Top 21 # Cách Trồng Rau Muống Bằng Cây / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt / 2023

Rau muống là loại thực phẩm tươi ngon với nhiều công dụng được nhiều người yêu thích lựa chọn. Trồng rau muốn có nhiều cách: trồng bằng cành, trồng bằng hạt…

Hôm nay nuoitrong123,com sẽ cũng cấp cách trồng rau muống bằng hạt cho các bạn để các bạn có thể tự tay trông cho mình những luống rau ngay tại sân nhà. Hãy theo dõi cách trồng rau muống bằng hạt ngay sau đây.

Cách ủ hạt giống: ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh; ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h. Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

Đất trồng gồm: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

Cách trồng rau muống bằng hạt: rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Bạn có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bạn dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau. Ngoài ra, bạn cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau 40 – 50 ngày gieo, bạn đã có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên hoặc khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày. Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người dân có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt.

Nguồn: sưu tầm

Cách Trồng Rau Muống Bằng Cây Phát Triển Nhanh / 2023

Việc chọn giống rau muống rất đơn giản, ta có thể mua ở ngoài chợ và cắt lất đoạn già, đoạn gốc, nếu có rễ càng tốt và dài khoảng 1 đốt tay hoặc hơn 1 chút. Hạn chế lựa chọn cọng nhỏ, cọng rau muống già và to như ngón tay út là tốt nhất.

Nếu cành còn tươi và còn lá cũ thì dễ, chỉ cần nhìn mặt lá là biết, nhưng nếu không thì sao? Ở các đốt sẽ có các mầm nhỏ tí xíu, đôi khi rất nhỏ, mình có thể xem hướng của các mầm đó. Tốt nhất là đừng cắm phần ngọn xuống, vì ở tư thế trồng cây chuối như vậy, chúng mình sẽ gặp “mẹ thành công”.

Sau khi có được những cọng rau muống gốc để chuẩn bị trồng, lúc này ta tiến hành chuẩn bị đất. cây rau muống không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nếu ta ở đô thị thì có thể mua đất ở các cửa hàng bán hạt giống, trong đất có chứa sẳn các chất dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển cho cây.

Ta có thể lựa chọn các thùng xốp hoặc chậu, tân dụng các vật dụng nhỏ trong nhà để trồng rau muống vào, bên trong thùng xốp cần có đục lỗ để giúp cây thoát nước tốt, giúp cây tránh được ngập úng, sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và cọng rau muống giống ta tiến hành trồng cây vào trung thùng xốp, với khoảng cách trồng cách nhau khoảng 1 ngón tay, ban đầu ta cứ trồng nhiều, sau khi cây phát triển ta tiến hành nhổ tỉa để giúp cây phát triển tót hơn.

Sau khi trồng xong ta tiến hành tưới nước thường xuyên để giúp giữ độ ẩm cho cây phát triển, nếu trong thùng xốp có chỗ thoát nước thì ta có thể tưới nước thoải mái và cũng là vừa đủ để giúp cây có đủ độ ẩm cần thiết để phát triển bộ rễ được tốt hơn.

Sau khi cây rau muống trồng bằng cành phát triển ta nên tưới nước vừa đủ và cung cấp them các chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn, để cho ngọn rau muống được non hơn, trong quá trình phát triển của cây.

Nếu chúng ta thấy lá của cây bị mất hoặc bị thủng nhiều chỗ thì chứng tỏ rằng đang có sâu hại cây, sâu thường trốn ở trong đất và sẽ lên ăn lá vào lúc trời tối nên, chúng ta có thể soi đèn và bắt vào buổi tối, nếu trồng trong gia đình, chúng ta nên hạn chế phun thuốc sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng rau.

Ta có thể trồng rau muống quanh năm, cần chăm sóc sau mỗi lần thu hoạch, với cách thu hoạch ta bấm ngọn rau sát gốc à không bấm quá ngắn sẽ khiến cho cây không đâm được nhiều chồi và ngọn sẽ nhỏ hơn và cho kết quả không cao.

Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt Trong Thùng Xốp / 2023

Cách trồng rau muống từ hạt

– Giá thể: xơ dừa

– Đất tribat nhiều chất dinh dưỡng

– Hạt giống rau muống.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Các bạn có thể gieo trồng thẳng hạt rau muống vào thùng xốp mà không cần ngâm nước vì loại hat này tương đối dễ nảy mầm. Tuy nhiên, lúc này tỷ lệ nảy mầm lâu hơn và khả năng thành công cũng chỉ đạt khoảng 50-60%.

Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước ấm: 3 phần nước nguội trong vòng 3-6 tiếng. Sau khi vớt hạt ra khỏi nước tiếp tục ủ ấm trong khăn giấy ẩm khoảng 6-10 giờ cho đến khi thấy hạt nứt nanh.

Rau muống là loài cây ưa nước nên cần chọn loại đất giữ nước tương đối tốt. Trộn hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1:1 để vừa trữ nước mà cung cấp đủ chất cho hạt giống phát triển. Sau khi cho đất vào gần sát mặt thùng xốp, dùng bình phun nước cho ẩm toàn bộ đất trồng.

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt vào sâu dưới mặt đất từ 0.5 – 1cm rồi sau đó chụp bao ni-long lên trên (chỉ đục vài lỗ nhỏ để thoát khí). Phương pháp này sẽ tạo nên môi trường nhà kính giúp kích hạt nhanh phát triển khi độ ẩm, nhiệt độ luôn luôn ổn định.

Ngày hai lần, bạn tưới nước bằng bình phun sương cho đến khi cây ra được 2 lá thật mới đem chậu từ chỗ râm mát ra khu có nắng.

Bước 4: Bón phân

– Sau khi rau muống phát triển và ra từ 3-4 cặp lá thì hay bị vàng và úa lá. Lúc này, bạn cần bón bổ sung một chút phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau nhanh lớn và ra nhiều lá. Phân bón có nhiều lân lại giúp rễ phát triển khỏe để cây vững vàng.

– Cứ mỗi 10 ngày, bạn lại pha 1 thìa cà phê phân NPK với 4 lít nước để tưới đều lên thân, lá, và gốc cây rau muống vào buổi chiều.

– Sau khi gieo hạt từ 40-50 ngày là có thể thu hoạch đợt rau muống đầu tiên. Trước khi cắt ngọn ăn, bạn nên từng tưới phân trước đó 7-10 ngày để cây không còn chất hóa học của phân bón trong thân.

Cách khác trồng rau muồng bằng hạt giống

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống

Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh

Đất dinh dưỡng

Hạt giống rau muống

Cách gieo trồng rau muống

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Nhưng tỷ lệ nảy mầm khoảng 50-60% và thời gian lâu hơn.

– Ủ hạt giống: để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt nhất

Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh

Bước 2: Ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h

Bước 3: Để hạt giống ráo khô sau khi ủ

– Chuẩn bị đất trồng rau muống: Hỗn hợp đất dinh dưỡng

– Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay,.

– Dùng bình phun, phun nước cho đất trồng đủ ẩm thường xuyên.

– Gieo hạt: Rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Tưới nước cho thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng.

Mùa mưa tưới nước vừa đủ, mùa khô tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

– Bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống: Bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá.

Bón phân Super lân để giúp rễ phát triển tốt nhất.

+ Bón phân lần 1: Sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá, pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát. Sáng nhớ tưới xả lại.

+ Bón bổ sung vintamin: Sau khi bón phân lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để giúp cây rau muống có sức đề kháng với sâu bệnh.

+ Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10 – 15 ngày, pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước . Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát , sáng hôm sau nhớ tưới xả lại.

+ Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Sau khi thu hoạch rau muống cần cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm, để sau 2- 3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hỗn hợp rải trên mặt khay lớp 1 – 2 cm. Sau 7 -10 ngày cho phun phân bón lá ra rễ mầm chồi giúp cây rau muống mau cho ra lá mới. Tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thì thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

1, Dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.

2, Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày.

Thời gian thu hoạch lần 1: Khoảng 40 – 50 ngày gieo có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên. Hay khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm là thu hoạch được.

Thời gian thu hoạch lần2: Sau khi thu hoạch lần 1 cho bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần 2.

Nếu chăm sóc cây rau muống tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch 5 – 6 đợt.

Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý đất, xới đất để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.

Cách Trồng Rau Muống Bằng Cành, Hướng Dẫn Chi Tiết / 2023

Để trồng cây rau muống có hai cách, một là giâm cành và hai là cách trồng rau muống hạt. Cả hai cách này đểu rất dễ làm và bạn có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn mà chỉ cần tận dụng vài xô chậu là có thể trồng được. Trong hai cách trồng trên, cách trồng rau muống bằng cành là hay còn gọi là giâm cành là cách dễ thực hiện hơn, nhanh được thu hoạch rau hơn. Nếu bạn đang có ý định trồng rau muống bằng cành, hãy xem hướng dẫn sau đây. Đảm bảo chỉ cần xem xong hướng dẫn là các bạn có thể tự trồng được ngay.

Cách trồng rau muống bằng cành tại nhà

Để trồng rau muống bằng cách giâm cành, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có thân (cành) rau muống để trồng, chậu trồng cây, các loại phân bón hữu cơ hoặc phân vi sinh. Chú ý là cành rau muống bạn nên chọn cành không quá non cũng không quá già (cành bánh tẻ) để đảm bảo cành đâm rễ tốt. Nếu bạn đặc biệt thích loại rau muống nào như rau muống cạn hay rau muống nước thì nên chọn loại rau đó để trồng. Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên vật liệu, các bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt hết lá trên cành rau muống

Nhiều bạn thắc mắc tại sao nên ngắt hết lá trên cành rau muống. Việc làm này đôi khi cũng không cần thiết nhưng nếu ngắt hết là sẽ tốt hơn. Cành rau muống khi trồng xuống đất nếu không có lá sẽ ưu tiên tạo rễ và đâm mầm mới giúp cây nhanh thu hoạch hơn.

Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng cây

Trước khi trồng rau muống bạn cần chuẩn bị đất trồng cây. Tốt nhất nên dùng đất thị có trộn thêm phân hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Nhiều hướng dẫn cũng có nói là nên bón thêm tro hay các loại phân khác nhưng không phải ở đâu cũng chuẩn bị được những loại phân bón này nên bạn chỉ cần mua phân hữu cơ hoặc phân vi sinh trộn cùng đất là được.

Trồng rau muống bằng cành có thời gian thu hoạch khá nhanh, vì thế bạn không nên dùng phân vô cơ mà nên dùng phân hữu cơ sẽ tốt hơn. Rau muống khi đủ dài để thu hoạch bạn có thể ngắt để ăn ngay. Nếu bạn bón phân vô cơ thì từ khi bón phân phải đợi 14 ngày mới được thu hoạch. Mà có thể trong vòng 14 ngày này rau đã được thu hoạch rồi, sau 14 ngay mới thu hoạch ra sẽ già ăn không ngon nữa.

Bước 3: Trồng cành rau muống xuống đất vừa chuẩn bị

Cành rau muống sau khi đã ngắt hết lá, bạn vùi xuống đất sâu khoảng 5cm. Tốt nhất là đoạn vùi xuống đất có 1 – 2 đốt vì rễ sẽ mọc ra ở ngay phần cuống lá (đầu các đốt). Phần cành bên trên để dài khoảng 10 – 20cm cũng được. Các cành rau muống trồng thẳng hướng lên trên và cách đều nhau một khoảng để rau muống sau này có không gian phát triển. Sau khi trồng xong cành xuống đất các bạn để chậu trồng cây ở chỗ mát mẻ.

Bước 4: Tưới nước, giữ độ ẩm cao cho đất

Rau muống là cây bán thủy sinh nên cần nhiều nước. Các bạn nên duy trì tưới nước đều đặn ngày 3 lần để đảm bảo đất luôn ẩm. Nếu có thể, bạn hãy dùng nước vo gạo để tưới sẽ giúp cây nhanh tạo rễ hơn. Sau vài ngày tưới nước đều đặn rau muống sẽ bắt đầu tạo rễ và đâm mầm.

Lưu ý: nếu bạn dùng phân vi sinh trộn với đất thì bạn chú ý tưới nước không nên tưới quá nhiều vì phân vi sinh dễ bị rửa trôi khi tưới nước, các loại phân hữu cơ ít bị rửa trôi hơn.

Bước 5: Chuyển chậu trồng cây ra khu vực nhiều nắng

Sau khi trồng rau muống xuống đất, mặc dù tưới nước nhưng bạn vẫn sẽ thấy rau muống bị héo đi. Vài ngày sau khi trồng rau muống sẽ có dấu hiệu tươi trở lại, lúc này bạn hãy cho chậu trồng cây ra chỗ có nhiều nắng để cây phát triển tốt hơn vì rau muống là cây ưa nắng và ưa nhiệt độ cao. Khi chuyển cây ra khu vực nhiều nắng, bạn nên chú ý tưới nước đều đặn để cây không bị thiếu nước.

Bước 6: Thu hoạch rau muống

Khi rau muống đã nhú rễ và đâm mầm thì phát triển tương đối nhanh. Nếu đất tốt, nhiều dinh dưỡng thì bạn rất nhanh sẽ được thu hoạch rau muống ( 20 – 30 ngày tùy thời tiết). Khi thu hoạch rau muống, bạn nên ngắt gần sát với thân chính. Làm như vậy để các mầm sau sẽ nảy mầm trên thân chính chứ không nảy mầm trên thân nhánh. Khi đó, các mầm mới này sẽ to, mập hơn so với nảy mầm trên nhánh.

Một số lưu ý khi giâm cành rau muống

Nếu bạn dùng phân vô cơ để bón cho cây thì nên chú ý thời gian 14 ngày sau khi bón phân mới được thu hoạch rau muống để đảm bảo trong rau muống không còn dư lượng phân hóa học.

Nếu bạn dùng phân vi sinh để bón cho cây thì nên chú ý bón phân đều đặn vì phân vi sinh sẽ bị rửa trôi nếu tưới nhiều nước.

Sau khi giâm cành rau muống, nếu thấy cây vẫn héo thì bạn không nên chuyển cây ra nắng. Chỉ khi nào thấy cây có dấu hiệu tươi trở lại hoặc thấy rễ đã nhú ra thì mới chuyển cây ra khu vực có nhiều nắng để cây phát triển.

Rau muống có thể thu hoạch nhiều lần, khi thu hoạch rau muống bạn nên ngắt gần sát thân để các mầm sau nhú lên sẽ mọc từ thân chính ra sẽ tốt hơn. Sau khi thu hoạch rau muống vài lần thấy cây đã già bạn nên làm lại đất và trồng lứa mới.

Với cách trồng rau muống bằng cành trên, chắc chắn bạn chỉ cần đọc qua một lần là làm được ngay. Điểm quan trọng khi trồng rau muống bằng cành chủ yếu là đảm bảo đủ độ ẩm trong đất và căn thời điểm thích hợp chuyển cây ra ngoài nắng đê cây phát triển tốt.