bị trồng bà con cần có phương án bố trí đất trồng,mật độ hợp lý. Ví như đất khô hạn thì nên đào mương dẫn nước để dễ dàng tưới,đất trũng thì cần nên luống,tạo rãnh thoát,tránh hiện tượng ngập cục bộ trong mùa mưa lũ. Mỗi cây lên nên cách nhau 3 – 4m tùy vào chất đất,nếu là đất ruộng,đất ải thì nên để 4x4m – còn cằn cỗi thì chỉ cần 3x3m.

  Luôn luôn đảm bảo độ ẩm đất duy trì ở mức 70%,tránh để đất khô cứng sẽ làm cây không thể hấp thu các dinh dưỡng cần thiết,cản trở việc ra hoa.

  Kết hợp cắt tỉa và tạo tán định kỳ tối ưu khả năng quang hợp cho cây. Trong trường hợp cây có cành lá um tùm cần loại bỏ cành xòe,cành vượt làm sao để ánh sáng chiếu được sâu vào bên trong tán cây,kết hợp với kỹ thuật khoanh vỏ để kích thích cây bưởi ra hoa.

  Ngược lại với những vườn bưởi đã trồng một vài năm,lượng dinh dưỡng trong đất đã giảm đi đáng kể thì việc bón phân bổ sung là rất cần thiết. Bà con có thể dùng phân chuồng hoai mục hòa loãng với nước để tưới (ngay sau thu hoạch vụ trước).

  Nhiều người vẫn nghĩ khi cây bưởi ra nhiều hoa,thì tất nhiên số lượng trái tạo ra cũng theo đó mà tăng lên. Tuy nhiên điều này chỉ đúng phần nào,rất nhiều vườn sau khi vào mùa có lượng hoa rất lớn tuy nhiên đến giai đoạn sau lại xảy ra tình trạng hoa bưởi rụng “trắng vườn”. Đây cũng là khó khăn với bà con còn thiếu kinh nghiệm hoặc mới bắt tay vào trồng bưởi Diễn,cụ thể có 4 nguyên nhân:

  • Thứ nhất,bưởi ra hoa sai vụ thời điểm bắt đầu thụ phấn mưa kéo dài làm hoa bị thối,rụng
  • Thứ hai, không bón hoặc bón thúc không kịp thời và đúng cách làm hoa nhỏ,ra hoa thành nhiều đợt khiến hoa không có điều kiện hình thành quả mặc dù cây rất xanh tốt.
  • Thứ ba, mật độ cây quá mau (dày),cũng như “lười” cắt tỉa và tạo tán khiến hoa không đủ lượng ánh sáng cần thiết,cũng như khả năng quang hợp của cây giảm.
  • Thứ tư,do các loại rệp sáp,nhện đỏ,cùng nấm Phytophtora gây bệnh thối rễ vàng lá…làm cho hoa bị rụng rất nhiều và tỷ lệ đậu quả thấp.

  Chủ động phương án phòng trừ sâu bệnh từ sớm,có thể dùng Cofidor 100SL hoặc Supracide 40 EC pha nồng độ 0.1 – 0.2% để phòng và diệt sâu vẽ bùa,rệp sáp. Với nhện,đặc biệt là nhện đỏ,trắng hại lá và hoa thì dùng Comite 73EC 0.2% , Ortus 5EC 0.1% hoặc Datinol 10EC 0.2%. Ta sẽ phun 2 – 3 lần,mỗi lần cách nhau 1 – 2 tuần.

  Thông thường khi bưởi Diễn ra hoa,ra lộc thì 1/3 số lá trên cây cũng rụng xuống, đây là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng với trường hợp ,bỗng nhiên cây vàng lá 1 vài cành sau lan rộng ra cả cây,thì lại là chuyện khác,đây là dấu hiệu bệnh thối rễ – vàng lá,cần xử lý ngay nếu không cả vườn sẽ có hiện tượng trút lá và rụng hoa hàng loạt. Cách xử lý như sau: bà con nên cắt bỏ cành bệnh,kết hợp phun Aliet 800WG,pha 20g cho 10l nước,phun đều mặt lá và hoa 3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần.

  Để chăm sóc bưởi Diễn hiệu quả,bà con cần theo dõi sát sao tình trạng sinh trưởng của cây,tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng khi hoa bắt đầu xuất hiện,cũng như khi nở rộ. Hỗ trợ bón thúc mỗi gốc 1 – 2kg NPK kết hợp 0.5kg lân kích thích rễ tơ phát triển,nếu số bông nhiều nhưng nhỏ.

  Nên cân đối thời gian bón,liều lượng bón hợp lý: bưởi Diễn thường ra hoa vào cuối tháng 1 – đầu tháng 2 dương lịch,ta cần tiến hành bón phân trước đó khoảng 1 tháng. Tránh tư tưởng bón càng nhiều càng tốt,tình trạng thừa chất cũng khiến hoa rụng hàng loạt,nếu thấy lá cây chuyển màu xanh đen thì phải dừng bón ngay.

  Nên tiến hành thụ phấn nhân tạo vào những ngày trời khô ráo, duy trì thụ phấn nhân tạo từ khi hoa bắt đầu nở đến khi tàn cánh hoa (thường là 7 – 10 ngày) mỗi lần cách nhau 3 – 4 ngày.

  Về đặc tính sinh học 1 cây bưởi Diễn sẽ có chùm hoa to,chùm hoa nhỏ,cũng như trên một chùm có hoa to,hoa nhỏ. Điều này là hết sức bình thường bà con không cần quá lo lắng,chủ yếu là bởi hoa ra trước hay sau mà thôi. Nhằm nâng cao chất lượng hoa,giúp hóa mầm và hoa đồng đều,tăng tỷ lệ đậu quả,hạn chế mất mùa – ra quả cách năm … ta có thể dùng chế phẩm vườn sinh thái nồng độ 0.04% phun vào thời điểm trước ra hoa và sau khi quả non hình thành.

  Áp dụng kỹ thuật thụ phấn nhân tạo

  Bà con có thể áp dụng kỹ thuật này ngay cả khi trồng bưởi Diễn trong chậu,mục đích là để tạo ra lượng quả nhất định,rồi mới tiến hành ghép thêm quả.

  Để giảm tác động tiêu cực của thời tiết bạn có trồng một số loại cây tạo bóng râm,cũng như chắn gió như chuối,ổi,mít…xung quanh vườn nhà mình.

  Lưu ý

  Theo nhiều chuyên gia nông nghiệp để tăng tỷ lệ để đậu quả,thì bà con nên ngắt bớt những chùm hoa nhỏ,dị hình – chỉ giữ lại những chùm nào to đẹp,ở đầu cành. Điều này hết sức có ý nghĩa nếu như sức sống của cây chỉ ở mức trung bình,giúp dinh dưỡng được tập trung cho hoa mang quả.

  Một số bà con có thắc mắc vì sao bưởi nhà minh mới bước sang năm thứ 10 trở đi năng suất bắt đầu sụt giảm mặc dù đã áp dụng đầy đủ,đúng kỹ thuật chăm sóc thì có thể khẳng định là do việc trồng bưởi Diễn ghép gây ra. Do đó nếu có ý định trồng bưởi Diễn thì chọn giống bưởi chiết cành là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Thường Xuân
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả Non
 • Cách Chăm Sóc Táo Trong Giai Đoạn Ra Hoa Và Đậu Trái Non
 • Chăm Sóc Cây Táo Giai Đoạn Ra Hoa Và Trái Non
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cao Su ( Phòng Và Trị Bệnh )
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Bưởi Diễn Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả, Chống Rụng Hoa Và Quả Non Cho Bưởi Diễn

  --- Bài mới hơn ---

 • # 1【Chăm Sóc】Cây Chuông Vàng Ra Hoa Rực Rỡ
 • Chăm Sóc Để Hoa Mai Nở Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết Đơn Giản Tại Nhà, Để Năm Sau Chơi Tiếp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phong Lá Đỏ
 • Trước thu hoạch 15-20 ngày bà con cần quan sát vườn bưởi nếu thấy bưởi diễn có khả năng phát sinh, phát triển lộc đông cộng thêm thời tiết ấm nóng kéo dài bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật hãm lộc đông. Nếu lộc phát triển sớm ngay từ khi cây đang mang quả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả (quả khô, nhạt, thịt quả ít nước, quả nhẹ). Trong trường hợp bưởi Diễn chưa có dấu hiệu phát triển lộc đông thì chúng ta có thể để đến thời điểm sau thu hoạch mới thực hiện các biện pháp hãm lộc đông, đưa cây vào trạng thái ngủ nghỉ.

  Cành thu phải đạt trạng thái ngủ nghỉ như trên hình ảnh: lá đạt độ tuổi thành thục, đỉnh sinh trưởng không phát triển mầm dinh dưỡng

  http://nanobacsuper.com/phong-va-tri-benh-chay-nhua-xi-gom-tren-than-goc-buoi-dien-benh-thoi-goc-chay-nh

  Bước tiếp theo là sử dụng nước vôi quét trực tiếp phần gốc cây với độ cao khoảng 80-100cm, với mục đích hạn chế quá trình phát sinh, phát triển của sâu đục thân (xén tóc thường đẻ trứng ở phần gốc thân bưởi). Chú ý làm sạch cỏ dại dưới tán, hạn chế sâu bệnh trú ngụ.

  Làm sạch cỏ dại dưới tán, quét vôi dưới gốc thân bưởi

  + Chặt rễ xung quanh tán. Sau khi sử lý rễ bà con nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng plus kết hợp với nano đồng oxyclorua phun trực tiếp vào rễ (ngăn ngừa bệnh do nấm khuẩn gây hại rễ).

  + Phun các chế phẩm ức chế và kìm hãm lộc đông qua lá.

  + Khoanh vỏ thân cành (hạn chế sử dụng biện pháp này).

  Tham khảo link sau để hiểu rõ hơn các biện pháp hãm lộc đông:

  http://nanobacsuper.com/ky-thuat-han-che-phat-trien-loc-dong-tren-buoi-dien-cac-bien-phap-ky-thuat-tong

  Sau khi cuốc rễ, chặt rễ bà con không tưới nước, để đất khô ải (xiết nước), hạn chế sinh trưởng của bộ rễ, các cành lộc thu sẽ ngừng sinh trưởng và ngủ nghỉ. Trong quá trình xử lý bộ rễ bà con kết hợp kiểm tra bộ rễ đặc biệt là rễ tôm xem có bị tuyến trùng hại rễ hay không, nếu có cần biện pháp trị bệnh triệt để(bộ rễ mà bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng giữ quả và nuôi quả sau này).

  Thời gian ngủ nghỉ của lộc thu (cành mẹ) vào khoảng 3 – 5 tuần (tùy điều kiện thời tiết khí hậu). Thời gian ngủ nghỉ để cây tích lũy dinh dưỡng, phục hồi sức sinh trưởng. Do đó tùy điều kiện thời tiết và sức sinh trưởng mỗi cây sau khi cuốc rễ bà con phơi đất xung quanh rễ khoảng 2-3 tuần sau đó mới tiến hành bón phân. Lượng phân bón này là để thúc mầm hoa và nuôi quả non sau này.

  + Phân hữu cơ hoai mục: 20-50kg (tùy tuổi cây và sản lượng quả mỗi cây vụ trước).

  + Phân lân Super (lân đơn): 1 – 2,5kg (tùy tuổi cây và đường kính tán).

  + Đậu tương nghiền: 1-3kg (tùy điều kiện đầu tư, thâm canh).

  + Bón thêm tro bếp, phân silic (0,5-1kg) nếu có điều kiện: Silic giúp bộ rễ tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức chống chịu với các điều kiện bất thuận từ tự nhiên môi trường, hạn chế tuyến trùng gây hại bộ rễ. Nếu không có phân silic qua gốc dạng bột bà con có thể dùng phân silic dạng nước tưới vào thời điểm phân hóa mầm hoa (chế phẩm Super Silic nano cung cấp silic dễ tiêu cho cây).

  Khi cây ngủ nghỉ đủ thời gian, tích lũy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết chúng sẽ thay đổi về chất bằng cách phát triển mầm hoa. Khi mầm hoa vừa phân hóa (nhú mầm xanh) bà con bổ sung nước tưới cho bộ rễ, 3-5 ngày tưới ẩm nhẹ 1 lần tùy điều kiện thời tiết. Để tăng cường sức đề kháng cho bộ rễ bà con nên tưới phân silic nano pha loãng kết hợp chế phẩm phân bón lá NANO AKH SUPER. Dùng 10-15ml chế phẩm NANO AKH SUPER pha với 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ 7 ngày/lần để nuôi dưỡng mầm hoa, phát triển mầm hoa hoàn thiện.

  + Thời kỳ phát triển mầm hoa: Dùng chế phẩm phân bón Nano super AKH phun qua lá 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 lần. Chế phẩm NANO AKH SUPER giúp mầm hoa phát triển cân đối, hoa to, giàu dinh dưỡng, chức năng sinh lý của hoa được cải thiện, chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi của tự nhiên môi trường.

  + Thời kỳ Hoa nở rộ – thụ phấn – đậu quả non: Thời kỳ này điều kiện thời tiết rất phức tạp và bất lợi cho hoa bưởi thụ phấn như: trời âm u thiếu ánh sáng, mưa nhiều, ẩm cao. Các điều kiện này làm cản trở thụ phấn, giảm quang hợp của cây, tỷ lệ nuôi quả kém, bỏ quả chúng tôi đó bà con cần phun hỗn hợp các loại chế phẩm sau:

  Dùng 20ml chế phẩm nano canxi cacbonat + 20ml chế phẩm nano canxi + 40ml chế phẩm NANO SUPER AKH pha với bình 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, định kỳ 7 ngày phun 1 lần. Nếu có mưa, thời tiết âm u, sương mù, thiếu ánh sáng bà con tăng hàm lượng chế phẩm Nano Canxi cacbonat, 3 – 5 ngày/lần.

  Công dụng của chế phẩm nano canxi cacbonat: chống mưa acid hại hoa và quả non, nano canxi giúp hạn chế hình thành tầng rời, ngăn chặn và chống rụng hoa và quả non (do nano canxi giúp cây hấp thụ Canxi tốt, cuống dai hơn, giảm rụng quả non). Chế phẩm Shellac suger có đầy đủ các thành phần nano canxi cacbonat và nano canxi.

  Trong nước mưa thường có hàm lượng axít nhất định (H+). Chính hàm lượng axít dù nhỏ này (tích tiểu thành đại) làm cho nhóm tế bào vỏ quả bị axít hóa (cháy quả) từ đó quả không thể phát triển tiếp được (đứng quả), sau một thời gian ngắn chúng cũng sẽ bị rụng.

  Ngoài ra lượng axít trong mưa cũng làm cho Canxi trong tế bào tầng rời giảm mạnh (chúng bị hòa tan, bị di chuyển thành những ion linh động). Mà Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng quan trọng cần bổ sung và không thể thiếu ở thời kỳ ra hoa đậu quả đối với bất kỳ cây ăn quả thân gỗ nào. Canxi được xem là một chất keo “xi măng” liên kết chặt chẽ các tế bào tầng rời khiến chúng trở lên bền vững hơn. Do vậy ở thời kỳ phân hóa mầm hoa đến hoa rộ, đậu quả non các nhà vườn cần phải chú ý bổ sung hàm lượng Canxi dễ tiêu kết hợp với các yếu tố vi lượng khác sao cho cân đối phù hợp. Đa số các dạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (Ca 2+), khi phun qua lá các ion Ca 2+ này thường bị khử thành các hợp chất không tan (cây khó hấp thu) hoặc bị các axít yếu như axít H 2CO 3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (dạng bất động). Chính vì vậy nhiều bà con trong quá trình chăm sóc cây ăn quả vẫn bổ sung Canxi nhưng lại không đạt được hiệu quả cao, quả non vẫn rụng, vẫn hình thành tầng rời. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả các nhà vườn nên bổ sung các dạng dễ hấp thu, các dạng có tính chất giải phóng Canxi (Ca 2+) liên tục ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi như thế mới bổ sung kịp thời Canxi cho cây, giúp cây vượt qua được các điều kiện. Dạng canxi nano này vừa bổ sung canxi dễ tiêu, vừa có khả năng trung hòa mưa acid làm giảm hiện tượng acid hóa gây hại hoa và quả non. Nano – canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6. Nano canxi cacbonate sử dụng trong phân bón lá làm tăng hiệu suất của quá trình quang hợp và bổ sung canxi qua bộ lá của cây. Khi ở kích thước nano mét (70nm) các hạt Nano-CaCO 3 bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO 2 (H 2CO 3) tự nhiên đồng thời giải phóng khí CO 2 tăng đến 40% tại kẽ lá tạo ra nguồn nguyên liệu (CO 2) dồi dào cho quá trình quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng:

  Ở quá trình trên Canxi (Ca+2 )sinh ra sẽ bổ sung trực tiếp cho cây qua bộ lá giúp cuống hoa, cuống quả trở lên dai và bền vững hơn (chống rụng hoa, quả non), đồng thời khí CO 2↑ sinh ra sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho quá trình quang hợp thúc quả phát triển mạnh.

  Ngoài ra để hạn chế nấm khuẩn gây bệnh hại hoa và quả non bà con nên sử dụng chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua phun qua lá, định kỳ 7 ngày/lần. Phun 2-3 lần liên tiếp.

  Mời bà con đón đọc bài viết tiếp theo: chăm sóc bưởi diễn thời kỳ nuôi quả, phát triển quả, thúc lộc hè phát triển đồng loạt và tập trung. LƯU Ý: Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Bưởi Ra Hoa Khắc Phục Triệt Để Tình Trạng Mất Mùa
 • Cách Chăm Sóc Cây Thường Xuân
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả Non
 • Cách Chăm Sóc Táo Trong Giai Đoạn Ra Hoa Và Đậu Trái Non
 • Chăm Sóc Cây Táo Giai Đoạn Ra Hoa Và Trái Non
 • Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Đúng Kỹ Thuật Ra Nhiều Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Thú Vị Về Cây Duối Cảnh
 • Top 5 Cây Duối Bonsai Dáng Đẹp
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Và Chăm Sóc Cây Điều Ghép
 • Cách Chăm Sóc Và Tạo Dáng Cây Sanh Bonsai
 • Cây Tùng – Ý Nghĩa Và Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Làm Bonsai
 • Cách chăm sóc bưởi diễn đúng kỹ thuật ra nhiều trái

  Sức hấp dẫn của giống bưởi diễn

  So với các loại bưởi thông thường, bưởi diễn hấp dẫn nhà nông bởi lớp vỏ mỏng màu vàng ươm, tép bưởi mọng nước và có vị ngọt đặc trưng. Đặc điểm nổi bật nhất của giống bưởi này chính là mùi thơm lan tỏa, tạo cảm giác tươi mới khi thưởng thức.

  Giống bưởi diễn chính hiệu thường có trái kích thước vừa, không quá to cũng không quá nhỏ. Trái khi chín thường cầm chắc tay, lớp da vàng trơn láng mịn không sần sùi. Trung bình một trái bưởi diễn nặng khoảng 0.8 – 1 kg.

  Khi bổ ra sẽ thấy ngay lớp múi mọng nước, dễ tách rời. Quan trọng nhất, múi bưởi diễn thường chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất thu hút khách hàng trong thời gian gần đây.

  Về kinh tế, giống bưởi diễn thường cho năng suất cao nên hấp dẫn các nhà nông. Mỗi vụ mùa trung bình một cây vào giai đoạn thu hoạch cho khoảng 60 – 70 trái. Nhờ đó chất lượng trái thường cao, ổn định và đặc biệt hơn so với các giống bưởi thông thường.

  Cách chăm sóc bưởi diễn đúng kỹ thuật trong mỗi giai đoạn

  Bưởi diễn muốn đạt được giá trị kinh tế cao, người nông dân cần chú ý những khâu đầu tiên, quan trọng nhất là: Chọn giống cây, áp dụng kỹ thuật trồng rồi mới chăm sóc theo từng giai đoạn. Bên cạnh đó, các yếu tố góp phần tác động tới quá trình sinh trưởng của cây bao gồm: Đất, nguồn nước cung cấp, khí hậu, phân bón,…Sau khi trồng cây giống, người nông dân cần áp dụng cách chăm sóc bưởi diễn theo từng giai đoạn sau:

  Giai đoạn xuống cây giống

  Chuẩn bị sẵn hố trồng cây có tỷ lệ 4×5 m hoặc 4×4 m, độ sâu và độ rộng 40cm. Tùy vào kích thước của bầu đất mà sử dụng lượng phân bón chuẩn theo tỷ lệ: 150 – 200g phân chuồng, 80 – 120g phân lân, 50 – 100g vôi bột, 20 – 30g phân NPK 16 – 16 – 8 và 20 – 30g DPA.

  Do bưởi diễn là cây giống ưa cạn, lớp rễ non mọc đều đặn cần áp dụng phương pháp tưới tiêu hợp lý để cây không bị ngập úng nước khi mùa mưa lũ xuống.

  Bưởi diễn từ năm 1 đến năm thứ 3

  Trong giai đoạn này, cây bưởi diễn chưa cho thu hoạch. Nếu cây ra quả bói thì bạn nên cắt tỉa bỏ để cây tập trung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng.

  Mục tiêu chăm sóc bưởi diễn từ năm đầu đến năm thứ 3 chính là tăng độ cứng cáp, kích thích rễ con tăng số lượng, thêm chồi mới và tạo bộ khung vững chắc cho cây.  Cách chăm sóc bưởi diễn ở thời điểm này phù thuộc vào bón phân theo từng đợt. Cụ thể:

  • Từ tháng đầu tiên đến tháng thứ 2: Bón phân chuồng (100%), phân lân (100%), và vôi bột (100%).

  • Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 5: Bón phân đạm (40%) và K (40%).

  • Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 8: Bón phân đạm (30%) và K (30%).

  • Từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 11: Bón phân đạm (30%) và K (30%).

  Bưởi diễn từ năm thứ 4 trở đi

  Bước vào giai đoạn này, cây bưởi diễn bắt đầu cho quả nên cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nhằm kích thích cây đậu nhiều quả, nâng cao chất lượng quả và cải thiện mức độ ngọt đạt chuẩn. Chăm sóc bưởi diễn từ năm thứ 4 trở đi, người nông dân cần áp dụng bón phân thành từng đợt, cụ thể:

  • Đợt 1: Khi cây thu hoạch sau và vệ sinh vườn sạch sẽ, tiến hành bón phân chuồng (100%), phân đạm (25%), K (25%) và NPK (40%).

  • Đợt 2: Khi bưởi diễn bắt đầu vào thời điểm ra hoa ở tháng thứ hai, tiến hành bón phân đạm (5%), phân lân (50%), K(25%) và NPK (30%).

  • Đợt 3: Thời điểm sau khi cây kết quả được 1 – 2 tuần, bón phân đạm (25%), phân lân (25%), K(25%) và NPK (30%). Lưu ý, không bón ngay khi quả mới hình thành.

  • Đợt 4: Bưởi diễn ở tháng thứ 9 và 10, bón phân đạm (25%), K (25%) và NPK (50%).

  • Đợt 5: Thời điểm trước khi thu hoạch trái trước ba mươi ngày, bón K (25%) để cải thiện độ ngọt, cho trái bưởi diễn mọng nước hơn.

  Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây bưởi diễn

  Ngoài khâu bón phân thì cắt tỉa cành và tạo tán cho cây bưởi diễn cũng đóng vai trò quan trọng. Việc cắt tỉa đúng thời điểm và định kỳ giúp tán cây thông thoáng, ngăn chặn tình trạng sâu bệnh và loại bỏ cành héo.

  Mỗi lần cắt tỉa chỉ nên giữ lại những cành khỏe mạnh, kết hợp với quá trình vun xới cỏ ở xung quanh gốc để đất nuôi cây thông thoáng. Cách này giúp cây dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng trong quá trình bón phân.

  Tìm hiểu thêm: Bí quyết xử lý ô nhiễm ao nuôi tôm cá hiệu quả nhất

  Những lưu ý khi chăm sóc cây bưởi diễn trong từng giai đoạn

  Đối với người mới trồng giống bưởi diễn chưa có kinh nghiệm, để cây sinh trưởng khỏe mạnh, đậu trái cho năng suất hiệu quả, người nông dân cần lưu ý:

  • Bón phân cho cây bưởi diễn vào đúng thời điểm, không nên bón quá sớm hay quá muộn. Tránh bón phân vào những thời điểm trời mưa, lũ hay thời tiết quá lạnh, quá nóng cũng không tốt.

  • Liều lượng phân bón cho cây phụ thuộc vào tình hình thực tế của mỗi vùng gieo trồng. Chẳng hạn như: Lượng dinh dưỡng trong đất, nguồn nước cung cấp, sức phát triển của cây. Do đó, người nông dân cần cân đối lượng phân bón sao cho phù hợp để cây hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, không làm chết rễ non.

  • Kỹ thuật bón cần đảm bảo tiêu chí xới nhẹ 5cm quanh gốc cây, đào hố với độ rộng bằng tán cây. Mỗi hố nên rải đều lượng phân và bón cách gốc khoảng 20 – 30cm.

  • Thường xuyên quan sát sức sinh trưởng của cây bằng cách nhìn màu lá, hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của cây nhằm cung cấp lượng phân cần thiết.

  • Sau khi bón phân nên tưới nước bổ sung để tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Lưu ý không nên tưới quá nhiều, tránh làm cây bị ngập úng hoặc phân bị cuốn trôi khỏi đất.

  Phòng trừ sâu bọ và bệnh hại cho cây bưởi diễn

  Phòng trừ sâu bọ và bệnh hại cho cây giống cũng cần có kỹ thuật, đòi hỏi người nông dân phải nghiên cứu và quan tâm tới cây thường xuyên. Bởi có rất nhiều nhà vườn gặp tình trạng sản lượng sụt giảm, mất trắng do bị sâu bệnh tấn công.

  Các loại sâu gây hại cho giống cây bưởi diễn

  Bưởi diễn dễ bị tấn công bởi các loại sâu đục thân, sâu vẽ bùa, nhện trắng, nhện đỏ, rệp cam và rệp sáp. Những loài sâu bọ tấn công trực tiếp vào thân và lá cây, làm cho cây bị suy yếu, vàng lá, chết đi từ từ. Để giảm mối nguy hại cho bưởi diễn, người nông dân cần sử dụng các biện pháp phòng diệt sâu bọ mang lại hiệu quả cao. Cụ thể:

  • Sử dụng nước vôi quét dọc thân cây kết hợp với các loại hóa chất Ofatox 400 EC ( nồng độ 0.1%) hay Supracide 40 ND (nồng độ 0.2%).

  • Phun Ortus 50 EC (nồng độ 0.1 – 0.2%) hoặc Pegasus 250 chia làm 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 1 tuần.

  • Phun thuốc trừ sâu Sherpa 25 EC (nồng độ 0.1 – 0.2 %) hoặc Trebon 1 – 2 lần.

  Phòng trừ bệnh hại ảnh hưởng tới giống cây bưởi diễn

  Những loại bệnh hại thường gặp ở giống cây bưởi diễn: Bệnh loét, bệnh sẹo, vàng lá, thối gốc và chảy nhựa. Để lâu không chữa sẽ tác động tới cành, làm cây rụng hết lá, chết cành, khó phát triển về sau. Người nông dân nên áp dụng các cách phòng ngừa phù hợp với từng bệnh hại, cụ thể:

  • Bệnh loét phòng bằng Kasuran (0.15%), SK Enspray 99EC hoặc Boocdo (1.5%), tùy vào mỗi mức độ và số lượng gây hại mà chia làm ba đợt, các đợt cách nhau 1 tuần.

  • Bệnh sẹo phòng bằng Kasuran hoặc Boocdo kết hợp CuSO4 (0.1kg) và vôi tôi (0.2Kg). Mỗi lần phun trực tiếp vào khu vực cây bưởi diễn đang bị bệnh, chia đều làm ba lần phun.

  • Bệnh vàng lá phòng bằng cách vệ sinh vườn thường xuyên, loại bỏ các cành bị bệnh. Đồng thời trồng xen kẽ ổi để ngăn rầy, nếu bệnh phát triển mạnh thì phun Confidor (0.1%) hoặc Admire 050EC.

  • Bệnh chảy nhựa và thối gốc nên loại bỏ hết phần cây bị bệnh. Kết hợp phun trực tiếp lên vùng cây bị bệnh bằng thuốc Boocdo (2%) hoặc Benlat C (0.2%).

  Sử dụng chế phẩm vi sinh chăm sóc bưởi diễn, bảo vệ môi trường

  Muốn cây bưởi diễn sinh trưởng tốt ngay từ khi mới gieo trồng, ít bị tấn công bởi các loại sâu bọ và bệnh hại, tốt nhất người nông dân cần chú trọng trong bước đầu tiên.

  Ngoài cách sử dụng thuốc phun trực tiếp, nông dân có thể dùng chế phẩm vi sinh để chăm bón vừa cung cấp dinh dưỡng vừa bảo vệ môi trường sống an toàn, trong lành hơn.

  Trong chế phẩm vi sinh chứa đầy đủ các loại vi sinh vật có lợi, giúp tăng hiệu quả cây trồng và nâng cao năng suất giống bưởi diễn. Do đó, để trải nghiệm những công dụng tuyệt vời của sản phẩm này, người làm nông có thể tham khảo tìm mua tại Chế phẩm sinh học Đức Bình.

  Chú ý: Bưởi diễn rất thích phân bón hữu cơ ủ từ đậu tương, bã đậu nành, bánh dầu. Để tự sản xuất phân đậu nành bón cho bưởi diễn, mời Quý khách tham khảo bài viết:

  [Hướng dẫn chi tiết]: Cách ủ phân đậu nành bón cho cây trồng hiệu quả!

   

  About VI SINH CHẾ PHẨM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Nhãn Để Không Bị Mất Mùa – Hội Nhãn Lồng Hưng Yên
 • Tìm Hiểu Phương Pháp Chăm Sóc Cây Roi Đỏ Thái Lan
 • Bí Quyết Chăm Sóc Quất Tươi Lâu Bền Màu Suốt Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đại, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Tao Dai
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Roi Đỏ Cho Năng Suất Cao
 • Cây Bưởi Đường – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đường

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Bưởi Đường Chín Sớm – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đường Chín Sớm
 • Cây Giống Bưởi Hoàng
 • Quy Trình Tạo Ra Bưởi Hồ Lô Tài Lộc Cho Quả Bưởi Độc Lạ Thu Về Tiền Tỷ
 • Bí Quyết Chế Trái… Hồ Lô Của Lão Nông
 • Dưa Hấu Vuông, Bưởi Hồ Lô
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Đặc điểm của bưởi đường

  Đặc điểm sinh thái cây bưởi đường

  Cây bưởi đường là giống cây trồng lâu năm, thuộc họ cây có múi, thân gỗ, có bộ rễ và tán phát triển mạnh, chiều cao trung bình mỗi cây từ khoảng 5 -7m. Bộ lá to và dài phát triển mạnh, giúp bảo vệ trái khỏi những tác nhân môi trường. Hoa bưởi có màu trắng, thường mọc thành từng chùm, mỗi chùm có từ 6 – 8 bông hoa.

  Đặc điểm sinh trưởng cây bưởi đường

  Bưởi đường có tuổi thọ trung bình khá cao (khoảng 20 năm), có thể sinh trưởng và phát triển tốt dưới mọi điều kiện môi trường sống khác nhau. Bưởi đường thường được thu hoạch vào khoảng giữa tháng 8 – 11 âm lịch. Trong 3 năm đầu cây trong giai đoạn phát triển sinh trưởng, từ năm thứ 3 cây bắt đầu cho trái và kiến thiết quả, tới năm thứ 8 cây bắt đầu cho trái ổn định. Bưởi đường sinh trưởng mạnh nhất vào mùa thu – xuân, đây là thời điểm điều kiện môi trường thuận lợi cho sự phát triển của cây.

  Bưởi đường có tháp đáy rộng, khi chín thường chuyển sang màu vàng chanh, trung bình mỗi quả có trọng lượng từ 1,5 – 2,3kg. Vỏ bưởi mỏng, cùi trắng, ít hạt, múi bưởi khô ráo dễ tách, từng tép bưởi đều căng mọng nước, ăn dai dai. Bưởi đường có mùi thơm dịu nhẹ như mùi ổi chín, khi ăn có vị hơi the chuaowr đầu lưỡi tạo nên sự khác biệt của giống bưởi này. Hiện nay, giống bưởi đường được lai tạo và trồng ở nhiều nơi khác nhau nên cũng được phân chia thành nhiều loại bưởi đường khác nhau như: Bưởi đường chín sớm, bưởi đường lá cam,…

  Những công dụng mà bưởi đường mang lại

  Công dụng làm đẹp của bưởi đường

  Trong bưởi đường có chứa nhiều thành phần, tinh dầu có tác dụng làm đẹp đối với chị em phụ nữ như làm mỹ phẩm chăm sóc da, dược liệu phục hồi tóc,… Đồng thời, chất insulin trong bưởi còn hỗ trợ rất tích cực cho việc giữ dáng và giảm cân hiệu quả.

  Hàm lượng vitamin C, PP, B2 trong bưởi khá dồi dào, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng bưởi để kết hợp trong mỗi bữa ăn, điều đó sẽ giúp bạn có thêm nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể. Đồng thời ăn nhiều bưởi giúp hệ tiêu hóa được cải thiện rõ rệt, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa được một số loại bệnh như: ho, hạ sốt, đau dạ dày, rối loạn đường tiêu hóa,… Ngoài ra, tinh dầu trong vỏ bưởi còn giúp bạn cải thiện được chứng mất ngủ, có tinh thần thoải mái mỗi khi thức dậy.

  Bưởi đường mang lại nguồn kinh tế cao

  Bạn có thể kếp hợp mô hình trồng bưởi xen canh với một sộ loại cây thảo dược ngắn ngày khác để tăng thêm nguồn thu nhập. Hiện nay, bưởi đường có mức giá bán trên thị trường khá cao khoảng 60 – 70 ngàn đồng/kg, nguồn tiêu thụ lại đa dạng, nên bưởi đường giúp người nông dân thu được nguồn kinh tế cao, giúp người trồng bưởi từng bước vươn lên làm giàu.

  Các cách nhân giống bưởi đường

  Hiện nay, bưởi đường được nhân giống bằng 2 phương pháp ghép cành và phương pháp chiết cành, bởi cây giống được tạo ra từ 2 phương pháp này sẽ có những ưu điểm vượt trội từ cây mẹ, ngăn ngừa được nhiều mầm mống sâu bệnh khác nhau.

  Cách trồng cây bưởi đường

  Chọn giống

  Nên chọn những cây  giống có chiều cao từ 40cm, cây phải có đủ bộ rễ và tán non phát triển, đồng thời phải đảm bảo cây giống khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh. Bạn cũng có thể từ nhân giống cây hoặc cũng có thể mua cây giống ở những vườn ươm lớn, có uy tín.

  Chọn đất

  Bưởi đường phù hợp với những loại đất có lớp canh tác dày, có đủ độ ẩm và hệ thống thoát nước tốt, ngoài ra nên chọn những loại đất có độ pH cân bằng ở ngưỡng 5,5 – 7 độ. Không nên trồng bưởi đường ở những vùng đất phèn, chua sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

  Xử lý đất trồng, đào hố

  Trước tiên, cần cày bừa làm vỡ bề mặt đất, tiến hành làm sạch cỏ và phát quanh các cây bụi xung quanh, phơi đất như thế trong vòng 15 -20 ngày. Sau đó, tiến hành đào hố để trồng cây, thông thường đối với giống bưởi đường nên đào hố có kích thước 0,7×0,7×0,7m, mật độ mỗi hố nên cách nhau từ 4m trở lên để tạo diện tích cho tán và rễ bưởi sau này phát triển. Chuẩn 3kg phân chuồng; 4kg phân và một lượng nhỏ vôi bột trộn đều trong đất hố, dùng vòi tưới vào hố để ủ đất khoảng 30 ngày, sau đó mới tiến hành trồng cây.

  Cách trồng cây bưởi đường

  Cẩn thận bóc lớp bọc bầu đất ra, tránh làm vỡ bầu đất, đặt cây giống thẳng đứng, ngay ngắn để thuận tiện cho việc chăm sóc về sau.  Vun đất cao hơn mặt gốc từ 10 -20cm để cố định phần gốc, ngoài ra nên dùng cọc và dây buộc để cố định phần phân cây thẳng đứng, tránh bị gió làm lung lay, gãy ngọn.

  Cách chăm sóc cây bưởi đường

  Tưới nước

  Khi vừa trồng xong bạn có thể sử dụng cỏ khô, hoặc rơm khô để phủ xung quanh cây giống rồi mới tưới nước cho cây, điều đó sẽ giúp cây giữ được độ ẩm lâu. Trong thời gian cây đang phát triển rễ và chồi cần thường xuyên cung cấp nước cho cây 2 lần/ngày. Đối với những ngày mưa, dừng hẳn việc tưới nước và xem xét tháo nước kịp thời cho cây không bị ngập úng.

  Bón phân

  Thời điểm cây mới trồng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển và sinh trưởng nhanh. Trong giai đoạn này bạn có thể sử dụng phân NPK (16 – 16 – 8), và đạm 30%, pha với nước tưới 2 tháng/lần cho cây. Tiếp theo là giai đoạn cây ra hoa, tạo quả, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất của bưởi vì vậy cần bổ sung thêm hàm lượng phân vi sinh, KCL, Kali,  urê thích hợp cho cây. Sau khi thu hoạch mùa vụ xong, có thể sử dụng thêm phân chuồng hoai mục, hoặc bã bùn vun vào gốc cây, giúp cây có đủ chất dinh dưỡng cho vụ mùa sau.

  Vệ sinh, làm sạch cỏ vườn

  Để giúp vườn bưởi có thêm diện tích để phát triển, cũng như ngăn ngừa các mầm mống nấm bệnh gây hại cho cây bưởi, cần thường xuyên vệ sinh vườn, làm sạch cỏ xung quanh gốc cây, định kỳ 2 lần/tháng.

  Bệnh vàng lá, thối rễ

  Khi mưa lũ hoặc trong giai đoạn cây ra hoa là thời điểm thuận lợi để bệnh phát sinh. Cây khi bị mắc bệnh, gân lá thường có màu vàng trắng, phiến lá ngả dần sang màu vàng xanh về sau rụng đi. Khi mắc bệnh, bưởi thường rụng hết lá, chồi non không phát triển được, quả ra trái chua không đạt chất lượng, về sau cây lụi dần và chết hẳn. Rễ cây khi mắc bệnh sẽ thối, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ.

  Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời để cắt bỏ hoặc tiêu hủy những cành và cây bị nhiễm bệnh. Khi mới phát bệnh nên tưới thêm thuốc Metalaxyl 72WP cho cây trước khi cây lan rộng.

  Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về giống bưởi đường đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

  Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/cay-an-qua/

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đường Quế Dương
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ươm Tiêu Lươn
 • Cây Óc Chó – Cây Hạnh Đào, Hồ Đào
 • Kỹ Thuật Tạo Dáng, Thế Cho Cây Đào Cảnh
 • Cách Trồng Cây Đào Lấy Quả: Vừa Có Quả Ăn Lại Có Cây Làm Cảnh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Bưởi Diễn Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả,chống Rụng Quả Non

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Thế Cây Lộc Vừng Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Kinh Nghiệm Trồng Cam Sành
 • Làm Sao Để Cây Thiết Mộc Lan Ra Hoa?
 • Các Loại Cây Trồng Trên Sân Thượng Chịu Nắng Giỏi
 • Cây Tuyết Tùng Để Bàn
 • Bưởi diễn là một loại cây ăn quả có múi có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên chất lượng cũng như sản lượng quả trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm sút rõ rệt, năng suất quả kém bền vững, nhiều vườn bưởi diễn thường xuyên xảy ra hiện tượng ra quả cách năm. Một phần là do điều kiện thời tiết bất lợi, một phần do kỹ thuật chăm sóc chưa phù hợp, chưa đúng kỹ thuật…

  Qua khảo sát thực tế tại nhiều vùng trồng bưởi diễn (Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…) chúng tôi thấy nhà vườn trồng bưởi diễn thường gặp phải những khó khăn sau:

  Khó khăn thứ nhất: Bà con thường chưa biết cách chăm sóc, điều tiết dinh dưỡng cho cây dẫn đến cây bưởi diễn phát triển mất cân đối. Lộc phát triển không tập trung thành từng đợt mà phát triển rải rác trong năm, cây thường xuyên phát triển lộc đông, khó kiểm soát hoặc mất kiểm soát. Chính điều này dẫn đến hiện tượng ra hoa quả không đúng theo quy luật mùa vụ (thường ra hoa đậu quả rất sớm trước lập xuân hoặc ra hoa rất muộn – sau lập xuân một thời gian rất dài). Khó khăn lớn nhất là bà con chưa biết định lượng phân bón, loại phân bón và thời điểm bón sao cho hợp lý trong khi đó để cây phát triển và cho năng suất quả bền vững khi bón phân chúng ta cần bón dựa theo nhu cầu dinh dưỡng, sản lượng quả và điều kiện thời tiết khí hậu để bón sao cho phù hợp.

  Khó khăn thứ hai: Tình trạng ra hoa quả cách năm dẫn đến sản lượng quả không ổn định, cây bưởi diễn năm được thu năm không được thu (thất thu).

  Hầu hết các vườn bưởi diễn chúng tôi thấy bà con vẫn chưa biết cách nuôi cành lộc (cành mẹ cho năm sau). Thông thường một cành đang mang quả của vụ trước hầu như sẽ rất khó mang quả ở năm kế tiếp, nếu cành đó có ra hoa thì chùm hoa thường nhỏ, yếu, khả năng đậu quả rất thấp. Do đó bà con cần phải thực hiện các biện pháp chăm sóc tổng hợp để duy trì sức sinh trưởng của cây, nuôi cành mang quả luân phiên tức là năm nay cành này mang quả thì năm sau nên cho nghỉ. Như vậy muốn làm được điều này chúng ta cần bắt đầu nuôi cành mẹ cho năm sau từ cành lộc hè – thu của năm trước. Điều này có nghĩa là khi quả bưởi bắt đầu vào nước (tháng 4-5 âm lịch) bà con cần tác động các biện pháp kỹ thuật để thúc lộc hè phát triển, đến tháng 7-8 chúng ta tiếp tục nuôi cành thu thành thục và thực hiện các biện pháp hãm lộc đông để chuẩn bị cho một mùa vụ mới năm sau.

  Khó khăn thứ ba: quả non thường bị rụng sinh lý, nếu không có biện pháp kỹ thuật chăm sóc phù hợp cây sẽ rụng quả non hàng loạt.

  Thời kỳ bưởi diễn ra hoa đậu quả non thường gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều kéo dài, ẩm cao, nấm bệnh dẫn đến thối nhũn hoa, rụng quả non. Khi cây mang quả quá ít so với sức của cây thì chất lượng quả thường bị giảm.

  Bưởi diễn rụng hoa quả non hàng loạt do ẩm cao, mưa nhiều đầu vụ - ảnh chụp tại Chương Mỹ – Hà Nội 2014

  Khó khăn thứ tư: chất lượng quả thường không đồng đều, quả ngọt, quả thì khô đôi khi thấy những quả phát triển mạnh, vỏ dày, thịt quả (tép bưởi) khô, ăn nhạt, ít có vị hương đặc trưng. Phần lớn quả chất lượng kém do bà con chưa biết cách chăm sóc dinh dưỡng và điều tiết sinh trưởng cây (nguyên nhân trực tiếp), ngoài ra những năm có mùa đông đến muộn, mưa ẩm kéo dài cũng làm chất lượng quả giảm sút (giảm độ ngọt, bưởi khô quả).

  Như vậy qua những phân tích trên chúng ta có thể thấy bà con còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc bưởi diễn. Do đó để bà con hiểu rõ hơn về cách chăm sóc, sau đây chúng tôi xin đưa ra các giải pháp chăm sóc bưởi diễn đồng thời giải quyết triệt để những khó khăn gặp phải trong quá trình chăm sóc loại cây ăn quả có múi “khó tính” này.

                         

  Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn thời kỳ kinh doanh (cây cho quả):

  1.Thời kỳ sau khi thu hoạch

  Sau khi thu hoạch bà con khẩn trương thực hiện các biện pháp chăm sóc sau đây:

  http://nanobacsuper.com/phong-va-tri-benh-chay-nhua-xi-gom-tren-than-goc-buoi-dien-benh-thoi-goc-chay-nh

  + Thực hiện ngay các biện pháp hãm lộc đông (làm rễ, chặt rễ), mục đích đưa cây vào trạng thái ngủ nghỉ, tích lũy dinh dưỡng đầu cành, chuẩn bị cho phân hóa mầm hoa sau này.

  Chủ động hãm lộc đông trên bưởi Diễn

  http://nanobacsuper.com/ky-thuat-han-che-phat-trien-loc-dong-tren-buoi-dien-cac-bien-phap-ky-thuat-tong

  + Phun phòng trị sâu bệnh đặc biệt là các nhóm sâu: sâu vẽ bùa, nhện đỏ, rầy, rệp sáp, rệp muội, bọ cánh cứng (nếu không phun xử lý sau này chúng sẽ hại mầm hoa, lộc hoa).

  + Bón phân cho bưởi(lượng phân lót cho mỗi gốc):

  Phân hữu cơ hoai mục (phân chuồng đã ủ hoai mục): 30-50kg/cây, tùy tuổi cây, sản lượng quả vụ trước.

  Phân lân P2O5- lân super: 1 – 3,5kg/cây, tùy cây to nhỏ, tuổi cây.

  Đậu tương nghiền: 2 – 4kg/cây, tùy tuổi cây, sản lượng quả vụ trước và điều kiện đầu tư, khả năng thâm canh.

  Bón thêm phân silic nếu có điều kiện, mỗi gốc 0,5 – 0,8kg. Phân silic làm tăng sức đề kháng và sức chống chịu của bộ rễ trước các điều kiện bất lợi của môi trường, hạn chế nấm khuẩn gây bệnh.

  Cách bón: Hỗn hợp các loại phân trên trộn đều với đất sau đó bón xung quanh gốc, theo hình chiếu tán của cây.

  Lưu ý: Nếu bón sớm, bón xong chưa tưới nước ngay, chỉ tưới nước khi mầm hoa bắt đầu phân hóa (bởi thời điểm này chúng ta đang hãm lộc đông, nếu lộc đông phát triển mạnh coi như mất hoa 1). Lượng phân bón sau thu hoạch nhằm mục đích để nuôi hoa quả non đầu vụ. Với loại phân bón lót như trên cần thời gian 30-45 ngày cây mới bắt đầu sử dụng được.

  2.Thời kỳ Phân hóa mầm hoa và phát triển mầm hoa

  Thời kỳ phân hóa mầm hoa – phát triển mầm hoa được tính từ khi Đầu cành bắt đầu nhú mầm hoa có màu xanh nõn chuối đạt kích thước 3-5mm, chưa hình thành nụ hoa, hoa chưa nở.

  Yêu cầu kỹ thuật

  Thời kỳ này bà con cần tiến hành các biện pháp chăm sóc dinh dưỡng và phòng trị sâu bệnh để nuôi dưỡng mầm hoa sao cho mầm hoa phát triển đồng đều, hoa to, thụ phấn tập trung trong thời gian ngắn nhất, tăng tỷ lệ thủ phấn và đậu quả. Khi thấy các cành mẹ (cành lộc thu thành thục) bắt đầu nhú mầm hoa nhỏ (mầm xanh, góc hơi tù) bà con cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc sau đây:

  Tưới nước giữ ẩm đất: tưới nhẹ, không nên tưới sũng nước, 2-3 ngày tưới một lần nếu không có mưa, luôn luôn điều chỉnh độ ẩm đất vào khoảng 65-75%. Thời kỳ này nếu cây thiếu ẩm thì mầm hoa phát triển chậm, hoa nhỏ, thời kỳ sau thường bị rụng hoa, lộc hoa phát triển kém, nhiều trường hợp xuất hiện cả hoa dị hình (cánh hoa không phát triển, hoa bị bó chặt).

  Bổ sung dinh dưỡng qua lá: nuôi mầm hoa phát triển thành thục và toàn diện. Thời kỳ này nếu bà con chỉ bón gốc là không đủ do lượng dinh dưỡng vận chuyển từ gốc lên không kịp thời, thiếu dinh dưỡng làm hoa nhỏ, phát triển chậm do đó chúng ta cần phun và bổ sung dinh dưỡng qua lá.

  Pha cho bình 15-20 lít nước gồm các chế phẩm sau đây:

  + Dùng 20-30ml chế phẩm AKH SUPER NANO: mục đích nuôi dưỡng mầm hoa, hoa phát triển đều, chùm hoa to.

  + Dùng 20-40ml chế phẩm Shellac suger (Flower): Mục đích kích thích phân hóa mầm hoa đồng đều.

  + Dùng 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua kết hợp với 30-50ml chế phẩm nano bạc đồng plus: Mục đích phòng trị nấm khuẩn gây hại mầm hoa.

  Hỗn hợp bình phun trên định kỳ 7-10 ngày phun 1 lần cho đến khi chớm nở hoa đạt tỷ lệ 5-10% thì dừng lại.

  Thời kỳ hoa báo nở(chớm nở), hoa Nở, thụ phấn hình thành quả non, nuôi quả non phát triển ổn định

  Thời kỳ này hoa và quả non rất dễ bị rụng hàng loạt do mưa nhiều ẩm độ cao đặc biệt là mưa axit, thiếu ánh sáng, sương muối kết hợp với bệnh do nấm khuẩn làm cho hoa bị rụng (thối hoa, dính cánh), quả non bị teo cuống, bề mặt quả nhăn sùi, chậm phát triển hoặc không phát triển làm cho quả rụng nhiều gần như hết hoa 1(thông thường với điều kiện thời tiết miền bắc thời kỳ bưởi diễn ra hoa đậu quả non thường trùng với thời điểm mưa nhiều ẩm cao, sâu bệnh phát sinh phát triển mạnh). Do đó bà con cần phun hỗn hợp các chế phẩm thuốc sau đây. Tác dụng cơ bản của các chế phẩm thuốc nhằm đạt được các mục đích:

  Mục đích thứ nhất: Phòng từ xa và trị bệnh chủ động do nấm khuẩn gây hại cấu trúc hoa, do thời kỳ này khi hoa nở hạt phấn và nhụy cái giàu dinh dưỡng, giàu acid amin nên vi khuẩn, nấm rất dễ phát sinh phát triển làm hư hỏng bao phấn và nhụy cái, giảm chức năng sinh lý của hoa, giảm tỷ lệ đậu và khó giữ quả non. Do đó cần phải phun chế phẩm nano bạc đồng, nano đồng oxyclorua lên tán lá, hoa với mục đích chủ động phòng trị bệnh cho hoa và quả non.

  Lưu ý chung: bà con không nên sử dụng các loại thuốc hóa học độc hại, những loại này thường gây ngộ độc cho cây nếu phun quá liều lượng, đôi khi làm cháy hoa, rụng quả non.

  Mục đích thứ hai: Nâng cao tỷ lệ thụ phấn và đậu quả ở tỷ lệ cao nhất đồng thời tăng cường bền vững cuống hoa, cuống quả (làm dai cuống hoa quả, hạn chế rụng quả).

  Mục đích thứ ba: Chống lại các điều kiện bất lợi từ thời tiết (mưa ẩm, thời tiết âm u kéo dài, thiếu ánh sáng…). Nano canxi cacbonat có tác dụng trung hòa mưa axít rất tốt, hạn chế teo cuống và rụng quả non.

  Mục đích thứ tư: Thúc đẩy quang hợp, tăng cường dinh dưỡng về nuôi quả non, chống đứng quả, hạn chế bỏ quả (rụng quả non sinh lý).

  Để đạt được các mục đích trên bà con cần Phun hỗn hợp chế phẩm sau đây(bình 20 lít, định kỳ 7-10 ngày phun một lần):

  +Dùng 50-100ml chế phẩm nano bạc đồng plus và 50ml chế phẩm nano đồng oxyclorua (phòng trị bệnh nấm khuẩn gây bệnh thối nhũn hoa, hạn chế rụng hoa)

  + Dùng 50ml Chế phẩm Nano canxi (tác dụng bổ sung canxi dễ tiêu, dễ hấp thu cho cây, nano canxi có tác dụng làm dai cuống, chống rụng hoa và quả non).

  + Dùng 50ml chế phẩm Nano canxi cacbonate (chống mưa acid, tăng cường độ và hiệu suất quang hợp cho cây, nuôi quả và giữ quả tốt).

  + Chế phẩm Super nano AKH SUPER + SHELLAC SUGER (chứa các dạng Bo – Si/ Mn – Mg – Zn – Mo) giúp quả non phát triển và tăng trưởng tốt, thúc quả lớn nhanh ngay từ giai đoạn đầu góp phần làm giảm hiện tượng rụng quả non.

  Tất cả các dạng chế phẩm thuốc trên đều không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, khi phun không cần bảo hộ lao động, không cần cách ly.

  Tác dụng cơ bản các dòng chế phẩm:

  + Chế phẩm AKH SUPER nano: thúc và nuôi dưỡng mầm hoa, hoa to khỏe, phát triển đều và tập trung.

  + Shellac suger: tăng cường sức sống hạt phấn, Tăng tỷ lệ đậu quả, quả non phát triển đồng đều, hạn chế rụng quả sinh lý.

  + Chế phẩm nano canxi: ngăn chặn hình thành tầng rời cuống hoa quả, chống teo cuống, giúp cuống dai hơn, bền vững hơn, chống rụng quả hữu hiệu, hiệu quả nhanh, tác dụng mạnh (nên kết hợp với nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua để đạt hiệu quả toàn diện).

  + Chế phẩm nano bạc đồng plus và nano đồng oxyclorua: phòng và đặc trị các nhóm bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây hại bộ lá, hoa và quả non. Sản phẩm không độc hại, không có tác dụng phụ ngay cả khi phun quá liều lượng, các dòng chế phẩm nano trị bệnh không gây tồn dư các chất độc hại và rất phù hợp cho các nhóm cây ăn quả thời kỳ ra hoa đậu quả non(thường mẫn cảm bệnh do nấm khuẩn).

                                        

                                          Tư vấn kỹ thuật sử  dụng sản phẩm: 0976 804 678

  + Chế phẩm nano canxi cacbonat: Chống mưa acid (trung hòa mưa acid) ngay tại bề mặt lá, hoa và quả non. Chống rụng hoa quả.

  Liều lượng các dòng chế phẩm có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết, nếu điều kiện thời tiết mưa ẩm kéo dài có thể tăng liều lượng.

  Thời kỳ nuôi quả và phát triển quả: Phun các chế phẩm chăm sóc dinh dưỡng qua lá, thúc quả phát triển, những thời kỳ sau chỉ cần quả phát triển ổn định, không cần phát triển nhanh. Ngoài ra thời kỳ phát triển quả bà con cần chăm sóc thúc cành hè và cành thu (chuẩn bị cành mẹ cho năm sau).

  Một số nghiên cứu khoa học và các bài viết kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn:

  Biện pháp phòng chống tác hại của mưa axít:

  Trong nước mưa thường có hàm lượng axít  nhất định (H+). Chính hàm lượng axít dù nhỏ này (tích tiểu thành đại) làm cho nhóm tế bào vỏ quả bị axít  hóa (cháy quả) từ đó quả không thể phát triển tiếp được (đứng quả), sau một thời gian ngắn chúng cũng sẽ bị rụng.

  Ngoài ra lượng axít trong mưa cũng làm cho Canxi trong tế bào tầng rời giảm mạnh (chúng bị hòa tan, bị di chuyển thành những ion linh động). Mà Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng quan trọng cần bổ sung và không thể thiếu ở thời kỳ ra hoa đậu quả đối với bất kỳ cây ăn quả thân gỗ nào. Canxi được xem là một chất keo “xi măng” liên kết chặt chẽ các tế bào tầng rời khiến chúng trở lên bền vững hơn. Do vậy ở thời kỳ phân hóa mầm hoa đến hoa rộ, đậu quả non các nhà vườn cần phải chú ý bổ sung hàm lượng Canxi dễ tiêu kết hợp với các yếu tố vi lượng khác sao cho cân đối phù hợp. Đa số các dạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường bị khử thành các hợp chất không tan (cây khó hấp thu) hoặc bị các axít  yếu như axít  H2CO3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (dạng bất động). Chính vì vậy nhiều bà con trong quá trình chăm sóc cây ăn quả vẫn bổ sung Canxi nhưng lại không đạt được hiệu quả cao, quả non vẫn rụng, vẫn hình thành tầng rời. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả các nhà vườn nên bổ sung các dạng dễ hấp thu, các dạng có tính chất giải phóng Canxi (Ca2+) liên tục ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi như thế mới bổ sung kịp thời Canxi cho cây, giúp cây vượt qua được các điều kiện. Dạng canxi nano này vừa bổ sung canxi dễ tiêu, vừa có khả năng trung hòa mưa acid làm giảm hiện tượng acid hóa gây hại hoa và quả non. Nano – canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6. Nano canxi cacbonate sử dụng trong phân bón lá làm tăng hiệu suất của quá trình quang hợp và bổ sung canxi qua bộ lá của cây. Khi ở kích thước nano mét (70nm) các hạt Nano-CaCO3 bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 (H2CO3) tự nhiên đồng thời giải phóng khí CO2 tăng đến 40% tại kẽ lá tạo ra nguồn nguyên liệu (CO2) dồi dào cho quá trình quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng:

      Nano-CaCO3  +  H2CO3 = Ca+2  +  2CO2↑  +  H2O (phản ứng trung hòa axít)

  Ở quá trình trên Canxi (Ca+2 )sinh ra sẽ bổ sung trực tiếp cho cây qua bộ lá giúp cuống hoa, cuống quả trở lên dai và bền vững hơn (chống rụng hoa, quả non), đồng thời khí CO2↑ sinh ra sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho quá trình quang hợp thúc quả phát triển mạnh.

  (Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể một cách có ý thức)

  Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp, kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả

  Chuyên gia nông nghiệp: ThS Phạm Công Khải – Hotline: 0976 804 678 * 01235 99 85 99

                        

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Bưởi Diễn Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả, Chống Rụng Quả Non – Nano Bạc Super
 • Cây Kim Tiền Nở Hoa Có Ý Nghĩa Gì? Chăm Sóc Thế Nào Để Cây Nhanh Ra Hoa?
 • Cách Chăm Sóc Cây Kim Tiền
 • Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Vú Sữa
 • Hướng Dẫn Tạo Dáng Cây Sứ (Bộ Củ
 • “bí Kíp” Chăm Sóc Bưởi Diễn Ra Hoa Nhiều, Đậu Quả Sai Lại Thơm Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Hồ Điệp • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cách Nhân Giống Cây Lan Son Môi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Nho Thân Gỗ Cho Quả Sai Từ Gốc Lên Ngọn
 • Cây Phúc Bồn Tử Được Bán Và Trồng Ở Xứ Nóng Đây
 • Mẹo Kích Thích Cho Cây Sung Ra Nhiều Trái
 • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời kỳ cây bưởi Diễn đang ra hoa, nếu người trồng bón phân thì lượng phân bón sẽ được cây hấp thụ, chuyển vào thân, cành, lá, dinh dưỡng tập trung cho hoa sẽ bị giảm đi khiến hoa bị còi, nhỏ và ít, thậm chí có thể gây rụng hoa. Việc bón phân tưởng đơn giản, nhưng nếu bón không đúng thời

  Trồng bưởi Diễn thu tiền tỷ

  Nhằm phát huy lợi thế đất đồi gò, những năm gần đây, bà con nông dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó giống bưởi Diễn đã được nhiều bà con đưa vào trồng thâm canh, cho hiệu quả kinh tế cao.

  Mô hình trồng bưởi Diễn tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: P.V

  Là một trong những hộ trồng bưởi Diễn tiêu biểu của huyện Chương Mỹ, với 4,5ha bưởi, anh Phùng Văn Hà ở thôn Núi Bé (xã Nam Phương Tiến) cho biết, hiện vườn có hơn 1.600 gốc bưởi Diễn đang tuổi cho thu hoạch. Những vụ trước, anh bán giá tại vườn khoảng 25.000 đồng/quả, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu lãi gần 1,5 tỷ đồng.

  Gần đây, được sự hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội, anh đã ứng dụng các biện pháp khoa học vào quá trình sản xuất, bón phân  nên hiện, vườn bưởi gia đình anh Hà cho năng suất tới 150 quả/cây, chất lượng tốt và đồng đều.

  Chia sẻ cụ thể hơn về kinh nghiệm trồng giống bưởi Diễn, các hộ trồng bưởi lâu năm ở Chương Mỹ cho biết, có 4 yếu tố quyết định chất lượng bưởi: Giống bưởi, chất đất, kỹ thuật chăm sóc và thời gian trồng càng lâu năm thì quả bưởi càng mọng nước, ngọt sắc. Trong đó, người trồng cần phải biết kỹ thuật bón phân “4 đúng”.

  Trong đó, với cây bưởi nên trồng bằng giống chiết cành, vì sau trồng 2-3 năm quả đã thuần giống (hương thơm, vị ngọt). Còn trồng giống cây ghép thì 7-8 năm sau quả mới thuần giống. Mặt khác, cây bưởi chịu úng kém, nếu trồng bằng giống cây ghép mắt, bộ rễ thường ăn sâu hơn, dễ gặp mực nước ngầm nông, làm thối rễ, chết cây.

  Về giống chiết cành, nên chiết từ các cành bánh tẻ, khỏe, sạch bệnh, có chất lượng quả ngon. Trồng bưởi trên các chân đất thịt sẽ có nhiều vi lượng không thể thay thế, chất lượng quả luôn cao hơn vượt trội so với bưởi trồng trên các chân đất cát pha, thịt nhẹ.

  Ngay sau trồng năm thứ nhất, cần tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây, loại bỏ kịp thời các cành gầm, cành vượt, cành và lá cây bị sâu bệnh, tạo độ thông thoáng cho vườn, hạn chế sâu bệnh phát sinh, tăng cường khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

  Ông Nguyễn Văn Oánh, ở khu Đồng Bưởi, xã NamPhương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) áp dụng đúng kĩ thuật nênnăng suất tăng 15 – 20%. Ảnh: Thời Nguyễn

  Theo thống kê của UBND huyện Chương Mỹ, toàn huyện hiện có gần 600ha bưởi Diễn, tập trung tại 7 xã, thị trấn, trong đó nhiều nhất là xã Nam Phương Tiến với diện tích 150ha.

  Với giá bán bình quân 25.000-30.000 đồng/quả, các mô hình trồng bưởi ở đây cho thu nhập 500-600 triệu đồng/ha/vụ. Có những hộ thu nhập tới 800 triệu đồng/ha/vụ.

  Trước khi thu quả 1 tháng (trung tuần tháng 11 đến giữa tháng 12 dương lịch hàng năm) thì nên dừng tưới nước vườn cây; khi kết thúc thu quả cần cắt tỉa sâu, kết hợp bón phân NPK Lâm Thao theo rãnh đào quanh tán cây (cách gốc 50-60cm), có tác dụng làm trẻ tuổi sinh lý của cây, kích thích cây ra nhiều hoa, nhiều quả. Khi vườn bưởi ra nụ đồng loạt cần tưới dưỡng ẩm trở lại.

  Bón phân “4 đúng”

  Theo TS Đinh Văn Thành – nguyên Trưởng bộ môn miễn dịch thực vật (Viện Bảo vệ thực vật), trong giai đoạn cây bưởi đang ra hoa, người trồng không nên bón phân mà lúc này, cây cần nhất là nước tưới. Mỗi ngày, bà con nên tưới một lần, nước sẽ mang dinh dưỡng có trong thân cây tới từng bông hoa, giúp quá trình bung phấn của hoa diễn ra tốt hơn.

  Không tưới nước trực tiếp vào bông hoa, sẽ khiến phấn và nhụy hoa bị rửa trôi làm cây không có quả, hoặc quả xấu.

  Ông Phạm Đức Thành – kỹ sư Phòng Kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cũng cho biết, hiện đang là thời điểm cây bưởi ra hoa, chuẩn bị đậu quả và nuôi trái non. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng, bà con cần tập trung chăm sóc cho bưởi phát triển tốt, để bưởi đậu trái tốt và không bị rụng trái non hàng loạt.

  Yếu tố quan trọng nhất trong thâm canh cây bưởi để phát huy tiềm năng giống và chất lượng sản phẩm là sử dụng phân bón hợp lý. Đặc biệt, khi thời tiết thay đổi, việc bón phân không đúng cách sẽ làm cho cây phát triển không như ý muốn.

  Theo kỹ sư Phạm Đức Thành, muốn bưởi đạt năng suất, chất lượng cao cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nguyên tắc 4 đúng. Thứ nhất là đúng chủng loại, ví dụ giai đoạn nuôi quả, bà con cần bón NPK-S*M1 12.5.10-14 của Supe Lâm Thao, vì dòng phân này có hàm lượng đạm cao giúp phát triển thân lá, hàm lượng kali cao giúp tăng kích thước và chất lượng trái bưởi.

  Thứ hai, phải đúng liều lượng (từ 1,5-2kg/cây). Không nên bón thừa phân, vừa lãng phí vừa ô nhiễm đất, song nếu bón thiếu thì cây cũng khó đạt được năng suất cao nhất. Thứ ba là phải đúng thời điểm, tức bón khi đất đủ ẩm, không nên bón vào lúc trời nắng dễ bốc hơi, trời mưa dễ bị rửa trôi.

  Cuối cùng là bón đúng phương pháp. Bà con cần xới đất xung quanh tán với độ sâu từ 5-7cm, tránh làm tổn thương bộ rễ, rải phân theo chiều thẳng tán xuống (hình vành khăn).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Bưởi Ra Hoa Đúng Dịp Tết Đạt Năng Suất
 • Chăm Sóc Cây Lựu Bonsai
 • Giải Pháp Chống Rụng Quả Non Cho Táo, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo – Nano Bạc Super
 • Kỹ Thuật Làm Cây Mận Ra Hoa Trái Vụ – Agriculture
 • Kỹ Thuật Chiết Cành Cây Ăn Quả Nhanh Ra Rễ, Đạt Tỉ Lệ Thành Công Cao
 • Cây Bưởi Đỏ Luận Văn (Bưởi Tiến Vua) – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đỏ Luận Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Bưởi Đỏ Luận Văn
 • Ninh Thuận: Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Da Xanh
 • Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý “Khả Lĩnh” Cho Sản Phẩm Bưởi
 • Các Giống Bưởi Ở Đoan Hùng
 • Yên Bái: Sản Phẩm Bưởi Khả Lĩnh Được Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý
 • Từ ngày rất xa xưa, ở Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa có giống cây Bưởi đỏ Luận Văn Thanh Hóa (bưởi tiến Vua ) – (Red Pomelo) là loại cây nổi tiếng, trái bưởi đỏ Luận Văn ( bưởi tiến Vua ) là loại trái cây đặc sản quý hiếm, xưa kia thường được mang tiến vua trong mỗi dịp đại lễ. Cây được trồng lâu đời tại làng Luận Văn xã Thọ Xương huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa. Bưởi Luận Văn (bưởi tiến Vua) là loại bưởi có mùi thơm thoang thoảng rất đặc trưng, tép bưởi có màu đỏ, giòn, nhiều nước, dôn dốt chua ngọt, vị đậm và không the, đắng ngay cả khi quả bưởi còn chưa chín.

  Bười đỏ luận văn là gì?

  Bưởi đỏ luận văn hay còn được gọi là bưởi tiến vua, sở dĩ bưởi có tên gọi này bởi đây được xem như giống bưởi quý hiếm, xưa kia thường được dùng để mang tiến lên vua. Bưởi đỏ luận văn có nguồn gốc từ làng Luận Văn, xã thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

  Đặc điểm hình dáng cây bưởi đỏ luận văn

  Bưởi đỏ luận văn có quả dạng hình cầu và đỉnh lồi, mỗi quả có trọng lượng trung bình từ 1- 1,5kg. Khi xanh vỏ bưởi có màu xanh đậm như các giống bưởi khác, nhưng khi chín vỏ bưởi luận văn chuyển sang màu màu đỏ hồng, đây được xem như đặc nhận dạng bưởi đỏ luận văn với các loại bưởi thông thường khác. Khi bổ ra, cùi vỏ và từng tép bưởi cũng đều có màu đỏ hồng đặc trưng, mỗi tép bưởi đỏ luận đều săn chắc, mọng nước. Bưởi đỏ luận văn ăn rất giòn, ít hạt, có vị chua chua ngọt ngọt rất đặc trưng, bưởi không bị the đắng ngay cả khi trái còn chưa chín.

  Đặc điểm sinh trưởng cây bưởi đỏ luận văn

  Bưởi đỏ luận văn có tốc độ sinh trưởng trung bình, rất khó thích nghi với điều kiện môi trường không thuận lợi vì vậy cần sự chăm sóc kỹ càng mới có thể phát triển và cho năng suất cao được. Giống bưởi phù hợp trồng ở những nơi đó độ ẩm cao, nhiệt độ thấp điểm hình như các tỉnh phía Bắc. Sau khi trồng được 3 năm cây bắt đầu cho trái và hoa, đến năm thứ 7 cây bắt đầu ổn định năng suất và chất lượng quả đồng đều. Bưởi đỏ luận văn bắt đầu thu hoạch từ giữa tháng 10.

  Những giá trị của bưởi đỏ luận văn mang lại

  Hàm lượng dinh dưỡng cao của bưởi đỏ luận văn

  Bưởi đỏ luận văn rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời còn là phương thuốc lợi tiểu, giúp cơ thể có thể loại bỏ được những chất tố gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bưởi được đánh như một loại thực phẩm chức năng cung cấp năng lượng tích cực cho cơ thể. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, khi sử dụng bưởi đỏ luận văn sẽ giúp giảm hàm lượng chất béo và cholesterol đáng kể trong cơ thể.

  Bưởi đỏ luận văn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân

  Trên thực tế, bưởi đỏ luận văn là loại bưởi quý hiếm được sử dụng nhiều, nhất là trong những dịp tết đến, lễ, giỗ chạp, vì vậy bưởi có giá thành khá cao trung bình giao động từ 500 – 650 nghìn đồng/quả. Ngoài ra, bưởi đỏ luận văn còn được sử dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất các loại thức uống, thực phẩm chứ năng có lợi cho sức khỏe, có thể nói giống bưởi này có thị trường tiêu thụ rộng lớn ngay cả trong ngành công nghiệp.

  Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đỏ luận văn

  Chuẩn bị đất trồng

  Bưởi đỏ luận văn thích hợp trồng ở đất thịt có các thành phần cơ giới nhẹ, đất trồng phải cung cấp đủ dinh dưỡng, độ ẩm và độ thông thoáng tốt. Trước khi trồng cây giống cần ủ đất với phân chuồng hoai mục hoặc các loại mùn bã khoảng 1 tháng để cân bằng lại chất dinh dưỡng trong đất. Nếu trồng ở nơi đất chua, nên rắc vôi để cân bằng lại độ pH thích hợp trong đất (khoảng 5,5 – 6,5 độ là thích hợp nhất).

  Đào hố, làm mương xung quanh vườn

  Nếu trồng ở nơi trũng thấp, thì nên làm hệ thống thoát nước cho cây vào mùa mưa để tránh bị ngập úng. Còn nếu ở vung đất cao, nên đào hố ngang mặt đất và đắp vồng hố cây để thuận tiện cho việc chăm sóc sau này. Nên đào hố trồng bưởi đỏ luận văn theo kích thước phù hợp với bầu đất, thông thường nên dào theo hình vuông, có kích thước 0,6×0,6m.

  Cách trồng bưởi đỏ luận văn

  Sau khi ủ đất xong, bạn có thể tiến hành trồng cây giống, trước khi trồng nên tỉa bớt lá của giống đi. Khi trồng nhớ đặt nhẹ nhàng tránh để bầu đất bị vỡ, nén chặt đất xuống phần gốc, dùng nẹp tre và dây để cố định thân giống đứng thẳng, không bị nghiêng, đổ, cuối cùng tưới đẫm nước vào cây giống mới trồng để cây có đủ độ ẩm.

  Cách chăm sóc bưởi đỏ luận văn

  Bón phân

  Trong giai đoạn cây đang phát triển rễ và tán cây, nên bón phân đạm và NPK cho cây định kỳ 2 tháng/lần, bạn có thể hòa tan trong nước và tưới cho cây giống, để cây có thể hấp thụ nhanh hơn các chất dinh dưỡng. Từ năm thứ 3 trở đi, cần cung cấp thêm urê và NPK (16 -16 -8) cho cây, bón trực tiếp vào xung quanh gốc cây. Thời kỳ cây ra hoa, đậu quả cần bón thêm hàm lượng KCl cho cây để kích thích đậu trái ở cây. Trước khi thu hoạch, nên bón thêm phân Kali cho cây để tăng năng suất chất lượng quả bưởi.

  Tưới nước

  Trong thời gian vừa trồng giống cần cung cấp nước đầy đủ 2 lần/ngày, để cây đủ độ ẩm phát triển rễ, và tán. Vào mùa khô, tăng cường lượng nước cho cây tưới đầy đủ 2 lần vào buổi sáng và tối, những ngày nắng to nên dùng giàn tưới nhỏ giọt để tưới. Mùa mưa, giảm lượng nước xuống 2 ngày/lần, những ngày mưa nhiều không ngớt nên dừng tưới và tiến hành thoát nước cho cây.

  Tạo tán, tỉa cành

  Cần thường xuyên tỉa bớt những cành khô héo, những cành yếu, mắc bệnh để giúp cây tập trung chất dinh dưỡng. Đồng thời, tạo tán và tỉa cành định kỳ 2 tháng/lần để tạo sự thông thoáng và tiêu diệt điều kiện để nấm và vi khuẩn có cơ hội gây hại cho bưởi.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây

  Cần thường xuyên kiểm tra và xem xét tình hình vườn bưởi để phát hiện những dấu hiệu bất thường của cây, đồng thời có những biện pháp kịp thời để phòng trừ sâu bệnh, tránh để sâu bệnh phát triển và lây lan sang các cây khác. Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần tiến hành cách ly, tiêu hủy hoặc sử dụng những biện pháp thích hợp để khắc phục tình trạng cho cây.

  Một số bệnh bưởi đỏ luận văn thường gặp

  Bệnh loét do sâu bùa vẽ gây ra

  Khi bị nhiễm bệnh cây có những vết lõm sâu, thân cây chảy mủ vàng và sau đông cứng lại và chuyển sang màu nâu. Nếu để lâu, các vết loét sẽ lan tới lá, chồi non và trái gây thối và rụng khi quả còn non. Để phòng trừ bệnh loét ở bưởi luận văn, đầu tiên thường vệ sinh vườn, làm cỏ sách sẽ định kỳ 2 lần/tháng để sâu vẽ bùa không có điều kiện sing trưởng. Sử dụng Aliette 2,4%, hoặc vôi tôi 1% để phun vào chồi non cho cây, mỗi lần phun cách nhau từ 20 – 25 ngày.

  Bệnh đốm rong trên cây bưởi đỏ luận văn

  Bệnh đốm rong thường phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, nhiều nước. Ban đầu, trên cây xuất hiện những chấm màu xanh, sau đó chúng phát triển thành hình tròn hoặc hình bầu dục to, trên vết bệnh có lớp tơ mịn màu xanh rêu.

  Nếu đẻ nặng, lá và trái bưởi trở nên thô ráp, không có sức sống và rụng dần khi còn non, cây bưởi khi mắc bệnh cũng không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến cây bị còi cọc, kém phát triển và chết dần sau đó. Để phòng trừ loại bệnh này, cần tuân thủ quy tắc trồng cây đúng khoảng cách và mật độ.

  Ngoài ra, có thể sử dụng thêm Kumulus 80DF để khắc phục tình trạng bệnh cho cây. Với những chia sẻ trên, tin chắc rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, đặc biệt là cách trồng và chăm sóc giống bưởi đỏ luận văn quý hiếm này.

  Kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Húng Quế Đạt Năng Suất Cao – Agriculture
 • 【New】Hạt Giống Bí Đỏ Da Xanh
 • Hạt Giống Bí Ngô Mật Cao Sản (Va.999) – 10Gram
 • Kinh Nghiệm Trồng Bí Ngô Mật Vụ Đông
 • Kinh Nghiệm Trồng Dưa Lưới Ngon Ngọt Ngay Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Osaka Ra Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Lê Đài Loan
 • Cách Chăm Sóc Cây Ổi Lê Nhanh Cho Trái
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sơ Ri Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sơ Ri
 • 4 Cách Chăm Sóc Sen Đá Cho Cây Phát Triển Tốt Và Xinh Đẹp
 • Osaka Vàng hay còn gọi là Muồng Hoàng Yến, Bò Cạp Nước là giống cây cảnh, cây đô thị rất được ưa chuộng. Cây có tán lá xanh quanh năm, hoa vàng có hương thơm. Muồng Hoàng Yến cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây có thể trồng được ở trên các vỉa hè, hàng rào hoặc trồng trong chậu. Tuy nhiên, để giúp cây Osaka Vàng ra hoa như ý muốn đặc biệt là vào dịp tết đến xuân về bạn muốn trong nhà tràn ngập sắc vàng may mắn và hương thơm dịu nhẹ của loại cây này thì đòi hỏi bạn phải mất công sức chăm sóc một chút.

  Hoa của cây Osaka Vàng là dạng chùm hoa màu vàng buông xuống mọc từ nách lá, dài 30 – 50cm mang nhiều hoa xếp thưa có cuống dài. Hoa lớn trung bình màu vàng chanh, cánh hoa mềm mở rộng và nở dần từ gốc lên ngọn. Cây thường trổ hoa vào mùa nắng (khoảng tháng 3-7). Xong những người yêu thích vẻ đẹp của M uồng Hoàng Yến đã nghĩ cách chăm sóc để cây ra hoa cả trong dịp tết thật đơn giản chỉ cần làm như sau:

  Thời điểm cắt tỉa thu gọn cành nhánh, lặt lá

  Đối với cây Osaka Vàng đang mọc dưới đất: Trước Tết 03 tháng ( khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch) cho cắt nhánh thu gọn tàn, tỉa bỏ hết nhánh có lá, đồng thời cắt nước không tưới nước từ 10-15 ngày. Sau đó tưới nước nhẹ lại .

  Đối với cây Osaka Vàng trồng trong chậu: Trước Tết khoảng 2,5 tháng ( Giữa tháng 10 âm lịch) cho lặt hết lá trên cây, đồng thời cắt bỏ những cành vượt dài, cành khô cho tròn tán ( hạn chế cắt quá nhiều nhánh làm cây mất sức).Tiến hành cắt nước 10-15 ngày, sau đó tưới nước nhẹ lại.

  Thời điểm phun phân kích thích là lúc chiều mát, bạn dùng phân KNO3 với liều lượng 120 g/ 8 lít nước ( cây dưới đất) 90-100 g/ 8 lít nước ( cây trong chậu). Khoảng 15 ngày sau khi cắt tỉa, tiến hành phun KNO3 ướt đẫm hết tán cây, phun làm 2 đợt cách nhau 10 ngày.

  Hoặc dùng phân kích thích ra hoa như 6.30.30 hay phân bón lá có hàm lượng phốt pho cao như 15.30.15 để giúp Muồng Hoàng Yến ra hoa đồng đều. Ngoài ra, để giúp Hoa Osaka Vàng có màu sắc vàng tươi lâu bền cần phun thêm phân bón lá dưỡng hoa khi thấy cây ra nụ.

  Sau khi C ây Osaka Vàng ra nhiều hoa cây sẽ thiếu hụt dinh dưỡng, cần cắt bỏ tất cả trái trên thân để dưỡng sức cho cây và bón thêm phân hữu cơ và phân vô cơ để cây đủ sức cho đợt hoa sang năm.

  Riêng đối với cây trong chậu nên nuôi dưỡng hai năm hãy kích hoa một lần, nếu xử lý liên tục sẽ làm cây chết vì suy yếu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê Năng Suất Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đu Đủ Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối
 • Cách Chăm Sóc Cây Tiểu Quỳnh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100