【#1】Phong Cách Cây Cảnh Nghệ Thuật Trung Quốc

Nghệ thuật vườn Trung Hoa chủ yếu nhấn mạnh việc mô phỏng tự nhiên và thay đổi tâm trạng cho người thưởng ngoạn bằng các thủ pháp chia cắt, đóng mở, rẽ ngoặt mang nhiều yếu tố sắp đặt. Đặc trưng của kiểu vườn Trung Hoa mà chúng ta dễ dàng nhận ra đó là lối kiến trúc gồm một nhà thuỷ tạ bên bờ nước, một nửa kiến trúc ở trên bờ, một nửa lấn ra hồ nước và đứng trên các cây cột. Ngoài ra, các lối đi thường lát gạch hay đá, những hình trang trí hay các bộ phận có kiến trúc vuông và tròn có ý nghĩa rất sâu sắc thể hiện “trời tròn đất vuông” cũng là những nét đặc trưng của kiểu vườn Trung Hoa.

Vườn Trung Hoa không chỉ thể hiện nguyên lý âm dương ngũ hành, mà còn là sự kết hợp giữa thiên nhiên, triết lý, văn hoá, nghệ thuật rất cao, rất sâu sắc thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật trong không gian ba chiều của tự nhiên trong đó có hoa cảnh, cây cỏ, hồ nước, núi non… nhằm thể hiện sự gắn bó của con người với thiên nhiên.

Có nhiều thủ pháp trong thiết kế vườn Trung Hoa từ bố cục, mặt bằng, cây cối để tạo ra một khung cảnh mô phỏng thiên nhiên. Tuy vậy, nên lưu ý, Trung Hoa là một nước khô và lạnh, còn Việt Nam là xứ sở của nóng ẩm, mưa nhiều do đó vận dụng phong cách vườn Trung Hoa tại Việt Nam phải chú ý đến bố cục, chọn lựa cây trồng cho phù hợp.

Thiết kế vườn phải tuân theo địa thế tự nhiên, bố cục linh hoạt. Tốt nhất trong khu vườn nên có giả sơn, cây cảnh, hoa cỏ, hồ ao, thuỷ tạ, cầu bắc ngang dòng nước, lối đi quanh co thì mới thể hiện được hết phong cách của vườn Trung Hoa. Thiết kế vườn theo kiểu Trung Hoa phải có tính lưỡng nguyên (hay âm dương) có nghĩa là trong cái nhỏ ẩn tàng cái lớn, trong cái hư có cái thực. Chẳng hạn, có thể diện tích vườn của gia chủ tuy nhỏ nhưng phải tạo được nhiều lối đi quanh co, cầu bắc phải có nhiều nhịp đan xen với các cảnh giả sơn và ao hồ. Hết cảnh này thì mở ra cảnh mới khiến cho người dạo chơi có cảm giác như quang cảnh mênh mông. Đó chính là thủ pháp tạo sự ẩn hiện.

Khi thiết kế vườn chú ý nên tạo nhiều không gian, được chia ra bởi tường vách, nhà cửa, khe nước, ao hồ… nhưng chúng phải tạo được cảm giác lưu thông, thoáng đãng. Khu vườn phải gợi được khung cảnh nên thơ, trữ tình kết hợp văn học với hội hoạ và thi pháp.

Cây trồng trong khu vườn cũng cần đáp ứng được ý đồ, bố cục của khu vườn, tạo ảo giác về phối cảnh và hài hoà về tỷ lệ với công trình kiến trúc. Các cây ven hồ có thể lựa chọn loại cây có dáng mảnh mai như liễu, trúc đào vàng, tường vi… Cây tạo phông nên chọn loại có lá nhỏ li ti để tạo phối cảnh sâu như me, muỗng, phượng. Cây cận cảnh có thể sử dụng cây bonsai hoặc loại có hoa đẹp như mẫu đơn, đỗ quyên, trà, nhài nhật. Cần chú ý đến mùa ra hoa để trồng đan xen cho khu vườn có hoa quanh năm, tạo vẻ sống động cho khu vườn.

【#2】Vườn Cây Cảnh Cổ Điển Tô Châu, Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Tuần 37 – Ngày 08/05/2021

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)

Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm.

Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.

Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên.

Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp.

Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm.

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển.

Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.

Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.

Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.

Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.

Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.

Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.

Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.

Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.

Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.

Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.

Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.

Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.

Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển

Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!

Trả lời:

Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều.

Trả lời:

Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.

Thày đã nhận được thư của em

Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả.

Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng.

Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế…

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.

Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật).

Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.

Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại).

Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển

Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em.

Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy.

Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

Trả lời:

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công

Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển

Hỏi: Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp.

Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh.

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266

Bộ môn KTCN Hỏi: Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : – Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ? – Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ — komang ladykillah

Trả lời:

Thày đã nhận được thư. a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà – Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. – Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói.

Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau:

thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy.

b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần:

– Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được.

– Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa.

– Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta.

Thày Phạm Đình Tuyển

Chúc em thành công.

Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên !

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân.

Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp.

Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển Hỏi:

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn!

Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc – Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

– Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc – Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

– Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc – cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học.

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah

Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB chúng tôi ví dụ như:

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN

Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

(Thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc (N31 19 0 E120 27 0)Diện tích Di sản 11,922 ha; Vùng bảo vệ 26,839ha Thông tin chung:

Công trình: Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu

Classical Gardens of Suzhou) Địa điểm:

Thiết kế kiến trúc:

Quy mô: Năm hình thành:

Giá trị: Di sản thế giới (năm 1997; bổ sung năm 2000; hạng mục i, ii, iii, iv, v)

Trung Quốc (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) nằm tại Đông Á, là quốc gia đông dân nhất thế giới với khoảng 1,403 tỷ người (năm 2021). Trung Quốc có diện tích 9596961km2, là quốc gia có tổng diện tích lớn hàng đầu thế giới; Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hán. Trung Quốc phân thành 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc và 2 khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma Cao.

Lịch sử Trung Quốc bắt nguồn từ một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới, phát triển tại lưu vực sông Hoàng Hà, bình nguyên Hoa Bắc. Trải qua hơn 5.000 năm, Trung Hoa đã trở thành nền văn minh rực rỡ nhất thế giới trong thời Cổ đại và Trung cổ, được đặc trưng bởi hệ thống triết học thâm sâu (nổi bật nhất là Nho giáo, Đạo giáo và thuyết Âm dương ngũ hành); các thành tựu khoa học kỹ thuật (phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, địa chấn kế, kỹ thuật in ấn…); hoạt động giao thương xuyên châu Á với nhiều quốc gia (Con đường tơ lụa); những đô thị có quy mô dân số và trình độ kiến trúc đứng đầu thế giới vào thời Trung cổ.

Vị trí, tọa độ, diện tích 9 khu vườn trong khu vực Di sản được tổng hợp trong bảng sau:

Lưu Viên được đánh giá là tác phẩm tiêu biểu của phong cách nghệ thuật vườn cảnh thời nhà Thanh.Vào thời nhà Thanh, năm 1798, chủ nhân của vườn là một người yêu thích thư pháp và đã chạm khắc những kiệt tác ở hai bên hành lang của các tòa nhà. Ông cũng đã thu thập những viên đá cảnh có hình dạng khác thường để bố trí trong vườn. Vườn được tái thiết mở rộng, được bổ sung thêm các mảng rừng thông, tre và các hòn non bộ…Năm 1873, khu vườn được đổi chủ và được xây dựng bổ sung. Vườn bị bỏ hoang từ năm 1911 và gần như bị phá hủy vào năm 1930; được khôi phục và mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 1954.Lưu Viên không có quy mô lớn, nhưng nó có số lượng công trình kiến trúc lớn nhất. Kiến trúc Trung Quốc, tuyệt đại bộ phận là đối xứng, trái phải tương tự như nhau, song bố cục trong Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu , cũng như Lưu Viên không chú trọng đối xứng, mà nhằm tạo thành các địa điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và khác nhau theo từng bước chân trong một không gian hạn chế, chú trọng sự phối hợp của các hòn non bộ và mặt nước, cũng như chú ý đến thứ lớp của cận cảnh, trung cảnh và viễn cảnh. Các lối đi được thiết kế quanh co, cao thấp tự nhiên; Các công trình với các ô cửa đóng, mở có tầm nhìn khắp mọi nơi…Việc trồng và cắt sửa cây trong Lưu viên được chú trọng theo từng khung cảnh. Cây cao cây thấp, tư thế cúi xuống ngẩng lên đều rất đẹp. Chủng loại cây đa dạng, từ tre trúc, thông đến các loài dây leo, cỏ hoa tạo cảm giác không đơn điệu. Không có cây được cắt sửa kỹ càng như bonsai, cũng không có hàng cây đều đặn hai bên như lính canh. Sắc màu cây cỏ hoa lá, đậm nhạt, mật độ dày thưa cũng khác nhau. Tất cả đều nhằm mang đến cảm giác tự nhiên, như chở thiên nhiên về nhà.Kiểu thiết kế này được cho là đỉnh cao của thiết kế vườn cảnh cổ điển.Khu vườn trung tâm là phần cổ nhất của Lưu Viên. Cấu trúc của phần này bao gồm gò và ao gắn với hành lang dài, quanh co, những cây cầu tinh xảo nối liến các cảnh quan và những công trình hội quán, lầu, chòi nghỉ chân…Tại đây có một sân trung tâm, được bao quanh bởi các toàn nhà với cửa đục lỗ trang trí tinh tế và đa dạng. Giữa sân trung tâm là tòa nhà mang tên Lầu Ngũ Sơn (Celestial Hall of Hình ảnh Lầu Tỏa Hương trong Khu vườn trung tâm, tại Chuyết Chính Viên, Tô Châu Hình ảnh nội thất Lầu Tỏa Hương trong Khu vườn trung tâm, tại Chuyết Chính Viên, Tô Châu Khu vườn phía Đông là khu vực có diện tích lớn nhất trong 3 khu với bố cục linh hoạt hơn so với 2 khu vực còn lại, nổi bật với khung cảnh hoang sơ và bình dị, bao gồm các gò đất, thảm cỏ, những mảng rừng tre, thông rậm rạp xen kẽ mặt nước chạy quanh co. Tại đây có các hạng mục công trình nổi bật như: Tòa nhà màu cam (Orange Pavilion), nằm độc lập giữa các bụi cây ngô đồng và tre. Hầu hết công trình trong Khu vườn phía Đông là xây dựng mới, là các tòa nhà nghỉ nông thôn, Tòa nhà màu cam nằm trên một gò đất, trong Khu vườn phía Đông, tại Chuyết Chính Viên, Tô Châu Khu vườn phía Tây được cho là vườn bổ sung. Phần này chỉ bằng một nửa kích thước của phần trung tâm với bố cục chi phối bởi mặt nước. Ao chạy từ Bắc xuống Nam ; giữa ao là một hòn đảo. Mặc dù khu vườn có diện tích nhỏ, song được quy hoạch cẩn thận, tỉ mỉ. Có nhiều tòa nhà, nhưng bố cục trật tự đan xen với các gò núi và đầm lấy uốn lượn. Một trong những hạng mục công trình chính là Lầu Uyên Ương (Mandarin Duck Hall). Công trình được trang trí tinh xảo với đồ nội thất trang trí cao cấp, nơi xưa kia dành cho các vị khách thưởng thức các vở tuồng cổ. Phần phía Nam của Khu vườn phía Tây là nhà ở. Bảo tàng Vườn Tô Châu cũng ở đây. Hình ảnh Lầu Uyên Ương trong Khu vườn phía Tây, tại Chuyết Chính Viên, Tô Châu Lưu Viên (Lingering Garden) có diện tích khoảng 2,331ha, là một trong bốn khu vườn nổi tiếng nhất của Trung Quốc, ba còn lại là Cung điện mùa hè (Summer Palace) tại Bắc Kinh; Nhiệt Hà Hành Cung (Imperial Summer Villa) tại Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc và Chuyết Chính viên (Humble Administrator’s Garden) tại Tô Châu, tỉnh Giang Tô.

Lưu Viên được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1593 dưới thời nhà Minh (1368 – 1644) bởi một quan chức đã nghỉ hưu. Sau đó vườn đã đổi chủ nhiều lần. Mỗi chủ sở hữu đã làm hết sức mình để hoàn thiện vườn.

Năm 1823, khu vườn được mở cửa cho công chúng và trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Lưu Viên được cho là nơi truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ.

Lưu Viên cũng là nơi tập trung các viên đá xốp kỳ thạch hay quái thạch (Taihu Stone, là một loại đá vôi được sản xuất tại Tô Châu với nhiều lỗ thủng, được sử dụng phố biến trong trang trí vườn cảnh) với số lượng lên đến 30 viên đá lớn, được đặt theo chiều đứng, trong đó có viên đá Quán Vân Phong (Mountainous Cloud Peak), là một trong ba viên kỳ thạch nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Ngoài khu vực nhà ở tại phía Nam, Lưu Viên được chia thành: Khu vườn trung tâm, Khu vườn phía Đông, Khu vườn phía Tây và Khu vườn phía Bắc. Bốn phần này được kết nối bởi một hành lang dài 700m. Dọc theo lối đi, có những bức thư pháp từ thời nhà Đường đến nhà Thanh. Sơ đồ vị trí mặt bằng Lưu Viên, Tô Châu

Phối cảnh Lưu Viên, Tô Châu Hình ảnh Khu vườn trung tâm tại Lưu Viên, Tô Châu

Nga Mi Sơn tại Tứ Xuyên ,

Ngũ Đài Sơn

tại Sơn Tây và Cửu Hoa Sơn tại An Huy hợp lại xưng là

Tứ Đại Danh Sơn

Khu vườn phía Đông của Lưu Viên được bố cục xung quanh viên đá mang tên Quán Vân Phong (Mountainous Cloud Peak) cao hơn 6,5m, được cho là có hình tượng của một ngọn núi ở Phổ Đà Sơn, tỉnh Triết Giang (là một trong 4 địa điểm nổi tiếng trong Phật giáo Trung Quốc, cùng với của Trung Quốc). Khối đá mang tên Quán Vân Phong trong Khu vườn phía Đông, tại Di sản Lưu Viên, Tô Châu

Khu vườn phía Tây của Lưu Viên là khu vực nằm trên nền đất cao, nổi bật với những hòn giả sơn, gò đồi trên trồng cây phong. Mỗi độ thu về toàn thể khu vườn đều rực lên một màu vàng trông thật thơ mộng… Đây như một vườn tự nhiên với một vài lầu nghỉ chân và một khu vườn Penzai, là một nghệ thuật cổ xưa của Trung Quốc trong lĩnh vực tạo hình nghệ thuật cảnh quan thu nhỏ trong hòn non bộ hay chậu cảnh (bồn cảnh). Hòn non bộ (Penzai/ Penjing) có 3 loại: i) Shumu penjing: tập trung mô tả một cảnh quan thu nhỏ với một hoặc nhiều cây cảnh; ii) Shanshui penjing: tập trung mô tả một cảnh quan thu nhỏ, gồm đá cảnh, mặt nước và cấu trúc thu nhỏ; iii) Shuihan penjing: kết hợp giữa hai loại trên để mô tả chi tiết một cảnh quan. Sự khác nhau giữa Penzai Trung Quốc và Bonsai Nhật Bản ở chỗ trình độ, kỹ thuật canh tác để tạo ra cây như mô hình thu nhỏ trong Bonsai là rất cao, song được cho là thiếu ý cảnh so với Penzai. Khu vườn phía Bắc của Lưu Viên là khung cảnh của những ngôi nhà tre, rặng tre, vườn đào, mận, mơ và bãi cỏ. Vườn có một ao nhỏ. Giữa ao là một dãy đá cảnh Taihu, trên trồng cây thông. Đây cũng là nơi đặt rất nhiều chậu cảnh Penzai.

Hình ảnh dãy đá cảnh trong Khu vườn phía Bắc, tại Di sản Lưu Viên, Tô Châu Five Peaks), là một trong những công trình nổi tiếng nhất Giang Nam. Phía sau của tòa nhà chính là một khu vườn nhỏ với một bộ sưu tập đá kỳ thạch.

Nội thất bên trong một tòa nhà (công tình ký hiệu C),Võng Sư Viên, Tô Châu

(Mountain Villa with Embracing Beauty)Hoàn Tú Sơn Trang có quy mô không lớn, bố cục dọc theo một trục chính theo hướng Bắc – Nam với 3 điểm nhấn: Phía Nam là tòa biệt thự 1 tầng với một sân trong nhỏ; Trung tâm là một khu vườn với hang động, suối nước; Phía Bắc là một tòa lầu cao 1 và 2 tầng cho mọi người đến dùng trà, thưởng ngoạn cảnh quan. Hoàn Tú Sơn Trang

Hoàn Tú Sơn Trang có diện tích 0,218ha, là một biệt thự trên núi được hình thành từ thời nhà Tấn (năm 266- 420 ), được xây dựng lại nhiều lần giai đoạn tiếp sau. Vào thời Càn Long, nhà Thanh, công trình được cải tạo lại với việc xây dựng thêm tòa lầu, đào ao và tạo thác nước, suối…

Hoàn Tú Sơn Trang thể hiện quan niệm nghệ thuật thẩm mỹ như một bức tranh truyền thống Trung Quốc với cảnh núi non và mặt nước; trong cái thực có cái hư và trong cái hư có cái thực, hư và thực quyện vào nhau.

Trong khu vườn, nổi bật là dãy đá cảnh chỉ cao 7m, diện tích khoảng 330m2, song tạo ấn tượng như có nhiều ngọn núi, vách đá, bậc đá, khe núi, thung lũng…gắn với các dòng sông. Sơ đồ vị trí mặt bằng Hoàn Tú Sơn, Tô Châu Sơ đồ vị trí khu vườn trong Hoàn Tú Sơn, Tô Châu Hình ảnh khu vườn nhìn từ khu nhà ở, Hoàn Tú Sơn, Tô Châu Hình ảnh khu vườn nhìn vào khu lầu ngắm cảnh phía Bắc, Hoàn Tú Sơn, Tô Châu

(Canglang Pavilion)Thượng Lang Đình nằm phía Nam một con kênh nhỏ, chia thành 3 khu: Khu tiếp đón tại phía Bắc, sát với kênh, Khu nhà ở tại phía Nam, và Khu vườn nằm giữa hai khu với các gò đất, một ao nhỏ. Hình ảnh vườn cảnh tại sân trong một cụm nhà phía Nam, Hoàn Tú Sơn, Tô Châu

Thượng Lang Đình có diện tích 1,174ha, được xây dựng vào năm 1044, vào thời nhà Tống, trên một khu đất vườn hoa hoàng gia. Đây là khu vườn di sản lâu đời nhất ở Tô Châu. Khu vườn trải qua nhiều chủ sở hữu và rơi vào tình trạng hoang phế cho đến năm 1696 được phục hồi. Vườn mang phong cách kiến trúc vườn thời Tống, có nhiều gò đất, xen lẫn các khối đá cảnh, một nhánh suối; nhấn mạnh vào sự hài hòa giữa các tòa nhà nhân tạo và môi trường tự nhiên.

Khu vườn được bao quanh bởi một tuyến hành lang chạy díc dắc. Trên các bức tường hành lang có hơn một trăm ô cửa có hình dáng và trang trí khác nhau. Du khách đến đây có thể leo núi đi vào các hang động hoặc tản bộ dưới rừng cây tre trúc, như lạc vào chốn thiên thai hoặc có thể ngồi trong các tòa lầu ngắm cảnh và ngắm các hiện vật lưu niệm bên trong các công trình.

(Sư Tử Lâm Viên có diện tích 0,874ha, nằm ở phía Bắc thành Tô Châu, được xây dựng vào cuối thời Nguyên, năm 1342, do nhà sư dựng lên để tưởng nhớ về một sư thầy của ông. Sở dĩ vườn có tên là Sư Tử Lâm vì ở chỗ nào cũng bắt gặp những tảng đá, những hòn núi giống như những con sư tử. Vườn được xây dựng lại năm 1589, 1771 và chúng tôi vườn được chia thành hai phần chính: Một khu nhà ở với các vườn sân trong tại phía Bắc và Đông; một vườn non bộ xung quanh một ao trung tâm tại phía Tây và Ngoài 22 tòa nhà, khu vườn còn có 71 tấm bia và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác. Trong khu vườn non bộ có tới 21 hang động hình thành từ đá xốp kỳ thạch hay quái thạch (Taihu Stone) và 9 con đường uốn lượn như các mê cung. Sơ đồ mặt bằng Thượng Lang Đình, Tô Châu Cầu qua kênh và cổng vào tư dinh T hượng Lang Đình, Tô Châu (tòa nhà ký hiệu A)

Tuyến hành lang bao quanh vườn và một ao nhỏ, Thượng Lang Đình, Tô Châu Chòi nghỉ trên gò giữa vườn (công trình ký hiệu F), T hượng Lang Đình, Tô Châu

Lối đi xuyên qua tường ngăn giữa các khối nhà (vào sân trước của nhà ký hiệu K), T hượng Lang Đình, Tô Châu

Nội thất lầu Khai Sáng (Enlightenment Pavilion, công trình ký hiệu G),T hượng Lang Đình, Tô Châu Lion Grove Garden)

Sư Tử Lâm Viên được đánh giá là một trong những khu vườn đá nổi tiếng trong lịch sử, còn lưu lại đến ngày nay.

Sư Tử Lâm Viên được bài trí phù hợp phong thủy và âm dương ngũ hành, hữu tình non nước.

Nam.

Người ta kể rằng Hoàng đế Càn Long (thế kỷ 18) đã đến thăm địa điểm này vào năm 1765 và ghi từ “Zhenqu” (niềm vui thực sự) để mô tả vẻ đẹp của khu vườn. Dòng chữ vẫn được trưng bày trong một công trình cùng tên.

Sư Tử Lâm Viên là nơi được lấy làm bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng, đặc biệt như cảnh quay động Bàn Tơ trong phim Tây Du Ký.

Sơ đồ vị trí mặt bằng Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu Phối cảnh tổng thể Sư Tử Lâm Viên, Sơ đồ mặt bằng Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu Cổng vào Sư Tử Lâm Viên (công trình ký hiệu W), Tô Châu

Vườn với kỳ thạch tại sân trong một cụm nhà (tòa nhà ký hiệu B), Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu

Lầu ngắm cảnh (ký hiệu J) giữa hồ,Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu Hồ chính với các dãy đá kỳ thạch (nhìn từ nhà K), Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu

(Vườn được chia thành hai phần chính; Khu nhà ở với các cụm công trình bao quanh sân trong tại phía Bắc và khu vườn tại phía Các phần phía Bắc và

Hành lang bao quanh vườn (vị trí U),Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu Garden of Cultivation)

Nghệ Phố có diện tích 0,38ha, là một trong những khu vườn nhỏ nhất của 9 khu vườn Di sản, là một trong ví dụ được bảo tồn tốt nhất của một khu vườn cổ điển, được xây dựng vào năm 1541, thời nhà Minh (năm 1368-1644) ở Tô Châu. Vườn được xây dựng lại vào năm 1659, 1839, gồm 13 tòa lầu.

Nam.

Cấu trúc khu vườn kéo dài từ Bắc xuống Nam gắn kết 3 yếu tổ chính: Đá, ao sen và tòa lầu. Ao sen có diện tích khoảng 700m2 với các cây cầu nhỏ.

Nam được kết nối với nhau bởi hành lang dài 700m. Sơ đồ vị trí mặt bằng Nghệ Phố , Sơ đồ mặt bằng Nghệ Phố , Tô Châu

Bộ môn KTCN, ĐHXDhttps://whc.unesco.org/en/list/813https://en.wikipedia.org/wiki/Classical_Gardens_of_Suzhouhttps://www.chinadiscovery.com/jiangsu/suzhou/humble-administrators-garden.htmlhttps://www.chinadiscovery.com/jiangsu/suzhou/lingering-garden.htmlhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/131/china/suzhou/master-of-nets-gardenhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/696/china/suzhou/mountain-villa-with-embracing-beautyhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/133/china/suzhou/surging-waves-pavilionhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/129/china/suzhou/lion-grove-gardenhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/129/china/suzhou/lion-grove-gardenhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/819/china/suzhou/couple-garden-retreat Đặng Tú,

Nguồn:

https://en.wikipedia.org/wiki/Suzhou

https://en.wikipedia.org/wiki/Humble_Administrator%27s_Garden

https://en.wikipedia.org/wiki/Lingering_Garden

https://en.wikipedia.org/wiki/Master_of_the_Nets_Garden

https://en.wikipedia.org/wiki/Mountain_Villa_with_Embracing_Beauty

https://en.wikipedia.org/wiki/Canglang_Pavilion

https://en.wikipedia.org/wiki/Lion_Grove_Garden

https://en.wikipedia.org/wiki/Garden_of_Cultivation

https://en.wikipedia.org/wiki/Couple%27s_Retreat_Gardenhttps://en.wikipedia.org/wiki/Retreat_%26_Reflection_Garden

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Mỹ

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

【#3】Cây Hoa Mẫu Đơn Trung Quốc: Trồng Và Giâm Cành Hoa Mẫu Đơn: 4 Lưu Ý

Cây hoa mẫu đơn là giống cây ra hoa quanh năm màu sắc cực kỳ đẹp, cùng với ấn tượng khác biệt rất lớn về điều mà ít ai ngờ tới chính là cây có nhiều màu sắc và cực kỳ dễ trồng và chăm sóc, cây khá là nhạy cảm với thời tiết vì vậy khi chăm sóc cần có được giải pháp cụ thể nhằm giúp cây phát triển tốt hơn và ra hoa nhiều hơn.

1.Đặc điểm cây hoa mẫu đơn

Hiên nay cây hoa mẫu đơn có 2 loài khác nhau , nhưng cùng chung 1 cái tên đó là hoa mẫu đơn ta và hoa mẫu đơn trung quốc . cây có tên khoa học Paeonia thuộc họ Paeoniaceae

Cây có nguồn gốc từ các nước châu âu, châu á và tây bắc á, cây được phát hiển rất sớm từ khoảng 4000 năm trở về trước. cây là loài cây mọc thân bụi, cây có thể có chiều cao lên tới từ 1-2m và hơn nữa nêu điều kiện chăm sóc cây tốt.

Cây có nhiều điểm phân nhành, bản lá rộng, mọc đối xứng, hình trứng tròn, đầu lá có thía, cuống dài, hoa mẫu đơn có từ 5-6 cánh, bộ phân nhụy đực sẽ biến thành cánh hoa và trở thành cánh kép khoảng từ 3-4 tầng, hoa có nhiều màu sắc như : trắng, vàng, hông, đỏ, tím, đen, lam… và còn nhiều màu sắc khác yêu thích.

Cây là giống cây ưa ánh sáng, không thích sống trong bóng râm chính vì vậy khi cây khoe màu sắc của hoa thì thật là lấp lánh. Cây chịu hạn, chịu rét rất tốt. cây thích hợp với đất màu mở, mềm và thoát nước tốt. không thích hợp với đất nhiễm mặn.

Cây ra nhiều hoa hơn với đất nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí và tốt nhất là đất có độ PH =6,5 là cây phát triển tốt nhất.

Thời vụ trồng cây hoa mẫu đơn : cây nên trồng từ tháng 8-12 là tốt nhất, đầu đông trồng cũng được, tuy nhiên bạn nên lựa chọn nhiệt đồ phù hợp và điều kiện tự nhiên mà bạn đang có ở địa phương để phù hợp vói tốc độ phát triển của cây

2.4 lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn

có 2 phương pháp trồng cây hoa và cũng như nhân giống cây : phương pháp trồng cây bằng hạtphương pháp trồng cây bằng cành

2.1.Trồng cây hoa mẫu đơn bằng hạt

Cây là giống cây có hạt và gieo hạt một cách tự nhiên, với phương pháp này thì nhược điểm chính là cây rất lâu lớn và rất tốn thời gian, đồng thời bạn phải lựa chọn hạt mẩy, sáng màu để trồng, nên tập trung vào thời điểm lập thu để gieo hạt, nếu khi bạn gieo hạt quá muôn vào ngày đông thì thời tiết sẽ quá lạnh khiến cho hạt gieo lên sẽ khó nảy mầm hơn.

Ta tiến hành xới sáo đất trong khoảng 5cm và trông cách nhau khoảng 1 gang tay, đất trồng nên bón 1 lớp phân bón lót, giúp hạt có nhiều chất dinh dưỡng sau khi nảy mầm. bạn có thể thấy rõ là hạt nảy mầm rất khó và khi cây con phát triển từ 2-3 năm mới cho ra hoa và cũng khá là tiêu tốn thời gian chăm sóc

2.2.Cách trồng cây hoa mẫu đơn bằng cành giâm

Có thể nhận thấy phương pháp này giúp cây ra hoa nhanh và phát triển khá là ổn định. Bạn trước tiên có thể đào đào cây lên và bỏ cây cùng cành giâm vào chỗ mát, dùng dao sắc cứt chồi, mỗi cành từ 3-5 chồi, sau đó bôi sunphat đồng 1% để nơi giâm mát, bạn có thể sử dụng thêm các chất kích thích khác, giúp cây nhanh nảy mầm tốt hơn để từ 1-2 ngày rồi hãy trồng

Trong lúc chờ đợi ta nên tiến hành đào hố sẳn, hố sâu từ 20-30cm, không nên quá sâu sẽ làm nghẽn bộ rễ của cây, khi đặt cay xuống hố ta lấp đầy đất và dùng nước tưới nhẹ qua và giữ ẩm cho đất, giúp cho cây nhanh chóng phát triển bộ rễ khỏe mạnh của cây, giúp cây mọc mầm mới khỏe mạnh.

2.3.Cách chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Để giúp cây hoa mẫu đơn phát triển khỏe mạnh bạn cần nắm vững được lúc nào nên tưới nước và lúc nào nên bón phân, vào thời kỳ mùa xuân tới là lúc cây đâm chồi nảy lộc bạn nên bón nhiều phân cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn, khi cây ra hoa thi bạn cần chú ý tới lượng nước tới để đảm bảo cho cây không bị khô héo trong suốt quá trình ra hoa.

Ta có thể sử dụng phân hữu cơ và phân NPK để bón cho cây vào mùa đông hoặc khi cây đang phát triển, ta tiến hành xới đất làm cỏ thường xuyên, giúp cho cây không bị cạnh tranh nguồn dinh dương với cỏ. đặc biệt là cây mẫu đơn không chịu được nhiệt độ quá cao vì vậy mà khi mùa hè tới ta cần có giải pháp làm giảm nhiệt độ cho cây như làm mát che đỡ buổi trưa giúp cây giảm nhiệt.

Đặc biệt là đối với cây trồng bằng gốc và cành giâm thì trong năm đầu thì cây có thẻ cho ra hoa liền, còn trồng bằng hạt thì từ 2-3 năm mới cho ra hoa. Cây trưởng thành cần nhiều nước trong quá trình phát triển, thời điểm nước tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm. nếu thời tiết quá nắng nóng thi ta tưới thêm vào buổi chiều.

cây ra hoa nhiều quá sẽ làm cho cây yếu đi vì nếu chưa đủ lực thì bông hoa sẽ nhỏ dần, vì khi hoa nở sẽ hút chất dinh dưỡng rất nhiều, hoa sẽ không to đẹp mà còn be xíu, quắt lại vì vậy bạn nên cắt tỉa bông quá nhỏ, để giữ lại bông hoa chính to đẹp nhất.

2.4.tiến hành cắt tỉa cành, ngắn lá khô

Sau mỗi đợt cây ra hoa hay sau đợt đông rét lạnh, cây sẽ có khá là nhiều lá vàng, lá khô vì vậy ta nên cắt bỏ cành khô, héo và tỉa sạch lá khô, lá vàng đi, để giúp cho cây thông thoáng và sạch hơn, làm cho cây hạn chế bị úng hoặc là sâu bệnh tấn công cây, giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn.

【#4】Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt? Điểm Qua Một Số Trường Phái Phổ Biến Của Bonsai Trung Quốc

post on 2021/03/03 by Admin

Bonsai Trung Quốc có gì đặc biệt

Rất nhiều người biết rằng nơi phát triển của nghệ thuật bonsai là Nhật Bản nhưng rất ít người biết bonsai có xuất xứ từ Trung Quốc. Điển hình là tác phẩm được biến đến sớm nhất có từ năm 706 và được tìm thấy từ bức tranh điêu khắc trên tường hành lang dẫn đến mộ hoàng tử Zhang – huai (đời nhà Đường, từ năm 618 đến năm 907), rồi sau đó Vào triều đại nhà Nguyên (từ năm 1280 đến năm 1368), những vị bộ trưởng và thương gia người Nhật đã đưa những cây bonsai từ Trung Quốc về Nhật Bản, xem nó như là những món quà tặng, từ đó người Nhật đã tìm tòi và tạo ra một phong cách riêng cho nghệ thuật bonsai ở đất nước mình. Tuy nhiên Trung Quốc cũng không kém, họ cũng đã tạo ra những trường phái, phong cách riêng cho mình, gọi là Penjing.

Ở nhật có bonsai nhưng nghệ thuật bonsai ở Trung Quốc gọi là penjing, bonsai là cây cảnh trồng trong bồn, chậu và có nét như một cây cổ thụ thu nhỏ, nhưng penjing lại mang ý nghĩa rộng lớn hơn nghĩa là cảnh vật trong chậu với 2 chữ 盆 (pen): chậu và景(jing): cảnh, hay chúng ta có thể gọi bằng cái tên thân thuộc đó chính là hòn non bộ. Sự khác nhau của bonsai Nhật Bản và Trung Quốc nằm ở thẩm mỹ, địa lý, các loại nguyên liệu , penjing không chỉ thể hiện được những nét đẹp tỉ mỉ của cây cảnh mà còn chú trọng về tổng thể xung quanh, tái hiện lại một khung cảnh thiên nhiên có hồn, tinh tế nhưng hết sức hài hòa.

Các bộ phận của một penjing không chỉ là cây mà còn kết hợp với cả đá. Các bộ phận nguyên liệu được sắp xếp đặt trong chậu và được kê trên những giá đỡ bằng gỗ có chạm khắc công phu. Ngoài ra penjing còn được trang trí bởi các tượng gốm nhỏ để tạo nên một tỉ lệ thích hợp cho cấu trúc không gian, còn là một phần của cảnh quan thiên nhiên vì nó có vai trò thể hiện bối cảnh xã hội hoặc lịch sử để giải thích cho toàn bộ sự thiết kế. Về cây thì giống như ở bonsai Nhật, chọn và chăm sóc những cây con trở nên có những hình thù lạ lẫm, mang nét cổ kính để gợi nhớ đến kích thước đầy đủ của chúng như cây cổ thụ trong tự nhiên.

Bonsai Trung Quốc đã tìm cách nắm bắt bản chất và tinh thần của thiên nhiên thông qua sự tương phản. Về mặt triết học, nó bị ảnh hưởng bởi các nguyên tắc của Đạo giáo , cụ thể là khái niệm Âm và Dương. Một số khái niệm tương phản được sử dụng trong hòn non bộ bao gồm miêu tả sự thống trị và sự phụ thuộc, trống rỗng và thực thể, dày đặc và thưa thớt, độ cao và thấp, rộng lớn và nhỏ bé, sự sống và cái chết, động và tĩnh, sáng và tối, thẳng và cong, dọc và ngang, nhẹ và nặng. Cảm hứng thiết kế không chỉ giới hạn ở việc quan sát hay thể hiện thiên nhiên, mà còn chịu ảnh hưởng của thơ ca, thư pháp và nghệ thuật thị giác khác. Thậm chí giá trị nghệ thuật của bonsai Trung Quốc còn ngang bằng với thơ ca, thư pháp, tranh vẽ và nghệ thuật làm vườn.

Các loại trường phái bonsai Trung Quốc

Phong cách của bonsai truyền thống ở Trung Quốc chủ yếu được phân loại bởi các loại cây tiêu biểu nhất, được sử dụng và đặt tên theo các khu vực có nguồn gốc của chúng. Vì các loài cây khác nhau đòi hỏi các kỹ thuật khác nhau để xử lý, cho nên đã hình thành nên các phong cách khác nhau. Trung Quốc có hơn chục trường phái của bonsai truyền thống, và đây là một vài trường phái tiêu biểu.

Trường phái Thượng Hải

Theo phong cách Thượng Hải bonsai có đầy đủ các loại kích thước, từ lớn cho đến siêu nhỏ, có loại chăm từ nhỏ, có loại khai thác từ rừng đem về , các chủng loại rất đa dạng, và hầu hết được uốn tỉa theo cách “bó thô cắt nhỏ”. Khi đó chúng ta dùng giàn thép bó các nhánh chính lại với nhau, khoảng 1 năm thì gỡ ra rồi sử dụng các kĩ thuật cắt tỉa. Sau khi gia công, cành cây sẽ cho dáng cong tự nhiên, các tán lá sẽ phân bổ từng ô, đồng đều với nhau, tuy nhiên cần phải xem xét loại cây trong quá trình tạo nét. Bonsai của trường phái Thượng Hải nhìn rất thoải mái, phân chia đường nét rõ rệt, biến hóa phong phú như trong tranh vẽ tạo nên phong cách độc đáo, riêng biệt.

Trường phái Lĩnh Nam

Hay còn gọi là trường phái Quảng Đông, đặc điểm của trường phái này chính là sức hấp dẫn tự nhiên và sự quyến rũ thanh thoát, uyển chuyển. Các nghệ nhân bonsai đã sử dụng phong cách “nhấp nhô chập chùng” để tạo ra phương pháp cắt tỉa ở nơi đây. Phương pháp cắt tỉa này có tỉ lệ thích hợp giữa cành và lá, trên dưới đều nhau, chú trọng đường cong ở rễ, thân và cành, cây có dáng tự nhiên không gò bó. Dù có bàn tay con người can thiệp nhưng cây vẫn giữ được dáng vẻ tự nhiên mộc mạc của mình.

Trường phái Tứ Xuyên

Đặc điểm của nó là chặt chẽ bao gồm nhiều quy tắc đa dạng. Khi cây còn nhỏ, thân và cành phải uốn cong theo nhiều cách khác nhau, chú trọng cấu trúc không gian lập thể. Phong cách này sử dụng kỹ thuật buộc dây quấn rồi uốn cong các cành cây thành các vòng xoắn tạo nên những nhịp điệu độc đáo, thường được kết hợp với các bộ núi nhỏ và đá.

Trường phái Tô Châu

Lấy Tô Châu làm vị trí trung tâm và tiêu biểu cho phong cách bonsai khu vực phía nma tỉnh Giang Tô. Phong cách này sử dụng cây là chính, chủ yếu là khai thác cây từ trong rừng đem về, thực hiện kĩ thuật ghép cành để cây mọc theo như ý muốn. Toàn bộ sử dụng sự quấn là chính và cần một khoảng thời gian rất dài mới hoàn thành, nhưng gần đây Tô Châu có vẻ như đã phá vỡ quy tắc này, đem cắt làm chính và quấn làm cơ bản.

Trường phái Dương Châu

Dương Châu tiêu biểu cho khu vực phía bắc Giang Tô, đặc điểm là sử dụng kĩ thuật quấn dây để tạo hình từ lúc còn non. Cành được uốn cong như rắn, thân rễ có dạng xoắn lại, các tán lá được tỉa trông như những đám mây mỏng, trong chậu cây thường được sử dụng sỏi để trang trí để tăng thêm dáng vẻ tự nhiên. Ngoài ra bonsai Dương Châu còn một kiểu khác gọi là thủy hạn, nghĩa là trong chậu có cả đất và nước tạo nên một phong cảnh thiên nhiên thu nhỏ nên rất được ưa chuộng.

Top 10 cây bonsai Trung Quốc đẹp nhất

Tùng la hán

Đây là tác phẩm cây tùng la hán mang tên Quê Hương đã giành giải bạc của triển lãm nghệ thuật bonsai Vân Nam lần thứ 8. Vừa nhìn vào đã thấy được sự hùng vĩ của cây làm choáng ngợp cả một nơi, tuy chỉ cao 130cm nhưng tác phẩm đã cho ta cảm giác to lớn, cổ kính hơn bao giờ hết với thân cây cân đối, rễ tỏa ra xung quanh đều đặn, các tác lá phân chia thành tầng rõ rệt.

Cây hoàng dương

Đây là tác phẩm “Ngọc Thụ Lâm Phong” với cây gỗ hoàng dương, là một loại cây gỗ quý, có tác dụng thanh lọc không khí và mùi thơm của cây có thể giúp con người thư giãn đầu óc. Và giờ đây qua tay các nghệ nhân bonsai Trung Quốc, cây hoàng dương đã quý nay còn trở thành một tác phẩm cổ kính, sang trọng hơn bao giờ hết. Thân gỗ màu trắng ngà tạo nên sự mềm mại nhưng không kém phẩn già dặn cho cây, các tán lá cũng được điều chỉnh sao cho cân đối với cấu trúc của cây.

Cây liễu

Một tiểu cảnh nhỏ có cây liễu được trang trí với tượng cậu bé cưỡi con trâu, tạo nên phong cảnh nên thơ hữu tình, trong xanh tươi mát. Những dải lá liễu mỏng rũ xuống như một cô gái xinh đẹp, mềm mại khi đung đưa trong gió thể hiện nét đẹp uyển chuyển, thông thoáng.

Cây thông đen

Thông đen là một loại cây phổ biến được nhiều nghệ nhân Trung Quốc lựa chọn để trồng và đây là tác phẩm của cây thông đen kết hợp với các loại đá. Phong cảnh không còn gói gọn trong một chậu cây nữa mà là một môi trường tự nhiên thật sự, sự kết hợp với đá làm cho không gian cây trở nên tự nhiên hơn và không hề kém sự tinh tế.

Cây bạch đàn

Tác phẩm “Ngựa uống nước” bên cây bạch đàn đã cho chúng ta thấy nghệ thuật cây cảnh bonsai không chỉ dừng lại với đất mà còn có cả nước. Cây được trồng bám đá và phía dưới là một lớp nước thể hiện phong cảnh hết sức trong lành và tự nhiên, tượng ngựa gốm bên cạnh làm cảnh vật càng thêm hài hòa. Không chỉ có một cây chính mà còn nhiều cây con phía dưới như một ngọn đồi nhỏ.

Cây bách

Bách là giống cây gỗ to và rất cao ở tự nhiên, với sức sống khỏe mạnh nên cũng trở thành sự lựa chọn cho bao người để trồng làm cây cảnh. Tác phẩm này cây bách được sủ dụng trồng dựa vào thân gỗ lũa nhìn cứng cáp nhưng vì thân cây có 2 màu nên tạo cảm giác mềm mại và hài hòa.

Cây mơ

Mơ vốn có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc (lưu vực sông Dương Tử) nên không thể thoát được sự chú ý cũng những bậc thầy cây cảnh. Loài cây này có hoa nở vào mùa đông khắc nghiệt nên được xem là vẻ đẹp tuyệt vời trong khí hậu lạnh giá, mang vẻ cao quý, hào hiệp. Các cành mơ vươn lên đâm chồi như một sự cố gắng sinh tồn.

Cây bồ đề

Với đất nước với đa số người dân là đạo Phật thì không thể thiếu đó chính là cây bồ đề, thường được trồng trong các ngôi đình, chùa thể hiện như là một mối liên kết giữa người và Phật. Tiểu cảnh của cây bồ đề thường được trang trí với các tượng phật nhỏ để thể hiện sự tôn kính, còn làm tăng sự huyền ảo cho không gian của cây, khiến người nhìn vào cảm thấy thoải mái.

Trà Phúc Kiến

Là một cây bụi lớn phổ biến vì thân hình có vỏ cây xù xì, là loài cây cảnh bonsai thích hợp trồng ở mọi nơi có khí hậu nhiệt đới. Bộ phận đáng giá để khen đẹp ở cây trà phúc kiến chính là thân của nó, lớp vỏ sần sùi kết hợp với độ cong mềm tại từ bàn tay con người tạo nên vẻ đẹp cứng cáp nhưng lại dịu dàng. Tuy không nổi tiếng như những cây khác nhưng trà phúc kiến vẫn có những nét độc đáo riêng của mình.

Cây phong

Với những chiếc lá đỏ rực khiến cho mọi người không thể rời mắt khỏi chúng đã làm nên những tác phẩm động lòng người ở đất nước Trung Hoa. Khác với những cây lá xanh quanh năm, phong lá đỏ tạo cho người xem cảm giác ấm áp trong cái lạnh, khi kết hợp với đá làm tiểu cảnh tạo nên một phong cảnh hữu tình, sự giao hòa của nhiệt độ và vẻ đẹp không thể cưỡng lại.

Keyword: Cây cảnh bonsai Trung Quốc có gì đặc biệt? điểm qua một số trường phái phổ biến của bonsai trung quốc

【#5】Đặc Trưng Của Nghệ Thuật Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc

Cây cảnh bonsai Trung Quốc cũng gây được tiếng vang khá lớn trong cộng đồng người chơi cây cảnh cũng như trên thế giới. Bên cạnh một số các đặc điểm tương đồng với bonsai Nhật Bản, cây cảnh bonsai Trung Quốc vẫn có những đặc trưng mang đậm nét dân tộc.

Nghệ thuật cây cảnh bonsai Trung Quốc

Có một sự khác biệt rất lớn trong phạm vi nghệ thuật: “BONSAI” là một “cây trong chậu” và bởi vậy BONSAI được định nghĩa hẹp hơn Penjing – “cảnh vật trong chậu chứa “. Rất nhiều cảnh đẹp, tinh tếđã được làm ra bởi các nghệ nhân Trung Quốc rõ ràng không tuân theo bất cứ quy tắc nào của nghệ thuật BONSAI.

Penjing có thể được tìm thấy khá nhiều biến thể, người Trung quốc công nhận 3 trường phái đặc trưng đó là:

– Cây -Penjing ( Shumu Penjing)

– Cảnh -Penjing ( Shanshui Penjing)

– Nước và Đất – Penjing ( Shuihan Penjing)

Mục đích của các nghệ nhân chơi cây cảnh bonsai Trung Quốc không chỉ đơn thuần là tái hiện lại cảnh thiên nhiên trong một bồn chứa mà còn nắm bắt được cái tinh túy và cái hồn của nó.

Được ví giống như một bức tranh phong cảnh sơn thủy Trung Quốc, Penjing còn tập trung nghiên cứu trong sự tương phản. Xét về góc độ triết học, sự biểu hiện của các mặt đối lập đó là bằng chứng của khả năng khái niệm hóa vũ trụ ( vạn vật) như đang được chi phối bởi cả 2 cực của nguồn năng lượng vũ trụ là nguồn năng lượng lạnh (âm) và nguồn năng lượng nóng (dương).

Xét rên phương diện nghệ thuật, cây bonsai Trung Quốc còn là sự tương phản nhưng vẫn tạo nên sự nhịp nhàng ( hài hòa) và trạng thái căng đột ngột, cái mà sau đó sao cho giải quyết được trong sự cân bằng động, một trạng thái thăng bằng hài hòa hết sức tinh tế.

Để đạt tới sự hài hòa trong cấu trúc tổng thể là rất quan trọng, đặc biệt trong mỗi một tác phẩm đều được cấu tạo bởi đa dạng các thành phần như “nước – đất Penjing” đây sẽ là nơi các yếu tố như cây, đá, rêu, thảm cỏ và nước, tất cả đều cần được hài hòa cùng với các yếu tố khác và góp phần vào việc thiết kế một kiểu dáng đầy ý nghĩa nhưng không kém phần độc đáo sáng tạo.

Các nghệ nhân tạo dựng cây cảnh bonsai Trung Quốc không đi tìm kiếm để sáng tạo nên sự hoàn thiện. Thực tế đó lại là cây được uốn trong những kiểu phong cách cao nơi mà mọi góc uốn và việc bố trí cành rễ cần phải được tính toán một cách tỉ mỉ bằng một công thức cứng nhắc không thích hợp với khiếu thẩm mĩ của họ. Một tác phẩm Penjing nôi tiếng không chỉ cần có vẻ đẹp mà phải trông hoàn toàn tự nhiên. Nó sẽ được nhìn nhận đánh giá như là bản thân Tự nhiên đã tự sáng tạo ra nó – giống như một phần kì diệu của Tự nhiên vậy.

【#6】Tất Cả Các Phương Pháp Giống Cây Lan Phalaenopsis Ở Nhà. Cách Nâng Hoa Lan Từ Hạt Giống Trung Quốc Tại Nhà Cách Trồng Hoa Lan Từ Hạt Giống Ở Nhà

Hoa của hoa lan nhiều người có thể để lại thờ ơ. Cây được phân biệt bởi một loạt, độ sáng, vẻ đẹp và màu sắc thú vị đáng kinh ngạc. Mua trong một cửa hàng hoa sẵn sàng để hoa, và sau đó nhân lên nó có thể nhiều sản phẩm hoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng có thể hoàn thành việc tái tạo hạt giống cây lan. Nếu bạn muốn, bạn có thể gieo hạt giống và quan sát sự tăng trưởng và phát triển của nó.

Bất kỳ hạt giống cây lan có thể được đặt hàng tại Trung Quốc. Tùy chọn này sẽ rẻ hơn và dễ dàng hơn nhiều so với việc tìm kiếm vật liệu hạt giống từ người bán trong nước. Có những khuyến nghị đặc biệt giúp thể hiện mong muốn trồng hoa lan từ hạt giống và thật dễ dàng để làm chủ việc nhân giống hoa trong nhà theo cách này:

Tin tưởng nhưng séc

Quy tắc này là cần thiết để quan sát ở giai đoạn có được hạt giống thông qua các cửa hàng trực tuyến, bao gồm các nhà cung cấp từ Trung Quốc. Một số người bán vô đạo đức thậm chí không thể hiện cách thức thực sự của phong lan phòng trông như thế nào. Cần nhớ rằng những thứ này hạt bụi và nhỏ hơn vài nghìn lần so với hạt lúa mì. Loại hạt giống này chỉ có thể được lấy trong một phòng thí nghiệm đặc biệt.

Hạt giống hoa lan cực kỳ dễ bị tổn thương

Vật liệu hạt giống của cây không được bảo vệ bởi Endosperm, vì vậy dễ bị tổn thương. Để bảo vệ hạt giống khỏi vi sinh vật gây bệnh, cần tuân thủ nghiêm ngặt vô trùng, điều này đơn giản là không thể ở nhà. Ngay cả một công cụ khử trùng ở các điều kiện nhiệt độ cao cũng sẽ không phải là sự đảm bảo để có được hạt giống khỏe mạnh tại nhà.

Đặc tính hạt giống đất

Đất để gieo hạt giống của một bông hoa thất thường như vậy cũng nên dựa trên sự kết hợp có thẩm quyền của agar-agar, hữu cơ và bùa. Tùy chọn lý tưởng để trồng cây giống là việc mua lại môi trường dinh dưỡng đã hoàn thành, được yêu cầu phải khử trùng tại nhà. Đất trồng dưới hạt có độ nhất quán giống như thạch đặc trưng.

Gieo hạt giống cây lan là một doanh nghiệp rất rắc rối. Sau khi gieo, nó là cần thiết để đóng kín container gieo và đợi cho đến khi bắn ít nhất chín tháng. Sau thời gian này, mầm xuất hiện, được cấy trong một vài năm ở một nơi thường trú trong một chậu hoa riêng biệt.

Những gì có thể phát triển và những gì trông giống như

Việc tái tạo hoa lan phòng của hạt giống trong điều kiện nhà tiêu chuẩn là gần như không thể. Mặc dù vậy, quá trình bỏ phiếu hoa có thể được thực hiện độc lập. Các trường hợp hình thành vô danh, hộp trái cây với vài triệu hạt trong mỗi hạt. Tuy nhiên, để nảy mầm vật liệu hạt giống của hoa lan một cách độc lập chỉ đơn giản là không thực sự vì nhiều lý do:

 • hạt giống kích thước như bụi, và để nảy mầm, chúng phải tham gia vào các mối quan hệ cộng sinh với các phương pháp nấm;
 • không giống như các loại cây khác cho hạt giống của carbohydrate, có khả năng đảm bảo phân chia tế bào, không cần thiết chất dinh dưỡng.

Tạo môi trường thuận lợi để nảy mầm vật liệu hạt giống và có thể trồng trọt là có thể trong các điều kiện phòng thí nghiệm.

Hạt giống hoa lan (video)

Quy tắc phát triển tại nhà

Việc canh tác hoa lan từ hạt giống được thực hiện theo các yêu cầu nhất định:

 • Hạt giống nằm trong hộp hạt giống, bắt đầu hình thành trên cây trong ba hoặc bốn tháng sau quá trình bỏ phiếu hoa.
 • Như một loại đất, việc sử dụng rêu sfagnum và đất lá được cho phép. Là thực hành cho thấy, việc trồng hạt giống hoa lan hộ gia đình ở nhà khá thường xuyên đi kèm với việc sử dụng môi trường dinh dưỡng của Knudson.
 • Ở tất cả các giai đoạn tu luyện, các điều kiện nhà kính phải được quan sát nghiêm ngặt, bao gồm cả chế độ nhiệt độ ở +23 ° C đến + 35 ° C và tăng độ ẩm.

Cần nhớ rằng không cần thiết phải thực hiện tưới nước, nhưng nó cực kỳ quan trọng để xịt.

Đánh giá người tiêu dùng

Hạt giống hoa lan từ Trung Quốc với trang web AliExpss được biết đến với nhiều người được bán với số lượng đáng kinh ngạc hàng năm. Mua vật liệu bán buôn và bán lẻ trong các nhà cung cấp Trung Quốc hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, cần nhớ rằng một cái gì đó đáng giá là hiếm từ một liên doanh như vậy. Theo quy định, vật liệu hạt giống không có sự nảy mầm, hoặc thay vì hoa lan, có thể có được cỏ cỏ thông thường.

Nhiều người tiêu dùng để lại những đánh giá nhiệt tình độc quyền trên các trang web của Trung Quốc mua sắm trực tuyến tham gia vào việc bán vật liệu hạt giống của hoa lan phòng. Theo quy định, các đánh giá được liên kết với nhiều màu sắc của bao bì và giao hàng nhanh chóng của đơn hàng. Thực tế có thực tế không có đánh giá và hình ảnh khiến nó có thể hiểu rằng hạt giống của Noborni và được phép trồng một loại cây khỏe mạnh và hoa.

Những bông hoa đầu tiên đã cố gắng dành hạt giống cây lan thường phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng. Những khó khăn như vậy dường như không hòa tan trong hơn 50 năm. Hiện tại, việc tái tạo các nhà máy này sử dụng hạt giống chất lượng cao khá phổ biến không chỉ được thực hiện bởi các nhà lai tạo, mà còn có những bông hoa nghiệp dư.

Cách hút hạt hoa lan từ Trung Quốc (video)

Nó phức tạp hơn nhiều để trồng hoa lan từ vật liệu hạt giống ở nhà nhiều hơn nhiều so với hầu hết các loại cây trong nhà khác. Cần phải đính kèm nhiều sức mạnh và nỗ lực. Tuy nhiên, kết quả là, có thể có được một cái gì đó nhiều hơn một bông hoa cửa hàng thông thường.

Các loài hoa lan giống giống hạt giống trong văn hóa gia đình

Làm hạt giống cây lan? Trong Vivo, tất cả các hoa lan chúng tôi nhân hạt giống.

Trong tự nhiên, hoa lan nhân hạt giống.

Cây sử dụng các thủ thuật khác nhau để thu hút côn trùng thụ phấn, và một số lượng lớn hạt chín được đảm bảo sự tiếp tục của loại.

QUAN TRỌNG! Một bông hoa phong lan lên tới 5 triệu hạt giống.

Trong điều kiện phòng cho đến gần đây hạt giống sinh sản nó được coi là hoàn toàn không thể. Nhưng việc tạo ra các hỗn hợp dinh dưỡng và sự phát triển kỹ lưỡng của quá trình làm cho những bông hoa đặc biệt liên tục đạt được thành công. Thử nghiệm trên cả hai và, mặc dù các loại hoa lan khác phù hợp với các thí nghiệm này.

Phía sau cây giống bao gồm:

 • Đặt chúng vào;
 • Và đất thông thường cho nước ấm.

Tiền boa! Tưới nước Cây giống được ghép không thể được quay do sự phát triển có thể xảy ra, mà còn để phá vỡ chất nền là không thể chấp nhận được.

Cây non cung cấp đèn nền và Độ ẩm của hơn 60%. Chế độ nhiệt độ được để lại giống nhau, như với sự nảy mầm. Và các mảnh than bùn.

Chất nền được đặt rễ của hoa lan và chúng cũng được rắc từ trên cao. Babes cấy ghép trong bóng tối và thường xuyên phun. Sau một thời gian, nhà máy được chuyển đến bệ cửa sổ.

Quy tắc chăm sóc

Chăm sóc hoa lan Bắt nguồn từ hạt giống, không có sự khác biệt so với chăm sóc bình thường:

Tìm hiểu về video, cách phong lan pololl tại nhà:

Nhìn vào video, cách nhìn hạt giống hoa lan:

Hướng dẫn về video để gieo hạt giống hoa lan tại nhà:

Tìm hiểu về video đã xảy ra với hạt giống sau khi hạ cánh:

Phần kết luận

Tự canh lan từ hạt giống Đòi hỏi sự kiên trì và sự kiên nhẫn tuyệt vời. Và sự chuẩn bị của vẻ đẹp kỳ lạ nở rộ của chính nó là niềm tự hào của bất kỳ bông hoa. Hơn nữa, một khoảnh khắc có trách nhiệm như vậy có thể xảy ra trong một nhà máy được trồng từ hạt giống, chỉ sau 5 năm.

Tuân thủ gọn gàng với các quy tắc gieo hạt, duy trì sự vô sinh và tạo điều kiện thoải mái cho cây giống giúp đạt được kết quả mong muốn Trong vấn đề khó khăn của việc trồng một lan độc đáo.

Tiếp xúc với

– Hoa đẹp và ít người có thể đi qua phép lạ một cách an toàn. Làm thế nào để có được nhà máy này?

Bạn chỉ có thể mua trong cửa hàng, nhưng bạn có thể cố gắng tự trồng nó khỏi hạt giống.

Xuất hiện

Hãy bắt đầu với cách thức của hạt giống của cây (một bức ảnh thấp hơn một chút). Trong các hộp mọc trên hoa lan là hạt giống. Bạn chỉ có thể xem xét chúng dưới kính hiển vi. Chúng giống với bụi – chúng rất nhỏ. Mỗi hạt giống 15.000 lần hạt lúa mì nhỏ hơn.

Kích thước của hạt giống phalaenopsis.

Điều kiện bảo quản

Trượt khăn ăn vào các hộp Vì vậy, nếu hộp đột nhiên bị nứt, tất cả đều được đổ vào khăn ăn.

Hộp khi trưởng thành, trở nên nâu hoặc vẫn xanh. Nhưng cô ấy nhất thiết phải nứt.

Sau đó cắt hộp và đổ hạt giống lên một tờ giấy. Sau Chia chúng thành nhiều phần. Quấn từng phần vào giấy trắng.

Từ Trung Quốc

Phát triển phalaenopsis từ hạt giống từ Trung Quốc bạn có thể, đặt hàng chúng trên trang web của Trung Quốc AliExpss. Nó có giá rẻ hơn so với mua từ người bán từ Nga và yêu cầu chúng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cẩn thận đọc các đánh giá để không mua một giả.

Mở rộng tại nhà

Quan trọng! Vì hạt nhỏ, thì ngay cả một tác động bên ngoài nhỏ cũng có thể dẫn đến cái chết của họ. Do đó, đừng quên khử trùng ngân hàng, bình và vữa. Ngoài ra, hạt giống không có một endosperma giúp đồng hóa các yếu tố cần thiết từ trái đất. Vì điều này, phát triển Phalaenopsis khá khó khăn theo cách này.

Chưa tốt hơn là lấy bình thủy tinh Ở dạng nón hẹp lên. Các bình sát len u200bu200bbằng một khối, quấn bông vào nhiều lớp.

Kiểm tra hoặc thực hiện một giải pháp như vậy. Chuẩn bị:

 • Agar agar 8 g;
 • 1,5 g nitroammofoski;
 • 10 g glucose;
 • 1 g than hoạt tính xắt nhỏ;
 • 10 g fructose;
 • 5 giọt heteroacexin hoặc corneline;
 • Nước cất 1 l.

Sau đó đổ 0,5 lít nước vào nồi, đun sôi nước, giảm lửa, đổ agar-agar, fructose, glucose. Liên tục khuấy thành phần cho đến khi hòa tan agar-agar.

0,5 l còn lại đổ vào chảo khác, đốt cháy. Khi nước trở nên luộc, hãy tháo chảo ra khỏi lửa, thả 5 giọt Heteroacexin hoặc Corneum, 1,5 g nitroammofoski, 1 g than. Trộn tất cả các thành phần. Kết hợp cả hai sáng tác.

Hạt giống để nảy mầm một giải pháp dinh dưỡng đặc biệt là cần có độ axit 4,8-5,2 pH. Để xác định độ axit, mua đồng hồ đo pH.

Nếu cần có độ axit để giảm, sau đó sử dụng dung dịch kali và nếu bạn tăng, thì axit orthophosphoric.

Khử trùng ngân hàng và bình, Điều này có thể được thực hiện với một máy tiệt trùng y tế hoặc nồi áp suất. Thời gian khử trùng – nửa giờ, nhiệt độ – 120-130 °.

Sau đó rời đi 4-5 ngày. Nếu bạn không khử trùng đủ dung dịch và bình, thì khuôn sẽ xuất hiện trong đó.

Thực hiện một dung dịch clo 10%. Lắc dung dịch clo để clo hòa tan hoàn toàn, bộ lọc.

Sau khi đặt hạt giống dung dịch clo, giữ trong 10 phút, sau đó gieo.

Đặt lưới trên một cái chảo, và đặt bình vào lưới tản nhiệt. Hạt giống trong dung dịch clo cách nhau bởi một dung dịch từ dung dịch và địa điểm trong bình. Sau đó, các bình sát băng Tampons.

Đặt một hẻm với các bình vào phòng có nhiệt độ không khí 18-23 °, Ánh sáng tốt nên là 12-14 giờ kể từ 24 giờ.

Mầm có thể được hình thành trong 2-3 tuần và có thể trong 2-3 tháng. Khi mầm xuất hiện, sau đó chuyển chúng sang một giải pháp dinh dưỡng mới.

Cho chuẩn bị một trong những chất nền sau:

 • trộn 5 phần vỏ cây thông và 1 phần than củi;
 • khuấy 5 miếng khoai tây chiên, 2 miếng rêu sfagnum và than;
 • trộn theo tỷ lệ bằng nhau than, than bùn, vỏ cây từ thông và 3 miếng mùn.

Trước khi trộn chất nền, cần phải chuẩn bị các phần riêng biệt:

 • rêu Sphagnum để hạ nước trong một ngày, sau đó tất cả các loài côn trùng có sẵn sẽ bật lên và bạn loại bỏ chúng;
 • cắt than bùn không phải là những phần nhỏ, cắt xén trên khoai tây chiên, sau đó giấu bằng nước sôi, khô.

Hoa lan rất đẹp, nhưng, đồng thời, một cây kén. Để trồng hoa lan từ hạt giống, nó sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong tất cả các giai đoạn phát triển, theo dõi cho mỗi milimet của đất trong đó nó phát triển, đo chính xác lượng nước và phân bón. Nhưng kết quả là giá trị nó: Nếu nó trông khá cẩn thận, thì đầu ra là một bông hoa khỏe mạnh và tươi tốt. Anh ấy sẽ vui mừng và làm vườn, và mọi người xung quanh.

Hãy bắt đầu với sự lựa chọn vật liệu gieo. Đối với nhà “Khí hậu”, một số loại cây này phù hợp, nhưng các giống hoa lan Phalaenopsis là phổ biến nhất, được điều chỉnh tốt cho các điều kiện tự nhiên của chúng ta. Những người làm vườn cũng chọn hạt giống của Vanda, Cymbidium, Siegopaoleum, Denrobium.

Để chọn vật liệu chất lượng cao trên Internet, bạn có thể tập trung vào mức độ công nhận và quy mô của nhà sản xuất. Điều này, tất nhiên, không phải là một chỉ số 100%, nhưng các doanh nghiệp lớn có xác suất nhỏ hơn sẽ có nguy cơ bán hàng giả. Lựa chọn tốt nhất là tham khảo ý kiến u200bu200bvới những người làm vườn khác, những người sẽ nhờ các công ty đáng tin cậy. Thông thường, kỹ năng hoa được mua lại ở Trung Quốc thông qua các trang web đặc biệt. Phương pháp này đáng tin cậy hơn và ít tốn kém hơn đối với tiền.

Mặc dù trong thực tế, vật liệu gieo có vẻ giống như bụi, nhưng sau khi chế biến đặc biệt, có vẻ như hạt giống vườn thông thường. Về vấn đề này, nhiều người bán không công bằng trên thị trường có thể bán cho bạn cỏ thông thường với giá hoa lan. Để không được tìm đến nguyên liệu thô giả hoặc kém, bạn cần cẩn thận chọn một cửa hàng hoa và tốt nhất là, với một danh tiếng tốt. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến u200bu200bvới các công ty hoa khác. Về độ tin cậy và giá cả, phương pháp này không thua kém phần trước. Ở nước ta, thật không may, hạt giống lan rất đắt, nhưng chất lượng thường không đáp ứng giá.

Chuẩn bị một chất nền vô trùng và đất

Trước khi trồng hoa lan từ hạt, bạn cần mua hoặc chuẩn bị một loại đất vô trùng đặc biệt. Chỉ một môi trường dinh dưỡng như vậy phù hợp để nảy mầm hạt giống của một cây tinh tế.

Vì vậy, để chuẩn bị đất để tập luyện lan bạn cần thực hiện các thành phần đơn giản: agar-agar (8 g), glucose (10 g), fructose (10 g), than hoạt tính (1 g), nitơ-phosphate-kali Phân bón (1,5 d), kích thích tạo thành root (5 giọt), nước cất (1 L). Tất cả composite được mua trong các cửa hàng để làm vườn và nhà thuốc.

Công thức cho đất để trồng hoa lan ở nhà bắt đầu bằng nước sôi từ 0,5 lít nước cất. Hơn nữa có thêm glucose, fructose và agar-agar. Tất cả cùng nhau được luộc cho đến khi Agar-Agar hòa tan hoàn toàn.

Tiếp theo lấy một nửa lít nước khác, đun sôi và loại bỏ khỏi lửa. Chúng tôi thêm một phytostimulator, phân bón và than. Trộn và kết nối hai chất lỏng. Bây giờ bạn cần kiểm tra độ pH, vì hoa lan chỉ mọc trong một môi trường với 4,8-5,2 pH.

Bằng cách mang đến mức độ pH đến nhãn hiệu mong muốn, dung dịch nóng được đổ bởi các bình vô trùng, 30 ml mỗi. Sau đó, cần phải một lần nữa khử trùng và chặn nắp đặc biệt (một miếng len, được bọc trong nhiều lớp gạc vô trùng). Trước khi trồng hoa lan vào bình, cần phải dành một tấm séc 4-5 ngày – nếu khuôn xuất hiện, thì vật liệu này không phù hợp để trồng hoa lan ở đó.

Chọn một cái nồi

Trước khi trồng hoa lan, bạn cần chọn một nơi tốt để nảy mầm của mình. Đối với những mục đích này, một bình thủy tinh nhỏ phù hợp, hoặc bình có cổ hẹp. Điều quan trọng là tàu này có thể được khử trùng và để nó có thể được đóng thuận tiện bằng nắp bông.

Sau đó, tốt nhất là sử dụng nồi đất sét có kích thước khác nhau tương ứng với các thông số của cây và hệ thống gốc. Trong quá trình tăng trưởng, hoa được trồng thường xuyên ở một công suất lớn hơn, vì điều này góp phần vào sự phát triển bình thường của nó.

Để tìm ra rằng có rất ít không gian trồng lan trong nồi hiện tại của cô, bạn cần nhìn vào lỗ ở phía dưới. Nếu rễ đã tốt với anh ta, thì có thể là lúc để tìm một môi trường sống nhiều hơn. Điều chính trong việc lựa chọn một cái nồi để phong lan thoải mái.

Chuẩn bị và hạt giống

Hoa lan hạ cánh bắt đầu với việc chuẩn bị hạt giống. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là khử trùng. Trước khi gieo, tất cả các cây trong tương lai được chế biến với dung dịch vôi clo. Chất lỏng chảy vào thùng chứa, hạt giống được thêm vào và lắc nhẹ trong 10 phút.

Ngoài ra, trước khi trồng hạt giống hoa lan, bạn cần chuẩn bị sẵn và các công cụ. Bếp gas rõ ràng sẽ phù hợp hoàn toàn tốt.

Để bắt đầu, cần phải đun sôi nước và đặt bình (lọ) bằng chất nền nóng và khử trùng ở nhiệt độ cao. Sau đó, hạt giống được xử lý được gieo vào giải pháp khử trùng kết quả. Làm điều đó cần các công cụ vô trùng, chẳng hạn như pipet. Sau đó, một giải pháp với hạt giống hỗn hợp và một lọ bị chặn với một chiếc xe hơi trong Marl.

Sau khoảng một tuần, hoa hồng ngoại, lá và rễ cây lan sẽ bắt đầu xuất hiện.

Chăm sóc cây giống

Trồng từ hạt giống là một quá trình khá tốn nhiều công sức, nhưng kết quả là giá trị nó. Đặc biệt là khi nói đến hoa lan. Sau khi cây con đã phát triển đủ trong các bình (và điều này xảy ra sớm hơn một năm sau), chúng được di chuyển xuống đất. Nhưng, trước đây, mầm cần được chuẩn bị.

Cây giống gọn gàng ra khỏi bình và rửa sạch chất nền bằng nước. Nó cũng giúp tách các cây lẫn nhau. Thêm nhỏ giọt 2-3 giọt Fundazola, khuấy một lần nữa và tua được trồng vào đất đã chuẩn bị.

Đất phù hợp với hoa lan của độ tuổi này có thể được chuẩn bị từ sự kết hợp như vậy của các yếu tố như: than và vỏ thông; than, sphagnum, chip thông; Than, Cortex thông, than bùn, mùn. Nếu rêu được sử dụng, thì nó phải được xác định trước một ngày, để côn trùng vung lên. Khóa học và than bùn nên được nghiền nát, nước sôi yên tĩnh và khô ráo.

Nhân giống hoa lan không thể vượt qua mà không có một “khí hậu” nhất định: độ ẩm 60%, ngày sáng 12-14 giờ, nhiệt độ 18-23 độ. Lúc đầu, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp như vậy, vì các mầm hoa lan nhanh hơn vẫn không thể đối phó đầy đủ với bất kỳ dao động nào của các điều kiện môi trường.

Khó khăn của việc phát triển

Việc canh tác hoa lan từ hạt giống ở nhà luôn đi kèm với một số khó khăn. Và lần đầu tiên trở thành nhu cầu giữ mọi thứ trong vô trùng (không cường điệu). Mọi thứ đều phải khử trùng: Bình, hạt, dụng cụ, chất nền. Do đó, trước khi trồng hoa lan từ hạt giống ở nhà, bạn cần chuẩn bị tốt và hiệu quả.

Video “Trồng hoa lan ở nhà”

Từ video này, bạn sẽ học cách trồng hoa lan ở nhà.

Có hạt giống nào từ hoa lan không? Có, nhưng rất nhỏ. Chúng nằm trong hộp hạt giống, chứa khoảng 4 triệu chiếc. Hạt giống trong mỗi, và là bụi nhỏ nhất của màu vàng. Để so sánh trực quan, có thể lưu ý rằng hạt phong lan ít hạt lúa mì hạt 15 nghìn lần.

Tính năng của hạt phong lan là chúng không thể nảy mầm ở các loại cây thông thường cho các loại cây khác – đất. Điều này được giải thích bởi thực tế là chúng không chứa nội cung.

TÀI LIỆU THAM KHẢO! Vật liệu hạt giống gần như không có dự trữ, do đó, chất nền bổ dưỡng là cần thiết cho sự phát triển của mầm bệnh. Trong lan hoang dã phát triển trong sự cộng sinh với nấm.

ảnh

Nhìn vào bức ảnh, làm thế nào các vật liệu hạt giống như:

 • Nhà sản xuất (Người bán). Tốt nhất là mua hạt giống trong các cửa hàng lớn chuyên biệt có một danh tiếng tốt.
 • Giá bán. Giá thấp của vùng thấp thường tín hiệu về vật liệu chất lượng kém. Nhưng bạn không nên quên rằng giá cao không phải là một đảm bảo chất lượng.
 • Đóng gói.. Một chiếc túi có hạt giống nên được dán gọn gàng, văn bản trên nó nên có thể đọc được. Nó phải bao gồm các thông tin sau:

  • tên và chi tiết liên lạc của nhà sản xuất;
  • tên chính xác của văn hóa (theo đăng ký);
  • Gost;
  • trọng lượng trong gram;
  • số bên;
  • thời hạn sử dụng.
 • Kể từ khi nhận được hạt phong lan là một quá trình rất phức tạp đòi hỏi trong hầu hết các trường hợp điều kiện phòng thí nghiệm, nhiều loại hoa thích mua chúng. Tuy nhiên, tôi. mua hạt giống là một thỏa thuận nghiêm trọng mà việc tu luyện hoa lan sẽ nói rằng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng.. Hãy xem xét các khía cạnh chính cần chú ý khi mua hạt giống hoa lan:

  QUAN TRỌNG! Thời hạn sử dụng của hạt phong lan nên được áp dụng trực tiếp trên bao bì, vì có xác suất “cập nhật” của nhãn trên túi có thời hạn sử dụng hết hạn.

  Thực hiện mua hàng qua Internet, tuân thủ các quy tắc trên không dễ dàng. Trước hết, cần phải chú ý đến uy tín (công ty hoặc cửa hàng) mà hạt giống cung cấp.

  Những nhà cung cấp rất thường xuyên vô đạo đức dưới vỏ bọc hạt giống cây lan bán hạt giống hoàn toàn các loại cây khác, đôi khi thậm chí là cỏ dại.

  Có thể trồng và nuôi hoa theo cách này?

  Bạn có thể trồng hoa lan từ hạt giống, nhưng đây là một quá trình rất phức tạp và tốn thời gian. Gieo nên được thực hiện trong điều kiện vô trùng mà thường có thể đạt được chỉ trong điều kiện phòng thí nghiệm.

  Sản xuất của Trung Quốc

  1. Nhíp Loại bỏ khởi động có màu cam sáng.
  2. Xóa nó từ bộ phim.
  3. Gắn một bông hoa khác vào Anticon.

  Hiện tại rất thường xuyên Novice hoa. Tại nền tảng giao dịch nổi tiếng thế giới, hàng trăm đề xuất để bán hạt giống hoa lan với giá thấp. Như một quy tắc, túi được cung cấp, trong đó 100 chiếc. Hạt giống khoảng 50 rúp. Cho mọi.

  Khi đặt hàng hạt giống như vậy, bạn cần hiểu rằng xác suất để có được một vật liệu gieo tốt được giảm xuống 0. Rất thường xuyên, hạt giống của các loại cây khác được gửi trong những túi như vậy.

  Đôi khi rõ ràng trước khi xuất hiện chồi – hạt giống trong túi lớn, hoàn toàn khác với hạt phong lan. Nhưng vẫn còn, tại Trung Quốc để thực sự trật tự và hạt giống chất lượng cao, nó chỉ quan trọng để tính đến tất cả các rủi ro có thể.

  Biên nhận độc lập

  Hạt giống hoa lan không phải lúc nào cũng được thụ phấn độc lập. Để có được hạt giống từ họ, bạn cần thụ phấn. Nó được thực hiện vào thời điểm hoa hoàn toàn bị chặn. Xem xét chi tiết quá trình này:

  Việc chín hộp hạt giống xảy ra trong vòng 3 – 8 tháng. Để lấy hạt trong quá trình nứt, sau 3 tháng, nó nên được đặt trên hộp một túi vải thoáng khí. Trước đó, túi phải được đun sôi.

  Các khía cạnh sau đây bao gồm nhược điểm của việc trồng hoa lan từ hạt giống:

 • Đồ thủy tinh. Tốt nhất là sử dụng bình thủy tinh của hình nón (200-300) ml. Làm thế nào để chọn một năng lực cho việc trồng hoa lan, đọc.
 • Đối với bình, bạn cần mua ùn tắc cao su với các lỗ cho các ống, sau này sẽ được làm đầy bằng bông. Bạn có thể tự làm kẹt xe. Để làm điều này, hãy lấy một miếng bông gòn và bọc trong gạc (2 – 3 lớp). Chúng tôi đã được thông báo về đặc thù của việc trồng hoa lan trong bình.
 • Lò nướng (chảo) để khử trùng. Để làm điều này, làm nóng lò nướng đến 120-130 độ và đặt hàng tồn kho ở đó. Nút chai trước khi khử trùng phải được bọc trong giấy bạc.
 • Mặc dù các nhược điểm được liệt kê trong việc trồng hoa lan từ hạt giống có thể được tìm thấy và ưu. Hoa có được niềm vui thực sự, trồng một loại cây từ hạt giống, xem tất cả các giai đoạn tăng trưởng và phát triển của nó. Đối với họ, tất cả gánh nặng và nhược điểm của quá trình này được chuyển đổi thành điểm cộng.

  Tiền boa! Trồng hoa lan từ hạt giống, đáng để xem xét rằng cây hoa có thể được nhìn thấy chỉ sau 5 đến 6 năm.

  Làm thế nào để trồng?

  Hàng tồn kho và khử trùng của nó

  Trước khi gieo hạt giống, bạn cần chăm sóc sự sẵn có của hàng tồn kho cần thiết:

  Loại bỏ vật liệu hạt giống

  1. Nấu ăn agar-agar đổ 200 ml nước cất.
  2. Sau khi sưng, đặt container vào các món ăn bằng nước sôi.
  3. Sau khi hoàn toàn giải thể Agara thêm phần còn lại của các thành phần.

  Hạt từ thực vật được chiết xuất khi hộp hạt chín. Sau khi thụ phấn, nó đáo hạn trong vòng 3 – 8 tháng. Như đã đề cập ở trên, sau 3 tháng, cần phải đeo túi vải để tránh mất hạt giống khi nứt hộp.

  Nó là cần thiết để cung cấp tốt cho hạt giống trưởng thành. Loại bỏ sớm của hộp là đầy một thiệt hại của vật liệu hạt giống.

  Để trồng hạt phong lan, hãy sử dụng Knudson Thứ tư được chuẩn bị bởi một công thức đặc biệt. Nó bao gồm:

  1. Khử trùng trong vôi clo. Để làm điều này, 15 g vôi clo và 100 ml nước được trộn, và sau khi bị bỏ qua qua giấy lọc. Hạt giống được đặt trong một giải pháp trong 10 phút.
  2. Lưới tản nhiệt được đặt trên chảo bằng nước đun sôi.
  3. Các bình được lắp đặt trên đó và nắp sẽ mở.
  4. Với sự trợ giúp của pipet vô trùng, hạt giống được chuyển đến các bình.
  5. Đóng cửa với năng lực với vỏ bọc.

  Sau đó với một giấy litmus cần kiểm tra độ axit. Đối với hoa lan, mức tối ưu là từ 4,8 đến 5,2 pH. Để có được mức độ axit này, cần thêm 2 giọt axit pha loãng (nitric hoặc muối) vào dung dịch đã chuẩn bị (nitơ hoặc hydro), sau đó kiểm tra lại pH. Tóm lại, bạn cần làm nóng hỗn hợp để nảy mầm trong bồn nước, liên tục khuấy.

  Giai đoạn chuẩn bị

  1. Trước khi chuyển cây giống, chất nền đang đổ nước sôi trong nửa giờ.
  2. Đổ một ít nước vào bình và nhẹ nhàng “đổ” cây giống vào một thùng chứa với fundazole.
  3. Pinzet với một đầu cao su để chuyển cây con đến chất nền.

  Dung dịch chuẩn bị nên đổ vào bình (ở độ cao không quá 1,5 – 2 cm), sau đó làm tắc nghẽn nắp và cho đông lạnh. Chất nền không nên có được trên các bức tường của bình, vì nó đe dọa sự hình thành các vi sinh vật. Sau khi chất nền bị đóng băng, các bình đặt trong lò được làm nóng trước 120-10 độ trong 1 giờ. Trước đây, độ che phủ của giấy bọc giấy.

  Gieo hạt

  Trước khi nảy mầm hoa, bạn cần tạo hạt giống, bao gồm các bước sau:

  Chăm sóc cây giống

  Trong năm sau khi gieo, cần phải ghép cây giống thông thường. Chất nền từ rễ của dương xỉ, rêu safagnum, một lớp vỏ thông là hoàn hảo. Cấy ghép phải được thực hiện như thế này:

  QUAN TRỌNG! Sau khi cấy ghép, cần phải cung cấp cây giống cho các điều kiện nhà kính. Chất nền không được phép.

  Vấn đề và khó khăn có thể

  Khó khăn trong quá trình phát triển tại nhà có thể phát sinh nhiều. Trước hết, chính mình rất khó để có được hạt giống lan. Đồng thời, và mua vật liệu trồng chất lượng cao không phải lúc nào cũng dễ dàng. Và vì việc trồng hoa lan từ hạt đòi hỏi vô trùng và thậm chí là điều kiện phòng thí nghiệm, cái chết của hạt hoặc cây giống có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào.

  Vì vậy, vì hoa lan rất thất thường, và sự tu luyện của nó từ hạt giống thậm chí còn khó khăn hơn, bạn cần suy nghĩ tốt, cho dù đó là đáng để làm điều này ở nhà. Nếu quyết định hóa ra là tích cực, thì cần phải tuân theo tất cả các quy tắc và khuyến nghị, và sau đó những nỗ lực sẽ không bị vô ích. Bất chấp tất cả những khó khăn, hoa lan được phát triển nhanh chóng bởi cá hoa và làm hài lòng đôi mắt của người khác.

  Nếu bạn đã tìm thấy một sai lầm, vui lòng chọn đoạn văn bản và nhấp vào Ctrl + Enter..

  【#7】Lưu Trữ Cây Cảnh Quà Tặng Hàn Quốc

   Cây phát tài – cây cảnh quà tặng Hàn Quốc

  Cây phát tài có xuất xứ từ Zambia, Tanzania, Tây Phi, đến đã nay phổ biến khắp nơi trên thế giới. Và là cây cảnh quà tặng Hàn Quốc ý nghĩa khá cao.

  Phát tài trồng cảnh là loại cây thân gỗ, thẳng, dài, đường kính thân cây có thể dao động từ 3 – 8cm, cao đến 6m tùy vào tuổi thọ của cây. Loài cây này thường mọc thành bụi cao từ 1-1,5m, lá xanh tươi hình nơ, có sọc vàng hoặc trắng. Hoa cây phát tài thường nở vào cuối đông, có màu trắng hoặc vàng. Hương hoa phảng phất, thoang thoảng, nhẹ nhàng rất dễ chịu.

  Cây phát tài tượng trưng cho nhiều ý nghĩa tốt đẹp, đặc biệt là tài lộc, vận may và sức khỏe. Điều này được thể hiện qua sự bền bỉ, vững chắc, kiên cường sống hiên ngang của cây trong bất kì điều kiện nào, dù là khắc nghiệt, khó khăn.

   Cây thiết mộc lan – cây cảnh quà tặng Hàn Quốc

  Cây mộc lan xuất hiện đầu tiên ở Châu Phi. Nó thuộc cây thân gỗ cột, lá có hình chiếc nơ, bóng mướt, có màu xanh hoặc kẻ sọc vàng ở giữa. Hoa mộc lan thường nở vào thời tiết se lạnh, lúc chuyển từ đông sang xuân. Hoa có màu trắng nở thành từng chùm, ban đêm mùi thơm phảng phất rất dễ chịu, thoải mái.

  Cây thiết mộc lan được ưa thích vì mang đến nhiều may mắn, tiền tài cho gia chủ. Đặc biệt, khi hoa chuẩn bị nở cũng là lúc báo hiệu tài lộc sắp đến với bạn.

   Cây kim tiền – cây cảnh quà tặng Hàn Quốc

  Đặc điểm của cây kim tiền là loài có lá kép, xanh mướt và bóng loáng, tán cây đối xứng và tròn đều, căng mọng, đầy sức sống. Rễ cây mọc chùm ẩn sâu trong đất, thân cây vươn thẳng thành khóm, bụi.

  Cây kim tiền thường được trồng trong những chậu vừa và nhỏ đặt ở các vị trí trong nhà với ánh sáng nhẹ, không cần tưới nhiều nước, dễ dàng chăm sóc.

  Cây kim tiền thể hiện ý nghĩa của mình ngay ở cái tên kim tiền, hay tên thường gọi khác là kim phát tài, với mong muốn giàu sang, sung túc, phú quý. Đó cũng chính là lý do mà nhiều người yêu thích loài cây này đến vậy.

  Vẻ đẹp xanh tốt, dẻo dai nhưng cũng rất cứng cáp tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường. Từ đó, gia chủ sẵn sàng đối mặt với nhiều thử thách của cuộc sống, của sự nghiệp vươn lên thành công. Đặc biệt hơn, khi hoa kim tiền nở, đây còn là dấu hiệu của sự may mắn, thành công sắp đến.

   Cây kim ngân – cây cảnh quà tặng Hàn Quốc

  Cây kim ngân hay thường được gọi là cây tiền, có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại cây này có lá màu xanh mướt quanh năm, mỗi lá giống như bàn tay năm ngón đang xòe ra. Cây thường ra hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 11. Đặc biệt, hoa nở về đêm với 5 cánh to màu nâu nhạt với mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

  Cây kim ngân được mọi người biết đến là cây cảnh mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Cây có thể giúp cân bằng, hài hòa giữa những yếu tố phong thủy. Không những thế, cây còn thu hút tiền tài, mang lại may mắn cho người sở hữu. Đó là lý do mà nó rất được yêu thích và xuất hiện rất nhiều nơi.

  Gọi điện trực tiếp để có giá tốt nhất : 0915.885.558 hoặc 0966.623.933

  【#8】Cây Cảnh Hàn Quốc Đẹp, Giá Phải Chăng, Giao Hàng Tận Nơi

  Mô tả

  Điện hoa Lily chuyên cung cấp các loại cây cảnh hàn quốc đẹp, nhận in băng rôn hàn quốc.

  • Địa chỉ: số 136, ngõ 13, đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân – HN. ĐC2. 45A đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN. – Tại Tp. HCM: 849 đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân
  • Số điện thoại: 0973280685

  THANH TOÁN QUỐC TẾ. Khách hàng từ nước ngoài chuyển tiền bằng các cách sau:

  QUY ĐỊNH GIAO HÀNG 2. Phí giao hoa: * Tại Hà Nội: Miễn phí giao hoa trong các quận nội thành Hà Nội: vớii đơn hàng có giá trị trên 600.000 đồng với những ngày thường và ngày Lễ là 500.000 đồng. Với những đơn hàng trên 500.000 đồng chúng tôi chấp nhận thanh toán tại nơi quý khách hàng yêu cầu vào ngày lễ thu thêm 20.000 đồng. Phí Giao Hoa dành cho các tỉnh khác (63/63 tỉnh thành : 50.000vnđ ) * Tại Tp. Hồ Chí Minh: Miễn phí các quận/huyện: Q.1, Q.3, Q.4, Q.5, Q.10, Q11, Q. Phú Nhuận, Q. Bình Thạnh, Q. Tân Bình Thu phí 30.000đ đối với các quận/huyện: Q.2, Q.6, Q.7, Q.8. Thu phí 50.000đ đối với các quận/huyện: Q.9, Q.12, Q.Thủ Đức, H. Hóc Môn, H. Bình Chánh, H. Củ Chi… Nơi giao là các tỉnh thành khác: Phí mặc định giao hoa các tỉnh là: 50.000đ Phí giao hoa trên 15km-30km tính từ trung tâm thành phố của tỉnh thành đó là: 80.000đ Phí trên 30km sẽ thỏa thuận thêm chi tiết với khách hàng. 3.Thông tin quan trọng về đơn đặt hàng giao ngoài lãnh thổ Việt Nam · Giá hoa theo quy định trên Website của chúng tôi sẽ tăng tối đa 30% cho mọi quốc gia vào các ngày lễ lớn như Valentine’ Day, Woman’ Day, Mother’s Day, Father’ Day… · Xin Quý khách chú ý tùy theo từng mùa, khí hậu thời tiết có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp theo từng chuẩn loại hoa.

  Mail thanh toán của chúng tôi là: [email protected]

   Thanh toán qua WESTERN UNION HOẶC VISA:

  Tên TK: Đỗ Thị Thơm Số TK: 0711000220018

  Ngân hàng vietcombank:

  Suift code: BFTVVNVX

  Đỗ Thị Thơm – Số CMTND: 012375462

  THANH TOÁN VÀO TÀI KHOẢN CÔNG TY:

  Thường trú tại:số 6, nhà B, tổ 13 phường Thanh Xuân Bắc – Thanh Xuân – Hà Nội

  THANH TOÁN TRONG NƯỚC

  Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Điện Hoa Li Ly Ngân hàng: BIDV, Chi nhánh Cầu Giấy. MST: 0107768323 STK: 21510002259140

  Tên TK: Đỗ Thị Thơm Tên tài khoản: Đỗ Thị Thơm

  Số tài khoản: 0101903289

  1. Thanh toán bằng tiền mặt Trực tiếp tại cửa hàng:
  2. Số nhà 69, ngõ 13 Đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc – Q. Thanh Xuân – Hà Nội
   Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản ủy nhiệm chi hay ATMQuý khách có thể chuyển khoản vào một trong những tài khoản sau, bằng cách ra ngân hàng gần nhất chuyển khoản theo phương thức ủy nhiệm chi hoặc qua thẻ ATM.

   2.1 Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Thanh Xuân

  Số tài khoản:1400205307004

  2.3 Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn

  Tên tài khoản: Đỗ Thị Thơm

  2.4 Ngân hàng VietinBank tên tài khoản: Đỗ Thị Thơm

  số tài khoản: 101006314540

  Chi nhánh Láng Hạ

  2.5 Ngân hàng techcombank Tên tài khoản: Đỗ Thị Thơm Số tài khoản: 1902 563 156 7014

  Chi nhánh Thanh Xuân – Hoi So

  2.6 Ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV ( chi nhánh Cầu Giấy) Tên tk: Đỗ Thị Thơm Số tk: 215 10000 943 553 Tên tk: Đỗ Thị Thơm Số tk: 0197 040 601 237 93

  Chi nhánh Thăng Long – PGD Thanh Xuân – TP Hà Nội

  Tên tk: Đỗ Thị Thơm Số Tk: 0320 1010 966 163 Tên tk: Đỗ Thị Hương Số tk: 41001000060037040019 2.10 Ngân hàng Eximbank Tên tk: Đỗ Thị Hương số tk: tên tk: Đỗ Thị Thơm số tk: 12745127 172314948016069 2.12 Ngân hàng Sài Gòn Bank

  Tên tài khoản: Đỗ Thị Thơm

  2.8 Ngân hàng Maritimebank ( chi nhánh Thanh Xuân)

  2.13 Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Quân Đội Chi Nhánh Thanh Xuân

  PGD Trung Văn

  2.14 Ngân hàng Sacombank Tên Tài Khoản: Đỗ Thị Thơm Số tk : 020040723855

  số tk: 001 370 406 243 990

  2.15 Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng ( VP bank) Tên Tài Khoảng: Đỗ Thị Thơm Số Tài Khoản : 104 088 888 2.16 Ngân hàng Tiên Phong ( TP BANK) Tên Tài Khoảng: Đỗ Thị Thơm Số Tài Khoản : 01675719001 Chi nhánh TP. HN 2.17 Ngân hàng SHINHAN BANK Tên Tài Khoảng: Đỗ Thị Thơm Số Tài Khoản : 700-007-581020 Chi nhánh Trần Duy Hưng

  Chi nhánh Long Biên.

  số tk: 0030108423001

  Chi nhánh Thăng Long

   Thanh toán bằng tiền mặt tại bưu điện

  Quý khách gửi tới:

  Đỗ Thị Thơm , số nhà 136 ngõ 13, đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc – Thanh Xuân – Hà Nội

  Chú ý: Khi chuyển tiền xong mời bạn nhắn tin vào số 0973280685 hoặc gọi vào số 024 35532243 báo là bạn đã chuyển tiền để chúng tôi có thể thực hiện sớm đơn hàng của bạn.

  【#9】Cây Cảnh Quà Tặng Hàn Quốc Được Ưa Chuộng Hiện Nay

  Cây phát tài có xuất xứ từ Zambia, Tanzania, Tây Phi, đến đã nay phổ biến khắp nơi trên thế giới. Và là cây cảnh quà tặng Hàn Quốc ý nghĩa khá cao.

  Phát tài trồng cảnh là loại cây thân gỗ, thẳng, dài, đường kính thân cây có thể dao động từ 3 – 8cm, cao đến 6m tùy vào tuổi thọ của cây. Loài cây này thường mọc thành bụi cao từ 1-1,5m, lá xanh tươi hình nơ, có sọc vàng hoặc trắng. Hoa cây phát tài thường nở vào cuối đông, có màu trắng hoặc vàng. Hương hoa phảng phất, thoang thoảng, nhẹ nhàng rất dễ chịu.

  Cây phát tài tượng trưng cho nhiều ý nghĩa tốt đẹp, đặc biệt là tài lộc, vận may và sức khỏe. Điều này được thể hiện qua sự bền bỉ, vững chắc, kiên cường sống hiên ngang của cây trong bất kì điều kiện nào, dù là khắc nghiệt, khó khăn.

  Cây mộc lan xuất hiện đầu tiên ở Châu Phi. Nó thuộc cây thân gỗ cột, lá có hình chiếc nơ, bóng mướt, có màu xanh hoặc kẻ sọc vàng ở giữa. Hoa mộc lan thường nở vào thời tiết se lạnh, lúc chuyển từ đông sang xuân. Hoa có màu trắng nở thành từng chùm, ban đêm mùi thơm phảng phất rất dễ chịu, thoải mái.

  Cây thiết mộc lan được ưa thích vì mang đến nhiều may mắn, tiền tài cho gia chủ. Đặc biệt, khi hoa chuẩn bị nở cũng là lúc báo hiệu tài lộc sắp đến với bạn.

  Cây kim tiền thường được trồng trong những chậu vừa và nhỏ đặt ở các vị trí trong nhà với ánh sáng nhẹ, không cần tưới nhiều nước, dễ dàng chăm sóc.

  Cây kim tiền thể hiện ý nghĩa của mình ngay ở cái tên kim tiền, hay tên thường gọi khác là kim phát tài, với mong muốn giàu sang, sung túc, phú quý. Đó cũng chính là lý do mà nhiều người yêu thích loài cây này đến vậy.

  Vẻ đẹp xanh tốt, dẻo dai nhưng cũng rất cứng cáp tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiên cường. Từ đó, gia chủ sẵn sàng đối mặt với nhiều thử thách của cuộc sống, của sự nghiệp vươn lên thành công. Đặc biệt hơn, khi hoa kim tiền nở, đây còn là dấu hiệu của sự may mắn, thành công sắp đến.

  Cây kim ngân hay thường được gọi là cây tiền, có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại cây này có lá màu xanh mướt quanh năm, mỗi lá giống như bàn tay năm ngón đang xòe ra. Cây thường ra hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 11. Đặc biệt, hoa nở về đêm với 5 cánh to màu nâu nhạt với mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

  Cây kim ngân được mọi người biết đến là cây cảnh mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Cây có thể giúp cân bằng, hài hòa giữa những yếu tố phong thủy. Không những thế, cây còn thu hút tiền tài, mang lại may mắn cho người sở hữu. Đó là lý do mà nó rất được yêu thích và xuất hiện rất nhiều nơi.

  Gọi điện trực tiếp để có giá tốt nhất : 0915.885.558 hoặc 0966.623.933

  【#10】Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Nhân Sâm Hàn Quốc

  Từ nghìn năm nay, Nhân Sâm Hàn Quốc đứng đầu trong 4 loại thảo dược quý: Sâm – Nhung – Quế – Phụ. Trước đây, nhân sâm hầu như chỉ được dâng lên vua chúa. Tuy nhiên, hiện nay các bạn hoàn toàn có thể trồng giống nhân sâm này ngay tại nhà. Nhân Sâm Hàn Quốc đứng đầu trong 4 loại thảo dược quý: Sâm – Nhung – Quế – Phụ

  Nhân Sâm Hàn Quốc còn được gọi là nhân sâm Cao Ly, có nguồn gốc từ nước Cao Ly, nay là Triều Tiên và Hàn Quốc. Mặc dù ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản nhưng nhân sâm Hàn Quốc vẫn ưa chuộng hơn hẳn.

  CUNG CẤP HẠT GIỐNG CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ NHÂN SÂM HÀN QUỐC VỚI CÁC BẠN

  Nhân sâm Hàn Quốc phổ biến nhất là 4 – 6 năm tuổi. 6 năm tuổi thì nhân sâm đạt giá trị cao, hoạt chất saponin nhất.

  Nhân sâm 6 năm tuổi có dược tính cao nhất

  Hiện nay, trên thị trường nhân sâm tươi 6 năm tuổi có giá 4,6 triệu/kg (loại 3 củ/ ký), có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, chính vì giá cả đắt đỏ nên nhiều cơ sở gian lận bán nhân sâm không rõ nguồn gốc hoặc nhân sâm 3 – 4 năm tuổi được làm giả thành nhân sâm 6 năm tuổi. Để đảm bảo có nhân sâm đúng tuổi thì bạn nên trồng tại nhà.

  Chậu trồng nhân sâm phải có chiều cao tối thiểu 30 cm

  Loại cây này khá dễ trồng, không kén đất và trồng được trên mọi địa hình.

  Nhân sâm không tốn nhiều diện tích trồng nên nhà phố chật hẹp vẫn có thể trồng. Nhân sâm Hàn Quốc là cây ưa mát, nên bạn hoàn toàn có thể trồng chậu trong nhà. Tuy nhiên, chiều cao chậu tối thiểu là 30 cm để củ phát triển.

  6 giai đoạn phát triển của nhân sâm

  Giai đoạn phát triển của nhân sâm hàn quốc:

  – 1 năm tuổi: có 3 lá nhỏ, rễ phụ bắt đầu phát triển.

  – 2 năm tuổi: cây chia nhánh, rễ cũng chia thành 2 nhánh chính.

  – 3 năm tuổi: Rễ bắt đầu to ra, rễ phụ xuất hiện nhiều, thân cứng cáp.

  – 4-5 năm tuổi: phát triển mạnh, rễ phình to.

  – 6 năm tuổi: giai đoạn nên thu hoạch vì nhân sâm đạt chất lượng tốt nhất, nhiều dưỡng chất nhất. Sau 6 năm tuổi, nhân sâm giảm dần các dưỡng chất và bắt đầu thối rễ.

  Nhân sâm Hàn Quốc hiện nay đã được trồng kinh tế ở nước ta

  Tại Việt Nam, nhân sâm được trồng nhiều ở các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận, ven biển Quảng Ngãi,… Theo Dược Tính Chỉ Nam, đó là loại Bố Chính sâm giồng, dược tính không cao bằng nhân sâm Hàn Quốc nên giá trị không cao, chỉ vài trăm nghìn 1 ký. Trong khi đó, nhân sâm Hàn Quốc rất thích hợp với khí hậu Việt Nam, cho thu hoạch sau 4-6 năm gieo trồng nên mang tiềm năng kinh tế lớn. Giống nhân sâm Hàn Quốc đã được trồng kinh tế ở Lạc Dương (Lâm Đồng), cải thiện đời sống kinh tế cho bà con nông dân.

  Nên thu hoạch nhân sâm ở độ 4 – 6 tuổi

  Liên hệ với

  Cung cấp hạt giống để sở hữu ngay Hạt Giống Nhân Sâm Hàn Quốc đứng đầu trong 4 loại thảo dược quý, trồng chậu tại nhà hay trồng kinh tế đều phát triển nhanh, có dược tính cao.

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHIẾN NHÂN SÂM TRỞ THÀNH THẢO DƯỢC QUÝ HÀNG ĐẦU

  Trong y văn cổ có lưu lại rất nhiều công dụng và bài thuốc từ nhân sâm và hiện nay, y học hiện đại cũng đã chứng thực được công dụng, lợi ích của chúng.

  Nhân sâm chứa Saponin Rh2, Rg3 hỗ trợ điều trị ung thư

  Nhân sâm là thảo dược phù hợp với người mới ốm dậy, suy dinh dưỡng

  Công dụng giải độc gan của nhân sâm được các chuyên gia đánh giá cao

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  CHI TIẾT CÁCH GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC NHÂN SÂM HÀN QUỐC

  Đất trồng: không kén đất, tuy nhiên bạn nên lựa chọn đất tơi xốp thoát nước tốt.

  Hạt giống nhân sâm nảy mầm

  Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước ấm 30 độ C 10 – 12 tiếng. Ủ vào khăn giấy, bông gòn ẩm 3 ngày trước khi gieo vào đất hoặc gieo trực tiếp vào đất, phủ một lớp đất mỏng rồi giữ ẩm. Hạt giống sẽ nảy mầm sau khoảng 100 ngày.

  Nhân sâm là cây ưa mát nên cần tránh ánh nắng trực tiếp

  Ánh sáng: là cây ưa mát, không chịu được ánh nắng trực tiếp nên cần dùng lưới để làm mái che cho nhân sâm.

  Tưới nước: Tưới vừa đủ ẩm, tránh để nhân sâm bị úng nước.

  Nên thu hoạch nhân sâm vào mùa thu

  Video hướng dẫn trồng nhân sâm Hàn Quốc

  Thu hoạch: Nên thu hoạch khi nhân sâm đủ 6 năm tuổi. Tốt nhất nên thu hoạch vào mùa thu, khoảng tháng 9 – tháng 10.

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  THÔNG TIN KỸ THUẬT VỀ HẠT GIỐNG NHÂN SÂM HÀN QUỐC DÀNH CHO CHUYÊN GIA

  Shop Hoa Đẹp Dễ Trồng chuyên cung cấp các loại hạt giống thanh long vàng, shop chuyên hạt giống hoa và chuyên bán các loại hạt giống cây ăn trái, cây mini, hạt giống sen mini Nhật Bản và rất nhiều loại hạt giống mini khác.

  Tags: nhân sâm Hàn Quốc, nhân sâm Cao Ly, trồng nhân sâm tại nhà, cách trồng nhân sâm

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty với 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng Đúng Giống như trên

  VPGD HCM: 325 Bình Lợi , Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

  (Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau thủy canh – khí canh)