Top 16 # Cay Canh Nam Dien / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Buoi Dien / 2023

Kỹ thuật trồng cây

Bưởi Diễn là loại cây rễ nông thích hợp với các loại đất chắc như đất thịt nặng, đất đồi… đất mang tính kiềm. Giống cây bưởi diễn không chịu được nước nên cần tránh úng ngập.

1. Tiêu chuẩn chọn giống bưởi diễn khi đem trồng

– Cây bưởi chiết : đường kính từ 1 – 1,5cm, cao khoảng 60 – 80cm, có 2-3 cành cấp 1 được ươm trong bầu, có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng.

– Cây bưởi ghép: Đường kính gốc ghép từ 0,8 – 1cm, cành cao khoảng 25 – 30cm, khỏe mạnh sạch sâu bệnh.

Lựa chọn giống Bưởi Diễn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng cũng như năng suất  

2. Thời vụ để trồng cây bưởi diễn

Bưởi diễn có thể trồng vào 2 vụ mùa trong năm đó là:

– Vụ Xuân: tháng 2, 3, 4

– Vụ thu đông: tháng 8, 9 ,10

3. Mật độ trồng:

– Đối với loại đất thịt tơi xốt thì khoảng cách phù hợp giữa 2 cây trồng là 5x5m (400 cây/ha) tương đương 15 cây trên 1 sào bắc bộ.

– Còn đối với loại đất đồi chắc, cằn thì khoảng cách là 4,5 x 4,5m (500 cây/ha) tương đương 18 cây trên 1 sào bắc bộ.

4. Làm đất và đào hố trồng

– Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ

– Lên luống cách nhau 5m có hình mui luyện, rãnh rộng 30 – 40cm, sâu 20cm, tâm luống cao 30 – 40cm so với đáy rãnh.

– Đào hố đắp ụ:

Đào hố nơi đất xấu có kích thước: 80x80x60cm

Đào hố nơi đất tốt: 60x60x50cm

Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ, ụ cao từ 50 – 60cm, đường kính ụ rộng từ 0,8 – 1m

5. Phân bón lót

– Đất xấu: dùng 20 – 30kg phân chuồng hoai + 0,3 – 0,5kg lân + 0,25 – 0,3kg Kali + 1kg vôi bột rắc xuống hố.

– Đất tốt: dùng 20 – 25kg phân chuồng hoai + 0,25 – 0,3kg lân + 0,2 – 0,25kg Kali + 0,5kg vôi bột rắc xuống hố.

– Trộn đều phân với đất màu, lấp đầu hố trước khi trồng từ 20 – 30 ngày.  

6. Kỹ thuật trồng bưởi diễn

– Dùng cuốc moi đất giữa hố lớn hơn bầu cây, bóc vỏ bầu (đối với cây ghép) hoặc cắt dây buộc bầu (với cây chiết), đặt cây thẳng đứng, mặt bầu cao bằng mặt ụ, lấp đất nén chặt xung quanh, không làm vỡ bầu đất, đứt rễ, cắm 3 cọc chéo buộc giây giữ cây. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc rồi tưới đẫm nước cho cây.

– Sau khi trồng cây thì ngày tưới 2 lần sáng và chiều mát, không được tưới cây vào trưa nắng, những ngày sau thì tùy vào thời tiết để tưới nước giữ ẩm bộ rễ và lá phát triển.

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————

Quy Trình Canh Tác Chuối Già Lùn Nam Mỹ / 2023

Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ  50cm trở lên, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, tạo cho đất tơi xốp.

        – Đối với đất mới lên líp được bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

       – Đào hố: hố có kích thước 40 x 40 x 40cm.

Mật độ, chọn giống và cách trồng:

– Áp dụng mật độ thâm canh 2000 cây/ha (không tính diện tích ao mương).

– Chọn cây chuối cấy mô có chiều cao 30 – 40cm, đường kính thân 2cm đạt từ 6 – 8 lá, cây to và khỏe mạnh. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất 5 – 10cm và đắp mô hơi cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau nầy.

– Cây mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió (nếu có).

– Bố trí trồng ngoài đồng: theo 2 kiểu so le hình tam giác và đối diện hình vuông trên ruộng mình.

Bón phân: Bón phân theo công thức sau: 310 kg Urea + 105 kg surper lân long thành + 310 kg Kali + 2 tấn phân hữu cơ/ha/năm (phân hữu cơ có hàm lượng chất hữu cơ trên 20%).

Bón lót: Bón toàn bộ lân và phân hữu cơ trước khi trồng 7 – 10 ngày, số còn lại chia làm 6 lần bón:

+ Lần 1: 7 ngày sau trồng 21 kg Urê.

+ Lần 2: 25 ngày sau trồng 21 kg Urê + 21 kg Kali.

+ Lần 3: 40 ngày sau trồng 42 kg Urê + 42 kg Kali.

+ Lần 4: 120 ngày sau trồng 63 kg Urê + 63 kg Kali.

+ Lần 5: 180 ngày sau trồng 84 kg Urê + 84 kg Kali.

+ Lần 6: Trước khi trổ buồng 84 kg Urê + 105 kg Kali.

Cách bón: Ở giai đoạn cây còn nhỏ (lần 1 và 2) có thể hoà tan phân vào nước tưới vào gốc cây. Các lần bón sau bón theo rãnh xung quanh tán cây và lấp đất lại. Khi cây được trên 6 tháng tuổi có thể bón đều khắp mặt liếp.

Tưới nước và quản lý cỏ dại:

– Trong 3 tháng đầu khi cây còn nhỏ tưới 1lần/ngày, thời gian về sau thì tưới 2 lần/ 1 tuần. Khi bón phân có kết hợp tưới nước.

– Khoảng 1 – 1,5 tháng/lần, làm sạch bằng tay xung quanh gốc bán kính từ 0,5 -1m, làm cỏ trước khi bón phân, phần cỏ ngoài mặt liếp dùng máy cắt sát 2 tuần 1 lần, không sử dụng thuốc hoá học để diệt cỏ.

Tỉa mầm để chồi non: Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 – 3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10 – 20cm, có thời gian cách nhau bốn tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa,  nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.Chăm sóc buồng khi trổ: Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8 – 10 nải tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên tiến hành cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi vải màu trắng. Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã

Thu hoạch: Sau khi trồng 7 – 8 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, đến 11 – 12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch bằng cách đốn cả cây chuối sau đó cắt buồng, xẻ nải và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chú ý thao tác thu hoạch phải nhẹ nhàn, thu hoạch lúc chuối già, không để chuối chín mới thu hoạch, vì dễ bị hư và dập.

Chăm sóc vườn chuối sau khi thu hoạch buồng: Cần đốn bỏ thân giả cây mẹ đã lấy buồng, nếu vườn có nhiều sâu bệnh có thể đào bỏ luôn củ cây mẹ, dọn vệ sinh như cắt bỏ các lá khô, bẹ lá khô và chuyển tất cả ra khỏi vườn trồng đặt ở nơi có kiểm soát được sâu bệnh cho cả vườn chuối; có thể sử dụng các vật liệu dọn vườn lúc thu hoạch buồng này làm nguồn phân hữu cơ góp phần cải thiện đất và sinh trưởng của chuối. Bón phân cho vụ thu buồng tiếp theo.

Thạc sỹ: Lê Văn Dũng

Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Công Nghiệp Tại Việt Nam / 2023

Mô hình trồng rau thủy canh ngày càng được nhiều người biết đến và nhân rộng. Việc áp dụng mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp đem lại hiệu quả cao. Mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp sử dụng hệ thống tự động, tiết kiệm tối đa sức lao động của con người. Không chỉ mang lại nguồn rau sạch mà còn đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người trồng.

Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Mô hình thủy canh áp dụng được khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất. Do vậy đảm bảo nguồn rau có chất lượng cao. Nâng cao được chất lượng nông sản.

Trong quá trình trồng không sử dụng tới thuốc trừ sâu. Vì vậy có được nguồn rau là rau sạch, an toàn khi sử dụng.

Giải quyết được nhu cầu thiếu đất trồng đang diễn ra hiện nay. Phương pháp thủy canh tiết kiệm được rất nhiều diện tích đất trồng.

Đem lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ cho người trồng. Do giá trị của rau thủy canh cao hơn rau trồng truyền thống gấp nhiều lầm.

Giải quyết nhu cầu rau sạch rất lớn của thị trường.

Đặc điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Đối với mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp có thể áp dụng thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu hoặc thủy canh trụ đứng. Đối với quy mô công nghiệp thông thường sẽ áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu.

Nhà màng

Khi xây dựng một mô hình trồng rau thủy canh cần xây dựng nhà màng để bảo vệ, che chắn. Nhà màng sẽ đảm bảo hệ thống trồng rau không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Điều chỉnh được nhiệt độ và ánh sáng, đảm bảo điều kiện sống tối ưu cho cây trồng.

Giàn thủy canh

Hệ thống giàn thủy canh được thiết kế theo hình thức tối ưu, tiết kiệm tối đa được diện tích sử dụng. Giàn thủy canh thường được thiết kế Phần này tiêu tốn chi phí khá cao trong quá trình lắp đặt.

Giàn thủy canh có tác dụng là nơi để trồng và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đây là nơi chứa và vận chuyển dinh dưỡng thủy canh tới từng cây.

Giàn thủy canh được thiết kế hàng ngang để hấp thụ ánh sáng và vận chuyển dinh dưỡng được tốt nhất.

Nguyên liệu sản xuất giàn thủy canh cần đảm bảo chất lượng. Nhựa được chủ yếu được sản xuất từ PP, ABS, PA. Giàn thủy canh có chất lượng sẽ có tuổi thọ lâu, bền, chắc chắc, không giòn, vỡ. Và đặc biệt là không phát sinh các chất gây hại khi trồng.

Chiều dài giàn thủy canh và hình dạng của nó cũng cần được xem xét lựa chọn kĩ lưỡng trước khi đưa vào áp dụng. hiện nay có rất nhiều loại hình dạng ống trên giàn thủy canh như: hình thang, chữ nhật, tròn. Tùy vào mục đích sử dụng, các loại cây trồng khác nhau mà lựa chọn loại hình dạng thích hợp.

Bể chứa dinh dưỡng thủy canh

Việc thiết kế bể chứa dinh dưỡng thủy canh là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi vườn rau thủy canh. Đây là nơi chứa dinh dưỡng thủy canh để nuôi cây.

Thông thường bể chứa thủy canh sẽ được chôn sâu dưới đất. Hệ thống dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bể được đưa tới giàn thủy canh bằng máy bơm. Với số lượng ống trong giàn thủy canh, loại cây trồng khác nhau thì công suất máy bơm cũng sẽ khác nhau.

Đối với mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp hiện đại sẽ thiết kế bộ hẹn giờ để tối ưu việc trồng rau. Giảm được công sức lao động trong việc trồng rau.

Các nguyên vật liệu khác

Rọ thủy canh, dinh dưỡng thủy canh, giá thể thủy canh là những loại nguyên vật liệu không thể thiếu trong quá trình trồng rau thủy canh.

Rọ thủy canh được làm bằng nhựa chuyên dụng PP, PVC, PA. Nó được thiết kế với phần miệng rộng hơn phần đáy. Trên thân rọ có các rãnh để tạo điều kiện cho rễ phát triển.

Dinh dưỡng thủy canh là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc trồng thủy canh. Đây là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Trong quá trình trồng, chỉ cần bổ sung dinh dưỡng thủy canh mà không cần sử dụng các loại phân bón khác. Lưu ý nhỏ khi trồng thủy canh đó là cần pha đúng tỉ lệ nồng độ để đảm bảo lượng dinh dưỡng phù hợp với cây trồng. Cây trồng sẽ phát triển đồng đều và an toàn khi sử dụng.

Giá thể thủy canh có thể được làm từ các nguyên liệu khác nhau: xơ dừa, mùn cưa, trấu,…. thay cho đất. Hạt giống và cây con sẽ được ươm trong giá thể thủy canh. Nhằm hút nước và cố định rễ, tạo điều kiện để cây phát triển.

Khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu đầy đủ thông tin trước khi áp dụng. Vì đây là mô hình đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cũng như chi phí đầu tư cao. Mọi thắc mắc về phương pháp trồng rau thủy canh bạn vui lòng liên hệ qua SĐT: 0914 540 555

Kỹ Thuật Canh Tác Chuối Nam Mỹ Hiệu Quả Và Năng Suất Cao / 2023

Chuối là một loại cây ăn trái được trồng phổ biến trên thế giới. Khoảng 110 quốc gia có trồng loại trái cây này và trái chuối cũng là một loại trái cây được tiêu thụ mạnh thứ hai chỉ sau trái cây có múi.

Ở Việt Nam chuối được trồng từ rất lâu đời với rất nhiều giống khác nhau như chuối Xiêm Đen, chuối Xiêm Trắng, chuối Già Hương, chuối Tiêu, chuối Cau, chuối Cơm, chuối Sứ, chuối Sáp, chuối Mật…..

Trong vài năm trở lại đây diện tích trồng chuối ở nước ta đang tăng rất nhanh và đang dẫn đầu các loại cây ăn trái về diện tích với khoảng 150.000 ha, chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái cả nước. Trong các giống chuối được trồng kinh doanh hiện nay thì giống chuối Già Nam Mỹ sản xuất theo phương pháp nuôi cấy mô được nhiều nhà vườn, trang trại lớn chọn lựa. Vì chuối Nam Mỹ cho thu hoạch tập trung, năng suất cao, chất lượng ngon, nhiều thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

Chuối Già lùn Nam Mỹ có thể được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, từ đất đồi, đất ruộng lên liếp hay đất phù sa ven sông, thích hợp pH tương đối rộng từ 4,5 đến 8 (hơi chua đến kiềm). Thân cây cao trung bình khoảng 2-3m, nếu trồng giống nuôi cấy mô thì thời gian từ trồng đến trổ buồng (quày) khoảng 7-8 tháng, từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 3-4 tháng, mỗi buồng có thể nặng từ 30-50 kg, trái thon dài, vỏ trái khi chín có màu vàng tươi, ruột vàng, thịt trái có vị ngọt thanh, thơm, dẻo nên rất được ưa thích.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CHUỐI NAM MỸ HIỆU QUẢ VÀ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO:

1. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng được lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát nước tốt, tránh bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, tạo cho đất tơi xốp.

Đối với đất mới lên líếp nên bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày.

Đào hố: hố có kích thước 40 x 40 x 40cm. Vị trí hố so le hình tam giác, hàng cách hàng 2-2.5m, cây cách cây 2m (mật độ 2000 cây/ha)

Bón lót cho mỗi hố: 20g HT Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng nửa hố.

2. Chọn cây giống và cách trồng

Chọn cây chuối cấy mô cao 30- 40cm, đường kính thân 2cm và có từ 6-8 lá, cây to khỏe. Khi đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt.

Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu ngang bằng mặt đất, lấp đất vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối, ém đất chung quanh gốc, tưới nhiều nước.

Cây mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió.

3. Tỉa chồi con

Thông thường mỗi cây mẹ chỉ nên để 2-3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10-20cm, có thời gian cách nhau 4 tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa, nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

4. Chăm sóc buồng chuối khi trổ

Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8-10 nải trên buồng tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quanh bằng túi vải màu trắng hoặc túi nylon.

Thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành bao buồng để tránh đổ ngã.

5. Thu hoạch

Sau khi trồng đến 9-10 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch lúc trái già cứng.

Sau khi thu hoạch đốn bỏ thân giả của cây mẹ đã lấy buồng, sau đó vệ sinh vườn sạch sẽ.