Cách Trồng Lan Quế Tím

--- Bài mới hơn ---

 • Những Cần Biết Về Hoa Lan Hoàng Nhạn
 • Lan Phi Điệp Tím – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Tím
 • Lan Phi Điệp Vàng – Đặc Điểm Và Cách Trồng Chăm Sóc Lan Phi Điệp Vàng
 • Lan Phi Điệp Vàng – Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Lá Xanh
 • Cách Trồng Kie Phi Điệp Vào Chậu
 • Giáng hương hồng sắc Aerides crassifolia Parish hay còn gọi là Quế tím. Tùy vào từng điều kiện khí hậu mà quế tím có màu hoa biến thiên từ màu hồng, tím nhạt đến tím đậm nên được gọi với cái tên Hồng sắc. Giáng hương hồng sắc là một trong những giống lan đẹp, được nhiều người chọn trồng để không gian nhà thêm ấn tượng.

  Chuẩn bị

  – Kéo cắt tỉa chuyên dụng: chú ý nên khử trùng kéo trước khi cắt

  – Giá thể trồng

  – Cây giống lan Giáng hương hồng sắc

  – Dung dịch sát nấm, dung dịch kích thích rễ

  Hướng dẫn chi tiết các bước trồng lan Quế tím

  Bước 1: Xử lý giống

  Khi mua lan về ta sẽ cắt bớt rễ già, khô, dập nát. Chỉ để lại 1 khúc rễ dài khoảng 3-5cm.

  Ngâm vào dung dịch sát nấm khuẩn 15-20 phút

  Vớt ra cho khô rồi ngâm vào dung dịch B1 và Atonik. Nếu không thích thì bạn có thể ghép sau đó xịt B1 và Atonik

  Nên ghép ngay khi cây đã khô

  Bước 2: Tiến hành ghép lan

  1. Chậu đất nung với vỏ thông hoặc than đập nhỏ cỡ bằng hạt mít hoặc sầu riêng.

  Ghép lan vào thành chậu, lấy dây cột chắc vào thành chậu

  Sau đó bỏ than hoặc vỏ thông vào. (Nên ngâm than và vỏ thông cho no nước khoảng 1-7 ngày trước khi ghép, thông thường ngâm bằng nước vôi loãng để diệt nấm bệnh và giảm tính axit cho than hoa).

  2. Lũa:

  Dùng bàn chải sắt đánh sạch đất cát. Ngâm nước vôi trong hoặc Physan rồi rửa lại bằng nước lã và ghép.

  Bạn có thể khoan lỗ sau đó đóng đũa vào lỗ và cột cây lan lên cái đũa một cách chắc chắn là xong.

  3. Gỗ vải, nhãn, vú sữa:

  Nên bóc vỏ, ngâm với nước vôi trong hoặc phun thuốc xử lý nấm bệnh trước khi ghép

  Bạn có thể khoan lỗ sau đó đóng đũa vào lỗ và cột cây lan lên cái đũa một cách chắc chắn là xong.

  Bước 3: Kỹ năng ghép

  Bạn nên ghép các cây có kích thước đều vào 1 giò, hoa sẽ đều và gọn gàng hơn.

  Nên ghép các cây SONG SONG, chứ không nên cây này đè lên ngọn cây kia. Như thế rễ cây trên sẽ phủ lên cây dưới, trông rất rối mắt, nếu cây trên mà bị thồi nhũn thì dịch khuẩn sẽ chảy xuống và cây dưới ăn cho hết luôn.

  Cách chăm sóc

  – Ánh sáng 50-60%

  – Tưới nước, cấp ẩm phù hợp mỗi ngày cho đến khi lan ra rễ và phát triển ổn định.

  – Cây ưa nắng, ưa sáng nhưng giàn treo vẫn cần một lớp lưới hoặc bóng cây che nắng gắt chiếu vào buổi trưa, buổi chiều.

  – Giáng hương hồng sắc thuộc họ giáng hương nên cây cần được trồng nơi thoáng, có gió nhẹ, nếu chăm sóc tốt thì bộ rễ sẽ buông xuống rất đẹp. Đôi khi bạn chỉ cần một chậu nhựa nhỏ không cần giá thể hay đơn giản chỉ là treo cây theo một chiếc dây thép là cây cũng có thể phát triển tốt

  Quế tím có màu hoa đẹp, tạo cảm giác lãng mạn, mộng mơ đi cùng hương thơm dìu dịu của quế đặc trưng. Thân cây thường mọc chung một gốc và dính chùm với nhau nên bộ rễ rất phát triển, giúp chúng sinh trưởng nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Oliu Ở Việt Nam Có Trồng Được Không
 • Cây Osaka Đỏ – Cây Cảnh Quan Cho Hoa Đẹp
 • Cây Osaka Đỏ – Cây Bóng Mát Đẹp, Độc Đáo Nhiều Người Yêu Thích
 • Kinh Nghiệm Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Hữu Ích Xu Hướng Mới!
 • 7 Bước Chăm Sóc Rau Hữu Cơ Tại Nhà
 • Cách Trồng Phong Lan Quế Tím Tô Điểm Cho Không Gian Nhà Bạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Phong Lan Vào Chậu
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Càng Cua Nở Đẹp Tại Nhà Bạn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Dendro Cho Hoa Nở Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp
 • Phong lan quế tím là một trong những giống lan đẹp, được nhiều người chọn trồng để không gian nhà thêm ấn tượng. Chỉ cần dành chút thời gian tham khảo cách trồng phong lan quế tím và chăm sóc tại nhà, cuộc sống của bạn sẽ có thêm nhiều niềm vui và sắc màu.

  1. Các bước cần thực hiện khi trồng phong lan quế tím

  Để trồng được những giò phong lan quế tím phát triển tốt, ra hoa đẹp, bạn có thể đến nhà vườn để chọn mua thân giống phong lan quế tím, đặc biệt là các thân thuần chủng được khai thác trực tiếp từ rừng về.

  Cách trồng lan quế tím đầu tiên trước khi trồng, bạn chịu khó cắt tỉa các rễ bị hỏng và thối, chỉ chọn những thân khỏe mạnh, không sâu bệnh gây hại.

  Sau đó, bạn treo ngược các thân giống lên giàn thoáng mát tránh nước trong khoảng 2-3 ngày rồi bắt đầu ghép chúng vào các thân gỗ hoặc trồng vào các chậu đất nung chuyên dụng với than củi, xơ dừa.

  Khi đã hoàn tất cách trồng phong lan quế tím, bạn tưới nước, cấp ẩm phù hợp mỗi ngày cho đến khi lan ra rễ và phát triển ổn định.

  2. Đặc điểm của phong lan quế tím và cách chăm sóc đúng kỹ thuật

  Phong lan quế tím có màu hoa đẹp, tạo cảm giác lãng mạn, mộng mơ đi cùng hương thơm dìu dịu của quế đặc trưng. Thân cây thường mọc chung một gốc và dính chùm với nhau nên bộ rễ rất phát triển, giúp chúng sinh trưởng nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường.

  Mùa hoa nở thường rơi vào khoảng tháng 8, tháng 9 dương lịch và thường nở hơn 10 ngày mới tàn. Khi đó, mùi thơm nhẹ nhàng của hoa cũng phát tán xung quanh khiến nhiều người yêu thích và tìm hiểu cách trồng phong lan quế tím để tô điểm cho không gian nhà mình.

  Bên cạnh đó, đây cũng là loài lan dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây ưa nắng, ưa sáng nhưng giàn treo vẫn cần một lớp lưới hoặc bóng cây che nắng gắt chiếu vào buổi trưa, buổi chiều.

  Độ ẩm, ánh sáng tốt nhất cho phong lan quế tím phát triển là khoảng 70%. Môi trường sống cần thoáng gió, không bị đọng nước dễ khiến lan bị thối rễ. Vào mùa hè nắng nóng, khô hạn, có thể tưới 3-4 lần/ngày để đảm bảo đủ nước, đủ ẩm cho cây. Trước và sau khi thay đổi thời tiết, bạn nên phun thuốc chống nấm để tránh bệnh lây lan.

  Cách trồng phong lan quế tím không thể thiếu việc cung cấp dinh dưỡng thường xuyên, trong đó, sử dụng phân hữu cơ bón cho cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn các loại phân bón vô cơ khác.

  Lưu ý, đối với phong lan quế tím, nếu trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, lan có thể ra hoa ngay trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, nếu đợi đến năm sau, khi cây đã sinh trưởng ổn định mới kích hoa, hoa sẽ nở đồng đều và đẹp hơn rất nhiều.

  Như vậy, cách trồng lan quế tím và quy trình chăm sóc khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể bắt tay trồng những chậu phong lan quế tím nở hoa rạng rỡ trong không gian nhà mình. Vừa ngắm hoa, vừa tận hưởng hương thơm dịu nhẹ, chắc hẳn mọi người sẽ vô cùng thích thú và ấn tượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Phong Lan Phi Điệp Tím Ra Hoa Đẹp Tại Nhà
 • Cách Trồng Phong Lan Kiều Vàng Quý Hiếm
 • Cách Trồng Hoa Phong Lan Hoàng Thảo Dendrobium
 • 3 Cách Trồng Phong Lan Hồ Điệp Bằng Hệ Thống Phun Sương 2022
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Các Loại Lan Quế Hương Và Lan Quế Tím, Cách Trồng Và Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hồ Điệp Đột Biến 7 Cành
 • Chậu Hoa Lan Tiểu Hồ Điệp (15 Cành) Mãn Thiên Hồng Tms
 • Cách Trồng Lan Đai Châu “siêu Đơn Giản” Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
 • Lan Huyết Nhung Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào Để Lan Nở Hoa Đẹp?
 • Các Loại Bệnh Thường Gặp Trên Lan Cattleya Vào Mùa Mưa Và Cách Phòng Trừ
 • Đặc điểm của lan quế

  Lan quế có danh pháp khoa học là Aerides odorata, thuộc họ lan Orchidaceae, chi lan giáng hương (Aerides falcata). Loài này sở dĩ có tên gọi như vậy là do hoa của chúng có hương thơm của quế khá đặc trưng với màu hoa rất đẹp và đa dạng.

  Thực chất lan quế chỉ có hai loại khác nhau đó là lan quế hương màu trắng. Và loại còn lại đó là lan quế tím. Tùy vào từng vùng và điều kiện khí hậu mà lan quế tím cho ra các màu hoa khác nhau như màu tím nhạt, màu hồng nhạt, hồng tím hoặc màu hồng. Chính vì vậy mà nhiều người chơi lan hay nhầm lẫn lan quế có rất nhiều loại.

  Về đặc điểm phân bố, loài lan này thường sống ở các vùng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt Châu Á. Lan quế phân bố khá rộng trong tự nhiên ở nước ta, do đó mà màu sắc hoa tùy vùng sẽ hơi khác nhau, dòng hoa được ưa chuộng nhất hiện nay là lan quế Hòa Bình. Có một số loại phổ biến khác là loài lan quế ở các tỉnh miền Trung hoặc Lào.

  Lan quế thường nở hoa vào tháng 8 nên cũng được nhiều người gọi là Lan quế tháng 8.

  Phân biệt các loại lá lan quế

  Lan quế là loài hoa lan rất đặc biệt, do lá của chúng rất đa dạng cho nên người ta khó có thể phân biệt loài lan này với một số loại khác dựa vào lá của chúng. Tuy nhiên, dựa theo hình dạng lá thì lan quế vẫn được phân làm 2 loại chính là quế lướt và quế xếp (Còn 1 loại khác là lá vừa nhăn vừa xếp nhưng ít phổ biến). Tuy thân lá khác nhau nhưng về khuôn bông và mùi hương thì hai loại lan này không có sự khác biệt.

  Quế lá xếp thì hình dáng lá thường thẳng và cứng cáp. Lá phát triển theo hướng chếch lên trên, mọc rất khít nhau và ôm sát thân. Do đó mà loại quế xếp thường có thân và lá ngắn, dày hơn loại quế lướt.

  Quế lướt có kiểu lá hơi dài lả lơi, lá mọc thưa nhau, không xếp khít. Lá lướt nhìn dài và mỏng, thân cây cũng nhỏ và mềm hơn so với quế xếp. Loại này khi mọc dài thường ngả ngang ra do thân nhỏ không đỡ được sức nặng trong khi ngọn cây vẫn vươn về phía ánh sáng.

  Cách nhận biết lan quế

  Thân: Lan quế có thân lá dày và cứng, thân to với đường kính thân khoảng 0,8 đến 2 cm, đường kính thân còn tùy thuộc vào loại lan lá xếp hoặc lá lướt. Thân cây thông thường có màu xanh vàng hoặc xanh trơn có thể có chấm tím do lượng ánh sáng cung cấp cho cây quyết định.

  Lá: Lá của Lan quế thường có màu xanh đậm, xanh vàng, cũng có thể có những đốm tím, lá có kích thước khoảng 16 đến 25 cm và rộng 2 đến 5 cm. Một số dòng quế có thể có lá bản to hơn 5cm như quế trắng Hòa Bình, loài này khá hiếm gặp.

  Rễ: Rễ lan quế thuộc loại rễ gió nên có thể mọc rễ quanh năm, rễ được mọc ra ở giữa thân và nách lá, rễ của lan quế dài ra theo thời gian và phân nhánh tạo thành bộ rễ rủ xuống hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây.

  Mặt hoa: Lan quế có hoa dạng chùm dài từ 20 đến 30 cm, kích cỡ bông cũng rất đa dạng, cánh hoa có thể dài từ 2,5 đến 3,5 cm. Mỗi chùm có khoảng 10 thậm chí có tới 60 bông hoa. Cánh hoa hơi tròn, lưỡi hoa cong lên. Hoa mới nở thường có màu trắng pha xanh lục, sau chuyển sang trắng ngà và có màu ngả vàng khi hoa sắp tàn.

  Mùi hương: Lan quế có mùi hương quế thơm nồng vô cùng đặc trưng nên có thể dễ dàng nhận biết loài này qua mùi hương. Không cần phải quan sát bằng mắt, bạn vẫn có thể nhận ra lan quế qua mùi hương của nó khi đứng cách vài mét.

  Cách trồng lan quế

  Thời điểm thích hợp nhất để trồng lan quế là khi thời tiết vào xuân, trời ấm lên và có độ ẩm cao. Lan quế khi mới mua về cần cắt bỏ những lá dập, úa, cắt hết những vòi hoa khô và cắt ngắn phần rễ để rễ mới mọc ra sẽ bám tốt vào giá thể. Nếu như lan quế chưa thuần đang có vòi hoa thì cũng nên cắt bỏ tránh để cây bị mất sức.

  Sau bước cắt tỉa, bạn hãy ngâm cây vào thuốc kích rễ và sát khuẩn cây trong khoảng 1 giờ. Ngâm xong vớt ra rồi treo ngọn trúc xuống cho ráo nước sau đó tiến hành ghép. Hàng ngày phải phun tưới ẩm cho cây vào buổi sáng và buổi chiều, cần tránh nước đọng ở nách lá.

  Lan quế có thể ghép trên nhiều loại giá thể như chậu, gỗ, dớn hoặc cây sống … khúc vú sữa hoặc lũa dùng để ghép lan quế cũng rất đẹp.

  Cách chăm sóc lan quế

  Trong quá trình chăm sóc lan quế, cần lưu ý là nếu nắng quá cây sẽ bị cháy lá. Cây phát triển tốt trong điều kiện được cung cấp 60-70% nắng và có gió. Ngoài ra cần phải thường xuyên giữ ẩm cho cây, nếu khô nóng cây sẽ còi cọc, lá cũng sẽ không đẹp. Lưu ý thứ hai là không được để ngọn bị tưới nước đọng lúc trời nắng và cũng không nên tưới sũng cho cây khi đêm muộn.

  Về tưới phân, lan quế thuộc dòng rễ gió nên bón các loại phân qua lá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những loại phân tan chậm trong túi đóng sẵn, 3-4 tháng lại thay túi phân một lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Phong Lan Quế Tím Nở Hoa Đơn Giản
 • Hoa Lan Bọ Cạp Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Bọ Cạp
 • Mách Nhỏ Bạn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Vàng Đúng Cách
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Tuổi 25 Bạn Gái Cần “thuộc Nằm Lòng”
 • Hoàng Thảo Kèn Là Lan Gì
 • Lan Quế Hương, Lan Quế Tím_ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Lan Sóc Lào (Còn Gọi Là Đuôi Cáo)
 • Lan Sơn Thủy Tiên_Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Cơ Bản Và Chăm Sóc Lan Thân Thòng
 • Cách Trồng Lan Tóc Tiên Ở Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Trầm Tím, Vài Tháng Ra Kết Quả Mỹ Mãn
 • Đặc điểm của lan quế

  Lan quế có danh pháp khoa học là Aerides odorata, thuộc họ lan Orchidaceae, chi lan giáng hương (Aerides falcata). Loài này sở dĩ có tên gọi như vậy là do hoa của chúng có hương thơm của quế khá đặc trưng với màu hoa rất đẹp và đa dạng.

  Thực chất lan quế chỉ có hai loại khác nhau đó là lan quế hương màu trắng. Và loại còn lại đó là lan quế tím. Tùy vào từng vùng và điều kiện khí hậu mà lan quế tím cho ra các màu hoa khác nhau như màu tím nhạt, màu hồng nhạt, hồng tím hoặc màu hồng. Chính vì vậy mà nhiều người chơi lan hay nhầm lẫn lan quế có rất nhiều loại.

  Về đặc điểm phân bố, loài lan này thường sống ở các vùng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt Châu Á. Lan quế phân bố khá rộng trong tự nhiên ở nước ta, do đó mà màu sắc hoa tùy vùng sẽ hơi khác nhau, dòng hoa được ưa chuộng nhất hiện nay là lan quế Hòa Bình. Có một số loại phổ biến khác là loài lan quế ở các tỉnh miền Trung hoặc Lào.

  Lan quế thường nở hoa vào tháng 8 nên cũng được nhiều người gọi là Lan quế tháng 8.

  Phân biệt các loại lá lan quế

  Lan quế là loài hoa lan rất đặc biệt, do lá của chúng rất đa dạng cho nên người ta khó có thể phân biệt loài lan này với một số loại khác dựa vào lá của chúng. Tuy nhiên, dựa theo hình dạng lá thì lan quế vẫn được phân làm 2 loại chính là quế lướt và quế xếp (Còn 1 loại khác là lá vừa nhăn vừa xếp nhưng ít phổ biến). Tuy thân lá khác nhau nhưng về khuôn bông và mùi hương thì hai loại lan này không có sự khác biệt.

  Quế lá xếp thì hình dáng lá thường thẳng và cứng cáp. Lá phát triển theo hướng chếch lên trên, mọc rất khít nhau và ôm sát thân. Do đó mà loại quế xếp thường có thân và lá ngắn, dày hơn loại quế lướt.

  Quế lướt có kiểu lá hơi dài lả lơi, lá mọc thưa nhau, không xếp khít. Lá lướt nhìn dài và mỏng, thân cây cũng nhỏ và mềm hơn so với quế xếp. Loại này khi mọc dài thường ngả ngang ra do thân nhỏ không đỡ được sức nặng trong khi ngọn cây vẫn vươn về phía ánh sáng.

  Cách nhận biết lan quế

  Thân: Lan quế có thân lá dày và cứng, thân to với đường kính thân khoảng 0,8 đến 2 cm, đường kính thân còn tùy thuộc vào loại lan lá xếp hoặc lá lướt. Thân cây thông thường có màu xanh vàng hoặc xanh trơn có thể có chấm tím do lượng ánh sáng cung cấp cho cây quyết định.

  Lá: Lá của Lan quế thường có màu xanh đậm, xanh vàng, cũng có thể có những đốm tím, lá có kích thước khoảng 16 đến 25 cm và rộng 2 đến 5 cm. Một số dòng quế có thể có lá bản to hơn 5cm như quế trắng Hòa Bình, loài này khá hiếm gặp.

  Rễ: Rễ lan quế thuộc loại rễ gió nên có thể mọc rễ quanh năm, rễ được mọc ra ở giữa thân và nách lá, rễ của lan quế dài ra theo thời gian và phân nhánh tạo thành bộ rễ rủ xuống hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây.

  Mặt hoa: Lan quế có hoa dạng chùm dài từ 20 đến 30 cm, kích cỡ bông cũng rất đa dạng, cánh hoa có thể dài từ 2,5 đến 3,5 cm. Mỗi chùm có khoảng 10 thậm chí có tới 60 bông hoa. Cánh hoa hơi tròn, lưỡi hoa cong lên. Hoa mới nở thường có màu trắng pha xanh lục, sau chuyển sang trắng ngà và có màu ngả vàng khi hoa sắp tàn.

  Mùi hương: Lan quế có mùi hương quế thơm nồng vô cùng đặc trưng nên có thể dễ dàng nhận biết loài này qua mùi hương. Không cần phải quan sát bằng mắt, bạn vẫn có thể nhận ra lan quế qua mùi hương của nó khi đứng cách vài mét.

  Cách trồng lan quế

  Thời điểm thích hợp nhất để trồng lan quế là khi thời tiết vào xuân, trời ấm lên và có độ ẩm cao. Lan quế khi mới mua về cần cắt bỏ những lá dập, úa, cắt hết những vòi hoa khô và cắt ngắn phần rễ để rễ mới mọc ra sẽ bám tốt vào giá thể. Nếu như lan quế chưa thuần đang có vòi hoa thì cũng nên cắt bỏ tránh để cây bị mất sức.

  Sau bước cắt tỉa, bạn hãy ngâm cây vào thuốc kích rễ và sát khuẩn cây trong khoảng 1 giờ. Ngâm xong vớt ra rồi treo ngọn trúc xuống cho ráo nước sau đó tiến hành ghép. Hàng ngày phải phun tưới ẩm cho cây vào buổi sáng và buổi chiều, cần tránh nước đọng ở nách lá.

  Lan quế có thể ghép trên nhiều loại giá thể như chậu, gỗ, dớn hoặc cây sống … khúc vú sữa hoặc lũa dùng để ghép lan quế cũng rất đẹp.

  Cách chăm sóc lan quế

  Trong quá trình chăm sóc lan quế, cần lưu ý là nếu nắng quá cây sẽ bị cháy lá. Cây phát triển tốt trong điều kiện được cung cấp 60-70% nắng và có gió. Ngoài ra cần phải thường xuyên giữ ẩm cho cây, nếu khô nóng cây sẽ còi cọc, lá cũng sẽ không đẹp. Lưu ý thứ hai là không được để ngọn bị tưới nước đọng lúc trời nắng và cũng không nên tưới sũng cho cây khi đêm muộn.

  Về tưới phân, lan quế thuộc dòng rễ gió nên bón các loại phân qua lá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những loại phân tan chậm trong túi đóng sẵn, 3-4 tháng lại thay túi phân một lần.

  Để biết thêm các kiến thức, kinh nghiệm về hoa lan, mời bạn tham khảo trên chúng tôi là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Chúng tôi luôn mong muốn được sự giúp sức và hợp tác của các bạn để kết nối cộng đồng những người yêu thích hoa Lan./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Phi Điệp Đẹp
 • Tải Về Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Sách Miễn Phí Pdf * Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Tài Liệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Pdf
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Tách Chiết Hoa Cát Lan Tươi Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng
 • Thông Tin Đầy Đủ, Chi Tiết Về Hoa Phong Lan Quế Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Phi Điệp Tím Dành Cho Người Mới
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Phi Điệp Vào Chậu Đúng Kỹ Thuật Và Cho Hoa Đẹp
 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Sinh Chi Tiết Nhất
 • Cách Trồng Hoa Phong Lan Phổ Biến Hiện Nay
 • Cách Trồng Cây Phật Thủ Đơn Giản
 • Hoa lan quế tím thường nở hoa vào tháng 8, tháng 9 dương lịch, và có mùi thơm đậm của mùi quế chính vì vậy mà có tên gọi là hoa lan quế tím, và hoa nở thường được trong vòng 15- 20 ngày. Chính vì vậy đây là một loại hoa lan rừng được rất nhiều người yêu thích và săn lùng cho bằng được một giò hoa lan quế tím trong nhà để có thể được tận hưởng mùi thơm rất nồng nàn và lôi cuốn.

  II. Đặc điểm của cây:

  Phong lan quế tím có màu hoa đẹp, tạo cảm giác lãng mạn, mộng mơ đi cùng hương thơm dìu dịu của quế đặc trưng. Thân cây thường mọc chung một gốc và dính chùm với nhau nên bộ rễ rất phát triển, giúp chúng sinh trưởng nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường.

  Mùa hoa nở thường rơi vào khoảng tháng 8, tháng 9 dương lịch và thường nở hơn 10 ngày mới tàn. Khi đó, mùi thơm nhẹ nhàng của hoa cũng phát tán xung quanh khiến nhiều người yêu thích và tìm hiểu cách trồng phong lan quế tím để tô điểm cho không gian nhà mình.

  Bên cạnh đó, đây cũng là loài lan dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây ưa nắng, ưa sáng nhưng giàn treo vẫn cần một lớp lưới hoặc bóng cây che nắng gắt chiếu vào buổi trưa, buổi chiều

  III. Cách trồng và chăm sóc cây:

  Với cách trồng hoa lan quế tím không cầu kỳ trong khâu chăm sóc nên được rất nhiều người yêu thích. Là loại cây ưa nắng, chính vì vậy nên để chậu hoa ở dưới một mái che, cho dù ánh nắng buổi chiều chiếu vào cũng không làm cho cây bị nóng. Còng nếu được sống trong môi trường có độ ẩm cao thì sẽ cho bộ rễ dài và đẹp.

  Sau khi bạn mua cây hoa lan quế tím về thì nên tiến hành cắt bỏ bớt rễ đã bị chết và héo, đồng thời cắt bỏ cả phần thân già đã bị khô, và các lá bị hư hỏng và dập nát. Sau đó đem toàn bộ cây lan quế tím ngâm vào chậu nước có pha sẵn thuốc B1 theo đúng tỷ lệ trong vòng 2- 3 giờ, rồi mới đem đi trồng.

  Còn trong trường hợp trồng hoa lan quế tím trong chậu thì bạn nên thực hiện theo các bước sau: Đặt cây lan xuống đáy chậu, cuộn các rễ thành vòng tròn trong lòng chậu, và sẽ có những khoảng trống thì bạn nên cho những cục than củi nhỏ hoặc xơ dừa vào. Đồng thời nên lựa chọn vị trí để treo chậu hoa lan ở những nơi thoáng mát, và mỗi ngày nên tiến hành phun sương nước mỗi lần vào buổi sáng sớm. Sau khoảng nửa tháng hoặc 1 tháng các cọng rễ chính và thân cây sẽ đâm ra các đầu rễ mới.

  Khi cây bắt đầu ra rễ thì tiến hành bón phân cho cây, đối với hoa lan quế tím là loại lan dễ trồng nên sử dụng phân NPK đầu trâu để phun toàn bộ cây lan 1 tuần/ 1 lần từ tháng 7 dương cho đến khi xuất hiện nụ hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rau Om Và Công Dụng Chữa Bệnh
 • Cách Trồng Cây Hoa Osaka Vàng
 • Cách Trồng Rau Sạch Hữu Cơ (Organic)
 • Điểm Nổi Bật Trong Kỹ Thuật Trồng Rau Organic
 • Tìm Hiểu Rau Organic Là Gì? Rau Hữu Cơ Và Rau Sạch
 • Cách Trồng Lan Quế Tím Vào Chậu Đúng Kỹ Thuật

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Cẩm Cù Ghép Gỗ Có Được Không?
 • Cách Trồng Để Phong Lan Ra Hoa Đẹp Nhất
 • Bật Mí Cách Trồng Lan Rừng Dễ Sống, Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Địa Lan Sau Tết Giúp Lan “nhanh Chóng” Trổ Hoa Năm Sau
 • Cách Trồng Hoa Tử La Lan Tại Nhà Bừng Sáng Không Gian Vườn
 • Các bước trồng lan quế tím

  1. Trồng lan quế tím vào chậu.
  2. Chăm sóc, tưới nước, bón phân

  Sau khi đã nắm rõ từng bước thì chúng ta tiến hành bắt đầu các bước trồng lan quế tím vào chậu.

  Dụng cụ trồng lan quế tím

  • Dụng cụ cắt như kéo hoặc dao.
  • Lan quế tím giống hoặc cây đã ra dễ, mầm hoặc mắt.
  • Giá thể trồng dớn, gỗ thông, vỏ dừa, than củi…
  • Chậu trồng bằng đất nung hoặc nhựa.
  • Dung dịch sát khuẩn, B1, Atonik

  Xử lý giá thể trồng

  Tuỳ từng loại giá thể mà cách xử lý chúng khác nhau. Mục đích loại bỏ các chất không cần thiết trong giá thể và loại bỏ côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn gây hại.

  Ngâm giá thể với nước

  Ngâm nước qua đối với các loại giá thể như than, xơ dừa, vỏ thông. Ngâm nước để chúng loại bỏ các hoạt tính, axit không cần thiết (than củi) và để ngậm no nước. Các loại xơ dừa, vỏ thông loại bỏ phần nào các chất khác.

  • Than củi ngâm cho tới khi than chìm xuống là được.
  • Xơ dừa, vỏ thông ngâm khoảng 1-2h.

  Ngâm giá thể với nước vôi trong

  Ngâm với nước vôi trong với xơ dừa, vỏ thông nhằm giảm bớt lượng TaninLignin trong xơ dừa hoặc những chất khác trên vỏ thông. Nếu trồng với vỏ thông thì yên tâm ít khi bị nấm hơn bởi trong chúng có chất nhựa resin sát khuẩn tốt.

  Rửa lại với nước sạch

  Nên rửa lại bằng nước sạch sau khi ngâm với nước vôi trong. Sau đó phơi khô là có thể bắt đầu cách trồng lan quế tím được. Tuy nhiên nếu cẩn thận có thể phun lại 1 lần dung dịch Benkona hoặc Physan 20 sát khuẩn lại.

  Loại bỏ giá thể cũ

  Đối với giá thể cũ thì chúng ta nên nghĩ tới cách loại bỏ hoàn toàn. Không nên giữ lại khi thay mới hoặc trồng sang chậu khác. Bởi giá thể cũ đã có những nấm, mốc hoặc các mầm bệnh. Loại bỏ hoàn toàn là điều tốt nhất.

  Chặt nhỏ giá thể

  Xơ dừa và vỏ thônng cần chặt nhỏ đẻ dễ trồng lan quế tím hơn. Kích thước chặt có thể dạng vuông 0,5×0,5cm hoặc 1x2cm tuỳ theo kích thước của thân lan, cây lan giống. Chúng giúp tạo sự thông thoáng và là điểm bám dễ hơn cho thân lan phát triển.

  Xử lý chậu trồng lan quế tím

  Cách trồng lan quế tím vào chậu thì việc xử lý chậu trồng lan khá quan trọng. Chúng loại bỏ các nấm mốc, côn trùng gây hại còn ở trên chậu. Đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể.

  • Rửa sạch chậu trồng lan với nước sau đó để khô là có thể trồng được. Hoặc nếu không để khô có thể ngâm cho chúng ngậm no nước để cung cấp thêm độ ẩm cho lan.
  • Phun dung dịch sát khuẩn Benkona hoặc Physan 20 để loại bỏ.

  Xử lý thân mầm lan quế

  Dù là trồng lan quế tím giống hoặc thay đổi giá thể, chậu trồng thì đều cần xử lý cơ bản qua. Nhằm đảm bảo thân, mầm lan luôn trong trạng thái tốt để sinh trưởng và phát triển.

  • Loại bỏ các lá và rễ bị thối, bị vàng. Nên cắt bỏ hoàn toàn nếu xuất hiện thối nhũn. Còn nếu vàng lá cắt bỏ phần lá vàng.
  • Rễ già hoặc bị gãy nên cắt bỏ. Sau đó bôi vôi vào để tránh mất nước hoặc nhiễm khuẩn.
  • Ngâm với dung dịch kích thích rễ B1 và Atonik khoảng 15-20 phút để bước sau trồng.

  Cách trồng lan quế tím vào chậu

  Lót miếng xốp bên dưới

  Miếng xốp nhỏ kích thước vuông được lót dưới cùng của chậu. Việc này chính là để tránh tình trạng ngập úng nước ở dưới chậu khi tưới quá nhiều. Chúng sẽ tạo nên một khoảng cách giữa rễ lan và dưới đáy chậu.

  Hơn nữa miếng xốp này cũng là điểm bám khá tốt khi ta muốn một thanh trụ để tạo điểm bám cho thân lan. Tránh hiện tượng gió to hoặc vận chuyển khiến thân, rễ bị lung lay.

  Đặt cây vào chậu

  Tiếp theo chúng ta tiến hành đặt lan quế tím vào giữa chậu trồng. Vị trí này để giúp có thể buộc cố định thân lan vào cột trụ trống dễ hơn. Ngoài ra vị trí giữa cũng tăng thêm tính thẩm mỹ cho giò lan. Giúp chúng cân bằng nếu sau này phát triển lớn hơn. Tất nhiên theo sở thích thì các bạn cũng có thể trồng lan quế tím sang vị trí 2 bên.

  Bổ xung giá thể

  Tiến hành xếp giá thể lấp đầy chậu trồng lan. Chúng ta không nên nén chặt giá thể để tạo sự thông thoáng cho giò lan. Khi xếp giá thể vào chậu trồng nên dừng trước miệng chậu khoảng 1cm sẽ tốt hơn là để chúng cao lên tràn ra.

  Có thể kết hợp, mix các loại giá thể với nhau. Ví dụ sử dụng xơ dừa, vỏ thông hoặc than củi cùng 1 giá thể. Hoặc sử dụng riêng từng loại tuỳ sở thích hoặc điều kiện.

  Cố định thân lan

  Nhớ cột trụ đã cắm từ trước hay không? Chúng ta dùng dây buộc chúng với cột này. Có thể dùng thanh nhôm hoặc đồng để làm cột trụ. Còn dây buộc thì nên sử dụng dây nhựa hoặc ni lông là tốt nhất. Không nên dùng dây sắt có thể khiến thân lan bị xước, gãy gây nhiễm trùng.

  Chăm sóc lan quế tím sau khi trồng

  Mới trồng thì hệ thống thân, rễ, lá của cây còn khá yếu. Chúng ta nên để chúng vào vị trí mát mẻ từ 1-3 ngày để cây ổn định. Tránh nước mưa rơi vào hoặc nơi gió nhiều có thể khiến chậu, thân lan bị lung lay. Sau đó có thể tưới đẫm nước để giải toả cơn khát cho thân lan.

  Tưới nước cho cây dạng phun sương ngày 1-2 lần tuỳ thời tiết. Nếu nắng nhiều hoặc nơi thoáng gió có thể khiến nhanh mất nước hơn. Tưới vào 2 buổi sáng chiều là tốt nhất. Hạn chế tưới buổi đêm. Vào mùa khô có thể tăng lên 5-7 lần hoặc hơn.

  Phun dung dịch B1 và thuốc kích rễ Atonik từ 5-7 ngày một lần. Lặp lại quá trình này cho tới khi cây ra rễ mạnh và phát triển bình thường.

  Sau khoảng 2 tháng khi rễ ổn định thì chúng ta tiến hành bón phân cho lan. Sử dụng các loại phân tan chậm chuyên dụng có thể sử dụng được từ 3-4 tháng. Sau thời gian này có thể bổ xung thêm phân khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Quân Tử Ra Nhiều Hoa
 • Cách Trồng Lan Trúc Phật Bà
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Trên Ban Công Sân Thượng
 • Cách Trồng Lan Nhất Điểm Hoàng Đẹp Tinh Khôi
 • Cách Trồng Lan Đai Châu Nhanh Ra Rễ Sớm Ra Hoa
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Phong Lan Quế Tím Nở Hoa Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Lan Quế Hương Và Lan Quế Tím, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Lan Hồ Điệp Đột Biến 7 Cành
 • Chậu Hoa Lan Tiểu Hồ Điệp (15 Cành) Mãn Thiên Hồng Tms
 • Cách Trồng Lan Đai Châu “siêu Đơn Giản” Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
 • Lan Huyết Nhung Trồng Và Chăm Sóc Như Thế Nào Để Lan Nở Hoa Đẹp?
 • Phong lan quế tím là một trong những giống lan đẹp, sang trọng dễ trồng. Được nhiều người chơi lan chọn cho không gian vườn nhà. Nếu thực sự đam mê với hoa lan. Bạn hãy dành chút thời gian tham khảo cách trồng và chăm sóc mà Inkndrinkmarkers.com chia sẻ sau. Bạn sẽ hài lòng với những gì mình đạt được.

  Phong lan quê tím có tên khoa học là Aerides odorata, thuộc dòng Giáng hương, dễ sống, dễ trồng. Bộ rễ phát triển mạnh, ghép nhiều thân thành một giò nhìn rất đẹp mắt. Mùa hoa nở thường rơi vào khoảng tháng 8, tháng 9 dương lịch và thường nở hơn 10 ngày mới tàn

  Phong lan quế tím gần giống với lan ngọc điểm, chúng có màu hoa đẹp, tạo cảm giác lãng mạn, mộng mơ đi cùng hương thơm dìu dịu của quế đặc trưng. Thân cây thường mọc chung một gốc và dính chùm với nhau nên bộ rễ rất phát triển, giúp chúng sinh trưởng nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường.

  Cách chọn giống lan Quê Tím tốt

  Để trồng được những giò phong lan quế tím phát triển tốt, ra hoa đẹp. Bạn nên đến nhà vườn để chọn mua thân giống phong lan quế tím. Đặc biệt là các thân thuần chủng được khai thác trực tiếp từ rừng về.

  Xử lý giống

  Bạn cắt tỉa các rễ bị hỏng và thối, chọn những thân khỏe mạnh, không sâu bệnh gây. Sau đó, bạn treo ngược các thân giống lên giàn thoáng mát tránh nước khoảng 2-3 ngày. Rồi bắt đầu ghép chúng vào các thân gỗ. Hoặc trồng vào các chậu đất nung chuyên dụng với than củi, xơ dừa.

  Để lan thích ích được với môi trường mới, bạn treo chùm lan vào chổ mát, tránh trời mưa. Vì lúc này cây lan đang bị sốc môi trường rất dễ chết và rụng lá khi gặp mưa nhiều. Mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm. Sau 7 ngày thì phun lại thuốc kích thích ra rễ một lần nữa. Sau 15-20 ngày, lan hết rụng lá thì tiến hành trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc cây khô.

  Cách trồng

  Đặt gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rễ tròn quanh thành chậu. Cột cố định thân vào dây treo chậu, miếng gỗ mục chen giữa khoảng trống. Cột dây nilon quanh thân các cây lan với nhau để các cây lan dựa vào nhau. Còn đối với khúc gỗ bạn bố trí các cây lan xung quanh khúc cây. Quấn các cọng rễ vào thân khúc gỗ, dùng dây nilon cột chặt thân, rễ vào khúc gỗ

  Treo chậu lan vào chổ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, khoảng một tháng sau khi trồng từ các cọng rể chính sẽ dâm ra các đầu rể nhánh.

  Độ ẩm

  Ở nơi có khí hậu nóng, khô bạn nên tìm các cách cải thiện độ ẩm. Như trồng thêm các loại cây cảnh bên dưới sàn. Đặt thêm thùng xốp đựng nước lã bên dưới để làm tăng độ ẩm của không khí. Loại đựng hoa quả ở các hàng hoa quả, mua khoảng 10k/cái.

  Cải thiện độ ẩm vườn không chỉ tốt cho việc trồng lan Quế mà cho cả các loại lan khác. Vì đa phần lan rừng ưa ẩm mát, đặc biệt là nhà ai trồng lan trên sân thượng. Độ ẩm sẽ không tăng nhanh ngay nhưng sau một thời gian chắc chắn bước vào vườn sẽ thấy mát hơn.

  Ánh sáng

  Phong lan quế tím ưa nắng, sáng hơn Tam bảo Sắc một chút. Vẫn nên treo dưới một lớp lưới che hoặc có bóng cây. Mục đích, để không bị nắng gắt chiếu vào buổi trưa, chiều. Nếu được sống trong môi trường độ ẩm vừa phải. Loại này cho bộ rễ gió khá dài đẹp buông xuống.

  Môi trường sống cần thoáng gió, không bị đọng nước dễ khiến lan bị thối rễ. Vào mùa hè nắng nóng, khô hạn. Bạn nên tưới 3-4 lần/ngày để đảm bảo đủ nước, đủ ẩm cho cây. Trước và sau khi thay đổi thời tiết, bạn nên phun thuốc chống nấm để tránh bệnh lây lan.

  Cách bón phân

  Khi cây ra rễ mới lúc này mới bón phân cho cây, Quế Lan Hương là loài lan dễ trồng, dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 01 tuần/lần từ khoảng đầu tháng 7 dương che đến khi xuất hiện nụ hoa, còn lại các thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần. Nếu lười tưới phân nước bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm đóng túi sẵn cho hoa lan, treo 2-3 túi phân này lên phần trên quanh khúc gỗ, hay đặt 01 túi lên trên mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần ra, sau 3-4 tháng thì thay túi phân một lần.

  Quế cần độ ẩm không khí cao nên cần phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ánh nắng đã dịu. Vào mùa hè nên phun phòng các loại thuốc trị nấm 1 lần/tháng, còn nếu đã lỡ bị nhiễm bệnh thì phải phun thuốc đúng liều lượng và thời gian như chỉ dẫn trên nhãn đến khi khỏi bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Bọ Cạp Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Bọ Cạp
 • Mách Nhỏ Bạn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Vàng Đúng Cách
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Tuổi 25 Bạn Gái Cần “thuộc Nằm Lòng”
 • Hoàng Thảo Kèn Là Lan Gì
 • Cẩm Nang Phân Loại Hoa Lan Việt Nam
 • Cách Trồng Phong Lan Quế Tím Tô Điểm Cho Không Gian Ngôi Nhà Của Bạn Thêm Ấn Tượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiểu Khu Nguyệt Quế Vinhomes Star City Thanh Hóa
 • Hướng Dẫn Cách Làm Giàn Lan Tại Nhà!
 • Chậu Hoa Phong Lan Đẹp Hds
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thay Chậu Cảnh Phong Lan
 • Dịch Vụ Thiết Kế Website Bán Hoa Phong Lan
 • Để trồng được những giò phong lan quế tím phát triển tốt, ra hoa đẹp. Bạn có thể đến nhà vườn để chọn mua thân giống phong lan quế tím, đặc biệt là các thân thuần chủng được khai thác trực tiếp từ rừng về. Trước khi trồng, bạn chịu khó cắt tỉa các rễ bị hỏng và thối, chỉ chọn những thân khỏe mạnh, không sâu bệnh gây hại.

  Sau đó, bạn treo ngược các thân giống lên giàn thoáng mát tránh nước trong khoảng 2-3 ngày rồi bắt đầu ghép chúng vào các thân gỗ hoặc trồng vào các chậu đất nung chuyên dụng với than củi, xơ dừa. Khi đã hoàn tất cách trồng phong lan quế tím, bạn tưới nước, cấp ẩm phù hợp mỗi ngày cho đến khi lan ra rễ và phát triển ổn định.

  Phong lan quế tím có màu hoa đẹp, tạo cảm giác lãng mạn, mộng mơ đi cùng hương thơm dìu dịu của quế đặc trưng. Thân cây thường mọc chung một gốc và dính chùm với nhau nên bộ rễ rất phát triển, giúp chúng sinh trưởng nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường.

  Mùa hoa nở thường rơi vào khoảng tháng 8, tháng 9 dương lịch và thường nở hơn 10 ngày mới tàn. Khi đó, mùi thơm nhẹ nhàng của hoa cũng phát tán xung quanh khiến nhiều người yêu thích và tìm hiểu cách trồng phong lan quế tím để tô điểm cho không gian nhà mình.

  Độ ẩm, ánh sáng tốt nhất cho phong lan quế tím phát triển là khoảng 70%. Môi trường sống cần thoáng gió, không bị đọng nước dễ khiến lan bị thối rễ. Vào mùa hè nắng nóng, khô hạn, có thể tưới 3-4 lần/ngày để đảm bảo đủ nước, đủ ẩm cho cây. Trước và sau khi thay đổi thời tiết, bạn nên phun thuốc chống nấm để tránh bệnh lây lan.

  Như vậy, cách trồng phong lan quế tím và quy trình chăm sóc khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể bắt tay trồng những chậu phong lan quế tím nở hoa rạng rỡ trong không gian nhà mình. Vừa ngắm hoa, vừa tận hưởng hương thơm dịu nhẹ, chắc hẳn mọi người sẽ vô cùng thích thú và ấn tượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bông Lan Rừng Năm Ấy (19/08/2010)
 • Vườn Lan Rừng Tiền Tỷ Của Cử Nhân Bỏ Phố Về Làm Nông Dân
 • Trai Đắk Nông Khoe Giò Hoa Lan Rừng Phi Điệp Tím “khủng”, Dân Mạng Sốt Rần Rần
 • Hiện Tượng Thắt Ngọn, Rụng Lá Ở Hoa Lan
 • Phong Lan Ax: Vài Nét Về Lan Dendro Rừng Ở Nước Ta
 • Phân Biệt Các Loại Lan Quế Hương Và Lan Quế Tím

  --- Bài mới hơn ---

 • Bó Quyết Chăm Sóc Hoa Quế Lan Hương: 7 Loại Quế Lan Hương Quý Hiếm
 • Nét Độc Đáo Của Nhang Làm Từ Quế
 • Quế Lan Hương, Aerides Odorata Var Alba Giò To, Thuần Đẹp
 • ‘mẹ Chồng Quốc Dân’ Lan Hương Đóng Phim Truyền Hình Tết
 • Quế Lan Hương Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Quế Nở Hoa Đẹp
 • Đặc điểm của lan quế

  Lan quế có danh pháp khoa học là Aerides odorata, thuộc họ lan Orchidaceae, chi lan giáng hương (Aerides falcata). Loài này sở dĩ có tên gọi như vậy là do hoa của chúng có hương thơm của quế khá đặc trưng với màu hoa rất đẹp và đa dạng.

  Thực chất lan quế chỉ có hai loại khác nhau đó là lan quế hương màu trắng. Và loại còn lại đó là lan quế tím. Tùy vào từng vùng và điều kiện khí hậu mà lan quế tím cho ra các màu hoa khác nhau như màu tím nhạt, màu hồng nhạt, hồng tím hoặc màu hồng. Chính vì vậy mà nhiều người chơi lan hay nhầm lẫn lan quế có rất nhiều loại.

  Về đặc điểm phân bố, loài lan này thường sống ở các vùng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt Châu Á. Lan quế phân bố khá rộng trong tự nhiên ở nước ta, do đó mà màu sắc hoa tùy vùng sẽ hơi khác nhau, dòng hoa được ưa chuộng nhất hiện nay là lan quế Hòa Bình. Có một số loại phổ biến khác là loài lan quế ở các tỉnh miền Trung hoặc Lào.

  Lan quế thường nở hoa vào tháng 8 nên cũng được nhiều người gọi là Lan quế tháng 8.

  Phân biệt các loại lá lan quế

  Lan quế là loài hoa lan rất đặc biệt, do lá của chúng rất đa dạng cho nên người ta khó có thể phân biệt loài lan này với một số loại khác dựa vào lá của chúng. Tuy nhiên, dựa theo hình dạng lá thì lan quế vẫn được phân làm 2 loại chính là quế lướt và quế xếp (Còn 1 loại khác là lá vừa nhăn vừa xếp nhưng ít phổ biến). Tuy thân lá khác nhau nhưng về khuôn bông và mùi hương thì hai loại lan này không có sự khác biệt.

  Quế lá xếp thì hình dáng lá thường thẳng và cứng cáp. Lá phát triển theo hướng chếch lên trên, mọc rất khít nhau và ôm sát thân. Do đó mà loại quế xếp thường có thân và lá ngắn, dày hơn loại quế lướt.

  Quế lướt có kiểu lá hơi dài lả lơi, lá mọc thưa nhau, không xếp khít. Lá lướt nhìn dài và mỏng, thân cây cũng nhỏ và mềm hơn so với quế xếp. Loại này khi mọc dài thường ngả ngang ra do thân nhỏ không đỡ được sức nặng trong khi ngọn cây vẫn vươn về phía ánh sáng.

  Cách nhận biết lan quế

  Thân: Lan quế có thân lá dày và cứng, thân to với đường kính thân khoảng 0,8 đến 2 cm, đường kính thân còn tùy thuộc vào loại lan lá xếp hoặc lá lướt. Thân cây thông thường có màu xanh vàng hoặc xanh trơn có thể có chấm tím do lượng ánh sáng cung cấp cho cây quyết định.

  Lá: Lá của Lan quế thường có màu xanh đậm, xanh vàng, cũng có thể có những đốm tím, lá có kích thước khoảng 16 đến 25 cm và rộng 2 đến 5 cm. Một số dòng quế có thể có lá bản to hơn 5cm như quế trắng Hòa Bình, loài này khá hiếm gặp.

  Rễ: Rễ lan quế thuộc loại rễ gió nên có thể mọc rễ quanh năm, rễ được mọc ra ở giữa thân và nách lá, rễ của lan quế dài ra theo thời gian và phân nhánh tạo thành bộ rễ rủ xuống hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây.

  Mặt hoa: Lan quế có hoa dạng chùm dài từ 20 đến 30 cm, kích cỡ bông cũng rất đa dạng, cánh hoa có thể dài từ 2,5 đến 3,5 cm. Mỗi chùm có khoảng 10 thậm chí có tới 60 bông hoa. Cánh hoa hơi tròn, lưỡi hoa cong lên. Hoa mới nở thường có màu trắng pha xanh lục, sau chuyển sang trắng ngà và có màu ngả vàng khi hoa sắp tàn.

  Mùi hương: Lan quế có mùi hương quế thơm nồng vô cùng đặc trưng nên có thể dễ dàng nhận biết loài này qua mùi hương. Không cần phải quan sát bằng mắt, bạn vẫn có thể nhận ra lan quế qua mùi hương của nó khi đứng cách vài mét.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quế Lan Hương Có Mấy Loại? Hướng Dẫn Cách Trồng Nhanh Ra Hoa
 • Hồng Hoa: Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Sử Dụng
 • Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Cây Nhất Mạt Hương
 • Chụp Hình Hoa Cúc Họa Mi Hà Nội Ở Đâu Đẹp Nhất? * Du Lịch Số
 • Hoa Nhài Ra Hoa Mùa Nào? Mùa Hoa Nhài Vào Tháng Mấy
 • Cách Trồng Hoa Lan Quế Tím Cho Năng Suất Ấn Tượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Xử Lý Để Lan Vũ Nữ Ra Hoa Đúng Tết
 • #1【Cây Hoa Lan Trầm Tím】Loài Hoa Đẹp Độc Đáo Vạn Người Mê
 • Lan Tỏa Mạnh Mẽ Những Giá Trị Cao Đẹp Của Gương Mặt Trẻ Việt Nam Tiêu Biểu
 • Lan Bầu Rượu Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ra Hoa Dịp Tết
 • Phân Biệt Hoa Lan Kiếm Hồng Hoàng Với Hoa Địa Lan Kiếm Trần Mộng
 • Vẻ đẹp của hoa lan quế tím được rất nhiều người yêu thích, với vẻ đẹp mong manh và màu sắc nhẹ nhàng, nên khiến cho biết bao nhiêu người đã bị thu hút và không thể không ngắm nhìn. Cách trồng hoa lan quế tím sẽ giúp bạn có được những giò hoa lan như mong muốn.

  Cùng tìm hiểu về hoa lan quế tím

  Hoa lan quế tím thường nở hoa vào tháng 8, tháng 9 dương lịch, và có mùi thơm đậm của mùi quế chính vì vậy mà có tên gọi là hoa lan quế tím, và hoa nở thường được trong vòng 15- 20 ngày. Chính vì vậy đây là một loại hoa lan rừng được rất nhiều người yêu thích và săn lùng cho bằng được một giò hoa lan quế tím trong nhà để có thể được tận hưởng mùi thơm rất nồng nàn và lôi cuốn.

  Được đánh giá là giống hoa lan không quá khó trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng, do vậy mà rất nhiều người yêu lan đã sở hữu những chậu hoa lan quế tím đẹp.

  Cách trồng hoa lan quế tím

  Với cách trồng hoa lan quế tím không cầu kỳ trong khâu chăm sóc nên được rất nhiều người yêu thích. Là loại cây ưa nắng, chính vì vậy nên để chậu hoa ở dưới một mái che, cho dù ánh nắng buổi chiều chiếu vào cũng không làm cho cây bị nóng. Còng nếu được sống trong môi trường có độ ẩm cao thì sẽ cho bộ rễ dài và đẹp.

  Sau khi bạn mua cây hoa lan quế tím về thì nên tiến hành cắt bỏ bớt rễ đã bị chết và héo, đồng thời cắt bỏ cả phần thân già đã bị khô, và các lá bị hư hỏng và dập nát. Sau đó đem toàn bộ cây lan quế tím ngâm vào chậu nước có pha sẵn thuốc B1 theo đúng tỷ lệ trong vòng 2- 3 giờ, rồi mới đem đi trồng.

  Với cách ghép lan quế tím lên khúc gỗ thì bạn nên sắp xếp các cây xung quanh khúc cây để nhằm mục đích sau này cây lan phát triển thân lá, và cho ra hoa ở đều các hướng. Do vậy bạn nên áp thân lan vào giá thể và sử dụng dây nilon buộc chặt thân cây lan vào khúc gỗ. Bạn nên nhớ phải cung cấp độ ẩm thường xuyên cho cây, để cho cây lan ra rễ mới và không bị vàng lá gây ra hiện tượng rụng lá.

  Còn trong trường hợp trồng hoa lan quế tím trong chậu thì bạn nên thực hiện theo các bước sau: Đặt cây lan xuống đáy chậu, cuộn các rễ thành vòng tròn trong lòng chậu, và sẽ có những khoảng trống thì bạn nên cho những cục than củi nhỏ hoặc xơ dừa vào. Đồng thời nên lựa chọn vị trí để treo chậu hoa lan ở những nơi thoáng mát, và mỗi ngày nên tiến hành phun sương nước mỗi lần vào buổi sáng sớm. Sau khoảng nửa tháng hoặc 1 tháng các cọng rễ chính và thân cây sẽ đâm ra các đầu rễ mới.

  Khi cây bắt đầu ra rễ thì tiến hành bón phân cho cây, đối với hoa lan quế tím là loại lan dễ trồng nên sử dụng phân NPK đầu trâu để phun toàn bộ cây lan 1 tuần/ 1 lần từ tháng 7 dương cho đến khi xuất hiện nụ hoa.

  Ngoài ra bạn có thể sử dụng phân tan chậm được đóng túi sẵn để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, bằng cách treo túi phân này lên phần trên quanh khúc gỗ hoặc đặt 1 túi lên trên bề mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần, sau khoảng 3- 4 tháng thì thay túi phân một lần.

  Hoa lan quế tím rất ưa ẩm do vậy cần tưới nước mỗi ngày vào lúc sáng sớm, đồng thời vào mùa hè nên phun các loại thuốc trị nấm 1 tháng/ 1 lần, còn trong trường hợp cây đã bị nhiễm một số căn bệnh thì nên sử dụng thuốc và phun đúng liều lượng hướng dẫn, để cho cây nhanh chóng khỏi bệnh.

  Với cách trồng hoa lan quế tím sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình từ khâu chọn giống cho đến cách chăm sóc cụ thể, để từ đó giúp cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho ra những cành hoa đẹp nhất, cũng như mùi hương thơm đặc trưng.

  Hoa lan quế tím được nhiều người yêu thích không chỉ có vẻ đẹp lôi cuốn mà chính hương thơm đậm làm cho bất kỳ ai cũng bị say mê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Biết Lan Thủy Tiên_Kiều Hiện Có Ở Việt Nam
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Của Các Loại Lan Vũ Nữ
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Lan Vanda
 • Phân Biệt Lan Hài Hằng Và Hài Hương
 • Cách Trồng Lan Vũ Nữ “cực Đơn Giản” Cho Người Mới Chơi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100