Top 15 # Cách Trồng Rêu Java / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Rêu Java Loài Rêu Dễ Trồng Và Chăm Sóc Cho Người Mới Bắt Đầu Chơi ⋆ Thủy Sinh Việt Nam / 2023

Rêu thuỷ sinh chắc hẳn là không còn quá xa lạ gì đối với các bạn yêu thuỷ sinh. Rêu JAVA (hay còn gọi rêu cá đẻ) là một loài thực vật thuỷ sinh khá là dễ chăm sóc và nuôi dưỡng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn loại rêu dễ trồng và phù hợp này cho những bạn mới chơi thuỷ sinh!

Rêu JAVA (JAVA MOSS) – rêu cá đẻ

Loại này thì khá là dễ mua ở tất cả các tiệm cá cảnh! Nó không thực sự quá đắt giá dao động từ 20-30k /1vỉ, Rêu java dễ trồng điều kiện tương đối giống với các loại rêu bình thường khác là nhiệt độ và ánh sáng

1. Điều kiện trồng và chăm sóc:

Tên thường gọi: Rêu JavaTên khoa học: Vesicularia dubyana Nguồn gốc: Trong các ghi chép thì nó xuất xứ từ Đông Nam Á. Nhiệt độ thích hợp: 20 – 28°C Điều kiện ánh sáng: Vừa và mạnh Tốc độ phát triển: Nhanh Độ khó: Dễ

Cũng như các loại rêu khác thì Java là loại rêu cần nhiệt độ và ánh sáng hơn là cần chất dinh dưỡng. Theo nhiều lần thử dù rêu đc trồng trong bể cá thông thường thì lượng chất dinh dưỡng từ chất thải của cá cũng đủ làm cây sinh trưởng. Tuy nhiên để cần có màu xanh đẹp cũng như ít bị rêu hại bám quanh thì các bạn cần xem xét các yếu tố khác của bể

Nhiệt độ: Không riêng gì Java moss các loại rêu khác đều yêu cầu nhiệt độ thấp! mức sinh sôi và phát triển đẹp của loài rêu này là khoảng 24 độ tuy nhiên điều kiện hiện tại ở Việt Nam không phải là quá mát mẻ thì bạn cố gắng đánh quạt xuống tầm 26 độ C là rêu cũng có thể đẹp rồi.

Rêu java có táng không đều do đó không được taọ những bố cục quan trọng. Tuy nhiên đó cũng là 1 lợi thế của nó. Vì không đều nên nó sẽ trông tự nhiên hơn các loài rêu khác. Cụ thể bạn có thể cột lên lũa hoặc đá. Khi nó sinh trưởng thì tán rêu xù ra. Lúc này bạn có thể tuỳ ý mình mà cắt tỉa cho tự nhiên nhất. Về màu sắc của rêu! thì tuỳ vào điều kiện ánh sáng của bạn. Nhưng thường thì nó sẽ được đặt vào trung cảnh hoặc hậu cảnh! ít khi được đặt vào tiền cảnh.

2. Cách phối rêu:

Về tác dụng của rêu nói chung thì rêu java có là nguồn thức ăn cho các loài tép cũng như các loài cá trong bể. ngoài ra nó còn là nơi ẩn nấu của những loài cá nhỏ, nên nó đang được gọi là rêu cá đẻ.

4. Những gợi ý và nhắc nhở:

Rêu Java là một trong những loài rêu tương đối dễ trồng. Chúng tôi hi vọng qua bài chia sẻ ngắn này sẽ giúp các bạn có thể sử dụng rêu java một cách hợp lý và hữu ích nhất.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Rêu Flame (Rêu Lửa): Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Rêu Flame / 2023

Rêu flame khá phổ biến trong thuỷ sinh bởi cách trồng và chăm sóc rêu flame tương đối đơn giản mà lại mang lại những giá trị thẩm my và sinh thái cao.

Rêu Flame – Flame Moss, danh pháp khoa học là Taxiphyllum sp. ‘Flame’. Rêu có hình thù độc đáo, thẳng xoắn giống như ngọn lửa nên còn được gọi là rêu lửa. Nói chung, rêu lửa là một loại rêu đẹp và tương đối dễ trồng trong nhiều nên khá được ưu ái trong thuỷ sinh.

Rêu flame là một loại rêu thuộc họ Hypnaceae của chi Taxiphyllum và có lẽ đến từ Đông hoặc Đông Nam Á. Dòng rêu này cũng tạo được nét riêng và độc đáo khiến nhiều người chơi khá thích thú, với những giá thể như lũa rêu flame sẽ thể hiện được vẻ đẹp độc đáo của nó.

Nhiệt độ và thời gian phát triển

Với nhiều loại cây thuỷ sinh hay các loại thuộc họ nhà rêu khác, chúng thường có yêu cầu khắt khe về nhiệt độ để có thể đạt được sự tăng trưởng bình thường. Nhưng với rêu flame chúng chỉ cần chúng có thể phát triển ở nhiều các mức nhiệt khác nhau miễn là chúng không quá 27 độ C. Còn để rêu phát triển đẹp, lý tưởng nhất thì nhiệt độ bể bạn nên duy trì ở mức từ 24 – 26 độ C.

Tốc độ phát triển của rêu lửa so với nhiều loại rêu khác cũng khá nhanh 1cm/1 tuần. Khi rêu phát triển thành thảm chúng có màu xanh, đọt rêu non nhạt hơn nên trông như ngọn lửa màu xanh trong bể thuỷ sinh.

Về CO2, rêu flame cũng như các loài rêu khác, thường không yêu cầu quá cao hay khắt khe như các loài thực vật thuỷ sinh khác, bạn chỉ cần cung cấp một lượng vừa phải hoặc ít hơn nhu cầu thực chúng vẫn có thể phát triển tốt.

Trong một bể 300 lít nước (1m2) thì chỉ cần 4g CO 2 trong 1 giây mở đèn. Về dinh dưỡng, rêu flame chỉ cần loại phân nền đơn giản là có thể sống và phát triển bình thường.

Ứng dụng bố cục với rêu lửa

Với đặc điểm tán mọc thẳng, hướng lên trên, loại rêu này rất thích hợp để tạo dáng cho cây thông hay các loại cây cổ thụ,.. Hoặc bạn có thể làm các cây có dạng chóp hay tạo hình thành các bụi cây nhỏ. Nếu muốn làm nó như một thảm cỏ bạn có thể buộc rêu vào vỉ inox không rỉ và đặt trong bể.

Việc tạo hình và trang trí này có rất nhiều các, tuỳ vào bố cục bể mà bạn mong muốn mà lựa chọn một hình thức thích hợp nhất. Tuy nhiên, rêu lửa không sở hữu màu xanh sáng như các các loài thực vật khác nên không thích hợp cho việc tạo chều sâu cho bể.

Hình ảnh rêu flame

Một số hình ảnh thực tế của rêu flame để độc giả tham khảo.

Bài viết “Rêu Flame (rêu lửa): Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rêu flame” của AHISU được bảo vệ bởi đạo luật DMCA. Vui lòng để lại nguồn https://www.ahisu.com/reu-flame/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

Subscribe AHISU để nhận các tin tức mới

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sả Java / 2023

Cây sả java rất dễ trồng, sinh trưởng nhanh, chịu hạn tốt, chịu úng kém, phù hợp với đất cao. Đất chua (pH=4,5-5,5) vẫn trồng được nhưng nếu đất chua phèn nặng không thể trồng được nếu không cải tạo, rửa phèn.

Sả phát triển tốt ở nơi đất xốp, thô, có độ ẩm cao, chịu mát và ít nước, mỗi tháng chỉ 2-3 lần tưới. Sả có thể trồng xen trong vườn, trong chậu, sân vườn. Nếu trồng thâm canh, phải áp dụng đúng kỹ thuật, để đạt năng suất cao. Cụ thể:

Thời vụ trồng: 

Thường vào đầu mùa mưa.

Làm đất: 

chỉ cần làm đất sạch là được

Chọn giống:

 giống tép phải là tép già được trồng 2 năm tuổi là ít nhất. Số lượng giống 500 – 600 kg/ha.

Chọn đất trồng

 : trồng trên đất có độ dốc từ 5% trở lên là tốt nhất

Phân Bón: 

không sử dụng bất kỳ một loại phân bón nào ( vì bón phân theo chúng tôi quan sát thấy không có gì khác biệt với không bón

Cách trồng:

 Làm đất xong, tiến hành cuốc sâu 15cm, hàng cách hàng 60-70cm, bụi cách bụi 50-60cm. Nếu trồng dày sẽ gây thiếu ánh sáng quang hợp, trồng thưa sẽ bị cỏ dại xâm lấn, hút hết dinh dưỡng, lá sả sẽ khô, còi, sâu, vàng úa.

Chăm sóc: 

Sau khi trồng, tiến hành tưới nước giữ ẩm để cây mau ra rễ và mọc mầm nhanh (nhất là khi trồng vào mùa khô). Sau khi trồng được 20-25 ngày, kiểm tra mật độ cây, nơi nào không mọc cần phải trồng dặm lại cho đủ mật độ quy định, khi cây mọc đều sau thời gian tiến hành làm cỏ, vun gốc.

Thu hoạch: 

Thu hoạch sả lúc trời nắng, lá sả để tươi hoặc phơi héo để cất tinh dầu Cây sả trồng sau 3.5 tháng, thu hoạch lứa đầu tiên và sau đó 45 ngày lại thu hoạch. liên tục 3-4 năm. Từ năm thứ hai, năng suất sẽ cao hơn năm đầu. Trông điều kiện chăm sóc bình thường, năng suất khoảng 5 tấn lá/ lứa/ ha, mỗi năm thu hoạch 6 lứa lá.(đối với khu vực Miền Bắc)

Trồng Lan Với Rêu / 2023

“Tôi mua cây lan Hồ điệp (Phalaenopsis) hoa lá rất đẹp, trồng trong chậu nhựa với thứ rêu mầu xanh đen. Nhưng chẳng bao lâu hoa tàn, nụ rụng, lá nhăn nheo, thối rễ và từ từ chết dần. Xin cho biết tại sao?”

Trồng lan với rêu

Đó là câu hỏi của một số người thường gặp phải. Câu trả lời cho trường hợp kể trên có thể ngắn gọn như sau: Lan bị úng nước vì rêu (Sphagnum moss), bởi vì chúng ta tưới quá thường xuyên. Nhất là những người mới chơi lan thường hay tưới mỗi ngày một chút.

Hiện nay có nhiều nhà sản xuất đã bán ra thị trường những cây lan trồng lan bằng loại rêu này và làm cho nhiều người thắc mắc. Vậy xin khai triển rộng rãi vấn đề.

Sở dĩ các nhà sản xuất ưa dùng rêu Sphagnum moss để trồng lan vì lý do:

Đỡ mất công tưới nước thường xuyên.

Có thể dùng chậu nhỏ, nên không chóan nhiều chỗ.

Khi thay chậu hàng năm, họ không cần lấy hết rêu cũ ra vì quá ít nên chỉ quấn thêm rêu mới và bỏ vào chậu lớn hơn.

Đối với những nhà trồng lan kỹ nghệ, họ có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật cung ứng cho từng loại hoa lan như:

• Về nước tưới, họ đã dùng thứ nước đã lấy hết chất Chlorine và khoáng chất không cần thiết cho lan bằng phương pháp (deironized water hay reverse osmosis)

• Về phân bón vì đã nghiên cứu kỹ càng cho từng loài, họ dùng tối đa.

• Họ nuôi hàng trăm ngàn cây, nên để riêng rẽ từng loại ở trong những khu vực khác nhau về nhiệt độ, ánh sáng và tưới nước cũng theo chu kỳ khác nhau.

• Trồng lan với rêu họ không mất nhiều công thay chậu bởi vì trung bình lan Hồ điệp và vài loài lan khác chỉ cần 2-3 năm đã ra hoa và có thể bán ra thị trường.

Khi chúng ta mua về, rêu đã bắt đầu mục và khá nhiều muối đọng trong chậu cho nên nếu không thay chậu, lan sẽ bị thối rễ. Lúc này dễ bị vi trùng xâm nhập và cây sẽ chết dần dần.

Vấn đề khác nữa là chúng ta để lan chung đủ loại vào một chỗ. Những loại lan này phần lớn được trồng với vỏ thông, sơ dừa, đá v.v… cần phải tưới 2 lần trong một tuần. Như vậy sẽ quá nhiều đối với loại trồng bằng rêu, trung bình từ 1 tuần lễ đến 10 ngày mới tưới một lần.

Ngoài ra sphagnum moss cũng có những khuyết điểm: Giá khá đắt, không giữ cây được chặt trong chậu, chóng mục, tối đa 2 năm, và giữ chất muối.

Chúng ta phần đông dùng nước máy có đủ cả chlorine và khoáng chất nhiều khi chỉ số ppm quá cao có nhiều muối và khoáng chất đọng trong chậu nếu trồng bằng rêu. (Xin xem chi tiết trong bài Tưới Nước Bón Phân).

Hiện nay trên thị trường có nhiều cây lan được trồng với rêu sphagnum moss, nhưng chỉ có những cây trồng với rêu của New Zealand mầu vàng rơm là tốt hơn cả vì rất sạch, thứ đến của Chile và sau cùng của Trung hoa. Thứ rêu của Canada hay các nơi khác mầu nâu xanh, phẩm chất không tốt, không nên dùng để trồng lan.

Trồng lan với rêu, chúng ta nên chú ý những điểm sau:

1. Nếu trồng 100% rêu, phải thay hàng năm và chỉ nên dùng cho các cây nhỏ trong chậu 4″ hay 10 phân. Bỏ hột móp (peanut foam) ở đáy chậu rồi cho rêu vào. Nên ngâm rêu trong nước 24 giờ để rửa cho sạch. Đừng bao giờ nén chặt quá sẽ không giử được nước và không thoáng khí.

2. Trồng lan với rêu bỏ trên miếng gỗ hay vỏ cây, phải tưới nhiều hơn có thể là 2 -3 ngày một lần, do đó muối sẽ đọng nhiều hơn. Vì vây phải ngâm trong nước tối thiểu mỗi tháng 1 lần cho rã muối.

3. Nên nhớ những loại lan có rễ nhỏ, trồng với rêu rất khó thay chậu vì rễ mọc lẫn trong đám rêu. Với các loài lan này nên trồng với hợp chất như sau:

3 phần rêu cắt vụn.

3 phần rễ dương sỉ.

3 phần than.

1 phần perlite.

Công thức này thích hợp với các loại: Coelogyne, Phalaenopsis, Paphiopedilum, Masdevalia v.v…

4. Với các loài lan không ưa đụng đến rễ như Dendrobium và không ưa rễ bị luôn ẩm ướt như Vanda, Aerides v.v… không nên trồng với rêu.

5. Trồng bằng rêu, chậu cần phải thoáng có nhiều lỗ, nếu không sẽ bị úng nước.

Vì vậy khi mua lan về, nếu thấy trồng với sphagnum moss, chỉ tưới khi thấy rêu đã khô trên mặt, trung bình mỗi tuần lễ tưới một lần và khi tưới, tưới cho thật đẫm. Khi hoa đã tàn, rút cây ra khỏi chậu, nếu thấy rêu còn trắng tức là còn tốt. Nếu rêu ngả sang mầu nâu tức là đã mục.

Tốt hơn hết là thay chậu với vật liệu khác và càng sớm càng tốt, như vậy chắc chắn ta sẽ cứu sống được cây lan.