Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Điều Cần Biết Về Lan Hoàng Thảo Trúc Đen
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cắt Cành
 • Lan Kim Tuyến (Lan Gấm) Cây Thuốc Vô Cùng Quý Của Vùng Núi Tây Bắc
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Cách Xử Lý Cụ Thể Khi Lan Bị Nhiễm Bệnh
 • Mình thường trồng chậu đất nung có lỗ, có nhiều người thì trồng bằng chậu gốm, sứ chỉ có 1 lỗ thoát nước ở đáy cũng được. Trồng chậu gốm sứ thì nhìn đẹp hơn, giá thể ít bị thất thoát khi tưới tuy nhiên cần chú ý đến độ thoát nước, nên dùng các giá thể cỡ lớn hoặc đặt 1 cục xốp to dưới dưới đáy để thoát nước tốt, mình trồng chậu đất thì ko lo khoản úng nước tuy nhiên thường xuyên phải bổ sung giá thể vì giá thể hay bị lọt qua lỗ chậu khi tưới.

  Cách trồng và chăm sóc Lan Hài

  Giá thể thì đa dạng, tiện gì dùng nấy, miễn là cứng, ít hoai mục, lổn nhổn… có thể dùng các loại vật liệu sau: đá thấm thủy, đá nham thạch, than củi, xỉ than tổ ong, sỏi xây dựng, đất đồi rắn,… các bạn có thể dùng 1-2 loại vật liệu trong số các lọai trên cũng được hoặc nhiều loại hỗn hợp tùy điều kiện nơi bạn có, không quá quan trọng.

  Nếu bạn thắc mắc nếu trồng với giá thể 100% là đá hay xỉ than thì rễ lấy dinh dưỡng ở đâu? Đương nhiên ta phải bón phân cho cây, phân NPK có bán ngoài cửa hàng hay phân gia súc tự xúc ngoài đường về phơi khô cũng được.

  Cây hài mới mua về chỉ cần cắt các rễ đã chết khô, rửa sạch, ngâm dung dịch Atonik hoặc B1 khoảng 2-3 tiếng.

  Giá thể ta đập viên to cỡ ngón chân cái, viên cỡ ngón tay cái, giá thể trồng hài phải lổn nhổn mới thoáng để rễ hài hít thở. Trộn các loại giá thể ta có theo tỷ lệ bằng nhau, đổ vào đến khoảng nửa chậu, đặt cây đứng vào rồi đổ tiếp hỗn hợp đó cho đến miệng chậu, chú ý đừng để giá thể đầy quá lấp cả thân cây, phải hơi nhô gốc ra một chút, nếu không sẽ hỏng lá gốc. rắc một chút phân gia súc khô, vỏ thông, xơ dừa cắt miếng nhỏ, rêu rừng, phân chậm tan lên trên mặt chậu (có gì dùng nấy), chỉ cần ít thôi đừng ham bỏ nhiều, sau vài tháng ta lại bổ sung thêm phân sau.

  Tốt nhất đặt chậu trên miệng 1 cái can nhựa chứa nước (có đục 1 hàng các lỗ thủng ngang thân can sao cho khi đặt chậu lên miệng can, hãng lỗ thủng này thấp hơn đáy chậu đất nung ), mục đích để sau khi tưới nhiều lân nước trong can dâng lên tối đa đến hàng lỗ thủng này thì sẽ tràn ra ngoài và không chạm nước đến đáy chậu đất nung. Có thể đặt chậu trên một cái khay nông chứa nước, khi tưới, nước thoát xuống rồi cứ bốc hơi dần lên cho cây hút ẩm. Nếu không thì kê các chậu lan hài trên giàn thép, kê gạch để chậu không chạm đất hạn chế sinh vật có hại. Lan hài không chịu được nhiều nắng, ưa râm mát, nên đặt chậu dưới gốc cây hoặc dưới lưới che tuy nhiên sắp xếp sao cho có nắng sớm chiếu xiên vào cây 1-2 tiếng mỗi ngày thì rất tốt. Nếu nắng buổi trưa trực tiếp chiếu vào thì cây sẽ cháy lá.

  Về thuốc mình thường dùng B1, tuần phun một lần theo chỉ dẫn trên vỏ chai.

  Về tưới nước, ngày tưới 1 lần, ngày mưa hoặc ẩm thì không cần tưới, ta có thể kiểm tra bằng cách cầm 1 viên giá thể lên nếu thấy đã khô hoàn toàn thì có thể tưới, còn ẩm mát thì thôi. Trước mùa hoa 4-5 tháng thôi phun B1, chuyển sang bón NPK giàu P (lân) 10-30-10 mỗi lần/tuần để kích hoa, đồng thời tưới thưa đi 4-5 ngày/lần, còn nếu mưa thì kệ cho mưa, sau ngày mưa 4-5 ngày mới lại tưới, giữ ẩm liên tục không nghỉ làm cho hài không ra hoa. Lan hài từ lúc ở ngọn xuất hiện mèo, phát triển thành nụ đến khi nở hoa khá lâu. Khoảng tháng 6-9 dương lịch vào mùa mưa, nên phun thuốc phòng nấm bệnh (Topsin, Kamsu 2L…) 1 lần/tháng, nếu đã bị bệnh thì phun theo chỉ dẫn trên nhãn 1 lần/tuần cho đến khi khỏi bệnh.

  Chú ý nữa là khoảng 15 ngày ta phun nước vôi trong một lần (nếu có vôi) hoặc các bạn ở thành phố khó kiếm vôi thì phun Calcium-Nitrate (Thuốc chứa thành phần Vôi sống 26.5% và Đạm 15.5% giúp cây cứng cáp, hấp thu Lân trong các loại phân bón khác tốt hơn, tăng cường sức chống chịu sâu bệnh đồng thời loại thuốc này có tác dụng kích rễ nữa, liều dùng 1 gói 40g/12-16L nước, tức 1 bình tưới nhỏ 2L nước thì chỉ cần dùng 1/6 gói này (7-8g) . Phun cách nhau 15 ngày, thuốc có bán tại Inkndrinkmarkers.com với giá bán 10k/gói 40g). Việc phun nước Vôi là để trung hòa độ pH chất trồng. Lan hài phát triển tốt khi pH=7. Việc chỉ tưới phân hóa học hoặc những cơn mưa ở thành phố có axit làm giảm pH chất trồng rất nhanh, pH xuống thấp làm hỏng rễ lan hài từ đó cây không hút được nước và dinh dưỡng và lụi dần đến chết.

  Mọi người ấn nút Thích và G+1 ngay bên dưới bài viết giúp mình để ủng hộ nhé.(vào web bằng máy tính mới thấy 2 nút này)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Phong Lan Sơn Thủy Tiên Ra Hoa “cực Đẹp”
 • Tìm Hiểu Hoa Lan Hồ Điệp Pha Lê Đá
 • 【Hót】# 1Cách Trồng Lan Tam Bảo Sắc
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Bạch Hạc Nở Hoa
 • Hoa Lan Hoàng Nhạn Và Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Nhạn Hiệu Quả
 • Lan Hài Gấm Có Gì Đặc Biệt, Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Nhỏ Giúp Địa Lan Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Quan Trọng Trong Cách Trồng Lan
 • Tìm Hiểu Lan Sóc Lào
 • Lý Giải Vì Sao Giáng Hương Tam Bảo Sắc Lại Hấp Dẫn Người Chơi Lan Đến Vậy
 • Làm Sao Nhận Biết Mùa Nghỉ Của Hoa Phong Lan
 • Hoa lan nói chung được coi là đỉnh cao của vẻ đẹp tự nhiên, hiếm có. Thể hiện sự trang nhã và đẳng cấp riêng được mọi người trên thế giới công nhận. Trong khi đó, lan hài gấm lại thể hiện một vẻ đẹp kiêu sa không thể sánh bởi sự quý hiếm của nó.

  Lan hài gấm là gì?

  Lan hài gấm ở Việt Nam thường được gọi bằng những cái tên khác như lan hài đốm, vạn điểm hài…. Thuộc bộ phong lan, nhóm lan đất. Loại này rất quý hiếm nên rất khó phát hiện và tìm ra. Với hoa toa, màu sắc sặc sỡ, đặc biệt là có kiểu dáng hoa rất lạ và cuốn hút.

  Được thị trường nước ngoài ưa chuộng, nhất là Anh, hoa lan được coi là biểu tượng của sự sang trọng bởi loài hoa này rất hiếm chỉ những người giàu có mới đủ khả năng thưởng thức. Trong khi đó, đối với Nhật Bản lan lại biểu trưng cho sự giàu có và viên mãn.

  Đặc điểm ở hoa:

  Hoa trải to sải dài hai bên màu xanh bóng chấm đốm, phía dưới cánh màu hung đỏ, cụm hoa cao từ 5-7 cm, mỗi cành từ 1 đến 3 hoa. Màu sắc thật và tươi mới, có những bông cực đại đường kính lên tới 7cm với màu vàng óm đốm đỏ đầy huyền bí.

  Lan hài gấm không có thân, lá thường xanh có đốm trắng điểm xuyến, thường lan hài gấm nở rộ vào tháng 3, 4 và được mọi người nhân giống bằng hạt. Hoa của nó có cánh môi biến đổi thành chiếc túi trông giống những chiếc hài của người xưa.

  Cấu tạo hoa:hai cánh đài bên, một cánh đài trên, một cánh đài dưới, và cánh môi biến đổi thành chiếc túi.

  Loại lan hài gấm này được mọi người tìm thấy trong rừng sâu, rừng nguyên sinh rậm nhiệt đới. Mọc ở các vách núi đá vôi dựng đứng có độ cao từ 800-1550m, hay được phát hiện trong các khe nứt hay hốc đá ẩm, ít đất ở các vách dựng đứng gần đỉnh núi.

  Đặc điểm sinh trưởng:

  Lan hài gấm là loại sinh trưởng chậm, mọc ở vach núi cao nên khó thuần dưỡng, ánh sáng yếu và độ ẩm trung bình 80%. Tuy vậy, hài gấm lại nở rộ vào mùa xuân, thời gian hoa nở kéo dài, lâu tàn với nhiều màu sắc.

  Hệ thống rễ mảnh và nhạy cảm, với hệ thống lông hút bao quanh rễ, hệ thống lông hút này có nhiệm vụ hút nước, chất dinh dưỡng và trao đổi oxy. Lưu ý, lan hài gấm cần độ ẩm chứ không thể ngập trong nước, dễ bị úng.

  Thân hài lan gấm rất nhỏ mà người ta thường nói lan hài gấm không thân, chính vì thế mà nước và chất dinh dưỡng ở thân rất ít mà tập trung ở lá. Lá lan hài là bộ đẹp, nhiều loại như:

  Có loại mặt dưới lá có chấm tím mặt trên lá có vân như: Hài Hồng ( paph Delenatii ), hài Ráp ( Paph Malipoense ). Loại lá xanh cả mặt dưới và mặt trên của lá như: Hài hằng ( Paph hangianum ).

  Đặc biệt mặt dưới hài gấm có nhiều lỗ khổng nên khi bón phân phun lá nên phun mặt dưới để đạt hiệu quả cao hơn. Và đặc biệt hơn, khi gặp nhiệt độ ngoài trời quá nóng, quá cao, các lỗ khổng này sẽ khép lại tránh mất nước và bay hơi để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng.

  Cách chăm sóc và trồng lan hài gấm

  • Độ ẩm: Lan hài gấm cần có đủ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho phát triển và sinh trưởng. Nước của cây thường được dự trữ trong lá nên cần duy trì độ ẩm và tưới nước thường xuyên ở mức 60%. Một tuần nên tưới từ 1 đến 2 lần vào sáng sớm là tốt nhất. Vào mùa khô, không nhất thiết tưới trực tiếp mà nên tưới dưới sàn nhà để nước bốc hơi duy trì độ ẩm hoặc đặt chậu lên trên khay nước có đặt đá sỏi cách mặt nước.
  • Ánh sáng: Vì loại lan hài gấm thường mọc sâu dưới tán rừng lá rộng nên bản chất của nó không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nên cần che chắn bằng rèm để ánh sáng mặt trời yếu đi không chiếu trực tiếp dễ làm cháy lá.
  • Bón: Trong giai đoạn phát triển thì cần thúc Nito. Khi cây đã phát triển hoàn toàn thì thúc phân 10-20-10 để kích hoa. Không nên tưới phân quá nhiều mà chỉ từ 1 đến 2 lần/tháng
  • Lên chậu: Lan hài gấm phù hợp nhất trồng trong chậu đất xét, một chậu nên dâm từ 2-3 cây con. Giá thể nên trộn vỏ thông, dương xỉ, đá thô, cát. Không nên trộn giá thể quá dày không thể thoát khí, có thể trộn than cục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Kíp Kích Hoa Ngọc Điểm Tại Miền Trung, Nam
 • Cách Phòng Trừ Sâu Hại Địa Lan
 • Lan Hài Gấm Có Gì Đặc Biệt?
 • Những Ưu Nhược Điểm Của Giá Thể Trồng Lan Hài
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Trầm Tím Nở Đúng Dịp Tết Rực Rỡ Đón Xuân
 • Cách Chăm Sóc Lan Hài

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vú Sữa Ghép
 • Cách Trồng Lan Vanda Lá Hình Tròn Trụ
 • Lan Rừng Đẹp Trúc Phật Bà
 • Trồng Lan Trên Gỗ Mít
 • Kỹ Thuật Trồng Mộc Nhĩ Trên Thân Cây Gỗ Đơn Giản Hiệu Quả
 • Ở giai đoạn cây cần sinh trưởng, ta cần bón cho lan phân có hàm lượng nitơ cao (30-10-10). Ngay khi cây đã trưởng thành cần bón thúc phân có hàm lượng 10-20-10 để kích thích trổ hoa. Chỉ nên tưới phân cho lan từ 2-3 lần trong 1 tháng vào mùa hè và 1-2 lần trong tháng vào mùa đông.

  Hầu hết các loại phong lan Paphiopedilum đều cần ánh sáng yếu, thích hợp nơi có bóng râm như trong nhà hay bên cửa sổ, vì vậy không nên để chậu lan trực tiếp dưới ánh nắng, lá nhanh chóng sẽ bị cháy nếu ánh sáng quá nhiều. Đây là loài rất thích hợp trồng trong nhà, hay bên bệ cửa sổ.

  Nhiệt độ và sự thoáng khí

  Có hai nhóm, nhóm lan hài có lá đốm phát triển ở điều kiện khí hậu ấm thì phát triển tốt ở nhiệt độ trung bình 24-27°C vào ban ngày, khoảng 16°C vào ban đêm; còn đối với nhóm lan hai có lá xanh phát triển ở khí hậu lạnh thì nhiệt độ trung bình 22°C vào ban ngày, khoảng 12°C vào ban đêm. Luôn đảm bảo độ thóang khí tốt, nhất là vào mùa đông, để tránh nhiễm nấm và vi khuẩn gây bệnh cho cây. Vào mùa đông cần giữ độ ẩm thấp để tránh rễ bị thối rữa; và tăng độ ẩm vào mùa nóng để rễ không bị cháy.

  Có thể sử dụng chậu bằng plastic hay đất sét đều thích hợp. Mỗi chậu chứa tối đa từ 3-5 cây con (giả hành), đặt sâu vào khoảng nửa chiều cao chậu. Giá thể nuôi trồng có thể dùng 40% vỏ cây thông, 30% dương xĩ, 15% đá thô, 15% cát. Giá thể trong chậu dùng để trồng không quá dày để không khí có thể lưu thông tạo sự thoáng khí. Cứ sau 1 năm thay chậu 1 lần để lan phát triển tốt hơn. Khi thay chậu hay giá thể cho cây, thật cẩn trọng vì rễ của cây rất ít, mảnh và dễ nhạy cảm.

  Chậu lan dùng vỏ cây thông, lá thô, hoặc cát

  Phong lan Paphliopedium có căn hành dưới đất, nên có khả năng mọc con như một số loài tre. Việc nhân giống được tiến hành khi cây con đã đến tuổi trưởng thành, có thể tách cây con ra khỏi cây mẹ với một ít giá thể có bám rễ và trồng và một chậu khác.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Trồng Lan Vào Giá Thể
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Long Tu
 • Lan Hoàng Thảo Long Tu, Kỹ Thuật Trồng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Phượng Vĩ
 • Kỹ Thuật Ươm Trồng Ngọc Điểm (Đai Châu) Rừng Miền Bắc, Miền Nam
 • Lan Hài Gấm – Đốm Có Gì Đặc Biệt, Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc, Cắt Tỉa Cây Lá Gấm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Huệ
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Huệ
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Huệ Trắng Đạt Hiệu Quả Cao
 • Hoa Rum – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Rum
 • Hoa lan nói chung được coi là đỉnh cao của vẻ đẹp tự nhiên, hiếm có. Chính vì sự kết tinh của tự nhiên khó đậu hoa và một khi ra hoa đem lại một màu sắc và hình dáng khác nhau mà Lan là giống hoa được mọi người săn đón. Thể hiện sự trang nhã và đẳng cấp riêng được mọi người trên thế giới công nhận. Trong đó, lan hài gấm lại thể hiện một vẻ đẹp kiêu sa không thể sánh bởi sự quý hiếm của nó.

  Lan hài gấm là gì?

  Lan hài gấm ở Việt Nam thường được gọi bằng những cái tên khác như lan hài đốm, vạn điểm hài…. Thuộc bộ phong lan, nhóm lan đất. Loại này rất quý hiếm nên rất khó phát hiện và tìm ra. Với hoa toa, màu sắc sặc sỡ, đặc biệt là có kiểu dáng hoa rất lạ và cuốn hút.

  Được thị trường nước ngoài ưa chuộng, nhất là Anh, hoa lan được coi là biểu tượng của sự sang trọng bởi loài hoa này rất hiếm chỉ những người giàu có mới đủ khả năng thưởng thức. Trong khi đó, đối với Nhật Bản lan lại biểu trưng cho sự giàu có và viên mãn.

  Đặc điểm ở hoa

  Hoa trải to sải dài hai bên màu xanh bóng chấm đốm, phía dưới cánh màu hung đỏ, cụm hoa cao từ 5-7 cm, mỗi cành từ 1 đến 3 hoa. Màu sắc thật và tươi mới, có những bông cực đại đường kính lên tới 7cm với màu vàng óm đốm đỏ đầy huyền bí.

  Lan hài gấm không có thân, lá thường xanh có đốm trắng điểm xuyến, thường lan hài gấm nở rộ vào tháng 3, 4 và được mọi người nhân giống bằng hạt. Hoa của nó có cánh môi biến đổi thành chiếc túi trông giống những chiếc hài của người xưa.

  Cấu tạo hoa:hai cánh đài bên, một cánh đài trên, một cánh đài dưới, và cánh môi biến đổi thành chiếc túi. Loại lan hài gấm này được mọi người tìm thấy trong rừng sâu, rừng nguyên sinh rậm nhiệt đới. Mọc ở các vách núi đá vôi dựng đứng có độ cao từ 800-1550m, hay được phát hiện trong các khe nứt hay hốc đá ẩm, ít đất ở các vách dựng đứng gần đỉnh núi.

  Đặc điểm sinh trưởng

  Lan hài gấm là loại sinh trưởng chậm, mọc ở vach núi cao nên khó thuần dưỡng, ánh sáng yếu và độ ẩm trung bình 80%. Tuy vậy, hài gấm lại nở rộ vào mùa xuân, thời gian hoa nở kéo dài, lâu tàn với nhiều màu sắc. Hệ thống rễ mảnh và nhạy cảm, với hệ thống lông hút bao quanh rễ, hệ thống lông hút này có nhiệm vụ hút nước, chất dinh dưỡng và trao đổi oxy. Lưu ý, lan hài gấm cần độ ẩm chứ không thể ngập trong nước, dễ bị úng.

  Thân hài lan gấm rất nhỏ mà người ta thường nói lan hài gấm không thân, chính vì thế mà nước và chất dinh dưỡng ở thân rất ít mà tập trung ở lá. Lá lan hài là bộ đẹp, nhiều loại như: Có loại mặt dưới lá có chấm tím mặt trên lá có vân như: Hài Hồng ( paph Delenatii ), hài Ráp ( Paph Malipoense ). Loại lá xanh cả mặt dưới và mặt trên của lá như: Hài hằng ( Paph hangianum ).

  Đặc biệt mặt dưới hài gấm có nhiều lỗ khổng nên khi bón phân phun lá nên phun mặt dưới để đạt hiệu quả cao hơn. Và đặc biệt hơn, khi gặp nhiệt độ ngoài trời quá nóng, quá cao, các lỗ khổng này sẽ khép lại tránh mất nước và bay hơi để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng.

  Cách chăm sóc và trồng lan hài gấm

  • Độ ẩm: Lan hài gấm cần có đủ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho phát triển và sinh trưởng. Nước của cây thường được dự trữ trong lá nên cần duy trì độ ẩm và tưới nước thường xuyên ở mức 60%. Một tuần nên tưới từ 1 đến 2 lần vào sáng sớm là tốt nhất. Vào mùa khô, không nhất thiết tưới trực tiếp mà nên tưới dưới sàn nhà để nước bốc hơi duy trì độ ẩm hoặc đặt chậu lên trên khay nước có đặt đá sỏi cách mặt nước.
  • Ánh sáng: Vì loại lan hài gấm thường mọc sâu dưới tán rừng lá rộng nên bản chất của nó không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nên cần che chắn bằng rèm để ánh sáng mặt trời yếu đi không chiếu trực tiếp dễ làm cháy lá.
  • Bón: Trong giai đoạn phát triển thì cần thúc Nito. Khi cây đã phát triển hoàn toàn thì thúc phân 10-20-10 để kích hoa. Không nên tưới phân quá nhiều mà chỉ từ 1 đến 2 lần/tháng
  • Lên chậu: Lan hài gấm phù hợp nhất trồng trong chậu đất xét, một chậu nên dâm từ 2-3 cây con. Giá thể nên trộn vỏ thông, dương xỉ, đá thô, cát. Không nên trộn giá thể quá dày không thể thoát khí, có thể trộn than cục.

  Hiện nay việc trồng lan cũng trở nên nhẹ nhàng hơn với cách trồng với giá thể viên LECA. Các viên LECA này thay giá thể nuôi trồng, cấp ẩm, nhiệt độ, nước, tạo sự thoáng khí tốt, dễ di chuyển, và ít bệnh khó úng nước, giảm thiểu quá trình phải thay chậy hàng năm.

  Cách trồng lan hài gấm với giá thể LECA khá đơn giản

  • Rửa sạch viên LECA để loại bỏ bụi dơ. Ngâm qua đêm trong dung dịch kích thích tạo rễ mới và kháng bệnh (KLN rooting solution).
  • Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu. Loại bỏ tất cả hổn hợp giá thể còn dính trên rễ, lưu ý phải làm nhẹ nhàng vì rễ lan hài gấm rất mỏng, nhỏ và nhạy cảm, đặc biệt rất ít nên dễ đứt. Cố gắng không làm gãy bất kỳ rễ nào của cây vì rễ của lan hài gấm rất mảnh.
  • Sau đó rửa các rễ thật kỹ lưỡng để loại bỏ hoàn toàn giá thể môi trường cũ còn dính lại để hạn chế sự gây nhiễm cây. Đảm bảo môi trường, giống mới, sạch, an toàn cho phát triển trong môi trường mới
  • Cho các viên LECA vào, cẩn thận đặt cây sâu hơn nửa chiều cao của chậu để giữ cây ổn định.Xếp các viên LECA lại với nhau chặt, để chắc chắn không có khoảng không nào.
  • Cuối cùng, để đảm bảo quá trình theo dõi tốt nhất, nên đặt dụng cụ đo lượng nước (water gauge) vào và đặt chậu cây vào dụng cụ trang trí.

  Vì sao người ta thích chơi Lan Hài Gấm?

  Chơi lan là một thú vui tao nhã, nhẹ nhàng, quý phái thường dễ bắt gặp ở những người lớn tuổi. Có những người có thể đầu tư vài trăm triệu chỉ để mua và sưu tầm những chậu Lan độc lạ và trong đó phải kể đến Lan Hài Gấm. Lan đẹp không cần son phấn, không quá màu mè nhưng lại đẹp trường tồn. Để ngắm và hiểu được cái đẹp của nó phải là người chăm bón, vun trồng và ngắm nhìn mỗi ngày.

  Cây lan chịu được những hoàn cảnh khó khăn nhất, khắc nghiệt nhất. Nó thường được tìm thấy ở những vùng rừng rậm hay những ngọn núi đá cheo leo. Dù chịu vùi dập và khô hạn thì Lan vẫn kiên cường và nở hoa một cách mỹ miều. Dù bám vào cây như thân tầm gửi nhưng không bao giờ làm chết cây chủ, không hút dinh dưỡng của cây chủ. Chính cái sự đạm bạc ấy đã thể hiện được phẩm giá của người quân tử mà người ta vẫn đồn đại.

  Nhìn những cánh hoa mỏng manh yếu đuối là thế, nhưng lại ẩn chứa một sức sống mãnh liệt, một vẻ đẹp không giống các loài hoa khác. Nhìn có vẻ nhỏ bé là thế nhưng lại ẩn chứa một sự cao sang thanh lịch mà không có bất cứ loài hoa nào có được. Lan vẫn luôn giữ một nét đẹp cao sang, sắc thắm, vẫn tỏa hương nồng làm đẹp cho không gian tưởng chừng nhạt nhẽo, trơ trọi đó.

  Lan phù hợp với những người thích sự yên tĩnh và trầm lặng. Vì thế lan nói chung hay Lan Hài Gấm nói riêng thừng được trồng và chăm sóc trong các tịnh xá, chùa chiêng. Nơi cần sự thanh thoát và vẻ đẹp tự nhiên, vẻ đẹp dài lâu từ Lan cũng như mong muốn được thư giãn, nghỉ ngơi của các chú, các bác về hưu.

  Lan Hài Gấm là một trong những giống lan quý, hiếm mang vẻ đẹp độc đáo và đặc biệt. Chính vì thế, loại lan này hiện nay đang được tìm kiếm và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người chơi hoa cảnh. Và để sở hữu Lan khỏe mạnh và đúng nguồn gốc thì bạn nên tỉnh táo trong lựa chọn và không bị nói thách giá cao.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lay Ơn Trồng Chậu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Lay
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Dơn, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Hoa Don
 • Cách Tự Chăm Sóc Sân Vườn Đơn Giản Nhất
 • Cách Úp Tim Bằng Kvty Bản Full Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết Để Cây Tiếp Tục Ra Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Hậu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Hoàng Yến Tím
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiếm Tiên Vũ Nở Hoa
 • Lan hài là một loại lan sống ở vùng có khí hậu ẩm lạnh, được đem về nhân giống thành công và được nhiều người chơi hoa yêu thích. Thay vì ra tiệm mua hẳn một chậu lan hài tốn kha khá tiền, hãy để Yêu Hoa Lan giới thiệu cho bạn cách trồng lan hài rừng đúng cách và rất “kinh tế”!

  1. Chuẩn bị trước khi trồng

  – Cây lan hài: bạn có thể mua lan hài rừng cho sức sống mãnh liệt.

  – Chậu đất nung được thiết kế có nhiều lỗ nhỏ phía dưới đáy giúp thoát nước tốt nhất. Trồng chậu gốm sứ thì nhìn đẹp hơn, giá thể ít bị thất thoát khi tưới tuy nhiên cần chú ý đến độ thoát nước, nên dùng các giá thể cỡ lớn hoặc đặt 1 cục xốp to dưới dưới đáy để thoát nước tốt, mình trồng chậu đất thì ko lo khoản úng nước tuy nhiên thường xuyên phải bổ sung giá thể vì giá thể hay bị lọt qua lỗ chậu khi tưới.

  – 1 can nước

  – Giá thể gồm: than củi, một ít xi than tổ ong, xơ dừa xé nhỏ, mùn cưa, vỏ cây. Nếu bạn có thể dùng thêm một ít mùn đất ẩm từ các hốc cây để trồng lan hài thì càng tốt.

  Cây hài mới mua về chỉ cần cắt các rễ đã chết khô, rửa sạch, ngâm dung dịch kích rễ khoảng 1 – 2h. Xong ta tiến hành trồng:

  – Đầu tiên, bạn cho ít hỗn hợp than củi và xỉ tổ ong vào dưới đáy chậu rồi đổ tiếp hỗn hợp xơ dừa, vỏ cây và mùn cưa đến khoảng nửa chậu. Tiến hành trồng cây lan hài con vào rồi đổ tiếp hỗn hợp trên cho đầy chậu.

  – Về tưới nước, ngày tưới 1 lần, ngày mưa hoặc ẩm thì không cần tưới, ta có thể kiểm tra bằng cách cầm 1 viên giá thể lên nếu thấy đã khô hoàn toàn thì có thể tưới, còn ẩm mát thì thôi. Trước mùa hoa 4-5 tháng thôi phun B1, chuyển sang bón NPK giàu P (lân) 10-30-10 mỗi lần/tuần để kích hoa, đồng thời tưới thưa đi 4-5 ngày/lần, còn nếu mưa thì kệ cho mưa, sau ngày mưa 4-5 ngày mới lại tưới, giữ ẩm liên tục không nghỉ làm cho hài không ra hoa. Lan hài từ lúc ở ngọn xuất hiện mèo, phát triển thành nụ đến khi nở hoa khá lâu. Khoảng tháng 6-9 dương lịch vào mùa mưa, nên phun thuốc phòng nấm bệnh (Topsin, Kamsu 2L…) 1 lần/tháng, nếu đã bị bệnh thì phun theo chỉ dẫn trên nhãn 1 lần/tuần cho đến khi khỏi bệnh.

  Nhớ thay hỗn hợp trong chậu nếu chúng bị thất thoát khi tưới nước.

  – Lan hài không chịu được nhiều nắng, ưa râm mát, nên đặt chậu dưới gốc cây hoặc dưới lưới che tuy nhiên sắp xếp sao cho có nắng sớm chiếu xiên vào cây 1-2 tiếng mỗi ngày thì rất tốt. Nếu nắng buổi trưa trực tiếp chiếu vào thì cây sẽ cháy lá.

  – Bạn có thể đặt chậu hoa lên can nước đã chuẩn bị sẵn khi tưới để hứng nước thoát tránh úng. Hơi nước từ can sẽ quay trở lại để làm ẩm đất trong chậu giúp bạn.

  – Bón phân: Bạn có thể dùng phân B1 bón theo hướng dẫn ghi trên bao bì, tức 1-2 tuần/lần. Ngoài ra, sau mỗi đợt hoa bạn nên thay chậu để tránh nấm bệnh cho cây.

  Chú ý : nữa là khoảng 15 ngày ta phun nước vôi trong một lần (nếu có vôi) hoặc các bạn ở thành phố khó kiếm vôi thì phun Calcium-Nitrate (Thuốc chứa thành phần Vôi sống 26.5% và Đạm 15.5% giúp cây cứng cáp, hấp thu Lân trong các loại phân bón khác tốt hơn, tăng cường sức chống chịu sâu bệnh đồng thời loại thuốc này có tác dụng kích rễ nữa, liều dùng 1 gói 40g/12-16L nước, tức 1 bình tưới nhỏ 2L

  Lời khuyên khu vực trồng hài nên lợp mái che mưa chủ động về nước. Khi cây đang mèo nụ thì tránh tưới nước vào mèo nụ.

  .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Vỹ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Giả Hạc
 • Lan Chuỗi Ngọc: Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cực Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Báo Hỷ Cho Hoa Đẹp
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Vanda Nở Đẹp Tại Nhà
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Lan Bằng Xơ Dừa Đơn Giản, Tiết Kiệm, Phát Triển Tốt
 • Cách Trồng Hoa Lan Báo Hỷ Vào Khúc Cây Tưởng Khó Mà Không Khó
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Lan Cắt Cành Nở Quanh Năm
 • Cách Trồng Hoa Lan Dạ Hương & Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Dạ Hương
 • Cách Trồng Hoa Lan Đơn Giản Nhất
 • Lan hài là một loài lan thích ẩm mà không thích ướt giống như loài lan hồ điệp ở Việt Nam loài lan này cũng được nhiều người yêu thích sưu tâm trồng trong vườn lan của gia đình họ. Lan hài đa dạng về chủng loại nhưng khi trồng thì phân ra thành hai loài chính là: lan hài ưa nóng và lan hài ưa lạnh.

  – Loài chịu được nóng gồm những cây có lá đốm như Pap. Maudie, Pap.delenatii nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào ban đêm là 15 – 18 độ C, ban ngày từ 21 – 29 độ C .

  – Loài chịu được lạnh gồm các cây có lá xanh trơn như Pap.insigne, Pap.hangianum nhiệt độ thích hợp ban đêm là 10 -13 độ C, nhưng loài này cũng không chịu được nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh.

  Chính vì đặc điểm về khi hậu nên nhiều người thích loài lan hài chịu được nóng hơn vì lá của chúng trông đẹp và hấp dẫn người chơi ngay cả khi chúng chưa ra hoa hơn là loài anh em có lá trơn chu kia.

  Lan hài có xuất xứ từ các nước Đông Âu, Bắc Mỹ, Ấn Độ, Malaysia, New Ghuinea và Đông Nam Á, ở Việt Nam cũng có một số loài như Paphiopedilun Delenatii sống tại các vùng như Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, Hòn Nhạn tỉnh Phú Yên và Krong Bong tỉnh DakLak. Có thể nhận ra chúng một cách dễ dàng qua hình dạng của hoa, cái môi hay cái lưỡi của chúng giống như hình chiếc hài. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu và đi sâu vào cách trồng và chăm sóc loài lan hài này.

  Ánh sáng và nhiệt độ.

  Lan hài sống thích hợp ở những khu vực có nhiều bóng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, nếu thiếu sáng thì cây sẽ không ra hoa, còn ánh sáng mạnh quá sẽ dẫn đến vàng là hay cháy lá. Lan hài giống như các cây trồng trong nhà như Phát Tài, trúc kiểng ….. nên khi trồng bạn chỉ cần cân đối độ tương phản của ánh sáng và nhiệt độ là cây sẽ phát triển tốt.

  Như đã nói ở trên khi trồng lan hài người ta sẽ phân chúng ra thành hai loài một loài ưa nóng và một loài ưa lạnh chính vì vậy bạn chỉ cần xác định bạn muốn trồng hay kinh doanh lan hài nào là được rồi.

  Tưới nước và bón phân cho lan.

  Cây cần tưới nước quanh năm, ngày tưới một lần và sử dụng các hệ thống tưới lan phun sương chuyên nghiệp là tốt nhất. Cây hấp thụ nước mà các chất dinh dưỡng không bị trôi đi do tưới nước qua nhiều, bản chất là loài thích ẩm mà không thích ướt nên bạn lưu ý kiểm tra tránh tình trạng dư nước dẫn đến ngập úng. Do cây không có cơ quan dự trữ nước và các chất dinh dưỡng. Cần phải cân bằng ánh sáng để tưới nước hợp lý. Nguồn nước thì luôn luôn được xử lý để đảm bảo chúng luôn sạch khuyến khích nên dùng nước mưa như môi trường ngoài tự nhiên.

  Loài đốm lá và không đốm lá.

  Bón phân cũng vậy, sử dụng loại phân bón NPK 30-10-10 pha loãng và tưới thường xuyên, vào mùa hè thì tưới hai lần một tháng, còn mùa đông thì tưới một lần một tháng. Trong thời kì chuẩn bị ra hoa bạn tăng thành phân cali trong phân khi đó hoa sẽ có màu sắc đậm và đẹp hơn rất nhiều. Chúng ta nên hòa phân vào nước và dùng hệ thống phun sương để tưới cho lan.

  Độ ẩm không khí và sâu bệnh

  Không khí lưu thông không tốt, bị ngấp ủng là cơ hội để cho các mầm nấm bệnh phát triển. Nhất là trong mùa hè còn gọi là mùa mưa ở nước ta tình trạng thối rễ và nấm ở lan xuất hiện rất nhiều. Để tình trạng này không xảy đến với vườn lan của gia đình, bạn nên chọn các giá thể thoát nước và hút ẩm tốt như trồng trong chậu đất nung là những vật dụng mà đa số vườn lan đều dùng.

  Dân gian có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh chính vì vậy phải xử lý các mầm mống gây bệnh thật triệt để không được để chúng phát triển ảnh hưởng đến cả vườn lan của gia đình.

  Thay chậu và nhân giống.

  Lan hài không bị ảnh hưởng khi chúng ta thay chậu cho chúng, việc thay chậu có thể diễn ra ngay cả khi lan hài đang có nụ. Thay chậu cho lan công việc này thường diễn ra một năm một lần và mọi người hay thay cho chúng vào mùa xuân, mùa mà mọi thực vật đều sinh sôi nảy nở. Trường hợp như cây lan của bạn bị ngập úng và phát triển chậm thì chúng ta thay chậu bất kì thời điểm nào trong năm đều được.

  Nhân giống và phát triển vườn lan ngày nay việc nhân giống dễ dàng hơn rất nhiều các vườn lan trồng công nghiệp đều áp dụng phương pháp cây mô hàng loạt có được số lượng cây giống lớn. Nhưng nếu chỉ trồng sưu tầm thì việc cấy mô sẽ không phù hợp và tốn nhiều chi phí vì vậy chúng ta vẫn cần các phương pháp thủ công tách từ cây mẹ là thích hợp nhất.

  Các vật liệu trồng lan hài.

  – Vỏ thông

  – Dớn cọng

  – Than củi đập vỡ

  – Chậu đất nung

  – Mút.

  – Sơ dừa nhỏ.

  Lưu ý: Khi trồng lan hài trong môi trường văn phòng công sở chúng ta tránh để chúng tiếp xúc thường xuyên với các nguồn nhiệt như máy điều hòa, CPU …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Lan Giả Hạc, Ảnh Hoa Đẹp Cách Trồng, Nhân Giống
 • Cách Nhân Giống Lan Hoàng Thảo
 • Cách Nhận Biết Lan Ngọc Điểm Rừng Và Đai Châu Thái
 • Cách Kích Thích Lan Cattleya Ra Hoa
 • Cách Trồng Quế Lan Hương
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hài Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Rừng Hiệu Quả Cho Hoa Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Hậu
 • Cây Hoa Lan Hoàng Thảo Xoắn
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Ra Hoa. Làm Sao Để Giữ Hoa Lan Lâu Tàn?
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Khi Mới Mua Về
 • Người ta vẫn thường nghĩ rằng hoa lan hài khó trồng và chăm sóc ở đồng bằng vì chúng chỉ sống được ở vùng núi có khí hậu lạnh và ẩm. Nhưng trên thực tế thì người ta vẫn có thể trồng và chăm sóc loài hoa lan này ở vùng đồng bằng. Vậy làm thế nào để trồng lan hài thành công? Trung tâm giống cây trồng Bến Tre xin chia sẻ tới những người yêu thích lan và người trồng lan một số kỹ thuật về cách trồng và cách chăm sóc hoa Lan Hài cho hoa đẹp.

  Hoa lan hài hồng

  Vì Lan Hài có 2 nhóm. Nhóm lá không có vân thưởng chỉ sống được ở vùng núi cao, lanh, nhiệt độ ban đêm 10-13 độ C, nhiệt độ ban ngày là 15,5- 18 độ C. Nhóm lá có vân chịu được ấm sống được ở đồng bằng, nhiệt độ ban đêm là 15,5°C – 18°C, nhiệt độ ban ngày 22°C – 26,5°C. Nên tùy thuộc vào địa hình, điều kiện khí hậu để lựa chọn Lan Hài cho phù hợp.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hài hiệu quả.

  Lan Hài cũng giống như các loại lan khác, cần có những kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, diệt trừ sâu bệnh cho lan kịp thời. Vậy để lan hài phát triển khỏe mạnh, cho hoa đẹp, bông lớn, bạn cần biết cách chăm sóc lan hài như thế nào cho đúng cách. Hãy chuẩn bị kiến thức vững cho mình trước khi trồng để có giỏ lan đẹp. Chúng tôi xin chia sẻ cách chăm sóc lan hài hiệu quả.

  – Phải trồng lan hài ở nơi có mái che râm mát

  – Lan hài sống phát triển tốt ở độ sáng thích hợp là 30%- 40%, nên trồng ở nơi có ánh sáng khuyếch tán là tốt nhất như là mái hiên

  – Phải luôn đảm bảo cho lan hài nhận được đủ ánh sáng thì cây mới phát triển tốt được, lá sẽ đậm màu nếu thiếu nắng, còn dư nắng thì lá lại tái nhạt, đặc biệt lá sẽ cháy, cây dễ khô héo nếu như quá dư nắng.

  2. Tưới nước

  – Luôn đảm bảo cây được giữ ẩm quanh năm, vì lan hài thường mọc ở nơi ẩm ướt và không có giả hành để giữ ẩm cho cây

  – Ngày tưới nước 1-2 lần bằng vòi phun sương, mùa khô thì tuois nước thường xuyên

  – Trước và sau khi tưới phân thì đều phải tưới nước thật đẫm cho lan hài

  – Vào mùa mưa thì phải đặt các chậu lan hài lên sạp hoặc treo lên tránh việc lan hài sẽ bị ngập ngước và úng thối.

  3. Chọn chất trồng, chậu trồng

  – Nên chọn chất trồng và chậu trồng sao cho giữ độ ẩm tốt, chậu thì tốt nhất chọn chậu có nhiều lỗ

  – Chất trồng tốt nhất không bị lẫn đất, chất trồng tốt nhất là hỗn hợp xơ dừa vụn, sợi dớn, hay than gỗ vụn

  – Đối với những loài lan hài quen sống trên đá vui thì nên cho thêm vài viên đá vôi, hoặc vỏ trứng hay vỏ sò đập vụn

  – Chộn đều hỗn hợp lên rồi cho vào nửa chậu, dưới đáy chậu nên để một ít than vụn cho dễ thoát nước, sau đó đặt lan hài vào giữ ở giữa chậu rồi phủ chất trồng lên để lấp rễ nhưng không lấp kín gốc.

  Hoa lan hài tuyệt đẹp

  4. Phân bón

  – Chọn phân bón NPK 1-2 lần 1 lần, cần có 40ppm Ca++ và 20-30ppm Mg++; để bón cho cây lan hài

  – Pha loãng nước phân hữu cơ, hay là pha loãng nước tiểu theo tỷ lệ 110

  – Thường xuyên theo dõi cây để bổ xung thêm đá vôi, vỏ sò hay vỏ trứng

  – Thường xuyên tưới phân cho cây vào mùa nắng, mùa mưa cây quang hợp ít nên cũng hạn chế tưới phân hơn, và ngừng hẳn vieecj tưới phân nếu thấy đầu lá nâu khô.

  5. Sang chậu

  – Khi cây trưởng thành mọc ra ngoài chậu, chất trồng có hiện tượng mục lát, kém thoát nước thì cần phải sang chậu ngay, hay sang chậu ngay sau mùa hoa.Cần phải thật nhẹ nhàng khi sang chậu.

  – Chất trồng cũ, rễ bị hư thối cần phải bỏ hết, rửa rễ với thuốc trừ nấm

  – Tưới nước đẫn cho chất trồng ổn định, và đợi 3-5 ngày sau mới tưới lại, vào mùa hề thì tưới phun sương trên lá để giữ ẩm, khi chối mới phát triển thì tưới đều trở lại.

  6. Nhân giống

  – Tách chiết kết hợp khi sang chậu để

  – Tách từng bụi 2-3 cây một đơn vị, dùng tay hoặc kéo xắn đứt căn hành giữa chúng

  – Lá già, rễ hư thì cắt bỏ ngay, đất trồng cũ cũng bỏ đi, thay vào chậu mới đất trồng mới.

  Giống hoa lan hài

  7. Phòng trừ bệnh cho cây lan hài

  – Lan hài hay gặp một số bệnh như nhện đỏ và rệp bột, khi lan hài bị nhiễm 1 trong số các bệnh này thì dùng thuốc chống côn trùng loại Dimethoate để xử lý mỗi tháng 1-2 lần

  – Phòng ngừa việc thối gốc, thối rễ bằng thuốc trừ nấm như Orthocide, Benomyl tháng/lần

  Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp cây giống chất lượng cao. Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Hoa Lan Dendro
 • Đặc Điểm, Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Công Nghiệp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya Vào Mùa Hè
 • Các Loại Hoa Lan Đẹp
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Vân Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoàng Thảo Long Tu Đá (Callista Primulina)
 • Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Lan Hoàng Thảo Long Tu
 • Điểm Danh Các Loại Lan Thân Thòng Được Ưa Thích Nhất Hiện Nay
 • Cách Chăm Sóc Và Trồng Địa Lan Hạc Đỉnh
 • Chăm Sóc Lan Hạc Đính Ra Hoa Đúng Tết
 • Xin chào các bác, rất vui khi chúng ta lại được gặp nhau ở đây. Hôm nay tôi chia sẻ các trồng và chăm sóc lan hài vân Nam. Một loài lan dễ trồng, dễ hoa, chăm sóc cực kỳ đơn giản. Bắt đầu thôi nào!

  Lan hài Vân Nam thích nghi đa khí hậu, từ Bắc vô Nam đều dễ trồng em này hết.

  Lan hài trồng thời điểm nào cũng được, kể cả lúc đang nụ đem về trồng cũng không sao. Nụ cũng không sợ bị thui. Một đặc điểm rất khác so với các loại lan khác. Cây đang nụ mà khai thác về trồng rất dễ bị thui.

  Để trồng lan hài vân nam chúng ta cần chuẩn bị những gì?

  • Cây giống là điều đương nhiên rồi.
  • Giá thể
  • Chậu trồng

  Với mọi cây lan lúc thời điểm mà đem trồng tốt nhất vẫn là sau khi cây ra hoa xong.

  Với lan hài cũng không ngoại lệ, mặc dù cây lan hài với đặc điểm khá đặc biệt kể trên. Nếu có điều kiện thì chúng ta cứ thời điểm đó mà trồng.

  Lan hài Vân Nam mùa hoa là mùa xuân, vậy cuối xuân là vào vụ trồng.

  Không phải tốt nhất thì tốt nhì, có cây lúc nào ta trồng lúc đó.

  Về giá thể trồng lan hài

  Lan hài thì trồng bằng gì cũng được, thật ra câu này không sai đâu. Trồng gì cũng được, nó phụ thuộc vào cách chăm sóc mà thôi.

  Trồng lan hài toàn bằng đá ư, vô tư đi.

  Trồng toàn bằng đá chăm sẽ vất vả hơn, người chăm chỉ sẽ thích kiểu này, vì được chăm cây thường xuyên.

  Trồng bằng vỏ thông, hay dớn đỡ vất vả chút, dành cho người chăm vừa vừa.

  Giá thể trồng lan hài cho người lười gồm:

  +Vỏ cây các loại+vỏ lạc+trấu hun(tổng chỗ này chiếm 70%)

  +Đá thấm thủy(chiếm 30%)

  Tất cả đập nhỏ cỡ hạt ngô là được.

  Nhược điểm là đá thấm thủy không phải dễ kiếm tìm.

  Với tôi là không kiếm được đá thấm thủy nên thay bằng đá xanh xây dựng. Đá này tôi không rõ có tiết ra khoáng chất cho cây hay không. Nhưng tác dụng chính là tạo độ nặng trồng cây dễ và nhanh hơn.

  Nói thật với các bác, trồng toàn bằng vỏ thông không có đá cho vào toàn đổ cây thôi, nắn chỉnh cây mất thời gian.

  Tùy nhu cầu, sở thích của các bác thôi, trồng chậu kín xung quanh hay có lỗ xung quanh đều được.

  Trồng vào chậu mà người ta hay trồng sen đá là một ý tưởng không rồi.

  Với mỗi loại chậu tôi sẽ chỉ cho các bác một vài lưu ý nhỏ.

  Bắt đầu trồng lan hài thôi nào

  Lan hài mua về các bác cắt bỏ hết rễ hỏng đi, rễ dập gãy, lung lay cổ rễ, cắt đi hết. Còn đâu để lại. Nếu mà dài quá khó trồng thì cũng nên cắt với đi cho gọn. Một vài centimet rễ ko ảnh hưởng gì nhiều.

  Với chậu kín xung quanh, ta trồng sao cho rễ nằm ngang gần phía trên mặt chậu, tránh dúi sâu rễ xuống dưới đáy. Mục đích làm như vậy để rễ lan rễ thở hơn.

  Với chậu có lỗ xung quanh thì trồng rễ sâu xuống đáy cũng được, vì có lỗ xung quanh nên không khí lưu thông được.

  Khi trồng không nên trông ngập cây quá, vừa chạm lá chân là được, trồng sâu quá cây dễ bị thối gốc.

  Với chậu nào cũng vậy giá thể nên cách miệng chậu 1-2cm, không nên cho đầy chậu. Làm như vậy không khí lưu thông tốt hơn ở khu vực miệng chậu.

  Chăm sóc lan hài vân nam

  Một khi trồng ổn rồi thì chăm sóc em này không còn là vấn đề gì nữa.

  Khi đã trồng xong thì ta nên tránh mưa cho lan hài vân nam một thời gian khoảng một tháng. Do lúc này cây đang tập thích nghi với môi trường mới, nên cây khá yếu gặp mưa dễ bị thối.

  Sau khoảng một tháng có thể cho ra mưa.

  Năm đầu tiên nên tránh những đợt mưa kéo dài vài ba ngày đến cả tuần.

  Trồng với giá thể dành cho người lười thì khỏi chăm nhiều, chỉ cần tưới nước và nhờ trời cho chút nước mưa phát triển rồi.

  Còn với các giá thể khác nghèo dinh dưỡng thì đơn giản thôi.

  Nước vo gạo, nước trà(chè) vài ngày tưới một lần đảm bảo cây phát triển tốt.

  Không nước vo gạo nước chè thì 1-2 tuần tưới men nở một lần.

  Còn về tưới nước thì sao. Ngày tưới mấy lần?

  Có hai trường phái sau.

  Thứ nhất là người tưới 1-2 lần, giá thể lúc nào cũng trong tình trạng ẩm, rất ẩm.

  Thứ hai là tưới thật đẫm, khi nào cảm thấy khô rồi lại tưới thật đẫm. Không quan trong ngày tưới mấy lần.

  Tôi tưới như cả hai thì thấy đều ổn cả, các bác thấy cách nào hợp với mình thì theo thôi.

  Còn vấn đề quan trọng nữa là ánh sáng, lan hài không cần nhiều ánh sáng. Từ 50% ánh sáng đổ lại, lan hài chỉ cần sáng tán xạ(ánh sáng từ cửa sổ, ban công hắt vào) là cũng đủ để phát triển.

  Trồng hài để bàn làm việc, bàn uống nước rất vô tư. Lợi thế lớn của việc trồng lan hài là như vậy, chỉ cần ít ánh sáng cây vẫn phát triển và cho hoa như thường.

  Thêm một yếu tố không thể thiếu đó là gió. Nơi trồng lan hài có gió lưu thông tạo sự thông thoáng cây sẽ phát triển ít bệnh tật. Gió bí bách, khả năng lưu thông kém đến người còn sinh bệnh huống chi cây cối.

  Vậy là đã xong. Trồng lan hài vân nam rất đơn giản đúng không nào. Các bác cứ tin tôi đi, trồng lan hài nói chúng và hài vân nam nói riêng dễ như cây cối quanh nhà thôi.

  Chúc các bác có những chậu lan hài đẹp.

  Nguồn: orchivi.com

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 7 Loại Kem Dưỡng Trắng Vùng Da Dưới Cánh Tay Hiệu Quả
 • Chăm Sóc Vùng Da Dưới Cánh Tay Với Các Nguyên Liệu Tự Nhiên
 • Chăm Sóc Da Dưới Cánh Tay
 • 4 Bước Dạy Chăm Sóc Da Dưới Cánh Tay Luôn Trắng Mịn, Săn Chắc
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cattleya Ghép Gốc Cây
 • Chăm Sóc Lan Hài Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Biết Lan Hài Mốc Hồng – Paphiopedilum Micranthum
 • Paphiopedilum Delenatii – Lan Hài Hồng
 • Top 5 Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Lan Sau Ra Hoa Sau Tết Hay Nhất
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Tím Sau Khi Hoa Tàn Chuyên Nghiệp Nhất – Blog Kiến Thức Stan Drivel
 • Hỏi: Trời Mưa To Kéo Dài Nên Chăm Sóc Lan Mùa Mưa Như Thế Nào?
 • Tin tức

  Thật ra lan hài không khó trồng, lan hài thường sống ở vùng lạnh ẩm của núi cao nên chúng không phát triển tốt khi mang xuống đồng bằngdo đó gây cho chúng ta ấn tượng là Lan hài khó trồng. Chỉ cần bạn trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật thì lan hài sẽ sinh trưởng tốt và cho bông đẹp

  • Về ánh sáng 

  Khi thiếu nắng lá sẽ đậm màu, khi dư nắng lá sẽ tái nhạt, ánh nắng quá nhiều lá sẽ bị cháy và cây dễ khô héo nhanh chóng. 

  Nên bạn phải đảm bảo độ sáng thích hợp cho lan hài, độ sáng thích hợp cho lan hài là từ 30 – 40%, bạn nên trồng dưới mái hiên có ánh sáng khuyếch tán là tốt nhất. 

  • Nhiệt độ: 

  Lan hài chia làm 2 nhóm chính: 

  Nhóm lá có vân: thường chịu được nhiệt độ ấm, sống tốt ở đồng bằng. Nhiệt độ thích hợp cho chúng là 15,5°C – 18°C về đêm, 22°C – 26,5°C ban ngày. 

  Nhóm lá không có vân: thích hợp vùng núi cao, lạnh. Nhiệt độthích hợp là 10°C – 13°C ban đêm, 15,5°C – 18°C ban ngày .

  • Nước tưới 

  Việc tưới nước cho lan hài là quan trọng nhất, bạn cần phải chú ý nhiều:

  Thường tưới 1-2 lần/ngày bằng vòi phun sương, tốt nhất nên có một thời gian khô nhẹ giữa 2 lần tưới. pH của nước cỡ 6,2 – 6,6. 

  Bạn phải tưới nước đẫm trước và sau khi tưới phân, đặc biệt vào mùa khô phải tưới thường xuyên.

  Phải giữ ẩm cho lan hài suốt năm, không có thời kỳ để khô. 

  Vào mùa mưa các chậu Lan hài phải được đặt lên sạp hay treo lên giàn để chống việc úng nước làm Lan hài bị thối.

  • Bón phân 

  Có thể bón NPK 1-2 lần 1 lần, cần có 40ppm Ca++ và 20-30ppmMg++. 

  Dùng nước phân hữu cơ pha thật loãng hoặc tốt nhất là nước tiểu pha loãng 1/10. 

  Cần theo dõi để bổ sung đá vôi, vỏ sò ốc. 

  Mùa nắng tưới nước và phân thường xuyên, mùa mưa giảm bớt do sự quang hợp giảm. Nếu thấy đầu lá nâu khô thì ngừng hẳn việc tưới phân. 

  • Sang chậu 

  Khi cây trưởng thành, mọc ra ngoài chậu, khi chất trồng bắt đầu mục nát và khi sự thoát nước trở nên kém đi bạn phải thay chậu cho lan. 

  Bạn cần bỏ hết chất trồng cũ, rễ cũ hư thôi, và rửa rễ với thuốc trừ nấm rồi đem trồng vào chậu mới với chất trồng mới. 

  Sau khi sang chậu bạn tưới nước đẫm cho chất trồng ổn định rồi chờ từ 3 – 5 ngày sau mới tưới trở lại, cần tưới sương trên lá nhất là vào mùa hè để giữ ẩm, đến khi chồi mới phát triển (khoảng 3 tuần) thì hãy tưới đều trở lại như bình thường. 

  • Bệnh trên cây 

  Bệnh thường gặp của lan hàilà nhện đỏ và rệp bột nên xử lý bằng thuốc chống côn trùng loại Dimethoate mỗi tháng 1-2 lần và cũng nên dùng thuốc trừ nấm như Orthocide, Benomyl 1 lần/tháng để ngừa việc thối gốc, thối rễ. 

  • Chất trồng và chậu trồng 

  Chậu và chất trồng của Lan phải được giữ ẩm tốt, chậu trồng nên có nhiều lỗ thoát nước.

  Chất trồng không nên có đất, hỗn hợp chất trồng tốt là xơ dừa vụn hoặc sợi dớn, than gỗ vụn. 

  Với loài sống trên đá vôi cần thêm vài viên đá vôi, hoặc có thể thế bằng vỏ trứng, vỏ sò đập vụn. 

  Trộn hỗn hơp rồi cho vào nữa phần chậu, đáy chậu bỏ một lớp than vụn để dễ thoát nước, cho cây vào giữa chậu cho thêm chất trồng phủ rễ nhưng không phủ kín gốc. 

  Nguồn: Tổng hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Cách Chăm Sóc Và Chọn Giá Thể Trồng Lan Gấm (Lan Kim Tuyến) Chuẩn
 • Sai Lầm Cơ Bản Của Người Mới Tập Chơi Lan – Fb: Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
 • Cách Chăm Sóc Dendro Nắng Của Chị Yến Lê – Dân Chơi Lan
 • Brassavola – Dân Chơi Lan
 • 8 Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Dendro Đúng Cách
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100