Top 13 # Cách Trồng Ớt Từ Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Cách Trồng Ớt Trong Chậu Từ Hạt Cho Quả Xum Xuê Và Làm Cây Cảnh

1. Chuẩn bị hạt giống

– Cây ớt có rất nhiều loại giống khác nhau như ớt sừng, ớt ngọt, ớt tiêu,… mỗi giống có loại cay nồng, vị khác nhau và đặc điểm bên ngoài khác nhau. Nhưng đều có đặc điểm chung là dễ trồng và chăm sóc.

Hạt giống ớt xiêm

– Bạn có thể đến các cửa hàng giống mua hạt giống, cây con về ươm trồng hoặc bạn có thể sử dụng các hạt ớt trong quả tách ra lấy hạt ươm thành cây đều được.

– Nếu bạn chọn cách lấy hạt từ những quả ớt giống bạn chọn, trước khi mang trồng bạn cần tách hạt sau đó rữa sạch hạt làm giống.

2. Chuẩn bị giá thể trồng ớt

– Cây ớt là loại cây không kén đất trồng chính vì vậy bạn chỉ cần chọn loại đất sạch không có tàn dư thực vật hay cỏ dại trong đất đều được. Bạn có thể sử dụng đất vườn hoặc mua đất sạch ở các nhà vườn trồng cây giống.

– Trộn giá thể trồng: Trộn đất trồng và phân bò đã được ủ hoai mục hoặc mua phân bò đã qua xử lý để trộn để tạo độ tơi xốp cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, trộn với tỉ lệ 1:1.

3. Kỹ thuật trồng cây ớt trong chậu

3.2. Kỹ thuật gieo hạt

– Cho đất đã trộn vào trong chậu cách miệng chậu 5-7cm. Trước khi gieo hạt nên tưới nước cho đất ướt đều quanh chậu, sau đó gieo thẳng hạt vào chậu. Phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt để giữ độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo hạt xong cần tưới nước cho chậu trồng.

Gieo hạt ớt vào thẳng chậu trồng

3.2. Kỹ thuật trồng cây

– Đất trồng cây ớt trong chậu lúc này bạn cần trộn thêm trấu hun hoặc tro trấu + phân bò + đất trồng sạch với tỉ lệ 1:1:2 trộn đều. Sử dụng chậu có đường kính cỡ lớn 36 x 30 x 28cm có lỗ thoát nước cho chậu. Cho đất trồng vào trong chậu cách miệng chậu 6cm.

– Sau khi gieo hạt ớt sau 3-5 ngày là bắt đầu nảy mầm. Sau 20 ngày gieo hạt cây có chiều cao 10-15cm, lúc này bạn có thể bấng cây ra trồng vào các chậu trồng khác để đảm bảo cho cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Còn các cây nhỏ bạn có thể trồng 2 cây/chậu. Sau khi trồng xong bạn nên tưới đẫm nước cho cây.

Trồng ớt sang chậu mới cho cây

– Bạn nên để cây vào trong mát 2 ngày cho cây hồi phục sau đó mới đem cây ra ngoài nắng để cây phát triển với lượng thời gian tăng dần trong ngày.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây ớt cho sai quả

4.1. Tưới nước cho cây

– Đặt chậu nơi có ánh nắng để hạt nhanh nảy mầm. Tùy thuộc vào thời tiết trong ngày mà bạn tưới nước cho cây 1-2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Bạn có thể sử dụng nước mưa hoặc nước ao hồ không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Tưới nước cho cây ớt thời kỳ gieo hạt

– Không nên sử dụng nước máy để tưới cho cây, nếu muốn sử dụng nước máy để tưới cho cây thì bạn nên xử lý nước bằng cách bơm nước vào xô hoặc chậu sau đó phơi nước 3-4 ngày cho chất khử trùng bay hơi hết thì bạn mới xử dụng được.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không được tưới nước cho cây ớt vào buổi tối vì vào thời gian này nước trong chậu không thể thoát nước kịp, khiến các mầm bệnh và sâu hại phát sinh cây sẽ dễ bị bệnh.

4.2. Kỹ thuật bón phân cho cây

– Cây ớt sau khi trồng được 20-25 ngày bạn nên bón thêm phân NPK cho cây để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

– Khi cây bắt đầu cho ra trái bạn nên bón thêm phân NPK cho cây lần nữa để cây có thể hấp thụ tốt được dinh dưỡng nuôi quả.

Tưới phân cho cây ớt

– Hoặc bạn có thể sử dụng các phân hữu cơ như đậu nành, dịch chuối hoặc GE chuối hoặc sử dụng phân bón được ủ từ rác thải nhà bếp.

4.3. Kỹ thuật cắt tỉa ngọn cho cây

– Cây ớt sau khi trồng có chiều cao từ 20 cm bạn tiến hành ngắt ngọn để cây có thể ra nhiều nhánh hơn, giúp cho cây có nhiều trái hơn. Ngắt bỏ phần ngọn non trên cây ớt.

5. Thu hoạch quả

– Sau khi trồng khoảng 2-3 tháng thì cây ớt cho ra quả ớt lần đầu tiên.

– Khoảng 20-30 ngày cây bắt đầu chuyển màu cho quả chín, lúc này bạn có thể thu hoạch ớt và cất trữ ớt để ăn dần.

– Lưu ý khi thu hoạch bạn nên ngắt cả phần cuống quả, tránh làm gẫy cành trên cây.

6. Tiến hành chăm sóc cây sau thu hoạch

– Sau khi thu hoạch bạn cần chăm sóc cây lại để cây phục hồi cho quả vào lứa sau.

– Cây khi thu hoạch nếu có hiện tượng xoăn lá, nhánh không phát triển nên cắt bỏ để cây tập chung dinh dưỡng cho nhánh khỏe.

– Trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên thăm đất, nếu thấy rễ chậu nỗi lên trên mặt đất thì cần bón bổ sung thêm phân bò trộn với đất. Sau khi bón xong nên tưới nước cho cây.

– Sau 1 tháng cây tiếp tục cho quả nhiều hơn đợt thu hoạch đầu.

Cây ớt cho ra quả lần 2

Hướng Dẫn Cách Trồng Ớt Jalapeno Từ Hạt Giống

Ớt Jalapeno là một trong những giống ớt được trồng phổ biến ở Mexico bằng cách gieo hạt bởi vì vị cay nóng của nó, vỏ dày ít hạt và hạt dễ tách rời. Chỉ cần đổ đầy chậu đất, rồi trồng hai hoặc ba hạt trên một chậu ở độ sâu 1 cm. Sau đó che phủ hạt giống bằng 1 lớp đất mỏng và đặt ở nơi ấm áp. Giữ cho đất ẩm đều và hạt của bạn sẽ nảy mầm trong 14 – 21 ngày.

Vật liệu cần thiết

Hạt giống ớt Jalapeno (từ quả ớt tươi hoặc mua tại cửa hàng)

Hỗn hợp bầu đất

Khay, chậu gieo trồng

Cách trồng ớt Jalapeno từ hạt giống

– Bước 1: Chuẩn bị hạt giống. Mua hạt giống từ các cửa hàng uy tín hoặc tách lấy hạt từ quả ớt Jalapeno tươi sau khi sử dụng.

– Bước 2: Đổ đầy khay gieo trồng với hỗn hợp bầu đất. Lấp đầy từng khoảng trống trong khay hạt khoảng 3/4 đất trồng. Hãy chắc chắn rằng các khay hạt giống có lỗ thoát nước thích hợp để đất không bị sũng nước.

– Bước 3: Đặt 1-3 hạt giống vào mỗi khay. Sau đó, phủ hạt giống bằng một lớp đất mỏng khoảng 1 cm. Rắc một lớp đất mịn sẽ giúp hạt giống được phủ một lớp đất nhẹ để nước hoặc gió không di chuyển chúng. Sử dụng cùng loại đất mà bạn đã sử dụng để lấp đầy khay hạt giống.

– Bước 4: Xịt đất bằng nước phun sương khi nó trở nên khô. Bởi vì không ngâm hạt giống trước khi trồng nên chúng sẽ cần được ngậm nước đúng cách để phát triển. Sử dụng bình xịt để làm ẩm đất sau khi hạt được gieo và kiểm tra đất mỗi ngày để đảm bảo nó không bị khô.

– Bước 5: Để khay gieo hạt sáng 16 giờ một ngày. Hãy đặt các khay hạt giống gần bệ cửa sổ để chúng có thể nhận được ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo từ đèn để làm nóng hạt giống và giúp chúng phát triển, nếu cần thiết.

– Bước 6: Đợi 2-3 tuần để hạt nảy mầm. Sau khoảng 5 tuần hạt giống của bạn đã bắt đầu phát triển thành cây con nhỏ có 3-5 lá. Khi đó, hãy chuyển cây sang chậu lớn hơn để chúng có không gian phát triển.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Quả Ngọt

Ớt chuông thường có các màu như xanh, đỏ, vàng, cam và khó tìm hơn là những loại ớt có màu nâu, trắng, cầu vòng, oải hương hoặc là màu tím sẫm. Ớt chuông xanh có vị ngọt ít kèm theo hậu hơi đắng hơn so với những loại ớt chuông vàng hoặc cam và ớt chuông đỏ là loại ngọt nhất. Ớt chuông càng ngọt khi được chín trên cây rồi mới thu hoạch.

Bên trong ớt chuông quả ngọt có hàm lượng chất chống oxi hóa cao, trong 100g ớt chuông có thể cung cấp đến 84 kJ tương đương với 20 kcal. Đặc biệt ớt chuông đỏ là loại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất (ớt chuông xanh chứa hàm lượng vitamin C cao gấp đôi và hàm lượng carotene, lycopene cao gấp 9 lần ớt chuông xanh).

– Ớt chuông chịu nhiệt tốt, cần nhiều ánh sáng.

– Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là 20-30 độ

– Thích điều kiện đất ấm nhưng không quá ẩm (ớt chuông khá nhạy cảm với độ ẩm).

– Có thể sinh trưởng quanh năm tuy nhiên thích hợp nhất là vụ Đông Xuân và vụ Thu Đông.

– Chuẩn bị trước khi gieo trồng: đây là một bước rất quan trọng, nó giúp cho việc gieo hạt giống ớt chuông diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn. Bước chuẩn bị gồm có 2 giai đoạn là chuẩn bị đất và ủ hạt giống.

+ Chuẩn bị đất: loại đất thích hợp nhất để gieo hạt giống ớt chuông là những loại đất tơi xốp như đất thịt hoặc đất phù sa (có thể rải thêm vôi bột, trấu tươi hoặc tro bếp). Tăng thông thoáng và kiểm soát sự thoát nước bạn nên tạo đất thành các luống có chiều dài khoảng 1.4, cao 30-35 cm và rộng khoảng 30 cm.

+ Ủ hạt giống quả: đây cũng là một bước quan trọng không kém trước khi gieo hạt. Trước khi gieo bạn nên ngâm hạt giống ớt chuông khoảng 3-4h sau đó vớt lên để ráo và cho vào khăn ủ trong điều kiện ánh sáng kém, có độ ẩm vừa phải (nhiệt độ thích hợp nhất là 25 độ C). Sau 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm, lúc đó bạn hãy chuẩn bị một vài chiếc cốc nhỏ có đục lỗ ở đáy ly, cho 1 lớp mỏng đất vào (khoảng 2-5mm) rồi cho hạt đã nảy mầm vào và lấp đấy đầy ly.

– Gieo trồng: sau khi hạt giống ớt chuông nảy mầm bạn hãy chọn những cây con có sức sinh trưởng tốt, không sâu bệnh trồng trên luống bằng cách sử dụng một ống sắt hoặc ống bơ rỗng đường kính khoảng 8 cm cắm vào đất và cho cây con vào, vỗ nhẹ cho cây rơi vào lỗ vừa được tạo từ ống. Dùng tay xới nhẹ đất lấp đầy gốc giúp cây có thể đứng vững và nhanh bén rễ (để tăng hiệu quả bạn nên gieo trồng vào lúc trời râm mát hoặc buổi chiều tránh tình trạng mất nước ở cây).

– Bón phân: để cây lớn nhanh và phát triển tốt bạn cũng bên bón các loại phân thúc, phân lót cho cây.

– Chăm sóc: trong suốt thời gian gieo trồng bạn nên chú ý đến độ ẩm cung cấp cho cây vừa đủ (quá nhiều nước cây dễ bị úng và chết), cứ 10-12 ngày thì tiến hành bón thúc và vun xới nhẹ để tạo sự thoáng mát cho rễ cây. Tiến hành cắt tỉa những cành phụ quá lớn cũng như lá bị hư hỏng để giúp cây nhanh ra quả.

Theo chúng tôi

Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên

Nhận thấy giống ớt chỉ thiên thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên tại địa phương, cuối năm 2019 anh Huỳnh Minh Trí (sinh năm 1993, tại Bình Định), ngụ khu phố 6, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) đã mạnh dạn trồng thử nghiệm. Kết quả, vụ đầu tiên thu hoạch vườn ớt của anh cho năng suất, giá trị kinh tế cao. Anh đang tiếp tục được mở rộng diện tích trồng giống ớt này.

Anh Trí thu hoạch ớt vụ đầu. Ảnh: HỒNG NGA

Đến thăm mô hình trồng ớt ngay thời điểm anh Trí đang tất bật thu hoạch. Đây là mô hình trồng ớt chỉ thiên đầu tiên tại địa phương. Anh Trí cho biết năm 2016, anh tốt nghiệp khoa quản lý công nghiệp trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, anh vừa đi làm vừa tích lũy các kinh nghiệm làm nông nghiệp sạch.

Cuối năm 2019, được gia đình giới thiệu và cũng sẵn ý tưởng ấp ủ từ lâu, anh đã mạnh dạn thuê hơn 1 ha đất đang trồng cao su non của một hộ nông dân ở khu phố 6, thị trấn Dầu Tiếng để trồng xen canh cây ớt chỉ thiên. Trước khi bắt tay vào trồng ớt đại trà, anh trồng thí nghiệm trên 1.000m2 đất với 3 mô hình khác nhau, gồm trồng ớt phủ bạt, trồng xen canh với hành và trồng bình thường. Kết quả, mô hình trồng ớt chỉ thiên phủ bạt cho năng suất và chất lượng hơn hẳn 2 mô hình còn lại.

Ớt được anh nhân giống trồng là giống ớt lai F1 Tiela – Hai mũi tên đỏ, được một tập đoàn chuyên sản xuất và cung ứng hạt giống rau hàng đầu của Hà Lan cung cấp. Giống ớt này phù hợp với xứ đồng đất thịt pha cát. Anh cùng một người bạn thuê lại đất cao su của người dân với giá 16 triệu đồng/ha/12 tháng để thực hiện mô hình trồng loại cây này.

Theo kinh nghiệm và phương pháp trồng ớt của anh Trí, ngoài việc chọn thổ nhưỡng phù hợp đất pha cát, địa điểm trồng ớt phải bảo đảm thoát nước tốt, kín gió nhằm tránh mưa bão gây thiệt hại cây trồng. Trước khi trồng ớt, đất phải được cày xới tơi xốp, phơi 10 – 15 ngày và làm sạch cỏ, bón lót phân, sau đó tiến hành lên luống cao khoảng 35cm, mỗi luống rộng 65cm. Ớt gieo từ 35 – 40 ngày (khoảng 7 – 8 lá) thì đem cây con ra trồng; khoảng cách trồng giữa các cây từ 30 – 40cm. Thời gian ớt cho thu hoạch hơn 4 tháng; mỗi năm cây ớt trồng được 2 vụ chính: Vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 6 và vụ mùa từ tháng 8 đến tháng 12.

Hiện mỗi ngày anh thu hoạch trên 120kg, giá bán ra thị trường 25.000 đồng/kg. Anh Trí cho hay mô hình trồng ớt này anh đều sử dụng phân chuồng, phân gà ủ vi sinh, kết hợp cùng phân trùn quế và đạm cá. Anh sử dụng hệ thống tưới nước, tưới phân và xử lý sâu bệnh qua hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt tự động, vừa đỡ tốn công chăm sóc vừa giảm chi phí và không làm ảnh hưởng đến gốc cây ớt.

Giống ớt Tiela khi lên tầng trên trái vẫn to, bóng, đỏ đẹp, trái vừa, độ cay vừa phải đáp ứng nhu cầu xuất khẩu tốt, nhất là thuận lợi cho việc thu hoạch. Ngoài ra, giống ớt này chống chịu bệnh tốt hơn các giống khác, đặc biệt là khả năng chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn – là bệnh nguy hiểm nhất đối với cây ớt hiện nay. Hiện anh đang nỗ lực tiếp cận thị trường châu Âu để xuất khẩu sản phẩm này.

Trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu là một trong những mô hình mới lần đầu triển khai tại huyện Dầu Tiếng. Qua hơn 4 tháng trồng thử, giống ớt chỉ thiên sinh trưởng, phát triển rất tốt và cho năng suất cao, hứa hẹn mở ra hướng giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Nếu mô hình này thành công, trong thời gian tới anh Trí sẽ mở rộng diện tích trồng. Anh chia sẻ sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nông dân trong huyện muốn đầu tư mô hình này.

HỒNG NGA