Cách Xử Lý Cho Lan Ra Hoa Và Những Điều Cần Biết Khi Trồng Lan

--- Bài mới hơn ---

 • Lan Cattleya Cần Ánh Sáng Như Thế Nào?
 • Cách Xử Lý Than Trước Khi Trồng Lan Cattleya
 • Cattleya Kẹo Giáng Sinh,bán Cattleya Kẹo Giáng Sinh Tại Hà Nội
 • Cách Kích Lan Cattleya Ra Hoa Như Ý
 • Hướng Dẫn Kích Lan Cattleya Ra Hoa
 • Chọn giống hoa lan phù hợp với điều kiện thời tiết, nhiệt độ nơi trồng

  Các tỉnh phía nam và khu vực TP. HCM với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chúng ta nên chọn các loài hoa lan có nguồn gốc vùng nhiệt đới hoặc các giống hoa lan đã trải quá trình lai tạo thích nghi với vùng nhiệt đới như hoa lan Dendro lai, hoa lan Cattleya, lan vũ nữ, lan hồ điệp, Vanda, Mokara, Arada …

  Một số giống hoa lan rất đẹp nhưng chỉ có thể trồng và nở hoa ở khí hậu ôn đới mới cho hoa như hoa lan Miltonia, lan Cymbidium, một số loài lan rừng và phần lớn các loại lan này trồng ở các tỉnh niềm nam cây vẫn sinh trưởng nhưng không thể cho cây nở hoa được. Hay lan hồ điệp thích nghi tốt nhất ở nhiệt đô ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Trồng lan hồ điệp ở niềm nam cây vẫn có thể cho hoa nhưng hoa nhỏ và kém hơn so với hoa được trồng ở Đà Lạt.

  Phải đủ thời gian cho hoa lan sinh trưởng

  Hoa lan Endro, lan vũ nữ, lan hồ điệp phải đạt từ 18 – 24 tháng tuổi trở lên mới có thể cho ra lứa hoa đầu tiên được. Lan Cattleya phải có độ tuổi từ 3.5 đến 5 năm, lan Vanda từ 4 đến 7 năm, lan Mokara từ 2.5 đến 3 năm. Cây lan chưa đủ tuổi sẽ không thể ra hoa được

  Cây lan phải đạt được độ chín của sức sống

  Cây lan phải sinh trưởng bình thường, không bị sâu bệnh gây hại. Biểu hiện là lá cây to khỏe. Người nuôi lan phải siêng chăm sóc, tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Một khi hoa lan đã đủ tuổi nhưng bị sâu bệnh tấn công, yếu ớt, lá rụng nhiều, rễ yếu thì khó có thể nở hoa được.

  Yếu tố không thể thiếu trong việc trồng hoa lan là trong giai đoạn sinh trưởng là cây hoa lan phải hấp thụ đủ độ nắng thì mới giúp ra hoa tốt được. Nhất là các giống lan ưa nắng như Dendro, Mokara, nếu thiếu nắng cây ra hoa kém hoặc thậm chí không ra hoa. Nắng phải đạt 70 đến 80% thì cây lan mới cho hoa tốt.

  Mùa mưa, mây nhiều, cây lan thường thiếu ánh nắng, ta có thể xử lý bằng cách đổi lưới che hoa lan thưa hơn, giãn rộng khoảng cách giữa các chậu lan để cây có thể hấp thụ đủ nắng ra hoa.

  Thiếu nắng cây lan sẽ có biểu hiện vươn cao, lá có màu xanh đậm, tươi tốt, lá xum xuê nhưng lại cho ra hoa lan kém chất lượng.

  Cách xử lý cho lan ra hoa với tác động phân bón

  Để chuẩn bị cho hoa lan ra hoa, ta phải dùng phân bón có tỷ lệ kích thích giúp lan ra hoa phân bón có chứa nồng độ đạm thấp, lân và kali cao để giúp cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn nở hoa.

  Những giống hoa lan đòi hỏi điều kiện rất đặc biệt

  Trừ những giống hoa lan có thể cho hoa nở quanh năm và dễ ra hoa như lan Dendro lai, vũ nữ.. thì một số giống hoa lan khác phải có đúng khí hậu, thời tiết, nhiệt độ, hoặc ánh sáng mới có thể phân hóa ra mầm hoa.

  Lan Cattleya có thể ra hoa quanh năm nhưng có một số loài lan chỉ ra hoa trong một thời gian nhất định do đặc tính quang kỳ của cây hoa lan.

  Mùa ra hoa của hoa lan Vanda ở Việt Nam là vào các tháng nóng trước hoặc sau Tết nguyên đán, khoảng tháng 2,3 dương lịch.

  Lan Ngọc Điểm cũng chỉ ra hoa vào vào lúc trước hoặc sau Tết nguyên đán.

  Đôi khi người trồng hoa lan phải dùng thêm một số thuốc kích thích tố giúp hoa lan nở như Gibberellin để kích thích cho cây lan ra hoa sớm hoặc ra hoa tập trung hơn. Tuy nhiên khi trồng lan không nên lạm dụng quá nhiều kích thích tố vì nếu dùng không đúng cách hoặc nồng độ quá cao sẽ không lợi mà còn gây hại cho cây lan.

  Nói chung, để cây lan cho ra hoa tốt cần phải đạt những điều kiện kể trên. Vì vậy, tùy theo đặc điểm chăm sóc, tình trạng sinh trưởng của hoa lan, giống lan cụ thể mà người trồng lan có thể chọn phương pháp chăm sóc, và các tác động cho phù hợp để lan cho hoa như mong muốn.

  Cách Xử Lý Cho Lan Ra Hoa Đẹp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồng Mỹ Nhân, Phi Điệp Hồng Mỹ Nhân, Bảo Hành
 • Chăm Sóc Cattleya Thời Kỳ Ra Hoa
 • Cách Xử Lý Khi Lan Bị Thối Rễ, Thối Gốc, Thối Thân
 • Bệnh Thán Thư Trên Lan Cattleya
 • Cách Xử Lý Bệnh Thối Thân Trên Lan Cattleya
 • Cách Trồng Lan Từ Hạt Tại Nhà: Có Thể Làm Điều Này Và Cách Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Lan Từ Hạt Và Cấy Mô Phần 2
 • Kinh Nghiệm Trồng Lan Tam Bảo Sắc Siêu Hữu Ích?
 • Phương Thức Trồng Trọt Cây Lan Vani
 • Hoa Lan Vani Có Dễ Trồng Và Chăm Sóc Hay Không?
 • Dớn Trồng Lan Là Gì? Các Loại Dớn Thường Gặp? Cách Trồng Lan
 • Hoa lan là một kiệt tác mà thiên nhiên đã trình bày cho con người. Hoa thu hút ánh nhìn với sự duyên dáng và dịu dàng của chúng. Nhưng để phát triển vẻ đẹp như vậy, đặc biệt là từ hạt giống ở nhà, là khó khăn. Đây là một quá trình phức tạp, tốn thời gian. Nhưng với cách tiếp cận đúng, điều này là có thể.

  Văn hóa là gì?

  Lịch sử xuất hiện của loài hoa này là cổ xưa. Các tài liệu tham khảo sớm nhất về hoa lan đã được tìm thấy khoảng 130 triệu năm trước. Cây này từng là một cây thuốc.

  Có thể trồng một cây lan tại nhà nhờ vào công việc hiệu quả của mọt sách. Họ đã phát triển các giống có thể phát triển và nhân lên tại nhà. Hoa lan là một văn hóa nhà rất thất thường, bạn có thể có được những bông hoa đẹp, phong phú, tuân thủ đầy đủ tất cả các yêu cầu và điều kiện để phát triển.

  Hoa lan là một nền văn hóa trong nhà nhân giống bằng hạt giống, quy trình, củ. Cách khó nhất là trồng từ hạt.

  Tính năng chăm sóc

  Điều rất quan trọng là cung cấp ánh sáng chính xác, có tầm quan trọng lớn cho hoa. Nó là cần thiết để cung cấp ánh sáng, nhưng nó phải được khuếch tán.

  Dưới tia trực tiếp, hoa sẽ không bị diệt vong. Nhưng những chiếc lá sáng và kéo dài từ ánh sáng rực rỡ, và những bông hoa có thể không xuất hiện. Vải tuyn mỏng hoặc lutrasil là đủ để phân tán các tia.

  Đối với hoa phong phú hoa chênh lệch nhiệt độ là hữu ích. Nhiệt độ có thể dao động từ 18 đến 27 độ.

  Trong thời kỳ tăng trưởng tích cực, tưới nước dồi dào là rất quan trọng, và vào mùa đông, dòng chảy của độ ẩm nên được giảm. Hạn hán cho hoa lan không tệ như nước thừa. Tốt nhất là tưới theo nguyên tắc của vòi hoa sen, hoặc đổ vào một cái đĩa và đặt một cái chậu trong đó trong 15 phút.

  Trong thời kỳ ngủ đông (từ mùa thu đến mùa xuân), bạn không thể che bóng hoa, vì sẽ có một vài tia sáng. Chúng đủ để tạo thành chồi và chồi mới. Trong thời gian này, giảm nhiệt độ của nội dung xuống 13-18 độ.

  Hạt giống hoa lan là gì

  Thu thập hạt giống rất khó khăn. Nhưng thiên nhiên đã bù kích thước của hạt giống với một số lượng lớn trong một hộp. Trong điều kiện tự nhiên, hoa lan sinh sản bằng hạt. Gió mang theo hạt bụi, hạt rơi trên vỏ và lá của cây và nảy mầm.

  Mất khoảng 2,5-3 tháng để chín hoàn toàn hạt giống.

  Bộ sưu tập hạt giống

  Khi hộp khô, nó bị cắt và bụi hạt được chuyển sang một mảnh giấy. Để gieo hạt nhỏ như vậy là rất khó. Đây là một lý do khác nhân giống hạt giống thường gặp sự cố.

  Trồng hoa lan

  Hạt giống hoa lan không thể nảy mầm trong điều kiện bình thường, như các loại cây khác. Vì chúng không cung cấp cho các bể chứa chất dinh dưỡng đặc biệt (nội nhũ) nuôi phôi trong giai đoạn đầu của sự tăng trưởng.

  Nảy mầm đòi hỏi một môi trường dinh dưỡng đặc biệt cho hạt phong lan. Nuôi cấy in vivo nảy mầm trong sự cộng sinh với nấm.

  Những gì được yêu cầu

  Để trồng lan từ hạt, bạn cần quan tâm đến sự sẵn có của:

  • Bình thủy tinh 300-400 ml (bình hoặc lọ có nắp đậy) nơi gieo hạt;
  • một lọ thủy tinh nhỏ cho quy trình khử trùng;
  • nút chai làm bằng cao su hoặc bông;
  • ống tiêm dùng một lần;
  • dải quỳ;
  • Dung dịch hydro peroxit 2%.

  Chuẩn bị dụng cụ

  Tất cả các vật liệu, dụng cụ và thùng chứa được khử trùng trước khi sử dụng. Điều này sẽ giúp bảo vệ mầm non khỏi bị hư hại bởi vi khuẩn gây bệnh.

  Nếu ngay từ đầu thí nghiệm vi phạm các quy tắc vô trùng cơ bản, thì bạn không thể tiếp tục thử nghiệm. Hạt giống sẽ không còn khả thi.

  Chuẩn bị đất

  Tùy chọn trộn sẵn sàng

  Để trồng một cây lan từ hạt giống của ngôi nhà, bạn có thể mua một môi trường dinh dưỡng làm sẵn Knudson. Nó được hòa tan theo các hướng dẫn. Để trồng lan từ hạt trong thành phần này phải do thành phần đặc biệt:

  • agar-agar (một loại polysacarit giúp thành phần đạt được mật độ thạch);
  • đường
  • các muối được bao gồm trong chế phẩm nằm trong một thể tích cân bằng.

  Sử dụng dải giấy quỳ sau khi chuẩn bị, độ axit của môi trường thu được được kiểm tra.

  Chỉ kiểm tra độ axit ở nhiệt độ phòng, vì trong các công thức ấm, độ axit thấp hơn.

  Sau khi chuẩn bị, hỗn hợp chất dinh dưỡng được làm nóng và đổ vào lọ (không quá 60 ml chế phẩm giống như thạch được đặt trong 200 ml).

  Tự làm hỗn hợp

  1. 10 g glucose fructose và 8 g agar-agar được đưa vào nửa lít nước cất.
  2. Tùy chọn trộn trên nhiệt độ thấp, agar agar nên hòa tan.
  3. Trong bể thứ hai, 0,5 l nước khác được đun nóng và 1,5 g phân bón (nitơ, phốt pho, kali), 5 giọt chất kích thích tố để hình thành rễ được trộn vào đó, 1 g. than hoạt tính.
  4. Sau khi tất cả các thành phần đã hòa tan, cả hai giải pháp được kết hợp và trộn lẫn.
  5. Nếu cần, giảm độ axit xuống 4,8-5,2 pH. Giảm tỷ lệ bằng cách giới thiệu dung dịch kali, và tăng – chất lỏng photphoric.
  6. 30 ml chất lỏng đã chuẩn bị được đổ vào mỗi thùng chứa hạt tiệt trùng.
  7. Bình với một phương tiện đặc biệt được đóng và khử trùng trong khoảng nửa giờ.
  8. Trong 4-5 ngày, môi trường dinh dưỡng và container được để lại. Nếu nấm mốc hình thành, bạn sẽ phải chuẩn bị lại thành phần để phát triển.

  Bạn có thể sử dụng các công thức dân gian để làm một môi trường dinh dưỡng.

  1. 450 ml nước ép khoai tây, 40 g đường bột, 7 g phân bón đặc biệt, 20 g agar-agar, 1 muỗng cà phê. nước chanh.
  2. 200 g tinh bột (từ khoai tây), 500 ml nước dừa, 20 agar-agar, 1-2 ml phân bón cho hoa lan, ép tươi xay nhuyễn từ 0,5 kg cà chua.
  3. 460 ml nước cất, 1 tab. than hoạt tính, 5 g đường, nước ép dứa 40 ml, mật ong 5 g, 100 g tinh bột, 2-3 phân bón đặc biệt.

  Để chuẩn bị một chất nền thuận lợi, bạn cần phải rất cẩn thận, tuân thủ các yêu cầu vô trùng là điều kiện chính và quan trọng.

  Xử lý hạt giống và gieo hạt trực tiếp

  Trước khi trồng hoa lan bằng hạt, bạn cần khử trùng chúng. Đầu tiên, lau hộp bằng hạt bằng tăm bông nhúng vào cồn. Sau đó, bụi hạt được đổ vào một lọ thủy tinh nhỏ và được đậy bằng nắp. Sử dụng ống tiêm, một ít dung dịch hydro peroxide 2% được tiêm vào thùng chứa hạt giống.

  Hạt trong thùng chứa khoảng 5-10 phút. Chất lỏng trong đó hạt được lấy bằng một ống tiêm khác. Đổ qua một lỗ bịt kín bằng băng dính vào một cái lọ. Chất lỏng được phân phối gọn gàng trên bề mặt của môi trường nuôi cấy.

  Tất cả các thủ tục gieo được thực hiện trực tiếp trên chảo, nơi nước sôi.

  Nếu hạt nảy mầm không tuân thủ các điều kiện vô trùng, thì trong vòng một tuần các khuẩn lạc hình thành trên đầu. Những container này phải được loại bỏ.

  Điều kiện giam giữ

  Sau khi chuyển hạt giống vào môi trường dinh dưỡng, lọ cung cấp các điều kiện cần thiết. Điều quan trọng là phải theo dõi nhiệt độ và ánh sáng.

  Hạt gieo cần nhiệt độ trong khoảng 20-23 độ để nảy mầm. Quan trọng 12 giờ chiếu sáng. Đồng thời chúng cung cấp ánh sáng khuếch tán.

  Các tính năng của chăm sóc mầm

  Trong khi các cây trồng được đặt trong điều kiện vô trùng, không cần chăm sóc đặc biệt. Điều quan trọng là không mở lọ trong khi chúng ở trong hộp thủy tinh, vi phạm vô trùng.

  Khi nào và làm thế nào để cấy mầm

  • 1 phần vỏ cây nghiền nát, rêu sphagnum, thân rễ dương xỉ;
  • 10 tab. than hoạt tính (tiền mặt đất).

  Một lớp thoát nước cổ điển được đặt ở dưới cùng của cốc nhựa, sau đó đặt đất chuẩn bị. Cây con từ thùng chứa ban đầu được loại bỏ trong một chuyển động tròn, rễ được rửa sạch. Mầm nhẹ nhàng được chuyển vào cốc với chất nền. Lúc đầu, hoa lan nhỏ không tưới nước, mà chỉ đơn giản là thực hiện phun thuốc, đảm bảo đất vẫn ẩm.

  Trong nửa năm, họ không chạm vào hoa lan, và sau đó cấy nó vào đất truyền thống thông thường cho hoa lan.

  Chăm sóc mầm lan non

  Không nên cho phép úng nước, vì rễ nhỏ rất mỏng và dễ bị tổn thương. Chúng có thể bị thối ngay lập tức, dẫn đến cái chết của một cây non.

  Sau sáu tháng, các mầm sẽ phát triển mạnh hơn, chúng bắt đầu được cấy vào mặt đất cổ điển cho các mẫu vật trưởng thành và bắt đầu chăm sóc theo cách truyền thống. Hoa sẽ xuất hiện sau khi cấy trong 4-5 năm.

  Những thách thức để đáp ứng

  Gặp khó khăn với trồng lan hồ điệp từ hạt giống ở nhà có thể ở bất kỳ giai đoạn nào của thủ tục này.

  Những lý do cho sự nảy mầm kém là rất nhiều:

  • hạt giống nghèo:
  • không tuân thủ các chỉ số độ ẩm và điều kiện ánh sáng;
  • lỗ hổng trong việc tạo ra vô trùng và như vậy.

  Nguyên liệu hạt giống

  Đây là vấn đề đầu tiên bạn có thể gặp phải. Với việc tự lắp ráp rất khó đoán khi hộp hạt giống đã chín hoàn toàn.

  Mua nguyên liệu hạt nảy mầm làm sẵn thậm chí còn khó khăn hơn. Nhận nó bằng cách đặt hàng trên các trang web Trung Quốc. Nhưng khi sự xuất hiện của bưu kiện trong chúng, ngoài một túi hạt giống, không có hướng dẫn, ngày thu thập, tên của giống, v.v. Rất có khả năng thay vì những hạt phong lan thèm muốn của một bãi cỏ đơn giản đã thu được.

  Trồng một cây lan với hạt giống từ Trung Quốc giống như chơi xổ số: bạn không biết kết quả cuối cùng. Tất cả phụ thuộc vào sự trung thực và liêm chính của người bán.

  Vi phạm của nó có thể được đánh giá do sự xuất hiện của nấm mốc trong container. Hạt nảy mầm có thể được lưu bằng cách cố gắng thay đổi chất nền.

  1. Chuẩn bị thạch mới từ môi trường nuôi cấy.
  2. Bình được đổ đầy nước ấm và lắc nhẹ.
  3. Dồn nén được đổ vào một thùng chứa nhỏ. Để khối lượng thêm bất kỳ dung dịch thuốc diệt nấm 1% (1-2 giọt).
  4. Sau 15 phút, các mầm được đặt trong chất nền đã chuẩn bị.

  Hơn nữa, thùng chứa được đóng lại, cung cấp cho mầm vô trùng.

  Đội hình xoay

  Sau khi cấy cây non xuống đất, cây có thể bị ảnh hưởng bởi một loại nấm gây bệnh gây ra sự thối rữa. Thông thường nguyên nhân là tưới nước quá nhiều.

  Nếu bạn đối phó với việc điều trị bệnh thối ở giai đoạn đầu, thì bạn có thể cứu được văn hóa. Đừng cố gắng cứu cây nếu đất bị mốc và xuất hiện mùi khó chịu. Những bông hoa có thể được ném đi.

  Để cứu một cây lan bạn cần:

  1. Họ làm sạch rễ của cây được chiết xuất từ ​​đất.
  2. Loại bỏ tất cả các khu vực bị mục nát và bị ảnh hưởng bằng một con dao (điều quan trọng là phải khử trùng trước). Tương tự, kiểm tra lá.
  3. Rễ được ngâm trong dung dịch kali permanganat yếu trong khoảng 25-30 phút. Bạn có thể dùng một giải pháp diệt nấm cho các mục đích như vậy.
  4. Lá ở nơi cắt được xử lý bằng quế, than nghiền hoặc phấn.
  5. Các nồi và chất nền mới được khử trùng.
  6. Các hạt Trichodermin hoặc Glyocladin được thêm vào đất trong quá trình cấy ghép.
  7. Khi tưới nước thay thế nước thường và dung dịch Baikal-M, Maxim hoặc Alirin-B. Khi pha loãng thuốc, liều lượng giảm một nửa.

  Sau khi làm thủ tục giải cứu, điều quan trọng là phải theo dõi việc tưới nước. Không nên có nhiều độ ẩm để sự phát triển của bệnh không xảy ra nữa.

  Trước khi quyết định trồng lan từ hạt tại nhà, bạn nên thực sự đánh giá thời gian và khả năng của mình. Để có được cây con, và những cây ra hoa sau này sẽ đòi hỏi rất nhiều sức mạnh và sự kiên nhẫn. Không chỉ cần được trồng chính xác, mà còn đặc biệt chăm sóc. Bản thân hoa lan là một nền văn hóa rất thất thường, và mầm của nó đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Thanh Đạm_Kỹ Thuật Trồng Loài Lan Rừng Chuẩn Nhất
 • Hoa Lan Trầm Rồng Đỏ Không Khó Trồng Như Bạn Nghĩ
 • Các Cách Trồng Và Chăm Lan Trứng Bướm Tốt Nhất
 • Lan Trứng Bướm: Nhỏ Bé Độc Đáo Nhưng Lại Có Võ
 • Khắc Phục Vấn Đề Khi Trồng Lan Trên Sân Thượng
 • Những Điều Cần Biết Về Cây Lan Phi Điệp Tím Và Cách Trồng, Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Phi Điệp Tím Là Gì?
 • Trồng Hoa Lan: Hướng Làm Kinh Tế Mới
 • Để Ngành Hoa Lan Phát Triển Bền Vững
 • Phương Pháp Trồng & Chăm Sóc Hoa Lan Tải Xuống Miễn Phí * Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Chi Tiết Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Sơn Thủy Tiên
 • I. Giới thiệu về cây hoa Lan Phi điệp tím

  • Tên thường gọi: Cây Lan phi điệp tím
  • Tên khoa học: Dendrobium anosmum
  • Họ thực vật: Cây thuộc họ Phong Lan (Orchidaceae)
  • Nơi sống: Cây lan phi điệp tím thường mọc ký sinh trên các cây cổ thụ tươi hoặc mục trong rừng nhiệt đới
  • Nguồn gốc, xuất xứ: Cây thuộc chi lan Hoàng Thảo có nguồn gốc ở khu vực châu Á
  • Phân bố: Hầu hết các loại Lan được phân bố trên khắp thế giới, riêng loài phi điệp tím phân bố nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái lan…
  • Bao gồm các loại cây: Gồm cây Phi điệp tím và Phi điệp vàng

  II. Đặc điểm của cây Lan phi điệp tím

  • Hình dáng bên ngoài: Phi điệp tím thường mọc thành khóm là loại cây thân thòng khi thân phát triển dài ra thường mềm và buông thòng hướng ngọn xuống đất. Đây là điểm riêng có của loài lan này trong khi các loài khác thân đứng thẳng, trên thân cây thường có các chấm tròn nhỏ màu tím, tập trung ở vùng kẽ lá tạo thành 1 vạch kẻ màu tím sẫm.
  • Kích thước: Thân cây có thể dài tới 2m nếu để tự nhiên, thân cây trưởng thành có thể to như ngón tay cái của người lớn.
  • Lá: Lá của cây lan phi điệp tím mọc so le, dày và mọng nước. Chiều dài lá từ 7 – 12cm và chiều rộng từ 4 – 6cm. Lá thường có hình dạng khác nhau, có loại lá dài chóp hơi nhọn và lá tròn tùy thuộc vào nguồn gốc và điều kiện sống của từng vùng. Trên lá của lan phi điệp tím cũng có các chấm tím như ở trên thân của nó.
  • Hoa: Hoa phi điệp tím nở rộ vào cuối xuân – đầu hè, hoa thường nở ra từ cá đốt ở đoạn thân ngọn. Kích cỡ mỗi hoa thường khoảng 5 -10cm, hoa có độ bền khi nở khoảng 15-20 ngày. Hoa có 5 cánh màu trắng hoàn toàn hoặc trắng pha tím, loài này có mùi thơm rất đậm.

  III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Lan phi điệp tím

  Hương thơm đậm tự nhiên và sắc tím của cây phi điệp đã làm mê đắm lòng người yêu hoa lan nói riêng. Hoa thể hiện cho phong cách sang trọng, phẩm chất cao quý, chung tình, đằm thắm và làm một ai đó phải ngưỡng mộ nhưng cũng không quá kiêu kỳ. Những thân cây dài buông xuống thể hiện cho tấm lòng thân thiện chủ nhân như đang mời gọi khách đến với mình.

  Với những ý nghĩa đó, những giỏ lan phi điệp tím thường được dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè vào những dịp khai trương, tân gia…để thể hiện lòng hiếu khách, chào đón nhiệt tình của chủ nhân.

  Những giỏ phi điệp tím thường được treo ở những vị trí thoáng như: trước cửa nhà, ngoài hiên, hành lang… hay ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất để phô bày hương sắc.

  Bên cạnh đó, những cây lan còn là mối hàng hóa giao thương qua lại trong nước và ngoài nước mang lại giá trị kinh tế cao nhất là lan đột biến. Chúng được những người chơi thổi phồng giá lên hàng tỷ đồng làm cho kinh tế của nhiều gia đình trở nên khá giả.

  IV. Cách trồng và chăm sóc cây phi điệp tím

  1. Cách trồng cây phi điệp tím

  Hầu hết các loài lan thường được nhân giống bằng cách: khi rễ ra từ các đốt thân có thể cắt tách cành, Có loại lan rừng có hạt thì gieo hạt, tách cây con từ búi mẹ, trồng bằng củ và cách nuôi cấy mô.

  Có rất nhiều loại dùng làm giá thể trồng lan, tùy vào từng loại lan mà có thể phối trộn các loại như sau:

  – Vỏ thông hoặc xỉ gạch… băm nhỏ khoảng 1 – 2cm, sau đó ngâm trong nước lã khoảng 6 – 10 giờ cho ngấm đủ nước. Rồi ngâm lại với nước sát khuẩn và nấm như Physan khoảng 20 phút là được.

  – Chuẩn bị giỏ và móc thép chắc chắn, đặt xốp vào đến ½ giỏ giúp giỏ nhẹ và thoát nước nhanh.

  – Bỏ vỏ thông vào giỏ xoa phẳng ra mặt giỏ.

  – Dùng kéo cắt tỉa rễ già của khóm lan để kích thích ra rễ mới và nhanh chóng bám vào giá thể.

  – Đặt khóm lan phi điệp tím vào giỏ sao cho rễ tiếp xúc với vỏ thông, thân hướng thẳng đứng. Rồi bốc thêm ít vỏ bỏ vào xung quanh mép giỏ cách xa và để lộ phần rễ.

  – Sau trồng treo giỏ nơi thoáng mát, tránh nắng, tưới đủ ẩm cây cây.

  Cây phi điệp tím thường ưa sáng, thích hợp với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở nước ta. Các cây tự nhiên ở vùng đồi cây đã thuần có thể chịu nắng rất tốt.

  Tưới nước đều đặn mỗi ngày 1 lần vào một thời điểm nhất định, tưới với lượng nước vừa phải bằng bình xịt chứ không dội nước lên toàn bộ thân cây.

  Phi điệp tím sinh trưởng bắt đầu từ mùa xuân đến mùa thu, mùa đông cây đi vào giai đoạn ngủ nghỉ, mỗi giai đoạn có cách bón phân khác nhau:

  – Giai đoạn phát triển mầm gốc: cần cung cấp đủ các yếu tố đa lượng, trung và vi lượng để cây tập trung dinh dưỡng để nuôi mầm. Có thể dùng kèm phân tan chậm để nuôi mầm lâu dài, phân trùn quế và dùng thêm các loại phân bón lá như: Đầu trâu 501: 30 – 15 – 10, Grow more 30 – 10 – 10 TE.

  – Giai đoạn phát triển thân lá: cây phi điệp tím cần nhiều dinh dưỡng, nước và ánh sáng, thời điểm này nên tưới các loại phân bón lá có hàm lượng tương đương nhau NPK 20 – 20 – 20.

  – Giai đoạn thắt ngọn: giai đoạn này cây lan bắt đầu thắt ngọn, thân phình ra để tích lũy dinh dưỡng. Khi đó chỉ cần tưới nước và phun các loại phân bón lá như trên.

  Nếu cây phi điệp tím thắt ngọn mà bị lá vàng thì ngừng bón phân, cho giỏ ra chỗ nhiều ánh sáng hơn, tưới ít và thưa dần đi, đó là hiện tượng cây già chuẩn bị khô thân.

  Lan phi điệp tím là loài hoa thơm và đẹp được nhiều người chơi săn đón, nhất là phi điệp đột biến năm cánh trắng. Chúng được người chơi thổi lên với giá khủng để lôi kéo nhiều người mua. Nhưng đó chỉ là chiêu trò nhằm chiếm đoạt tài sản của người chơi trước đối với người chơi sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lan Thanh Đạm Đơn Giản Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Lan Chuỗi Ngọc Như Người Chuyên Nghiệp
 • Lan Cù Lao Minh: Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Đơn Giản Nhất
 • Lan Đuôi Chồn: Cách Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn
 • Điều Cần Biết Trong Cách Chăm Sóc Cát Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Về Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Cho Ra Hoa Đẹp Nhất
 • Cách Chăm Sóc Da Mặt Tuổi 40 Chị Em Nên Biết Để Có Một Làn Da Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đuôi Chồn Ra Hoa Đẹp Như Ý
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con Chắc Khỏe
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Cát lan Cattleya là một trong những loại lan được phổ biến rộng rãi và được trồng nhiều nhất trên thế giới, vì màu sắc đẹp đẽ, hoa to, nhiều hoa và lại có hương thơm. Muốn cho cây được tốt phải quan tâm đầy đủ những yếu tố sau đây:

  1.Nhiệt độ

  Nhiệt độ rất quan trọng cho cây cối vì nó trực tiếp ảnh hưởng tới sự tăng trưởng nhanh chậm của cây.

  Nhiệt độ thấp sẽ làm cây phát triển chậm lai, và nhiệt độ cao sẽ làm cho cây phát triển nhanh hơn. Cát lan thường thích ở nhiệt độ ban đêm từ 55-60°F hay là 22.8-15.6°C và từ 70-85°F hay 21.1-29.4°C cho ban ngày. Nhiệt độ giữa ngày và đêm phải có sự cách biệt từ 15-20°F hay 8-11°C Cát lan mới ra hoa được.

  2. Độ ẩm:

  Cát lan cần có độ ẩm khoảng 35-60% vào ban ngày và từ 60-80% vào ban đêm. Với độ ẩm cao, lá và rễ cây hút được nước trong không khí giúp cho Cát lan tăng trưởng và cho hoa được lâu bền hơn, đồng thời cũng giúp cho Cát lan ít bị rụng nụ vào những mùa khô nóng.

  3. Ánh sáng:

  Ánh sáng rất quan trọng vì giúp cho cây tạo ra thức ăn và tăng trưởng nhanh chóng. Nhờ ánh sáng ban ngày, cây tạo ra chất đường để nuôi cây, đồng thời cũng thở dưỡng khí ra và hút thán khí (CO2) vào làm cho cây mau lớn.

  Ban đêm vì không có ánh sáng, cho nên cây không tạo ra thức ăn nhưng vẫn hô hấp và vẫn phát triển nhờ nguồn thức ăn còn giữ trong thân lá hay trong củ bẹ. Cát lan ưa thích từ 30-50% ánh sáng thiên nhiên tức là khoảng 2000-4000 ánh nến (foot candles) Quá nhiều ánh nắng sẽ làm lá cháy vàng và làm chết cây con, còn nếu thiếu ánh sáng sẽ làm cho cây phát triển chậm lại. Lá cây xanh đậm là thiếu ánh sáng và đó là nguyên do cây khó ra hoa. Nếu lá cây xanh vừa hoặc xanh vàng thì Cát lan dễ ra hoa và màu hoa sẽ đậm hơn.

  4.Nước:

  Cát lan cần có nước để tạo ra chất đường để nuôi dưỡng cây. Trong chất đường ta thấy có carbon, hydrogen và oxygen. Trong nước (H2O) có hydrogen và oxygen còn carbon thì lấy từ từ thán khi (CO2) để tạo ra chất đường.

  Trong thiên nhiên, Cát lan nhận được nước và độ ẩm gần như mỗi ngày, nhưng vì rễ chỉ bám vào thân cây hoặc rủ lòng thòng trên không, cho nên mỗi khi bị ướt thì sẽ khô ngay trong ngày.

  Khi trồng ta nên tưới và để cho khô rồi mới tưới trở lại. Trồng trong chậu nhựa, thông thường vào khoảng một tuần mới khô. Nếu tưới liên tục rễ sẽ bị thối và cây sẽ chết. Lá cây và củ bẹ mập mạp là có đủ nước, nếu nhăn nheo là thiếu nước.

  5.Bón phân cho Cát lan

  Phân bón sẽ giúp cho cây tăng trưởng nhanh hơn và kích thích ra hoa nhiều hơn. Cát lan cần nhiều ánh sáng nên đòi hỏi nhiều phân bón hơn lan nữ hài và hồ điệp. Nên dùng phân 20-20-20 hoặc 20-10-20 để tưới quanh năm, nhưng ta có thể dùng 10-30-30 để kich thích thêm vào mùa ra hoa. Khi bón ta nên pha từ ¼ hay ½ thìa cà phê vào 1 gallon (1 gallon bằng 3,78541 lít) nước để tưới mỗi tuần. Khi thấy đầu ngọn lá bị cháy đen tức là quá nhiều phân bón. Nên tưới nước không 2 tuần rồi hãy bón phân trở lại.

  6.Thay chậu

  Ta nên thay chậu vào mùa hè vì lúc này cây và rễ bắt đầu phát triển. Cát lan ưa trồng trong vỏ cây (bark) hoặc rêu (moss) Thông thường trồng với vỏ cây pha trộn thêm với 10% vỏ dừa (coconut chip, husk) để giữ ẩm và 10% perlite hoặc than để cho được thoáng khí. Ta nên thay chậu mỗi năm một lần vì nếu vỏ cây mục sẽ làm thối rễ. Trước khi thay chậu ta cần phải ngâm vỏ cây và vỏ dừa khoảng 2 ngày để chất nhựa trong vỏ cây ra hết. Sau đó sẽ ngâm với phân bón, nacosan hoặc physan 20 để sát trùng và B1 để giúp cho rễ mau phục hồi hơn.

  7.Rung chuyển:

  Một trong những yếu tố quan trọng, nhưng thường ít ai để ý đến là sự rung chuyển trong thực vật chẳng kém gì đối với động vật và loài người.Trong thiên nhiên, thực vật vốn có sự gắn bó với động vật. Sự rung chuyển này phát ra từ âm thanh của côn trùng, chim chóc và dã thú cũng giúp cho cây được tăng trưởng.

  8. Gió:

  Trực tiếp làm cho cây rung chuyển và giúp cho cây ít bị bệnh hơn.Trong cuộc nghiên cứu ở một trường đại học đã cho ta thấy rằng cây cà chua nếu được nghe nhạc thì sẽ mọc nhanh và trái sẽ to hơn là cây không được nghe nhạc. Như vậy Cát lan khi trồng ở nơi thoáng gió sẽ phát triển nhanh hơn và ít bị bịnh hơn.Tất cả những yếu tố kể trên đều là nhu cầu cần thiết của nhiều loại cây nói chung và Cát lan nói riêng.Nếu đáp ứng được những đòi hỏi kể trên, chúng ta sẽ trồng Cát lan dễ dàng và thành công hơn. Ngoài ra sự học hỏi, rút tỉa kinh nghiệm của chính mình theo khí hậu, nơi trồng, nước tưới mà ứng biến sao cho phù hợp với nhu cầu của cây lan sẽ giúp chúng ta thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lan Càng Cua Cho Hoa Nở Rực Rỡ Mùa Xuân
 • Hoa Lan Bạch Hỏa Hoàng
 • Hoa Lan Tam Bảo Sắc
 • Mách Bạn Cách Trồng Lan Phi Điệp Vàng Và Chăm Sóc Lan Ra Hoa
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Dịp Tết Cho Gia Đình Bạn
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Và 3 Điều Lưu Ý Bạn Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hồ Điệp Giá Sỉ Tại Vườn Hà Nội Những Dịp Cuối Năm
 • Chậu Lan Hồ Điệp May Mắn Bình An
 • Các Cách Nhân Giống Lan Hồ Điệp
 • Lan Hồ Điệp Tím Apollo Phân Phối Giá Rẻ Trên Toàn Quốc
 • Chậu Lan Hồ Điệp Giống Lai Mới Đón Tết
 • Mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa”, Lan hồ điệp mang một vẻ đẹp quý phái, quyến rũ, thu hút mọi tình yêu của người chơi hoa dành cho mình. Thú chơi hoa lan, đặc biệt là chơi lan hồ điệp đòi hỏi người ta phải thật sự công phu, tỉ mỉ, dành nhiều thời gian chăm sóc và tìm hiểu thật kỹ về loài hoa này. Nhất là cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong từng thời kỳ như: cách chăm sóc lan hồ điệp con, cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa, cách trồng lan hồ điệp sau Tết hay cách trồng lan hồ điệp trong nhà, ….Dù có công phu đến đâu nhưng thành quả thu lại được luôn làm thỏa lòng người chơi hoa.

  Vậy bạn đã biết giá trị của lan hồ điệp là như thế nào chưa? My Garden chia sẻ đến quý khách hàng một số giá trị biểu tượng của hoa lan hồ điệp, cụ thể:

  Trước hết, hoa lan hồ điệp được coi là biểu tượng cho tình yêu. Nguyên do bắt nguồn từ đặc tính của cây phát triển khá dễ dàng, hoa có thể nở dưới mọi điều kiện. Vào thời Victoria thì người ta đã xem hoa lan hồ điệp như là một món quà giá trị để khẳng định một tình yêu đẹp, vững bền. Và họ có quan niệm rằng bạn chọn hoa làm quà tặng ít hoa như lan hồ điệp thì tình yêu của bạn càng sâu đậm. Và đến nay người Châu Âu đã chọn loài hoa này là biểu tượng tình yêu quan trọng.

  Hoa lan hồ điệp có hình dạng đối xứng nhau và có các đường thẳng trên cánh hoa vì thế mà người ta dùng hoa này để đại diện cho vẻ đẹp đối xứng, là hình ảnh của một vẻ đẹp quý hiếm, giá trị, hoàn hảo nhất. Mỗi bông hoa là hình ảnh thu nhỏ của vẻ đẹp hoàn hảo một người phụ nữ.

  Giá trị của lan hồ điệp không hề nhỏ, do vậy người chơi hoa phải là người có kinh tế, có vị trí thượng lưu trong xã hội. Với Nhật Bản trước kia thì loài hoa này chỉ được trưng trong hoàng gia. Do vậy sự sang trong, sung túc và quý phái được lan hồ điệp thể hiện đầy đủ nhất.

  2. Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong nhà

  Bước đầu tiên trong những kỹ thuật về cách chăm sóc hoa lan hồ điệp My Garden muốn chia sẻ đến các bạn chính là toàn bộ quy trình trồng cây. Lan hồ điệp nếu biết trồng đúng cách thì cây phát triển khá tốt, dễ sống và cho hoa đẹp. Do vậy đây là bước quan trọng đầu tiên mà khách hàng cần tìm hiểu khi chơi loại hoa này.

  Hiện nay các vườn cây cho giống hoa lan hồ điệp đều chọn cách ươm giống hoa. Ngoài ra nếu biết cách tận dụng từ lan hồ điệp tại gia các bạn có thể tách cây hoặc nhân giống từ những cây con.

  Chọn cây giống lan hồ điệp nên chọn những cây có bộ rễ chắc chắn, lá cây bản to, xanh là thân cây chắc chắn. Như vậy, việc trồng cây sẽ tăng tỷ lệ sống hơn. Hạn chế những cây con yếu ớt, thân cây không chắc chắn và bộ rễ bị thối khi còn nhỏ.

  Bước tiếp theo sau khi đã chọn được cây giống hoa lan hồ điệp chính là bước chọn giá thể trồng lan. Lưu ý giá thể trồng lan phải có đặc tính giữ nước, giữ độ ẩm tốt cho cây. Đây cũng là tiêu chí ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của cây vườn ươm lan cũng như quá trình sinh trưởng thành phẩm.

  Giá thể trồng lan cần phải tơi xốp, thoáng khí, giữ nước cũng như thoát nước tốt, kích thước không quá nặng. Do đó, một số giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất là đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than bùn, dớn trắng,…Những giá thể này cần phải loại bỏ hết các vi khuẩn gây bệnh và cung cấp dinh dưỡng trước khi trồng cây.

  Việc chăm sóc lan hồ điệp con cần rất nhiều công phu, sự tỉ mỉ của người chơi hoa, đặc biệt là trong quá trình cây đang thời kỳ sinh trưởng. Điều kiện ánh sáng, độ ẩm, môi trường cũng như là hàm lượng dinh dưỡng cho cây.

  Về ánh sáng thì cây con cần ánh sáng lý tưởng nhất là 18 độ C hoặc từ 18 – 30 độ C. Không nên để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Khi trồng cây con nên bọc hai lớp lưới để cây được phát triển tốt hơn.

  Tiếp theo, về độ ẩm thì hoa lan hồ điệp thuộc loại cây trồng có khả năng chịu được nhiệt tốt, phù hợp với điều kiện nhiệt đới. Tuy nhiên, việc chăm sóc cho cây đủ độ ẩm sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, nên tưới nước vào buổi sáng.

  Dinh dưỡng cho cây cũng là điều cần được quan tâm. Nên chọn những loại phân bón có khả năng hòa tàn tốt.

  3. Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp

  Việc chăm sóc lan hồ điệp trong từng thời kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn sống và phát triển ra hoa của cây. 2 thời gian quan trọng nhất trong cách chăm sóc hoa lan hồ điệp cần chú ý là thời gian cây ra hoa và thời gian sau Tết. Cụ thể từng cách chăm sóc như sau:

  Thời kỳ ra hoa là thời kỳ lan hồ điệp cần được chăm sóc kỹ lưỡng nhất. đặc biệt là mọi điều kiện về môi trường cũng như dinh dưỡng và phòng tránh sâu bệnh hại.

  Khi cây ra nụ hoa các bạn cần lưu ý đến trường hợp cây bị đục nụ, do đó nếu phát hiện sâu bệnh cần loại bỏ nhanh chóng và vệ sinh sạch sẽ vùng sâu bệnh sinh trưởng. Thời gian lan hồ điệp ra hoa cần được chăm sóc trong điều kiện ánh sáng từ 20 – 30 độ, tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm từ 60 – 80%. Đồng thời, cần cung cấp chất dinh dưỡng hoặc chất kích thích ra hoa để có được những bông hoa nở đẹp nhất và lâu nhất.

  Tết chưng hoa lan hồ điệp là một trong những thú vui của rất nhiều người. Vậy để sau Tết hoa vẫn sinh trưởng và phát triển tốt thì trước tiên bạn phải giữ hoa trong chậu sau đó cắt bỏ ngồng hoa trên cuống từ 3cm.

  Bước tiếp theo dùng thuốc Atonic và bông tẩm thuốc để vào chỗ vừa cắt từ 5 – 7 ngày để cây ra chồi mới. Phần lá cây loại bỏ hết lá úa vàng, giữ lại lá xanh. Phần rễ cây loại bỏ hết rễ cây thị thối, phần cắt rễ nên bôi vôi hoặc dùng thuốc làm liền cây. Nếu rễ cây còn xanh thì giữ loại toàn bộ và cố định chặt gốc cây trong chậu.

  Sau đó các bạn đặt cây ở nơi có bóng mát, từ – 4 ngày thì tưới cây một lần cho đẫm toàn bộ chậu. Bổ sung thêm phân bón hoặc thuốc kích thích tăng trưởng pha thật loãng, phun sương hằng ngày. Khi cây xuất hiện rễ mới thì bạn cho thêm một lớp giá thể phủ kín rễ. Sau 1 -2 tháng cây phát triển tốt thì bạn chăm sóc cây như bình thường.

  4. Lưu ý khi chăm sóc hoa lan hồ điệp

  Vấn đề cuối cùng được My Garden chia sẻ đến quý khách hàng về kỹ thuật cách chăm sóc hoa lan hồ điệp là những lưu ý về ánh sáng, độ ẩm tưới nước và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cụ thể từng lưu ý như sau:

  Một trong những lưu ý quan trọng đầu tiên mà người chơi hoa lan hồ điệp không được bỏ qua chính là điều kiện ánh sáng cung cấp cho cây. Ánh sáng là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Lan hồ điệp phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng bình thường, nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. Do đó khách hàng có thể trồng, hoặc treo lan hồ điệp trong nhà, ngoài trời hay ở ban công.

  Tùy vào từng thời gian phát triển của cây thì lượng ánh sáng tiêu thị sẽ khác nhau:

  -Với cây non mới trồng thì nên hạn chế tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp của mặt trời, do đó các bạn nên làm lưới che hai lớp cây lại.

  -Giai đoạn cây bắt đầu sinh trưởng thì tháo bớt 1 lớp che đi, giữ lại 1 lớp để cây có đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp.

  Lưu ý trong quá trình trồng cây lá cây sẽ bị bụi bẩn ngoài môi trường bám vào do đó hãy dùng khăn vải ướt lau sạch để cây tiếp thu ánh sáng một cách tốt nhất.

  Vấn đề cần lưu ý tiếp theo khi trồng hoa lan hồ điệp chính là cung cấp nước bao nhiêu là đủ cho hoa sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Đặc tính của lan hồ điệp là loài hoa đơn thân, diện tích bốc hơi từ các bản lá khá lớn do nên lượng nước cần cung cấp sẽ nhiều hơn các loại hoa lan khác.

  Vào mùa hè thì người chơi hoa nên tưới nước từ 5 – 7 ngày/ lần. Còn với mùa đông khi độ ẩm cao hơn thì chỉ cần tưới khoảng 10 – 12 ngày/ lần.

  Vậy thời gian tưới nước khi nào cho lan hồ điệp là tốt nhất? Các bạn nên tưới cây vào buổi sáng, không nên hoặc hạn chế tưới cây vào buổi chiều. Lượng nước tưới còn phụ thuộc và giá thể trồng lan hồ điệp nếu là đá trân châu, than củi hay vỏ cây dương xỉ thì lượng nước tưới nên hạn chế lại bởi giá thể này giữ ẩm khá tốt.

  Vấn đề lưu ý cuối cùng về cách chăm sóc hoa lan hồ điệp My Garden chia sẻ đến các bạn là phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

  Để hoa sinh trưởng và nở hoa đẹp, lâu dài thì việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây là vô cùng cần thiết, nhất là vào giai đoạn cây đang tăng trưởng mạnh mẽ. Thời gian bón phân cho cây từ 2 cho đến 3 tuần và mùa hè, còn mùa đông thì giảm đi 1 – 2 lần bởi cây sử dụng ít chất dinh dưỡng hơn. Phân bón nên sử dụng phân hòa tan như NPK,…

  Sâu bệnh cũng là một vấn đề khách hàng cần quan tâm khi trồng lan hồ điệp, bởi đây là giống hoa thu hút nhiều sâu bệnh như nhện, rệp đỏ, ốc sên, đục nụ,…Khi phát hiện sâu bệnh cần phải loại bỏ và dùng nước xà phòng rửa sạch bề mặt lá bằng miếng vải mềm. Nếu sâu nhiều có thể dùng nước trừ sâu thương mại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Lan Sóc Lào Như Thế Nào?
 • Khách Sạn Hải Âu Quy Nhơn
 • Sĩ Quan Tàu Viễn Dương Mê Trồng Dưa Lưới Nhật
 • Hải Yến Hồng,hải Yến Nuôi Thuần, Rhyn.coelestis Semi Pink Đẹp Nhất
 • Thằn Lằn 2 Đầu ‘độc Nhất Vô Nhị’ Mới Ra Đời Tại Anh
 • Bệnh Thối Nhũn Trên Hoa Lan, Cách Phòng Bệnh Và Điều Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Họ Những Loài Lan Ngọc Điểm
 • Giá Thể Trồng Lan Ngọc Điểm
 • Những Loại Hoa Lan Tết Nghinh Xuân Hot Nhất Cho Năm Mới
 • Làm Lan Đơn Thân Đẻ Con (Phần 2) Bài Thứ 19
 • Chậu Lan Hồ Điệp Tết Màu Trắng
 • Bệnh thối nhũn trên hoa lan là bệnh phổ biến mà bất cứ người trồng lan nào cũng gặp phải. Đây là căn bệnh gây thiệt hại rất lớn đến giò lan cũng như cả vườn lan nếu không được chữa trị kịp thời.

  1. Triệu chứng bệnh thối nhũn trên Lan

  Các triệu chứng ban đầu của bệnh thối nhũn thường xuất hiện những chấm nhỏ trên lá hoặc trên chồi non trông giống như bị bỏng nước lúc này lá lan bị phồng lên màu nâu. Những chỗ bệnh này động vào sẽ cảm thấy nhớt nhớt và có mùi rất khó chịu. Nếu không được xử lý ngay thì vết bệnh sẽ lan ra một cách nhanh chóng đặc biệt là vào mùa mưa với thời tiết nóng và độ ẩm cao. Căn bệnh thối nhũn rất phổ biến ở những cây lan có lá mọng nước, nhất là trên các cây hồ điệp công nghiệp hoặc lan đai châu,…

  2. Nguyên nhân gây bệnh thối nhũn trên Lan

  – Nguyên nhân đầu tiên có thể thấy thời tiết năm nay, nóng hơn , khắc nghiệt hơn năm ngoái rất nhiều. Làm cây giảm sức đề kháng, đồng thời tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

  – Thứ 2, do một số ace mới chơi được 1, 2 năm kinh nghiệm vẫn chưa nhiều, chưa để ý tới phòng bệnh trên lan. Có thể năm nhất năm hai giá thể còn sạch, vườn chưa có mầm bệnh nên cây không sao, nhưng từ năm 3 sẽ khác.

  – Do lũ côn trùng khốn nạn, ngày đêm chui ra phá. Như: Rồi vàng, bọ trĩ, nhện đỏ… chúng châm chích xoạc vào lá vào thân gặp điều kiện ẩm và nhiệt độ thuận lợi vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng.

  – Cây non, là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, do màng tế bào mỏng dễ bị tổn thương.

  – Nguyên nhân khác còn có như các yếu tố vật lý, do va chạm, gió tạo ra vết thương hở, người đi qua va chạm, giàn bị rung lắc,…

  – Tiểu khí hậu vườn chưa thực sự thông thoáng, bí gió.

  Nói chung nguyên nhân thì có nhiều, nhưng cách phòng ngừa ngăn chặn thì cũng chỉ cần một số biện pháp sau:

  3. Giải pháp khắc phục bệnh thối nhũn trên Lan

  – Ngăn chặn côn trùng: Nếu có điều kiện thì các bác nên làm lưới chống côn trùng, rồi treo các bẫy ruồi vàng trong vườn. Còn k có điều kiện thì nên thường xuyên phun phòng côn trùng muỗi, ruồi vàng, rệp , bọ trĩ, nhện đỏ … Vào mùa nắng nóng này với vườn mở nên phun nửa tháng 1 lần. Có thể sử dụng các loại thuốc như: Fendoda, Movento, Pesieu…

  – Tạo màng bảo vệ mầm tơ: Để tạo ra một bước tường thành vững chắc bên ngoài vỏ của cây con, các bác có thể dùng các loại thuốc có thành phần Mancozeb (kẽm và mangan) để phun phòng cho cây, cái này vừa trị được sự tấn công của nấm bệnh và vừa làm cho mầm con cứng săn chắc hơn, có thể dùng 20 ngày 1 lần. Một số loại thuốc như: Dithane M45, Antracol, Redomil.

  – Khử trùng, diệt khuẩn trong vườn, trên cây và giá thể. Nhằm giảm bớt số lượng vi khuẩn và nấm bệnh trong vườn các bác có thể dùng một số loại thuốc như: Physan 20, Benkona, Nano đồng, Nano bạc, … Nên phun xen kẽ luôn phiên với mancozeb.

  – Tạo cho luồng không khí trong vườn được lưu thông tốt hơn, bằng cách dùng quạt thông gió.

  – Nên có mái che mưa cho dòng thân thòng.

  – Chăm cây ngoài các lọai phân NPK thì nên bổ sung các trung vi lượng cho cây tháng 1 lần để cây có thể phát triển khoẻ và cân bằng như: CanxiNitrat, MagieSulphat, Vi lượng tổng hợp Cambi308.

  Đầu tiên là phải kiêng nước vài hôm, cách ly cây.

  Với những cây mà bị thối trên lá hoặc chớm vô thân, thì có thể cắt bỏ phần lá thối. Sau đó pha thuốc sệt sệt chấm trực tiếp lên chỗ thối, hai ngày lần, làm khoảng 2-3 lần. Và Pha thuốc theo hướng dẫn sử dụng để phun cho cây phòng bệnh lan ra rộng hơn.

  – Với những mầm bị thối gốc, thì chỉ còn cách cắt bỏ, rồi kiêng nước và trị bằng thuốc cũng giống như trường hợp trên.

  Các loại thuốc dùng để trị bệnh thối nhũn trên hoa lan chúng ta nên sử dụng kết hợp một số bộ đôi nấm khuẩn: Dithanem45 + Starner, antracol + #Starner; Kasumin + Antracol; Benkona + Porner; Physan20; DethaneM45 + Marthia, hoặc không có sẵn ở nhà các loại trị bệnh trên thì chạy ra hiệu thuốc tây mua ngay kháng sinh Streptomicyn.

  P/s: Có một ảnh miêu tả sự ảnh hưởng của nhiệt độ đối với sự phát triển của vi khuẩn, các bác nhiền vô vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 5 độ C tới 60 độ C, tại nhiệt độ này từ 1 con vi khuẩn sau 8 tiếng có phát triển thành trên 8 triệu con vi khuẩn. Với số lượng như vậy thì đừng hỏi vì sao cây nhanh tèo như vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phòng Bệnh Thối Nhũn Trên Lan Đai Châu (Ngọc Điểm)
 • # 1 Chu Kỳ Phát Triển Hoa Lá Của Lan Đai Châu ( Ngọc Điểm
 • Luồn Rừng Lùng Lan Đai Châu
 • Dây Lưng Đai An Toàn Lao Động
 • Chăm Sóc Lan Đai Châu Ngày Sau Tết
 • 【Hót】# 1Cách Chăm Sóc, Bảo Quản Và Những Điều Lưu Ý Khi Mua Hoa Lan Vũ Nữ

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Tuyệt Sắc】# 1 Lan Vũ Nữ
 • Lan Vũ Nữ Socola Có Hương Thơm Quyến Rũ Nhất
 • Tuyển Tập Những Bài Thơ Về Hoa Lan Kiêu Sa Hay Nhiều Cảm Xúc Nhất
 • Bán Lan Ngọc Điểm Giống
 • Địa Lan Bạch Ngọc Đại Kiều
 • lan vũ nữ Là người yêu hoa, đam mê vẻ đẹp của hoa thì ai cũng mong muốn hoa nở đúng dịp. Để điều chỉnh hoa nở đúng mong muốn cần phải có chế độ chăm sóc lan rất kỹ càng. Chăm sóc lan Vũ Nữ nở hoa giống như việc chăm sóc tỉ mỉ một đứa trẻ mới lớn. Lan rừng đẹp sau đây sẽ hướng dẫn các bạn một số công việc giúp lan Vũ Nữ ra hoa đúng dịp.Cách chăm sóc, bảo quản và những điều lưu ý khi mua hoa lan Vũ Nữ

  Chú trọng chế độ dinh dưỡng bón phân

  Phân bón cho lan Vũ Nữ phải luôn có đầy đủ thành phần NPK,bón theo từng giai đoạn phát triển,và chú ý bón nhiều hay ít cho các bộ phận trên cây. Đối với lan Vũ Nữ thì phân bón cần bổ sung đầu tiên đó là lá của lan, đặc điểm lá dày của lan Vũ Nữ rất cần chất dinh dưỡng để hoa nảy mầm đúng dịp,nếu trời nắng ấm thì giữa các lần bón phân phải tưới nước vừa đủ, tốt nhất là bón phân mỗi 2 tuần 1 lần. Bón phân kích thích lá phát triển tốt sẽ giúp cho hoa khi nở sẽ đúng thời điểm và hoa giữ được nguyên cánh trong thời gian dài.

  Chế độ tưới nước khi hoa sắp nở

  Nước tưới cho lan Vũ Nữ khi hoa mới phát nụ chỉ nên tưới dưới gốc, để nước thấm vào bộ rễ đều , còn phần lá chỉ áp dụng tưới vào chiều tối mát trời, tưới dạng phun sương nhẹ cho lá. lan Vũ Nữ từ khi trồng thuần thành cây bình thường phát triển đều thì trong vòng khoảng 2 đến tối đa 3 tháng sẽ ra hoa đúng dịpTết. Nên trước dịp tết 2 đến 3 tháng hoa đã xuất hiện nụ thì các bạn cần có sự kìm hãm “khát nước” của hoa, hạn chế tưới nước cho gốc cũng như lá. Tiến hành xới mặt trên cùng của chậu(giỏ) lan,sự tác động này làm cho nụ hoa ngưng lại theo chế độ “khát nước” của cây.

  Chế độ ánh sáng cung cấp vừa phải

  Ánh sáng mặt trời cũng ảnh hưởng trực tiếp đên việc lan Vũ Nữ ra hoa sớm hay muôn. Tốt nhất cho lan Vũ Nữ tại lan rừng đẹp với mức ánh sáng có cường độ từ 20000 lux trở xuống, trên cường độ ánh sáng này hoa sẽ ra trễ, dưới mức cường độ này hoa sẽ ra nụ nhiều hơn và cánh hoa sẽ ra đúng thời gian như đã kìm hãm nhu cầu nước của bộ rễ.

  Bạn đang xem:Cách chăm sóc, bảo quản và những điều lưu ý khi mua hoa lanVũ Nữ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bó Hoa Chúc Mừng Sinh Nhật Hoa Lan Vũ Nữ
 • Bình Hoa Lan Vũ Nữ Tươi Đẹp
 • Dung Dịch Cắm Hoa Lan Vũ Nữ Lâu Tàn Dạng Bột Của Israel (Combo 100 Gói) Giúp Hoa Lan Nở Đến Nụ Cuối Cùng Và Hạn Chế Đen Gốc Hoa
 • Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Ly Kết Hợp Lan Vũ Nữ Cực Đẹp
 • Tách Và Thay Chậu Lan Vũ Nữ Sau Khi Tàn Hoa Tết
 • Cây Khô Mộc Và Cách Điều Trị Ho, Viêm Họng Vô Cùng Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Phòng Và Trị Sâu Đục Thân Hại Cây Xoài
 • Kiếm Xích Ngọc, Kiếm Đỏ, Hài Hương, Hài Mốc Hồng, Hài Trần Liên 13
 • Kế Hoạch Của Hiệu Trưởng Tháng 2 Năm 2021
 • Cành Hoa Lan Di Linh Xuân Độc Nhất Trong Gian Trưng Bày Hoa Lan Tại Tp Thanh Hóa
 • Hoa Phong Lan Long Tu Xuân
  • Tên khác: lan xương cá, khô mộc tía, lan dây…
  • Tên khoa học: Renanthera coccinea Lour. Thuộc họ phong lan (1)
  • Tính vị: Đang cập nhật
  • Công dụng chính: Điều trị ho, viêm họng, ho ở trẻ em.

  Mô tả hình dáng cây khô mộc

  Vì là cây thuộc họ phong lan (theo wikipedia), nên thoạt nhìn ban đầu chúng ta sẽ thấy cây khô mộc rất giống một chùm hoa phong lan màu đỏ. Tuy nhiên điều khác biệt của tô mộc với các loài phong lan khác là:

  • Thân cây tô mộc rất dài, mảnh và thường mọc thẳng đứng . Cành mảnh, cứng, rất dài, có nhiều rễ khí sinh mọc từ kẽ lá.
  • Lá mọc so le, thành hai dây trên một mặt phẳng, phiến lá hẹp, dày và cứng, không cuống, gốc lá ôm sát vào thân, đầu lá lõm thành hai thùy lệch nhau, hai mặt lá nhẵn bóng.
  • Cụm hoa dài ở ngọn thân, phân nhánh nhiều, cuống cụm hoa và hoa đều có màu đỏ thẫm xen lẫn màu vàng cam. Cánh hoa rất dầy, thuôn dài và cứng không mềm mại như hoa phong lan.

  Cây khô mộc mọc ở đâu ?

  Khô mộc nở hoa và đậu quả: tháng 3 – 7 , cây mọc hoang từ miền Bắc đến miền Nam nước ta, thường bám trên những cây to. Cũng là một loài hoa đẹp nên cây còn được nhiều gia đình, cơ quan đơn vị trồng làm cảnh và làm thuốc. Nhiều gia đình có những chậu tô mộc lớn trồng ngoài cổng hay sân nhà, có hoa nở màu đỏ rực rất đẹp.

  Cách trồng cây khô mộc cũng đơn giản như trồng phong lan, cây này thường quấn quanh các thân gỗ cây bị mục nát. Sống bằng cách hút ẩm từ hơi sương, cây không ưa nắng nên nếu trồng các bạn cần trồng dưới tán cây hoặc những nơi thiếu ánh sáng cây sẽ phát triển rất tốt.

  Công dụng của cây khô mộc

  Theo kinh nghiệm dân gian khô mộc là vị thuốc điều trị ho rất hay, cách điều trị cũng đơn giản đến không ngờ – khiến bệnh nhân ho nào cũng dể dàng áp dụng, cách dùng như sau ( 2):

  1. Điều trị ho, viêm họng: Vào buổi sáng lấy khoảng 2 lá tươi rửa sạch, sau đó nhai với khoảng 1 hạt ngô muối sạch. Nhai rồi nuốt dần dần nuốt lấy nước, còn lại phần bã thì nhổ bỏ sau khi nhai. Các bạn chịu khó làm mỗi ngày 1 lần, liên tục khoảng 3 đến 4 ngày sẽ có hiệu quả ngay.

  2. Điều trị ho ở trẻ em: Dùng khoảng 2 lá khô mộc tươi giã và vắt lấy nước, 1 nắm nhỏ lá hẹ tươi thái nhỏ, mật ong 3 thìa cà phê. Chộn lẫy nước ép lá khô mộc với lá hẹ và mật ong, rồi đem hấp cơm cho các cháu ăn mỗi ngày 1 lần. Cách đơn giản này sẽ giúp điều trị ho rất hiệu quả cho các cháu.

  Ho, viêm họng là một trong những căn bệnh mà trẻ nho rất hay gặp phải. Mong rằng với kinh nghiệm đơn giản này sẽ giúp các bạn điều trị hiệu quả ho cho các cháu. Giúp các cháu khỏe mạnh, ít bệnh, đem đến niềm vui cho gia đình.

  Phút suy ngẫm

  Khô mộc, một loại thảo dược và cũng là một loại hoa cây cảnh rất đẹp. Thiết nghĩ nếu mỗi gia đình người Việt đều có trồng cạnh nhà một nhánh lan khô mộc thì tuyệt vời biết bao. Thật tiếc rằng, hiện nay vẫn có rất ít người biết và tận dụng giá trị dược lý của loài cây này.

  Hầu hết mọi người vẫn chạy theo phong trào, có những nhánh lan được giao giá đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng nhưng cũng chỉ để làm cảnh, hết mùa hoa rồi lại tàn mà chẳng có giá trị thực tiễn.

  Tôi mong rằng khi đọc xong bài viết này, chúng ta sẽ biết quý trọng hơn nữa những loại cây thảo dược quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất yêu dấu hình chữ S. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết !

  Tác giả: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Cattleya Vàng Why Not Bông Chùm
 • Hoa Phong Lan Việt Nam
 • Phong Lan Việt Nam, Các Loại Lan Kiếm Quý
 • Nhận Biết Sâu Bệnh Phòng Ngừa Cho Lan
 • Làm Thế Nào Để Nhận Biết Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Những Điều Cần Biết Về Trồng Dâu Tây Trồng Thủy Canh Nft

  --- Bài mới hơn ---

 • Full Hướng Dẫn Trồng Dâu Tây Bằng Phương Pháp Thủy Canh Và Khí Canh Click Xem Ngay
 • Dung Dịch Thủy Canh Là Gì? Nước Dinh Dưỡng Trồng Rau Thủy Canh
 • Học Ngay Cách Trồng Rau Ở Trong Thùng Xốp Earthbox Cực Hay Của Mẹ Khoai Xoài
 • Những Phương Pháp Trồng Răng Giả Hiện Nay
 • Có Mấy Phương Pháp Trồng Răng Giả
 • DÂU TÂY TRỒNG THỦY CANH – CÁCH TRỒNG

  Lợi ích của trồng dâu thủy canh là bạn có thể thu hoạch dâu tây quanh năm. Nếu chăm sóc đúng cách, các cây dâu tây thủy canh sẽ nhanh phát triển hơn 25% nếu được trồng theo cách tự nhiên.

  Dâu tây trồng thủy canh được trồng trong hệ thống NFT (là một hệ thống thủy canh bằng kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng), các cây dâu giống được đặt trong các rọ thủy canh và đặt trực tiếp vào hệ thống NFT.

  Nếu bạn sử dụng cây giống tách từ cây mẹ hoặc cây gieo từ hạt thì khi cho vào rọ thủy canh nên dùng xơ dừa hoặc đất sét nung chèn gốc để giữ cây. Nếu bạn sử dụng các cây ngó được tách sẵn bằng viên nén ươm hạt thì điều này sẽ đơn giản hơn nhiều.

  Đặt rọ vào hệ thống, điều chỉnh lượng nước sao cho đáy của rọ chạm vào đỉnh của dung dịch dinh dưỡng. Điều này là rất cần thiết trong vài tuần đầu tiên vì hệ thống rễ cây dâu vẫn đang phát triển. Giá thể sẽ luôn được giữ ẩm, giúp bộ rễ dâu được phát triển tốt nhất và cây được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.

  Dòng chất dinh dưỡng trong kênh nên là 1-2 lít/phút, bơm tuần hoàn 24/7, cố gắng tạo sự sục khí để cung cấp thường xuyên oxy cho rễ cây. Nếu bạn dùng hệ thống thủy canh tĩnh, lời khuyên tôi có thể cho bạn chỉ là bạn có thể lắp thêm một máy sục khí (loại giống như sục khí cho bể cá) để cung cấp oxy cho nước và làm mát nước.

  SET UP – Hệ thống trồng dâu thủy canh NFT

  Trồng dâu tây: Các cây con được lấy ra khỏi vườn ươm và đặt chúng vào các rọ thủy canh. Các rọ này được đặt vào các lỗ được khoan trước trong hệ thống NFT của bạn.

  Kích thước viên nén ươm hạt và các rọ thủy canh phải phù hợp để đảm bảo cây giống được giữ vững trong rọ và rọ phải có các lỗ thoáng để rễ có thể đi qua một cách dễ dàng.

  Kiểm tra rễ cây giống, sẽ dễ dàng để bạn đặt cây giống vào rọ hơn nếu cây không có nhiều rễ. Cắt bớt rễ cây để đặt cây vào rọ nếu rễ quá dài. Cẩn thận khi xử lý vì cây dâu tây nhỏ khá nhạy cảm. Đặt thật khớp các cây giống vào rọ cho thật vừa vặn, chú ý hãy làm thật nhẹ nhàng.

  Đặt cây con vào hệ thống NFT mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Hãy chắn chắn rằng dung dịch dinh dưỡng đã được tuần hoàn trong hệ thống với tốc độ chảy 1-2 lít/phút. Sau khai đặt rọ cây giống vào hệ thống, kiểm tra xem đáy rọ có tiếp xúc với dung dịch dinh dưỡng hay chưa. Điều này cực kỳ quan trọng vì nếu rọ không chạm vào dung dịch, nước không được cung cấp cho cây con, rễ sẽ không mọc, cuối cùng giá thể sẽ khô và cây sẽ chết.

  Một khi bạn quyết tâm bắt đầu trồng dâu tây bằng phương pháp thủy canh thì dinh dưỡng là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Các chất dinh dưỡng với một nồng độ phù hợp là chìa khóa để bạn trồng cây thành công.

  Cây dâu phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn sinh trưởng. Cây cho rất hiều và nhánh con trong giai đoạn này. Giai đoạn này cần phát triển cây rậm rạp để hỗ trợ cây trồng ra nhiều hoa trái. Bạn có thể nhìn thấy rất nhiều ngó được sinh ra và rơi dài xuống hệ thống (như hình) lúc này bạn có thể sử dụng chúng để lấy ngó, nhân giống dâu tây để trồng cho các hệ thống khác.

  Bạn có thể lấy được 5-6 ngó mỗi cây một cách dễ dàng, tuy nhiên, khi tăng số lượng ngó thì cây sẽ bị ảnh hưởng và số lượng hoa quả sẽ giảm. Nếu bạn muốn cây dâu tây bắt đầu ra hoa, kết quả, hãy cắt tỉa toàn bộ những cây ngó con trên cây.

  Đây là các ngó được tách từ cây mẹ, bây giờ chúng đã trở thành những cây giống mới, và bạn hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống trồng dâu tây mới từ những cây con này.

  DINH DƯỠNG cho hệ thống trồng dâu NFT:

  Nitơ (Nitrat) – 160 ppm

  Nitơ (Ammonium) – 15ppm

  Phốt phát – 50 ppm

  Kali – 210

  Canxi – 190ppm

  Magiê – 50 ppm.

  Fe- 6ppm

  Bo-0.5ppm

  Mn-0.5ppm

  Cu = 0.1ppm

  Mo, 0.05ppm

  Zn, 0.08ppm

  Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy bắt tay với những loại dung dịch dinh dưỡng đã pha sẵn trên thị trường, họ cũng đã có một công thức tuyệt vời.

  Khoảng pH 5.5-6.0 cho kết quả tối ưu, ngưỡng chấp nhận được khoảng 6.5 cho cây dâu tây.

  Chuẩn bị cho cây bước vào giai đoạn ra hoa, kết trái, cắt bỏ tất cả các ngó mọc ra và nâng dần độ EC trong dung dịch.

  Lúc này, cây dâu tây sẽ tăng trưởng mạnh và bắt đầu ra hoa. Cây không còn ngó nên tập trung toàn bộ dinh dưỡng để ra hoa và nuôi quả.

  Với chỉ 30 cây dâu tây, trong mùa thu hoạch bạn sẽ có ít nhất 15 quả chín mọng mỗi ngày. Chúng có hình dáng rất đẹp và thơm ngon.

  CHÚ Ý

  Với hệ thống trồng dâu thủy canh, chúng ta phải ghi nhớ một vài điều. Dung dịch dinh dưỡng, pH và EC. Quản lý tốt 2 thông số này bằng các dụng cụ đo sẽ giúp bạn có một hệ thống cây trồng phát triển tốt nhất. Cây phát triển sẽ ảnh hưởng đến pH và EC của dung dịch và ngược lại.

  Bao lâu thì cần thay đổi dung dịch?

  Đây là một vấn đề khá rắc rối và cũng có phần khó khăn. Khi cây còn nhỏ, chúng cần ít dinh dưỡng hơn và khi chúng tăng trưởng thì tiêu thụ dinh dưỡng cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra,mùa hè thực vật tiêu thụ nhiều nước hơn và mùa đông thực vật tiêu thụ ít nước hơn. Điều này xảy ra là do sự thoát hơi nước.

  Đo độ dẫn EC hàng ngày sẽ giúp chúng ta biết được cây của bạn đang sử dụng nhiều nước hơn hay nhiều muối hơn hoặc là cả hai.

  Nếu EC của dung dịch tiếp tục giảm tức là cây của bạn đang sử dụng nhiều muối hơn.

  Nếu EC của bạn tăng tức là cây của bạn đang sử dụng nhiều nước hơn. Chúng ta nên đổ bể và giảm EC để tránh tích tụ muối.

  Đo thể tích trong bể hàng ngày, nhớ thêm nước nếu nó ở dưới lượng nước cần thiết. Sau khi nạp thêm nước hoặc dung dịch, hãy kiểm tra EC và điều chỉnh pH sao cho các giá trị cuối cùng rơi vào khoảng tối ưu cần thiết cho cây trồng.

  Không có khoảng thời gian lý tưởng để bạn thêm và tạo ra một dung dịch mới. Khi bạn bổ sung thêm một lượng nước hoặc chất dinh dưỡng, dung dịch sẽ không còn nằm ở công thức lý tưởng. Sử dụng bút đo EC để biết tổng lượng muối và đưa ra giải pháp thêm nước hay thêm dung dịch dinh dưỡng.

  Tóm lại, nếu hồ chứa của bạn nhỏ, cứ khoảng mỗi 10-15 ngày thực hiện thêm dung dịch 1 lần. Nếu hồ chứa lớn khoảng vài trăm lít, có thể mỗi tháng 1 lần. Nếu có sự thiếu hụt ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Bạn có thể điều chỉnh dung dịch dinh dưỡng sớm hơn dự kiến.

  HIỆN TƯỢNG THIẾU HỤT

  Bất kể cho dù bạn cố gắng quản lý tốt quá trình trồng cây thì đôi lúc cũng sẽ xuất hiện những thiếu sót… Điều quan trọng là chúng ta phải thải thường xuyên theo dõi để sửa chữa kịp thời. Một số nguyên nhân là:

  – pH: không nằm trong khoảng thích hợp, điều này sẽ dẫn đến việc thiếu các yếu tố nhất định.

  – Lượng muối: nếu hòa tan muối không đúng cách, chúng có thể phản ứng và tạo thành các chất kết tủa không hòa tan trong nước, khóa một số nguyên tố, dẫn đến thiếu hụt.

  – Bệnh rễ: như bệnh héo rễ làm cho cây không hấp thu được dinh dưỡng.

  – Môi trường không thích hợp như có nhiệt độ khắc nghiệt, độ ẩm…

  Ở đây là hình ảnh sự thiếu hụt sắc và canxi trên cây dâu tây như sau:

  Sắt là một yếu tố bất động, có nghĩa là sắt không thể di chuyển từ lá già sang lá non nếu có sự thiếu hụt. Các triệu chứng sẽ bắt đầu từ những lá non, lá thiếu màu xanh lá cây.

  Giải pháp cho vấn đề này là tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Điều chỉnh pH và kiểm tra lượng chất sắc cần thiết trong chất dinh dưỡng.

  Thiếu canxi: Canxi rất quan trọng với thành tế bào. Sự thiếu hụt canxi dẫn đến việc bị bỏng do thiếu canxi trong tế bào. Canxi có thể bị thiếu do thiếu canxi trong dung dịch hoặc là do điều kiện môi trường môi trường không có lợi cho sự hấp thụ canxi của cây. Nếu không có dòng nước trong cây, ví dụ như thời tiết lạnh, ánh sáng ít, độ ẩm cao. Các cây không thoát hơi nước. Ít hấp thụ nước và ít canxi.

  Nguồn và hình ảnh: GG – geekgardener.in

  Viên Nén Ươm Hạt – Giải pháp Bầu Ươm cây giống HOÀN HẢO!

  Viên Nén Ươm Hạt được làm từ mụn dừa, Men vi sinh và các chất dinh dưỡng hữu cơ khác,..Có công dụng Tạo bầu ươm và Kích hầu hết các loại Hạt Giống nảy mầm Hiệu Quả, Giâm cành, Giá thể trồng thủy canh, lấy ngó nhân giống Dâu tây,..

  Bầu ươm viên nén với màng vải không dệt phân hủy sinh học, Thay Thế Hoàn Toàn bầu đất nặng và bầu ươm Nylon đen truyền thống – Giúp TIẾT KIỆM chi phí nhân công, TỐI ƯU trong vận chuyển, KHÔNG sợ bể bầu gây mất sức cho cây con,.SẠCH SẼ, TIỆN DỤNG và DỄ DÀNG ươm cây giống kể cả với người mới bắt đầu,..Đây là sản phẩm HỮU CƠ – Chất lượng Đồng đều và Ổn Định – AN TOÀN khi sử dụng. Sản phẩm được BATRIVINA JSC triển lãm Quốc Tế và đã cung cấp đến hơn 10.000+ khách hàng Toàn Quốc sử dụng và Rất HÀI LÒNG!

  iền sẹo với cây được giâm cành, cây con được ươm trong viên nén phát triển với bộ rễ khỏe mạnh, kháng, ngừa sâu bệnh tốt..CÔNG DỤNG – ƯU ĐIỂM và LỢI ÍCH KHÁC BIỆT:

  1, HIỆU QUẢ trong việc Tạo bầu ươm và Kích hầu hết các loại hạt giống nảy mầm Nhanh, tỷ lệ nảy mầm Cao. Tạo rễ và giúp nhanh l

  2, SẠCH SẼ, TIỆN DỤNG và DỄ DÀNG ươm cây giống kể cả với người mới bắt đầu vì bầu ươm có sẵn chất dinh dưỡng và các điều kiện tự nhiên cần thiết cho sự phát triển của cây trồng…

  3, GIẢI PHÁP bầu ươm cây giống Hoàn Hảo vì viên nén được thiết kế nhỏ gọn với màng bao vải không dệt phân hủy sinh học, thay thế hoàn toàn bầu đất nặng và bầu ươm Nylon đen truyền thống, thuận tiện và tối ưu trong vận chuyển, không sợ bể bầu gây mất sức cho cây con..

  5, TIẾT KIỆM CHI PHÍ NHÂN CÔNG vì giảm ĐÁNG KỂ được công đoạn đóng bầu ươm cây giống – Hiệu quả Kinh tế được nâng cao rõ rệt,

  6, CHẤT LƯỢNG ỔN ĐỊNH và ĐỒNG ĐỀU kèm chính sách đổi trả linh hoạt giúp bà con yên tâm canh tác – Hứa hẹn mùa màng bộ thu kể từ khi mới chỉ là hạt giống,…

  7, AN TOÀN cho người dùng vì Thành phần chính gồm mụn dừa đã xử lý, chủng Men Vi sinh cao cấp và chất Dinh Dưỡng HỮU CƠ, giúp tạo môi trường giá thể lý tưởng cho cây trồng và an toàn cho người sử dụng. Giấy Kiểm định do TT Kiểm Định Quốc Gia VinaControl cấp,

  8. Sản phẩm được hơn +10,000 khách hàng sử dụng và rất Hài Lòng. Ngoài ra sản phẩm còn được BATRIVINA JSC triển lãm tại:

  – Impact – Bangkok – Thai Lan 08 – 10.09: Triển lãm Nông Nghiệp Công nghệ Cao Quốc Tế gồm hơn 100 gian hàng của các nước trên TG.

  – Triển lãm tại Tp. Tây Ninh – Chương trình Tuần Lễ Giới thiệu sản phẩm và Kết Nối các DN HCM – Tây Ninh do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tổ chức (Từ ngày 28.09 đến 3.10)

  – Triển lãm tại các chương trình hội thảo Nông nghiệp kết nối các DN trong nước và giữa các Quốc gia do Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI) tổ chức,

  – Sản phẩm Xuất Khẩu MADE in VIET NAM, đã có mặt tại Canada, Hàn Quốc, Đài Trung, Combodia, Thai Lan,..và một số nước khu vực Châu Á khác,

  1, Chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi và quý khách sẽ thanh toán khi nhận hàng (COD) Toàn quốc!

  2, Quý khách hàng tại HCM có thể nhận hàng trong ngày hoặc ngay ngày hôm sau thông qua các dịch vụ giao hàng Nhanh, đảm bảo tại HCM. Quý khách tại Các tỉnh Miền Nam sẽ được vận chuyển thông qua các dịch vụ vận chuyển, các nhà xe chuyên nghiệp, thường nhận hàng sau 1-2 ngày!

  3, Quý khách hàng tại Hà Nội có thể nhận hàng trong ngày hoặc ngay ngày hôm sau. Quý khách ở các tỉnh Miền Bắc được chuyển hàng từ kho hàng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Như vậy sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian nhận hàng của quý khách! Chúng tôi luôn muốn quý khách hài lòng nhất khi đến với BATRIVINA JSC!

  – Cước nội thành Hà Nội và HCM: 15,000 vnd/đơn hàng/lần

  – Cước ship đi tỉnh: Chúng tôi sẽ hỗ trợ, quý khách chỉ cần phải trả cước giao động từ 20,000 vnd đến 30,000 vnd. Tối đa là 50,000 vnd/lần

  (Chúng tôi không mất phí thu hộ và phí dịch vụ vận chuyển)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh Cho Trái Căng Mọng
 • Mách Bạn Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh Áp Dụng Công Nghệ Hiện Đại
 • Công Ty Chuyên Đào Tạo Phương Pháp Trồng Dưa Lưới
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Phê Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Chè Và Cách Chăm Sóc Cây Chè Đảm Bảo
 • Cách Điều Trị Vàng Cành, Thối Đầu Cành Cho Cây Thanh Long Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thanh Long Hiệu Quả Năm 2021
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thanh Long Cho Sản Lượng Thu Hoạch Cao
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Văn Phòng
 • Cây Cảnh Phong Thủy Trong Văn Phòng Cần Chăm Sóc Ra Sao?
 • Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Cảnh
 • Bệnh vàng cành, thối đầu cành trên cây thanh long

  1. Thời điểm bệnh vàng cành thường xuất hiện trên cây thanh long

  – Cây thanh long thường xuất hiện bệnh vàng cành, thối đầu vào mùa nắng nóng, khi thời tiết thay đổi thất thường.

  – Bệnh cũng có thể phát sinh vào đầu mùa mưa, nấm bệnh càng phát sinh mạnh mẻ khi gặp thời tiết thuận lợi như mưa nhiều hoặc khi thời tiết thay đổi.

  2. Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh vàng cành trên cây thanh long

  – Biểu hiên của bệnh vàng cành là các cành trên cùng của cây thanh long hay cành đầu trụ bị chuyển sang màu vàng và chỉ phát sinh mạnh ở các cành phía Tây hướng mặt trời lặn buổi chiều.

  Biểu hiện bệnh vàng cành, thối đầu cành cây thanh long

  – Những vườn chăm sóc không tốt, kém chất lượng, bón phân không cân đối hoặc vườn vừa được thu hoạch mà không có biện pháp cắt tỉa cành cho cây thường có tỷ lệ bị bệnh vàng cành rất cao.

  3. Cách khách phục bệnh vàng cành cho cây thanh long

  – Khi cây thanh long bị vàng cành, thối đầu cành có thể đào đất bón phân và nấm Trichoderma cho cây thanh long, tuy nhiên cần chú ý khi bón phân là làm tránh gây tổn thương cho rễ cây.

  – Những khu vườn bị vàng cành nặng tuyệt đối không tưới nước cho cây vào buổi trưa nắng nóng. Chỉ tưới nước lên đầu trụ vào sáng sớm và chiều mát. Và cần chú những biện pháp sau:

  + Bón phân cần kịp thời và cân đối NPK không được bón dư đạm.

  + Sử dụng các loại phân bón là có hàm lượng Lân, canxi, magie cao… phun định kỳ từ 10-15 ngày/lần.

  + Trên những cành đã bị bệnh nặng (thối phần thịt lá), cần tỉa bỏ cành và tiêu hủy để ngăn ngừa sự lây lan hoặc cạo bỏ phần thịt lá bị bệnh.

  + Phun thuốc trừ bệnh gốc đồng như: Cuprous oxide hoặc Copper sulfate và một số thuốc trừ nấm bệnh gốc Difenoconazole hoặc Propicanazole + Difenoconazole… phun từ 1-2 lần cho đến khi vết bệnh khô.

  + Ngoài ra, có thể sử dụng một số thuốc trừ vi khuẩn gốc Kasugamycin hoặc Kasugamycin + Copper Oxychlorid hoặc Copper Oxychlorid + Streptomycin Sulfate… để phun cho cây thanh long.

  Cây thanh long là loại cây rất dễ bị bệnh vàng cành trong môi trường chăm sóc không thuận lợi. Chính vì để cây thanh long có thể phát triển khỏe mạnh bạn nên có biện pháp chăm sóc cho cây phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Bonsai Đúng Kỹ Thuật
 • 【Bật Mí】Cách Chăm Sóc Cây Kim Ngân Phát Triển Tốt
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Ra Hoa
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Khi Cây Kim Tiền Nở Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Tiền Ra Hoa, Rước Tài Lộc Vào Nhà
 • Tin tức online tv