Top 9 # Cây Cảnh Mùa Hè Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Mùa Hè

Mùa hè là mùa nắng nóng và mưa nhiều, cây cảnh trồng trong chậu nếu không biết cách chăm sóc sẽ bị chết vì nhiệt độ cao, khô hạn hoặc bội chi về nước. Nhưng ngược lại, nếu biết cách chăm sóc tốt thì lại rất tốt.

Cây về mùa hè phát triển rất nhanh, thân to ra trông thấy, cành tán sum xuê, các vết cắt lại nhanh liền sẹo. Đặc biệt các cây thuộc họ sanh, đa, si, gừa, ngũ gia bì… bộ rễ từ các thân cành buông xuống tua tủa. Đây là thời gian rất thuận lợi cho việc tạo dáng và chỉnh sửa lại cây cảnh theo ý muốn.

Sau nhiều năm gắn bó với nghề cây cảnh, tôi xin nêu một số biện pháp chăm sóc cây cảnh trong mùa hè mang lại hiệu quả cao:

Thứ nhất là kê đặt cây cảnh: Địa điểm kê đặt cây cảnh trong khuôn viên gia đình hay công sở phải theo đặc tính của từng loại cây: những cây chịu hạn, nắng nóng cao (tùng, sanh, si, đa, vạn tuế, sứ…) đặt nơi dại nắng. Những cây chịu nắng nóng nhưng không chịu khô hạn (lộc vừng, sung, đào, mai…) đặt nơi dại nắng nhưng trên mặt chậu phủ một lớp rơm rạ mục hoặc bèo Tây… để luôn giữ ẩm. Những cây không chịu nắng nóng như bồng bồng, thiết mộc lan, trúc nhật, các loại hoa lan… thì làm giàn che hoặc kê đặt dưới các tán cây, nơi thoáng mát.

Hai là tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm cho cây: Cây trồng trong bồn, bầu đất nhỏ, lại chịu nắng nóng nên dù tưới nước đẫm độ ẩm cũng chỉ đủ cho cây sống, tươi xanh trong ngày. Vì vậy hàng ngày ta phải tưới nước bổ sung cho cây. Cách tưới tốt nhất là tưới vào trước buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn. Khi tưới nước cho cây chú ý tưới từ bầu cây đến toàn bộ thân, cành và lá cây. Trước tiên là tưới bầu cây, phải tưới từ từ, tưới đi tưới lại nhiều lần, khi nào thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy ra mới được. Tưới xong bầu cây ta tiếp tục dùng vòi phun tưới ướt toàn bộ lá và thân, cành cây. Tưới nước đầy đủ và đúng quy trình như trên giúp cho cây luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển bình thường.

Ba là phải chú ý chống úng cho cây: Một số cây chịu hạn cao nhưng lại không chịu úng như vạn tuế, sứ… một số cây không chịu cả hạn và úng như đào, mai, tùng… Mùa hè mưa nhiều, nếu trồng trong chậu mà lỗ dưới đáy không thoát được nước thì cây sẽ bị bội chi về nước, bộ rễ trong chậu bị thâm đầu, thối rữa, cây héo rũ rồi chết. Vì vậy người trồng cây cảnh phải thường xuyên chú ý quan sát các chậu cây sau mỗi một trận mưa, nếu chậu cây nào nước bị đọng không thoát được thì phải có biện pháp khắc phục ngay (bằng cách nghiêng chậu khoan lại lỗ thoát nước dưới đáy cho nước thoát nhanh ra hoặc nhấc cả bầu cây ra để nơi râm mát cho khô bớt nước rồi trồng lại vào chậu có lỗ thoát nước tốt).

Bốn là bón phân bổ sung cho cây: Mùa hè nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm cao nên thức ăn trong bầu đất phân hủy nhanh, một phần nuôi cây, một phần bị rửa trôi nên thức ăn trong bầu cây nhanh cạn kiệt, vì vậy hàng tháng ta phải bón phân bổ sung cho cây đủ thức ăn phát triển bình thường. Phân bón cho cây vào mùa hè tốt nhất là tận dụng các phế phẩm thực vật như đỗ tương, ngô, lúa… kém chất lượng, loại bỏ không ăn đến, đem ngâm nước cho thối mục, để hoai bớt mùi rồi đem pha loãng với nước tưới trực tiếp vào gốc cây. Nếu không có điều kiện trên thì ngâm phân NPK với nước lã cho tan đều, rồi pha loãng tưới cho cây cũng rất tốt. Sau khi tưới nước phân xong phải tưới qua một lượt nước lã, cho nước phân ngấm sâu vào bầu đất, vừa giữ được chất phân, vừa hạn chế được sự ô nhiễm môi trường. Về mùa hè, không nên đào bới gốc cây ra bón phân trực tiếp, làm như vậy rễ bị đứt, cây bị chột và gặp nắng hạn kéo dài, nước tưới chỉ đủ độ ẩm cho cây sống, phân bón không phân hủy được dẫn đến rễ chết sót, cây phát triển không đều. Nếu chăm sóc không tốt cây sẽ bị bỏ cành hoặc bị chết.

Năm là phòng trừ sâu bệnh cho cây: Về mùa hè thời tiết nóng ẩm, là mùa các loại loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh phát triển mạnh, nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân, ngoài ra còn có một số các loài sâu khác như rệp cánh trắng, bọ trĩ, nấm mốc, kiến lên làm tổ v.v… Qua nhiều năm theo dõi tôi thấy thường mỗi loại cây cảnh có một loại sâu phá hoại khác nhau như: lộc vừng, sanh, sung, đa, tùng (bị sâu tàng hình – sâu có màu sắc giống vỏ cây hoặc lá cây – làm cho mắt người khó phân biệt, bọ róm ăn lá và búp ngọn), vạn tuế (nấm mốc), ngâu, sếu (rệp cánh trắng) v.v… Người trồng cây cảnh phải thường xuyên theo dõi, phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Nếu để kéo dài, cây sẽ xơ xác, mất vẻ đẹp; bị nặng sẽ khó cứu sống lại được. Xin nêu biện pháp phòng trừ hai loại sâu phá hoại cây cảnh phổ biến nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân:

Đối với sâu tàng hình, bọ rớm phải thường xuyên vệ sinh bồn gốc, thân, tán cành cây bằng cách quan sát, diệt bỏ các tổ kén sâu mới hình thành. Khi thấy có phân sâu rơi xung quanh chậu, dùng kẹp bắt hết từng con (ban ngày tìm sâu ẩn nấp dưới gốc, nơi các hốc cây; ban đêm soi đèn bắt vào lúc sâu ra ăn). Nếu sâu nhiều không bắt xuể, mới phải dùng thuốc phun. Thuốc phun hiệu quả nhất là Sát trùng Đan, pha theo đúng tỷ lệ trên bao bì hướng dẫn và phun vào lúc chiều mát. Những cây gần nhà phải nhấc ra xa để tránh ô nhiễm, gây độc hại.

Với sâu đục thân có nhiều cách trị: cho ít mỡ lợn vào trong ổ sâu đục làm mồi cho kiến vào ăn và diệt sâu luôn. Hoặc cho ít thuốc sâu bột như Vô-pha-tốc, sát trùng đan… vào trong lỗ sâu đục rồi dùng đất sét chét kín thì sâu không phá hoại được nữa.

Nhờ có những biện pháp chăm sóc trên mà năm nào cũng vậy, suốt cả mùa hè ngót 200 chậu cây cảnh trong vườn gia đình tôi lúc nào cũng sum suê, xanh tốt, nhiều cây như sung, lộc vừng, hoa giấy… vẫn đủ sức đơm hoa kết trái rất đẹp mắt.

Hà Huy Phú @ 09:59 31/03/2012 Số lượt xem: 859

Chăm Sóc Cây Cảnh Vào Mùa Hè

Tuy vậy trong điều kiện sống ở bồn chậu thời tiết mùa hè không thuận lợi nhất là gặp nhiều ngày nắng nóng nhiệt độ cao, lượng bốc hơi trong không khí lớn làm cho cây cảnh bị ảnh hưởng rất nhiều, cây sẽ kém xanh tốt, giảm giá trị thẩm mỹ nếu không được chăm sóc cây.

– Đối với cây cảnh có bản lá rộng như Lộc vừng, Đa, Ngọc lan … lượng trao đổi nước rất lớn cần chuyển dịch chậu cây tới những vị trí râm mát, nếu chậu to quá nặng không thể dịch chuyển được, nên dùng lưới cản quang che mát cho cây, lưu ý nên dùng lưới cản quang có màu xanh để che mát cho cây thì trong khuôn viên trông sẽ dịu mát.

– Cuối vụ xuân đầu vụ hè cần dùng phân bón bổ sung cho cây bằng các loại phân chuyên dùng bón cho hoa cây cảnh như NPK, bởi trong loại phân này ngoài các chất đa lượng cần thiết còn có cac chất trung, vi lượng như lưu huỳnh (S), sắt, Bo.. sẽ giúp cây tăng khả năng chống chịu với ngoại cảnh. Sau khi bón phân bổ sung cần che phủ bộ gốc rễ cây bằng bèo tây, bẹ chuối…

– Việc tưới đủ nhu cầu nước cho cây là rất cần thiết. Tuy vậy tùy từng loại cây mà có biện pháp tưới thích hợp. Nên tưới nhẹ theo hình thức tưới phun, thời gian tưới lúc sáng sớm là tốt nhất, nếu tưới cho cây cảnh vào buổi chiều phải sau 17 giờ. Tuyệt đối không tưới nước vào thời gian trời còn nắng nóng.

– Mùa hè cũng có rất nhiều loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh phát triển như: rệp sáp, các loại sâu ăn lá, sâu đục thân… Biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh là vệ sinh vườn cây thoáng đãng, bắt sâu bằng biện pháp thủ công đối với sâu đục thân, tìm bắt bướm trưởng thành, nếu sâu đã đục vào thân cây thì dùng gai mây luồn theo hướng con sâu đã đục, ngoáy nhẹ có thể diệt được sâu. Đối với rệp sáp, nếu chưa có thuốc đặc trị, cần dùng biện pháp thủ công như hòa nước vôi loãng + xà phòng rửa sạch vùng sắp trắng do rệp tiết ra sau đó dùng thuốc Dipterex, Rengent hòa tan theo tỷ lệ có hướng dẫn ghi trên bao bì, sau đó phun cho cây vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm (không có sương). Cũng có thể dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học như BT phun theo hướng dẫn ghi trên vỏ bao bì, hạn chế sử dụng thuốc hóa học diệt sâu bệnh làm ảnh hưởng đến môi trường.

Đi đôi với các biện pháp chăm sóc tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây cần phải cắt tỉa cây cảnh hợp lý vừa mang lại thẩm mỹ vừa có tác dụng phòng trừ sâu cho cây cảnh mùa hè.

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Cảnh Mùa Hè Tươi Tốt

Những lưu ý khi bạn trồng và chăm sóc hoa cây cảnh trong mùa hè

Mùa hè là mùa nắng nóng và mưa nhiều, cây hoa cảnh trồng trong chậu nếu không biết cách chăm sóc sẽ bị chết vì nhiệt độ cao, khô hạn hoặc bội chi về nước. Nhưng ngược lại, nếu biết cách chăm sóc tốt thì lại rất tốt.

Cây về mùa hè phát triển rất nhanh, thân to ra trông thấy, cành tán sum xuê, các vết cắt lại nhanh liền sẹo. Đặc biệt các cây thuộc họ sanh, đa, si, gừa, ngũ gia bì… bộ rễ từ các thân cành buông xuống tua tủa. Đây là thời gian rất thuận lợi cho việc tạo dáng và chỉnh sửa lại cây cảnh theo ý muốn.Sau nhiều năm gắn bó với nghề cây cảnh, tôi xin nêu một số biện pháp chăm sóc cây hoa cảnh trong mùa hè mang lại hiệu quả cao:

1 . Chú ý chỗ kê đặt cây cảnh:

Địa điểm kê đặt cây cảnh trong khuôn viên gia đình hay công sở phải theo đặc tính của từng loại cây: những cây chịu hạn, nắng nóng cao (tùng, sanh, si, đa, vạn tuế, sứ…) đặt nơi dại nắng. Những cây chịu nắng nóng nhưng không chịu khô hạn (lộc vừng, sung, đào, mai…) đặt nơi dại nắng nhưng trên mặt chậu phủ một lớp rơm rạ mục hoặc bèo Tây… để luôn giữ ẩm. Những cây không chịu nắng nóng như bồng bồng, thiết mộc lan, trúc nhật, các loại hoa lan… thì làm giàn che hoặc kê đặt dưới các tán cây, nơi thoáng mát.

– Không để cây gần cục nóng điều hòa. – Có biện pháp che chắn cho cây non và cây mới nhân giống, cùng những giống cây không chịu được nắng nóng.

2. Tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm cho cây:

Khác với cây trồng trực tiếp dưới đất, cây trồng trong bồn, bầu đất nhỏ, lại chịu nắng nóng nên dù tưới nước đẫm độ ẩm cũng chỉ đủ cho cây sống, tươi xanh trong ngày. Vì vậy hàng ngày ta phải tưới nước bổ sung cho cây. Cách tưới tốt nhất là tưới vào trước buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn. Khi tưới nước cho cây chú ý tưới từ bầu cây đến toàn bộ thân, cành và lá cây. Trước tiên là tưới bầu cây, phải tưới từ từ, tưới đi tưới lại nhiều lần, khi nào thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy ra mới được. Tưới xong bầu cây ta tiếp tục dùng vòi phun tưới ướt toàn bộ lá và thân, cành cây.

Tưới nước đầy đủ và đúng quy trình như trên giúp cho cây luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển bình thường.Lưu ý: Tuyệt đối không được tưới cây giữa lúc trời trưa nắng, cây có thể bị chết do chênh lệch nhiệt độ hoặc khúc xạ nhiệt.

3.Chống úng cho cây:

Một số cây chịu hạn cao nhưng lại không chịu úng như vạn tuế, sứ… một số cây không chịu cả hạn và úng như đào, mai, tùng… Mùa hè mưa nhiều, nếu trồng trong chậu mà lỗ dưới đáy không thoát được nước thì cây sẽ bị bội chi về nước, bộ rễ trong chậu bị thâm đầu, thối rữa, cây héo rũ rồi chết. Vì vậy người trồng cây cảnh phải thường xuyên chú ý quan sát các chậu cây sau mỗi một trận mưa, nếu chậu cây nào nước bị đọng không thoát được thì phải có biện pháp khắc phục ngay (bằng cách nghiêng chậu khoan lại lỗ thoát nước dưới đáy cho nước thoát nhanh ra hoặc nhấc cả bầu cây ra để nơi râm mát cho khô bớt nước rồi trồng lại vào chậu có lỗ thoát nước tốt).

4. Bón phân bổ sung cho cây:

Mùa hè nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm cao nên thức ăn trong bầu đất phân hủy nhanh, một phần nuôi cây, một phần bị rửa trôi nên thức ăn trong bầu cây nhanh cạn kiệt, vì vậy hàng tháng ta phải bón phân bổ sung cho cây đủ thức ăn phát triển bình thường. Phân bón cho cây vào mùa hè tốt nhất là tận dụng các phế phẩm thực vật như đỗ tương, ngô, lúa… kém chất lượng, loại bỏ không ăn đến, đem ngâm nước cho thối mục, để hoai bớt mùi rồi đem pha loãng với nước tưới trực tiếp vào gốc cây.

Nếu không có điều kiện trên thì ngâm phân NPK với nước lã cho tan đều, rồi pha loãng tưới cho cây cũng rất tốt. Sau khi tưới nước phân xong phải tưới qua một lượt nước lã, cho nước phân ngấm sâu vào bầu đất, vừa giữ được chất phân, vừa hạn chế được sự ô nhiễm môi trường. Về mùa hè, không nên đào bới gốc cây ra bón phân trực tiếp, làm như vậy rễ bị đứt, cây bị chột và gặp nắng hạn kéo dài, nước tưới chỉ đủ độ ẩm cho cây sống, phân bón không phân hủy được dẫn đến rễ chết sót, cây phát triển không đều. Nếu chăm sóc không tốt cây sẽ bị bỏ cành hoặc bị chết.

5. Phòng trừ sâu bệnh cho cây:

Về mùa hè thời tiết nóng ẩm, là mùa các loại loại sâu bệnh phá hoại cây cảnh phát triển mạnh, nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân, ngoài ra còn có một số các loài sâu khác như rệp cánh trắng, bọ trĩ, nấm mốc, kiến lên làm tổ v.v… Qua nhiều năm theo dõi tôi thấy thường mỗi loại cây cảnh có một loại sâu phá hoại khác nhau như: lộc vừng, sanh, sung, đa, tùng (bị sâu tàng hình – sâu có màu sắc giống vỏ cây hoặc lá cây – làm cho mắt người khó phân biệt, bọ róm ăn lá và búp ngọn), vạn tuế (nấm mốc), ngâu, sếu (rệp cánh trắng) v.v…

Người trồng cây cảnh phải thường xuyên theo dõi, phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Nếu để kéo dài, cây sẽ xơ xác, mất vẻ đẹp; bị nặng sẽ khó cứu sống lại được. Xin nêu biện pháp phòng trừ hai loại sâu phá hoại cây cảnh phổ biến nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân:Đối với sâu tàng hình, bọ rớm phải thường xuyên vệ sinh bồn gốc, thân, tán cành cây bằng cách quan sát, diệt bỏ các tổ kén sâu mới hình thành. Khi thấy có phân sâu rơi xung quanh chậu, dùng kẹp bắt hết từng con (ban ngày tìm sâu ẩn nấp dưới gốc, nơi các hốc cây; ban đêm soi đèn bắt vào lúc sâu ra ăn). Nếu sâu nhiều không bắt xuể, mới phải dùng thuốc phun.

Thuốc phun hiệu quả nhất là Sát trùng Đan, pha theo đúng tỷ lệ trên bao bì hướng dẫn và phun vào lúc chiều mát. Những cây gần nhà phải nhấc ra xa để tránh ô nhiễm, gây độc hại.Với sâu đục thân có nhiều cách trị: cho ít mỡ lợn vào trong ổ sâu đục làm mồi cho kiến vào ăn và diệt sâu luôn. Hoặc cho ít thuốc sâu bột như Vô-pha-tốc, sát trùng đan… vào trong lỗ sâu đục rồi dùng đất sét chét kín thì sâu không phá hoại được nữa.

Nhờ có những biện pháp chăm sóc cây trên mà năm nào cũng vậy, suốt cả mùa hè ngót 200 chậu cây cảnh trong vườn gia đình tôi lúc nào cũng sum suê, xanh tốt, nhiều cây như sung, lộc vừng, hoa giấy… vẫn đủ sức đơm hoa kết trái rất đẹp mắt.

Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Mùa Hè Để Cây Luôn Xanh Tốt

Cách chăm sóc cây cảnh mùa hè – Tìm vị trí đặt cây thích hợp

Bạn phải hiểu được tính chất của từng loại cây để tìm vị trí đặt cây cho phù hợp trong mùa hè nắng nóng. Nếu những cây có khả năng chịu hạn, chịu nắng cao như vạn tuế, cây sanh, sứ, si, tùng thì bạn có thể đặt ở ngoài trời. Nhưng nếu cây có thể chịu nắng nhưng không chịu được khô hạn như sung, đào, mai, lộc vừng thì bạn có thể để cây ngoài nắng nhưng nên phủ trên mặt chậu chút rơm rạ mục để giữ ẩm cho đất.

Với các loại cây không chịu được nắng nóng như trúc nhật, thiết mộc lan, bồng bồng thì nên đặt ở dưới các tán cây rộng, thoáng mát hoặc làm giàn che.

Bạn cũng chú ý không nên để cây gần cục nóng điều hòa. Với những cây non, mới nhân giống thì che chắn cẩn thận.

Cách chăm sóc cây cảnh mùa hè – Giữ độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước hàng ngày

Với những cây trồng trong chậu, bồn đất thì trong thời tiết nắng nóng, nếu bạn tưới đẫm nước cho cây thì nước cũng chỉ đủ để cây sống và tươi xanh trong ngày. Vì vậy hàng ngày bạn đều phải tưới nước cho cây, hợp lý nhất là tưới nước vào sau lúc hoàng hôn và trước lúc bình minh.

Bạn nên tưới nước từ bầu cây đến thân, cành và lá cây. Với bầu cây thì nên tưới từ từ và tưới nhiều lần đến khi thấy ở lỗ thoát nước có nước chảy ra dưới đáy chậu.

Bạn cũng tuyệt đối không được tưới cây giữa trưa nắng. Việc làm này sẽ làm chênh lệch nhiệt độ và khúc xạ nhiệt khiến cây nhanh chết.

Cách chăm sóc cây cảnh mùa hè – Chống úng cho cây

Mặc dù cần tưới nước thường xuyên cho cây nhưng bạn cũng cần chú ý không để cây úng nước. Nếu chậu cây bị úng thì sẽ khiến thân cây dần bị thối rũa.

Đặc biệt, vào trời mưa bạn cần phải có cách khắc phục nếu thấy chậu cây đọng nước. Bạn có thể nghiêng chậu và khoan lại lỗ thoát nước để nước thoát ra nhanh.

Cách chăm sóc cây cảnh mùa hè – Bón phân đầy đủ cho cây

Mùa hè nắng nóng nên thức ăn trong bầu đất thường dễ phân hủy nên bạn cần thường xuyên bổ sung phân để cây phát triển tốt nhất. Bạn nên tận dụng các phế phẩm thực vật như lúa, ngô, đỗ tương rồi hòa với nước và tưới trực tiếp vào gốc cây.

Bạn cũng có thể ngâm phân NPK với nước lã tối pha loãng tưới cho cây. Sau khi tưới nước phân thì bạn cần tưới qua một lượt nước lã để nước phân ngấm sâu vào lòng đất, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Cách chăm sóc cây cảnh mùa hè – Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Mùa hè là thời điểm sâu bệnh sinh sôi nhiều vì vậy bạn cần theo dõi thường xuyên, phát hiện bệnh và phòng trừ kịp thời.

Bạn cần thường xuyên vệ sinh gốc, thân, tán cây, bắt sâu và nếu quá nhiều sâu thì có thể dùng thuốc phun.