Top 20 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bạch Tuộc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc / 2023

Giới thiệu: Cà chua leo giàn (cà chua bạch tuộc, tomato tree) là giống cà chua đặc biệt có khả năng sinh trưởng rất mạnh. Kỉ lục ghi nhận tại triển lãm EXPO (Nhật) một gốc cà chua mọc thành giàn lớn che phủ diện tích rộng 50m 2, thu hoạch được trên 14 000 quả tương đương khối lượng 1,5 tấn. Để đạt được như vậy các kĩ sư đã trồng cây bằng phương pháp thủy canh trong nhà kính ở những điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng tối ưu nhất. Trồng bằng đất ở điều kiện thông thường một cây có thể tạo thành giàn rộng đến 20-30m 2, cao từ 2-4m.

Cách chăm sóc:

Khi cây bén rễ hàng tuần tưới bổ sung 1 lần nước gạo hoặc nước giải pha loãng. Rắc thêm 1 chút vôi bột hoặc tro lên mặt để chống nấm, chống thối rễ và tăng kali giúp cây sai hoa đậu quả.

Cắm cọc và buộc nhẹ cây vào cọc khi chiều cao đạt 50cm. Làm giàn khi cây phát triển cao hơn.

Khi cây ra hoa đầu tiên, những nhánh phụ và lá gốc dưới chùm hoa đầu tiên nên cắt bỏ. Sau đó ko cần phải ngắt các nhánh phụ.

Bón bổ sung thêm 1 lượng Trichoderma, phân hoai mục hoặc phân trùn quế cho cây định kỳ 15 ngày/ 1 lần.

Thường xuyên vun gốc, cắt tỉa lá già để giúp cây thông thoáng tránh bị bệnh.

Bón bổ sung P và K khi cây ra hoa và đậu quả. Nếu trồng hữu cơ hoàn toàn có thể dùng tro bếp, vỏ chuối.

Bón bổ sung Ca, Bo khi cây ra hoa và đậu quả để tăng khả năng đậu quả và chống thối đầu quả.

Rung nhẹ cây vào buổi sáng sớm để tăng độ đậu quả của cây.

Sau đó cho bầu ươm vào nơi có nhiều ánh sáng, có nắng nhẹ. Khi cây có 2 lá mầm bắt đầu di chuyển ra vị trí có nắng, rồi chuyển ra vị trí nắng trực tiếp (cần nắng ít nhất 6h nắng/ngày). Bón bổ sung kích thích rễ.

Khi cây được 3-4 tuần tuổi, chiều cao tầm 25-30cm, ta tiến hành trồng ra vườn .

Khi trồng để cây nghiêng 45 độ sao cho phần thân tiếp xúc được với nhiều đất, để lại khoảng 4 -6 lá ngọn rồi phủ đất lên. Nếu trồng cây vào chậu ngay khi còn nhỏ thì bới bớt đất be sang 2 bên rồi trồng sâu 1 chút, khi cây cao to ta sẽ ất dần đất đã be xuống. Làm vậy để cây có bộ rễ khỏe và không bị nứt cổ rễ (nguồn : Facebook Huyền Khánh)

Lưu ý: Phương pháp giúp đậu quả đồng loạt trên cây cà chua và các loại rau củ khác (như ớt, dưa chuột, cà tím…)

Pha trộn hỗn hợp sau rồi phun trên lá khoảng 3 lần trong tất cả quá trình trồng:

Acid boric – 1-1.5 gram (giúp tăng đậu quả) Iốt -60 giọt (Bảo vệ các bệnh về nấm) Urê- 1 thìa canh 1 ít Mangan, cho mangan vào nước ấm khuấy đến khi có màu hồng đậm là đủ. Sữa tươi – 200-250ml.

Nguồn tổng hợp.

Video cà chua leo giàn quả nhót (video quay thực tế) tại nhà vườn tại Nga.

Những Lưu Ý Khi Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bạch Tuộc / 2023

Cà chua bạch tuộcF1 phát triển không giới hạn và rất tốt. Chiều cao của cây có thể đạt được 4m và thậm chí cao hơn, các tán cây có thể phủ rộng 40-50m2, Năng xuất cà chua giàn rất cao khoảng 14.000 quả tương đương với 1.5 tấn.

Tán của cây cà chua cây giống như con bạch tuộc xoắn xung quanh toàn bộ khung được làm cho cây, cây cho năng xuất cao và kháng bệnh rất tốt. Hệ thổng rể mạnh mẽ và phát triển tốt.

Quá trính tăng trưởng của (cà chua cây) kéo dài khoảng 1-1,5 năm. Cây cho quả sau 3 tháng và quả ra liên tục cho đến hết quá trình sinh trưởng.

Cà chua bạch tuộc là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho mắt, với hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt.

Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin.

Kỹ thuật trồng cà chua bạch tuộc như sau:

1. Chậu trồng cây

Cà chua bạch tuộc là một loại cây phát triển mạnh mẽ, vì thế nên chọn loại chậu có kích thước lớn, nếu trồng thùng xốp thì một thùng cỡ to có thể trồng được 2 cây. Chọn chậu cây có chiều cao khoảng 20 – 25cm, chiều rộng cần ít nhất 30cm.

Để quả ngon thì giống phải tốt, nên chọn mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ mua hạt giống uy tín. Có thể thử trồng các giống cà chua từ nước ngoài để khu vườn nhỏ thêm mới lạ.

2. Thời vụ trồng cây

Thời gian sinh trưởng khoảng từ 100 – 120 ngày, có thể trồng được 4 vụ trong năm: Vụ Xuân Hè (tháng 3-4), vụ sớm (tháng 8), vụ chính (tháng 10), và vụ muộn (tháng 11).

Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-22 ngày tuổi, khi cây có 3-5 lá thật cứng cáp, không bị sâu bệnh.

3. Kỹ thuật ươm hạt

Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40-50oC trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào giá thể ươm hạt.

Sau khi gieo hạt, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, cây đạt 5-6 lá, có thể đem trồng.

+ Nên trồng cà chua vào buổi chiều

+ Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

+ Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay

4. Đất trồng

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

Đất trồng như các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có độ pH từ 6,2 – 6,8 là thích hợp nhất, và cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 – 8cm. Cách đơn giản là trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất. Đừng lấp đất vào bất kỳ phần lá nào, điều này có thể khiến lá cây bị thối và dễ mắc bệnh.

5. Ánh sáng

Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Lưu ý trong giai đoạn ươm hạt là nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nẩy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây

Bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê sau khi cây được 30 ngày.

Khi cây lớn cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng.

Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua bi, không để chậu cây bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn.

Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

Tưới nước: Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Trong thời tiết nắng nóng có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua.

Cách trồng cà chua cho ra quả cực nhanh

Những điều cần biết trong phòng trừ sâu bệnh hại cà chua​

Cách Trồng Cà Chua Bạch Tuộc F1 Kokhava / 2023

Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng kháng bệnh, tạo cành bên khủng và cho quả lâu. Theo dõi những gợi ý sau giúp các bạn có được giàn bạch tuộc với năng suất khủng.

Giống: nên chọn giống bạch tuộc quả to F1 Kokhava hoặc bạch tuộc quả bi. Hai giống này khác biệt ở khả năng kháng bệnh rất mạnh, kháng vi rút và chịu nóng tốt. Đủ đảm bảo duy trì nội lực cho đến khi cây lên giàn

Vị trí trồng: cây ưa nắng, cần số giờ chiếu là 6-8h/ ngày

Luân canh cây trồng: Nên trồng ở các khu đất mà trước đó đã trồng hành, tỏi, cải,

Hạn chế trồng sau các khu đất dưa

Không nên trồng sau các khu đất đã trồng ớt, cà chua, cà tím, khoai tây….

Trồng đất : Làm đất sạch cỏ dại, cày xới cho tơi xốp. xử lý vôi nếu đất chua, bổ sung lân, bón lót phân bò theo hướng dẫn sau bao bì.

Đào 1 hố sâu 50 cm, cho phân trùn quế hay phân hữu cơ đã ủ hoai mục xuống, lấp đất lên. Làm luống cao 30 cm, nếu đất trũng và ngập nước. Đừng quên trộn vi sinh (Trichoderma) phòng bệnh với đất trồng. Lưu ý đảm bảo vùng đất xung quanh sạch cỏ dại trong suốt quá trình sinh trưởng và cây nhận đủ nắng không bị cản sáng bởi cây khác

Trồng thùng xốp: Một cây cần 1 thùng đất 1m*1m*1m. có đục lỗ thoát nước. Nếu trồng nhiều cây nên tính toán và trồng khoáng cách sao cho cây cách cây 1m. Đất trộn tỉ lệ 60:20:20 = đất vườn phơi khô đập nhỏ: hỗn hợp tro trấu hun, trấu tươi, xơ dừa: phân bò và 1 nắm lân.

Nhận cây con về cho ngay xuống đất, lấp đất đến lá mầm.

Phân bón: Sử dụng phân Novacid 19-19- 19 hòa loãng tưới cây theo hướng dẫn sau bao bì, hoặc tính sao cho lượng NPK cây nhận được có tỉ lệ bắng nhau, ví dụ nếu dùng phân bò thì cho thêm lân và kali. Kali có trong dịch chuối, có thể ngâm ủ phân dịch chuối hòa loãng tưới cây. Cây cần duy trì lượng NPK ổn định trong suốt quá trình sinh trưởng . Nếu dùng đầu trâu 13-13-13 thì nên hòa thêm phân bò, hòa loãng theo hướng dẫn sau bao bì. Tùy từng loại phân có thể bón định kỳ thay nước 3 5-7 ngày/ lần.

Giàn làm cao 2m.

Khi xuống cây con cho đến khi cây chạm giàn, thời gian khoảng 2 tháng đầu tiên, tỉa cây cấp 1 – 2 thân, cấp 2 – 4 thân, sao cho khi lên giàn 4 thân cấp 2 phân nhánh thành 8 thân chính tỏa đi các hướng .

Trước khi cây chạm giàn, chỉ tỉa mầm nách theo sơ đồ trên , không tỉa lá. Bộ lá cần để cây tăng thể tích rễ.

Sau khi cây bò ngang giàn 1m, tỉa dần dần các lá phía dưới. Kết quả chung, 2m dưới giàn, không để lá cây. Lưu ý, tỉa các lá dần dần 5-7 ngày 1 lần , tránh đột ngột tỉa nhiều lá cùng một lúc cây bị sốc ảnh hưởng đến tính kháng bệnh.

Bỏ hết hoa trước khi cây lên giàn

Uốn cây bò ngang khi cây chạm giàn, cây rất giòn nên uốn cẩn thận.

Khi cây chạm giàn có thể để hoa. Lúc cây nuôi quả chú ý tăng cường dinh dưỡng và phòng bệnh cây.

Các biện pháp chăm sóc khác

Che lưới đen cho cây khi trời nắng gắt buổi trưa

Vun gốc cho cây

Phòng bệnh

Bệnh lá: phung phòng bằng nước vôi trong, nước xúc miệng listerin nếu thấy biểu hiện đốm hay đổi màu của lá. Nếu xảy ra sương mai phấn trắng, dùng các thuốc trị bệnh cho cây cà chua như: Score, ridomil gold, karo theo hướng dẫn sau bao bì. Xử lý lặp lại 3 ngày,

Bệnh rễ thường gặp như héo xanh: bệnh này nên phòng hơn nên tránh: tưới vừa đủ nước, chọn chân ruộng cao thoát nước, thùng xốp pha trộn giá thể theo công thức trên. Đảm bảo các loại phân ủ đều đã hoai mục, hợp vệ sinh không chứa mầm bệnh.

Gợi ý cách làm giàn cho cà chua bach tuộc

Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng tạo giàn và cành bên mạnh. Dựa vào tính chất đấy, chung sta có thể biến tấu cho phù hợp với điều kiện từng nhà. Tham khảo những cách sau:

Phù hợp với những nhà có ban công , muốn trồng gìàn cà chua che nắng Khi cây bắt đầu đâm cành bên là lúc buộc vào giàn đứng, mục đích giúp cây thoáng, tạo thành 1 mặt phẳng. cây thoáng sẽ làm giảm bệnh trên lá. Giàn đứng nên làm từ tre nứa, sẽ không nóng cây. làm giàn kim loại hấp thu nhiệt mặt trời và cây dễ bị cháy. Ngắt hết hoa cho đến khi cây tạo giàn rộng.Để hoa tạo quả khi cây đã đạt được giàn ưng ý.

Cách 3: :Làm giàn kiểu đường tunnel

Cách này nhanh tạo giàn, phù hợp với những khu du lịch sinh thái, nhanh tạo hiệu ứng “bạch tuộc”. Trồng khoảng cách 1m/ cây. Bỏ hết hoa trước khi cây lên giàn. khi cây đã tạo hiêu ứng giàn thì để hoa tạo quả và bỏ hết mầm nách từ gốc lên giàn. mỗi cây chỉ để 2-3 thân chính to

Mỗi người trồng là 1 nghệ sĩ cho khu vườn của mình , nên bố trí sao cho hợp lý.

Gợi ý trên chỉ là chung chung, tất cả tùy vào kỹ năng xử lý vấn đề của người trồng. cây cà chua bạch tuộc to, sinh trưởng lâu, rất dễ nhiễm bệnh, và yêu cầu dinh dưỡng cao, nên chú ý.

Bí Quyết Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Cho Nhiều Trái / 2023

Với những đặc tính là quả tươi ngon, cây khỏe mạnh, chống chịu được với sâu bệnh. Lại thêm năng suất cao nên hiện có nhiều người muốn trồng cà chua bạch tuộc tại nhà.

Đặc điểm và cách nhận biết cà chua bạch tuộc

Giống cà chua bạch tuộc là giống rau của Trung Quốc. Theo các tài liệu thì cà chua bạch tuộc được lai tạo từ cà chua và nho.

Mặc dù vậy nhưng chỉ cso việc leo giàn là giống nho thôi còn đặc điểm quả và các chất dinh dưỡng cũng như đặc tính không khác gì cà chua thông thường.

Chính vì thế mà cành của nó có thể vươn đến 50m2. Đồng nghĩa với việc năng suất của nó cực kỳ khổng lồ. Nói không ngoa một cây mỗi năm cho thu cả chục nghìn quả cũng là điều dễ hiểu.

So với nhiều giống cà chua khác thì cà chua bạch tuộc khó trồng hơn. Nhưng nếu bạn áp dụng các bước cơ bản như trồng cà chua thông thường một cách linh hoạt thì hoàn toàn có thể thu được những cây cà chua sai quả.

Không có mùa trồng cà chua bạch tuộc cụ thể. Bạn có thể trồng nó quanh năm. Bởi vì giống này ưa sáng nên miễn sao trồng nó ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời là được. Thời gian hứng nắng tối thiểu 7 tiếng 1 ngày.

Nếu ánh sáng không đủ thì sẽ cho năng suất thấp và trái cũng không có được độ ngon như ý.

Nhìn chung đất trồng cây cũng không quá khó khăn, bởi giống này cũng khá dễ tính. Bạn dùng đất nào cũng có thể trồng được. Miễn sao đất đó giàu mùn, thoát nước tốt, tơi xốp. Độ pH ổn định từ 6,2 đến 6,8 là được. Sau đó bạn có thể dùng phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây.

Tốt nhất là bạn nên thêm phân gà, trấu cùng đất thịt sẽ được loại đất trồng cà chua tốt nhất. Đơn giản hơn thì bạn đến các cửa hàng cây trồng để mua đất cũng được.

Hướng dẫn trồng cà chua bạch tuộc tại nhà – hiệu quả

Nếu bạn định trồng bằng cách gieo hạt thì có thê rlamf như sau. Đầu tiên ngâm hạt với nước ấm 50 độ 3 tiếng để hạt dễ nảy mầm. Sau đó ủ hạt vào túi vải rồi gói kín lại và để ở nơi mát mẻ. Khi nào thấy rễ từ hạt mọc ra thì mang đi gieo vào nơi bạn đã chuẩn bị đất.

Khi đặt hạt xuống đất gieo rồi thì bạn dùng tro phủ 1 lớp mỏng lên trên, tiếp theo là rơm rạ rồi tưới 1 chút nước cho ẩm. Đợi khoảng 50 ngày thì cây sẽ cho 5 đến 6 lá chính thì có thể bứng đi trồng được rồi.

Sau đó thì vào chiều mát đem chúng đi trồng. Khi trồng thì đặt cây vào hố và ân nhẹ xuống. Sau đó vùng đất xung quanh cũng làm bằng đều. Sau đó thì tưới nước cho cà chua luôn để cây có đủ độ ẩm.

Kỹ thuật chăm sóc giúp cà chua bạch tuộc đạt năng suất cao

10 ngày đầu tiên khi trồng cây cần tưới nước mỗi ngày. Mỗi lần tưới nửa lít nước ấm tầm 25 đến 30 độ. Lúc tưới thì có thể tưới vào sáng hoặc chiều mát để cây không tồn đọng nước khi đêm xuống.

Sau đó khi cây được khoảng 1,5 đến 2 tháng tuổi thì bạn dựng giàn để cây bám lên cho chắc chắn. Tùy điều kiện bạn dùng cọc tre, sắt, bê tông hay nhựa, gỗ đều được. Cách này cũng sẽ giúp cây cho nhiều hoa và quả hơn.

Khi trồng được 1 tháng thì tiến hành bón lót cho cây bằng supe lân trộn cùng đạm ure và phân tribat. Khi cây bước vào giai đoạn thông thoáng thì cần thường xuyên tỉa nhánh phụ cũng như các lá già để giữ lại dinh dưỡng cho cây.

Thời điểm 7 đến 8 tháng sau trồng là lúc cây đã phát triển hết tán. Lúc này quả cũng bắt đầu có thể sử dụng được. Thông thường mỗi vụ có thể cho 14000 quả trên 1 cây.

Cà chua và những giá trị đối với sức khỏe con người

Không chỉ có vitamin A, C mà cà chua còn có cả lutein, lycopene và zeaxanthin nữa. Đây đều là những chất có thể làm sáng mắt, cải thiện các bệnh về mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.

hầu hết các bệnh về mắt đều do các gốc tự do gây nên. Mà vitamin A có trong cà chua đóng vai trò là một chất chống oxy hóa mạnh. Nhờ thế mà nó cải thiện sự hình thành của các gốc tự do gây hại.

Trong cà chua có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chính nhờ thế mà nó giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Giúp nhu động ruột hoạt động tốt và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra nó cũng cải thiện tình trạng vàng mắt, giúp da dẻ hồng hào hơn, và loại bỏ độc tố một cách tốt nhất.

Thì sắt cùng các vitamin nhóm B sẽ giúp tạo ra hồng cầu, giúp cải thiện tình trạng đông máu hoặc chảy máu. (nguồn: higlumcom)

Trong cà chua bạch tuộc có nhiều chất xơ hòa tan và lycopene. Chính vì thế mà nó được sử dụng nhiều để ngăn ngừa tình trạng sỏi mật. Cơ chế hoạt động là giúp mật sản sinh ra nhiều axit và muối từ đường tiêu hóa. Từ đó giúp lưu thông mật, giảm tình trạng lắng đọng.

Cách trồng cà chua bạch tuộc thật ra rất đơn giản. Kể cả cách chăm sóc chúng cũng không tốn nhiều thời gian. Chắc chắn các bạn có thể trồng được những cây cà chua bạch tuộc sai trái cho cả gia đình cùng thưởng thức đấy!