Cách Trồng Rau Muống Trên Sân Thượng

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Cạn An Toàn
 • Cách Trồng Rau Muống Với Chậu Ghép Thông Minh
 • Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Chưa Bao Giờ Đơn Giản Đến Thế
 • Cách Trồng Gừng Tại Nhà Hiệu Quả Cho Năng Suất Cao
 • Kinh Nghiệm Trồng 4 Củ Gừng Trong Thùng Xốp Thu 7Kg Củ Của Mẹ Trẻ Đảm Đang
 • Như bạn đã biết, rau muống là thực vật gắn liền với lịch sử nước ta và đặc biệt đối với người dân các tình phía bắc, rau muống luôn là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình hiện nay.

  Để có được những cây rau muống an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn nên chủ động trồng rau muống trên cạn để bạn có thể chủ động được nguần rau đảo bảo chất lượng cho cả nhà, với các kỹ thuật trồng cây rau muống không quá phức tạp và cũng không quá khó, bạn sẽ dễ dàng trồng được và chăm sóc tốt những cây rau muống hiện nay bằng những kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản sau đây.

  Thông thường hiện nay ta sẽ thấy cây rau muống được trồng nhiều là rau muống nước và rau muống trồng trên đất ruộng, và hôm nay mình sẽ hướng dẩn tất cả mọi người về cách trồng rau muống trong thùng xốp trên sân thượng và bạn sẽ tạo ra những khay rau muống thật là tốt và có nhiều cây, với những chiếc lá rau muống xanh tươi tốt.

  Đất trồng gồm: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

  Bón phân lần 1: ở giải đoạn này khi cây mới ra từ 2 lá đến 4 lá thì bạn nên pha khoẳng 0,8-10g ure và khoảng 10g super với tỷ lệ được ghi trên bao bì và bạn tưới vào buổi chiều tốt hoặc là sáng sớm và khi tưới xong bạn xả lại với nước sạch để phân không bám lại trên lá .

  Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10-15 ngày, pha liều lượng 08g-10g NPK, hoặc phân DAP cho 4 lít nước.Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát, sáng hôm sau nhớ tưới rửa lại

  LƯU Ý NHỎ : khi bạn dùng vòi phun nước để tưới nước cho cây thì bạn nên tưới nhẹ vào cây để tránh làm dập lá rau và nhất là trời mưa to thì bạn nên có mái che để che cho cây , hạn chế nước mưa làm hỏng lá rau và để tốt nhất cho bạn, bạn nên ngừng tưới nước phân sau khoảng thời gian 1 tuần trước khi thu hoạch để cho đảm bảo nhất.

  THU HOẠCH.

  Thời gian để thu hoạch lần 1: là khi bạn trồng cây được khoảng 40-50 ngày thì bạn có thể thu cắt rau muống cho lần đầu., và bạn nên cắt rau muống ở độ cao khoảng 30cm là vừa.

  Khi cây rau muống phát triển được một thời gian dài thì bạn thấy cây sẽ có nhiều chồi non hơn vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung lượng phân cho cây rau muống có thể thu hoạch được lâu dài hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Hiệu Quả Nhất
 • Mách Bạn Cách Trồng Rau Muống Sạch Tại Nhà Xanh Mơn Mởn
 • Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà Và Tại Vườn
 • Cách Trồng Cây Rau Muống Tươi Sạch Tại Nhà Cho Thu Hái Quanh Năm
 • Trồng Rau Muống Nhật Nơi Heo Hút, Hái Mớ Nào Thương Lái Khuân Đi Mớ Đó
 • Đặc Điểm Cây Rau Muống Và Cách Trồng Rau Muống Trên Sân Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Trên Sân Thượng
 • Trồng Gừng Trong Chậu Với Đất Trồng Rau Namix
 • Trồng Gừng Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Trong Bao Tốt Nhất
 • Quá Trình Trồng, Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Cho Công Trình
 • Việc thiết kế một vườn rau, củ, quả trên sân thượng tự cung cấp thực phẩm sạch đang là giải pháp tốt nhất cho những gia đình ở thị trấn, thành phố. Để có được vườn rau xanh mướt, được thu hái quanh năm, bạn phải lựa chọn loại rau thích nghi được với nhiệt độ nắng nóng, mưa nhiều ở vị trí này. Một trong số đó phải kể đến rau muống, loại rau giàu dinh dưỡng, dễ sống, phát triển mạnh, ít công chăm sóc.

  Đặc điểm cây rau muống

  Đặc điểm hình thái

  Rau muống có hai loại:

  Rau muống nước: Thường sinh sống ở nơi nhiều nước, ẩm ướt. Thân to, cuống thường có màu đỏ, mọng nước.

  Rau muống cạn: Trồng trên mặt đất khô, không cần quá nhiều nước, thân trắng, kích thước thân nhỏ.

  Cả hai loại rau muống đều có:

  • Thân đều rỗng, mọc dày, có nhiều đốt, vỏ thân nhẵn bóng.
  • Lá có hình ba cạnh, nhọn ở đỉnh.
  • Hoa to, có màu trắng hoặc hồng, hoa mọc đơn hoặc mọc theo chùm nhỏ, có từ 2 – 3 hoa trên một cuống.
  • Quả nang tròn, đường kính dao động từ 7 – 9mm, chứa 4 hạt có lông màu hung, kích thước hạt khoảng 4mm.

  Đặc điểm sinh thái

  • Rau muống trồng thu hái lá và thân non để chế biến món ăn hay làm thuốc.
  • Cây rau muống thường được gieo vào tháng 2 đến tháng 8 dương lịch hàng năm.
  • Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ dao động từ 25 – 30 độ C, nơi có ánh sáng toàn phần.
  • Không sống được hoặc phát triển kém ở các vị trí cao trên 700m so với mực nước biển.
  • Rau muống là loại rau ngắn ngày, có tốc độ sinh trưởng khá mạnh, sau trồng khoảng 1 tháng là có thể thu hái.

  Cách trồng cây rau muống trên sân thượng

  Rau được trồng trên sân thượng thường là rau muống cạn bởi chúng có nhiều đặc tính phù hợp với điều kiện thời tiết vị trí này.

  Chuẩn bị vật dụng trồng

  • Khi trồng rau trên sân thượng bạn cần chuẩn bị vật dụng như thùng xốp, chậu, khay, xô, hay tận dụng những chai, lọ đã bỏ đi.
  • Nên nhớ, các vật dụng này cần được kê cao hơn so với mặt sân ít nhân từ 4cm, có lỗ thoát nước hoặc bạn cần thiết kế các lỗ nhỏ để nước không bị ứ đọng quá nhiều khi mưa xuống hay nước tưới.
  • Ngoài ra, cần chuẩn bị xẻng chuyên dùng trồng rau tại nhà (Loại nhỏ), bao nilong loại to, rọ thủy canh, dung dịch thủy canh, bút thử nồng độ thủy canh.

  Chuẩn bị giống

  • Rau muống cạn được nhân giống bằng cách gieo hạt, vừa cho năng suất cao vừa tiết kiệm thời gian.
  • Khi mua hạt giống nên chọn lọc hạt to, chắc mẩy, không sâu mọt thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao.

  Lựa chọn thời điểm trồng

  Ngày nay, hầu hết các giống rau, củ, quả trong đó có rau muống được “thuần chủng” nhằm thích nghi với điều kiện khí hậu khác nhau.

  Vì thế, bất kể thời điểm nào trong năm khi bạn đã sẵn sàng làm vườn ở sân thượng thì đều có thể tiến hành trồng rau.

  Chuẩn bị giá thể hoặc đất trồng

  Nếu trồng thủy canh: Nên chuẩn bị giá thể như than bùn, xơ dừa, mùn cưa, trấu hun,…

  • Nếu trồng trên đất: Bạn có thể mua đất chuyên trồng rau, củ, quả hay tự làm đất.
  • Trường hợp đất tự làm cần phải xử lý mầm bệnh có trong đất bằng vôi rồi phơi ải trước khi trồng ít nhất 1 tháng.
  • Đồng thời, cần bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân bón.
  • Tuy nhiên, với diện tích sân thượng eo hẹp, đất mua sẵn là lựa chọn tốt hơn cả vừa đạt các tiêu chuẩn vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian làm đất.

  Xử lý hạt giống

  Khi đã có hạt giống đạt tiêu chuẩn, hãy ngâm chúng vào nước sạch ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C trong vòng từ 3 – 4 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt hạt ra, bạn có thể mang đi gieo luôn hoặc để chắc chắn hạt nhanh nảy mầm thì rửa hạt lại với nước lã, ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 24 giờ hoặc nhiều hơn cho đến khi hạt nứt nanh mới đem gieo.

  Cách trồng rau muống thủy canh

  Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước vừa với rọ thủy canh. Trung bình mỗi rọ cách nhau từ 3 – 4 cm. Số lượng rọ phụ thuộc vào kích thước nắp thùng xốp.

  Tiếp theo, cho rọ vào lỗ đã đục trên nắp thùng, cho giá thể vào 2/3 chiều cao của rọ.

  Sau đó, pha dung dịch thủy canh với nước sạch (Lưu ý, liều lượng dung dịch cần đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất). Rồi đổ vào thùng xốp sao cho mực nước ngập 2/3 giá thể.

  Lấy hạt giống đã ngâm, ủ tra vào giá thể. Mỗi rọ nên để 4 – 5 hạt giống.

  Nhân giống rau muống bằng cách gieo hạt trực tiếp vào đất trồng

  Đổ đất trồng gần đầy miệng các vật dụng, tiến hành rạch rãnh với độ sâu 1cm, gieo hạt đã qua xử lý vào rãnh rồi lấp rãnh lại với lượng đất mỏng. Rồi tưới nước ngay sau khi trồng.

  Hướng dẫn chăm sóc cây rau muống đúng cách

  Rau muống cạn rất dễ sống, khả năng tự sinh trưởng khá cao. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên bỏ ra một chút thời gian chăm sóc cho rau để có được vườn rau xanh mướt.

  Cung cấp nước cho rau 

  Đối với trồng rau muống thủy canh: Sau trồng, định kỳ 3 ngày/lần kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh trong thùng xốp để bổ sung thêm nước. Và quan sát xem nước có bị vấy bẩn, mọc rêu tảo hay không để vệ sinh thùng sạch sẽ. Tránh gây mầm bệnh cho cây.

  Đối với trồng rau thông thường: Tùy vào điều kiện thời tiết mà lượng nước cần được điều chỉnh sao cho phù hợp. Nước quá ít sẽ khiến rau còi cọc, thậm chí khô héo. Định kỳ, 2 ngày tưới nước cho rau một lần.

  Phân bón

  Đối với trồng rau trực tiếp trên mặt đất:

  Rau muống là loại rau ngắn ngày, do đó, cần có thời gian bón phân sớm hơn các loại rau khác.

  1. Bón phân lần 1: Sau khi cây được từ 2 – 3 cặp lá, pha 8g phân Ure và 10g phân Super lân pha với 4 – 5 lít nước tưới cho cây vào buổi chiều râm mát. Sáng sớm hôm sau nên tưới xả lại với nước lã cho rau.
  2. Bón phân lần 2: Cách lần đầu 15 ngày, pha 8g phân NPK hoặc phân DAP với 5 lít nước và tưới như lần 1.
  3. Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Khi rau muống đã có thể thu hoạch, bạn nên cắt ngang gốc, chừa lại gốc cách mặt đất từ 2 – 3cm. Sau 10 ngày, khi cây đã nhú mầm mới, tiếp tục các loại phân bón với liều lượng như lần 1 và 2.

  Tỉa thưa cây

  Nếu rau muống quá dày, cây sẽ còi cọc, sinh trưởng kém, vì thế, nên tỉa thưa để cây có độ thông thoáng, hút được chất dinh dưỡng nhiều hơn.

  Phòng trừ sâu bệnh hại

  Cây rau muống chủ yếu bị sâu khoang, sâu ba ba, sâu đo gang,… ăn lá, do đó, bạn có thể tự tay bắt chúng hoặc ngắt bỏ lá bị sâu cuốn. Chỉ nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi vườn rau mắc bệnh quá nặng. Và sau phun ít nhất từ 35 đến 40 ngày mới được thu hái.

  Với cách trồng và cách chăm sóc đơn giản như trên, hy vọng đã giúp bạn có thể bắt tay ngay vào việc trồng rau trên sân thượng, đưa những món ăn ngon, sạch từ rau muống vào bữa cơm gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Hạt Giống Rau Ở Nhật – Mua Ở Đâu Rẻ
 • Kinh Nghiệm Trồng Rau Ở Nhật Và Những Cửa Hàng “Rẻ” Bạn Có Thể Tham Khảo
 • Nàng Dâu Việt Thế Hệ 8X Trồng Rau Trên Đất Nhật
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Xanh Non Mơn Mởn Tại Nhà
 • Trồng Rau Muống Theo Phương Pháp Hữu Cơ Để Thu Rau Siêu Sạch
 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Trên Sân Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Gừng Trong Chậu Với Đất Trồng Rau Namix
 • Trồng Gừng Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Trong Bao Tốt Nhất
 • Quá Trình Trồng, Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Cho Công Trình
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gừng
 • Giống rau muống

  Hiện nay rau muống chủ yếu dùng các loại giống địa phương, trong đó phổ biến là hai giống thân tím và thân trắng , giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng

  Rau muống nước rất dễ nhân giống , có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch

  Chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng

  Cách trồng rau muống trên cạn an toàn tại nhà

  • Bước 1: Bạn nên chọn hạt giống rau muống
  • Hạt rau muống phải to, chắc, trồng trên cạn, loại bỏ những hạt mềm, có lỗ , không khô
  • Bước 2: Bạn muốn rau muống phát triển tốt, nhanh và an toàn , bạn nên ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm theo tỷ lệ 1:3 ( 1 nóng 3 lạnh) trong quá trình ngâm bạn quan sát hạt rau muống nào không chìm xuống đây trong thời gian khoảng 15 phút bạn nên loại hạt rau muống đó ra , vì hạt rau muống đó không có chất lượng tốt . Bạn ngâm khoảng 10 đến 12 tiếng ( thấy hạt rau muống nức ra lồi mầm ra là đã thành công ) còn hạt nào chưa nảy mầm thì bạn có thể loại bỏ , hoặc có thể tận dụng lại được
  • Bước 3: Bạn nên chọn vị trí trồng phù hợp.
  • Gieo hạt rau muống:  có hai cách

  • Cách 1: Gieo hạt rau muống bằng cải rải đều tay với mật độ 2cm đến 5 cm của từng hạt
  • Cách 2: Gieo hạt rau muống theo hàng, bạn kẻ hàng, rồi rải theo hàng, với mật độ và khoảng cách giữa các hàng từ 2cm đến 5 cm .
  • Bước 5: Lấp chấu, hoặc đất lại cao khoảng 1cm đến 3 cm , và tưới nước 1 lần hoặc hai lần vào thời gian mát ( Sáng, hoặc chiều )

   Bước 6: Đợi đến 25 đến 30 ngày là bạn có thể ăn rồi.

  Cách để thu hoạch rau muống trên cạn an toàn, sạch hiệu quả tại nhà.

  • Cách 1: Bạn có thể nhổ tận rể rồi trồng lại
  • Cách 2: Bạn dùng dao hoặc kéo cắt ngọn của rau muống giữ lại hai đốt từ rể trở lên để cây phát triển tiếp .

  Chú ý : sau khi thu hoạch bạn nên bón phân để rau muống có đủ chất để phát triển tốt cho vài vụ sau ( 3 đến 4 vụ thì bạn trồng rau muống lại )

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm Cây Rau Muống Và Cách Trồng Rau Muống Trên Sân Thượng
 • Mua Hạt Giống Rau Ở Nhật – Mua Ở Đâu Rẻ
 • Kinh Nghiệm Trồng Rau Ở Nhật Và Những Cửa Hàng “Rẻ” Bạn Có Thể Tham Khảo
 • Nàng Dâu Việt Thế Hệ 8X Trồng Rau Trên Đất Nhật
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Xanh Non Mơn Mởn Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Muống Trên Đất Cạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Gieo Hạt Rau Muống Tại Nhà Đơn Giản
 • Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Muống Tại Nhà Đạt Hiệu Quả Cao
 • Cách Trồng Rau Muống Thủy Canh Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Rau Muống Đơn Giản Tại Nhà
 • 1- Một người bạn nhậu của tui đã về hưu rồi, rất quởn, vô thăm trang mạng chúng tôi này và phê bình là:

  “Tui quởn quá, mở cái ‘website’ của ông gọi là ‘Nông Nghiệp’ (nhà Nông chuyên Nghiệp?) này định tìm ở đây cách trồng rau muống, hay cần sa (?) để vừa ăn, vừa hút, vừa đem ra chợ bán kiếm thêm chút tiền còm cho kinh tế gia đình vì tiền hưu trí chính phủ Obama cho ít quá không đủ hút… mà lục lọi hết trang này qua trang nọ chỉ toàn thấy là thơ phú, nhạc trữ tình và ‘truyện nhi đồng’ không hà. Yêu cầu ông cho thêm cái ‘Mục kỹ thuật Canh Nông’ để chỉ dẫn bà con Mít tị nạn mình trồng rau, trồng cà loại dã chiến, mì ăn liền… “

  OMG! I need to peeee…! Anh bạn tôi nói “linh tinh” vậy mà nghe cũng phải (?) Mặc dù phe ta chỉ chuyên trồng lúa, cao su, cà phê, mía, cây ăn trái… chứ “Trung Tâm Quốc Gia Nông Nghiệp Sài gòn” không có môn nào dạy về cách “Trồng rau muống” bao giờ đâu hà! Tuy vậy, tôi cũng ráng tìm kiếm trên mạng và góp vào đây một bài về “Kỹ thuật trồng rau muống.” Đồng thời cũng mở thêm trên trang mạng NNHN, của những người muôn năm cũ vốn dĩ thích nghề chân lấm tay bùn này, một mục nữa gọi là “Kỹ Thuật Nông Nghiệp ” dành riêng cho các bài viết chỉ cách, phương thức trồng (?) đủ loại rau cỏ cây trái cho trọn bộ phim bộ.

  2- Rau muống thì có 2 loại: Loại trồng dưới nước và loại trồng trên cạn (đất không ngập nước – ở Hoa kỳ, ngoài Tiểu bamg Lousiana, ra khó tìm ra loại đất ngập nước lắm!) Kỹ thuật trồng rau muống trên đất cạn có một vài điểm cần nên chú ý để nâng cao năng suất thu hoạch và hương vị của rau.

  Về mùa trồng, tại khu vực phía Bắc Việt Nam (vùng lạnh – khí hậu giống miền Bắc và Đông Bắc Hoa Kỳ) thường gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 3 Dương lịch. Còn khu vực phía Nam Việt Nam (nóng ấm quanh năm – khí hậu giống miền Nam và Tây Hoa Kỳ) có thể gieo trồng quanh năm.

  Rau muống đất cạn thì lại có 2 loại giống chính là rau muống trắng và rau muống đỏ. Lượng hạt (*) gieo từ 45 – 50kg/ha (4.5 – 5kg/ 1.000m2).

  Nên chọn đất để trồng rau muống xa các khu công nghệ, các làng nghề, bệnh viện, nghĩa trang, các nguồn nước thải để bảo đảm có rau muống sạch và an toàn.

  Rau muống có thể trồng được trên nhiều loại đất (trừ đất nhiễm phèn, mặn trên mức trung bình). Nên chọn đất thịt nhẹ hay thịt trung bình, giàu chất hữu cơ, gần nguồn nước tưới. Đất phải được cày, xới kỹ, nhặt sạch cỏ trước khi gieo trồng. Rạch hàng lên luống: Mặt luống rộng 1.2m, rãnh luống 0.3m, cao 15cm.

  Về mặt bón phân, để trồng rau đạt năng suất và phẩm chất an toàn thì kỹ thuật bón phân là điều rất quan trọng nằm trong kỹ thuật chăm sóc tổng quát. Tuyệt đối không dùng phân chuồng tươi, các loại phụ phẩm động thực vật tươi sống, phân bắc tươi (phân nhà cầu) và nước phân tươi để bón hoặc tưới trực tiếp cho rau muống.

  Lượng phân bón, nếu là phân chuồng đã ủ hoai thì sử dụng bón lót từ 10 – 15 tấn/ha (1 – 1.5 tấn/1.000m2), cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân hữu cơ chế biến thay thế phân chuồng với lượng bón từ 500 – 1.000kg/ha (50 – 100kg/1.000 m2).

  Đối với phân hóa học, bón lót cùng với phân chuồng hoặc phân hữu cơ loại phân lân (phosphate) nội địa (lân nung chảy hoặc lân super). Nếu đất có độ pH < 7 (đất chua) thì sử dụng lân nung chảy với số lượng từ 300 – 400kg/ha (30 – 40kg/1.000m2). Nếu không có điều kiện bón phân hữu cơ hoặc trên đất trồng đã giàu hữu cơ thì chỉ cần bón lót trước khi gieo hạt bằng loại phân NPK SV(10-15-5+TE) với lượng 200 – 250 kg/ha (20 – 25kg/1.000m2).

  Cần bón phân theo rãnh, theo hàng hoặc trên bề mặt luống rau (nếu áp dụng phương thức rải) để nâng cao hiệu lực phân. Sau khi bón lót xong thì nhớ xới và cào để phân được trộn đều với đất.

  (*) Hiện NNHN chưa tìm ra chỗ mua hạt giống rau muống trên đất Mỹ… Nếu quý vị nào biết mua ở đâu thì xin làm phước chỉ giúp (dùng phần “Comment” ở phía dưới bài viết này).

  – Theo Phạm Anh Đức – chúng tôi

  Cách trồng rau muống trên đất cạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Và Kỹ Thuật Trồng Rau Muống
 • Cách Trồng Rau Muống Baby Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Muống Hạt Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cực Dễ
 • Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Trong Thùng Xốp Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Muống
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Lên Mơn Mởn Ăn Không Hết
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp
 • Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Muống Bằng Bộ Thiết Bị Thủy Canh Bkfast
 • Kỹ thuật trồng rau muống trong thùng xốp với đất, khay xốp/ thùng xốp & nước khá đơn giản & dễ áp dụng cho các hộ gia đình ở thành thị, có thể áp dụng trồng trên sân thượng chỉ cần có đủ ảnh sáng & không gian để thùng xốp là được.

  Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống

  • Khay xốp
  • Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh
  • Đất dinh dưỡng
  • Hạt giống rau muống

  Kỹ thuật gieo gieo trồng rau muống

  Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Nhưng tỷ lệ nảy mầm khoảng 50-60% và thời gian lâu hơn.

  Ủ hạt giống: để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt nhất

  • Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh
  • Bước 2: Ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h
  • Bước 3: Để hạt giống ráo khô sau khi ủ

  Chuẩn bị đất trồng rau muống: Hỗn hợp đất dinh dưỡng

  • Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay,.
  • Bước 2: Dùng bình phun, phun nước cho đất trồng đủ ẩm thường xuyên.

  Gieo hạt

  Rải hạt rau muống thành hàng 10cm x 15cm. Tưới nước cho thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng.

  Mùa mưa tưới nước vừa đủ, mùa khô tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

  Bón phân như thế nào?

  Bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống: Bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Bón phân Super lân để giúp rễ phát triển tốt nhất.

  + Bón phân lần 1: Sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá, pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát. Sáng nhớ tưới xả lại.

  + Bón bổ sung vintamin: Sau khi bón phân lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để giúp cây rau muống có sức đề kháng với sâu bệnh.

  + Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10 – 15 ngày, pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước . Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát , sáng hôm sau nhớ tưới xả lại.

  + Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Sau khi thu hoạch rau muống cần cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm, để sau 2- 3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hỗn hợp rải trên mặt khay lớp 1 – 2 cm. Sau 7 -10 ngày cho phun phân bón lá ra rễ mầm chồi giúp cây rau muống mau cho ra lá mới. Tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

  Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thì thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

  Thu hoạch rau muốn sau 30-40 ngày khi cây đã phát triển tối đa

  Thời gian thu hoạch lần 1

  Khoảng 40 – 50 ngày gieo có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên. Hay khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm là thu hoạch được.

  Sau khi thu hoạch lần 1 cho bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần 2.

  Nếu chăm sóc cây rau muống tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch 5 – 6 đợt.

  Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý đất, xới đất để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.

  Lưu ý kỹ thuật trồng rau muống cho người mới

  1. Dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.

  2. Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày.

  tu khoa

  • cách trồng rau muống trong thùng xốp
  • cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp
  • hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà
  • trồng rau muống trong thùng xốp
  • trồng rau muống trong hộp xốp

  Có thế bạn quan tâm :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rau Muống Biển Khô, Những Cách Làm Rau Muống Sấy Khô Hiệu Quả
 • Hạt Giống Rau Muống Lá Tre
 • Rau Muống Cao Sản Dạng Lá Tre
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Hạt Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Cách Gieo Trồng Rau Muống Mầm Tại Nhà Như Thế Nào?
 • Kinh Nghiệm Trồng Dưa Hấu Trên Đất Ruộng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Dưa Kim Hoàng Hậu
 • Hạt Giống Dưa Lê Kim Hoàng Hậu
 • Thị Trường Rau Quả 25/6: Trồng Thử Dưa Lê Kim Hoàng Hậu Cho Năng Suất
 • Cách Trồng Dâu Tây, Giá Thể Trồng Dâu Tây, Cách Phòng Bệnh Cho Dâu.
 • Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Dưa Chuột Hạ Xanh Số 1 Chịu Nóng
 • 1. Giai đoạn 5-7 NSG:

  • Phun Eddy 72WP 15 g /25 lít nước vào vùng thân và rễ phòng ngừa lở cổ rễ và chết héo cây con.
  • 7 NSG ngâm DAP tưới thúc dưa phát triển bộ rễ, dây mập đủ sức nuôi trái sau này.

  2. Giai đoạn 8-10 NSG:

  Kích thích bộ rễ phát triển mạnh, nhanh bắt phân, chống đén rễ sử dụng Hydrophos Zn (35ml/ bình 25 lít) phun chụp lên cả thân, lá, vùng rễ. Chú ý trừ “sâu vẽ bùa”, bọ trĩ, sâu xanh da láng bằng Brightin/Actimax.

  3. Giai đoạn 13-15 NSG:

  • Thúc tược dưỡng lá : Phun Hợp Trí Ograno Forge + Bud Booster (30g + 25ml/ bình 25 lít). Phun ướt đều tán lá, giúp thúc tược ra dài, tược to khỏe, lá dày. Lưu ý hôm sau có thể phun ngừa sương mai, thán thư, nứt thân xì mủ, chảy nhựa bằng sản phẩm Agrilife 100SL + Envio 250SC (25ml + 25ml/ bình 25 lít). Khi có áp lực bệnh cao, thời tiết phù hợp cho bệnh phát triển, nên hỗn hợp thêm sản phẩm Phytocide 50WP (15g /bình 25 lít).
  • Tỉa dây: tùy theo mùa vụ, điều kiện và tập quán canh tác của mỗi vùng có thể tỉa còn lại 1 dây chính + 2 dây chèo, 1 dây chính + 1 dây chèo hoặc chỉ để 2 dây chèo theo nguyên tắc mùa mưa để ít dây hơn mùa nắng. Trường hợp để hơn 1 dây chèo, nên tiến hành bấm ngọn dây chính lúc cây 4-5 lá thật.

  4. Giai đoạn 20-22 NSG:

  Để giúp dây dưa thành thục sớm, ra nụ đồng loạt: phun Hydrophos Zn + Hợp Trí Kaliphos (35ml + 35ml/ bình 25 lít), phun ướt đều tán lá, kết hợp với thuốc trừ sâu, bọ trĩ, rầy xanh Brightin 4.0EC/ Actimax 50WG/ Thiamax 250WG.

  5. Giai đoạn 25-27NSG:

  Thúc cây chuẩn bị lấy bông: Phun Hợp Trí Ograno Foge + Bud Booster (25ml + 25g/ bình 25 lít) giúp thúc tược dài (đủ số lá để chọn trái tốt hơn) cây ra hoa to khỏe, không bị vàng lá chân. Lưu ý hôm sau có thể phun ngừa sâu, dòi đục lá, rầy mềm, nứt thân xì mủ bằng các sản phẩm đã nêu ở trên.

  6. Giai đoạn 30-33NSG:

  Để tăng sức sống hạt phấn, thụ phấn tốt, không chạy nụ: Phun Botrac + Hợp Trí HK 7-5-44 TE (25ml + 60g/ bình 25 lít) phun trước khi thụ phấn bổ sung, giúp tăng tỷ lệ thụ phấn, hạn chế rụng nụ, rụng hoa, chống ngù đọt. Cây đủ Bo, trái non phát triển đồng đều, không tì vết, bọng ruột.

  Lưu ý: Mỗi gốc dưa để 1 trái ở nụ thứ 3 hoặc 4, chọn trái tròn đều, cuống to, nhiều lông tơ. Tỉa bỏ hết bơi và ngắt ngọn sau khi lấy trái 4 – 5 ngày, vị trí ngắt ngọn cách trái 5 – 6 lá.

  7. Giai đoạn 35-37NSG (thúc trái lần 1):

  Phun Hợp Trí Ograno Foge + Bud Booster (30g + 25ml/ bình 25 lít) thúc trái lớn nhanh. Lưu ý: Hôm sau có thể phun phòng bệnh thán thư, nứt thân chảy nhựa, sương mai bằng sản phẩm Norshield 86.2 WG + Phytocide 50WP (25g + 25g / bình 25 lít) + Hợp Trí CaSi 40ml/ bình 25 lít hoặc (50g + 40ml bình 25 lít) kết hợp phòng trừ sâu cạp trái, ruồi vàng đục trái bằng Secure 10EC + Permecide 50EC (20ml + 35ml/ bình 25 lít).

  8. Giai đoạn 40-42NSG (thúc trái lần 2):

  Phun Mutipholate + Seniphos (30g + 60 ml /bình 25 lít) thúc trái lớn nhanh, đặc ruột.

  9. Giai đoạn 45-47 NSG (dưỡng trái ngọt, mẫu mã đẹp):

  Phun Seniphos + Hợp Trí Casi (60ml + 40ml/bình 25 lít) giúp lên phấn, ruột chắc, ít úng thối.

  Trước khi thu hoạch 5 ngày phun Hợp Trí HK 7 -5-44 TE (100g/25 lít) giúp ruột đỏ, vị ngọt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rau Mầm Củ Cải Trắng
 • Hạt Giống Củ Cải Cherry Trắng Ruột Đỏ
 • 【Top】Hạt Giống Củ Cải Cherry Trắng Ruột Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam, Quýt
 • Sáng Tạo Xanh: Cách Trồng Rau Muống Trên Cạn An Toàn Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Rau Muống Nước Và Rau Muống Cạn, Dễ Mà Không Dễ
 • Cách Trồng Rau Muống Hạt Đơn Giản
 • Cách Tự Trồng Rau Muống Sạch Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Rau Muống Hiệu Quả Với Chậu Ghép Thông Minh Quang Anh Hà Nội
 • Cách Trồng Rau Mầm Rau Muống Hiệu Quả Nhất
 • Cách trồng rau muống trên cạn an toàn tại nhà

  B1: Bạn nên chọn hạt giống rau muống

   Hạt rau muống phải to, chắc, trồng trên cạn, loại bỏ những hạt mềm, có lỗ , không khô

  B2: Bạn muốn rau muống phát triển tốt, nhanh và an toàn , bạn nên ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm theo tỷ lệ 1:3 ( 1 nóng 3 lạnh ) trong quá trình ngâm bạn quan sát hạt rau muống nào không chìm xuống đây trong thời gian khoảng 15 phút bạn nên loại hạt rau muống đó ra , vì hạt rau muống đó không có chất lượng tốt . Bạn ngâm khoảng 10 đến 12 tiếng ( thấy hạt rau muống nức ra lồi mầm ra là đã thành công ) còn hạt nào chưa nảy mầm thì bạn có thể loại bỏ , hoặc có thể tận dụng lại được

  B3: Bạn nên chọn vị trí trồng phù hợp.

  B4: Do hạt rau muống to , nên việc gieo hạt rau muống bạn rất đơn giản , bạn có thể phân chia theo diện tích mặt đất trồng cho phù hợp, nhiều ít không quan trọng , vì rau muống là loại rau mộc rất đơn giản, nhanh và không kén.

  Bạn gieo hạt rau muống có hai cách :

  1. C1: gieo hạt rau muống bằng cải rải đều tay với mật độ 2cm đến 5 cm của từng hạt
  2. C2: Gieo hạt rau muống theo hàng , bạn kẻ hàng , rồi rải theo hàng , với mật độ và khoảng cách giữa các hàng từ 2cm đến 5 cm .

  B5: Lấp chấu, hoặc đất lại cao khoảng 1cm đến 3 cm , và tưới nước 1 lần hoặc hai lần vào thời gian mát ( Sáng, hoặc chiều )

  B6: Đợi đến 25 đến 30 ngày là bạn có thể ăn rồi.

  Cách để thu hoạch rau muống trên cạn an toàn, sạch hiệu quả tại nhà.

  1. C1: Bạn có thể nhổ tận rể rồi trồng lại
  2. C2: Bạn dùng dao hoặc kéo cắt ngọn của rau muống giữ lại hai đốt từ rể trở lên để cây phát triển tiếp .

  Chú ý : sau khi thu hoạch bạn nên bón phân để rau muống có đủ chất để phát triển tốt cho vài vụ sau ( 3 đến 4 vụ thì bạn trồng rau muống lại )

  Hình ảnh vườn rau muống trên sân thượng tại nhà phố.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Không Cần Đất
 • Mô Hình Trồng Rau Sạch Tại Nhà Bằng Chai Nhựa
 • Cách Trồng Rau Muống Bằng Phương Pháp Thủy Canh
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Muống Bằng Bộ Thiết Bị Thủy Canh Bkfast
 • Cách Trồng Rau Muống Mầm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Rau Muống Biển, Cây Dược Liệu Chữa Được Nhiều Bệnh
 • Rau Muống Biển Và Những Công Dụng Bạn Chưa Biết
 • Công Dụng, Cách Dùng Muống Biển
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Tại Nhà Vừa Sạch Vừa Tiết Kiệm
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Giòn Giòn, Ngọt Ngọt Cho Mùa Hè.
 • Rau muống mầm hay mầm rau muống là loại rau mầm rất phổ biến trong giới trồng rau sạch ở Hà Nội. Cách trồng rau mầm rau muống cũng khá đơn giản, cho thu hoạch nhanh và đều, năng xuất có thể tương đường với Cách trồng rau cải mầm vì thể nến rất được chị em ưa chuộng.

  Cách trồng rau muống mầm 

  Nguyên liệu để trồng rau mầm rau muống

  Các nguyên liệu cần có khá giống trong bài viết trước của tôi. các bạn có thể tham khảo tại: Cách trồng rau mầm 

  Khi nguyên liệu đã đầy đủ thì chúng ta tiến hành trồng rau muống mầm

  Bước 1: Ngâm hạt

  Hạt giống rau muống mầm đem về ta sẽ ngâm trong nước sạch 50*C ( 2 sôi, 3 lạnh đó ạ) từ 3-5 tiếng, vớt bỏ hết những hạt thối, hạt lép ra là ok

  Bước 3: Ủ mầm

  Hạt mầm rau muống ta rải đều lên mặt giấy lót, tưới thêm một lần nữa cho đẫm, sau đó phủ một lớp bìa cát tông lên trên để che ánh sánh. Thời gian để mầm rau muống lên là khoảng 12-36 tiếng, khá là chênh lệch, cho nên trong cách trồng rau muống mầm này ta cần lưu tâm hơn 1 chút trong quá trình ủ mầm. Sau mỗi ngày cần phải kiểm tra xem có thiếu nước không, nếu khô quá cần phải bổ xung ngay. Khi rau mầm rau muống đã lên đều thì mới bỏ bìa cát tông đi.

  Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch

  Mầm rau muống cần khoảng 6-7 ngày để phát triển tới tầm, hơi lâu hơn so với các loại rau mầm khác. Mỗi ngày cũng cần tưới nước phun sương đều đặn, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh mưa và gió lùa có thể làm chết cây.

  Trước 1 ngày thu hoạch nên tưới ít nước đi để mầm rau muống co đọng chất dinh dưỡng. Ta có thể cắt hoặc nhổ cả rễ, với cách trồng rau mầm rau muống này thì có thể ăn cả gốc nếu muốn. Tôi thì rất ít khi cắt bỏ gốc của các loại rau mầm đâu, vì chúng vốn bổ dưỡng mà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Rau Muống
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Từ Hạt Rau Muống
 • Rau Muống – Bí Quyết Trồng Vừa Sạch Lại Vừa Non
 • Công Ty Tnhh Thương Mại Và Dịch Vụ Nông Nghiệp Bigfarm
 • Bí Quyết Trồng Cà Chua Sai Trĩu Quả Ngay Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Muống Xanh Non Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Cạn Tại Nhà Sạch Và An Toàn
 • Cách Trồng Cây Rau Muống Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Mầm Rau Muống Siêu Sạch
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Rau Muống Sạch Trong Thùng Xốp Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Hiệu Quả
 • Rau muống có đặc tính giữ nước, tươi lâu dễ bảo quản, chế biến được nhiều món (rau luộc, xào, nấu canh, gỏi sống, …) nên được dùng phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Do nhu cầu sử dụng lớn nên rau muống được trồng ở khắp nơi.

  Ngoài cách trồng rau truyền thống của bà con nông dân ở đất bờ bãi, đất trống, đồng ruộng (gọi chung là rau muống cạn) và trồng kết thành bè ở ao, sông (gọi là rau muống nước), ở nhiều địa phương đã hình thành những vùng chuyên canh rau. Tại nhiều khu đô thị còn xuất hiện xu hướng trồng rau kiểu mới – trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng theo 2 cách: trồng rau cạn và trồng thủy canh.

  Trồng rau theo phương pháp thủy canh và gieo hạt.

  Theo các chuyên gia nông nghiệp, cây muống (tên khoa học: Ipomoea aquatica) là loại rau ăn thân và lá, dễ trồng, ưa nước, cần nhiều ánh sáng, đẻ nhánh nhanh, thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, cả môi trường dưới nước và trên cạn. Cây muống có thể trồng bằng gieo hạt, hoặc từ phần thân gốc rau già bỏ đi. Nhưng cây rau muống cũng rất dễ bị sâu bệnh hại, nhất là vào mùa mưa và cằn cỗi vào mùa đông.

  Với cách trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng, để có rau sạch xanh non được hái ngay tại vườn nhà, an toàn thực phẩm trong bữa ăn gia đình thì cần chú ý trồng rau theo qui trình sau:

  Trồng rau muống cạn trong thùng xố p

  Trồng rau muống cạn cần giữ cho đất luôn tơi xốp, thích hợp nhất với loại đất pha cát, đất thịt, đất bùn. Khâu chuẩn bị đất bao gồm: Phơi ải khoảng vài nắng để làm sạch đất; trộn mùn đất với một lượng nhỏ phân hữu cơ, phân vi sinh; cho đất gần đầy thùng xốp. Nếu trồng bằng xơ dừa và đất dinh dưỡng bán sẵn, người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ 1/1, cho vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước tưới để giữ ẩm cho đất trồng.

  Trồng rau muống từ gieo hạt:

  Sau khi đã chuẩn bị xong đất, trước khi trồng cần ngâm hạt giống trong nước ấm (tỷ lệ 2 sôi, 3 lạnh); thời gian ngâm khoảng từ 3 giờ đến 5 giờ. Kế đến, vớt và hạt ra, ủ khăn giấy (cho thấm nước, để hạt giống ráo nước) từ 6 giờ – 10 giờ. Khi gieo, rải hạt thành hàng tùy theo kích cỡ thùng xốp, hàng cách hàng từ 10cm – 15cm.

  Hạt rau muống đã nẩy mầm, lên được 2-3 lá (Ảnh: Huyền Phương)

  Sau khi gieo, hạt nảy mầm, cây rau đã sống khỏe, lên được 3-4 lá (Ảnh: Huyền Phương)

  Sau khi gieo hạt xong, dùng bình phun với tia nước nhỏ để tưới nước, dùng lưới sẫm màu, hay tấm giấy che giữ ẩm; để khay hạt trong mát. Khi hạt nảy mầm thành cây non, được 2 – 3 cặp lá là có thể đem khay ra ngoài nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa nắng nóng hanh khô nên tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

  Nếu trồng bằng thân gốc rau già, hoặc từ cây con giống:

  Xẻ rãnh đất, đặt giống rau, hàng cách hàng từ 10cm – 15cm, sau đó phủ đất, tưới nước. Trong mùa mưa có thể phủ lưới để tránh đất cát bám lên cây và phòng nhiễm sâu bệnh.

  Về chăm sóc: Ngoài lượng phân ban đầu trộn từ khi làm đất, cần bón thêm phân trong quá trình chăm sóc rau.

  Cây rau muống giống (Ảnh: Huyền Phương)

  Rau muống trồng từ gốc thân cây rau già (Ảnh: Huyền Phương)

  Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Có thể dùng phân vô cơ có hàm lượng đạm cao để bón, giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn. Khi bón phân, pha phân Ure cùng phân Super lân vào nước (tỉ lệ 1 Ure /1 Super lân /4 nước) rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát; sáng hôm sau cần tưới rửa lại. Việc bón phân lần 1 này sẽ khắc phục được hiện tượng khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thường bị nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm, sinh trưởng kém.

  Sau khi bón phân lần 1, nếu có thời gian chăm sóc, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

  Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng phân NPK hoặc phân DAP (tỉ lệ 1 phân/4 nước), tưới đều trên thân lá cây rau muống. Chú ý tưới khi chiều mát và tưới rửa lại vào sáng hôm sau.

  Để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần ngưng tưới phân cho cây rau trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày.

  Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây tiếp tục nảy mầm. Sau đó 7 -10 ngày, cần bón phân cho cây ra rễ, kích thích mọc lá mới. Sau đó, tiếp tục bón phân theo quy trình nêu trên.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây rau muống:

  Theo các chuyên gia nông nghiệp, để có rau muống sạch, an toàn thực phẩm mà vẫn xanh non khi được trồng trên sân thượng, không nhất thiết phải tuyệt đối cách ly với thuốc bảo vệ thực vật, hay bón phân. Quan trọng là việc sử dụng phân bón, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho rau đúng kỹ thuật, thời gian hợp lý sẽ đảm bảo độ sạch của rau, an toàn với sức khỏe con người. Khi sâu bệnh gây hại có mật độ cao, có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật như sau:

  Đối với loại sâu khoang gây hại: Dùng các loại chế phẩm vi sinh Biocin, Dipel hoặc dùng thuốc thảo mộc Rotenone hoặc Neem, … Đối với rầy hại: Dùng Butyl, Trebon, Actara… Ngoài ra trong quá trình chăm sóc, có thể phun thuốc từ các chế phẩm nước tỏi ngâm, … để phòng ngừa sâu bệnh hại. Sau khi thu hoạch, nên được bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để diệt sâu bệnh hại có trong đất; xới đất cho tơi xốp và để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó bù thêm ít đất dinh dưỡng là có thể sử dụng lại.

  Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người dân có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt.

  Cách trồng rau muống thủy canh trong thùng xốp

  Kỹ thuật trồng rau thủy canh trong thùng xốp đơn giản hơn trong khâu chăm sóc, nhưng cần chú ý trong khâu chuẩn bị vật tư, hạt giống và pha nước dinh dưỡng nuôi cây.

  Thùng xốp phải có đủ nắp và chắc chắn, bên trong lót phủ bằng nilon nông nghiệp, không rò rỉ nước. Lựa chọn kích cỡ thùng xốp phù hợp tùy theo không gian vườn và thuận tiện trong quá trình chăm sóc. Nắp đậy thùng xốp cần được khoan lỗ vừa với rọ trồng cây. Chuẩn bị số lượng rọ trồng, tấm lót và bấc hút, giá thể trồng, hạt giống tương ứng với số lượng thùng xốp và không gian lắp đặt.

  Khoan lỗ trên nắp thùng xốp tương thích với kích cỡ rọ trồng (với rọ kích cỡ 10 cm, khoan lỗ 9cm). Sử dụng vải carton dày để lót rọ trồng và tạo bấc hút nước. Lót phủ phía trong thùng bằng nilon nông nghiệp để chứa dung dịch trong thùng xốp.

  CHuẩn bị thùng xốp, giá thể, rọ,… (Ảnh: S.T)

  Cho giá thể vào rọ, trồng cây giống vào rọ trồng. Ngâm toàn bộ rọ trồng đã có cây giống vào nước, làm cho giá thể và bấc thẩm thấu nước hoàn toàn. Có thể sử dụng máy sục khí vào nước để hòa tan oxi tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình phát triển của cây.

  Cách pha nước dinh dưỡng: Pha dung dịch HYDRO BEE part A và dung dịch HYDRO BEE part B đậm đặc pha với nước thành dung dịch để trồng (tỉ lệ 3/3/1). Đổ dung dịch đã pha vào khay trồng đến chạm đáy rọ. Đậy tấm nắp vào khay trồng, đặt các rọ đã trồng cây con vào khay trồng.

  Cây rau muống trồng bằng phương pháp thủy canh (Ảnh: S.T)

  Trong quá trình chăm sóc, chú ý khoảng 3 – 4 ngày/lần mở nắp khay để kiểm tra, kịp thời bổ xung lượng dung dịch dinh dưỡng trong khay. Nếu phát hiện sâu bệnh, cần sớm thực hiện theo đúng qui trình như đối với trồng rau muống cạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Không Cần Đúng Vụ Vẫn Thu Hoạch Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Muống Bằng Rổ Không Cần Đất Vô Cùng Đơn Giản
 • Không Cần Đất, Chỉ Với Chiếc Chậu Nhựa Bạn Đã Có Ngay Vườn Rau Muống Xanh Tốt Đỡ Tiền Đi Chợ
 • Cách Trồng Rau Mầm Rau Muống Hiệu Quả Nhất
 • Hạt Giống Rau Muống – Cách Trồng Rau Muống Đơn Giản Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Thanh Long Tại Nhà Sai Quả
 • Farmerbox “bật Mí” Cách Trồng Rau Diếp Cá Bằng Hạt – Farmerbox
 • Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Cả Củ, Thân, Ngọn
 • Trồng Rau Lang Ăn Lá Và Ngọn Xanh Tốt Ăn Quanh Năm Không Hết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Thái Hồng Đơn Giản
 • Rau muống là loại rau phổ biến quen thuộc với các gia đình Việt. Rau muống chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh, luộc hay xào tỏi. Ngoài ra, đây cũng là loại rau có hàm lượng dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe và có hương vị dễ ăn. Vậy trồng rau với hạt giống rau muống như thế nào? Bài viết này sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

  1. Hạt giống rau muống nước lá to là gì?

  Rau muống nước lá to là loại rau rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Lá rau muống này thường có độ dài và to hơn loại rau muống thường. Mặt lá nhẵn và mịn dài khoảng 3-6mm tùy thời điểm thu hoạch. Hạt giống rau muống nước có thể trồng được cả dưới nước và trên cạn cho năng suất tương đối cao. Thời điểm gieo hạt rau muống tốt nhất là từ tháng 2 đến khoảng tháng 8.

  Rau muống nước được trồng phổ biến với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào bao gồm khoáng chất, vitamin C, B1, Protein,… cần thiết cho sức khỏe con người. Ngoài ra, trong Đông Y rau muống còn là loại thực phẩm tuyệt vời để thanh nhiệt giải độc cũng như kích thích hệ tiêu hóa.

  Chất sắt trong rau muống đặc biệt dễ hấp thụ cho người bị thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ có thai. Rau có nhiều chất xơ và protein giảm những bệnh lý mãn tính. Tuy nhiên, hiện nay vấn nạn rau phun thuốc kích thích mọc nhanh nhiều và được cảnh báo về những nguy hại cho sức khỏe. Điều này khiến chị em nội trợ muốn hạn chế tối đa mua rau từ các nguồn không đảm bảo. Thay vào đó, nhiều gia đình đã quyết định chọn mua hạt giống rau muống và trồng rau ngay tại nhà.

  2. Cách ủ hạt giống rau muống và ươm cây con

  Cách ủ hạt giống rau muống là một trong những bước ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ mọc và chất lượng rau trồng.

  Nếu bạn trồng rau trên ban công nên chuẩn bị sẵn thùng xốp, xô chậu, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống và bình xịt. Sau Khi chuẩn bị xong, chúng ta tiến hành theo từng bước sau đây:

  • Cách ủ hạt giống rau muống

   : ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm khoảng 40 độ C trong 3-6 giờ. Sau đó, vớt hạt giống ra và rửa lại bằng nước sạch trước khi ủ vào khăn ẩm 30 độ C trong 6-8 tiếng. Hết thời gian ủ, bạn thấy hạt giống nứt ra thì để ráo và chuẩn bị đem gieo.

  • Chuẩn bị dụng cụ gieo: Thùng xốp cần đục vài lỗ nhỏ phía hai bên gần đáy để nước thoát ra ngoài. Tránh đục lỗ to vì

   hạt giống rau muống lá to

   là giống ưa nước. Kê thùng cách mặt đất ít nhất 5cm.

  • Gieo

   hạt giống rau muống

   : Cho đất dinh dưỡng vào thùng xốp và tưới nước trộn cho đến khi đất ẩm thì san phẳng. Dùng xẻng nhỏ kẻ đường thẳng vào đất có độ sâu khoảng 0,5cm và rắc hạt giống lên. Rắc đều tay, tránh rắc quá dày và nên có khoảng cách vừa phải. Tiếp theo, lớp đất mỏng lên và dùng bình xịt tưới phun lên mặt đất tạo độ ẩm.

  Trong quá trình hạt giống rau muống nảy mầm thành cây non bạn nên để thùng rau ở chỗ mát, che đậy trên bằng rơm hoặc cỏ khô trong một tuần. Trong thời gian này, bạn nên xịt nước cho thùng rau 2 lần mỗi ngày. Từ tuần thứ 2, nếu thấy hạt nhú lên bạn cần mang ra chỗ nắng nhẹ cho cây nhanh phát triển. Khi cây cao tầm 3-4cm tiến hành vun gốc để giúp cây con bám đất tốt hơn.

  3. Chăm sóc rau muống mang lại hiệu suất cao

  Khi hạt giống rau muống đã mọc thành cây con có khoảng 4-5 lá to, bạn có thể tỉa bớt những cây con khác để đảm bảo mật độ cây vừa phải cho rau phát triển. Bạn chú ý tỉa sao để khoảng cách giữa các hàng rau và các cây rau cách nhau khoảng 15cm.

  Như đã nói ở trên, hạt giống rau muống nước là loại rau dễ sống và nhanh mọc. Rau ưa nước, ít sâu bệnh nên không đòi hỏi quá nhiều thời gian chăm sóc của người trồng. Bạn chỉ cần bớt chút thời gian tưới nước cho cây 1-2 lần mỗi ngày, đặc biệt mùa khô và nắng nóng cây sẽ cần lượng nước nhiều hơn. Vào mùa mưa, để giảm tình trạng rau bị dập nát do ngập úng và gió rét bạn nên che phủ cho rau.

  Để rau phát triển tốt hơn, bạn có thể bón thêm phân nhưng không cần quá thường xuyên. Phân đạm và lân là hai loại phân cần thiết giúp rau phát triển nhanh, lá to và non nhất.

  Rau muống rất nhanh được thu hoạch. Bạn chỉ cần khoảng 4-6 tuần kể từ khi gieo hạt giống rau muống. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên bón thêm phân cho rau và khoảng 25 ngày sau có thể tiến hành thu hoạch lần hai. Khi thu hoạch, bạn dùng dao cắt cách gốc khoảng 4-5cm để cây tiếp tục nhú mầm mới.

  4. Dùng rau muống lá to như thế nào đảm bảo sức khỏe

  • Không sử dụng rau muống cùng sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, sữa chua, phô mai. Sự kết hợp này làm cản trở quá trình hấp thu canxi.

  • Trước khi dùng rau nên nhặt và ngâm vào nước muối pha loãng, rửa từng cọng để loại bỏ hết bụi bẩn.

  • Người bị mắc các chứng bệnh về khớp và huyết áp cao nên hạn chế ăn rau muống.

  • Dùng rau muống vừa đủ, mỗi ngày một bữa và tránh ăn rau muống trong nhiều ngày liên tiếp.

  MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

  Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

  CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

  • CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

  • CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

  • CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Tự Trồng Ớt Cay Tại Nhà Sai Quả
  • Kinh Nghiệm Trồng Ổi Trong Chậu Tại Nhà
  • Bí Quyết Trồng Ổi Trong Chậu Cho Trái Lớn – Ít Bệnh Hại
  • Cách Trồng Rau Mùi Trong Thùng Xốp Dành Riêng Cho Cư Dân Thành Phố
  • Cách Trồng Ngò Rí Tại Nhà Hiệu Quả Mà Đơn Giản
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100