Top 18 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thiết Mộc Lan / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Trồng Cây Thiết Mộc Lan Và Cách Chăm Sóc Thiết Mộc Lan / 2023

Kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan và cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là loại cây có nhu cầu về nước rất cao. Vì vậy, khi trồng thiết mộc lan làm cây nội thất cần cung cấp nước thường xuyên cho cây để cây có thể duy trì sự sống, sinh trưởng và phát triển tốt. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên, không nên ngày nào cũng tưới nước, cần xem xét thời tiết và cân nhắc lượng nước cho phù hợp. Ngoài ra, việc cân nhắc lượng nước còn thông qua việc quan sát thân lá cây, hiện tượng xuất hiện trên thân lá cây sẽ phản ánh tương đối nhu cầu nước của cây. Bên cạnh đó,cần thường xuyên xới đất giúp đất tơi xốp, kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan và cáchchăm sóc cây thiết mộc lan như vậy sẽ giúp việc tưới nước sẽ trở nên dễ dàng hơn, nước có thể ngấm sâu xuống đất giúp cây hút dễ dàng hơn. Thông thường việc tưới nước cần thực hiện 1 đến 2 lần/ tuần đối với cây trồng trong nhà.

Phân bón: Phân bón cũng kha quan trọng, cây cảnh cũng giống con người, nếu uống nước nhiều mà không ăn cơm thì sao ah? Cây cảnh cũng cần phân để duy trì chất dinh dưỡng nuôi cây. Đối với cây thiết mộc lan nên chọn phân N,P,K để bón cho cây, trung bình 2-3 tháng bón/1 lần. Nên bỏ lượng phân vừa phải, tiến hành rắc phân quanh gốc cách thân cây 5-10cm. Tốt nhất sau khi rắc phân xong nên lấp kín phân lại để phân không bị bốc hơi, sau đó tưới đều quanh gốc. Hoặc ta có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây.

Hầu như thiết mộc lan không có nhiều sâu bệnh. Thiết mộc lan trồng trong nhà nếu có thì thường là sâu quấn chiếu làm khô vằn lá, nếu có hiện tượng vằn lá xuất hiện chỉ cần tiến hành bắt sâu thủ và loại bỏ các lá sâu là có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan / 2023

Để cây có thể sống tốt trước hết bạn cần chọn giống tốt không có nguồn bệnh, cây không nhiễm bệnh, cho cây đẹp về thân, lá và cây có tán lá phân bố đều quanh thân chủ, đốt ngắn, cây giống cần đạt từ 3 tuổi trở lên. Nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không đủ nước trong thân để kích thích mầm non ra chồi.

Trên thị trường hiện nay, rất dễ để tìm một cây Thiết Mộc Lan đã được trồng sẵn ở trong chậu, bình. Cũng rất nhiều nơi cung cấp, mua bán cây Thiết Mộc Lan này, nhưng nếu là cây do chính tay mình trồng, nó sẽ mang một ý nghĩa rất khác.

1. Có 3 cách để trồng cây Thiết Mộc Lan

1.1. Trồng trực tiếp trong nước:

Thường trồng những cây Thiết Mộc Lan nhỏ gọn, để trang trí trong gia đình, văn phòng. Tuy nhiên nó chỉ sống đc khoảng thời gian ngắn (từ 1-2 tháng) do thiếu chất dinh dưỡng.

1.2. Trồng bằng thân:

Cách này có thể trồng được những cây to, kích cỡ lớn, nhưng có vấn đề là cây sẽ không đủ chất trong thời gian dài (thường chỉ tồn tại được 4-5 tháng), trừ khi được trồng tại những nơi nhiều ánh sáng và nhiều đất. Nguyên nhân chính là thiếu ánh sang và chất dinh dưỡng. Nếu đủ ánh sáng, lá cây có thể quang hợp, rễ sẽ phát triển khỏe mạnh, nuôi dưỡng cây được khỏe mạnh hơn. Nếu để cây chỗ quá dâm mát, lá cây sẽ mỏng dần, dài ra và rũ xuống.

1.3. Trồng bằng gốc:

Bạn cắt phần ngọn và thân đi, để lại gốc. Từ gốc sẽ phát triển lên thành cây mới. Bạn chú ý là nếu để gốc nơi quá râm mát, gốc sẽ dần dần chết đi, không thể phát triển được. Muốn nó phát triển được tươi tốt, đâm nhiều chồi lộc, bạn cần phải đem nó ra ngoài ánh nắng, thêm đủ chất dinh dưỡng, tưới nước thường xuyên.

2. Cách chăm sóc cây thiết mộc lan:

Trồng cây đã là việc khó làm, nhưng để chăm sóc cho nó phát triển tốt và khỏe mạnh, bạn nhất định phải nhớ những điều sau:

2.1. Tưới nước: (Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan)

Thiết mộc lan là loại cây cần lượng nước rất cao, chính vì thế khi chăm sóc bạn cần thường xuyên cung cấp nước cho nó để duy trì sự sống. Thời điểm tốt nhất để bạn tưới nước cho cây là vào sáng sớm và chiều mát, nhưng không phải ngày nào bạn cũng cần tưới mà hãy quan sát thân lá để biết lượng nước cây cần. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên xới cho đất tơi xốp để nước dễ dàng ngấm sâu xuống rễ giúp cây hút nước dễ dàng hơn. Thường thì nên tưới tuần 1-2 lần với cây thiết mộc lan trồng trong nhà.

1.2. Cung cấp chất dinh dưỡng: (Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan)

Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu với thiết mộc lan. Sau 2-3 tháng, bạn có thể dùng NPK để bón cho cây. Trong quá trình bón, chú ý không bón sát gốc cây, dễ khiến cây chết, lượng phân bón cũng chỉ cần một nắm nhỏ đối với thiết mộc lan ghép hoặc 2 năm với cây gốc.

2.3. Chú ý sâu bệnh: (Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan)

Thực tế thì thiết mộc lan là loài không có sâu bệnh, nhưng đôi lúc cây sẽ bị sâu quấn chiếu tấn công làm khô vằn lá, bạn hoàn toàn có thể bắt sâu thủ công bằng tay là có thể phòng chống sâu bệnh cho thiết mộc lan.

Cách Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan / 2023

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan còn gọi là: cây Phát Tài, cây Phất Dụ Thơm. Cây thiết mộc lan là một trong những cây xanh văn phòng, cây cảnh văn phòng được rất nhiều người yêu thích, và là sư lựa chọn của nhiều công ty, các đơn vị hành chính…. Bên cạnh đó cây thiết mộc lan đẹp được dùng trong những dịch vụ cho thuê cây cảnh văn phòng, công sở.

Cây có ý nghĩa phong thủy mang đến hy vọng, may mắn, tài lộc và thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống cho gia chủ.

Cây thiết mộc lan được dùng để trang trí nội thất trong văn phong, công ty hay trước sảnh cơ quan. Tuy nhiên, khi sử dụng cây thiết mộc lan để trang trí nhà cửa văn phòng…. tuy nhiên việc chăm sóc để thiết mộc lan đẹp là không dễ bởi không phải ai cũng có thể chăm sóc thiết mộc lan.

Cây thiết mộc lan đẹp

Một số bệnh thường gặp của cây thiết mộc lan: héo, vàng lá, thối thân ( thối vỏ dẫn đến cây chết), thối rễ, bị khô đầu lá,…

Xử lý và chăm sóc cây khi mua ngoài chợ hay hàng rong.

Tắng cường khả năng sống bền, sống khỏe trong nhà hay văn phòng của cây.

Để cây sống và phát triển tốt, sau khi mua cây về các bạn cần xử lý môt số vấn đề sau để cây sinh trưởng và phát triển tốt:

– Đặt cây vào vị trí đã định trước khoảng 4 – 5 ngày sau đó đưa ra ngoài trời nơi có ánh sáng khoảng 3-4 ngày, sau đó lại đưa vào trong nhà, quá trình này lặp đi lặp lại 3-4 lần sẽ tăng khả năng sống và phát triển của cây khi đặt trong văn phòng hoặc nhà.

Tưới nước

– Xác định lượng nước cần tưới:

Thiết mộc lan là cây chịu hạn tốt vì thế chỉ cần tưới 1 lần/tuần:

– Tùy thuộc độ ẩm của đất để xác định lượng nước cần tưới.

– Dựa vào chậu cây cùng chất lượng đất để đưa ra lượng nước tưới phù hợp

– Đất quá khô: Trường hợp này các bạn kết hợp việc tưới nước và xịt nước cho lá (giúp cây tươi nhanh hơn). Cần một lượng nước nhiều. Sao cho đất có độ ẩm vừa phải là được.

: Trường hợp này các bạn thực hiện tưới nước 1 lần/tuần hoặc 2 lần/tuần tùy theo đất khô thế nào để xác định lượng nước tưới nhiều hay ít, và kết hợp với phun nước cho lá.

– Đất hơi ẩm: Với trường hợp đất hơi ẩm các bạn có thể ngừng tưới nước hoặc tưới ít hơn nhưng vẫn phải đảm bảo đủ độ ẩm cho đất để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Đất ẩm: Đối với trương hợp đất ẩm các bạn chỉ cần lau lá và để ý độ ẩm của đất.

– Đất bị úng nước: trường hợp này đất bị nhão, có chứa quá nhiều nước, các bạn ngừng tưới nước để đất thông thoáng thoát nước cho cây. Chờ vài ngày kiểm tra lại độ ẩm của nước bình thường là được.

( Chú ý: tùy từng trường hợp tưới cây sao cho thích hợp, đất có độ ẩm vừa đủ là được )

– Héo lá, khô đầu lá: nguyên nhân là do cây bị thiếu nước. Để xử lý, trước tiên các bạn cắt bỏ những lá bị hỏng sau đó tưới nước kết hợp với phun nước lên lá để cây nhanh hồi phục( thực hiện 2 lần/tuần.)

– Vàng lá, thối thân, thối gốc: Nguyên nhân là do tưới nhiều nước khiến cây chết dần. Nếu phát hiện kịp thời cây có thể chữa được. Dấu hiệu nhận biết hiện tượng này là toàn bộ lá của mầm nào đó dần ngả sang màu vàng, kết hợp với viêc quan sát độ ẩm của đất

– Nếu vàng lá và thấy một nhánh nào đó có có biểu hiện thôi bạn cắt tỉa và loại bỏ nhánh đó và bôi vôi vào vị trí mới cắt tỉa. Đồng thời di chuyển cây ra vị trí có ánh sang, nơi thông thoáng.

Hiện tượng do tưới nhiều nước

– Có Biểu hiện bị đốm trắng: Nguyên nhân là do cây đặt trong môi trường có điều hòa máy lạnh thời gian dài dẫn đến xuất hiện vết đốm trắng ở lá, cuống lá. Xử lý bằng cách dùng khăn ấm lau sạch đốm trắng, sau đó các bạn dùng bình xịt có pha muốn hoặc pha nước rửa chén phun lên lá.

– Cây bị bạch lá hay bạc trắng: Hiện tượng này là do câ thiếu ánh sáng thời gian dài, để xử lý tình trạng này các bạn di chuyển cây ra chỗ có ánh sang thích hợp, và chăm sóc cây đến khi cây có lá màu xanh lục mới chuyển vào vị trí cũ.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Cty cổ phần đầu tư xây dựng và môi trường ViNaTrees

Địa chỉ: 74 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Email : vinatrees@gmail.com

Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan / 2023

Thiết Mộc LanThiết Mộc Lan là một loại cây cảnh trong nhà được sử dụng phổ biến ở nhiều hộ gia đình và các khu văn phòng tại Việt Nam.

Thiết Mộc Lan có nhiều loại khác nhau, bạn có thể nhận diện chúng qua màu sắc của lá cây, như Massangeana lá có một sọc, Lindenii lá có ba sọc và Victoria lá có màu xanh hoàn toàn. Chủng loại mà chúng ta thường thấy nhất là Massangeana.

Thiết mộc lan lá

Xuất xứ: Châu Phi

Tên phổ biến: Thiết Mộc Lan

Chiều cao: 1m5 – 1m8, cây có thể cao hơn nếu được trồng và chăm sóc tốt.

Nếu bạn cần một chậu cây cảnh đẹp cho khu vực trung tâm hoặc cần tạo nên một tiêu điểm nào đó trong căn phòng, Thiết Mộc Lan chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Khi cây bắt đầu trưởng thành và phát triển chiều cao qua 1m5, nó sẽ là một chậu cây cảnh lý tưởng cho bất kỳ văn phòng hoặc khách sạn nào. Chúng sẽ tạo nên những điểm nhấn dịu mát và xóa mờ những chỗ cứng nhắc trong không gian.

Một ưu điểm tuyệt vời của loại cây cảnh này là chúng rất dễ trồng và chăm sóc, gần như không đòi hỏi bất kỳ sự chăm sóc tỉ mỉ nào.

Những giống cây được ưa chuộng nhất của cây Thiết Mộc Lan là giống cây với phiến lá có một sọc rộng, nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm (Massangeana) hoặc giống cây với phiến lá có sọc màu vàng, màu xanh nhạt ở mép lá và một sọc màu xanh đậm hơn ở trung tâm (Lindenni). Những tán lá dài rộng và bóng bẩy của chúng luôn tự mình cong lại và nằm gọn gàng với nhau.

Dễ trồngCây Thiết Mộc Lan là một loại cây cảnh khá dễ trồng và phát triển kể cả trong những điều kiện môi trường ánh sáng thấp và thiếu nước.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho cây

Nhiệt độ từ 15 °C – 24 °C là lý tưởng. Dưới 12°C sẽ gây tổn hại cho cây, bạn có thể nhận biết điều này khi lá cây bắt đầu nhăn lại. Hãy để cây tránh xa các khu vực có gió lạnh lùa vào vì điều này cũng sẽ gây hại cho cây.

Sự kết hợp giữa ánh sáng mặt trời và bóng râm là lý tưởng nhất cho cây, nhưng nên nhớ đừng để chúng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Cây phát triển nhanh hơn và tốt hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh, tuy nhiên, cây cũng vẫn sẽ tồn tại và phát triển được trong điều kiện ánh sáng thấp.

Bạn nên giữ đất hơi ẩm ướt trong những ngày thường và hơi khô khi mùa đông đến.

Hầu hết các loại hỗn hợp đất trồng đều có thể sử dụng cho giống cây này.

5. Độ ẩm Độ ẩm bình thường trong phòng đã là phù hợp cho sự phát triển của cây.

Bài viết có tham khảo từ website: http://www.houseplantsexpert.com/dracaena-corn-plant.html