Phong Lan Hoàng Thảo Ý Ngọc

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Lan Vào Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Cắt Cành Nhóm Lan Mokara
 • Hướng Dẫn Cách Làm Dàn Trồng Lan Công Nghiệp
 • Quế Lan Hương (Quế Tháng 8)
 • Kỹ Thuật Kích Thích Cho Lan Cattleya Ra Hoa
 • Hoàng Thảo Ý Ngọc tên khoa học Dendrobium Transparens. Một loài lan thân thòng có hoa rất đẹp, cây thường có độ dài khoảng 30-60cm (có những cây chăm sóc tốt có thể được trên dưới 1 m) thân có vỏ nâu xám, khá thẳng và hơi cứng, thuôn dài thóp nhọn dần về ngọn, lá nhọn và mỏng, mọc so le, rụng lá để nghỉ vào cuối thu. Hoa mọc thành chùm 2-3 hoa trên chùm tại các đốt cây đã rụng lá, cánh đài hoa màu trắng tinh hơi xoăn, lưỡi hoa màu tím sẫm nổi bật, cỡ hoa khoảng 4cm, đặc biệt đây là loại hoa có mùi thơm nhẹ và lạ (nếu nở nhiều quá có mùi hôi của con gián đây là một yếu điểm của loài hoa này).

  PHONG LAN HOÀNG THẢO Ý NGỌC

  Khai hoa vào khoảng tháng 4 dương, độ bền khoảng 15-20 ngày, nếu biết nâng niu cũng phải được 1 tháng. Trong tự nhiên thường tìm thấy nhiều ở Điện Biên, Lai Châu, Sơn La… Cách trồng & chăm sóc Hoàng Thảo Ý Ngọc, Nếu các bạn mua hàng rừng bán kg về cắt tỉa rễ sạch sẽ chỉ để lại 1-2cm để có thể ghim, buộc khi ghép là được. Nguyên tắc là cố định gốc thật chắc và để hở gốc, tuyệt đối không bao bọc kín gốc như đắp chăn.

  (Thời điểm ghép thuận nhất là trước khi mầm dưới gốc giả hành cây mẹ bung, khoảng từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau). Trước khi ghép ngâm Physan 20 với nồng độ trên bao bì 1ml pha 1 lít nước trong 10 phút, vớt ra, treo ngược cho khô ráo và ghép. Hoàng Thảo Ý Ngọc thích hợp ghép dớn bảng, gỗ lũa, vú sữa… Hay trồng chậu để nghiên, chậu nhiều lỗ thoát nước với chất trồng thoát nước tốt. Nếu ghép chậu, có thể là cho than hoặc vỏ thông, xơ dừa sợi, dớn sợi sỏi đất nung…

  Bất cứ giá thể gì cũng cần xử lý nước vôi trong trước khi ghép. Phun siêu Lân kích rễ (10-60-10) hoặc B1 kích rễ trộn với Atonik kích mắt ngủ. Ghép xong treo chỗ mát, thoáng, ít nắng và tốt nhất là nên che mưa trong 1 tháng đầu tiên. Quá trình này cứ 7 ngày phun phân và thuốc phòng bệnh 1 lần. Đợi khi mầm dài và bộ rễ tương đối khỏe, dài cỡ 5cm, bạn bỏ lên 1 bịch nhỏ phân tan chậm là xong.

  Sau đó chỉ cần dùng thêm phân bón lá trung lượng và vi lượng 1 tháng 2-3 lần là ổn. Ý Ngọc ưa mát, nên sau 1 tháng, bạn cho ra ngoài, ăn nắng 70% (dưới 1 lớp lưới xanh đen). Nhớ duy trì ở mức 20˚-30˚C là ổn. Ở nơi có khí hậu nóng, khô các bác nên tìm cách cải thiện độ ẩm như trồng thêm các loại cây cảnh bên dưới sàn, đặt thêm thùng xốp đựng nước lã ở bên dưới để làm tăng độ ẩm của không khí.

  Nếu có cây sống trong nhà bạn có thể ghép trực tiếp vào cây sống càng tốt…(chú ý bọn nhện đỏ rất thích hút nhựa và dinh dưỡng của Lan Ý Ngọc, đặc biệt là mùa khô. Vì thế đầu mùa khô, bạn nên phòng với Peseu vài ba lần, định kỳ 20 ngày/lần). Bệnh hay gặp nhất chỉ có mỗi thối đen do nấm phytophthora, tóp mầm non, gục mầm non.

  Chỉ cần bạn pha Kasumin+Antracol hoặc Starner+Aliette phun phòng bệnh định kỳ 10-20 ngày/lần, giàn thoáng thì vô tư luôn. Trên đây tôi đã chia sẻ về cách nhận biết, cách trồng và chăm sóc Ý Ngọc Sau bài viết này, xin chúc các bác sẽ sưu tầm và chăm sóc được giò Hoàng Thảo Ý Ngọc ưng ý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáng Hương Đuôi Cáo: Nhận Biết Và Cách Trồng Đơn Giản Như Ăn Kẹo
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Trong Nhà
 • Cây Con Lan Thiên Nga Đen
 • Lời Khuyên Từ Các Chuyên Gia Về Hoa Cưới Dạng Suối
 • Phong Lan Rừng _ Phong Lan Ngọc Chiến Sơn La: Hướng Dẫn Chi Tiết Chăm Sóc Lan Rừng Sau Khi Ra Hoa
 • Cây Ngọc Ngân Phong Thủy Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bông Vải
 • Những Lưu Ý Trong Chăm Sóc Cây Điều Thời Kỳ Kinh Doanh
 • Kỹ Thuật Trồng & Chăm Sóc Cây Sung Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Ý Thế Nào Là Đúng Cách ?
 • Cây Ngọc Ngân

  Ý nghĩa phong thủy của cây Ngọc Ngân

  Cây Ngọc Ngân hay còn có tên là cây Valentine trong tình cảm nó được đại diện cho tình yêu, nó sẽ là một món quà ý nghĩa đối với các cặp đôi.

  – Nếu đặt ở văn phòng, bàn làm việc, trong nhà thì Ngọc Ngân sẽ mang đến sự may mắn và bổng lộc cho gia chủ

  Đặc điểm của cây Ngọc Ngân

  Cây Ngọc Ngân có đặc điểm khá dễ nhận dạng, với lá có màu trắng chiếm 80% màu sắc còn lại là 20% màu xanh của viền lá và thân lá, lá cây mềm. Ngọc Ngân là loài cây thân thảo, thuộc loại thường xanh sống lâu năm, thân dày, có lá thay thế. Lá hình bầu dục giống ngọn giáo, mọc không đối xứng, màu xanh đốm trắng, cuốn lá đầy bao bọc một phần thân cây. Cây Ngọc Ngân có rễ chùm nên phát triển và sinh trưởng rất nhanh, cây mọc thành từng bụi.

  Thuộc loại cây cảnh văn phòng, Ngọc Ngân ưa mát có thể sống được trong môi trường máy lạnh và thiếu sáng, cây rất dễ sống và chăm sóc.

  Có thể sống được trong môi trường trong nhà, văn phòng chỉ có ánh sáng điện huỳnh quang, nhưng cây Ngọc Ngân cũng có thể chịu được ánh nắng ngắt. Tuy nhiên điều kiện ánh sáng thích hợp nhất với Ngọc Ngân là được nhận ánh sáng nhẹ vào buổi sáng và chiều tốt, do vậy nên để cây ở cửa sổ hoặc của ra vào, giếng trời để cây luôn có màu sắc tươi tắn

  Cây Ngọc Ngân thích hợp với nhiệt độ từ 20°C – 30°C. Khi nhiệt độ xuống 12oC cây có thể tồn tại được một thời gian nhưng sẽ bị rụng lá và lâu dài sẽ giết chết cây.

  Ngọc Ngân phát triển rất mạnh nên đất trồng cần phải có nhiều dinh dưỡng và độ thông thoáng là điều kiện tốt để cho cây phát triển nhanh, để tạo mùn và độ thông thoáng bạn có thể trộn thêm tro, trấu, mùn, xơ sừa…

  Cây có thể nhân giống bằng cách tách nhánh là tối ưu nhất.

  Cây ngọc ngân có 2 loại:

  Loại trồng đất đường kính 20 cm cao 50 cm giá: (chưa bao gồm chậu)

  Loại trồng trong nước: (đã bao gồm bình thủy tinh)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cảnh Quan Tại Kcn Hàm Kiên Giá Rẻ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Điều
 • Dịch Vụ Bảo Dưỡng Cảnh Quan
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Lan Tiêu Đẹp, Thơm
 • Cây Tùng Bồng Lai Để Bàn Sức Khỏe, Tài Lộc Và Giữ Tiền
 • Cây Lan Ý Phong Thủy – Cách Trồng Cây Lan Ý Tốt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 199 Mẫu Hoa Cắm Bình Đẹp (Sang Trọng
 • Cắm Giỏ Hoa Đơn Giản Cho Người Mới Học
 • Sân Vận Động Cam Ranh: Lùm Xùm Chuyện Xã Hội Hóa
 • Người Mê Hương Sắc Hoa Lan
 • Hoa Xuân Ở Thành Phố Cam Ranh
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Cây lan ý cây cảnh đẹp cho không gian của bạn

  Lá xanh mướt điểm xuyết bằng những bông hoa trắng tinh khôi – Đó là lan ý. Đây là 1 trong 10 loại hoa có thể loại bỏ được độc tố giúp thanh lọc không khí cho gia chủ. Vì vậy, lan ý được rất nhiều người yêu cây cảnh lựa chọn.

  Cây lan ý cây có nhiều tác dụng

  Cây lan ý trồng trong văn phòng làm sạch không khí

  Cây lan ý trồng trong nước cũng phát triển rất tốt

  Tên gọi và nguồn gốc của cây lan ý

  Lan ý còn được gọi với các tên khác như lục cự nhân, thuận buồm xuôi gió, cây bạch môn, bạch hạc, vỹ hoa trắng hay huệ hòa bình.

  Tên khoa học của lan ý là Spathiphyllum wallisii.

  Tên tiếng anh là Peace lily.

  Lan ý có nguồn gốc ở các nước vùng Trung Mỹ, hiện nay được trồng rộng rãi ở nước ta.

  Cây lan ý trồng cảnh quan cũng mang lại sắc màu rất đẹp

  Đặc điểm cây lan ý

  Hình thái của cây lan ý

  Lan ý là loài thân cỏ, sống thành từng bụi với nhiều cây sát nhau. Cây cao khoảng 40- 50cm. Lá to, rộng khoảng 3-25cm, cuống dài khoảng 12-65cm. Lá hình bầu dục, nhọn dài, thuôn về đuôi lá. Lá có xu hướng rủ xuống gốc.

  Hoa lan ý màu trắng, dày, cánh thẳng đứng. Hoa có độ bền cao vài tháng mới tàn.

  Đặc tính của cây lan ý

  Lan ý là loài cây sống tốt ở môi trường thiếu ánh sáng. Thích hợp trồng ở mọi không gian, cây đều có thể sinh trưởng tốt. Ưa trồng dưới bóng các cây lớn, trong bồn hoa, trồng thành khóm trước nhà, trước ban công…Nhiệt độ thích hợp khoảng 27°C-30°C.

  Cây lan ý cây phong thủy trong nhà rất tốt

  Cây lan ý cây trồng nội thất lọc không khí

  Theo nghiên cứu về vấn đề làm sạch không khí của NaSa thì trong danh sách hơn 20 loài cây có thể làm sạch không khí, loại bỏ nhiều lượng khí ô nhiễm nhà kính thì trong đó có cây lan ý, báo cáo của nasa có ghi rõ cây lan ý có khả năng làm giảm chất thải gây hiệu ứng nhà kinh.

  • Chi tiết bản báo cáo của NaSa về cây lan ý có khả năng làm sạch không khí có ghi các chất Xylene, Formaldehyde: Đây là những khí thải độc hại được thải ra từ xe gắn máy, các loại xe có gắn động cơ, chất thải của ngành nhựa, ngành đồ da, ngành sơn… cây lan ý có khả năng làm giảm các chất khí này trong không khí.
  • Khí thải amoniac: Đây là loại khí thải từ thuốc lá, các bộ phận linh kiện máy móc… Đây là khí thải có khả năng gây ung thư phổi rất cao. Đối với những nơi có khả năng khí thải aminiac nhiều bạn có thể trồng lan ý, vì nó có khả năng làm giảm khí này trong không khí hạn chế tốt nhất việc ô nhiễm không khí.
  • Mặt khác lan ý còn có tác dụng làm giảm khí co2 trong không khí. Đặc biệt trong không gian văn phòng thì việc tăng khí oxy là rất cần thiết nên bạn có thể trồng 1 cây lan ý ở bàn làm việc để tạo không gian xanh, tạo một bầu không khí sạch, tạo cảm giác thỏa mái bớt căng thẳng trong công việc.

  Cây lan ý trong phong thủy

  • Cây làn ý có khả năng mang lại vượng khí cực tốt cho gia chủ, nhưng người ta nói cực vượng ắt suy nên với những người đứng đầu cơ quan, tổ chức, tập thể thì không nên trồng cây lan ý bên cạnh. Nhưng đối với người bình thường thì trồng cây lan ý mang lại vượng khí tốt, xua đuổi khí xấu, đặc biệt đối với người hay bị tiểu nhân nhòm ngó, chơi xấu thì nên trồng một cây lan ý để có thể làm điều xấu tăng vượng khí cho bản thân.
  • Cây lan ý trong phong thủy có nhiều yếu tố nhưng theo phong thủy phương đông lan ý không hợp với tình duyên, cây lan ý không nên trồng trong phòng ngủ đặc biệt là trong phòng ngủ của vợ chồng.

  Cách trồng và chăm sóc lan ý

  Cây Lan ý được trồng bằng tách cây con từ cây mẹ. Chọn cây giống, làm đất rồi trồng cây xuống, tưới nước giữ ẩm cho cây. Thích hợp nhất là trồng về mùa xuân. Cũng có thể trồng lan ý theo phương pháp thủy canh trong bình thủy tinh.

  Ánh sáng: Để cây phát triển tốt bạn nên trồng cây lan ý ở nơi có nhiều ánh sáng như ban công, cửa sổ. Tuy nhiên, lan ý cũng là loài cây sống được cả trong môi trường thiếu ánh sáng. Còn nếu trồng trực tiếp ngoài sân vườn thì nên làm mái che, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây.

  Đất trồng: Lan ý thường được trồng ở đất thịt, pha sét, đất giàu mùn và có độ tơi xốp, thoát nước tốt. Cũng có thể trồng trong hỗn hợp đất, than bùn, lá mục, phân hữu cơ và cát. Thêm chút đá nhỏ để thoát nước tốt hơn.

  Nước: Lan ý không cần tưới nước quá nhiều. Chú ý đến thoát nước cho lan. Trung bình tưới nước 1 lần/tuần.

  Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt khoảng 27°C – 30°C.

  Độ ẩm: Duy trì độ ẩm ổn định để cây phát triển tốt nhất.

  Bón phân: Lan ý thường được bón phân hữu cơ hoặc than củi.

  Cây lan ý rất dễ trồng và chăm sóc

  Ứng dụng của cây lan ý

  Lan ý là loài cây thanh lọc không khí  tốt, có thể lộc sạch một số chất tẩy rửa, đồ trang điểm trong không gian nhất đinh nên được sử dụng như một cây nội thất trong gia đình, trong văn phòng. Cây rất dễ trồng và chăm sóc nên rất được người yêu cây cảnh ưu ái. Lan ý có màu xanh mướt với hoa trắng tinh khôi tôn thêm vẻ đẹp trang trọng trong ngôi nhà của bạn. Bạn cũng có thể đặt một chậu lan ý ngay nơi ban công, trên bàn làm việc của mình.

  Cây lan ý phong thủy – Cách trồng cây lan ý tốt nhất

  3

  (60%)

  3

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Hoa Lan Ý
 • Hoa Địa Lan Đà Lạt “Ăn Tết” Sớm Khiến Các Nhà Vườn Thất Thu
 • Hội Hoa Lan Đồng Nai Họp Mặt Giao Lưu Thường Niên
 • Nhu Cầu Ánh Sáng Lan Hồ Điệp – Nhiều Hay Ít?
 • Độ Ẩm Cho Hoa Lan Sinh Trưởng
 • Gợi Ý Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Từ Chai

  --- Bài mới hơn ---

 • # 1【Hướng Dẩn】Cách Chăm Sóc Lan Giả Hạc Đẹp
 • Lan Dendrobium: Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật Trồng Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Rừng Nở Bung Đón Tết
 • Cách Trồng Hoa Lan Cattleya Ra Hoa
 • Lan Giả Hạc Trắng Di Linh
 • Nuôi trồng Lan Ngọc điểm cấy mô từ chai rất dễ nếu được chăm sóc đúng quy trình. Khi được chăm sóc tốt tỉ lệ cây con sống sót đạttrên 90 %. Nếu chai bị sốc làm lộn xộn cây thì nên ra cây liền. Nếu chưa rảnh bạn có thể Để yên từ 3-7 ngày, trong nhà có ánh sáng hoặc ánh đèn.

  Chuẩn bị

  – Giá thể trồng

  – Chậu trồng

  – Gỗ ghép

  – Búa đập chai

  – Chậu nước sạch, Rổ

  Lan Ngọc điểm cấy mô từ chai

  Các bước trồng lan Ngọc điểm cấy mô

  Bước 1: Xử lý chai

  Lấy chiếc đũa đóng đáy chai hoặc dồn cây về 1 phía sau đó đập phần còn lại (lấy giấy báo quấn quanh, dùm búa đập).

  Ngọc điểm cấy mô

  Bước 2: Rửa sạch cây giống

  Cho vào 1 chậu nước sạch. Dùng tay khuấy nhẹ đều khoảng 10 vòng nhằm làm sạch thạch.

  Bước 3: Để ráo nước

  Vớt ra, trải cây mô ra lưới hoặc rọ, rỗ… để ráo nước.

  Chuẩn bị giá thể và tiến hàng ghép liền nếu bạn rảnh, hoặc để trên thao nước và tiếp tục tưới ngày 1-3 lần nhằm tạo độ ẩm cho rể tiếp tục phát triển.

  Để khô lan Ngọc điểm cấy mô

  Bước 4: Xử lý giá thể, vật liệu trước khi trồng

  Ngâm tất cả giá thể bằng thuốc nấm trước khi ghép.

  Bước 5: Tiến hành ghép Ngọc điểm cấy mô

  Sử dụng chậu mô dùng 2 miếng xốp kẹp 2 bên hoặc dùng dây nilong cột nhẹ rễ lan vào gỗ hoặc lũa (gỗ gì cũng đc, lâu mục là ok). Không nên ghép mụn dừa và chất quá ướt.

  Ghép cho rể hướng ra ngoài mau phát triển. Cây mô chưa bám và cũng ko hút chất gì từ than và xơ dừa nên ko cần bỏ than hoặc ghép xơ dừa cũng được

  Chăm sóc lan Ngọc điểm cấy mô

  Tưới nước

  Sau khi trồng để nơi nắng mát, có màng che mưa hoặc để trong nhà cho an toàn.

  Sau đó phun sương ngày 1-3 lần;

  • Tưới đều ngày vào buổi sáng; trời mưa gió thì cây ráo nước mới tưới lại, nắng nóng quá thì tưới sáng,
  • Đến trưa thì tưới nhẹ vào rể hoặc tưới dưới sân tạo độ ẩm để cây không bị hốc nắng.

  Chăm bón

  – Để cây xanh tốt dùng vitamin B1, HVP 1001s, 401.

  – Ra chồi ra rễ dùng 501, N3M, Atonik.

  – Trị bệnh dùng Topsin M, Validad, Ridomilgold. Tháng xịt 3-6 lần. Ngoài ra còn Antracol, Nano Bạc/Đồng phòng bệnh và bổ sung trung vi lượng. Mỗi lần xịt nên pha thật loãng sau 24h tưới nước rửa thuốc

  Kích thích cây ra hoa

  Muốn lan ra hoa tết thì cây phải đủ sức khỏe và đủ nắng. Sau đó cắt nước trước tết 2-3 tháng có thể xịt thêm thuốc kích thích ra hoa 6-30-30 loại ít đạm nhiều lân và kali.

  Thất cây khô quá thì tưới 1 ít, khi nào cây nhú nụ dài thì tưới nước 30% trở lại ( 1 tuần 2 lần). Lâu lâu tưới đẫm 1 lần như làm sạch lá và sát khuẩn ko cho côn trùng đeo bám.

  Cây ngọc điểm cấy mô khi trưởng thành

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Vũ Nữ Rừng
 • Hoa Lan Vanda, Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Vanda
 • Thăm Thú 5+ Điểm Bán Phong Lan Đà Nẵng Đẹp Ngất Ngây
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Chậu
 • Cách Chăm Sóc Da Cho Phụ Nữ Sau Sinh Tại Nhà
 • Trồng Cây Ngọc Lan Trước Cửa Nhà Cần Lưu Ý Gì Về Mặt Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Ươm Giống Lan Rừng Thu Tiền Tỷ Mỗi Năm
 • Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Chuẩn Vườn Ươm, Cách Trồng Hoa Lan Tại Nhà Chuẩn Vườn Ươm
 • Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Như Thế Nào Cho Đúng Cách. Click Đễ Xem Chi Tiết
 • Nhà Kính Trồng Lan, Nhà Che
 • Chuyên Gia Chia Sẻ Cách Trồng Lan Hồ Điệp Đơn Giản Tại Nhà – Biabop.com
 • Về mặt thẩm mỹ cũng như phong thủy thì có nên trồng cây Ngọc lan trước nhà không? Nếu trồng cây Ngọc lan trước cửa nhà thì cần chú ý tới những yếu tố gì để đảm bảo cây có thể phát huy tốt nhất giá trị của mình? Những băn khoăn này của các vị gia chủ sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể và chi tiết trong bài viết sau đây.

  Có nên trồng cây Ngọc lan trước nhà không?

  Cây Ngọc lan là loại cây thân gỗ lớn, phân nhánh dài thẳng. Lá cây có hình bầu dục mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông thưa. Với đặc điểm này, nếu bạn đang tìm một cây mang lại bóng mắt cho khu tiền sảnh thì tất nhiên nên chọn trồng cây Ngọc lan trước cửa nhà rồi.

  Không chỉ mang lại hương thơm giúp xua tan những mệt mỏi mà cây ngọc lan còn có thể kết hợp với một số vị thuốc khác để làm thuốc chữa một số bệnh như: chữa viêm phế quản, thanh nhiệt – giải khát, ho gà, ho do cảm lạnh,…

  Như vậy có thể thấy rằng, khi bạn trồng cây Ngọc lan trước cửa nhà thì sẽ mang lại rất nhiều sự thuận tiện cũng như gia tăng giá trị thẩm mỹ của không gian.

  Vậy xét về mặt phong thủy thì có nên trồng cây Ngọc lan trước nhà không? Cây Ngọc lan trước hết nói về tên của loại hoa này thì chúng chỉ về người con gái đẹp, dịu dàng, hiền lành và có tấm lòng nhân ái.

  Trong phong thủy, cây Ngọc lan là biểu tượng của sự thiêng liêng, mang lại những điều may mắn, hạn chế năng lượng xấu. Trồng cây Ngọc lan trước nhà giúp các gia chủ có tinh thần tốt, luôn cảm thấy bình an, mạnh khỏe.

  Trồng cây hoa Giấy trước nhà như thế nào cho chuẩn phong thủy

  Lưu ý khi trồng cây Ngọc lan trước cửa nhà

  Ngọc lan là loại cây có tốc độ phát triển trung bình, chúng không yêu cầu quá cao về thời gian cũng như công sức chăm sóc. Tuy nhiên, bạn cần chú ý Ngọc lan là cây ưa sáng, có thể chịu bóng một phần. Đất trồng cần là nơi đất nhiều mùn, thoát nước tốt thì cây mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  Khi trồng cây Ngọc lan trước nhà bạn cần chú ý đây là loại cây lớn nên không trồng nơi đi lại, không trồng ngay cửa ra vào. Điều này không chỉ làm bạn cũng như các thành viên khác gặp khó khăn khi đi lại mà còn gây tắc nghẽn, xung đột các luồng khí khi lưu thông. Điều này sẽ  có ảnh hưởng xấu tới vận khí ngôi nhà, khiến dương khí bị suy giảm, các thành viên trong gia đình dễ mắc bệnh tật.

  Trồng cây Ngọc lan trước cửa nhà đúng vị trí sẽ rất tốt cho phong thủy và ngược lại. Do đó, trước khi trồng thì bạn nên tham khảo ý kiến của những người am hiểu về phong thủy hoặc sự tư vấn của các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm để không phạm phải những điều kiêng kị không đáng có.

  5.0

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dòng Lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp)
 • Phalaenopsis – Lan Hồ Điệp – Dân Chơi Lan
 • Hoa Lan Hồ Điệp
 • Vườn Lan Bình Dương – Vườn Lan Bình Dương Chuyên Đóng Hàng Sỉ Lẻ Cả Nước
 • Lan Hồ Điệp Quảng Ngãi
 • Ý Nghĩa Phong Thủy & Cách Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Dừa Cảnh – Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Dừa Cảnh – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dừa Cảnh
 • Cây Ngọc Bích – Cây Mang Đến May Mắn Cho Người Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Tím, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Oi Tim
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phượng Vĩ • Sài Gòn Hoa 2022
 • 1. Ý nghĩa cây dừa cảnh phong thủy trong nhà ở, văn phòng

  1.1. Cây dừa cảnh trong nhà mang lại điều gì cho gia chủ?

  • Đầu tiên, gia tăng tính mỹ quan cho ngôi nhà, tạo bóng mát và giúp ngôi nhà thêm gần gũi với thiên nhiên.
  • Thứ hai, cây hút bụi bẩn, hấp thụ chất độc hại, cung cấp khí Oxi đem tới bầu không khí trong lành cho ngôi nhà.
  • Cuối cùng, trong phong thủy cây còn mang lại may mắn, tài lộc và vận khí tốt cho mỗi thành viên trong gia đình. Đặc biệt, mang lại nguồn năng lượng tích cực, cải thiện sức khỏe.

  Cây dừa cảnh thường được gia chủ đặt trước cửa nhà hoặc cổng chính. Bên cạnh đó, cây dừa cảnh cũng có thể đặt ở góc nhà hay trên bàn làm việc.

  Trồng cây dừa cảnh phong thủy đối với việc buôn bán của những người kinh doanh, công ty, doanh nghiệp mang lại rất nhiều may mắn. Đối với những người kinh doanh buôn bán thì cây dừa cảnh thường được đặt đối xứng ở hai bên cổng.

  Cây dừa cảnh theo quan niệm phong thủy là làm tăng dương khí, giảm âm khí từ ngoài vào. Thế nên giúp công việc làm ăn thuận lợi hơn, hút may mắn tiền tài đem lại sự bình yên, xua đuổi những điều không may mắn.

  2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây dừa cảnh trong nhà

  2.1. Đối với đất trồng cây dừa cảnh trong nhà

  2.2. Điều kiện nhiệt độ – Trồng cây dừa cảnh phong thủy

  • Trồng cây dừa cảnh trong nhà phải lưu ý về điều kiện nhiệt độ. Đối với những cây mới tách gốc hoặc cây con đang phát triển thì không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.
  • Đối với những cây trên, phải để cây dừa cảnh phát triển bộ rễ từ 1 – 2 tuần trong bóng râm sau đó mới cho tiếp xúc với ánh nắng. Trong khoảng thời gian phát triển, tưới nước vào gốc đều từ 4 – 5 lần trên 1 tuần.
  • Cắt bỏ những lá hư hại lá già, đặc biệt không bẻ cây bằng tay mà dùng kéo để cắt sát gốc.

   

  2.3. Điều kiện phân bón

  Trồng cây dừa cần phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng bởi trong nhà là nơi thiếu ánh sáng. Cây dừa cảnh bị thiếu dinh dưỡng thường lá sẽ chuyển vàng và thân vàng.

  Nên bón phân mỗi năm 2 lần vào thời gian đầu và gần cuối mùa mưa. Không bón phân trực tiếp vào gốc cây mà xung quanh phần đất gần gốc cây. Như thế giúp phân bón ngấm từ từ và không ảnh hưởng tới phần rễ non.

  Chuyên mục:

  Kinh nghiệm cây xanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Dừa Cảnh Ý Nghĩa Phong Thủy – Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Rau Chùm Ngây Trong Thùng Xốp Nhanh Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Chum Ngay
 • Cây Việt Quất – Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Na – Cách Trồng Na Sai Quả Bằng Hạt Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phong Lan Ngọc Điểm Rừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Điạ Lan Kiếm Bạch Ngọc Và Địa Lan Kiếm Tứ Thời
 • Hoa Lan Hồ Điệp Vàng Rực Rỡ Khoe Sắc Đầy Ấm Áp
 • Giả Hạc Tím, Loài Lan Được Săn Lùng Nhất Hiện Nay
 • Lan Hạc Vỹ, Giá Bán Những Điều Người Mới Chơi Cần Biết
 • Các Loại Lan Rừng Nở Vào Dịp Tết. Cách Chăm Sóc Lan Rừng Nở Đúng Tết
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Phong Lan Ngọc Điểm tưởng chừng rất phức tạp nhưng khi bạn có kinh nghiệm trồng những loài lan khác rồi thì Ngọc Điểm trồng cũng tương tự vậy thôi. Bản chất sống gần gũi với thiên nhiên bám vào các giá thể thân cây lớn Ngọc Điểm sinh trưởng phát triển tốt tại các khu vực khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm.

  Ngày nay việc khai thác lan rừng tràn lan, kinh doanh ồ ạt nên Ngọc Điểm sống ở các vườn lan còn nhiều hơn sống tại các khu rừng nguyên sinh chính vì vậy tôi chỉ tập trung vào kỹ thuật trồng lan ngọc điểm như trồng cây con, chọn cây giống như thế nào, xử lý chăm sóc sau khi cây ra hoa ra sao. Hay các loại phân bón cho lan ngọc điểm để giúp thêm kiến thức cho những ai đang có ý định tìm hiểu về loài lan này.

  1. Cách trồng khi đưa Lan từ rừng về.

  Khi đưa cây từ rừng về, do cây bị sốc nên phải thật cẩn thận ở giai đoạn này, nếu xử lý không kỹ cây sẽ phát triển rất chậm hoặc chết. Bước đầu bạn nên cắt bỏ những phần dư thừa trên cây như các lá hỏng, rễ hỏng. Sau đó sẽ tiến hành phun thuốc trị nấm, để cây ráo nước, đưa cây vào mát và treo ngược cây lên từ 2 đến 3 tuần. Trong thời gian này không cần phải tưới tắn gì cho cây cả. Sau 3 tuần chúng ta bắt đầu ghép cây vào các giả hành và phun thuốc kích thích ra rễ và các thuốc trị bệnh nấm khác.

  Thích ẩm nhưng không thích úng nước, khi trồng ngọc điểm bạn nên chọn các giá thể như gỗ nhãn hay các cây có vỏ sần sùi lâu mục. Cố định lan vào và treo lên chỗ thông thoáng là được. Nhiều vườn lan cũng trồng ngọc điểm trong chậu đất nung có nhiều lỗ thoát nước tốt và thêm các giá thể phụ như than và dớn cọng.

  Nếu bạn mua Ngọc Điểm mới từ rừng đưa về theo kinh nghiệm của tôi bạn nên ngồi lựa những cây con có lá xanh cứng, rễ con nhiều. Chọn những cây như thế tỷ lệ sống xót sẽ rất cao.

  2.Cách bón phân và chăm sóc

  Ánh sáng: Tránh ánh sáng trực tiếp vì dễ làm cây bị cháy lá.

  Nhiệt độ: phát triển tốt nhất là 20 – 30 độ C.

  Nên tưới nước 1 lần/ngày, thường là vào buổi sáng và chiều mát để giữ cho cây có độ ẩm thích hợp. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì không nên tưới ngay mà để cách 1 – 2 ngày sau để cho cây thích hợp với môi trường mới.

  Cứ 7 ngày thì tưới phân một lần với liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên tưới qua nước một lần, sau đó 10-15 phút thì tưới phân để cây hấp thụ tốt hơn.

  Với cây lan con hoặc cây mới ghép nên dùng phân NPK: 30-10-10. Lan trưởng thành dùng NPK: 20-20-20. Khi thấy cây nhú hoa thì dùng NPK: 6-30-30 để cho hoa mập hơn, bền và tươi hơn.

  Hằng tháng nên phun thuốc phòng sâu bệnh, nấm.

  Chú ý :

  -Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, cây không phát triển, nụ sẽ bị hỏng, vì vậy cần chuyển cây đến chỗ ấm hơn hoặc có biện pháp che chắn.

  -Lan ngọc điểm có thời gian nghỉ từ 1-2 tháng sau khi ra hoa, vì giai đoan nghỉ cây không cần cung cấp dưỡng chất, nếu như không chú ý thì có thể gây lãng phí phân và dưỡng chất và có hệ lụy đến sau này. (cây nghỉ bắt đầu từ tháng 2 âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch).

  3. Thời kỳ ra Hoa

  Tháng 11 âm lịch: Chồi non của lan Ngọc Điểm 1 -2 cm

  Giai đoạn này cần theo dõi sự phát triển của chồi hoa, đồng thời, theo dõi bệnh, nấm, nhện, kiến….

  Thông thường Ngọc điểm nở hoa vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân và vào dịp Tết Nguyên Đán. Khi thấy lan ra nụ, hãy phun nước hoặc tăng thêm độ ẩm hoặc tưới sơ qua. Muốn lan nở sớm hơn hãy tăng thêm nhiệt độ hay là mang vào trong nhà để dưới ánh đèn, nhưng cần thoáng gió và độ ẩm. Nếu muốn lan chậm nở hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá ở gần, nhưng đừng cho vào gốc hay để rễ chạm vào.

  Cửa hàng Trang Trí Ban Công Nam Phong – Thành Hoài, Số 585, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

  Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp các loại hoa, cây cảnh với chất lượng được đảm bảo, Chỉ cần bạn gọi, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi và giao hàng trong ngày, bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “làm Thê Nào” Để Trồng Lan Bầu Rượu Thành Công?
 • Ý Nghĩa Hoa Lan Hồ Điệp Tím Trong Tình Yêu Đôi Lứa!!
 • Các Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan Vũ Nữ
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Lan Thiên Nga Ra Hoa Đẹp
 • Nhân Giống Hoa Dendro Không Khó…
 • Lan Ý Ngọc: Cách Trồng Và Chăm Sóc Đúng Cách Để Nở Hoa Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Vảy Rồng, Không Phải Chuyên Gia Vẫn Cho Hoa Từng Chùm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Vảy Rồng Sai Hoa
 • Cách Trồng Lan Vảy Rồng
 • Vẻ Đẹp Tuyệt Sắc Của Giống Lan Trầm Rồng Đỏ
 • Vẻ Đẹp Khó Cưỡng Của Lan Trầm Rồng Đỏ
 • Lan ý ngọc là loại phong lan thân vòng, có chiều dài từ 30 – 60cm, thân cây thẳng và hơi cứng, thân cây chia thành các đốt với chiều dài từ 2 – 5cm, thân cây thường thon và nhỏ dần về phía ngọn. Thân có những rãnh nhỏ xù xì, thân có màu nâu trắng. Cây có rất ít lá, lá nhọn và mỏng, thường rụng hết vào cuối thu để chuẩn bị kích thích nụ mọc.

  Lan ý ngọc là một trong những dòng phong lan được đánh giá là khó trồng, bởi hoa ưa sáng nhưng lại không được quá nóng, ưa ẩm nhưng lại không sống được trong điều kiện nhiều nước. Chính vì thế khi chăm sóc cây bạn cũng cần cực kỳ lưu ý để cây có thể sinh trưởng và cho ra hoa đẹp.

  Cách trồng lan ý ngọc tại nhà

  Nhân giống lan ý ngọc bằng cách giâm cành

  Bước 2: Cành giâm sau khi được chọn thì cắt thành các đơn vị khác nhau, mỗi đơn vị nên chứa từ 3 – 4 đốt mắt, loại bỏ hết phần lá hoặc nụ hoa còn xót lại. Đem ngâm cành giâm vào dung dịch kích thích mọc rễ IBA hoặc mật ong.

  Bước 3: Đem cành đi giâm vào cát hoặc đất mùn, nên đặt cả phần cành giâm nằm ngang sao cho các đốt mắt tiếp xúc với đất. Và phủ thêm lớp mùn lên phía trên để giữ ẩm cho cành giâm nhanh mọc rễ.

  Bước 4: Tiến hành chăm sóc cành giâm, đặt ở nơi có độ ẩm cao, sau khoảng từ 2 – 4 tuần cành giâm mọc rễ tốt thì có thể đem đi gieo trồng trong chậu.

  Kỹ thuật trồng lan ý ngọc

  Tương tự như kĩ thuật nhân giống, để gieo trồng một chậu lan ý ngọc đẹp, ra hoa to thì bạn cũng cần biết các kỹ thuật sau:

  Thời vụ gieo trồng

  Đối với lan ý ngọc bạn nên gieo trồng vào 2 thời vụ là cuối mùa đông (tháng 11 – tháng 1) hoặc đầu thu (tháng 7 – tháng 9). Bởi vì lúc này là thời điểm cây bắt đầu nhú nụ để nở hoa hoặc lúc hoa đã tàn nên bạn có thể lấy tỉa cây giống để trồng. Ngoài ra, lúc này thời tiết không quá nóng, thích hợp để cho cây có thể sinh trưởng và phát triển.

  Đây là một trong những bước quan trọng giúp cho chậu lan ý ngọc của bạn được khỏe mạnh, vì thế bạn cần lưu ý chọn những cây giống khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị sâu bệnh hại và còn tươi tốt, không dập nát.

  Xử lý giống

  Cây giống sau khi mua về thì cần phải tiến hành xử lý trước khi đem đi trồng, nên cắt tỉa hết phần rễ hư hỏng hoặc già. Cắt tỉa hết những lá héo, úa hoặc dập nát và tiến hành bôi vôi vào vết cắt để hạn chế bị nấm bệnh tấn công.

  Sau đó, ngâm cây giống vào dung dịch kích thích mọc rễ từ 20 – 30 phút và treo ngược cây giống lên cao để loại bỏ hết nước khiến cây bị úng hay nấm bệnh.

  Xử lý giá thể

  Để trồng lan ý ngọc thì bạn nên chuẩn bị trước các loại giá thể như xơ dừa, vỏ thông, than,… hoặc gỗ vú sữa, dớn bảng. Giá thể trước khi trồng thì nên ngâm vào dung dịch nước vôi trong để loại bỏ hết những mầm bệnh hại còn xót lại.

  Ghép lan ý ngọc

  • Sử dụng dây đinh bọc nhựa để cố định lan ý ngọc vào giá thể (Không nên sử dụng dây thép không vì sẽ khiến cho cây bị lụi hoặc gỉ sét khi chạm vào).
  • Đóng đinh vào giá thể gỗ, cố định cành ghép sao cho đầu cây vừa chạm vào gỗ.
  • Khoan một lỗ nhỏ vừa với chiếc đũa tre và cố định cành ghép vào đũa tre rồi tiến hành chăm sóc. Hoặc bạn có thể bổ sung thêm một lớp vỏ thông hoặc mùn ở ngoài cành ghép để giữ ẩm và kích thích lan ý ngọc mọc rễ.

  Trong quá trình ghép nên lưu ý cố định gốc ghép thật chắc chắn, nên để hở gốc lan tránh úng nước và nên đặt chậu ở nơi thoáng mát, nắng ấm vừa phải để cây sinh trưởng và phát triển.

  Cách chăm sóc lan ý ngọc cho hoa to, đẹp

  Tưới nước

  Lan ý ngọc ưa ẩm, nhưng lại không sống được trong điều kiện môi trường nhiều nước. Vì thế khi chăm sóc cây bạn cần lưu ý tưới nước cho cây vừa đủ từ 2 – 4 lần/tuần. Khi thấy giá thể trên chậu cây khô thì bạn có thể tiến hành tưới nước cho lan.

  Ánh sáng

  Bón phân

  Để cho hoa lan ý ngọc ra to, đẹp thì bạn cần thường xuyên bổ sung phân bón cho cây, nên bón phân định kỳ từ 2 – 4 tuần/lần.

  Phòng ngừa sâu bệnh

  Lan ý ngọc rất dễ bị các loại sâu bệnh hại như nhện đỏ, nấm Phytothora, hay bị cháy lá, thối rễ, nguyên nhân chủ yếu là do bạn chưa chăm sóc cây đúng cách. Chính vì thế để phòng ngừa thì các bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Thường xuyên kiểm tra giỏ lan và giá thể lan để loại bỏ những cành héo, nấm bệnh, hạn chế sự lây lan.
  • Vệ sinh khu vực trồng lan sạch sẽ bằng cách bón vôi giúp loại bỏ những mầm bệnh.
  • Nên phun thuốc bảo vệ thực vật định kỳ, thường xuyên cho lan.

  Kích thích hoa nở đúng dịp Tết

  Lan ý ngọc thường nở hoa vào khoảng tháng 3 – tháng 4 sau một khoảng thời gian ngủ đông, vì thế để kích thích hoa nở vào dịp Tết thì vào khoảng cuối hạ, đầu thu nên tiến hành cho cây ngủ đông và đánh thức cây vào đầu xuân.

  Khi cây ngủ đông thì khoảng tháng 11 – tháng 12 nên đáng thức cây bằng cách tưới nước, bón phân và tăng cường ánh sáng và độ ẩm cho cây nở hoa. Ngoài ra, muốn hoa bền lâu và đẹp thì nên bón phân giàu lân, kali với tỉ lệ NPK: 15 : 30 : 15.

  Giá lan ý ngọc

  Chính vì là một dòng phong lan đẹp nên lan ý ngọc được ưa chuộng và giá thành cũng khá cao. Giá một chậu lan ý ngọc khoảng từ 250.000 – 500.000 đồng tùy vào kích thước và chủng loại. Nên bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách mua giống để gieo trồng tại nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Ý Cho Hoa Khoe Sắc
 • Cách Trồng, Chăm Sóc Và Địa Chỉ Mua Uy Tín Lan Phi Điệp
 • Hoa Lan Tiểu Hồ Điệp
 • Chậu Lan Hồ Điệp Vàng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Hoa Tàn
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Lan Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Tiểu Quỳnh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Đu Đủ Đài Loan
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đu Đủ Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Phê Năng Suất Cao
 • Bên cạnh nhu cầu về công việc với thu ổn định con người còn có nhu cầu về môi trường sống rất cao ai cũng muốn làm việc và sinh hoạt trong một môi trường lành mạnh, hiện đại và không bị ô nhiễm.

  Tuy nhiên điều đó sẽ khó được thực hiện tại các thành phố lớn nơi mà tốc độ đô thị hóa và sự gia tăng về ô nhiễm ngày một cao chính vì vậy cây cảnh trong nhà được đề xuất lên như một giải pháp giúp điều hòa không khí và gia tăng sự hài lòng của con người.

  Đặc điểm cây lan lý

  • Tên gọi khác: bạch môn, vỹ hoa trắng, huệ hòa bình
  • Tên khoa học: Spathiphyllum wallisii
  • Họ thực vật: Araceae

  Thân, tán, lá cây mọc thành bụi cao không quá 50 cm. Lá mọc tập trung trên mặt đất lớn dạng thuôn nhọn hai đầu, mép hơi nhăn nheo, cuống dài có bẹ làm thành thân gỗ. Lá màu xanh đậm mặt trên, màu nhạt ở mặt dưới nổi bật gân mảnh.

  Hoa, quả, hat: cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung mập, mo màu trắng. Cụm hoa mang hoa thưa hình bán cầu, thẳng, quả mọng.

  Ý nghĩa phong thủy cây lan ý

  Cây lan ý có ý nghĩa to lớn trong phong thủy và sức khỏe của con người. Cây lan ý còn được gọi là cây bạch môn hay vĩ hoa trắng hoặc huệ hòa bình vì đặc điểm hoa của cây màu trắng muốt rất đẹp. Loài cây này có hoa hình trái tim tượng trưng cho niềm hạnh phúc của phụ nữ nghĩa là nếu bạn trồng lan ý tình yêu và niềm vui sẽ tràn ngập trong ngôi nhà bạn.

  Cây không chỉ có tác dụng giữ ẩm và còn điều hòa không khí giúp tiêu diệt các tế bào nấm mốc trong nhà. Là một số ít trong các loài cây có tác dụng hấp thụ các chất độc hại lơ lửng trong không khí sinh ra từ việc đốt cháy như benzen, formandehyl và các chất ô nhiễm khác.

  Lan ý lúc nở hoa đem đến cho con người cảm nhận về một vẻ đẹp quý phái, lá cây xanh mướt chen giữa những bông hoa trắng mướt tạo nên sự thanh cao và trong trắng.

  Trong môi trường sống con người luôn phải đối mặt với các tia bức xạ mặt trời, bức xạ từ các thiết bị điện tử các tia này khiến cơ thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Lan ý là một trong số ít các loại cây cảnh làm giảm tác hại của các tia này đến cơ thể con người.

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học khi đặt cây lan ý trong phòng chúng sẽ giúp cân bằng các tia điện từ xuất phát từ tivi, radio, máy tính… Những nhà có người thân bị bệnh ung thư phải trả qua điều trị bức xạ cũng nên đặt cây lan ý trong phòng, cây này còn tốt cho những người mắc chứng bệnh như mất ngủ, mệt mỏi và các bệnh cấp tính khác.

  Phong thủy cây lan ý còn có tác dụng cân bằng trường khí điều hòa và hấp thu năng lượng xung khắc trong nhà giúp gia chủ có một không gian sống hài hòa. Vẻ đẹp dịu dàng, thướt tha, tinh khiết của bông hoa màu trắng luôn vươn thẳng gợi lên sự thanh cao, khoáng đạt đêm đến cảm giác thư giãn, yên bình cho gia đình bạn.

  Cách chăm sóc và gieo trồng cây lan ý

  Là một trong những loại cây có thể sinh trưởng trong môi trường ánh sáng thấp bạn chỉ cần đặt cây ở gần cửa sổ, ban công, cửa ra vào là cây có thể sinh trưởng tốt. Vì thế nó được sử dụng nhiều để trang trí nhà cửa và văn phòng làm việc.

  Đất trồng: sống tốt nhất ở môi trường đất thịt, đất mùn nên bỏ thêm một chút xơ dừa hoặc trấu để thoát nước tốt tránh bị úng rễ. Có thể bón thêm một chút phân hữu cơ để cây sinh trưởng mạnh và tươi tốt hơn.

  Ánh sáng: sống tốt ở điều kiện thiếu sáng tuy nhiên khi đặt ở các vị trí có ánh sáng tạt nhẹ vào như cửa sổ, ban công thì cây sẽ tươi tốt và ra nhiều hoa hơn.

  Tưới nước: không cần quá nhiều nước tưới, bạn chỉ cần tưới 1 lần/tuần nếu đặt cây trong phòng máy lạnh mỗi lần tưới 1 cốc nước đầy là đủ.

  Sâu bệnh: cây có ít sâu bệnh tấn công tuy nhiên nếu ở lâu trong môi trường ẩm ướt thường bị rệp, bọ trĩ, ve… Khi phát hiện mầm bệnh bạn nên cắt bỏ các lá bệnh để tránh lây lan đồng thời mang phơi nắng dưới tán lá của một cây to khác.

  Nhân giống: cây chủ yếu được nhân giống bằng hai cách đó là gieo bằng hạt và tách cây con từ cụm cây mẹ để trồng. Cả hai cách cây đều sinh trưởng tốt thời điểm nhân giống tốt nhất là mùa xuân vì cây sẽ sinh trưởng tốt nhất và cho hoa đẹp vào dịp cuối năm.

  Chú ý: cây lan ý là loài cây thích hợp trồng trong nhà, văn phòng vì vậy nếu mang ra nơi có ánh nắng trực tiếp cây sẽ bị héo nhanh chóng. Đây là cây phong thủy mang lại nhiều may mắn nên bạn cần chăm sóc tốt để tránh tiền tài và sự may mắn bị hao hụt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Su Su Tươi Non Quả Chi Chít Trong Vườn Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Su Su Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bông Vải
 • Chăm Sóc Cây Xanh Tại Bình Dương, Long An, Tây Ninh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Cảnh Ra Quả
 • Hoàng Thảo Ý Ngọc – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Ý Thảo – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ý Thảo
 • 7 Bước Để Chinh Phục Tư Thế Trồng Chuối Yoga Headstand
 • Lan Hải Yến – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hải Yến
 • Yến Mạch Làm Phân Xanh: Cắt Khi Nào Và Làm Như Thế Nào, Cần Xới Đất Gieo Vào Mùa Thu, Hạ, Xuân Hay Trước Đông Thì Tốt Hơn Và Trồng Mùa Đông Để Cải Tạo Đất Khi Nào
 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Hoa Phi Yến
 • Trúc Quan Âm, U Lồi, Hoàng Thảo Kèn làm tương tự

  Ý Ngọc – Ngọc Như Ý. Chỉ nghe tên, chưa cần gặp mặt nàng, ta đã có cảm tình tốt đẹp rồi. Vậy Ngọc Như Ý nghĩa là gì?

  “Để thành tựu trong thế giới này, cần có đủ ba điều kiện: trí tuệ, từ bi, và lòng can đảm. Ba điều này dẫn đến một đời sống thành công, hạnh phúc, và viên mãn”.

  Trong một bài kệ rất đẹp, ngài Santideva (Tịch Thiên) so sánh bản chất chân thật của tâm với một viên kim cương lớn nằm trong một đống rác mà chúng ta qua lại mỗi ngày. Đó là viên ngọc Bồ Đề Tâm – Tính chất từ bi và thương yêu của chúng ta. Nó được gọi là viên Ngọc Như Ý vì nó đem đến hạnh phúc và thành tựu. Rác là ẩn dụ cho vọng tâm, tâm thức rong ruổi không biết dừng, thiếu vắng lòng tin vào nguồn gốc của hạnh phúc chân thật là Từ Bi.

  Trong tiếng Thụy Điển, transparens nghĩa là Minh Bạch. Sao lại gọi là Minh Bạch? Phải chăng khuôn bông là một màu trắng tinh khiết làm nền và có mắt hoa màu tím rất rõ ràng minh bạch?

  Lần đầu tiên tôi gặp nàng cách đây cũng 5 năm rồi, sao lại có một mặt hoa lại yêu kiều và tinh khiết đến thế! Màu trắng tinh khôi, cánh bay vút, và cái lưỡi hình kèn, họng kèn màu tím đậm, tím của sự thủy chung chứ không phải tím nhạt hoa cà hoa muống. Hai màu đối lập nhau rất rõ ràng, giống đôi mắt của người thiếu nữ mới lớn với hai màu trắng tím.

  Đứng xa nửa mét, ta có cảm giác như không có hương thơm, nhưng ghé sát vào nàng, ta lại thấy một mùi thơm rất lạ, rất nhẹ và man mát. Chỉ thoang thoảng hương đưa mà thôi.

  Tôi tìm tài liệu của nước ngoài, từ tiếng Anh tới Pháp, Trung Quốc, Thụy Điển và Hy Lạp… cả thế giới người ta công nhận nàng có mùi thơm nhẹ và lạ, chỉ có Việt mình chụp cho nàng mùi phân gián.

  Thưởng thức hương thơm của lan nói chung, bạn đừng dí sát mũi vào ngửi, cách xa 1 chút, tận hưởng sự thoang thoảng hương đưa thôi. Ngay cả Phi Điệp mà dí mũi vào ngửi còn thấy hắc nữa là. Mùi gì cũng vậy, nồng độ đậm đặc đều khó chịu.

  Tôi thấy đẹp, mà mắt thẩm mỹ tôi cũng không tệ lắm, nên tôi nghĩ nhiều người cùng cảm nhận như tôi. Chính bởi thế, tôi trồng rất nhiều Ý Ngọc trong vườn vừa để thưởng thức, vừa để giao lưu. Có nhiều khi các nàng đua nhau khoe sắc trắng 1 góc vườn, mà tôi có thấy hôi tí nào đâu! Ý kiến cá nhân tôi vậy, bạn có thể có cách cảm nhận khác, nhưng nếu chưa cảm nhận thực tế, hãy thử như tôi – Chinh Phục Nàng Công Chúa này tại vườn nhà mình.

  Khoe sắc 10-30 ngày (bạn nên kéo lại xem bài Giữ hoa lâu tàn), hoa to trung bình 4cm, một mắt ra 2-3 bông. Giả hành trung bình cao 50cm.

  CHINH PHỤC

  Yêu cái đẹp thì dễ, tạo ra cái đẹp mới khó!

  Chạy theo người đẹp nghèo khó chạy theo bạn – Tạo ra cái đẹp, người đẹp đi theo bạn!

  Đã là CÔNG CHÚA, thì dễ gì cho bạn chinh phục!

  Đỏng đảnh, khó chiều, khó nuôi, khó thuần… làm được mới gọi là Chinh Phục.

  Quê hương nàng ở khắp vùng Nam Á, sống ở độ cao 500m – 2100m. Ở Việt Nam, quê hương nàng ở Điện Biên, Lai Châu, Sơn La (nhiệt 21-23 độ C).

  Tóm lại, bạn muốn chinh phục nàng, phải tạo môi trường sống:

  Có nhiều nắng nhưng không nóng

  Ẩm nhưng không ướt sũng

  Gió nhẹ chứ không bão

  Triển Khai:

  – Mua ký về hoặc hàng thuần đã quá 3 năm không thay giá thể ta nhổ ra luôn. Cắt tỉa rễ sạch sẽ (để lại 1-2cm nếu bạn dùng súng bắn ghim), cắt lá và giả hành dập nát đi. (Thời điểm ghép thuận nhất là trước khi mầm dưới gốc giả hành mẹ bung).

  – Ngâm Physan 20 với nồng độ trên bao bì 1ml pha 1 lít nước trong 10 phút. Vớt ra, treo ngược cho khô ráo và ghép.

   

  – Nguyên tắc là cố định gốc thật chắc và để hở gốc, tuyệt đối không lấp gốc.

  – Phun Siêu lân kích rễ (10-60-10) hoặc B1 kích rễ trộn với Atonik kích mắt ngủ. Dĩ nhiên công đoạn này bạn có thể làm trước khi ghép. Nếu có các loại chế phẩm như keiki spay, Duy, chế phẩm Hùng Nguyễn thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

  – Treo chỗ mát, thoáng, ít nắng và tốt nhất là nên che mưa trong 1 tháng đầu tiên. Quá trình này cứ 7 ngày phun phân và thuốc phòng bệnh 1 lần.

  – Nàng này ưa mát, nên sau 1 tháng, bạn cho ra ngoài, ăn nắng 70% (1 lớp lưới xanh đen Thái) nhưng treo thật xa lưới ra. Càng xa càng tốt. Nếu bạn ở xứ nóng, giàn cao 3,5m thì nên treo lan cách mặt đất 1-1,5m thì nàng mới ở cùng bạn. Nếu bạn treo em lên cao cách lưới 1,5m chẳng hạn, nóng quá nàng thoát y (tuột hết lá) và ra đi.

  – Bọn nhện đỏ rất thích hút nhựa và dinh dưỡng của nàng, đặc biệt là mùa khô. Vì thế, đầu mùa khô, bạn nên phòng với Peseu vài ba lần, định kỳ 20 ngày 1 lần.

  – Bệnh hay gặp nhất chỉ có mỗi thối đen do nấm Phytophthora, tóp mầm non, gục mầm non. Chỉ cần bạn pha Kasumin+Antracol hoặc Starner+Aliette phun phòng bệnh định kỳ 10-20 ngày 1 lần, giàn thoáng thì vô tư luôn.

  – Bạn nhớ phải chằng cột khi nàng mọc cao lên, vì gốc khá cứng và giòn chứ không dẻo bằng Giả hạc – Phi điệp nên rất dễ gập gốc khi nặng quá và có gió. Nếu muốn giả hành cứng, dẻo thì lượng lân và kali phải đầy đủ. Quan điểm của tôi, thích để nàng đứng thẳng, không nên ghép ngang vào bảng gỗ hay dớn, vì mầm non hướng lên trời, giả hành mẹ chúc xuống đất trông xấu, và khi giả hành non lớn lên, sẽ bị gập gốc.

  – Thường thì nàng khai hoa vào tháng 2-5 âm lịch, sau 1 quá trình ngủ khoảng 30 ngày. Năm nay khí hậu quá thất thường, nhà tôi nở đầy vườn rồi. Hazz. Chuyện gì cũng có thể xảy ra được các bạn ạ!

  – Xứ nóng có rất nhiều người đã chinh phục thành công, ra hoa khá nhiều chứ không phải là không thể ra hoa. Còn nếu quá khó ra hoa, bạn có thể căn trước khi vàng rụng lá 1 tháng, ta phun phân có hàm lượng Lân và Kali cao (10-30-30, 10-30-20, 6-30-30, 10-60-10….) Tuần phun 1 lần, loãng bằng 2/3 hướng dẫn bao bì, phun 3-4 lần là được.

  Khi bạn chinh phục được Ý Ngọc, thì Hoàng thảo Kèn, U lồi, Trúc Quan Âm chắc chắn bạn sẽ chinh phục được. Vì các nàng giống y như nhau. Tôi chỉ viết 1 bài về lan LÁ MỎNG, ƯA MÁT này là đủ để bạn áp dụng cho hàng loạt giống lan khác rồi. Hình ảnh về kỹ thuật ghép trong bài là lan Hoàng Thảo Kèn tôi mới ghép để làm thị phạm cho các bạn.

  Tôi đã rất thành công trong việc chinh phục nàng Ý Ngọc, nay chia sẻ kinh nghiệm để tất cả những ai yêu cái đẹp đều có được hạnh phúc như tôi.

  Nguyễn Ngọc Hà – Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giống Cỏ Yến Mạch – Chịu Lạnh Tốt
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng, Công Dụng
 • Hạt Yến Mạch Để Gieo: Trồng Khi Nào, Mọc Ở Đâu, Tỷ Lệ Gieo Hạt Trên Ha Tính Bằng Kg, Giống Yến Mạch Tốt Nhất, Đặc Điểm Sinh Trưởng Và Phát Triển, Thu Hoạch
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Yến Mạch
 • Cách Trồng Cải Xoong Bằng Chậu Nhựa Đơn Giản Với 2 Phương Pháp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100