Mẹo Chăm Sóc Cây Liễu Tơ ( Nụ Tầm Xuân)

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tây Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mai Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Muồng Đen
 • Cây Hồng Hoa Đăng ( Hoa Lồng Đèn )
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Tiểu Kiếm
 • Dù sao thì các mẹo cắt tỉa cây Liễu Tơ cũng đã rất phổ biến đối với bản thân tôi, vì vậy tôi quyết định đã đến lúc chia sẻ mọi điều tôi biết về cách chăm sóc cây cỏ lau nhỏ này.

  Khách hàng của tôi ở khu vực Vịnh San Francisco đã đặt hàng 1 cây bạn thấy ở đây từ Wayside Gardens khoảng 15 năm trước mà tôi đã trồng và sau đó duy trì. Nó không phải là một loại cây thường được bán ở những nơi đó nên tôi rất tò mò muốn biết nó sẽ hoạt động như thế nào.

  Mặc dù có khá nhiều Liễu Tơ mọc quanh ao trong trang trại thời thơ ấu của tôi ở New England, tôi thậm chí còn không biết có một loài khóc. Nhiều lần làm vườn là thử nghiệm và tôi thích trồng cây nên tôi đã nói “tại sao không thử” – bạn hiểu ý tôi chứ?

  Tóm lại, cây Liễu Tơ mà tôi nói đến được đặt biệt danh thân thương là “Cousin Itt” và đang hoạt động rất tốt. Nó đã phát triển theo chiều rộng nhiều hơn chiều cao và biến thành một đốm lá rộng lớn nếu không được cắt tỉa vài lần trong năm ở khí hậu ôn đới ven biển California của chúng ta.

  Những cây này rất cứng và thực sự khá dễ bảo quản. Khi bây giờ không được mở rộng, Itt biến thành phiên bản lá của nhân vật vui nhộn trong Gia đình Addams.

  Tôi ở đây với một Cousin It để tiêu diệt sớm:

  Đây là tất cả những gì tôi đã học được về cách chăm sóc cây Liễu Tơ, có tên thực vật là Salix capa lines:

  Liễu Tơ thích ánh nắng đầy đủ nhưng sẽ hoạt động tốt dưới ánh nắng một phần miễn là nắng chiều. Cây 1 mà bạn thấy ở đây được trồng ở một nơi rất nắng nhưng nó nằm ngay trên bờ biển California nên buổi sáng có thể có sương mù. Không đủ nắng đồng nghĩa với việc ra hoa kém và tốc độ tăng trưởng giảm.

  Những cây này thích nước thường xuyên và trông đẹp hơn nhiều nếu được cung cấp đủ lượng. Cây Liễu Tơ thông thường (dạng bụi) phát triển tốt bên cạnh các ao hồ và không ngại để chân của nó ẩm ướt. Cousin Itt đang nhỏ giọt và nằm ở một phần của khu vườn, nơi nước chảy xuống một ngọn đồi và đọng lại tại điểm này. Bất chấp hạn hán ở California của chúng tôi, Itt vẫn tiếp tục hoạt động!

  Môi trường sinh trưởng

  Phù hợp với độ cứng của thực vật USDA, Liễu Tơ được khuyến khích trồng ở vùng 4-8. Vùng 4 giảm xuống -24 độ F. Nhân tiện, vùng 1 mà bạn thấy ở đây phát triển ở vùng 9b – 10a nên đôi khi bạn có thể đẩy nó lên một chút, tùy thuộc vào cây trồng và nhiệt độ thấp / cao.

  Tôi đã trồng Cousin Itt vào mùa xuân nhưng mùa thu cũng được, chỉ cần nó có thời gian ổn định trước khi có sương giá.

  Nói một cách đơn giản, Liễu Tơ không kén đất mà thích đất hơi chua. Bạn có thể cải tạo đất bằng nấm mốc, xơ dừa và / hoặc phân trộn tốt tại chỗ – cây sẽ thích bạn.

  Tôi chưa bao giờ bón phân cho Cousin Itt nhưng ném rất nhiều nấm mốc lá và xơ dừa vào hố khi trồng. Khu vườn này được bón thúc 2 inch bằng phân hữu cơ địa phương (hơn 10 mét khối!) Cứ 2 năm một lần mà Liễu Tơ hoàn toàn thích thú.

  Tôi thích cắt tỉa và cắt cành cho anh họ Itt là một thử thách sáng tạo mà tôi thực sự thích thú. Thời gian tốt nhất để cắt tỉa cây này là vào mùa xuân sau khi nó ra hoa. Bởi vì loại 1 bạn thấy ở đây phát triển ở khí hậu ôn hòa, nó phải được cắt tỉa 3 lần một năm để giữ cho nó “bớt đốm màu”.

  Tôi đã phải giải cứu nó vào năm 2011 khỏi một công việc cắt tỉa thực sự tồi tệ (một vụ hack nghiêm trọng mà tôi nói với bạn). Bởi vì những con khóc này phát triển rất mạnh mẽ và rất cứng rắn, nó đã trở lại như cũ trong vòng một năm hoặc lâu hơn.

  1) Tôi loại bỏ tất cả các mầm ra khỏi thân cây

  2) Loại bỏ các cành và cành vượt qua các cành khác

  3) Làm mỏng các cành chính để cây thông thoáng

  4) Loại bỏ một số nhánh nhỏ hơn đang phát triển lên trên. Nếu bạn không muốn nó cao thêm nữa, hãy loại bỏ tất cả các nhánh mọc lên. Cây này đang dần cao lên vì tôi để lại một ít.

  5) Loại bỏ một số cành mọc ngang ra khỏi cành chính. Sự phân nhánh này có xu hướng xảy ra ở nửa dưới của các nhánh.

  6) Trong tất cả các bước trước đó, hãy đảm bảo đưa những cành bạn đang tỉa trở lại cành chính. Nếu không, bạn sẽ nhận được nhiều sự phát triển bên hơn mà bạn muốn.

  7) Tôi cắt tỉa cành trên mặt đất. Mặc dù điều này gây ra sự phân nhánh theo bên, tôi không muốn nó làm chết tất cả những cây kém đáng ngờ bên dưới.

  Những báo hiệu của mùa xuân không chỉ được yêu thích vì hình thức rủ lá mà còn vì hoa của chúng. Cây Liễu Tơ có hình quả bí mà thực chất là những chùm hoa gồm nhiều bông nhỏ.

  “Pussies” lông xám (làm ơn đừng có đầu óc bẩn thỉu ở đây, chúng tôi đang nói về các bộ phận của cây) Là thứ chúng tôi thích cắt trên những cành dài và đặt trong bình vào mùa xuân; hoặc đối với chúng tôi, nó giống như mùa đông. Những khối hoa nhỏ màu vàng sau này sẽ xuất hiện từ những nốt lông đó.

  Đây là 2 lý do khiến cây Liễu Tơ của bạn có thể không ra hoa:

  1) Không đủ nắng

  2) Một đợt sương giá muộn ập đến sau khi những quả bí bắt đầu xuất hiện và làm héo hoa.

  Liễu Tơ đã cao hơn 7 ′. Chiều rộng là như nhau. Tôi tin rằng chúng đạt tối đa 8-10 phút nhưng tôi sẽ cho bạn biết sau vài năm nữa!

  Điều quan trọng cần biết

  Thứ nhất cần biết: Cây này được ghép (tôi hiển thị cách ghép trong video và cả bên dưới). Cây Liễu Tơ được ghép trên thân cây Liễu Tơ thông thường. Vì vậy, không bao giờ cắt hoàn toàn bên dưới vết ghép vì cây sẽ trở lại dạng bụi.

  Thứ 2: Liễu Tơ rụng lá nên đừng lo lắng khi nó bắt đầu rụng lá.

  Loài này mọc trong một thung lũng lộng gió chỉ cách Thái Bình Dương 7 dãy nhà và bị thổi bay hoàn toàn khi nó được khoảng 7 hoặc 8 tuổi. Vài ngày sau, chúng tôi dựng nó lên và thêm một khoản tiền lớn hơn. Hôm nay nó hơi gầy một chút nhưng nó đầy đến mức khó nhận ra. Anh họ Itt hơi bất cần nhưng rất kiên cường, tôi nói cho bạn biết!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biện Pháp Chăm Sóc Trẻ Mầm Non Tốt Nhất Hiện Nay
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Xoài Úc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Úc Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Tím
 • Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Xương Rồng Tại Nhà?
 • 155 Mẫu Hoa Nụ Tầm Xuân Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Quỳnh Đơn Giản Cho Nhiều Hoa
 • Bán Cây Hoa Đại Đỏ & Trắng Đẹp Giá Rẻ _ Ý Nghĩa, Ứng Dụng Chăm Sóc
 • Cách Trồng Hoa Vạn Thọ Tết Chuẩn Nhất Bạn Cần Nắm Vững
 • Cách Trồng Hoa Chuông Leo Từ Hạt Giống Tại Nhà Đẹp Hết Ý
 • 25 Hình Ảnh Hoa Chuông Xanh Đẹp Nhất Thế Giới Và Ý Nghĩa Của Nó
 • Hoa nụ tầm xuân là một loài cây thuộc chi Liễu nên còn được gọi với tên khác là Liễu tơ, tên tiếng Anh thường gọi là Pussy Willow. Tên gọi này xuất phát từ đặc điểm hoa có nhiều lông tơ mềm mại như lông mèo.

  Nụ tầm xuân là gì?

  ? Đây là câu hỏi của nhiều người, bởi đây là loại hoa mang trong mình hình dáng độc đáo.

  Hoa nụ tầm xuân là một loài cây thuộc chi Liễu nên còn được gọi với tên khác là Liễu tơ, tên tiếng Anh thường gọi là Pussy Willow. Tên gọi này xuất phát từ đặc điểm hoa có nhiều lông tơ mềm mại như lông mèo.

  Chúng ta có thể gọi cây nụ tầm xuân là liễu tơ hay với tên khác nữa là liễu dê. Tên khoa học là Salix capa. Nụ tầm xuân thuộc loài cây thấp, rụng lá theo mùa. Hoa của nó bung ra những tơ mềm. Hoa nở rộ vào đầu mùa xuân sau đó chồi non mọc ra.

  Tầm xuân được ưa chuộng trong dịp tết nguyên đán

  Nụ hoa của cây tầm xuân mọc theo nách lá và sau đó những chồi non mau chóng mọc ra mang xanh nõn. Với đặc điểm sinh sôi nảy nở này nên nụ tầm xuân mang ý nghĩa cho sự thịnh vượng. Và đây cũng là lý do vì sao mỗi độ xuân về, người phương Đông, đặc biệt là người Việt và người Trung Quốc thường mua hoa nụ tầm xuân về nhà chưng, cốt để mang tài lộc và may mắn vào nhà.

  Những hình ảnh về hoa nụ tầm xuân đẹp ngày Tết Kỉ Hợi 2022

  Những nhánh tầm xuân khẳng khiu, cành dáng thẳng, chi chít những nụ hoa với các màu rực rỡ như hồng, vàng, đỏ, tím, xanh… đã thực sự thu hút ánh mắt người nhìn. Nụ hoa tầm xuân tuy nhỏ nhắn như đổi lại mềm mượt như nhung, khi sờ vào êm ái, tạo sự độc đáo và cuốn hút rất riêng.

  Hoa nụ tầm xuân

  Bài hát nụ tầm xuân

  Nhắc đến nụ tầm xuân là nghĩ ngay đến cái Tết rộn ràng và sum vầy. Và tất nhiên không thể quên bài hát nụ tầm xuân vang bóng được phổ nhạc theo bài thơ:

  “Trèo lên cây bưởi hái hoa

  Bước xuống vườn cà, hái nụ tầm xuân.

  Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc

  Em đã có chồng, anh tiếc lắm thay

  Hoa nụ tầm xuân được nhiều người yêu thích mỗi dịp tết đến xuân về

  Nụ tầm xuân để được bao lâu?

  So với loài hoa khác thì nụ tầm xuân đẹp, có thể mua hoa năm này để chơi nhưng nếu bảo quản tốt thì năm sau vẫn có thể lấy ra chưng lại.

  Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của nụ tầm xuân. Không chỉ giúp các chị tiết kiệm được chi phí trong những ngày Tết đến xuân sang mà còn mang may mắn đến cho gia đình. Bởi theo quan niệm phong thủy, ngày Tết nếu chưng hoa nhanh tàn sẽ mang đến điều xúi quẩy trong gia đạo. Đây là các lý do vì sao hoa tết nụ tầm xuân là loài hoa đắt hàng nhất trong mỗi dịp Tết.

  Bình hoa tầm xuân – Sắc vàng đón xuân

  Nụ tầm xuân là thật hay giả?

  Nhiều người vẫn mua nụ tầm xuân đẹp về nhà chưng mỗi dịp Tết hoặc chưng trang trí cho không gian nhà và văn phòng mỗi ngày. Nhưng trong số đó, vẫn băn khoăn rằng: “Nụ tầm xuân là thật hay giả?”.

  Tuy nhiên, màu hoa nụ tầm xuân là màu nhuộm nên cần có chế độ bảo quản và chăm sóc để màu không phai.

  Chưng nụ tầm xuân không những mang may mắn vào nhà mà nó còn mang đến cho bạn không gian sống sang trọng và thẩm mỹ.

  Bình hoa Tầm xuân vàng – Tết đến rồi

  Ý nghĩa hoa nụ tầm xuân

  Hoa nụ tầm xuân đẹp là loài hoa mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, may mắn và thành công. Vì thế, loài hoa này được ưu ái nhất trước mỗi thềm xuân về. Khi chọn bình hoa nụ tầm xuân làm hoa chúc mừng tặng ai đó nhân dịp Tết là bạn đang mang đến cho họ những điều quý giá nhất, bởi Tết là khởi đầu của một năm tràn đầy hy vọng.

  Ý nghĩa hoa nụ tầm xuân

  Không những thế, nụ tầm xuân còn mang ý nghĩa của nghị lực, ý chí vươn lên và niềm tin vững bền. Ý nghĩa nụ tầm xuân dựa trên đặc tính hoa tươi lâu, cành khẳng khiu nhưng sức sống mãnh liệt. Với ý nghĩa này, nụ tầm xuân thích hợp chọn làm hoa sinh nhật, hoa chúc mừng, hoa khai trương tặng bạn bè, người thân và đồng nghiệp trước mỗi sự kiện quan trọng.

  Nhánh nụ tầm xuân đẹp nhất với hình dạng nụ bé nhỏ, mọc quanh một thân dài với nhiều màu sắc bắt mắt. Tạo nên một không gian rực rỡ để chào đón nhiều điều may mắn. Ngày mới nếu chưng hoa nụ tầm xuân ở phòng khách sẽ là cách chào đón những điều tốt đẹp nhất.

  Bình tầm xuân đỏ – Thăng hoa

  Hoa nụ tầm xuân và vẻ đẹp phong thủy trong ngày tết

  Cách cách cắm nụ tầm xuân đẹp và ý nghĩa

  Cách 1: Bình hoa nụ tầm xuân phát lộc

  Cách cắm nụ tầm xuân này hết sức đơn giản và phổ biến, đồng thời còn dễ thực hiện nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Đây là kiểu cắm mang đến cho gia chủ những điều may mắn trong năm mới.

  Chuẩn bị: Chiếc bình hoa cao cổ, miếng xốp cắm hoa, cành hoa nụ tầm xuân.

  Cách cắm: Đặt miếng xốp vào bình, dần dần cắm hoa theo kiểu tán đều và tỏa rộng ra hai bên. Ở giữa bình hoa phải cắm những cành cao hơn để tạo trung tâm và cùng là điểm nhấn đặc biệt, nó như vầng hào quang xung quanh.

  Nếu muốn bình hoa thêm nổi bật, hãy cắm xen kẽ thêm một số loại hoa như cát tường, cúc, hoa hồng. Tiếp tục dùng nơ và ruy băng trang trí phần miệng bình và che đi phần xốp hoa.

  Trên mỗi cành hoa nụ tầm xuân, hãy treo thêm bao lì xì, đèn lồng, câu đối nhỏ. Với cách trang trí này, bình hoa nụ tầm xuân đẹp nhất của bạn thêm ấn tượng và nổi bật.

  Bình hoa nụ tầm xuân phát lộc

  Đa dạng cách cắm hoa nụ tầm xuân chưng ngày tết đẹp

  Cách 2: Cắm bình hoa nụ tầm xuân Tổ chim én

  Đây là cách cắm hoa hòa vào thiên nhiên, phù hợp với những người yêu thích thiên nhiên, cây cỏ. So với các cách cắm thông thường thì cắm bình hoa nụ tầm xuân theo kiểu Tổ chiêm én tạo sự độc đáo và mới lạ. Đảm bảo rằng, khi bạn hoàn thành xong tác phẩm bình hoa này, sẽ có nhiều người tấm tắc khen đẹp và không thể rời mắt.

  Để định hình tổ chim, các bạn hãy kiếm một ít cành cây nhỏ và cuộn lại thành hình dáng tổ chim. Sau đó, để thành tổ chim hoặc có thể dùng xơ dừa thành ổ tròn.

  Việc còn lại là bạn chọn những cành nụ tầm xuân tươi và cắt những nhánh nhỏ rồi chèn ra bên ngoài ổ chim. Để những nhánh nụ tầm xuân không rơi ra, hãy dùng thép buộc lại.

  Để bắt mắt và tạo ấn tượng, hãy chọn những quả trứng giả bỏ vào Tổ chim én mới tạo. Và thật tuyệt vời nếu bạn để chú chim giả đang đậu bên chiếc tổ.

  Giả tổ yến trên cây hoa nụ tầm xuân để trông thu hút và bắt mắt hơn

  Hy vọng, với hai cách cắm nụ tầm xuân đẹp trên, cái Tết của gia đình bạn thêm vui tươi, sum vầy và tràn đầy may mắn. Để năm mới là những hứa hẹn thú vị, những thành công nổi bật.

  Địa chỉ bán hoa tầm xu giá hơp lý

  Nụ tầm xuân tuy là loại hoa độc lạ nhưng giá nụ tầm xuân không hề cao như bạn vẫn nghĩ. So với các loài hoa khác thì nụ tầm xuân vẫn là loài hoa có giá “mềm” trong mỗi độ Tết đến.

  Nụ tầm xuân giá rẻ hiện nay được bán khá phổ biến, tại các shop hoa đều cung cấp hoa nụ tầm xuân. Và tất nhiên, ở mỗi shop thì giá nụ tầm xuân sẽ chênh lệch nhau. Có thể là vài chục đến vài trăm một bó. Vì thế, để chọn nụ tầm xuân với mức giá hợp lý, các bạn nên chọn địa chỉ cung cấp hoa uy tín trước khi quyết định mua.

  Hoa nụ tầm xuân báo gọi mùa xuân về

  Và Hoa Tươi 360 hiện nay là địa chỉ cung cấp hoa nụ tầm xuân chất lượng, với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các shop hoa khác trên địa bàn.

  Lý do chọn mua nụ tầm xuân tại hoa tươi 360 không chỉ là hoa rẻ mà hoa đảm bảo chất lượng, cam kết giao hoa đúng thời gian và chất lượng, giao hàng tận nơi và miễn phí, cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, chuyên nghiệp, nhiệt tình và yêu nghề.

  Mua hoa nụ tầm xuân ở đâu uy tín, chất lượng

  Sản phẩm nụ tầm xuân của Hoa Tươi 360 được cắm theo những kiểu thật độc đáo và ấn tượng. Nếu muốn biết chính xác giá cả và tư vấn những thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ với Hoa Tươi 360 theo Hotlines: 0936 65 27 27 -0977 301 303. Hoặc gửi thông tin về Email: [email protected]

  Website: https://hoatuoi360.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhài Ra Nhiều Hoa Đơn Giản Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Nhài (Cây Lài) Đơn Giản Cho Hoa Nở Đều, Đẹp
 • Cách Trồng Hoa Mẫu Đơn Kép
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hướng Dương Đẹp Như Nghĩa Đàn
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cúc Đại Đóa Nhiều Màu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Tầm Xuân

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Tình Yêu Cho Cô Nàng Lãng Mạn
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Bướm Đêm Mang Cho Phòng Khách Thêm Tinh Tế
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Hoa Báo Xuân
 • Hướng Dẫn Cách Luyện Họa Mi Chiến Chọi Hay
 • Cây Hoa Rum?trồng Hoa Rum Cho Hoa To Và Đẹp
 • Tầm xuân là loại cây dây leo thường được dùng làm cây cảnh sân vườn, trang trí trên ban công, hiên nhà, trên hàng rào. Kỹ thuật trồng cây và cách chăm sóc để có những cây hoa tầm xuân đẹp, người trồng cần quan tâm đến một số yếu tố chính như đất, thời vụ và giống.

  Đặc điểm cây tầm xuân

  Cây tầm xuân có nhiều gai còn gọi là hoa hồng có gai thuộc cây bụi mọc dày. Cây tầm xuân nguyên sản ở Trung Quốc. Thân cành màu nâu xám có nhiều lông cứng và gai ngược, lá kép lông chim gồm 5-9 loài nhỏ dài 2-5cm hình bầu dục, hoa đơn tính mọc chùm thường là màu tím, mùi thơm, đường kính hoa 6-8cm, hoa nở vào tháng 4-5. Quả hình cầu dẹt màu đỏ gạch, cây cao có thể 1-2m. Tầm xuân có rất nhiều loài, hoa có nhiều màu: tím, đỏ, trắng.

  Tầm xuân là một cây dây leo đẹp, các kỹ thuật trồng cây đơn giản, dễ trồng, được người trồng ưa thích

  Kỹ thuật trồng cây không khó, bởi tầm xuân thuộc cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp là 15-250C. Tính thích ứng của tầm xuân rất mạnh, yêu cầu đất không nghiêm khắc, có thể mọc trong đất trung tính hoặc hơi chua, cây sinh trưởng tốt hơn, hoa nở nhiều hơn. Trước lúc trồng cần bón lót phân hữu cơ vào hố, về sau mỗi năm bón 4 đợt phân. Cây tầm xuân trồng chậu cứ 10 ngày tưới 1 lần phân hoai.

  Cây tầm xuân không chịu úng, nói chung lúc trồng không tưới nước. Mùa khô chỉ tưới một ít nước. Cây trồng chậu 2-3 ngày tưới một lần. Khi tầm xuân nở hoa phải kịp thời hái hoa, nếu không hái mỗi năm chỉ nở một lần, số lần hái càng nhiều hoa nở sẽ nhiều hơn. Thường xuyên tỉa cành có thể làm cho cây sinh trưởng nhanh, hoa mọc nhiều. Tỉa cành nên tiến hành vào trước mùa hoa, hoặc thời kỳ ngủ nghỉ.

  Kỹ thuật trồng cây tầm xuân

  Chuẩn bị đất: Chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất giàu mùn, dễ thoát nước, cao ráo, có cấu tượng tốt. Cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, bón lót nhiều phân hữu cơ, phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh trước khi lên luống. Nếu đất chua, độ pH < 4,5 phải bón thêm vôi. Hoa tầm xuân không ưa đất chua, dễ bị bệnh thối thân do nấm, chết hàng loạt. Lên luống rộng 1,4-1,5m, cao 25-30cm.

  Kỹ thuật trồng cây hoa tầm xuân không khó, áp dụng đúng các kỹ thuật người trồng sẽ thu được những cây hoa đẹp

  Thời vụ: Trồng vào tháng 2, tháng 3 âm lịch (sau Tết Nguyên đán, khi trời ấm lên là tốt nhất). Cách trồng: Chọn những cành khoẻ mạnh, tròn đều, mầm ngủ nổi rõ, cắt bỏ đoạn ngọn non và đoạn gốc già vì mầm sẽ mọc yếu. Mỗi cành chặt làm nhiều hom dài khoảng 25cm bằng dao sắc để tránh xơ xước dễ làm hom mất nước và dễ nhiễm khuẩn khi trồng. Cắm hom nghiêng 450, sâu 5cm theo hàng ngang cách nhau 50cm, cây cách cây 30cm trên mặt luống. Nén chặt gốc, ủ cỏ khô, rơm rạ và tưới đủ ẩm.

  Chăm sóc: Thường xuyên làm sạch cỏ, xới xáo nhẹ bằng bay nhỏ. Hoa tầm xuân không cần bón nhiều phân, nếu bón lót đầy đủ (khoảng 100 kg/sào phân hữu cơ vi sinh) thì sau 3 tháng bón thúc cũng bằng phân hữu cơ vi sinh bằng cách rạch hàng giữa các hàng rắc phân và tưới nước. Tỉa bỏ bớt những mầm, chồi nhỏ, mỗi khóm chỉ nên giữ lại 7-8 cành dài, khoẻ nhằm nâng cao chất lượng cành hoa. Hàng tháng nên làm sạch cỏ, xới xáo và tưới thêm nước phân chuồng pha loãng cùng với kali vào tháng 9, tháng 10 giúp cho cây phân hoá mầm hoa được tốt, mầm hoa to, khoẻ. Chú ý phòng trừ sâu cuốn lá, rệp muội khi cây còn non và tránh bệnh thối gốc cho cây bằng cách không để ruộng bị úng ngập.

  Tâm Đinh

  Nên đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Cây Hoa Thanh Xà (Đuôi Công Xanh)
 • Cây Hoa Thanh Xà?cách Chăm Sóc Cây Ra Hoa Quanh Năm
 • Ý Nghĩa Cây Hoa Thanh Tú
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tường Vi (Tử Vi)
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Tóc Tiên Cho Hoa Rực Rỡ
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Tầm Xuân

  --- Bài mới hơn ---

 • Tinh Tế Dịu Dàng Đó Là Nàng Hoa Hồng Tầm Xuân Vàng
 • Cách Trồng Bầu Trong Thùng Xốp Sai Quả Mà Không Tốn Công Sức
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Trong Thùng Xốp Xanh Tốt Ăn Quanh Năm
 • Cách Trồng Đậu Đũa Trong Thùng Xốp Sai Quả Ít Sâu Bệnh
 • Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp Cho Nhiều Trái
 • Phân loại hoa hồng tầm xuân

  Tầm xuân là giống hồng dại, mọc hoang dã trên khắp các lục địa. Chúng rất đa dạng chủng loại, tại Việt Nam có một số loại như:

  + Tầm xuân trắng

  + Tầm xuân đỏ

  + Tầm xuân vàng

  + Tầm xuân hồng cánh đơn

  + Tầm xuân hồng cánh kép

  + Tầm xuân bắc

  Trong đó, tầm xuân hồng cánh kép là giống được trồng phổ biến nhất.

  Đặc điểm hoa hồng tầm xuân

  Hồng tầm xuân là một giống hồng siêu leo, sinh trưởng phát triển khỏe vô đối trong họ nhà hồng. Chúng có sức sống dẻo dai trong mọi điều kiện khí hậu đất đai và hầu như không bị sâu bệnh hại.

  Thân cây có màu nâu xám với vô cùng nhiều gai từ thân đến cành, cuống lá. Cành nhánh xanh tươi khỏe khoắn có thể vươn xa tới 5 – 10 mét.

  Lá dạng kép lông chim 7 lá chét. Lá nhỏ, dài 2 – 5 cm, bề mặt lá có lớp lông tơ nhỏ.

  Hồng leo tầm xuân có bộ rễ cực khỏe, cây có thể xanh tốt ngay tại những nơi thường xuyên bị úng hay khô cằn, thiếu dinh dưỡng, thiếu nắng. Cây có thế sống rất lâu năm, thân hóa gỗ, gốc cổ thụ.

  Tầm xuân cực kỳ dễ nhân giống bằng cách giâm cành tầm xuân, chỉ cần cắt một đoạn cành ngắn rồi cắm xuống đất cũng lên thành cây.

  + Hình dáng hoa

  Hoa hồng leo tầm xuân có cỡ bông nhỏ (đường kính bông khoảng 2 – 5 cm tùy giống) nhưng cực kỳ sai hoa, hoa kết thành từng chùm chi chít tới hàng chục, thậm chí hàng trăm bông. Khi vào mùa, hoa nở rộ sẽ tạo nên một bức tranh cực kỳ rực rỡ, ấn tượng không khác gì hoa hồng bên Nhật, Hàn hay Châu Âu.

  + Màu sắc: tím, đỏ, hồng, trắng, vàng

  + Hương thơm: ít thơm/thơm nhẹ

  + Độ bền hoa: 2 – 3 ngày

  + Độ lặp hoa: hoa chỉ ra một mùa duy nhất trong năm, đó là vào mùa xuân ở miền bắc, hoa nở rộ từ tháng 3 đến tháng 5. Ngoại trừ những vùng có khí hậu đặc biệt như SaPa, Đà Lạt, Tam Đảo… cây có thể ra hoa lác đác quanh năm nhưng sai hoa nhất, rực rỡ nhất vẫn là vào mùa xuân. Còn lại các tỉnh miền trong có thời tiết nắng nóng hoa hồng tầm xuân không ra hoa.

  Yêu cầu kỹ thuật khi trồng và cách chăm sóc cây Hoa hồng leo tầm xuân

  Tầm xuân là loại cây dễ trồng, tính thích ứng mạnh nên cây không kén đất. Loại đất phù hợp để trồng loại cây này thường là đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc loại đất dễ thoát nước. Đối với đất có độ pH<4.5 cần phải thêm vôi bột để dung hòa. Với loại đất trung tính hoặc hơi chua cây sẽ phát triển, sinh trưởng mạnh mẽ hơn và cho nhiều hoa hơn.

  Một yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến việc trồng hồng leo có thành công hay không đó là ở việc chọn giống cây. Hồng leo tầm xuân thường sử dụng cách thức cắt ghép ươm trồng để nhân giống nên khi lựa chọn nhân giống bạn nên chọn những cành khỏe mạnh mập mạp, mầm ngủ nổi rõ đồng thời loại bỏ những đoạn ngọn non và gốc già để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

  Hồng leo tầm xuân là loại hoa dễ trồng, dễ chăm sóc bởi cây thuộc loại ưa sáng chịu lanh, ưa thông thoáng, mát mẻ. Cây không phải loại ưa nước nên không cần tưới nước nhiều có thể từ 3-5 ngày tưới nước một lần.

  Trong giai đoạn đầu, để mầm cây có thể thích nghi sống sót thì trước lúc trồng nên bót lót phân hữu cơ, về sau thì cứ mỗi năm bón 4 đợt để cung cấp thêm dưỡng chất cho hoa.

  Sau khi lựa chọn đất và bổ sung dưỡng chất thì lấy cành tầm xuân đã lựa chọn, cắt hom cây khoảng 25cm (có thể sử dụng dao sắt cho việc chặt, cắt để tránh làm xơ xước cành, dễ làm cành mất nước và nhiễm khuẩn sâu bệnh khi trồng).

  Cắm hom cây nghiên 45 độ, sâu 5cm theo hàng ngang và mỗi hom cây cách nhau 50cm. Sau khi trồng xong nên tưới nước 1 lượt. Có thể sử dụng gốc rạ, rơm khô rải trên bề mặt để giữ độ ẩm cho cây.

  Khi tầm xuân đơm bông nên thường xuyên ngắt bông để hoa ra liên tục. Số lần ngắt bông càng nhiều thì hoa sẽ nở càng nhiều. Đồng thời nên cắt tỉa cành cây thường xuyên, loại bỏ những cành già yếu sâu bệnh để cây có thể tập trung dưỡng chất nuôi nụ nuôi bông như vậy cây sẽ phát triển nhanh, hoa mọc nhiều và cho bông đẹp hơn. Lưu ý việc tỉa cành cây nên thực hiện trước mùa hoa nở hoặc thời kỳ cây ngủ nghỉ.

  Giai đoạn chăm sóc nên chú ý đến việc làm cỏ và xới sáo đất, Cũng như các loại cây khác, việc bị sâu bệnh là không thể tránh khỏi. Ngoài việc chăm sóc cây khỏe mạnh để cây có sức chống chịu tốt thì nên sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng loại bệnh, đồng thời cắt tỉa một số lá sâu, lá bệnh để tránh bị lan rộng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Lá Bỏng Hoa Hồng Xanh Thần Kỳ
 • Chuyên Bán Sỉ, Lẻ Cây Hoa Hồng Xanh Đẹp Tại Vườn Hoa Hồng Leo Đà Lạt
 • Hoa Hồng Xanh Lá Cây Và Những Điểm Đặc Biệt
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Hoa Hồng Leo Xuống Đất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Mon Coeur Tại Tp. Hcm
 • Nụ Tầm Xuân Tuyệt Đẹp Cực May Mắn Cho Phong Thủy Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Giàu Nhờ Trồng Hoa Súng Trong Chậu Lam Giau Nho Trong Hoa Sung Trong Chau Doc
 • Làm Giàu Nhờ Trồng Hoa Súng Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Vạn Thọ Lùn Nở Đúng Tết Nguyên Đán
 • Cách Nhân Giống Và Trồng Hoa Cúc Vạn Thọ Lùn Vào Chậu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Vạn Thọ Lùn Pháp Cho Hoa Đẹp Ngày Tết
 • Mục Lục

  Nụ Tầm Xuân tài lộc, thịnh vượng ngày Tết

  Nụ Tầm Xuân là tên một loại hoa chưng vào dịp tết Nguyên Đán

  Nụ Tầm Xuân là tên một loài hoa được cắt cành chưng vào dịp tết Nguyên Đán rất phổ biến ở nước ta. Nhiều người thắc mắc tên thật của loài cây Nụ Tầm Xuân này là gì, thậm chí đa số người bán và người trồng đều không nắm rõ tên của thật của nó mà cùng gọi nó là “Nụ Tầm Xuân”.

  Nụ Tầm Xuân( Ngân Liễu) là tên gọi của một loài cây thuộc chi Liễu

  Ý nghĩa của hoa Nụ Tầm Xuân trong dịp Tết Nguyên Đán

  Ý nghĩa của Nụ Tầm Xuân ngày Tết biểu thị cho sự may mắn

  Theo bạn Nụ Tầm Xuân có ý nghĩa gì? Những nhánh Nụ Tầm Xuân khẳng khiu nhưng lại thu hút người nhìn bởi sắc màu tươi trẻ cùng sức sống lâu bền. Hoa Nụ Tầm Xuân với nhiều màu sắc xanh, đỏ, hồng, vàng, tím,… cành dáng thẳng, các nụ hoa mọc liên tiếp nhau, nhỏ nhắn, sờ vào êm ái như nhung tạo nên một nét đẹp riêng không lẫn lộn với bất kỳ loài hoa nào trong hàng hoa ngày Tết. Ý nghĩa của Nụ Tầm Xuân ngày Tết biểu thị cho sự may mắn, thịnh vượng, niềm tin và nghị lực mạnh mẽ.

  Top 10 hình ảnh nụ tầm xuân đẹp nhất Tết Kỉ Hợi 2022

  Ý nghĩa của hoa Nụ Tầm Xuân trong phong thủy

  Mặc dù không nở hoa khoe sắc như các loại hoa khác nhưng nụ tầm xuân vẫn được nhiều người dân chọn mua về.

  Nụ tầm xuân có ý nghĩa sinh sôi, nảy lộc, mang lại nhiều may mắn. Cùng với hoa đào, cây quất, hoa tầm xuân là vật trang trí không thể thiếu trong nhiều gia đình trong dịp Tết.

  Với ý nghĩa phong thủy của nụ tầm xuân trong ngày Tết. Loài hoa này rất được ưa chuộng vào mỗi dịp tết đến xuân về. Chưng một chậu hoa nụ tầm xuân trong nhà với mong muốn đem lại thịnh vượng, phú quý cho gia chủ.

  Thường nụ tầm xuân “nguyên thủy” có màu trắng. Sau khi nhập về, các chủ hoa ngâm nước màu cho nụ thêm “xuân”. Ngày Tết hai màu đỏ và vàng được ưa chuộng nhất.

  Nụ Tầm Xuân được trồng ở đâu?

  Nụ Tầm Xuân được trồng ở đâu?

  Thói quen chưng và sự ưa chuộng Nụ Tầm Xuân tại miền Bắc nhiều hơn miền Nam. Nụ Tầm Xuân được trồng ở đâu? Hầu hết được các chợ, cửa hàng kinh doanh Nụ Tầm Xuân đều được nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tại đây nhà vườn sẽ trồng những cây Nụ Tầm Xuân, Liễu tơ, hay còn gọi là Liễu dê có tên khoa học là Salix capa. Đây là loài cây thấp, rụng lá theo mùa. Hoa của nó bung ra những tơ mềm. Hoa nở rộ vào đầu mùa xuân sau đó chồi non mọc ra.

  Cách giữ Nụ Tầm Xuân được lâu trong ngày Tết

  Cách giữ Nụ Tầm Xuân được lâu trong ngày Tết

  Cách 1: Cách bảo quản với số lượng nhiều

  – Khi mua Nụ Tầm Xuân về các bạn phải mở kiện ra ngay tránh trường hợp nụ tầm xuân bí hơi,đọng nước dẫn đến rụng bông,nhòe màu

  – Phân loại màu nào ra màu đấy không được để chung

  – Quan trọng nhất là tránh không để nụ tầm xuân bị dính nước (sẽ bị nhòe màu)

  – Không cắm nụ tầm xuân vào nước

  – Để khô hoặc cắm vào cát là tốt nhất

  * Nếu áp dụng tốt cách giữ Nụ Tầm Xuân được lâu các bạn có thể chơi được 10-12 tháng

  Cách giữ Nụ Tầm Xuân được lâu ngày Tết

  Cách 2: Cách bảo quản với số lượng ít

  – Đối với nụ tầm xuân số lượng ít chưng tết trong nhà thì bạn cũng sử dụng cách giữ Nụ Tầm Xuân được lâu tương tự như ở trên cách một.

  – Điều đơn giản và tối quan trọng nhất trong cách giữ Nụ Tầm Xuân được lâu đó là bạn không được để nụ tầm xuân tiếp xúc với nước vì do là đa số sản phẩm nụ tầm xuân để được màu ưng ý thì đều đã trãi qua quá trình nhuộm cho nên khi bạn để chúng tiếp xúc với nước sẽ dẫn đến việc nụ tầm xuân không duy trì được màu sắc lâu dài

  Những kiểu mẫu Nụ Tầm Xuân ngày Tết cực sang trọng và may mắn

  Bình hoa Nụ Tầm Xuân “Đón tài lộc, rước an khang”

  Bình hoa “Đón tài lộc, rước an khang” được thiết kế nên từ những cành nụ tầm xuân đỏ, kết hợp cùng nơ vàng tạo nên vẻ đẹp rạng rỡ và ấn tượng để đón chào một năm mới sắp đến. Tết nguyên đán sắp đến, nhà nhà dọn dẹp, nhà nhà mua sắm đón chào một năm mới với bao điều an khang, hạnh phúc và may mắn. và bình hoa “Đón tài lộc, rước an khang” chắc chắn là món đồ trang trí không thể thiếu. Đặt chậu hoa Nụ Tầm Xuân ở bàn tiếp khách, vừa mang đến lộc xuân tràn trề, vừa rước tài lộc và an khang vào nhà. Để một năm mới mới thật tốt đẹp trọn vẹn.

  Bình hoa Tầm Xuân – Mùa xuân của em

  Bình hoa Nụ Tầm Xuân – Mùa xuân của em được cắm nên từ những cành Nụ Tầm Xuân vàng được cắm trong chậu sứ trắng, bên dưới miệng bình cắm hoa được viền nơ vàng ôm lấy những cành nụ tầm xuân. Đã tạo nên vẻ đẹp tinh tế, độc đáo và ấn tượng. Đặt bình hoa trong phòng khách, mùa xuân của em thật rực rỡ và tươi vui. Mang đến không gian ngập tràn sắc xuân để năm mới thêm nhiều điều may mắn. Có bình hoa này trong nhà ngày Tết, lòng em thật yêu đời và hạnh phúc, xôn xao và nhiều lắng động trong tâm hồn.

  Bình Nụ Tầm Xuân – Lộc xuân

  Bình Nụ Tầm Xuân vàng và đỏ – Lộc xuân được thiết kế nên từ những cành Nụ Tầm Xuân đỏ và vàng kết hợp cùng nhau. Điểm tô thêm những cành cọ xanh vàng, nơ trang trí xung quanh. Tất cả biến chậu hoa thành tuyệt tác nghệ thuật đầy thu hút và lôi cuốn. Bản thân những cây Nụ Tầm Xuân đại diện cho sự may mắn, thành công, thịnh vượng. Còn màu đỏ và màu vàng là hai gam màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, thành đạt. Bởi thế, chưng chậu hoa Nụ Tầm Xuân trong nhà là cách rước may mắn, thịnh vượng vào nhà để năm mới thêm ý nghĩa và ngập tràn niềm vui. Bên cạnh đó, hoa Nụ Tầm Xuân cũng có thể kết hợp với những loài hoa khác làm nên những lẵng hoa, những chậu hoa bắt mắt và đầy ý nghĩa cho ngày Tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Nhài Nở Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Hoa Nhài Để Cây Phát Triển Tốt, Nở Nhiều Hoa
 • Hạt Giống Hoa Mẫu Đơn Kép Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Bán Hạt Giống Hoa Mẫu Đơn Kép Uy Tín Chất Lượng Giá Tốt Nhất
 • Cách Trồng Hoa Hướng Dương Đơn Giản Nhưng Ra Hoa Siêu Đẹp
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tầm Xuân Nở Đẹp Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thể Nào Để Hoa Hồng Leo Tầm Xuân Ra Hoa ?
 • Bí Mật Hoa Hồng Tầm Xuân Bắc Chưa Ai Nói Với Bạn
 • Hoa Tulip Thổi Hồn Vào Không Gian Ngày Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Chậu Hoa Thu Hải Đường
 • Hoa Hồng Leo Tường Vi
 • Đặc tính hoa tầm xuân

  Cây hoa tầm xuân có xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ những năm chiến tranh. Hoa tầm xuân được rất nhiều người ưa trồng làm hàng rào, bò ven tường vì nó rất nhiều gai.

  Cây hoa tầm xuân có nhiều gai còn gọi là hoa hồng có gai thuộc cây bụi mọc dày. Thân cành màu nâu xám có nhiều lông cứng và gai ngược, lá kép lông chim gồm 5-9 loại nhỏ dài 2-5cm hình bầu dục, hoa đơn tính mọc chùm thường là màu tím, mùi thơm, đường kính hoa 6-8cm, hoa nở vào tháng 4. Quả hình cầu dẹt màu đỏ gạch, cây cao có thể 1-2m. Tầm xuân có rất nhiều loại, hoa có nhiều màu: tím, đỏ, trắng.

  Theo quan niệm của y học cổ truyền, hoa tầm xuân có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết chỉ huyết, giải độc giảm đau, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như hoàng đản, thủy thũng, lỵ tật, tiêu khát, bĩ tích, đái dầm ở trẻ em. Tùy theo từng bộ phận của tầm xuân mà tác dụng chữa bệnh cũng có những đặc điểm khác nhau.

  Khâu chuẩn bị Đất trồng cây hoa tầm xuân

  Đất trồng cây hoa tầm xuân thích hợp với đất cát pha, đất thịt nhẹ, dễ thoát nước. Sau đó nhặt sạch cỏ, bón lót phân bón, thêm vôi nếu đất có pH< 4,5. Tính thích ứng của hoa tầm xuân rất mạnh, yêu cầu đất không nghiêm khắc, có thể mọc trong đất trung tính hoặc hơi chua, cây sinh trưởng tốt hơn, hoa nở nhiều hơn.

  Thời vụ và chọn giống tầm xuân

  Cây tầm xuân ưa thời tiết ấm áp nên trồng tầm xuân vào sau Tết Nguyên đán khi đó thời tiết ấm dần lên cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh.

  Trồng tầm xuân thành công hay không cũng nhờ vào yếu tố chọn giống. Do đó, khi chọn giống tầm xuân nên chọn những cành khỏe mạnh, tròn đều, mầm ngủ nổi rõ. Sau khi chọn xong những cành tầm xuân thì cắt bỏ đoạn ngọn non và đoạn gốc già vì mầm sẽ mọc yếu.

  Cách trồng cây hoa tầm xuân

  Kỹ thuật trồng cây hoa tầm xuân không khó, bởi tầm xuân thuộc cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp là 15-250C. Để cây hoa tầm xuân có khả năng sống sót tốt, trước lúc trồng cần bón lót phân hữu cơ vào hố, về sau mỗi năm bón 4 đợt phân. Đối với cây hoa tầm xuân trồng chậu cứ 10 ngày tưới 1 lần phân hoai.

  Sau đó, lấy giống cành tầm xuân đã lựa chọn rồi lấy mỗi cành giống tầm xuân chặt làm nhiều hom dài khoảng 25cm bằng dao sắc để tránh xơ xước dễ làm hom mất nước và dễ nhiễm khuẩn khi trồng. Cắm hom nghiêng 450, sâu 5cm theo hàng ngang cách nhau 50cm, cây cách cây 30cm trên mặt luống. Nén chặt gốc, tủ cỏ khô, rơm rạ và tưới đủ ẩm.

  Cây tầm xuân không chịu úng, nói chung lúc trồng không tưới nhiều nước. Mùa khô chỉ tưới một ít nước. Cây trồng chậu 2-3 ngày tưới một lần. Khi tầm xuân nở hoa phải kịp thời hái hoa, nếu không hái mỗi năm chỉ nở một lần, số lần hái càng nhiều hoa nở sẽ nhiều hơn. Yếu tố quan trọng cũng không kém để cho hoa tầm xuân nở nhiều nụ và cho ra hoa đẹp, mập thì thường xuyên tỉa cành có thể làm cho cây sinh trưởng nhanh, hoa mọc nhiều. Công đoạn tỉa cành nên tiến hành vào trước mùa hoa, hoặc thời kỳ ngủ nghỉ.

  Cách chăm sóc hoa tầm xuân

  Giai đoạn chăm sóc hoa tầm xuân cần hết sức chú ý tới khâu làm cỏ, xới xáo nhẹ bằng bay nhỏ. Vì là cây dễ trồng và phát triển nên hoa tầm xuân không cần bón nhiều phân, nếu bón lót đầy đủ (khoảng 100 kg/sào phân hữu cơ vi sinh) thì sau 3 tháng bón thúc cũng bằng phân hữu cơ vi sinh bằng cách rạch hàng giữa các hàng rắc phân và tưới nước.

  Để cây không bị còi cọc, cần tỉa bỏ bớt những mầm, chồi nhỏ, mỗi khóm chỉ nên giữ lại 7-8 cành dài, khỏe nhằm nâng cao chất lượng cành hoa. Hàng tháng tưới thêm nước phân chuồng pha loãng cùng với kali vào tháng 9, tháng 10 giúp cho cây phân hóa mầm hoa được tốt, mầm hoa to, khỏe.

  Trong giai đoạn hoa tàn nên cắt bỏ với hai, ba đốt lá. Những mầm tạo hột này sẽ làm yêúcây và tạo nhưng loại hoa lép. Đối với hoa hồng leo nên tỉa bớt những mầm phụ để bông khỏi èo uột. Vào mùa xuân nên cắt những nhánh già, chỉ để lại trồi non, như vậy trồi sẽ mạnh và cho hoa giá trị hơn.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Cây tầm xuân thường bị các loại sâu bệnh hại như bệnh gỉ sắt, bệnh mốc đen, bệnh phần trắng, sâu ngài đêm, ong ăn lá, rệp sáp và nhện đỏ.

  Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trên lá, hình thành các đốm đỏ, bệnh nặng có thể làm cho lá rụng, không ra hoa. Để đối phó với loại bệnh này cần phòng trừ bệnh bằng cách hái lá bệnh đốt đi, phun thuốc Boocđô 1% 10 ngày phun 1 lần.

  Bệnh mốc đen phát sinh nghiêm trọng trong mùa mưa. Có thể dùng hợp chất lưu huỳnh vôi 3-5oBe phun vài lần để phòng trừ.

  Ong đục thân gây hại thân cành, làm cho cành khô. Mùa đông cần kiểm tra rễ phát hiện lỗ đục nếu phát hiện thấy cành non bị hại cần phải kịp thời chặt bỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Hoa Mai Vàng Ra Đúng Dịp Tết
 • Mẹo Trồng Hoa Thu Hải Đường Nở Rộ Quanh Năm, Đẹp Như Tranh Vẽ Trên Bậu Cửa Sổ
 • Cách Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên
 • Cách Chăm Sóc Hoa Cúc Indo Cho Hoa Nở Đẹp Nhất
 • Các Loại Hoa Mười Giờ Nở Đẹp, Dễ Trồng Nhất Hiện Nay
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tầm Gửi

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nhân Giống, Trồng, Chăm Sóc Bảo Dưỡng Cây Xanh, Hoa Kiểng Và Cỏ
 • Cây Sam Núi: Trồng Và Chăm Sóc
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Môn Cảnh Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Và Chăm Sóc Môn Đỏ
 • Mẹo Trồng Và Chăm Sóc Cây Bắt Mồi
 • Tầm gửi là tên gọi chung của các loài thực vật ký sinh bắt buộc trên thân cây chủ thuộc bộ đàn hương. Tầm gửi được xem là một giống cây “ăn thịt”. Khi đã bám chặt vào thân cây khác, chúng sử dụng bộ phận được gọi là giác mút để hút nước và chất dinh dưỡng từ cây chủ.

  Sự xâm chiếm này dẫn đề hệ quả là cây chủ trở nên còi cọc, kém phát triển. Nếu tình trạng nặng nề còn có thể làm chết cây chủ. Thậm chí có loài tầm gửi có thể chiếm toàn bộ cành cây chủ, hoặc giết chết toàn bộ ngọn và thay thế bằng chính chúng.

  Sự xâm chiếm này tinh vi đến mức nhìn bề ngoài người ta không phát hiện ra được. Chỉ khi được kiểm tra hoặc nghiên cứu kỹ mới nhận ra rằng giữa gốc cây chủ và ngọn cây không cùng một loài.

  Hầu hết tầm gửi được phát triển và nhân giống bởi các loài chim ăn hạt. Hạt cây sẽ được bài tiết qua phân chim rồi đọng trên các thân cây. Hoặc hạt cây dính vào mỏ chim. Chim sẽ quẹt mỏ vào một cành cây khác. Hạt cây có một chất kết dính đặc biệt.

  Khi chạm vào thân cây, chúng sẽ dính rất chặt, sau đó nảy mầm. Rễ đâm xuyên vào lớp vỏ cây để ký sinh trọn đời. Nếu con người tìm cách diệt tầm gửi trên các thân cây nhưng bỏ sót lại bất kỳ giác mút còn khỏe mạnh nào, chúng sẽ lại tái sinh.

  Tầm gửi có rất nhiều loài với các chi, họ khác nhau và có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù là loài cây có hại, tác hại và việc diệt trừ chúng được đánh giá là còn khó hơn diệt vi trùng, tuy nhiên một số loài gần đây đã được công nhận là loài then chốt trong hệ sinh thái.

  Không ít động vật, nhất là chim phụ thuộc vào tầm gửi để làm tổ và lấy thức ăn từ quả cây. Vì vậy tầm gửi cũng tác động tích cực đến đa dạng sinh học, cung cấp thức ăn và môi trường sống cho nhiều loại động vật trong rừng trên toàn thế giới.

  Bên cạnh đó tầm gửi còn là biểu tượng đưa con người xích lại gần nhau hơn. Do chúng ra quả vào mùa đông, một số nền văn hóa coi là biểu hiện của sự phì nhiêu, màu mỡ.

  Vào mùa Giáng sinh, người ta treo cành tầm gửi lên cửa ra vào các ngôi nhà, như một vật trang trí, gợi cảm hứng cho các cặp bạn trẻ hôn nhau, cũng như để bảo vệ khỏi phù thủy và ma quỷ.

  Một số loài có tác dụng an thai, lợi sữa sau sinh. Y học hiện đại cũng đã chứng minh tác dụng của tầm gửi trong việc chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa và bảo vệ gan. Chình vì vậy chúng có giá rất cao. Nhiều gia đình đã tận dụng trồng tầm gửi, thu lời được hàng trăm triệu đồng.

  Cách trồng cây tầm gửi

  Tầm gửi là cây mọc tự nhiên với bản tính hoang dại, nên dù rất khỏe và phát triển tốt nhưng việc trồng loại cây này cũng không dễ dàng.

  Có hai cách trồng cây tầm gửi bạn có thể tham khảo là trồng từ lúc bắt đầu gieo hạt hoặc trồng bằng cách ghép tầm gửi với cây vật chủ theo ý muốn.

  Tầm gửi là một loại cây ký sinh sống trên cây khác vì vậy trước khi trồng tầm gửi bạn cần tìm được cây chủ thích hợp. Tùy giống tầm gửi, bạn có thể chọn các loại cây chủ như chanh, dâu, gạo… Ngoài ra các loại cây yêu thích của tầm gửi là táo gai, các loại cây lá kim hoặc các loại cây quả mọng và có hạt bên trong….

  Chọn những quả tầm gửi đã chín mọng và lọc lấy hạt, chà sạch lớp nhớt bọc bên ngoài hạt. Rửa sạch hạt giống và sau đó gieo hạt giống. Trong tự nhiên tầm gửi sẽ nảy mầm trên thân cây chủ, nhưng bạn cũng có thể gieo hạt trong bầu.

  Sử dụng nguyên liệu là bột than bùn, tạo bầu và vùi hạt tầm gửi vào. Bạn phun sương để tạo độ ẩm, đặt nơi có ánh sáng tốt với nhiệt độ từ 16 độ C.

  Sau khi cây nảy mầm và ra một vài lá thật, bạn có thể chuyển đến một cây chủ để phát triển. Thực hiện ghép cây bằng cách cắt một đoạn vỏ cây chủ, chèn rễ vào vỏ cây và khép vỏ lấy lại, phủ thêm một ít rêu xanh để gửi ẩm.

  Giữ nguyên như vậy và thường xuyên tưới nước cho đến khi rễ cây bám chặt vào cây chủ.

  Ngoài ra có một cách khác là bạn đặt hạt trên góc sâu của nhánh thân cây chủ, hoặc khoét một mảng nhỏ trên vỏ cây và đưa hạt vào. Bạn phun sương để tạo độ ẩm hàng ngày và đặt nơi có ánh sáng và nhiệt độ phù hợp như trên.

  Với cách này, không cần phải trải qua quá trình ghép cây. Tuy nhiên dù gieo hạt theo cách nào, thời gian nảy mềm có thể mất vài tháng tùy vào nhiệt độ, độ ẩm.

  Cách trồng thứ 2 là ghép cành. Nên tiến hành ghép vào mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 5.

  Tiếp đó dùng bao tải hoặc bao xác rắn sạch phủ bên ngoài để giữ ẩm. Khoảng 2 tháng là tầm gửi bén rễ vào thân cây chủ.

  Khi tầm gửi đã sống vào bám chắc vào thân cây chủ, việc chăm sóc chúng rất đơn giản. Tầm gửi rất khỏe, ít bệnh tật nên không cần chăm sóc nhiều. Tuy vậy thứ bạn cần quan tâm chăm sóc hơn chính là cây vật chủ.

  Bởi nếu chúng có sống, khỏe mạnh thì tầm gửi mới có thể phát triển. Thường xuyên tưới nước, bón phân, nhất là vào mùa xuân cho cây, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

  Tìm tầm gửi giống ở đâu?

  Tầm gửi là cây không dễ trồng, chúng chủ yếu phát triển trong tự nhiên. Thường chỉ một số đơn vị làm dược liệu mới chú ý trồng và phát triển loài cây này, mặc dù tỉ lệ ghép hoặc trồng thành công khá thấp.

  Các sản phẩm tầm gửi khô được rao bán trên mạng chủ yếu từ các vườn dược liệu này hoặc được khai thác từ tự nhiên.

  Vì vậy nếu muốn trồng tầm gửi, bạn có thể nhờ người quen tìm ở các khu vườn, các cánh rừng có nhiều cây gỗ hoặc cổ thụ. Ở miền Bắc, cây tầm gửi mọc trên cây gạo được xem là có giá trị nhất.

  Giá bán của chúng lên tới 500.000đ/kg cây tươi. Các khu vực có nhiều cây gạo là vùng trung du, vùng núi các tỉnh như Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Nội, Ba Vì. Tại đây cũng có khá nhiều hộ gia đình tận dụng lợi thế này để phát triển, thu lời lớn… Bạn có thể tìm đến các khu vực trên để tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Đuôi Phụng Trồng Trong Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Cây Điều Ghép
 • Bù Đăng: Nhiều Tín Hiệu Khả Quan Vụ Điều 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tây
 • Cách Trồng Hoa Tầm Xuân Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Thanh Xà: Cây Ra Hoa Quanh Năm Trong Vườn
 • 9 Yếu Tố Quan Trọng Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mai Xanh Quanh Năm
 • Ý Nghĩa Hoa Hồng Tím Trong Tình Yêu
 • Cách Tự Làm Trà Hoa Hồng Khô Bằng Chính Những Bông Hoa Bạn Trồng
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Cúc Cho Ngày Rằm
 • Cách trồng tầm xuân

  – Nhân giống bằng quả hoặc bằng cách chiết ghép thân.

  ầm xuân thích hợp nhất với đất thịt, đất cát pha, những loại đất giàu mùn và dễ thoát nước. Có thể trồng cây nơi đất trung tính hoặc hơi chua.

  – Cây ưa sáng và ưa khí hậu mát mẻ, cũng có khả năng chịu lạnh, nên trồng vào mùa xuân, nơi rộng rãi thông thoáng.

  – Trồng cây gần cột trụ, cổng, hàng rào hoặc cạnh những cây thân gỗ để tầm xuân có chỗ leo bám.

  – Cây không chịu được ngập úng, khi trồng thì không tưới nước, chỉ tưới cho cây ít nước vào mùa khô. Nếu tưới nhiều nước có thể khiến cây mắc bệnh thối gốc.

  Thời vụ cây tầm xuân

  Trồng vào tháng 2, tháng 3 âm lịch (sau Tết Nguyên đán, khi trời ấm lên là tốt nhất). Cách trồng: Chọn những cành khoẻ mạnh, tròn đều, mầm ngủ nổi rõ, cắt bỏ đoạn ngọn non và đoạn gốc già vì mầm sẽ mọc yếu. Mỗi cành chặt làm nhiều hom dài khoảng 25cm bằng dao sắc để tránh xơ xước dễ làm hom mất nước và dễ nhiễm khuẩn khi trồng. Cắm hom nghiêng 450, sâu 5cm theo hàng ngang cách nhau 50cm, cây cách cây 30cm trên mặt luống. Nén chặt gốc, ủ cỏ khô, rơm rạ và tưới đủ ẩm.

  Cách chăm sóc cây tầm xuân

  Thường xuyên làm sạch cỏ, xới xáo nhẹ bằng bay nhỏ. Hoa tầm xuân không cần bón nhiều phân, nếu bón lót đầy đủ (khoảng 100 kg/sào phân hữu cơ vi sinh) thì sau 3 tháng bón thúc cũng bằng phân hữu cơ vi sinh bằng cách rạch hàng giữa các hàng rắc phân và tưới nước. Tỉa bỏ bớt những mầm, chồi nhỏ, mỗi khóm chỉ nên giữ lại 7-8 cành dài, khoẻ nhằm nâng cao chất lượng cành hoa. Hàng tháng nên làm sạch cỏ, xới xáo và tưới thêm nước phân chuồng pha loãng cùng với kali vào tháng 9, tháng 10 giúp cho cây phân hoá mầm hoa được tốt, mầm hoa to, khoẻ. Chú ý phòng trừ sâu cuốn lá, rệp muội khi cây còn non và tránh bệnh thối gốc cho cây bằng cách không để ruộng bị úng ngập.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Xác Pháo Đỏ
 • Tác Dụng Và Kỹ Thuật Trồng Cây Vàng Anh
 • Bán Cây Vàng Anh Công Trình Đô Thị.
 • Những Loại Hoa Nên Trồng Trong Chậu Để Làm Đẹp Không Gian Sống
 • Chia Sẻ Cách Trồng Hoa Lan Vào Chậu Nhựa
 • Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Cây Tầm Xuân

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Chăm Sóc 4 Loại Cây Cảnh Đẹp Dễ Trồng Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Đào Cổ
 • Cây Hoa Hồng Cổ Hải Phòng: Cách Chăm Sóc Cây Ra Nhiều Hoa Quanh Năm
 • 9 Bước Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Tỉ Muội Dành Cho Ai Chưa Biết
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Hồng Ta Và Cách Trồng, Chăm Sóc
 • Đặc điểm cây tầm xuân

  Cây tầm xuân có nhiều gai thân cành màu nâu xám có nhiều lông cứng và gai ngược, lá kép lông chim gồm 5-9 loài nhỏ dài 2-5cm hình bầu dục, hoa đơn tính mọc chùm thường là màu tím, mùi thơm, đường kính hoa 6-8cm, hoa nở vào tháng 4-5. Quả cây tầm xuân hình cầu dẹt màu đỏ gạch, cây cao có thể 1-2m. Tầm xuân có rất nhiều loài, hoa có nhiều màu: tím, đỏ, trắng.

  Kỹ thuật trồng loại cây không khó, bởi cây tầm xuân thuộc cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp là 15-250C. Tính thích ứng của tầm xuân rất mạnh, yêu cầu đất không nghiêm khắc, có thể mọc trong đất trung tính hoặc hơi chua, cây sinh trưởng tốt hơn, hoa nở nhiều hơn. Tuy nhiên trước lúc trồng cần bón lót phân hữu cơ vào hố, về sau mỗi năm bón 4 đợt phân. Cây tầm xuân trồng chậu cứ 10 ngày tưới 1 lần phân hoai.

  Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý cây tầm xuân không chịu úng, do đó mùa khô chỉ tưới một ít nước. Cây trồng chậu 2-3 ngày tưới một lần. Khi tầm xuân nở hoa phải kịp thời hái hoa, nếu không hái mỗi năm chỉ nở một lần, số lần hái càng nhiều hoa nở sẽ nhiều hơn. Do đó người trông nên thường xuyên tỉa cành có thể làm cho cây sinh trưởng nhanh, hoa mọc nhiều. Tỉa cành nên tiến hành vào trước mùa hoa, hoặc thời kỳ ngủ nghỉ.

  · Kỹ thuật chọn đất: Chọn đất thịt nhẹ pha cát đất giàu mùn, dễ thoát nước, cao ráo, có cấu tượng tốt. Bạn cần cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, bón lót nhiều phân hữu cơ, phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh trước khi lên luống. Nếu đất chua, độ pH < 4,5 phải bón thêm vôi.

  · Thời vụ trồng cây tầm xuân: Trồng vào tháng 2, tháng 3 âm lịch. Cách trồng: Chọn những cành khoẻ mạnh, tròn đều, mầm ngủ nổi rõ, cắt bỏ đoạn ngọn non và đoạn gốc già vì mầm sẽ mọc yếu. Mỗi cành chặt làm nhiều hom dài khoảng 25cm bằng dao sắc để tránh xơ xước dễ làm hom mất nước và dễ nhiễm khuẩn khi trồng. Cắm hom nghiêng 450, sâu 5cm theo hàng ngang cách nhau 50cm, cây cách cây 30cm trên mặt luống. Nén chặt gốc, ủ cỏ khô, rơm rạ và tưới đủ ẩm.

  · Kỹ thuật chăm sóc: Thường xuyên làm sạch cỏ, xới xáo nhẹ bằng bay nhỏ. Hoa tầm xuân không cần bón nhiều phân, nếu bón lót đầy đủ (khoảng 100 kg/sào phân hữu cơ vi sinh) thì sau 3 tháng bón thúc cũng bằng phân hữu cơ vi sinh bằng cách rạch hàng giữa các hàng rắc phân và tưới nước. Tỉa bỏ bớt những mầm, chồi nhỏ, mỗi khóm chỉ nên giữ lại 7-8 cành dài, khoẻ nhằm nâng cao chất lượng cành hoa. Hàng tháng nên làm sạch cỏ, xới xáo và tưới thêm nước phân chuồng pha loãng cùng với kali vào tháng 9, tháng 10 giúp cho cây phân hoá mầm hoa được tốt, mầm hoa to, khoẻ. Chú ý phòng trừ sâu cuốn lá, rệp muội khi cây còn non và tránh bệnh thối gốc cho cây bằng cách không để ruộng bị úng ngập.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Xanh Thảm Cỏ
 • Chăm Sóc Những Cây Xanh Trong Đô Thị Như Thế Nào?
 • Chăm Sóc Cây Xanh Như Thế Nào Thì Hợp Lí
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Vải Trong Thời Gian Mang Quả
 • Top 7 Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cây Bồ Công Anh
 • Cách Nhân Giống, Trồng Và Chăm Sóc Cây Tầm Vông Mỡ Và Tầm Vông Nứa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mỡ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sứ Đại
 • Cách Làm Cho Củ Sứ To, Tạo Rễ Bàn Cho Cây Sứ
 • Cách Trồng Cây Sứ Đại Hoa Trắng Cho Sân Vườn Thơm Ngát
 • Cây Si: Cách Trồng Và Giá Bán Như Thế Nào?
 • Cây tầm vông mỡ

  Cây tầm vông nứa

  Cái tên của loại tầm vông này cũng nói lên đặt điểm nhận dạng của cây. Tầm vông nứa có kích thước nhỏ hơn tầm vông mỡ và được trồng khá nhiều tại các vùng núi. Khả năng chịu hạn tốt, thích nghi tốt với môi và khả tồn tại tốt. Đường kính thân cây của tầm vông nứa từ 2-4cm và chiều cao của cây có thể đạt từ 6-10m. Thân cây nhỏ, cành ít nhánh, bụi có số lượng cây từ 20-40 cây với đường kính bụi từ 3-5m.

  Cách nhân giống tầm vông

  Nhân giống tầm vông chúng ta sẽ tiến hành nhân giống từ hom. Thời gian lấy hom được ấn định dựa theo kinh nghiệm của nhân dân ta: tháng 3-4. Hom gốc: 10-20 tháng tuổi. Cây được chọn để lấy hom là những cây trung bình, phát triển bình thường, lành mạnh, không bị sâu bệnh. Hom gốc mỗi độ tuổi được chia đều cho 3 lần lặp. Hom cành chiết: lấy từ cây mẹ 10 – 15 tháng tuổi. Tuổi của cành chọn để chiết được căn cứ vào màu của vòng rễ trên đùi gà.

  Phương pháp nhân giống bằng hom gốc

  Chúng ta sẽ tiến hành chọn hom gốc và xử lý hôm. Trước tiên chúng ta phải chọn những gốc hôm gà, không có nấm, rễ nhiều. Tiến hành chặt từ 70-80cm tính từ phần gốc. Đào lộ gốc hôm, dùng thuổng sắc cắt tách gốc cây mẹ ở vị trí cổ thân ngầm (chỗ bé nhất tiếp giáp với cây già). Sau khi đã tách sẽ đem ngâm vào nước, ngập đến hết phần củ thân ngầm để tránh cho cây giống bị khô héo.

  Loại phần đất bám trên hôm gốc và tiến hàng trộn đất để ươm cây (đất mặt, phân chuồng hoai, rơm rạ băm nhỏ theo tỷ lệ 1:1:1). Sau khi cho cây vào bị ươm chúng ta sẽ ướt nước, chăm sóc và quan sát cây phát triển. Lưu ý cay phải được ươm trong giàn che có bóng mát trong 6 tuần đầu tiên.

  Phương pháp nhân giống bằng cành chiết

  Chọn cành chiết và hiến hành cắt phần ngọn của cành chiết, để lại phần hom còn 3-4 lóng (khoảng 30 – 40cm), lóng cuối chừa lại 4 – 5cm, cắt vát góc 450. Cho hỗn hợp đất để bó cành (đất mùn trộn với rơm rạ, xơ dừa ủ mục, theo tỉ lệ thể tích: 1:1, trộn đều với nước đến khi được hỗn hợp mềm, dẻo). Đưa túi ni lông đã chứa hỗn hợp đất bó bầu như nêu ở trên đưa lên đầu cành chiết, miệng túi quay đối diện với đầu cành chiết, kéo mạnh cúi xuống đến đế cành sao cho để cành chiết chọc vào chính giữa khối đất bầu.

  Sau 20 – 30 ngày, khi kiểm tra thấy đa số cành hom đã có bộ rễ đã phát triển hoàn chỉnh, rễ chuyển từ trắng sang trắng đục ngả vàng (nhận biết qua lớp nilon trắng) tiến hành bẻ cành chiết đưa vào nuôi dưỡng tại vườn ươm. Chọn nơi bằng phẳng, thoát nước, sau đó san lấp và tẩy sạch mặt bằng, làm giàn che có độ tàn che từ 60% đến 70%. Ướt nước và chăm sóc cây cho đến khi có trồng. Phát hiện và loại bỏ những hom không chất lượng và bị sâu bệnh.

  Xêm thêm: Quá trình khai thác tầm vông và uốn tầm vông bằng lửa.

  Cách trồng và chăm sóc tầm vông

  Để có giống tầm vông trồng trong vườn bạn có thể mua cây giống trực tiếp tại các vườn ươm. Hoặc có thể nhân giống từ những Khóm tầm vông sẵn có. Tầm vông phổ biến nhân giống bằng hom gốc và chiết cành. Việc nhân giống bằng hom gốc đạt tỷ lệ ra rễ cao tỉ lệ sống cao.

  Mật độ trồng tầm vông vào khoảng 500 cây/ha. Trồng theo khoảng cách cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m hoặc 3m x 6m. Trước khi tiến hành trồng tầm vông bạn cũng đào hố để đặt bầu vào trồng. Bón lót mỗi hố từ 5-10kg phân chuồng hoai mục.

  Bạn gỡ bỏ lớp vỏ bọc bầu hom sau đó từ từ đặt cây vào hố đã đào sẵn và vun đất, nệm đất vào gốc cây cho chặt để sao cho cây được cố định. Tưới nước và có thể phủ một lớp rơm rạ, lá khô lên gốc cây vừa trồng để giữ ẩm cho cây.

  Tưới nước và bón phân

  Sau khi trồng: bộ rễ của cây công yếu khả năng bám vào đất yếu, dễ bị gãy đổ và chết do mất nước. Nên chúng ta cần chăm sóc kỹ, bón phân giúp cây nhanh mọc rễ và tưới nước 2 lần/tuần.

  Sau khi trồng 1 năm trồng trở đi: khoảng thời gian này cây sẽ phát triển nhánh khá nhiều nên cần phải trồng xen canh các loại cây có tán lớn để cản gió. Tránh đổ ngã cho cây vì bộ rễ của cây vẫn còn yếu, độ bám chưa cao. Trong khoảng thời gian này chúng ta có thể bón thêm phân 2 lần trên năm để giúp cây phát triển nhanh hơn.

  Đặc biệt vào giai đoạn cây bắt đầu cho măng từ lúc 4-5 năm tuổi. Chúng ta cần bón phân NPK theo hướng dẫn. Vào đầu mùa mưa bón N cao hơn K sẽ giúp cho măng mọc khỏe cho ra những cây tầm vông đẹp. Cuối mùa mưa bón K cao hơn N cho cây giúp cho cây non cứng cáp hơn.

  Tỉa cây và phòng sâu bệnh

  Tầm vông cũng có thể bị một số loại sâu bệnh: Bệnh Xoắn Lùn, Sâu Đục Thân…. gây hại cây. Vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra và điều trị sâu bệnh cho cây. Dọn sạch gốc, chặt bỏ những cây yếu, thấp, nhỏ, sâu bệnh, phát dọn các cây bụi xung quanh. Đây là cách phòng bệnh hiệu quả đang được các nhà vườn áp dụng.

  Có hai loại tầm vông được trồng hiện nay đó là tầm vông mỡ và tầm vông nứa. Chúng điều được nhân giống bằng phương pháp chiết cành và hôm gốc. Hai phương pháp này hiệu quả, mang đến nguồn cây giống chất lượng cung cấp trên thị trường cho nhà vườn. Quy trình nhân giống, trồng cũng như chăm sóc cây tầm vông phía trên. Mong rằng bài viết này của Cừ Tràm Huy Hoàng có thể giúp các bạn hiểu biết thêm về cách có được những sản phẩm tầm vông chất lượng trên thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gỗ Mỡ
 • Hội Khoa Học Kỹ Thuật Lâm Nghiệp Phú Thọ Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rừng Bằng Cây Mỡ Hội Khoa Học Kỹ Thuật Lâm Nghiệp Phú Thọ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lê Vàng Cho Quả To, Trái Vàng Ươm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lê
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lê Vàng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100