Cách Trồng Hoa Lan Từ Hạt

--- Bài mới hơn ---

 • Vườn Hoa Lan Hồ Điệp Tại Hà Nội Bán Lẻ Giá Sỉ Tại Vườn
 • Cửa Hàng Hoa Lan Hồ Điệp Tại Hà Nội
 • Rừng Lan Nghinh Xuân Của Hằng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ghép Lan Lên Gỗ
 • [Giải Mã] 10 Ý Nghĩa Hoa Lan Đẹp Độc Đáo Nhất Qua Màu Sắc
 • Nhiều người hỏi tại sao tôi không trồng lan từ hạt hay ghép giống hoa lan?

  Xin vội thưa, tôi không còn có nhiều thời gian để thấy kết quả của mình mong đợi. Hay nói rõ là việc này chia ra nhiều giai đoạn mà giai đoạn nào cũng đòi hỏi một thời gian, nhanh cũng 5-7 tháng, lâu thì 5-7 năm, ngoài ra còn cần những dụng cụ, phương tiện khá phức tạp để bảo đảm sự thành công.

  Các giai đoạn gồm có:

  * Chọn lựa cây giống, nếu là giống nguyên thuỷ cần chọn những cây hoa đẹp và khoẻ mạnh. Nhưng nếu là cây đã lai giống cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng nguồn gốc của cây cha và cây mẹ, nếu không sẽ tốn phí công của vô ích, bởi vì không phải nếu lai giống giữa cây có hoa vàng và cây hoa đỏ sẽ cho ta cây hoa mầu cam.

  * Việc thụ phấn chỉ tốn chừng vài phút, nhưng muốn thu hạt từ trái lan có kết quả mỹ mãn phải tốn một thời gian từ 3-10 tháng như sau:

  * Một trái lan trung bình có 1500 tới 3 triệu hạt, nhưng chỉ có một số ít nẩy mầm nếu không đuợc khử trùng và gieo hạt đúng với các tiêu chuẩn khoa học bởi vì hạt lan không có bộ phận nuôi dưỡng sơ khởi như các hạt đậu, hạt cam v.v… Ngoài ra hạt lan cần phải có thứ nấm đặc biệt hỗ trợ cho việc nẩy mầm (mycorrhizal fungus). Việc này cần phài làm trong một phòng thí nghiệm đã khử trùng và có một nhiệt độ thích hơp vói cây lan mới nở. Khi gieo hạt trong chai cần có một dung dich đặc biệt để cho hạt nẩy mầm và nuôi cây lan. Thời gian hạt lan nẩy mầm khoảng chừng vài tháng đến vài năm.

  Tuy vậy có nhiều giống lan nhờ ong buớm thụ phấn và gặp đuợc môi trường thiên nhiên thích hợp cũng mọc cây con và sinh sôi nẩy nở. Trường hợp này đã thấy rất nhiều ở Việt Nam. Trên đất Hoa Kỳ tại vườn lan của anh Ngô quý Tạo đã có vô số những cây đoản kiếm Bích Ngọc (Cymbidium dayanum) nở trên mặt chậu của các cây lan khác.

  Ảnh: everything-orchids.com

  Ảnh: www.phalaenopsis.net

  * Khi hạt đã nẩy mầm rồi phải mất 1-2 năm nữa để cây trong chai (flask), sau đó đem ra trồng chung vào trong một chậu (community pot), cuối cùng mới trồng riêng từng cây một và 2-3 năm sau mới có hoa. Nói tóm lai chúng ta có thể mất 5-6 năm, mới thấy bông hoa ra sao. Trường hợp của cây Phalaenopsis cấy mô đã được các vườn lan và có đầy đủ phương tiện tối tân nhất cũng phải mất khoảng 27 tháng mới có hoa.

  Ảnh: butterflies.heuristron.net

  Ảnh: www.orchideenvermehrung.at

  Nói tóm lại phương pháp gieo hạt, nuôi lan trong ống nghiệm, chăm sóc cây non rất nhiêu khê và đòi hỏi quá nhiều công sức, hơn nữa thời gian lại quá dài, không biết tôi có còn được 3 năm, 27 tháng nữa hay không, nên dành thì giờ còn lại vui chơi đây đó cùng các bạn.

  Xin cám ơn anh Lê kim Giang đã cho tôi những trái lan quý báu kể trên. Nhưng phải nhờ đến anh Bùi Mạnh Hà mới tìm được Rick Well, một trong những sáng lập viên của hội Newport Harbor Orchid, người có hứng thú và sẵn sàng làm việc này.

  Cuối đời, tôi hy vọng rằng vẫn còn được diễm phúc chính mắt nhìn thấy những bông lan đẹp đẽ của quê hương yêu dấu sau đây sinh sôi và nở hoa trên đất Hoa Kỳ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Thay Chậu Và Chăm Sóc Hoa Phong Lan Hồ Điệp Ra Hoa
 • Kĩ Thuật Trồng Lan Hoàng Hậu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Lan Hài
 • Lan Chuỗi Ngọc Đặc Điểm Và Cách Chắm Sóc Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hoàng Lạp Trổ Hoa “cực Đẹp” Cho Người Mới
 • Cách Trồng Xoài Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cam Xã Đoài (Nghệ An)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Xã Đoài
 • Cây Giống Cam Xã Đoài Xứ Nghệ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cải Xà Lách Xoong
 • Cách Trồng Xà Lách Xoong Cho Năng Suất Cao
 • Xoài là một cây thường xanh với tán lá bóng đẹp, thay đổi màu sắc khi nó phát triển. Mẫu vật trẻ được phân biệt bằng lá màu đỏ và người lớn có vương miện màu xanh đậm. Với sự chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên, cây này duy trì hình dạng gọn gàng và nhỏ gọn.

  Có nhiều giống của loài này, nhưng trong thời kỳ ra hoa, chúng đều được đặc trưng bởi tính hấp dẫn thẩm mỹ cao. Để đạt được kết quả này, bạn cần phải thực hiện một số nỗ lực. Từ hạt xoài chín mua ở siêu thị, hoàn toàn có thể trồng một loại cây kỳ lạ sẽ trang trí nội thất nhà.

  Chuẩn bị và trồng xoài từ xương tại nhà

  Khi được trồng từ hạt xoài, mẫu vật khỏe mạnh thu được có khả năng chống lại các tác động bất lợi của thiên nhiên khác nhau. Để bắt đầu trồng loại cây này tại nhà, đầu mùa hè là tốt nhất.

  Điều chính là chọn một quả thụ phấn chín, trong đó xương dễ dàng tách ra khỏi cùi.

  Sau khi sấy khô, nó là đủ để đặt nó bên trong một ly nhựa trong suốt trong 2-3 tuần cho đến khi mầm xuất hiện. Sau đó, bạn có thể cấy xoài vào đất đã chuẩn bị.

  Chuẩn bị xương

  Để nảy mầm một hạt xoài, bạn cần xử lý nó cho phù hợp. Điều quan trọng là phải tuân thủ trình tự này:

  • Đầu tiên, bột giấy nên được cắt cẩn thận từ quả chín, rửa sạch xương dưới vòi nước, cẩn thận loại bỏ phần còn lại của thịt thực vật;
  • Bước tiếp theo là chia nó. Bên trong hạt giống có một số phôi;
  • từ chúng để lựa chọn đồng đều nhất, ánh sáng và xử lý chúng bằng thuốc diệt nấm để ngăn ngừa bệnh nấm;
  • sau này, hạt giống có thể được trồng trong lòng đất.

  Nếu vỏ xương quá mạnh, thì bạn không thể cố gắng bẻ khóa nó bằng mọi cách. Căng thẳng cơ học quá mức có thể làm hỏng các hạt nhân bên trong. Nên cho hạt giống vào một chiếc cốc trong suốt với nước và đặt nó trên bệ cửa sổ đầy nắng trong 2-3 tuần. Trong thời gian này, nước được thay đổi hai ngày một lần.

  Chọn đất và chậu

  Đối với việc trồng loại cây này, đất lỏng trung tính phổ quát với hệ thống thoát nước tốt sẽ thuận lợi nhất. Để tạo thành một lớp thoát nước, các hạt đất sét mở rộng hoặc đá nghiền nên được đặt ở dưới cùng của chậu. Điều này sẽ ngăn chặn sự thối rễ và chết của cây do nước đọng.

  Điều quan trọng là ban đầu chọn một thùng chứa lớn, sâu với các lỗ thoát nước ở phía dưới. Điều này sẽ đảm bảo sự tăng trưởng miễn phí của các nhánh gốc. Điều quan trọng là rễ nằm bên dưới.

  Thuật toán đích của Mango Bone

  Nên tách hạt từ hạt ngay trước khi trồng trong chất nền đã chuẩn bị. Bạn có thể trồng xương bằng cách đặt nó sang một bên hoặc theo chiều ngang.Tùy chọn đầu tiên được khuyến nghị sử dụng khi khó xác định phần trên và phần dưới. Phương pháp thứ hai là phù hợp với sự hiện diện của một mầm nhỏ.

  Việc hạ cánh phải được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt một sơ đồ tuần tự nhất định:

  1. Trong một cái chậu đã được chuẩn bị với đất và hệ thống thoát nước, đào một cái hố sâu tới 3 cm. Đổ nhiều nước vào hốc và đặt hạt giống vào bên trong, với đầu nhọn hướng xuống. Trong trường hợp này, điều quan trọng là đảm bảo rằng phần thứ tư của nó tăng lên trên mặt đất. Vị trí chính xác của xương sẽ đảm bảo cột sống ở phía dưới. Sau đó, tưới nước cho cây con thật nhiều.
  2. Ở giai đoạn thứ hai, nên làm nhà kính mini bằng cách đặt đỉnh với nắp chai nhựa được cắt trên chậu. Thiết kế này nên được đặt trên bệ cửa sổ ấm áp, đủ ánh sáng. Hãy chắc chắn để tháo nắp định kỳ, cung cấp không khí. Trong giai đoạn này, cần chú ý duy trì độ ẩm vừa phải, nhiệt độ 22-25 độ C.
  3. Sau khoảng một tháng, những chồi đầu tiên sẽ xuất hiện, cần ánh sáng mặt trời, nhiệt và độ ẩm. Những chiếc lá xanh đầu tiên nên được phun nước thường xuyên, ấm. Khi xoài bắt đầu phát triển, bạn nên tháo vỏ nhựa. Sau khi cây con phát triển mạnh hơn và phát triển, nó cần được cấy vào một cái chậu rộng rãi hơn với chất chuẩn bị.

  Đặc điểm của việc trồng và chăm sóc xoài non

  Nếu ban đầu xoài được đặt trong một thùng chứa nhỏ, thì bạn không nên vội vàng cấy nó. Điều quan trọng là phải đợi cho đến khi cây phát triển mạnh hơn và phát triển.

  Chúng tôi không khuyến khích sử dụng quá mức cấy ghép trong các chậu khác, vì quy trình này ảnh hưởng tiêu cực đến xoài do có thể làm hỏng rễ.

  Một cây có thể mất tán lá và thậm chí chết. Loài cây này chịu được việc cắt tỉa và nhanh chóng phục hồi thể tích vương miện. Những phương pháp này làm cho nó có thể kiểm soát hình dạng và kích thước của một cây trang trí nhà. Quê hương của xoài là vùng nhiệt đới, do đó, để tăng trưởng, phát triển lành mạnh, cần phải tạo điều kiện thích hợp trong quá trình canh tác.

  Tưới nước và phun

  Cây non cần tưới nước thường xuyên. Ngoài ra, nhà máy chịu ảnh hưởng thuận lợi của độ ẩm không khí cao. Mặt khác, việc phun tán lá quá thường xuyên là điều không mong muốn, vì điều này có thể kích thích sự phát triển của bệnh nấm, sự xuất hiện của nấm mốc.

  Trong mọi trường hợp không nên cho phép nước đọng trong lòng đất. Đất không bị úng do tưới nhiều. Để giải quyết vấn đề này, ban đầu cần cung cấp hệ thống thoát nước tốt, chọn chất nhẹ, lỏng.

  Nhiệt độ và ánh sáng

  Cây nhiệt đới ưa nhiệt này không chịu được nhiệt độ thấp, gió lùa. Nếu không khí không ấm hơn 5 độ C, thì cây xoài có thể đơn giản chết. Các điều kiện nhiệt độ tối ưu cho xoài là 25-29 độ trên không. Loài này thích ánh sáng, vì vậy đối với một chậu hoa, tốt hơn là chọn nơi sáng nhất.

  Vào mùa đông, nên trang bị thêm ánh sáng nhân tạo bằng đèn huỳnh quang. Điều này là do nhà máy cần 11 giờ ánh sáng ban ngày. Vào mùa hè, nên đặt cây trên ban công, logia hoặc sân thượng, bảo vệ khỏi các bản nháp.

  Làm nguội và cho ăn

  Ở giai đoạn phát triển nhà kính của cây từ đá, sau khi xuất hiện những cánh hoa đầu tiên, cần phải dần dần làm cứng nó, thích nghi với điều kiện phòng. Quá trình này nên được dần dần. Mỗi ngày tiếp theo, nên tăng thời gian mở cửa nhà kính thêm nửa giờ.

  Nên rời khỏi bộ phim vào ban đêm. Sau một tháng, bạn đã có thể mở hoàn toàn nhà máy. Trong giai đoạn này, bạn cần đặt nó trên bệ cửa sổ đầy nắng hoặc ban công ấm áp. Ánh sáng mặt trời trực tiếp không đe dọa xoài ở giai đoạn này.

  Cây được trồng từ hạt giống phải được nuôi bằng hỗn hợp nitơ, mùn sinh học. Phân bón cho cây cọ, quả có múi, hồng cũng tốt. Đối với loài thực vật này, điều đặc biệt quan trọng là trang phục hàng đầu vào mùa xuân và mùa hè, khi sự tăng trưởng tích cực của nó xảy ra. Cần lưu ý rằng cây xoài cần nitơ nhất.

  Kiểm soát dịch hại

  Nếu bạn không chú ý đầy đủ đến cây, không tuân thủ các quy tắc chăm sóc, thì cây có thể bị bệnh. Trong số các bệnh lý phổ biến nhất, các bệnh sau đây có thể được phân biệt:

  1. Bệnh phấn trắng xuất hiện trên lá do không khí quá ẩm, nhiệt độ thay đổi đột ngột.
  2. Bệnh thán thư là một loại nấm được đưa qua mặt đất hoặc lá bị hư hại.
  3. Vi khuẩn gây ra bởi các vi sinh vật xuất hiện trên cây thông qua các vết thương trên lá do nước đọng hoặc phân bón dư thừa.

  Bệnh phấn trắng ở dạng mảng bám trắng trên tờ rơi được xử lý bằng dung dịch diệt nấm. Fundazole hoặc Topaz được áp dụng cho lá lên đến 4 lần. Trong thời gian điều trị, bạn cần nghỉ ngơi hàng tuần.

  Các đốm màu vàng hoặc nâu của nấm thán thư trên tán lá được xử lý bằng cách rửa trong nước ấm, cấy vào đất khác, loại bỏ các lá bị ảnh hưởng. Đối với việc xử lý thực vật bằng Fitosporin.

  Vi khuẩn được xử lý bằng dung dịch đồng sunfat. Ngoài ra, bạn cần cắt bỏ những phần bị hư hỏng thối, cấy xoài vào một chất nền sạch.

  Trong số các loài gây hại, nguy hiểm nhất đối với cây xoài là bọ trĩ và nhện. Để chống lại chúng, các phương pháp sau được sử dụng:

  • điều trị lá và thân bằng Kleschevit, Fitoverm, Akarin;
  • loại bỏ các bộ phận bị ảnh hưởng của cây;
  • rửa bằng dung dịch cồn với xà phòng của toàn bộ cây và các bề mặt lân cận.

  Làm thế nào để đạt được quả xoài tại nhà

  Khi trồng một cây xoài trang trí tại nhà, việc ra hoa và đậu quả không tự xảy ra. Cung cấp các điều kiện thuận lợi, bạn có thể có được một nhà máy nhiệt đới trang trí, đặc trưng bởi sự hấp dẫn thẩm mỹ cao. Thích nghi với điều kiện nhà là một giống lùn. Từ những trường hợp như vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều để có được một trái cây ngon.

  Sự ra hoa của xoài là một cảnh tượng thú vị, nhưng nên nhớ rằng chỉ những cá thể ghép mới có thể nở hoa và đậu quả. Cấy một cây được trồng từ xương, bạn có thể độc lập bằng phương pháp nảy chồi. Để làm điều này, bạn cần một quả thận từ cây ăn quả.

  Nên thực hiện một quy trình như vậy theo sơ đồ sau:

  • với một con dao vô trùng sắc nhọn, cắt một quả thận bằng một mảnh vỏ cây sung mãn;
  • rạch một đường trên cây trồng trong nhà theo hình chữ T;
  • nhẹ nhàng uốn cong vỏ cây và trồng thận cắt ở đó;
  • sửa kết nối bằng băng cách điện mềm cho đến khi thận phát triển.

  Sau thủ tục này, nên bón phân cho xoài thường xuyên bằng cách sử dụng phân bón có chứa nitơ. Một cây được ghép theo cách này nở hoa trong khoảng hai năm. Sau đó, trong ba tháng vụ đầu tiên sẽ xuất hiện.

  Câu hỏi thường gặp về trồng cây ăn quả

  Xoài không chỉ là một loại cây kỳ lạ đẹp mắt sẽ trang trí nội thất của một căn hộ hoặc ngôi nhà, mà còn là một cây ăn quả tuyệt vời. Theo các quy tắc nhất định, trái cây tốt cho sức khỏe có thể được trồng tại nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Xoài Từ Hạt Tại Nhà
 • Phương Pháp Trồng Xoài Bằng Hạt Kích Thích Nảy Mầm Chỉ Trong Nháy Mắt
 • Cách Trồng Cây Xương Rồng Như Chuyên Gia
 • Cách Trồng Xương Rồng “cực Đơn Giản” Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Xương Rồng Tai Thỏ Hiệu Quả, Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Trồng Dâu Tây Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dâu Tây Bằng Hạt Cho Quả “sai Chĩu Cành”
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dâu Tây Bằng Hạt Ai Cũng Làm Được
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dâu Tây Từ Hạt
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dâu Tây Chuẩn
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn
 • Dâu tây tại gia luôn tươi ngon, vừa là một loại trái cây vừa để trang trí trong nhà. Dâu tây là loại cây trồng hoàn hảo dành để trồng trong vườn hoặc trong các chậu cây.

  Xác định giống dâu tây nào là phù hợp với nhu cầu của bạn. Có 2 loại dâu tây cơ bản, 1 loại cho quả vào mùa hè và một loại là quanh năm. Dâu tây mùa hè có thể chia thành đầu mùa, giữa và cuối mùa hè. Có rất nhiều giống khác nhau trong mỗi nhóm và một số chỉ có thể trồng ở những địa phương nhất định, vì vậy cần phải chọn lựa kĩ giống dâu tây phù hợp với khu vườn của bạn. Có những giống phổ biến sau:

   Dâu tây quanh năm: đây là loại phổ biến nhất của dâu tây vì nó không ngừng phát triển trong 1 năm hoặc lâu hơn. Nó tạo quả trong suốt 1 năm vào cuối mùa xuân, mùa hè và mùa thu (trồng ngoài trời ở vùng khí hậu ôn đới, trong chậu trong nhà ở các khu vực lạnh hơn). Cả hai tính năng khiến đây là lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn ăn dâu liên tục, tuy nhiên sản lượng quả không nhiều so với các loại khác.
  • Dâu tây tháng Sáu: Giống này sẽ cung cấp cho bạn những rất nhiều quả dâu tươi vào đầu đến giữa mùa hè, tùy thuộc vào thời gian trồng (giống mùa hè sẽ có kết quả sau khoảng 2 tháng trồng). Mua giống này nếu bạn đang muốn loại dâu tây để nấu ăn.
  • Giống Day-Neutral: là giống được phát triển từ các giống quanh năm tại Đại học California vào những năm 1960. Giống dâu này đã được lựa chọn để cho hoa và quả suốt mùa hè, và sản lượng sẽ giảm nếu thời tiết quá nóng (khi nhiệt độ lên đến 32 độ C, cây sẽ không cho quả) cho đến khi thời tiết mát lại vào mùa thu.
  • Dâu tây Alpine: là giống có quả khá nhỏ, nhưng hương vị rất tuyệt vời, và là nguyên liệu lý tưởng để làm mứt.

  Hiện nay có rất nhiều nơi bán hạt giống dâu tây, tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn ở những cửa bán uy tín để đảm bảo chất lượng cây trồng của bạn.

  Gieo hạt tốt nhất ở trong đất có tính axit nhẹ – pha trộn trong một ít phân compost ericaceous vào trong đất bầu để kích thích hạt nảy mầm.

  *Phân bón Ericaceous là một loại phân hữu cơ và ít than bùn, có độ pH hoàn hảo cho loại cây trồng ưa axit (pH từ 5.5 – 6.5)

  Mẹo nhỏ: Để để tăng khả năng nảy mầm cho nên cho túi hạt giống vào trong ngăn đá tủ lạnh một đến hai tuần trước khi gieo.

  Cho đất vào chậu và tưới nước kĩ.

  Sử dụng ngón tay ấn xuống đất tạo những lỗ nhỏ sâu khoảng 0.6cm, khoảng cách mỗi lỗ khoảng 15 cm.

  Đặt từ 2-3 hạt giống dâu tây vào mỗi lỗ. Vì hạt rất nhỏ, bạn nên dùng nhíp để gắp hạt.

  Ấn đất che phủ hạt giống. Bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn trên đất, nhưng đừng ấn quá sâu, vì như vậy sẽ làm hạt giống phải đấu tranh rất nhiều để nảy mầm được.

  Sử dụng 1 lớp nilong để che phủ chậu ươm, điều này sẽ giữ cho đất luôn ẩm ướt khi hạt giống nảy mầm.

  Đặt chậu ươm ở vị trí đầy nắng. Hạt giống dâu tây cần nơi ấm áp và nhiều ánh sáng.

  Dùng bình xịt phun sương thường xuyên để giữ ẩm đất, nhưng không tưới đẫm nước.

  Khi hạt nảy mầm thì tháo tấm nilong ra. Khi đó đất sẽ khô nhanh hơn nên cần kiểm tra đất mỗi ngày.

  Tỉa những cây yếu ớt, để lại những khỏe mạnh để phát triển.

  Một khi cây đã có lá thật thứ 3, bạn cẩn thận trồng chúng vào chậu cố định. Nếu thời tiết tốt, thì để chậu bên ngoài trời, nếu không thì để chúng trong nhà kính/ nhà lồng hoặc trong nhà cho đến khi thời tiết tốt hơn.

  Chuẩn bị chậu: Dâu tây cần nhiều đất để phát triển bộ rễ, nên chọn chậu to bằng hoặc hơn tán cây, ít nhất là có đường kính khoảng 45cm, có lỗ thoát nước tốt.

  Chuẩn bị đất: Dâu tây thích đất giàu chất dinh dưỡng vì thế nếu đất sét nặng, đất cát thì thêm phân hữu cơ đã mục. Che phủ thêm 1 lớp mùn để bảo vệ mặt đất và giữ cho quả sạch. Dâu tây phát triển mạnh trong đất có độ pH giữa 5.3 và 6.5. Thêm phân compost vào chậu mỗi tháng 1 lần.

  Cho đất vào 2/4 chậu, tưới nước cho đến khi nước chảy ra từ đáy chậu. Sau đó tạo 1 gò đất cao khoảng 2.5cm, rộng không quá 7.5cm.

  Nhẹ nhàng nhấc dâu tây ra khỏi chậu ươm, nếu cần thiết, cắt chậu để lấy ra dễ hơn. Cẩn thận lắc, loại bỏ đất ở rễ, tránh làm đứt rễ.

  Cho cây vào một chậu nước, để trong 1 giờ nhằm cây hấp thụ đủ nước giúp chúng ngậm nước.

  Lấy cây khỏi nước, và đặt chúng lên các gò đất, sắp xếp cho rễ xòe rộng xuống hai bên gò đất.

  Thêm đất vào chậu, giữ cho cây thẳng đứng. Sau đó tưới nước cho đến khi nước trong chậu bắt đầu chảy ra. Thêm đất nhiều hơn nếu cần thiết, do việc tưới nước sẽ làm đất sụp xuống. Tưới nhẹ nhàng tránh làm đất bị rửa trôi.

  Tưới nước thường xuyên, tuy nhiên không quá nhiều làm đất bị sũng nước. Tưới nước thẳng vào cây, không tưới lên quả sẽ khiến quả bị thối.

  Ví trí: Đặt chậu cây ở ban công, hiên nhà hoặc trước một cửa sổ đầy nắng.

  Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân NPK cho dâu tây.

  Dâu tây cần nhu cầu đạm cao vào thời kỳ tăng trưởng để cung cấp chất dinh dưỡng, kích thích cây ra rễ và lá.

  • Sử dụng phân hữu cơ compost, tốt nhất là chưa 13% ni tơ. Nguồn ni tơ hữu cơ khác từ bột cá, bột đậu nành, cỏ linh lăng. Phân gà cũng là nguồn ni tơ tốt, nhưng không dùng phân gà tươi cho dâu tây.
  • Hoặc phân bón (tỉ lệ tốt nhất 10 – 10 -10). Bón 2-4 tuần một lần theo hướng dẫn trên bao bì.

  Khi cây đã trưởng thành và sắp ra hoa, bạn cần cân đối lượng phân bón, tránh loại phân quá nhiều đạm khiến cây chỉ tập trung phát triển lá thay vì là quả.

  Ngưng bón phân vào đầu mùa thu để cây có thời gian thân cây cứng cáp lại trước khi mùa đông lạnh giá đến.

  Khi cây ra hoa, bạn ngắt bỏ những bông hoa đầu tiên, điều này sẽ giúp cây có cơ hội phát triển mạnh hơn và có bộ rễ khỏe mạnh. Đợt hoa thứ 2 để phát triển bình thường.

  Khoảng hơn 1 tháng bạn cũng thấy những nhánh cây dâu bắt đầu phát triển, bạn cũng nên cắt chúng. Nhánh dâu tây phát triển sẽ làm cạn năng lượng phát triển của cây. Chỉ giữ lại khi bạn muốn có thêm những cây mới.

  Khi dâu tây có màu đỏ là đã sẵn sàng thu hoạch. Luôn luôn cắt cả cuống để quả tươi lâu.

  Dâu tây khá khỏe mạnh và sẽ tiếp tục cho quả nhiều đợt, ít nhất là 5 đợt trước khi phải thay thế.

  • Dâu tây chín thu hút chim, vì thế cần bảo vệ thật kĩ.
  • Hãy chắc chắn các chậu của bạn đủ lớn, nếu bạn thấy rễ cây thò ra ở lỗ thoát nước của chậu thì cần phải di chuyển cây qua chậu lớn hơn. Tuy nhiên trong những mùa quả đầu tiên, nên để để cây tập trung năng lượng để tạo quả nhiều hơn.
  • Thu hoạch quả ngay khi quả chín, để lâu sẽ bị thối.
  • Hầu hết dâu tây sẽ ngừng ra trái sau 4 -6 mùa quả, vì vậy sau đó nên nhổ bỏ và trồng cây mới.
  • Dâu tây có thể tự thụ phấn, tuy nhiên những con ong sẽ đảm bảo việc thụ phấn xảy ra để hình thành quả.
  • Hầu hết dâu tây sẽ có những loại phân bón phù hợp theo từng giai đoạn phát triển, vì thế cần lựa chọn kĩ trước khi bón phân.
  • Trồng dâu tây từ hạt bạn thu hoạch được là một ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên quả sẽ nhỏ và không ngon như lúc đầu.
  • Nếu bạn trồng cây trong giỏ hoặc chậu, hãy nhớ xoay chậu cây để các mặt của cây luôn nhận đủ ánh mặt trời.
  • Dâu tây rất dễ nhiễm bệnh, vi rút và bị thối. Đôi khi có thể trị hết nhưng nhiều trường hợp đơn giản nhất là nên loại bỏ và trồng lại. Điển hình là bệnh nấm, đốm lá, phấn trắng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Dâu Tây Từ Hạt ”hiệu Quả Nhất”
 • Cách Trồng Dưa Gang Cực Đơn Giản Mà Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
 • Trồng Dưa Gang Tại Nhà Cực Kì Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Dưa Gang Tây Tại Nhà Cho Nhiều Quả
 • Trọn Bộ Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Từ A Đến Z
 • Cách Trồng Sen Đá Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Sen Đá. Cây Sen Đá Hợp Với Tuổi Nào?
 • Cây Sen Đá Hợp Với Tuổi Gì? Mệnh Nào?
 • Cô Gái 8X Mê Làm Tiểu Cảnh Từ Sen Đá, Xương Rồng Trang Trí Vườn Xinh Ở Đà Lạt
 • Cách Gieo Hạt Sen Đá Từ A Đến Z Đem Lại “hiệu Quả Bất Ngờ”
 • Chàng Trai 8X Mê Sen Đá Kiếm Hàng Trăm Triệu Mỗi Năm
 • Bạn có biết hạt giống của sen đá rất nhỏ? Nếu là một người thực sự ham thích các loài cây mọng nước thì việc trồng sen đá bằng hạt sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Thay vì phải mua một cây con, bạn có thể mua một túi hạt giống và bắt đầu trồng. Đó là cách rẻ nhất để có được nhiều cây trồng, mặc dù bạn sẽ phải mất nhiều công sức và sự kiên nhẫn hơn.

  Một số lưu ý về chọn hạt giống và đất

  Hạt giống

  Trước hết bạn phải mua được hạt giống tốt. Hãy đến những địa chỉ uy tín để có được loại hạt chất lượng. Hạt giống rất quan trọng, chúng có kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ như những hạt bụi và mỗi cây sen đá cổ thụ cũng chỉ cho ra số lượng hạt nhất định sau mỗi mùa hoa. Chính vì sự nhỏ bé ấy mà chúng dễ lẫn với những tạp chất khác. Hạt giống sẽ quyết định sức sống cây sen đá của bạn. Giá thành của chúng cũng không quá cao, chắc chắn là rẻ hơn một cây sen đá cỡ trung mà bạn mua tại các cửa hàng.

  Vì vậy, lưu ý đầu tiên đó là, hãy chọn được hạt giống tốt!

  Đất

  Đất trồng cũng là một thành phần vô cùng quan trọng. Sử dụng một loại đất tốt phù hợp bạn sẽ không phải thay đất cho cây khi chúng trưởng thành.

  Tham khảo bài viết: Trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ tiêu chuẩn

  Cách trồng hạt sen đá

  Vì hạt cây sen đá vô cùng nhỏ, nên hãy giữ tay bạn và đồ dùng thật sạch sẽ, để tránh lẫn chúng với những tạp chất khác, sẽ khiến bạn khó nhận biết và dễ trồng nhầm.

  Sau khi cho đất vào khay, hãy rửa sạch tay của bạn.

  Bạn nên có một khay đựng hạt, một khay chứa đầy đất sẵn sàng để trồng. Sau đó hãy cẩn thận mở túi đựng hạt, đặt chúng lên trên đất, hãy chắc chắn về vị trí của hạt để cây không mọc dính vào nhau.

  Tưới nước và chăm sóc hạt sen đá

  Hạt sen đá rất cần ánh sáng để nảy mầm. Đồng thời chúng cũng cần được tưới nước một cách thường xuyên. Thay vì tưới trực tiếp lên bề mặt, bạn có thể tưới nước từ các mép của khay đất, hoặc làm ngập nước từ bên dưới lên, sẽ tránh làm tổn thương đến hạt mầm.

  Bạn cũng nên đậy nắp cho những khay hạt giống để hạn chế nước bay hơi quá nhanh, tuy nhiên vẫn cần tưới nước thường xuyên cho quá trình chúng nảy mầm. Thậm chí là hàng ngày để đảm bảo việc đất luôn ẩm cho mầm cây có môi trường phát triển.

  Bạn sẽ cần phải thêm nước vào thùng chứa hàng ngày để đảm bảo đất luôn ẩm ướt.

  Ngoài ra, hãy đảm bảo hạt giống được tiếp xúc với nhiều ánh sáng. Nơi lý tưởng cho hạt giống của bạn là trên cửa sổ, nơi nhận được nhiều ánh sáng trong nhà. Điều quan trọng là giữ cho nhiệt độ phù hợp và không để hạt quá nóng trên 30 độ C.

  Thời gian nảy mầm

  Mỗi loại hạt giống sen đá sẽ mất một khoảng thời gian khác nhau để nảy mầm. Hãy xem thông tin đi kèm với hạt giống mà bạn đã mua để xác định thời gian hạt nảy mầm.

  Một khi bạn nhìn thấy mầm, bạn hãy để chúng được tiếp xúc nhiều hơn với không khí thay vì đậy nắp, đồng thời vẫn cần đảm bảo đất đủ độ ẩm.

  Tiếp tục chăm sóc hạt mầm.

  Khi cây con của bạn đang ngày càng phát triển, chúng cần được tưới nước liên tục. Cách bạn tưới nước đầy đủ cho chúng sẽ kích thích rễ của chúng phát triển tốt và nhanh chóng hơn.

  Tuy nhiên khi bộ rễ của chúng đã phát triển tốt, thì mực nước cần được điều chỉnh lại cho phù hợp với giống loài.

  Nếu bạn thực sự yêu thích việc trồng sen đá và mong có nhiều giống mới với giá tương đối rẻ thì trồng cây từ hạt là điều vô cùng phù hợp. Tuy nhiên bạn cần kiên trì và liên tục để ý chăm sóc chúng. Đối với những người yêu thích trồng cây thì có lẽ đây cũng là điều vô cùng lý thú.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sen Đá Bông Hồng Xanh
 • Sen Đá Là Gì Và Sen Đá Có Tác Dụng Gì?
 • Chậu Trồng Sen Đá Hình Thú Mua Ở Đâu ? Giá Bán Bao Nhiêu Tiền ?
 • Giá Cây Sen Đá Bao Nhiêu Tiền?
 • Hướng Dẫn Trộn Đất Trồng Sen Đá Và Xương Rồng Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Trồng Cà Chua Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cà Chua Bằng Hạt Cho Quả “sai Chĩu Cành”
 • Cách Trồng Cà Chua Bằng Hạt Từ Quả Cực Dễ
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Socola
 • Hướng Dẫn 3 Cách Trồng Cà Chua Tại Nhà Đơn Giản Mà Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Cho Năng Suất Cao
  • Mua hạt giống từ cửa hàng uy tín: Bạn có thể mua hạt giống trực tuyến tại những website bán hàng chất lượng, hoặc từ người làm vườn khác.
  • Thu hoạch hạt từ một quả cà chua chín: Bạn thực sự có thể lấy hạt từ một quả cà chua chín và trồng cây từ chúng.
  • Chọn giống: Có hơn một nghìn giống cà chua khác nhau, nhưng bạn có thể phân thành 3 loại sau, điều này có thể giúp bạn quyết định nên trồng loại nào trong vườn nhà mình:

  + Xác định hoặc Không xác định: đây là phương pháp phân loại bằng cách mô tả thời gian cho quả của một loại cây. Cây trồng xác định sẽ cho quả sau vài tuần, trong khi những cây không xác định sẽ không biết chắc chắn quả sẽ có khi nào trong suốt quá trình phát triển của cây, cho đến khi khí hậu trở nên quá lạnh.

  + Hình dạng quả: Cà chua được phân thành 4 loại hình: hình cầu là loại phổ biến nhất, beefteak là loại lớn nhất, cà chua bột dùng để làm nước sốt, và cà chua cherry thường được dùng ăn sống và salad.

  • Ươm hạt cà chua trong nhà từ 6 – 8 tuần trước mùa trồng cây. Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng có thể khiến cây bị còi cọc hoặc bị chết, nên ươm cây con ở trong nhà để cải thiện sự phát triển của hạt.
  • Mua chậu ươm tự hoại hoặc chậu nhựa nhỏ để ươm cây. Bạn có thể tìm mua ở những của hàng bán cây giống hoặc vườn cây trồng ở địa phương.
  • Cho đất vào chậu với hỗn hợp đất tùy theo lựa chọn của bạn. Ví dụ 1 hỗn hợp đất có thể bao gồm: Compost: Là phân xanh, tức cây già, lá khô, bìa carton, giấy báo… ẩm mục tạo thành. Thành phần này chiếm 1/3 đất vườn

   Peat Moss: Là rêu bùn, chiếm 1/3,

   Vermiculite, loại thô (Coarse Vermiculite): Chiếm 1/3 còn lại.

  ​ Tỷ lệ nói trên là tính theo thể tích, chứ không tính đến trọng lượng.

  • Khi cây đạt độ cao ít nhất 15 cm, và thời tiết bên ngoài không quá khắc nghiệt, cây đã sẵn sàng để chuyển ra ngoài trời.
  • Giúp cây thích nghi với môi trường ngoài trời. Khoảng 1 tuần trước khi bạn có kế hoạch để chuyển các cây ra ngoài trời, bạn cần từ từ điều chỉnh chúng với nhiệt độ bên ngoài. Dần dần để cây dưới ánh mặt trời, bắt đầu bằng một khu vực có bóng râm và từ từ tăng số giờ cây ở ngoài trời mỗi ngày.
  • Chọn vị trí trồng có đủ từ 6 -8 giờ nắng mỗi ngày để có hương vị tốt nhất.

   Chuẩn bị đất trồng ngoài vườn. Bạn muốn sử dụng đất thoát nước tốt với đầy đủ chất hữu cơ

  + Thử trộn rêu bùn vào đất để cải thiện hệ thống thoát nước. Trong khi rêu bùn cho thể hấp thụ và giữ nước gấp 10-20 lần trọng lượng khô của nó, nó được coi là có hại cho môi trường và tương đối đắt tiền.

   Kiểm tra độ pH của đất. Cà chua phát triển tốt nhất khi trồng ở đất có độ pH từ 6 – 7.

  + Độ pH <6, thêm vôi vào đất để nâng độ pH

   Đào một lỗ sâu khoảng 0,6m. Nó cần phải đủ sâu để bạn có thể trồng cây và chỉ 1/3 cây được nhô ra khỏi mặt đất. Đặt 1 muỗng phân hữu cơ vào đáy lỗ. Điều này sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, và cũng giúp cây không bị sốc khi trồng vào môi trường đất khác.

  + Cách trồng sâu này chỉ áp dụng với cà chua, không dùng cho các loại cây khác.

   Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu và đặt chúng vào trong đất. Cố gắng không chạm đến rễ trong quá trình chuyển. Đặt cây vào lỗ và lấp đất lại sao cho đất chạm vào nách lá đầu tiên của cây.

   Bón phân và tưới nước thường xuyên. Nước là cơ sở làm phát triển nấm mốc trên lá. Phun nhẹ phân bón rong biển lỏng, và bón phân compost hàng tuần để tăng sản lượng quả.

  + Cà chua không thích bị ướt và dễ mắc bệnh khi lá bị ướt thường xuyên.

  + Khi tưới nước, hãy chắc chắn không làm ướt lá, thêm nước vào đất, không tưới lên lá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cà Chua Thân Gỗ Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi Cho Ra Quả Quanh Năm
 • Cách Trồng Cà Chua Bi Từ Quả Cực Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Cà Chua Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cà Chua Bằng Hạt Tại Nhà
 • Cách Trồng Bắp Cải Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Sen Đá Kim Cương
 • Hạt Giống Hoa Cúc Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thuốc: Cát Cánh
 • Hạt Giống Hoa Cát Cánh
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cát Cánh Đạt Hiệu Quả Và Chất Lượng Tốt
 • Bắp cải là một trong những loại cây ăn lá phát triển tốt trong vụ đông – xuân tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Ở thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9, các gia đình có thể rục rịch sắm sửa để trồng vụ sớm cho thu hoạch vào tháng 11-12, khi những đợt gió lạnh đầu tiên bắt đầu ùa về. 

   

  1.      Chuẩn bị

   

   

  – Hạt giống: Chọn mua hạt giống bắp cải ở các cửa hàng uy tín, những hạt tròn to, đều để tỷ lệ nảy mầm cao, hoặc có thể chọn mua những cây giống cứng cáp.

  – Đất trồng bắp cải cần tơi xốp và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

  – Chậu hoặc thùng xốp tùy ý.

  2. Tiến hành trồng

   

   

  Ươm hạt: Nên sử dụng những vật dụng không sử dụng nữa như: vỏ trứng, lõi giấy vệ sinh,… hoặc viên nén nhằm đảm bảo cho tỉ lệ nảy mầm cao, và tiết kiệm hạt giống, ngoài ra sau đó sẽ trồng toàn bộ vào đất sẽ không làm phiền rễ của cây. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

  Trong thời gian này, bạn nên chú ý thường xuyên tưới phun sương cho cây, khoảng 8-10 ngày sau, hạt giống sẽ tự nảy mầm.

   

   

  Hạt cải bắp nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18 – 20 độ C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15 – 18 độ C. Một tuần sau khi gieo cây đã cao 5cm với hai lá mầm xinh xinh.

   

  Chuyển cây con ra đất trồng:

  Sau 2 – 3 tuần, cây con bắt đầu ra lá thật, khi cây có từ 4 – 6 lá thật, bạn hãy khéo léo đánh cây từ khay trồng hạt giống ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Chú ý: nên chọn những cây con khỏe mạnh, mập mạp, cứng cáp để đạt chất lượng tốt nhất.

  Kĩ thuật chuyển cây con ra đất trồng: http://littlegardens.vn/littleGARDENS-BLOG/thoi-diem-va-ky-thuat-chuyen-cay-non-trong-bau-uom-ra-dat-trong

   

   

  Chuẩn bị đất trồng:

  Bắp cải không phát triển trong đất axit, nên xử lý để đất có độ pH trung tính từ 6.5 – 7.5.

  Trộn hỗn hợp đất dinh dưỡng + xơ dừa đã xử lý + phân bò mục (hoặc phân trùn) theo tỉ lệ 1:1:1. Sau đó cho vào cho hỗn hợp đất vào khay cách mặt thùng 3-5cm. Có thể bón lót thêm hữu cơ trong chậu để những cây con khỏe mạnh nhanh lớn hơn.

  Dùng bình phun có tia nước nhỏ, phun ướt đều khay đất trồng để tạo độ ẩm.

   

   

  Sau đó trồng cây con vào chậu. Mỗi thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30cm trồng được hai cây. Khi trồng cắp cải, bạn chú ý để khoảng cách giữa các thùng cách xa nhau vì bắp cải cần không gian rộng để xòe lá. Sau khi bắp cải bắt đầu cuộn lá, bạn có thể trồng xen canh vài cây xà lách nhỏ.

   

  Chăm sóc:

  Dùng một bình tưới hoặc vòi tưới nước cho cây thường xuyên (trừ hôm trời mưa) cho đến khi hồi xanh. Khi thời tiết ấm áp, cây có thể cần nhiều nước hơn, luôn giữ đất ẩm nhưng không sũng nước. Có thể kết hợp với bón thúc bằng phân nước hay phân đạm hòa tan.

  Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng. Vào thời tiết nắng nóng có khi 2-3 lần/ngày. Vào mùa đông thường 1-2 ngày mới tưới một lần. Tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày.

   

   

  Tốt nhất nên trồng cây dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ, nhưng ngay cả trong điều kiện ít nắng hơn, bắp cải vẫn có thể lớn được. Độ sâu của cây trong đất ngang bằng với lớp lá ngoài cùng.

  Sau 40 – 50 ngày tuổi, cây bắp cải sẽ đạt chiều cao khoảng 20cm, đây là lúc cây cần tưới nước và làm sạch cỏ dại xung quanh. Bạn nên tạo lớp phủ cho cây để duy trì độ ẩm cũng nhưng đảm bảo cho việc cỏ dại không thể chiếm chỗ cây bắp cải của bạn bằng cách sử dụng rơm hoặc cành cây phủ lên khu vực xung quanh.

   

   

  Từ ngày thứ 45-50 cây bắt đầu cuốn bắp, việc còn lại là cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển và chờ đến ngày thu hoạch. Lưu ý bạn nên cắt bỏ những phần lá già đã ngả màu ở dưới.

  Nếu lá bắp cải bị vàng, bạn cần bón thêm nito, hoặc cách khác là cắt giảm nước tưới và phân bón khi cây trưởng thành, nhằm tránh việc bắp cải bị nứt bắp.

   

  Phòng bệnh: Giai đoạn bắp cải cuộn lá thường có rất nhiều sâu bệnh, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để diệt. Thường xuyên kiểm tra phía dưới lá để bắt sâu. Lá cây bị rách, có lỗ hổng là dấu hiệu bị sâu.

  Có thể dùng lưới để bảo vệ cây tránh khỏi sâu bướm đẻ trứng.

  -         Bệnh vàng và héo lá tương đối phổ biến làm cho cây bị chết. Dấu hiệu đầu tiên là những lá ngoài chuyển sang màu vàng hoặc nâu. Cây bị còi cọc trước khi bị héo.

  -         Bệnh thối đen thân và rễ là hai bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng. Bệnh thối đen được phát hiện từ đường gân lá, bắt đầu từ mép lá.

  Nếu thấy cây bệnh, héo thì nên nhổ bỏ để tránh lây lan sang các cây khác.

   

  3. Thu hoạch và bảo quản

   

   

  Khi bắp cải trồng được trong khoảng từ 80-90 ngày, bắp cải cuốn chắc tay, cũng là thời điểm để bạn không những tự trồng bắp cải mà còn tự tay thu hoạch được thành quả. Nên thu hoạch chúng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối trong ngày.

  Bạn nên chặt cao, sát thân bắp để dễ thu và xử lý bắp cải. Loại bỏ lá ngoài, lá xanh trên bắp, rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo. Sau thu hoạch nếu bảo quản cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể giữ chúng tươi ngon trong khoảng 2 tuần. Tự tay trồng bắp cải tưởng khó mà lại cực dễ phải không nào.

   

  littleGARDENS’s Team

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Hoa Vạn Thọ Pháp Cao Lỡ Vàng Chanh Gói 0.1Gr Giá 20.000Đ/gói Miễn Ship Khu Trung Tâm Củ Chi
 • Cách Trồng Hoa Hồng Leo Đơn Giản Cho Ngôi Nhà Thêm Xinh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Hoa Tulip Trong Chậu
 • Hoa Phong Lữ Thảo Rủ
 • Hoa Phong Lữ Thảo – Loài Hoa Vừa Đẹp Vừa Thơm Để Trồng Trang Trí Ban Công
 • Cách Trồng Hoa Hồng Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Hồng Rễ Trần Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Hoa Hồng Rễ Trần Thành Công
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Rễ Trần Khi Mới Mua Về
 • Hay Là Mình Mua Cây Hoa Hồng Rễ Trần Về Trồng Nhỉ
 • Sự Thật Về Hoa Hồng Rễ Trần
 • Tại sao bạn cần nó? Sau khi tất cả, nó được biết rằng hoa hồng varietal được nhân giống bằng cách ghép hoặc cắt, và khi được trồng từ hạt, các đặc điểm giống sẽ bị mất. Nhưng đó là từ hạt giống mà các giống mới thu được!

  Và tất cả những người trồng cây nghiệp dư đều có thể tự trồng cho mình, không giống như hoa hồng khác. Tuy nhiên, nó sẽ phù hợp hơn với điều kiện địa phương.

  Và phần tốt nhất là hoa nở đầu tiên của hoa hồng của bạn có thể đến sau 2 một tháng sau khi nảy mầm! Nhưng vào mùa hè hầu hết cây con sẽ nở!

  Tuy nhiên, terry trong hoa hồng là tính năng chi phối, và “trẻ em” có thể được nhiều terry hơn cha mẹ.

  Cây trồng từ hạt giống ngủ đông, thường tốt hơn so với cây mẹ. Ví dụ, cây giống của hoa hồng Canada từ năm đầu tiên sống tốt cho đến mùa xuân mà không có nơi trú ẩn và sương giá lên ít hơn so với các tế bào nữ hoàng. Cây giống của các giống yêu thương nhiệt cần phải được bảo hiểm.

  TRÊN LƯU Ý

  Những bông hoa hồng thú vị nhất có thể thu được nếu bạn gieo hạt không phải từ thụ phấn tự do, nhưng để thụ phấn bằng tay của riêng bạn, hãy chọn sự đa dạng của cha đối với giống bố mẹ.

  Các tính năng

  Hoa hồng ban đầu là nhiều hạt giống có mầm bệnh không có sức sống. Nếu bạn mở chúng, chỉ có một “màng mỏng” màu nâu có thể nhìn thấy bên trong.

  Hạt giống nên được gieo ngay sau khi thu thập và gửi đến phân tầng trong tủ lạnh hoặc đặt trên ban công. Nếu họ chỉ đơn giản là nằm trong nhà, họ tích lũy các chất ức chế sự nảy mầm – chất ức chế. Theo những quan sát của tôi, những hạt giống đã được phân tầng trong một lôgia rất nảy mầm – gần một trăm phần trăm. Và sau tủ lạnh, cây con có thể tiếp xúc với ánh sáng sớm hơn nhiều.

  Cho đến tháng mười một, cây con có thể vẫn còn trong vườn, và sau đó mùa đông trong một hành lang ngoài nước hoặc trong tầng hầm. Trong vườn tôi để cây ở độ cao 0,5 m – cây giống của một số hoa hồng “cũ”.

  Tăng nảy mầm – video

  Những gì bạn cần để trồng hoa hồng từ hạt giống

  • Substrate. Tôi trộn đất phổ biến đã chuẩn bị với vermiculite (2: 1). Nó biến đất thấm ánh sáng. Nhưng tốt nhất là gieo trong đất cho xương rồng.
  • Perlite (như vermiculite) Tôi cũng sử dụng nó để phủ lên bề mặt đất, bảo vệ cây non từ chân đen.
  • Viên nén Jif. Bạn có thể gieo hạt giống trong đó, và sau đó cấy cây con vào từng cá thể – cốc, vì chúng không phù hợp để trồng thêm hoa hồng.
  • Công suất nhỏ, khay hoặc cassette cho hạt giống nảy mầm, nó sẽ là tốt với một vỏ nhựa trong suốt.
  • Nếu có thể, điện mat để sưởi ấm dưới.
  • Vào mùa đông, cây con cần đèn nền. Tôi sử dụng đèn huỳnh quang đơn giản được thiết kế cho hội thảo. Bạn có thể bật hoặc tắt thủ công và bạn có thể kết nối bộ hẹn giờ. Thời gian chiếu sáng là từ 5 vào buổi sáng đến 10 vào buổi tối.
  • Hydrogen peroxide (3%) cần thiết cho việc xử lý hạt giống từ bệnh nấm và thối.
  • Phân bón dạng lỏng. Khi cây con phát triển, chúng có thể được cho ăn bằng phân khoáng phức tạp (sử dụng một nửa liều từ khuyến cáo hoặc thậm chí ít hơn).

  Trồng hoa hồng bằng hạt: mẹo – video

  © Tác giả: Elena MUMRINA, nhà sưu tầm, St. Petersburg. Tác giả ảnh

  Theo dõi cập nhật trong các nhóm của chúng tôi và chia sẻ.

  Hãy là bạn bè!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Đúng Cách Cho Hoa Đẹp, Tươi Lâu
 • Cách Trồng Hoa Hồng Bằng Cành Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Hoa Hồng Bằng Cành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tiết Lộ 5 Cách Trồng Hành Lá Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Hành Tím “cực Đơn Giản” Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Gieo Hạt Hoa Phong Lan. Kỹ Thuật Nhân Giống Phong Lan Bằng Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cát Tường
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Cát Tường Bằng Hạt Tại Nhà
 • Hoa Phong Lan Thủy Tiên Trắng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hoàng Hậu
 • Làm Như Thế Nào Để Chăm Sóc Hoa Lan Tốt Nhất.
 • Từ xưa đến nay, phương pháp nhân giống hoa lan thường xuyên được sử dụng nhất là chiết cành và ươm keiki. Bên cạnh đó còn có một phương pháp rất phức tạp khác là gieo hạt. Phương pháp này đến nay chỉ có những người trồng lan chuyên nghiệp mới có thể làm được. Nếu bạn có nhu cầu gieo hạt hoa phong lan, dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

  Hướng dẫn kỹ thuật gieo hạt hoa phong lan

  Bước 1. Thụ phấn cho hoa lan để tạo quả hoa lan

  Hạt hoa lan có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng hạt bụi thông thường. Trong một quả của phong lan có đến hàng ngàn hạt lan. Tuy nhiên hạt lan lại không được bán sẵn tại các cửa hàng. Vì vậy nếu bạn muốn gieo hạt hoa phong lan bằng chính hạt của chúng thì trước tiên phải thụ phấn cho hoa lan để hình thành quả lan.

  Để thụ phấn cho lan, bạn cần lựa chọn một nhánh hoa lan thật khỏe, thật đẹp. Sau đó cho phấn hoa và nhụy cái thụ tinh để tạo quả. Để làm được việc này, khi hoa đã nở hoàn toàn, bạn đưa một que tăm vào trong hoa của một bông hoa này, lấy nhị hoa ra (nếu nhị hoa không dính vào tăm thì bạn có thể dùng nhíp để gắp ra) rồi đưa phấn hoa vào trong nhụy cái của công hoa khác. Sau quá trình này sự thụ phấn sẽ diễn ra.

  Để chắc chắn cho quá trình tạo quả của mình, bạn nên thụ phấn cho 2 – 3 cành hoa khác nhau. Nhớ ghi lại ngày tháng bạn thụ phấn cho lan.

  Bước 2. Thu hoạch quả chín của lan

  Từ ngày thụ phấn thành công quả lan sẽ bắt đầu hình thành và chín dần. Tuy nhiên thời gian tạo quả của lan vô cùng lâu, thường đến khi quả chín phải mất gần 7 tháng. Trong 7 tháng đó, khi quả lan ở ngưỡng 5 tháng thì những hạt lan phía trong quả đã bắt đầu trưởng thành và có thể đưa vào gieo hạt.

  Bạn có 2 lựa chọn khi thu hoạch quả lan để lấy hạt:

  Thứ nhất: nếu bạn gieo hạt trong ống nghiệm thì nên thu hoạch khi quả xanh (5 tháng). Tuy nhiên lựa chọn này chỉ dành cho các nhà trồng lan siêu chuyên nghiệp mang tính khoa học.

  Thứ hai: nếu bạn gieo hạt chín nảy mầm trên vỏ cây thì nên đợi đến khi quả chín. Vỏ bắt đầu nứt ra.

  Khi hái được quả lan chín, như đã nói, trong quả lan có rất nhiều hạt lan. Nếu được bạn có thể chia sẽ nó cho những người yêu lan khác.

  Bước 3. Tiến hành gieo hạt lan trên vỏ cây

  Trong tự nhiên, khi quả lan vỡ ra, các hạt lan bay ra bám vào vỏ cây, chúng sẽ nảy mầm, sau đó nhờ quá trình tấn công của các loại nấm mốc cộng sinh mà chúng phát triển. Các nấm này cung cấp dinh dưỡng cho lan phát triển cho đến khi chúng hình thành chiếc lá đầu tiên để tự quang hợp.

  Với phương phá làm nảy mầm lan trên vỏ cây, bạn thực hiện theo thứ tự:

  Chuẩn bị vài miếng vỏ cây tươi nhỏ khoản 5cm x 5cm, ngâm chúng vào trong nước mưa khoảng 1 giờ đồng hồ.

  Lấy một vỏ chai nhựa, cắt thành 3 phần. Sau đó vứt bỏ phần giữa và giữ lại phần đáy và phần trên của chiếc chai.

  Rắc hạt lan lên trên vỏ gỗ cây rồi đặt miếng gỗ vào trong chai. Đậy hai phần chai lại với nhau. Nhớ rằng phải tháo nắp chai ra.

  Để chai chó chứa vỏ cây và hạt lan ở khu vực có ánh sáng nhưng không có ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Khi vỏ cây bắt đầu khô cần tưới nước cho nó và nên tưới vào buổi sáng. Chờ đến khi lan nảy mầm.

  Sau khi gieo hạt vào chai, tùy từng giống lan mà thời gian nảy mầm có thể kéo dài từ 1 đến 6 tháng. Sau khi lan nảy mầm, xuất hiện chồi và rễ thì có thể mang ra ngoài trồng.

  Lời khuyên khi gieo hạt hoa lan!

  Quá trình gieo hạt hoa phong lan thực sự là một quá trình dài và khá khó khăn. Nếu bạn thực sự muốn sở hữu những giò phong lan do chính mình ươm trồng thì có thể thử phương pháp này.

  Còn nếu không thì không nên thử vì phương pháp này rất phức tạp, đòi hỏi tính kiên nhẫn, tỉ mĩ cao mà hiệu quả đưa lại lại thấp. Số lượng hạt lan nảy mầm không cao, hiệu quả kinh tế cũng không có. Thời gian để sở hữu những giò phong lan lâu hơn rất nhiều lần so với phương pháp cấy ghép, chiết cành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Trầm Vàng Đẹp Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Xơ Dừa, Than Củi Và Trên Gỗ
 • Cách Trồng Địa Lan Trần Mộng Hoa Đẹp Chỉ Dân Trong Nghề Biết
 • Giáng Hương Bạch Nhạn: Loài Lan Có Hương Thơn Quyến Rũ Nhất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Giáng Hương Bạch Nhạn
 • Cách Trồng Hoa Thược Dược Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • 12 Tác Dụng Của Cây Lô Hội ( Nha Đam ). Cách Trồng Cây Nha Đam
 • Cách Trồng Nấm Bằng Bã Cà Phê Ngay Tại Nhà Chỉ Từ 10
 • Sử Dụng Bã Cà Phê Bón Cây Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách Sử Dụng Bã Cà Phê Để Làm Phân Bón Cho Rau Sạch Tại Nhà Đúng Cách
 • Cách Trồng Đào Bằng Hạt Để Cây Đậu Quả Thành Công
 • Nếu như hoa Mẫu Đơn được coi là hoa vương thì hoa Thược Dược lại được coi là hoa tướng, ngoài để trưng thì chúng còn có tác dụng là để chữa bệnh. Cùng chúng tôi nghiên cứu cách trồng hoa thược dược.

  Đặc điểm của cây hoa thược dược:

  Mùa hoa thược dược nở là từ tháng 3 tới tháng 5.

  Thích nghi với khí hậu nóng, lạnh hay thời tiết ẩm. Đặc biệt là với khí hậu Việt Nam rất thích hợp cho thời tiết phát triển.

  Thời vụ trồng:Trồng vào vụ đông – xuân.

  Kỹ thuật trồng hoa thược dược:

  Đất: Đất reo hạt hoa thược dược là đất pha cát hoặc dùng đất trong vườn trộn thêm phân bón. Có thể sử dụng đất tribat để trồng.

  Cách reo hạt hoa thược dược: có thể gieo trực tiếp lên đất và dùng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho đất. Sau 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Nếu trời lạnh thì thời gian sẽ kéo dài, khoảng 20 – 25 ngày.

  Chăm sóc hoa thược dược: Hoa thược dược có rất nhiều màu như hoa thược dược đỏ, tìm, trắng,…. Dù là loại nào đi nữa thì cách chăm sóc cũng giống nhau.

  Ánh sáng: Cây thích nghi với ánh sáng tự nhiên nên bạn chú ý đặt cây ngoài trời. Trong quá trình cây phát dục thì chuyển cây vào chỗ lạnh và ít ánh sáng, như vậy cây sẽ nhanh cho ra nụ và hoa.

  – Tưới nước: Thược dược có khả năng chịu ẩm tốt nên một ngày bạn có thể tưới cây 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối.

  – Phân bón: Thông thường khi gieo hạt sẽ trộn đều phân vào đất. Trong quá trình cây phát triển, 1 tuần bạn bón phân 1 lần, như vậy cây sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Bạn có thể dùng phân bón hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục nếu trồng với diện tích lớn.

  – Phòng trừ sâu bệnh: Những loại sâu ăn lá, sâu cuốn và nấm là mối đe dọa lớn của hoa thược dược. Nhiều cây sẽ có bệnh đốm lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nếu trong quá trình chăm sóc, phát hiện cây có dấu hiệu của bệnh, bạn có thể dùng thuốc Zineb và Boocdo để tiến hành phun diệt trừ sâu bệnh gây hại.

  Việc trồng hoa thược dược không những để làm cây cảnh mà còn sử dụng để làm dược liệu. Khi trồng cần chú ý những yếu tố chăm sóc trên để có những chậu hoa thược dược thật đẹp. Ngày nay người ta phát triển kỹ thuật trồng hoa thược dược nở vào dịp tết để có những chậu hoa tươi khoe sắc trong những ngày xuân.

  Nguồn: sưu tầm

  Tìm bài này trên Google:

   cách trồng hoa thược dược bằng hạt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thược Dược: 8 Bước Chăm Sóc Cây Nở Đúng Tết
 • Cách Trồng Cây Thược Dược Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Đu Đủ Cho Nhiều Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đu Đủ Mang Lại Hiệu Quả Cao
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Chanh Trong Chậu Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Cách Để Trồng Cây Táo Từ Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Cách Trồng Xương Rồng Ra Hoa Đẹp, Nở Quanh Năm
 • Cây Kim Tiền Thủy Sinh, Cách Trồng Cây Kim Tiền Trong Nước
 • Cách Trồng Cây Chuỗi Ngọc Vàng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuỗi Ngọc
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Chuỗi Ngọc Làm Hàng Rào
 • Mô phỏng mùa đông

  1

  Thu thập hai loại hạt khác nhau. Táo cần được trồng theo cặp để có thể kết trái – cây táo không tự thụ phấn, do đó chúng cần một giống táo khác để thụ phấn chéo. Bạn có thể lấy hạt từ quả táo đang ăn hoặc mua hạt giống táo ở cửa hàng. Nhớ rằng khi trồng táo từ hạt, cây táo mà bạn trồng không đảm bảo là sẽ ra quả hoặc đúng như giống táo mà bạn định trồng. Cố gắng chọn hoặc mua hạt giống táo sinh trưởng tốt trong vùng khí hậu bạn đang ở, nếu không cây táo của bạn có thể sẽ chết khi đem ra trồng ngoài trời.

  • Nếu muốn trồng táo để ăn quả, tốt nhất là bạn nên mua cây táo con từ vườn ươm thay vì trồng táo từ hạt.
  • Khi thử trồng một cây táo từ hạt, bạn cũng cần hiểu rằng cây táo được trồng sẽ không có những đặc tính thu nhỏ (nghĩa là nó sẽ đạt đến chiều cao tối đa khoảng 9 mét). Nếu sân nhà bạn có đủ không gian cho cây phát triển thì tuyệt! Bạn cũng nên nhớ là cây trồng từ hạt có thể mất từ 8 đến 10 năm mới cho quả, trong khi cây con chiết từ cây mẹ sẽ cho quả nhanh hơn nhiều.
   Bạn cũng có thể dùng rêu than bùn ẩm thay cho khăn giấy nếu có sẵn.

   Nếu có thể, bạn nên thực hiện công đoạn này vào mùa đông để hạt táo sẽ tương thích với mùa khi ra khỏi tủ lạnh. Ươm mầm cây vào đầu xuân sau đợt sương giá cuối cùng sẽ có kết quả tốt nhất.

   Không cho thêm phân bón vì điều này không cần thiết. Tuy nhiên bạn có thể cho thêm lớp phủ lá cây hoặc phân trộn hữu cơ nếu muốn cây con phát triển nhanh hơn.

  • Ánh sáng mặt trời: Cây táo cần ánh sáng toàn phần. Như vậy nghĩa là mỗi ngày nó sẽ cần nhận ánh nắng trực tiếp từ mặt trời từ 6 tiếng trở lên. Vị trí trồng cây sẽ tùy thuộc vào vị trí nhà bạn. Hướng đông thường là lựa chọn tốt, nhưng hướng bắc cũng ổn.
  • Nếu trong vùng bạn ở không có hươu nai, bạn vẫn cần ngăn chuột và thỏ bằng cách quây rào quanh gốc cây.
  • Diệt trừ côn trùng. Có thể bạn phải chiến đấu với sâu bọ gây bệnh cho táo. Bạn có thể mua thuốc phun diệt sâu bọ ở vườn ươm hoặc cửa hàng bán đồ làm vườn để diệt trừ sâu bọ.
  • Chiến đấu với giòi hại táo. Chúng là một trong những loài dịch hại thường gặp nhất trên cây táo. Treo một vài quả bóng màu đỏ cỡ bằng quả bóng chày lên các cành cây vào tháng sáu. Bao bọc các quả bóng bằng chất dính như Tangle Trap mua ở vườn ươm hoặc cửa hàng.
  • Luôn kiểm tra đất trước khi bón phân. Dựa vào kết quả kiểm tra đất, có thể bạn cần dùng loại phân hữu cơ giải phóng chậm. Quá nhiều nitrogen sẽ khiến cây chỉ tốt lá và hạn chế ra quả.
  • Không dùng loại vừa làm phân bón vừa để trừ cỏ – những loại phân bón kết hợp này có thể làm hại cây táo của bạn.
  • Loại bỏ các chồi mọc không đúng chỗ trước khi chúng có cơ hội phát triển thành các cành cây mà sau này bạn sẽ phải cắt tỉa.
  • Bạn cũng sẽ cần cắt tỉa cây để tạo “cành chủ”. Nếu có hai cành cùng mọc thẳng đứng, bạn hãy cắt bớt cành nhỏ hoặc cành không đẹp để cây có thể tập trung dinh dưỡng cho cành chủ.
  • “Uốn nắn” cây.Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng bạn cần uốn cành cây để cây có thể cho quả tối đa. Bất cứ cành cây nào tạo thành góc 35 độ trở xuống so với thân cây sẽ phải uốn thành góc thích hợp hơn (lớn hơn 35 độ so với thân cây). Kéo nhánh cây xuống sao cho gần như song song với mặt đất và dùng dây buộc vào các cọc đóng xuống đất hoặc vào những cành cây thấp hơn. Buộc như vậy trong khoảng vài tuần.
  • Cắt bớt những nhánh mọc quá thấp – nói chung, nhánh cây táo cần mọc cách mặt đất khoảng 45 cm trở lên.
  • Bạn cũng nên tỉa bớt những nhánh con yếu ớt, thường mọc ở mặt dưới các cành cây.

  Lời khuyên

  • Giữ cây trong chậu cho đến khi cây cao khoảng 40-60 cm.
  • Có lẽ bạn cũng nên chú ý đến thời tiết trong vùng và quan sát cây. Nếu lá cây bắt đầu rủ xuống và không có dấu hiệu sắp mưa, bạn nên dùng vòi tưới cây.
  • Trồng mỗi cây vào một chậu để chúng khỏi phải cạnh tranh ánh sáng và chất dinh dưỡng với nhau.
  • Không bao giờ được để đất khô kiệt; nếu không cây có thể chết.
  • Giữ khoảng cách giữa các cây con; nếu không, chúng sẽ không lớn lên được.
  • Trước khi ăn, bạn cần kiểm tra sâu bọ và các vết thâm trên quả táo.
  • Nếu biết ai đó có trồng cây táo, bạn hãy hỏi thăm vì có thể họ có nhiều kinh nghiệm.
  • Hỏi thăm các trường đại học mở về các tập san hướng dẫn chăm sóc cây táo, hoặc đến thư viện chọn một cuốn sách có thể giúp ích.

  Cảnh báo

  Những cây táo trồng từ hạt không đảm bảo là sẽ giống cây bố mẹ – thực tế mỗi hạt trong một quả táo sẽ mọc thành một cây khác nhau. Các chương trình gây giống phải trồng hàng ngàn cây để tìm ra một hoặc hai giống thương mại mới.

  Những thứ bạn cần

  • Hạt táo từ hai giống táo khác nhau
  • Đất trồng cây trong chậu
  • Chậu trồng cây
  • Ánh sáng đủ
  • Nước
  • Khăn giấy
  • Không gian rộng để trồng cây
  • Lớp phủ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Người Làm Vườn Có Kinh Nghiệm Cho Biết Làm Thế Nào Để Trồng Một Cây Táo Từ Hạt Giống
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Tía Tô
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Rau Tía Tô
 • Trồng Cây Quýt Đường Đúng Cách Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Óc Chó
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100