Kỹ Thuật Nhân Giống Sầu Riêng Và Măng Cụt Bằng Hạt

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Ươm Hạt Sầu Riêng Cho Cây Ra Nhiều Trái
 • Cách Trồng Su Hào Tại Nhà Đơn Giản Tại Nhà Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Tía Tô Nhật Tại Nhà Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Tía Tô Tại Nhà
 • Giới Thiệu Cách Trồng Trầu Bà Đơn Giản Nhất
 • 1. Chuẩn bị hạt giống

  – Chọn trái sầu riêng, măng cụt để làm giống

  – Sầu riêng: Tuyển chọn hạt giống từ cây mẹ 5 – 7 tuổi, chọn hạt vào thời điểm giữa vụ, hái đúng tiêu chuẩn, chọn quả to khỏe, chín đều, chỉ lấy hạt giống ở những cây nhiều quả trên vườn cây mẹ thuần chủng.

  a. Sầu riêng giống – b. Măng cụt giống

  – Măng cụt: Tuyển chọn hạt giống từ cây mẹ 10 – 15 tuổi, chọn trái to trên những cây cho trái tốt, nặng hơn 80g, dùng cân điện tử hoặc cân đồng hồ (loại 1kg) để cân trọng lượng hạt, từ trái này tiến hành chọn hạt to (trọng lượng hạt từ 1g trở lên) vì hạt lớn tỷ lệ nẩy mầm thường cao và số cây con lên từ các hạt có kích thước lớn tỷ lệ sống cao, tăng trưởng nhanh hơn từ hạt có kích thước nhỏ.

  a. Cân điện tử – b. Cân đồng hồ

  * Một số lưu ý

  – Cần xác định đúng tiêu chuẩn của cây mẹ

  – Chọn hạt đúng thời điểm giữa vụ

  – Chọn quả đầy đủ tiêu chuẩn

  2. Xác định tỷ lệ nẩy mầm của hạt

  2.1. Đếm hạt để thử độ nẩy mầm

  – Lấy ngẫu nhiên một lượng hạt giống (khoảng 1 – 2kg)

  – Sau đó trộn đều, đếm ngẫu nhiên mỗi lần 20 hạt (đếm 4 lần).

  a. Hạt sầu riêng – b. Hạt măng cụt

  2.2. Ngâm, ủ hạt

  – Hạt đã chọn được ngâm vào nước để rửa sạch phần thịt và xơ bám.

  a. Rửa hạt sầu riêng – b. Hạt sầu riêng sau khi rửa

  – Dùng khăn giấy (có khả năng hút nước và giữ ẩm), đặt 1 lớp khăn giấy đã thấm nước để trên khay..

  – Xếp vào mỗi khay 20 hạt

  – Phủ thêm 1 lớp khăn giấy đã thấm nước lên trên.

  – Cách làm tương tự cho các lần còn lại.

  – Tưới nước giữ ẩm

  – Sau khi đặt hạt xong, cho toàn bộ vào túi nilon để giữ ẩm (không cần phải tưới thêm nước).

  a. Trải khăn giấy lên trên khay – b. Phun nước giữ ẩm

  2.3. Đếm hạt nẩy mầm

  Sau 5 ngày ủ, tiến hành đánh giá tỷ lệ nẩy mầm, bằng cách đếm số hạt nẩy mầm ở 4 phần

  Hạt sầu riềng nảy mầm

  2.4. Tính tỉ lệ

  – Tỷ lệ hạt nẩy mầm ở mỗi phần được tính theo công thức như sau:

  – Khi có được % hạt nẩy mầm ở 4 phần thì ta tính trung bình của 4 phần.

  – Nếu tỷ lệ mọc mầm dưới 50% thì bỏ hạt đi vì những cây mọc lên thường nhiễm bệnh, phát triển xấu. Khi biết tỷ lệ nẩy mầm, có thể điều chỉnh lượng hạt.

  * Một số lưu ý

  – Cần đếm hạt chính xác

  – Rửa sạch hạt trước khi ủ

  – Cung cấp đủ ẩm độ cho hạt khi ủ

  – Đếm chính xác hạt nẩy mầm

  – Tính toán đúng tỷ lệ hạt nẩy mầm

  3. Xác định lượng hạt giống

  3.1. Tính số cây trồng thực tế

  – Dựa trên kích thước luống, khoảng cách trồng, tính được số cây trên luống;

  – Dựa trên số luống trồng, tính được tổng số cây cần trồng.

  3.2. Tính số cây con dự phòng

  – Tính tỷ lệ hạt không nẩy mầm: % hạt không nẩy mầm = 1 – % hạt nẩy mầm

  – Số lượng cây con dự phòng = % hạt không nẩy mầm x tổng số hạt

  3.3. Tính lượng hạt giống

  – Đếm số hạt giống trong 1kg hạt (A)

  – Lượng hạt giống = Số hạt nẩy mầm = A x % hạt nẩy mầm

  * Một số lưu ý

  – Xác định đúng số lượng cây trồng thực tế

  – Xác định đúng số lượng cây con dự phòng

  – Xác định đúng lượng hạt giống

  4. Xử lý hạt trước khi gieo

  – Măng cụt: Hạt lấy từ quả chín, rửa sạch và đem gieo ngay để tăng sự nẩy mầm. Để bảo quản hạt tạm thời tuỳ theo điều kiện có thể chọn một trong hai phương pháp sau đây:

  + Bảo quản ở nhiệt độ 6-80C: Đem hạt đựng trong khay, rổ rá… và bảo quản trong điều kiện trên có thể giữ hạt được từ 25 – 30 ngày.

  + Bảo quản bằng cát ẩm: Đem trộn đều hạt với cát ẩm, tỷ lệ hạt với cát là 1/3 – 1/4 (hạt chiếm 25 – 30%) dồn thành đống cao: 20 – 25cm, rộng 50 – 60cm, dài 1,5 – 2m. Hàng ngày phải đảo hạt với cát 2 – 3 lần và phun nước để giữ ẩm cho hạt, lượng nước phun vừa phải chỉ đủ ẩm cát và hạt, không được quá ướt.

  Chú ý:

  + Phải chọn cát sạch, cát sàng hết sỏi và tạp chất. Cát trước khi đem bảo quản phải xử lý bằng Benlate hoặc Boođô nồng độ 1/1000 để diệt trừ nấm bệnh.

  + Nơi bảo quản hạt phải thoáng mát, không được quá nóng với phương pháp bảo quản hạt bằng cát ẩm, có thể giữ hạt được từ 12-15 ngày.

  – Sầu Riêng: Hạt dễ mất sức nẩy mầm, nên khi lấy hạt ở trái ra ta tiến hành rửa sạch, rồi đem gieo liền, trước khi gieo xử lý hạt bằng thuốc sát khuẩn như Funguran.

  a. Thuốc xử lý giá thể – b. Thuốc xử lý hạt giống

  * Một số lưu ý

  – Rửa sạch hạt trước khi gieo

  – Gieo ngay sau khi tách lấy hạt

  – Xử lý thuốc trừ nấm bệnh trước khi gieo

  5. Gieo hạt

  Gieo hạt là phương pháp nhân giống phổ biến của măng cụt, măng cụt đậu trái không thụ phấn, hạt măng cụt được phát triển từ phôi cái nên cây trồng từ hạt có đặc tính giống như cây mẹ.

  Vật liệu của bầu hoặc liếp ươm là tro trấu, bột xơ dừa hoặc cát mịn trộn phân hữu cơ. Kích thước bầu: Chiều cao 20 – 25cm, đường kính 10 – 15cm

  Thường xuyên tưới nước giữ ẩm, 20 – 30 ngày sau hạt sẽ nẩy mầm. Khi cây lớn thì chuyển sang bầu lớn chú ý không làm tổn thương rễ vì rễ măng cụt không có lông hút và rất yếu. Cây phát triển rất chậm, trung bình 2 tháng măng cụt mới cho 1 cặp lá. Khi được chăm sóc tốt, bón phân đầy đủ sẽ giúp cho măng cụt phát triển nhanh hơn.

  Chuẩn bị bầu để gieo hạt

  * Một số lưu ý

  – Gieo hạt đúng độ sâu

  – Cung cấp đủ ẩm độ cho hạt nẩy mầm

  – Không làm đứt rễ khi chuyển cây con ra liếp hoặc trong bầu

  6. Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và huấn luyện cây con

  6.1. Chăm sóc cây con

  – Chăm sóc cây con trong vườn ươm được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn hạt chưa nẩy mầm và giai đoạn cây con.

  6.1.1. Chăm sóc giai đoạn hạt nẩy mầm

  – Từ khi gieo hạt xong, cho tới khi hạt giống bắt đầu nẩy mầm, trong thời gian này đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm tạo điều kiện cho hạt nẩy mầm và bảo vệ hạt giống trong quá trình nẩy mầm.

  Cây sầu riêng mọc từ hạt

  * Nội dung chăm sóc bao gồm: Che tủ, tưới nước, nhổ cỏ, phá váng

  – Che tủ: Mục đích làm giảm bớt sự bốc hơi nước ở lớp đất mặt, giảm sự đóng váng mặt đất, ngăn cản sức công phá của hạt nước mưa, hạn chế cỏ dại, giữ cho đất luôn tơi xốp, duy trì nhiệt độ và độ ẩm, tạo điều kiện cho hạt nẩy mầm tốt.

  + Tuỳ theo điều kiện khí hậu, đất đai và đặc tính loài cây mà áp dụng. Trong trường hợp thời tiết nóng ẩm, tủ có thể làm cho hạt bị thối, tốn vật liệu và công sức, không làm đúng kỹ thuật dễ làm cho cây bị nhiễm bệnh hoặc cây cong queo…

  + Vì vậy, tủ chỉ nên thực hiện ở những nơi có khí hậu khô hạn, nước trong đất không ổn định có thành phần cơ giới nặng hoặc hạt giống nảy mầm cần có điều kiện nhiệt độ, ẩm độ cao,…

  + Trong điều kiện khí hậu ôn hòa, nước trong đất đầy đủ, đất tơi xốp thường không cần tủ. Vật liệu tủ: Nhẹ, không mang mầm mống sâu bệnh, cỏ dại, không ngăn cản đến khả năng tưới và thấm nước, rẻ tiền, dễ kiếm. Thường sử dụng rơm, rạ, trấu, mùn cưa…

  + Sau khi che tủ, hàng ngày cần chú ý theo dõi thường xuyên nếu thấy hạt bắt đầu nẩy mầm, lập tức dỡ bỏ vật che tủ đó giải phóng cho cây mầm sinh trưởng thuận lợi.

  + Trước khi tủ, tuỳ thuộc vào thời tiết, tuỳ thuộc vào vật liệu tủ, không nên tủ quá dầy hoặc quá mỏng, nếu là rơm, rạ dày 2 – 3cm, nếu trấu, mùn cưa 1 – 2cm.

  Tủ rơm lên liếp trồng

  – Tưới nước: Mục đích nhằm điều hoà nhiệt độ, độ ẩm lớp đất mặt. Xác định lượng nước tưới, mỗi lần tưới và chu kỳ tưới phải căn cứ vào đặc tính sinh lý từng loại hạt giống, thời tiết trong thời gian gieo, tính chất đất, độ sâu lớp đất, có hay không có vật che tủ. Độ ẩm thích hợp cho nhiều loại hạt giống nẩy mầm là 50 – 60% lượng hút ẩm tối đa của đất. Không nên tưới nước quá đậm gây ra tình trạng trong đất thiếu dưỡng khí làm hạt nẩy mầm kém thậm chí bị thối hạt.

  Tưới nước trong vườn ươm

  – Làm cỏ, xới đất: Nhằm làm đất tơi xốp thoáng khí tạo điều kiện cho hạt nẩy mầm, làm mất nơi cư trú của sâu bệnh.

  + Có nhiều loại hạt sau khi gieo, thời gian nẩy mầm lâu, trong thời gian hạt chưa nẩy mầm cỏ dại đã mọc, lớp đất mặt bị kết váng, làm giảm khả năng thấm nước của đất, ảnh hưởng xấu đến hạt nẩy mầm. Làm cỏ xới đất nên tiến hành sớm, lúc cỏ còn non.

  a. Xới đất trong vườn ươm – b. Làm cỏ trong vườn ươm

  6.1.2. Chăm sóc giai đoạn cây con

  Từ khi hạt giống mọc mầm đến khi cây con đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Nội dung chăm sóc bao gồm: Che nắng, làm cỏ xới đất, tưới nước, bón phân, tỉa thưa.

  * Che nắng: Cây ươm ở giai đoạn đầu, đặc biệt là thời kỳ mới mọc mầm, các bộ phận của cây còn non yếu, dưới ánh sáng trực xạ cây con dễ bị khô héo. Vì vậy che nắng nhằm điều chỉnh ánh sáng thích hợp cho cây con, đồng thời duy trì ôn độ mặt đất tạo điều kiện thuận lợi cho cây quang hợp, làm giảm sự bốc hơi mặt đất, giảm thoát hơi nước ở lá, tăng độ ẩm không khí.

  – Mỗi loài cây khác nhau độ che ánh sáng khác nhau xác định độ che ánh sáng cho cây cần căn cứ vào đặc tính sinh thái của cây, căn cứ vào tuổi của cây, tuổi càng cao độ che sáng càng phải giảm. Những loài cây ươm nào có khả năng thích ứng được với ánh sáng hoàn toàn thì thôi không cần che để giảm chi phí, đỡ tốn kém. Vật liệu che có thể dùng lưới che bằng nhựa, tre nứa đan hoặc nilon.

  – Khi cây gần đủ tiêu chuẩn xuất vườn thì dỡ bỏ dần dàn che, không nên thay đổi đột ngột độ chiếu sáng mạnh.

  * Nhổ cỏ, xới đất: Trong quá trình chăm sóc tưới nước cho cây, đất mặt luống thường nén chặt và đóng váng, làm cho lớp đất mặt giảm sức thấm nước, tăng lượng nước bốc hơi mặt đất, cỏ dại xâm lấn, cạnh tranh nước, dinh dưỡng khoáng và ánh sáng mãnh liệt với cây con, đồng thời cỏ dại còn là nơi ẩn náu của các loài sâu hại… Vì vậy làm cỏ xới nhằm làm cho đất tơi xốp, thoáng khí giảm bớt sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa cây con với cỏ dại, đồng thời xúc tiến phân giải của phân bón và hoạt động của VSV đất làm mất nơi cư trú của các loài sâu hại, côn trùng…

  – Thời gian nhổ cỏ nên tiến hành lúc cỏ còn non chưa kết hạt, giai đoạn cây ươm còn non, sức đề kháng yếu, hoặc lúc cây ươm sinh trưởng nhanh nhu cầu nước, dinh dưỡng khoáng và ánh sáng tăng.

  – Có thể tiến hành theo 2 giai đoạn:

  + Giai đoạn đầu từ lúc cây mầm nhú lên đến khi đủ tuổi cấy (dưới 3 tháng tuổi), mỗi tháng làm cỏ một lần.

  + Giai đoạn 2: Từ khi cấy cây đến khi xuất vườn cây (trên 3 tháng tuổi), mỗi tháng làm cỏ một lần với cây một năm tuổi, 2 tháng một lần với cây hai năm tuổi. Trước khi xuất vườn 1 – 2 tháng nên dừng chăm sóc.

  – Vườn ươm hiện nay công việc nhổ cỏ, xới đất chủ yếu bằng các dụng cụ thủ công, năng suất thấp. Kỹ thuật sản xuất cây con ngày càng được cải thiện, cho nên công việc làm cỏ xới đất có thể áp dụng biện pháp hoá học để diệt trừ cỏ dại, hoá chất thường được sử dụng để diệt cỏ dại ở vườn ươm có hai loại: Diệt trừ toàn bộ và diệt trừ có chọn lọc. Diệt trừ toàn bộ được dùng cho đất bỏ hoá trước khi tạo mặt bằng vườn ươm, không được dùng để diệt cỏ ở vườn đã gieo cấy. Tuỳ theo loài cỏ và hoá chất mà sử dụng liều lượng khác nhau. Cỏ một lá mầm sống nhiều năm có thể dùng Clorat (KClO 3, NaClO 3) liều lượng 200 – 300 kg/ha, Dalapôn 10 – 20 kg/ha, Tricloaxetat Natri 50 – 100 kg/ha. Cỏ hai lá mầm sống một năm dùng muối Natri của 2,4D và 2M-4X với liều lượng 1 – 2 kg/ha. Cỏ hai lá mầm sống nhiều năm dùng 2,4D, 2M-4X với liều lượng 3 – 4 kg/ha.

  * Tưới nước: Trong vườn ươm cây con còn nhỏ, bộ rễ chưa phát triển nên khả năng hút nước yếu, tưới nước là biện pháp không thể thiếu được.

  – Xác định lượng nước tưới cho mỗi lần và chu kỳ tưới cần căn cứ vào thời tiết trong thời gian chăm sóc cây con, độ ẩm của đất trước khi tưới, thành phần cơ giới của đất và đặc tính sinh thái của từng loài cây con.

  – Trong cùng một loài cây con phải dựa vào đặc điểm của từng thời kỳ sinh trưởng mà xác định lượng nước tưới thích hợp. Sinh trưởng của cây con có thể chia ra làm 3 thời kỳ.

  + Thời kỳ đầu: Từ khi hạt bắt đầu nẩy mầm rộ đến khi cây sinh trưởng ổn định (10 – 15 ngày) lúc này độ sâu của rễ nằm trong lớp đất 5 – 8cm. Thời kỳ này lượng nước tưới nên ít 1 – 2 lít/m 2 nhưng mỗi ngày tưới một đến hai lần.

  + Thời kỳ tiếp theo: Từ khi cây con sinh trưởng ổn định trong khoảng (60 – 90 ngày), thời kỳ này cây con sinh trưởng nhanh, tiêu hao nhiều nước. Thời kỳ này cần tưới nhiều nước hơn lượng nước tưới 2 – 3 lít/m 2 có thể một đến hai ngày tưới một lần.

  + Thời kỳ cuối: Sau ba tháng, cho đến lúc chuẩn bị xuất vườn cây đã có bộ thân, rễ, tán cứng cáp, thời kỳ này cây có sức đề kháng cao, rễ phân bố ở độ sâu 15 – 20cm, lượng nước tưới 4 -5 lít/m 2. Có thể ba bốn ngày một lần.

  – Lượng nước tưới còn phụ thuộc vào thời tiết: Nếu trời dâm ẩm, mát, ít gió lượng nước tưới giảm và ngược lại.

  * Bón thúc phân: Mục đích thúc đẩy cây sinh trưởng nhanh phát triển cân đối, tăng sức đề kháng cho cây. Tuỳ theo loài cây, giai đoạn sinh trưởng của cây con, độ phì của đất và thời tiết khác nhau mà dùng loại phân, lượng phân bón và số lần bón khác nhau. Nếu dùng phân chuồng hoạt thường bón với lượng 1 – 3 kg/m2, phân đạm 3 – 7 g/m2, phân lân 10 – 15g/m 2, phân Kali 3,5 – 5g/m 2. Muốn thúc đẩy cây sinh trưởng nhanh cần bón phân NPK, phân chuồng. Bón phân lân, kali tăng sức chịu hạn, chịu rét cho cây. Bón thúc thường dùng các loại cây có hiệu lực nhanh và nên bón vào thời kỳ cây sinh trưởng mạnh nhất, hoặc hoàn cảnh bên ngoài bất lợi. Bón thúc vào đất qua rễ dùng phân chuồng hoặc phân vô cơ hòa nước tưới. Ngoài ra có thể dùng phân vi sinh bón vào gốc hoặc dùng một số chất kích thích sinh trưởng như Giberilin 30 – 50 phun vào lá.

  + Thiếu đạm (N): Lá có màu xanh vàng, vàng nhạt, rễ cây phát triển không tốt ít rễ nhánh, ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng, giảm sản phẩm quang hợp, cây con gầy yếu.

  + Thiếu lân (P): Cây con sinh trưởng chậm, cây thấp nhỏ, chồi đỉnh phát triển không tốt lá có màu xanh tối, có khi thành màu tím hoặc tím hồng; Thiếu lân cũng dẫn đến rễ ngang ít và mảnh; Thiếu nghiêm trọng có thể làm cho rễ ngang thoái hoá, cuống lá khô và rụng.

  + Thiếu Sắt (Fe): Lá biến thành màu vàng, đầu tiên từ trên ngọn lá non vàng trước. Cây con trong vườn ươm từng đám xuất hiện vàng lá. Nguyên nhân thiếu sắt là do đất bị muối hoá, làm cho cây không hấp thu được sắt. Ở những nơi đất trung tính nếu bón vôi quá nhiều cũng có thể làm cho đất kiềm hoá, ảnh hưởng đến việc hình thành diệp lục cũng dẫn đến hiện tượng vàng lá. Nếu sắt quá nhiều cũng có thể làm giảm tính hữu hiệu của lân.

  + Thiếu Magiê (Mg): Đầu cành lá của những cành ở phía gốc biến thành màu vàng, vàng thẫm hoặc tím hồng. Tuỳ theo mức độ thiếu nhiều hay ít mà đần dần phát triển lên các cành phía trên. Nếu thiếu nhiều quá cũng có hại cho cây.

  + Thiếu Mangan (Mn): Lá cây cũng có màu vàng, đỉnh sinh trưởng thường khô chết. Song rất nhiều loại đất nói chung là đủ Mn. Nếu ươm cây liên tục nhiều năm cũng có thể dẫn đến thiếu Mangan. Thiếu Mn cũng xuất hiện với thiếu sắt.

  * Tỉa thưa: Mục đích tạo điều kiện cho cây con có khoảng sống thích hợp và đều nhau, đồng thời kết hợp loại bỏ cây xấu, cây sâu bệnh. Cải thiện không gian dinh dưỡng (nước, dinh dưỡng khoáng và ánh sáng) để cây sinh trưởng nhanh, phát triển cân đối. Tỉa thưa thường thực hiện với những cây bắt đầu có sự phân hóa. Cường độ tỉa thưa tuỳ thuộc vào loài cây, tuổi cây và đất đai…

  – Tỉa thưa nên kết hợp với đảo bầu xén rễ và phân loại cây con. Xén rễ, đảo bầu áp dụng với những loài cây con có rễ cọc ăn sâu, rễ bàng phát triển kém, xén rễ nhằm xúc tiến rễ bàng phát triển tốt, khiến cho cây có bộ rễ cân đối. Tuỳ theo loài cây và tuổi cây con mà áp dụng. Những cây trong bầu để hạn chế rễ cọc phát triển cần định kỳ đảo bầu (Tức là chuyển dịch chỗ) và xén bỏ rễ cọc mọc ra ngoài. Thời điểm xén rễ, đảo cây tiến hành khi bộ rễ cọc của cây xuyên qua bầu và nên đảo cây vào những ngày dâm mát và trước lúc cây bật lộc.

  * Các bước tiến hành:

  – Tưới nước

  – Lấy cây ra khỏi luống

  – Cắt rễ, xén lá, phân loại cây

  – Xếp và dãn mật độ

  – Tưới nước đủ ẩm, làm dàn che tạm thời 4 – 5 ngày sau dỡ bỏ giàn che

  6.2. Phòng trừ dịch hại

  Trong điều kiện của vườn ươm hầu hết các yếu tố ngoại cảnh đều phù hợp cho sự phát sinh, phát triển và lây lan của dịch bệnh. Các yếu tố ấy bao gồm:

  – Ẩm độ không khí trong vườn luôn luôn cao: Vườn ươm là nơi mà ẩm độ không khí luôn luôn được duy trì ở mức độ cao nhằm đáp ứng cho nhu cầu sinh trưởng của cây con. Yếu tố này cũng rất phù hợp cho sự sinh sản và phát tán của các – Mật độ cây trong vườn dày đặc: Do phải tận dụng diện tích nên mật độ cây con trong vườn thường cao. Mật độ cây cao này càng làm gia tăng ẩm độ trong liếp ươm cây và khả năng tiếp xúc để lây lan mầm bệnh từ cây này sang cây khác trong khu vườn ươm.

  – Giai đoạn cây mẫn cảm: Hầu hết các vi sinh vật gây bệnh đều dễ dàng tấn công vào cây qua các bộ phận non của cây. Vì vậy, giai đoạn cây con trong vườn ươm là giai đoạn cây rất dễ bị nhiễm bệnh.

  – Phòng trừ sâu bệnh: Tuỳ theo từng loại hạt, sau khi gieo có thể bị chim, kiến, sâu, bệnh hại. Cho nên trước khi gieo cần phải khử trùng đất và hạt giống sau khi gieo thì xử lý Regent để chống kiến,… Phòng bệnh nên áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp như: Thường xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn sạch sẽ. Định kỳ phun thuốc phòng bệnh có thể dùng Boocđô nồng độ 0,5 – 1%, 0,2 1ít/m 2, có biện pháp canh tác hợp lý, chú ý thâm canh để tăng sức đề kháng của cây.

  – Khi phát hiện cây con bị bệnh cần ngừng tưới nước, nhổ sạch, cắt bỏ những cây hoặc các bộ phận bị bệnh đem xử lý, phun thuốc trừ bệnh. Có thể dùng các loại thuốc như: Zineb, Benlate, Phoocmon, Phèn xanh …. Tuỳ theo tuổi cây con, tuỳ theo mức độ nhiễm bệnh mà dùng các nồng độ cho thích hợp.

  Thuốc bảo vệ thực vật

  – Vệ sinh vườn: Dọn sạch cỏ trong vườn ươm, lấp kín ổ gà đọng nước, không giữ lại những cây bị bệnh hoặc những cây quá lứa trong vườn. Thu gom rác, túi bầu rách nát, cây con kém phẩm chất vào một nơi qui định để đốt. Không đề rác vương vãi. Dụng cụ làm vườn cần được rửa sạch và cất vào nơi khô ráo.

  6.3. Huấn luyện cây con

  – Sau khi đảo bầu, khi nhấc bầu cây lật ngược xem phía đáy bầu thấy rễ mới xuất hiện là thời điểm đem trồng tốt nhất.

  – Giai đoạn này thường là giai đoạn cuối ở vườn ươm khi cây gần xuất vườn. Nhằm rèn luyện cho cây thích nghi dần với điều kiện sống khắc nghiệt hơn.

  – Các biện pháp hãm cây:

  + Hạn chế tưới nước: Áp dụng cho những cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Trước khi đảo cây một tháng giảm lượng nước tưới một tuần một lần.

  + Ngừng bón thúc: Những cây có thời gian ngắn trong vườn ươm 3 – 5 tháng ngừng bón thúc 15 – 30 ngày trước khi đảo cây. Đối với những cây dài ngày trên một năm thời gian ngừng tưới thúc 1- 2 tháng trước khi đảo.

  – Kiểm kê, phân loại và xuất cây đem trồng: Quá trình đảo bầu cần kết hợp với phân loại và thống kê số lượng, chất lượng cây con để chủ động chăm sóc và điều chỉnh kế hoạch xuất cây. Thống kê theo diện tích từng loại và đếm số cây/m2 để tính được số cây con hiện có. Phân loại cây trước khi đi trồng theo 3 cấp.

  + Cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn: Là cây có đường kính, chiều cao phát triển cân đối, sinh trưởng tốt, không có hai thân, không cong queo, sâu bệnh tuỳ thuộc loài cây và mục đích trồng rừng mà đường kính, chiều cao có thể khác nhau, tiêu chuẩn cụ thể cho một số loài cây.

  + Cây gần đạt tiêu chuẩn xuất vườn: Là cây trung gian giữa cây đạt tiêu chuẩn và cây không đạt tiêu chuẩn, có thể chăm sóc tiếp thời gian ngắn, cuối vụ có thể xuất vườn.

  + Cây không đạt tiêu chuẩn xuất vườn: Là những cây cong queo, sâu bệnh hại nặng, cây có hai thân, cây bị tổn thương cơ giới, gẫy cành, gẫy ngọn… đều phải loại bỏ.

  – Xuất cây đi trồng: Trước khi vận chuyển cây đem trồng cần tưới nước thật đẫm trước 1 ngày. Khi bóng cây tránh làm vỡ, dập, gẫy cây. Khi xếp cây phải để các bầu cây xít vào nhau theo chiều đứng tránh đổ vỡ bầu khi vận chuyển. Cây cần được bảo vệ trong khi vận chuyền. Khi vận chuyển lấy dây mềm buộc nhẹ ngọn cây lại đề không gây va chạm, nếu trời nắng phải che nắng cho cây

  – Dỡ bỏ dần giàn che dần: Lần đầu khoảng 80%, lần thứ hai 50% và lần thứ ba thì dỡ bỏ hẳn…

  a. Ươm cây con trong bầu – b. Vườn ươm cây con

  * Một số lưu ý

  – Vệ sinh vườn ươm

  – Che sáng

  – Tưới nước đủ ẩm

  – Đảo bầu

  – Huấn luyện cây con trước khi xuất vườn

  – Quản lý sâu bệnh tốt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Nên Trồng Giống Sen Đá Kim Cương Làm Cây Phong Thủy
 • Cách Trồng Sen Đá Kim Cương Trắng Với Đá Perlite Trân Châu
 • 5 Bước Đơn Giản Tạo Ra Các Cây Con Đáng Yêu Với Cách Trồng Sen Đá Bằng Lá
 • Nhân Giống Bằng Lá Để Tạo Ra Các “em Bé” Sen Đá Với 5 Bước Đơn Giản
 • Trồng Sen Đá Bằng Lá Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Cơm Vàng Hạt Lép

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng (Khổ Qua)
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng Tại Nhà
 • Bán Cây Muồng Hoa Đào, Cây Công Trình, Cây Đô Thị Giá Rẻ
 • Báo Giá Cây Muồng Anh Đào
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Tường Vi Nở Rực Rỡ Quanh Năm
 • Về tiềm năng năng suất, trọng lượng trái thương phẩm thay đổi từ 1,5 – 4 kg, cá biệt cũng có trái nặng đến 8kg.

  – Ở đồng bằng sông Cửu Long có trồng nhiều giống sầu riêng, trong đó có một số giống khá phổ biến hiện nay như :

  + Sầu riêng Khổ qua xanh: vỏ trái vẫn còn màu xanh khi chín, trái hơi dài, chóp trái nhọn, có khía rõ, gai nhỏ, cuống trái ngắn nhỏ. Cây sai trái, trái nhỏ nặng trung bình 2 – 3 kg. Cơm mỏng, phẩm chất khá. Trồng nhiều ở Tiền Giang.

  + Sầu riêng khổ qua vàng: trái có màu vàng nhạt khi còn non, khi chín vỏ trái có màu vàng. Trọng lượng trái và phẩm chất tương tự giống khổ qua xanh. Ít được ưa chuộng so với giống khổ qua xanh vì năng suất thấp hơn.

  + Sầu riêng khổ qua hột lép: trái màu xanh vàng nhạt, gai to, thưa, chóp trái phẳng, cuống trái dài, to. Năng suất khá (100 – 200 trái/cây/năm). Trái nặng 1,5 – 3 kg, dầy cơm, phẩm chất ngon, tỷ lệ hột lép trong trái khá cao. Được biết nhiều ở Tiền Giang.

  + Sầu riêng Sữa hột lép: trái tròn, vỏ trái màu vàng nâu khi chín, cơm dầy màu vàng, hột lép nhiều, ít xơ, ngọt, béo, thơm. Năng suất trung bình. Trái nặng 2 – 3 kg, có thể thu hoạch trước trên cây. Đây là giống nổi tiếng ở vùng Chợ Lách (Bến Tre).

  – Ngoài ra, còn có một số ít giống phổ biến khác như: sầu riêng Bí Rợ, Vàm Xẻo,Sáp,… và một số giống sầu riêng nhập từ Thái Lan, Mã Lai đang được trồng thử nghiệm ở nhiều nơi.

  – Về tiềm năng năng suất, trọng lượng trái thương phẩm thay đổi từ 1,5 – 4 kg, cá biệt cũng có trái nặng đến 8kg.

  1. Nhân giống

  Sầu riêng có thể được nhân giống bằng hột, tháp mắt, tháp cành, tháp đọt và chiết. Cây trồng bằng trái và năng suất không được ổn định, cây rất lâu cho trái (mất từ 7 – 12 năm) và có chiều hướng phát triển khung tán rất to gây trở ngại cho việc chăm sóc. Do đó phương pháp nhân giống vô tính thường được áp dụng rộng rãi hơn. Hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long sầu riêng thường được trồng bằng cây tháp và chiết.

  1.1 Phương pháp tháp mắt

  a) Chuẩn bị gốc tháp

  – Hột thường được chọn từ những trái chín đầy đủ. Sau khi chà sạch cơm, loại bỏnhững hột xấu lép rửa sạch, xử lý thuốc sát khuẩn trước khi đem ươm. Hột mất sức nẩy mầm nhanh nên cần gieo ngay. Đem trải đều hột kề nhau trên đất ẩm, phía trên phủ tro trấu, tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Sau khi hột nẩy mầm (8 – 17 ngày) đem cấy vào liếp.

  – Đất liếp cấy hột sầu riêng phải cuốc sâu 30 cm để rễ cái phát triển tốt. Cấy hột với khoảng cách 30 x 30 cm. Đặt phần tễ hột úp xuống dưới, 1/2 phần đáy hột hướng lên trên. Khi cấy hột xong tủ cỏ lại và tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Rải thuốc trị kiến, xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh thường xuyên và dùng phân N-P-K tưới để cây con phát triển tốt. Có thể dùng Derosal, Carbendazim, Bavistime, Appencab để phòng trị chết cây con. Cây con phát triển có 1-3 thân, chỉ cần giữ lại 1 thân chính khỏe mạnh. Nên che mát ánh sáng 50% để cây ít bị cháy lá và chậm tăng trưởng (do quang phân hóa).

  – Có thể ươm hột trong bầu đất. Đặt hột ở 1/3 chiều cao bầu, thêm đất trộn tro trấu vào đầy dần bầu theo sự phát triển của rễ hột.

  – Cây con sử dụng làm gốc tháp phải có tuổi thích hợp tùy theo phương pháp tháp. Gốc khoảng 3-5 tháng tuổi được dùng làm gốc tháp cành, tháp đọt; gốc 1,5-3 năm tuổi dùng tháp mắt. Lưu ý khi dùng gốc tháp non (tháp cành, tháp đọt) phải chăn sóc thật kỹ khi đem trồng vì cây dễ bị chết do rễ phát triển kém.

  b) Mùa vụ tháp

  Đối với sầu riêng, tiến hành tháp vào khoảng tháng 6-9 dương lịch hàng năm là tốt nhất vì trong những tháng này có nhiệt độ và ẩm độ thích hợp nên tháp cây rất dễ dính. Sầu riêng cũng được tháp trong mùa nắng, có thể cắt ngọn gốc tháp trước, bứng vô bầu đem đặt vào chỗ thoáng mát để tiến hành tháp. Tỷ lệ tháp dính so với tháp trong mùa mưa kém hơn.

  c) Kỹ thuật pháp

  – Có nhiều kiểu tháp, nhưng kiểu tháp theo chữ U xuôi là phổ biến nhất. Mở miệng tháp trên gốc tháp cách mặt đất khoảng 25-30 cm, nhánh mũi dao làm trầy phần gỗ bên trong. Miệng tháp dài khoảng 2-2,5 cm, rộng khoảng 1-1,5 cm. Dùng dao rọc một đường chia lớp vỏ đậy miệng tháp làm 2 phần lớn của vỏ đậy một lỗ nhỏ tròn để khi đặt mắt tháp vào không bị cấn dập.

  – Mắt tháp (còn gọi là bo tháp) được lấy từ những mầm vừa nhú lên từ nách lá (nông dân thường gọi là hột gạo) trên cành. Cắt cuống lá trước 3-4 ngày trước khi lấy bo tháp. Bo tháp được lấy theo kích thước hơi nhỏ hơn miệng tháp. Luồn bo tháp vào miệng tháp đậy vỏ miệng tháp lại sao cho mầm tháp nhú ra ngoài từ nơi khoét lỗ. Dùng một đoạn lá dừa dài khoảng 5 cm, rộng 2 cm có khoét lỗ ở giữa đậy lên kín miệng tháp, dùng dây thun buộc lại. Đầu trên lá dừa phải buộc chặt để nước không thấm vào trong, phía ngoài chỗ tháp được quấn dây thu vừa phải làm cấn giập mầm tháp.

  – Nếu phải lấy mắt tháp ở nơi xa, sau khi cắt cành nhúng nước giữ ẩm ở gốc cành rồi dùng lá chuối bó lại. Không được nhúng ướt cả cành vì dễ làm hư mắt tháp. Mắt tháp sầu riêng có thể giữ được tốt trong vòng 1 ngày.

  – Sau khi tháp 20 ngày thì mở dật thun, nếu tháp dính thì ngày thứ 25 có thể cắt đọt gốc tháp cho mầm phát triển. Khoảng 4-6 tháng sau khi cắt đọt , nếu cây con phát triển tốt thì có thể đem trồng.

  1.2. Phương pháp tháp cành

  Có hai phương pháp tháp cành là tháp nêm (ghép nêm) và tháp ngọn (ghép đọt).

  a) Tháp nêm:

  Chuẩn bị gốc tháp:Sử dụng gốc tháp khoảng 3-5 tháng tuổi, phần thân thật (phía trên trục hạ diệp) có đường kính 3-4 m.

  Chọn cành tháp: Chọn cành tháp còn non, lá màu xanh vàng nhạt, đường kính thân cành khoảng 3-4 mm, dài 20-30 cm. Có thể chọn cành non mọc trên các cành chính hay trên thân chính.

  Chuẩn bị giàn tháp: Khi tháp các cành non mọc từ cành chính trên cao thì cần làm giàn treo bầu gốc tháp. Cắm 2 cọc tràm hay tre ở gốc cành chính (sát gốc thân) và phía ngoài ngọn cành, sau đó buộc thắt dài 1 sào tre (hay tràm) nối 2 đầu cọc, song song sát với cành chính buộc các bầu gốc tháp vào tương ứng với các cành tháp.

  – Cách tiến hành:

  + Dùng dao cắt ngang thân gốc tháp ở vị trí cách trên trục hạ diệp (phần thân to mềm, mọc ra đầu tiên từ hột) 2-3 cm. Chỗ cắt cách mặt đất 10-15 cm tùy theo trục hạ diệp dài hay ngắn. Dùng lưỡi lam vuốt mỏng dần 2 bên ngọn gốc tháp còn lại thành hình lưỡi gà mỏng, dài khoảng 2cm.

  + Dùng dây nylon buộc treo gốc tháp vào giàn ở vị trí thích hợp với cành tháp.

  + Dùng lưỡi lam cắt sâu vào giữa lõi cành tháp theo chiều xiên về phía ngọn cành, dài khoảng 2-2,5 cm để tạo miệng tháp. Luồn phần lưỡi gà của gốc tháp vào miệng tháp. Dùng vải nylon (rộng 1 cm, dài 50 cm) buộc miệng tháp lại từ dưới lên trên theo hình mái ngói để tránh đọng nước.

  + Tưới giữ ẩm thường xuyên bầu gốc tháp khoảng một tháng sau khi tháp có thể cắt đem bầu cây tháp xuống.

  +Phương pháp này có nhược điểm là dễ gãy nơi vết tháp nếu trồng trong vùng có gió mạnh (Duyên Hải, Sông Bé,…) dễ chết nếu trồng trong mùa mưa do vết tháp dễ nhiễm vi khuẩn.

  b) Tháp ngọn:

  Tháp ngọn sử dụng gốc tháp 2-4 tháng tuổi và phải chuẩn bị cành tháp 10-20 ngày trước khi tháp (khấc, bón P, K). Đọt tháp chỉ cần một đoạn có mang lá non (phương pháp Thái Lan). Dùng dao bén hay lưỡi lam cắt ngang gốc tháp ở độ cao thích hợp sau đó chẻ ở vết cắt sâu 1,5 cm. Dùng dao bén vuốt đọt tháp thành dạng mũi nêm và đặt vào vết chẻ trên gốc tháp. Chú ý sao cho tượng tầng gốc tháp và ngọn tháp tiếp xúc với nhau. Sau đó dùng dây cao su quấn chặt chỗ tháp theo kiểu mái ngói. Phương pháp này có ưu điểm là không bị gẫy nơi vết tháp khi trồng sau này.

  1.3. Phương pháp chiết cành

  – Mùa chiết: Từ tháng 3-10 dương lịch (tốt nhất là tháng 3-4 dương lịch).

  Chọn cành chiết Chọn cành mọc xiên ngoài tán khỏe mạnh, dài khoảng 1 mét, đường kính 5-10 mm, lá màu xanh vàng nhạt (mới chuyển từ non qua trưởng thành), lá đọt chưa nở. Nếu chọn cành có lá màu xanh đậm thì chiết khó ra rễ. Các nhánh chèo (nhánh thứ cấp) trên cành chiết cũng có lá non chưa nở ra.

  – Kỹ thuật chiếc cành

  Khoanh một đoạn vỏ dài 4-8 cm (tùy theo đường kính cành chiết). Chiều dài từ chỗ khoanh vỏ đến ngọn cành dài 50-70 cm. Khoanh theo kiểu tướt vỏ. Sau khi lột vỏ, dùng vải sạch lau tượng tầng libe (rất mỏng). Tránh cọ xát mạnh làm tổn thương lỏi cây dễ gây thối cành.

  Sau khi khoanh vỏ để ráo nhựa khoảng 2-3 ngày. Tiến hành bó bầu bằng rơm trộn bùn sông (nên dùng rơm đã giặt sạch phơi khô và bùn không có phèn). Có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ của Đại học Cần Thơ (1.000 ppm NAA) lên phía trên vết khoanh trước khi bó bầu. Vài ngày sau, khi thấy rơm bó ngoài bầu chiết khô thì tiến hành bó nylon và che lá chuối khô phía trên bầu chiết (hướng nắng phía Tây để hạn chế ánh sáng) giúp rễ mọc ra. Tùy giống và mùa vụ, khoảng từ 35-40 ngày (nếu có sử dụng thuốc kích thích ra rễ) đến 45-60 sau thì bầu chiết ra rễ. Tiến hành cắt cành giâm vào bầu đất, che mát, được 1 tuần thì đưa dần ra nắng. Khoảng 1-2 tháng sau thì đem trồng.

  Nếu chiết vào giai đoạn mưa nhiều (từ tháng 8 dl trở đi) nên dùng rễ lục bình bóc bầu để tránh quá ẩm gây thối. Các điểm cần lưu ý khi chiết cành.

  + Chọn cành đúng tuổi: Đây là điểm quan trọng.

  + Bầu chiết bị thối do quá ẩm hay ngộ độc (do rơm tươi, rễ lục bình không được giặt sạch,…).

  + Kiến làm tổ do che lá chuối khô gây hư hại cành chiết.

  + Khả năng ra rễ còn tùy thuộc vào giống.

  2. Chuẩn bị đất trồng

  – Có thể trồng liếp đơn hay liếp đôi. Nếu bố trí liếp đơn trồng 1 hàng, thì liếp rộng 5-6 m, mương rộng 2-3 m. Nếu liếp đôi trồng 2 hàng. Thì liếp rộng 10-12 m, mương rộng 4-5 m. Lưu ý xẻ thêm mương phèn trên liếp để thoát nước nhanh trong mùa mưa. Ở vùng cao, sầu riêng được trồng trên đất bằng thường có tuổi thọ cao hơn.

  – Cần trồng cây chắn gió (tre, lục bình,…) chung quanh vườn để chắn bốt gió, giảm việc rụng hoa, trái, tổn thương lá,…Trong những năm đầu cho trái nếu cây sai trái thì cần chống đỡ để tránh gãy nhánh.

  – Ở Đồng bằng sông Cửu Long nên trồng trên mô và bồi liếp tăng dần chiều dầy tầng canh tác, tránh úng rễ do nước ngập hàng năm. Trộn mỗi mô đất với tro trấu, phân chuồng hoai mục và khoảng 0,5 kg super lân. Mô rộng khoảng 1-2 m, cao 0,3-0,5 m tùy địa hình.

  Khoảng cách cây cần thay đổi tùy loại cây giống. Khoảng cách trồng trung bình 8 x 8 m. Trồng một hàng trên liếp đơn hay hai hàng theo hình nanh sấu trên liếp đôi.

  3.2. Trồng vă chăm sóc cây con

  – Loại bỏ vật liệu làm bầu, đặt cây vào lỗ đào trên mô, lấp đất vừa quá mặt bầu cây con, ém đất xung quanh gốc. Cắm cục giữ cây, tưới đẫm nước. Dùng rơm hay cỏ khô đậy mô giữ ẩm. Cần che mát cây con trong thời kỳ đầu. Khi cây phát triển qua 1 mùa khô thì loại bỏ dần vật liệu che mát.

  – Nếu bứng bầu đất thì sau khi bứng nên để bầu cây con nằm ngang trên mặt đất ở nơi thoáng mát vài ngày mới trồng vào đất.

  – Che nắng hướng Tây trong 12 tháng đầu, nhất là vào các tháng nắng chiều, vì cây phát triển rất chậm trong điều kiện nắng gắt.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Hạt Lép Quả Sai Trĩu Chịt Từ Gốc Lên Ngọn
 • Lạ Đời, Ruộng Trồng Khoai Môn Nhìn Xơ Xác Mà Vẫn Lời 17
 • Vĩnh Tường: Mô Hình Trồng Môn Thái Lấy Ngó Bước Đầu Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Trồng Khoai Môn Chỉ Lấy Ngó, Lớn Nhanh Vù Vù, Bỏ Túi 20 Triệu/tháng
 • Mẹo Dùng Phím C Trong Fifa Online 3 New Engine
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Cơm Vàng Hạt Lép (Phần 1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Kỹ Thuật Gieo Trồng Mướp Đắng Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Tường Vi Cho Vườn Nhà Ngập Sắc Hương
 • Khám Phá Công Nghệ Trồng Hoa Hồng Của Dalat Hasfarm
 • Kĩ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng
 • Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng cơm vàng hạt lép

  I. Giống

  – Hiện nay, kỹ thuật trồng sầu riêng Thái Lan và Mã Lai đã chọn được nhiều giống sầu riêng tốt. Các giống sầu riêng nổi tiếng của Thái Lan gồm có. Mong Thong No 1, KhanYao, Chanee, Kradum Thong, Luang và Kob. Các giống của Mã Lai là D2 (Dato Nina), D7, D10(Durian Hijau) D24,D98 (Ka toi), D99, D114 và D117 (Gombak). Các giống của Indonesia gồm Sunan Sukun, Hepe, Mas, Sitokong và Petruk.

  – Ở đồng bằng sông Cửu Long có trồng nhiều giống sầu riêng, trong đó có một số giống khá phổ biến hiện nay như :

  + Sầu riêng Khổ qua xanh: vỏ trái vẫn còn màu xanh khi chín, trái hơi dài, chóp trái nhọn, có khía rõ, gai nhỏ, cuống trái ngắn nhỏ. Cây sai trái, trái nhỏ nặng trung bình 2 – 3 kg. Cơm mỏng, phẩm chất khá. Trồng nhiều ở Tiền Giang.

  + Sầu riêng khổ qua vàng: trái có màu vàng nhạt khi còn non, khi chín vỏ trái có màu vàng. Trọng lượng trái và phẩm chất tương tự giống khổ qua xanh. Ít được ưa chuộng so với giống khổ qua xanh vì năng suất thấp hơn.

  + Sầu riêng khổ qua hột lép: trái màu xanh vàng nhạt, gai to, thưa, chóp trái phẳng, cuống trái dài, to. Năng suất khá (100 – 200 trái/cây/năm). Trái nặng 1,5 – 3 kg, dầy cơm, phẩm chất ngon, tỷ lệ hột lép trong trái khá cao. Được biết nhiều ở Tiền Giang.

  + Sầu riêng Sữa hột lép: trái tròn, vỏ trái màu vàng nâu khi chín, cơm dầy màu vàng, hột lép nhiều, ít xơ, ngọt, béo, thơm. Năng suất trung bình. Trái nặng 2 – 3 kg, có thể thu hoạch trước trên cây. Đây là giống nổi tiếng ở vùng Chợ Lách (Bến Tre).

  – Ngoài ra, còn có một số ít giống phổ biến để áp dụng kỹ thuật trồng sầu riêng vàng hạt lép khác như: sầu riêng Bí Rợ, Vàm Xẻo,Sáp,… và một số giống sầu riêng nhập từ Thái Lan, Mã Lai đang được trồng thử nghiệm ở nhiều nơi.

  – Về tiềm năng năng suất, trọng lượng trái thương phẩm thay đổi từ 1,5 – 4 kg, cá biệt cũng có trái nặng đến 8kg.

  Kỹ thuật trồng sầu riêng cơm vàng hạt lép

  1. Nhân giống

  Sầu riêng có thể được nhân giống bằng hột, tháp mắt, tháp cành, tháp đọt và chiết. Cây trồng bằng trái và năng suất không được ổn định, cây rất lâu cho trái (mất từ 7 – 12 năm) và có chiều hướng phát triển khung tán rất to gây trở ngại cho việc chăm sóc. Do đó phương pháp nhân giống vô tính thường được áp dụng rộng rãi hơn. Hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long sầu riêng thường được trồng bằng cây tháp và chiết.

  1.1 Phương pháp tháp mắt

  a) Chuẩn bị gốc tháp

  – Hột thường được chọn từ những trái chín đầy đủ. Sau khi chà sạch cơm, loại bỏnhững hột xấu lép rửa sạch, xử lý thuốc sát khuẩn trước khi đem ươm. Hột mất sức nẩy mầm nhanh nên cần gieo ngay. Đem trải đều hột kề nhau trên đất ẩm, phía trên phủ tro trấu, tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Sau khi hột nẩy mầm (8 – 17 ngày) đem cấy vào liếp.

  – Đất liếp cấy hột sầu riêng phải cuốc sâu 30 cm để rễ cái phát triển tốt. Cấy hột với khoảng cách 30 x 30 cm. Đặt phần tễ hột úp xuống dưới, 1/2 phần đáy hột hướng lên trên. Khi cấy hột xong tủ cỏ lại và tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Rải thuốc trị kiến, xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh thường xuyên và dùng phân N-P-K tưới để cây con phát triển tốt. Có thể dùng Derosal, Carbendazim, Bavistime, Appencab để phòng trị chết cây con. Cây con phát triển có 1-3 thân, chỉ cần giữ lại 1 thân chính khỏe mạnh. Nên che mát ánh sáng 50% để cây ít bị cháy lá và chậm tăng trưởng (do quang phân hóa).

  – Có thể ươm hột trong bầu đất. Đặt hột ở 1/3 chiều cao bầu, thêm đất trộn tro trấu vào đầy dần bầu theo sự phát triển của rễ hột.

  – Cây con sử dụng làm gốc tháp phải có tuổi thích hợp tùy theo phương pháp tháp. Gốc khoảng 3-5 tháng tuổi được dùng làm gốc tháp cành, tháp đọt; gốc 1,5-3 năm tuổi dùng tháp mắt. Lưu ý khi dùng gốc tháp non (tháp cành, tháp đọt) phải chăn sóc thật kỹ khi đem trồng vì cây dễ bị chết do rễ phát triển kém.

  b) Mùa vụ tháp

  Đối với sầu riêng, tiến hành tháp vào khoảng tháng 6-9 dương lịch hàng năm là tốt nhất vì trong những tháng này có nhiệt độ và ẩm độ thích hợp nên tháp cây rất dễ dính. Sầu riêng cũng được tháp trong mùa nắng, có thể cắt ngọn gốc tháp trước, bứng vô bầu đem đặt vào chỗ thoáng mát để tiến hành tháp. Tỷ lệ tháp dính so với tháp trong mùa mưa kém hơn.

  c) Kỹ thuật pháp

  – Có nhiều kiểu tháp, nhưng kiểu tháp theo chữ U xuôi là phổ biến nhất. Mở miệng tháp trên gốc tháp cách mặt đất khoảng 25-30 cm, nhánh mũi dao làm trầy phần gỗ bên trong. Miệng tháp dài khoảng 2-2,5 cm, rộng khoảng 1-1,5 cm. Dùng dao rọc một đường chia lớp vỏ đậy miệng tháp làm 2 phần lớn của vỏ đậy một lỗ nhỏ tròn để khi đặt mắt tháp vào không bị cấn dập.

  – Mắt tháp (còn gọi là bo tháp) được lấy từ những mầm vừa nhú lên từ nách lá (nông dân thường gọi là hột gạo) trên cành. Cắt cuống lá trước 3-4 ngày trước khi lấy bo tháp. Bo tháp được lấy theo kích thước hơi nhỏ hơn miệng tháp. Luồn bo tháp vào miệng tháp đậy vỏ miệng tháp lại sao cho mầm tháp nhú ra ngoài từ nơi khoét lỗ. Dùng một đoạn lá dừa dài khoảng 5 cm, rộng 2 cm có khoét lỗ ở giữa đậy lên kín miệng tháp, dùng dây thun buộc lại. Đầu trên lá dừa phải buộc chặt để nước không thấm vào trong, phía ngoài chỗ tháp được quấn dây thu vừa phải làm cấn giập mầm tháp.

  – Nếu phải lấy mắt tháp ở nơi xa, sau khi cắt cành nhúng nước giữ ẩm ở gốc cành rồi dùng lá chuối bó lại. Không được nhúng ướt cả cành vì dễ làm hư mắt tháp. Mắt tháp sầu riêng có thể giữ được tốt trong vòng 1 ngày.

  – Sau khi tháp 20 ngày thì mở dật thun, nếu tháp dính thì ngày thứ 25 có thể cắt đọt gốc tháp cho mầm phát triển. Khoảng 4-6 tháng sau khi cắt đọt , nếu cây con phát triển tốt thì có thể đem trồng.

  1.2. Phương pháp tháp cành

  Có hai phương pháp tháp cành là tháp nêm (ghép nêm) và tháp ngọn (ghép đọt).

  a) Tháp nêm:

  Chuẩn bị gốc tháp:Sử dụng gốc tháp khoảng 3-5 tháng tuổi, phần thân thật (phía trên trục hạ diệp) có đường kính 3-4 m.

  Chọn cành tháp: Chọn cành tháp còn non, lá màu xanh vàng nhạt, đường kính thân cành khoảng 3-4 mm, dài 20-30 cm. Có thể chọn cành non mọc trên các cành chính hay trên thân chính.

  Chuẩn bị giàn tháp: Khi tháp các cành non mọc từ cành chính trên cao thì cần làm giàn treo bầu gốc tháp. Cắm 2 cọc tràm hay tre ở gốc cành chính (sát gốc thân) và phía ngoài ngọn cành, sau đó buộc thắt dài 1 sào tre (hay tràm) nối 2 đầu cọc, song song sát với cành chính buộc các bầu gốc tháp vào tương ứng với các cành tháp.

  – Cách tiến hành:

  + Dùng dao cắt ngang thân gốc tháp ở vị trí cách trên trục hạ diệp (phần thân to mềm, mọc ra đầu tiên từ hột) 2-3 cm. Chỗ cắt cách mặt đất 10-15 cm tùy theo trục hạ diệp dài hay ngắn. Dùng lưỡi lam vuốt mỏng dần 2 bên ngọn gốc tháp còn lại thành hình lưỡi gà mỏng, dài khoảng 2cm.

  + Dùng dây nylon buộc treo gốc tháp vào giàn ở vị trí thích hợp với cành tháp.

  + Dùng lưỡi lam cắt sâu vào giữa lõi cành tháp theo chiều xiên về phía ngọn cành, dài khoảng 2-2,5 cm để tạo miệng tháp. Luồn phần lưỡi gà của gốc tháp vào miệng tháp. Dùng vải nylon (rộng 1 cm, dài 50 cm) buộc miệng tháp lại từ dưới lên trên theo hình mái ngói để tránh đọng nước.

  + Tưới giữ ẩm thường xuyên bầu gốc tháp khoảng một tháng sau khi tháp có thể cắt đem bầu cây tháp xuống.

  +Phương pháp này có nhược điểm là dễ gãy nơi vết tháp nếu trồng trong vùng có gió mạnh (Duyên Hải, Sông Bé,…) dễ chết nếu trồng trong mùa mưa do vết tháp dễ nhiễm vi khuẩn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Hạt Lép Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Mô Hình Trồng Khoai Lấy Ngó
 • Phương Pháp Trồng Rau Xà Lách Thủy Canh Từ A
 • Kỹ Thuật Làm Meo Giống Nấm Rơm
 • Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà
 • Cách Bón Phân Cho Sầu Riêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Lựa Chọn Phân Bón Thái Lan Cho Cây Trồng Xanh Tốt
 • Phân Bón Photonic Thái Lan
 • Phân Chậm Tan: Tốt Hay Xấu?
 • Phân Đa Yếu Tố Npk 12.5.10 Bón Thúc Cho Nhiều Loại Cây (Dạng Viên)
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Đa Yếu Tố Npk Văn Điển Tại Phường Hưng Đạo
 • PHÂN BÓN CHO SẦU RIÊNG.

  Chào bà con, chào các bạn. Do nhu cầu dinh dưỡng của cây Sầu Riêng khác với những cây trồng phổ biến vùng miền đông và tây nguyên, nên những loại phân NPK chuyên dùng cho SR không bổ biến. Để giúp bà con thuận tiện trong việc phối trộn phân đơn thành phân NPK phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của SR, tôi viết bài này gởi đến bà con. Chẳng phải chuyên gia gì cả, chỉ là lá chưa lành đùm lá rách thôi, có gì thiếu sót xin bà con bỏ qua.

  Phân đơn phổ thông thường có các loại sau:

  – SA. Có chứa hàm lượng Nitrogen 21 %. Nghĩa là trong 100 kg SA có chứa 21 kg Nitrogen tinh, số còn lại là chất mang.

  – UREA có chứa 46 % Nitrogen. Nghĩa là trong 100 kg Urea có chứa 46 kg Nitrogen tinh, số còn lại là chất mang.

  -Kali clorua (KCl). Có chứa 50 – 60% K2O. . Nghĩa là trong 100 kg Kali có chứa 50-60 kg Kali tinh, số còn lại là chất mang.

  -Kali sunfat (K2SO4). Có chứa 45 – 50% K2O và 18% S. . Nghĩa là trong 100 kg Kali có chứa 50 kg Kali tinh, số còn lại là chất mang.

  -Super lân. Có chứa 16 % lân P2O5. Nghĩa là trong 100 kg lân có chứa 16 kg lân tinh, số còn lại là chất mang.

  Phân hỗn hợp:

  -DAP có chứa 18% Nitrogen. 46% P2O5 ( là dạng lân kép đã loại bớt thạch cao). Nghĩa là trong 100 kg DAP có chứa 18 kg Nitrogen tinh, cộng với 46 kg lân tinh. Số còn lại là chất mang.

  NPK 16-16-8. Nghĩa là trong 100 kg NPK có chứa 16 kg Nitrogen, 16 kg lân(P2O5) và 8 kg Kali clorua. Số còn lại là chất mang.

  ** Khi cần 100 kg NPK hàm lượng 15-15-15 bằng các loại phân đơn ta trộn như sau:

  – 95 kg Super lân+ 72 kg SA+ 30 kg Kali sunfat. Tổng số bằng 197kg nhưng dinh dưỡng chỉ bằng 100 kg NPK 15-15-15. Vì thế khi bón cần tăng trọng lượng gấp đôi so với NPK 15-15-15 trên thị trường.

  -Hoặc 95 kg super lân+ 32 kg UREA+ 30 kg Kali sunfat. Tổng số bằng 157 kg nhưng dinh dưỡng chỉ bằng 100 kg NPK 15-15-15. Vì thế khi bón thì tăng trọng lượng lên gấp rưỡi so với NPK 15-15-15 trên thị trường.

  ** Khi cần 100 kg NPK hàm lượng 15-15-17 bằng các loại phân đơn ta trộn như sau:

  – 95 kg Super lân+ 72 kg SA+ 35 kg Kali sunfat. Tổng số bằng 205 kg nhưng dinh dưỡng chỉ bằng 100 kg NPK 15-15-17 thôi, vì thế khi bón cần tăng trọng lượng gấp đôi so với NPK 15-15-17 trên thị trường. Hoặc 95 kg super lân+ 32 kg UREA+ 35 kg Kali sunfat. Tổng số bằng 162 kg nhưng dinh dưỡng chỉ bằng 100 kg NPK 15-15-17. Vì thế khi bón thì tăng trọng lượng lên gấp rưỡi so với NPK 15-15-15 trên thị trường.

  ** Khi cần 100 kg NPK hàm lượng 15-15-15 bằng DAP ta trộn như sau:

  -32 kg DAP + 20 kg UREA + 30 kg Kali Sunfat. Tổng số bằng 82kg nhưng dinh dưỡng bằng 100 kg NPK 15-15-15, vì thế khi bón ta chỉ bón bằng 80% NPK 15-15-15 thôi.

  -32 kg DAP + 47 kg SA + 30 kg Kali Sunfat. Tổng bằng 109 kg nhưng dinh dưỡng bằng 100 kg NPK 15-15-15, vì thế khi bón thì nhỉnh hơn NPK 15-15-15 một tí thôi 10%.

  ** Khi cần 100 kg NPK hàm lượng 15-15-17 bằng DAP ta trộn như sau:

  -32 kg DAP + 20 kg UREA + 35 kg Kali Sunfat. Tổng số bằng 87kg nhưng dinh dưỡng bằng 100 kg NPK 15-15-17, vì thế khi bón ta chỉ bón bằng 90% NPK 15-15-17 thôi.

  -32 kg DAP + 47 kg SA + 35 kg Kali Sunfat. Tổng bằng 114 kg nhưng dinh dưỡng bằng 100 kg NPK 15-15-15, vì thế khi bón thì nhỉnh hơn NPK 15-15-17 một tí thôi 10%.

  – Cây SR đặc biệt trong giai đoạn mang trái rất kị clo có trong Kali clorua (kali đỏ), vì thế trong phân bón giai đoạn này buộc phải dùng Kali Sunfat ( kali trắng).

  Còn một lưu ý nữa, khi trộn NPK bằng phân đơn thì phải trộn thật đều và trộn đến đâu dùng ngay đến đó, không nên để lâu.

  Công thức tính đơn giản thế này. Bạn cần 15 % Nitrogen, trên nền phân SA có N21%. Ta tính như sau: lấy số % mình cần dùng 15×100:21= 71 kg. Cần 15 K trên nền phân Kali sunfat ta tính như sau: 15×100:47=31,9 kg.

  Nguồn : Đỗ Trường Sơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Qua Lá N.p.k Mekong Garden 33
 • Phân Bón Quế Lâm Npk 16
 • Bón Phân Cho Cây Cảnh: Nguyên Tắc 4 Nhiều, 4 Ít, 4 Không Và 2 Kỵ
 • Nhận Biết Cây Bị Ngộ Độc Dinh Dưỡng Và Cách Xử Lý Cây Bị Ngộ Độc Đạm
 • Cây Cảnh, Cây Hoa Bị Ngộ Độc Vì Bón Phân Quá Liều
 • Hướng Dẫn Cách Ươm Hạt Sầu Riêng Cho Cây Ra Nhiều Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Su Hào Tại Nhà Đơn Giản Tại Nhà Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Tía Tô Nhật Tại Nhà Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Tía Tô Tại Nhà
 • Giới Thiệu Cách Trồng Trầu Bà Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Cây Trầu Bà Lá Xẻ
 • Với hương vị thơm ngon đặc trưng không thể nhầm lẫn với nhiều loại quả khác, sầu riêng ngày càng thu hút khách hàng hơn, nên giá thành cũng tăng cao hơn. Đó là động lực Để các hộ trồng tìm cách nhân giống cây sầu riêng mở rộng diện tích canh tác. Nắm được nhu cầu đó, chúng tôi xin chia sẻ đến bà con cách ươm hạt Sầu Riêng hiệu quả nhất.

  Trên thị trường bây giờ, có những loại sầu riêng khác nhau, mỗi loại lại có những đặc điểm, tính trạng phát triển khác nhau. Chính vì vậy, các bạn cần chú ý quan sát xem điều kiện môi trường sinh thái, khí hậu của địa phương mình như thế nào, để chọn được giống sầu riêng phù hợp. Để nhân giống bằng cách ươm hạt Sầu Riêng thì các bạn làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, chúng ta nên chọn những hạt sầu riêng nào đẹp mắt, chắc mập, lành lặn nhất từ những quả có kích thước to, phẩm chất tốt, múi to từ cây sầu riêng “mẹ” có giống tốt. Sau đó, gieo 2-3 hạt giống này vào giỏ tre hoặc gieo trực tiếp vào hố trồng.
  • Khi cây bắt đầu lên chồi non cao vài gang tay thì ta lựa chọn những cây khỏe, sinh trưởng mạnh và tỉa bỏ bớt những cây yếu hơn rồi đem đi trồng.
   Nếu chọn cách thức này để trồng thì sầu riêng rất dễ sống, ít sâu bệnh. và sống rất lâu khoảng vài chục năm và cho thu hoạch liên tục, tuy nhiên rất lâu cho trái, thậm chí, có thể đến 8-9 năm mới cây mới bắt đầu ra quả. Hơn nữa cây có chiều hướng phát triển thân to, tán lá rộng và chiếm nhiều diện tích đất gây rất nhiều trở ngại cho việc chăm sóc.

   Ngoài ra, phương thức nhân giống nói trên mang lại năng suất và chất lượng quả không ổn định, cây dễ bị biến dị vì cây thụ phấn ngoại hoa. Vì những nhược điểm nói trên mà hình thức ươm hạt Sầu Riêng không được áp dụng nhiều cho lắm, hiện nay thì người ta thường thực hiện các phương pháp nhân giống bằng cách ghép mắt, ghép cành phổ biến hơn.

  Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng các hộ trồng sẽ tham khảo và chọn được cách nhân giống phù hợp nhất để áp dụng. Ngoài việc nhân giống bằng cách ươm hạt sầu riêng, các bạn cũng có thể ghé đến vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng để mua những giống sầu riêng chất lượng, khoẻ mạnh để rút ngắn thời gian nhân giống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nhân Giống Sầu Riêng Và Măng Cụt Bằng Hạt
 • Vì Sao Nên Trồng Giống Sen Đá Kim Cương Làm Cây Phong Thủy
 • Cách Trồng Sen Đá Kim Cương Trắng Với Đá Perlite Trân Châu
 • 5 Bước Đơn Giản Tạo Ra Các Cây Con Đáng Yêu Với Cách Trồng Sen Đá Bằng Lá
 • Nhân Giống Bằng Lá Để Tạo Ra Các “em Bé” Sen Đá Với 5 Bước Đơn Giản
 • Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Thời Kỳ Ra Mắt Cua Ra Hoa
 • Kinh Nghiệm Canh Tác Sầu Riêng Theo Hướng An Toàn
 • Chuối Tràng Pháo, Mỏ Phượng,heliconia Caribaea
 • Tuyển Dụng Kỹ Sư Cây Xanh Cảnh Quan Tại Hồ Chí Minh
 • Cây Giống Táo Thái Lan
 • Năm ngoái, anh Út Lập , ấp Giồng Nâu xã

  Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày (Bến Tre) đốn bỏ hết nhãn, đầu

  tư chuyên canh cây sầu riêng. Trong mùa thu hoạch năm 2003 vừa qua,

  anh đã bán gần 3,5 tấn trái, thu gần 70 triệu đồng.

  Hiện nay, so với các loại sầu riêng, sầu riêng

  sữa hạt lép có ưu thế cơm dầy, hạt lép, hương thơm, vị

  ngọt, béo và về năng suất khá cao. Anh Út Lập cho biết, Mỏ Cày

  là vùng nước lợ, để cây sầu riêng phát triển tốt cần

  phải có đê bao ngăn mặn, đồng thời mô trồng phải được đắp

  cao và dễ thoát nước. Khi trồng mỗi hố đất cần bót lót

  nửa ký phân chuồng, phân rác hoặc phân HUMIX để tạo đất tơi

  xốp, kích thích rễ phát triển. Các bệnh thường gặp trên cây

  sầu riêng là: Bệnh thán thư, bệnh chảy và rụng lá, đặc

  biệt là bệnh xì mủ trên cây sầu riêng rất khó trị mà biện

  pháp ngăn ngừa hữu hiệu nhất là chế độ chăm sóc dinh dưỡng

  để cây luôn khỏe mạnh xanh tốt. Nói về kinh nghiệm chăm sóc

  dinh dưỡng cho cây sầu riêng anh Út Lập cho biết:

  1. Tưới:

  Sầu riêng mới trồng nên tưới ngày một

  lần trong khoảng 4 tháng . Sau đó chỉ tưới khi gặp hạn. Tủ

  gốc bằng rơm, cỏ khô sẽ bớt được công tưới; nhưng mùa mưa

  nên bỏ rơm tủ đi vì dễ gây bệnh và cũng là ổ chứa mối

  hại cây sầu riêng.

  Khi ra hoa kết trái, cây sầu riêng cần ẩm, thời

  kỳ này ở miền Nam đang là mùa khô nên cần tưới, nhưng tưới

  nhiều sẽ làm rụng hoa quả và cơm sầu riêng có thể nhão.

  2. Bón phân:

  3. Cắt tỉa.

  Tạo hình tốt cho cây sầu riêng sẽ thuận

  lợi cho ra hoa kết trái, làm cho cây có bộ khung cành khỏe, hoa trái

  đều khắp và đều hàng năm, giảm thiệt hại do sâu bệnh, gió

  bão.

  + Sầu riêng còn nhỏ :

  – Tỉa bỏ các cành mọc quá gần mặt đất (sao

  cho khi cây cho trái cành ở độ cao ít nhất là 1 m).

  – Ở vị trí nào đó trên thân chính không để

  mọc ra 2,3 cành vì cây sẽ bị chẻ 2,3 khi đeo nhiều quả.

  – Bỏ các cành ốm yếu, cành sâu bệnh.

  – Chỉ để 1 ngọn. Thường ta không cắt ngọn cây

  sầu riêng vì tự nó có hình kim tự tháp, chỉ riêng giống Chanee

  có thể cắt ngọn để 4,5 cành.

  – Khoảng cách trên thân chính của các cành, khi cây

  nhỏ nên để thưa 8-10 cm, khi cây lớn khoảng cách không nên để

  dưới 30cm.

  + Sầu riêng đang cho trái:

  Sầu riêng kết trái trên thân, cả cành nhỏ lẫn

  cành lớn không ra hoa ở ngọn. Vì vậy chỉ để lại cành khỏe,

  cắt tỉa làm 3 lần:

  – Lần 1: Sau khi thu hoạch xong, cắt cành khô, cành

  bệnh, cành gầy yếu, cành kiệt sức vì đã ra nhiều trái.

  – Lần 2: Trước khi bón phân lần thứ 2.

  – Lần 3: Khi sầu riêng đã có trái bằng trái quít,

  trước tuần thứ 6 khi đậu trái, đồng thời với cắt tỉa trái,

  dồn thức ăn cho những trái còn lại.

  + Cắt tỉa hoa trái:

  Hoa sầu riêng rất nhiều, cây không có sức nuôi

  hết, vậy phải tỉa bớt. Hoa ra 2-3 đợt một năm. Nếu ra 3 đợt,

  có thể tỉa bớt hoa đợt 1 và hoa đợt 3, có thể kết những

  quả chín sớm và muộn thường bán giá cao hơn.

  Khi tỉa hoa, phải tùy theo giống. Bắt đầu tỉa

  hoa 30-35 ngày sau khi hoa nở. Khi đã đậu quả, lại cắt bỏ một

  số trái chỉ để lại mỗi cành 3-5 trái. Các loại trái cần

  tỉa bỏ là trái dày đặc, trái méo mó, trái sâu bệnh.

  4. Thụ phấn bổ sung :

  Để sầu riêng thụ phấn tự nhiên có nhược

  điểm là đậu trái ít, ở những vị trí không thuận lợi. Không

  chủ động thời gian thu hoạch. Thụ phấn nhân tạo bổ sung có

  ưu điểm.

  – Giúp cho thụ phấn đậu trái nhiều hơn, cân đối

  hơn.

  – Trái đậu tập trung ở những vị trí thuận

  lợi: Thấp, cành lớn, dễ chăm sóc, dễ thu trái.

  – Chủ động ngày thu hoạch.

  5. Xử lý ra hoa và cho trái sớm.

  Muốn sầu riêng ra hoa vào những thời vụ

  sớm hay muộn theo ý muốn cần có các điều kiện và biện pháp

  sau:

  – Khí hậu phù hợp, mưa vừa phải, nhiệt độ

  trung bình, đất thoát nước, khô nhanh sau mưa.

  – Bón phân đủ, cành khỏe, thoáng do cắt tỉa,

  bộ lá mướt xanh, dễ ra hoa, khi có môi trường thích hợp…

  – Dùng chất điều hòa sinh trưởng: Khi phun xịt

  Cultar (nồng độ 750-1.500 ppm, tùy theo giống). Lưu ý chỉ có

  hiệu lực đối với cây từ 7 tuổi trở lên và chỉ dùng cho cây

  khỏe; cành lá xum xuê không sâu bệnh. Phun đều khắp vào những

  ngày trời trong. Chỉ dùng sau khi cây sầu riêng ra 1-2 đốt lá

  trở lên và khi lá non đã mở hết, đủ độ chín của lá. Sau

  khi phun hóa chất, bón phân tưới nước đầy đủ, phun thuốc

  trừ sâu bệnh khi cần

   

  Tuổi

  Liều lượng kg/cây/năm

  Số lần bón cây trong năm

  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  9

  0,3

  0,6

  1,0

  2,0

  2,5

  4,0

  5,0

  5,0

  6,0

  4

  4

  3

  3

  3

  2

  2

  2

  3

  NTNN, 4/11/2003

   

   

   

  Bí quyết trồng sầu riêng

  Tuy so với hàng trăm nông dân kỳ cựu ở Chợ Lách thì anh Hồ Ngọc Sáng ở ấp Tân Phú, Sơn Định chưa bằng nhưng với 1ha đất trồng sầu riêng Moongthong và cơm vàng hạt lép mỗi năm thu lợi trên 250 triệu đồng cũng đáng để mọi người học hỏi.

  Theo anh Sáng, bí quyết thành công từ sầu riêng cũng rất bình thường chứ không cao siêu như mọi người thường nghĩ. Khi trồng, phải chọn giống chất lượng cao trồng xen trong một vườn. Mô trồng cao cách mặt nước thủy cấp khoảng 1,2m, rộng 2m. Liếp phải rộng để thoát nước tốt. Thường xuyên cắt đọt sầu riêng khi cây cho trái ổn định, nhằm hạn chế chiều cao, giúp dễ thụ phấn, tỉa trái. Bón phân cân đối, hạn chế dùng phân hóa học. Khi sầu riêng Moongthong mới cho trái thường hay bị sượng, có khi đến 70%. Để khắc phục tình trạng trên, anh đã áp dụng rất nhiều cách nhưng không hiệu quả. Qua thời gian tìm tòi anh quyết định dùng cách cắt trái đủ tuổi để chín treo lại trên cây cho đến khi rụng đài mới đem xuống. Với cách làm nầy, vườn sầu riêng của anh ít bị sượng trái, giá bán cao hơn. Ngoài ra, để sầu riêng đạt năng suất cao, trái đều, anh áp dụng phương pháp thụ phấn nhân tạo bằng cách cứ 7-10 giờ tối dùng chổi quét phấn từ ngọn nầy sang ngọn khác. Phương pháp nầy không mới nhưng hiệu quả cao. Nhờ chủ động cho trái sớm, thu hoạch trước chính vụ khoảng 1 tháng nên rất ít khi đụng hàng. Do vậy, nhiều năm liền, trái sầu riêng vườn anh luôn bán giá rất cao.

  Nhờ sự cần cù, luôn học hỏi tìm cái mới trong sản xuất nên mô hình sản xuất của anh Sáng vừa được tuyên dương là một trong những mô hình có thể nhân rộng trong toàn tỉnh.

  TL – Đồng Khởi, 9/9/2008

  Nhấn vào đây dể xem các thông tin kỹ thuật trồng sầu riêng

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng
 • Cách Chăm Sóc Cây Vạn Tuế Đẹp Ở Bình Dương
 • Hoa Bằng Lăng Hoa Của Mùa Hè Đầy Nắng – Cây Hoa Đẹp Làm Bóng Mát
 • Cách Trồng Cây Bằng Lăng Rừng, Núi Sống Và Nhanh Ra Hoa Đẹp 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bằng Lăng, Ky Thuat Trong Va Chan Soc Cay Bang Lang
 • Kinh Nghiệm Trồng Sầu Riêng Monthoong

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Sầu Riêng Thái Monthong. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đạt Năng Xuất…
 • Cây Giống Bưởi Đỏ Tân Lạc, Bưởi Đào Chuyên, Bưởi Đào Đường Chuẩn F1, Hỗ Trợ Kĩ Thuật Và Đầu Ra
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Gieo Trồng Bí Đỏ Theo Hướng Khai Thác Ngọn.
 • Cách Trồng Mướp Hương Trong Thùng Xốp, Tại Nhà Ăn Quanh Năm
 • Năm 1996, chú Huỳnh Văn Phải ở ấp Tân Sơn, xã

  Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang mạnh dạn đốn bỏ 5 công vườn

  nhãn long già cỗi, năng suất kém để cải tạo thành vườn chuyên

  canh. Chú đã lặn lội đến tận làng cây giống Cái Mơn (huyện

  Chợ Lách, Bến Tre) mua về 92 cây sầu riêng Monthoong Thái Lan,

  với giá 40.000đ/cây (đắt gấp 2 lần các giống sầu riêng địa

  phương) đem trồng trên mảnh vườn vừa mới cải tạo. Chú cũng

  là một trong những người đi tiên phong trong việc đưa giống

  sầu riêng này trồng trên đất cù lao Ngũ Hiệp.

  Theo kinh nghiệm của chú, để trồng sầu riêng

  Monthoong trước hết cần đắp đê bao ngăn lũ, bởi rễ nó chịu

  lụt rất kém. Về liếp thì thiết kế theo kiểu liếp đơn rộng

  5m, mương rộng 1,5m, chính giữa liếp đắp mô có đường kính

  1,2m, cao 0,6m, trồng theo kích cỡ cây cách cây 8m x 8m. Ở giữa mô

  khoét một lỗ rồi cho vào hố 10 kg hỗn hợp phân hữu cơ hoai

  gồm phân dơi, trộn tro trấu, xơ dừa + 1kg supe lân + 50g Furadan,

  đặt cây con vào, lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc buộc dây

  để cây không bị gió lay, cắm tàu dừa hai bên che mát cây; đồng

  thời tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Trong năm đầu chú

  chỉ ngâm phân để tưới cây. Khi cây đã bén rễ ra đất, chú

  pha 1 muỗng canh phân NPK 20-20-15 trong thùng 10 lít nước tưới đều

  cho mỗi gốc, định kỳ hai tháng tưới một lần, kết hợp dùng

  thêm phân bón qua lá, thuốc trừ sâu, rầy bệnh nhằm giúp cây phát

  triển khỏe mạnh. Đến lúc cây đã được hai năm tuổi thì

  bắt đầu dùng phân bón gốc, chia làm bốn lần bón trong năm,

  mỗi lần bón 250g NPK 20-20-15/cây vào các đợt đọt đã già lá.

  Đến khi cây ra hoa, nở nhụy, chú thường thụ

  phấn bổ sung thêm cho cây (nếu để thụ phấn tự nhiên trái đậu

  rất ít) đợi đến 21 giờ đêm khi hoa nở rộ, chú dùng một cây

  bút lông quệt phấn của hoa đực quét đều lên đầu nhụy của

  hoa cái trong ba đêm liên tục. Với cách làm này sầu riêng của

  chú đậu trái rất sai, trái to đồng đều, giảm đáng kể số lượng

  trái méo mó. Khoảng năm tuần sau khi đậu trái, chú tiến hành

  tỉa trái đối với những trái trên chùm dày đặc, trái sâu

  bệnh ở ngoài cùng… chỉ chừa lại mỗi chùm hai trái, để

  thuận tiện cho việc chăm sóc. Khi trái to bằng trái chôm chôm, chú

  bón cho mỗi gốc một bao phân gà, vì theo chú kinh nghiệm phân gà

  không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng nuôi trái mà còn góp phần

  đáng kể trong việc hạn chế nấm bệnh Phytophthora tấn công

  (bệnh nguy hiểm nhất trên cây sầu riêng). Về phân hóa học, chú

  chỉ sử dụng phân NPK có sunfat kali (K2SO4), vì nếu dùng phân NPK

  có gốc clorua kali (KCl) bón sẽ làm cho trái giảm phẩm chất, sượng

  trái. Cụ thể ở giai đoạn này chú bón cho mỗi gốc khoảng 1kg

  NPK Con cò 15-15-15, riêng ở những cây mang nhiều trái thì tăng lượng

  phân lân. Bên cạnh đó, chú còn tận dụng nguồn phân cá tươi

  ngâm ủ tưới bổ sung thêm dinh dưỡng nuôi trái, độ khoảng 20

  ngày chú tưới một lần.

  NNVN 2/6/2004

  www.vietlinh.vn

   

  Khắc phục sầu riêng Monthong bị sượng

  Sầu riêng Monthong là giống nhập nội có nguồn

  gốc từ Thái Lan. Sau khi đưa vào trồng tại một số vùng ở nước

  ta, sầu riêng Monthong sinh trưởng tốt, cho trái sớm và năng

  suất cao, trung bình mỗi trái nặng 3 – 3,5kg, hạt lép, ráo cơm.

  Tuy nhiên, giống sầu riêng này cũng thể hiện một số nhược điểm

  như trái không tròn đều, màu cơm vàng nhạt, còn xơ, nhạt và không

  thơm bằng sầu riêng nội địa, đặc biệt ở nhiều nhà vườn

  còn xuất hiện tình trạng sầu riêng bị sượng hoặc chín không

  đều.

  Ở Thái Lan, mặc dù sầu riêng Monthong thường

  được trồng với diện tích lớn, nhưng chất lượng trái sầu

  riêng này rất đồng đều, ít trái bị sượng, điều này khẳng

  định rằng hiện tượng trái bị sượng không phải do đặc tính

  của giống mà chủ yếu là do chế độ chăm sóc của bà con ta chưa

  hợp lý. Tại các trang trại trồng nhiều sầu riêng ở Thái Lan,

  các cây sầu riêng đều được cắt bỏ đọt, người nông dân

  khống chế chiều cao của cây chỉ khoảng 4m trở lại, các cành

  mang trái đều to, khoẻ mạnh và phân bố đều theo các tán, trái

  trên cành được chọn lọc, còn lại những trái kích thước khá

  đồng đều. Người trồng rất chú ý tận dụng các nguồn phân

  hữu cơ từ phân gia súc, gia cầm, trái cây kém chất lượng, rỉ

  đường, cỏ rác v.v… để bón hàng năm cho cây.

  Ở nước ta, chỉ sau 2,5- 4 năm trồìng cây sầu

  riêng Monthong đã cho hoa, kết trái, lúc này cành mang trái còn

  rất nhỏ, trong khi lại mang 1- 2 trái rất to, hậu quả dẫn đến

  là cành mang trái này bị chếët hoặc suy kiệt kéo theo trái bị

  sượng. Mặt khác, do giốëng sầu riêng Monthong có tỉ lệ cơm

  rất cao, trên 40% nên đòi hỏi cây phải đủ sức nuôi dưỡng và

  các đặc tính sinh lý của cây phải ổn định mới đảm đương

  với việc tích luỹ trong trái (cây phải đạt 6 năm tuổi trở lên),

  điều này thì người trồng ở ta lại ít quan tâm.

  Qua thực tế sản xuất tại một số địa phương,

  trên những vườn trồng sầu riêng Monthong có sử dụng nhiều phân

  hữu cơ, đặc biệt là phân dơi, phân ruốc, phân cá, hạn chế dùng

  phân hóa học thì màu sắc cơm vàng đậm hơn, thịt mịn hơn (xơ

  ít), ngọt hơn so với vườn chỉ bón thuần là phân hóa học, đặc

  biệt là không có trái bị sượng. Trái được mang trên cành to

  thì chất lượng cao hơn những trái trên cành nhỏ, ít lá. Mặt

  khác, ở ĐBSCL khi trồng cần phải làm mô cao ráo, các vườn

  trồng sầu riêng thành công thường trồng mô ban đầu cao 1,5m,

  rộng đường kính 2m, hàng năm bồi mô ra theo chiều rộng mô, đến

  năm thứ 4, đường kính mô thường rộng 4- 5m.

  Do mùa trái ở đây chín rơi vào mùa mưa nên dễ

  gây đọng nước ảnh hưởng đến bộ rễ cây làm trái dễ bị

  sượng, nếu gốc sầu riêng Monthong được đậy nilon trong thời

  gian này thì hiệu quả khắc phục trái bị sượng rất rõ rệt.

  Trong quá trình chăm sóc phải cắt tỉa bỏ những cành nhỏ, cành

  sâu bệnh và không nên để quá nhiều trái trên một cành, nhất

  là trên những cành nhỏ.

  NTNN, 11/9/2003

  Nhấn vào đây dể xem các thông tin kỹ thuật trồng sầu riêng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Rau Gì Vào Mùa Hè? Mùa Hè Trồng Những Loại Rau Gì?
 • Tổng Hợp Các Loại Rau Trồng Mùa Hè Dễ Trồng Và Nhanh Cho Thu Hoạch
 • 10 Loại Rau Thích Hợp Trồng Vào Mùa Hè
 • Mùa Hè Nên Trồng Loại Rau Gì? Top 26 Loại Rau Nên Trồng
 • Giống Khoai Lang Nhật Chất Lượng Cao Và Kỹ Thuật Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Không Hạt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Mini Nhật Tại Nhà Đẹp Ngan Ngát Hương Thơm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Tiêu Đúng Chuẩn
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Bạch Cổ Mang Vẻ Đẹp Tinh Khiết, Hương Thơm Ngào Ngạt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Xanh Mang Đến Tình Yêu Bất Diệt
 • Chi Sầu riêng (danh pháp khoa học: Durio) là một chi thực vật thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae),mặc dù một số nhà phân loại học đặt Durio vào một họ riêng biệt, Durionaceae, được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á. Tên chi Durio (chi sầu riêng) có nguồn gốc từ ngữ hệ Nam Á: người Việt gọi là sầu riêng, người Khmer gọi là turen và người Mã Lai – Nam Dương gọi là Djoerian (về sau viết là Doerian).

  Yêu cầu khí hậu và đất trồng sầu riêng

  Nhìn chung khí hậu và đất đai tại Việt Nam thích hợp với hầu hết các giống sầu riêng, đặc biệt từ miền trung trở vào phía nam, các khu vực trồng sầu riêng trải đều từ Tây Nguyên đến đồng bằng sông Cửu Long.

  Đất trồng sầu riêng phải thoát nước tốt, không ngập úng, không nhiễm mặn, pH của đất từ 5-6. Kết cấu đất phải tơi xốp, giàu mùn. Tầng canh tác từ 1m trở lên. Nếu trồng ở vùng đất phù sa phải tiến hành đắp mô đào mương để hạn chế ngập úng

  Về khí hậu: Phải có sự phân chia rõ rệt giữa 2 mùa mưa nắng, mùa nắng không kéo dài quá 4 tháng. Lượng mưa trung bình trong năm phải từ 1500-2000mm/năm. Độ cao so với mặt nước biển không yêu cầu quá khắt khe, từ 300m trở lên là trồng được sầu riêng

  Về gió và ánh sáng: Sầu riêng là cây gỗ lớn, tán rộng, nên cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng, không nên trồng mật độ dày, trồng xen với các loại cây lớn, xung quanh vườn nên trồng các cây chắn gió để hạn chế gãy cành, tăng tỷ lệ đậu quả…

  Lựa chọn giống sầu riêng

  Các giống sầu riêng được thị trường ưa chuộng hiện nay hầu hết là sầu riêng có nguồn gốc từ Thái Lan (Sầu riêng Dona, sầu riêng Mon thon) hoặc Malaysia (Sầu riêng Musang King)… Các giống trong nước thì có giống Sáu ri (còn gọi sầu riêng RI6), đây đều là các giống có năng suất cao, cơm vàng, hạt lép, vỏ mỏng… nhiều ưu điểm nổi trội. Thị trường tiêu thụ rộng, phù hợp trong nước lẫn xuất khẩu. Nếu có ý định trồng sầu riêng để kinh doanh thì bà con nên chọn các giống vừa nêu, riêng giống Dona – Monthong, mùa vụ 2022 giá thu mua tại vườn lên đến 80.000đ/kg. Giá trị kinh tế rất cao.

  Mật độ trồng sầu riêng

  Trồng thuần: khoảng cách 8 x 8m hoặc 8 x 10m. Tương đương 125 – 156 cây/hecta

  Trồng xen (cà phê, ca cao): Khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Tương đương 70 – 100 cây/hecta

  Hố trồng sầu riêng có kích thước 60 x 60 x 60cm, đất xấu thì có thể đào 70. Mỗi hố ta bón 25-30kg phân chuồng hoai mục + 0,3-0,5kg lân + 0,2kg NPK (16-16-8 hoặc 20-20-10) + 10-20g thuốc Basudin / Furadan (chống mối, côn trùng) trộn đều với lớp đất mặt, lấp đầy hố, tưới đẫm nước và ủ trong vòng 15-30 ngày trước khi trồng.

  Riêng đất ở vùng đồng bằng, cần tiến hành đắp mô và đào mương. Mỗi mô đất rộng 5-7m, bên cạnh đào mương sâu 1-2m rộng 2-3m. Có thể điều tiết được lượng nước trong mương. Trên mỗi mô đất cũng bổ sung thật nhiều phân chuồng, tro trấu, để tăng độ mùn và giúp đất tơi xốp.

  Kỹ thuật trồng sầu riêng (cây con)

  Sau khi đã chuẩn bị hố trồng được 1 tháng ta tiến hành trồng cây con vào hố. Khi trồng cần nhẹ tay cắt bỏ lớp nilon bầu ươm, tránh làm vỡ bầu. Đặt cây con vào chính giữa hố. Miệng bầu ngang bằng mặt đất (nếu đất hơi trũng thì mặt bầu cao hơn mặt đất 5-10cm, đất đốc thì trồng sâu hơn 5-10cm). Lấp đất và nén nhẹ xung quanh bầu, phần gốc cần cao hơn xung quanh một chút để tránh đọng nước. Sau khi trồng cần tưới đẫm nước, cắm cọc cố định cây, nếu gặp trời nắng phải dùng tàu lá dừa hoặc lưới nilon để che nắng cho cây. Trồng mùa khô cây đỡ bị sâu bệnh nhưng bù lại phải thường xuyên tới nước, do đó thời điểm tốt nhất để trồng cây là khoảng đầu mùa mưa (tháng 4-6DL).

  Chăm sóc cây sầu riêng

  Giai đoạn mới trồng

  Giai đoạn 1-3 năm đầu cây sinh trưởng tương đối chậm, cần chăm sóc kỹ để giữ cho cây khỏe mạnh, tạo dáng cân đối.

  Tưới nước: Mùa khô 7-10 ngày tưới 1 lần, mỗi lần tưới vừa đủ để giữ độ ẩm cho đất, kết hợp tủ gốc bằng rơm rạ, vỏ trấu, xác bèo… Có thể đánh bồn xung quanh gốc để tiện cho việc tưới nước, phần gốc cần vun cao tránh đọng nước.

  Làm cỏ: Thường xuyên dọn cỏ thông thoáng, đặc biệt là phần gốc, tránh cỏ dại rậm rạp dể phát sinh các bệnh nấm, côn trùng ẩn nấp tấn công cây. Thời gian đầu cây còn nhỏ có thể xen canh các loại cây họ đậu (tán thấp, tránh cạnh tranh ánh sáng và không gian sinh trưởng của cây) để tăng thu nhập và tăng độ mùn cho đất.

  Bón phân: Mỗi năm bón bổ sung vào đầu mùa mưa mỗi gốc 15-20kg phân chuồng, đào rãnh theo hình chiếu của tán cây xong lấp lại. Phân đa lượng dùng NPK có tỷ lệ N (đạm) và P (lân) cao để kích thích cành, rễ phát triển. Năm đầu tiên bón 2 tháng 1 lần, mỗi lần 100g. Năm thứ 2 trở đi bón 0,8 – 1kg/gốc/năm chia làm 4-6 lần. Khi bón cần bảo đảm đất đủ ẩm và phải lấp nhẹ phân để tránh bay hơi. Phân trung-vi lượng phun hoặc đổ gốc, mỗi năm 1-2 lần

  Cắt tỉa cành: Trong khoảng 6-8 tháng đầu tiên cho cây phát triển tự nhiên, sau đó chọn nuôi 1 chồi khỏe nhất (chồi thân, mập, vươn thắng). Khi cây có chiều cao từ 2m trở lên thì cắt bỏ các cành ngang cách mặt đất 0,8 – 1m, giữ cho phần gốc thông thoáng.

  Giai đoạn kinh doanh

  Sầu riêng ghép sẽ cho quả bói từ năm thứ 4 thứ 5 trở đi, để tránh làm cây mất sức, gãy đổ cành, khi cây ra bói bà con chỉ nên giữ lại mỗi cây từ 5-7 quả, vị trí ra quả sát với phần thân. Các năm về sau số lượng quả sẽ tăng lên, trái cũng nhỏ lại, trung bình từ 2-4kg/trái tùy theo giống.

  Tưới nước: Sầu riêng từ năm thứ 4 trở đi đã phát triển bộ rễ đủ sâu, lượng nước tưới không cần nhiều nhưng phải đủ, trung bình mùa khô tưới cho cây 2-4 đợt mỗi đợt cách nhau 25-30 ngày. Có thể đánh bồn sâu 10-20cm, đường kính 3-5m xung quanh gốc để tiện cho việc tưới nước

  Làm cỏ: Giai đoạn cây kinh doanh tán cây đã bắt đầu giao với nhau, cỏ dại sẽ giảm nhưng vẫn phải làm cỏ thường xuyên giữ cho vườn tược thông thoáng, hạn chế nơi ẩn nấp của sâu bệnh và giảm sự cạnh tranh dinh dưỡng với cây

  Bón phân: Phân đa lượng – Cây kinh doanh cần rất nhiều phân bón để tăng chất lượng trái, mỗi gốc cần 4-6kg phân NPK/năm. Chia làm 4-6 lần bón. Giai đoạn nuôi quả nên tăng lượng K (Kali) trong phân lên cao để tăng chất lượng quả, tăng tỷ lệ đậu trái. Sau thu hoạch thì giảm Kali tăng Đạm và Lân để cây phục hồi nhanh. Khi bón phân bà con bón theo hình chiếu của tán cây, đất phải đủ ẩm và phải lấp nhẹ để phân để tránh bay hơi. Phân chuồng mỗi năm bổ sung 20-25kg, bón bằng cách đào rãnh đối xứng quanh gốc (khoảng cách so với gốc dựa vào hình chiếu của tán lá xuống đất) bón vào đầu mùa mưa, không bón trùng vào vị trí của năm trước. Phân vi lượng-trung lượng nên bón vào gốc, vì tán cây khi này đã khá lớn, phun qua lá bất tiện mà không hiệu quả.

  Cắt tỉa cành: Nếu trồng thuần có thể nuôi cành ngang từ 1,5m trở lên, hãm ngọn khi cây đạt chiều cao 7-10m. Trồng xen thì cành ngang phải cao hơn ngọn cây bên dưới từ 1-2m. Tạo dáng cân đối cho cây, phân tầng mỗi tầng cách nhau 40-60cm, có 3-4 cành cấp 1 tỏa đều ra các hướng.

  Tùy theo giống mà thời gian đeo quả trên cây ngắn hoặc dài, thông thường từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch thường kéo dài 4-6 tháng. Quả thường được thu hoạch khi đủ độ già hoặc để cho quả tự rụng ./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nhãn Lồng Hưng Yên
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Cải Xà Lách Xoong
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sâm Ngọc Linh Thế Nào Để Trở Thành Đại Gia?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Ri 6
 • Các Cách Nhân Giống Cây Sầu Riêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Thủy Canh Chuyên Nghiệp Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Trồng Cây Thủy Canh Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Cây Vải Thiều Năng Suất Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xương Xáo
 • Cây Giống Xương Khỉ Có Dễ Trồng Không ?
 • Để có cây Sầu riêng con trồng, nhà vườn thường nhân giống sầu riêng bằng hai phương pháp hữu tính và vô tính:

  1.Nhân giống hữu tính:

  Là cách ươm cây con bằng hạt. Trước hết nhà vườn phải chọn ra những hạt giống bụ bẩm từ những trái to, múi to của cây sầu riêng “mẹ” giống tốt rồi đem gieo ngay vào giỏ tre hoặc gieo trực tiếp vào hố trồng. Mỗi nơi như vậy nên gieo vài ba hạt giống, sau này chồi cây con lên độ vài gang tay sẽ nhổ bỏ bớt những cây ốm yếu và chừa lại cây sinh trưởng mạnh nhất mà trồng. Nhưng, phương pháp nhân giống hữu tính này hiện nay ít nơi áp dụng cho là đã lỗi thời. Vì cây ương hạt tuy sống thọ hơn cả đời người, cho hưởng trái đến năm sáu chục năm nhưng có điều bất lợi là trồng đến tám chín năm mới ra trái và do cây cao to, tán lá rộng nên choán rất nhiều đất. Vì lẽ đó, thời gian một vài thập niên gần đây, nhiều người thích trồng sầu riêng tháp, chiết hơn.

  2.Nhân giống vô tính :

  Muốn tháp cành ta phải tạo gốc tháp trước. Gốc tháp cũng là cây sầu riêng con được gieo bằng hạt lên liếp hoặc vào bịch nylon. Chờ khoảng hai năm sau, cây sầu riêng con đã cao được khoảng 60cm đủ cứng cáp là vừa lúc để tháp.

  2.1 Tháp cành sầu riêng

  Khi tháp ta dùng dao mũi nhọn rồi chọn một nơi thích hợp trên gốc tháp (cách mặt đất độ 30cm) để mở miệng tháp.

  – Tháp cây hình chữ U:

  Trước hết ta dùng dao mũi nhọn và bén rạch lên gốc tháp hình chữ U trên vỏ sao cho khỏi chạm vào phần lõi gỗ bên trong là được. Dùng mũi dao nhọn tách như lớp vỏ gốc tháp rồi lật ngược lên trên. Ngay sau đó ta cũng dùng con dao bén đó để tách ra một mắt tháp trên nhánh cây sầu riêng mẹ. Đặt mắt tháp vào chỗ vỏ bị lật lên cho vén khéo, rồi lại lật úp miếng vỏ chữ U của gốc tháp xuống phủ chụp lên mắt tháp (chừa phần chồi mắt tháp hướng ra ngoài). Việc sau cùng là dùng dây nylon quấn chặt quanh chỗ tháp để dần dần chúng liền mí với nhau. Sau vài tuần, nếu tháp mắt còn tươi tốt là việc tháp mắt đã thành công.

  Các cách tháp hình chữ T, hình tam giác hay chữ nhật cũng làm na ná như vậy.

  Trước hết dùng dao bén vạt hình lỗ nêm trên gốc tháp, rồi vạt hình cái nêm trên cành tháp lấy ra từ cây sầu riêng mẹ. Việc kế tiếp là ráp cành tháp vào gốc tháp vào lỗ nêm cho khít chặt. Sau cùng là dùng dây nylon quấn chặt bên ngoài để giữ cành tháp được yên vị, kể cả tránh tác động của mưa gió làm lung lay. Vài tuần sau khi tháp, nếu cành tháp vẫn còn tươi tốt là coi như việc tháp cành đã thành công.

  Cách tháp nêm lưỡi búa cũng làm như vậy.

  Trước hết phải cắt ngang mặt gốc tháp, cũng cách mặt đất khoảng 30cm, sau đó dùng dao xắn một bên gốc tháp một lỗ nêm có hình lưỡi búa (búa chẻ củi).

  Bên cành tháp cũng vạt hình lưỡi búa sao khi ráp vào lỗ nêm của gốc ghép lại khít khao là được. Dùng dây nylon quấn chặt chung quanh chỗ tháp để giữ cho cách tháp không bị lung lay bởi gió hoặc những tác động khác từ bên ngoài. Sau hai tuần nếu cành tháp vẫn xanh tươi, đó là điều mừng vì việc tháp đã thành công như ý.

  2.2 Chiết cành sầu riêng

  Cũng như tháp cành, chiết cành cũng nên thực hiện vào giữa mùa mưa mới dễ thành công. Trước hết chọn một cành tươi tốt trên cây sầu riêng mẹ, cành không non và cũng chưa già, rồi dùng dao bén cắt bỏ một khoanh vỏ ở gốc cành ra ngoài (tránh cắt phạm vào lõi gỗ) với chiều dài khoanh vỏ độ 3cm. Sau đó dùng đất mùn trộn với phân chuồng hoai ốp chặt bên ngoài lõi thành một bầu đất to và bên ngoài dùng bao bố hoặc giẻ rách bao chặt đầu lại. Mỗi ngày nắng ráo cần tưới vài ba lần (ngày mưa khỏi tưới) cho đất bầu đủ ấm để chỗ chiết mau ra rễ. Khoảng ba tháng sau khi chiết, khi búi rễ non đã xuất hiện nhiều là lúc cưa cành (dưới bầu rễ khoảng 5cm) rồi đem cây con trồng thẳng ra hố.

  Nguồn : Trồng cây giống tốt – KS. Nguyễn Việt Thái

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Như Thế Nào Cho Đúng
 • Kỹ Thuật Làm Đất Trồng Sầu Riêng Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phượng Vĩ
 • Cây Phượng Vĩ Giống (Phượng Đỏ). Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Tỷ Phú Nhờ Nghề Trồng Cây Ổi Không Hạt
 • Cách Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Mới Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cảnh Nghệ Thuật: Hướng Dẫn Thay Chậu
 • Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Lượng
 • Cách Chăm Sóc Các Loại Cây Cảnh Phong Thủy Trong Văn Phòng
 • Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Trong Nhà
 • so với các loại quả khác thì s ầu riêng là một loại quả rất bổ, các giá trị về calo, đường, đạm, chất béo, chất khoáng đều rất cao. Hạt/hột sầu riêng chứa 3,1% protit, 0,4% lipit, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, vitamin B1, B2, C… do đó cũng được sử dụng làm thức ăn và làm thuốc bổ dưỡng. Bởi thế nên nhiều vùng đất từ đồng bằng sông Cửu Long đến miền Đông Tây Nguyên đất đỏ khi cây tiêu, cây cà phê hay cây lúa rớt giá thì sầu riêng là cây được nhiều bà con chuyển đổi canh tác. Bởi lẽ cây sầu riêng thuộc vùng nhiệt đới nên nhiệt độ thích hợp cho cây sầu riêng phát triển là trong khoảng từ 22 – 30Để cây sầu riêng con nhanh bắt rễ vào hố trồng thì khi mua cây giống về bà con để trong bóng mát, định kỳ 5 ngày 1 lần pha là bộ lá sầu riêng sẽ ra cơi đọt chuyền, không gây tình trạng đỏ đầu chóp lá, bộ lá sầu riêng xanh dày bóng. Đồng thời khi kết hợp với tăng khả năng kích rễ mạnh, giúp phát triển bộ rễ tốt bà con có thể sử dụng

  trồng ở vùng đất phù sa phải tiến hành đắp mô đào mương để hạn chế ngập úng. Đất trồng sầu riêng cần duy trì độ pH ổn định từ 5 – 6, kết cấu đất phải tơi xốp, giàu mùn và tầng canh tác phải từ 1m trở lên. 0C. Đồng thời cây sầu riêng cũng là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập nước nên khi

  Kỹ thuật trồng cây sầu riêng con bà con cần lưu ý một số đặc điểm sau:

  1/ Chuẩn bị hố trồng:

  – Hố trồng sầu riêng có kích thước 60 x 60 x 60cm, đất xấu thì có thể đào 70. Mỗi mô đất rộng 5 -7m, bên cạnh đào mương sâu 1-2m rộng 2 – 3m. Có thể điều tiết được lượng nước trong mương.

  – Mỗi hố ta bón 25-30kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5kg lân + 0,2kg

  Lưu ý: Xử lý vôi và phơi hố trước 1 tháng sau đó mới tiến hành lót hố trồng, đặt cây con.

  2/ Chuẩn bị cây con

  + TE Vĩnh Thịnh + 0,2 kg Wokozim rải gốc

  3/ Cách trồng cây con vào hố cho nhanh bén rễ

  – Khi trồng cây bà con chuẩn bị 1 thùng chứa 20 lít hỗn hợp gồm bùn non có pha 50ml Wokozim lỏng. Nhẹ tay cắt bỏ lớp nilon bầu ươm, tránh làm vỡ bầu nhúng vào thùng bê chứa dung dịch bùn non và Wokozim lỏng đã pha đều với nhau. Sau đó đặt cây con vào chính giữa hố, miệng bầu ngang bằng mặt đất (nếu đất hơi trũng thì mặt bầu cao hơn mặt đất 5 – 10cm). Wokozim lỏng với liều lượng 1ml/ 1 lít nước tưới vào bầu ươm. Lưu ý chỉ tưới đủ ẩm không tưới quá ướt sẽ gây tổn thương bộ rễ non.

  – Lấp đất và nén nhẹ xung quanh bầu, phần gốc cần cao hơn xung quanh một chút để tránh đọng nước. Sau khi trồng cần tưới đẫm nước, cắm cọc cố định cây, nếu gặp trời nắng phải dùng tàu lá dừa hoặc lưới nilon để che nắng cho cây. Trồng vào mùa mưa thì cần lưu ý khai thông đường nước để hố trồng không bị ứ nước đọng gây thối rễ sầu riêng con.

  từ năm đầu tiên đến năm thứ 3

  ầu mùa mưa mỗi gốc 15 – 20kg phân chuồng, đào rãnh theo hình chiếu của tán cây xong lấp lại. Định kỳ 2 tháng bón 1 lần hỗn hợp gồm 0,1kg .

  Định kỳ 1,5 tháng bón 1 lần hỗn hợp gồm 0,2kg Chăm sóc cây sầu riêng con từ .

  Ưu điểm khi sử dụng công thức bón phân Năm đầu tiên: Đ

  Đặc biệt để

  Trong năm đầu tiên này thì bà con cần lưu ý cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng cho cây. Trong khoảng 6- 8 tháng đầu tiên cho cây phát triển tự nhiên, sau đó chọn nuôi 1 chồi khỏe nhất (chồi thân, mập, vươn thắng). Khi cây có chiều cao từ 2m trở lên thì cắt bỏ các cành ngang cách mặt đất 0,8 – 1m, giữ cho phần gốc thông thoáng.

  Việc định kỳ sử dụng Wokozim rải gốc cũng nhằm mục đích ổn định độ pH lý tưởng là + TE Vĩnh Thịnh + 0,2 kg Wokozim rải gốc 5- 6 để đảm bảo cây sầu riêng có thể hấp thu được cả đa lượng, trung lượng và vi lượng.

  + TE Vĩnh Thịnh Giai đoạn cây sầu riêng con mới trồng hay xuất hiện nhện đỏ chích hút. Vì vậy bà con nên định kỳ phun thuốc trừ nhện đỏ Wokozim rải gốcWokozim lỏng phun qua lá hay tưới gốc sẽ hạn chế tối đá tình trạng cháy lá trên cây sầu riêng. Sulfex 80WG với liều lượng 50g/ bình 25 lít pha chung với Wokozim lỏng với liều lượng 1ml/ 1 lít nước cây phát đọt non tạo tán cân đối. Wokozim lỏng với liều lượng 2ml/ 1 lít nưới tưới quanh gốc. Một số sâu bệnh hại trên cây sầu riêng mới trồng:

  Giai đoạn cây sầu riêng mới trồng rất mẫn cảm với thuốc hóa học. Vì vậy khi xuất hiện sâu cắn lá và sâu lông lưng vàng thì quý bà con sử dụng sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học Halt 5WP với liều lượng là 50g/ bình 25 lít kết hợp với Wokozim lỏng đến tăng hiệu quả diệt sâu và không gây cháy lá.

  Ngoài ra khi phát hiện cây sầu riêng bị héo đọt non đột ngột thì bà con cần kiểm tra kỹ bộ rễ cây xem có bị ứ nước do tưới quá nhiều hay không để điều chỉnh mực nước tưới và khai thông mương thoát nước. Nếu phát hiện bộ rễ bị đen không có đầu chóp rễ phát triển thì bà con sử dụng thuốc trừ bệnh có hoạt chất Metalaxyl hoặc Fosetyl – Aluminium pha chung với

  Wokozim lỏng liều lượng 1ml/ 1 lít nước để tưới gốc. Tưới liên tiếp 2 lần mỗi lần cách nhau 5 ngày, sau đó bà con kiểm tra lại hệ rễ xem đã có chóp rễ màu trắng đục sữa nhú ra chưa để kiểm tra độ phục hồi của cây sầu riêng.

  Bộ lá mới bắt đầu phát triển trở lại và đọt đi chuyền tạo cơi cân đối

  Bộ lá phát triển xanh, dày, bóng

  Kỹ thuật làm bông cho cây sầu riêng sẽ được cập nhật tiếp, mời quý bà con tiếp tục đón xem !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đao, Mướp Đắng
 • Mẫu Hợp Đồng Chăm Sóc Cây Cảnh Hàng Tháng
 • Nguyên Nhân Cây Kim Ngân Bị Vàng Lá? Cách Khắc Phục?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gỗ Sưa Đỏ
 • Quy Trình Trồng Và Cách Thức Chăm Sóc Giống Chuối Đỏ
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100