Hướng Dẫn Cách Diệt Kiến Cho Cây Phong Lan Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Càng Cua Nở Đúng Tết Chính Xác Nhất
 • Cây Cẩm Nhung Bị Rụng Lá, Héo Lá, Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục
 • Cách Chăm Sóc Cây Bao Thanh Thiên Trong Nhà Xanh Tốt
 • Phân Biệt Cấy Mô Và Gieo Hạt Hoa Phong Lan
 • Đã Mắt Với Phong Lan Đuôi Cáo
 • Là loài cây cảnh xinh đẹp có giá trị cao việc diệt kiến cho cây phong lan là vấn đề cấp thiết với người nuôi trồng để đảm bảo năng suất và hương sắc của cây.

  Phong lan được biết đến là một loài hoa vô cùng xinh đẹp, kiêu sa và sang trọng cùng giá trị kinh tế cao nên rất được nhiều gia đình giàu có và đặc biệt là giới chơi cây cảnh yêu thích và ưa chuộng. Và song hành với những giá trị này thì việc chăm sóc hoa cũng đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, cẩn thận cũng như là chăm bẵm kỹ càng. Đặc biệt là khi một số loài cây phong lan được xem là miếng mồi béo bở của nhiều loài côn trùng, đặc biệt là kiến.

  Tác hại của kiến cho cây hoa phong lan

  Như đã nói ở trên thì kiến là loại côn trùng không tấn công và làm hại trực tiếp đến cây hoa nhưng sự xuất hiện và làm tổ của chúng trên thân cây lan lại gây nên nhiều bất thường. Điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng, phát triển cũng như là tính thẩm mỹ của cây. Bởi khi trường hợp kiến xuất hiện và làm tổ nhiều chính là lúc chúng mang đến những loài rệp gây hại cho cây. Cụ thể là đối với những người trồng lan hay những người chơi cây cảnh thì trong quá trình chăm sóc cây sẽ không thể bỏ qua mối nguy hại đến từ những loài rệp. Bởi lan bị rệp hút mật sẽ bị tổn hại rất lớn về khả năng sinh trưởng cũng như là giá trị.

  Hướng dẫn cách diệt kiến cho cây phong lan an toàn, hiệu quả

  Diệt kiến theo phương pháp dân gian truyền thống

  Đây là một vài phương pháp diệt kiến trên cây lan được ông cha ta ứng dụng phổ biến từ thời xa xưa và với hiệu quả được khẳng định thì cho đến nay vẫn được rất nhiều người áp dụng. Trong đó một vài cách làm phổ biến phải kể đến như:

  Diệt kiến cho cây phong lan sử dụng thuốc diệt kiến sinh học

  Đối với những loại thuốc diệt kiến hóa học thông thường thì việc sử dụng có thể gây ảnh hưởng xấu cho cây phong lan tuy nhiên với các loại thuốc diệt kiến sinh học thì bạn không cần phải e ngại về vấn đề này. Bởi các loại thuốc này đều có nguồn gốc từ vi sinh chỉ có tác dụng với các loại côn trùng mà không cần lo lắng sẽ có những độc tố làm ảnh hưởng đến cây. Hơn nữa những loại thuốc này cũng không gây độc hại cho con người cũng như là dễ dàng phân hủy trong môi trường mà không gây hệ lụy về sau nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

  Kết luận

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Phòng Trừ Kiến Trên Những Chậu Phong Lan
 • Mosfly Bày Cách Diệt Kiến Trên Cây Lan Cực Dễ Cho Bạn Đây
 • 10 Cách Diệt Kiến Trên Cây An Toàn Và Hiệu Quả
 • Phong Lan Mang Tên Động Vật
 • Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Lan Bạch Câu
 • Bệnh Thối Nõn Trên Phong Lan Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Bị Thối Ngọn Và Cách Xử Lý
 • Hoa Lan Viet Nam: Lan Việt
 • Loài Lan Vô Cùng Xinh Đẹp Nhưng Rất Dễ Trồng Và Đáng Để Sưu Tầm
 • Hoàng Thảo Xoắn – Dendrobium Tortile
 • Lan Hồ Điệp Rừng
 • – Nhiều người lầm tưởng rằng thừa nước là nguyên nhân khiến cây lan bị bệnh nhưng tác nhân gây bệnh lại do 1 loại vi khuẩn có tên là  Erwinia Carotovora xâm nhập vào các vết thương cơ giới của cây. Dưới điều kiện độ ẩm cao, vi khuẩn này có thể nhanh chóng lây bệnh cho các bộ phận của cây.

  – Như vậy, đổ ẩm lớn chỉ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập phá hoại cây mà thôi. Điều này cũng lý giải vì sao cùng một loại lan mà có cây độ ẩm lớn nhưng không mắc bệnh, có cây nhiễm bệnh rất nặng dưới độ ẩm vừa phải. Đặc biệt, thối nhũn xảy ra ở những cây lan có lá hoặc giả hành mọng nước, trong quá trình vận chuyển bị dập nát. Khi trồng vết dập nát chưa lành mà dính nước là điều kiện lý tưởng cho bệnh thối nhũn phát triển.

  Cách phòng tránh thối nhũn trên cây lan:

  – Hạn chế tưới cây lan vào giữa trưa: Lúc này cây đang có nhiệt độ cao, nếu bạn tưới thêm nước vào thì chỉ 1 thời gian sau cây sẽ được đốt nóng dưới ánh mặt trời khác gì luộc lan đâu. Cây tổn thương sẽ là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập.

  – Giá thể trồng lan phải phù hợp, thoáng cho rễ cây thoát nước và trao đổi khí. Đối với loại lan đơn thân thì giá thể thích hợp nhất là gỗ và lũa. Ngoài ra nếu trồng chậu cần phải để ý giá thể không được giữ nước quá và phải thông thoáng.

  Cách điều trị thối nhũn cho phong lan đơn thân

  Khi phát hiện cây phong lan bị thối nhũn, việc đầu tiên là ngưng hẳn tưới nước cho cây. Nếu cây bệnh nặng khó cứu chữa thì gỡ cây ra khỏi giá thể. Nếu vết bệnh nhẹ không ảnh hưởng phần rễ, thân thì chúng ta để nguyên. Chỉ cần cắt sâu vào và bôi keo liền sẹo.

  – Đối với hồ điệp nếu đang trồng chậu dớn cần phải tháo bỏ toàn bộ dớn, lấy kéo cắt toàn bộ phần rễ bị bệnh.

  Với các loài lan khác cũng cần cắt hết phần rễ và lá bị bệnh đi. Sau đó dùng keo liền sẹo, sơn móng tay hoặc vôi ăn trầu bôi vào vết bệnh. Treo ngược vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh nước khoảng 1 ngày cho vết cắt lành lại.

  – Sử dụng thuốc điều trị thối nhũn ( Poner 40 TB dạng viên sủi ) hòa vào chậu nước theo chỉ định trên bao bì, sau đó ngâm toàn bộ cây lan vào khoảng 10-15 phút, vớt ra lại treo ngược lên cho thuốc khô dần. 2-3 ngày sau pha thuốc với liều lượng nhẹ bằng ½ chỉ định phun sương cho lan. Khi thấy cây lan đã bắt đầu cứng cáp, vết bệnh khô thì hòa nước có Vitamin B12, vitamin B1 tưới dạng phun sương cho cây lan. Một thời gian sau cây hết bệnh, rễ bắt đầu nhú là ta có thể ghép vào giá thể cho lan.

  Bệnh thối nhũn trên phong lan đa thân

  Biểu hiện của bệnh thối nhũn trên lan đa thân

  – Mức nhẹ: Dễ nhận thấy cây sẽ bị héo lá, ủ rũ ở mức nhẹ, lá cây vàng xuất hiện những vết lốm đốm, loang lổ, sau thâm dần và có biểu hiện thối.

  – Mức nặng: Cây héo, lá vàng vào những vết loang lổ chuyển sang màu nâu đen, lấy tay chạm vào thì có nhớt, mùi khó chịu. Gốc cây và ngọn cây tương tự cũng chuyển từ màu xanh sang màu vàng, nâu, nặng hơn là thối, gây thiệt hại rất lớn. Nếu ko chữa kịp thời: các thân của cây sẽ thối hết và vô phương cứu chữa.

  Phòng bệnh lan bị thối thân như thế nào?

  • Sử dụng giá thể phù hợp cho cây, nên chọn giá thể thoáng, giữ đủ ẩm nhưng cũng thoát nước nhanh cho cây. Các giá thể nên dùng là gỗ nhãn, vải, vú sữa, dớn bảng, dớn trụ, vỏ thông. Không nên lót quá nhiều rêu hay dớn vào gốc dễ gây úng nước và thối rễ cho cây.

  • Với những ngày mưa dầm, nên di chuyển cây vào chỗ không mưa, thoáng gió; nếu mưa ít thì không cần thiết.
  • Sau cơn mưa dài hoặc định kì nên sử dụng thuốc phun cho cây tránh nấm bệnh và vi khuẩn.
  • Tránh tưới cây vào giữa trưa nắng gây tổn thương, bỏng cây. Tránh tưới cây vào đêm muộn dễ gây đọng nước rất nguy hiểm cho lan, đặc biệt là lan long tu và phi điệp.
  • Treo giò lan nơi thoáng gió để hạn chế mầm bệnh và không bị đọng nước quá lâu.

  Chữa bệnh thối nhũn trên lan đa thân như thế nào?

  – Nếu giá thể bẩn sẽ khiến bệnh thối nhũn trên phong lan đa thân lây lan cực nhanh. Nếu bệnh nặng bạn nên gỡ toàn bộ cây lan ra và cắt phần thối đi. Khi cắt hãy dùng bông gòn tẩm Physan 20SL bôi vào vết cắt và đợi khô, sau đó bôi keo liền sẹo cho khô. Sau 1 tiếng, khi vết thương đã khô bạn tiến hành pha thuốc trị thối nhũn cho cây và ngâm cả cây lan vào trong khoảng 20 đến 30 phút cho ngấm. Bạn treo ngược chúng lên treo vào chỗ thoáng, tránh mưa nắng.

  – Nếu bệnh thối nhũn trên lan đa thân nhẹ:  Bạn nên ngưng hẳn tưới nước, pha dung dịch thuốc trị thối nhũn cho lan theo đúng liều lượng. Cách 2-3 ngày phun lại 1 lần với liều nhẹ là khỏi. Treo giò lan chỗ thoáng gió và tránh nắng. Khi cây đã cứng cáp trở lại thì tưới bình thường, mang ra giàn thích nghi dần với nắng.

  – Nếu bệnh thối nhũn nặng:  Ngưng hẳn tưới nước. Cây có biểu hiện thối ngọn thì dùng dao tem cắt hết phần thối đi, dùng bông gòn tẩm thuốc Physan 20SL bôi vào vết cắt rồi để khô. Sau khi vết cắt đã khô bạn dùng keo liền sẹo hoặc sơn móng tay bôi vào rồi để khô cho vết cắt tránh được nước hoàn toàn. Ngoài vết cắt, bất kì vết thương hở nào bạn cũng nên bôi thuốc và xử lý như vết cắt đó. Khi vết cắt khô thì sử dụng thuốc đặc trị thối nhũn, pha đúng liều lượng hướng dẫn vào chậu, sau đó ngâm ngập cả giò lan vào, chừng khoảng 20-30 phút thì vớt cây ra, treo vào chỗ thoáng gió, tránh nắng mưa. Để nguyên 2 ngày không được tưới cho cây.

  Đến khi bạn thấy giá thể khô, bạn tiến hành phun lại thuốc trị thối nhũn cho phong lan với liều lượng nhẹ một lần nữa. Tiếp tục để cho thuốc khô, sau đó ta tiến hành phun sương giữ ẩm đều cho cây bằng thuốc kích rễ và canxi kết hợp nếu có để cây lan có thể ổn định. Khi thấy cây phát triển ổn định thì treo ra giàn cho ăn nắng dần dần.

  Trường hợp cây bị thối gốc 1 phần ko thể chữa trị được thì nên cắt bỏ thân ra, dùng dao cắt các vết thối nhũn sau đó bôi keo liền sẹo. Ngâm cả phần gốc và ngọn đã cắt vào chậu thuốc pha sẵn. Phần gốc này treo cách ly, nếu có mắt ngủ có thể nảy kei. Thân đã cắt nên giữ lại để ươm kei. Nếu bệnh quá nặng gốc thối hết, bạn đã hết cơ hội cứu chữa và nên giữ lại phần kei để ươm mà thôi.

  Nếu là lan đa thân không có giá trị, ươm kei cũng tốn công sức mà thành quả chẳng được gì, bạn chỉ nên vất đi và cách ly với vườn lan để tránh mầm bệnh phát triển. Khi bệnh đã nặng như vậy, mầm bệnh rất dễ lây lan ra cả vườn, vì thế bạn nên dùng thuốc thối nhũn phun với liều lượng theo chỉ dẫn để phòng bệnh cho lan. Các loại thuốc thối nhũn tôi thường dùng là Physan 20 SL, Starner 20WP, Ridomil Gold 68WG, Poner 40TB.

  chúng tôi  là trang chia sẻ kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm về chơi lan, về trồng lan tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Ngoài ra đây còn là trang giới thiệu đến quý khách hàng các giống lan được Trung tâm nông nghiệp Công nghệ cao tại Trường HVNNVN bảo tồn và lai tạo. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Bạch Hỏa Hoàng – Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • { Chuyên Gia} Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
 • Vẻ Đẹp Lan Giáng Hương Cửu Bảo Tiên Và Cách Nhận Biết
 • Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Tam Bảo Sắc
 • Tìm Hiểu Lan Cattleya, Hoa Đẹp, Thơm, Nữ Hoàng Của Các Loài Lan
 • Cách Nhận Biết Phong Lan Phi Điệp Đơn Giản Mà Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Ưu Nhược Điểm Của Các Loại Chậu Trồng Lan Hiện Nay
 • Thông Báo Về Việc Đăng Bán Lan Trên Page Facebook Và Trên Zalo
 • Gia Lai: ‘gia Sản’ Lan Rừng Của Chàng Trai Phố Núi
 • Hoàng Phi Hạc, Hoàng Phi Hạc Mắt Đen, Giò Lan Trồng Thuần Rất Đẹp
 • Quế Lan Hương, Cù Lao Minh 24
 • a. Hoa phong lan phi điệp vàng và tím giống nhau ở điểm nào?

  Điểm giống nhau đầu tiên chính là chủng loại, phong lan phi điệp vàng hay tím cũng là thân thảo, họ nhà lan thân thòng và sống nhờ các loại cây gỗ khác trong tự nhiên.

  Để phong lan phi điệp có thể sống và phát triển bình thường thì cây phải phát triển tại những nơi có độ sáng và ánh nắng cao. Phong lan là cây ưa nắng vì vậy mà nếu ánh nắng dưới 70% thì chúng khó có thể phát triển tốt được.

  Với những đặc điểm trên thị phong lan phi điệp là một trong những loại thực vật hợp với phân hữu cơ, do đó trong quá trình phát triển bạn nên bổ sung loại phân bón này cho chúng thì sẽ phát triển tốt hơn.

  b. Phân biệt phong lan phi điệp vàng và phong lan phi điệp tím ở những đặc điểm gì?

  Dù khó phân biệt nhưng vẫn có thể dựa vào những đặc điểm điển hình sau để phân biệt hoa phong lan vàng và tím.

  Hoa phi điệp vàng và hoa phi điệp tím nở cách nhau khoảng 5-6 tháng tùy thuộc vào thời tiết. Trong đó hoa phong lan phi điệp vàng nở vào tháng 10-11 còn phi điệp tím nở vào tháng 4-6.

  – Điểm khác biệt ở sắc hoa

  Ngoài khác nhau về màu sắc cơ bản như là màu vàng và tím thì 2 loại hoa này cũng sở hữu các đặc điểm ngoại hình khác nhau, ví dụ như mùi, số lượng cánh hoa.

  Phi điệp vàng và phi điệp tím khi chưa ra hoa cũng có thể phân biệt được. Đó là nhờ vào màu sắc thân của chúng, phi điệp vàng sắc thân xanh còn phi điệp tím sắc thân pha tím và xanh. Là của hai loại này cũng có nhiều khác biệt, chẳng hạn như phi điệp tím có lá nhọn, trong khi lá của phi điệp tím hình bầu và bề mặt lá có kích thước to hơn. Đặc điểm khác biệt thứ 2 là quá trình ra hoa và rụng lá. Nếu loại phi điệp nào rụng lá sau đó ra hoa thì sẽ là hoa phi điệp vàng. Ngược lại vừa có hoa và lá thì là phi điệp tím.

  – Môi trường sống lý tưởng

  Môi trường sống lý tưởng của hoa phong lan phi điệp vàng và hoa phong lan phi điệp tím đối nghịch nhau. Phong lan phi điệp vàng thường được tìm thấy tại các vùng miền núi phía bắc nơi có nền nhiệt thấp quanh năm. Trong khi đó hoa phong lan phi điệp tím thì ngược lại.

  Những loại phong lan phi điệp được yêu thích nhất hiện nay

  Phi điệp hòa bình thường dòng hoa tím có cấu trúc tương tự như dòng hoa này, tuy nhiên dễ sống hơn nhờ không yêu cầu thân gỗ đặc biệt. Hoa phi điệp hòa bình có ưu điểm là mọc thành bụi, thân đốt tre giúp kiểm soát lượng nước thoát ra tốt hơn. Nhờ vậy mà chúng ít bị chết hơn so với các loại khác. Hoa phong lan phi điệp hòa bình có một vài đặc điểm điển hình mà không phải loại phi điệp nào cũng có.

  Kích thước đốt thân to và sắp xếp đều. Thân ngắn hơn so với các loại phi điệp khác.

  b. Loại phong lan giả hạc di linh

  Sống nhiều ở huyện di linh tỉnh lâm đồng, lan di linh có vẻ ngoài nổi bật, dễ chăm sóc đã tạo ra nhiều tiếng vang trong giới sành chơi hoa phong lan. Để giúp hoa phi điệp hạc di linh ở đúng thời điểm trong năm, khi di chuyển sang các địa điểm khác thì cần đảm bảo các điều kiện khắt khe về độ ẩm và nhiệt độ. Vì điều kiện khó khăn như vậy nên việc đảm bảo cho hoa nở đúng dịp tết như tại Lâm đồng và một chuyện không hề đơn giản.

  Nhánh lù tam bố, là một nhánh lan trong họ nhà lan giả linh. Loại này cho hoa chất lượng và đẹp hơn so với những loại cùng họ khác, tuy nhiên cũng khó để phân biệt chúng với nhau. Đối với loại lan này, để mua đúng thì cần chú ý đến phần thân của chúng, thân to và sần sùi, ngoài ra các đốt cũng khá ngắn và to chứ không thon dài như các loại khác.

  Lan phi điệp Lào là loại lan được người ta mang về từ Lào, chúng có cấu tạo, đặc điểm và điều kiện sống tương tự như các loại phi điệp ở nước ta. Hoa đẹp và dễ sống. Hoa phi điệp lào được ưa chuộng nhờ cấu tạo cây đẹp, phần thân mỏng dài và hoa gồm các cánh mỏng, hoa có mùi dễ ngửi và khi ngửi sẽ cảm thấy thoải mái. Việc mang hoa phi điệp lào về Việt Nam là một trong những nhu cầu chơi hoa chính đáng cũng như bù lại lượng lan ngày càng trở nên khan hiếm trong những năm gần đây của nước ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 1️⃣ Ý Nghĩa Của Những Loài Hoa Thường Được Dùng Trong Trang Trí Tiệc Cưới ® Blog Cưới
 • Lưới Che Nắng Loại Nào Được Ưa Chuộng Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay
 • Top 27 Loài Lan Chịu Được Nắng Cực Tốt Người Mới Chơi Cần Biết
 • Tam Bảo Sắc Trắng, Tam Bảo Sắc Đột Biến, Mua Bán Cây Uy Tín Hà Nội
 • Hoa Phong Lan Phi Điệp Vàng Và Tím Khác Nhau Ở Những Đặc Điểm Nào?
 • Tìm Hiểu Cách Ươm Phong Lan Phi Điệp Cho Hiệu Quả Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xếp Hoa Lan Hồ Điệp Vào Chậu
 • Kinh Nghiệm Xử Lý Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết Nguyên Đán
 • Hướng Dẫn Cách Cắm Chậu Lan Hồ Điệp Đẹp Tại Nhà
 • Những Điều Cần Chú Ý Khi Trồng Hoa Lan
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Hoa Lan Rừng
 • Phong lan phi điệp hay còn gọi là lan giả hạc, là một trong những dòng hoa lan được nhiều người yêu hoa mến mộ bởi vẻ đẹp hấp dẫn của nó. Lan phi điệp cũng được gọi tên khác là Lưỡng Điểm Hạc hay là Giả Hạc Tím.

  Lan phi điệp có dáng thoải mềm mại từ trên cao xuống, lá cây màu xanh có hình thoi. Loài hoa này có mùi thơm dễ chịu, hoa có đường kính từ 7 – 10 cm với các dòng hoa có màu sắc khác nhau như lan phi điệp vàng, lan phi điệp tím, lan phi điệp trắng hay lan phi điệp đột biến với sự khác biệt về màu sắc và hình dáng, khiến cho loài hoa này được nhiều người săn tìm để sở hữu cho bằng được.

  Hoa phong lan phi điệp thường được trồng ở trong chậu hoặc được ghép vào gỗ tạo nhiều thế khác nhau rất đẹp. Tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và thời tiết, hoa phong lan điệp có thể nở hoa kéo dài trong 3 tuần.

  Hướng dẫn cách ươm phong lan phi điệp

  2. Cần chuẩn bị những gì khi ươm ki lan phi điệp

  Cách ươm ki lan phi điệp được rất nhiều người tìm kiếm bởi muốn nhân rộng vườn hoa của mình. Cách ươm mầm lan phi điệp phải thật khéo léo thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

  2.1 Thời gian ươm ki lan điệp là khi nào?

  Thời tiết miền Nam thì dễ ươm ki hơn so với miền Bắc, ở miền Bắc nên lựa chọn thời điểm trước khi bước sang xuân.

  2.2 Thời điểm cắt thân già để chuẩn bị ươm mầm lan phi điệp

  Nên cắt nguyên khúc thân và cách gốc khoảng 30cm để sau mầm cây còn phát triển được. Có thể cắt thành nhiều khúc nhưng không nên ngắn dưới 10 đốt.

  Sau khi thân cây đã đứng ngọn từ 3 – 4 tuần thì cắt lá, trét keo liền sẹo và tiếp tục đặt thân lên mặt chậu chăm tưới bình thường.

  Cách ươm mầm lan phi điệp

  2.3 Lựa chọn chậu ươm, khay đựng và giá thể ươm ki

  Giá thể ươm ki được khuyên dùng là vỏ thông 2 lá Việt Nam. Bạn rửa sạch nhiều lần với nước, có thể ngâm với nước vôi trong khoảng 3 ngày sau đó rửa lại thật sạch để chuẩn bị cho quá trình ươm ki.

  Chậu ươm ki có thể sử dụng loại cốc nhựa trong, loại nhỏ, vừa thuận tiện quan sát cây, vừa dễ quang hợp giúp rễ phát triển tốt.

  Khay đựng các chậu ươm ki có thể dùng bằng khay nhựa, đảm bảo cho việc xếp và giữ chặt các chậu cây bên trong không bị xê dịch.

  2.4 Cắt nhỏ đoạn thân cây phong la điệp để ươm ki

  Khi lấy đoạn thân cây từ mặt chậu xuống, tiến hành lấy dao sắc cắt một đoạn thân giữa 2 mắt ngủ. Cắt thật khéo léo vì có thể trong thời gian 1 tháng đã có những ki nẩy mầm rồi, không cần phải ươm.

  3. Hướng dẫn cách ươm phong lan phi điệp

  Bước 1: Lấy dụng cụ chọc các lỗ nhỏ dưới các cốc nhựa ươm ki, chọc từ 5 – 7 lỗ để thuận tiện cho việc thoát nước.

  Bước 2: Cho giá thể vào các cốc, khoảng 2/3 cốc là phù hợp, không nên để đầy quá, sẽ khó cho việc chăm sóc.

  Bước 3: Ươm phong lan phi điệp, tạo lỗ trên giá thể, đặt thẳng từng đoạn thân sao cho mắt ngủ hướng vào giữa cốc. Lưu ý sao khi lấp giá thể vẫn có thể nhìn thấy mắt ngủ. Làm lần lượt cẩn thận cho đến khi hết tất cả các chậu ươm.

  Xong xuôi đặt khay đựng ở nơi có mái che, ánh sáng vừa đủ và thoáng gió. Tưới nước 1 lần/ngày.

  Nếu sau 2 – 4 tuần mà ki không nảy mầm cần can thiệp với Keiki Pro theo công thức 1 Keiki Pro + 2 nước + 1 B1 để chấm vào chỗ mắt ngủ để kích thích mầm ki phát triển. Tiếp tục quan sát.

  Nên sử dụng phân bón của Nhật MAGAMP K 6 40 6 15 và Superthrive, B1, B12 với liều lượng nhẹ bằng ½ liều lượng khuyến cáo.

  Khi cây có đầy đủ rễ và 3 lá trở lên thì trồng ki ra chậu để có sự thích nghi mới. Khi cây ổn định tiếp tục bổ sung dinh dưỡng để bảo bảo sự phát triển tốt nhất cho cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm, Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc Vanda
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Phi Điệp Toàn Tập Từ A
 • Lan Nhất Điểm Hồng Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiếm Tiên Vũ Nở Hoa
 • Cách Trồng Lan Cắt Cành Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Trồng Hoa Lan Cattleya Rừng Cực Kỳ Đơn Giản
 • Cách Trồng Lan Đuôi Chồn Trong Nhà, Đơn Giản Mà Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Nam Phi Từ Củ
 • Cù Lao Minh, Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Cù Lao Minh Chuẩn Khoa Học
 • Cách Trồng Lan Dã Hạc
 • Lan cắt cành là những giống lan trồng để cắt lấy hoa thương phẩm. Lan cắt cành có thể được trồng trong chậu – Dendrobium, trồng thành băng – Dendrobium, Oncidium, trồng thành luống như Vanda, Mokara…

  Lan là họ sống phụ (bì sinh) bám, treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Các dạng thân gỗ nạc dài, ngắn, mập hay mảnh mai đưa cơ thể bò đi xa hay chụm lại thành các bụi dày. -Rễ làm nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, chúng được bao bởi lớp mô hút dày, ẩm bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, do đó nó ánh lên màu xám bạc. Với lớp mô xốp, rễ có khả năng hấp thu nước mưa chảy dọc dài trên vỏ cây, lấy nước lơ lửng trên không khí.

  1.2 Thân cây lan

  Lan có 2 loại thân: Đa thân và đơn thân. Ở các loài lan sống phụ có nhiều đoạn phình lớn thành củ giả (giả hành). Đó là bộ phận dự trữ nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây trong điều kiện khô hạn khi sống bám trên cao. Củ giả rất đa dạng: Hình cầu hoặc hình thuôn dài xếp sát nhau hay rải rác đều đặn hoặc hình trụ xếp chồng chất lên nhau thành một thân giả. -Cấu tạo củ giả: Gồm nhiều mô mềm chứa đầy dịch nhầy, phía ngoài là lớp biểu bì với vách tế bào dày, nhẵn bóng bảo vệ, tránh sự mất nước do mặt trời hun nóng. Đa số củ giả đều có màu xanh bóng, nên cùng với lá làm nhiệm vụ quang hợp.

  Hầu hết các loài phong lan là cây tự dưỡng, nó phát triển đầy đủ hệ thống lá. -Hình dạng của lá thay đổi rất nhiều, từ loại lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng. Phiến lá trải rộng hay gấp lại theo các gân vòng cung hay chỉ gấp lại theo gân hình chữ V. Màu sắc lá thường xanh bóng, nhưng có trường hợp 2 mặt lá khác nhau. Thường mặt dưới có màu xanh đậm hay tía, mặt trên lại khảm nhiều màu sặc sỡ.

  Hoa đối xứng qua một mặt phẳng. Bên ngoài có 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau. Một cánh đài nằm ở phía trên hay phía sau của hoa gọi là cánh đài lý, hai cánh đài nằm ở 2 bên gọi là cánh đài cạnh. Nằm kề bên trong và xen kẽ với 3 cánh đài là 3 cánh hoa, chúng giống nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc. Cánh còn lại nằm ở phía trên hay phía dưới, có hình dạng và màu sắc khác hẳn với các cánh còn lại gọi là cánh môi. Cánh môi quyết định giá trị thẩm mỹ của hoa lan.

  Quả lan thuộc quả nang, nở ra theo 3 – 6 đường nứt dọc.

  Hạt lan rất nhiều, hạt liti. Hạt chỉ cấu tạo bởi một lớp chưa phân hoá, trên một mạng lưới nhỏ, xốp, chứa đầy không khí. Hạt trưởng thành sau 2 – 18 tháng.

  2.1 Cách chọn giống lan cắt cành

  Lan cắt cành phổ biến hiện nay như Dendrobium, Mokara, Vadan, Oncibium. Trong đó, loại Lan cắt cành chủ lực là Dendrobium, Mokara. Có nhiều cách để nhân giống hoa Lan như gieo hột ( ít được phổ biến vì quá khó khăn, hiệu quả không cao), cấy mô (khá phổ biến hiện nay) và tách chiết cây con từ cây mẹ. (áp dụng cho các nhà vườn trồng Lan với qui mô nhỏ).

  2.2 Chọn địa điểm trồng lan cắt cành thế nào?

  Địa điểm lập giàn lan (tức lập vườn lan) có thể là trước sân nhà, đất trống bên hông nhà. Nơi lập vườn lan có thể là đất vườn, đất ruộng, đất bưng đều được, miễn là nơi đó mát mẻ, thông thoáng và gần nguồn nước tưới.

  2.3 Chọn hướng trồng

  Chọn hướng của giàn lan để lan tránh được ánh sáng trực xạ làm cho héo cây, cháy lá. Vì vậy, làm giàn lan phải chọn đúng hướng. Thông thường, lớp lưới che cho giàn lan được lợp thẳng góc với đi của mặt trời, để bên trong giàn lan lúc nào cũng nhận được ánh sáng phù hợp với sinh trưởng và phát triển của cây lan.

  2.4 Khung sườn giàn lan

  Cột chống đỡ cho giàn Lan thường bằng trụ xi măng hoặc trụ sắt hoặc cây (tuỳ theo điều kiện kinh tế hộ).Chiều cao của cột: 3 – 3,5 m, chiều rộng tuỳ theo kích thước vườn, nóc có thể làm theo kiểu nhà một mái hoặc hai mái, tốt nhất là nóc bằng.

  2.5 Mái che cho lan

  Hiện nay, mái che giàn lan bằng lưới. Lưới có 2 loại; lưới đen và lưới xanh. Mái giàn lợp bằng tre, bằng gỗ rất mau mục nhưng với lưới thì vừa nhẹ, vừa dùng được lâu. Lưu ý khi lợp lưới nên căng cho thẳng và chằng dây kẽm trên dưới cho chắc để khỏi bị võng xuống.

  2.6 Giàn treo phong lan

  Giàn làm cao trên 3 m là để che chắn bớt ánh sáng cho lan và tạo sự thông thoáng cần thiết cho vườn. Bên dưới giàn, từ mặt đất đo lên khoảng 1,6m (dễ chăm sóc, thu hoạch), tạo một cái giàn để treo phong lan. Để treo các chậu phong lan có thể dùng cây tầm vông thật thẳng làm sào hoặc tốt nhất là dùng các loại ống nước tròn bằng nhựa hoặc sắt. Những cây sào này được gác song song cạnh nhau, khoảng cách giữa hai cây độ 30 – 35 cm là vừa. Nếu giàn lan không đủ độ ẩm, dưới giàn treo lan có thể đào mương rãnh để dẫn nước vào hoặc xây hồ xi măng, trồng cây thấp nhỏ như dương xỉ…

  2.7 Chọn loại giá thể gì trồng lan cắt cành?

  Trồng phong lan phải sử dụng đến giá thể. Giá thể trồng lan có thể là than gỗ, xơ dừa (lưu ý: Trong xơ dừa có chất tannin là chất chát; vì vậy, trước khi dùng nên ngâm nước nhiều ngày; sau đó, vớt ra phơi khô, phun thuốc trừ bệnh để phòng ngừa), gạch (gạch là chất hút nước tốt, giữ ẩm cao nhưng nhược điểm là dễ mọc rêu, nặng…); vỏ cây thông (vỏ cây thông tuy khó kiếm nhưng nếu có được loại giá thể thì rất tốt cho việc trồng lan, do trong vỏ thông có chất resin là chất sát khuẩn nên trồng lan rất tốt); dớn (dớn là chất liệu trồng lan rất tốt, dớn được lấy ra từ thân, rễ của cây dương xỉ, ưu điểm là giữ ẩm tốt, nhược điểm là trồng lâu ngày phải thay chất trồng mới vì dớn mục nát, thiếu thoát khí).

  2.8. Một số cách trồng lan cắt cành phổ biến

  Lan cắt cành có thể được trồng trong chậu (Dendrobium), trồng thành băng (Dendrobium, Oncidium), trồng thành luống như Vanda, Mokara…

  * Trồng lan trong chậu

  Chậu trồng Lan có thể là chậu gỗ, chậu đất, chậu nhựa. Tuỳ theo kích thước cây lớn hay nhỏ mà chọn kích thước chậu cho phù hợp. Thông thường kích thước chậu (7 x 12cm), (10 x 15cm), (12 x 16cm)… Bên hông cũng như đáy chậu đều trổ nhiều lỗ thoát nước và thông hơi.

  Ưu điểm của loại chậu đất nung là không bị đọng nước. Nên chọn những chậu đất được nung kín, đất phải thật sự chín mới có độ bền chắc để giá trị cây đuợc trồng. Đối với chậu nhựa có thời gian sử dụng lâu nhưng trồng lâu ngày màu chậu mất màu, giảm giá trị cây trồng. Lan được trồng trong chậu có thể sử dụng móc để treo (trình bày như trên) hoặc làm liếp nổi với kích thước 1m (chiều cao) x 1m (chiều rộng) x chiều dài vườn, sau đó đặt các chậu Lan trên liếp. Bề mặt liếp có thể làm bằng lưới B40 hoặc lưới đan lỗ thưa.

  Lưu ý khi trồng Lan trong chậu: Khử trùng chậu trước khi trồng bằng các loại thuốc trừ nấm bệnh. Cột móc treo vào chậu sao cho khi treo chậu giữ được thăng bằng. Đặt giá thể vào chậu sao cho hở phần đáy khoảng 1/5 thể tích chậu để được thông thoáng.

  * Trồng lan thành băng bằng xơ dừa

  Chọn xơ dừa của những quả già, khô xé ra to bằng bàn tay. Xếp các mảnh xơ dừa này thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre, mặt lưng quay xuống, mặt ruột lõm quay lên, giữ chặt chúng bằng 2 thanh nẹp tre ở 2 bên . Hoặc xếp các miếng xơ dừa theo chiều đứng thành từng bánh khoảng 3 – 5 cm. Dùng các cọc tre có mũi nhọn cắm thẳng vào giữa miếng xơ dừa để làm cọc đứng. Buộc cây lan vào cọc, gốc lan xát với xơ dừa. Tưới nước ít hơn so với trồng bằng than trong chậu. Để tránh úng nước có thể đục một lỗ nhỏ ở giữa miếng xơ dừa trước khi trồng. Trồng lại sau 2 – 3 năm khi xơ dừa đã mục.

  * Trồng lan thành luống

  Luống cao 15 – 20 cm, rộng 1m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn. Đất cuốc lên thành cục càng lớn càng tốt để tạo lỗ hỏng làm thông thoáng bộ rễ. Hai bên luống dựng 2 hàng cọc đứng có nẹp tre theo chiều ngang để đỡ cây lan. Cọc cao khoảng 1 – 1,5m; khoảng cách giữa 2 hàng là 30 – 50 cm.

  Cách tiến hành như sau:

  + Buộc đứng các cây lan vào các nẹp tre, cành cách cành 20 cm. Các cành lan dài khoảng 40 – 50 cm, càng nhiều tầng rễ càng tốt, thường có 2 – 3 tầng rễ. Dùng gạch, gáo dừa, than củi trải trên mặt luống cho chạm đến gốc lan, trên cùng dùng xơ dừa đã ngâm trải lên nhưng không nén lại mà tạo thành độ xốp (tính từ mặt đất cho đến lớp xơ dừa cao khoảng 20 cm). Che nắng cho lan khi mới trồng bằng lưới, phen tre hay bằng tán lá dừa để có khoảng 50% – 60% ánh sáng, gỡ bỏ dần khi cây phát triển tốt. Làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với lan và thường xuyên bón phân. Có thể hoà loãng phân bò, lợn bôi lên các nẹp tre. Trồng lại sau 3 – 4 năm. Trồng thành băng hay thành luống đều phải làm giàn che cho cả vườn lan: giàn cao khoảng 3 – 3,5m; khoảng cách từ đỉnh đầu cây lan đến lưới che khoảng 1,6 – 1,8m.

  + Chăm sóc, bón phân: Lúc cây còn nhỏ nên hoà loãng phân NPK 30 – 10 – 10, lượng dùng 10 g NPK hoà 24 lít nước (tương đương 3 bình 8 lít) để phun ướt đều cây lan hoặc hỗn hợp môi trường. Tuỳ theo cây phát triển như thế nào và kích thươc lớn nhỏ mà phun. Trung bình với lượng dung dịch phân như trên có thể phun 500 cây lan. Phun đều, định kỳ 3 – 5 ngày/lần.

  Khi cây trưởng thành nên dùng phân NPK 20 – 20 – 20 hoặc NPK 10 – 30 – 10 để kích thích ra hoa. Khi cây vừa hé hoa thì dùng phân NPK 10 – 10 – 30 để hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn. Khi hoa đã tàn hoặc cắt cành rồi nên đổi sang dùng phân NPK 30 – 10 – 10 để cây tăng trưởng ra chồi và lá nhanh. Riêng Vanda rất chịu phân chuồng như phân bò hoai phơi khô bỏ vào gốc, cây rất tốt, ra nhiều hoa, màu sắc đẹp. Đa số lan Dendrobium sp ưa nóng, ưa ẩm, ưa thoáng.

  Vì vậy, trung bình tưới 2 lần/ngày, ngày nào có nắng gắt có thể tưới thêm một lần nữa.

  Lưu ý, không tưới nước nhiễm phèn vì sẽ tổn thương bộ rễ. Nước bị nhiễm mặn hoặc nước ao hồ, sông suối ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến cây. Giàn lan luôn luôn phải được làm vệ sinh chung quanh, nhổ cỏ rác, diệt côn trùng như dế, ốc sên, bướm tránh lây mầm bệnh, giữ giàn lan luôn được thông thoáng.

  3.1 Bệnh hại trên lan:

  * Bệnh đen thân cây lan: Do nấm Fusarium sp. gây nên. Phòng trị: Nên tách những cây bị bệnh để riêng và dùng thuốc phòng trừ hay nhúng cả cây vào thuốc trị nấm. Nếu cây lớn hơn thì cắt bỏ phần thối rồi phun thuốc diệt nấm như Carboxin 1/2000; Zineb 3/2000; Benlat 1/2000.

  * Bệnh đốm lá: Do nấm Cercospora sp. gây nên. Bệnh thường phát sinh mạnh trên cây lan Dendrobium sp., gây hại trong mùa mưa ở những vườn lan có độ ẩm cao. Phun thuốc trừ nấm (như trên).

  * Bệnh thán thư: do nấm Colletotrichicm sp. gây ra. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa nên phải phòng trừ trước. Thường cắt bỏ lá vàng rồi phun thuốc diệt nấm 5 – 7 ngày/1 lần.

  * Bệnh thối mềm vi khuẩn: Do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra. Vết bệnh có hình dạng bất định, ủng nước, màu trắng đục, thường lan rộng theo chiều rộng của lá. Gặp thời tiết ẩm ướt mô bệnh bị thối úng, thời tiết khô hanh mô bệnh khô tóp có màu trắng xám.

  3.2 Sâu hại lan:

  * Rệp vảy: Rệp thường bám trên các thân giả hành còn non. Phòng trị bằng cách: Dùng bàn chải chà xát rồi nhúng cây lan vào dung dịch thuốc Malathion 50 pha loãng.

  * Bọ trĩ: Gây hại chủ yếu trong mùa nắng. Dùng Malathion 5 mg/bình 4 lít nước, phun 1 tuần/lần, phun liên tiếp liên tục trong 3 tuần.

  Nguồn: chúng tôi ++++ [Hướng dẫn] Phòng và Trị Bệnh Teo Rụng Nụ Non Trên Lan Dendrobium ++++ Kinh Nghiệm Để Trồng Lan Hồ Điệp ++++ Sau Khi Tách Chiết Lan Cần Lưu Ý Chăm Sóc Như Thế Nào?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Càng Cua, Nhật Quỳnh, Tiểu Quỳnh Ra Hoa Hiệu Quả
 • Lan Căn Diệp Là Hoa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Nở Hoa Đúng Dịp Tết
 • Cách Trồng Lan Cẩm Cù Lá Tim
 • Cách Trồng Lan Bằng Giá Thể Viên Đất Nung
 • Hướng Dẫn Bạn Xử Lý Than Trồng Lan Đúng Cách
 • Phương Pháp Trồng Hoa Phong Lan Trong Nhà Kính Hiệu Quả Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Kính Trồng Lan, Nhà Che – Dân Chơi Lan
 • Vườn Lan Hồ Điệp Nhà Kính Hiện Đại Bật Nhất Việt Nam
 • Báo Giá Sỉ, Lẻ Lưới Trồng Lan
 • Lưới Che Nắng Thái Lan • Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa
 • Bảng Giá Mới Giảm 8%
 • Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ nhà kính

  Có thể chia hoa lan vào từng nhóm dựa vào nhu cầu ánh sáng và nhiệt độ của chúng. Thông thường những loại lan mọc trên đất sẽ cần ít ánh sáng hơn so với những loại lan mọc trên các giá thể, thân cây. Ngoài ra, các loài lan trên cạn có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn so với các loài mọc trên thân cây do mọc phần rễ của loài mọc trên đất sẽ được giữ ấm tốt hơn.

  Nếu xét theo nhu cầu về ánh sáng chúng ta có thể chia hoa lan thành 3 loại phổ biến là:

  • Loại ưa sáng, cần nhiều ánh sáng
  • Loại yêu cầu ánh sáng vừa đủ
  • Loại ưa thích bóng râm

  Tương tự, đối với nhu cầu về nhiệt độ ta cũng chia thành 3 loại hoa lan bao gồm:

  • Nhiệt độ mát mẻ – từ 15 đến 21 độ C vào ban ngày và từ 10 đến 12 độ C vào ban đêm
  • Nhiệt độ trung bình – từ 21 đến 26 độ C vào ban ngày và 12 đến 18 độ C vào ban đêm
  • Nhiệt độ ấm áp - từ 27 đến 33 độ C vào ban ngày và 18 đến 22 độ C vào ban đêm

  Chú ý đến nhiệt độ và chất trồng cây trong chậu

  Hầu hết các loài hoa lan đều phát triển mà không cần đất và phù hợp với kiểu khí hậu nhiệt độ giảm vào ban đêm. Thậm chí, một số loại hoa lan sẽ không nở nếu như nhiệt độ vào ban đêm không giảm xuống. Do đó, nhiệt độ khi trồng lan có một vai trò rất quan trọng và có thể quyết định đến năng suất và chất lượng hoa lan.

  Thay vì sử dụng đất để trồng hoa lan trong chậu thì chúng ta sẽ sử dụng hỗn hợp bao gồm các loại vỏ cây, đá trân châu, rêu than bùn, mùn gỗ, sơ dừa,…Số lượng mỗi vật liệu sử dụng sẽ tùy thuộc vào loại lan muốn trồng nhưng nguyên tắc chung là nên sử dụng các loại sơ từ vỏ cây và quả để tạo sự thuận lợi cho rễ phát triển hơn cũng như thoát nước tốt, tránh bị ứ đọng nước.

  Nên duy trì nhiệt độ thay đổi phù hợp đối với từng loại hoa lan, không để nhiệt độ xuống quá thấp hoặc tăng quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như khả năng ra hoa của cây. Điều này là một lợi thế đối với các mô hình nhà kính vì khả năng thay đổi môi trường và nhiệt độ bên trong nhà kính có thể thực hiện khá dễ dàng nhờ vào các thiết bị, máy móc hỗ trợ. Ngoài ra, cần hạn chế tối đa các vết thủng, rách trên nhà kính vì nó có thể dẫn các luồng không khí chênh lệch từ bên ngoài vào, gây ảnh hưởng tới cây lan.

  Tính toán diện tích nhà kính phù hợp

  Chi phí để xây dựng nhà kính thường khá cao nên cần cân nhắc để xây dựng một nhà kính với kích thước phù hợp. Một nhà kính vừa phải sẽ đảm bảo được sự phù hợp về các yếu tốt nhiệt độ, độ ẩm.. Tuy nhiên, nếu kích thước nhà kính quá lớn so với số lượng cây canh tác thì việc duy trì độ ẩm và nhiệt độ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu nhà kính quá nhỏ có thể khiến cho không khí bị chèn ép và khó lưu thông, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan.

  Có thể đặt các chậu cây hoa lan ở gần nhau những không được chạm vào nhau. Từ số lượng cây cần trồng bạn có thể tính toán được diện tích nhà kính cần thiết và đưa ra thiết kế phù hợp nhất. Tất nhiên là cũng phải chừa ra những khoảng cách để sử dụng cho lối đi cũng như giữa các hàng trồng cây tùy vào từng thiết kế của nhà vườn.

  Thông thường thì các chậu hoa lan sẽ được đặt trên các sạp dài được làm bằng khung gỗ hoặc kin loại để giúp thông thoáng phần rễ và giữa các cây với nhau. Phần mặt đất có thể phủ đêm đá nhỏ, sỏi hoặc cát để phòng cỏ dại mọc lên cũng như hơi lạnh, ẩm từ mặt đất bốc lên.

  Kiểm soát tốt môi trường bên trong nhà kính

  Môi trường bên trong nhà kính có vai trò quyết định quá trình tăng trường và ra hoa của cây lan. Nó bao gồm 4 yếu tố cơ bản là độ ẩm, không khí, ánh sáng và nước tưới.

  Độ ẩm trong không gian

  Độ ẩm phù hợp cho việc trồng hoa lan là từ 60-80%. Việc duy trì độ ẩm có thể thực hiện bằng cách đặt các khay nước bên dưới các khay đựng chậu lan hoặc sử dụng hệ thống phun sương để cung cấp độ ẩm thích hợp. Tránh sử dụng các dụng cụ phun tưới thông thường vì nước sẽ không được phân bố đều trên cây và có thể ứ động gây hư thối phần lá và thân.

  Để thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc theo dõi độ ẩm bên trong nhà kính thì có thể lắp đặt thêm máy đo độ ẩm bên trong nhà kính. Lúc này bạn có thể biết được sự tăng giảm của độ ẩm và thay đổi nó theo nhu cầu phát triển của từng giai đoạn của cây.

  Lưu thông không khí

  Không khí bên trong nhà kính có thể được điều chỉnh vào ban ngày bằng các cửa sổ đóng mở trên mái nhà kính. Khi đêm xuống thì nên đóng tất cả những cửa sổ này lại để tránh gió lạnh và sương giá. Ngoài việc lưu thông không khí bằng cách tự nhiên thì nhà kính nên được lắp đặt thêm các loại quạt thông gió để hỗ trợ điều hòa không khí. Lưu ý tránh để quạt trực tiếp quá mạnh vào cây lan vì có thể làm hư hỏng cây vì cây lan bị tổn thương sẽ khó hồi phục.

  Nếu không gian nhà kính của bạn rộng thì nên để các cây lan cách xa hơn một chút so với những tiêu chuẩn thông thường và cách đều nhau để có được lượng không khí thông thoáng nhất. Rất khó để biết một nhà kính đảm bảo được nguồn không khí tốt hay không nhưng nếu không gian nhà kính mát mẻ và không có mùi hôi, mốc thì đó đã là tín hiệu tốt.

  Ánh sáng cây nhận được

  Hầu hết các loài lan đều ưa nắng với khoảng thời gian nhận nắng từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày vào mùa hè và 10 đến 12 giờ vào mùa đông. Với những ngày nhiều nắng nhiều thì hầu như không phải cung cấp thêm ánh sáng cho câ lan, tuy nhiên vào những ngày mùa đông, mùa mưa thì lượng ánh sáng sẽ bị thiếu hụt. Lúc này cần phải cung cấp thêm ánh sáng cho cây bằng cách lắp đặt các loại bóng đèn bên trên cây lan và cách phần lá của cây lan khoảng 15-20cm.

  Để không phải tốn công bật tắt bóng đèn, có thể sử dụng các bộ cài đặt hẹn giờ cho đèn với từng mốc thời gian bật tắt cụ thể. Để nhận biết cây lan có nhận đủ ánh sáng hay không có thể quan sát phần lá cây. Khi cây lan của bạn nhận được đủ ánh sáng, lá của chúng phải có màu xanh lá cây tươi sáng rực rỡ, không ngả vàng hoặc xanh đậm.

  Lượng nước tưới cây

  Tưới nước là một công việc quan trọng và đỏi hỏi tính chính xác cao trong quá trình trồng lan. Nếu tưới quá nhiều có thể gây thối rễ và rụng lá và ngược lại tưới quá ít sẽ gây khô rễ và lá cũng sẽ bị rụng. Do đó, nếu cây lan của bạn bị rụng lá thì việc tưới cây của bạn đang gặp phải vấn đề.

  Để tưới nước có hiệu quả cần duy trì mức độ tưới nước và hợp và đều đặn qua từng ngày. Ngoài ra, đối với các mùa khác nhau cũng cần điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với nhu cầu của cây. Những khu vực trồng lan khác nhau cũng sẽ có những yêu cầu về lượng nước khác. Cần có nhứng điều chỉnh phù hợp từ những lần chăm sóc trước vì những tiêu chuẩn đưa ra chưa chắc đã phù hợp với khu vực của bạn.

  Cách bón phân cho hoa lan nở

  Bón phân là cách để giúp cho các loại hoa nở nhanh hơn và đối với hoa lan cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, việc bón phân đối với hoa lan sẽ tương đối khác so với các loại hoa thông thường. Trước khi sử dụng phân bón bạn cũng nên chú ý tới vấn đề ánh sáng vì nó cũng sẽ tác động đến quá trình nở hoa của cây lan. Bằng cách thêm một đến hai giờ chiếu sáng bằng bóng đèn mỗi ngày cũng giúp cho cây lan ra hoa sớm hơn.

  Hoa lan không cần nhiều phân bón và thường sẽ tốt hơn với tỷ lệ bón riêng của chúng. Phốt pho là chất hóa học mà hoa lan cần để nở hoa, nhưng cần sử dụng liều lượng đúng và nếu sai nó sẽ không nở. Vì vậy, bạn có thể bón phân cân đối cho chúng (như 10-10-10 hoặc 12-12-12) để cây lan có thể hấp thụ hiệu quả. Một cách tốt để bón phân cho lan là sử dụng một nửa liều lượng được khuyến cáo mỗi tháng.

  Giải quyết các vấn đề thường gặp đối với cây lan

  Nấm mốc

  Nấm mốc là vấn đề xảy ra khá nhiều khi trồng cây lan. Để khắc phục nấm mốc trên cây lan có thể sử dụng 4 thìa cà phê muối trộn với một ly nước lớn và thêm 2 thìa nhỏ xà phòng diệt côn trùng. Sau đó, sử dụng một miếng vải mềm nhúng vào dung dịch và lau lên phần lá bị nấm mốc. Thực hiện đều đặn việc này 2 lần một tuần thì vấn đề sẽ được giải quyết.

  Cách đơn giản hơn là sử dụng loại thuốc diệt nấm chuyên dụng trên cây lan và đọc hướng dẫn sử dụng để thực hiện một cách hiệu quả. Điều quan trọng là phải quan sát thường xuyên cây lan để có thể phát hiện và điều trị sớm vấn đề về nấm mốc.

  Nếu phát hiện muộn và nấm đã lan xuống phần giá thể trồng lan và khu vực xung quanh chậu thì cần tiến hành thay chậu mới và giá thể mới. Đồng thời điều trị cho phần rễ bị nấm lây lan sang bằng cách rửa trong dung dịch thuốc diệt nấm pha loãng (70% thuốc và 30% nước). Nếu phần nhiễm trùng bám sâu vào trong rễ thì nên cần nhắc loại bỏ phần rễ bị nấm hoặc thậm chí loại bỏ luôn cả chậu cây để không bị ảnh hưởng đến những cây khác.ư

  Thối rễ

  Thối rễ cũng là một loại bệnh do nấm mốc gây ra trên cây lan nhưng sẽ khó điều trị hơn nhiều. Đây là vấn đề nghiêm trọng và phải mất cả năm để có thể phục hồi được cây lan bị thối rẽ. Triệu chứng phổ biến nhất là rễ bị chai, đen và rụng khi cây bị bệnh. Ngoài ra, thân cây có thể có màu hơi đen.

  Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thối rễ là thay chậu lan hai năm một lần, và đảm bảo chúng không bị tưới quá nhiều nước.

  Nếu lan của bạn bị thối rễ, đây là cách khắc phục:

  1. Kéo cây ra khỏi chậu và loại bỏ tất cả các giá thể cũ.
  2. Làm sạch, cắt hoặc nhổ bất kỳ rễ và lá nào có vẻ bị ảnh hưởng của cây, rửa kỹ bằng nước.
  3. Nếu vết thối ở thân, cây lan sẽ không thể phục hồi.
  4. Khi bạn đã loại bỏ vật liệu bị nhiễm bệnh, bạn có thể bôi thuốc diệt nấm lên các khu vực hở để ngăn ngừa nấm mốc và nấm.
  5. Trồng lan trong giá thể tốt trong khi nó phục hồi và đặc biệt cẩn thận để ý lượng nước của nó, để tạo cho nó nhiều không khí trong lành.

  Bọ trĩ

  Bọ trĩ là loại côn trùng nhỏ không bay, ăn hoa và chồi của phong lan, đôi khi nó có thể sống trong môi trường trong thời gian dài. Nếu phát hiện loại bọ này đang lảng vảng trên cây của bạn, cần phải thực hiện một vài hành động để loại bỏ chúng.

  Rất khó để đối phó với bọ trĩ, nhưng luân phiên giữa xà phòng diệt côn trùng, băng dính và bọ ve ăn thịt có thể giúp bạn giải quyết được chúng. Xà phòng diệt côn trùng cần được bôi kỹ trên cây và các chất trồng. Che mặt trên và mặt dưới của lá, thân và lá, và nếu có thể, rễ của nó. Dốc ngược cây để chất lỏng dư thừa thoát ra khỏi các nút lá.

  Chỉ nên sử dụng bọ ve ăn thịt trong nhà kính, vì bạn sẽ không muốn chúng chạy quanh nhà. Bọ trĩ cũng không thích bị ngập úng, nhưng nếu bạn chọn cách ngâm chậu lan của mình, hãy đảm bảo rằng bạn làm như vậy ở khu vực thông thoáng để các vấn đề về nấm không nổi lên và cây có thể bị khô trở lại dễ dàng. Một loại côn trùng khác thường được gọi là muỗi vằn. Chúng rất nhỏ và có thể bị loại bỏ theo những cách tương tự như bọ trĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Kiện Môi Trường Sống Của Hoa Lan
 • Các Điều Kiện Để Trồng Lan (Phần 4)
 • Điều Kiện Sinh Trưởng Của Hoa Lan
 • 7 Loại Lan Cực Dễ Trồng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Quy Trình Sản Xuất Hoa Lan Hồ Điệp Theo Quy Mô Công Nghiệp Tại Các Tỉnh Phía Bắc
 • 4 Cách Phòng Bệnh Cho Cây Phong Lan Giả Hạc Phi Điệp Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phòng Và Trị Bệnh Chết Nhanh (Thối Nhũn) Trên Cây Phong Lan Thân Thòng
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Nhân Giống Từ Bác Quý
 • Hoa Lan Phi Điệp Đaklay Mê Hoặc Bằng “Sắc”, Quyến Rũ Bằng “Hương”
 • Cách Làm Giả Hạc Ra Hoa Hàng Loạt
 • Làm Lan Nở Hoa (Phần 1) – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
 • Phòng bệnh hơn chữa bệnh

  Điểm này, hẳn ai cũng đồng ý, và mấu chốt của phòng bệnh là tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

  Cách phòng bệnh bằng phương pháp nội sinh

  Đây là phương pháp tốt và hiệu quả nhất hiện nay. Phòng bệnh nội sinh là một phương pháp giúp cây phong lan giả hạc phi điệp khỏe mạnh để tự chống chịu thời tiết, côn trùng… cây khỏe thường có đặc điểm thân to nù mập, lá xanh dầy, rễ khỏe dầy màu xanh, trắng bám chặt giá thể.

  Ở phương pháp phòng bệnh nội sinh cần để ý 2 vấn đề:

  1. Chế độ phân thuốc cho cây phong lan giả hạc phi điệp từng thời điểm để cây lớn, khỏe
  2. Nắm rõ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây phong lan giả hạc phi điệp.

  Cách phòng bệnh bằng phương pháp ngoại sinh

  Đây là phương pháp tốt hơn chữa bệnh. Cách phòng bệnh ngoại sinh là một phương pháp hiểu rõ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây phong lan giả hạc phi điệp, biết rõ trong từng thời kỳ cây hay bị yếu tố nào từ bên ngoài tác động có thể gây ra bệnh từ đó phòng tránh bằng phương pháp vật lý hoặc hóa sinh học.

  Ví dụ về phương pháp phòng bệnh vật lý:

  Ở phương pháp này chủ yếu là mắt thấy tai nghe, tay làm và cảm nhận hiệu quả!

  1. Mùa mưa, cây phong lan giả hạc phi điệp dễ bị thối nhũn thì ta có thể mang cây vào vị trí có mái che nhằm tránh mưa.
  2. Nắng tự nhiên giúp cây quang hợp khỏe mạnh, và tiêu giệt vi khuẩn, nấm… trên thân lá, giá thể. Do đó, nên để cây ăn nắng tự nhiên.
  3. Cây phong lan giả hạc phi điệp ưa ẩm, nhưng thích thoáng khí do đó chúng ta không nên quây kín 4 vách xung quanh gây bí khí, độ ẩm cao cây rễ bị nấm bệnh.
  4. Giả hạc phi điệp ưa ẩm nhưng không chịu được sũng nước một thời gian dài, do đó giá thể không nên sũng nước. Mà nên đủ ẩm, tức là khi bóp vào giá thể thì có thể ra nước, còn khi nghiêng chậu thì nước không chảy ra.

  Ví dụ phòng bệnh bằng phương pháp hóa học

  Các nhà nghiên cứu Phong Lan và sinh vật cảnh thống kê tới 90% guyên nhân gây thối nhũn, nấm… là do vi khuẩn xâm nhập vào cây qua các vết thương hở, các vết trích cắn từ côn trùng.

  Do đó, phòng bệnh bằng phương pháp hóa học là sử dụng thuốc hóa học để tiêu giệt côn trùng: chủ yếu là rệp và nhện đỏ… Mạnh tay hơn là sử dụng thuốc hóa học phun tiêu giệt các vi khuẩn bám trên giá thể định kỳ.

  Phòng bệnh cho mầm gốc lá non, thân mềm dễ bị rệp côn trùng hút nhựa gây viết thương hở cho vi khuẩn xâm nhập

  Lưu ý: Cây con (mầm gốc, keiki) lá tơ, thân mềm nên dễ bị rệp hút nhựa… ta nên phun phòng rệp định kỳ 1 tháng 1 lần. Hoặc liều cao giệt rệp khi thấy chúng trên thân lá.

  Thông thường là 1 tháng 1 lần, người ta phun: nước vôi trong hoặc Nano đồng ( mùa lạnh ) hoặc Nano Bạc ( mùa nào cũng được ) và rất nhiều thuốc hóa học khác như bencona, phisan 20 SL…

  Lưu ý: đa số các thuốc tiêt giệt sâu, rệp, nấm… đều có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Nên không phun khi vị trí phun có trẻ con, và nên đeo khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay khi sử dụng thuốc hóa học.

  Ví dụ phòng bệnh bằng phương pháp vi sinh tự nhiên ( sinh học )

  Ở phương pháp này người ta chủ yêu sử dụng nấm đối kháng vi sinh có lợi hoặc vô hại để tiêu giệt nấm, vi khuẩn gây bệnh cho cây. Ví dụ nấm trichodemar, vi khuẩn Pseudomonas giúp tiêu giệt nấm, vi khuẩn có trong giá thể.

  Lưu ý: các thuốc hóa học và nước vôi trong có thể tiêu giệt nấm và vi khuẩn có lợi. Do đó, nếu dùng biện pháp sinh học thì thôi hóa học và ngược lại. Trong thực tế, khi sử dụng phương pháp sinh học không hiệu quả, người ta mới dùng phương pháp hóa học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Giả Hạc Phong Nha Quảng, Giá Siêu Rẻ 168,352Đ! Mua Liền Tay!
 • Lan Phi Điệp 5Ct Nha Trang Giá Trị Và Cách Nhận Biết
 • Cách Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Giả Hạc
 • Phi Điệp Bệt Núi Chúa
 • Kie Bệt Núi Chúa Ninh Thuận
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Rừng Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Chỉ Bán Hoa Lan Hồ Điệp Sỉ Và Lẻ Số Lượng Lớn Giá Rẻ Tại Tp.hcm
 • Ngắm Hoa Phong Lan Vũ Nữ Nhảy Múa
 • Lan Kim Tuyến Chữa Bệnh Gì? Giá Lan Kim Tuyến Bao Nhiêu? Bán Ở Đâu.
 • Đai Châu Rừng Hàng Đẹp Bán Theo Cây
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Phượng Vĩ Bắc
 • Khác với các loại lan được lai tạo bởi con người, lan rừng cần có một chế độ chăm sóc hợp lý để được thuần dưỡng và từ đó phát triển tươi tốt, nhanh chóng cho hoa khi được đưa về môi trường sống gần gũi dưới bàn tay chăm sóc của con người.

  1. Giá thể trồng lan rừng

  Giá thể là yếu tố đặc biệt quan trọng khi trồng bất cứ loài hoa phong lan nào, với lan rừng cũng vậy. Đối với loài lan có nguồn gốc hoang dã này thì 2 loại giá thể phù hợp nhất đó chính là gỗ và dớn bởi rất gần gũi với môi trường sống tự nhiên trong đại ngàn.

  *Dớn: là giá thể dạng sợ được lấy từ bộ phận thân và rễ của cây dương xỉ – một loại cây mọc nhiều ở các vùng thung lũng núi đồi Đà Lạt. Ưu điểm của loại dớn này là hút ẩm tốt nhưng không bao giờ bị đóng rêu.

  Có 2 loại dớn:

  + Dớn sợi: là loại dớn già, hóa mộc. Loại này rất ưa chuộng dùng để trồng lan ở các thành phố.

  + Dớn vụn: sau khi đã lấy hết phần dớn sợi, thứ còn lại chính là dớn vụn. Loại dớn này cũng có ưu điểm là hút ẩm cao, tạo được độ ẩm nhất định thuận lợi cho sự phát triển của rễ

  *Gỗ: phổ biến nhất chính là gỗ của các cây vú sữa, nhãn… hoặc những cây to, lâu năm. Ưu điểm của giá thể bằng gỗ chính là tạo sự thông thoáng để rễ cây lan phát triển mạnh, mang lại môi trường sống gần gũi như khi lan còn trong rừng, tạo vẻ đẹp tự nhiên. Với giá thể bằng gỗ thì hoặc là một cành cây, hoặc là trồng lan trực tiếp trên thân cây. Trước khi sử dụng để trồng lan thì tại vị trí treo lan, gỗ cần được làm sạch, diệt khuẩn và nấm mốc, sâu bệnh cũng như tưới ẩm. Nếu trồng trên cây gỗ thì nên chọn hướng tránh được ánh nắng gay gắt trong ngày.

  2. Chiết tách lan rừng mới mua về?

  Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì khi mua lan rừng về, nếu là loại mọc thành cụm, bụi thì nên để nguyên như vậy để trồng, hơn thế nếu tách chiết ra thì cây sẽ rất dễ bị mất sức, còi cọc, thậm chí là chết cây. Việc để nguyên bụi để trồng cũng sẽ giúp giữ ẩm cho lan tốt hơn, giúp lan mau bén rễ.

  Khi mới mua lan về, cần quan sát kỹ bộ rễ, nếu thấy có cây con và rễ non, tốt và không bị bầm dập thì nên giữ lại, còn nếu thấy bầm dập, có dấu hiệu sâu bệnh thì nên cắt bỏ (bằng dao đã được khử trùng). Không nên cắt sát gốc mà chừa lại một phần rễ ngắn khoảng 1cm.

  Trong thời gian khoảng từ tháng 7-11 không nên chiết tách lan rừng vì đặc điểm khí hậu mùa này không phù hợp cho lan phát triển mạnh, cho kích thước lan con nhỏ hơn rất nhiều so với khi ta tách chiết vào mùa xuân.

  3. Phân bón cho lan rừng

  Với lan rừng thì chúng ta không nhất thiết phải dùng các loại phân bón vô cơ, bạn có thể thay thế bằng nước vo gạo, nước hồ ao, đối với những cây đang cần kích cho ra hoa và mọc lá, ra rễ non thì có thể tưới bằng nước ngâm ốc sên (ốc sên đập bỏ vỏ bên ngoài, ngâm với nước qua đêm rồi tưới cho lan). Nếu dùng phân vô cơ thì nên dùng loại 20-20-20 pha thật loãng trong hầu hết các giai đoạn. Tới giai đoạn lan ngừng mọc lá mới (cuối thời kỳ tăng trưởng) thì nên đổi sang loại 10-30-30 để thúc cho cây ra hoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Vườn Lan Mokara Hàng Tết, Cắt Cành Hoặc Bán Cả Cây
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Nhạn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Nhất Điểm Hoàng
 • Lan Giả Hạc: Kinh Nghiệm Và Cách Trồng Để Thành Công
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Lan Hoàng Hậu Ra Hoa Quanh Năm
 • Trồng Phong Lan Dưới Ánh Sáng Đèn Led Đơn Giản Và Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Chiêm Ngưỡng “tứ Đại Danh Kiếm” Của Dòng Phong Lan Kiếm
 • Phong Lan Kiếm Trần Mộng Sapa
 • Những Cần Biết Về Cây Lồng Đèn
 • Truyện Thôn Thiên Đế Tôn : Chương 159: Lưỡng Cường Đối Kháng
 • Kiếm Lãi 100 Triệu Mỗi Tháng Nhờ Trồng Phong Lan
 • Năm 2006 phong trào sử dụng đèn led đã rất phổ biến. Nơi các trại hoa Lan xung quanh thành phố Hồ Chí Minh rồi mở rộng ra các tỉnh. Người ta chú ý đến các loài Phong Lan vì một giò hoa tươi tắn, khỏe, đẹp, sắc màu độc đáo và thời gian hoa nở trên cây kéo dài nhiều tháng… Giá bán rất cao, làm tiền đề cho nghề hoa xuất khẩu. Và việc trồng phong lan dưới ánh sáng đèn led là một nghiên cứu thành công.

  1. Đèn led trồng cây

  1.1 Đèn led trồng cây

  • Một bộ đèn led gồm nhiều đi-ốt phát sáng thật nhỏ. Đèn phát ra những chùm sáng như đỏ hoặc xanh có độ dài sóng rất hẹp chứ không bao quát.
  • Ưu điểm của đèn led hiện nay là tiêu thụ rất ít năng lượng . Trong khi cho cao, khoảng 115lm/m so với 60lm/w của đèn huỳnh quang hay 15lm/w của đèn sợi tóc. Tuổi thọ của đèn led cũng thuộc mức thượng thừa 65.000 giúp rất tiết kiệm chi phí thay thế.
  • Năng lượng dùng để hoạt động đèn led là dòng điện một chiều. Điện áp đầu vào thấp trong khoảng từ 1,5V đến 20V. Được cung cấp từ nguồn điện xoay chiều qua bộ đổi dòng từ dòng đèn xoay chiều sang một chiều. Từ các pin và ắc quy của hệ thống điện gió, điện mặt trời… độc lập với mạng điện lưới.

  1.2 Ứng dụng đèn led trồng cây

  Đèn trồng cây cảnh

  • Đèn trong cây cảnh là một trong những ứng dụng được nhiều người biết tới nhất. Bởi hầu hết mọi người sử dụng đèn để trang trí cây cảnh.
  • Tuy nhiên ngoài tác dụng trang trí cây cảnh, đèn còn có khả năng kích thích sự tăng trưởng của của cây.
  • Sử dụng đèn led trồng cây cảnh hợp lý sẽ giúp cây phát triển theo đúng ý muốn của người trồng; tăng tính thẩm mỹ.
  • Một số dòng đèn thường được sử dụng trong trồng cây cảnh như: đèn led chiếu cây, đèn pha led, đèn led âm đất, đèn led sân vườn.

  Đèn trồng rau quả

  • Khác với đèn led trồng cây thì đèn led trồng rau quả là dòng đèn led chuyên dụng để giúp trồng rau quả trong nhà.
  • Những đèn led được sử dụng đều có màu sắc phù hợp với từng loại rau quả để thu được năng suất cao hơn.
  • Đèn trong rau quả thường được sản xuất với 2 dải màu chính là xanh dương (425 – 475nm) và màu đỏ (620 – 730nm).

  Đèn trồng cây ăn quả

  • Một số cây ăn quả được canh tác trong nhà kính để tăng năng suất và chất lượng quả. Cụ thể như: dưa chuột, dưa hấu, dâu tây…
  • Đèn led trồng cây ăn quả cũng sẽ tương tự đèn led trồng rau. Chúng được thiết kế chuyên dụng để trồng cây ăn quả.

  2. Trồng phong lan dưới ánh sáng đèn led mang lại hiệu quả kinh tế cao

  2.1 Tác dụng của việc trồng lan dưới ánh sáng đèn led

  • Trồng lan dưới ánh sáng đèn led thường sử dụng hai chùm sáng. Đó là màu đỏ và màu xanh có độ dài sóng 662nm và 430nm. Lúc đó quang phổ đèn led gần trùng với quang phổ hấp thụ sắc diệp lục.
  • Từ đó chuyển năng lượng ánh sáng đèn led thành năng lượng tế bào. Trong khi hiệu suất sử dụng của cây đối với năng lượng mặt trời. Các nguồn ánh sáng trắng chỉ vào khoảng 35%.
  • Tỉ lệ lắp đặt bình quân các bộ đèn led là 8 đi-ốt màu xanh xen kẽ giữa 92 đi-ốt màu đỏ. Tỉ lệ này áp dụng cho giai đoạn ban đầu.
  • Giai đoạn này gồm gieo hạt hoặc cấy mô và cho cây non đang thời tăng trưởng. Người ta sẽ tăng tỷ lệ đi-ốt màu xanh khi cần. Điều này làm cho thân cây cứng cáp hơn, cho hoa trổ sớm hơn hoặc cho trái kết nhanh hơn…
  • Thay đổi tỷ lệ B/R, thay đổi cường độ chiếu sáng bằng cách đặt xa hay gần. Và thay đổi thời gian chiếu sáng là các thông số của kỹ thuật đối với từng loài cây. Thường các nhà vườn quan tâm đến thời gian cho hoa hoặc trái để có giá bán cao nhất.
  • Để có thể mang lại hiệu quả cho cho những đóa lan thì ngoài sử dụng đèn chuyên dụng còn cần có thời gian chiếu sáng phù hợp.
  • Mỗi giống lan lại có thời gian chiếu sáng khác nhau. Chính vì vậy khi sử dụng đèn led chiếu sáng cần tìm hiểu trước thời gian chiếu sáng phù hợp
  • Thông thường các cây lan nhỏ mới mọc sẽ cần thời gian chiếu sáng 12 -14 giờ một ngày.
  • Còn đối với những cây đã lớn thì thời gian chiếu sáng là 12 giờ chiếu sáng một ngày.

  2.2 Thời lượng thắp đèn cho hoa lan

  2.3 Lưu ý khi thắp đèn cho lan

  • Thời gian chiếu sáng cần phù hợp: Cần chú ý thời gian bật tắt đèn để đảm bảo không sáng hoặc không thiếu sáng.
  • Nhiệt độ phù hợp: Với hoa lan được sử dụng đèn cần chú khoảng cách của đèn để nhiệt độ đèn không quá cao gây ảnh hưởng tới lan.
  • Màu sắc ánh sáng đèn: Mỗi loài lan cần có một dải màu riêng để phát triển chính vì vậy cần chọn đèn có ánh sáng phù hợp.

  Khi thắp đèn cho lan cần lưu ý một số điều sau để cây lan có thể phát triển phù hợp nhất:

  • Hiện nay, trong số các giống lan được chăm sóc bằng đèn led thì giống lan Chi Kiếm được chú ý nhất. Vì cho ra nhiều sản phẩm độc đáo, đẹp mắt. Từ những cánh hoa nhạt màu mờ ảo của loài lan kiếm đến màu nhung đỏ kiêu sa của địa lan đỏ hay màu chanh ấn tượng của địa lan.
  • Các loài Lan đặc hữu ở nước ta thuộc hai giống Chỉ Cát Lan và Chi Lan Hoàng Thảo cũng rất được quan tâm. Vì bản thân các cánh hoa đã có màu rất đẹp.
  • Kỹ thuật led làm tôn lên vẻ đẹp đó và làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng để cây có thể được khai thác dài lâu. Việc trồng Phong Lan dưới ánh đèn led là một trong những ứng dụng đem lại lợi ích nhất.
  • Càng làm càng tích lũy kinh nghiệm để có quy trình sản xuất ổn định. Và càng tạo ra được nhiều sản phẩm độc đáo có giá trị kinh tế cao.

  2.4 Một số giống phong lan dưới ánh sáng đèn led

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Phong Lan Tím Có Nguồn Gốc Từ Đâu?
 • Đâu Là Cách Phân Biệt Phong Lan Phi Điệp Tốt Nhất Hiện Nay?
 • Kinh Nghiệm Chọn Mua Hoa Phong Lan
 • Tranh Hoa Phong Lan Đẹp, Sang Trọng Và Ý Nghĩa
 • Mẫu Hoa Phong Lan Đẹp Sài Gòn Hds
 • Cách Trồng Rau Sạch Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Rau Hiệu Quả Mà Độc Đáo Bằng Trụ Thuỷ Canh
 • Phương Pháp Trồng Rau Sạch Bạn Đang Làm Có Thực Sự Hiệu Quả.
 • Phương Pháp Trồng Rau Hiệu Quả Bằng Túi Vải Trồng Cây
 • Cách Trồng Đu Đủ Làm Cảnh Chơi Tết
 • Các Kỹ Thuật Trồng Răng Sứ “không Thể” Bỏ Qua Khi Trồng Răng
 • Tự trồng rau sạch tại nhà là một lựa chọn ngày càng được ưa chuộng tại nhiều gia đình. Bởi vì cách duy nhất để có thể đảm bảo chất lượng dinh dưỡng trong bữa cơm hằng ngày là đến từ chính những sản phẩm do mình trồng ra, nuôi lớn. Các hệ thống trồng rau tại nhà như trồng rau thủy canh, trồng rau nuôi cá aquaponics xuất hiện và được nhiều người tin tưởng để có nguồn rau sạch cho gia đình.

  Tuy vậy với diện tích hạn chế, nhất là đối với các gia đình ở thành phố hay khu dân cư thì quả là không dễ dàng gì thiết kế được một vườn rau tối ưu nhất. Đôi khi là thiếu không gian, đôi khi là thiếu nắng,… Vì vậy mỗi gia đình sẽ tạo ra cho mình một vườn rau riêng biệt phù hợp nhất với không gian thực tế.

  Trong bài chia sẽ này, Công Nghệ Xanh Mai Dương sẽ nói về những phương pháp giúp trồng rau hiệu quả nhất, cho ra năng suất cao nhất. Qua đó với từng đặc điểm riêng chúng ta có thể tìm được cho mình phương án tốt nhất phù hợp nhất với gia đình.

  1. Trồng rau sạch trong điều kiện không gian hẹp

  Với các gia đình có diện tích sân thượng nhỏ, khoảng sân không đủ rộng, ban công có diện tích hạn chế để có thể trồng rau bằng hệ thống aquaponics thì chúng ta có thể tham khảo đến phương pháp trồng rau thủy canh. Hệ thống trồng rau thủy canh cho phép người dùng linh hoạt trong việc thiết kế và bố trí các ống thủy canh trồng rau của mình. Chúng ta có thể lưu tâm đến 2 mô hình sau:

  Giàn trồng rau thủy canh chữ A lắp ghép: Ưu điểm của giàn trồng rau chữ A lắp ghép này trước hết là thiết kế gọn gàng của nó. Hệ thống bao gồm 3 tầng, mỗi tầng 2 ống thủy canh được xếp theo hình chữ A. Với chiều dài 2 mét và chiều rộng 1 mét sẽ là bạn đã có thể lắp được giàn này. 6 ống thủy canh 2 mét là bạn đã có thể cung cấp đủ rau cho khoảng 4 người ăn với đa dạng chủng loại rau trồng. Từ những loại rau ăn lá như cải ngọt, xà lách cho đến các cây cho quả như dưa lưới, dâu tây chiệu nhiệt, phúc bồn tử đều có thể trồng được bằng phương pháp thủy canh.

  Giàn trồng rau thủy canh bán chữ A: Tương tự với giàn chữ A lắp ghép, giàn bán chữ A cho phép chúng ta có thể tận dụng tốt các khoảng trống như bờ tường, ban công,… những nơi mà thường mặt trời chỉ chiếu sáng vào một buổi trong ngày.

  2. Trồng rau trong điều kiện thiếu nắng

  Nắng luôn là điều kiện tiên quyết quang trọng. Hơn 90% sự phát triển của rau chính là đến từ quá trình quang hợp và tất nhiên muốn quang hợp tốt phải có ánh sáng. Rau của bạn sẽ không thể xanh tươi nếu rau không quang hợp để tạo ra chất diệp lục, cùng với đó là rau sẽ trở nên còi cọc và ốm yếu.

  Để khắc phục trường hợp này một giải pháp được đề ra đó là dùng hệ thống đèn trồng cây, đèn trồng cây mang lại ánh sáng giả lập ánh sáng Mặt Trời cho cây trồng, giúp cây quang hợp và trao đổi chất để phát triển, giúp người trồng có thể chủ động và dễ dàng hơn khi trồng cây trong trường chỗ trồng thiếu sáng hoặc không có ánh sáng.

  Trong các trường hợp thiếu nắng như vậy chúng ta nên lựa chọn giàn trồng rau thủy canh bán chữ A để nhận nắng trực tiếp từ 1 phía, giúp rau xanh tốt tránh trường hợp 1 bên rau xanh đẹp và bên còn lại thì còi cọc.

  Vậy còn đối với trường hợp quá nhiều nắng: Nắng là vô cùng quang trọng nhưng bất cứ thứ gì thì cũng cần sự vừa phải, nếu nắng quá to sẽ làm cây bị héo. Khắc phục trường hợp này chúng ta nên sử dụng nhà màn che mát cùng với đó là hệ thống tưới phun sương để tưới vào những thời điểm nắng gắt trong ngày.

  3. Trồng rau trong môi trường đặc biệt

  Tại sao lại có môi trường đặc biệt. Thường thì các trường hợp như cải tạo hệ thống từ một hệ thống củ khác, tận dụng các điều kiện có sẵn trong nhà ví dụ như có sẵn hồ cá,… Các trường hợp như vậy sẽ được gọi là trường hợp đặc biệt.

  Nhiều công trình sau nhiều năm hoạt động trở nên xuống cấp, kém phát triển được nâng cấp trở lại từ 2 đơn vị khác nhau với công nghệ khác nhau hoàn toàn. Người trồng rau cần có lượng kiến thức nhất định để có thể tận dụng tối đa những gì có sẵn từ hệ thống trước mà vẫn tối đa được chất lượng hệ thống.

  4. Trị sâu bệnh cho rau mà không dùng chất hóa học

  Đối với rau: Nếu chúng ta trồng rau trong nhà màn sẽ giảm được tối đa tỉ lệ sâu bệnh do các tác nhân bên ngoài. Còn trong trường hợp rau bị sâu ăn lá ta nên sử dụng chế phẩm sinh học từ tỏi, ớt, rượu, mù tạt để chữa cho rau mà không cần dùng đến chất hóa học.

  Một bệnh khác trên rau thường mắc phải đó là bệnh giả sương mai và bệnh phấn trắng. Nếu gặp trường hợp này ta nên pha đồng sunfat với nước vôi trong để phun lên lá.

  Đối với cá: Thường thì cá mới được thả vào hệ sẽ không quen với môi trường mới dẫn đến bị bệnh. Bệnh thường gặp nhất đó là bệnh nấm thủy mi trên cá. Để phòng tránh cũng như chữa trị thì trước khi thả cá nên cho ngâm cá vào nước được pha với muối hột tỉ lệ 3% trong 10 phút. Làm như vậy cá sẽ không bị nấm nữa, tiết kiệm được rất nhiều công sức chăm sóc.

  Mong là qua bài chia sẻ trên sẽ giúp cho mọi người có thêm thông tin để có thể chăm sóc tốt nhất vườn rau của mình.

  Nếu cần bất cứ sự tư vấn nào hãy liên hệ với Công Nghệ Xanh Mai Dương để có thể nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.

  Hotline: 090 633 4480 (Mr. Luân)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Về Các Loại Rau Mầm & Cách Trồng Rau Mầm Hiệu Quả
 • Cách Trồng Quất Trái Vụ Cho Thu Được Lãi Cao
 • Hướng Dẫn Cách Gieo Trồng Lạc (Đậu Phộng) Đúng Kỹ Thuật
 • Các Phương Pháp Trồng Cỏ Đậu Phộng Phổ Biến
 • Tội Trồng Cây Thuốc Phiện Hình Phạt Thế Nào ” Luật Thái An™
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100