Đặc Trưng Của Nghệ Thuật Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt? Điểm Qua Một Số Trường Phái Phổ Biến Của Bonsai Trung Quốc
 • Top 10 Cây Bonsai Đắt Nhất Việt Nam
 • Cải Biến Vận Mệnh Cho Tuổi Canh Ngọ 1990 Nhờ Cây Lan Quân Tử
 • Tuổi Ngọ Hợp Cây Gì? Tổng Hợp Những Cây Cảnh Phong Thủy Cho Người Tuổi Ngọ
 • 5 Loại Cây Cảnh Giúp Khử Độc Trong Nhà
 • Cây cảnh bonsai Trung Quốc cũng gây được tiếng vang khá lớn trong cộng đồng người chơi cây cảnh cũng như trên thế giới. Bên cạnh một số các đặc điểm tương đồng với bonsai Nhật Bản, cây cảnh bonsai Trung Quốc vẫn có những đặc trưng mang đậm nét dân tộc.

  Nghệ thuật cây cảnh bonsai Trung Quốc

  Có một sự khác biệt rất lớn trong phạm vi nghệ thuật: “BONSAI” là một “cây trong chậu” và bởi vậy BONSAI được định nghĩa hẹp hơn Penjing – “cảnh vật trong chậu chứa “. Rất nhiều cảnh đẹp, tinh tếđã được làm ra bởi các nghệ nhân Trung Quốc rõ ràng không tuân theo bất cứ quy tắc nào của nghệ thuật BONSAI.

  Penjing có thể được tìm thấy khá nhiều biến thể, người Trung quốc công nhận 3 trường phái đặc trưng đó là:

  – Cây -Penjing ( Shumu Penjing)

  – Cảnh -Penjing ( Shanshui Penjing)

  – Nước và Đất – Penjing ( Shuihan Penjing)

  Mục đích của các nghệ nhân chơi cây cảnh bonsai Trung Quốc không chỉ đơn thuần là tái hiện lại cảnh thiên nhiên trong một bồn chứa mà còn nắm bắt được cái tinh túy và cái hồn của nó.

  Được ví giống như một bức tranh phong cảnh sơn thủy Trung Quốc, Penjing còn tập trung nghiên cứu trong sự tương phản. Xét về góc độ triết học, sự biểu hiện của các mặt đối lập đó là bằng chứng của khả năng khái niệm hóa vũ trụ ( vạn vật) như đang được chi phối bởi cả 2 cực của nguồn năng lượng vũ trụ là nguồn năng lượng lạnh (âm) và nguồn năng lượng nóng (dương).

  Xét rên phương diện nghệ thuật, cây bonsai Trung Quốc còn là sự tương phản nhưng vẫn tạo nên sự nhịp nhàng ( hài hòa) và trạng thái căng đột ngột, cái mà sau đó sao cho giải quyết được trong sự cân bằng động, một trạng thái thăng bằng hài hòa hết sức tinh tế.

  Để đạt tới sự hài hòa trong cấu trúc tổng thể là rất quan trọng, đặc biệt trong mỗi một tác phẩm đều được cấu tạo bởi đa dạng các thành phần như “nước – đất Penjing” đây sẽ là nơi các yếu tố như cây, đá, rêu, thảm cỏ và nước, tất cả đều cần được hài hòa cùng với các yếu tố khác và góp phần vào việc thiết kế một kiểu dáng đầy ý nghĩa nhưng không kém phần độc đáo sáng tạo.

  Các nghệ nhân tạo dựng cây cảnh bonsai Trung Quốc không đi tìm kiếm để sáng tạo nên sự hoàn thiện. Thực tế đó lại là cây được uốn trong những kiểu phong cách cao nơi mà mọi góc uốn và việc bố trí cành rễ cần phải được tính toán một cách tỉ mỉ bằng một công thức cứng nhắc không thích hợp với khiếu thẩm mĩ của họ. Một tác phẩm Penjing nôi tiếng không chỉ cần có vẻ đẹp mà phải trông hoàn toàn tự nhiên. Nó sẽ được nhìn nhận đánh giá như là bản thân Tự nhiên đã tự sáng tạo ra nó – giống như một phần kì diệu của Tự nhiên vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Cây Cảnh Ở Ban Công Chung Cư, Làm Sao Để Vừa Đẹp Vừa Nhàn?
 • Lựa Chọn Cây Cảnh Đặt Bàn Làm Việc Hợp Phong Thủy Tăng Tài Lộc, May Mắn
 • Những Chậu Cây Cảnh Lý Tưởng Cho Bàn Làm Việc Của Bạn
 • Top 150 Cây Cảnh Để Bàn Làm Việc Phong Thuỷ Hợp Tuổi Giá Rẻ
 • Bán Chậu Trồng Cây Cảnh Đà Nẵng
 • Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt? Điểm Qua Một Số Trường Phái Phổ Biến Của Bonsai Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Cây Bonsai Đắt Nhất Việt Nam
 • Cải Biến Vận Mệnh Cho Tuổi Canh Ngọ 1990 Nhờ Cây Lan Quân Tử
 • Tuổi Ngọ Hợp Cây Gì? Tổng Hợp Những Cây Cảnh Phong Thủy Cho Người Tuổi Ngọ
 • 5 Loại Cây Cảnh Giúp Khử Độc Trong Nhà
 • 11+ Cách Trang Trí Cây Cảnh Trong Phòng Khách Có Thể Bạn Chưa Biết
 • post on 2022/03/03 by Admin

  Bonsai Trung Quốc có gì đặc biệt

  Rất nhiều người biết rằng nơi phát triển của nghệ thuật bonsai là Nhật Bản nhưng rất ít người biết bonsai có xuất xứ từ Trung Quốc. Điển hình là tác phẩm được biến đến sớm nhất có từ năm 706 và được tìm thấy từ bức tranh điêu khắc trên tường hành lang dẫn đến mộ hoàng tử Zhang – huai (đời nhà Đường, từ năm 618 đến năm 907), rồi sau đó Vào triều đại nhà Nguyên (từ năm 1280 đến năm 1368), những vị bộ trưởng và thương gia người Nhật đã đưa những cây bonsai từ Trung Quốc về Nhật Bản, xem nó như là những món quà tặng, từ đó người Nhật đã tìm tòi và tạo ra một phong cách riêng cho nghệ thuật bonsai ở đất nước mình. Tuy nhiên Trung Quốc cũng không kém, họ cũng đã tạo ra những trường phái, phong cách riêng cho mình, gọi là Penjing.

  Ở nhật có bonsai nhưng nghệ thuật bonsai ở Trung Quốc gọi là penjing, bonsai là cây cảnh trồng trong bồn, chậu và có nét như một cây cổ thụ thu nhỏ, nhưng penjing lại mang ý nghĩa rộng lớn hơn nghĩa là cảnh vật trong chậu với 2 chữ 盆 (pen): chậu và景(jing): cảnh, hay chúng ta có thể gọi bằng cái tên thân thuộc đó chính là hòn non bộ. Sự khác nhau của bonsai Nhật Bản và Trung Quốc nằm ở thẩm mỹ, địa lý, các loại nguyên liệu , penjing không chỉ thể hiện được những nét đẹp tỉ mỉ của cây cảnh mà còn chú trọng về tổng thể xung quanh, tái hiện lại một khung cảnh thiên nhiên có hồn, tinh tế nhưng hết sức hài hòa.

  Các bộ phận của một penjing không chỉ là cây mà còn kết hợp với cả đá. Các bộ phận nguyên liệu được sắp xếp đặt trong chậu và được kê trên những giá đỡ bằng gỗ có chạm khắc công phu. Ngoài ra penjing còn được trang trí bởi các tượng gốm nhỏ để tạo nên một tỉ lệ thích hợp cho cấu trúc không gian, còn là một phần của cảnh quan thiên nhiên vì nó có vai trò thể hiện bối cảnh xã hội hoặc lịch sử để giải thích cho toàn bộ sự thiết kế. Về cây thì giống như ở bonsai Nhật, chọn và chăm sóc những cây con trở nên có những hình thù lạ lẫm, mang nét cổ kính để gợi nhớ đến kích thước đầy đủ của chúng như cây cổ thụ trong tự nhiên.

  Bonsai Trung Quốc đã tìm cách nắm bắt bản chất và tinh thần của thiên nhiên thông qua sự tương phản. Về mặt triết học, nó bị ảnh hưởng bởi các nguyên tắc của Đạo giáo , cụ thể là khái niệm Âm và Dương. Một số khái niệm tương phản được sử dụng trong hòn non bộ bao gồm miêu tả sự thống trị và sự phụ thuộc, trống rỗng và thực thể, dày đặc và thưa thớt, độ cao và thấp, rộng lớn và nhỏ bé, sự sống và cái chết, động và tĩnh, sáng và tối, thẳng và cong, dọc và ngang, nhẹ và nặng. Cảm hứng thiết kế không chỉ giới hạn ở việc quan sát hay thể hiện thiên nhiên, mà còn chịu ảnh hưởng của thơ ca, thư pháp và nghệ thuật thị giác khác. Thậm chí giá trị nghệ thuật của bonsai Trung Quốc còn ngang bằng với thơ ca, thư pháp, tranh vẽ và nghệ thuật làm vườn.

  Các loại trường phái bonsai Trung Quốc

  Phong cách của bonsai truyền thống ở Trung Quốc chủ yếu được phân loại bởi các loại cây tiêu biểu nhất, được sử dụng và đặt tên theo các khu vực có nguồn gốc của chúng. Vì các loài cây khác nhau đòi hỏi các kỹ thuật khác nhau để xử lý, cho nên đã hình thành nên các phong cách khác nhau. Trung Quốc có hơn chục trường phái của bonsai truyền thống, và đây là một vài trường phái tiêu biểu.

  Trường phái Thượng Hải

  Theo phong cách Thượng Hải bonsai có đầy đủ các loại kích thước, từ lớn cho đến siêu nhỏ, có loại chăm từ nhỏ, có loại khai thác từ rừng đem về , các chủng loại rất đa dạng, và hầu hết được uốn tỉa theo cách “bó thô cắt nhỏ”. Khi đó chúng ta dùng giàn thép bó các nhánh chính lại với nhau, khoảng 1 năm thì gỡ ra rồi sử dụng các kĩ thuật cắt tỉa. Sau khi gia công, cành cây sẽ cho dáng cong tự nhiên, các tán lá sẽ phân bổ từng ô, đồng đều với nhau, tuy nhiên cần phải xem xét loại cây trong quá trình tạo nét. Bonsai của trường phái Thượng Hải nhìn rất thoải mái, phân chia đường nét rõ rệt, biến hóa phong phú như trong tranh vẽ tạo nên phong cách độc đáo, riêng biệt.

  Trường phái Lĩnh Nam

  Hay còn gọi là trường phái Quảng Đông, đặc điểm của trường phái này chính là sức hấp dẫn tự nhiên và sự quyến rũ thanh thoát, uyển chuyển. Các nghệ nhân bonsai đã sử dụng phong cách “nhấp nhô chập chùng” để tạo ra phương pháp cắt tỉa ở nơi đây. Phương pháp cắt tỉa này có tỉ lệ thích hợp giữa cành và lá, trên dưới đều nhau, chú trọng đường cong ở rễ, thân và cành, cây có dáng tự nhiên không gò bó. Dù có bàn tay con người can thiệp nhưng cây vẫn giữ được dáng vẻ tự nhiên mộc mạc của mình.

  Trường phái Tứ Xuyên

  Đặc điểm của nó là chặt chẽ bao gồm nhiều quy tắc đa dạng. Khi cây còn nhỏ, thân và cành phải uốn cong theo nhiều cách khác nhau, chú trọng cấu trúc không gian lập thể. Phong cách này sử dụng kỹ thuật buộc dây quấn rồi uốn cong các cành cây thành các vòng xoắn tạo nên những nhịp điệu độc đáo, thường được kết hợp với các bộ núi nhỏ và đá.

  Trường phái Tô Châu

  Lấy Tô Châu làm vị trí trung tâm và tiêu biểu cho phong cách bonsai khu vực phía nma tỉnh Giang Tô. Phong cách này sử dụng cây là chính, chủ yếu là khai thác cây từ trong rừng đem về, thực hiện kĩ thuật ghép cành để cây mọc theo như ý muốn. Toàn bộ sử dụng sự quấn là chính và cần một khoảng thời gian rất dài mới hoàn thành, nhưng gần đây Tô Châu có vẻ như đã phá vỡ quy tắc này, đem cắt làm chính và quấn làm cơ bản.

  Trường phái Dương Châu

  Dương Châu tiêu biểu cho khu vực phía bắc Giang Tô, đặc điểm là sử dụng kĩ thuật quấn dây để tạo hình từ lúc còn non. Cành được uốn cong như rắn, thân rễ có dạng xoắn lại, các tán lá được tỉa trông như những đám mây mỏng, trong chậu cây thường được sử dụng sỏi để trang trí để tăng thêm dáng vẻ tự nhiên. Ngoài ra bonsai Dương Châu còn một kiểu khác gọi là thủy hạn, nghĩa là trong chậu có cả đất và nước tạo nên một phong cảnh thiên nhiên thu nhỏ nên rất được ưa chuộng.

  Top 10 cây bonsai Trung Quốc đẹp nhất

  Tùng la hán

  Đây là tác phẩm cây tùng la hán mang tên Quê Hương đã giành giải bạc của triển lãm nghệ thuật bonsai Vân Nam lần thứ 8. Vừa nhìn vào đã thấy được sự hùng vĩ của cây làm choáng ngợp cả một nơi, tuy chỉ cao 130cm nhưng tác phẩm đã cho ta cảm giác to lớn, cổ kính hơn bao giờ hết với thân cây cân đối, rễ tỏa ra xung quanh đều đặn, các tác lá phân chia thành tầng rõ rệt.

  Cây hoàng dương

  Đây là tác phẩm “Ngọc Thụ Lâm Phong” với cây gỗ hoàng dương, là một loại cây gỗ quý, có tác dụng thanh lọc không khí và mùi thơm của cây có thể giúp con người thư giãn đầu óc. Và giờ đây qua tay các nghệ nhân bonsai Trung Quốc, cây hoàng dương đã quý nay còn trở thành một tác phẩm cổ kính, sang trọng hơn bao giờ hết. Thân gỗ màu trắng ngà tạo nên sự mềm mại nhưng không kém phẩn già dặn cho cây, các tán lá cũng được điều chỉnh sao cho cân đối với cấu trúc của cây.

  Cây liễu

  Một tiểu cảnh nhỏ có cây liễu được trang trí với tượng cậu bé cưỡi con trâu, tạo nên phong cảnh nên thơ hữu tình, trong xanh tươi mát. Những dải lá liễu mỏng rũ xuống như một cô gái xinh đẹp, mềm mại khi đung đưa trong gió thể hiện nét đẹp uyển chuyển, thông thoáng.

  Cây thông đen

  Thông đen là một loại cây phổ biến được nhiều nghệ nhân Trung Quốc lựa chọn để trồng và đây là tác phẩm của cây thông đen kết hợp với các loại đá. Phong cảnh không còn gói gọn trong một chậu cây nữa mà là một môi trường tự nhiên thật sự, sự kết hợp với đá làm cho không gian cây trở nên tự nhiên hơn và không hề kém sự tinh tế.

  Cây bạch đàn

  Tác phẩm “Ngựa uống nước” bên cây bạch đàn đã cho chúng ta thấy nghệ thuật cây cảnh bonsai không chỉ dừng lại với đất mà còn có cả nước. Cây được trồng bám đá và phía dưới là một lớp nước thể hiện phong cảnh hết sức trong lành và tự nhiên, tượng ngựa gốm bên cạnh làm cảnh vật càng thêm hài hòa. Không chỉ có một cây chính mà còn nhiều cây con phía dưới như một ngọn đồi nhỏ.

  Cây bách

  Bách là giống cây gỗ to và rất cao ở tự nhiên, với sức sống khỏe mạnh nên cũng trở thành sự lựa chọn cho bao người để trồng làm cây cảnh. Tác phẩm này cây bách được sủ dụng trồng dựa vào thân gỗ lũa nhìn cứng cáp nhưng vì thân cây có 2 màu nên tạo cảm giác mềm mại và hài hòa.

  Cây mơ

  Mơ vốn có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc (lưu vực sông Dương Tử) nên không thể thoát được sự chú ý cũng những bậc thầy cây cảnh. Loài cây này có hoa nở vào mùa đông khắc nghiệt nên được xem là vẻ đẹp tuyệt vời trong khí hậu lạnh giá, mang vẻ cao quý, hào hiệp. Các cành mơ vươn lên đâm chồi như một sự cố gắng sinh tồn.

  Cây bồ đề

  Với đất nước với đa số người dân là đạo Phật thì không thể thiếu đó chính là cây bồ đề, thường được trồng trong các ngôi đình, chùa thể hiện như là một mối liên kết giữa người và Phật. Tiểu cảnh của cây bồ đề thường được trang trí với các tượng phật nhỏ để thể hiện sự tôn kính, còn làm tăng sự huyền ảo cho không gian của cây, khiến người nhìn vào cảm thấy thoải mái.

  Trà Phúc Kiến

  Là một cây bụi lớn phổ biến vì thân hình có vỏ cây xù xì, là loài cây cảnh bonsai thích hợp trồng ở mọi nơi có khí hậu nhiệt đới. Bộ phận đáng giá để khen đẹp ở cây trà phúc kiến chính là thân của nó, lớp vỏ sần sùi kết hợp với độ cong mềm tại từ bàn tay con người tạo nên vẻ đẹp cứng cáp nhưng lại dịu dàng. Tuy không nổi tiếng như những cây khác nhưng trà phúc kiến vẫn có những nét độc đáo riêng của mình.

  Cây phong

  Với những chiếc lá đỏ rực khiến cho mọi người không thể rời mắt khỏi chúng đã làm nên những tác phẩm động lòng người ở đất nước Trung Hoa. Khác với những cây lá xanh quanh năm, phong lá đỏ tạo cho người xem cảm giác ấm áp trong cái lạnh, khi kết hợp với đá làm tiểu cảnh tạo nên một phong cảnh hữu tình, sự giao hòa của nhiệt độ và vẻ đẹp không thể cưỡng lại.

  Keyword: Cây cảnh bonsai Trung Quốc có gì đặc biệt? điểm qua một số trường phái phổ biến của bonsai trung quốc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Trưng Của Nghệ Thuật Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc
 • Trồng Cây Cảnh Ở Ban Công Chung Cư, Làm Sao Để Vừa Đẹp Vừa Nhàn?
 • Lựa Chọn Cây Cảnh Đặt Bàn Làm Việc Hợp Phong Thủy Tăng Tài Lộc, May Mắn
 • Những Chậu Cây Cảnh Lý Tưởng Cho Bàn Làm Việc Của Bạn
 • Top 150 Cây Cảnh Để Bàn Làm Việc Phong Thuỷ Hợp Tuổi Giá Rẻ
 • Một Số Trường Phái Bonsai Của Trung Quốc:

  --- Bài mới hơn ---

 • ‘Soi’ Giá Những ‘Siêu Cây Cảnh’ Đắt Nhất Việt Nam Hiện Nay
 • Vận Chuyển Cây Cảnh Trên Toàn Quốc Chuyên Nghiệp, Uy Tín.
 • Tuổi Canh Ngọ Hợp Cây Gì? Cách Chọn Cây Phong Thủy Tuổi Canh Ngọ
 • Tuổi Canh Ngọ Hợp Cây Gì? Cách Chăm Sóc Cây Hợp Tuổi Canh Ngọ
 • Kinh Hoàng Ô Nhiễm Không Khí Và Các Loại Cây Lọc Không Khí Trong Nhà
 • + Trường phái bonsai An Huy:

           Khu vực Huyện Hợp và Vân Nam của An Huy bốn mặt là núi vây quanh nên dân chúng ở đây thường trồng cây trên sườn núi để dùng làm bonsai. Vì thế họ có kinh nghiệm phong phú về trồng trọt và tạo dáng, hình thành một phong cách nghệ thuật độc đáo, trở thành một phái gọi là phái An Huy.

  phái An Huy thường dùng là cây Mai, La Hán tùng, Hoàng sơn tùng, Hội bách, Thúy bách, Đào Quế hoa, Tử Vi, Nam thiên trúc … Bonsai An Huy tạo dáng đều bắt đầu từ cây non, rồi dùng gậy cắm vào đất làm vật chống cây giúp tạo dáng. Mỗi năm tiến hành một lần, chủ yếu là uốn cong hình thể cành lớn, còn cành nhỏ thì không phải gia công. Một chậu kiểng An Huy từ lúc đánh rễ cho đến khi định hình thường phải trải qua 10 năm.

  + Trường phái bonsai Thượng Hải:

   

           Bonsai Thượng Hải là trường phái nghệ thuật bonsai của thành phố Thượng Hải. Bonsai tự nhiên phóng khoáng, qui cách hình thức muôn hình muôn vẻ: có loại bonsai mini, cũng có loại bonsai siêu nhỏ. Cách chăm sóc là từ lúc nhỏ, cũng có loại đào trên núi mang về chăm sóc. Tạo dáng đều dùng phương pháp “bó thô cắt nhỏ”. Trước tiên lấy giàn thép bó lại các nhánh chính, sau một năm cởi dây ra và gia công cắt tỉa. Hình thức gia công muôn hình muôn vẻ, nhưng sau khi thành hình các nhánh cây phải uốn cong tự nhiên, đường nét sáng sủa, lá cây phân bố đều … Phái Thượng Hải thường thông thoáng, tầng lớp rõ rệt, biến hóa phong phú như vẽ trong tranh nên có phong cách độc đáo, riêng biệt. Các loại

  --- Bài cũ hơn ---

 • +19 Mẫu Trang Trí Ban Công Chung Cư Đẹp Không Thể Bỏ Lỡ ⋆ An Lộc
 • Ban Công Chung Cư Nên Trồng Cây Gì? Gợi Ý 10 Cây Trồng Ban Công Chung Cư
 • Mẹo Trồng Cây Ở Ban Công Chung Cư Đẹp Miễn Chê Không Phải Ai Cũng Biết
 • 21 Ý Tưởng Trang Trí Ban Công Nhỏ Chung Cư Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • Dịch Vụ Cắt Tỉa Cây Cảnh Tại Cần Thơ
 • Phong Cách Cây Cảnh Nghệ Thuật Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Bố Trí Cây Cảnh Trong Nhà Hợp Phong Thủy
 • Các Loại Cây Đặt Trong Nhà Vệ Sinh Lọc Khí Và Khử Mùi
 • Gợi Ý 10 Loại Cây Trồng Trong Nhà Vệ Sinh Được Ưa Chuộng Nhất
 • Cây Cảnh Trong Phòng Ngủ Và Những Điều Cấm Kỵ
 • Cây Tùng Cổ Được Vào Top 100 Cây Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới:cây Tùng Cổ Được Vào Top 100 Cây Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới
 • Nghệ thuật vườn Trung Hoa chủ yếu nhấn mạnh việc mô phỏng tự nhiên và thay đổi tâm trạng cho người thưởng ngoạn bằng các thủ pháp chia cắt, đóng mở, rẽ ngoặt mang nhiều yếu tố sắp đặt. Đặc trưng của kiểu vườn Trung Hoa mà chúng ta dễ dàng nhận ra đó là lối kiến trúc gồm một nhà thuỷ tạ bên bờ nước, một nửa kiến trúc ở trên bờ, một nửa lấn ra hồ nước và đứng trên các cây cột. Ngoài ra, các lối đi thường lát gạch hay đá, những hình trang trí hay các bộ phận có kiến trúc vuông và tròn có ý nghĩa rất sâu sắc thể hiện “trời tròn đất vuông” cũng là những nét đặc trưng của kiểu vườn Trung Hoa.

  Vườn Trung Hoa không chỉ thể hiện nguyên lý âm dương ngũ hành, mà còn là sự kết hợp giữa thiên nhiên, triết lý, văn hoá, nghệ thuật rất cao, rất sâu sắc thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật trong không gian ba chiều của tự nhiên trong đó có hoa cảnh, cây cỏ, hồ nước, núi non… nhằm thể hiện sự gắn bó của con người với thiên nhiên.

  Có nhiều thủ pháp trong thiết kế vườn Trung Hoa từ bố cục, mặt bằng, cây cối để tạo ra một khung cảnh mô phỏng thiên nhiên. Tuy vậy, nên lưu ý, Trung Hoa là một nước khô và lạnh, còn Việt Nam là xứ sở của nóng ẩm, mưa nhiều do đó vận dụng phong cách vườn Trung Hoa tại Việt Nam phải chú ý đến bố cục, chọn lựa cây trồng cho phù hợp.

  Thiết kế vườn phải tuân theo địa thế tự nhiên, bố cục linh hoạt. Tốt nhất trong khu vườn nên có giả sơn, cây cảnh, hoa cỏ, hồ ao, thuỷ tạ, cầu bắc ngang dòng nước, lối đi quanh co thì mới thể hiện được hết phong cách của vườn Trung Hoa. Thiết kế vườn theo kiểu Trung Hoa phải có tính lưỡng nguyên (hay âm dương) có nghĩa là trong cái nhỏ ẩn tàng cái lớn, trong cái hư có cái thực. Chẳng hạn, có thể diện tích vườn của gia chủ tuy nhỏ nhưng phải tạo được nhiều lối đi quanh co, cầu bắc phải có nhiều nhịp đan xen với các cảnh giả sơn và ao hồ. Hết cảnh này thì mở ra cảnh mới khiến cho người dạo chơi có cảm giác như quang cảnh mênh mông. Đó chính là thủ pháp tạo sự ẩn hiện.

  Khi thiết kế vườn chú ý nên tạo nhiều không gian, được chia ra bởi tường vách, nhà cửa, khe nước, ao hồ… nhưng chúng phải tạo được cảm giác lưu thông, thoáng đãng. Khu vườn phải gợi được khung cảnh nên thơ, trữ tình kết hợp văn học với hội hoạ và thi pháp.

  Cây trồng trong khu vườn cũng cần đáp ứng được ý đồ, bố cục của khu vườn, tạo ảo giác về phối cảnh và hài hoà về tỷ lệ với công trình kiến trúc. Các cây ven hồ có thể lựa chọn loại cây có dáng mảnh mai như liễu, trúc đào vàng, tường vi… Cây tạo phông nên chọn loại có lá nhỏ li ti để tạo phối cảnh sâu như me, muỗng, phượng. Cây cận cảnh có thể sử dụng cây bonsai hoặc loại có hoa đẹp như mẫu đơn, đỗ quyên, trà, nhài nhật. Cần chú ý đến mùa ra hoa để trồng đan xen cho khu vườn có hoa quanh năm, tạo vẻ sống động cho khu vườn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Bán,cho Thuê Cây Cảnh Văn Phòng Tại Hồ Chí Minh
 • Cho Thuê Cây Cảnh Văn Phòng Tại Hồ Chí Minh Giá Rẻ
 • Di Sản Thế Giới Unesco
 • Vườn Cây Cảnh Cổ Điển Tô Châu, Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc
 • Cây Kim Tiền Ra Hoa Có Ý Nghĩa Gì? Nguyên Nhân Cây Bị Vàng Lá?
 • Tuyệt Chiêu Sáng Tạo Bonsai Lĩnh Nam Trung Quốc , Sách Bonsai Lĩnh Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiểu Cảnh Terrarium Là Gì Mà Làm Các Tín Đồ Cây Cảnh Mất Ăn Mất Ngủ
 • nghệ Thuật Chơi Cây Cảnh Mini Terrarium
 • Mua Cây Cảnh Mini Ở Đâu?
 • Chỉ Với 3 Lý Do Này, Bạn Sẽ Muốn Khởi Nghiệp Kinh Doanh Cây Cảnh Mini!
 • Kinh Nghiệm Kinh Doanh Cây Cảnh Mini Thành Công
 • ◦Có hàng trăm kiến thức mà chưa ai từng 1 lần nói với bạn được gói gọn trong hơn 300 trang sách.

  ◦Giúp cho các bạn có đầy đủ kiến thức từ cơ bản.

  Bấm vào đây để đặt sách : https://forms.gle/LM5XfQXhgR31fxxCA

  cho tới nâng cao.

  ◦Từ cách trồng cho tới chăm sóc.

  ◦Đầy đủ lý luận và thực tiễn.

  “Bonsai là một loại hình nghệ thuật cao cấp chứa đựng nhiều tinh hoa”

  -Đối với Bonsai, Trung Quốc là cái nôi của nền bonsai thế giới, đặc biệt đối với trường phái bonsai Lĩnh Nam bên cạnh việc đề cao vẻ đẹp tự nhiên, không chỉ giúp người xem thưởng thức được vẻ đẹp hình tượng, nó còn giúp người xem cảm nhận được tầng tư tưởng tình cảm sâu xa hơn, gợi lên sự đồng cảm với người xem, khiến người ta trong lúc thưởng lãm không những được chiêm ngưỡng phần cảnh mà còn truyền được cảm hứng, ý nguyện, lý tưởng về cái đẹp. Một tác phẩm đẹp sẽ hội tụ đầy đủ cả vẻ đẹp hình thức và tinh thần, ý vị sâu xa, khích lệ cho con người vượt qua khó khăn, dũng cảm bước về phía trước, luôn luôn định tâm, nâng cao tố chất và tu dưỡng tâm hồn . Hướng tới Chân Thiện Mỹ .

  -Từ xưa đến nay Bonsai luôn có 1 sức lôi cuốn mãnh liệt .

  -Đối với 1 số người nó còn là 1 môn vui chơi có thưởng , mà ở đây người chơi được thưởng lãm ngay từ khi tác phẩm chỉ là cái phôi , được thưởng nhiều hơn thậm chí với những khoản tiền rất lớn khi chuyển nhượng 1 tác phẩm xuất sắc từ người này sang người khác .

  Bạn là 1 người đam mê Bonsai nhưng không biết bắt đầu từ đâu .

  Mặc dù đã tham gia bộ môn này đã lâu nhưng vẫn mông lung ko tìm ra được 1 hướng đi cho mình ?

  Thiếu kiến thức nên đóng học phí linh tinh quá nhiều .

  Mất thời gian, không đạt kết quả như mong đợi dẫn đến chán nản .

  Nhìn những tác phẩm kinh điển trên internet nhưng mơ hồ , không hiểu phương pháp và quá trình tạo tác ra sao .

  Những điều quan trọng thì không ai chia sẻ với bạn mà họ chỉ giữ cho riêng mình, những thứ mà bạn nhận được chỉ là những kiến thức không đủ làm nền tảng để phát triển tư duy .

  Thậm chí xung quanh bạn những người cùng chơi cũng chưa có ai thực sự có đầy đủ kiến thức uyên thâm để chia sẻ cho bạn cùng phát triển .

  ✓Xin giới thiệu tới Người Yêu Bonsai Cuốn Sách: “TUYỆT CHIÊU SÁNG TẠO BONSAI LĨNH NAM” .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Cảnh Phong Thủy Hợp Mệnh Mang Lại Tài Lộc Bất Ngờ
 • Tổng Hợp Cây Cảnh Phong Thủy Trong Dịch Vụ Cho Thuê Cây Cảnh ,cây Xanh Tại Hà Nội
 • 20 Loại Cây Cảnh Để Bàn Làm Việc Giúp Mang Lại May Mắn
 • Top 5 Mẫu Cây Cảnh Mini Để Bàn May Mắn Giá Rẻ
 • Mách Bạn 8+ Shop Bán Cây Để Bàn Tại Đà Nẵng Đẹp & Rẻ
 • So Sánh Chậu Tàu Bonsai Trung Quốc Và Chậu Gốm Bonsai Bình Dương

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Cây Hoàng Tử Bạch Mã Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Để Cây Sống Lâu
 • Cây Bạch Mã Hoàng Tử Hợp Mệnh Gì? Cách Bày Trí Cây Thích Hợp
 • +101 Cây Bạch Mã Hoàng Tử Phong Thuỷ Cực Đẹp Giá Rẻ
 • Lão Nông Để Vài Tỷ Trong Vườn Ở Làng Cây Cảnh Cổ Nhất Việt Nam
 • Cây Cảnh “phố Cổ Hà Nội”, Đại Gia Trả Tiền Tỷ Chủ Nhân Vẫn Chưa Bán
 • Bạn đang tìm chỗ bán chậu bonsai uy tín trên địa bàn chúng tôi Hiện nay thị trường sảm xuất chậu trồng cây bonsai khá nhộn nhịp với rất nhiều, cửa hàng sỉ và lẻ. Chính điều này khiến bạn bối rối và khó đưa ra quyết định mua sản phẩm ở đâu? Và có chất lượng hay khong. So sánh chậu tàu bonsai Trung Quốc và chậu gốm bonsai bình dương sẽ là những thông tin rất nhiều người đang cần.

  So sánh chậu tàu bonsai Trung Quốc và chậu gốm bonsai bình dương

  Chậu tàu bonsai Trung Quốc

  Ngành gốm sứ ngày càng phát triển không chỉ tại Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng như vậy. Trong đó phải nhắc tới Trung Quốc.

  Gốm sứ Trung Quốc đã phát triển từ rất lâu và trải qua các thời đại đều được nâng cấp và mang những đặc điểm ưu việt riêng. Cho đến ngày nay gốm sứ Trung Quốc đã được thương mại hóa và xuất khẩu trên toàn thế giới. Chậu tàu bonsai Trung Quốc cũng là một trong những thiết kế mặt hàng đang được bán chạy tại Việt Nam.

  Nghe tới hàng Trung Quốc, tâm lý đều khá lo sợ bởi sợ hàng dởm, hàng kém chất lượng, hàng độc hại…. Tuy nhiên thì đó là những mặt hàng giá rẻ, hàng trôi nổi trên thị trường. Và nếu bạn lựa chọn mua đúng nguồn, đúng thương hiệu tại Trung Quốc thì sản phẩm Chậu tàu bonsai Trung Quốc sở hữu những điểm mạnh sau đây:

  Nhận làm giỏ quà tết cho doanh nghiệp, chiếc khấu cao cho khách hàng. Liên hệ đặt hàng Hotline : 0941 46 9229

  =====================================

  + Chậu tàu bonsai Trung Quốc rất đa dạng về mẫu mã, chất lượng, sản phẩm có nhiều chủng loại, đáp ứng rộng rãi nhu cầu của người dung.

  + Sản phẩm được sử dụng lớp men trang trí cao cấp, nâng cao thẩm mỹ sản phẩm

  Chậu gốm bonsai bình dương

  Chậu gốm bonsai bình dương được các Nghệ Nhân Bonsai tín nhiệm sử dụng, gía trị của mỗi chậu gia tăng theo thời gian. Bởi sản phẩm ngày càng được đầu tư, tinh tế, đẹp mắt.

  Chậu gốm bonsai bình dương phù hợp để trồng những cây bonsai phổ biến sau đây: cây tùng lá kim, bonsai khế cảnh, bonsai đậu tía, bonsai hoa đỗ quyên, bonsai cây Pyracantha, bonsai hoa giấy, bonsai ớt chile, bonsai táo mini, bonsai cây lựu, bonsai cây lá đỏ, cây tùng la hán, cây si, cây đa, cây bách, cây sung, bonsai cây sanh, bonsai cây sam, bonsai mai chiếu thủy, bonsai me cảnh …

  Bình Dương nổi tiếng là một trong những làng gốm chuyên sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng chậu cây gốm sứ. Trong đó chậu trồng cây Bonsai tại Bình Dương khá HOT. Sản phẩm đang được các nghệ nhân sáng tạo tỉ mỉ hơn để phục vụ khách hàng trong nước và cả nước ngoài.

  Nên chọn chậu tàu bonsai Trung Quốc và chậu gốm bonsai bình dương

  Thực tế chậu tàu bonsai Trung Quốc và chậu gốm bonsai bình dương mà chúng tôi giới thiệu ở trên là những mặt hàng tận xưởng, hàng chính hãng. Cả 2 dòng gốm sứ đều được khuyến khích lựa chọn.

  ===================================

  Tuy nhiên thực tế chậu tàu bonsai Trung Quốc đáp ứng những ưu điểm trên mua tại Việt Nam sẽ có một mức giá khá cao. Nếu đang chậu tàu bonsai Trung Quốc đang được với mức giá rẻ thì bạn nên cân nhắc lại tại nguy cơ cao là hàng kém chất lượng nhập vào.

  Không riêng gì chậu tàu bonsai Trung Quốc, chậu gốm bonsai bình dương vẫn được làm kém chất lượng nhưng không nhiều và thậm chí bản thân chúng ta có thể kiểm soát được bằng việc xem hàng tận xưởng và tận mắt chứng kiến quy trình làm của những nghệ nhân ở đây.

  Tùy vào từng điều kiện, kinh nghiệm, mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn cho mình thiết kế dòng sản phẩm ưng ý nhất.

  Địa chỉ mua chậu gốm bonsai chất lượng – giá tốt

  Nếu khách không rành trong việc chọn chậu tàu bonsai Trung Quốc và chậu gốm bonsai bình dương thì các bạn vẫn cần một nhà cung cấp chậu cây uy tín.

  Nếu bạn đang sinh sống tại TPHCM và các tỉnh lân cận thì không thể bỏ qua được đơn vị cung cấp chậu cây gốm sứ chậu gốm bonsai INO GARDEN chất lượng và uy tín..

  HOTLINE: 0886 83 89 36

  GMAIL: [email protected]

  ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG: 863 Trường Chinh, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú

  Chậu cây bonsai mini đẹp mua ở đâu ? giá bán bao nhiêu tiền ?

  Chậu gốm bonsai đẹp mua ở đâu ? giá bán bao nhiêu tiền tại tphcm ?

  ============================================

  𝐆𝐎́𝐂 𝐓𝐔𝐘𝐄̂̉𝐍 𝐃𝐔̣𝐍𝐆

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top+ Chậu Gốm Bonsai Bình Dương Đẹp Độc Lạ Giá Rẻ 021
 • Bán Khuôn Chậu Cảnh Bình Dương 【Vua Chậu Phong 102】
 • Giống Cây Cảnh Linh Sam
 • Cách Đơn Giản Tạo Rễ Cho Cây Cảnh Bonsai
 • Phân Bón Dùng Cho Các Loại Cây Cảnh Cây Bonsai
 • Vườn Cây Cảnh Cổ Điển Tô Châu, Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Di Sản Thế Giới Unesco
 • Cho Thuê Cây Cảnh Văn Phòng Tại Hồ Chí Minh Giá Rẻ
 • Mua Bán,cho Thuê Cây Cảnh Văn Phòng Tại Hồ Chí Minh
 • Phong Cách Cây Cảnh Nghệ Thuật Trung Quốc
 • Bật Mí Cách Bố Trí Cây Cảnh Trong Nhà Hợp Phong Thủy
 • Tuần 37 – Ngày 08/05/2021

  Hỏi:

  Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)

  Trả lời:

  Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm.

  Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.

  Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên.

  Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp.

  Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm.

  Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển.

  Hỏi:

  Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.

  Trả lời:

  Thày đã nhận được thư của em.

  Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.

  Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.

  Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.

  Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.

  Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.

  Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.

  Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.

  Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.

  Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.

  Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.

  Thày chúc em sớm thành công.

  Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển

  Hỏi:

  Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!

  Trả lời:

  Hỏi:

  Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

  Em cảm ơn thầy rất nhiều.

  Trả lời:

  Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.

  Thày đã nhận được thư của em

  Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả.

  Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng.

  Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế…

  Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.

  Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.

  Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật).

  Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.

  Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại).

  Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.

  Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.

  Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển

  Hỏi:

  Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em.

  Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy.

  Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

  Trả lời:

  Chúc em chăm chỉ học tập và thành công

  Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển

  Hỏi: Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp.

  Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.

  Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

  Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh.

  http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266

  Bộ môn KTCN Hỏi: Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : – Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ? – Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ — komang ladykillah

  Trả lời:

  Thày đã nhận được thư. a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà – Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. – Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói.

  Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau:

  thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy.

  b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần:

  – Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được.

  – Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa.

  – Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta.

  Thày Phạm Đình Tuyển

  Chúc em thành công.

  Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên !

  Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

  Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân.

  Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp.

  Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển Hỏi:

  Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn!

  Trả lời:

  Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

  Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc – Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

  – Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc – Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

  – Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc – cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học.

  Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

  1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah

  Trả lời:

  Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah

  Bộ môn đã nhận được thư.

  Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB chúng tôi ví dụ như:

  1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

  http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303

  2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

  http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

  Ngày 28/8/2017

  Bộ môn KTCN

  Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

  (Thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc (N31 19 0 E120 27 0)Diện tích Di sản 11,922 ha; Vùng bảo vệ 26,839ha Thông tin chung:

  Công trình: Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu

  Classical Gardens of Suzhou) Địa điểm:

  Thiết kế kiến trúc:

  Quy mô: Năm hình thành:

  Giá trị: Di sản thế giới (năm 1997; bổ sung năm 2000; hạng mục i, ii, iii, iv, v)

  Trung Quốc (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) nằm tại Đông Á, là quốc gia đông dân nhất thế giới với khoảng 1,403 tỷ người (năm 2022). Trung Quốc có diện tích 9596961km2, là quốc gia có tổng diện tích lớn hàng đầu thế giới; Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hán. Trung Quốc phân thành 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc và 2 khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma Cao.

  Lịch sử Trung Quốc bắt nguồn từ một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới, phát triển tại lưu vực sông Hoàng Hà, bình nguyên Hoa Bắc. Trải qua hơn 5.000 năm, Trung Hoa đã trở thành nền văn minh rực rỡ nhất thế giới trong thời Cổ đại và Trung cổ, được đặc trưng bởi hệ thống triết học thâm sâu (nổi bật nhất là Nho giáo, Đạo giáo và thuyết Âm dương ngũ hành); các thành tựu khoa học kỹ thuật (phát minh ra giấy, la bàn, thuốc súng, địa chấn kế, kỹ thuật in ấn…); hoạt động giao thương xuyên châu Á với nhiều quốc gia (Con đường tơ lụa); những đô thị có quy mô dân số và trình độ kiến trúc đứng đầu thế giới vào thời Trung cổ.

  Vị trí, tọa độ, diện tích 9 khu vườn trong khu vực Di sản được tổng hợp trong bảng sau:

  Lưu Viên được đánh giá là tác phẩm tiêu biểu của phong cách nghệ thuật vườn cảnh thời nhà Thanh.Vào thời nhà Thanh, năm 1798, chủ nhân của vườn là một người yêu thích thư pháp và đã chạm khắc những kiệt tác ở hai bên hành lang của các tòa nhà. Ông cũng đã thu thập những viên đá cảnh có hình dạng khác thường để bố trí trong vườn. Vườn được tái thiết mở rộng, được bổ sung thêm các mảng rừng thông, tre và các hòn non bộ…Năm 1873, khu vườn được đổi chủ và được xây dựng bổ sung. Vườn bị bỏ hoang từ năm 1911 và gần như bị phá hủy vào năm 1930; được khôi phục và mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 1954.Lưu Viên không có quy mô lớn, nhưng nó có số lượng công trình kiến trúc lớn nhất. Kiến trúc Trung Quốc, tuyệt đại bộ phận là đối xứng, trái phải tương tự như nhau, song bố cục trong Vườn cây cảnh cổ điển Tô Châu , cũng như Lưu Viên không chú trọng đối xứng, mà nhằm tạo thành các địa điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và khác nhau theo từng bước chân trong một không gian hạn chế, chú trọng sự phối hợp của các hòn non bộ và mặt nước, cũng như chú ý đến thứ lớp của cận cảnh, trung cảnh và viễn cảnh. Các lối đi được thiết kế quanh co, cao thấp tự nhiên; Các công trình với các ô cửa đóng, mở có tầm nhìn khắp mọi nơi…Việc trồng và cắt sửa cây trong Lưu viên được chú trọng theo từng khung cảnh. Cây cao cây thấp, tư thế cúi xuống ngẩng lên đều rất đẹp. Chủng loại cây đa dạng, từ tre trúc, thông đến các loài dây leo, cỏ hoa tạo cảm giác không đơn điệu. Không có cây được cắt sửa kỹ càng như bonsai, cũng không có hàng cây đều đặn hai bên như lính canh. Sắc màu cây cỏ hoa lá, đậm nhạt, mật độ dày thưa cũng khác nhau. Tất cả đều nhằm mang đến cảm giác tự nhiên, như chở thiên nhiên về nhà.Kiểu thiết kế này được cho là đỉnh cao của thiết kế vườn cảnh cổ điển.Khu vườn trung tâm là phần cổ nhất của Lưu Viên. Cấu trúc của phần này bao gồm gò và ao gắn với hành lang dài, quanh co, những cây cầu tinh xảo nối liến các cảnh quan và những công trình hội quán, lầu, chòi nghỉ chân…Tại đây có một sân trung tâm, được bao quanh bởi các toàn nhà với cửa đục lỗ trang trí tinh tế và đa dạng. Giữa sân trung tâm là tòa nhà mang tên Lầu Ngũ Sơn (Celestial Hall of Hình ảnh Lầu Tỏa Hương trong Khu vườn trung tâm, tại Chuyết Chính Viên, Tô Châu Hình ảnh nội thất Lầu Tỏa Hương trong Khu vườn trung tâm, tại Chuyết Chính Viên, Tô Châu Khu vườn phía Đông là khu vực có diện tích lớn nhất trong 3 khu với bố cục linh hoạt hơn so với 2 khu vực còn lại, nổi bật với khung cảnh hoang sơ và bình dị, bao gồm các gò đất, thảm cỏ, những mảng rừng tre, thông rậm rạp xen kẽ mặt nước chạy quanh co. Tại đây có các hạng mục công trình nổi bật như: Tòa nhà màu cam (Orange Pavilion), nằm độc lập giữa các bụi cây ngô đồng và tre. Hầu hết công trình trong Khu vườn phía Đông là xây dựng mới, là các tòa nhà nghỉ nông thôn, Tòa nhà màu cam nằm trên một gò đất, trong Khu vườn phía Đông, tại Chuyết Chính Viên, Tô Châu Khu vườn phía Tây được cho là vườn bổ sung. Phần này chỉ bằng một nửa kích thước của phần trung tâm với bố cục chi phối bởi mặt nước. Ao chạy từ Bắc xuống Nam ; giữa ao là một hòn đảo. Mặc dù khu vườn có diện tích nhỏ, song được quy hoạch cẩn thận, tỉ mỉ. Có nhiều tòa nhà, nhưng bố cục trật tự đan xen với các gò núi và đầm lấy uốn lượn. Một trong những hạng mục công trình chính là Lầu Uyên Ương (Mandarin Duck Hall). Công trình được trang trí tinh xảo với đồ nội thất trang trí cao cấp, nơi xưa kia dành cho các vị khách thưởng thức các vở tuồng cổ. Phần phía Nam của Khu vườn phía Tây là nhà ở. Bảo tàng Vườn Tô Châu cũng ở đây. Hình ảnh Lầu Uyên Ương trong Khu vườn phía Tây, tại Chuyết Chính Viên, Tô Châu Lưu Viên (Lingering Garden) có diện tích khoảng 2,331ha, là một trong bốn khu vườn nổi tiếng nhất của Trung Quốc, ba còn lại là Cung điện mùa hè (Summer Palace) tại Bắc Kinh; Nhiệt Hà Hành Cung (Imperial Summer Villa) tại Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc và Chuyết Chính viên (Humble Administrator’s Garden) tại Tô Châu, tỉnh Giang Tô.

  Lưu Viên được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1593 dưới thời nhà Minh (1368 – 1644) bởi một quan chức đã nghỉ hưu. Sau đó vườn đã đổi chủ nhiều lần. Mỗi chủ sở hữu đã làm hết sức mình để hoàn thiện vườn.

  Năm 1823, khu vườn được mở cửa cho công chúng và trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng.

  Lưu Viên được cho là nơi truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ.

  Lưu Viên cũng là nơi tập trung các viên đá xốp kỳ thạch hay quái thạch (Taihu Stone, là một loại đá vôi được sản xuất tại Tô Châu với nhiều lỗ thủng, được sử dụng phố biến trong trang trí vườn cảnh) với số lượng lên đến 30 viên đá lớn, được đặt theo chiều đứng, trong đó có viên đá Quán Vân Phong (Mountainous Cloud Peak), là một trong ba viên kỳ thạch nổi tiếng nhất Trung Quốc.

  Ngoài khu vực nhà ở tại phía Nam, Lưu Viên được chia thành: Khu vườn trung tâm, Khu vườn phía Đông, Khu vườn phía Tây và Khu vườn phía Bắc. Bốn phần này được kết nối bởi một hành lang dài 700m. Dọc theo lối đi, có những bức thư pháp từ thời nhà Đường đến nhà Thanh. Sơ đồ vị trí mặt bằng Lưu Viên, Tô Châu

  Phối cảnh Lưu Viên, Tô Châu Hình ảnh Khu vườn trung tâm tại Lưu Viên, Tô Châu

  Nga Mi Sơn tại Tứ Xuyên ,

  Ngũ Đài Sơn

  tại Sơn Tây và Cửu Hoa Sơn tại An Huy hợp lại xưng là

  Tứ Đại Danh Sơn

  Khu vườn phía Đông của Lưu Viên được bố cục xung quanh viên đá mang tên Quán Vân Phong (Mountainous Cloud Peak) cao hơn 6,5m, được cho là có hình tượng của một ngọn núi ở Phổ Đà Sơn, tỉnh Triết Giang (là một trong 4 địa điểm nổi tiếng trong Phật giáo Trung Quốc, cùng với của Trung Quốc). Khối đá mang tên Quán Vân Phong trong Khu vườn phía Đông, tại Di sản Lưu Viên, Tô Châu

  Khu vườn phía Tây của Lưu Viên là khu vực nằm trên nền đất cao, nổi bật với những hòn giả sơn, gò đồi trên trồng cây phong. Mỗi độ thu về toàn thể khu vườn đều rực lên một màu vàng trông thật thơ mộng… Đây như một vườn tự nhiên với một vài lầu nghỉ chân và một khu vườn Penzai, là một nghệ thuật cổ xưa của Trung Quốc trong lĩnh vực tạo hình nghệ thuật cảnh quan thu nhỏ trong hòn non bộ hay chậu cảnh (bồn cảnh). Hòn non bộ (Penzai/ Penjing) có 3 loại: i) Shumu penjing: tập trung mô tả một cảnh quan thu nhỏ với một hoặc nhiều cây cảnh; ii) Shanshui penjing: tập trung mô tả một cảnh quan thu nhỏ, gồm đá cảnh, mặt nước và cấu trúc thu nhỏ; iii) Shuihan penjing: kết hợp giữa hai loại trên để mô tả chi tiết một cảnh quan. Sự khác nhau giữa Penzai Trung Quốc và Bonsai Nhật Bản ở chỗ trình độ, kỹ thuật canh tác để tạo ra cây như mô hình thu nhỏ trong Bonsai là rất cao, song được cho là thiếu ý cảnh so với Penzai. Khu vườn phía Bắc của Lưu Viên là khung cảnh của những ngôi nhà tre, rặng tre, vườn đào, mận, mơ và bãi cỏ. Vườn có một ao nhỏ. Giữa ao là một dãy đá cảnh Taihu, trên trồng cây thông. Đây cũng là nơi đặt rất nhiều chậu cảnh Penzai.

  Hình ảnh dãy đá cảnh trong Khu vườn phía Bắc, tại Di sản Lưu Viên, Tô Châu Five Peaks), là một trong những công trình nổi tiếng nhất Giang Nam. Phía sau của tòa nhà chính là một khu vườn nhỏ với một bộ sưu tập đá kỳ thạch.

  Nội thất bên trong một tòa nhà (công tình ký hiệu C),Võng Sư Viên, Tô Châu

  (Mountain Villa with Embracing Beauty)Hoàn Tú Sơn Trang có quy mô không lớn, bố cục dọc theo một trục chính theo hướng Bắc – Nam với 3 điểm nhấn: Phía Nam là tòa biệt thự 1 tầng với một sân trong nhỏ; Trung tâm là một khu vườn với hang động, suối nước; Phía Bắc là một tòa lầu cao 1 và 2 tầng cho mọi người đến dùng trà, thưởng ngoạn cảnh quan. Hoàn Tú Sơn Trang

  Hoàn Tú Sơn Trang có diện tích 0,218ha, là một biệt thự trên núi được hình thành từ thời nhà Tấn (năm 266- 420 ), được xây dựng lại nhiều lần giai đoạn tiếp sau. Vào thời Càn Long, nhà Thanh, công trình được cải tạo lại với việc xây dựng thêm tòa lầu, đào ao và tạo thác nước, suối…

  Hoàn Tú Sơn Trang thể hiện quan niệm nghệ thuật thẩm mỹ như một bức tranh truyền thống Trung Quốc với cảnh núi non và mặt nước; trong cái thực có cái hư và trong cái hư có cái thực, hư và thực quyện vào nhau.

  Trong khu vườn, nổi bật là dãy đá cảnh chỉ cao 7m, diện tích khoảng 330m2, song tạo ấn tượng như có nhiều ngọn núi, vách đá, bậc đá, khe núi, thung lũng…gắn với các dòng sông. Sơ đồ vị trí mặt bằng Hoàn Tú Sơn, Tô Châu Sơ đồ vị trí khu vườn trong Hoàn Tú Sơn, Tô Châu Hình ảnh khu vườn nhìn từ khu nhà ở, Hoàn Tú Sơn, Tô Châu Hình ảnh khu vườn nhìn vào khu lầu ngắm cảnh phía Bắc, Hoàn Tú Sơn, Tô Châu

  (Canglang Pavilion)Thượng Lang Đình nằm phía Nam một con kênh nhỏ, chia thành 3 khu: Khu tiếp đón tại phía Bắc, sát với kênh, Khu nhà ở tại phía Nam, và Khu vườn nằm giữa hai khu với các gò đất, một ao nhỏ. Hình ảnh vườn cảnh tại sân trong một cụm nhà phía Nam, Hoàn Tú Sơn, Tô Châu

  Thượng Lang Đình có diện tích 1,174ha, được xây dựng vào năm 1044, vào thời nhà Tống, trên một khu đất vườn hoa hoàng gia. Đây là khu vườn di sản lâu đời nhất ở Tô Châu. Khu vườn trải qua nhiều chủ sở hữu và rơi vào tình trạng hoang phế cho đến năm 1696 được phục hồi. Vườn mang phong cách kiến trúc vườn thời Tống, có nhiều gò đất, xen lẫn các khối đá cảnh, một nhánh suối; nhấn mạnh vào sự hài hòa giữa các tòa nhà nhân tạo và môi trường tự nhiên.

  Khu vườn được bao quanh bởi một tuyến hành lang chạy díc dắc. Trên các bức tường hành lang có hơn một trăm ô cửa có hình dáng và trang trí khác nhau. Du khách đến đây có thể leo núi đi vào các hang động hoặc tản bộ dưới rừng cây tre trúc, như lạc vào chốn thiên thai hoặc có thể ngồi trong các tòa lầu ngắm cảnh và ngắm các hiện vật lưu niệm bên trong các công trình.

  (Sư Tử Lâm Viên có diện tích 0,874ha, nằm ở phía Bắc thành Tô Châu, được xây dựng vào cuối thời Nguyên, năm 1342, do nhà sư dựng lên để tưởng nhớ về một sư thầy của ông. Sở dĩ vườn có tên là Sư Tử Lâm vì ở chỗ nào cũng bắt gặp những tảng đá, những hòn núi giống như những con sư tử. Vườn được xây dựng lại năm 1589, 1771 và chúng tôi vườn được chia thành hai phần chính: Một khu nhà ở với các vườn sân trong tại phía Bắc và Đông; một vườn non bộ xung quanh một ao trung tâm tại phía Tây và Ngoài 22 tòa nhà, khu vườn còn có 71 tấm bia và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác. Trong khu vườn non bộ có tới 21 hang động hình thành từ đá xốp kỳ thạch hay quái thạch (Taihu Stone) và 9 con đường uốn lượn như các mê cung. Sơ đồ mặt bằng Thượng Lang Đình, Tô Châu Cầu qua kênh và cổng vào tư dinh T hượng Lang Đình, Tô Châu (tòa nhà ký hiệu A)

  Tuyến hành lang bao quanh vườn và một ao nhỏ, Thượng Lang Đình, Tô Châu Chòi nghỉ trên gò giữa vườn (công trình ký hiệu F), T hượng Lang Đình, Tô Châu

  Lối đi xuyên qua tường ngăn giữa các khối nhà (vào sân trước của nhà ký hiệu K), T hượng Lang Đình, Tô Châu

  Nội thất lầu Khai Sáng (Enlightenment Pavilion, công trình ký hiệu G),T hượng Lang Đình, Tô Châu Lion Grove Garden)

  Sư Tử Lâm Viên được đánh giá là một trong những khu vườn đá nổi tiếng trong lịch sử, còn lưu lại đến ngày nay.

  Sư Tử Lâm Viên được bài trí phù hợp phong thủy và âm dương ngũ hành, hữu tình non nước.

  Nam.

  Người ta kể rằng Hoàng đế Càn Long (thế kỷ 18) đã đến thăm địa điểm này vào năm 1765 và ghi từ “Zhenqu” (niềm vui thực sự) để mô tả vẻ đẹp của khu vườn. Dòng chữ vẫn được trưng bày trong một công trình cùng tên.

  Sư Tử Lâm Viên là nơi được lấy làm bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng, đặc biệt như cảnh quay động Bàn Tơ trong phim Tây Du Ký.

  Sơ đồ vị trí mặt bằng Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu Phối cảnh tổng thể Sư Tử Lâm Viên, Sơ đồ mặt bằng Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu Cổng vào Sư Tử Lâm Viên (công trình ký hiệu W), Tô Châu

  Vườn với kỳ thạch tại sân trong một cụm nhà (tòa nhà ký hiệu B), Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu

  Lầu ngắm cảnh (ký hiệu J) giữa hồ,Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu Hồ chính với các dãy đá kỳ thạch (nhìn từ nhà K), Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu

  (Vườn được chia thành hai phần chính; Khu nhà ở với các cụm công trình bao quanh sân trong tại phía Bắc và khu vườn tại phía Các phần phía Bắc và

  Hành lang bao quanh vườn (vị trí U),Sư Tử Lâm Viên, Tô Châu Garden of Cultivation)

  Nghệ Phố có diện tích 0,38ha, là một trong những khu vườn nhỏ nhất của 9 khu vườn Di sản, là một trong ví dụ được bảo tồn tốt nhất của một khu vườn cổ điển, được xây dựng vào năm 1541, thời nhà Minh (năm 1368-1644) ở Tô Châu. Vườn được xây dựng lại vào năm 1659, 1839, gồm 13 tòa lầu.

  Nam.

  Cấu trúc khu vườn kéo dài từ Bắc xuống Nam gắn kết 3 yếu tổ chính: Đá, ao sen và tòa lầu. Ao sen có diện tích khoảng 700m2 với các cây cầu nhỏ.

  Nam được kết nối với nhau bởi hành lang dài 700m. Sơ đồ vị trí mặt bằng Nghệ Phố , Sơ đồ mặt bằng Nghệ Phố , Tô Châu

  Bộ môn KTCN, ĐHXDhttps://whc.unesco.org/en/list/813https://en.wikipedia.org/wiki/Classical_Gardens_of_Suzhouhttps://www.chinadiscovery.com/jiangsu/suzhou/humble-administrators-garden.htmlhttps://www.chinadiscovery.com/jiangsu/suzhou/lingering-garden.htmlhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/131/china/suzhou/master-of-nets-gardenhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/696/china/suzhou/mountain-villa-with-embracing-beautyhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/133/china/suzhou/surging-waves-pavilionhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/129/china/suzhou/lion-grove-gardenhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/129/china/suzhou/lion-grove-gardenhttps://www.orientalarchitecture.com/sid/819/china/suzhou/couple-garden-retreat Đặng Tú,

  Nguồn:

  https://en.wikipedia.org/wiki/Suzhou

  https://en.wikipedia.org/wiki/Humble_Administrator%27s_Garden

  https://en.wikipedia.org/wiki/Lingering_Garden

  https://en.wikipedia.org/wiki/Master_of_the_Nets_Garden

  https://en.wikipedia.org/wiki/Mountain_Villa_with_Embracing_Beauty

  https://en.wikipedia.org/wiki/Canglang_Pavilion

  https://en.wikipedia.org/wiki/Lion_Grove_Garden

  https://en.wikipedia.org/wiki/Garden_of_Cultivation

  https://en.wikipedia.org/wiki/Couple%27s_Retreat_Gardenhttps://en.wikipedia.org/wiki/Retreat_%26_Reflection_Garden

  Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương

  Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

  Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Mỹ

  Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Kim Tiền Ra Hoa Có Ý Nghĩa Gì? Nguyên Nhân Cây Bị Vàng Lá?
 • Nguyên Nhân Và Cách Chữa Cây Kim Tiền Bị Vàng Lá, Héo Lá, Thối Thân
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Bằng Chai Nhựa Và 10+ Mẫu Thiết Kế Tuyệt Đẹp
 • Vai Trò Của Lân Với Cây Trồng, Hoa Và Cây Cảnh
 • Đại Lý Bán Xe Nâng Cây Cảnh Tại Nhật Tân Tây Hồ Hà Nội Giá Rẻ
 • Mua Bán Cây Mai Đỏ Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Chiếu Thủy
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vàng
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Nguyệt Quế Ra Hoa Đẹp
 • Cây Phật Thủ Cây Phong Thủy Ngày Tết
 • Hoa mai đỏ là loài hoa độc và lạ nhất, chỉ mới có mặt tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

  Theo truyển thống Tết Việt Nam từ ngàn xưa đến nay, mai vàng luôn đứng ở vị trí số 1. Thế nhưng trong những năm gần đây xuất hiện giống mai đỏ đã và đang được các nhà vườn yêu thích và săn đón.

  Sở dĩ được săn đón nhiều là vì đây là giống mai độc và lạ mới xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây. Thông thường ta thấy mai trắng hay mai vàng nhưng mai đỏ có màu sắc lạ mắt mà vẫn mang một vẻ đẹp đặc biệt trên đất Việt Nam.

  Cây hoa mai đỏ cò có tên gọi khác là mộc qua hay đào đỏ. Mai đỏ có tên khoa học là Chaenomeles Japonica, xuất xứ từ Trung Quốc, thuộc họ hoa hồng.

  Đây là loài cây dạng bụi, thân gỗ, có tuổi thọ nhiều năm, phân nhiều cành nhánh, cây rụng lá vào mùa đông. Cây thường có chiều cao thấp nhất là 0,3m, cao nhất có cây lên đến 10m. Cành non hơi có lông, thân màu bâu sậm. Lá hình trứng thuôn dài, màu xanh đậm và bóng, viền lá có răng cưa nhỏ và đều.

  Mai đỏ rất nhiều nụ, nụ hoa mọc từ nách lá nên rất sai, đến hàng trăm chiếc trên một thân cây nhỏ. Nụ mai đỏ khá giống với nụ đào miền Bắc. Hoa mai đỏ có 5 cánh dầy, bóng, mịn xếp khum khum duyên dáng, lộ nhụy hoa đỏ tươi. Sắc hoa đỏ thắm càng ngắm càng yêu. Mai đỏ cũng có màu hồng hoặc trắng nhưng ít gặp hơn.

  Bạn có thể tham khảo giá cả ở cây hoa mai đỏ Trung Quốc ở những nơi mua bán sau:

  HẠT GIỐNG HOA – SHOP HOA ĐẸP DỄ TRỒNG TP. Hồ Chí Minh (PGD)

  • Địa chỉ 1: 325 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM Lâm Đồng
  • Địa chỉ 2: 730 Hùng Vương, khu 2 thị trấn Di Linh, Lâm Đồng
  • Hotline: 0916 056 189 – Quản lý: 0982.231.351

  CÂY XANH HÒA BÌNH 2022

  • Địa chỉ: Cầu Mai Lĩnh, Biên giang , Hà Đông ,Hà Nội
  • Hotline: 0962.376.560 – Bán hàng: 0962.376.560

  CÔNG TY TNHH CÂY XANH GIA HUY

  • Địa chỉ vườn 1 : An Khánh – Hoài Đức – Hà Nôi (gần thiên đường Bảo Sơn)
  • Địa chỉ vườn 2 :Xóm suối cốc – xã hợp hoà thị trấn Lương Sơn – Hòa Bình
  • Điện thoại: 0243.999.00.22 – 02439.190.190
  • Di động: 0985.01.04.06 – 0969.692.925

  Để có được cây hoa mai đỏ đẹp mắt và màu sắc độc nhất thì việc trồng và chăm sóc cây hoa mai đỏ đòi hỏi nhà vườn cần phải có kiến thức về loài cây này và kỹ thuật chăm sóc tốt

  Đây là loài cây phù hợp với đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, đất chua và phải thoát nước tốt.

  Chậu trồng hoa mai đỏ bạn cần lựa loại sâu và có lỗ thoát nước tốt. Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất ½ bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất.

  Đây là loại cây ưa sáng nhưng bạn cũng có thể trồng nó ở nơi có bóng râm, khí hậu mát mẻ sẽ phù hợp với loại cây này hơn vì cây chịu nóng kém và chịu lạnh tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 16-28 độ C.

  Mùa nắng, bạn cần tưới mỗi ngày, tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát. Việc bón phân rất quan trọng đặc biệt đối với mai trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng cho cây mai, bạn cần bón phân để mai sinh trưởng tốt về cành lá, cần bổ sung nhiều đạm và lân. Lượng phân bón không cần nhiều khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất.

  Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống. Đồng thời phải thường xuên chăm diệt cỏ dại và cây dại mọc xung quanh để đảm bảo lượng dinh dưỡng trong đất cung cấp đầy đủ cho cây mai, và nếu quan sát thấy có sâu bệnh thì phải tận diệt ngay

  Đầu tiên, căn cứ vào dạng mầm hoa, vào khoảng tháng 5-6, kích thước mầm hoa lớn dần đến thang 12 âm lịch, với 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13 – 14 ngày.

  Mầm hoa chưa phát triển đầy đủ có dạng hình thoi nhọn, với 3 – 4 vỏ trấu bao bên ngoài, tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm có thời gian phân hóa.

  Hoặc căn cứ vào thời tiết, nếu nhệt độ không khí cao sẽ làm cho quá trình ra hoa nhanh hơn, ngược lại nếu nhiệt độ không khí thấp thì quá trình ra hoa sẽ chậm hơn.

  Một điều nữa là sẽ căn cứ vào sự sinh trưởng và phát triển của cây, cây có nhiều cành lá tốt thường ra hoa chậm nên cần tuốc lá sớm. Mỗi giống mai có đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên thời điểm tuốc lá cũng khác nhau.

  Nếu thấy lá mai đã già nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết, nên tuốt lá sớm cỡ từ ngày 10 – 12 tháng Chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK

  Trường hợp tuốt lá trễ, cây ra hoa không đúng dịp Tết bạn có thể thực hiện như sau để cây ra hoa đúng: phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai không chịu bung vỏ trấu. Tưới nước ấm vào gốc khi trời quá lạnh. Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc. Tưới rửa nụ, búp hoa vào sáng sớm. Ngắt đọt non thúc ra hoa sớm. Dùng đèn cao áp thắp sáng vào lúc 7 – 8 giờ tối hằng đêm có thể thúc mai nở sớm 2 – 3 ngày.

  #caymaidoTrungQuoc #trongcaymaido #LyMuaBanNhanh #MuaBanNhanh #MBN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Ngọc Lan, Cây Cảnh Quan
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Thiết Mộc Lan
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Đắng (Khổ Qua)
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Đồng Tiền
 • Lan Hồ Điệp Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Truyền Thuyết Hoa Lan Hồ Điệp – Lan Cánh Bướm
 • Biểu Tượng Và Truyền Thuyết Của Loài Hoa Lan Hồ Điệp
 • Truyền Thuyết Về Hoa Lan Hồ Điệp
 • Hoa Lan Hồ Điệp Mang Ý Nghĩa Gì?
 • Tình Hình Sản Xuất Hoa Lan Hồ Điệp Tại Công Ty Tnhh Tm & Dv Trường Hoàng
 • Địa chỉ cửa hàng bán hoa Phong lan hồ điệp uy tín giá rẻ tốt nhất ở tại Trung Quốc. Đa dạng các loại hoa lan hồ điệp tím, lan hồ điệp trắng, lam hồ điệp vàng, lan hồ điệp xanh tự nhiên, trồng và xuất xứ ở Đà Lạt. Giống hoa lan hồ điệp được lựa chọn kỹ, trồng và nhân giống trên mô hình khép kín ở Việt Nam. Công ty hoa Lan Anh chuyên Phân phối cho nhiều đại lý hoa lan ở Trung Quốc.

  Xem mua lan hồ điệp tại web: chúng tôi hoặc hotline: 0938.494.119

  Hình ảnh hoa lan sẽ trông đẹp và ý nghĩa hơn khi bỏ vào chậu, cây đơn sử dụng chậu hoa lan mini cắm bình, cây lớn nhiều năm tuổi sử dụng chậu lan to bằng chậu sứ(làm bằng đất sét). Có thể làm quà tết, quà sinh nhật,

  mừng thọ, uyên ương…. rất có ý nghĩa.

  Tại sao lại chọn mua hoa lan hồ điệp của Lan Anh ở tại Trung Quốc?

  + Trực tiếp trồng trên quy mô lớn, bán giá rẻ nhất thị trường

  + Phân phối hoa lan hồ điệp ở Trung Quốc và trên toàn quốc

  + Công nghệ trồng hoa lan hồ điệp hiện đại, cây hoa khỏe, hoa lâu tàn

  + Bán cho khách có nhu cầu ở Trung Quốc, nhiều hệ thống showroom tại chúng tôi Hà Nội, Singapore,…

  Hoa Lan hồ điệp giá bao nhiêu tiền? ra hoa được mấy lần? sống bao lâu? mua ở đâu? Bạn đang ở Trung Quốc? Chỉ từ 190.000đ sở hữu ngay một cây lan hồ điệp lớn đã trưởng thành và có hoa, không giới hạn số lần ra hoa. Duy nhất bán tại địa chỉ lanhodiepgiare.com

  Phương pháp xem và cách chăm sóc lan hồ điệp

  Các bệnh thường gặp ở hoa lan hồ điệp khi nào nuôi từ cây con đến cây trưởng thành rất dễ bị thối ngọn trong giai đoạn trổ lá, trổ cánh, héo lá, úng lá, xù nông, lụa…thậm chí không ra hoa. Tùy vào năm tuổi của Lan mà người chăm sóc biết cách phân bổ chất dinh dưỡng hợp lý. Hoa lan từ rừng núi có sức sống màu mỡ kết hoa cuối được lâu hơn.

  Xem mua lan hồ điệp tại web: chúng tôi hoặc hotline: 0938.494.119

  So sánh với các loại hoa lan khách thì Lan Hồ điệp là loại hoa quý hiếm mang xu hướng phong thủy cao, nữ hoàng của các loài hoa, Chúng tôi thường xuyên tạo ra giống mới, Phong lan hồ điệp đa dạng các loại màu sắc như vàng, tím, trắng, đỏ, hồng, xanh dương, xanh lá cây, vàng mơ, tím đốm, kim hồ điệp, lan hồ điệp kép…với các kiểu lá nhỏ tới lá to.

  Nếu bạn đang ở Trung Quốc vui lòng xem trực tiếp các hình ảnh hoa lan hồ điệp tại hệ thống cửa hàng. Tại Đây

  Đa dạng các loại lan cho bạn lựa chọn bao gồm: Hoa phong lan hồ điệp loại 1, loại 2, loại 3, lan apollo… Lan hồ điệp đẹp tới mức được các cơ sở kinh doanh hoa giả làm bằng vải voăn, lan hồ điệp pha lê bán ra thị trường với giá cao.

  Hiện nay trên thị trường tràn lan Hoa Lan Hồ Điệp Trung Quốc, Đài loan nhập khẩu, khách hàng cần lưu ý vấn đề này. Ở Quân 1, Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung Lan hồ điệp được xếp vào loại phong lan đẹp, được nhiều người yêu thích với vẻ đẹp thanh tao.

  Bạn muốn mua hoa lan hồ điệp, mua cây giống vui lòng liên hệ:

  Xem mua lan hồ điệp tại web: chúng tôi hoặc hotline: 0938.494.119

  Lan hồ điệp Lan Anh có mặt tại 64 Tỉnh/Thành Trong cả nước bao gồm:

  Hồ Chí Minh, Hà Nội, An Giang, Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk,Đắk Nông, Đồng Nai, Biên Hòa, Đồng Tháp, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam,Sài Gòn, TPHCM, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Đà Lạt, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Shop Cửa Hàng Hoa Lan Hồ Điệp Quận 4
 • Lan Hồ Điệp Quận 4
 • Cây Hoa Lan Hồ Điệp Hợp Tuổi Nào, Mệnh Gì?
 • Mách Nhỏ Cách Chọn Màu Hoa Lan Hồ Điệp Tặng Theo Phong Thủy
 • Lan Hồ Điệp Nhật Bản
 • Lịch Sử Penjing Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Hải Minh Phát Triển Kinh Tế Sinh Vật Cảnh
 • Các Loại Cây Trồng Trong Nhà Đuổi Muỗi
 • Mẹo Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Cực Đơn Giản
 • Bạn Cần Biết: Trồng Hoa Ban Công Đẹp Nhưng Phải Hợp Phong Thủy.
 • Mua Bán Cây Xanh Tại Hà Nội Cung Cấp Cây Cổ Thụ Đẹp
 • Penjing là gì?

  Penjing là nghệ thuật sáng tạo cảnh vật thu nhỏ trong bồn chứa của Trung Quốc. Từ Penjing gồm hai ký tự: “pen” nghĩa là “chậu” hay “vật chứa”, và “jing” nghĩa là “cảnh quan”.

  Có một sự khác biệt lớn trong phạm vi nghệ thuật: “BONSAI” là một “cây trong chậu” và bởi vậy BONSAI được định nghĩa hẹp hơn Penjing – “cảnh vật trong chậu chứa “. Rất nhiều cảnh đẹp, tinh tế được làm ra bởi các nghệ nhân Trung Quốc rõ ràng không tuân theo những quy tắc của nghệ thuật BONSAI.

  Penjing có thể được tìm thấy nhiều biến thể, người Trung quốc công nhận 3 trường phái đặc trưng:

  • Cây -Penjing ( Shumu Penjing)
  • Cảnh -Penjing ( Shanshui Penjing)
  • Nước và Đất – Penjing ( Shuihan Penjing)

   

  Lịch sử hình thành

  Penjing là một loại hình nghệ thuật có lịch sử trên một ngàn năm.

  Theo những ghi chép lịch sử sớm nhất, một tác phẩm gồm cây và đá được bài trí trong một bồn chứa được bài trí nghệ thuật có niên đại từ triều đại Tang (618-907).

  Tới triều đại Song (960-1279), người Trung Quốc đã trải nghiệm môn nghệ thuật này ở một cấp độ nghệ thuật cao hơn. Nghệ nhân Penjing lấy cảm hứng không chỉ từ thiên nhiên mà là từ thơ ca miêu tả thiên nhiên và tranh phong cảnh sơn thủy. Tranh phong cảnh sơn thủy đạt tới đỉnh cao trong triều đại Song (960-1279), Penjing, cũng vậy cũng đang trên đà phát triển nghệ thuật mạnh mẽ.

  Trong những năm đầu của vương triều Qing (1644-1911), môn nghệ thuật này đã trở nên phổ biến, những tài liệu hướng dẫn đầu tiên đã xuất hiện.

  Ngày càng được nhiều người biết đến, Penjing mang tính thương mại, dân gian, địa lý và phát triển ngày càng tinh tế hơn trở thành một trường phái nghệ thuật.

  Thêm vào đó, Penjing được tinh lọc về mặt thẩm mỹ, người ta có thể tìm thấy những cây được tạo dáng bởi đại diện của các trường phái mang tính khu vực nơi những thân cây được uốn để biểu đạt hình tượng những con rồng hoặc những tán che, miêu tả những lớp mây, hay những cây được tạo hình giống với những nét đặc điểm ngẫu nhiên nào đó.

  Các biến thể của Penjing là bất tận. Tuy nhiên, chúng ta không quan tâm nhiều đến điều đó. Bất cứ kiểu nghệ thuật nào đều có thể không được chấp nhận và dần rơi vào quên lãng. Chúng ta sẽ tập trung vào cách mà môn nghệ thuật này được thực hiện ở cấp độ cao nhất.

  Trong truyền thống Trung Hoa, Penjing là nghệ thuật của giới học giả cũng như thơ, nghệ thuật viết chữ đẹp, hội họa và nghệ thuật sân vườn.

  Trong những năm sau này của triều Qing (1644-1911), thế kỷ 19, ách ngoại xâm đã dẫn tới thời kì suy tàn của Penjing, chiều hướng này ngày càng trầm trọng trong suốt những năm chiếm đóng và độ hộ nước ngoài, chiến tranh, nội chiến, cách mạng mà Trung Quốc đã trải qua trong suốt thế kỉ 20.

  Những bộ sưu tập cổ đã bị thất lạc, những nghệ nhân đã phải đấu tranh để tồn tại và để vượt qua bằng chính kiến thức và hiểu biết sâu sắc của họ. Chỉ trong thời gian 20 năm sau đó, điều kiện ở Trung Quốc mới cho phép bắt đầu thời kì phục hưng của môn nghệ thuật cổ xưa này. Ngày nay, số lượng những người đam mê và sưu tầm ngày càng tăng nhanh, họ khám phá bản ngã của mình trong nghệ thuật Penjing.

  Thẩm mỹ

  Mục đích của các nghệ nhân Penjing không chỉ tái hiện lại cảnh thiên nhiên trong một bồn chứa mà còn nắm bắt được cái tinh túy và cái hồn của nó.

  Giống như một bức tranh phong cảnh sơn thủy Trung Quốc, Penjing nghiên cứu trong sự tương phản. Trên góc độ triết học, sự biểu hiện của các mặt đối lập là bằng chứng của khả năng khái niệm hóa vũ trụ ( vạn vật) như đang được chi phối bởi 2 cực của nguồn năng lượng vũ trụ là nguồn năng lượng lạnh (âm) và nguồn năng lượng nóng (dương).

  Trên phương diện nghệ thuật, sự tương phản tạo nên sự nhịp nhàng ( hài hòa) và trạng thái căng đột ngột, cái mà sau đó được giải quyết trong sự cân bằng động, một trạng thái thăng bằng hài hòa tinh tế.

  Đạt tới sự hài hòa trong cấu trúc tổng thể là quan trọng, đặc biệt trong một tác phẩm được cấu tạo bởi đa dạng các thành phần như “nước – đất Penjing” nơi các yếu tố như cây, đá, rêu, thảm cỏ và nước, tất cả đều cần thiết phải hài hòa với các yếu tố khác và góp phần vào việc thiết kế một kiểu dáng đầy ý nghĩa.

  Thêm vào đó, quyết định việc bài trí trên một container và xác định nơi đặt tác phẩm, các nghệ nhân sẽ quan tâm đến chủng loại cây, số lượng cây được dùng, kích thước của chúng, xu hướng thân và mật độ tán.

  Các nghệ nhân Penjing không đi tìm kiếm để sáng tạo nên sự hoàn thiện. Thực tế là cây được uốn trong những kiểu phong cách cao nơi mà mọi góc uốn và việc bố trí cành rễ được tính toán một cách tỉ mỉ bằng một công thức cứng nhắc không thích hợp với khiếu thẩm mĩ của họ. Một tác phẩm Penjing nôi tiếng không chỉ có đẹp mà phải trông hoàn toàn tự nhiên. Nó được nhìn như là bản thân Tự nhiên đã tự sáng tạo ra nó – giống như một phần kì diệu của Tự nhiên.

  Nền tảng tinh thần

  BONSAI và Penjing có thể được quan sát trong sự suy tưởng. Bản thân việc sáng tạo ra Bonsai hay Penjing mang tính trầm tư, một bài tập mang tính tư duy – một dạng thực hành của Thiền . Những cây nhỏ và phong cảnh thu nhỏ được xem là ca ngợi Tự nhiên và năng lượng chữa lành sẽ được mở rộng bởi môi trường tự nhiên nguyên sơ. Sáng tạo và chăm sóc Bonsai và Penjing sẽ khiến bạn gần gũi với thiên nhiên hơn, cho phép bạn cảm nghiệm nó theo nhiều cách trực tiếp và riêng biệt.

  Để hiểu sâu sắc về Bonsai và penjing, việc thực hành sáng tạo cây và phong cảnh thu nhỏ cần được cảm nhận dưới góc độ của hai trường phái triết học lớn Trung Quốc, Đạo Lão và Thiền- Phật giáo. Đạo Lão đã dùng những ảnh hưởng sâu sắc đến nghệ thuật Viến Đông trên 2000 năm. Đó là cách tư duy và sống mà có thể đạt được sự tự do về thể xác và tâm hồn. Mục đích của Đạo Lão quay trở lại nêu rõ nguồn gốc đích thực bằng việc vứt bỏ những công thức tư duy và thái độ mang tính quy ước cứng nhắc. Nó cho thấy rằng bằng việc học theo ngoại cảnh và đưa ý nghĩ của chúng ta tới chức năng mang tính tự nhiên, năng lượng sáng tạo to lớn có thể được khơi mở.

  Việc tác động vào nhịp điệu của Tự nhiên và am hiểu về sự bị tác động qua lại của mọi thứ xung quanh chúng ta là thành phần chủ yếu của giáo huấn Đạo Lão.

  Phật giáo Thiền tiến triển như một nhánh mới của Đạo phật mang những đặc điểm Trung Hoa độc đáo. Sau khi những Nhà tu Ấn Độ đã truyền bá giáo huấn của Đức Phật vào Trung Quốc khoảng 2000 năm trước đây, kinh kệ đã được biên dịch bởi những nhà hành nghề truyền giáo Đạo lão ở Trung Quốc. Điều này đã dẫn đến một kiểu bị đồng hóa cao của Phật giáo cái mà vẫn giữ được rất nhiều yếu tố chủ yếu của Đạo Lão. Ngồi thiền theo phong cách Trung Hoa (“zou chan” theo tiếng TQ và “za zen” theo tiếng Nhật) không nhằm mục đích tìm kiếm để mang tư tưởng đặt dưới sự kiểm soát cứng nhắc như ở Phật giáo Ấn độ truyền thống, nhưng thay vào đó là để giải phóng, khuyến khích luồng tư tưởng không bị trở ngại, tốt đẹp thực sự và tự nhiên.

  Chan , đã phổ biến ở các nước phương Tây với tên tiếng Nhật là Zen, dạy rằng tư tưởng giác ngộ có thể tìm thấy sự sáng tỏ ở mọi nơi, tại mọi thời điểm, dưới hình thức “sự lĩnh hội đột xuất”.

  Và vì vậy, một nghệ nhân Bonsai hay Penjing, làm việc với các nguyên liệu tự nhiên và sự tập trung mọi thời điểm, có thể đến với sự hiểu biết bất ngờ, nguồn cảm hứng và hướng giải quyết. Đây là quá trình sáng tạo. Nó thường tìm đến các nghệ nhân một cách lặng lẽ được tạo nên bởi sự suy ngẫm một cách tích cực. Xắp xếp cây và bài trí đá, anh ta đột nhiên khám phá ra một vài thứ mới, không dự định trước – một tác phẩm được thổi hồn một cách tự nhiên, hài hòa, cân đối, đưa đến một cái đẹp tuyệt vời, biểu hiện vũ trụ và chân lý vĩnh cửu bằng phương pháp dường như ít tốn công hơn.

  Tác giả của bài viết này là Bà Karin Albert, một chuyên gia về nghệ thuật penjing, người đã học tập và nghiên cứu môn nghệ thuật cổ này trong suốt 05 năm ở Trung Quốc những năm 1980. Bà cũng là người nước ngoài đầu tiên được mời vào Hiệp hội Penjing Thượng hải và đã được giới thiệu tới rất nhiều các nghệ nhân có tên tuổi tại thời điểm Penjing chưa phổ biến ở hầu hết các nước Phương Tây. Bà còn là nhà đầu tư nước ngoài và là nhà đồng sáng lập nên công ty Sino-American -là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu về penjing …..

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Loại Cây Trồng Ở Ban Công Hướng Tây Chịu Nắng Tốt
 • Nhà Hướng Tây Nên Trồng Cây Gì?
 • Các Loại Cây Thủy Sinh Đẹp Và Dễ Trồng Trong Hồ Cá Nhất
 • Mua Chậu Cây Cảnh Ở Đâu Để Trang Trí Cho Ngôi Nhà Của Bạn ?
 • Gợi Ý 7 Loài Cây Cảnh Trồng Ban Công Cho Hoa Đẹp Rực Rỡ • Sài Gòn Hoa 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100