Top 3 # Cách Trồng Ớt Cho Nhiều Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Inkndrinkmarkers.com

Kỹ Thuật Trồng Ớt Cho Quả Nhiều Quanh Năm

Ớt đỏ cung cấp khoảng 300% nhu cầu về vitamin C mỗi ngày, nhiều hơn hẳn so với cam. Cách trồng ớt cũng đơn giản nên chẳng tội gì mà bạn không trồng ngay vài cây ớt sạch trong vườn nhà.

Cách trồng ớt tại nhà

1. Chuẩn bị

– Đất dinh dưỡng (mua ở các cửa hàng bán cây cảnh) hoặc tự trộn đất và phân. – Chậu đường kính khoảng 20 cm – Sỏi, đá (để cho xuống đáy chậu) – Hạt ớt – Nước ấm

– Bước 1: Bạn lấy hạt ớt từ trái ớt (bạn có thể tận dụng lúc chế biến bỏ hạt ớt) rồi ngâm hạt ớt trong nước ấm khoảng 50 độ C khoảng 3 tiếng. Tỷ lệ pha nước ngâm hạt là 2 sôi : 3 lạnh.

– Bước 2: Cho một ít đá sỏi xuống đáy chậu (để đất ít hoặc không bị trôi đi nhiều dinh dưỡng khi tưới) rồi phủ đất lên.

Gieo hạt xuống đất: Bạn lưu ý nên để khoảng cách hạt giúp cây mập hơn. Bạn có thể gieo trực tiếp vào chậu hoặc vào khay hạt giống, các cốc giấy nhỏ… rồi đặt chậu ở chỗ nhiều ánh sáng.

– Bước 3: Khi cây nảy mầm, bạn tưới nhẹ nước hàng ngày. Khi cây cao khoảng 10 cm bạn chọn cây khỏe, mập, thẳng bỏ cây nhỏ, yếu, cong.

Khi cây cao khoảng 15 cm, bạn ngắt bỏ ngọn và bón chút phân NPK. Hàng ngày, bạn có thể tưới thêm nước vo gạo 2 hai lần/ngày. Khi cây lớn hơn, bạn tiếp tục bón bã chè vào gốc và tỉa bớt lá để cây tập trung ra hoa, đậu quả.

Sau mỗi đợt ớt chín, bạn cần xới đất ở gốc rồi và thay lớp đất trên cùng bằng cách thêm đất mới, cắt tỉa lá, cành để ớt ra nhiều đợt quả hơn.

Cách Trồng Ớt Cực Nhiều Quả Tại Nhà Sai Quả

Ớt được xem như một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Vậy còn chờ gì nữa mà không cùng Ăn Sạch Uống Sạch học cách trồng ớt tại nhà siêu dễ này!

1. Thời vụ trồng ớt

Với cách trồng ớt quy mô công nghiệp thường sẽ được gieo vào 3 vụ chính trong năm là Thu Đông, Đông Xuân, Xuân Hè.

Còn với mục đích sử dụng cho gia đình thì bạn có thể trồng bất cứ lúc nào cũng được hết nha!

2. Chọn giống ớt

Ớt cũng có rất nhiều loại chứ không phải riêng gì một loại ớt chỉ thiên mà bạn và gia đình đang dùng. Ngoài ớt chỉ thiên thì còn có các giống như: ớt sừng trâu, ớt sừng bò, ớt chuông,…

Hay như cách đơn giản nhất mà bạn có thể chọn đó chính là dùng những hạt từ quả ớt bạn dùng hằng ngày để gieo trồng.

3. Xử lý đất để thực hiện cách trồng ớt

Đất trồng ớt bạn có thể mua đất sạch hoặc trộn chung với phân bón hữu cơ tại các cơ sở bán vật tư nông nghiệp trên toàn quốc. Hoặc muốn tốt cho cây hơn thì bạn có thể cho các loại đất thịt, đất phù sa ven sông,..

Đất phải đạt độ tươi xốp và thoát nước tốt thì mới có lợi cho cây phát triển.

Với những đất mới mua thì bạn không cần phải làm lại đất. Thế nhưng với những đất đã trồng những loại cây khác thì bạn nên cày xới sâu (từ 20 – 25cm), phơi ải đất từ 10 – 15 ngày trước khi gieo trồng.

Bạn có thể trồng ngay tại vườn nhà mình hay chọn các vật liệu trồng rau thông thường đều có thể học cách trồng ớt tại nhà này.

4. Cách trồng ớt tại nhà

4.1. Gieo giống

Với những loại hạt giống bạn mua ở ngoài hay tại hạt của quả ớt cũng đều nên ngâm trong nước ấm (50 độ C) 3 tiếng trước khi gieo để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm của hạt.

Gieo hạt trực tiếp vào đất vườn, chậu,…

Dù là với cách gieo nào thì bạn cũng nên lưu ý không gieo hạt quá gần nhau để cây có thể có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

4.2. Cách chăm sóc cây ớt

Cách trồng ớt tại nhà chỉ ra rằng ớt là loại cây ưa nước, nhất là khi ra hoa và đậu trái. Tuy nhiên việc độ ẩm trong đất quá cao cũng làm cho cây dễ sinh bệnh và héo úa.

Vào mùa nắng bạn nên tưới cho ớt 3 ngày/lần. Mùa mưa thì nên chú ý để đất trồng ớt không thoát nước được làm úng rễ chết cây.

Khi thấy cây cao được 10cm thì bắt đầu giữ những cây khỏe mạnh và loại bỏ những cây héo úa, cây thiếu chất dinh dưỡng.

Ớt là cây dễ bị bệnh, cho nên khi học cách trồng ớt tại nhà này bạn nên dùng dung dịch gừng tỏi ớt thường xuyên để phòng ngừa những côn trùng bệnh hại phá hoại. Khi thấy có nhánh bị bệnh thì tiến hành cắt bỏ và cách ly để tránh lây lan qua những cây khác.

4.3. Thu hoạch

Sau 2 – 3 tháng là bạn có thể thu hoạch những quả ớt đầu tiên rồi đấy.

Khi thu hoạch xong nên nhổ cỏ, xới đất và bổ sung thêm phân để cây có đủ dinh dưỡng tiếp tục nuôi những lứa tiếp theo.

Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

Cách Trồng Ớt Nhiều Màu Tại Nhà

1. Hạt giống và điều kiện trồng ớt nhiều màu

Hạt giống: Bạn có thể chọn mua hạt giống ớt bi nhiều màu ở các cửa hàng cây trồng. Loại hạt giống này đã được chọn lọc, cây trồng sẽ ít mầm bệnh và cho năng suất cao. Giá thành vào khoảng 35.000 – 40.000 đồng/ gói.

Nơi trồng: Chậu kiểng, thùng gỗ, hộp xốp hay khoảng đất ở sân vườn.

Đất trồng: Đất trồng ớt cần chọn loại đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ, có khả năng thoát nước tốt.

Ánh sáng: Với đặc tính ưa sáng, bạn nên trồng ớt ở nơi có nắng tốt.

Phân bón: Đất sau khi được lựa chọn có thể bón lót thêm vôi, phân NPK với một lượng vừa đủ.

Bạn nhớ làm cho đất tơi xốp trước khi cho vào khay, chậu trồng. Để đẩy nhanh sự phát triển, bạn có thể xử lý hạt ớt bằng cách ngâm nước ấm khoảng 50 độ C khoảng 1 vài tiếng, hong khô dưới ánh mặt trời rồi gieo vào các khay nhỏ có lỗ đục thoát nước bên dưới.

Ánh sáng và độ ẩm

Ánh nắng mặt trời rất tốt cho sự nảy mầm của hạt giống, vào những ngày thiếu nắng, bạn có thể sử dụng ánh sáng của đèn điện để hỗ trợ. Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng phải tưới nước đầy đủ. Tăng cường cung cấp dinh dưỡng bằng cách bỏ thêm rơm rạ ẩm xung quanh gốc cây. Chăm nhổ cỏ dại, xới đất vun gốc, bón phân trung bình mỗi tháng 1 lần.

Khi cây cao khoảng 10 – 15cm, chọn ra những cây khỏe mạnh để tách ra chậu trồng riêng. Khi cây ớt cao lên khoảng 20cm, bạn hãy tiến hành tỉa nhánh. Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Nên tỉa cảnh lúc nắng ráo.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây ớt thường có thời gian sinh trưởng dài ngày nên khó tránh sâu hại gây bệnh. Nếu cây có các biểu hiện như sâu ăn lá, héo úa, quả tróc, khô, hãy đến các cửa hàng bán thuốc trừ sâu để tham khảo ý kiến và phòng trừ bệnh kịp thời.

Hạt giống ớt bi nhiều màu có xuất xứ từ Nga, tuổi thọ của cây khoảng một năm. Khi phát triển đều, cây sẽ cao khoảng 30 – 50cm, cho thu hoạch sau khi trồng từ 50 – 70 ngày. Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh.

Cách Trồng Cây Ớt Xanh Tốt, Cho Quả Quanh Năm

Xu hướng trồng rau, củ, quả sạch tại nhà ngày càng phổ biến, vừa có đồ sạch, an toàn để sử dụng vừa không mất nhiều chi phí mua thức ăn mà lại giúp không gian sống xanh hơn, đẹp mắt hơn. Và ớt – một trong những gia vị bữa ăn cũng được ưa chuộng trong những gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng cây ớt phát triển tốt, cho quả sai.

Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm trồng ớt được nhiều người áp dụng và đã mang lại hiệu quả tốt.

Chuẩn bị đất trồng và hạt giống

Ớt cũng giống như các loại rau, củ, quả khác trước khi trồng bạn cần tiến hành chuẩn bị đất và hạt giống kỹ lưỡng. Để quá trình phát triển của cây ớt diễn ra tốt hơn.

Chọn giống

Vì ớt có nhiều loại, bạn cần lựa chọn tùy vào mục đích của mình sử dụng ớt để làm gì? Nếu trồng ớt để làm cảnh, trang trí hay xào nấu thì nên chọn ớt ngọt, ớt chuông; còn nếu bạn thường xuyên ăn cay thì có thể trồng ớt chỉ thiên, ớt sừng.

Nếu bạn trồng bằng cách trồng cây ớt bằng hạt thì nên chọn lựa những hạt tròn đều, chắc mẩy những hạt này rất khỏe mạnh và cho tỉ lệ nảy mầm cao. Với hình thức này, trước khi tiến hành trồng bạn nên ngâm hạt ớt trong nước ấm ở nhiệt độ 40 – 45 độ C trong vòng 8 giờ đồng hồ, việc làm này sẽ kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Còn nếu trồng bằng cây con thì nên lọc những cây ớt giống to, bụ bẫm, không sâu bệnh hại để chúng thích nghi với môi trường mới và kháng bệnh tốt.

Chuẩn bị đất

Ớt là loại cây dễ thích nghi với môi trường sống, điều kiện nhiệt độ và loại đất khác nhau. Bạn có thể trồng ớt trong đất cát, đất vườn, đất trồng lúa, đất tribat,… chỉ cần đảm bảo đất đó tơi xốp, có đủ chất dinh dưỡng và độ thoáng đạt chuẩn để nước tưới có thể thấm hút nhanh chóng, không đọng ứ, tránh để rễ cây ớt ngập úng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn cũng nên lên luống cao, làm rãnh thoát nước hợp lý nếu trồng ớt trong vườn, ở đất ruộng. Còn nếu trồng ớt trong chậu, trồng ớt thùng xốp hay, túi nilon, bao tải,… hãy thiết kế các lỗ thoát nước và đổ đất vào cách miệng vật dụng khoảng 3cm.

Cách trồng cây ớt

Khi đã chuẩn bị xong hạt giống và đất, ta tiến hành trồng ớt. Nếu chọn cách gieo hạt, bạn nên gieo rắc đều tay, đảm bảo hạt cách hạt từ 45 – 50cm. Sau đó, phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm lên hạt đã gieo. Rồi tưới nước với độ ẩm vừa phải.

Ngược lại, nếu trồng cây ớt hiểm xanh và một số loại ớt thông dụng bằng cây con nên đào hố với kích thước 10 x 5cm, cho phân chuồng hoai mục vào hố, sau đó mới cho cây ớt con vào hố, lấp đất quanh gốc theo trình tự đất mùn trước mới đến đất thông thường.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này cho cách trồng ớt chỉ thiên, cách trồng cây ớt sừng, cách trồng cây ớt xiêm,…Lưu ý, cả hai hình thức trên, sau khi trồng bạn nên che phủ bằng màn che chuyên dụng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu đến. Ngoài ra, bạn có thể trồng cây ớt thủy canh như nhiều loại rau, củ, quả khác và cách làm cũng tương tự như thế.

Hiện nay, các mô hình trồng trồng ớt trong chậu ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt ở các hộ gia đình có diện tích đất eo hẹp. Tuy nhiên, dù ở môi trường sống nào, bạn chỉ cần thực hiện theo kỹ thuật trồng ớt kiểng trong chậu, kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cây cao này thì cây sẽ cho quả quanh năm.

Chăm sóc cây ớt

Nhiều người thắc mắc vì sao ớt ra hoa nhưng không đậu trái? Trong khi đã trồng cây theo đúng quy trình. Điều này là do bạn chăm sóc chưa đúng cách. Vậy phải chăm sóc như thế nào?

Đầu tiên là tưới nước, ớt có thể chịu được khô hạn nhưng bạn cũng nên cung cấp nước kịp thời cho cây. Khi mới gieo trồng nên thực hiện tưới 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Khi cây đã mọc rễ, bám trụ tốt, đang sinh trưởng, tùy vào thời tiết bạn có thể 2 – 3ngày mới tưới 1 lần nhưng cần tưới đẫm, đảm bảo độ ẩm được duy trì.

Thứ hai là phân bón, sau khi trồng khoảng 1 tháng nên tiến hành bón thúc cho cây bằng phân NPK, phân chuồng hoai mục, phân đạm hoặc phân ure. Và vào mỗi đợt chuẩn bị thu hoạch nên bổ sung phân Kali, phân lân để đạt năng suất cao. Quá trình bón phân định kỳ đúng chuẩn cũng là câu trả lời giải đáp làm thế nào để cây ớt ra nhiều quả. Lưu ý, khi bón phân người bón phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tỉ lệ và hướng dẫn của các loại phân, không làm theo cảm tính.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn cây phát triển, nên thực hiện cắt cành cho cây ớt, việc làm này giúp cây có độ thoáng, các cành con hấp thụ ánh sáng nhiều sẽ khỏe mạnh, mập mạp, ít sâu bệnh hại.

Thêm nữa, những gia đình trồng ớt để kinh doanh cần lưu ý vào thời điểm cây đơm hoa nên áp dụng cách thụ phấn cho cây ớt, sẽ giúp cây đậu trái, cho sai quả hơn.

Với những hướng dẫn cách trồng cây ớt và kỹ thuật chăm sóc cây ớt tại nhà đơn giản, dễ thực hiện như trên, hi vọng đã giúp các bạn có thể sở hữu ngay những cây ớt khỏe mạnh, cho quả sai và to quanh năm.